Tags:
Node Thumbnail

นายกรัฐมนตรีเศรษฐา ทวีสิน ได้พบกับนักธุรกิจสายเทคโนโลยีในสหรัฐอเมริการะหว่างการเยือนนิวยอร์กเพื่อประชุมสหประชาชาติ โดยบุคคลที่ได้พบคือ Elon Musk, Brad Smith ประธานของไมโครซอฟท์ (คนใส่เนกไทสีม่วงในภาพ) และตัวแทนของกูเกิล

เศรษฐา เล่าว่าพบกับ Elon Musk และทีมงานทั้งจาก Tesla, SpaceX และ Starlink โดยแลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับโลกอนาคตที่ใช้พลังงานสะอาด ซึ่ง Elon เองก็เข้ามาตอบใน Twitter ว่าเป็นเกียรติที่ได้พบ และประเทศไทยมีอนาคตที่น่าตื่นเต้น

นอกจากนั้น เศรษฐายังได้เจอกับ Brad Smith ผู้บริหารระดับสูงของไมโครซอฟท์ตำแหน่งประธานบริษัท (President) และได้คุยเรื่องอนาคตของประเทศไทยในยุคคลาวด์ด้วย ซึ่ง Brad Smith ก็มาตอบผ่านทวิตเตอร์ว่าเป็นเกียรติที่ได้พบเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด IDC รายงานภาพรวมตลาดจอภาพสำหรับพีซี ของไตรมาสที่ 2 ปี 2023 ตลาดรวมลดลง 1.5% เมื่อเทียบกับไตรมาส 2 ปี 2022 แต่เพิ่มขึ้น 0.1% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1 ปี 2023 ขายได้รวม 250,000 จอ เป็นตลาดภาคธุรกิจ 77,000 จอ ลดลง 10.2% ซึ่งเป็นผลจากการรอสถานการณ์หลังการเลือกตั้งในประเทศ

IDC บอกว่าผู้เล่นในตลาดได้ปรับสมดุลสต็อกได้ดีมากขึ้น หลังจากความต้องการสินค้าในภาพรวมลดลงหลังหมดช่วงการระบาดของโควิด ระยะเวลาสินค้าในสต็อกลดลงมาเหลือน้อยกว่า 6 สัปดาห์

ส่วนแบ่งตลาด Acer เป็นอันดับ 1 ที่ 23.1%, Dell อันดับ 2 14.5%, ตามด้วย TPV, LG และ Lenovo ในอันดับ 3-5

ที่มา: IDC

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าของโครงการเงินดิจิทัล 10,000 บาท ทางประชาชาติธุรกิจอ้างแหล่งข่าวระบุว่ารัฐบาลกำลังหารือกับธนาคารกรุงไทยเพื่อใช้แอปเป๋าตังค์ในการแจกเงินดิจิทัลในโครงการนี้ โดยผู้รับเงินทอดแรกๆ จะไม่สามารถถอนเงินสดออกมาได้ แต่ต้องนำไปซื้อของต่อตามเงื่อนไขจึงนำเงินออกได้

นโยบาย 10,000 บาทดิจิทัลเป็นหนึ่งนโยบายในชุด Blockchain Hub แห่งอาเซียนของพรรคเพื่อไทย และถูกตั้งคำถามถึงความจำเป็นต่อการใช้งาน blockchain เรื่อยมา และพรรคเพื่อไทยเคยระบุว่าการร่วมโครงการนั้นผู้จ่ายเงินใช้เพียงบัตรประชาชนและ QR เท่านั้น จึงไม่ชัดเจนว่า blockchain จะอยู่ตรงไหนของโครงการนี้

Tags:
Node Thumbnail

ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศพระบรมราชโองการแต่งตั้งรัฐมนตรี โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือกระทรวงดีอี แต่งตั้งนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เป็นรัฐมนตรี

นายประเสริฐ เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคเพื่อไทย แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 3 มีตำแหน่งเป็นเลขาธิการพรรค จบการศึกษาปริญญาตรี วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาเศรษฐศาสตร์และบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และปริญญาโท มหาบัณฑิต สาขารัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

ประสบการณ์ เคยเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมาแล้ว 5 สมัย ปี 2544, 2548, 2550, 2554, 2562 ในระบบแบบแบ่งเขตของจังหวัดนครราชสีมา และเคยเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม

Tags:
Node Thumbnail

กรุงเทพมหานคร ร่วมกับ Traffy Fondue จัดงาน HACK BKK 2023 เปิดรับไอเดียและโซลูชันเพื่อพัฒนา Traffy Fondue ให้ดีกว่าเดิมเป็น Traffy Fondue+ ในระยะยาว

ผู้สนใจสามารถรวมทีมและเสนอไอเดียเข้ามาภายในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ ลิงก์สมัคร จากนั้นประกาศรายชื่อทีมที่ผ่านเข้ารอบ Hackathon ในวันที่ 4 กันยายน เพื่อไปเตรียมตัวและนำเสนอไอเดียในงาน Pitching Day วันที่ 17 กันยายนต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

คุณเจย์ ธนาวุฒิ Software Engineer ได้เขียนหน้าเว็บ 4km.jaytnw ขึ้นมา เพื่อแสดงขอบเขตพื้นที่ 4 กิโลเมตรจากจุดปักหมุดบนแผนที่ ทำให้พอได้เห็นภาพว่าระยะ 4 กิโลเมตรจากบ้าน ครอบคลุมถึงแค่ไหน

คุณเจย์บอกว่า ตัวแผนที่ใช้เอนจิน Mapbox และเขียนเพิ่มแค่ Front-end ด้วย NextJS

Tags:
Node Thumbnail

ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ประกาศเตรียมฟ้องศาลเพื่อขอคำสั่งให้ปิดกั้นเฟซบุ๊กไม่ให้สามารถใช้บริการในไทย เนื่องจากแพลตฟอร์มรับเงินค่าโฆษณาจากเพจปลอมแต่กลับไม่มีการตรวจสอบ

ปัญหาใหญ่ที่ประชาชนถูกหลอกลวงมาจากเฟซบุ๊ก โดยมีการหลอกลวงให้ลงทุนผ่านโซเซียล 70% มาจากเฟซบุ๊ก และหลอกขายของออนไลน์จำนวน 90% ก็มาจากเฟซบุ๊ก ที่ผ่านมาทางกระทรวงพยายามปิดแอคเคาท์ แต่ก็เหมือนจับแมวไล่หนู ปิดไป 1 เพจ ก็เปิดมาอีก 10 เพจ ซึ่งการที่เฟชบุ๊กรับเงินจากเพจเหล่านี้โดยไม่มีการตรวจสอบถือว่า เป็นผู้สนับสนุนและไม่รับผิดชอบต่อสังคม เป็นความผิดทาง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งชัยวุฒิระบุว่า ถ้าเฟซบุ๊กไม่ปรับปรุง ก็ไม่ควรทำธุรกิจในเมืองไทยต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ.2566 ที่ผ่านมา ทางสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) หรือ DGA ร่วมมือกับ มูลนิธิศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย (THNIC) เปิดตัวระบบย่อลิงก์สำหรับหน่วยงานภาครัฐ dg.th เพื่อให้การแชร์ลิงก์ ของหน่วยงานภาครัฐไทยได้อย่างปลอดภัยและน่าเชื่อถือ โดยระบบจะมีการป้องกันการทำลิงก์ที่ไม่เหมาะสม ด้วยการเพิ่มการกรองคำที่ไม่เหมาะสม หากใช้งานคำดังกล่าวจะต้องได้อนุมัติจากผู้ดูแลหน่วยงานนั้น

สำหรับบริการย่อลิงก์หน่วยงานรัฐในต่างประเทศก่อนหน้านี้ มีบริการย่อลิงก์ 1.usa.gov ของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาที่ให้บริการในลักษณะคล้ายกัน

หากหน่วยงานรัฐไทยหน่วยงานใดสนใจ สามารถติดต่อ DGA ได้ตามรายละเอียดการติดต่อในเว็บไซต์ dg.th

Tags:
Node Thumbnail

หมออ๋อง ปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภา พรรคก้าวไกล ทวีตเผยว่าตอนนี้สภานิติบัญญัติใช้เครื่องมือ Trello ในการติดตามสถานะของร่างกฎหมายที่ค้างท่ออยู่ในกระบวนการ และเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าไปติดตามดูความคืบหน้าได้แล้ว โดยสถานะร่างกฎหมาย สส.ชุดที่ 26 ภายในบอร์ดจะกำหนดหัวข้อเช่น ประกาศราชกิจจา, ทูลเกล้าพิจารณา, สว.วาระ 3, ร่างพรบ. ค้างสภาก่อน และอื่นๆ

เผื่อใครยังไม่รู้จัก Trello เป็นแพลตฟอร์มเครื่องมือช่วยการทำงาน สามารถช่วยให้ผู้ใช้เห็นภาพรวมผ่าน Dashboard ได้ มีระบบที่เรียกว่าการ์ด (Card) ช่วยติดตามความคืบหน้าในขั้นตอนต่างๆ และสามารถกำหนดผู้รับผิดชอบ, กำหนดวันเวลา รวมไปถึงเพิ่มรายละเอียด Checklists, Label, ไฟล์แนบต่างๆ ได้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Wiko แบรนด์สมาร์ทโฟนจากฝรั่งเศส (ปัจจุบันเป็นบริษัทในเครือ Tinno Mobile ของจีน) เคยเข้ามาทำตลาดบ้านเราอยู่สักพักก่อนเงียบหายไป ล่าสุด Wiko ประกาศกลับเข้ามาทำตลาดไทยอีกครั้ง โดยแต่งตั้ง VST ECS ดิสทริบิวเตอร์สินค้าไอทีรายใหญ่เป็นผู้จัดจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียวในไทย

Wiko ประกาศว่าจะนำสมาร์ทโฟนรุ่น T10 เข้ามาจำหน่ายก่อนเป็นรุ่นแรก แล้วจะนำรุ่นสเปกสูงขึ้นคือ T20 และ T60 ตามมาในลำดับถัดไป สินค้าทุกรุ่นจะได้รับประกัน 1 ปี และมีบริการหลังขายถึงหน้าบ้าน (door-to-door)

คุณสมศักดิ์ เพ็ชรทวีพรเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) จำกัด บอกว่าตั้งเป้าเพิ่มส่วนแบ่งตลาดในไทย 2% ในปี 2566 และ 4% ในปี 2567

Tags:
Node Thumbnail

Google Play ประกาศเปลี่ยนโยบายการส่งแอปขึ้นหน้าสโตร์โดยบังคับแอปที่ให้บริการเงินกู้จะต้องแสดงหลักฐานว่าได้รับอนุญาตภายในวันที่ 31 สิงหาคมนี้

แอปกู้เงินเป็นหมวดที่กูเกิลควบคุมเป็นพิเศษมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยแต่ละชาติจะมีนโยบายต่างกันไป แต่กูเกิลมีเงื่อนไขกลางๆ เช่น ห้ามเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลเกินกำหนด, ห้ามโฆษณาเงินกู้โดยไม่แจ้งอัตราดอกเบี้ยหรือไม่แจ้งระยะเวลาจ่ายเงินคืน สำหรับประเทศไทยกูเกิลระบุว่าต้องส่งหลักฐานการได้รับอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย

แอปกู้เงินเป็นปัญหาในประเทศไทยมานาน แอปจำนวนหนึ่งเข้าข่ายหลอกลวงที่พยายามหลอกล่อให้เหยื่อโอนเงินไปก่อนจึงจะกู้เงินได้

Tags:
Node Thumbnail

Amazon Prime Video หันมาทำคอนเทนต์แนวคอนเสิร์ตในไทยเป็นครั้งแรก โดยเริ่มจากคอนเสิร์ต Grammy X RS: 90’s Versary Concert ที่รวมศิลปินยุค 90s จากทั้งค่าย Grammy และ RS ในเวทีเดียวกัน

ตัวคอนเสิร์ตจะจัดขึ้นในวันที่ 29-30 กรกฎาคม ส่วนเนื้อหาที่ถ่ายจากงานคอนเสิร์ตจะมาสตรีมผ่าน Amazon Prime Video ตั้งแต่วันที่ 7 กันยายนเป็นต้นไป

Prime Video ยังมีแผนสตรีมคอนเสิร์ตของ Grammy และ RS อีก 2 ครั้ง โดยครั้งที่สองคือ Grammy X RS : 2K Celebration Concert กำหนดจัด 9-10 กันยายน

การบุกเข้ามาทำเนื้อหาคอนเสิร์ตในไทยของ Prime Video ถือว่าน่าสนใจ โดยก่อนหน้านี้มีคู่แข่ง Netflix ที่สตรีมคอนเสิร์ตของเบิร์ด ธงไชย มาบ้างแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Nikkei Asia รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดว่า HP ยักษ์ใหญ่อันดับสองของวงการพีซี เตรียมย้ายฐานการผลิตส่วนหนึ่งมายังประเทศไทยและเม็กซิโก โดยเป็นส่วนหนึ่งของแผนกระจายความเสี่ยงจากฐานผลิตในจีน

ตามข่าวบอกว่า โน้ตบุ๊กภาคธุรกิจ (เช่น แบรนด์ Elitebook, Probook) จะย้ายไปผลิตในเม็กซิโก ส่วนโน้ตบุ๊กคอนซูเมอร์ (เช่น Envy, Pavilion) จะย้ายมาผลิตในไทย และ HP ยังมีแผนจะเปิดโรงงานในเวียดนามอีกแห่งด้วยปีหน้า คาดว่าสัดส่วนการผลิตโน้ตบุ๊กนอกประเทศจีนจะอยู่ราว 5 ล้านเครื่องต่อปี จากทั้งหมดที่ HP ขายได้ราว 55 ล้านเครื่องต่อปี

Tags:
Node Thumbnail

Adobe Firefly เครื่องมือ Generative AI ช่วยสร้างภาพและคอนเทนต์ขยายการรองรับพิมพ์คำสั่งด้วยข้อความมากกว่า 100 ภาษา รวมทั้ง “ภาษาไทย” ทำให้ผู้ใช้ทั่วโลกสามารถเจนเนอเรทภาพ และเอฟเฟ็กต์ข้อความโดยใช้ภาษาประเทศตนได้ ซึ่งในเว็บยังรองรับ 20 ภาษา โดยเปิดให้บริการภาษาฝรั่งเศส, เยอรมัน, ญี่ปุ่น, สเปน, และโปรตุเกส

Adobe Firefly เปิดตัวเดือนมีนาคมที่ผ่านมาและมีการนำเครื่องมือผสานเข้ากับ Photoshop, Express และ Illustrator ในตอนนี้มีผู้ใช้งานเจนเนอเรทภาพบน Adobe Firefly ไปแล้วมากกว่า 1,000 ล้านภาพบนเว็บไซต์ Firefly และใน Photoshop

นอกจากนี้ Firefly ยังนำเสนอ

Tags:
Node Thumbnail

ศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) อัปเดตว่ากำลังพัฒนาระบบ Digital Identification (Digital ID) ภายใต้โครงการ ThaiD พร้อมยังระบุว่ากำลังผลักดัน Go Cloud First สร้างระบบคลาวด์ในประเทศ เพื่อให้หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนสามารถใช้งานได้

ดีอีเอสยังอัปเดตในส่วนของมาตรการลดการหลอกลวงทางออนไลน์ หลังจากที่มีการบังคับใช้ พ.ร.ก. ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้จำนวนการแจ้งความคดีออนไลน์จาก 800 คดี เหลือประมาณ 600 คดีต่อวัน

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมาเราอาจจะไม่ค่อยได้เห็นนโยบายในแง่เทคโนโลยีจากพรรคการเมืองที่ใช้ในการหาเสียงเท่าไหร่ แต่การหาเสียงเลือกตั้งครั้งล่าสุด พรรคก้าวไกลหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาพูดบ่อย มีบางส่วนเป็นนโยบายที่ค่อนข้างเด่นด้วย เช่น นโยบาย AI ปราบโกง หรือการเปิดเผยข้อมูลภาครัฐเป็น machine readable ก่อนที่ล่าสุด จะประกาศนโยบาย รื้อกระทรวงดิจิทัลฯ

Tags:
Node Thumbnail

ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้อำนวยการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) และอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน ยื่นฟ้องหน่วยงานรัฐ 9 หน่วยงาน โดยระบุว่าหน่วยงานทั้ง 9 หน่วยนี้เป็นหน่วยงานที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้มัลแวร์ Pegasus เจาะโทรศัพท์เหยื่อทั่วโลก รวมถึงนักกิจกรรมในประเทศไทย

Tags:
Node Thumbnail

พรรคก้าวไกลเผยนโยบายที่เจาะจงเรื่องการแก้ปัญหาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล โดยมุ่งเน้นไปที่แนวทางของกระทรวงดิจิทัลและเศรษฐกิจเพื่อสังคม เนื่องจากมองว่า เป็นกระทรวงที่เป็นฟันเฟืองสำคัญและมีศักยภาพ แต่ที่ผ่านมาไม่ค่อยได้รับความสำคัญในแง่บทบาทระดับประเทศนอกจาก “บล็อกเว็บ” โดยประกาศแนวทางของกระทรวงทั้งหมด 5 ข้อ

1. Single Digital ID

ทำให้บัตรประชาชนหรือเลข 13 หลัก สามารถเชื่อมต่อฐานข้อมูลระหว่างหน่วยงานรัฐได้ทั้งหมด เพียงแค่ยื่นบัตรประชาชนหรือกรอกเลข 13 หลัก ก็สามารถเข้ารับบริการได้ทันที หลังจากที่ผ่านมาเราได้ยินกันบ่อย แต่แทบไม่เคยใช้ได้ในทางปฏิบัติ โดยพรรคจะเชื่อมโยงระบบที่กระจัดกระจายของหลายหน่วยให้มารวมกันที่ระบบเดียว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลยื่นเอกสารเพื่อขออนุมัติ Mac Pro รุ่นใหม่กับหน่วยงาน FCC ของอเมริกา โดยพบข้อมูลน่าสนใจของรายละเอียดสินค้าที่ตัวเครื่อง ระบุว่า

Designed by Apple in California. Product of Thailand. Final assembly in the USA.

ซึ่งแปลว่าชิ้นส่วนและการประกอบส่วนใหญ่เกิดขึ้นในประเทศไทย แต่งานประกอบขั้นสุดท้ายทำในสหรัฐอเมริกา แตกต่างจาก Mac Pro รุ่นก่อนหน้านี้ปี 2019 ไม่ได้ระบุชื่อประเทศไทย และแอปเปิลเองก็เคยบอกว่ากระบวนการประกอบและผลิตชิ้นส่วนส่วนใหญ่ ทำในอเมริกา

Tags:
Node Thumbnail

Group-IB บริษัทความปลอดภัยไซเบอร์จากสิงคโปร์ ออกรายงานถึงกลุ่มแฮกเกอร์ Dark Pink ที่มุ่งโจมตีหน่วยงานรัฐในแถบอาเซียน และรายงานฉบับล่าสุดพบว่ามีหน่วยงานทหารไทยถูกโจมตีเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

กลุ่ม Dark Pink เริ่มต้นจากการส่งอีเมลหลอกให้เหยื่อรันโปรแกรมในเครื่องของตัวเอง จากนั้นฝังโปรแกรมลงในเครื่อง และดาวน์โหลดโมดูลเพิ่มเติมจาก GitHub จากนั้นส่งส่งข้อมูลที่ขโมยมาได้กลับออกไปทาง Telegram

ทาง Group IB พบกลุ่ม Dark Pink โจมตีหน่วยงานต่างๆ ตั้งแต่ช่วงปี 2021 โดยเริ่มจากองค์กรในเวียดนาม และในปีที่แล้วเริ่มเห็นการโจมตีหน่วนงานชาติอื่นๆ ในอาเซียนเพิ่มขึ้น

ที่มา - Group-IB

Tags:
Node Thumbnail

Tesla ยังคงเดินหน้าเปิดสถานีชาร์จ Supercharger ในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง เมื่อสิ้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเปิดเพิ่ม 2 แห่งที่ห้างเซ็นทรัลพระราม 2 และพระราม 3 ล่าสุดประกาศเปิดเพิ่มอีกสองแห่งที่ห้าง ICONSIAM และพัทยา โดยสถานีชาร์จที่พัทยาจะเป็นที่แรกที่อยู่นอกกรุงเทพมหานคร

นอกจากนี้ยังระบุว่าจะสร้างสถานีชาร์จ 7 แห่งทั่วประเทศภายในไตรมาสที่ 2 ด้วย

สุดท้ายยังยืนยันข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ว่า Tesla กำลังจะเปิดศูนย์บริการและโชว์รูมเต็มรูปแบบที่แรกในประเทศไทย ณ รามคำแหง โดยก่อนหน้านี้มีผู้พบว่าศูนย์บริการและโชว์รูม Toyota ที่ The Paseo Town รามคำแหงได้ย้ายไปอยู่อาคารอื่น และ Tesla ขึ้นป้ายว่าจะเปิดศูนย์บริการแทน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเริ่มเข้ามาให้บริการและเปิดโชว์รูม/ศูนย์รับส่งมอบรถที่ The Paseo รามคำแหงมาตั้งแต่ต้นปี ล่าสุด Nikkei Asia รายงานว่า Tesla เตรียมจะเปิดตัว Flagship Store ในพื้นที่ฝั่งตะวันออกของกรุงเทพ ภายในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งทาง Autolife Thailand รายงานว่า Tesla ประเทศไทยไปเทคโอเวอร์พื้นที่โชว์รูมของ Toyota TBN สาขารามคำแหง เพื่อมาเปิดเป็นโชว์รูมของตัวเอง

โดยนอกจากเป็นโชว์รูม จะยังเป็นศูนย์บริการ คลังสินค้าชิ้นส่วน และสถานี Fast Charge อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Binance และ บมจ. กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ (Gulf) ประกาศว่าบริษัทร่วมทุน Gulf Binance ได้รับใบอนุญาตในการดำเนินงานธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล และธุรกิจนายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากกระทรวงการคลังผ่านทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากทั้งสองบริษัทได้ลงนามสัญญาร่วมทุนเมื่อปีที่แล้ว

แพลตฟอร์มของ Gulf Binance จะเปิดให้บริการทั้งระบบการซื้อขายกระเป๋าเงินโทเคนดิจิทัล (Digital Token Wallets) และกระเป๋าเงินคริปโทเคอร์เรนซี (Cryptocurrency Wallets) ภายใต้ข้อกำหนดของ ก.ล.ต. กำหนดเปิดให้บริการภายในไตรมาสที่ 4 ของปี 2566

Tags:
Node Thumbnail

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.สอท.) แถลงข่าวการจับกุมแก๊งคอลล์เซ็นเตอร์ ที่ใช้แนวทางสร้างเครื่องจำลองสถานีฐานปลอม (False Base Station) ใส่ในรถแล้วขับตระเวณเพื่อส่ง SMS แนบลิงก์ไปยังเว็บปลอม

คนร้ายกลุ่มนี้ปลอมตัวเป็นธนาคารกสิกรไทย ส่งข้อความ SMS ที่มีลิงก์ไปยังเว็บปลอม เพื่อหลอกให้ติดตั้งแอพพลิเคชันควบคุมเครื่องระยะไกล เพื่อดูดเงินจากแอพพลิเคชันธนาคาร มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท

ความแตกต่างจากแก๊งอื่นๆ คือการใช้ False Base Station ในรถยนต์ แล้วขับไปเรื่อยๆ เพื่อกระจายสัญญาณ cellular ให้มือถือในบริเวณนั้นเข้ามาเชื่อมต่อ จากนั้นจึงสามารถส่ง SMS ได้โดยไม่ต้องผ่านเครือข่ายของโอเปอเรเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศผลการแข่งขัน Imagine Cup 2023 รอบ World Finals โดยทีม CS-M Tool จากโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย ได้ผ่านเข้ารอบเป็น 3 ทีมสุดท้ายและคว้ารางวัลเป็นผู้ชนะใน Asia ในประเภท Health

Imagine Cup เป็นการแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์และเทคโนโลยีสำหรับนักเรียนนักศึกษาจากไมโครซอฟท์ ในปีนี้เป็นการแข่งขันปีที่ 21 โดยในปีที่ผ่านมา มีเยาวชนเข้าร่วมประชันความสามารถแล้วกว่า 2 ล้านคน รวมถึงผลงาน JustSigns ของทีม Threeotech (อ่านข่าวเก่า) และเกม Timelie ของทีม PH21 (อ่านข่าวเก่า) โดยเป็นครั้งแรกของการแข่งขันกับผู้ชนะจากระดับมัธยมศึกษาจากประเทศไทย

Pages