Tags:
Node Thumbnail

We Are Social และ Meltwater ออกรายงานข้อมูลการใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกประจำปี 2024 ซึ่งมีรายงานแยกสำหรับข้อมูลการใช้อินเทอร์เน็ตประเทศไทยโดยเฉพาะ Digital 2024: Thailand เหมือนเช่นเคย ซึ่งรายงานนี้ช่วยสะท้อนภาพรวมและพฤติกรรมของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย

รายงานมีทั้งหมด 132 หน้า โดยมีส่วนสรุปที่เป็นไฮไลท์หลายอย่างดังนี้

ภาพรวมประเทศไทย

ประชากรอินเทอร์เน็ตไทยมี 63.21 ล้านคน คิดเป็น 88.0% ของประชากรทั้งประเทศ (71.85 ล้านคน) ตัวเลขนี้เพิ่มขึ้น 0.1% จากข้อมูลในปี 2023 มีการใช้งานโซเชียลมีเดีย 49.10 ล้านคน (68.3% ของประชากรทั้งหมด) และมีการใช้โทรศัพท์มือถือ 97.81 ล้านเลขหมาย คิดเป็น 136.1% ของจำนวนประชากร

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมาบัญชีผู้ใช้ I-S00N บน GitHub โพสเอกสารจำนวนมาก ระบุว่ามาจากบริษัท Anxun ในจีนที่ให้บริการสปายแวร์และอุปกรณ์สำหรับเจาะเครือข่ายในรูปแบบต่างๆ เพื่อขโมยข้อมูลออกมา พร้อมกับแสดงความไม่พอใจว่าบริษัทหลอกลวงหน่วยงานรัฐ และขัดแย้งกับพนักงาน

Tags:
Node Thumbnail

Group-IB บริษัทความปลอดภัยไซเบอร์รายงานถึงกลุ่มมัลแวร์ขโมยเงิน GoldDigger ว่ามุ่งเป้าเหยื่อในไทยและเวียดนาม ความพิเศษคือกลุ่มนี้โจมตีทั้งผู้ใช้ iOS และ Android

มัลแวร์ GoldPickaxe ของกลุ่ม GoldDigger นี้มีทั้งรุ่น iOS และ Android โดยผู้ใช้ iOS อาศัยการติดตั้งผ่าน TestFlight หรือการติดตั้ง MDM Profile ที่ปกติแล้วเป็นการเชื่อมอุปกรณ์เข้ากับระบบขององค์กรให้ผู้ดูแลขององค์กรเข้ามาควบคุมโทรศัพท์ได้

ทาง Group-IB ระบุว่า GoldPickaxe ไม่ได้ขโมยเงินจากแอปธนาคารในเครื่องโดยตรงเหมือนแอปดูดเงินที่ระบาดก่อนหน้านี้ แต่อาศัยการรวบรวมข้อมูลทั้งหมายเลขโทรศัพท์, ดัก SMS, และพรอกซี่ข้อมูลเข้าออกจากโทรศัพท์ เพื่อไปติดตั้งแอปธนาคารบนแอนดรอยด์ของคนร้ายเองแล้วดูดเงินออไปจากบัญชีของเหยื่อ

Tags:
Node Thumbnail

Content Shifu จับมือกับ Hummingbirds Consulting ออก Thailand’s Martech Report 2024 รวบรวม Insight เกี่ยวกับ Martech (Marketing Technology) ของไทยโดยเฉพาะ

จากผลสำรวจของ Thailand's Martech Report 2024 พบว่าในปัจจุบันองค์กรส่วนใหญ่มีเป้าหมายในการใช้ Martech ด้านยอดขายเป็นหลัก 88% ด้านประสิทธิภาพในการทำงาน 62% การบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า 44% และ ลดต้นทุน/ค่าใช้จ่ายเป็นอันดับสุดท้ายเพียง 33%

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดบริการ Google Wallet ในไทยมาได้ปีนิดๆ แต่ยังมีธนาคารไทยที่เข้าร่วมเพียง 2 รายคือธนาคารกรุงเทพ และกรุงไทย (KTC) หลังจากนั้น TrueMoney Mastercard ก็เข้าร่วมและไม่มีธนาคารรายใดเข้าร่วมเพิ่มอีกเลยมาเกือบปี

ล่าสุดวันนี้ธนาคารทหารไทยธนชาต หรือ ttb ได้รองรับการใช้งาน Google Wallet แล้ว ผู้ถือบัตรเครดิต ttb Visa สามารถเพิ่มบัตรเข้า Google Wallet ได้เลย ถือเป็นธนาคารไทยรายที่ 3 ที่เข้าร่วม

Tags:
Node Thumbnail

Check Point Software Technology ผู้ให้บริการด้านโซลูชันการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ เปิดเผยว่า องค์กรในประเทศไทยถูกโจมตีทางไซเบอร์มากถึง 1,892 ครั้งต่อสัปดาห์ในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่สูงมากเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่ระดับ 1,040 ครั้ง โดยหน่วยงานภาครัฐ/ทหาร อุตสาหกรรมการผลิต และการเงิน/การธนาคาร โดนโจมตีเยอะสุดถึง 5,789 ครั้งในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา

ในรายงาน Threat Intelligence Report ของ Check Point พบมัลแวร์แบบคริปโตไมเนอร์ (Cryptominer) และบอตเน็ต (Botnet) มากที่สุดในประเทศไทย ซึ่งแสดงให้เห็นว่าประเทศไทยมีความเสี่ยงต่อการโจมตีแบบฟิชชิ่ง (Phishing) การหลอกลวงรูปแบบต่าง ๆ และการปล้นทรัพยากร (Resource Hijacking)

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน TikTok for All ที่จัดขึ้นที่สำนักงานใหญ่ของ TikTok ประเทศไทย ในช่วงถาม - ตอบ ทีมงาน Blognone สอบถามถึงเรื่องที่กำลังเป็นประเด็นในต่างประเทศว่า TikTok กำลังพยายามให้เหล่าครีเอเตอร์ทำวิดีโอคอนเทนต์เป็นแนวนอน และมีความยาวมากกว่า 1 นาที โดยจะบูสท์วิดีโอให้ได้รับการมองเห็นมากขึ้นนาน 72 ชั่วโมง ซึ่ง TikTok ประเทศไทยตอบว่าตอนนี้ยังไม่มีนโยบายดังกล่าวแต่อย่างใด พร้อมบอกว่านโยบายของ TikTok ในแต่ละภูมิภาคนั้นแตกต่างกัน

ในงานเดียวกันนี้ พิสุทธิ์ โรจน์เลิศจรรยา, Head of Operations ของ TikTok ประเทศไทย เผยสถิติของผู้ใช้งานในแพลตฟอร์มของ TikTok ว่ามีการรับชมวิดีโอที่มีความยาวมากกว่า 1 นาทีมากขึ้นโดยแบ่งเป็น

Tags:
Node Thumbnail

TikTok ประเทศไทยเผยแนวคิด TikTok For All มุ่งเป้าเป็นแพลตฟอร์มสร้างโอกาสและ Positive Impact ให้กับคนไทยและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative Economy) อย่างยั่งยืน โดยระบุว่าในปี 2021 ประเทศไทย มีครีเอเตอร์มากกว่า 3 ล้านคนที่สร้างรายได้จาก TikTok และมีผู้ขายมากกว่า 2.4 ล้านคน (โดย 99% เป็นผู้ขายในไทย) ที่ได้รับการสนับสนุนจาก TikTok มีมูลค่าประมาณ 1.1 ล้านล้านบาท คิดเป็น 6.81% ของ GDP ของประเทศ และในปี 2022 มีจำนวนเพิ่มขึ้นมาอีก 963,549 คน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มบริษัทด้านศูนย์ข้อมูลในประเทศไทยหลายแห่ง ลงนามข้อตกลงเพื่อก่อตั้ง ‘สมาคมดาต้าเซ็นเตอร์แห่งประเทศไทย’ (Thailand Data Centre Council หรือ TDCC)

สมาชิกร่วมก่อตั้งมีด้วยกัน 5 รายคือ

 • บริษัท เอมส์ ดาต้า เซ็นเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
 • บริษัท อีโวลูชั่น ดีซี (ไทยแลนด์) จำกัด
 • บริษัท เอ็นทีที โกลบอล ดาต้า เซ็นเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด
 • เอสที เทเลมีเดีย โกล บอล ดาต้าเซ็นเตอร์ (ประเทศไทย)
 • บริษัท เทเลเฮ้าส์ (ประเทศไทย) จำกัด

วัตถุประสงค์ของสมาคมมีด้วยกัน 6 ข้อ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Binance TH แพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลเปิดให้บริการในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้ว โดยบริการดังกล่าวเป็นของบริษัทร่วมทุน Gulf Binance ของ Binance และ Gulf Innova บริษัทในเครือ กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์

Gulf Binance ได้รับใบอนุญาตในการดำเนินงานธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล และธุรกิจนายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ตั้งแต่พฤษภาคมปีที่แล้ว

คุณนิรันดร์ ฟูวัฒนานุกูล ซีอีโอ Gulf Binance กล่าวว่า Binance TH ตอนนี้ได้เปิดให้บริการใช้งานเทคโนโลยีที่ได้รับการรับรองและมีความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้ในไทย ตามความมุ่งมั่นที่ต้องการสร้างบรรยากาศของความไว้วางใจ และผลักดันนวัตกรรมให้กับชุมชมบล็อกเชนในประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดรับสมัครนักเรียนและนักศึกษาเข้าแข่งขัน Imagine Cup เพื่อให้เยาวชนได้แสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์และความสามารถในการจินตนาการนวัตกรรมใหม่

Imagine Cup คือการแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับนักเรียนนักศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในโลกจากไมโครซอฟท์ ในปีนี้จะเป็นการแข่งขันปีที่ 22 โดยในปีที่ผ่านมา มีเยาวชนเข้าร่วมประชันความสามารถแล้วกว่า 2 ล้านคนทั่วโลก พร้อมสานต่อสถิติความสำเร็จ หลังนักเรียนนักศึกษาไทยคว้าแชมป์โลกมาครองแล้วหลายสมัย และครั้งล่าสุดในปี 2023 โดยผลงาน CS-M Tool ที่ชูนวัตกรรม AI for All เพื่อผู้มีความเสี่ยงโรคหัวใจ (อ่านข่าวเก่า)

Tags:
Node Thumbnail

กสทช. ออกมาตรการกำหนดให้ผู้ถือครองซิมจำนวนมาก (6 เลขหมายขึ้นไป) ต้องยืนยันตัวตนและให้ข้อมูลการใช้บริการกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 16 มกราคม 2567 เป็นต้นไป รายละเอียดสำคัญระบุว่า

 • ผู้ที่ถือครองซิมการ์ด ตั้งแต่ 6-100 หมายเลข ให้ยืนยันตัวตนภายใน 180 วัน
 • ผู้ที่ถือครองซิมการ์ด 101 หมายเลข ขึ้นไป ให้ยืนยันตัวตนภายใน 30 วัน

หากไม่ยืนยันตัวตนในระยะเวลาที่กำหนด จะถูกพักใช้งานทั้งโทรออกและอินเทอร์เน็ต (ยกเว้นโทรเบอร์ฉุกเฉิน) หลังจากนั้น 30 วัน ถ้าไม่มีการยืนยันตัวตน จะถูกเพิกถอนการใช้เบอร์ของซิมการ์ดในครอบครองทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประเทศไทย เปิดเผยผลการจัดอันดับวิดีโอและมิวสิควิดีโอที่ได้รับความนิยมสูง ตลอดจนวิดีโอสั้น Shorts, ครีเอเตอร์ยอดนิยม และครีเอเตอร์ดาวรุ่ง ประจำปี 2566

มีข้อมูลที่น่าสนใจจาก YouTube ว่าแม้วิดีโอแบบสั้นจะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แต่บน YouTube คอนเทนต์แบบยาวก็ยังเติบโตได้ดี โดยคนไทยใช้เวลาน้อยกว่า 20% ในการชมคอนเทนต์เพียงหนึ่งรูปแบบ (Format) แปลว่าคนไทยต้องการดูสลับทั้งวิดีโอสั้น ยาว และถ่ายทอดสด

อันดับครีเอเตอร์ยอดนิยมของไทยปีนี้คือ MrBeast ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลจากใช้ฟีเจอร์ใส่เสียงพากย์หลายภาษาต่าง ๆ ของ YouTube รวมทั้งภาษาไทย ทำให้วิดีโอเข้าถึงคนดูในไทยมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ลินุกซ์เดสท็อปครองส่วนแบ่งทางการตลาดของระบบปฏิบัติการเดสท็อปในประเทศไทยเกิน 4% ได้เป็นครั้งแรก ตามข้อมูลสถิติจากเว็บ StatCounter ที่เป็นเว็บเก็บข้อมูลสถิติต่าง ๆ

จากหัวข้อ "Desktop Operating System Market Share Thailand" ได้แสดงส่วนแบ่งทางการตลาดของระบบปฏิบัติการเดสท็อปในประเทศไทย พบว่า ลินุกซ์เดสท็อปสามารถครองส่วนแบ่งทางการตลาดได้มากถึง 4.42% เมื่อเดือนธันวาคม 2023 ที่ผ่านมา ถือเป็นครั้งแรกที่ลินุกซ์เดสท็อปครองส่วนแบ่งในประเทศไทยเกิน 4% ตั้งแต่เว็บ StatCounter ได้บันทึกสถิตินี้มาเมื่อมกราคม 2009 จนถึงปัจจุบัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคมที่ผ่านมา บอร์ด กสทช. ได้อนุมัติให้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) ทดลองใช้อินเทอร์เน็ตจากดาวเทียมผ่านเครือข่าย Starlink ที่เป็นของ SpaceX ถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่จะได้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตดังกล่าว

สำหรับคลื่นที่ได้รับอนุมัติเป็น Ku Band โดยขา uplink ใช้คลื่นย่าน 14-14.5 GHz และขา downlink ใช้ย่าน 10.7-12.7 GHz มีเป้าหมายคือการทดลองสนับสนุนภารกิจค้นหาผู้ประสบภัยทางเรือและภารกิจอื่นในพื้นที่ห่างไกลที่ไม่มีเครือข่ายภาคพื้นดินไปถึง และมีระยะเวลาทดลอง 6 เดือน

Tags:
Node Thumbnail

SCB 10X เปิดตัว Typhoon-7b เป็นโมเดลสร้างข้อความ หรือ LLM ภาษาไทยที่เอาชนะโมเดลทุกตัวในภาษาไทยตอนนี้ และมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ GPT-3.5 ในภาษาไทย

การวัดผลประสิทธิภาพของโมเดลในภาษาไทย ทาง SCB 10X ได้พัฒนาชุดทดสอบวัดผลประสิทธิภาพโมเดล LLM ภาษาไทยชื่อ ThaiExam โดยวัดด้วยข้อสอบสำหรับเด็กมัธยมศึกษาตอนปลายและข้อมูลด้านการลงทุนจากผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนในประเทศไทย พบว่าประสิทธิภาพโมเดล Typhoon-7b เหนือกว่าทุกโมเดลที่ปล่อยฟรีในภาษาไทยและมีคะแนนเทียบเท่ากับ GPT-3.5

Tags:
Node Thumbnail

Ookla ออกรายงานสรุปภาพรวมความเร็วเน็ตทั่วโลกประจำปี 2023 (อิงจากข้อมูลไตรมาส 3/2023)

เน็ตมือถือ 5G

 • มีความเร็วเฉลี่ยฝั่งดาวน์โหลด 203.04 Mbps เพิ่มขึ้น 20% จากไตรมาสเดียวกันของปี 2022, ความเร็วฝั่งอัพโหลด 18.93 Mbps เพิ่มขึ้นเพียง 1%
 • ประเทศที่ความเร็วเน็ต 5G สูงที่สุดในโลกคือ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่แซงหน้าแชมป์เก่าเกาหลีใต้ได้สำเร็จ แต่ปีนี้ประเทศที่มาแรงมากคือมาเลเซีย ที่ปีที่แล้วไม่ติด Top 10 แต่ปีนี้กระโดดมาที่อันดับสามเลย
 • ความพึงพอใจในบริการ 5G ถึงขนาดแนะนำเพื่อน (net promoter score หรือ NPS) ตัวเลขของปี 2023 กลับลดลงทั่วโลก โดยประเทศส่วนใหญ่มีค่าติดลบ (พอใจลดลง) รวมถึงไทยด้วย เมื่อเทียบกับปี 2022 ที่มีบางประเทศให้คะแนนเป็นบวกอยู่บ้าง ตรงนี้ Ookla ประเมินว่าน่าจะเป็นเพราะคนเริ่มคุ้นกับ 5G และมีความตื่นเต้นน้อยลง
Tags:
Node Thumbnail

ประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DE) อัปเดตการดำเนินงานระยะเวลา 3 เดือน หลังได้ร่วมมือกับพันธมิตรทั้งในกระทรวงฯ หน่วยงานรัฐและภาคเอกชน กระทรวง DE ประกาศความสำเร็จ 9 ผลงาน โดยผลงานเด่นๆ มีดังนี้

 • กระทรวง DE ศูนย์ต่อต้านอาชญากรรมออนไลน์ AOC 1441

รูปแบบ One Stop Service แก้ปัญหาออนไลน์ให้บริการ 24 ชม. และใช้ติดตามสถานการณ์ สั่งการ ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามโจรออนไลน์อย่างบูรณาการและทันเวลา ซึ่งระบบนี้ จะทำงานเชื่อมโยง กับ Central Fraud Registry ของสมาคมธนาคารและ Audit Numbering ระบบแลกเปลี่ยนข้อมูลของ กสทช.

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลรายงานถึงคำค้นสำคัญโดยรายงานคำที่มีการค้นมากขึ้น (trending) ในปีนี้ โดยภาพรวมแล้วคำค้นเกี่ยวกับการเมืองนั้นเพิ่มขึ้นมากจากการเลือกตั้งที่ผ่านมา แต่ในแง่เทคโนโลยีนั้นพบว่ามีการหาคอร์สเรียน Python เป็นอันดับสองรองจากภาษาจีน, Data Analytics อันดับสาม, และ Excel อยู่อันดับ 7

คำค้นอื่นๆ ที่ติดอันดับและเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี เช่น โอนเงินผิดทำอย่างไร, โทรศัพท์ตกน้ำทำอย่างไร, ตลอดจน Y2K คืออะไร

Tags:
Node Thumbnail

Eventpop สตาร์ทอัพด้านระบบการจัดอีเวนต์ของไทย ประกาศว่าคุณภัทรพร โพธิ์สุวรรณ์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ร่วมกับกลุ่มนักลงทุนแองเจิล ได้ซื้อกิจการคืน (Reacquire) จาก OPN (ชื่อเดิม SYNQA / Omise) มีผลตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน 2023 ที่ผ่านมา

Eventpop ก่อตั้งในปี 2015 โดยคุณภัทรพร และกลุ่มผู้ร่วมก่อตั้ง ในการพัฒนาเทคโนโลยีระบบการจัดอีเวนต์ ต่อมาเข้ามาพัฒนาโซลูชันอีคอมเมิร์ซในช่วงการระบาดของโควิด 19 และ ถูกซื้อกิจการโดย OPN ไปเมื่อปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

Accenture ประกาศซื้อกิจการ Rabbit's Tale ดิจิทัลเอเยนซี่สัญชาติไทย โดยไม่เปิดเผยมูลค่า

หลายคนอาจคุ้นภาพ Accenture ในฐานะบริษัทไอทีระดับโลกที่รับพัฒนาซอฟต์แวร์ให้องค์กรขนาดใหญ่ แต่จริงๆ แล้ว Accenture มีธุรกิจเอเยนซี่-ครีเอทีฟด้วยเช่นกันในชื่อ Accenture Song โดยก่อนหน้านี้ Accenture Song ทยอยไล่ซื้อกิจการดิจิทัลเอเยนซี่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาแล้วคือ Entropia ของมาเลเซีย (ซื้อปี 2021) และ Romp ของอินโดนีเซีย (ซื้อปี 2022) การซื้อ Rabbit's Tale จึงถือเป็นการซื้อกิจการครั้งที่สามในภูมิภาคนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Microsoft AI Summit วันนี้ไมโครซอฟท์ประเทศไทยระบุถึงการใช้งานบริการ Microsoft 365 Copilot ในไทยว่าตอนนี้มีองค์กรเริ่มทดสอบแล้ว 6 บริษัท โดยมีบริษัทร่วมทดสอบมาร่วมในงานครั้งนี้ด้วย 3 บริษัท ได้แก่ AIS, PTTEP, และ SCB โดยอีกสามบริษัทนั้นไมโครซอฟท์ไม่เปิดเผยว่าเป็นใคร นอกจากนี้บริการ Microsoft 365 Copilot จะมีเวอร์ชั่น localized รองรับภาษาไทยเต็มตัวในปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ในการประชุมผู้นำความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (APEC) รัฐบาลไทย และ Google ประกาศความร่วมมือทางยุทธศาสตร์เพื่อเสริมการแข่งขันด้านดิจิทัลของประเทศไทย และเร่งให้เกิดนวัตกรรม AI ทั้ง 2 ฝ่ายจะทำงานร่วมกันเพื่อวางรากฐาน 4 เสาหลักที่จำเป็นต่อการส่งเสริมประเทศไทยให้เติบโตในเศรษฐกิจ AI ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากรัฐบาลไทยเผยดึง AWS, Microsoft, Google และ WD ร่วมลงทุนในไทย การเดินทางของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ยังคงดำเนินต่อไป

ล่าสุด นายเศรษฐา ทวีสิน ได้เข้าหารือกับ Sam Altman ซีอีโอของบริษัท OpenAI โดยนายกรัฐมนตรีระบุเพียงเชื่อว่า AI จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในภาครัฐ และเอกชน ตอกย้ำความจำเป็นที่ประเทศไทยต้องมี Data Center

Tags:
Node Thumbnail

นายสัตวแพทย์ชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยดีลการเจรจานายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จากการเดินทางไป ฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา ทำให้เกิดการลงทุนในไทยจากบริษัท AWS, Microsoft, WD (Western Digital) และ Google ลงทุนในไทยด้วยมูลค่ามากกว่า 100,000 ล้านบาทต่อบริษัท

Pages