Tags:
Node Thumbnail

วันนี้คณะรัฐมนตรีมีมติเลื่อนบังคับใช้พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 บางหมวดออกไปอีก 1 ปี หลังจากเลื่อนมาหนึ่งปีก่อนหน้านี้

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ระบุว่าภาคธุรกิจอย่าง สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย, สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย, และกลุ่มสมาคมด้านการท่องเที่ยว ได้ขอให้รัฐบาลบรรเทาผลกระทบจากความไม่พร้อมต่อกฎหมายนี้ ทางกระทรวง DE จึงเสนอให้ครม. เลื่อนกฎหมายออกไป

Tags:
Node Thumbnail

จบไปเป็นที่เรียบร้อยกับการแข่งขัน VALORANT Challengers SEA Finals ซึ่งเป็นการแข่งขันในสายภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แชมป์ประจำสายได้แก่ทีม X10 Esports จากประเทศไทย เป็นการคว้าชัยชนะ Challengers สายภูมิภาค 2 สมัยซ้อนของทีม คว้าตั๋วไปชิงชัยต่อในระดับ Masters ที่ประเทศไอซ์แลนด์

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทยแถลงร่วมกับ Monetary Authority of Singapore (MAS) เปิดใช้งานการเชื่อมต่อระหว่าง PayNow และพร้อมเพย์ทำให้ผู้ใช้ธนาคารสองชาติสามารถโอนเงินข้ามกันด้วยหมายเลขโทรศัพท์

วงเงินที่จะโอนได้ตอนนี้จำกัดที่ 25,000 บาทหรือ 1,000 ดอลลาร์สิงคโปร์

Tags:
Node Thumbnail

AIS เปิดตัวเว็บไซต์ V-Avenue.Co แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ AIS ระบุว่าเป็นร้านค้าแบบ Virtual Reality แห่งแรกของโลก โดยร่วมมือกับเดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด, บริษัท ซิตี้มอลล์ กรุ๊ป จำกัด (ดิ เอ็มโพเรียม), บริษัท ทีวีไดเร็ค จำกัด(มหาชน) และกลุ่มแบรนด์ไลฟ์สไตล์รีเทล Loft, Jung Saem Mool, ALAND เพื่อนำสินค้ามาวางขายบน V-Avenue.Co

V-Avenue.Co แบ่งเป็นสองส่วนหลักๆ คือ AIS Virtual Store ที่รวมร้านค้าจากห้างร้านข้างต้น กับ Community Hub ซึ่งเป็นพื้นที่เปิดให้ร้านค้ารายย่อยที่เข้ามามีหน้าร้านใน V-Avenue.Co สามารถสมัครได้ฟรี โดย AIS บอกด้วยว่า ไม่เก็บค่าใช้จ่ายในการเปิดหน้าร้าน โดย ปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป AIS ระบุว่าตอนนี้มีร้านค้ารายย่อยเข้ามาร่วมกว่า 200 รายแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Change.org กลับมาแล้ว หลังถูกปิดกั้นการเข้าถึงจากการที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือกระทรวงดีอี ได้อาศัยอำนาจตามคำสั่งศาลสั่งปิดกั้นการเข้าถึง Change.org ทำให้ผู้ใช้งานในไทยไม่สามารถเข้าเว็บไซต์ได้เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ปี 2020 ล่าสุด Change.org กลับมาเข้าถึงได้แล้ว หลังต่อสู้ทางกฎหมาย ศาลได้มีคำสั่งให้ยกเลิกการปิดกั้นเว็บไซต์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากเดิมที่ผู้ใช้งานสามารถล็อกอินเข้าสู่แอพ Line บนคอมพิวเตอร์ โดยใช้เบอร์โทรศัพท์มือถือหรืออีเมลที่ร่วมกับรหัสผ่านลงทะเบียนไว้ แต่ตั้งแต่วันที่ 27 พฤษภาคม 2021 เป็นต้นไป ผู้ใช้ LINE เวอร์ชั่น 7.0 จะไม่สามารถล็อกอินเข้าสู่บัญชีด้วยเบอร์โทรได้อีกต่อไป แต่ยังสามารถล็อกอินด้วยอีเมล หรือใช้มือถือสแกน QR Code บนจอคอมพิวเตอร์ได้อยู่

ผู้ใช้ท่านใดที่ไม่เคยลงทะเบียนด้วยอีเมล หรือไม่ได้ใช้ไลน์บนมือถือ สามารถผูกบัญชีบนแอพ Line เวอร์ชั่นมือถือได้โดยใช้เบอร์โทร ตามวิธีนี้ หลังจากนั้นจะสามารถลงทะเบียนเพื่อล็อกอินด้วยอีเมล หรือล็อกอินด้วย QR code ได้ตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

Twitter เปิดตัวอีโมจิสำหรับ #MilkTeaAlliance หรือพันธมิตรชานม เป็นอีโมจิรูปแก้วชานมที่มีพื้นหลังสามสีซึ่งสะท้อนถึงสีต่างๆ ของชานมในแต่ละประเทศ โดย MilkTeaAlliance เป็นพันธมิตรความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันทางออนไลน์ซึ่งเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายนปี 2020 ที่ผ่านมา

การแสดงอีโมจิชานม สามารถพิมพ์ได้ทั้งภาษาไทยว่า พันธมิตรชานม และภาษาอื่นๆ คือ ภาษาอังกฤษ จีน เกาหลี เมียนมา ทาง Twitter บอกด้วยว่า มีการทวีตพูดคุยถึงพันธมิตรชานม 11 ล้านทวีตในปีที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

เพจข่าวจาก วาสนา นาน่วม รายงานว่า ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ระบุ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหมและเป็นผู้อำนวยการ ศรชล. ด้วย ได้ดูหนังสารคดีตีแผ่การประมงเรื่อง SeaSpiracy ใน Netflix ซึ่งมีฟุตเทจส่วนหนึ่งถ่ายที่ไทยด้วยนั้น ประยุทธ์จึงสั่งการให้ ศรชล. ตรวจสอบและชี้แจงให้ Netflix และประชาชนเข้าใจใหม่ให้ถูกต้อง

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในปัญหาใหญ่ของวงการไอทีคือ ขาดแคลนบุคลากร นักพัฒนาซอฟต์แวร์, วิศวกร, คนทำ AI, คนทำงานด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้ ล้วนแล้วแต่เป็นตำแหน่งที่ตลาดงานต้องการสูง แต่การเตรียมความพร้อมบุคลากรยังไม่สามารถป้อนตลาดงานได้ทัน

KBTG บริษัทเทคโนโลยีในเครือธนาคารกสิกรไทยเห็นปัญหานี้ ได้เปิดตัวโครงการ Tech Kampus เพื่อส่งเสริมคุณภาพการศึกษาทางด้านเทคโนโลยีในประเทศไทย สร้างบุคลากรรุ่นใหม่ที่เปี่ยมศักยภาพ โดย KBTG จะเข้าไปร่วมมือกับมหาวิทยาลัย เพื่อพัฒนาหลักสูตร ยกระดับคุณภาพการศึกษาในสาขา Data Science และ Artificial Intelligence (AI) รวมทั้งต่อยอดและผลิตงานวิจัยใหม่ๆ ทางด้านเทคโนโลยี

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศผลการแข่งขัน Imagine Cup 2021 รอบ World Finals โดยทีม Threeotech จากม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ได้ผ่านเข้ารอบเป็น 4 ทีมสุดท้ายและคว้ารางวัลเป็นผู้ชนะในประเภท Lifestyle ด้วยผลงาน JustSigns ในวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา

Imagine Cup เป็นการแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์และเทคโนโลยีสำหรับนักเรียนนักศึกษาจากไมโครซอฟท์ ในปีนี้เป็นการแข่งขันปีที่ 19 โดยในปีที่ผ่านมา มีเยาวชนเข้าร่วมประชันความสามารถแล้วกว่า 2 ล้านคนจาก 190 ประเทศทั่วโลก

ความสำเร็จของ Threeotech ในปีนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีสถิติที่ยอดเยี่ยมในการแข่งขัน Imagine Cup ด้วยตำแหน่งแชมป์โลกเป็นครั้งที่ 7 จากครั้งล่าสุดในปี 2016 โดยเกม Timelie ของทีม PH21 (อ่านข่าวเก่า)

Tags:
Node Thumbnail

KBTG บริษัทเทคโนโลยีในเครือธนาคารกสิกรไทย เปิดตัวโครงการ Tech Campus ร่วมกับมหาวิทยาลัยช่วยพัฒนาหลักสูตรเกี่ยวกับ Data Science, AI ผลิตบุคลากรให้ตอบโจทย์เชิงธุรกิจด้านเทคโนโลยี พร้อมทั้งส่งนิสิตนักศึกษาเข้าฝึกงานจริงใน KBTG

โดยมีมหาวิทยาลัย 7 แห่งที่เข้าร่วมโครงการคือ สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาลัยนวัตกรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยซีเอ็มเคแอล และวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจากสถาบันวิทยสิริเมธี (Vidyasirimedhi Institute of Science and Technology - VISTEC) เสนองานวิจัย NeX ระบบแปลงภาพถ่ายที่มีความลึก (multiplane image - MPI) มาเป็นภาพสามมิติที่สมจริง

ภาพแบบ MPI เป็นภาพที่เราเห็นบ่อยขึ้นในเฟซบุ๊ก แม้จะคล้ายภาพสามมิติแต่ภาพแต่ละชั้นก็ยังแบนๆ บอกได้เพียงว่าชั้นใดอยู่หน้าหลังเท่านั้น แต่ NeX สามารถเรนเดอร์ภาพออกมาได้เหมือนกำลังมองภาพสามมิติอย่างสมบูรณ์ แม้แต่แสงเงาก็สมจริง

นอกจาก NeX จะสามารถสร้างภาพที่สมจริงแล้ว ทีมวิจัยยังระบุว่าประสิทธิภาพการสร้างภาพก็ดีกว่างานวิจัยที่เคยเสนอมากว่าพันเท่าตัวทำให้สามารถเรนเดอร์ในอุปกรณ์พลังประมวลผลไม่สูงนัก เช่น โทรศัพท์มือถือได้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศเพิ่มประเทศที่รองรับโครงการผู้ให้บริการซ่อมอิสระ (Independent Repair Provider - IRP) ซึ่งมีจุดประสงค์ให้ผู้บริการซ่อมแซมอุปกรณ์ สามารถเข้าถึงอะไหล่แท้ของแอปเปิล ตลอดจนเครื่องมือ คู่มือการซ่อม และการวินิจฉัยที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ โดยการเข้าร่วมนั้นทำได้ฟรี มีเงื่อนไขคือต้องจัดหาช่างเทคนิคที่ผ่านการรับรองจากแอปเปิล

แอปเปิลได้เริ่มโครงการนี้ในปี 2019 และปัจจุบันมีผู้ให้บริการซ่อมอิสระในโครงการดังกล่าวมากกว่า 1,500 ราย ทั่วอเมริกา แคนาดา และยุโรป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

VISA ประเทศไทยออกผลสำรวจพฤติกรรมและความคิดเห็นคนไทย 1,000 คน อายุระหว่าง 18-65 ปี มีรายได้ไม่ต่ำกว่า 15,000 บาทต่อเดือน เริ่มทำการสำรวจตั้งแต่ไตรมาสสามปี 2020 ซึ่งเป็นช่วงหลังประกาศล็อกดาวน์ พบว่า สถานการณ์โรคระบาด กระตุ้นผู้คนให้ใช้จ่ายแบบไร้เงินสดมากขึ้น โดยการถามความเห็นระบุว่า คนไทยสามารถอยู่ได้โดยไม่ใช้เงินสดได้นาน 8 วัน

Tags:
Node Thumbnail

ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศแต่งตั้งรัฐมนตรีชุดใหม่ หลังจากนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ แกนนำกปปส. และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลถูกตัดสินจำคุก 7 ปีจนต้องพ้นตำแหน่งไป โดยนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รับตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีคนล่าสุด

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐลำดับที่ 10 (นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อยู่ในบัญชีรายชื่อลำดับที่ 3 ส่วนนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณอยู่ในลำดับที่ 1) และยังเป็นกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ

Tags:
Node Thumbnail

จากการแถลงเปิดตัว Reels ในประเทศไทย ทั้ง Facebook และ Instagram ยังเพิ่มฟีเจอร์การใช้เพลงแบบถูกลิขสิทธิ์ทั้งเพลงไทยและต่างประเทศ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่เปิดตัวในต่างประเทศมาสักพักแล้ว

ใช้สติกเกอร์เพลงใน Stories ทั้งบน Facebook และ Instagram, เพิ่มเนื้อเพลงในภาพและวิดีโอ Stories ทั้ง Facebook และ Instagram และ ใส่เพลงลงในโปรไฟล์ Facebook ได้ ความยาวสูงสุด 90 วินาที โดยในอนาคต นอกจากกดฟังได้แล้ว จะสามารถกดเพื่อให้ระบบนำไปฟังเพลงต่อบน Apple Music ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Instagram เปิดใช้งาน Reels หรือฟีเจอร์อัดคลิปสั้นประกอบเพลงพร้อมเครื่องมือตัดต่อในตัวแบบ TikTok ในต่างประเทศได้สักระยะแล้ว ล่าสุด Instagram เปิดตัว Reels ในประเทศไทยแล้ว

ระบุว่า Reels เสนอช่องทางสร้างวิดีโอใหม่ เข้าถึงกลุ่มผู้ใช้งานที่ใหญ่มากขึ้น ฟีเจอร์หลักๆ ของ Reels คือ

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เตรียมนำคอร์สเรียนไมโครซอฟท์ฉบับแปลไทย 51 หัวข้อ มาให้เรียนออนไลน์ฟรี ศาสตราจารย์ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน ระบุเพิ่มเติมถึงแนวทางช่วยเหลือประชาชนให้เข้าถึงเนื้อหาเรียนออนไลน์ เป็นซิมแรงงาน ซิมอินเทอร์เน็ตราคาถูก โดยร่วมมือกับบริษัท National Telecom Public Company Limited หรือ NT ที่เกิดจากการควบรวมของ TOT และ CAT

ศาสตราจารย์ นฤมล ระบุว่า การเข้าถึงเนื้อหาออนไลน์จำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ต ที่อาจเป็นภาระค่าใช้จ่ายกับประชาชน จึงร่วมมือกับ NT เตรียมออกซิมแรงงาน เบื้องต้นราคาวันละ 2 บาทให้ประชาชนใช้งาน โดยจะจัดแถลงข่าวให้ประชาชนทราบในช่วง 2 สัปดาห์นี้

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงแรงงาน นำโดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เตรียมนำคอร์สสอนทักษะดิจิทัลของไมโครซอฟท์ที่เป็นภาษาไทย มาลงออนไลน์ให้แรงงานที่อยากพัฒนาทักษะเข้าไปเรียนได้ที่เว็บไซต์ www.dsd.go.th เมนู Online Training เบื้องต้นมีในเว็บไซต์แล้ว 6 หัวข้อ คือ หลักสูตร Digital Literacy, หลักสูตร Microsoft Excel, หลักสูตร Microsoft Word, หลักสูตร Power Platform, หลักสูตร Power BI และ หลักสูตร PowerPoint

โดยในอนาคตจะมีบทเรียนที่มาลงเว็บไซต์ของกรมพัฒนาฝีมือแรงงานรวมแล้วจำนวน 51 เรื่อง ซึ่งสอดคล้องกับข่าวการประกาศโครงการพัฒนาทักษะดิจิทัลเพื่อการจ้างงานของไมโครซอฟท์ก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ ทางกรมพัฒนาฝีมือแรงงานจะนำคอร์สหลักสูตรการเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีเชิงลึกที่เป็นภาษาอังกฤษจาก Microsoft Learn อีกกว่า 200 โมดูลเข้ามาเพื่อยกระดับทักษะแรงงานไทยต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เผยที่ประชุมมีมติเห็นชอบหลักการ ให้ผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลทุกประเภทต้องคัดกรองสินทรัพย์ดิจิทัลที่ชอบด้วยกฎหมายนำมาให้บริการแก่ผู้ลงทุน

เห็นควรให้มีการกำหนดหลักเกณฑ์ที่ให้ผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ทำระบบงานในการคัดกรองสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อให้มั่นใจได้ว่าสินทรัพย์ดิจิทัลที่นำมาให้บริการแก่ลูกค้านั้นไม่มีลักษณะเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มบริษัทเอกชนไทยที่ทำธุรกิจด้าน AI ร่วมกันเปิดตัว สมาคมผู้ประกอบการปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย (Artificial Intelligence Entrepreneur Association of Thailand ตัวย่อ AIEAT) เพื่อผลักดันธุรกิจด้าน AI ให้ทัดเทียมสากล

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประเทศไทยทำโครงการสะพานดิจิทัลเฟสสอง ฝึกทักษะดิจิทัลให้คนไทย โดยเฟสแรกที่เปิดตัวทางกูเกิลร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์, กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เพื่อพัฒนาคอร์สสอนทักษะให้คนไทยและธุรกิจรายย่อย มีผู้มาเรียนกว่า 8,000 ราย และมีผู้ประกอบการเปิดเว็บไซต์บนกูเกิล 2,000 เว็บไซต์

ในเฟสสองมรีคอร์สเรียนออนดีมานด์ 41 คอร์ส มีการร่วมมือกับพันธมิตรเพิ่มเติมคือ Baker McKenzie บริษัทกฎหมายข้ามชาติ และธนาคารกสิกรไทย ตั้งเป้ามีคนไทยเข้ามาเรียน 1 แสนคน

Tags:
Node Thumbnail

AIS ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลหรือดีป้า และ กลุ่มผู้ประกอบการบริหารจัดการท่าเรือ และสมาคมธุรกิจเรือยอชต์ไทย ทำโครงการ Digital Yacht Quarantine หรือโครงการกักตัวบนเรือยอชต์ โดยใช้ระบบติดตามจากสายรัดข้อมือบนเครือข่าย NB-IoT หวังจูงใจนักท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ภูเก็ตและภาคใต้

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ทางสถาบันวิจัยปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทยเปิดตัวชุดข้อมูลจำแนกอารมณ์จากเสียงพูดภาษาไทย (Thai Speech Emotion Recognition) หลังจากใช้เวลาพัฒนา 2 ปี ภายใต้ความร่วมมือของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และได้รับการสนับสนุนโดยบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด

ชุดข้อมูลจำแนกอารมณ์จากเสียงพูดภาษาไทยประกอบไปด้วย 5 อารมณ์ ได้แก่ โกรธ เศร้า สุข หงุดหงิด ปกติ นักแสดง 200 คน (ชาย 87 และหญิง 113) จำนวน 36 ชม. (23,797 ประโยค) ถือเป็นชุดข้อมูลจำแนกอารมณ์จากเสียงพูดภาษาไทยที่ใหญ่ที่สุด ณ ปัจจุบัน

ท่านใดสนใจสามารถดาวน์โหลดได้ที่ airesearch.in.th

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กรายงานถึงเครือข่ายบัญชีที่เกี่ยวข้องกับ กอ.รมน. ของไทย โพสเนื้อหาสนับสนุนกองทัพ, สนับสนุนสถาบันพระมหากษัตริย์, เรียกร้องความสงบ, รายงานข้อมูล COVID-19, โจมตีกลุ่มแบ่งแยกดินแดน โดยไม่ได้เปิดเผยว่าบัญชีเหล่านี้เกี่ยวข้องกับหน่วยงานรัฐ

ทางเฟซบุ๊กลบบัญชีเฟซบุ๊ก 77 บัญชี, 72 เพจ, 18 กลุ่ม และยังมีอินสตาแกรมอีก 18 บัญชี รวมมีผู้ติดตามทุกช่องทาง 703,000 บัญชี ผู้ร่วมกลุ่มกว่าแสนราย และคนติดตามอินสตาแกรม 2,500 คน มีการใช้เงินโฆษณาไปทั้งหมดประมาณ 10,000 บาท

เพจเหล่านี้ไม่เปิดเผยตัวตนว่าเกี่ยวข้องกับหน่วยงานรัฐ และมักโพสเนื้อหาลงหลายๆ เพจและช่วยกันทำให้ดูเหมือนเพจได้รับความนิยม

Pages