Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวมัลแวร์ดูดเงินคนไทยที่ปลอมตัวเป็นแอปกรมสรรพากร คำถามอย่างหนึ่งคือโปรแกรมป้องกันไวรัสทั้งหลายสามารถช่วยป้องกันมัลแวร์เหล่านี้ได้หรือไม่ ล่าสุดผมตรวจสอบค่าแฮชของไฟล์ APK จาก TTC-CERT พบว่าตอนนี้ยังไม่มีโปรแกรมป้องกันไวรัสตัวใดสามารถตรวจจับมัลแวร์ที่มุ่งโจมตีคนไทยตัวนี้ได้เลย ปัญหานี้อาจจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้มัลแวร์สามารถโจมตีคนไทยได้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้มีข่าวถึงเจ้าของบัญชีถูกมิจฉาชีพหลอกส่งลิงก์ผ่าน LINE โดยอ้างว่าค้างภาษี โดยเนื้อข่าวจาก CH3Plus ระบุว่าเมื่อกดลิงก์ไปแล้วโทรศัพท์ค้าง และภายหลังเงินก็ถูกโอนออกจากบัญชีต่างๆ รวมกว่า 1.4 ล้านบาท แม้ว่าเราจะตรวจสอบไม่ได้แน่ชัดว่าคนร้ายในกรณีนี้โจมตีโทรศัพท์เหยื่อได้อย่างไรหากเหยื่อเพียงแค่กดลิงก์ในข้อความ แต่รายงานจากศูนย์ประสานงานรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์ด้านโทรคมนาคม (TTC-CERT) ก็เคยวิเคราะห์มัลแวร์ที่รูปแบบใกล้เคียงกันอย่างมากเอาไว้

Tags:
Node Thumbnail

ขณะนี้มีงาน Detroit Auto Show (ชื่อเต็มคือ North American International Auto Show หรือ NAIAS) ถือเป็นหนึ่งในงานแสดงรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา โดย John Lawler ซึ่งเป็น CFO ของ Ford ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อที่งาน กล่าวถึงรถกระบะ Ford Ranger และรถเอสยูวี Ford Everest ว่ารถทั้งสองรุ่นถือเป็นรถรุ่นสำคัญของยุทธศาสตร์บริษัทในระดับโลก

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นหนึ่งที่พูดถึงกันมานานของการขาย iPhone ในประเทศไทย คือสินค้าเริ่มวางขายช้ากว่าหลายประเทศ ซึ่งแอปเปิลจะเริ่มเปิดจองและส่งมอบสินค้าเป็นกลุ่ม ๆ ประเทศ ไล่ไปเป็นรายสัปดาห์ ซึ่งบางครั้งไทยก็อยู่ในกลุ่มที่ 3 หรือไกลกว่านั้น แม้ไทยมี Apple Store สองสาขาในประเทศก็ตาม

ตัวอย่างเช่น iPhone 12 ไทยเริ่มขายช้ากว่าอเมริกา 1 เดือน ส่วน iPhone 13 เมื่อปีที่แล้วลดลงมาช้ากว่า 2 สัปดาห์

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนแห่งประเทศไทย (BoI) ระบุว่า บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีน BYD จะเข้ามาลงทุนเพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในจังหวัดระยองด้วยเงินมูลค่า 17.9 พันล้านบาท โดยซื้อที่ดิน 700 ไร่จากนิคมอุตสาหกรรม WHA ในประเทศไทย ซึ่ง BYD หวังจะให้ประเทศไทยเป็นแหล่งผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

BoI ได้อนุมัติการลงทุนของ BYD แล้วดังนั้นการลงทุนจะต้องเริ่มขึ้นภายใน 3 ปี ส่วนการแถลงข่าวของ WHA และ Liu Xeuliang ผู้จัดการฝั่งเอเชียแปซิฟิกของ BYD จะมีขึ้นในวันพฤหัสบดีนี้

BYD เพิ่งร่วมมือกับบริษัทไทย Rever Automotive เป็นตัวแทนเข้ารถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตจากจีน และมีแผนขายรถยนต์รุ่น Dolphin ในไทยภายในสิ้นปีนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

LINE ประกาศอัพเตดล่าสุด สามารถแท็กทุกคนในห้องแชทหรือกรุ๊ปแชทได้แล้วด้วย @All ไม่ต้องไล่แท็กทีละคนแล้ว ซึ่งฟีเจอร์นี้ใช้ได้บนเวอร์ชันพีซีหรือ macOS ด้วย

นอกจากนี้ยังสามารถสลับลำดับออเดอร์ของสติ๊กเกอร์ได้โดยตรง จากชุดคีย์บอร์ดสติ๊กเกอร์แล้ว จากเดิมที่ต้องเข้าหน้า Setting และปรับออเดอร์ในหน้าสติ๊กเกอร์ นอกจากนี้ยังเพิ่มการใส่พิน 6 หลัก เวลาสำรองข้อมูลด้วย

ที่มา - App store, Play Store

Tags:
Node Thumbnail

National ITMX (NITMX) ผู้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและดูแลระบบธุรกรรมระหว่างธนาคารเปิดเผยว่า บริษัทมีแผนจะพัฒนาเพิ่มศักยภาพให้ระบบพร้อมเพย์ สามารถรองรับการทำธุรกรรมพร้อมกัน 10,000 ธุรกรรมต่อวินาที ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งสูงกว่าช่วงให้บริการพร้อมเพย์ครั้งแรกเมื่อปี 2017 ที่ 40 เท่า

NITMX เผยว่าปัจจุบันการทำธุรกรรมพร้อมกันสูงสุดอยู่ที่ 2,900 ธุรกรรมต่อวินาทีเท่านั้น ขณะที่ศักยภาพของระบบปัจจุบัน รองรับได้อยู่ที่ประมาณ 6,000 ธุรกรรมต่อวินาที

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดรับสมัครสตาร์ตอัพจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (รวมไทย) เข้าร่วมโครงการ Google for Startups Accelerator for Southeast Asia บ่มเพาะสตาร์ตอัพเป็นเวลา 3 เดือน โดยวิทยากรจากกูเกิลและเครือข่ายพันธมิตร

สตาร์ตอัพที่มีสิทธิสมัครเข้าร่วมต้องเป็นระดับ seed ถึง Series A จากประเทศมาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, ไทย, เวียดนาม, ปากีสถาน เน้นที่สตาร์ตอัพด้านอีคอมเมิร์ซ, การเงิน, สุขภาพ, โซลูชัน B2B สำหรับ SME, การศึกษา, การเกษตร, ลอจิสติกส์

โครงการจะเปิดรับจำนวน 10-15 บริษัท เริ่มช่วงบ่มเพาะช่วงต้นปี 2023 สมัครได้ถึงวันที่ 7 ตุลาคม 2022

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากห่างหายไปตั้งแต่ปี 2018 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ปิดปรับปรุง และล่าสุดก็ใกล้เสร็จเรียบร้อย 100% แล้ว ทำให้ทาง MVP ประกาศกลับมาจัดงาน Thailand Mobile Expo อีกครั้ง ในวันที่ 6-9 ตุลาคมนี้

การเดินทางยังเหมือนเดิมคือ MRT สถานีศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ขณะที่หากขับรถยนต์มาเอง ที่จอดรถศูนย์ประชุมก็รองรับได้ถึง 3,000 คัน รวมถึงมีสถานีชาร์จ EV ให้ด้วย

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก กรุงเทพมหานครมีนโยบายเปิดเผยข้อมูลภาครัฐ Open Data มากขึ้น จากคำสั่งของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

กรุงเทพมหานครได้ทำแบบสำรวจ BMA Open Data Survey เพื่อสอบถามความต้องการของประชาชนว่าอยากให้เปิดข้อมูลด้านใดและอย่างไร ทางทีมของกรุงเทพมหานครจะได้นำข้อมูลนี้ไปพัฒนาให้ตรงกับความต้องการของประชาชนมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud ประกาศแผนขยายพื้นที่ให้บริการ (region) อีก 3 ประเทศในเอเชียแปซิฟิก ได้แก่ นิวซีแลนด์ มาเลเซีย และไทย เพื่อตอบสนองต่อปริมาณการใช้งานที่เพิ่มสูงขึ้น แต่ยังไม่ระบุว่าจะเริ่มให้บริการจริงๆ เมื่อไร

ปัจจุบัน Google Cloud มีศูนย์ข้อมูลให้บริการ 34 เขตทั่วโลก (รายชื่อ)

Tags:
Node Thumbnail

Amazon Prime Video บริการสตรีมมิ่งในเครือ Amazon ให้บริการกับลูกค้าในประเทศไทยมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว แต่วันนี้ Amazon ประกาศเริ่มทำตลาดในไทยอย่างเป็นทางการ โดยดึงเอามาริโอ้ เมาเร่อ มาทำแคมเปญโฆษณาให้ลูกค้าในไทยรู้จัก

Amazon ยังประกาศลงทุนทำเนื้อหาออริจินัล (Local Originals) เรื่องแรกของประเทศไทย Comedy Island: Thailand มีกำหนดออกอากาศในปี 2566 และระบุว่ามีเนื้อหาออริจินัลจากประเทศไทยอีกหลายเรื่องอยู่ระหว่างการพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

GitHub มีฟีเจอร์ Sponsors ให้โครงการโอเพนซอร์ส สามารถขอรับเงินบริจาคบนหน้า repository ของโครงการ ลักษณะคล้าย Kickstarter, Patreon หรือ GoFundMe มาตั้งแต่ปี 2019 (ตัวอย่างหน้าสปอนเซอร์) แต่ยังจำกัดประเทศที่รองรับ

ล่าสุด GitHub Sponsors ขยายบริการเพิ่มอีก 30 ประเทศ (รวมเป็น 68 ประเทศ) ความสำคัญคือรอบนี้มีประเทศไทยแล้วด้วย

วิธีการใช้งานฝั่งนักพัฒนา ต้องผูกบัญชีธนาคารท้องถิ่น และกรอกเอกสารภาษีกับทาง GitHub ก่อนถึงใช้งานได้ (รายละเอียด)

Tags:
Node Thumbnail

ผลการสำรวจราคาอินเทอร์เน็ตมือถือทั่วโลกประจำปี The Worldwide Mobile Pricing 2022 โดย Cable.co.uk ผู้ให้บริการเครื่องมือเทียบราคาค่าบริการอินเทอร์เน็ตในอังกฤษ พบว่าประเทศไทย มีค่าบริการอินเทอร์เน็ตมือถือเฉลี่ย ราคาถูกเป็นอันดับ 17 ของโลก และถูกที่สุดเมื่อเทียบกับทุกประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การสำรวจข้อมูลของไทยระบุว่าจัดทำขึ้นในวันที่ 16 พฤษภาคม 2022 จาก 14 แพ็คเกจ มีค่าบริการเฉลี่ยต่อ 1GB อยู่ที่ 13.64 บาท (0.38 ดอลลาร์) สำหรับช่วงราคานั้น แพ็คเกจราคาถูกที่สุดคือ 6.65 บาท และแพงที่สุด 199 บาท สำหรับ 1GB

Tags:
Node Thumbnail

พรรคก้าวไกลเปิดเอกสารพิจารณางบประมาณปี 2566 ในโครงการระบบรวบรวมและประมวลผลข่าวกรองชั้นสูง ของกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) งบประมาณประมาณ 350 ล้านบาท ภาพรวมโครงการแสดงให้เห็นว่าเป็นโครงการยิงมัลแวร์เข้าไปยังโทรศัพท์มือถือเป้าหมายโดยใช้เพียงหมายเลขโทรศัพท์เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงสาธารณสุข พร้อมพาร์ทเนอร์บริษัทเอกชน ได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย, INET, สภากาชาดไทย, เอสซีจี โลจิสติกส์ ร่วมกันเปิดตัวแอพ "หมอพร้อม" เวอร์ชันใหม่ที่ปรับปรุง UI ใหม่หมด หน้าตาทันสมัยกว่าเดิม พร้อมฟีเจอร์เพิ่มมากขึ้น

ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่าแอพหมอพร้อมเริ่มมาจากการใช้สำหรับวัคซีน COVID-19 ปัจจุบันมีผู้ใช้งาน 32 ล้านคน ในระยะถัดไปตั้งเป้าขยายภารกิจเป็นแอพสุขภาพ Digital Health ของคนไทย

ฟีเจอร์ของหมอพร้อม จะมีทั้งหมด 12 อย่าง ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

SCB ประกาศเปลี่ยนนโยบายของแอป SCB Easy จากเดิมที่สามารถล็อกอินทิ้งไว้พร้อมกันได้ 3 เครื่อง จะปรับเป็นให้เหลือเครื่องเดียว เหมือนแอปธนาคารแห่งอื่น โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 26 สิงหาคมนี้เป็นต้นไป

แม้ทาง SCB จะไม่ได้ระบุเหตุผล แต่ก็คาดว่าน่าจะหนีไม่พ้นเรื่องความปลอดภัย ขณะที่การเปลี่ยนแปลงนี้ก็ทำลายจุดเด่นเล็กๆ จุดนึงของ SCB Easy ที่สร้างความสะดวกสบายจากการล็อกอินได้หลายเครื่องไป

ที่มา - SCB Thailand

Tags:
Node Thumbnail

นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ว่าจะแก้กฎระเบียบด้านการกำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัล ที่ส่วนใหญ่ออกเมื่อปี 2561 ให้เข้มงวดกว่าเดิม เพื่อคุ้มครองนักลงทุนรายย่อย ที่อาจสูญเสียเงินเก็บทั้งหมดกับสินทรัพย์ดิจิทัล

นางสาวรื่นวดี ไม่ได้ให้ข้อมูลละเอียดว่า ก.ล.ต. จะแก้กฎระเบียบเกี่ยวข้องกับคริปโตอย่างไร บอกเพียงว่าการออกใบอนุญาตและการกำกับดูแลคริปโตจะเข้มงวดขึ้น

ข้อมูลของ ก.ล.ต. ระบุว่ามีบัญชีคริปโตในประเทศเคลื่อนไหว 305,000 บัญชีในเดือนมิถุนายน ลดลงจาก 556,000 บัญชีในเดือนพฤษภาคม

Tags:
Node Thumbnail

Zipmex ออกเอกสารชี้แจงเพิ่มเติม หลังจากเมื่อคืนนี้ได้ชี้แจงว่าส่วนที่เกิดปัญหาคือบริการ ZipUp+ ซึ่งเป็นการนำเงินคริปโตไปฝากกินดอกเบี้ยกับ Babel Finance มูลค่ารวม 48 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และ Celsius มูลค่าร่วม 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

เนื่องจาก Celsius นั้นเข้าสู่กระบวนการล้มละลายแล้ว ความหวังที่จะได้ทรัพย์สินคืนมาเต็มจำนวนคงมีค่อนข้างน้อย แต่สำหรับทาง Babel นั้นทาง Zipmex ระบุว่ากำลังอยู่ระหว่างการประเมินทางเลือก

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ iLaw เปิดรายงานการใช้มัลแวร์ Pegasus ในประเทศไทย ทาง Citizen Lab ที่ร่วมสอบสวนเหตุการณ์ครั้งนี้ก็ออกรายงานของตัวเองมาเหมือนกัน โดยนอกจากจะมีลำดับเหตุการณ์เหมือนกับรายงานของ iLaw แล้วก็ยังมีข้อมูลของเซิร์ฟเวอร์ Pegasus ที่ใช้ควบคุมมัลแวร์เหล่านี้เพิ่มเติมเข้ามา อย่างไรก็ดีทาง Citizen Lab ไม่ได้ยืนยันตรงๆ ว่าโทรศัพท์ของนักกิจกรรมในไทยถูกควบคุมผ่านเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

iLaw องค์กรไม่หวังผลกำไรด้านกฎหมายในประเทศไทยออกรายงานถึงการใช้งานมัลแวร์ Pegasus ที่นับเป็นการรวบรวมรายชื่อจำนวนมาก หลังจากเมื่อปลายปี 2021 แอปเปิลได้ส่งอีเมลแจ้งเตือนไปยังผู้ที่อาจจะเป็นเหยื่อของมัลแวร์ Pegasus นี้ และมีนักกิจกรรมทั่วโลกออกมาเปิดเผยว่าได้รับอีเมลจากแอปเปิลรวมถึงบุคคลในประเทศไทยจำนวนหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดทดสอบ Google Play Games บน Windows เพิ่มอีก 2 ประเทศ ได้แก่ไทยและออสเตรเลีย หลังจากเปิดทดสอบใน 3 ประเทศเมื่อต้นปี

การเปิดทดสอบนี้ใช้ระบบ waitlist ผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนผ่านหน้าเว็บไซต์ และดูรายชื่อเกมที่รองรับได้บนหน้าร้านค้า

ที่มา - 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ธนาคารแห่งประเทศไทยมีงานแถลงข่าวเศรษฐกิจและการเงินประจำเดือนพฤษภาคม โดยภาพรวมเป็นการติดตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยหลังจากเหตุ COVID-19 ที่การส่งออกฟื้นตัวต่อเนื่อง แต่ในแถลงมีประเด็นชิปขาดแคลน ทำให้ดัชนีการผลิตสำหรับฮาร์ดิสก์ในประเทศไทยตกต่ำลงอย่างหนัก

นอกจากประเด็นการผลิตฮาร์ดดิสก์ ทางธนาคารแห่งประเทศไทยก็ยังติดตามสถิติจาก Google Mobility ที่แสดงความพื้นตัวของเศรษฐกิจ มีการเดินทางมากขึ้น

ประเด็นชิ้นส่วนขาดแคลนเป็นประเด็นที่ทางธนาคารแห่งประเทศไทยระบุว่าต้องติดตามสถาณการณ์ ไปพร้อมๆ กับปัญหาเงินเฟ้อ และการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวและบริการ

Tags:
Node Thumbnail

PayPal ประเทศไทยประกาศเตรียมเปิดบริการ (อีกครั้ง) โดยให้ผู้ใช้งานเดิมของ PayPal ในไทย โอนย้ายบัญชีมาไทย พร้อมยืนยันตัวตนด้วยแพลตฟอร์ม National Digital ID (NDID) ตั้งแต่เดือนสิงหาคม และจะทำการโอนย้ายบัญชี ตั้งแต่เดือนตุลาคม ปีนี้ เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

ประเทศไทยมีสถานีทีวีดิจิทัลช่องใหม่แล้ว หลัง กสทช. เห็นชอบให้ใบอนุญาตกับ องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท) หรือ Thai PBS เปิดช่องการศึกษา ALTV ทีวีเรียนสนุก โดยให้เลขช่องเป็นช่อง 4 (ช่องหลักของ Thai PBS คือช่อง 3)

Pages