Tags:
Node Thumbnail

เข้าสู่ช่วงสุดท้ายของการแข่งขัน VALORANT Champions Tour 2021 ทัวร์นาเมนต์ที่ Riot Games ได้จัดแข่งขึ้นเองเป็นครั้งแรก โดยเริ่มแข่งรอบ Group Stage จากทั้งหมด 16 ทีม มาตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม ผลการแข่งขันในแต่ละสายได้เข้ารอบ Playoffs มาทั้งหมด 8 ทีม

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ เตรียมปรับปรุงหลักเกณฑ์ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล และที่ปรึกษาสินทรัพย์ดิจิทัลในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการลูกค้า โดยยังอยู่ในขั้นรับฟังความคิดเห็น เนื้อหาหลักมีสองข้อ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต รองคณบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA) โพสต์ข้อมูลใน Facebook ส่วนตัว ระบุว่าคณะกรรมการจัดทำพจนานุกรมศัพท์นิเทศศาสตร์ร่วมสมัย ราชบัณฑิตยสภา มีมติบัญญัติคำว่า Metaverse ว่า "จักรวาลนฤมิต" หรือเขียนทับศัพท์ว่า "เมตาเวิร์ส" ในการประชุมเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2564 ที่ผ่านมา

คาดว่าการบัญญัติคำศัพท์นี้มีไว้เพื่อใช้สำหรับการแปลอย่างเป็นทางการ ส่วนในการใช้งานทั่วไป การเขียนแบบทับศัพท์ว่า “เมตาเวิร์ส” หรือใช้ศัพท์ภาษาอังกฤษว่า Metaverse น่าจะได้รับความนิยมมากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ให้เช่า 3 ชั้นครึ่งกลางเมืองเชียงใหม่ หลังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้าควบคุมเพลิงได้ พบความเสียหายเป็นเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้า และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์สำหรับขุดบิตคอยน์กว่า 72 เครื่อง มูลค่าประมาณ 2 ล้านบาท

เว็บไซต์ข่าวเชียงใหม่นิวส์ สอบถามผู้อยู่ในบริเวณใกล้เคียงพบว่ามีผู้เช่าอาคารไว้โดยไม่ได้อยู่อาศัย แต่มีการใช้ไฟฟ้าและเปิดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ไว้ตลอด ก่อนจะเกิดเหตุมีควันพวยพุ่งออกมาจนผู้อยู่อาศัยละแวกข้างเคียงแจ้งเจ้าหน้าที่ในวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประเทศไทย ประกาศผลวิดีโอที่ได้รับความนิยมสูงสุดและครีเอเตอร์ยอดนิยมแห่งปี 2564 โดยแบ่งเป็นหมวดคลิปทั่วไป มิวสิควิดีโอ ครีเอเตอร์ยอดนิยม และครีเอเตอร์ดาวรุ่ง แต่คราวนี้มีหมวดครีเอเตอร์ยอดนิยมของ YouTube Shorts ฟีเจอร์คลิปสั้นใหม่ของ YouTube ด้วย และจัดอันดับในเดือนพฤศจิกายน

คลิปยอดนิยมในหมวดทั่วไป ได้แก่คลิป ตำนานแมลงปอSkizztv (OPZTV fan animation) ของแชนแนลอนิเมชั่นสุดฮา PASULOL คลิปยอดนิยมในหมวดมิวสิควิดีโอได้แก่คลิป SPRITE x GUYGEEGEE - ทน (Prod. by MOSSHU) OFFICIAL MV

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประเทศไทย ประกาศรายชื่อวิดีโอที่ได้รับความนิยมสูงสุดประจำปี 2564 (นับถึงเดือนพฤศจิกายน 2564) กลุ่มคลิปวิดีโอแยกเป็น 2 หมวดคือ หมวดทั่วไป และ หมวดมิวสิกวิดีโอ

หมวดทั่วไป แชมป์คือคลิป “ตำนานแมลงปอ Skizztv (OPZTV fan animation)” จากช่อง PASULOL เป็นคลิปแอนิเมชั่นความยาวประมาณ 2 นาที เล่าเรื่องแมลงปอ มีผู้ชมจำนวน 6.9 ล้านวิวขณะที่เขียน

หมวดมิวสิควิดีโอ แชมป์เป็นของเพลง “ทน” โดย Sprite x Guygeegee ของช่อง HYPE TRAIN ซึ่งเป็นเพลงไทยเพลงแรกที่สร้างประวัติศาสตร์ติดอันดับ 89 ในชาร์ต Billboard Global มีผู้ชม 289 ล้านวิวขณะที่เขียน เพลงลูกทุ่งยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง โดย 6 ใน 10 ของมิวสิควิดีโอยอดนิยมเป็นเพลงลูกทุ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Statista เว็บไซต์วิจัยและเก็บสถิติชั้นนำ เปิดเผยผลสำรวจผู้ใช้อินเทอร์เน็ตช่วงอายุ 16 ถึง 64 ปี ที่เล่นเกมบนอุปกรณ์อย่างน้อยหนึ่งอุปกรณ์ด้วย จัดทำช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ พบว่าไทยติดอันดับ 3 ของประเทศที่มีสัดส่วนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่เล่นเกมมากที่สุด คิดเป็น 94.2% ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในกลุ่มนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Apple ฟ้อง NSO Group บริษัทอิสราเอลผู้สร้างมัลแวร์ Pegasus และการเจาะช่องโหว่ด้วย FORCEDENTRY พร้อมระบุในแถลงการณ์ ว่า Apple กำลังส่งแจ้งเตือนผู้ใช้ที่บริษัทพบว่าอาจตกเป็นเป้าหมายของ FORCEDENTRY และเมื่อตรวจพบการดำเนินการที่เข้าข่ายว่าเป็นการโจมตีโดยสปายแวร์ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ Apple จะแจ้งให้ผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบทราบ

Tags:
Node Thumbnail

สารคดีจากประเทศไทยเรื่อง Hope Frozen: A Quest To Live Twice กำกับโดยไพลิน วีเดล ชนะรางวัลสารคดียอดเยี่ยมจากงาน International Emmy Awards (งาน Emmy Awards สำหรับรายการทีวีที่ผลิตและฉายนอกสหรัฐอเมริกา) ครั้งที่ 49

งาน International Emmy Awards จัดขึ้นครั้งแรกในปี 1973 เพื่อเป็นส่วนขยายของ Emmy Awards โดยรางวัลของปี 2021 มีการเสนอชื่อทั้งหมด 11 หมวด มีรายการของประเทศไทยเข้าชิงเรื่องเดียวในหมวดสารคดี และสามารถคว้ารางวัล Best Documentary กลับมาได้

Tags:
Node Thumbnail

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมให้สัมภาษณ์สื่อเกี่ยวกับดีลควบรวมกิจการระหว่างทรูกับดีแทค ระบุว่า ในทางธุรกิจเป็นสิทธิของบริษัทที่จะวางแผน หรือทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อการลงทุน

ส่วนฝั่งของกระทรวงและรัฐบาลยังอยู่ในระหว่างดูข้อกฎหมายอยู่ และติดตามสถานการณ์ โดยยังได้ไม่ลงรายละเอียดชัดเจน พร้อมกับระบุว่า ธุรกิจโทรศัพท์มือถือก็มีการแข่งขันอยู่แล้ว และตอนนี้ก็มีการกำกับดูแลโดยกสทช.

Tags:
Node Thumbnail

สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลน.) เผยแพร่หนังสือสัญญาซื้อขายเป็นโทรศัพท์มือถือจำนวน 111 เครื่อง โดยแบ่งเป็น iPhone 12 ความจุ 128GB จำนวน 23 เครื่อง, iPhone 12 64GB จำนวน 88 เครื่อง เป็นมูลค่ารวม 2,681,355.80 บาท เป็นราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่ม และค่าใช้จ่ายอื่นๆ แล้ว

ตัวหนังสือสัญญา จัดทำขึ้นเมื่อวันที่ 15 พ.ย. โดยบริษัทคู่สัญญาคือ บริษัท สหธุรกิจ จำกัด ในสัญญาไม่ได้ระบุวัตถุประสงค์การใช้งาน ระบุเพียงรายละเอียดเกี่ยวกับสัญญาซื้อขาย การส่งสินค้า และการส่งมอบสินค้า

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพ โรงเรียนอัสสัมชัญ ร่วมมือกับ Bitkub Academy โดย บริษัท Bitkub เปิดโครงการเสริมสร้างความรู้ในเรื่องเทคโนโลยี Blockchain และ Cryptocurrency โดยเปิดสอนให้แก่นักเรียน ม.ปลายที่สนใจ สามารถเรียนได้ตลอดภาคเรียนที่ 2/2564 ภายใต้ชื่อโครงการ AC Cryptocurrency & Blockchain Club :: Cryptocurrency NFT Defi Learning

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้ (22 พ.ย.) Cisco เปิดตัวโครงการ CDA หรือ Cisco’s Country Digital Acceleration ในประเทศไทย ตั้งเป้าเป็นส่วนหนึ่งช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลในประเทศไทย โดยเน้นไปที่ Connected Healthcare, 5G สำหรับองค์กร, สมาร์ทซิตี้ และระบบขนส่ง และ สมาร์ทซิตี้ และระบบขนส่ง

โครงการ Cisco’s Country Digital Acceleration นั้น Cisco ทำมาแล้วใน 44 ประเทศทุกภูมิภาคทั่วโลก หลักๆ คือการเข้าไปร่วมกับภาครัฐและเอกชนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และนวัตกรรมทางไอที โดยในอาเซียน Cisco เปิดตัวโครงการแล้วที่ อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย, เวียดนาม สำหรับโครงการในประเทศไทย เป็นโครงการเริ่มต้นระยะสามปี ในเฟสแรก ระยะ 1.0 จะเน้นไปที่ส่วนงานต่างๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Paypal เตรียมเปิดรับผู้ใช้ใหม่ในไทยอีกครั้ง ผู้ใช้เก่าต้องยืนยันตัวตนก่อน 18 กุมภาพันธ์ 2565 ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขการใช้งานหลายข้อ ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานทั้งบัญชีส่วนตัวและบัญชีธุรกิจ

Blognone ได้สอบถามไปยังโฆษกของบริษัท PayPal ทางอีเมลถึงรายละเอียดของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ และได้รับการชี้แจงดังนี้ (แถลงการณ์ของ PayPal อยู่ด้านล่าง)

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวเว็บไซต์ศาลรัฐธรรมนูญโดนแฮก และเปลี่ยนหน้สเว็บไซต์เป็นเพลง Death Grips - Guillotine (It goes Yah) และยังเปลี่ยนชื่อไซต์เป็น Kangaroo Court ล่าสุด กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เข้าสืบค้นบ้านผู้ต้องสงสัยและทำการจับกุมแล้ว ด้านเจ้าตัวให้การสารภาพ

Tags:
Node Thumbnail

หลังศาลรัฐธรรมนูญถูกแฮกเมื่อวาน วันนี้นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DES) แสดงความเห็นในกรณีนี้ว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าการแฮกเป็นเพียงการดิสเครดิต ไม่มีข้อมูลหายและระงับการเข้าถึงเว็บแล้ว

ส่วนระบบหลังบ้านเว็บ ก็เป็นการจ้างบริษัทเอกชนเข้ามาดูแล เจ้าตัวคาดว่าคงไม่มีมาตรการป้องกันที่เพียงพอ และคาดว่ายูสเซอร์เนมและพาสเวิร์ด อาจจะหลุดจากแอดมิน หรือแฮกเกอร์เจาะเข้ามาเอง ซึ่งทั้งหมดกำลังสืบสวนกันอยู่ และก็คาดว่าการกู้เว็บคงยาก

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้ เว็บไซต์ศาลรัฐธรรมนูญ www.constitutionalcourt.or.th ถูกแฮ็ก และเปลี่ยนหน้สเว็บไซต์เป็นเพลง Death Grips - Guillotine (It goes Yah และยังเปลี่ยนชื่อไซต์เป็น Kangaroo Court ซึ่งมีความหมายว่าศาลเตี้ยด้วย

เมื่อวานนี้ (10 พ.ย.) ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชี้ การชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ศูนย์รังสิต เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2563 ซึ่งมีนายอานนท์ นำภา นายภาณุพงศ์ จาดนอก และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล เป็นผู้ปราศรัย เป็นการกระทำที่เป็นการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

Tags:
Node Thumbnail

Mastercard ประกาศความร่วมมือกับผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนเงินคริปโต 3 บริษัท ได้แก่ Amber Group, Bitkub, และ CoinJar เปิดบริการบัตร Mastercard ที่จ่ายเงินเป็นเงินสกุลคริปโต ในประเทศที่ทั้งสามบริษัทให้บริการ ทำให้ตอนนี้บัตรเงินคริปโตของ Mastercard ครอบคลุมประเทศไทยผ่านทาง Bitkub

บัตรคริปโตของ Mastercard เปิดตัวตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา โดยร้านค้ายังคงรับเงินเป็นเงินสกุลดั้งเดิมตามปกติ ผู้ถือบัตรสามารถแปลงเงินคริปโตไปจ่ายได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ PayPal ประกาศปิดรับสมัครผู้ใช้งานใหม่ในประเทศไทยตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2564 ผู้ใช้งานเก่ายังคงใช้งานบัญชีได้ตามปกติ ทาง PayPal ประกาศเตรียมตัวกลับมาเปิดบริการในประเทศใหม่อีกครั้ง พร้อมเงื่อนไขที่สอดคล้องกับกฎหมายในประเทศไทยมากขึ้น กระทบถึงผู้ใช้งานเก่าด้วย

ผู้ใช้งานเก่าที่สมัครบัญชีก่อนวันที่ 7 มีนาคม 2564 ต้องดำเนินการยืนยันตัวตน และยอมรับเงื่อนไขใหม่ของทาง PayPal ประเทศไทย และบัญชี PayPal ที่สมัครแบบธุรกิจต้องยืนยันตัวตน Know your Business (KYB) ตามมาตรฐานของ PayPal ที่กำหนด สามารถดูขั้นตอนของบัญชีธุรกิจได้ตามที่มาท้ายข่าวครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข้อมูลหลุดจากโรงพยาบาลในจังหวัดเพชรบูรณ์ ถูกวางขายบนเว็บบอร์ด Raidforums ก่อนหน้านี้ ปัจจุบันยังมีข้อมูลอีกชุดที่คนร้ายอ้างว่ามาจากฐานข้อมูลโรงพยาบาลในประเทศไทยแจกฟรีอยู่ในเว็บบอร์ดเดียวกัน เป็นรายชื่อประชาชนกว่า 1 แสนคน ลงวันที่โพสต์ตั้งแต่ 7 ตุลาคม 2021 หลังข้อมูลโรงพยาบาลเพชบูรณ์หลุดประมาณ 1 เดือน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และเพจ Urban Creature เผยแพร่ข่าว ทีมนักวิจัยไทยจากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ออกแบบชุดตัวอักษรไทยประหยัดพลังงาน Thai Eco font ลดปริมาณพื้นที่ภายในตัวอักษร ประหยัดหมึกพิมพ์ร้อยละ 30 โดยยังคงความคมชัดไว้ได้ไม่แตกต่างจากเดิม พร้อมจดลิขสิทธิ์กับกรมทรัพย์สินทางปัญญาและได้รับการตีพิมพ์ในวารสารนานาชาติแล้ว

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทนงศักดิ์ อิ่มใจ อาจารย์สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี ม.วลัยลักษณ์ (มวล.) เล่าให้ฟังว่า ปัจจุบันหน่วยงานราชการในประเทศไทยใช้ฟอนต์ TH Sarabun กันมาก ซึ่งในแต่ละปีหน่วยงานต้องเสียค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อหมึกพิมพ์จำนวนมาก ทางทีมวิจัยเกิดแนวคิดในการออกแบบชุดตัวอักษรไทยประหยัดพลังงาน (Thai Eco font) ลดการใช้หมึกพิมพ์ให้ได้มากที่สุด แต่ยังคงความคมชัดของตัวอักษรไว้ได้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประเทศไทย จับมือกับ AIS และ MRT เพิ่มบริการแสดงกราฟิก augmented reality บนแอพ Google Lens มีเนื้อหาของประเทศไทยเป็นครั้งแรก

วิธีการคือ MRT จะออกบัตรโดยสารรุ่นพิเศษที่แจกเฉพาะลูกค้า AIS ในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน 4 แห่ง (สุขุมวิท จตุจักร เพชรบุรี พระราม 9) แล้วนำไปส่องด้วยแอพ Google Lens บนมือถือ จะเห็นแผนที่ 3D แสดงเส้นทางรถไฟฟ้าใต้ดินขึ้นมาบนหน้าจอ นอกจากแผนที่ 3D แล้วยังสามารถส่องบัตรด้วย Google Lens เพื่อรับส่วนลดจากร้านค้าต่างๆ ในพื้นที่สถานีได้ด้วย

บัตรโดยสารรุ่นพิเศษเริ่มแจกตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนเป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

ถือเป็นข่าวใหญ่ที่สะเทือนวงการ VALORANT Esport ทั่วโซน SEA เมื่อ "Doomsday" อดีตโปรเพลเยอร์ไทยจากทีม Sainuahualouis โดน Riot Games และ FPSThailand แบนการแข่งขัน 12 เดือน เนื่องจากตรวจพบว่ามีการใช้โปรแกรมช่วยเล่นระหว่างซ้อมในโซนเอเชีย

สำหรับต้นเรื่องเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ใน Discord เซิฟเวอร์ VALORANT SCRIM ASIA ซึ่งเป็นที่หาทีมซ้อมของผู้เล่นระดับโปรเพลเยอร์ มีผู้เล่นคนหนึ่งได้แจ้งรายงานต่อแอดมินภายในแชนแนล #support-feedback ว่าระหว่างการฝึกซ้อมในโหมด Competitive โปรแกรมตรวจจับการโกงของ Riot ที่เรียกว่า Vanguard ได้แจ้งเตือนว่ามีผู้เล่นภายในห้องซ้อมใช้โปรแกรมช่วยเล่น ซึ่งในรายงานมีการชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติมว่ากำลังฝึกซ้อมกับผู้เล่นไอดีชื่อ SNH DRAKENZ#Frupy ที่มาจากทีม Sainuahualouis ทีมแอดมินจึงได้ติดต่อไปยังผู้เล่นไอดีดังกล่าวและพบว่าโปรเพลเยอร์ Doomsday ได้ยืมไอดีเพื่อนมาใช้แข่งและถูกโปรแกรม Vanguard ดักจับในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม ที่ผ่านมา องค์กรสำรวจอวกาศญี่ปุ่น หรือ JAXA ได้จัดการแข่งขันโครงการ The 2nd Kibo Robot Programming Challenge รอบชิงแชมป์เอเชียทางออนไลน์ ถ่ายทอดสดจากศูนย์อวกาศสึกุบะ ประเทศญี่ปุ่น

โดยเยาวชนตัวแทนประเทศไทยทีม Indentation Error จากโรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี คว้ารางวัลชนะเลิศระดับเอเชีย ทำคะแนนเป็นอันดับ 1 จากการแข่งขันเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ควบคุมหุ่นยนต์ Astrobee ของ NASA บนสถานีอวกาศนานาชาติ ในโครงการคิโบะ โรบอต โปรแกรมมิ่ง ชาเลนจ์ ครั้งที่ 2

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้บริษัท เซ็นทรัส เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด (CRG) ประกาศถึงเหตุการณ์แฮกเกอร์อ้างว่าเจาะข้อมูลขนาด 80GB ไปจากเครือข่ายภายในของบริษัท โดยมีทั้งข้อมูลลูกค้า, ข้อมูลสมาชิก, ข้อมูลร้านอาหาร รวมถึงข้อมูลทางการเงินของบริษัท โดยบริษัทยืนยันว่าข้อมูลหลุดไปจริง

สำหรับข้อมูลลูกค้าที่หลุดไป ได้แก่ ชื่อ, ที่อยู่, เพศ, หมายเลขโทรศัพท์, วันเดือนปีเกิด, อีเมล ไม่มีข้อมูลบัตรเครดิต และไม่มีข้อมูลการซื้อสินค้า โดยทาง CRG ระบุว่าได้ปิดการเข้าถึงข้อมูลแล้ว และขออภัยลูกค้า

Pages