Tags:
Node Thumbnail

ตามที่ได้ประกาศในงาน Google for Thailand ว่าจะมีการเปิดตัว YouTube Pop-up Space ครั้งที่ 4 ในประเทศไทย ล่าสุด YouTube ประเทศไทยได้เปิดตัวโครงการนี้อย่างเป็นทางการเรียบร้อย ครั้งนี้จัดขึ้นที่โครงการช่างชุ่ย ตั้งแต่วันที่ 12-17 พฤศจิกายน

Tags:
Node Thumbnail

ในที่สุด Apple Store ก็ได้ฤกษ์เปิดสาขาแรกในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ววันนี้ ที่ศูนย์การค้าไอคอนสยาม ซึ่งร้านดีไซน์เป็นทรงสี่เหลี่ยมคางหมู กระจกใสโดยรอบ ทำให้เห็นวิวทิวทัศน์แม่น้ำและตัวเมืองด้านนอก พร้อมทางเดินที่เป็นหินโค้งทอดยาว

บรรยากาศใน Apple Store สาขา Iconsiam นี้ ออกแบบตามแนวทางของ Apple Store ยุคใหม่ มีพื้นที่สำหรับจัดเซสชั่น Today at Apple และพื้นที่ Genuis Grove ที่มีทีมงาน Genius ของแอปเปิลให้คำแนะนำช่วยเหลือปัญหาทางเทคนิค

Apple Store สาขาแรกของไทยมีพนักงานมากกว่า 100 คน โดยในวันแรกเปิดตัว มีลูกค้านับพันคนที่มารอก่อนเปิดร้านอย่างเป็นทางการ โดยเซสชั่นแรกของกิจกรรม Today at Apple คือคอนเสิร์ตของ Polycat

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Fintech Challenge 2018 โดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. คุณรพี สุจริตกุล เลขาธิการ ขึ้นกล่าวเปิดงาน โดยพูดถึงตลาด ICO และเงินคริปโต ว่าได้ผ่านจุดที่ "เห่อแบบบ้าระห่ำ" ไปเรียบร้อยแล้ว โดยเป็นไปตามกระบวนการที่ตลาดจะพัฒนาไป

คุณรพีระบุว่าอีกมุมมองสุดโต่งสองด้าน ที่ด้านหนึ่งต่อต้านว่าสินทรัพย์คริปโต ว่าเป็นแหล่งการโกง น่าเกลียดน่ากลัว กับอีกด้านที่คิดว่ามันจะมาแทนที่ตลาดไปทั้งหมด นั้นหายไปเยอะแล้ว และเข้ามาอยู่ตรงกลางมากขึ้น โดยเป็นวิวัฒนาการของตัวตลาดเอง ขณะที่ตลาดก็ยังต้องเรียนรู้อีกมาก

ในแง่ของการกำกับดูแล เขาระบุว่าก.ล.ต. เป็นประเทศแรกของโลกที่ได้รับหน้าที่ให้กำกับดูแลในส่วนนี้ ที่ต้องสร้างสมดุลให้ทั้งการกำกับดูแลและการสนับสนุน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แม้จะรับตำแหน่งได้เพียง 6 อาทิตย์ สำหรับคุณปฐมา จันทรักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด และรองประธานด้านการขยายธุรกิจในกลุ่มประเทศอินโดจีน ซึ่งใช้ประเทศไทยเป็นฐานดำเนินการหลัก แต่ความเคลื่อนไหวในระดับโลกของ ไอบีเอ็ม ถือได้ว่ามีมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการแถลงตัวเลขผลประกอบการที่ลดลงเล็กน้อยในไตรมาสที่ 3 ไปจนถึงข่าวใหญ่อย่าง ไอบีเอ็มเข้าซื้อ Red Hat

การมาดำรงตำแหน่งในครั้งนี้ของคุณปฐมา จึงอยู่ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของบริษัทพอสมควร ซึ่งในวันนี้ทางบริษัทได้มีการแถลงข่าวและเปิดเผยวิสัยทัศน์กับสื่อมวลชนกลุ่มหนึ่ง ซึ่ง Blognone ได้มีโอกาสเข้าไปร่วมฟังการแถลงในวันนี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน "See What’s Next Asia” ของ Netflix มีประกาศสำคัญสำหรับประเทศไทยคือ เร็วๆนี้ จะ Netflix Original ของไทยครั้งแรกสองเรื่องคือ "เคว้ง" และ "อุบัติกาฬ"

"เคว้ง (The Stranded)" เป็นการจับมือกันกับ GMM Grammy และเป็นผลงานการกำกับของโสภณ ศักดาพิสิษฎ์ และ “อุบัติกาฬ (Shimmers)” ซีรีส์ลี้ลับชวนสยองขวัญของเด็กวัยรุ่น 5 คน ในโรงเรียนห่างไกลแห่งหนึ่งทางตอนเหนือของประเทศไทย ผลงานกำกับโดย วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง และสิทธิศิริ มงคลศิริ

Tags:
Node Thumbnail

Dell Thailand ประกาศวางจำหน่ายจอภาพ UltraSharp ชุดใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนตุลาคม พร้อมเปิดราคาขายในประเทศไทย

ตัวจอรุ่นท็อป UltraSharp 49 Curved Monitor ขนาด 49" ยังไม่นำมาขายในไทย แต่รุ่นรองลงมาทั้งหมดก็มากันพร้อมหน้า

ตัวที่เด่นที่สุดคือ Dell UltraSharp 32 4K USB-C Monitor (U3219Q) ที่อัดฟีเจอร์สำคัญมาครบ ทั้งความละเอียด 4K, ความสว่าง 400 nits, ผ่านการรับรอง VESA DisplayHDR 400 และพอร์ต USB-C ส่วนคนที่อยากได้จอโค้งก็มี Dell UltraSharp 34 Curved USB-C Monitor (U3419W) ความละเอียด WQHD (3440x1440) สัดส่วน 21:9 พร้อมลำโพง 9 วัตต์ในตัว

Tags:
Node Thumbnail

Digital Crime Unit ของไมโครซอฟท์เอเชียในสิงคโปร์ ได้เผยผลสำรวจจากสุ่มทดลองซื้อพีซีใหม่จากร้านค้าที่ไม่ใช่ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ (อาทิ ร้านตู้) ใน 9 ประเทศได้แก่อินเดีย มาเลเซีย สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ เวียดนาม อินโดนีเซียและไทย ปรากฎว่า 83% ของพีซีที่ซื้อมาใน 9 ประเทศนี้มาพร้อมซอฟต์แวร์ผิดลิขสิทธิ์ ที่ส่วนใหญ่จะติดมัลแวร์มาด้วยอีกทอด

Tags:
Node Thumbnail

UPDATE หลังเหตุการณ์นี้ หน้าจอธนาคารแจ้งปิดปรับปรุงจนถึงเวลา 10.30น. และตอนนี้กลับมาใช้งานได้แล้ว

ตั้งแต่ช่วง สิบโมงที่ผ่านมาแอป SCB Easy มีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ แม้ฝั่งเว็บจะยังสามารถใช้งานได้อยู่ ปัญหานี้ดูจะจำกัดเฉพาะแอปอุปกรณ์เคลื่อนที่เท่านั้น

ผมทดสอบโอนเงินเข้าบัญชี SCB พบว่า SCB Connect ผ่าน LINE ยังทำงานได้ดี แต่ตัวแจ้งเตือนจาก SCB Easy นั้นมาช้าไปประมาณ 5 นาที

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

งานเปิดตัวสินค้าแอปเปิลวันนี้ แอปเปิลบรรยายถึงกิจกรรม Today at Apple ที่มีกิจกรรมต่างๆ ในร้าน Apple Store พร้อมกับระบุว่ากำลังเปิดสาขาไอคอนสยาม ในประเทศไทย และโชว์ภาพเรนเดอร์ของสาขาในไทยที่ตอนนี้ยังปิดบังภายในเอาไว้

Today at Apple มีกิจกรรมทั้งการสอนการใช้งานง่ายๆ สอนการเขียนโค้ดสำหรับเด็กๆ ไปจนถึงการใช้งานแอปพลิเคชั่นสำหรับมืออาชีพ

Tags:
Node Thumbnail

เป็นเอก รัตนเรือง ผู้กำกับมือดีที่ฝากฝีมือไว้ในหนังหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็น ไม่มีสมุยสำหรับเธอ เรื่องรัก น้อยนิดมหาศาล ล่าสุดมาทำหนังผีไทยสุดคฃาสสิคว่าด้วยเรื่องผีปอบ โดยหนังเข้าฉายผ่านทาง HBO Asia, HBO Go และ HBO On Demand

ที่มาคือ HBO Asia ทำโปรเจกต์ Folklore รวมเรื่องผี 6 ตอนจากผู้กำกับในเอเชีย ว่าด้วยเรื่องผีในประเทศนั้น โดยเรื่องปอบของเป็นเอกเป็น 1 ใน 6 เนื้อหาคือมีชาวต่างประเทศเป็นเหยื่อปอบ แต่คุยกับปอบไม่รู้เรื่องเพราะใช้กันคนละภาษา และตัวฝรั่งก็เข้าใจว่าผีปอบที่เข้ามาหาเนื้อกินในบ้านเป็นขอทาน ไม่ใช่ผี

ดูจากเทรลเล่อแล้วเป็นหนังสั้นขาวดำทั้งเรื่อง มีความตลกตามแบบฉบับหนังผีปอบของไทย แต่นำเสนอออกมาในรูปแบบของเป็นเอก รัตนเรือง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ดีแทคประกาศจะเข้าร่วมประมูลคลื่น 900MHz ในวันนี้ (วันที่ 28 ตุลาคม 2561) ซึ่งเป็นวันประมูลคลื่นความถี่ 900MHz ตามที่ทางกสทช.เคยแถลงไปแล้วนั้น ทางผู้บริหารดีแทคได้เดินทางมาประมูลตามที่ได้เคยแถลงไว้

การประมูลเริ่มต้นขึ้นในเวลา 09.45 น. โดยดีแทคเคาะเพิ่มเพียง 1 ครั้ง จากราคาที่กสทช.กำหนดไว้ที่ราคา 37,988 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 76 ล้านบาท สิ้นสุดที่ราคา 38,064 ล้านบาท การประมูลสิ้นสุดเวลา 10.40 น. ทำให้ดีแทคคว้าคลื่น 900MHz ในประมูลครั้งนี้ไปครองในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

กำลังเป็นกระแสสำหรับเพลง ประเทศกูมี ของวงแรปเปอร์ไทย Rap Against Dictatorship ที่ล่าสุดทำสถิติแซงเพลงฮิตหลายเพลงในชาร์ต iTunes Thailand Charts ขึ้นเป็นอันดับ 1 แล้ว

MV เพลงประเทศกูมีถูกเผยแพร่บน YouTube ตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาคม จนถึงตอนนี้มีคนดูแล้วกว่า 6 ล้านครั้ง และดูท่าจะเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ นอกจากนี้แฮชแท็ก #ประเทศกูมี ยังขึ้นเป็นอันดับ 1 บน Twitter ประเทศไทยด้วยอย่างรวดเร็ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากลือกันมายาวนาน ในที่สุดแอปเปิลได้อัพเดตหน้าเว็บไซต์ของ Apple Store ว่าสาขาแรกของประเทศไทย ซึ่งจะเปิดที่ศูนย์การค้าใหม่ Iconsiam (ไอคอนสยาม) ในวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ โดยกำหนดเปิดให้บริการเวลา 10 นาฬิกาเป็นต้นไป (Apple Store สาขานี้เปิดทุกวัน 10:00-22:00น.)

ตามสไตล์ของแอปเปิลซึ่งต้องมีป้ายโปรโมต Apple Store แต่ละสาขา ซึ่งของไทยใช้ลูกเล่นการออกแบบโลโก้แอปเปิลสีทอง พร้อมเล่นกับอักษรไทย อ.อ่าง ซึ่งน่าจะย่อมาจากคำว่าแอปเปิลนั่นเอง

คำอธิบายของ Apple Store ในหน้าเว็บไซต์บอกว่า

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเป็นปริศนาคลุมเครือมานาน วันนี้ แอปเปิลได้ประกาศว่า Apple Store สาขาแรกของประเทศไทย จะเปิดให้บริการที่ศูนย์การค้าไอคอนสยาม ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2561 ตั้งแต่ 10.00 น. เป็นต้นไป

ไอคอนสยาม (ICONSIAM) เป็นโครงการพื้นที่พาณิชยกรรมแบบประสม โดยความร่วมมือของสยามพิวรรธน์ (เจ้าของร่วมสยามพารากอน) เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ CP และแมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น หรือ MQDC ออกแบบอาคารโดยได้แรงบันดาลใจจากกระทง บายศรี และการห่มสไบ

นอกจาก Apple Store แล้ว ยังมีห้างสรรพสินค้าทากาชิมาย่า ตลาดสุขสยาม โรงภาพยนตร์ ศูนย์ออกกำลังกาย ร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์ และคอนโดมิเนียมอีกสองอาคาร

Tags:
Node Thumbnail

เรียกว่าไม่ต้องปล่อยให้ต้องเดากันนาน หลังจากที่ปล่อยคำใบ้ออกมาเมื่อวานนี้ ล่าสุด Fnatic ได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า เกมล่าสุดที่พวกเขาจะเข้าไปทำทีมคือ Rules of Survival เกมแนว Battle Royale จากค่าย NetEase โดยมีสมาชิกเป็นผู้เล่นชาวไทยทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Fnatic ต้นสังกัด eSports เบอร์ต้นๆ ของโลกที่ทำทีมลงแข่งขันในเกมต่างๆ เช่น Dota 2, CS:GO, League of Legends และเกมอื่นๆ อีกมากมาย กำลังทำให้แฟนๆ ชาวไทยตาลุกวาว เมื่อพวกเขาปล่อยคำใบ้ปริศนาผ่าน Facebook Fanpage ของตัวเองเป็นรูปโลโก้ทีมลายธงชาติไทย พร้อมแคปชั่นว่า “เรากำลังจะมา” (We are coming.)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

พบเว็บไซต์เป็นทางการของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีเนื้อหาข่าวสารเกี่ยวกับภารกิจของนายกรัฐมนตรี รวมทั้งโพลล์ถามประชาชนว่าอยากให้รัฐบาลดำเนินนโยบายอะไรต่อ เช่น บัตรคนจน กองทุนหมู่บ้าน รถไฟรางคู่ ในเว็บไซต์ยังออกแบบสวยงามใช้สีน้ำเงินเป็นสีหลัก มีอัพเดตตารางงาน ภารกิจนายกรัฐมนตรีด้วย สามารถเข้าชมเว็บไซต์ได้ ที่นี่

อย่างไรก็ตามยังไม่มีความเคลื่อนไหวจากโฆษกรัฐบาลแม้จะเป็นเว็บไซต์อย่างเป้นทางการของนายกรัฐมนตรี สำนักข่าวบีบีซีไทยระบุว่า ยังไม่สามารถตรวจสอบกับโฆษกรัฐบาล พล.ท. สรรเสริญ แก้วกำเนิดได้ว่าใช่หรือไม่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

พลเมืองเน็ตส่งความเห็นต่อร่าง พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ (ที่รัฐบาลพยายามผลักดันตั้งแต่ปี 2015 และกลับมาอีกทีเมื่อต้นปีที่ผ่านมา) โดยชี้ประเด็นปัญหาคล้ายเดิม

ในร่างล่าสุดนี้ ทางพลเมืองเน็ตแสดงความกังวลว่าแทบไม่มีการกำหนดขอบเขตอำนาจ และกลไกการตรวจสอบการใช้อำนาจแต่อย่างใด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Dell เผยผลการสำรวจดัชนีชี้วัดการปฏิรูปสู่ดิจิทัล Dell Technologies Digital Transformation Index (the DT Index) เป็นการสำรวจความก้าวหน้าในการปฏิรูปสู่ดิจิทัลขององค์กรธุรกิจขนาดกลางถึงใหญ่ทั่วโลก โดยประเมินเกี่ยวกับความหวังและความกลัวของผู้นำธุรกิจที่มีต่อการปฏิรูปไปสู่ดิจิทัล

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ Dell ที่มาสำรวจบริษัทในประเทศไทยด้วย บริษัทที่สำรวจมีจำนวน 100 บริษัท โดยเน้นที่บริษัทขนาดกลาง-ใหญ่

จากการสำรวจของ Dell พบว่า มีบริษัทในไทยเพียง 7% ที่เป็นผู้นำทางดิจิทัล (Digital Leaders) คือ มีการปฏิรูปสู่ดิจิทัล ในหลากหลายรูปแบบและถูกปลูกฝังอยู่ในดีเอ็นเอของธุรกิจ ส่วนธุรกิจไทยที่เหลือยังต้องพยายามอีกมาก

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก AIS และ True ประกาศไม่เข้าร่วมประมูลคลื่น 900 ไปแล้ว ทาง dtac ก็ออกมาระบุว่าบริษัทยังพิจารณาเงื่อนไขปลีกย่อย และความเป็นไปได้ทางธุรกิจ

วันนี้เป็นวันสุดท้ายตามกรอบเวลาแรกของการประมูลคลื่น 900 MHz รอบที่สอง โดยหากไม่มีใครยื่นประมูลก็จะเลื่อนออกไปอีก 1 สัปดาห์โดยอัตโนมัติ ดังนั้น dtac ก็จะมีเวลาพิจารณาไปถึงวันที่ 16 ตุลาคมนี้

บริษัทระบุเพียงว่าจะพิจารณาให้แล้วเสร็จเพื่อตัดสินใจภายในตามกำหนด

ที่มา - จดหมายข่าว dtac

ดีแทคกำลังพิจารณาเงื่อนไขประมูลคลื่น 900 MHz แต่มั่นใจว่าเสร็จทันตามกรอบเวลา กสทช.

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้ IBM ประกาศแต่งตั้งกรรมการผู้จัดการคนใหม่ประจำประเทศไทยอย่างเป็นทางการ นั่นก็คือ คุณปฐมา จันทรักษ์ โดยมีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป แทนที่คุณพรรณสิรี อมาตยกุล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สพธอ. ประกาศข้อเสนอแนะมาตรฐานฯ เกี่ยวกับแนวทางการใช้ดิจิทัลไอดีสำหรับประเทศไทย เป็นเอกสาร 3 ฉบับ ได้แก่

  • ขมธอ. 18-2561 ภาพรวมแนวทาง
  • ขมธอ. 19-2561 การลงทะเบียนและพิสูจน์ตัวตน
  • ขมธอ. 20-2561 การยืนยันตัวตน

การจัดหมวดหมู่เอกสารและหัวข้อต่างๆ เห็นได้ชัดว่าล้อมาจากเอกสาร NIST SP800-63 (ข่าวเก่าบน Blognone)

Tags:
Node Thumbnail

update: ช่วงหนึ่งทุ่มเป็นต้นมาเริ่มใช้งานได้แล้ว

ช่วงห้าโมงเย็นที่ผ่านมา เริ่มมีรายงานว่าการโอนพร้อมเพย์มีปัญหา ล่าสุดผมทดสอบโอนพร้อมเพย์จากสองธนาคาร คือ KTB ไปยัง SCB, BBL ไปยัง SCB, และ SCB ไปยัง TMB พบว่าไม่สามารถใช้งานได้ทั้งหมด

ผมตรวจสอบตามเครือข่ายสังคมออนไลน์พบว่าธนาคารต่างๆ ยังไม่ได้ออกมาแจ้งปัญหาแต่อย่างใด แต่การตรวจสอบพบว่าตัวบริการของธนาคารต่างๆ ยังใช้งานได้ดี มีเพียงการโอนข้ามธนาคารเท่านั้นที่มีปัญหา ทำให้การล่มครั้งนี้น่าจะเกิดปัญหาที่ ITMX เหมือนช่วงสิ้นปีที่แล้ว มากกว่าจะเป็นปัญหาจากธนาคาร

Tags:
Node Thumbnail

พ่อแม่ผู้ปกครองคนไทยหลายคนรอคอยให้ YouTube Kids มาเปิดตัวในไทยสักที ล่าสุด YouTube ประกาศเปิดตัวแอพพลิเคชัน YouTube Kids อย่างเป็นทางการในประเทศไทย สามารถดาวน์โหลดไปลองใช้ได้แล้ว มีช่องเด็กที่ได้รับความนิยมในไทยอย่าง DekJewChillOut, ครู นกเล็ก, 108 Life ด้วย

ฟีเจอร์เด่นของ YouTube Kids คือ พ่อแม่คุมเนื้อหาที่ลูกดูได้ โดยเนื้อหาบนแอพจะถูกคัดกรองมาแล้วว่าเหมาะสมสำหรับเด็กจริงๆ ผจำกัดเวลาใช้งานได้ กรองเนื้อหาสองชั้นแบ่งตามอายุเด็กเล็ก เด็กโตได้, สร้างโปรไฟล์ของบุตรหลานได้สูงสุด 8 โปรไฟล์ โดยแต่ละโปรไฟล์จะมีค่ากำหนดการรับชมการแนะนำวิดีโอและการตั้งค่าของตนเอง, ผู้ปกครองสามารถปิดการค้นหาวิดีโอได้ เพื่อคุมการใช้งานให้อยู่ในเนื้อหาที่ผู้ใหญ่เลือกให้ดูเท่านั้น จะไม่มีการแนะนำวิดีโอจากคลังข้อมูล YouTube Kids ให้ดู

Pages