Tags:
Node Thumbnail

Joox แอพพลิเคชั่นสตรีมมิ่งเพลงแถลงแนวทางการตลาดในปี 2017 ว่า จะลุยโลกออฟไลน์มากขึ้น หลังจากประสบคามสำเร็จเป็นแอพเพลงที่คนไทยนิยมฟังมากเป็นอันดับต้นๆ ของไทย แนวทางการทำตลาดโลกออฟไลน์เน้นจัดอีเวนท์ คอนเสิร์ต และเดือนมีนาคมนี้จะจัดงาน Joox Music Award เป็นครั้งแรก

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมานายแอนดรูว์ แม็กเกรเกอร์ มาร์แชลอดีตผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ประจำประเทศไทยได้โพสต์ข้อความบน Facebook ส่วนตัวว่าผู้ใช้ Facebook ในประเทศไทยถูกปิดกั้นการเข้าถึงข้อความสถานะบางข้อความของเขา และดร.สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตอาจารย์ประจำคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้มีผู้ใช้พันทิปชื่อว่า "สี่แยกราชวงศ์" โพสต์กระทู้แชร์ประสบการการขอคืนภาษีผ่านระบบพร้อมเพย์ โดยพบปัญหาว่าหลังยื่นขอคืนภาษีไปในวันที่ 4 มกราคม ก็ได้รับ SMS จาก e-revenue ในวันที่ 9 มกราคมว่าคืนภาษีผ่านระบบพร้อมเพย์เรียบร้อยแล้ว เพียงแต่ว่าไม่มีเงินถูกโอนเข้าบัญชีที่ผูกกับพร้อมเพย์ไว้เลย

เจ้าของกระทู้จึงโทรสอบถามไปยัง Call Center ของกรมสรรพากร ได้ความว่ากรมสรรพากรจะส่งเรื่องการคืนภาษีให้กับธนาคารกรุงไทยก่อนทั้งหมดไม่ว่าผู้ขอคืนภาษีจะผูกกับธนาคารไหน (เจ้าของกระทู้ผูกกับกสิกร) และหากบัญชีพร้อมเพย์ที่ขอยื่นคืนภาษีไม่ได้ผูกกับธนาคารกรุงไทย ข้อมูลจึงจะถูกส่งกลับมาที่สรรพากรเพื่อตรวจสอบอีกครั้งว่าอยู่ที่ธนาคารไหน ก่อนที่ระบบจะแจ้งเรื่องไปยังธนาคารนั้นๆ อีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ซัมซุงประเทศไทยประกาศแนวทางการตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในปี 2560 ระบุว่า ที่ผ่านมา ซัมซุงเป็นอันดับหนึ่งในตลาดไทยมา 8 ปีซ้อน คาดหวังปีนี้จะเป็นปีที่ 9 โดยเน้นกลุ่มครอบครัวเมือง ผู้หญิง คนรักสุขภาพ เน้นเครื่องปรับอากาศเป็นจุดขายอันดับหนึ่ง

ซัมซุงบอกว่ามองเห็นเทรนด์ที่เกิดขึ้น 4 อย่าง คือ สังคมเมืองขยายตัว ชอปปิ้งออนไลน์มากขึ้น ผู้หญิงมีอำนาจในการตัดสินใจซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้ามากขึ้น และรักสุขภาพมากขึ้น จึงออกผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เหมาะกับเทรนด์เหล่านี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากกรมสรรพากรออกมาประกาศว่าปีนี้จะโอนคืนภาษีทางระบบโอนเงินพร้อมเพย์โดยให้ข้อมูลภายหลังว่าเป็นทางเลือกเพิ่มเติม และยังออกเช็คให้เหมือนเดิม ตอนนี้ผู้ที่เริ่มยื่นแบบภาษีพบว่าหน้าจอขอคืนภาษียังคงระบุว่าจะคืนเงินผ่านทางพร้อมเพย์โดยไม่มีทางเลือกอื่นระบุ

หน้าจอยืนยันการขอคืนเงินภาษีระบุข้อความ "กรมสรรพากรจะคืนเงินภาษีผ่านระบบโอนเงินแบบพร้อมเพย์ เพื่อความสะดวกในการในการรับเงินคืนภาษี ท่านสามารถลงทะเบียนกับธนาคารพาณิชย์ในราชอาณาจักร ที่ท่านมีบัญชีเงินฝากด้วยเลขประจำตัวบัตรประชาชนสำหรับการโอนเงินคืนภาษี"

Tags:
Node Thumbnail

ขณะที่ประเทศไทยกำลังเดินหน้าเข้าสู่ความเป็น Thailand 4.0 จากโมเดลของรัฐบาล ที่พยายามผลักดันการนำนวัตกรรม วิทยาการและเทคโนโลยีมาประยุคใช้กับอุตสาหกรรมต่างๆ ตั้งแต่อาหารและการเกษตร, สาธารณสุข, Smart Device, อุตสาหกรรมดิจิทัลและอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ โดยหนึ่งในนั้นคือการพยายามผลักดันสตาร์ทอัพเพื่อนำเทคโนโลยีมาขับเคลื่อนอุตสาหกรรมเหล่านี้

และด้วยการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมสำคัญและเศรษฐกิจของประเทศที่มีเทคโนโลยีเป็นแกนกลาง การเชื่อมต่อและติดต่อสื่อสารจึงเป็นสิ่งสำคัญ โครงข่ายสัญญาณที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพของ TrueMove H จึงเป็นตัวกลางสำคัญต่อเป้าหมายดังกล่าว ไม่ว่าจะจากทั้งการครอบครองคลื่นความถี่ที่มากที่สุดในไทย (850MHz, 900MHz, 1800MHz และ 2100MHz)

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Facebook บางส่วนในกรุงเทพมหานครแจ้งว่าระบบ Security Checkpoint ซึ่งมีไว้ยืนยันความปลอดภัยของตัวบุคคลเมื่อเกิดเหตุร้ายใดๆ ถูกเปิดใช้งานในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยแจ้งว่ามีเหตุระเบิดในวันนี้ (27 ธันวาคม 2559)

ณ จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานข่าวระเบิดใดๆ โดยสื่อ จึงเชื่อว่าเป็นการเปิดระบบผิดพลาด (false report)

ทั้งนี้ ผู้ใช้ Facebook ชื่อผู้ใช้ "ว่านน้ำ พันทิป" ตั้งข้อสังเกตว่าที่ระบบถูกทำงาน น่าจะเนื่องจากเว็บไซต์ข่าวบางแห่งนำข่าวเก่าที่เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้วกลับมารายงานซ้ำ ทำให้ระบบเข้าใจผิด

Tags:
Node Thumbnail

เป็นเรื่องราวต่อเนื่องหลังจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติจัดการแถลงข่าวจับกุมแฮกเกอร์ต้องสงสัยเจาะเว็บรัฐบาล 9 ราย โดยหนังสือ Network Security ที่จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ EZ-Genius เป็นหนึ่งในของกลาง ก่อให้เกิดกระแสสังคมต่างๆ นานา

อย่างไรก็ตามไม่ทราบว่าเป็นแผนการตลาดหรือข้อเท็จจริงจากกระแสดังกล่าว ร้านหนังสือ SE-ED Book Center เปิดเผยว่าหนังสือ Network Security ตอนนี้ Out of Stock บนหน้าเว็บของ SE-ED แล้ว ขณะที่ผู้เขียนหนังสือเล่มดังกล่าวได้โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงยืนยันว่า หนังสือ Network Security มีจุดประสงค์เพื่อการศึกษาและเป็นสื่อการสอนเท่านั้น พร้อมเน้นย้ำว่าการทดลองต้องทำในแล็บเท่านั้น ไม่แนะนำให้ทดสอบกับระบบจริง

Tags:
Node Thumbnail

ซิป้าเดินหน้ายุทธศาสตร์เศรษฐกิจดิจิทัลตามนโยบายกระทรวงดีอี (DE) ผลักดันแพลตฟอร์มท่องเที่ยวหนุนธุรกิจขนาดเล็ก ลดความเสี่ยงในการบริหารจัดการ ขจัดปัญหาขาดโอกาสทางการค้า ด้วยการเชื่อมต่อทุกธุรกิจที่เกี่ยวข้องด้านการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็น ที่พัก งานบริการ รถรับส่ง และทัวร์ สู่รูปแบบบริการแบบสากล

Tags:
Node Thumbnail

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าวการจับกุมแฮกเกอร์ต้องสงสัย 9 รายที่โจมตีเว็บไซต์ของรัฐบาล โดยผบ.ตร. เป็นผู้ที่สอบสวนหนึ่งในผู้ต้องสงสัยที่มีพฤติกรรมชัดเจนที่สุดด้วยตัวเอง

ในการนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้โชว์ของกลางที่ยึดจากการจับกุม เป็นอุปกรณ์เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ทั้งฮาร์ดดิสก์, แผ่น CD/DVD, สมาร์ทโฟน, ซิม และหนังสือ Network Security พร้อมด้วยอาวุธปืนและกระสุนอีกจำนวนหนึ่ง

ที่มา - Nation

Tags:
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากกระแสการโจมตีเว็บไซต์รัฐบาลเพื่อตอบโต้การผ่านร่าง พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ล่าสุดพลเอกประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมแฮกเกอร์ได้แล้ว 9 คนพร้อมของกลางเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ดำเนินการ

อย่างไรก็ตามรายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับคนร้ายและการจับกุม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการแถลงข่าวต่อไปภายในวันนี้

ที่มา - ผู้จัดการออนไลน์, VoiceTV

Tags:
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากที่กรมสรรพากรเตรียมจะคืนภาษีในปีหน้าผ่านทาง PromptPay ล่าสุดกรมสรรพากรออกมายืนยันแล้วว่าช่วงทางการคืนผ่าน PromptPay นั้นไม่บังคับ เป็นแค่ทางเลือก และยังคงมีการคืนภาษีผ่านเช็คเหมือนเดิม

อธิบดีกรมสรรพากรให้สัมภาษณ์กับไทยรัฐว่า เป็นความเข้าใจผิดเรื่องการบังคับใช้ PromptPay จากการคืนภาษี โดยชี้แจงว่าจะคืนผ่านช่องทาง PromptPay ก่อน แล้วจึงจะคืนผ่านช่องทางเช็คตามปกติ ภายในระยะเวลาไม่เกิน 1 สัปดาห์

ที่มา - ไทยรัฐออนไลน์

Tags:
Node Thumbnail

update: สรรพากรยืนยันไม่บังคับคืนภาษีผ่าน PromptPay เป็นแค่ทางเลือก ยังมีจ่ายเป็นเช็คตามปกติ

กรมสรรพากรแถลงประชาชนยื่นภาษีผ่านเน็ต และผู้ที่จ่ายเกินสามารถรับเงินคืนได้ผ่านระบบ PromptPay

วันนี้ (22 ธันวาคม 2559) กรมสรรพากรออกมาแถลงให้ประชาชนยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาประจำปี 2559 รวมถึงสิทธิลดหย่อนต่างๆ ได้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. - 31 มี.ค. 2560 ผ่านอินเทอร์เน็ตเว็บไซต์กรมสรรพากร www.rd.go.th หรือยื่นผ่าน RD Smart Tax Application และผู้ที่จ่ายภาษีเกิน กรมสรรพากรจะคืนภาษีให้ผ่านระบบ PromptPay

นอกจากนี้ยังระบุอีกว่าคนที่ยังไม่ผูกบัญชี PromptPay ให้ทำการลงทะเบียนด้วยหมายเลขบัตรประชาชนกับธนาคารที่ใช้บริการอยู่ อย่างไรก็ตาม จากการโทรศัพท์สอบถามกับกรมสรรพากร ยังไม่มีรายละเอียดแน่ชัดว่าถ้าคนที่ไม่มีบัญชี PromptPay จะคืนภาษีช่องทางใด

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดเผยรายงาน Global Government Requests Report ว่าในช่วงครึ่งแรกของปี 2016 มีรัฐบาลของประเทศไหนขอข้อมูลของผู้ใช้บ้าง

ในภาพรวม รัฐบาลทั่วโลกขอข้อมูลจาก Facebook จำนวน 59,229 ครั้ง เพิ่มขึ้น 27% จากครึ่งหลังของปี 2015 โดยส่วนใหญ่ (56%) มาจากหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐ ในขณะที่การขอให้บล็อคข้อมูลบน Facebook ลดลงถึง 83% จากครึ่งหลังของปี 2015 เหตุผลเป็นเพราะตัวเลขของปี 2015 เยอะผิดปกติ เนื่องจากทางการฝรั่งเศสขอให้ Facebook บล็อครูปภาพจากเหตุการณ์ก่อการร้ายเมื่อปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ให้สัมภาษณ์นักข่าวและกล่าวถึงประเด็นที่มีผู้ไม่เห็นด้วยเรื่อง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ว่า อย่าไปเชื่อโซเชียลมาก เพราะอันตราย เชื่อแล้วมาเป็นแนวร่วมต่อต้านทำลายชาติ

โดยเนื้อหาในคลิปเสียงของ พล.อ.เฉลิมชัย จากทวิตเตอร์ของคุณวาสนา นาน่วม ระบุว่า "หลายๆ ฝ่าย ที่พูดถึงซิงเกิ้ลเกตเวย์ต่างๆ มันก็คลี่คลายไปแล้ว แต่มีมุมอื่นที่กลุ่มเห็นต่างพยายามจับมาเป็นประเด็น โซเชียลมีเดียต้องระวัง เพราะจริงบ้างเท็จบ้าง และเวลาเราเชื่อก็กลายเป็นแนวร่วม แล้วก็มาร่วมมือกันทำลายชาติบ้านเมืองของตัวเอง"

Tags:
Node Thumbnail

กสทช. ประกาศความร่วมมือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ทำความร่วมมือเปิดช่องทางส่งข้อมูลผู้ใช้โทรศัพท์มือถือให้กับสถาบันทางการเงินโดยได้รับความยินยอมจากผู้ใช้

กระบวนการแลกเปลี่ยนข้อมูล ผู้ให้บริการโทรศัพท์จะขอคำยินยอมจากเจ้าหมายเลขในการส่งความเปลี่ยนแปลงข้อมูลไปยังสถาบันการเงิน โดยกลไกการแลกเปลี่ยนข้อมูลจะพร้อมในไตรมาสแรกของปีหน้า

ความร่วมมือนอกจากนี้คือการขอคืนเงินค่าบริการหลังเลิกใช้บริการ หลังจากนี้จะเปิดทางคืนเงินเป็น e-wallet หรือโอนทาง PromptPay อีกสองทาง

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากการใช้ ม.44 ระงับการสรรหา กสทช. คนใหม่ วันนี้ คสช. ยังออกคำสั่งอีกฉบับที่อาศัยอำนาจตาม ม.44 เปลี่ยนแปลงเงื่อนไขของผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล-หน่วยงานรัฐที่ถือครองคลื่นความถี่ โดยแบ่งเป็นประเด็นใหญ่ๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

พ.ร.บ.ความผิดทางคอมพิวเตอร์ฉบับใหม่ ผ่านการโหวตของ สนช. ไปเรียบร้อยแล้ว แต่กฎหมาย "ชุด" นี้ยังไม่จบ เพราะมีร่าง พ.ร.บ. อีกฉบับที่ใช้ควบคู่กัน นั่นคือ ร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการรักษาความมั่นคง ปลอดภัยไซเบอร์ ที่อาจน่ากลัวกว่า พ.ร.บ.ความผิดทางคอมพิวเตอร์ด้วยซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

เครือข่ายพลเมืองเน็ตออกมารายงานว่าได้รับการติดต่อจากสถานีตำรวจนครบาลสำราญราษฎร์ โดยเข้าใจว่าเครือข่ายพลเมืองเน็ตเป็นผู้นัดหมายให้มีการชุมนุม แต่ทางเครือข่ายพลเมืองเน็ตระบุว่าไม่ได้เป็นผู้จัดการชุมนุมทั้งสองจุด

เครือข่ายพลเมืองเน็ตเป็นกลุ่มหลักที่จัดแคมเปญแสดงความไม่เห็นด้วยกับร่างพรบ.คอมพิวเตอร์ฯ ฉบับใหม่ และเป็นกลุ่มที่เข้ารัฐสภาเพื่อยื่นรายชื่อจาก Change.org ต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

นอกจากความเข้าใจผิดว่าเครือข่ายพลเมืองเน็ตเป็นผู้จัดงานในวันนี้แล้ว ยังมีความเข้าใจผิดว่าเครือพลเมืองเน็ตเป็นกลุ่มเดียวกับ "พลเมืองต่อต้าน Single Gateway" ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปีที่แล้วเมื่อมีข่าว Single Gateway

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @blackplans เปิดเผยฐานข้อมูลโดยระบุว่ามาจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของไทย เพื่อประท้วงกรณีที่พรบ.คอมพิวเตอร์ฯ ผ่านออกมาเป็นกฎหมาย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ช่วงหัวค่ำวันนี้ มีการปรับคณะรัฐมนตรีใหม่ (นับเป็นคณะรัฐมนตรีประยุทธ์ 4) การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือเรามี "รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม" คนแรกแล้วคือ ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่ถูกโยกมานั่งเป็นรัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลฯ แทน

ส่วนรัฐมนตรีกระทรวงวิทย์ฯ คนใหม่คือนางอรรชกา สีบุญเรือง ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีทีเดิม (และถือเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีทีคนสุดท้าย ก่อนเปลี่ยนเป็นกระทรวงดิจิทัลฯ) มาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม (rotate กัน 3 คน 3 ตำแหน่ง)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ประเด็นที่หลายคนติดตามในวันนี้คือ ร่าง พ.ร.บ.ความผิดทางคอมพิวเตอร์ฉบับใหม่ ที่เข้าพิจารณาวาระ 3 ในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)

ล่าสุด ร่าง พ.ร.บ. ฉบับนี้ ผ่านการโหวตของสมาชิก สนช. เรียบร้อยแล้ว โดยมีสมาชิกเข้าร่วมประชุมทั้งหมด 172 คน โหวตเห็นด้วย 167 คน งดออกเสียง 5 คน และไม่มีใครโหวตคัดค้านเลย

Tags:
Node Thumbnail

สมาคมฟินเทคแห่งประเทศไทย (Thai FinTech Association) นำโดยนายกรณ์ จาติกวณิช ประธานสมาคม ออกมาแสดงความกังวลต่อร่าง พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฉบับใหม่ ที่จะเข้าพิจารณาในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) วันนี้

นายกรณ์ โพสต์แสดงความเห็นใน Facebook ว่าประเด็นที่กังวลที่สุดคือการให้อำนาจคณะกรรมการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของประชาชนได้โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการยุติธรรมปกติ และไม่ต้องมีการบันทึกการปฏิบัติหน้าที่โดยเจ้าหน้าที่เพื่อเป็นหลักฐานในการตรวจความเหมาะสมในการปฏิบัติหน้าที่ในภายหลัง

ในโพสต์ยังมองว่ากฎหมายฉบับนี้สวนทางกับนโยบายเศรษฐกิจ Thailand 4.0 ที่ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลกำลังผลักดันอยู่ และจะบีบให้ผู้ประกอบการ FinTech ต้องออกไปทำธุรกิจที่ต่างประเทศแทนประเทศไทย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศไม่สามารถเข้าใช้งานได้ชั่วคราว ณ ขณะนี้ โดยคาดว่าเป็นผลสืบเนื่องมาจากกรณี สนช. เดินหน้าพิจารณา พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฉบับปี 2559 แม้จะมีการยื่นรายชื่อคัดค้านกว่าสามแสนรายชื่อไปแล้ว ทำให้เกิดความไม่พอใจแก่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวไทย เกิดเป็นการแสดงออกถึงความไม่พอใจที่นำโดยเพจเฟซบุ๊ก “พลเมืองต่อต้าน Single Gateway” ที่ตั้งเป้าหมายการแสดงออกครั้งนี้ไปที่เว็บไซต์ของสภาฯ

ทั้งนี้ไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด หากแต่เป็นเพียงการคาดการณ์จากสถานการณ์แวดล้อมเท่านั้น

Pages