Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

นายสิทธิโชค อินนทรวิเศษ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาออก "คำแนะนำอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาว่าด้วยแนวทางการพิจารณาคำร้องขอให้ระงับการเผยแพร่ข้อมูลคอมพิวเตอร์ ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 20" วางแนวทางการไต่สวนคำร้องขอบล็อคเว็บจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อให้เว็บไซต์สามารถเข้ามาโต้แย้งได้ หลังกระทรวงดิจิทัลยื่นคำร้องขอให้ปิด VoiceTV ทุกช่องทางออนไลน์เมื่อปี 2020 ไม่ใช่เพียงแค่ปิดกั้นข้อความที่ผิดกฎหมายเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ไมโครซอฟท์เริ่มส่งเมลหาลูกค้าบริการ Azure แจ้งว่าจะเริ่มคิดภาษีมูลค่าเพิ่มนับแต่วันที่ 1 กันยายนเป็นต้นไปตามกฎหมาย e-Service ของไทย

สำหรับลูกค้าที่เป็นองค์กรธุรกิจ ไมโครซอฟท์ขอให้ลูกค้าทุกรายต้องไปแจ้งหมายเลข VAT ของตัวเอง และหลังจากแจ้งแล้วไมโครซอฟท์จะไม่เก็บค่าบริการเพิ่มอีก 7% ที่เป็น VAT แต่ฝั่งลูกค้าต้องเป็นผู้ยื่น ภ.พ. 36 ด้วยตัวเองไปยังกรมสรรพากรเช่นเดิม

เมนูแจ้งหมายเลขผู้เสียภาษีอยู่ในเมนู Cost Management + Billing > Properties > Manage Tax IDs

ที่มา - อีเมลจาก Microsoft Azure: "Action recommended: Provide your valid Thai VAT registration number"

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กเพจสำนักงาน กลต. เปิดผลสำรวจภาวะตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลไทยรายสัปดาห์ ช่วงครึ่งปีแรกจนถึงวันที่ 19 กรกฎาคม นอกจากเรื่องความผันผวนที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับ SET Index แต่มีผลตอบแทนที่สูงกว่า ยังมีประเด็นอื่นๆ ที่น่าสนใจอื่นๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส. กทม. พรรคก้าวไกล ทำข้อมูลและเผยแพร่งบประมาณปี 2565 ที่เพิ่งผ่านสภาวาระที่ 1 ในรูปแบบ Excel จากเดิมที่อยู่ในรูปแบบ PDF เพื่อให้ machine นำข้อมูลไปวิเคราะห์และอ่านต่อได้

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นกระทรวงดิอี ออกโรงขู่ดาราที่โพสต์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลในช่วงนี้ ล่าสุด นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ อดีตบอร์ดกสทช. โพสต์ทวิตเตอร์ถึงกระทรวงดีอี และ กสทช. ว่า สิ่งที่ควรเน้นเป็นวาระแห่งชาติขณะนี้คือผลักดัน #Broadband for All หาเน็ตและอุปกรณ์ให้เด็กๆเรียนออนไลน์ 100% ไม่ใช่คอยเป็น censorship machine

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2564 สำนักข่าวอิศราได้รายงานข่าวการจับกุมผู้ต้องหาคดีทุจริต โดยมีการเปิดเผยว่าหนึ่งในแหล่งข้อมูลที่ทางเจ้าหน้าที่ใช้ในการสะกดรอยนั้นได้มาจากการใช้งานแอปพลิเคชันของภาครัฐที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์ด้านการรับมือสถานการณ์โควิด 19 เช่น หมอพร้อม ที่ใช้เพื่อนัดหมายการฉีดวัคซีน (ปัจจุบันแอปพลิเคชันหมอพร้อมถูกถอดออกจาก Play Store แล้ว) หรือ คนละครึ่ง ที่ใช้เพื่อการจ่ายเงิน เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์อัพเดตรายงานความโปร่งใสรอบครึ่งปีหลังของปี 2020 แสดงให้เห็นว่าแนวโน้มรัฐบาลทั่วโลกเริ่มส่งคำสั่งและคำขอต่างๆ ไปยังทวิตเตอร์มากขึ้น เฉพาะของรัฐบาลไทยนั้น ครึ่งหลังปี 2020 มีการขอลบข้อมูล 424 ครั้ง โดยผ่านคำสั่งศาล 399 ครั้ง ทวิตเตอร์ลบตามคำขอ 11.1% (นับคำขอทั้งหมดตั้งแต่เคยรายงานมา) และมีการขอข้อมูลผู้ใช้ 22 ครั้ง ลดลงกว่าครึ่งแรกของปี 2020 ที่ขอ 43 ครั้ง และทวิตเตอร์ยังไม่เคยส่งข้อมูลให้เลย

สำหรับชาติอื่นๆ มีการส่งคำขอข้อมูลถึง 4,367 ครั้ง โดยรวมแล้วทวิตเตอร์ทำตาม 30% ชาติที่ขอข้อมูลมากที่สุดคืออินเดีย ตามด้วยสหรัฐฯ

น่าสนใจคือการยื่นคำขอเนื้อหาละเมิดลิขสิทธิ์กลับต่ำลง โดยรวมคำร้องลดลง 2% และจำนวนบัญชีที่กระทบลดลง 44%

Tags:
Node Thumbnail

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้วางแนวนโยบายและขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติเพื่อการก้าวเป็นรัฐบาลดิจิทัล ยกระดับความโปร่งใส ตรวจสอบได้หรือการเป็นรัฐบาลเปิด (Open Government) เพิ่มการได้รับความเชื่อใจจากประชาชน (Public Trust)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาธนาคาร ttb ที่เกิดจากการรวมตัว TMB และธนชาตประกาศปิดบริการจำนวนมากเพื่อรวมระบบเข้าด้วยกัน ล่าสุดวันนี้ทางธนาคารก็ประกาศรวมระบบสำเร็จเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามขณะนี้มีคนใช้งานมากจนแอป ttb touch และเว็บ ttbdirect ไม่สามารถใช้งานได้

ผมทดสอบทั้งสองช่องทางพบว่าแอปไม่ตอบสนองเมื่อใส่ PIN ขณะที่ตัวเว็บ ตอบสนองค่อนข้างช้าแต่ยังพอล็อกอินได้

ทางธนาคารแนะนำให้ลูกค้าใช้งานผ่านตู้เอทีเอ็มชั่วคราว

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นในโซเชียล ที่มีการเผยแพร่แผนที่ 112 แสดงข้อมูลบุคคลกว่าร้อยที่จะถูกแจ้งความตามกฎหมายมาตรา 112 เผยทั้งข้อมูลชื่อ พิกัด ซึ่งเป็นการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคลอย่างรุนแรง ล่าสุด กูเกิลออกมาเผยว่าได้ลบหน้าเว็บดังกล่าวแล้ว โดยบริษัทมีนโยบายชัดเจนว่าข้อมูลประเภทใดยอมรับได้บนบริการ My Maps และบริการที่ขัดนโยบายจะถูกลบออก

Tags:
Node Thumbnail

AstraZeneca ออกจดหมายข่าวประกาศว่าเดือนกรกฎาคมนี้บริษัทจะเริ่มส่งออกวัคซีน COVID-19 จากโรงงาน Siam Bioscience ในประเทศไทย โดยจะส่งออก 2 ใน 3 และกันไว้ให้ใช้ในประเทศไทย 1 ใน 3

จนตอนนี้ยังไม่มีข่าวเป็นทางการว่ากำลังผลิตจริงของ Siam Bioscience เป็นเท่าใด หลังจากบริษัทเคยประกาศร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขว่าจะผลิตให้ได้ 200 ล้านโดสต่อปี ซึ่งหากทำได้ตามที่ประกาศไว้ก็จะคิดเป็นกำลังผลิตเดือนละ 16.7 ล้านโดส ตามสัดส่วนในประกาศครั้งนี้ไทยจะได้รับ 5.56 ล้านโดสต่อเดือน

Tags:
Node Thumbnail

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) จัดแข่งขันออกแบบโครงการสำรวจอวกาศระดับเยาวชนด้วยเกม Kerbal Space Program สำหรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษา

เล่นเกม Kerbal Space Program เป็นเกมจำลองการสำรวจอวกาศที่เปิดให้ผู้เล่นสร้างยานอวกาศ โดยมีการจำลองพารามิเตอร์ทางฟิสิกส์ค่อนข้างสมจริง เช่นเชื้อเพลิงเผาไหม้ไประหว่างการยิงจรวดขึ้นไปยังอวกาศทำให้น้ำหนักเบาลง และผู้เล่นสามารถออกแบบยานให้มีกลไกคล้ายจรวดจริง สามารถทิ้งจรวดเป็นตอนๆ เพื่อลดน้ำหนักได้ ไปจนถึงการอาศัยแรงโน้มถ่วงดาวเพื่อเหวี่ยงจรวดไปยังจุดหมาย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัวในปี 2019 ไมโครซอฟท์ประกาศวางจำหน่าย HoloLens 2 รุ่นล่าสุดในไทยอย่างเป็นทางการ ในราคาเริ่มต้นที่ 149,990 บาท อุปกรณ์จะพร้อมจัดส่งในวันที่ 5 ก.ค.นี้

HoloLens 2 เป็นแว่นตา Mixed Reality รุ่นใหม่ที่สามารถโต้ตอบกับภาพโฮโลแกรมได้อย่างสมจริงและเป็นธรรมชาติ มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ติดตามดวงตาและกล้องสแกนม่านตาด้วย Windows Hello โดยในรุ่นที่ 2 นี้ได้ใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์แบบเบาที่เล็กลง ปรับปรุงการจัดการความร้อน มีมุมมองการแสดงผลใหญ่ขึ้น 2 เท่า ออกแบบมาให้ใส่สบายขึ้น และสวมแว่นตาขณะใช้งานได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ที่ติดตามข่าวสารเกมไทย คงได้ยินข่าวการรีแบรนด์ของสมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมไทย หรือ TGA (Thai Game Software Industry Association)โดยมีคุณเนนิน อนันต์บัญชาชัย เป็นนายกสมาคมพร้อมแต่งตั้งคณะกรรมการชุดใหม่

Blognone มีโอกาสได้สัมภาษณ์คุณเนนิน พูดคุยถึงเกมไทยหลายเรื่อง ตั้งแต่ เป้าหมายการรีแบรนด์ TGA, วิวัฒนาการคนเล่นเกม บทบาทของคุณเนนินก่อนจะมาเป็นนายกฯ สมาคม ความคาดหวังของตลาดเกมไทย และเป้าหมายของ TGA

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2564 ผู้เขียนข่าวพบว่าระบบไทยชนะ ทั้งตัวแอปพลิเคชันและเว็บไซต์ qr.thaichana.com ไม่สามารถใช้งานได้ เนื่องจากใบรับรอง HTTPS ได้หมดอายุไปแล้ว

ก่อนหน้านี้แอปพลิเคชันหมอชนะก็เคยใช้งานไม่ได้เนื่องจากใบรับรองหมดอายุเช่นเดียวกัน

ที่มา - พบเอง

Tags:
Node Thumbnail

Tencent Cloud ประกาศเปิดศูนย์ข้อมูลแห่งที่ 2 ที่กรุงเทพ นับเป็น availability zone ที่สอง (AZ2) เพิ่มจากศูนย์ข้อมูลเดิมที่มีอยู่แล้ว (ศูนย์ข้อมูลแห่งแรกใช้ True IDC แห่งที่สองไม่ระบุยี่ห้อ บอกแต่ว่าเป็นระดับ Tier 3))

มร. ชาง ฟู ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จํากัด บอกว่าการเปิดศูนย์ข้อมูลแห่งนี้จะทำให้ Tencent เปิดบริการประมวลผล GPU ในประเทศไทยได้เพิ่มขึ้นด้วย

นอกจากที่กรุงเทพแล้ว Tencent ยังเปิดศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ที่แฟรงก์เฟิร์ต ฮ่องกง และโตเกียว ไปพร้อมกัน ปัจจุบัน Tencent มีศูนย์ข้อมูลใน 27 ภูมิภาค และ 66 พื้นที่บริการทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

Netflix แต่งตั้ง ยงยุทธ ทองกองทุน ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายคอนเทนต์ประจำประเทศไทย โดย ยงยุทธ เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง GDH 559 และเป็นผู้กำกับหนังไทยดังหลายเรื่อง เช่น สตรีเหล็ก (2543), สตรีเหล็ก 2 (2546), แจ๋ว (2547), สี่แพร่ง (2551), ความจำสั้น แต่รักฉันยาว (2552)

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ ThailandInterVac.com เป็นเว็บไซต์ของรัฐบาลไทยสำหรับชาวต่างชาติอายุเกิน 60 ปีหรือมีโรคประจำตัวที่ต้องการฉีดวัคซีน หลังจากเปิดมาได้เพียงสัปดาห์เดียวก็มีผู้พบว่าเว็บไซต์นี้มี URL เปิดเผยข้อมูลผู้ลงทะเบียนทั้งหมด

ทางเว็บ Coconut Media ระบุว่าพบไฟล์ profile-summary.php แสดงรายชื่อผู้ลงทะเบียนล่าสุดและเปลี่ยนไปเรื่อยๆ โดยไม่ต้องล็อกอินแต่อย่างใด รวมถึงมีบาง URL ที่สามารถระบุหมายเลขผู้ใช้เพื่อดูข้อมูลผู้ลงทะเบียนคนอื่นๆ ได้

ตอนนี้ข้อมูลที่แสดงออกมาระบุชื่อ-นามสกุล, หมายเลขหนังสือเดินทาง ยังไม่มีชัดเจนว่ามีข้อมูลอื่นหรือไม่ และล่าสุดรัฐบาลก็ปิดเว็บไซต์ไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

วันที่ 8 มิถุนายน นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มอบหมายให้คณะกรรมการกฤษฎีกา ไปพิจารณาดูข้อกฎหมายและศึกษากฎระเบียบการออกกฎหมายเพื่อควบคุมเนื้อหาในสื่อออนไลน์และการนำเสนอในโซเชียลมีเดีย

นายอนุชา บอกเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ใช้เวลานานในการฟ้องร้องดำเนินคดีไม่ทันการต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น โดยคำสั่งการนี้ไม่ใช่ให้ไปเขียนกฎหมาย แต่ให้ไปศึกษากฎหมายจากต่างประเทศ โดยประยุทธ์ยกตัวอย่างประเทศอินเดียที่มีกฎหมายดูแลเรื่องนี้อย่างชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

เคาะราคาไทยแล้วสำหรับ Disney+ Hotstar ที่จะเปิดให้ดาวนโหลดแอปและสตรีมอย่างเป็นทางการในวันที่ 30 มิ.ย. นี้ ราคาอยู่ที่ 99 บาทต่อเดือน และ 799 บาทต่อปี และตรงตามข่าวก่อนหน้านี้ที่ดิสนีย์พาร์ทเนอร์กับ AIS มอบราคาพิเศษแก่ผู้ใช้งานเหลือเดือนละ 35 บาทต่อเดือน ยาวนาน 12 เดือน

ลูกค้า AIS สามารถสมัครบริการ Disney+ Hotstar ล่วงหน้าในราคาพิเศษ ตั้งแต่วันที่ 8 - 27 มิถุนายน 2564 โดยระบบจะคิดค่าบริการในวันที่ 29 มิถุนายน 2564

Tags:
Node Thumbnail

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส แถลงว่าศาลมีคำสั่งระงับการทำให้แพร่หลายหรือลบข้อมูลคอมพิวเตอร์ในบัญชีผู้ใช้ Facebook แล้ว 8 บัญชีคือ

Tags:
Node Thumbnail

Flash Express ประกาศรับเงินเพิ่มทุนในซีรี่ส์ D+ นำโดย SCB 10X และซีรี่ส์ E จากกองทุน Buer Capital เป็นเงินรวม 150 ล้านดอลลาร์ โดยบริษัทบอกว่าทำให้มูลค่ากิจการตามการเพิ่มทุนสูงกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ มีสถานะเป็นยูนิคอร์นรายแรกของไทย

คมสันต์ แซ่ลี ซีอีโอ Flash Group กล่าวในเอกสารแถลงข่าวว่ากลยุทธ์หลัก คือการเป็นผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซแบบวันสต็อปในไทยและต่างประเทศ โดยจะเริ่มขยายธุรกิจไปยังภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก่อน

เงินเพิ่มทุนในรอบนี้บริษัทจะนำมาใช้ในการปรับปรุงประสิทธิภาพ พัฒนาเทคโนโลยี และขยายธุรกิจไปสู่บริการใหม่ ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประเทศไทยร่วมกับ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และสภาทนายความ เปิดตัว #ThereIsHelp เมื่อผู้ใช้งานค้นหาคำสำคัญเกี่ยวกับเสรีภาพในการแสดงออก จะได้รับการแจ้งเตือนอัตโนมัติเป็นภาษาไทย รวมถึงช่องทางให้บริการสายด่วนของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และสภาทนายความได้ รวมถึงความรู้เกี่ยวกับพื้นฐานกฎหมายจาก iLaw

Tags:
Node Thumbnail

คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ iMac M1 เพิ่งวางขายได้ไม่กี่วัน เว็บไซต์ iFixit ก็ได้รับเครื่องและเริ่มแกะแยกชิ้นส่วนแล้ว โดยเริ่มจากการสำรวจภายนอกก่อนและพบว่าบริเวณขาตั้งมีระบุรหัสรุ่น A2438 พร้อมข้อความ Designed by Apple in California แต่แทนที่จะตามมาด้วย Assembled in China กลับกลายเป็นข้อความ Made in Thailand แทน แปลว่า iMac M1 มีล็อตที่ผลิตในประเทศไทย และไม่ใช่แค่การ "ประกอบ" (assemble) เฉยๆ

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้คณะรัฐมนตรีอนุมัติร่างกฎกระทรวงคมนาคมที่จะเปิดทางให้นำรถนั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่งมาให้บริการผ่านแอป เช่น GrabCar ได้อย่างถูกกฎหมาย

ร่างล่าสุดที่เปิดเผยออกมา มีการควบคุมการลงทะเบียน รถที่ใช้งานได้ต้องอายุไม่เกิน 9 ปี (อธิบดีกำหนดอายุได้) มีการติดเครื่องหมายแสดงการเป็นรถรับจ้างเอาไว้ที่ตัวรถ ตัวแอปต้องมีระบบคิดค่าโดยสารล่วงหน้า และเก็บข้อมูลย้อนหลังไม่ต่ำกว่า 1 เดือน ส่วนข้อบังคับเพิ่มเติมของผู้ขับขี่นั่นระบุให้แต่งกายสะอาด สุภาพ แนวทางนี้นับว่าคล้ายกับแนวทางของสิงคโปร์ แต่ไม่มีเงื่อนไขการสอบใบขับขี่แบบพิเศษแบบสิงคโปร์แต่อย่างใด

Pages