Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทัวร์นาเมนต์ Dota 2 ของต่างประเทศก็เริ่มแข่งขันกันไปบ้างแล้ว ส่วนแวดวง Dota 2 ระดับมืออาชีพของบ้านเราก็จะกลับมาคึกคักอีกครั้ง กับการแข่งขัน Beyond Godlike Dota 2 Thailand League 2017 ชิงเงินรางวัลรวม 350,000 บาท จากผู้จัดการแข่งขัน eSport หน้าใหม่ไฟแรงของไทยอย่าง Beyond Godlike

การแข่งขันจะเริ่มต้นคู่แรกในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2017 เป็นรอบคัดเลือกเพื่อหา 10 ทีมสุดท้ายจากทั้งหมด 40 ทีม เพื่อเข้าสู้รอบการแข่งขันในระบบลีกแบบพบกันหมดต่อไป ทุกแมตช์ในรอบลีกจะมีเงินรางวัลให้กับทีมที่แข่งขัน ไม่ว่าจะแพ้หรือชนะก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

หลังทาง dtac ออกโปร Go No Limit ที่เปลี่ยนจากแนวทางการจำกัดปริมาณการใช้งานเป็นการจำกัดความเร็วแทน ทางฝั่งทรูก็ออกโปร No Limit ออกด้วยเช่นกัน

ความเร็วของฝั่งทรูนั้นแบ่งเป็น

  • 512kbps วันละ 22 บาท สัปดาห์ละ 89 บาท เดือนละ 215 บาท
  • 1mbps สัปดาห์ละ 100 บาท เดือนละ 300 บาท
  • 4mbps สัปดาห์ละ 150 บาท เดือนละ 450 บาท

ราคานี้เป็นอินเทอร์เน็ตอย่างเดียว ถ้าต้องการโทรในเครือข่ายไม่อั้นด้วยก็จะเพิ่มราคาขึ้นไป เป็นเดือนละ 299 บาท, 400 บาท, และ 550 บาทตามลำดับ พร้อมกับได้ Wi-Fi ไม่อั้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

การขโมยตัวตนออนไลน์มักมีระดับต่างๆ กันไป ตั้งแต่การขโมยบัญชีเฟซบุ๊กเพื่อหลอกให้เพื่อนโอนเงินมาให้ หรือการขโมยหมายเลขโทรศัพท์เพื่อทำธุรกรรมธนาคาร แต่กรณีล่าสุดของคุณอัญญาภรณ์ คงเป็นกรณีร้ายแรงที่สุดเมื่อเธอถูกผู้อื่นแจ้งบัตรหายและที่ว่าการอำเภอก็ออกบัตรให้

เธอถูกสวมชื่อออกบัตรประชาชนมาตั้งแต่ปี 2554 และแม้ว่าจะออกบัตรใหม่ไปแล้วแต่ปรากฏว่าตอนนี้บัตรที่ถูกสวมชื่อไปนี้ยังคงมีการใช้งาน ทั้งการเปิดหมายเลขโทรศัพท์, เปิดบัญชีกับธนาคารไทยพาณิชย์, และผูกพร้อมเพย์ โดยกรณีหลังสุดทำให้เงินคืนภาษีปีนี้ของเธอเข้าไปยังบัญชีที่ผูกไว้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

กรมสรรพากรเผยสถิติประชาชนขอคืนภาษีผ่านระบบ PromptPay กว่า 60% หรือเป็นจำนวน 226,968 ราย และในบรรดาผู้ยื่นแบบรายการแสดงภาษีทั้งหมด มียื่นผ่านอินเทอร์เน็ตสูงถึง 85.99%

ช่วงเวลานี้เป็นช่วงยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภ.ง.ด.90 และ ภ.ง.ด.91 ซึ่งเปิดให้ยื่นตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 31 มีนาคม 2560 มีผู้ยื่นรายการมาแล้ว 1,221,162 ฉบับ ยื่นทางอินเทอร์เน็ต 1,050,018 ฉบับ คิดเป็น 85.99% ยื่นแบบกระดาษ 171,144 ฉบับ

ด้านผู้ขอคืนภาษีมีจำนวน 725,862 ราย เป็นการขอคืนภาษีผ่านพร้อมเพย์จำนวน 226,968 ราย คิดเป็น 60.20

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าจะพูดถึงทีม Dota 2 สัญชาติไทย ทีมที่โด่งดังที่สุดคงจะหนีไม่พ้น Signature Trust ซึ่งมีผลงานการแข่งขันทั้งในประเทศและได้รับเลือกเป็นตัวแทนไปแข่งในทัวร์นาเมนต์ระดับโลกอยู่เสมอ

แต่ล่าสุด ทาง Signature Gaming สังกัด eSport ยักษ์ใหญ่ของไทย ซึ่งมีทีมในเกมต่างๆ เช่น CS:GO Special Force 2 รวมถึง Dota 2 อยู่ในสังกัด ออกมาประกาศว่า Trust ขอแยกตัวออกมาเป็นทีมอิสระเรียบร้อยแล้ว โดยเป็นการจากลากันด้วยดีทั้งสองฝ่าย ทีม Trust จะยังคงอยู่ต่อไป เพียงแต่ไม่ได้สังกัดกับ Signature Gaming แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวในงานแถลงข่าวของ AIS วันนี้ ว่าเตรียมเสนอแผนตั้ง Digital Park Thailand เขตอุตสาหกรรมดิจิทัลขนาดใหญ่ที่ภาคตะวันออกของประเทศไทย

โครงการ Digital Park Thailand จะใช้ที่ดินของ CAT Telecom ที่มีอยู่ประมาณ 500 ไร่ สร้างพื้นที่นวัตกรรม โดยอาศัยจุดแข็งด้านการต่อเชื่อมกับ Eastern Seaboard ดึงบริษัทไอทีระดับโลกอย่าง Google, Facebook, Amazon และมหาวิทยาลัยต่างๆ มาร่วมใช้พื้นที่นี้ เพื่อดึงดูดแรงงานด้านดิจิทัลระดับหัวกะทิมาทำงานที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

คุณ สรยุทธ สุทัศนะจินดา อดีตนักข่าวชื่อดัง แจ้งข่าวว่า Facebook ของร้านเพชรทอง "ห้างเพชรทองชัยเฉลิม ตราดาว" ที่อุดรธานี โดนแฮกไปตั้งแต่กลางดึกของวันที่ 31 มกราคม 2560 และได้ทำการลงข้อมูลเพื่อหลอกให้ผู้ใช้งานโอนเงินไปให้ ล่าสุดทางร้านได้แจ้งความแล้ว ซึ่งจากที่คุณสรยุทธและผู้ใช้งานท่านอื่นๆ แจ้งข่าว ช่วงนี้จะมี Facebook แฟนเพจของร้านเพชรและร้านทองโดนแฮกไปเกินกว่า 4 ร้านแล้ว ใครจะซื้อเพชร-ทองผ่าน Facebook แนะนำให้เดินทางไปซื้อที่ร้านโดยตรงจะดีที่สุดครับ

ส่วนคลิปสัมภาษณ์สดเชิญด้านในครับ

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ได้มีการนำเสนอไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเรื่องที่ ไมโครซอฟท์ได้ให้การรับรอง root certificate จาก CA แห่งชาติของไทยคือ NRCA แล้ว อีกทั้งได้มีการนำเสนอ การทดสอบการติดตั้ง root certificate ตัวนี้บนเว็บเบราซ์เซอร์ซึ่งยังไม่ได้ให้การรับรองอย่าง Mozilla Firefox ไปแล้วเช่นกัน และได้มีการแสดงความคิดเห็นทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยในการมี root certificate เป็นของไทยเอง และความกังวลว่ารัฐบาลอาจใช้ root certificate ตัวนี้เป็นเครื่องมือในการดักฟังหรือสอดแนมการสื่อสารทางเว็บ จนถึงขั้นที่มีการนำเสนอวิธีการลบหรือบล๊อค root certificate ตัวนี้ออกไปจากเครื่องนั้น ไมโครซอฟท์ดูเหมือนจะตกเป็นจำเลยอยู่กลายๆ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ประกาศตัวเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายแรกของประเทศไทยที่ปรับตัวเป็น Tech Company ลงทุนเปลี่ยนออฟฟิศโดยใช้เทคโนโลยีเต็มรูปแบบ ลงทุนทำศูนย์บ่มเพาะสตาร์ทอัพที่ช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมของอนันดา และยังจับมือกับ Haupcar บริการแชรร์รถสัญชาติไทย เปิดบริการลูกค้าในโครงการไอดีโอคิว จุฬา-สามย่าน และไอดีโอ โมบิ สุขุมวิท อีสต์เกท

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่าการแข่งขัน eSport ในระดับสมัครเล่นบ้านเราน่าเริ่มแพร่หลายมากขึ้น จากที่เคยมีระดับอุดมศึกษา ตอนนี้ลงมาถึงระดับมัธยมศึกษาตอนปลายแล้ว โดยเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันครั้งนี้คือโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี)

การแข่งขันนี้ชื่อว่า Road to Thailand M-League 2017 : Bodindecha The Battle เป็นการแข่งขันเกม Dota 2 และแข่งกันในนามโรงเรียน เปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ และแข่งรอบออนไลน์วันที่ 8-13 กุมภาพันธ์ รอบชิงชนะเลิศแข่งที่โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) วันที่ 17 กุมภาพันธ์ สถาบันที่ศึกษาที่สนใจสามารถสมัครได้ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

มีประเด็นอื้อฉาวอยู่เรื่อยๆ สำหรับ Promptpay ที่ล่าสุดมีผู้ใช้พันทิปโพสต์กระทู้ "ขอความช่วยเหลือ กรณีการตรวจพบว่ามีผู้อื่นทำการลงทะเบียนบัญชีพร้อมเพย์โดยใช้เบอร์โทรศัพท์ของเรา"

เจ้าของกระทู้ระบุว่าตั้งแต่มีข่าว Promptpay เจ้าตัวไม่เคยสมัครบริการที่ไหนเลย แต่อยู่ๆ ก็มี SMS แจ้งมาว่าได้สมัครบริการเชื่อมกับ Promptpay ธนาคารออมสิน ซึ่งเจ้าของกระทู้ก็ได้ติดต่อไปยังธนาคารออมสิน แต่ยังไม่ทันทราบผลการแก้ไข ก็ทดลองโอนเงินผ่าน Promptpay เข้าไปยังเบอร์โทรศัพท์ของตัวเอง แต่ปรากฎเป็นชื่อของบุคคลอื่นไปแทน

ที่มา - พันทิป

Tags:
Node Thumbnail

Priceza เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซไทยจัดงาน Priceza Award 2016 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีประเด็นที่น่าสนใจคือเทรนด์ของอีคอมเมิร์ซในปีนี้ ซึ่งคุณธนาวัฒน์ มาลาบุปผา ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ Priceza ระบุว่าพฤติกรรมผู้บริโภคชาวไทยในปัจจุบันไม่ได้เน้นซื้อสินค้าราคาถูกแต่เพียงอย่างเดียว แต่ปัจจัยสำคัญคือคุณภาพและความน่าเชื่อถือของสินค้า พร้อมระบุว่าตลาดอีคอมเมิร์ซปีนี้จะขยายตัวเพิ่มอีก 20%

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้เฮียมั่นจากร้าน Munkonggadget.com แจ้งข่าวว่าเว็บถูกโจมตีด้วย DDoS ตั้งแต่ช่วงเช้าของเมื่อวานเป็นเหตุทำให้เว็บล่มเกือบทั้งวัน การโจมตีครั้งนี้มีบอทจำนวนเกือบ 2 พันเครื่องยิง DDoS ถล่มเว็บพร้อมกันอย่างต่อเนื่อง บอทเกือบทั้งหมดมาจากในประเทศไทย ล่าสุดบางจังหวะสามารถเข้าใช้งานเว็บได้บ้างแล้วครับ (ตอนเขียนข่าวยังมีเว็บล่มอยู่ในบางช่วงนะครับ) รายละเอียดเพิ่มเติมอ่านได้จากที่มาของข่าว

ทางด้านผู้ใช้งานบางส่วนแซวว่าที่เว็บล่มอาจจะเพราะชื่อ "มั่นคง" ที่ไปตรงกับความมั่นคงก็ได้ หวังว่าจะไม่เกี่ยวกับชื่อ "มั่นคง" ซึ่งจะโยงกับข่าวเว็บรัฐบาลล่ม จาก พ.ร.บ. คอมฉบับใหม่เมื่อไม่นานมานี้นะครับ

Tags:
Node Thumbnail

จากที่เห็นข่าวกันไปบ้างแล้วว่า PromptPay เปิดให้บริการบนหน้าเว็บ และแอพแบงกิ้งแล้ว (1 , 2)

วันนี้ (27 มกราคม 2560) กระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทยแถลงร่วมกัน เปิดใช้บริการ Promptpay อย่างเป็นทางการ

บุคคลที่ลงทะเบียนไว้สามารถใช้ PromptPay ได้แล้ววันนี้ คนที่ยังไม่ลงทะเบียนสามารถไปลงทะเบียนที่ตู้เอทีเอ็ม เลือกผูกบัญชีกับเบอร์โทรศัพท์ หรือเลขบัตรประชาชนได้ ส่วน Promptpay

สำหรับผู้ใช้ประเภทนิติบุคคล เริ่มลงทะเบียนได้อาทิตย์หน้า และจะพร้อมเปิดให้บริการเดือนมีนาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริการ PromptPay เปิดให้บริการบนแอป mobile banking ตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา ตอนนี้บริการบนเว็บก็เปิดให้ใช้งานแล้ว นับเป็นการเปิดตัวเต็มขั้นแรก

กระบวนการโอนเงินจะต่างกันไปเล็กน้อยตามแต่ละธนาคาร เช่น ธนาคารกรุงเทพจะเปิดให้ใส่หมายเลขโทรศัพท์หรือเลขบัตรประชาชนได้โดยตรงไม่ต้องสั่งเพิ่มบัญชีก่อนเช่นเดิม แล้วค่อยรับ OTP ก่อนโอนเงินทุกครั้ง ขณะที่ธนาคารไทยพาณิชย์จะต้องสั่งเพิ่มบัญชีและยืนยันผ่าน OTP ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากวันนี้มีข่าว root CA ของรัฐบาลไทยได้รับการเชื่อถือจากไมโครซอฟท์ ตอนนี้ผู้ใช้วินโดวส์จำนวนหนึ่งน่าจะได้รับอัพเดตที่มี root CA นี้เข้ามาในเครื่องแล้ว สำหรับคนที่ไม่ต้องการใช้งานน่าจะมีคนเขียนบทความจำนวนมากเพื่อแนะนำวิธีการถอนใบรับรองนี้ออกจากเครื่อง

ในทางกลับกันมีผู้ใช้จำนวนหนึ่งที่เชื่อใจรัฐบาลเป็นอย่างยิ่งและต้องการให้เข้ามาช่วยดูแลความปลอดภัย อาจจะต้องผิดหวังเพราะผู้ผลิตซอฟต์แวร์รายอื่นๆ ยังไม่รับรอง สำหรับ Chrome บน Windows นั้นไม่เป็นปัญหาเพราะใช้ฐานข้อมูล root CA ของวินโดวส์โดยตรง แต่กับไฟร์ฟอกซ์กลับใช้ฐานข้อมูลของตัวเองทำให้ใช้งาน root CA ตัวนี้ไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ปัจจุบันเทคโนโลยีในยุค 3G และ 4G กำลังถูกใช้งานเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และเทคโนโลยีเก่าอย่าง 2G กำลังจะตายไป (แต่ก็ยังมีตัวเลขผู้ใช้งานเยอะที่สุดในโลก) แต่เทคโนโลยีในอนาคตอย่าง 5G ก็เริ่มมีการพูดถึงมากขึ้นและล่าสุด Ericsson ผู้ให้บริการโครงข่ายและอุปกรณ์โทรคมนาคม ได้จัดแสดงนวัตกรรม 5G ในประเทศไทยเป็นครั้งแรก เพื่อฉลองการดำเนินงานในไทยครบ 111 ปีด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Privacy International ออกรายงาน "Who's That Knocking At My Door?" รายงานถึงความพยายามในการบล็อคเว็บและการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของรัฐบาลไทยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ในรายงานระบุถึงประเด็นสำคัญคือตอนนี้ไมโครซอฟท์เป็นผู้ผลิตซอฟต์แวร์หลักรายเดียวที่ยอมรับ root CA ของรัฐบาลไทย

Tags:
Node Thumbnail

ปลายปี 2559 คสช.ใช้อำนาจตามมาตร 44 ยืดเวลาจ่ายค่าธรรมเนียมทีวีดิจิทัลและยืดเวลาคืนคลื่นของหน่วยงานรัฐอีก 5 ปี ด้วยเหตุนี้ ภาคประชาชน ผู้เช่าคลื่นวิทยุชุมชน และเครือข่ายนักวิชาการจึงมีฉันทามติร่วมกันว่า คำสั่งดังกล่าว ทำให้การปฏิรูปสื่อ ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฉบับใหม่ฯ ที่ผ่านการโหวตของ สนช. เมื่อปลายปี ประกาศลงราชกิจจานุเบกษาแล้ว โดยมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า พระราชบัญญัติ ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐ (ลงราชกิจจานุเบกษาปีนี้ ดังนั้นนับเป็น 60 ไม่ใช่ 59)

เนื้อหาของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ปี 2560 เป็นข่าวกันไปเยอะแล้ว หาอ่านบทวิเคราะห์ได้จากข่าวเก่าในหมวด Law ส่วนคนที่อยากอ่านฉบับเต็ม ดูได้จาก เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา

Tags:
Node Thumbnail

rgb72 ผู้ริเริ่มและจัดงาน Creative Talk ได้จัดงาน Creative Talk Conference 2017 เมื่อวันเสาร์ที่ 21 มกราคมที่ผ่านมาด้วยค็อนเซ็ป A Year in (p)review เป็นการรีวิวเรื่องราวในปีที่ผ่านมา (review) พร้อมมองไปยังเทรนด์ที่น่าจะเกิดขึ้นในปีนี้ (preview)

งานนี้มีเซสชันใหญ่ๆ อยู่ 4 เซสชันได้แก่ Creative/Design, Technology, Digital Marketing และ Startup/Entrepreneur ซึ่งผมมีโอกาสได้ไปฟังงานนี้ด้วย เลยเอาเซสชันสุดท้ายที่น่าสนใจและมีประเด็นที่สุดมาฝากกันก่อนครับ

Tags:
Node Thumbnail

แม้จะยังไม่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่เช้าวันนี้แอพของธนาคารไทยหลายแห่งได้รับการอัพเดทเพิ่มความสามารถในการโอนเงินด้วยระบบ PromtPay แล้ว

โดยผู้เขียนได้ทดลองโอนเงินไปยังบัญชี PromtPay ต่างธนาคาร โดยใช้เบอร์โทรศัพท์และหมายเลขบัตรประชาชน ยอดเงินไม่เกิน 5,000 บาท พบว่าไม่คิดค่าธรรมเนียมในการโอนเงินตามที่ธนาคารแห่งประเทศไทยเคยประกาศไว้

โดยธนาคารที่ผู้เขียนใช้งานซึ่งมีการอัพเดทแอพให้รองรับการโอนเงินผ่าน PromptPay แล้วได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ ส่วนธนาคารกรุงไทยและธนาคารกรุงศรีอยุธยายังไม่ได้อัพเดทแอพให้รองรับการโอนเงินผ่าน PromptPay

ภาพตัวอย่างหน้าจอแอพหลังได้รับการอัพเดทแล้ว

ธนาคารกรุงเทพ

Tags:
Node Thumbnail

บริการ PromptPay เปิดตัวตั้งแต่กลางปีที่แล้ว โดยมีกำหนดการเปิดบริการเดิมที่วันที่ 31 ตุลาคม แต่หลังจากเลื่อนมาไม่ถึงสามเดือนตอนนี้บริการก็เริ่มเปิดให้ประชาชนทั่วไปใช้งานแล้ว โดยเปิดเฉพาะบริการบนแอปโทรศัพท์มือถือเท่านั้นในช่วงแรก ส่วนบนเว็บยังใช้งานไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ประกาศสนับสนุนสตาร์ทอัพ จัดงาน SEC FinTech Day 2017 วันอังคารที่ 7 กุมภาพันธ์ ณ ศูนย์ C Asean ให้สตาร์ทอัพฟินเทค 10 ทีมที่เข้ารอบมาแข่งขันเสนอผลงาน ชิงเงินรางวัล 1 แสนบาท

ก่อนจะถึงวันงาน Blognone ขอแนะนำผู้อ่านให้รู้จักทั้งสิบทีมว่าเป็นใคร และใช้ฟินเทคทำบริการอะไรบ้าง

Pages