Tags:
Node Thumbnail

ตามที่ กสทช. ได้ประกาศจัดสรรคลื่นความถี่ 700MHz โดยเป็นเงื่อนไขสำหรับ 3 บริษัทที่ประมูลได้คลื่น 900MHz ที่ได้ยื่นเรื่องขอยืดการชำระค่าบริการคลื่นออกไปเป็นระยะเวลา 10 ปี ล่าสุดทั้ง 3 บริษัทคือ เอไอเอส (แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค), ดีแทค (ดีแทค ไตรเน็ต) และทรู มูฟ เอช (ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น) ได้ขอเข้ารับการจัดสรรคลื่น 700MHz กันทั้ง 3 ค่ายเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นตามแผนเปิดให้บริการ 5G ของ กสทช.

Tags:
Node Thumbnail

ถือเป็นอีกหนึ่งความเคลื่อนไหวของวงการสื่อบ้านเรา เมื่อหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ "ไทยรัฐ" ประกาศรีแบรนด์เว็บไซต์ "ไทยรัฐออนไลน์" (www.thairath.co.th) ใหม่ และเปลี่ยนโลโก้ใหม่เป็นตัว T ที่แตกต่างจากโลโก้เดิมของไทยรัฐฉบับหนังสือพิมพ์

หน้าเว็บของไทยรัฐออนไลน์ ยังปรับโฉมใหม่บางส่วนให้ดูสะอาดขึ้นกว่าเดิมด้วย ส่วนตัวโลโก้ใหม่ก็เริ่มใช้กับช่องทางโซเชียลต่างๆ แล้ว เช่น Twitter @Thairath_News และ Facebook

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาประกาศคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 7/2562 ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ กสทช. ที่พ้นจากตำแหน่งเพราะอายุเกิน 70 สามารถทำหน้าที่ต่อไปได้ โดยไม่มีกำหนด นอกจากจะพ้นจากตำแหน่งเพราะเหตุอื่น เช่น ลาออก หรือตาย

นอกจากจะอนุญาตให้ กสทช. เดิมทำหน้าที่ต่อไปแล้ว ประกาศฉบับนี้ยังสั่งให้งดการสรรหา กสทช. ออกไป จนกว่าจะมีการแก้ไขพ.ร.บ.กสทช ในหมวดการสรรหา กสทช. เสียใหม่ หรือจนกว่านายกรัฐมนตรี (พลเอกประยุทธ์) จะสั่งเป็นอย่างอื่น

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ธนาคารกรุงเทพ ออกประกาศแจ้งการปรับปรุงระบบเป็นการชั่วคราว ในวันที่ 14 - 15 มิถุนายนนี้ เป็นระยะเวลานานกว่าปกติ (นานสุด 12 ชั่วโมง) ซึ่งมีผลทำให้บริการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง จะใช้งานไม่ได้เป็นการชั่วคราว ดังต่อไปนี้

Tags:
Node Thumbnail

ท่ามกลางการประมูลคลื่น 700Mhz ที่ใกล้เข้ามา รวมถึงคลื่นความถี่สำหรับ 5G ในอนาคต GSMA หรือสมาคม GSM ได้ออกเอกสาร "แนวปฏิบัติที่ดีสำหรับการประมูล" ก่อนการประมูลคลื่นในไทย รวมถึงเตือนด้วยว่า การจัดประมูลคลื่นความถี่ที่ไม่มีประสิทธิภาพจะส่งผลเสียต่อผู้บริโภคโดยตรง

เอกสารข้างต้นได้แสดงข้อกังวลหลักๆ หลายข้อจากการประมูล 4G และ 5G ทั่วโลก โดยเฉพาะปัญหาจากการที่รัฐบาลต่างๆ บีบให้ราคาคลื่นความถี่สูงขึ้น หรือการตั้งราคาเริ่มต้นการประมูลที่สูงมาก สร้างความเสี่ยงในการจำกัดการลงทุนเพื่อขยายเครือข่ายในอนาคต ซึ่งก่อให้เกิดผลเสียต่อผู้บริโภค การจำกัดจำนวนคลื่นความถี่ที่ผู้ประกอบการสามารถมีได้ด้วยวิธีการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการแบ่งสัดส่วน การคัดเลือกกลุ่มคลื่นความถี่สำหรับการประมูลที่ไม่เหมาะสม

Tags:
Node Thumbnail

เดือนที่แล้วในงาน Google I/O นอกจากการเปิดตัว API ต่างๆ ของกูเกิลเองแล้ว ในงานส่วนนิทรรศการยังมีการแสดงสาธิตการใช้เทคโนโลยีรูปแบบต่างๆ โดยในนิทรรศการทั้งหมด บริษัท bit.studio จากประเทศไทยไทยก็ได้จัดนิทรรศการในงานด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Grab ประเทศไทยประกาศเปิดตัวบริการใหม่ GrabTukTuk สำหรับเรียกรถตุ๊กตุ๊ก โดยความพิเศษคือรถตุ๊กตุ๊กที่ให้บริการจะเป็นรถไฟฟ้า 100% และเริ่มให้บริการในตัวเมืองเชียงใหม่เป็นที่แรก

ค่าบริการของ GrabTukTuk เริ่มต้นที่ 80 บาทรวมกับที่คิดตามระยะทางอีกกิโลเมตรละ 12-15 บาท โดยไม่มีการบวกค่าโดยสารตามระยะเวลาเพิ่ม

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์

Tags:
Node Thumbnail

ครั้งแรกของทวิตเตอร์ประเทศไทย กับการเผยแบรนด์สินค้าอุปโภคบริโถค 10 อันดับยอดนิยมโดยวัดจาก engagement ของผู้ใช้งานในไทยช่วงไตรมาสแรกปีนี้ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้กลุ่มธนาคารไทย 6 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกรุงศรี, ธนาคารกรุงเทพ, ธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารไทยพาณิชย์, และธนาคารทหารไทย ประกาศเปิดตัวบริษัท บีซีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (BCI) ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มบล็อคเชนสำหรับภาคธนาคาร โดยเตรียมเปิดตัวบริการหนังสือค้ำประกัน (letter of guarantee - LG) ผ่านบล็อคเชน เข้ามาแก้ปัญหากระบวนการยื่นขอและตรวจสอบหนังสือค้ำประกันที่แต่ละรายการอาจจะใช้เวลานานถึง 7 วันในทุกวันนี้

ทุกวันนี้ในประเทศไทยมีการออกหนังสือค้ำประกันปีละ 500,000 ฉบับ รวมมูลค่า 1.35 ล้านล้านบาท คาดว่าระบบของ BCI จะให้บริการถึง 50% ภายในสามปีข้างหน้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

พ.ร.บ.ว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ หรือพ.ร.บ.มั่นคงไซเบอร์ เป็นหนึ่งในชุดกฎหมายที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาผลักดันมาตลอดตั้งแต่ปี 2014 (ร่างแรกปรากฎต่อสาธารณะปี 2015) หลังจากผ่านร่างกฎหมายไปตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ วันนี้กฎหมายก็ลงราชกิจจานุเบกษาเรียบร้อยแล้ว

การประกาศลงราชกิจจานุเบกษาทำให้กระบวนการต่างๆ เริ่มเดินหน้า เช่นการแต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิภายใน 90 วัน การแต่งตั้งเลขาธิการคณะกรรมการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ ใน 90 วัน, และการจัดตั้งสำนักงานใน 1 ปี

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ใช้งานทวิตเตอร์ @baristmtle โพสต์ว่า Netflix เปิดให้สมัครใช้งานแบบจ่ายรายสัปดาห์ได้แล้ว โดยคิดราคา 70, 90 และ 105 บาทต่อสัปดาห์ (Basic, Standard, Premium ตามลำดับ)

จากการตรวจสอบของ Blognone พบว่า แพ็กเกจนี้ใช้เฉพาะคนที่สมัครใหม่ไม่เคยมีบัญชี Netflix มาก่อน เพราะผู้เขียนมีบัญชีอยู่ ก็ไม่สามารถเปลี่ยนแผนไปจ่ายรายสัปดาห์ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. และนายกรัฐมนตรีได้บังคับใช้ ม.44 ให้ค่ายมือถือสามารถยืดการจ่ายค่าธรรมเนียมคลื่น 900MHz และให้ผู้ให้บริการทีวีดิจิทัล สามารถคืนคลื่นได้ โดยวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ผู้ให้บริการทั้งหมดจะสามารถยื่นเรื่องได้

Blognone เลยสรุปสถานการณ์ทั้งหมด ว่าผู้ให้บริการมือถือรายได้ยื่นเรื่องบ้างและทีวีดิจิทัลเจ้าไหนคืนช่องบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

กรมสรรพากรแถลงข้อสรุปแนวทางการจัดเก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก ที่ต้องการจัดเก็บภาษีกับผู้ที่ได้รับดอกเบี้ยเกิน 20,000 บาทต่อปี ได้ข้อสรุปว่าธนาคารจะทำส่งข้อมูลดอกเบี้ยเป็นค่าเริ่มต้นโดยที่เจ้าของบัญชีไม่ต้องแสดงความยินยอมใดๆ แต่หากไม่ยินยอมต้องไปแจ้งธนาคารทุกแห่งที่ใช้บริการอยู่เอง

อธิบดีกรมสรรพากรระบุว่าที่ประชุม ได้แก่ ธนาคารแห่งประเทศไทย, สมาคมธนาคารไทย, และสมาคมธนาคารนานาชาติ ร่วมประชุมกับกรมสรรพากรและเห็นพ้องกันว่าจะให้ธนาคารนำส่งข้อมูลดอกเบี้ยไปยังกรมสรรพากรเป็นค่าเริ่มต้น

ผู้ที่ไม่ต้องการให้ธนาคารส่งข้อมูล จะต้องเดินทางไปแจ้งธนาคารที่ใช้บริการอยู่เองให้ครบทุกธนาคาร โดยเริ่มรับแจ้งตั้งแต่วันที่ 7 พฤษภาคมนี้ ไปจนถึงวันที่ 14 พฤษภาคม จึงจะทันรอบนำส่งข้อมูลครึ่งปีแรก

Tags:
Node Thumbnail

นายฐากร ตัณธสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า กสทช. มีแผนการเตรียมประชาสัมพันธ์เรื่องการปิดให้บริการ 2G ในวันที่ 31 ตุลาคม เวลา 23.59 นี้แล้ว คาดว่างบประมาณราว 10-20 ล้านบาท พร้อมกำชับให้โอเปอเรเตอร์ย้ายลูกค้า 2G ออกจากระบบให้ทันกำหนดแล้ว

ข้อมูลจากโอเปอเรเตอร์ที่แจ้งมายัง กสทช. เมื่อเดือนมกราคม มีหมายเลขอยู่ในเครือข่าย 2G ทั้งหมด 3,948,597 เลขหมาย แบ่งเป็น AIS 2,013,979 เลขหมาย, dtac 1,079,962 เลขหมายและ Truemove-H 854,656 เลขหมาย และราวอีก 1 แสนเลขหมายเป็นซิมใน EDC, ระบบติดตามรถยนต์, และ IoT

ที่มา - NBTCRights

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อคืนที่ผ่านมาผู้ใช้โทรศัพท์จำนวนมากได้รับ SMS ประชาสัมพันธ์งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกจากทางกสทช. ตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณเที่ยงคืนจนถึงตีสี่ ทำให้หลายคนไม่พอใจที่กสทช. ส่งข้อความรบกวนประชาชนเสียเองเช่นนี้

ตอนนี้ทางกสทช. ออกประกาศขออภัยในการส่งข้อความนี้แล้ว พร้อมกับแจ้งให้โอเปอร์เรเตอร์ ส่งข้อความในช่วงเวลากลางวัน 8 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็นแทน (ประกาศไม่ระบุว่าก่อนหน้านี้บอกเวลาหรือไม่)

ที่มา - Facebook: กสทช.

Tags:
Node Thumbnail

note: หลังเขียนข่าวเสร็จแล้วใช้งานได้ จึง unpublish ไว้

ช่วงสองทุ่มที่ผ่านมาแอป SCB Easy ของธนาคารไทยพาณิชย์ล่มไปแล้ว โดยแอปค้างหน้าแรกระยะหนึ่งก่อนจะขึ้นหน้าจอว่าบริการไม่สามารถใช้งานได้ชั่วคราว

หน้าจอแอปยังแจ้งเตือนว่าหากใครทำรายการค้างไว้กลางทางให้ตรวจสอบรายละเอียดธุรกรรมเสียก่อนว่าเงินออกไปหรือยัง ก่อนจะทำรายการต่อไป

อย่างไรก็ดีผมทดสอบใช้งานเว็บ www.scbeasy.com พบว่ายังใช้งานได้ดี อาจจะเป็นอีกช่องทางหนึ่งสำหรับผู้ต้องการทำธุรกรรม

Tags:
Node Thumbnail

ระบบออนไลน์ของ KTC มีปัญหาตั้งแต่วันเสาร์ที่ 20 เมษายนหรือวันเสาร์ที่แล้วเป็นต้นมา แม้ระบบสำคัญจะกลับมาใช้งานได้แล้ว แต่วันนี้ช่วงเช้าระบบก็ล่มไปอีกครั้งทำให้บัตรของ KTC รูดไม่ได้ตลอดช่วงเช้า จนกระทั่งเพิ่งใช้งานได้เมื่อไม่ถึงชั่วโมงที่่ผ่านมา รวมระยะเวลามีปัญหากว่า 6 ชั่วโมง

ผลกระทบจากระบบของ KTC มีปัญหาคือ บัตรบางส่วนของธนาคารกรุงไทย เช่น Krungthai Travel Card ก็ยังใช้งานไม่ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

คนใช้งาน Grab อาจเห็นปุ่มฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อว่า Trip Planner แล้ว ซึ่งก็คือ ฟีเจอร์วางแผนการเดินทางโดยรถขนส่งสาธารณะนั่นเอง วิธีการใช้งานคือ กดเข้าไปเลือกจุดหมายต้นทางและปลายทาง ระบบจะแสดงข้อมูลขนส่งสาธารณะมาให้ทั้งรถเมล์ เรือ รถไฟฟ้า พร้อมระบุเวลาการเดินทางให้

โดยในฟีเจอร์นี้จะแสดงตัวเลือกเช่น ต้องการเส้นทางที่เดินน้อยที่สุด เปลี่ยนรถน้อยที่สุดก็สามารถเลือกได้ เลือกเวลาที่จะเดินทางได้ด้วย และมีปุ่มให้กดเรียกใช้บริการ Grab Car และ Grab Bike ได้โดยตรงกรณีที่ไม่อยากเดินไกล หรือไม่อยากรอรถสาธารณะแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เอาชนะ OG แชมป์ The International 2018 ไปได้ในงาน OpenAI Five Final ที่ผ่านมา ทางทีมงาน OpenAI Five ได้เปิดโอกาสให้คนทั่วโลกได้ประลองฝีมือกับ AI สำหรับเล่นเกม Dota 2 ตัวนี้ ผ่านการลงทะเบียนบนเว็บไซต์​ OpenAI Five Arena และทีมที่มอบความปราชัยให้กับ OpenAI Five ได้เป็นทีมแรกของโลกนั้นคือทีมจากประเทศไทยนั่นเอง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บไซต์ราชกิจานุเบกษาเผยแพร่พรบ.ข่าวกรองแห่งชาติ ฉบับปี 2562 ปรับปรุงจากฉบับ 2528 เปิดทางให้สำนักข่าวกรองแห่งชาติ สามารถ "ดำเนินการด้วยวิธีการใดๆ" เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ต้องการมา โดยระเบียบการดำเนินการนั้นกำหนดโดยตัวผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองเอง แล้วให้นายกรัฐมนตรีเห็นชอบ

ระเบียบการดำเนินการไม่ได้ระบุถึงการควบคุมอื่น นอกจากบังคับให้ต้องบันทึกผู้รับผิดชอบ, เหตุผลและความจำเป็น, วิธีการได้ข้อมูล, บุคคลที่ได้รับผลกระทบ, และระยะเวลาในการดำเนินการ พร้อมกับการป้องกันการกระทบผู้ไม่เกี่ยวข้อง

Tags:
Node Thumbnail

LINE Developer Thailand ประกาศการเปลี่ยนแปลงแพลตฟอร์มฝั่งร้านค้าและแชทบ็อตใหม่ภายใต้แนวคิด Redesign โดยการเปลี่ยนแปลงอย่างแรกคือการรวมแพลตฟอร์ม LINE Official Accounts ที่เดิมมีไว้สำหรับธุรกิจขนาดใหญ่และ LINE@ สำหรับธุรกิจขนาดกลางและเล็กเข้าด้วยกันเป็นแพลตฟอร์มเดียวคือ LINE Official Accounts

Tags:
Node Thumbnail

การแข่งขันสตาร์ทอัพโดยทั่วไปมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมและเพิ่มขีดความสามารถของธุรกิจที่มีไอเดียเจ๋งๆ ให้มีเงินทุนเพื่อจะสานต่อธุรกิจของตนต่อไปได้ แต่ U.REKA โครงการส่งเสริมนักวิจัยและผู้ประกอบการนวัตกรรม มีเป้าหมายไกลถึงระดับที่ให้ประเทศไทยมีความแข็งแรงทางเทคโนโลยี ทัดเทียมนานาชาติ

ดิจิทัล เวนเจอร์สร่วมกับสถาบันอุดมศึกษาและภาคอุตสาหกรรม เปิดโครงการ U.REKA ขึ้นเป็นครั้งที่สอง ตั้งเป้าใหญ่คือ ส่งเสริมความแข็งแกร่งของสตาร์ทอัพไทยสาย Deep Tech และขับเคลื่อนการเติบโตและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยในระยะยาว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช. ใช้ม. 44 ประกาศให้ค่ายโทรศัพท์มือถือสามารถยืดการจ่ายค่าธรรมเนียมใบอนุญาตคลื่นความถี่ 900MHz ออกไปเป็นระยะเวลาสิบปี โดยจ่ายปีละงวดเท่าๆ กัน โดยประกาศระบุเหตุผลว่าเป็นการชักจูงให้ผู้ได้รับประโยชน์เข้าประมูล 5G อย่างไรก็ดีตัวประกาศไม่มีการกำหนดรายละเอียดเงื่อนไขแต่อย่างใด

ประกาศฉบับเดียวกันยังเปิดทางให้ช่องทีวีดิจิทัลสามารถยื่นเรื่องขอคืนช่องได้ภายใน 30 วัน เพื่อนำไปจัดสรรเป็นคลื่นโทรคมนาคม

ที่น่าสนใจคือประกาศให้อำนาจเลขาธิการกสทช. คือนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ ไม่ใช่ตัวคณะกรรมการกสทช. ในการวินิจฉัยตามประกาศนี้

ที่มา - ราชกิจจานุเบกษา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เสนอแนวคิดเก็บรายได้จากธุรกิจที่ใช้แบนวิดท์สูง และยังเสนอให้บีบความเร็วบริการฟรีที่ไม่จ่าย วันนี้นายฐากรก็ทวีตชี้แจงเพิ่มเติมว่าไม่ได้เก็บค่าธรรมเนียมส่วนนี้จากประชาชนทั่วไป แต่ไม่ได้ชี้แจงเพิ่มเติมว่าจะเก็บจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตหรือตัวผู้ให้บริการ OTT โดยตรง และจะเก็บอย่างไร

คำชี้แจงของนายฐากรวันนี้ ระบุว่าผู้ให้บริการ OTT ไม่ได้เสียภาษีเพื่อพัฒนาประเทศและปรับปรุงโครงข่ายที่ต้องมีการสร้างและมีการปรับปรุงทุกปี แม้ก่อนหน้านี้นายฐากรเคยให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์บางกอกทูเดย์ว่า "กสทช. ไม่มีหน้าที่ในการเก็บภาษี" ก็ตาม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากเมื่อวานนี้มีข่าวนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เสนอแนวคิดเก็บรายได้จากธุรกิจที่ใช้แบนด์วิดท์สูง วันนี้หนังสือพิมพ์บางกอกทูเดย์ก็ลงรายละเอียดเพิ่มเติมถึงกรณีที่เป็นบริการฟรีเช่น YouTube และ Facebook โดยระบุว่าหากผู้ให้บริการไม่ยอมจ่ายก็จะบีบความเร็วของบริการเหล่านั้นลง

ในสัมภาษณ์นี้ เลขาธิการ กสทช. ระบุว่าเก็บเพราะรัฐเป็นผู้ลงทุนโครงข่าย พร้อมกับระบุว่าแนวคิดนี้ "ยังไม่เคยมีใครคิดมาก่อน"

ที่มา - บางกอกทูเดย์ ผ่านทาง @NBTCrights

Pages