Tags:
Node Thumbnail

Monetary Authority of Singapore (MAS) เริ่มทดสอบบริการ SGQR+ บาร์โค้ดสำหรับจ่ายเงินผ่านช่องทางหลากหลายภายใน QR เดียว ถัดจาก SGQR เดิมที่พยายามลดจำนวน QR ที่ร้านต้องแปะเพื่อรับรูปแบบการจ่ายลง ในรูปแบบ SGQR+ ใหม่นี้จะรองรับช่องทางจ่ายเงินเพิ่มถึง 23 ช่องทางภายใน QR เดียว

SGQR เดิมนั้นเป็นการจัดรูปแบบข้อมูลภายใน QR ให้ทุกเจ้าต้องใช้ฟอร์แมตของ EMVco ทั้งหมด ทำให้สามารถใส่ช้อมูลของบริการรับจ่ายเงินหลายเจ้าภายใน QR เดียวกันได้ เพราะโปรแกรมอ่าน QR มองเห็น Application ID ใน QR และเลือกอ่านเฉพาะส่วนที่เกี่ยวข้องกับตัวเองได้ แม้จะลดความลำบากในการแปะ QR หน้าร้านได้ แต่ตัวร้านค้าก็ต้องสมัครบริการรับจ่ายรูปแบบต่างๆ ด้วยตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

KCC หรือ กสทช. ของเกาหลีใต้ ออกคำเตือนถึงกูเกิล และแอปเปิล ในประเด็นจำกัดไม่ให้นักพัฒนาแอปสามารถใช้ระบบจ่ายเงินอื่นนอกจากของแพลตฟอร์ม ระบุว่าทั้งสองบริษัทต้องแก้ไขให้เป็นไปตามข้อกำหนด มิฉะนั้นอาจถูกสั่งปรับเงิน

ก่อนหน้านี้เกาหลีใต้ได้ผ่านกฎหมาย ที่กำหนดให้นักพัฒนาต้องสามารถเลือกใช้ระบบจ่ายเงิน In-App กับผู้ให้บริการภายนอก นอกเหนือจากวิธีการของแพลตฟอร์มได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศลาวเริ่มทดสอบเงินดิจิทัลของธนาคารกลางในชื่อ DLak หรือลาวกีบดิจิทัล หลังศึกษาความเป็นไปได้มาตั้งแต่ปลายปี 2021 ร่วมกับบริษัท Soramitsu จากประเทศญี่ปุ่น

Soramitsu นั้นเป็นผู้พัฒนาแพลตฟอร์ม Hyperledger Iroha แพลตฟอร์มบล็อคเชนสำหรับการเก็บบันทึกความเป็นเจ้าของสินทรัพย์ที่ทดแทนกันได้ (fungible asset) เช่น เงินตรา, ทองคำ, หรือแร่ต่างๆ แม้ว่าประกาศทดสอบกีบดิจิทัลครั้งนี้ไม่ได้ระบุเทคโนโลยีโดยตรงแต่ชื่อบัญชีใน QR ของเงินกีบดิจิทัลระหว่างสาธิตก็ระบุชื่อบัญชีลงท้ายด้วย @iroha อยู่ ตัว QR ที่ใช้สาธิตนั้นก็อยู่ในรูปแบบเดียวกับมาตรฐาน QR ของ EMVco ที่ใช้งานในหลายประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

LOCA แอปเรียกรถแท็กซี่ของคนลาว ได้มีการเปิดตัวระบบจ่ายเงินที่ชื่อว่า LOCA Pay เพื่อให้คนที่เป็นนักท่องเที่ยวที่ผูกบัตรเครดิตเช่น VISA หรือ Mastercard เข้ากับแอป ให้สามารถแสกน QR Code ตามร้านต่างๆ ที่เป็น QR Code กลาง (LAO QR) ที่ปกติจะเชื่อมกับเกือบทุกธนาคารเข้าไว้ด้วยกัน โดยที่นักท่องเที่ยวไม่ต้องหาที่กดเงิน หรือ แลกเงินสดเก็บไว้จำนวนทีละมากๆ ในการเดินทาง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Stripe สตาร์ทอัพที่ให้บริการโซลูชั่นการชำระเงิน ประกาศเปิดให้บริการในไทยอย่างเป็นทางการ โดยยังชูจุดเด่นเรื่องความง่ายสำหรับธุรกิจในการนำโซลูชั่นไปใช้งานผ่าน API

นอกจากการเป็น Payment Gateway แล้ว Stripe ยังมีฟีเจอร์รองรับสำหรับภาคธุรกิจอย่างเช่นระบบแดชบอร์ดหลังบ้าน, ฟีเจอร์ Billing สำหรับการออกใบเสร็จเรียกเก็บค่าสินค้า, Checkout สำหรับการชำระเงินแบบสำเร็จรูป, Payment links สำหรับการออกลิงก์เพื่อเรียกชำระเงิน,Invoicing สำหรับออกใบแจ้งหนี้เพื่อเรียกเก็บเงินอัตโนมัติ, Radar ตรวจจับและป้องกัน fraud และ Connect ที่เป็นมาร์เก็ตเพลสระบบหรือแอปสำหรับนักพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

Mastercard เผยผลสำรวจ 2022 New Payments Index เรื่องพฤติกรรมการทำธุรกรรมและวิธีการชำระเงินที่ผู้บริโภคนิยม โดยสำรวจความเห็นของกลุ่มผู้บริโภค 35,040 คน ครอบคลุมตลาด 40 แห่ง ใน 5 ภูมิภาคซึ่งรวมถึงตลาดใหญ่อย่างออสเตรเลีย จีน ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ เวียดนาม และไทย สำรวจระหว่างเดือนมีนาคม 2021 ถึงเดือนเมษายน 2022

ผลสำรวจรายงานว่าคนไทย 81% ทำธุรกรรมอย่างน้อย 1 รูปแบบผ่านเครื่องมือดิจิทัล โดยธุรกรรมที่มีการใช้งานมากที่สุดได้แก่ การชำระค่าบริการ 71% ธุรกรรมธนาคาร 75% และการเปิดบัญชีธนาคารใหม่ 64% นอกจากนี้ ยังพบว่าคนไทยที่เคยใช้ระบบดิจิทัลเพื่อชำระค่าบริการต่าง ๆ อย่างน้อย 1 รูปแบบคิดเป็น 94% ซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยของภูมิภาคที่อยู่ที่ 88%

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกลางยุโรป หรือ European Central Bank (ECB) ประกาศความร่วมมือกับบริษัท 5 แห่ง พัฒนาต้นแบบ UI ที่เป็นไปได้ของการใช้สกุลเงิน "ยูโรดิจิทัล" (digital euro) ที่มีระยะเวลาทดสอบนาน 2 ปี

ECB กำลังพัฒนาระบบหลังบ้าน (back-end infrastructure) ของการชำระเงินเป็นยูโรแบบดิจิทัล และจะให้บริษัทเหล่านี้สร้างต้นแบบของระบบหน้าบ้าน (front-end) มาเชื่อมกับระบบของ ECB ในรูปแบบที่แตกต่างกันไป 5 กรณี ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ความฝันของคนบางกลุ่มที่อยากเห็นรัสเซียใช้เงินคริปโต แก้ปัญหาการโดนแซงค์ชันจากชาติตะวันตก ไม่เป็นจริงอีกแล้ว หลังจากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ลงนามกฎหมายห้ามใช้เงินและสินทรัพย์คริปโตในการจ่ายเงิน (payment) ซื้อสินค้าและบริการในรัสเซีย (ประเทศไทยก็มีประกาศ ก.ล.ต. แบบนี้มาก่อนแล้ว)

กฎหมายฉบับนี้ยังกำหนดเงื่อนไขกำกับดูแลของตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยน (exchange) ให้ต้องปฏิเสธธุรกรรมคริปโต หากพบว่าเป็นธุรกรรมเพื่อใช้ซื้อสินค้าและบริการ

กฎหมายฉบับนี้ผ่านสภาดูมา (สภาผู้แทนราษฏร) ตั้งแต่เดือนมิถุนายน และปูตินลงนามรับรองกฎหมายเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยจะมีผลบังคับใช้ในอีก 10 วันหลังลงนาม

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าแอปแชตยอดนิยมของเกาหลีใต้ KakaoTalk ถูกปฏิเสธการอัพเดตเวอร์ชันของแอปใน Play Store ของกูเกิล โดยกูเกิลให้เหตุผลว่าแอปทำผิดข้อกำหนดการใช้งาน ที่ห้ามแทรกลิงก์ไปจ่ายเงินผ่านแพลตฟอร์มภายนอก

ก่อนหน้านี้กูเกิลออกข้อกำหนดมีผลตั้งแต่ 1 มิถุนายน ว่าหากพบแอปใดมีลิงก์ให้ไปจ่ายเงินค่าบริการยังเว็บไซต์ภายนอก ที่ไม่ใช่ระบบจ่ายเงินของกูเกิล แอปจะถูกระงับการอัพเดตหรืออาจถูกถอดออกจาก Play Store

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Mark Zuckerberg ประกาศอย่างเป็นทางการว่า Facebook Pay บริการระบบชำระเงินของ Meta เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Meta Pay อย่างเป็นทางการแล้ว

Zuckerberg ระบุว่า Meta Pay จะยังคงให้บริการเหมือน Facebook Pay เดิม ทั้ง Facebook, Instagram, WhatsApp และ Messenger ซึ่งในอนาคต Meta จะเพิ่มฟีเจอร์กระเป๋าเงินสำหรับ metaverse เข้าไปด้วย เพราะในอนาคตจะมีวัตถุดิจิทัลที่เราจะสร้างหรือซื้อจำนวนมาก ทั้งเสื้อผ้าดิจิทัล, ศิลปะ, วิดีโอ, เพลง, ประสบการณ์, อีเวนท์เสมือน และอื่น ๆ ซึ่งการพิสูจน์ความเป็นเจ้าของนั้นสำคัญโดยเฉพาะถ้าต้องการย้ายวัตถุไปตามบริการต่าง ๆ ซึ่งในอนาคตเพียงลงชื่อเข้าใช้ทุกอย่างก็จะมาให้พร้อมใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

Square ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มชำระเงินและโซลูชั่นสำหรับร้านค้าภายใต้บริษัท Block ประกาศร่วมมือกับ Apple เพื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์ Tap to Pay บน iPhone เพียงติดตั้งแอป Square Point of Sale ก็สามารถใช้ iPhone รับชำระเงินผ่านบัตรที่รองรับ contactless ได้โดยไม่ต้องซื้อเครื่องอ่านบัตร

Tap to Pay เป็นฟีเจอร์ใหม่ของ Apple Pay ที่จะทำให้ตัว iPhone เป็นเครื่องรับบัตรเครดิตหรือเดบิตแบบ contactless รวมถึง Apple Pay ได้โดยตรง ไม่ต้องติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติม รองรับ iPhone XS หรือใหม่กว่า

Tags:
Node Thumbnail

Mastercard เปิดโครงการ Biometric Checkout เป็นเฟรมเวิร์คสำหรับบริษัทพันธมิตรเข้ามาให้บริการจ่ายเงินแบบใช้เพียงใบหน้าหรือลายนิ้วมือ โดยการทดสอบครั้งแรกจะเริ่มในบราซิล

พันธมิตรที่ร่วมทดสอบกลุ่มแรก ได้แก่ NEC, Payface, Aurus, PaybyFace, PopID, และ Fujitsu Limited ในบราซิลจะเป็นการทดสอบกับบริษัท Payface ก่อน โดยเฟรมเวิร์คจะกำหนดแนวทางการรักษาความปลอดภัย, ประสิทธิภาพของระบบ biometric ที่ใช้งาน, และการเก็บรักษาข้อมูล biometric

ผู้ใช้ที่ร่วมทดสอบกับ Payface จะต้องลงทะเบียนใบหน้าผ่านแอป Payface ก่อน จากนั้นเมื่อเข้าคิวจ่ายค่าสินค้า ก็สามารถจ่ายได้ทันทีเพียงแค่ยิ้มให้กับกล้อง ประโยชน์สำหรับผู้จ่ายคือไม่ต้องหาบัตร ขณะที่ร้านค้าเองก็น่าจะทำให้คิวจ่ายเงินใช้เวลาน้อยลง

Tags:
Node Thumbnail

Meta กำลังทยอยเปลี่ยนชื่อผลิตภัณฑ์ตามชื่อใหม่ของบริษัท โดยล่าสุดจะเป็นคิวของ Facebook Pay ที่กำลังจะเปลี่ยนชื่อเป็น Meta Pay และอาจมีแผนขยายบริการชำระเงินเข้าสู่ Metaverse ด้วย

Stephane Kasriel หัวหน้าฝ่ายฟินเทคของ Meta เขียนใน Medium ว่า ตอนนี้ Meta กำลังอยู่ในขั้นตอนเริ่มต้นในการกำหนดสโคปว่ากระเป๋าเงินควรจะเป็นอย่างไร ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีแผนชัดเจน แต่ที่แน่นอนคือประสบการณ์เหล่านี้จะถูกนำเข้าไปสู่ Metaverse ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

PayPal ประเทศไทย ออกแถลงการณ์ต่อสื่อ หลังจากหารือแนวทางร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย (เนื้อหาโดยสรุปเหมือนกัน แต่อันนี้มาจากฝั่ง PayPal เอง) มีข้อสรุปดังนี้

  • บัญชี PayPal สำหรับธุรกิจและผู้ขาย เดิมที่เปิดก่อน 7 มีนาคม 2564 จะยังใช้งานต่อได้ตามปกติ ทั้งโอนเงินและรับเงิน โดยจะไม่มีการจำกัดบัญชีในวันที่ 7 มีนาคม 2565 ตามแผนเดิมอีกแล้ว
  • บัญชี PayPal สำหรับธุรกิจและผู้ขาย เดิมที่เปิดหลัง 7 มีนาคม 2564 จะยังใช้งานต่อได้ตามปกติ โดยเจ้าหน้าที่จาก PayPal จะติดต่อ
  • บัญชี PayPal สำหรับผู้ซื้อ ใช้จ่ายเงินได้ตามปกติ ทั้งโอนเงินและรับเงิน และซื้อสินค้าผ่านวอลเล็ต
Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวก่อนหน้านี้ที่ คณะกรรมาธิการการเงิน การคลัง สถาบันการเงินและตลาดการเงิน เชิญธนาคารแห่งประเทศไทยและคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน มาประชุมเพื่อแก้ปัญหาเรื่อง PayPal

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ลงข่าวอย่างเป็นทางการบนหน้าเว็บไซต์ ว่า PayPal จะเลื่อนกำหนดการปิดระบบวอลเล็ทในไทย 7 มีนาคม ตามแผนเดิม ออกไปก่อน เพื่อไม่ให้กระทบต่อผู้ใช้งานในระยะสั้น

Tags:
Node Thumbnail

โฆษกของ PayPal ยืนยันกับ Reuters ว่าปิดรับผู้ใช้ใหม่ในรัสเซีย และบล็อคการเข้าถึงจากสถาบันการเงินในรัสเซียบางราย ตามคำสั่งแซงค์ชันของรัฐบาลสหรัฐ

ที่ผ่านมา PayPal ให้บริการในรัสเซียเฉพาะการโอนเงินข้ามประเทศเท่านั้น (ไม่มีการจ่ายเงินในประเทศ) ดังนั้นผู้ใช้ PayPal เดิมในรัสเซียยังสามารถใช้รับหรือจ่ายเงินต่างประเทศได้อยู่

Tags:
Node Thumbnail

Visa ประกาศบล็อคสถาบันการเงินจากรัสเซีย ไม่ให้เข้าถึงระบบการจ่ายเงินของตัวเอง แบบเดียวกับที่ Mastercard ประกาศออกมาก่อนในวันนี้

Visa ไม่ระบุว่าปิดกั้นสถาบันการเงินรายใดบ้าง และไม่บอกว่าปฏิบัติตามคำสั่งของหน่วยงานใด บอกแค่ว่าจะดำเนินการตามคำสั่งแซงค์ชันที่มีอำนาจบังคับใช้

ในฝั่งของการช่วยเหลือผู้ประสบภัย Visa ระบุว่าบริจาคเงิน 2 ล้านดอลลาร์ให้ UNICEF, จะสมทบเงินบริจาคของพนักงานให้อีกเท่าตัว และจะคอยดูแลความปลอดภัยของพนักงานในพื้นที่สงครามอย่างเต็มที่

ที่มา - Visa, ภาพจาก Visa

Tags:
Node Thumbnail

Michael Miebach ซีอีโอของ Mastercard ออกมาประกาศผ่านเว็บไซต์ของบริษัทว่าได้ปิดกั้นสถาบันการเงินของรัสเซียหลายราย (ไม่ระบุจำนวนและไม่ระบุชื่อ) ออกจากเครือข่ายการจ่ายเงินของ Mastercard แล้ว และจะทำงานกับหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินทั่วโลกเพื่อปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ ต่อไป

Mastercard ไม่ได้ให้เหตุผลว่าเพราะเหตุใดถึงตัดสินใจบล็อคสถาบันการเงินจากรัสเซีย รวมถึงไม่ได้บอกว่าทำตามคำขอจากหน่วยงานใด

นอกจากนี้ Mastercard ยังบอกว่ายังเฝ้าระวังเรื่องความปลอดภัยไซเบอร์ เพื่อรักษาระบบให้ทำงานได้ตามปกติในช่วงสงคราม รวมถึงบริจาคเงิน 2 ล้านดอลลาร์ให้หน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชน และกองทุนช่วยเหลือพนักงานในพื้นที่สงครามด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Amazon กับ Visa ได้บรรลุข้อตกลงร่วมกันเกี่ยวกับค่าธรรมเนียมการชำระเงินอย่างเป็นทางการแล้ว โดยข้อตกลงระหว่างสองบริษัทจะมีผลทั่วโลกซึ่งจะทำให้ Amazon ยังคงรับบัตรเครดิต Visa ต่อไป

ก่อนหน้านี้ Amazon เคยจะยกเลิกรับบัตรเครดิต Visa ในสหราชอาณาจักร โดยให้เหตุผลเรื่องค่าธรรมเนียมสูง แต่สุดท้ายก็เลื่อนออกไปไม่มีกำหนด ซึ่งนอกจากในสหราชอาณาจักรแล้ว Amazon ไม่ได้จะแบน Visa ที่อื่น แต่ในออสเตรเลียและสิงคโปร์ก็มีชาร์จค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมบ้าง (ซึ่งตอนนี้ยกเลิกแล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดบริการ Tap to Pay ทำให้ร้านค้าสามารถใช้ไอโฟนเครื่องเดียวรับบัตรเครดิต, บัตรเดบิต, Apple Pay, หรือบริการจ่ายเงินแบบไร้สัมผัสได้โดยตรง โดยผู้พัฒนาแอปที่จะรองรับฟีเจอร์นี้แอปแรกคือ Stripe หลังจากนั้น Shopify Point of Sale ก็จะรองรับตามมา

โทรศัพท์ที่ใช้งานได้ต้องเป็น iPhone XS ขึ้นไป และรองรับเครือข่ายบัตรเครดิตหลักๆ ในสหรัฐฯ ทั้งหมด ได้แก่ American Express, Discover, Mastercard, และ Visa

สำหรับผู้พัฒนาแอปรายอื่นๆ แอปเปิลจะเพิ่ม API สำหรับ Tap to Pay ไว้ใน iOS SDK รุ่นเบต้าตัวต่อไป

ที่มา - Apple

Tags:
Node Thumbnail

จากประกาศของ PayPal ประเทศไทย ที่จะเปิดรับผู้ใช้ใหม่อีกครั้ง โดยให้ผู้ใช้เก่าต้องยืนยันตัวตนภายใน 18 ก.พ. 65 (รายละเอียดเพิ่มเติมจากคำแถลงของ PayPal ที่ส่งให้ Blognone)

ล่าสุด PayPal แจ้งว่าขอเลื่อนเวลาการเปิดรับผู้ใช้ใหม่ออกไปอย่างไม่มีกำหนด (ทั้งฝั่งผู้บริโภคและฝั่งธุรกิจ) โดยกำหนดการใหม่ "คาดว่าเป็นเดือนมีนาคม 2565" และให้รอประกาศเพิ่มเติมอีกครั้ง

ส่วนบัญชี PayPal เดิมที่มีอยู่แล้ว มีกำหนดเส้นตาย 7 มีนาคม 2565 จะเกิดการเปลี่ยนแปลงดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี เนเธอร์แลนด์สั่งแอปเปิลเปิดเสรีระบบจ่ายเงินบน App Store สำหรับแอพหาคู่เดต ที่สุดท้ายแอปเปิลยอมทำตาม แต่มีเงื่อนไขว่าแอพหาคู่เดตต้องยื่นคำขอไปยังแอปเปิลก่อน รวมถึงยังต้องจ่ายส่วนแบ่ง (ยังไม่ระบุตัวเลข) ให้แอปเปิลอยู่ดี แม้ใช้ระบบจ่ายเงินของเจ้าอื่นแล้วก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว เนเธอร์แลนด์สั่งแอปเปิลเปิดเสรีระบบจ่ายเงินบน App Store สำหรับแอพหาคู่เดต

แอปเปิลออกมาประกาศว่าไม่เห็นด้วยกับคำสั่งของ Authority for Consumers and Markets (ACM) หน่วยงานด้านการแข่งขันของเนเธอร์แลนด์ โดยจะยื่นอุทธรณ์ต่อศาล อย่างไรก็ตาม ระหว่างกระบวนการอุทธรณ์ แอปเปิลก็ระบุว่าจะยอมปฏิบัติตามคำสั่งของ ACM ไปก่อน

สิ่งที่แอปเปิลจะทำคือ จะเปิดให้แอพหาคู่เดทใน App Store ของเนเธอร์แลนด์ ใช้ระบบจ่ายเงินอื่นได้ โดยนักพัฒนาจะต้องยื่นคำขอไปยังแอปเปิล และต้องแยกไฟล์ไบนารีที่ส่งขึ้นสโตร์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Paypal เตรียมเปิดรับผู้ใช้ใหม่ในไทยอีกครั้ง ผู้ใช้เก่าต้องยืนยันตัวตนก่อน 18 กุมภาพันธ์ 2565 ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขการใช้งานหลายข้อ ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานทั้งบัญชีส่วนตัวและบัญชีธุรกิจ

Blognone ได้สอบถามไปยังโฆษกของบริษัท PayPal ทางอีเมลถึงรายละเอียดของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ และได้รับการชี้แจงดังนี้ (แถลงการณ์ของ PayPal อยู่ด้านล่าง)

Pages