Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Google ประกาศปรับรูปแบบหน้าเว็บไซต์ของ Gmail โดยเพิ่มแถบ sidebar ทางซ้ายมือและเพิ่มไอคอนบริการ Mail, Chat, Spaces และ Meet แต่เป็นแบบ opt-in ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นค่าตั้งต้นแต่ผู้ใช้ยังคงสามารถเปลี่ยนกลับไปเป็นแค่บริการ Gmail ได้

ล่าสุด Google ประกาศให้รูปแบบหน้าเว็บไซต์นี้เป็นมาตรฐานใหม่ คือผู้ใช้จะไม่สามารถเปลี่ยนกลับเป็นแบบ Gmail อย่างเดียวได้อีกต่อไป เริ่มต้นตั้งแต่เดือนนี้ ทั้งนี้ ผู้ใช้สามารถเข้าไปตั้งค่า customize ไอคอนบน side bar ได้ที่ Quick Settings

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลขยายบริการ Google Workspace Individual แบบเน้นใช้งานคนเดียว เพิ่มอีก 12 ประเทศ ซึ่งรวมประเทศไทยด้วย ค่าบริการต่อเดือน 200 บาท

Google Workspace Individual เป็นแพ็กเกจใหม่ที่เพิ่งออกช่วงกลางปี 2021 มาเพื่อจับตลาดธุรกิจขนาดเล็กมากๆ คือมีเจ้าของธุรกิจคนเดียว ใช้เมลส่วนตัวเหมือนเดิม แต่ต้องการฟีเจอร์ระดับพรีเมียมของ Google Meet และ Calendar เหมือนลูกค้าองค์กร (เช่น mail merge สำหรับส่งอีเมลหาลูกค้าจำนวนมากๆ) และยังได้พื้นที่สตอเรจ 1TB (เดิมให้ 15GB รอบนี้เพิ่มให้เยอะมาก)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศฟีเจอร์ใหม่ชุดใหญ่ให้กับ Google Workspace โดยมีของเด่นที่น่าสนใจดังนี้

  • Meet เพิ่มเครื่องมือถอดข้อความเสียงเป็นคำบรรยาย (Transcription) อัตโนมัติ โดยจะออกมาในรูปไฟล์ Google Docs เริ่มต้นรองรับภาษาอังกฤษ ส่วน ฝรั่งเศส เยอรมัน สเปน และโปรตุเกส จะมาในปีหน้า
  • แทรกวิดีโอคอลของตน ลงใน Slides ได้
  • Meeting room check-in แสดงรายชื่อผู้เข้าร่วมประชุม แม้นั่งอยู่ในห้องประชุมรวมกันหลายคน
  • Google Chat เพิ่ม threaded conversation และ custom emoji
Tags:
Node Thumbnail

Google Docs ยังเดินหน้าเพิ่มฟีเจอร์ให้การพิมพ์ @ เพื่อแท็กสิ่งต่างๆ (ล่าสุดคือ @ เพื่อพิมพ์ Emoji) ล่าสุดเราสามารถพิมพ์ @ ตามด้วยชื่อสถานที่ เพื่อแทรกลิงก์พิกัดสถานที่จาก Google Maps ได้แล้ว

ก่อนหน้านี้ Google Docs รองรับการแทรกลิงก์แผนที่สถานที่มาสักระยะแล้วผ่านเมนู Insert (นอกจากนี้ยังสามารถแทรกปฏิทินนัดหมาย หรือไฟล์ในระบบ Google Drive โดยอยู่ในหมวดชื่อ Smart chips) สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือเราสามารถใช้ @ ในการแทรกสถานที่ลงในเอกสารได้ด้วย

ผมลองกับบัญชี Google Docs ของตัวเองก็พบว่าใช้งานได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Google Docs เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ช่วยให้การค้นหา emoji ทำได้ง่ายขี้น เพียงแค่พิมพ์ @ แล้วตามด้วยชื่อหรือคำอธิบาย emoji ที่ต้องการ เช่น "@smile" "@cat" "@dog" หรือถ้าคิดไม่ออกสามารถพิมพ์ "@:" เพื่อแสดงรายการ emoji ทั้งหมดให้เลือกได้เอง

ฟีเจอร์นี้สามารถใช้งานได้แล้วกับ Google Docs ทั้งแบบบัญชีส่วนตัว และบัญชี Google Workspace

ที่มา - Google Workspace

Tags:
Node Thumbnail

Google Docs เพิ่มฟีเจอร์เล็กๆ ที่น่าสนใจคือการสร้างรายการ To-Do ลงในเอกสารได้เลย แท็กรายชื่อเพื่อนร่วมงานได้ และรายการจะไปโผล่ใน Google Tasks ของเพื่อนร่วมงานให้อัตโนมัติ

ฟีเจอร์นี้เหมาะกับการเขียนเอกสารร่วมกันในทีม สามารถแจกงานให้คนอื่นๆ ช่วยแก้เอกสารได้ และติดตามสถานะของงานได้จากตัวเอกสารโดยตรง ไม่ต้องพึ่งพาแอพจำพวก task/issue manager ภายนอก

ฟีเจอร์นี้จะใช้งานได้เฉพาะบน Google Workspace แบบบัญชีธุรกิจ แต่ไม่รวมถึงบัญชีแบบส่วนตัว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเปลี่ยนมาใช้ Gmail เวอร์ชันเว็บหน้าตาดีไซน์ใหม่ ที่เคยเปิดตัวมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2022 และเปิดให้ผู้ใช้ลองใช้งานแบบ opt-in มาสักระยะแล้ว คราวนี้กูเกิลจะเปลี่ยนมาใช้ดีไซน์ใหม่เป็นค่าดีฟอลต์ (ถ้าต้องการแต่ Gmail อย่างเดียว ยังสามารถเปลี่ยนกลับไปแบบเดิมได้)

การเปลี่ยนแปลงสำคัญมีด้วยกัน 2 อย่างคือ

Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปรับปรุงแอพกลุ่ม Google Workspace ของตัวเองบน Android ให้รองรับการใช้งานบนอุปกรณ์จอใหญ่ได้ดีกว่าเดิม โดยเฉพาะการเปิดหน้าต่างแบบแบ่งครึ่งจอ ลากข้อความหรือรูปภาพข้ามหน้าต่างได้ (ภาพแอนิเมชันแสดงการลากแล้ววางแบบต่างๆ สามารถดูได้จากที่มา)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่มฟีเจอร์ให้ Google Meet ที่อาจหาคู่แข่งมาสู้ลำบาก นั่นคือระหว่างการประชุมออนไลน์สามารถกดไลฟ์ออก YouTube ได้ทันที

ฟีเจอร์นี้ทำให้การจัดประชุมสัมมนา ที่เนื้อหาอาจไม่เป็นความลับภายในขององค์กรไปให้คนทั่วไปดูได้ง่ายขึ้น (ไม่ต้องล็อกอินหรือยืนยันตัวตนเพื่อเข้า Meet) การใช้งานจำเป็นต้องเชื่อมต่อบัญชี Meet กับช่อง Youtube ก่อน และจำเป็นต้องให้แอดมิน Google Workspace ขององค์กรเปิดฟีเจอร์นี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ให้ Google Docs ซึ่งหลายคน(น่าจะ)ต้องการ คือส่งอีเมลแจ้งเตือน เมื่อเอกสารถูกแก้ไข โดยอีเมลจะระบุรายละเอียดว่ามีการแก้ไขเอกสารส่วนใด โดยใคร และเมื่อใด ทำให้การตรวจสอบจัดการเอกสารที่มีการแก้ไขหลายคนทำได้ดีขึ้น

ฟีเจอร์นี้จะปิดการทำงานเป็นค่าเริ่มต้น และต้องเปิดใช้งานทีละไฟล์ หากผู้ใช้งานต้องการเปิดรับการแจ้งเตือน สามารถเปิดการตั้งค่าได้ทั้งผ่าน Gmail ส่วนดรอปดาวน์ของ Notification settings หรือผ่าน Google Docs ที่ Tools > Notification settings

อัพเดตนี้มีผลกับผู้ใช้งานทุกคนทั้ง Google Workspace, G Suite Basic และ Business ตลอดจนผู้ใช้งานบัญชีกูเกิลทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศฟีเจอร์ใหม่ให้ Google Docs คือการเซ็นเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ (eSignature) แบบทำได้ในตัวเอง ไม่ต้องพึ่งพาแอพภายนอกมาเชื่อมต่อกับ Google Docs เหมือนที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

วิธีการใช้งานคือ Google Docs จะมีฟิลด์ใหม่เพิ่มมาอีก 2 ฟิลด์คือ ลายเซ็น (signature) และวันที่เซ็น (date signed) ที่สามารถลากไปวางตรงไหนก็ได้ในเอกสาร และสามารถส่ง request a signature เพื่อขอลายเซ็นจากผู้อนุมัติได้โดยตรง ไม่ต้องดาวน์โหลดไฟล์ใดๆ เมื่อเซ็นเสร็จแล้ว ระบบจะส่งไฟล์ PDF ที่เซ็นเรียบร้อยแล้วไปให้ทั้งผู้ขอและผู้เซ็นเป็นการยืนยัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนตุลาคม 2021 กูเกิลเคยอัพเกรดช่อง To: ในหน้าเขียนอีเมลของ Gmail เวอร์ชันเว็บให้มีฟีเจอร์เพิ่มขึ้นหลายอย่าง เช่น เพิ่มรูปอวตารของผู้รับ, คลิกขวาที่ชื่อผู้รับเพื่อคัดลอกหรือแก้ไขได้, เพิ่มป้ายแจ้งเตือนเวลาส่งเมลหาคนนอกองค์กร (Google Workspace) และแจ้งเตือนเวลาใส่ชื่อผู้รับซ้ำสองที

อย่างไรก็ตาม กูเกิลปล่อยฟีเจอร์นี้ออกมาให้ผู้ใช้ส่วนหนึ่งแล้วต้องหยุดไป เพราะเจอปัญหาประสิทธิภาพ จึงขอหยุดพักเพื่อไปแก้ไข หลังจากเวลาผ่านมาเกือบปี กูเกิลกลับมาปล่อยฟีเจอร์นี้อีกครั้งแล้ว (แปลว่าอาจมีบางคนเคยได้มาก่อนนานแล้ว และมีบางคนที่เพิ่งได้)

Tags:
Node Thumbnail

Google Calendar มีการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ แต่น่าจะส่งผลกระทบเป็นวงกว้างตามจำนวนฐานผู้ใช้ นั่นคืออีเมลที่เป็นคำเชิญนัดหมาย จะปรับฟอร์แมตหน้าตาใหม่ให้ดูง่ายขึ้น

อีเมลคำเชิญแบบใหม่จะแสดงผลแบบ 2 คอลัมน์ เพิ่มปุ่ม Join with Google Meet ให้เห็นกันชัดๆ กว่าเดิม และถ้าหากนัดหมายนั้นมีการเปลี่ยนแปลง เช่น เปลี่ยนวัน เวลา ห้องประชุม ในอีเมลจะไฮไลท์การเปลี่ยนแปลงให้ด้วยว่านัดหมายเดิมเปลี่ยนอะไรบ้าง

อีเมลแบบใหม่จะมีผลทั้ง Google Workspace, G Suite และ Google Calendar แบบบัญชีส่วนตัว กูเกิลเริ่มทยอยปล่อยอีเมลแบบใหม่ให้ลูกค้าธุรกิจบ้างแล้ว และจะปล่อยในวงกว้างวันที่ 27 มิถุนายนเป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

Google Meet เคยมีฟีเจอร์ลดเสียงรบกวน (background noise) มาก่อนแล้ว ล่าสุดกูเกิลเพิ่มฟีเจอร์ลดเสียงก้อง (reverberation) ที่อาจเกิดจากพื้นผิวแข็ง เช่น การใช้งานในห้องใต้ดิน หรือ ในห้องครัว

ฟีเจอร์นี้จะถูกเปิดใช้งานอัตโนมัติให้ผู้ใช้ Google Meet ทุกรายตามแพ็กเกจที่กำหนด

ประกาศของกูเกิลออกมาไล่เลี่ยกับ Microsoft Teams ที่เพิ่มฟีเจอร์ลดเสียงสะท้อนระหว่างการประชุมเช่นกัน

ที่มา - Google via Android Police

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Google Drive เพิ่มคุณสมบัติใหม่รองรับ Ctrl + C, Ctrl + V ล่าสุดกูเกิลประกาศเพิ่มเติมคุณสมบัติใหม่อีกหนึ่งอย่าง นั่นคือการแสดง Location ของไฟล์

โดยเมื่อผู้ใช้ค้นหาไฟล์จากหน้า Search, Recent, Starred หรือ Trash ใน Google Drive บนเว็บ จะมีคอลัมน์ใหม่เพิ่มมาคือ Location ซึ่งอธิบายตำแหน่งของไฟล์นี้ว่าอยู่ที่ใด หรือถูกแชร์จากใคร

ประโยชน์ของคุณสมบัตินี้ ช่วยให้ผู้ใช้งานที่มีไฟล์ชื่อคล้ายกันหลาย ๆ ไฟล์ สามารถแยกความแตกต่าง และเลือกใช้งานไฟล์ที่ถูกต้องได้รวดเร็วขึ้น โดยกูเกิลจะเพิ่มการแสดงข้อมูลนี้สำหรับผู้ใช้งาน Google Workspace และ G Suite Basic กับ Business แบบเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Google Drive เวอร์ชันบนเว็บ เพิ่มคุณสมบัติใหม่สำหรับคนที่สะดวกกับการใช้ Shortcut คีย์บอร์ด โดยสามารถใช้คำสั่งลัด Ctrl + C, Ctrl + X และ Ctrl + V (⌘ กรณีใช้ Mac) ในการคัดลอก ย้าย และวางไฟล์ได้แล้ว

คุณสมบัติใหม่นี้รองรับเฉพาะการใช้งานผ่านเบราว์เซอร์ Chrome มีผลกับผู้ใช้งานทุกคนทั้งบัญชีแบบฟรีและ Google Workspace โดยทยอยได้อัพเดตตั้งแต่วันนี้

นอกจากนี้ เมื่อใช้คำสั่ง Ctrl + C เพื่อคัดลอกไฟล์ ยังสามารถแทรกแสดงผลเป็นลิงก์เมื่อวางขณะใช้งานเอกสารหรืออีเมลได้ด้วย และเมื่อเลือกไฟล์หรือโฟลเดอร์ หากใช้ Ctrl + Enter จะเป็นการเปิดในแถบใหม่ให้ทันที สะดวกต่อการเรียกดูไฟล์

Tags:
Node Thumbnail

Google Docs เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ multiple text selections สามารถลากไฮไลท์ข้อความหลายจุดที่ไม่ต่อกันได้ ทำให้เราจัดสไตล์ของข้อความหลายๆ จุดได้พร้อมกันภายในครั้งเดียว ไม่ต้องมานั่งสั่งทำแบบเดิมซ้ำๆ หลายรอบ

วิธีการใช้งานคือ ไฮไลท์ข้อความจุดแรกก่อน แล้วกด Ctrl + Alt + Shift + Left/Right arrow เพื่อเลื่อนไปเลือกข้อความตำแหน่งถัดไป

ฟีเจอร์นี้จะเปิดใช้งานเป็นดีฟอลต์ และเริ่มทยอยเปิดให้ผู้ใช้ทีละกลุ่มแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากประกาศยกเลิกบริการ G Suite Legacy ที่เป็นบริการฟรีโดยให้ย้ายไปใช้แพลนเสียเงินภายในวันที่ 1 กรกฎาคมแทนนั้น กูเกิลได้เปิดทางเลือกให้ใช้งานต่อได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายหากเราแจ้งว่าเป็นการใช้งานส่วนตัว ไม่ได้นำไปใช้ในเชิงธุรกิจ

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจเคยประสบปัญหาข้อความแชทเยอะเกินไปจนอ่านไม่ไหว แต่จะไม่อ่านก็ไม่ได้เพราะเป็นเรื่องงาน

กูเกิลแก้ปัญหานี้ด้วยการให้ machine learning อ่านแชททั้งหมดให้เรา และสรุปเป็น summary สั้นๆ ประมาณ 2-3 บรรทัด (TL;DR) ที่ด้านบนของข้อความแชท เพื่อให้เราอ่านก่อนเป็นไอเดียว่าคนอื่นคุยเรื่องอะไรกัน

ฟีเจอร์นี้ใช้เอนจินสรุปข้อความตัวเดียวกับ Google Docs ใช้มาก่อนหน้านี้ และจะใช้ได้กับบริการแชทองค์กร Google Chat กับ Google Spaces

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปรับปรุง Google Docs เวอร์ชันบนเว็บ มีการเปลี่ยนที่สำคัญคือส่วนแถบเมนู ระบุว่าช่วยให้การหาฟังก์ชันที่ผู้ใช้งานต้องการทำได้ง่ายและสะดวกขึ้น

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมี 3 อย่างหลัก คือ ใช้คำที่สั้นลง จัดเรียงตำแหน่งใหม่เน้นฟังก์ชันที่สำคัญ และใส่ไอคอนประกอบทุกฟังก์ชันให้มองหาเจอเร็วขึ้น (ดูตัวอย่างจากภาพท้ายข่าว) ส่วนการเปลี่ยนที่เด่นที่สุดคือหัวข้อ Add-ons จะเปลี่ยนชื่อเป็น Extensions ซึ่งคำสั่ง App Script ทั้งหมดจะอยู่ที่นี่

การเปลี่ยนแปลงนี้มีผลกับผู้ใช้งานทุกคน โดยจะทยอยได้รับอัพเดตภายในสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้

ที่มา: กูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวที่น่าสนใจในฝั่งซอฟต์แวร์องค์กรของกูเกิลคือ กูเกิลออกตัวเชื่อมซอฟต์แวร์ฝั่งลูกค้าองค์กรหลายๆ ตัวของตัวเองเข้าด้วยกัน ได้แก่ Google Workspace, Apps Script และ AppSheet

ทุกคนคงรู้จัก Google Workspace หรือ G Suite เดิม ซอฟต์แวร์ชุดสำนักงานของกูเกิล (อีเมล เอกสาร ตารางคำนวณ นำเสนอ ฯลน) กันดีอยู่แล้ว ตัวแพลตฟอร์ม Workspace สามารถเรียกใช้ได้ผ่านเว็บ-แอพมือถือของกูเกิลเอง หรือเรียกผ่าน API จากแอพอื่นอีกที

Tags:
Node Thumbnail

Google Sheets เพิ่มฟีเจอร์เล็กๆ แต่น่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ใช้นจำนวนมาก นั่นคือ intelligent corrections ช่วยแนะนำสูตรในตารางให้หากกูเกิลเห็นว่าใส่สูตรผิด

ตัวอย่างที่กูเกิลยกมาได้แก่ การเขียน VLOOKUP ผิด หรือกำหนดเซลล์ที่อยากคำนวณไม่ครบ กูเกิลจะขึ้นข้อความ formula suggestion แนะนำวิธีเขียนสูตรแบบที่ควรจะเป็นให้

ฟีเจอร์นี้เปิดใช้งานอัตโนมัติ เริ่มปล่อยตั้งแต่วันที่ 14 เมษายน 2022 โดยทยอยเปิดให้ผู้ใช้ทีละกลุ่ม

Tags:
Node Thumbnail

Google Docs เตรียมเปิดให้คอมเมนต์งานด้วย Emoji จากเดิมที่คอมเมนต์งานด้วยตัวอักษรเท่านั้น โดย Emoji สามารถปรับเปลี่ยนเพศได้ตามต้องการ รวมถึงสีผิว และ Admin ของระบบไม่สามารถควบคุมการใช้งาน Emoji ของผู้ใช้ทั่วไปได้

ทั้งนี้ผู้ใช้บางส่วนสามารถคอมเมนต์งานด้วย Emoji บน Google Docs ได้ตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย. 2022 ก่อน Google จะเปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปใช้ในวันที่ 20 เม.ย. 2022 นอกจากนี้ผู้ใช้งานระดับองค์กรสามารถคอมเมนต์งานด้วย Emoji ได้เช่นกัน

Emoji เริ่มถูกใช้งานในการทำงานมากขึ้น เช่น การใช้งาน Emoji บนแอปพลิเคชัน Slack ถือเป็นการต่อยอดจากเดิมที่ Emoji จะถูกใช้งานในแอปพลิเคชันพูดคุยทั่วไป หรือบนโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ที่ไม่ได้เน้นเรื่องความทางการในการสื่อสาร

Tags:
Node Thumbnail

Google Workspace ประกาศเพิ่มคุณสมบัติในการใช้งานใหม่หลายรายการ โดยเน้นไปที่การทำงานร่วมกันในทีมผ่านแอปสำหรับการประชุม Google Meet

คุณสมบัติแรกคือสามารถแทรก Google Docs, Sheets และ Slides แสดงผลเข้ามาในระหว่างการประชุมผ่าน Meet และทุกคนในนั้นสามารถร่วมตรวจสอบ และแก้ไขไปพร้อมกันได้ทันที

นอกจากนี้ Google Meet ยังรองรับ picture-in-picture บน Chrome สามารถย่อจอสนทนาลงมาเล็กลงระหว่างสลับไปทำอย่างอื่นได้ รวมทั้งเพิ่มการประชุมแบบเข้ารหัส โดยจะเริ่มที่ฝั่งไคลเอ็นต์ในเดือนพฤษภาคม และเพิ่มระดับ end-to-end ภายในสิ้นปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google Docs เพิ่มฟีเจอร์ตรวจการสะกดคำเพิ่มเติม นอกเหนือจากการตรวจคำที่สะกดผิด, ไวยากรณ์ที่เขียนผิด ตอนนี้เพิ่มวิธีการเขียนที่สวยขึ้น (stylist suggestions) ตัวอย่างคือ แนะนำคำอื่นที่ความหมายใกล้เคียงกัน, เปลี่ยนจาก passive voice เป็น active voice, เลี่ยงคำที่มีความหมายไม่เหมาะสม, แนะนำคำที่มีความหมายครอบคลุมมากขึ้น (เช่น chairman เป็น chairperson) เป็นต้น

ฟีเจอร์นี้ใช้สัญลักษณ์เป็นเส้นใต้สีม่วง ให้ดูต่างจากสีแดง (สะกดผิด) และสีน้ำเงิน (ไวยากรณ์) ผู้ใช้สามารถปิดได้เองในเมนู Tools และแอดมินองค์กรสามารถปิดทั้งหมดได้เช่นกัน

ฟีเจอร์นี้เริ่มทยอยเปิดใช้สำหรับลูกค้า Google Workspace แพ็กเกจ Business Standard ขึ้นไป

Pages