Tags:
Node Thumbnail

ลงสุสานกูเกิลไปอีกราย กูเกิลประกาศปิดบริการแอพ Jamboard ที่ใช้คู่กับกระดานไวท์บอร์ดอัจฉริยะ Jamboard 55 (เปิดตัวตั้งแต่ปี 2016) โดยตัวฮาร์ดแวร์จะอัพเดตให้จนถึงเดือนกันยายน 2024

กระดานอัจฉริยะ Jamboard เป็นหน้าจอขนาด 55" 4K ติดกล้องและไมโครโฟนมาให้ในตัว เขียนกระดานไป ประชุมกันไป เรียกเอกสารจาก G Suite มาขึ้นบนจอได้ (ตอนนั้นยังไม่เปลี่ยนชื่อเป็น Google Workspace ด้วยซ้ำ) ตัวกระดานตั้งราคาขายชุดละ 4,999 ดอลลาร์ และมีค่าธรรมเนียมใช้งานอีกปีละ 600 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Google Slides เพิ่มฟีเจอร์โชว์ตำแหน่งเมาส์ของคนอื่น รวมถึงระบุด้วยว่าคนอื่นกำลังอยู่ที่สไลด์หน้าไหนหรือแก้ไขข้อความอะไรอยู่ ลักษณะคล้ายๆ กับตัวโชว์ตำแหน่งบน Sheets ที่จะมีการระบุชื่อพร้อมแยกสีตามบุคคล

Tags:
Node Thumbnail

Gmail เริ่มทยอยเปิดใช้ฟีเจอร์ใหม่ แสดงตารางนัดหมายจาก Google Calendar ที่แถบ sidebar ด้านข้าง ให้เราสามารถคลิกเลือกเวลาว่าง เพื่อส่งคำเชิญประชุมไปยังเพื่อนร่วมงานได้ทันที

ฟีเจอร์นี้ออกมาอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ Gmail ไม่ต้องสลับไปมาระหว่างแอพอีเมลและปฏิทินเพื่อนัดหมายคนอื่นทุกครั้งไป เพราะทุกอย่างสามารถทำได้จบจากหน้าเว็บ Gmail หน้าเดียว ประหยัดเวลากว่าเดิม

วิธีการใช้คือกดไอคอนรูปปฏิทินในหน้าเขียนอีเมล เลือก Offer times you're free จากนั้นจะเห็น sidebar ด้านข้างโผล่ขึ้นมา เลือกสล็อตเวลาว่างที่ต้องการแล้วกดปุ่ม Add to email โดยในหน้าอีเมลจะเห็นหน้าจอ Proposed Times เมื่อผู้รับกดปุ่มแล้วก็ลงนัดหมายในปฏิทินได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศว่าบริการ Duet AI ที่นำความสามารถของ Generative AI มาใช้กับบริการของ Google Workspace ตอนนี้เปิดให้สำหรับผู้ใช้งานทุกคนแล้ว

ในประกาศนี้กูเกิลยังนำ Duet AI มาใส่ใน Google Meet โดยนอกจากระบบจัดการภาพและเสียง ยังมีฟีเจอร์อื่นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Google Meet กูเกิลยังประกาศนำความสามารถด้าน Generative AI ของ Duet AI มาเพิ่มในบริการ Google Chat ด้วยเช่นกัน

โดย Google Chat จะทำงานโดยมี Duet AI ทำหน้าที่เป็นแชทบอตหนึ่งในลิสต์สำหรับสนทนาโต้ตอบ ซึ่งมีความสามารถช่วยอัพเดต ค้นหาข้อมูล ตลอดจนให้คำแนะนำคำตอบ ผ่านการค้นหาเนื้อหาจากข้อความในอดีต และไฟล์ในแพลตฟอร์ม Google Workspace ซึ่งจะช่วยให้การทำงานต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ในหน้าแชทรวมยังปรับปรุงหมวดหมู่แบ่งเป็น Home รวมทุกข้อความ, Mentions รวมแชทที่ถูกระบุถึง และ Starred โดยปรับฟอนต์และสีพื้นหลัง เพื่อให้มองหาข้อความได้สะดวกมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่มความปลอดภัยของ Gmail โดยให้ผู้ใช้งานต้องยืนยันตัวตน 2 ขั้นตอน ทุกครั้งที่มีการแก้ไขการตั้งค่า (Settings) ในส่วนที่กูเกิลมองว่าเป็นความเสี่ยงสูง ได้แก่

  • Filters: สร้าง Filter, แก้ไข Filter หรือนำเข้า Filter
  • Forwarding: สร้างที่อยู่ที่ส่งต่อเพิ่มเติมในส่วนการตั้งค่า Forwarding หรือ POP/IMAP
  • IMAP access: เพิ่มการเข้าถึงของ IMAP (หากผู้ดูแลระบบ Workspace เปิดให้ผู้ใช้แก้ไขได้เอง)
Tags:
Node Thumbnail

Google Slides ประกาศเพิ่มเครื่องมือใหม่สำหรับการนำเสนอ โดยผู้ใช้งานสามารถขีด-วาด เน้นจุดสนใจบนสไลด์ ในระหว่างการนำเสนอได้แล้ว จากเดิมตัวเลือกที่ใช้งานได้มีเฉพาะตัวชี้แบบเลเซอร์

เครื่องมือใหม่นี้จะเรียกใช้งานได้ระหว่างเข้าสู่โหมดการนำเสนอ (Slideshow) โดยเลื่อนเมาส์ไปที่ด้านล่างซ้ายของจอ และเลือก Turn on the pen และสามารถใช้ Eraser เพื่อลบสิ่งที่เขียนไปบนสไลด์ได้

ฟีเจอร์ใช้ปากการะหว่างนำเสนอของ Google Slides นี้ เริ่มทยอยอัพเดตให้กับผู้ใช้งานทุกคนทั้ง Google Workspace และ Google Accounts ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ที่มา: กูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจคุ้นเคยกับฟีเจอร์แปลภาษาของ Gmail ที่เปิดตัวมานานแล้วในเวอร์ชันเดสก์ท็อป ล่าสุด Google ประกาศอัปเดตเพิ่มฟีเจอร์ดังกล่าวให้ Gmail ในเวอร์ชัน Android และ iOS

ฟีเจอร์แปลภาษาดังกล่าวจะปรากฎแบนเนอร์แปลภาษาอัตโนมัติ เมื่อระบบพบว่า ภาษาในเนื้อหาของอีเมลไม่ตรงกับภาษาแสดงผลที่ผู้ใช้งานตั้งค่าบัญชี (Gmail display language) โดยเมื่อผู้ใช้เลือกที่แบนเนอร์ ระบบจะแปลภาษาในอีเมลให้เป็นภาษาตามที่ตั้งค่าเอาไว้

และในกรณีที่แบนเนอร์ดังกล่าวไม่ปรากฎขึ้น ผู้ใช้งานจะสามารถเปิดใช้ฟีเจอร์แปลภาษาได้โดยเลือกที่เมนูจุด 3 จุด

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดใช้งานฟีเจอร์ลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ (eSignature) รุ่นเบต้าใน Google Workspace สามารถใช้งานได้บน Google Docs และ Google Drive สำหรับบัญชีบุคคลและบัญชีกลุ่ม

eSignature เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่เปิดตัวตั้งแต่เวอร์ชัน alpha มาก่อน เพื่อให้ผู้ใช้งานทั่วไปและเจ้าของธุรกิจสามารถเพิ่มลายเซ็นดิจิทัลบนเอกสารได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องพิมพ์, เซ็น, สแกนและส่งอีเมลเพื่อรับลายเซ็น Google ยังบอกอีกว่าจะพัฒนาต่อให้สามารถตรวจสอบติดตามลายเซ็นในเอกสาร Google Docs, การจัดการกับผู้ลงนามหลายคนและส่งเอกสารออกนอก Google Workspace และการดึงลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์จากเอกสารที่เป็น PDF ได้

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ต้องทนตาลายแล้ว! Google ประกาศอัปเดต Google Docs เพิ่มฟีเจอร์แสดงตัวเลขบรรทัด สำหรับผู้ใช้งานทุกคน โดยเริ่มทยอยปล่อยใช้งานแล้ว

ฟีเจอร์ดังกล่าวจะคำนวณตัวเลขบรรทัดในเอกสารให้อัตโนมัติ ซึ่งผู้ใช้สามารถกำหนดให้ตัวเลขบรรทัดปรากฎทั่วทั้งเอกสาร แค่บางหน้า หรือในข้อความที่ต้องการได้ โดยเรียกใช้ฟีเจอร์แสดงตัวเลขบรรทัดได้จาก เครื่องมือ > หมายเลขบรรทัด > แสดงหมายเลขบรรทัด

นอกจากนี้ตัวเลขแสดงบรรทัดจะแสดงผลเมื่อพิมพ์ (print) เอกสารด้วย

ที่มา : Google Workspace Updates via Android Police,

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ต้องทนตาลายแล้ว! Google ประกาศอัปเดต Google Docs เพิ่มฟีเจอร์แสดงตัวเลขบรรทัด สำหรับผู้ใช้งานทุกคน โดยเริ่มทยอยปล่อยใช้งานแล้ว

ฟีเจอร์ดังกล่าวจะคำนวณตัวเลขบรรทัดในเอกสารให้อัตโนมัติ ซึ่งผู้ใช้สามารถกำหนดให้ตัวเลขบรรทัดปรากฎทั่วทั้งเอกสาร แค่บางหน้า หรือในข้อความที่ต้องการได้ โดยเรียกใช้ฟีเจอร์แสดงตัวเลขบรรทัดได้จาก เครื่องมือ > หมายเลขบรรทัด > แสดงหมายเลขบรรทัด

นอกจากนี้ตัวเลขแสดงบรรทัดจะแสดงผลเมื่อพิมพ์ (print) เอกสารด้วย

ที่มา : Google Workspace Updates via Android Police,

Tags:
Node Thumbnail

Google Workspace ประกาศอัพเดตเล็ก ๆ ให้ผู้ใช้งานสามารถใส่คำอธิบายรูปภาพหรือ Alt Text ได้ง่ายขึ้น จากเดิมผู้ใช้งานต้องคลิกขวา เลือก Alt Text แล้วใส่ข้อมูลคำอธิบายของภาพ

การเปลี่ยนแปลงคือเมื่อผู้ใช้คลิกเลือกรูปภาพนั้น ช่อง Alt Text จะแสดงเพิ่มเติมขึ้นมาในแถบด้านข้าง ทำให้สะดวกในการใส่ข้อมูลมากขึ้น ประโยชน์นี้ยังช่วยให้เวลาตรวจสอบรายละเอียดในเอกสาร สามารถเรียกดู Alt Text ได้ง่ายขึ้นด้วย

การเปลี่ยนแปลงนี้มีผลเฉพาะลูกค้า Google Workspace โดยจะทยอยอัพเดตภายใน 15 วัน ใน Google Docs, Sheets, Slides และ Drawings

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

Google Meet เริ่มทยอยเปิดฟีเจอร์สร้างภาพพื้นหลังตอนประชุมด้วย AI (generate a background)

วิธีใช้งานจำเป็นต้องได้สิทธิเป็นผู้ทดสอบกลุ่ม Google Workspace Labs ก่อน ซึ่งยังมีเฉพาะในสหรัฐอเมริกา หากได้เป็นสมาชิกแล้ว ตอนใช้งาน Google Meet จะมีปุ่มเวทย์มนตร์ให้เราเลือกสร้างภาพพื้นหลัง โดยระบุคำสั่ง prompt และเลือกสไตล์ภาพที่ต้องการให้สร้าง แบบเดียวกับบริการสร้างภาพด้วย AI ตัวอื่นๆ

กลุ่มผู้ทดสอบ Google Workspace Labs ยังจะได้ลองใช้ฟีเจอร์ด้าน AI หลายอย่างใน Google Workspace ตามที่เคยประกาศไว้ในงาน Google I/O 2023 ดูตัวอย่างได้จากคลิปท้ายข่าว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มความสามารถให้ Google Sheets หลายรายการ มีรายละเอียดดังนี้

  • ขยายเวลา Timeout สำหรับคิวรี่กับ Connected Sheets ผ่าน BigQuery หรือ Looker จากเดิม 5 นาที เพิ่มเป็น 10 นาที เพื่อรองรับข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ขึ้น
  • Connected Sheets สามารถฟิลเตอร์ข้อมูลด้วยคำสั่ง measure ใน pivot table ได้แล้ว สำหรับผู้ใช้ Looker
  • แทรกอีโมจิใน Sheets ได้ โดยพิมพ์ @ แล้วเลือกหัวข้อ Emoji จากดรอปดาวน์ หรือไปที่ Insert แล้วเลือก Emoji

ที่มา: กูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

Google Calendar เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างนัดหมายแบบต้องชำระเงินก่อนได้ ซึ่ง Google ได้ร่วมมือกับ Stripe บริษัทธุรกรรมออนไลน์เป็นตัวกลางไว้ใช้รับเงินจากลูกค้าผ่านบัตรเครดิตคล้ายกับ Paypal ดังนั้นผู้ใช้ (ในที่นี้อาจจะเป็นร้านค้า) ต้องเชื่อมบัญชี Stripe กับ Google Calendar เพื่อรับเงิน ขณะที่ฝั่งคนจ่าย จะจ่ายผ่านการกรอกบัตรเครดิตหรือจ่ายผ่าน Google Wallet

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศอัปเดต Google Docs, Slides และ Sheets ให้เข้าโหมดแก้ไขเป็นค่าเริ่มต้น ทันทีที่เปิดไฟล์ขึ้นมาบนอุปกรณ์ Android ผู้ใช้จะสามารถแก้ไขเอกสารได้ทันทีเมื่อเปิดเอกสาร จากเดิมที่ ค่าเริ่มต้นของแอปจะเป็นโหมดสำหรับดู และต้องคลิกที่ไอคอนดินสอ เพื่อเปลี่ยนโหมดและแก้ไขเอกสารตามต้องการ

การอัปเดตหน้าเริ่มต้นให้เป็นโหมดแก้ไขนั้น มีมาสักพักแล้วสำหรับเวอร์ชันเดสก์ท็อป

ที่มา : Google, Via Android Police

Tags:
Node Thumbnail

Google Calendar ประกาศเพิ่มตัวเลือกใหม่ โดยตั้งแต่ปี 2021 Google Calendar ได้เพิ่มตัวเลือกให้ระบุได้ว่าแต่ละวันทำงานในสถานที่ใด (Working Location) ซึ่งเป็นการตั้งค่าระดับวัน แต่ผู้ใช้งานได้เรียกร้องให้สามารถลงรายละเอียดมากกว่านั้น

คุณสมบัติใหม่ที่เพิ่มมา คือการตั้งค่ากำหนดสถานที่ทำงานในปฏิทินแบบกำหนดช่วงเวลาได้ โดยเลือกโหมด Working Location เมื่อสร้างเหตุการณ์ใหม่ แล้วระบุว่าเป็นบ้าน หรือสำนักงาน หรืออื่น ๆ ที่กำหนดเอง

การเปลี่ยนแปลงนี้มีผลเฉพาะบัญชีผู้ใช้เสียเงิน Google Workspace เท่านั้น โดยเริ่มทยอยอัพเดตให้บัญชีทั้งหมดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Google Chat ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ 7 รายการ ให้สามารถสร้างข้อความ แก้ไข ลบ ส่ง และอีกมาก รายละเอียดดังนี้

ฟีเจอร์แรกคือการนำ Smart compose แบบเดียวกับใน Gmail และ Google Docs มาใส่ ช่วยแนะนำข้อความ รวมทั้งตรวจสอบไวยากรณ์และคำสะกด ตอนนี้รองรับเฉพาะเวอร์ชันบนเว็บ ในภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน และโปรตุเกส

ฟีเจอร์ชุดถัดมาเป็นการจัดการแชท โดยสามารถแก้ไขหรือลบข้อความได้, สามารถโควทข้อความในแชทแบบกลุ่มได้, สามารถตรวจสอบว่าใครอ่านข้อความแล้ว (read receipts) ในแชทแบบกลุ่ม, สามารถทำลิงก์ใส่ในข้อความได้, ซ่อนแชทที่ไม่ได้คุยแล้วเพื่อให้รก

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มฟีเจอร์ Mail Merge ของ Gmail ให้สามารถเชื่อมโยงกับตารางข้อมูลใน Google Sheets ได้โดยตรงแล้ว

วิธีใช้งานคือเลือก Mail Merge ในรายชื่อผู้รับ และกดติ๊กเมนู Add from a spreadsheet เพื่อเลือกไฟล์รายชื่อที่ต้องการ จากนั้น Gmail จะซิงก์กับคอลัมน์ใน Sheets แปลงมาเป็นตัวแปรในเนื้ออีเมลให้เราเลือกใส่ เช่น @firstname @lastname แล้วส่งอีเมลที่มีเนื้อหาเหล่านี้หาคนจำนวนมากๆ ได้พร้อมกันในทีเดียว (สูงสุด 1,500 คน)

ฟีเจอร์นี้เปิดใช้แล้วใน Gmail ของ Google Workspace แบบองค์กรเท่านั้น และคาดว่าจะไม่มีให้ใน Gmail เวอร์ชันบัญชีส่วนตัว

Tags:
Node Thumbnail

Google Sheets เปิดใช้งาน ‘Help me organize’ หนึ่งในฟีเจอร์ที่มีการนำ AI เข้ามาช่วยทำงาน โดยมีการประกาศเปิดตัวไปในงาน Google I/O 2023 ที่ผ่านมา

ฟีเจอร์ Help me organize จะช่วยแนะนำการสร้างเทมเพลตตารางเพียงแค่พิมพ์คำสั่งลงไป ซึ่งจะปรากฎช่องอยู่ด้านข้าง Google Sheets โดยสามารถสร้างตารางแผนผังผลิตภัณฑ์, ตารางงานอีเว้นต์, งบประมาณ เป็นต้น ซึ่งผู้ใช้สามารถแทรกหรือปรับแต่งตารางเพิ่มเติมได้ตามต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

Google Docs มีฟีเจอร์ชื่อ Smart Chips เอาไว้ฝังเนื้อหาจากบริการตัวอื่นๆ ลงในตัวเอกสารโดยตรง แล้วสามารถคลิกเพื่อแสดงผลข้อมูลเพิ่มเติมได้

ตัวอย่างคือฝังอีเมลจาก Gmail, ตารางนัดหมายจาก Google Calendar, ไฟล์อื่นจาก Google Drive, แผนที่จาก Google Maps โดยวิธีใช้งานคือการพิมพ์ @ เพื่อเลือกสิ่งที่ต้องการแทรกลงในเอกสาร หรือแปะลิงก์ลงไปแล้วสั่งแปลงเป็น Smart Chips ก็ได้ถ้าเป็นลิงก์ที่รองรับ

ล่าสุดกูเกิลเปิดให้ใช้งาน Smart Chips จากบริการภายนอกบริษัทแล้ว ตัวอย่างที่นำมาโชว์ได้แก่ Figma, Miro, Atlassian, Asana, Tableau, Zendesk เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Google Meet ประกาศอัพเดตความสามารถด้านการแสดงข้อความบรรยายระหว่างการประชุม โดยการแสดงคำบรรยายหรือ Closed Captions รองรับภาษาเพิ่มเติม ได้แก่ อินโดนีเซีย โปแลนด์ โรมาเนีย ตุรกี เวียดนาม และภาษาไทย นอกจากนี้ยังรองรับภาษาฝรั่งเศสแบบแคนาดาด้วย แต่เฉพาะภาษานี้ใช้งานได้ผ่านเว็บเท่านั้น

ความสามารถการแสดงข้อความบรรยายในภาษาข้างต้น ยังมีสถานะเป็นเบต้า โดยกูเกิลประกาศถอดสถานะเบต้าสำหรับการแสดงคำบรรยายในภาษาดัตช์ อิตาลี ญี่ปุ่น เกาหลี โปรตุเกส และรัสเซีย ด้วย

Google Meet ยังขยายความสามารถคำบรรยายแปลภาษาหรือ Translated Captions โดยสามารถแปลคำพูดจากภาษาอังกฤษ ออกมาเป็นข้อความภาษาดัตช์ อินโดนีเซีย ตุรกี และเวียดนาม ได้เพิ่มเติมด้วย โดยทั้งหมดมีสถานะเป็นเบต้าเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากงาน I/O 2023 เมื่อเดือนที่แล้ว Google ได้เปิดตัว Duet AI มาช่วยทำงาน
หนึ่งในนั้นคือ "Help me Write" ที่ช่วยให้ AI ตอบเมลซึ่งเดิมทีมีเพียงบนเว็บไซต์ ล่าสุดฟีเจอร์นี้เตรียมเปิดให้ใช้งานบน Android และ iOS แล้ว

วิธีใช้งานก็จะเหมือนกับบนเว็บไซต์คือ เมื่อกดปุ่ม "Help me write" แล้วจะขึ้นกล่อง prompt ให้เรา
พิมพ์เนื้อหาที่ต้องการให้ AI สร้างซึ่งเราสามารถปรับแต่งข้อความได้จากตัวเลือก ทางการ (Formalize) ขยายความ (Elaborate) ย่อ (Shorten) I’m Feeling lucky (น่าจะแรนด้อมผสมๆ กันให้) และ เขียนแบบร่าง (Write a draft)

Tags:
Node Thumbnail

เรียกได้ว่าเป็นยุคของ Passkeys ก็ว่าได้ หลังจากบริษัทด้านเทคโนโลยีหลาย ๆ แห่ง เริ่มประกาศใช้งาน Passkeys แทนระบบ password แบบเก่าที่ถูกใช้มามากว่า 60 ปี ไม่ว่าจะเป็น Bitwarden, Paypal, Nordpass หรือแม้แต่ตัว Google Account สำหรับผู้ใช้ทั่วไป ต่างก็ประกาศรองรับ Passkeys แล้ว คราวนี้ก็มาถึงระบบที่ใช้งานในองค์กรต่าง ๆ อย่าง Google Workspace กันบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Gmail ประกาศปรับปรุงฟีเจอร์ค้นหาสำหรับเวอร์ชันบนมือถือ จากเดิมที่ Gmail แสดงผลค้นหาเรียงตามลำดับเวลา โดยแสดงอีเมลล่าสุดขึ้นมาก่อน จะเพิ่มการแสดงผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงมากที่สุด Top results ขึ้นมา 2 ลำดับแรก ตามด้วยผลลัพธ์ตามลำดับเวลาแบบเดิม

กูเกิลบอกว่าการคัดเลือกอีเมลมาแสดง 2 อีเมลบนสุด ใช้โมเดล Machine Learning รวมกับปัจจัยอีกหลายอย่าง เพื่อคัดอีเมลที่น่าจะตรงกับสิ่งที่ผู้ใช้งานกำลังหามากที่สุดก่อน ถึงแม้การเปลี่ยนแปลงนี้อาจเล็กน้อย แต่กูเกิลบอกว่าฟีเจอร์นี้มีผู้ใช้งานร้องขอเข้ามามาก เพื่อให้หาอีเมลหรือไฟล์แนบง่ายขึ้น

Gmail เริ่มทยอยอัพเดตการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่วันนี้ มีผลทั้งผู้ใช้งาน Google Workspace และ Google Accounts ส่วนตัว

Pages