Tags:
Node Thumbnail

Embracer Group บริษัทเกมจากสวีเดนที่ประสบปัญหาการเงิน จนต้องปลดพนักงาน ปิดสตูดิโอบางแห่ง และขายสตูดิโอ Saber กับ Gearbox ล่าสุดประกาศแยกบริษัทออกเป็น 3 เสี่ยง ที่จะไม่ใช้ชื่อ Embracer Group อีกต่อไป

บริษัทใหม่หลังแยกตัวมี 3 ก้อน จัดกลุ่มใหม่ตามประเภทของเกม ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Warhorse Studios เปิดตัวเกม Kingdom Come: Deliverance II ภาคต่อของเกม RPG ในเซ็ตติ้งยุโรปยุคกลางที่ออกในปี 2018

Warhorse Studios เป็นสตูดิโอเกมจากสาธารณรัฐเช็ก ก่อตั้งโดยอดีตทีมงานของ 2K Czech จึงเลือกทำเกม Kingdom Come: Deliverance ที่อิงกับบ้านเกิด คือเล่าประวัติศาสตร์อาณาจักรโบฮีเมีย (Kingdom of Bohemia) ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 15 เกมภาคแรกประสบความสำเร็จทั้งยอดขายเกิน 6 ล้านชุด และเสียงวิจารณ์ที่ได้รับคำชื่นชมเรื่องความถูกต้องทางประวัติศาสตร์ ระบบภายในเกมมีความลึก ส่งผลให้เกมชนะรางวัล Best RPG หลายสถาบันในปีนั้น

Tags:
Node Thumbnail

Embracer Group กลุ่มบริษัทเกมจากสวีเดน ประกาศขาย Gearbox Entertainment ให้กับ Take-Two Interactive ในราคา 460 ล้านดอลลาร์ โดยจ่ายทั้งหมดด้วยหุ้นของ Take-Two

Gearbox Interactive เป็นสตูดิโอเกมสัญชาติสหรัฐ ก่อตั้งโดย Randy Pitchford ในปี 1999 โดยช่วงแรกสร้างชื่อจากการสร้างเกมภาคย่อยของ Half-Life (Opposing Force และ Blue Shift) ภายหลังขยายมาทำซีรีส์ Brothers in Arms และ Borderlands ของตัวเองที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ก่อนขายกิจการให้ Embracer ในปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากลือกันมาสักพัก ในที่สุด Embracer Group ค่ายเกมยักษ์ใหญ่จากสวีเดนที่กำลังประสบปัญหาการเงิน ก็ประกาศขายสตูดิโอเกมในกลุ่ม Saber Interactive ออกไปในราคา 247 ล้านดอลลาร์

ผู้ซื้อ Saber Interactive ก็ไม่ใช่อื่นไกล เพราะเป็น Matthew Karch ผู้ก่อตั้ง Saber Interactive เองที่ขายบริษัทให้ Embracer ในปี 2020 แล้วล่าสุดรวมเงินมาซื้อกลับคืน โดยใช้อีกบริษัทของเขาชื่อ Beacon Interactive มาเป็นผู้ซื้อแทน

Tags:
Node Thumbnail

Embracer Group เปิดเผยในงานแถลงผลประกอบการของบริษัท ว่ามีเกมอยู่ในกระบวนการพัฒนาทั้งหมด 124 เกม ซึ่งลดลงจากเดิมที่มี 153 เกม (หายไป 29 เกม) ในระยะเวลา 6 เดือนหลังของปี 2023

บริษัทยังเปิดเผยว่าในช่วงเวลาเดียวกัน ได้ปลดพนักงานไปแล้ว 1,387 คน คิดเป็น 8% ของพนักงานทั้งหมด มีจำนวนสตูดิโอเกมทั้งหมด 132 สตูดิโอ ลดลงจากเดิมมี 139 สตูดิโอ (ปิดไป 7 แห่ง) และยอมรับว่ายังต้องปลดพนักงานและปรับโครงสร้างเพิ่มเติมอีก เพราะบริษัทยังลดจำนวนหนี้สินลงไม่ได้ตามเป้าที่วางแผนไว้

Tags:
Node Thumbnail

สตูดิโอ Eidos Montreal ที่ปัจจุบันอยู่ในเครือ Embracer Group ประกาศปลดพนักงานออก 97 คน มีทั้งพนักงานฝ่ายพัฒนาเกม ฝ่ายบริหาร และฝ่ายสนับสนุน โดยให้เหตุผลเรื่องสภาพเศรษฐกิจ การแข่งขันในอุตสาหกรรม และการปรับโครงสร้างบริษัทของบริษัทแม่ Embracer

นอกจากนี้ยังมีข่าวที่ไม่ยืนยันว่า Eidos Montreal ยกเลิกโครงการพัฒนาเกม Deus Ex ภาคใหม่ที่มีข่าวลือเมื่อปี 2022 แต่ตัวโครงการ Deus Ex ยังไม่เคยประกาศข่าวอย่างเป็นทางการแต่แรก ทำให้ Eidos Montreal ไม่ได้แถลงถึงโครงการนี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Jeff Grubb นักข่าวสายเกมจาก Giant Bomb ที่เคยมีประวัติให้ข่าวลือแม่นยำหลายครั้ง (ก่อนหน้านี้คือ EA เปลี่ยนชื่อเกม FIFA) ระบุว่าโปรเจคเกม Star Wars: Knights of the Old Republic (KOTOR) Remake นั้นตายไปเรียบร้อยแล้ว ไม่มีสตูดิโอไหนๆ กำลังทำเกมนี้อยู่แล้ว

KOTOR Remake เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในปี 2021 โดยสตูดิโอผู้รับผิดชอบการพัฒนาคือ Aspyr ในเครือ Embracer Group

Tags:
Node Thumbnail

Embracer Group เปิดเผยว่าปลดพนักงานออกไปแล้ว 900 คน คิดเป็น 5% ของพนักงานทั้งหมดประมาณ 15,000 คน ตามแผนการปรับโครงสร้างกิจการที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้

อาการของ Embracer Group เริ่มแย่มาตั้งแต่ช่วงกลางปี ทำให้ต้องปิดสตูดิโอบางส่วน และปลดพนักงานออก

ซีอีโอ Lars Wingefors ได้กล่าวขอบคุณพนักงานที่ถูกปลดออก บอกว่านี่เป็นสิ่งเจ็บปวด แต่บริษัทก็จะพยายามเต็มที่ในการปรับโครงสร้างกิจการให้แข็งแกร่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Embracer Group บริษัทเกมยักษ์ใหญ่จากสวีเดนที่กำลังประสบปัญหาการเงิน จนต้องปลดพนักงาน ปิดสตูดิโอ และอาจขายสตูดิโอบางส่วนออกไป ยอมรับว่าสถานการณ์ของบริษัทยังไม่ดีขึ้น และจำเป็นต้องปลดพนักงาน-ปิดสตูดิโอเพิ่มอีก

Tags:
Node Thumbnail

Crystal Dynamics สตูดิโอผู้สร้างเกม Tomb Raider (ปัจจุบันเป็นบริษัทในเครือ Embracer Group ที่ซื้อจาก Square Enix ในปี 2022) ประกาศรีมาสเตอร์เกม Tomb Raider 1-3 ไตรภาคต้นฉบับ

เกม Tomb Raider 1-3 ออกขายช่วงปี 1996-1998 ทั้งบนพีซีและ PlayStation (ภาคแรกมีบน Saturn ด้วย แต่หลังจากนั้นเซ็นสัญญาเอ็กซ์คลูซีฟคอนโซลกับ PlayStation) ถือเป็นเกมที่สร้างชื่อให้กับซีรีส์เป็นอย่างมาก ด้วยความโดดเด่นของคาแรกเตอร์ Lara Croft ในยุคนั้น

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters และ Bloomberg รายงานว่าบริษัทเกม Embracer Group ที่กำลังประสบปัญหาการเงิน กำลังเตรียมขายสตูดิโอ Gearbox Software ออกไป โดยตอนนี้มีผู้สนใจซื้อแล้ว

Gearbox Software เป็นสตูดิโอเกมในเท็กซัส ก่อตั้งเมื่อปี 1999 โดยช่วงแรกรับทำเกมภาคเสริมของ Half-Life (เช่น Opposing Force) ภายหลังหันมาทำเกมของตัวเองอย่าง Brothers in Arms และ Borderlands ก็ประสบความสำเร็จอย่างสูง บริษัทยังซื้อสิทธิของเกม Duke Nukem และ Homeworld มาทำภาคต่อด้วย จนกระทั่งในปี 2021 ขายให้ Embracer ในราคา 1.3 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Volition Games สตูดิโอผู้สร้างเกมซีรีส์ Saints Row ประกาศปิดตัวหลังเปิดมานานครบ 30 ปีพอดี (ก่อตั้งปี 1993)

Volition Games หรือชื่อเดิม Parallax Software เริ่มต้นจากเกมยานยิงตระกูล Descent ในปี 1995 ส่วนผลงานเกมอื่นๆ ได้แก่ FreeSpace (ภาคแยกของ Descent), Summoner, Red Faction, Saints Row 1-4 โดย Saints Row ภาครีบูตปี 2022 ไม่ประสบความสำเร็จ มีคะแนนรีวิวเฉลี่ย 65/100

Tags:
Node Thumbnail

Embracer Group บริษัทเกมจากสวีเดนที่เติบโตจากการกว้านซื้อสตูดิโอเกมจำนวนมาก ประกาศแผนปรับโครงสร้างองค์กร โดยจำเป็นต้องปิดสตูดิโอและยกเลิกบางโครงการเกมที่กำลังพัฒนาอยู่ เพื่อลดค่าใช้จ่ายลง

Embracer เติบโตจากวิธีเร่งปุ๋ยเร่งน้ำด้วยการระดมทุนจากภายนอกทั้งการขายหุ้นและกู้เงิน จนตอนนี้มีพนักงานรวมกว่า 17,000 คน อย่างไรก็ตาม IGN รายงานว่าแผนการระดมทุนรอบล่าสุด 2 พันล้านดอลลาร์ไม่สำเร็จตามเป้า ทำให้ Embracer เงินหมดและต้องลดค่าใช้จ่ายลง

Tags:
Node Thumbnail

Amazon Games ประกาศทำเกม The Lord of the Rings เป็น MMORPG แบบโอเพนเวิลด์ โดยอิงจากหนังสือนิยายทั้ง The Hobbit และ The Lord of the Rings ลงทั้งพีซีและคอนโซล

สตูดิโอที่รับผิดชอบคือ Amazon Games Orange County ที่ทำเกม New World ตอนนี้สถานะของเกมเพิ่งเริ่มต้นพัฒนา (early production) และยังไม่ประกาศวันเปิดบริการ

ตอนนี้สิทธิ์ของ The Lord of the Rings เป็นของบริษัทเกม Embracer Group หลังเข้าซื้อ Middle-earth Enterprises ในปี 2022 ทำให้ข้อตกลงพัฒนาเกมครั้งนี้จึงเป็นความร่วมมือของ Amazon กับ Embracer เพิ่มเติมจากก่อนหน้านี้ Amazon ประกาศเป็นผู้จัดจำหน่าย Tomb Raider ภาคใหม่

Tags:
Node Thumbnail

สตูดิโอ Crystal Dynamics ประกาศยุติการพัฒนา เกม Marvel's Avengers ที่วางขายเมื่อปี 2020 (ตั้งแต่ยุคอยู่ใต้ Square Enix) และไม่ประสบความสำเร็จมากนัก (คะแนนรีวิวเฉลี่ย 68/100 สำหรับเวอร์ชันพีซี)

  • 31 มีนาคม 2023 - ออกแพตช์สุดท้าย Update 2.8 และปิดระบบการซื้อขายเครดิตในเกม, แจกไอเทมและคอนเทนต์ต่างๆ ในเกมให้ฟรี
  • 30 กันยายน 2023 - สิ้นสุดการซัพพอร์ตเกม และหยุดการขายเกมผ่านช่องทางดิจิทัล

ตัวเกมจะยังเล่นได้ต่อไปหลังสิ้นระยะซัพพอร์ตแล้ว ทั้งแบบเล่นคนเดียวและมัลติเพลเยอร์ แต่ Crystal Dynamics จะไม่แก้ปัญหาใดๆ ให้อีกหากมีปัญหาการเล่นเกมในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มบริษัทเกมยักษ์ใหญ่ Embracer Group ปิดสตูดิโอ Onoma หรือชื่อเดิม Square Enix Montreal ที่เพิ่งซื้อต่อมาจาก Square Enix ได้ไม่นาน

ความเดิมคือ Square Enix ขายสตูดิโอฝั่งอเมริกาเหนือ 3 แห่งคือ Crystal Dynamics, Eidos Interactive, Square Enix Montreal ให้กับ Embracer เมื่อเดือนพฤษภาคม 2022 โดยกรณีของ Square Enix Montreal ที่มีแบรนด์ Square Enix ติดมาด้วย เพิ่งเปลี่ยนชื่อเป็น Onoma ภายใต้เจ้าของใหม่

แต่เพิ่งเปลี่ยนชื่อได้ไม่ถึงเดือน Onoma โดนปิดซะแล้ว พนักงานบางส่วนจากทั้งหมดราว 200 คนจะถูกโอนไปยัง Eidos Montreal ที่อยู่เมืองเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Square Enix ประกาศขายสตูดิโอฝั่งอเมริกาเหนือ 3 แห่ง ได้แก่ Crystal Dynamics, Eidos Interactive, Square Enix Montreal ให้กับ Embracer Group บริษัทเกมจากสวีเดนที่กำลังไล่ซื้อกิจการสตูดิโอเกมอย่างเมามัน

กรณีของสตูดิโอ 2 แห่งแรกคงไม่มีปัญหาอะไรเรื่องชื่อ แต่ Square Enix Montreal ในแคนาดาจำเป็นต้องเปลี่ยนชื่อ เพราะออกมาอยู่นอกเครือ Square Enix แล้ว วันนี้สตูดิโอได้ชื่อใหม่คือ Studio Onoma

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวลือก่อนหน้านี้ว่า เกม Star Wars: Knights of the Old Republic เวอร์ชันรีเมคโดยสตูดิโอ Aspyr มีปัญหาในการพัฒนา

ล่าสุด Jason Schreier นักข่าวสายเกมของ Bloomberg รายงานว่าเกมนี้ถูกย้ายมาให้สตูดิโออื่นของ Saber Interactive ในเครือเดียวกันคือ Embracer Group ทำแทนแล้ว (Embracer ซื้อ Aspyr ตั้งแต่ต้นปี 2021 และจัดให้ Aspyr อยู่ใต้กลุ่ม Saber Interactive) โดยเป็นสตูดิโอย่อยอื่นในยุโรปตะวันออกแต่ไม่ระบุชื่อชัดเจน

ในเอกสารการเงินของ Embracer Group ก็ยืนยันข่าวนี้แบบอ้อมๆ โดยบอกว่าโปรเจคเกมระดับ AAA อันหนึ่งถูกย้ายข้ามสตูดิโอในเครือ แต่ไม่ได้ยืนยันชื่อเกมอย่างเป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

Embracer Group บริษัทเกมจากสวีเดนที่เติบโตอย่างรวดเร็วจากการซื้อกิจการจำนวนมาก (อ่านข่าวย้อนหลังในแท็กได้) ประกาศข่าวการซื้อกิจการหลายแห่งพร้อมกันในวันนี้

ที่น่าสนใจที่สุดคือ การซื้อ Middle-earth Enterprises บริษัทที่ถือครองสิทธิการดัดแปลงนิยายเรื่อง The Lord of the Rings และ The Hobbit ไปเป็นภาพยนตร์ ซีรีส์ วิดีโอเกม บอร์ดเกม สินค้าที่ระลึก สวนสนุก และละครเวที เท่ากับว่าเกมที่เกี่ยวข้องกับ The Lord of the Rings ในอนาคตจะต้องมาขอสิทธิจาก Embracer Group เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Alone in the Dark เกมสยองขวัญยุคแรกเริ่ม ประกาศออกรีเมคเกมภาคแรกที่ออกในปี 1992 อีกครั้ง โดยสตูดิโอ Pieces Interactive จากสวีเดน (เป็นบริษัทในเครือ Embracer Group หรือ THQ Nordic เดิม)

Alone in the Dark เป็นเกมสยองขวัญที่เกิดขึ้นในคฤหาสน์ทางภาคใต้ของอเมริกายุค 1920s เนื้อเรื่องของภาครีเมคจะยังเหมือนโครงเรื่องต้นฉบับ มีตัวเอก 2 คนให้เลือกเล่นคือ Emily Hartwood และ Edward Carnby เหมือนเดิม แต่มอนสเตอร์เปลี่ยนใหม่หมดยกชุด และมีอัพเดตเพิ่มตัวละคร สถานที่ ธีมจากเกมในไตรภาคต้นฉบับเพิ่มเข้ามาด้วย ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องเคยเล่นเกมซีรีส์นี้มาก่อนก็สามารถเล่นเกมได้

Tags:
Node Thumbnail

Savvy Gaming Group บริษัทลงทุนด้านเกมของกองทุน Public Investment Fund (PIF) ของรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ประกาศเข้าลงทุน 1 พันล้านดอลลาร์ ซื้อหุ้น 8.1% ของ Embracer Group บริษัทเกมจากสวีเดนที่กำลังมาแรงจากการควบกิจการสตูดิโอเกมจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

รายละเอียดเพิ่มเติมจากดีล Square Enix ขายสตูดิโอเกมให้ Embracer Group คือยอดขายเป็นตัวเลขของเกม Tomb Raider ทั้งหมดที่เปิดเผยในเอกสารของ Embracer ที่ใช้อธิบายผู้ถือหุ้น

ในเอกสารของ Embracer ระบุว่า Tomb Raider มียอดขายรวม 88 ล้านชุดนับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกในปี 1996 โดยมียอดขายจากไตรภาครีบูตรวมกัน 38 ล้านชุดเลยทีเดียว ส่วนยอดขายฝั่งเกมมือถือก็มีถึง 53 ล้านดาวน์โหลด

การซื้อกิจการของ Embracer Group ได้สิทธิในเกม Tomb Raider ทั้งหมด นับตั้งแต่เกมภาคเก่า เกมภาคใหม่ที่กำลังทำอยู่ และสิทธิการนำไปดัดแปลงภาพยนตร์ ซีรีส์ หนังสือการ์ตูน นอกจากนี้ Embracer ยังเผยสถิติยอดขายเกมซีรีส์ Deus Ex รวม 12 ล้านชุดด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลเพิ่มเติมของดีล Square Enix ขายสตูดิโอฝั่งอเมริกา Crystal Dynamics และ Eidos ให้ Embracer Group โดยประกาศของ Square Enix บอกว่าจะขายไลเซนส์เกมจำนวนหนึ่งไปพร้อมกันด้วย ที่ระบุชื่อชัดๆ มี 4 แฟรนไชส์คือ Tomb Raider, Deus Ex, Thief, Legacy of Kain

ประกาศนี้ทำให้เกิดคำถามถึงแฟรนไชส์อื่นๆ ของ Square Enix Europe ที่ไม่ได้ระบุชื่อข้างต้น ว่าตกลงแล้วจะขายด้วยหรือไม่

วันนี้มีข้อมูลเพิ่มมาแล้วว่า แฟรนไชส์เกมฝั่งนอกญี่ปุ่นบางเกมอย่าง Just Cause, Outriders, Life is Strange จะอยู่กับ Square Enix ต่อไป รวมถึงเกมอินดี้ในชุด Square Enix Collective ที่มีจำนวน 12 เกมด้วย

Node Thumbnail

Square Enix ประกาศขายสตูดิโอฝั่งอเมริกาเหนือ อันประกอบด้วย Crystal Dynamics, Eidos Interactive, Square Enix Montreal ให้กับ Embracer Group บริษัทเกมจากสวีเดน ในราคารวม 300 ล้านดอลลาร์

การขายกิจการครั้งนี้จะรวมถึงสิทธิในเกมของ Eidos เช่น Tomb Raider, Deus Ex, Thief, Legacy of Kain และเกมเก่าประมาณ 50 เกมด้วย โดย Embracer Group จะได้พนักงานราว 1,100 คนไปเข้าสังกัด

Embracer Group เป็นบริษัทเกมที่เกิดจาก THQ Nordic เดิม และเติบโตอย่างรวดเร็วผ่านการซื้อกิจการหลายครั้ง (อ่านในแท็ก Embracer) ปัจจุบัน Embracer มีสตูดิโอในสังกัด 124 แห่ง มีพนักงานรวมกันมากกว่า 14,000 คน

Tags:
Node Thumbnail

Embracer Group กลุ่มทุนบริษัทเกมจากสวีเดน บริษัทแม่ของ THQ Nordic ที่ไล่ซื้อกิจการสตูดิโอเกมมากมายในช่วงหลัง ประกาศซื้อกิจการทั้งหมด 5 ดีลพร้อมกัน

ดีลแรกคือบริษัทหนังสือการ์ตูนคอมิก Dark Horse Media เจ้าของซีรีส์และคาแรกเตอร์ดังๆ อย่าง Hellboy, Sin City, 300, The Mask, The Umbrella Academy ซึ่งหลายเรื่องก็ดัดแปลงเป็นภาพยนตร์หรือซีรีส์ด้วย ปัจจุบัน Dark Horse มีทรัพย์สินทางปัญญาในสังกัดมากกว่า 300 รายการ มีพนักงาน 181 คน

Embracer ระบุว่าซื้อ Dark Horse เข้ามาเป็นกลุ่มบริษัทรายที่ 10 ในเครือ จะมีสิทธิบริหารงานของตัวเอง เพื่อพัฒนาทรัพย์สินในมือของ Dark Horse เป็นคอนเทนต์ชนิดต่างๆ รวมถึงในรูปแบบเกมที่ ฎEmbracer ถนัดด้วย โดย Mike Richardson ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Dark Horse ก็จะอยู่ในตำแหน่งเดิมต่อ

Pages