Tags:
Google

เดือนที่แล้วมีข่าวที่ยังไม่ยืนยันออกมาว่า กูเกิลร่วมลงทุนในบริษัทอวกาศ SpaceX ของ Elon Musk ล่าสุดกูเกิลยืนยันข้อมูลนี้ในเอกสารที่ยื่นกับคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์สหรัฐ (SEC) แล้ว

SpaceX เพิ่งระดมทุนรอบล่าสุดไป 1,000 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นหุ้น 10% ของบริษัท โดยบริษัทที่เข้ามาลงทุนคือกูเกิล 900 ล้านดอลลาร์ และบริษัทลงทุน Fidelity อีก 100 ล้านดอลลาร์

SpaceX เป็นบริษัทด้านจรวด-ดาวเทียมของ Elon Musk หนึ่งในผู้ก่อตั้ง PayPal ผู้ที่สนใจข่าวของบริษัทนี้ตามอ่านได้จาก Jusci ครับ

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Google

เมื่อไม่กี่วันก่อน SpaceX เพิ่งประกาศแผนให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม ที่จะใช้เงินลงทุนมากถึง 10,000 ล้านเหรียญ ตอนนี้เริ่มมีรายละเอียดเพิ่มเติมแล้วว่าเงินก้อนนี้มาจากไหน หลังจากเว็บไซต์ The Information ออกมาเผยว่ากูเกิลนั่นเองที่อาจเป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่ของโครงการนี้

แหล่งข่าววงในเผยว่ากูเกิลตีค่าของโครงการนี้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีในการทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้มากขึ้น อย่างที่เคยทดสอบกับโครงการของตัวเองอย่าง Project Loon ที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายผ่านบอลลูน รวมถึงก่อนหน้านี้เองกูเกิลก็สนใจลงทุนใน SpaceX เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และเป็นตัวเลขใกล้เคียงกับรอบนี้ที่ประมาณ 1,000 ล้านเหรียญอีกด้วย

สำหรับแผนการใช้ดาวเทียมขนาดเล็กเพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตของ SpaceX นั้นจะใช้ดาวเทียมที่ความสูง 750 ไมล์ (ประมาณ 1,200 กิโลเมตร) โดยข้อดีของวิธีนี้คือได้พื้นที่ครอบคลุมกว้างกว่า และได้ความเร็วที่สูงขึ้นจากการที่แสงสามารถเดินทางได้เร็วขึ้น 40% ในสุญญากาศเมื่อเทียบกับไฟเบอร์ออฟติก

ที่มา - The Wall Street Journal

Tags:
MICT

นายพรชัย รุจิประภา รัฐมนตรีกระทรวงไอซีทีเสนอแนวคิดว่าจะสร้างดาวเทียมใช้เอง โดยมีเหตุผลด้านความมั่นคง จากทุกวันนี้ที่หลายกระทรวงเช่าดาวเทียมเอกชนใช้งานประมาณปีละ 7,000 ล้านบาท และงบประมาณสร้างดาวเทียมก็ใช้เงิน 7,000-8,000 ล้านบาท แต่ไม่รวมค่าดำเนินการ

ตอนนี้ยังการสร้างดาวเทียมเองคงเป็นแค่แนวคิด เพราะในความเป็นจริงงบประมาณที่แต่ละกระทรวงใช้ก็ใช้งานต่างกันไป ทั้งดาวเทียมสื่อสารและดาวเทียมสำรวจทรัพยากรแบบต่างๆ

ตอนนี้เรื่องจะส่งไปยังคณะกรรมการนโยบายอวกาศแห่งชาติให้ศึกษารายละเอียดต่อไป

ที่มา - Thai Post

Tags:
Thailand

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 7 มกราคม 2557 เวลา 05.06 น. บริษัท สเปซ เอ็กซพลอเรชั่น เทคโนโลยี (SPACE X) ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ปล่อยดาวเทียมไทยคม 6 (Thaicom 6) ขึ้นสู่อวกาศเรียบร้อยแล้ว โดยดาวเทียมไทยคม 6 นี้มีน้ำหนัก 3,000 กิโลกรัม ผลิตโดย บริษัท ออบิทอล ไซเอนส์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศสหรัฐอเมริกา

โดยดาวเทียมไทยคม 6 ถูกส่งขึ้นสู่วงโคจร ณ ตำแหน่ง 78.5 องศาตะวันออก (เป็นตำแหน่งเดียวกันกับดาวเทียมไทยคม 5) ประกอบด้วยย่านความถี่ Ku-Band จำนวน 8 ทรานสพอนเดอร์ มีพื้นที่การให้บริการครอบคลุมประเทศไทย และประเทศในภูมิภาคอินโดจีน และย่านความถี่ C-Band จำนวน 18 ทรานสพอนเดอร์ ที่ครอบคลุมภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และทวีปแอฟริกา มีระยะเวลาในการทำภารกิจบนอวกาศนาน 14 ปี

โดยดาวเทียมไทยคม 6 จะถูกใช้ในการถ่ายทอดโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมและรองรับการถ่ายทอดสัญญาณทีวีดิจิทัล

ที่มา : Thaicom ผ่าน it24hrs

Tags:

Eugene Kaspersky ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย (ตามนามสกุลก็คงรู้ว่าจากบริษัทอะไร) เปิดเผยข้อมูลว่าสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เคยประสบปัญหาไวรัสคอมพิวเตอร์ไปเยือน โดยสาเหตุมาจากนักบินอวกาศรัสเซียนำ USB drive ที่ติดไวรัสจากโลกขึ้นไปใช้งาน

Kaspersky ไม่ได้บอกว่าเหตุการณ์ไวรัสระบาดบนสถานีอวกาศนานาชาติเกิดขึ้นเมื่อไร แต่คาดว่าน่าจะเกิดขึ้นก่อนเดือนพฤษภาคมปีนี้ เพราะเป็นช่วงที่คอมพิวเตอร์ทั้งหมดบนสถานีอวกาศถูกเปลี่ยนเป็นลินุกซ์ (ก่อนหน้านี้เป็น Windows XP)

ผลกระทบของไวรัสบนสถานีอวกาศน่าจะมีแค่คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่นำไปใช้บนอวกาศเท่านั้น ส่วนระบบควบคุมของสถานีอวกาศ (SCADA) เป็นลินุกซ์มาก่อนแล้ว

ในอดีตเคยมีรายงานเมื่อปี 2008 ว่านักบินอวกาศชาวรัสเซียนำโน้ตบุ๊กขึ้นไปใช้บนสถานีอวกาศ และมีเวิร์มติดไปด้วยทำให้ระบาดไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ

ที่มา - International Business Times

Tags:
PayPal

PayPal เริ่มคิดการณ์ไกลวางแผนสร้าง PayPal Galactic ระบบการทำธุรกรรมจากบุคคลที่อยู่นอกโลก เพื่อรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมท่องอวกาศ

PayPal เริ่มพัฒนาระบบการจ่ายเงินและทำธุรกรรมสำหรับมนุษย์ที่อยู่บนอวกาศ โดยชี้ตัวอย่างว่า แม้แต่นักบินอวกาศในปัจจุบันก็มีความต้องการใช้จ่ายเงินเพื่อซื้อบริการต่างๆ เช่น การซื้อเพลง, ภาพยนตร์ หรืออีบุ๊ก ไว้เพื่อความบันเทิงในช่วงปฏิบัติงานอยู่บนสถานีอวกาศเป็นระยะเวลานานๆ ยังไม่นับรวมถึงอุตสาหกรรมท่องอวกาศที่มีแนวโน้มจะขยายตัวใหญ่ขึ้นอีกในอนาคต

ประเด็นปลีกย่อยของระบบการทำธุรกรรมนอกโลกนี้มีหลากหลาย ตั้งแต่เรื่องหน่วยเงินตราที่จะใช้ ซึ่งควรเป็นรูปแบบอันหนึ่งอันเดียวกัน ไม่ขึ้นกับสกุลเงินของประเทศใด, การปรับแต่งระบบเพื่อเชื่อมต่อกับภาคธนาคาร, การเตรียมระบบสนับสนุนการใช้งานแก่ลูกค้า, การกำหนดข้อบังคับการใช้งานในสภาพแวดล้อมใหม่ ตลอดจนการบริหารความเสี่ยงต่างๆ และมาตรการป้องกันการปลอมแปลงข้อมูล

PayPal Galactic เป็นโครงการที่ได้รับความร่วมมือในการพัฒนาจากสถาบัน SETI Institute, องค์กรด้านอุตสาหกรรมท่องอวกาศ Space Tourism Society และอดีตนักบินอวกาศ Buzz Aldrin

ที่มา - PCWorld

Tags:
Debian

หมายเหตุ: ข่าวนี้หมายถึงพีซีบนสถานีอวกาศนานาชาติ ไม่ใช่คอมพิวเตอร์ระบบควบคุมสถานีอวกาศนานาชาตินะครับ

NASA ประกาศเปลี่ยนระบบปฏิบัติการสำหรับคอมพิวเตอร์พีซีบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) จากวินโดวส์มาเป็นลินุกซ์ โดยให้เหตุผลด้านเสถียรภาพและความน่าเชื่อถือ รวมถึงความสามารถในการแก้ไขและควบคุมระบบจากระยะไกล

นักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติจะได้ใช้พีซีที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Debian 6 และยังไม่มีแผนจะเปลี่ยนเป็น Debian 7 ที่เพิ่งออกเมื่อสัปดาห์ก่อน

ก่อนหน้านี้คอมพิวเตอร์บางตัวบนสถานีอวกาศ ใช้ระบบปฏิบัติการ Scientific Linux (ดัดแปลงมาจาก RHEL อีกที) อยู่ก่อนแล้ว ส่วนการฝึกสอนและอบรมนั้น NASA เลือกใช้บริการจาก Linux Foundation ให้เข้ามาทำหน้าที่ส่วนนี้ให้

นอกจากนี้ NASA ยังใช้ลินุกซ์กับหุ่นยนต์ Robonaut หรือ R2 ซึ่งเป็นหุ่นรูปร่างแบบมนุษย์ที่เริ่มใช้ทดสอบทำงานในอวกาศภายนอกยานแล้ว

ที่มา - ZDNet

Tags:
NASA

หลังจากยาน Mars Curiosity ลงจอดบนดาวอังคารเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางนาซ่าก็ให้ข่าวว่าซอฟต์แวร์บนตัวยานจะต้องได้รับการอัพเกรดก่อนจึงเริ่มทดลองทางวิทยาศาสตร์ต่อไปได้

คอมพิวเตอร์บนตัวยาน เป็น PowerPC 750 200MHz แรม 256MB และหน่วยความจำแฟลช 2GB พร้อม EEPROM สำรองอีก 256KB ส่วนการเชื่อมต่อกับโลกนั้นใช้คลื่น X-band (7-8Ghz) ส่งตรงมายังโลกด้วยความเร็ว 160-800bps ขึ้นกับจานที่ใช้ขณะนั้น ส่วนอีกทางคือการส่งไปยังดาวเทียม Mars orbiters ด้วยคลื่น UHF ความเร็วสูงใช้อัพโหลดภาพความละเอียดสูงกลับสู่โลก โดยไม่ระบุความเร็วสูงสุด แต่คาดว่าจะดาวน์โหลดข้อมูลได้วันละ 250 เมกกะบิต

การอัพเดตถือเป็นความเสี่ยงสำคัญของภารกิจ หากผิดพลาดอาจะจะทำให้ภารกิจล้มเหลวได้โดยง่าย

ตอนนี้จานดาวเทียมความเร็วสูงยังไม่กาง ต้องรอกระบวนการอัพเดตซอฟต์แวร์ไปอีกประมาณสัปดาห์จึงเริ่มทำงานเต็มระบบได้

ที่มา - The Register, NASA (PDF)

Tags:
Raspberry Pi

เราเคยเห็น Nexus S ขึ้นสู่ขอบอวกาศกันมาแล้ว งวดนี้ Raspberry Pi ขอบ้าง โดยผู้ส่งบอลลูนคือ Dave Akerman ผู้ชื่นชอบการส่งบอลลูนระดับสูง (high-altitude balloon) และคราวนี้เขาก็สามารถส่งบอลลูนขึ้นไปได้สูงถึงเกือบ 40 กิโลเมตรเลยทีเดียว

แต่เนื่องจาก Raspberry Pi นั้นไม่ได้มาพร้อมกับอุปกรณ์อย่างเช่นกล้องถ่ายรูป GPS หรือแม้กระทั่งแบตเตอรี่ จึงต้องมีการติดตั้งเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกกันพอสมควร ถ้าใครแถวนี้สนใจส่งบอลลูนไปเก็บภาพเล่นบ้าง สามารถศึกษารายละเอียดเทคนิคต่างๆ ได้จากบล็อกส่วนตัวของเขาครับ

ที่มา: Raspberry Pi, แกลเลอรี่รูปภาพ

Tags:
Android

หลายคนอาจจำข่าว Nexus S ออกนอกโลก บินไปกับกระสวยอวกาศเที่ยวสุดท้าย เมื่อเดือนกรกฎาคมกันได้ เวลาผ่านมาสองเดือน กูเกิลเพิ่งปล่อยวิดีโอของ Nexus S ในอวกาศมาให้ดูกัน

ภารกิจของ Nexus S คือควบคุมลูกบอลหุ่นยนต์ที่ชื่อ SPHERES ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นโดย MIT หุ่นยนต์นี้จะใช้ทำงานแทนนักบินอวกาศในบางงาน เช่น เก็บข้อมูลจากเซ็นเซอร์ หรือ บันทึกวิดีโอในสถานีอวกาศนานาชาติ กูเกิลบอกว่า NASA เลือก Android เพราะเป็นระบบเปิดที่ปรับแต่งได้ง่าย (รายละเอียดของโครงการดูที่เว็บของ NASA)

กูเกิลยังบอกว่าในอนาคตโครงการ SPHERES อาจจะถูกควบคุมผ่าน Android Open Accessory Development Kit (ADK) ได้ด้วย

ที่มา - Google Mobile

Tags:
Android

Nexus S เคยถูกส่งขึ้นไปถึงขอบอวกาศกับบอลลูนฮีเลียมมาแล้วรอบหนึ่ง แต่สุดท้ายก็ได้ขึ้นไปในอวกาศจริงๆ สักที เพราะ Nexus S เป็นหนึ่งในผู้โดยสารของกระสวยอวกาศแอตแลนติสในการเดินทางครั้งสุดท้ายก่อนสั่งลา

ภารกิจของ Nexus S กับการท่องอวกาศครั้งนี้คือช่วยการทดลองควบคุมดาวเทียมด้วยโทรศัพท์มือถือ (โครงการ SPHERES อ่านรายละเอียดใน JuSci) การทดลองครั้งนี้ทำให้ Nexus S กลายเป็นมือถือเชิงพาณิชย์รุ่นแรกที่ NASA รับรองให้ออกไปท่องอวกาศ และใช้งานบนสถานีอวกาศนานาชาติได้

โครงการ SPHERES เป็นโครงการทดลองร่วมของ MIT กับ NASA และกระทรวงกลาโหมสหรัฐ เริ่มมาตั้งแต่ปี 1999 และส่งดาวเทียม 3 ดวงขึ้นไปบนสถานีอวกาศนานาชาติตั้งแต่ปี 2006

ที่มา - Phandroid

Tags:
Android

เมื่อปลายปีก่อนเราได้เห็นกูเกิลได้ส่ง Nexus S ขึ้นไปยังขอบอวกาศมาแล้ว และดูท่าทางเทรนด์นี้จะฮิตน่าดู เพราะล่าสุดซัมซุงมีแผนจะโปรโมตโทรศัพท์รุ่นใหม่ Galaxy S II ที่จะเปิดตัวในญี่ปุ่นเร็วๆ นี้ด้วยการพาเจ้า Galaxy S II ไปทัวร์อวกาศบนความสูงจากพื้นดินกว่า 98,000 ฟุต ด้วยการบินไปกับบอลลูน

บินแล้วไม่บินเปล่า เพราะงานนี้มีถ่ายทอดสดผ่าน Ustream ด้วยในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ พร้อมทั้งสามารถร่วมส่งข้อความ และทวีตขึ้นไปบนหน้าจอ Galaxy S II ระหว่างการเดินทางอีกด้วย ส่วนใครที่สนใจโครงการนี้ สามารถดูคลิปโปรโมตได้ที่ท้ายข่าว ส่วนเว็บหลักของโครงการคลิกที่นี่เลย มีให้ลองเลื่อนดูความสูงด้วย

ที่มา - AndroidPIT

Tags:
Android

ไม่นานมานี้เราได้เห็นข่าวที่กูเกิลส่งโทรศัพท์มือถือ Nexus S สู่ขอบอวกาศไป คราวนี้ทีมวิศวกรจากสหราชอาณาจักรเตรียมที่จะส่งโทรศัพท์มือถือขึ้นไปบ้าง แต่เป็นความสูงระดับหลายร้อยกิโลเมตรเลยทีเดียว

ทีมวิศวกรที่ Surrey Satellite Technology Limited (SSTL) จะส่งโทรศัพท์มือถือขึ้นไปเพื่อทดลองว่า โทรศัพท์จะสามารถทำงานได้ในสภาพแวดล้อมอวกาศหรือไม่ โดยจะใช้โทรศัพท์แอนดรอยด์ แต่ยังไม่ระบุว่าจะเป็นรุ่นใด

Tags:
Google

ทีม Google Mobile ที่ทำ Android ทดลองเล่นๆ ด้วยการส่ง Nexus S ขึ้นไปสู่ขอบอวกาศจำนวน 7 ชุดด้วยบอลลูนฮีเลียมขนาดใหญ่ พร้อมกับกล้องถ่ายภาพ, Nexus S, และตุ๊กตา Android

บอลลูนลูกที่ขึ้นไปสูงที่สุดก่อนจะระเบิดแตกออกขึ้นไปสูงถึง 107,375 ฟุต หรือประมาณ 30 กิโลเมตร ส่วน GPS ในเครื่อง Nexus S นั้นทำงานได้ที่ความสูง 60,000 ฟุตเท่านั้น แต่ตัวเครื่องทำงานได้แม้อุณภูมิจะติดลบ 50 องศาเซลเซียสไปแล้ว

ดูแล้ววีดีโอชุดนี้จะเป็นการตลาดของ Nexus S มากกว่า แต่วีดีโอก็ดูเล่นๆ เอาบันเทิงได้ไม่น้อย (วีดีโออยู่ท้ายข่าว)

ที่มา - Google Mobile Blog

Tags:
NASA

Douglas H. Wheelock นักบินอวกาศของ NASA และเป็นผู้บัญชาการคนปัจจุบันของสถานีอวกาศนานาชาติ ได้ถ่ายภาพจากบนสถานีอวกาศนานาชาติ แล้วเผยแพร่ใน Twitter ให้โลกได้รับรู้

ผู้สนใจสามารถติดตามเขาได้ที่ @Astro_Wheels เข้าใจว่า "ขอภาพ" ได้ด้วย เช่น ภาพของประเทศไอร์แลนด์ยามค่ำคืน

Wheelock มีความสนใจเทคโนโลยีอย่างมาก นอกจากทวีตจากอวกาศแล้ว เขายังเคย "เช็คอิน" สถานีอวกาศนานาชาติในบริการ Foursquare อีกด้วย (ข่าว)

ที่มา - Engadget

Tags:
NASA

ภารกิจแรกของการส่งยานสำรวจ CO2 ของนาซ่าล้มเหลวเหตุจากจรวดทำงานผิดปกติ
เจ้าหน้าที่กล่าวว่าปัญหาเกิดจากเปลือก(fairing)ที่หุ้มดาวเทียมตรงหัวจรวดล้มเหลวในการแยกตัว หากผลการตรวจสอบได้รับการยืนยันเราคงจะสูญเสียภารกิจนี้ไป

Tags:
NASA

หลายคนอาจจะรู้ว่าการออกแบบอินเทอร์เน็ตนั้นมีเป้าหมายว่าจะสร้างเครือข่ายที่ทนทานต่อสงครามนิวเคลียร์ ซึ่งแม้เอาเข้าจริงแล้วหลายรายงานจะระบุว่ามันทนไม่ได้จริงๆ ก็ตามแต่อินเทอร์เน็ตก็ทำงานได้ค่อนข้างน่าเชื่อถือตลอดเวลาหลายปีมานี้

แต่กับอวกาศนั้นโจทย์จะต่างกันออกไป เพราะการเชื่อมต่อข้ามดวงดาวนั้นมีเงื่อนไขต่างกันหลายอย่างเช่น การสื่อสารออกแบบขาดช่วงไปเป็นชั่วโมง, วัน, หรือกระทั่งเดือน ก่อนที่จะกลับมาติดต่อกันได้ใหม่ อีกทั้งดีเลย์ในการติดต่อก็สูงมาก เช่นดาวอังคารนั้นใช้เวลาส่งข้อมูลถึงโลกอยู่ในช่วง 3.5 ถึง 20 นาที

งานนี้ทาง NASA เลยจัดการออกแบบระบบเครือข่ายแบบใหม่ในชื่อว่า DTN (Disruption-Tolerant Networking) ที่เอาไว้ส่งข้อมูลระหว่างดวงดาวโดยเฉพาะ โดยหนึ่งในทีมงานออกแบบนั้นรวมถึง Vint Cerf บิดาอินเทอร์เน็ตอีกคนหนึ่งด้วย

DTN นั้นจะเข้ามาช่วยจัดการการเลือกเส้นทาง ตลอดจนการจัดตารางเวลาการส่งข้อมูลที่ทุกวันนี้ต้องทำด้วยมือทั้งหมด

NASA ได้เริ่มทดสอบการใช้งาน DTN นี้มาหนึ่งเดือนแล้ว และกำลังติดตั้งเพิ่มเติมขึ้นเรื่อยๆ โดยสถานีอวกาศนานาชาตินั้นจะเริ่มใช้งานโพรโตคอลนี้ช่วงหน้าร้อนปีหน้า

ที่มา - AFP

Tags:
NASA

กระสวยอวกาศที่เราเห็นใช้กันอยู่ทุกวันนี้นั้นเริ่มโครงการกันมาตั้งแต่ช่วงปี 1970 ในชื่อโครงการ Space Transportation System (STS) จนกระทั่งขึ้นสู่อวกาศครั้งแรกในปี 1981 จนถึงวันนี้ก็เกือบสามสิบปีแล้วที่กระสวยอวกาศทำงานในภารกิจต่างๆ จำนวนมาก และโครงการนี้ก็กำลังจะถึงจุดสิ้นสุดลง โดยนาซ่าได้ออกประกาศล่วงหน้าว่าภารกิจนับจากวันนี้ไปถึงปี 2010 นั้นจะมีอีกสิบภารกิจที่จะทำในช่วงสองปีข้างหน้า

หลังการปลดระวางโครงการ STS นี้ สหรัฐฯ เองจะไม่มีกระสวยอวกาศใช้ไปจนกว่าโครงการ Constellation จะสำเร็จซึ่งหมายถึงเวลาอย่างน้อย 4 ปีด้วยกัน ระหว่างนั้นสหภาพยุโรปและรัสเซียจะเข้ามาเป็นผู้ดูแลหลักของสถานีอวกาศนานาชาติ

กระสวยอวกาศถูกสร้างขึ้นมาทั้งหมดหกลำด้วยกันคือ Enterprise (ทดสอบเท่านั้น ขึ้นอวกาศไม่ได้), Columbia, Challenger, Discovery, Atlantis, และ Endeavour ในจำนวนลำที่ดังที่สุดคงเป็น Challenger ที่ระเบิดหลังการปล่อยตัวเพียง 73 วินาที และ Columbia ที่ระเบิดระหว่างการร่อนลง ส่วน Endeavour นั้นสร้างขึ้นจากอะไหล่ที่เตรียมไว้ซ่อมแซมลำอื่นๆ

ที่มา - ITNews

Tags:
NASA

100 ปีหลังเหตุการณ์การระเบิดที่ทุ่ง Tunguska ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าโลกยังไม่มีการเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับหายนะดังกล่าว

การระเบิดที่ทุ่ง Tunguska กินอาณาบริเวณ 2,000 ตารางกิโลเมตร มีความรุนแรงเทียบเท่าระเบิดปรมาณูที่ Hiroshima 200 ลูก ซึ่งอาจมีผู้เสียชีวิตหลายล้านคน หากการระเบิดนี้เกิดในเมืองใหญ่

ทฤษฎีหนึ่งที่อธิบายเหตุการณ์นี้คือ เกิดจากอุกกาบาตชนโลก หรือระเบิดขณะอยู่ในอากาศเหนือพื้นที่ดังกล่าว

ปัจจุบันยังไม่มีแผนการในการตรวจจับวัตถุในอวกาศในระยะที่ไกลพอจะผักมันออกจากวิถีที่จะชนกับโลกได้ ซึ่งในแต่ละวันจะมีวัตถุจากนอกโลกขนาดเล็กๆ เข้ามาในชั้นบรรยากาศโลกรวมกันประมาณ 100 ตัน นอกจากนี้ NASA ได้ทำการจัดกลุ่มดาวเคราะห์น้อยที่อาจเป็นอันตรายกับโลกไว้ 959 ดวง ทั้งหมดมีความกว้างไม่ต่ำกว่า 150 เมตร และห่างจากโลกไม่เกิน 7.5 ล้านกิโลเมตร

และจากสถิติที่ผ่านมาโดยเฉลี่ยทุกๆ 300 ปีจะมีอุกกาบาตขนาดกลางพุ่งชนโลกหนึ่งครั้ง

หากอุกกาบาตพุ่งสู่พื้นโลก ก็จะเกิดฝุ่นควันขนาดใหญ่ปิดบังแสงอาทิตย์ และเกิดฝนกรด หากพุ่งลงทะเลก็จะเกิดคลื่นยักษ์ Tsunami

ดูเหมือนเราจะกำลังเจอทั้ง The Core, The Day After Tomorrow และ Deep Impact

ที่มา National Geographic

Tags:
NASA

เมื่อพูดถึงการพยากรณ์อากาศ เราคงคิดถึงฝนตกหรือแดดออกกันเป็นหลัก แต่ความจริงแล้วสภาพภูมิอากาศในอวกาศก็มีผลต่อชีวิตของเราไม่น้อย โดยเฉพาะลมสุริยะ (Solar Wind) ที่มีผลต่อการผลิตกระแสไฟฟ้าและเคยเป็นต้นเหตุให้ไฟดับในแคนาดากว่าเก้าชั่วโมงในปี 1989 สร้างความเสียหายมูลค่ามหาศาล ตอนนี้นาซ่าจึงเริ่มโครงการ Solar Shield ที่จะวิจัยสร้างโมเดลในคอมพิวเตอร์เพื่อพยากรณ์สภาพลมสุริยะ

โครงการนี้อาศัยข้อมูลดิบจากดาวเทียม SOHO และโครงการ Advanced Composition Explorer (ACE) และมีเป้าหมายที่จะพยากรณ์ในสองระดับคือระยะยาวหนึ่งถึงสองวัน และระยะสั้นประมาณครึ่งชั่วโมง

โครงการนี้อยู่ในขั้นการทดสอบและประเมินผล คาดว่าหลังจากใช้งานได้แล้วเราอาจจะเห็นหน่วยงานอื่นมารับผิดชอบการพยากรณ์ต่อไป

"พยากรณ์อากาศวันพรุ่งนี้ กรุงเทพฯ มีเมฆมาก ฝนตกโดยทั่วไป และลมสุริยะแรงมาก ควรพกร่ม และปิดคอมพิวเตอร์ก่อนออกจากบ้าน"

ที่มา - PhysOrg