Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานล่าสุดของ SLIM (Smart Lander for Investigating Moon) โครงการของหน่วยงานอวกาศญี่ปุ่น JAXA ที่ประสบความสำเร็จส่งยานลงจอดบนดวงจันทร์เป็นชาติที่ 5 แต่ยานตะแคงทำให้แผงโซลาร์หันผิดทิศทาง ไม่สามารถรับแสงอาทิตย์เพื่อผลิตพลังงานได้ จึงทำการปิดตัวเองชั่วคราวจนกว่าตำแหน่งดวงอาทิตย์จะหันมาให้ได้พลังงานเพียงพอ

ล่าสุดผ่านมากว่า 1 สัปดาห์ JAXA รายงานว่าตอนนี้ยาน SLIM กลับมาทำงานต่อได้แล้ว และสามารถติดต่อกับยานเพื่อรับข้อมูลภาพถ่ายบนพื้นผิว โดยได้ข้อมูลภาพหินบนดวงจันทร์ ซึ่ง JAXA ก็ตั้งชื่อก้อนหินในแต่ละจุดตามชื่อสายพันธุ์สุนัขไว้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิล, AT&T, และ Vodafone ประกาศลงทุนในบริษัท AST SpaceMobile บริษัทพัฒนาดาวเทียมยิงคลื่นโทรศัพท์มือถือ ทั้ง 2G, 4G LTE, และ 5G สู่โทรศัพท์มือถือในพื้นโลกโดยตรง

AST ทดสอบดาวเทียมสำเร็จเมื่อปี 2023 โดยโทรศัพท์สามารถดาวน์โหลดข้อมูลตรงที่แบนวิดท์ 14Mbps และคาดว่าจะสามารถขยายแบนวิดท์ไปถึง 120Mbps ได้ สำหรับฝั่งเครือข่ายโทรศัพท์มือถือนั้น AT&T และ Vodafone เริ่มสั่งซื้ออุปกรณ์เพื่อเตรียมให้บริการจริงในอนาคต

การลงทุนครั้งนี้มีแนวทางค่อนข้างซับซ้อน โดยเงิน 110 ล้านเป็น convertible notes เงินกู้ดอกเบี้ย 5.5% สามารถแปลงเป็นหุ้นได้ AT&T สัญญาสั่งซื้อสินค้ามูลค่า 20 ล้านดอลลาร์เมื่อสามารถเปิดบริการจริง และ Vodafone สัญญาว่าจะซื้อสินค้าอีก 25 ล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

นาซ่ากู้ลิงก์เชื่อมต่อเฮลิคอปเตอร์ Ingenuity ได้สำเร็จหลังสัญญาณหายไประหว่างลงจอดในเที่ยวบิน 72 ที่เป็นการบินแนวดิ่งสูง 12 เมตรเมื่อวันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา และระหว่างนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลว่าเฮลิคอฟเตอร์ยังใช้งานได้หรือไม่

ทีมงานที่ Jet Propulsion Laboratory (JPL) สั่งให้ยานแม่ Perseverance เข้าโหมดฟังคลื่น (long-duration listening) และสามารถกลับมาเชื่อมต่อได้ในที่สุด

Ingenuity ถูกส่งไปยังดาวอังคารตั้งแต่ปี 2021 ตอนนี้บินไปแล้ว 72 เที่ยวบิน รวมระยะเวลา 128 นาที ระยะทาง 17 กิโลเมตร และทำความสูงสูงสุด 24 เมตร

Tags:
Node Thumbnail

Japan Aerospace Exploration Agency (JAXA) หน่วยงานอวกาศของญี่ปุ่น ประสบความสำเร็จในการส่งยาน Smart Lander for Investigating Moon (SLIM) ลงจอดบนดวงจันทร์ ทำให้ญี่ปุ่นกลายเป็นชาติที่ 5 ที่สามารถส่งยานอวกาศไปลงดวงจันทร์ได้ ถัดจากสหรัฐอเมริกา รัสเซีย จีน และอินเดีย

ยาน SLIM ถูกยิงขึ้นจากโลกเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2023 (พร้อมกับกล้องโทรทรรศน์ X-Ray Imaging and Spectroscopy Mission หรือ XRISM ที่เป็นคนละภารกิจกัน แต่ขึ้นจากโลกพร้อมกัน) โดยโคจรรอบดวงจันทร์มาตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2023 และลงจอดบริเวณ Sea of Nectar ของดวงจันทร์

Tags:
Node Thumbnail

NASA ประกาศว่าโครงการส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์ Artemis ได้เลื่อนกำหนดจากแผนเดิม ทั้ง Artemis II ที่ส่งนักบินอวกาศเดินทางวนรอบดวงจันทร์ และ Artemis III ที่ส่งมนุษย์ไปลงดวงจันทร์ ด้วยเหตุผลความปลอดภัย และความท้าทายจากข้อจำกัดในการพัฒนาเทคโนโลยี

โดย Artemis II เลื่อนออกไปเป็น กันยายน 2025 (เดิม 2024) และ Artemis III เลื่อนออกไปเป็น กันยายน 2026 (เดิม 2025) ส่วนโครงการ Artemis IV ยังคงกำหนดเดิมคือปี 2028

ภารกิจ Artemis I ที่ส่งยานอวกาศแบบไม่มีมนุษย์วนรอบดวงจันทร์เสร็จสิ้นไปตั้งแต่ปี 2022 แต่ก็พบปัญหาบางอย่างที่ยังต้องทำการสอบสวนต่อ โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในกลางปีนี้ เพื่อให้แน่ใจว่ายานอวกาศ Orion มีความปลอดภัยพอในภารกิจถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

NASA ประกาศความสำเร็จในการเชื่อมต่อข้อมูลความเร็วสูงกับยาน Psyche ที่โคจรรอบดวงอาทิตย์อยู่ระหว่างดาวอังคารและดาวพฤหัสบดี ตัวยานได้ติดตั้งชุดทดลอง Deep Space Optical Communications (DSOC) สำหรับการเชื่อมต่อข้อมูลความเร็วสูงกับโลก ผลการทดลองสามารถส่งวิดีโอแมวความละเอียด Ultra HD กลับสู่โลกได้สำเร็จ

การทดลองครั้งนี้ส่งวิดีโอทดสอบความยาว 15 วินาที กลับสู่โลก ด้วยแบนวิดท์สูงสุด 267Mbps ด้วยเลเซอร์ย่านใกล้อินฟราเรด ยิงตรงมายังกล้องโทรทรรศน์ Palomar ที่แคลิฟอร์เนียร์ ด้วยระยะทาง 31 ล้านกิโลเมตร หรือ 80 เท่าของระยะโลกถึงดวงจันทร์ การทดสอบครั้งนี้ทำให้ได้แบนวิดท์สูงกว่าคลื่นวิทยุปกติ 10-100 เท่าตัว เปิดทางการสื่อสารความเร็วสูงข้ามอวกาศในอนาคต

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

นาซ่ารายงานถึงสถานการณ์ของยาน Voyager 1 ที่กำลังเดินทางออกนอกระบบสุริยะ หลังเดือนที่แล้วคอมพิวเตอร์ flight data system (FDS) ส่งข้อมูลไม่ถูกต้องจนอ่านค่าอะไรไม่ได้

นาซ่ายังสามารถสื่อสารกับ FDS ได้อยู่ แต่ค่าที่อ่านได้จากเครื่องมือวิทยาศาสตร์บนยานโมดูลหนึ่ง คือ Telemetry modulation unit (TMU) กลับมีแต่ค่า 0 กับ 1 สลับกันเป็นรูปแบบเดียวจนเหมือนระบบค้าง ทีมงานคาดว่าปัญหาเกิดจากตัว FDS เอง แต่หลังจากสั่งบูตเครื่องไปแล้วก็ยังไม่หาย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อเดือนเมษายน SpaceX ทดสอบยิงยาน Starship ขึ้นสู่อวกาศ แต่มีปัญหาเรื่องการแยกยาน จึงทำให้ยานระเบิดกลางอากาศ

เวลาผ่านมาครึ่งปี คืนนี้ (18 พ.ส.) SpaceX ทดสอบยิงจรวด Super Heavy Booster แบกยานอวกาศ Starship ขึ้นสู่อวกาศอีกครั้ง แต่ก็ยังประสบปัญหาคล้ายเดิมคือ หลังจากยาน Starship แยกตัวจากจรวด Super Heavy Booster แล้ว จรวดก็ระเบิดส่วนยานนั้นยังเดินทางต่อไปอีกหลายนาที ก่อนขาดการติดต่อไป

SpaceX ระบุว่าถึงแม้การส่งจรวดไม่เป็นไปตามแผน แต่ก็ถือเป็นความสำเร็จ ได้ข้อมูลจำนวนมากไปปรับปรุงในการยิงทดสอบครั้งถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าหลัง NASA เลือก Blue Origin ทำยาน Blue Moon ลงจอดดวงจันทร์ในภารกิจ Artemis V ปี 2029 ผ่านมาหลายเดือน บริษัท Blue Origin ได้โชว์ต้นแบบของยานลงจอดดวงจันทร์รุ่นแรกชื่อว่า Blue Moon Mark 1

ยาน Blue Moon Mark 1 ยังมีสถานะเป็นแค่ต้นแบบดีไซน์ (mockup) โดยเป็นยานลงจอดใช้ครั้งเดียว (single use) ใช้ขนส่งสิ่งของลงไปบนพื้นผิวดวงจันทร์แล้วไม่ต้องบินกลับขึ้นมาอีก ยานรองรับการขนส่งสิ่งของหนัก 3 ตัน

Blue Origin จะยังมียาน Blue Moon Mark 2 ที่ขนาดใหญ่ขึ้น รองรับการขนส่งนักบินอวกาศขึ้น-ลงระหว่างพื้นผิวดวงจันทร์ โดยจะเปิดตัวตามมาในระยะถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

Bill Gerstenmaier ผู้บริหาร SpaceX เปิดเผยว่าบริษัทมีแผนส่งจรวดในช่วงเวลาที่เหลือประมาณ 2 เดือนครึ่ง ให้ได้จำนวนเที่ยวมากที่สุดเท่าที่ทำได้ เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายการส่งจรวด 100 เที่ยวบินในปีนี้

เขายังเปิดเผยว่าแผนงานในปีหน้า SpaceX จะส่งจรวดพร้อมดาวเทียมสำหรับ Starlink มากถึง 12 เที่ยวบินต่อเดือน ซึ่งจะเป็นจำนวนรวม 144 เที่ยวบินต่อไป ทั้งหมดเพื่อให้มีจำนวนดาวเทียมมากพอสำหรับรองรับการสื่อสารตรง จากดาวเทียมสู่ตัวอุปกรณ์ภาคพื้นโดยไม่ต้องใช้จานรับสัญญาณ รวมทั้งมีแผนอัพเกรดดาวเทียมส่วนนี้ด้วย

SpaceX บอกว่าบริษัทยังไม่มีแผนการให้บริการติดต่อสื่อสารทั้งเสียงและข้อมูลโดยกับอุปกรณ์อย่างน้อยในปี 2025 แต่มีแผนเปิดตัวบริษัทส่งข้อความตัวหนังสือในปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ (9 ตุลาคม 2566) ดาวเทียมสำรวจโลก THEOS-2 ย่อมาจาก Thailand Earth Observation Satellite 2 ได้ประสบความสำเร็จขึ้นสู่วงโคจรแล้ว โดยมีการนำส่งด้วยจรวด VEGA จากท่าอวกาศยานยุโรปเฟรนช์เกียนา ซึ่งอยู่ที่รัฐเฟรนช์เกียนา ทวีปอเมริกาใต้ เมื่อเวลา 8:36น. ตามเวลาในประเทศไทย

เดิม THEOS-2 มีกำหนดนำส่งในวันที่ 7 ตุลาคม แต่ทาง Arianespace ได้แจ้งเลื่อนกำหนดนำส่งหลังพบปัญหากระแสไฟฟ้าเกินค่ากำหนดที่จรวด จึงเลื่อนกำหนดมาเป็นวันที่ 9 ตุลาคม

Tags:
Node Thumbnail

Axiom Space บริษัทผู้ผลิตชุดนักบินอวกาศให้ NASA ประกาศความร่วมมือกับ Prada แบรนด์แฟชั่นหรูจากอิตาลี เพื่อร่วมพัฒนาชุดสำหรับนักบินอวกาศในภารกิจ Artemis III ที่จะส่งมนุษย์ไปลงดวงจันทร์ในปี 2025

ทีมวิศวกรของ Parda จะมาร่วมตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ และพัฒนาวัสดุ เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานทั้งในอวกาศและสภาพบนพื้นผิวดวงจันทร์ ซึ่ง Prada มีประสบการณ์การออกแบบชุดสำหรับภารกิจเฉพาะมานาน

เนื่องจากเป็นการออกแบบพัฒนาชุดนักบินอวกาศ ผลลัพธ์ที่ได้จึงเน้นไปที่การใช้งาน ต้องสามารถรักษาสภาพให้นักบินอวกาศผู้สวมใส่ได้ ภายใต้ความดัน ออกซิเจน ตลอดจนอุณหภูมิภายในชุดได้ดี ซึ่งชุดนักบินอวกาศนี้มีน้ำหนักประมาณ 55 กิโลกรัม ส่วนดีไซน์ภายนอกจะเป็นอย่างไรก็ต้องรอชมกันต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

NASA รายงานว่าแคปซูลจากยานอวกาศ OSIRIS-REx ซึ่งเก็บหินและฝุ่นผงจากดาวเคราะห์น้อย Bennu ได้เดินทางกลับมาที่โลกแล้ว เมื่อเวลา 21:53น. เมื่อวานนี้ตามเวลาในประเทศไทย ในพื้นที่ของรัฐยูทาห์ สหรัฐอเมริกา

แคปซูลถูกลำเลียงด้วยเฮลิคอปเตอร์แล้วนำไปแยกวัตถุด้วยกระบวนการไนโตรเจน เพื่อไม่ให้เกิดการทำปฏิกิริยาเคมี จากนั้นจะเก็บตัวอย่างเพื่อวิเคราะห์ตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ต่อไป

ยานอวกาศ OSIRIS-REx ถูกส่งออกไปตั้งแต่ปี 2016 และลงจอดที่ดาวเคราะห์น้อย Bennu ในปี 2018 ทำการเก็บตัวอย่างในปี 2019 และ 2020 จากนั้นจึงเดินทางกลับโลกในปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น หรือ JAXA ให้ข้อมูลของยานพาหนะสำรวจดวงจันทร์ ที่ส่งไปกับโครงการ Smart Lander for Investigating Moon (SLIM) ซึ่งเพิ่งปล่อยจรวด H2-A ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน กำหนดลงสู่พื้นผิวดวงจันทร์ในอีก 3-4 เดือนข้างหน้า

โครงการ SLIM มีเป้าหมายเพื่อสาธิตเทคนิคในการลงจอดดวงจันทร์ที่แม่นยำ ซึ่งติดตั้งเครื่องมือขนาดเล็กสำหรับการสำรวจพื้นผิวด้วย

หุ่นยนต์สำรวจที่ส่งไปด้วยครั้งนี้ชื่อว่า LEV-2 ย่อมาจาก Lunar Excursion Vehicle 2 มีรูปทรงกลม เส้นผ่านศูนย์กลาง 8 เซนติเมตร น้ำหนัก 250 กรัม กล้อง 2 ตัว

Tags:
Node Thumbnail

NASA รายงานโครงการสาธิตระบบติดต่อสื่อสารระหว่างสถานีบริหารจัดการอวกาศภาคพื้น กับสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) โดยใช้เลเซอร์เป็นตัวกลางในการรับ-ส่งข้อมูล ซึ่ง NASA จะจัดส่งตัวส่งสัญญาณ ILLUMA-T (Integrated LCRD Low Earth Orbit User Modem and Amplifier Terminal) ไปกับภารกิจขนส่งเสบียง CRS-29 ที่กำหนดปล่อยจรวดในเดือนตุลาคม

เมื่อ ISS ได้รับ ILLUMA-T เพื่อนำไปติดตั้งกับสถานีอวกาศ อุปกรณ์จะทำหน้าที่ส่งสัญญาณไปยังดาวเทียมรีเลย์ LCRD ที่ส่งไปก่อนแล้วในปี 2021 ทำให้ครบเส้นทางสำหรับการติดต่อสื่อสารสองทาง ระหว่าง ISS และสถานีภาคพื้น

Tags:
Node Thumbnail

อินเดียได้บันทึกประวัติศาสตร์ใหม่ด้านอวกาศ โดยยานสำรวจ Chandryaan-3 ได้ลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์สำเร็จในวันนี้ โดยเป็นยานสำรวจลำแรกของโลกที่ลงจอดใกล้กับบริเวณขั้วใต้ (South pole) และเป็นประเทศที่ 4 ของโลก ที่ส่งยานอวกาศไปลงจอดบนดวงจันทร์สำเร็จ ถัดจาก สหภาพโซเวียต, สหรัฐอเมริกา และจีน

ขั้วใต้ของดวงจันทร์เป็นพื้นที่เป้าหมายของการสำรวจดวงจันทร์ที่มีความท้าทาย เนื่องจากพื้นผิวส่วนใหญ่เป็นหลุมบ่อ ทำให้ยากต่อการลงจอด ขณะเดียวกันก็เป็นพื้นที่เป้าหมายที่คาดว่าจะพบแหล่งน้ำ ซึ่งหมายความว่าจะมีพลังงาน ออกซิเจน ที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีพ

Tags:
Node Thumbnail

Roscosmos องค์การด้านอวกาศของรัสเซียเปิดเผยว่า Luna-25 ยานสำรวจดวงจันทร์ ได้ขาดการติดต่อตั้งแต่เวลา 18:57น. เมื่อวันเสาร์ (11:57 GMT) ตามเวลาในไทย ซึ่งยานได้เคลื่อนที่ออกนอกวงโคจร และทำให้ยานตกลงสู่พื้นผิวดวงจันทร์ โดยทาง Roscosmos กำลังสอบสวนหาสาเหตุเพิ่มเติม

Luna-25 เป็นโครงการส่งยานอวกาศไปดวงจันทร์ครั้งแรกของรัสเซียในรอบ 47 ปี โดยโครงการก่อนหน้านี้คือ Luna-24 ที่เก็บตัวอย่างพื้นผิวใน Mare Crisium และนำตัวอย่างกลับมาที่โลกในปี 1976 เป้าหมายของโครงการ Luna-25 คือการสำรวจบริเวณขั้วโลกใต้ของดวงจันทร์

รัสเซียส่งยานสำรวจ Luna-25 ไปตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคม โดยมีกำหนดลงจอดประมาณวันที่ 21 สิงหาคม

Tags:
Node Thumbnail

โครงการนำส่งนักบินอวกาศด้วยจรวดเอกชนของนาซ่าหรือ Commercial Crew Program นั้นมีสองรายที่ชนะการประมูลคือ Starliner ของ Boeing และ Dragon ของ SpaceX แม้ว่า SpaceX จะทำภารกิจสำเร็จไปแล้วหลายครั้ง แต่ Starliner ก็ยังทำได้เพียงขนส่งสัมภาระเท่านั้น ยังไม่พร้อมนำส่งนักบินจริง ล่าสุด Boeing ก็ประกาศว่าภารกิจแรกน่าจะเร็วที่สุดคือเดือนมีนาคม 2024

ตอนนี้ SpaceX นำส่งนักบินไปสถานีอวกาศนานาชาติแล้ว 6 รอบ และกำลังเตรียมภารกิจที่ 7 วันที่ 25 สิงหาคมนี้ ตามกำหนดเดิม Starliner เองก็มีกำหนดนำส่งนักบินในปีนี้ แต่ก่อนวันยิงจริงทางนาซ่าก็พบปัญหาในร่มชูชีพและมีเทปติดไฟอยู่ในตัวยานทำให้ต้องแก้ไขก่อน ตัวร่มต้องเปลี่ยนวัสดุที่ใช้และทดสอบใหม่อีกรอบปลายปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

NASA เปิดตัวบริการแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งในชื่อ NASA+ โดยเป็นบริการคอนเทนต์แบบออนดีมานด์ รับชมได้ฟรี ไม่มีโฆษณาคั่น โดยมีทั้งคอนเทนต์ถ่ายทอดสด และเนื้อหาสารคดีการปฏิบัติภารกิจต่าง ๆ ทั้งที่เป็นเนื้อหาเดิม ที่นำมาจัดหมวดหมู่ใหม่ ให้ค้นหาและค้นพบได้ง่ายขึ้นในฟอร์แมตสตรีมมิ่ง ตลอดจนรายการที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ลงแพลตฟอร์ม

NASA บอกว่าการพัฒนารูปแบบนำเสนอเนื้อหานี้ จะช่วยให้องค์กรสามารถเล่าเรื่องราวการค้นพบต่าง ๆ สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชม และร่วมกับพัฒนาสิ่งใหม่ที่มีผลต่อมนุษย์ โดยบริการ NASA+ จะมีให้ใช้งานผ่านทั้งแอป iOS, Android ตลอดจนอุปกรณ์สตรีมมิ่งเช่น Apple TV, Roku, Fire TV รวมถึงเข้าได้ผ่านเว็บไซต์สำหรับผู้ใช้งานเดสก์ท็อปและมือถือ

NASA+ จะเริ่มให้บริการภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าของข่าว ยานสำรวจเอกชนญี่ปุ่น HAKUTO-R ขาดการติดต่อช่วงสุดท้ายก่อนลงจอดบนดวงจันทร์ หลังจากนั้นมีการยืนยันโดยกล้องของ NASA ว่า HAKUTO-R "ตก" ระหว่างลงจอด

บริษัท ispace เจ้าของยานลำนี้ได้เผยผลสอบสวนอย่างละเอียด สรุปว่าปัญหาเกิดจากซอฟต์แวร์ในการวัดค่าความสูงจากพื้นผิวดวงจันทร์

Tags:
Node Thumbnail

NASA ประกาศเลือกบริษัท Blue Origin ของ Jeff Bezos ผู้ก่อตั้ง Amazon เป็นผู้พัฒนายานอวกาศลงจอดดวงจันทร์ (Human Landing System หรือ HLS) ลำใหม่ในภารกิจ Artemis V ที่มีกำหนดไปดวงจันทร์ปี 2029

เมื่อปี 2021 บริษัท Blue Origin เคยมีดราม่ากับ NASA หลังจาก NASA คัดเลือกยานลงจอดดวงจันทร์ของ SpaceX เอาชนะข้อเสนอของ Blue Origin จนเป็นผลให้ภารกิจ Artemis ต้องล่าช้าไป 1 ปีจากคดีฟ้องร้อง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ispace บริษัทเอกชนด้านอวกาศของญี่ปุ่น รายงานสถานะของภารกิจ Mission 1 ที่จะนำยานอวกาศไร้มนุษย์ HAKUTO-R ลงจอดบนดวงจันทร์ ซึ่งกำหนดแตะพื้นผิวดวงจันทร์ที่เวลา 23:40น. วันที่ 25 เมษายน 2023 ตามเวลาในประเทศไทย

Takeshi Hakamada ซีอีโอ ispace แถลงว่าเกิดปัญหาขาดการติดต่อสื่อสารกับยาน HAKUTO-R ในขณะที่ยานใกล้ลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์บริเวณ Atlas Crater ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนตะวันออกเฉียงเหนือของดวงจันทร์ ในอีกระยะ 89 เมตร แม้ถึงตอนนี้ยังไม่สามารถติดต่อกับยานได้ แต่ก็อาจสรุปได้ว่าภารกิจการนำยานลงจอดบนดวงจันทร์ไม่เสร็จสมบูรณ์ทุกขั้นตอน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SpaceX ได้ปล่อยจรวด Super Heavy และจรวด Starship ออกจากฐานยิงที่ Boca Chica รัฐ Texas เรียบร้อยแล้วเมื่อคืนนี้ หลังจากเลื่อนแผนมาครั้งหนึ่งจากคืนวันจันทร์ ที่พบปัญหาระบบวาล์ว Pressurant แข็งตัว

อย่างไรก็ตามการทดสอบจรวดรูปแบบใหม่นี้ ยังไม่สามารถทำได้ครบตามแผนที่วางไว้ โดยหลังจากจรวดออกจากฐานยิงได้ 3 นาที Starship พบปัญหาการแยกตัวของยานที่ไม่เป็นไปตามแผน ทำให้ยานระเบิดกลางอากาศ จึงไม่สามารถเดินทางขึ้นไปทดสอบการบินตามแนววงโคจรเป็นเวลา 90 นาที ซึ่งเป็นการทดสอบภารกิจเริ่มต้น เพื่อลำเลียงสิ่งของและคนสู่อวกาศต่อไปได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SpaceX ประกาศเลื่อนกำหนดการปล่อยจรวด Super Heavy และจรวด Starship ออกไปจากเดิม ที่มีแผนปล่อยจรวดเมื่อคืนนี้ตามเวลาในไทย โดยกำหนดการใหม่อยู่ในช่วงกรอบเวลาของวันพฤหัสบดีที่ 20 เมษายน 2023 ระหว่าง 8:28น. ถึง 9:30น. ตามเวลาท้องถิ่น CDT หรือตรงกับ 20:28-21:30น. ตามเวลาในไทย

Elon Musk ซีอีโอ SpaceX ทวีตว่าพบปัญหาระบบวาล์ว Pressurant แข็งตัว จึงต้องเลื่อนกำหนดปล่อยจรวด หลังทีมงานประเมินสถานการณ์ทั้งหมด ซึ่งถือเป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ในการทดสอบจรวดแบบใหม่

ตามแผนงานนั้นจรวด Super Heavy จะขึ้นสู่ท้องฟ้า และเมื่อแยกจรวด Starship ออกมา จรวดก็จะกลับสู่มหาสมุทร ส่วน Starship จะบินตามแนววงโคจรในอวกาศเป็นเวลา 90 นาที และกลับลงสู่โลกในพื้นที่ใกล้กับฮาวาย

Tags:
Node Thumbnail

NASA เปิดตัวคณะนักบินอวกาศที่จะไปวนรอบดวงจันทร์ในปี 2024 กับภารกิจ Artemis II หลังจากภารกิจ Artemis I ประสบความสำเร็จ ในการส่งจรวดเปล่าไปบินวนรอบดวงจันทร์

นักบินอวกาศคณะนี้มีจำนวน 4 คน มาจาก NASA 3 คน และมาจาก CSA หน่วยงานอวกาศของแคนาดา 1 คน ได้แก่

  • Reid Wiseman (Commander)
  • Victor Glover (Pilot)
  • Christina Hammock Koch (Mission Specialist 1)
  • Jeremy Hansen (Mission Specialist 2, ตัวแทนจาก CSA)

นักบินของ NASA ทั้ง 3 คนล้วนแต่เคยไปอวกาศมาก่อนแล้วคนละหนึ่งครั้ง ได้แก่

Pages