Tags:
HoloLens

ในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ได้ส่งอุปกรณ์สุดล้ำของตัวเองอย่าง HoloLens ขึ้นไปบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ผ่านยานขนส่งของ SpaceX ที่ถึงแม้ท้ายที่สุดจรวดที่จะนำ HoloLens ขึ้นไปบนอวกาศนั้นจะเกิดระเบิดขณะปล่อยตัว แต่ดูเหมือนไมโครซอฟท์จะยังไม่ยอมแพ้และเตรียมทำการส่งขึ้นอวกาศอีกครั้ง

ในครั้งนี้การขนส่งจะทำการส่ง HoloLens จำนวน 2 ตัวไปกับจรวดขนส่งทรัพยากรของ Orbital Sciences เพื่อไปที่สถานีอวกาศนานาชาติ และมีกำหนดการในการปล่อยตัวในวันที่ 3 ธันวาคม

ที่มา - Windows Central

Tags:
SpaceX

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ประกาศแผนส่งแว่น HoloLens ให้นักบินอวกาศบน ISS ใช้งาน วันนี้เกิดข้อผิดพลาดที่ทำให้ต้องชะลอแผนนี้ออกไปก่อนเนื่องมาจากการระเบิดของจรวด Falcon 9 ของ SpaceX ที่ใช้ในการส่ง HoloLens

นอกเหนือไปจาก HoloLens จำนวน 2 ชิ้นแล้ว จรวด Falcon 9 ยังได้บรรทุกของสำหรับการทดลองทางวิทยาศาสตร์, อาหาร และอุปกรณ์ต่างๆ อีกจำนวนหนึ่ง โดยจรวดขนส่งนี้ไม่มีคนอยู่ภายในขณะที่เกิดเหตุระเบิด ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากการปล่อยตัวขึ้นที่ Cape Canaveral ในฟลอริดา ในวันเกิดของ Elon Musk CEO และ CTO ของ SpaceX (หรือที่คนแถวนี้อาจจะรู้จักในฐานะ CEO ของ Tesla Motors)

Tags:
HoloLens

สินค้ายังไม่ทันออกขายจริง แต่ไมโครซอฟท์ก็เริ่มเดินหน้าสร้างพันธมิตรใช้แว่น HoloLens แล้ว พันธมิตรของไมโครซอฟท์คือ NASA ที่จะนำแว่นตัวนี้ไปให้นักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ใช้งาน

โครงการนี้ชื่อว่า Project Sidekick โดยไมโครซอฟท์จะส่งแว่น 2 อันไปกับยานขนส่งอวกาศของบริษัท SpaceX ที่จะขึ้นไปยัง ISS ในวันที่ 28 มิถุนายนนี้ ส่วนรูปแบบการใช้งานแบ่งเป็น 2 อย่างคือ

  • Remote Expert Mode ให้เจ้าหน้าที่ภาคพื้นมองเห็นสิ่งที่ลูกเรือบนสถานีอวกาศมองเห็น ผ่านการสนทนาด้วย Skype ช่วยให้การสื่อสารระหว่างการซ่อมบำรุงทำได้ง่ายขึ้น เพราะเดิมทีสื่อสารกันผ่านเสียงเท่านั้น
  • Procedure Mode ช่วยฝึกอบรมลูกเรือ โดยลูกเรือจะเห็นวัตถุเสมือนผ่านแว่น เพื่อจำลองสถานการณ์ว่าถ้าเกิดเหตุการณ์ใดขึ้นจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

NASA ระบุว่าแว่นชุดแรกนี้จะส่งให้ลูกเรือทดลองใช้งานเฉพาะ Procedure Mode ที่ไม่ต้องพึ่งระบบการสื่อสารก่อน เมื่อทดลองกันจนพอใจแล้วจะส่งแว่นชุดใหม่เข้าไปเพิ่ม และทดลองใช้ Remote Expert Mode ในอนาคต

ที่มา - NASA

Tags:
SpaceX

เดือนที่แล้วมีข่าวที่ยังไม่ยืนยันออกมาว่า กูเกิลร่วมลงทุนในบริษัทอวกาศ SpaceX ของ Elon Musk ล่าสุดกูเกิลยืนยันข้อมูลนี้ในเอกสารที่ยื่นกับคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์สหรัฐ (SEC) แล้ว

SpaceX เพิ่งระดมทุนรอบล่าสุดไป 1,000 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นหุ้น 10% ของบริษัท โดยบริษัทที่เข้ามาลงทุนคือกูเกิล 900 ล้านดอลลาร์ และบริษัทลงทุน Fidelity อีก 100 ล้านดอลลาร์

SpaceX เป็นบริษัทด้านจรวด-ดาวเทียมของ Elon Musk หนึ่งในผู้ก่อตั้ง PayPal ผู้ที่สนใจข่าวของบริษัทนี้ตามอ่านได้จาก Jusci ครับ

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Google

เมื่อไม่กี่วันก่อน SpaceX เพิ่งประกาศแผนให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม ที่จะใช้เงินลงทุนมากถึง 10,000 ล้านเหรียญ ตอนนี้เริ่มมีรายละเอียดเพิ่มเติมแล้วว่าเงินก้อนนี้มาจากไหน หลังจากเว็บไซต์ The Information ออกมาเผยว่ากูเกิลนั่นเองที่อาจเป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่ของโครงการนี้

แหล่งข่าววงในเผยว่ากูเกิลตีค่าของโครงการนี้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีในการทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้มากขึ้น อย่างที่เคยทดสอบกับโครงการของตัวเองอย่าง Project Loon ที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายผ่านบอลลูน รวมถึงก่อนหน้านี้เองกูเกิลก็สนใจลงทุนใน SpaceX เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และเป็นตัวเลขใกล้เคียงกับรอบนี้ที่ประมาณ 1,000 ล้านเหรียญอีกด้วย

สำหรับแผนการใช้ดาวเทียมขนาดเล็กเพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตของ SpaceX นั้นจะใช้ดาวเทียมที่ความสูง 750 ไมล์ (ประมาณ 1,200 กิโลเมตร) โดยข้อดีของวิธีนี้คือได้พื้นที่ครอบคลุมกว้างกว่า และได้ความเร็วที่สูงขึ้นจากการที่แสงสามารถเดินทางได้เร็วขึ้น 40% ในสุญญากาศเมื่อเทียบกับไฟเบอร์ออฟติก

ที่มา - The Wall Street Journal

Tags:
MICT

นายพรชัย รุจิประภา รัฐมนตรีกระทรวงไอซีทีเสนอแนวคิดว่าจะสร้างดาวเทียมใช้เอง โดยมีเหตุผลด้านความมั่นคง จากทุกวันนี้ที่หลายกระทรวงเช่าดาวเทียมเอกชนใช้งานประมาณปีละ 7,000 ล้านบาท และงบประมาณสร้างดาวเทียมก็ใช้เงิน 7,000-8,000 ล้านบาท แต่ไม่รวมค่าดำเนินการ

ตอนนี้ยังการสร้างดาวเทียมเองคงเป็นแค่แนวคิด เพราะในความเป็นจริงงบประมาณที่แต่ละกระทรวงใช้ก็ใช้งานต่างกันไป ทั้งดาวเทียมสื่อสารและดาวเทียมสำรวจทรัพยากรแบบต่างๆ

ตอนนี้เรื่องจะส่งไปยังคณะกรรมการนโยบายอวกาศแห่งชาติให้ศึกษารายละเอียดต่อไป

ที่มา - Thai Post

Tags:
Thailand

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 7 มกราคม 2557 เวลา 05.06 น. บริษัท สเปซ เอ็กซพลอเรชั่น เทคโนโลยี (SPACE X) ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ปล่อยดาวเทียมไทยคม 6 (Thaicom 6) ขึ้นสู่อวกาศเรียบร้อยแล้ว โดยดาวเทียมไทยคม 6 นี้มีน้ำหนัก 3,000 กิโลกรัม ผลิตโดย บริษัท ออบิทอล ไซเอนส์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศสหรัฐอเมริกา

โดยดาวเทียมไทยคม 6 ถูกส่งขึ้นสู่วงโคจร ณ ตำแหน่ง 78.5 องศาตะวันออก (เป็นตำแหน่งเดียวกันกับดาวเทียมไทยคม 5) ประกอบด้วยย่านความถี่ Ku-Band จำนวน 8 ทรานสพอนเดอร์ มีพื้นที่การให้บริการครอบคลุมประเทศไทย และประเทศในภูมิภาคอินโดจีน และย่านความถี่ C-Band จำนวน 18 ทรานสพอนเดอร์ ที่ครอบคลุมภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และทวีปแอฟริกา มีระยะเวลาในการทำภารกิจบนอวกาศนาน 14 ปี

โดยดาวเทียมไทยคม 6 จะถูกใช้ในการถ่ายทอดโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมและรองรับการถ่ายทอดสัญญาณทีวีดิจิทัล

ที่มา : Thaicom ผ่าน it24hrs

Tags:

Eugene Kaspersky ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย (ตามนามสกุลก็คงรู้ว่าจากบริษัทอะไร) เปิดเผยข้อมูลว่าสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เคยประสบปัญหาไวรัสคอมพิวเตอร์ไปเยือน โดยสาเหตุมาจากนักบินอวกาศรัสเซียนำ USB drive ที่ติดไวรัสจากโลกขึ้นไปใช้งาน

Kaspersky ไม่ได้บอกว่าเหตุการณ์ไวรัสระบาดบนสถานีอวกาศนานาชาติเกิดขึ้นเมื่อไร แต่คาดว่าน่าจะเกิดขึ้นก่อนเดือนพฤษภาคมปีนี้ เพราะเป็นช่วงที่คอมพิวเตอร์ทั้งหมดบนสถานีอวกาศถูกเปลี่ยนเป็นลินุกซ์ (ก่อนหน้านี้เป็น Windows XP)

ผลกระทบของไวรัสบนสถานีอวกาศน่าจะมีแค่คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่นำไปใช้บนอวกาศเท่านั้น ส่วนระบบควบคุมของสถานีอวกาศ (SCADA) เป็นลินุกซ์มาก่อนแล้ว

ในอดีตเคยมีรายงานเมื่อปี 2008 ว่านักบินอวกาศชาวรัสเซียนำโน้ตบุ๊กขึ้นไปใช้บนสถานีอวกาศ และมีเวิร์มติดไปด้วยทำให้ระบาดไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ

ที่มา - International Business Times

Tags:
PayPal

PayPal เริ่มคิดการณ์ไกลวางแผนสร้าง PayPal Galactic ระบบการทำธุรกรรมจากบุคคลที่อยู่นอกโลก เพื่อรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมท่องอวกาศ

PayPal เริ่มพัฒนาระบบการจ่ายเงินและทำธุรกรรมสำหรับมนุษย์ที่อยู่บนอวกาศ โดยชี้ตัวอย่างว่า แม้แต่นักบินอวกาศในปัจจุบันก็มีความต้องการใช้จ่ายเงินเพื่อซื้อบริการต่างๆ เช่น การซื้อเพลง, ภาพยนตร์ หรืออีบุ๊ก ไว้เพื่อความบันเทิงในช่วงปฏิบัติงานอยู่บนสถานีอวกาศเป็นระยะเวลานานๆ ยังไม่นับรวมถึงอุตสาหกรรมท่องอวกาศที่มีแนวโน้มจะขยายตัวใหญ่ขึ้นอีกในอนาคต

ประเด็นปลีกย่อยของระบบการทำธุรกรรมนอกโลกนี้มีหลากหลาย ตั้งแต่เรื่องหน่วยเงินตราที่จะใช้ ซึ่งควรเป็นรูปแบบอันหนึ่งอันเดียวกัน ไม่ขึ้นกับสกุลเงินของประเทศใด, การปรับแต่งระบบเพื่อเชื่อมต่อกับภาคธนาคาร, การเตรียมระบบสนับสนุนการใช้งานแก่ลูกค้า, การกำหนดข้อบังคับการใช้งานในสภาพแวดล้อมใหม่ ตลอดจนการบริหารความเสี่ยงต่างๆ และมาตรการป้องกันการปลอมแปลงข้อมูล

PayPal Galactic เป็นโครงการที่ได้รับความร่วมมือในการพัฒนาจากสถาบัน SETI Institute, องค์กรด้านอุตสาหกรรมท่องอวกาศ Space Tourism Society และอดีตนักบินอวกาศ Buzz Aldrin

ที่มา - PCWorld

Tags:
Debian

หมายเหตุ: ข่าวนี้หมายถึงพีซีบนสถานีอวกาศนานาชาติ ไม่ใช่คอมพิวเตอร์ระบบควบคุมสถานีอวกาศนานาชาตินะครับ

NASA ประกาศเปลี่ยนระบบปฏิบัติการสำหรับคอมพิวเตอร์พีซีบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) จากวินโดวส์มาเป็นลินุกซ์ โดยให้เหตุผลด้านเสถียรภาพและความน่าเชื่อถือ รวมถึงความสามารถในการแก้ไขและควบคุมระบบจากระยะไกล

นักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติจะได้ใช้พีซีที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Debian 6 และยังไม่มีแผนจะเปลี่ยนเป็น Debian 7 ที่เพิ่งออกเมื่อสัปดาห์ก่อน

ก่อนหน้านี้คอมพิวเตอร์บางตัวบนสถานีอวกาศ ใช้ระบบปฏิบัติการ Scientific Linux (ดัดแปลงมาจาก RHEL อีกที) อยู่ก่อนแล้ว ส่วนการฝึกสอนและอบรมนั้น NASA เลือกใช้บริการจาก Linux Foundation ให้เข้ามาทำหน้าที่ส่วนนี้ให้

นอกจากนี้ NASA ยังใช้ลินุกซ์กับหุ่นยนต์ Robonaut หรือ R2 ซึ่งเป็นหุ่นรูปร่างแบบมนุษย์ที่เริ่มใช้ทดสอบทำงานในอวกาศภายนอกยานแล้ว

ที่มา - ZDNet

Tags:
NASA

หลังจากยาน Mars Curiosity ลงจอดบนดาวอังคารเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางนาซ่าก็ให้ข่าวว่าซอฟต์แวร์บนตัวยานจะต้องได้รับการอัพเกรดก่อนจึงเริ่มทดลองทางวิทยาศาสตร์ต่อไปได้

คอมพิวเตอร์บนตัวยาน เป็น PowerPC 750 200MHz แรม 256MB และหน่วยความจำแฟลช 2GB พร้อม EEPROM สำรองอีก 256KB ส่วนการเชื่อมต่อกับโลกนั้นใช้คลื่น X-band (7-8Ghz) ส่งตรงมายังโลกด้วยความเร็ว 160-800bps ขึ้นกับจานที่ใช้ขณะนั้น ส่วนอีกทางคือการส่งไปยังดาวเทียม Mars orbiters ด้วยคลื่น UHF ความเร็วสูงใช้อัพโหลดภาพความละเอียดสูงกลับสู่โลก โดยไม่ระบุความเร็วสูงสุด แต่คาดว่าจะดาวน์โหลดข้อมูลได้วันละ 250 เมกกะบิต

การอัพเดตถือเป็นความเสี่ยงสำคัญของภารกิจ หากผิดพลาดอาจะจะทำให้ภารกิจล้มเหลวได้โดยง่าย

ตอนนี้จานดาวเทียมความเร็วสูงยังไม่กาง ต้องรอกระบวนการอัพเดตซอฟต์แวร์ไปอีกประมาณสัปดาห์จึงเริ่มทำงานเต็มระบบได้

ที่มา - The Register, NASA (PDF)

Tags:
Raspberry Pi

เราเคยเห็น Nexus S ขึ้นสู่ขอบอวกาศกันมาแล้ว งวดนี้ Raspberry Pi ขอบ้าง โดยผู้ส่งบอลลูนคือ Dave Akerman ผู้ชื่นชอบการส่งบอลลูนระดับสูง (high-altitude balloon) และคราวนี้เขาก็สามารถส่งบอลลูนขึ้นไปได้สูงถึงเกือบ 40 กิโลเมตรเลยทีเดียว

แต่เนื่องจาก Raspberry Pi นั้นไม่ได้มาพร้อมกับอุปกรณ์อย่างเช่นกล้องถ่ายรูป GPS หรือแม้กระทั่งแบตเตอรี่ จึงต้องมีการติดตั้งเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกกันพอสมควร ถ้าใครแถวนี้สนใจส่งบอลลูนไปเก็บภาพเล่นบ้าง สามารถศึกษารายละเอียดเทคนิคต่างๆ ได้จากบล็อกส่วนตัวของเขาครับ

ที่มา: Raspberry Pi, แกลเลอรี่รูปภาพ

Tags:
Android

หลายคนอาจจำข่าว Nexus S ออกนอกโลก บินไปกับกระสวยอวกาศเที่ยวสุดท้าย เมื่อเดือนกรกฎาคมกันได้ เวลาผ่านมาสองเดือน กูเกิลเพิ่งปล่อยวิดีโอของ Nexus S ในอวกาศมาให้ดูกัน

ภารกิจของ Nexus S คือควบคุมลูกบอลหุ่นยนต์ที่ชื่อ SPHERES ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นโดย MIT หุ่นยนต์นี้จะใช้ทำงานแทนนักบินอวกาศในบางงาน เช่น เก็บข้อมูลจากเซ็นเซอร์ หรือ บันทึกวิดีโอในสถานีอวกาศนานาชาติ กูเกิลบอกว่า NASA เลือก Android เพราะเป็นระบบเปิดที่ปรับแต่งได้ง่าย (รายละเอียดของโครงการดูที่เว็บของ NASA)

กูเกิลยังบอกว่าในอนาคตโครงการ SPHERES อาจจะถูกควบคุมผ่าน Android Open Accessory Development Kit (ADK) ได้ด้วย

ที่มา - Google Mobile

Tags:
Android

Nexus S เคยถูกส่งขึ้นไปถึงขอบอวกาศกับบอลลูนฮีเลียมมาแล้วรอบหนึ่ง แต่สุดท้ายก็ได้ขึ้นไปในอวกาศจริงๆ สักที เพราะ Nexus S เป็นหนึ่งในผู้โดยสารของกระสวยอวกาศแอตแลนติสในการเดินทางครั้งสุดท้ายก่อนสั่งลา

ภารกิจของ Nexus S กับการท่องอวกาศครั้งนี้คือช่วยการทดลองควบคุมดาวเทียมด้วยโทรศัพท์มือถือ (โครงการ SPHERES อ่านรายละเอียดใน JuSci) การทดลองครั้งนี้ทำให้ Nexus S กลายเป็นมือถือเชิงพาณิชย์รุ่นแรกที่ NASA รับรองให้ออกไปท่องอวกาศ และใช้งานบนสถานีอวกาศนานาชาติได้

โครงการ SPHERES เป็นโครงการทดลองร่วมของ MIT กับ NASA และกระทรวงกลาโหมสหรัฐ เริ่มมาตั้งแต่ปี 1999 และส่งดาวเทียม 3 ดวงขึ้นไปบนสถานีอวกาศนานาชาติตั้งแต่ปี 2006

ที่มา - Phandroid

Tags:
Android

เมื่อปลายปีก่อนเราได้เห็นกูเกิลได้ส่ง Nexus S ขึ้นไปยังขอบอวกาศมาแล้ว และดูท่าทางเทรนด์นี้จะฮิตน่าดู เพราะล่าสุดซัมซุงมีแผนจะโปรโมตโทรศัพท์รุ่นใหม่ Galaxy S II ที่จะเปิดตัวในญี่ปุ่นเร็วๆ นี้ด้วยการพาเจ้า Galaxy S II ไปทัวร์อวกาศบนความสูงจากพื้นดินกว่า 98,000 ฟุต ด้วยการบินไปกับบอลลูน

บินแล้วไม่บินเปล่า เพราะงานนี้มีถ่ายทอดสดผ่าน Ustream ด้วยในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ พร้อมทั้งสามารถร่วมส่งข้อความ และทวีตขึ้นไปบนหน้าจอ Galaxy S II ระหว่างการเดินทางอีกด้วย ส่วนใครที่สนใจโครงการนี้ สามารถดูคลิปโปรโมตได้ที่ท้ายข่าว ส่วนเว็บหลักของโครงการคลิกที่นี่เลย มีให้ลองเลื่อนดูความสูงด้วย

ที่มา - AndroidPIT

Tags:
Android

ไม่นานมานี้เราได้เห็นข่าวที่กูเกิลส่งโทรศัพท์มือถือ Nexus S สู่ขอบอวกาศไป คราวนี้ทีมวิศวกรจากสหราชอาณาจักรเตรียมที่จะส่งโทรศัพท์มือถือขึ้นไปบ้าง แต่เป็นความสูงระดับหลายร้อยกิโลเมตรเลยทีเดียว

ทีมวิศวกรที่ Surrey Satellite Technology Limited (SSTL) จะส่งโทรศัพท์มือถือขึ้นไปเพื่อทดลองว่า โทรศัพท์จะสามารถทำงานได้ในสภาพแวดล้อมอวกาศหรือไม่ โดยจะใช้โทรศัพท์แอนดรอยด์ แต่ยังไม่ระบุว่าจะเป็นรุ่นใด

Tags:
Google

ทีม Google Mobile ที่ทำ Android ทดลองเล่นๆ ด้วยการส่ง Nexus S ขึ้นไปสู่ขอบอวกาศจำนวน 7 ชุดด้วยบอลลูนฮีเลียมขนาดใหญ่ พร้อมกับกล้องถ่ายภาพ, Nexus S, และตุ๊กตา Android

บอลลูนลูกที่ขึ้นไปสูงที่สุดก่อนจะระเบิดแตกออกขึ้นไปสูงถึง 107,375 ฟุต หรือประมาณ 30 กิโลเมตร ส่วน GPS ในเครื่อง Nexus S นั้นทำงานได้ที่ความสูง 60,000 ฟุตเท่านั้น แต่ตัวเครื่องทำงานได้แม้อุณภูมิจะติดลบ 50 องศาเซลเซียสไปแล้ว

ดูแล้ววีดีโอชุดนี้จะเป็นการตลาดของ Nexus S มากกว่า แต่วีดีโอก็ดูเล่นๆ เอาบันเทิงได้ไม่น้อย (วีดีโออยู่ท้ายข่าว)

ที่มา - Google Mobile Blog

Tags:
NASA

Douglas H. Wheelock นักบินอวกาศของ NASA และเป็นผู้บัญชาการคนปัจจุบันของสถานีอวกาศนานาชาติ ได้ถ่ายภาพจากบนสถานีอวกาศนานาชาติ แล้วเผยแพร่ใน Twitter ให้โลกได้รับรู้

ผู้สนใจสามารถติดตามเขาได้ที่ @Astro_Wheels เข้าใจว่า "ขอภาพ" ได้ด้วย เช่น ภาพของประเทศไอร์แลนด์ยามค่ำคืน

Wheelock มีความสนใจเทคโนโลยีอย่างมาก นอกจากทวีตจากอวกาศแล้ว เขายังเคย "เช็คอิน" สถานีอวกาศนานาชาติในบริการ Foursquare อีกด้วย (ข่าว)

ที่มา - Engadget

Tags:
NASA

ภารกิจแรกของการส่งยานสำรวจ CO2 ของนาซ่าล้มเหลวเหตุจากจรวดทำงานผิดปกติ
เจ้าหน้าที่กล่าวว่าปัญหาเกิดจากเปลือก(fairing)ที่หุ้มดาวเทียมตรงหัวจรวดล้มเหลวในการแยกตัว หากผลการตรวจสอบได้รับการยืนยันเราคงจะสูญเสียภารกิจนี้ไป

Tags:
NASA

หลายคนอาจจะรู้ว่าการออกแบบอินเทอร์เน็ตนั้นมีเป้าหมายว่าจะสร้างเครือข่ายที่ทนทานต่อสงครามนิวเคลียร์ ซึ่งแม้เอาเข้าจริงแล้วหลายรายงานจะระบุว่ามันทนไม่ได้จริงๆ ก็ตามแต่อินเทอร์เน็ตก็ทำงานได้ค่อนข้างน่าเชื่อถือตลอดเวลาหลายปีมานี้

แต่กับอวกาศนั้นโจทย์จะต่างกันออกไป เพราะการเชื่อมต่อข้ามดวงดาวนั้นมีเงื่อนไขต่างกันหลายอย่างเช่น การสื่อสารออกแบบขาดช่วงไปเป็นชั่วโมง, วัน, หรือกระทั่งเดือน ก่อนที่จะกลับมาติดต่อกันได้ใหม่ อีกทั้งดีเลย์ในการติดต่อก็สูงมาก เช่นดาวอังคารนั้นใช้เวลาส่งข้อมูลถึงโลกอยู่ในช่วง 3.5 ถึง 20 นาที

งานนี้ทาง NASA เลยจัดการออกแบบระบบเครือข่ายแบบใหม่ในชื่อว่า DTN (Disruption-Tolerant Networking) ที่เอาไว้ส่งข้อมูลระหว่างดวงดาวโดยเฉพาะ โดยหนึ่งในทีมงานออกแบบนั้นรวมถึง Vint Cerf บิดาอินเทอร์เน็ตอีกคนหนึ่งด้วย

DTN นั้นจะเข้ามาช่วยจัดการการเลือกเส้นทาง ตลอดจนการจัดตารางเวลาการส่งข้อมูลที่ทุกวันนี้ต้องทำด้วยมือทั้งหมด

NASA ได้เริ่มทดสอบการใช้งาน DTN นี้มาหนึ่งเดือนแล้ว และกำลังติดตั้งเพิ่มเติมขึ้นเรื่อยๆ โดยสถานีอวกาศนานาชาตินั้นจะเริ่มใช้งานโพรโตคอลนี้ช่วงหน้าร้อนปีหน้า

ที่มา - AFP