Tags:
Node Thumbnail

อิเกียเปิดตัว 3 สินค้าสมาร์ทโฮมใหม่ โดยเป็นเซ็นเซอร์อัจฉริยะ ใช้ตรวจสอบและควบคุมในบ้าน ทำงานร่วมกับฮับ Dirigera และแอป IKEA Home smart มีรายละเอียดดังนี้

  • Parasoll เซ็นเซอร์ประตู-หน้าต่าง โดยจะทำงานแจ้งเตือนเมื่อพบว่าประตูหรือหน้าต่างนั้นเปิด-ปิด
  • Vallhorn เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวไร้สาย ติดตั้งได้ทั้งในและนอกบ้าน
  • Badring อุปกรณ์ตรวจจับน้ำรั่ว

อุปกรณ์ทั้งหมดทำงานบนมาตรฐาน Zigbee โดย Parasoll และ Vallhorn จะเริ่มขายในเดือนมกราคมปีหน้า ส่วน Badring เริ่มขายเมษายนเป็นต้นไป ขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศ

ที่มา: อิเกีย

Tags:
Node Thumbnail

อุปกรณ์ที่รองรับเพิ่มเติมใน Matter 1.2 ได้แก่ ตู้เย็น, เครื่องปรับอากาศในห้องโหมดพัดลม, เครื่องล้างจาน, เครื่องซักผ้า, หุ่นยนต์ดูดฝุ่น, อุปกรณ์เตือนตรวจจับควัน, เซ็นเซอร์วัดคุณภาพอากาศ, เครื่องฟอกอากาศ และพัดลม

มาตรฐาน Matter มีออกมาตั้งแต่ปี 2022 ซึ่ง CSA บอกว่ามีการขอรับรายละเอียดสเป็กกว่า 24,600 ครั้ง ออกใบรับรอง 1,214 รายการ มีบริษัทใหญ่ในวงการเทคโนโลยีที่ร่วมรองรับมาตรฐานทั้ง Amazon, Apple, Google และ Samsung โดย Matter 1.2 จะเริ่มให้ใช้งานภายในสิ้นปี 2023 นี้

ที่มา: CSA

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดตัวฮาร์ดแวร์ในตระกูล Echo ชุดใหญ่ ที่มาพร้อมความสามารถของ Alexa ซึ่งคราวนี้มีสินค้าใหม่แว่นตาด้วย

เริ่มที่สินค้าแรก Echo Show 8 สมาร์ทสกรีนในบ้านรุ่นที่ 3 มาพร้อมดีไซน์ใหม่ ระบบเสียงที่ปรับปรุงให้รองรับ Spatial Audio ส่วนวิดีโอคอลก็มีคุณภาพมากขึ้นด้วยกล้องหน้า 13MP และระบบเสียงที่ตัดเสียงรบกวนได้ดีมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุง ประกาศความร่วมมือกับแบรนด์เพื่อนร่วมชาติ LG และแบรนด์เครื่องไฟฟ้าจากตุรกี Vestel ว่าจะพัฒนาให้แอพข้ามค่ายสามารถสั่งงานเครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะ (smart appliance) ของค่ายอื่นได้

ทั้งสามบริษัทเป็นสมาชิกของกลุ่มอุตสาหกรรม Home Connectivity Alliance (HCA) ที่มีแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าเข้าร่วมอีกหลายราย (เช่น Electrolux, Haier, GE, Trane, Beko) เข้าร่วมพัฒนาสเปก Interface Specification 1.0 เพื่อให้เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างค่ายสามารถสื่อสารกันได้บนมาตรฐานกลาง

Tags:
Node Thumbnail

Google Home ประกาศเพิ่มความสามารถด้าน Automation ใน Household Routines โดยสามารถนำข้อมูลจากอุปกรณ์ในบ้านมาเป็นเงื่อนไขตั้งต้น (Starter) เพื่อให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ทำงานตามกำหนด (Action) ได้เพิ่มเติมอีกรวม 18 รายการ

ของใหม่ที่เพิ่มมาเช่น ใช้เงื่อนไขดูว่าประตู-หน้าต่างเปิดหรือปิด, อุปกรณ์ชาร์จอยู่หรือไม่, อุณหภูมิถึงตัวเลขที่กำหนด, ค่าความชื้นถึงตัวเลขที่กำหนด ฯลฯ ส่วนการสั่งทำงาน เช่น ปรับแสงตามรูปแบบ, ปิดเปิดอุปกรณ์, ตั้งจับเวลา จนถึงสั่งรีบูทอุปกรณ์ และอัพเดตซอฟต์แวร์

นอกจากนี้ส่วน Script Editor (สถานะพับลิกพรีวิว) ยังเพิ่มการรองรับคำสั่งจากกล้อง ปรับแต่งข้อความที่แจ้งเตือน และดูข้อมูล Automation logs ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัวเครื่องมือ script editor สำหรับ Google Home สำหรับการปรับแต่งการทำงานของอุปกรณ์สมาร์ทโฮม โดยเริ่มจากบนเว็บ home.google.com ก่อน และบนแอป Google Home น่าจะตามมาภายในพรุ่งนี้ สำหรับผู้ใช้ที่ลงทะเบียน Public Preview ก่อน โดยยังไม่ประกาศวันปล่อย GA

Script Editor ช่วยให้ผู้ช่วยตั้งค่าเงื่อนไขการทำงานของอุปกรณ์ Smart Home ได้ซับซ้อนกว่าที่มีให้เลือกบน Google Home โดยใช้ภาษา YAML( YAML Ain't Markup Language) ซึ่งแน่นอนว่าผู้ใช้งานจะต้องมีความรู้โปรแกรมมิ่งเบื้องต้นมาบ้าง ถึงจะใช้งานได้

ทั้งนี้ Google มีตัวอย่าง script ให้ดูด้วย

Tags:
Node Thumbnail

พอใกล้ถึงวันจัดงานสัมมนา WWDC ประจำปีของแอปเปิล ก็จะมีข่าวลือออกมาเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุดเป็นรายงานจาก Mark Gurman แห่ง Bloomberg คนเดิม พูดถึงระบบปฏิบัติการ iOS 17 บน iPhone ซึ่งก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวมาตลอดว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก เพราะไฮไลท์ WWDC ปีนี้จะอยู่ที่เฮดเซต Mixed Reality

ข้อมูลล่าสุดที่ Gurman รายงานคือ iOS 17 จะมีโหมดใช้งานแบบหน้าจออุปกรณ์สมาร์ทโฮม โดยเมื่อไม่ได้ใช้งาน iPhone แล้วชาร์จอุปกรณ์ และวางไว้แบบแนวนอน หน้าจอจะเปลี่ยนมาแสดงข้อมูลสำคัญ เช่น นัดหมายในปฏิทิน สภาพอากาศ รายการแจ้งเตือน ขึ้นอยู่กับ Widget ที่ตั้งค่าไว้ ซึ่งทำให้ iPhone มีการทำงานคล้ายกับจออุปกรณ์สมาร์ทโฮม

Tags:
Node Thumbnail

Sam Sabetan นักวิจัยความปลอดภัย เผยแพร่ข้อมูลช่องโหว่ร้ายแรงของอุปกรณ์ควบคุมประตูโรงรถ (Smart Garage Door Openers) ยี่ห้อ Nexx ซึ่งวางขายในสหรัฐ

ช่องโหว่ที่ค้นพบนี้ เปิดโอกาสให้ใครก็ได้สามารถสั่งเปิดประตูโรงรถที่ใช้ระบบของ Nexx ที่ไหนก็ได้ในโลกที่ต่อเน็ตอยู่ (คาดว่ามีราว 40,000 แห่ง)

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สินค้าใหม่แอปเปิลขาประจำคนเดิม ให้ข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับ HomePod ลำโพงอัจฉริยะของแอปเปิล บอกว่าแอปเปิลเตรียมออก HomePod รุ่นใหม่ที่มีหน้าจอทัชสกรีนควบคุม โดยจะเปิดตัวช่วงครึ่งแรกของปีหน้า 2024

Kuo บอกว่า HomePod ที่มาพร้อมหน้าจอขนาด 7 นิ้ว รุ่นใหม่นี้ จะทำให้ HomePod เป็นอุปกรณ์สมาร์ทโฮม ที่สามารถทำงานร่วมกับฮาร์ดแวร์อื่นของแอปเปิลได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยเป็นตัวควบคุมการทำงานผ่านหน้าจอคล้ายกับ Nest Hub ของกูเกิล จากเดิมที่ HomePod มีความสามารถจำกัด และรองรับการสั่งงานด้วยเสียงเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวลือสินค้าใหม่แอปเปิลวันนี้มาจาก Mark Gurman แห่ง Bloomberg คนเดิม เขาให้ข้อมูลว่าแอปเปิลกำลังพัฒนาหน้าจอแสดงผลอัจฉริยะ (Smart Display) ซึ่งพัฒนามาจาก iPad แต่มีฟังก์ชันสำหรับควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ในบ้าน เช่น เทอร์โมสตัท ไฟ ตลอดจนเล่นวิดีโอ หรือ FaceTime ซึ่งอุปกรณ์นี้มีแม่เหล็กยึดเกาะ สามารถติดตั้งได้ตามจุดต่าง ๆ ในบ้าน รูปแบบจึงไม่เหมือนกับ iPad

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว SmartThings Station ฮับควบคุมอุปกรณ์สมาร์ทโฮมภายในบ้าน (รองรับทุกอย่างที่เป็นโปรโตคอล Matter) โดยตัวมันเองยังเป็นแท่นชาร์จไร้สาย 15W ได้ด้วย

หน้าที่ของ SmartThings Station คือเป็นเซิร์ฟเวอร์กลางสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ และตั้งค่า routine ให้ทำงานอัตโนมัติ (ควบคุมผ่านสมาร์ทโฟนอีกที) ตัวเครื่องมือปุ่มกดสำหรับเปลี่ยนโหมด เช่น โหมดเข้านอน (ปิดไฟ ปิดม่าน) หรือโหมดออกจากบ้าน (ปิดไฟ เปิดระบบความปลอดภัย) เป็นต้น ฟีเจอร์อื่นคือ SmartThings Find ใช้ค้นหามือถือ Galaxy หรืออุปกรณ์ที่แปะแท็ก SmartTag ของซัมซุงได้

สินค้าระบุว่าจะวางขายในสหรัฐและเกาหลีใต้ ราคา 80 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ยุคสมัยที่เครื่องใช้ไฟฟ้าแปะฟีเจอร์ AI กลับมาอีกครั้ง ซัมซุงเปิดตัวเตาอบสายดีไซน์เรียบหรู Bespoke AI Oven มีฟีเจอร์ใช้ AI แยกประเภทอาหารที่นำมาใส่เตา (มีกล้องภายในเตาอบ) แล้วช่วยตั้งค่าให้เหมาะสมกับอาหารประเภทนั้น แถมยังช่วยแจ้งเตือนกรณีอบแล้วอาหารไหม้ได้ด้วย

ซัมซุงบอกว่าฟีเจอร์ AI Pro Cooking แยกแยะอาหารและส่วนผสมได้มากกว่า 80 ประเภท นอกจากนี้ยังเชื่อมกับระบบสมาร์ทโฮม SmartThings ได้ตามธรรมเนียม เชื่อมกับ Samsung Health ช่วยวางแผนอาหารที่บริโภคกับปริมาณการออกกำลังกายที่ควรจะเป็น

เตาอบ Bespoke AI Oven เริ่มวางขายแล้วในยุโรป และจะเริ่มขายที่สหรัฐอเมริกาไตรมาส 3 ปี 2023

Tags:
Node Thumbnail

Home Assistant โครงการโอเพนซอร์สระบบสั่งงานบ้านอัตโนมัติชื่อดัง ประกาศเริ่มทำฟีเจอร์สั่งงานด้วยเสียงของตัวเองในปี 2023

โครงการ Home Assistant บอกว่าที่ผ่านมาระบบสั่งงานด้วยเสียงมักต้องพึ่งพาเทคโนโลยีของบริษัทใหญ่ๆ เช่น Google Assistant หรือ Amazon Alexa ซึ่งข้อมูลต้องวิ่งผ่านคลาวด์ของบริษัทเหล่านี้ ในขณะที่ผู้ใช้เองมักใช้แค่สั่งงานเปิดไฟในบ้านเท่านั้น งานเหล่านี้สามารถประมวลผลได้ในบ้าน โดยไม่ต้องเสียความเป็นส่วนตัวไป

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศข่าวว่าออกอัพเดตให้อุปกรณ์ทั้งสาย Android และ Nest รองรับโปรโตคอล Matter สำหรับสื่อสารกับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมเรียบร้อยแล้ว ตามหลัง ซัมซุง และแอปเปิล ที่ปล่อยอัพเดตกันตั้งแต่เดือนตุลาคม

กระบวนการอัพเดตเป็นไปโดยอัตโนมัติ โดยฝั่ง Android เป็นการอัพเดตที่ตัว Google Play services ให้รองรับ Matter API ทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม และไม่ต้องรออัพเดตจากผู้ผลิต

Tags:
Node Thumbnail

โปรโตคอล Matter มาตรฐานกลางสำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมข้ามค่าย เปิดตัวอย่างเป็นทางการ (สเปกเวอร์ชัน 1.0 ออกเมื่อเดือนตุลาคม) โดยชูว่าตอนนี้มีผลิตภัณฑ์ 190 รุ่นผ่านการรับรองหรืออยู่ระหว่างการรับรองว่าเข้ากันได้กับ Matter

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ข่าว Semafor รายงานว่า Andy Rubin บิดาแห่ง Android กลับมาเปิดบริษัทใหม่ (อีกแล้ว) รอบนี้เป็นบริษัทฮาร์ดแวร์ชื่อ Simple Things ทำเรื่อง IoT เป็นสินค้าเกี่ยวกับความปลอดภัยทั้งในแง่ safety และ security ของบ้าน

ตอนนี้ Rubin ยังไม่ได้เปิดตัวบริษัท Simple Things อย่างเป็นทางการ ข้อมูลเท่าที่มีคือเขาได้บริษัทลงทุนชื่อดัง Andreessen Horowitz โดยมีผู้ร่วมก่อตั้งคือ Marc Andreessen มานั่งเป็นบอร์ดของบริษัทด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้ออกอัปเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชั่น 16.1 สำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮม HomePod และ HomePod mini ที่รองรับมาตรฐาน Matter ซึ่งเป็นมาตรฐานกลางสำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมทำให้สามารถใช้อุปกรณ์จากผู้ผลิตแต่ละรายเชื่อมต่อเข้าด้วยกันภายในระบบเดียวกัน

HomePod มีระบบอัปเดตซอฟต์แวร์อัตโนมัติอยู่แล้ว แต่หากผู้ใช้ต้องการติดตั้งซอฟต์แวร์ด้วยตนเองสามารถทำผ่านแอปพลิเคชัน Home โดยเข้าไปที่แอปและกดไอคอนรูปจุด 3 จุดมุมบนขวา และเลือกเมนู Home Settings และ Software Update ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Matter ได้ประกาศข่าวการตั้งมาตรฐานกลางสำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮม Matter 1.0 เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ตอนนี้ Samsung ได้เริ่มอัพเดตระบบ SmartThings ทั้งอุปกรณ์ฮับและแอปให้รองรับมาตรฐานดังกล่าวแล้ว

ก่อนหน้านี้ Samsung ได้ประกาศข่าวการเชื่อมต่อระบบ SmartThings ของตนเองเข้ากับ Google Home ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้ระบบสมาร์ทโฮมทั้ง SmartThings และ Google Home ควบคู่กันได้ในเวลาเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุง ประกาศเชื่อมระบบสมาร์ทโฮม SmartThings ของตัวเอง เข้ากับระบบ Google Home ของกูเกิล โดยอุปกรณ์สมาร์ทโฮมรุ่นใหม่ที่รองรับโปรโตคอล Matter สามารถเซ็ตอัพกับ SmartThings แล้วนำไปใช้กับฝั่ง Google Home ได้ทันทีโดยไม่ต้องเซ็ตอัพใหม่ (หรือจะกลับทิศกันคือเริ่มจาก Google Home ก่อนแล้วไปใช้กับ SmartThings ได้เช่นกัน)

ฟีเจอร์นี้อยู่ในสเปกเรื่อง multi-admin ของโปรโตคอล Matter ที่จัดการอุปกรณ์ได้จากหลายทาง ฟีเจอร์นี้จะอัพเดตให้ในแอพฝั่งซัมซุงและกูเกิลภายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ที่มา - Samsung

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศยกเครื่องแอพ Google Home บนสมาร์ทโฟนใหม่ รับกับโปรโตคอล Matter ที่ออกเวอร์ชัน 1.0 ที่ทำให้สมาร์ทโฟนสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สมาร์ทโฮม และ IoT อื่นๆ ได้ง่ายขึ้น (Fast Pair for Matter)

หน้าตาของแอพ Google Home โฉมใหม่จะปรับตัวให้พร้อมรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่เยอะขึ้น มีแท็บ Favorites เข้ามาเพื่อแสดงข้อมูลของอุปกรณ์ที่ต้องการใช้บ่อยๆ ซึ่งผู้ใช้แต่ละคนมีแนวทางแตกต่างกันไป, มีฟีเจอร์ Spaces เอาไว้จัดหมวดอุปกรณ์กลุ่มเดียวกันเป็นชุด (เช่น Cameras, Lighting, Wifi, Pets, Kids)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากประกาศข่าวการพัฒนาและเลื่อนกำหนดเปิดตัวมาหลายครั้ง ในที่สุด Matter มาตรฐานกลางสำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์สมาร์ทโฮมก็คลอดเวอร์ชั่น 1.0 ออกมาแล้ว

Matter เป็นมาตรฐานที่สร้างโดย CSA (Connectivity Standards Alliance) ซึ่งเป็นกลุ่มที่เกิดจากบริษัทมากกว่า 550 บริษัทในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฮมมาร่วมมือกันพัฒนามาตรฐานกลาง เพื่อให้อุปกรณ์และระบบที่พัฒนาจากผู้ผลิตแต่ละรายสามารถทำงานเชื่อมต่อและสื่อสารกันได้โดยเน้นการเชื่อมต่อบนมาตรฐานเครือข่ายแบบ IP-based ที่มีอยู่แล้วคือ Ethernet (802.3), Wi-Fi (802.11), Thread (802.15.4) และ Bluetooth LE

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวฮาร์ดแวร์ตระกูล Nest ใหม่ 2 อย่าง ได้แก่

Nest Wifi Pro เราเตอร์ Wi-Fi รุ่นใหม่ที่รองรับมาตรฐาน Wi-Fi 6E สำหรับทำ mesh Wi-Fi ได้ดีขึ้น ใช้คลื่นย่าน 6GHz ที่ยังไม่คับคั่งเท่ากับย่าน 5GHz และรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่ออุปกรณ์สมาร์ทโฮม Matter

Nest Wifi Pro มาพร้อมดีไซน์ใหม่หน้าตาเหมือนกระปุกเซรามิก ไร้เสาและไฟสัญญาณ ใช้สีแบบเอิร์ธโทน ให้ดูเหมือนเป็นของตกแต่งบ้านมากกว่าสินค้าไอที ตัวเครื่องใช้วัสดุรีไซเคิล 60% วัดจากน้ำหนักเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Yeelight เปิดให้ทดสอบแอพบนพีซีในวงปิดมาได้ระยะหนึ่ง ล่าสุดทางบริษัทก็เปิดให้ดาวน์โหลดแอพ Yeelight Station 1.0 ให้ผู้ที่ต้องการควบคุม, ตั้งค่า, ซิงก์หลอดไฟอัจฉริยะบนพีซีได้ใช้งานกันโดยทั่วไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ไม่กี่วันที่ผ่านมาลูกค้าราว 22,000 หลังคาเรือนของบริษัทการไฟฟ้าภาคเอกชน Xcel Energy ใน Colorado ต้องพากันเหงื่อแตกเพราะตัวปรับอุณหภูมิของระบบปรับอากาศในบ้านโดนสั่งล็อกจากทางไกลไม่ให้ปรับใช้งานได้ พร้อมข้อความแจ้งจาก Xcel Energy ว่าสั่งล็อกเพราะ "ภาวะฉุกเฉินด้านพลังงาน"

ข้อความแจ้งเตือนที่ลูกค้า Xcel Energy ได้รับมีดังนี้

เนื่องจากภาวะฉุกเฉินด้านพลังงานที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก ซึ่งนั่นอาจส่งผลกระทบต่อเครือข่ายระบบไฟฟ้า, ตัวปรับอุณหภูมิของคุณจึงถูกปรับค่าในระหว่าง 8.00 - 20.00 น. เนื่องจากคุณได้เข้าร่วมในโปรแกรม Community Energy Savings

Tags:
Node Thumbnail

Yeelight บริษัทผู้ผลิตหลอดไฟอัจฉริยะสัญชาติจีน (Xiaomi ร่วมลงทุน) ประกาศเปิดให้ผู้ใช้งานเข้าร่วมการทดสอบ Yeelight Station แอพสำหรับใช้งานกับหลอดไฟอัจฉริยะของบริษัทบนพีซี

Pages