Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Yeelight เปิดให้ทดสอบแอพบนพีซีในวงปิดมาได้ระยะหนึ่ง ล่าสุดทางบริษัทก็เปิดให้ดาวน์โหลดแอพ Yeelight Station 1.0 ให้ผู้ที่ต้องการควบคุม, ตั้งค่า, ซิงก์หลอดไฟอัจฉริยะบนพีซีได้ใช้งานกันโดยทั่วไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ไม่กี่วันที่ผ่านมาลูกค้าราว 22,000 หลังคาเรือนของบริษัทการไฟฟ้าภาคเอกชน Xcel Energy ใน Colorado ต้องพากันเหงื่อแตกเพราะตัวปรับอุณหภูมิของระบบปรับอากาศในบ้านโดนสั่งล็อกจากทางไกลไม่ให้ปรับใช้งานได้ พร้อมข้อความแจ้งจาก Xcel Energy ว่าสั่งล็อกเพราะ "ภาวะฉุกเฉินด้านพลังงาน"

ข้อความแจ้งเตือนที่ลูกค้า Xcel Energy ได้รับมีดังนี้

เนื่องจากภาวะฉุกเฉินด้านพลังงานที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก ซึ่งนั่นอาจส่งผลกระทบต่อเครือข่ายระบบไฟฟ้า, ตัวปรับอุณหภูมิของคุณจึงถูกปรับค่าในระหว่าง 8.00 - 20.00 น. เนื่องจากคุณได้เข้าร่วมในโปรแกรม Community Energy Savings

Tags:
Node Thumbnail

Yeelight บริษัทผู้ผลิตหลอดไฟอัจฉริยะสัญชาติจีน (Xiaomi ร่วมลงทุน) ประกาศเปิดให้ผู้ใช้งานเข้าร่วมการทดสอบ Yeelight Station แอพสำหรับใช้งานกับหลอดไฟอัจฉริยะของบริษัทบนพีซี

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศเลิกซัพพอร์ตกล้องความปลอดภัย Cloud Cam ซึ่งจะทำให้อุปกรณ์จะใช้งานไม่ได้หลังวันที่ 2 ธันวาคม เสนอให้ผู้ใช้รับ Blink Mini ไปใช้งานฟรีแทน

Amazon ระบุว่า ทางบริษัทจะเลิกซัพพอร์ตกล้อง Cloud Cam ในวันที่ 2 ธันวาคมนี้ โดยผู้ใช้มีเวลาใช้กล้องจนถึงดาวน์โหลดวิดีโอจนกว่าจะถึงวันหยุดให้บริการ และหลังจากวันที่ 2 ธันวาคม ตัวกล้องจะไม่สามารถใช้งานได้ ส่วนวิดีโอที่บันทึกไว้ทั้งหมดจะถูกลบทิ้ง และ Cloud Cam Key Edition จะไม่สามารถเชื่อมต่อกับ smart lock ได้ แต่จะได้รับ Echo รุ่นที่สี่เพื่อทดแทนฟังก์ชันดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

Matter เป็นโปรโตคอลกลางสำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่ทำงานข้ามค่ายได้ มีผู้สนับสนุนมากมายทั้ง Amazon, Samsung รวมถึงแอปเปิลและกูเกิลด้วย

กูเกิลประกาศไว้ตั้งแต่ I/O 2021 ว่าจะรองรับ Matter ตอนนี้เวลาผ่านมา 1 ปีเต็ม ก็ได้เวลาปล่อยของจริงๆ สักที

  • อุปกรณ์ Nest
Tags:
Node Thumbnail

Insteon บริษัทอุปกรณ์สมาร์ทโฮมสัญชาติสหรัฐ ทำระบบปลั๊กไฟ สวิตช์ไฟ รีโมทควบคุมบ้าน (เคยจับมือเป็นพันธมิตรกับไมโครซอฟท์ในปี 2014) จู่ๆ เกิดหยุดให้บริการไปดื้อๆ โดยแอพและเซิร์ฟเวอร์ใช้งานไม่ได้ เว็บบอร์ดของบริษัทปิดตัว บัญชีโซเชียลมีเดียเงียบ และซีอีโอปิดบัญชี LinkedIn หนีไปแล้ว (ที่น่าขำปนเศร้าคือหน้าเว็บ status ของระบบยังบอกว่า All Services Online)

Tags:
Node Thumbnail

Ben Gold นักออกแบบผลัตภัณฑ์ของ Google โพสต์ทวิตเตอร์ โชว์รูปโคมไฟอัจฉริยะสีขาวควบคุมด้วย Google Assistant ได้ ปรับมุมของหลอดไฟได้ 90 องศา สำหรับใช้งานบนโต๊ะและสำหรับเป็นไฟส่องหน้าในระดับความสว่างที่เหมาะสมสำหรับวิดีโอคอล

น่าเสียดายที่อุปกรณ์นี้ Google ผลิตมาให้พนักงานใช้เท่านั้น โดยเป็นอุปกรณ์ช่วยให้การทำงานจากบ้านสะดวกขึ้น เพราะ Google ยังไม่มีนโยบายให้พนักงานกลับเข้าทำงานเร็วๆ นี้ แม้จะผลิตแค่ภายใน แต่ทีมงาน 9to5Google ก็ระบุว่าโคมไฟนี้เป็นที่ต้องการอย่างมาก แปลว่าคนทั่วไปไม่น่าจะได้ใช้งานกัน อย่างน้อยก็ไม่น่าได้ใช้ในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Signify บริษัทที่ถือแบรนด์ Philips Hue เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในกลุ่มหลอดไฟอัจฉริยะ โดยเป็นหลอดไฟติดผนังสำหรับใช้งานภายนอกทั้งหมด 3 รุ่น และหลอดไฟใช้กับทางเดินในสวนอีก 1 รุ่น

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา คงไม่มีเครื่องฟอกอากาศแบรนด์ไหน ที่จะฮิตติดตลาดได้เท่ากับแบรนด์ Xioami ที่เข้ามาตีตลาดได้ด้วยคุณภาพที่ดี ไส้กรองที่เปลี่ยนง่าย หาซื้อง่าย และราคาที่จับต้องได้ รวมถึงความสามารถอัจฉริยะต่างๆ ในการใช้งานผ่านแอป Mi Home และเชื่อมต่อกับผู้ช่วยอัจฉริยะ เช่น Google Assistant ผ่าน Google Home และ Alexa ก็ทำให้หลายๆ คนกลายเป็นแฟนระบบอีโค่ซิสเท็มของ Xiaomi ไปเรียบร้อย

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว Samsung Home Hub มันคือแท็บเล็ตขนาด 8.4 นิ้วพร้อมแท่นชาร์จ ที่ใช้ควบคุมอุปกรณ์สมาร์ทโฮมภายในบ้าน

แท็บเล็ตตัวนี้สามารถใช้ควบคุมอุปกรณ์สมาร์ทโฮมของซัมซุงที่เป็น SmartThings ทั้งหมด เช่น เครื่องซักผ้า ตู้เย็น แอร์ เครื่องฟอกอากาศ แบ่งได้เป็น 6 หมวดคือ Cooking, Clothing Care, Pet, Air, Energy, Home Care Wizard ซัมซุงบอกว่าในอนาคตจะสามารถเชื่อมกับอุปกรณ์อื่นได้ด้วย เช่น หลอดไฟ และล็อคประตูอัจฉริยะ แต่ยังไม่ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

เดิมที อุปกรณ์เหล่านี้สามารถควบคุมได้ผ่านสมาร์ทโฟนอยู่แล้ว แต่อาจไม่สะดวกในการใช้งาน ซัมซุงจึงออกแท็บเล็ตนี้มาให้เป็นอุปกรณ์แสดงสถานะและสั่งการบ้านแยกเฉพาะ มีฟีเจอร์ Bixby รองรับการสั่งงานด้วยเสียง

Tags:
Node Thumbnail

Razer เปิดตัวแอป Razer Smart Home เบื้องต้นคือสามารถเชื่อมต่อและควบคุมให้หลอดไฟภายในห้องหรือในบ้าน รองรับ Razor Chroma RGB ระบบไฟ RGB ของตัวเองและซิงก์กันได้กับพีซี

พาร์ทเนอร์เบื้องต้นที่ Razer ประกาศมี Nanoleaf, LIFX, Yeelight, Monster และ Twinkly แต่ก็ประกาศ Razer Chroma Smart Home Program หาแพลตฟอร์มและผู้ผลิตฮาร์ดแวร์มาร่วมเชื่อมต่ออีโคซิสเต็มของ Razor เพิ่มเติมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงทยอยเปิดตัวสินค้าใหม่สำหรับงาน CES 2022 ล่วงหน้าก่อนวันงานจริงเล็กน้อย โดยเริ่มจากสินค้ากลุ่มจอมอนิเตอร์ 3 รุ่น จับกลุ่มผู้ใช้งาน 3 กลุ่มที่แตกต่างกัน ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Samsung SmartThings เป็นแบรนด์สินค้า IoT รายล่าสุดที่ประกาศรองรับโปรโตคอล Matter อย่างเป็นทางการ ทำให้สื่อสารกับอุปกรณ์ IoT แบรนด์อื่นๆ ที่รองรับโปรโตคอลเดียวกันได้ (ก่อนหน้านี้คือ Google Nest และ Amazon Echo)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวสินค้าใหม่ในแบรนด์ Nest ได้แก่ กล้องวงจรปิด และกริ่งประตูอัจฉริยะ รวมทั้งหมด 4 รุ่นคือ

Tags:
Node Thumbnail

Matter เป็นโปรโตคอลตัวใหม่สำหรับอุปกรณ์ IoT/Smart Home ภายใต้การผลักดันของกลุ่ม CSA (ZigBee เดิม) โดยมียักษ์ใหญ่ทั้ง Google, Amazon, Apple, Samsung SmartThings หนุนหลัง

ก่อนหน้านี้ Google Android/Nest ประกาศรองรับ Matter ไปก่อนใครแล้ว ล่าสุด Amazon ก็ประกาศรองรับ Matter บนอุปกรณ์ตระกูล Echo ของตัวเองเช่นกัน

นโยบายของ Amazon คืออุปกรณ์ Echo "ส่วนใหญ่" จะได้อัพเกรดให้รองรับ Matter ด้วย โดยจะมีแค่ลำโพง Echo และ Echo Dot รุ่นแรกสุด (first gen) เท่านั้นที่ไม่ได้ไปต่อ ส่วนอุปกรณ์ Echo รุ่นหลังๆ เช่น Echo Show, Echo Studio, Echo Flex, Echo Plus จะใช้งานกับ Matter ได้ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศนโยบายด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของสินค้าสมาร์ทโฮมแบรนด์ Nest ประเด็นสำคัญคือการันตีออกแพตช์ความปลอดภัยและแก้บั๊กนาน "อย่างน้อย" 5 ปี นับจากฮาร์ดแวร์ชิ้นนั้นวางขาย

ตัวเลข 5 ปีถือเป็นตัวเลขขั้นต่ำที่การันตีเท่านั้น ในความเป็นจริงแล้ว ฮาร์ดแวร์ Nest ที่ขายอยู่ในตลาดบางตัวก็มีอายุเกิน 5 ปีแล้ว เช่น Nest Cam Indoor ที่ขายในปี 2015 (อายุ 6 ปี) แต่ก็ยังอยู่ในระยะซัพพอร์ต

ส่วนมาตรการด้านความปลอดภัยอื่นๆ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Starling Home Hub เป็นอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่ช่วยเชื่อมอุปกรณ์ตระกูล Nest หรืออุปกรณ์ที่ใช้ระบบของ Google Home เข้ากับอุปกรณ์ระบบ HomeKit ของ Apple และควบคุมผ่าน Siri ได้ รวมถึงมี Developer Connect API เชื่อมอุปกรณ์อื่นๆ ได้อีก

ก่อนหน้านี้ Starling Home Hub ยังไม่รองรับการเล่นวิดีโอหรือเพลงผ่าน Apple AirPlay บนอุปกรณ์เช่น Google Nest Speaker หรือ Nest Smart Display แต่ปัจจุบันทำได้แล้วผ่านอัพเดตเวอร์ชั่น 9.0 หลัง Apple เพิ่มความสะดวกให้ผู้ใช้ที่ใช้ทั้งอุปกรณ์ฝั่ง Android/Google และฝั่ง iOS/HomeKit หลัง Apple อัพเดตให้ Apple Music เล่นบนอุปกรณ์ Google Home ได้ และล่าสุดเพิ่งอัพเดตให้แอป Apple TV ดาวน์โหลดได้บนทีวี Android ส่วนใหญ่ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศรองรับโพรโทคอลสำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮม Matter ที่พัฒนาโดยกลุ่มพันธมิตร CSA (ZigBee Alliance เดิม) ในอุปกรณ์ Android และ Nest

Matter เป็นโพรโทคอลมาตรฐานกลางที่หลายบริษัทช่วยกันพัฒนาเพื่อแก้ปัญหาอุปกรณ์สมาร์ทโฮมข้ามค่ายคุยกันยาก โดยมี CSA เป็นหน่วยงานกลางคอยประสาน ตัวโพรโทคอลวิ่งอยู่บนเครือข่าย IP (ในที่นี้คือ Wi-Fi และ Thread)

Tags:
Node Thumbnail

Logitech ประกาศเลิกผลิตรีโมทภายใต้แบรนด์ Harmony สำหรับใช้ควบคุมอุปกรณ์สมาร์ทโฮมอย่างเป็นทางการ โดยจะยังคงซัพพอร์ตลูกค้าเดิมต่อไป

สำหรับสินค้าตระกูล Harmony เป็นสินค้ากลุ่มควบคุมสมาร์ทโฮมของ Logitech ซึ่งรีโมทก็ถือเป็นหนึ่งในกลุ่มสินค้าแบรนด์นี้ และเป็นตัวเลือกเดียวในช่วงหลังสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฮมที่ต้องการรีโมทธรรมดาไว้สำหรับควบคุมสิ่งต่าง ๆ ภายในบ้าน เพราะตัวรีโมทกำหนดได้ว่าจะให้ปุ่มไหนคุมหลอดไฟดวงไหนหรือปลั๊กจุดไหน แต่หลังจาก Google, Apple และ Amazon เริ่มเข้ามาในระบบควบคุมอุปกรณ์ภายในบ้าน รวมถึงมี HDMI-CEC ก็ทำให้ universal remote เริ่มไม่ได้รับความนิยม

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวหน้าจออัจฉริยะ Nest Hub รุ่นใหม่ ซึ่งเป็นภาคต่อของ Google Home Hub ที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2018 โดยมาพร้อมกับการปรับดีไซน์ใหม่, ซีพียูแรงขึ้น และลำโพงที่ดังและเสียงดีกว่าเดิม แต่ของสำคัญจริงๆ คือการนำ Soli เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวที่กูเกิลเคยใส่ใน Pixel 4 แล้วถอดออกไปใน Pixel 5 กลับเข้ามาอยู่ใน Nest Hub เพื่อใช้ตรวจวัดคุณภาพการนอนหลับ

Tags:
Node Thumbnail

Ring เปิดตัวกริ่งประตูอัจฉริยะ Ring Video Doorbell Pro 2 เป็นอุปกรณ์เรือธงในไลน์ โดยรอบนี้มาพร้อมฟีเจอร์ตรวจจับวัตถุที่แม่นยำกว่าเดิม และกล้องมุมกว้างที่เห็นจนถึงพื้น

สเปคของกริ่งประตูใหม่จาก Ring จะมาพร้อมกล้องวิดีโอ HD 1536p พร้อมเลนส์ฟิชอายที่สามารถเห็นได้จนถึงพื้น เหมาะกับการส่องดูพัสดุที่มาส่งบ้าน โดยตัวกล้องมีมุมมองกว้างถึง 150 องศาทั้งสองทิศทาง พร้อมไมโครโฟนเพิ่มเติมที่จะช่วยลดเสียงเพี้ยนและได้ยินเสียงชัดขึ้นเมื่อพูดกับแขกที่มาเยือนที่บ้าน

Tags:
Node Thumbnail

Ring เปิดตัว Video Doorbell Wired กริ่งประตูอัจฉริยะแบบมีสายเน้นขายในราคาไม่แพงและขนาดเล็กกว่ารุ่นอื่น ๆ โดยยังคงมาพร้อมฟีเจอร์พื้นฐานค่อนข้างครบถ้วน

สำหรับสเปคของ Ring Video Doorbell Wired คือมีกล้อง 1080p มุมกว้าง, ระบบเสียงสองทิศทาง, night vision, กำหนดจุดตรวจจับการเคลื่อนไหว และรองรับฟีเจอร์อื่น ๆ ที่มากับผลิตภัณฑ์ Ring ทั่วไปอย่างฟีเจอร์เสียเงิน Ring Protect เป็นต้น รวมถึงใช้งานร่วมกับ Amazon Echo ได้ด้วย

จุดที่ Ring Video Doorbell Wired แตกต่างจากรุ่นอื่นที่ทำให้ราคาถูกและขนาดเล็กลงคือตัวเครื่องไม่มีแบตเตอรี่เนื่องจากใช้ระบบไฟจากสายไฟตามชื่อ ทำให้ราคาเริ่มต้นเหลือเพียง 59.99 ดอลลาร์เท่านั้น ถูกกว่ารุ่นถัดไปราว 40 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Signify บริษัทในกลุ่ม Philips เปิดตัวสินค้าใหม่ภายใต้แบรนด์ Philips Hue โดยรอบนี้มีสินค้ากลุ่มสวิตซ์ไฟ 2 รายการ และหลอดไฟอีก 2 รายการ

สินค้าชิ้นแรกคือ Philips Hue wall switch module เป็นโมดูลสำหรับติดตั้งกับสวิตซ์ไฟธรรมดาให้ใช้งานร่วมกับหลอดไฟอัจฉริยะได้ จากเดิมที่เมื่อใช้หลอดไฟอัจฉริยะ สวิตซ์ไฟจะต้องเปิดทิ้งไว้ตลอดเวลา โมดูลนี้จะนำมาติดตั้งเพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าวไม่ว่าจะเปิดหรือปิดสวิตซ์ก็ทำให้ไฟสว่างได้ตลอดเวลา และสามารถเซ็ทฟังก์ชันของสวิตซ์ไฟตัวนี้ผ่านแอป Hue ได้ด้วย ตัวโมดูลใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ที่ Signify ระบุว่าจะมีอายุการใช้งานขั้นต่ำ 5 ปี

Tags:
Node Thumbnail

พร้อม ๆ กับ Redmi ทาง Xiaomi ยังมีอุปกรณ์ IoT ใหม่ 2 ตัวที่เปิดพร้อมกันคือ Mi Smart Clock นาฬิกาอัจฉริยะที่มีหน้าจอ พร้อมรองรับ Google Assistant และ Chromecast ในตัว สามารถสตรีวิดีโอจากกล้องวงจรปิด แคสต์แพลงหรือหนังจากสมาร์ทโฟน ยังไม่เปิดเผยราคาและวันวางจำหน่าย

อีกตัวคือ Mi 360 Home Security Camera 2K Pro กล้องวงจรปิดความละเอียด 3 ล้านพิกเซล สามารถแสดงผลได้สูงสุด 2304x1296 รูรับแสง f/1.4 ไมโครโฟนคู่ มีอัลกอริทึมตรวจจับเงาของคนและแจ้งให้ผู้ใช้งานทราบ สามารถสั่งกล้องได้ผ่าน Mi Home และควบคุมด้วยเสียงผ่าน Google Assistant และ Amazon Alexa

Mi 360 Home Security Camera 2K Pro ขายวันที่ 25 มกราคมนี้ ราคา 1,590 บาทบน JD Central, Shopee, Lazada และร้านตัวแทนจำหน่าย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว GE หรือ General Electric กลุ่มบริษัทอุตสาหกรรมของโลก เพิ่งขายส่วนธุรกิจ GE Lighting ซึ่งเป็นส่วนธุรกิจแรกของบริษัทที่ดำเนินกิจการมานานกว่า 100 ปีให้บริษัทสมาร์ทโฮม Savant

วันนี้เจ้าของใหม่ของ GE Lighting ก็ได้ประกาศรีแบรนด์สินค้าในกลุ่ม C by GE อย่างเป็นทางการ โดยเปลี่ยนไปใช้ชื่อว่า Cync และขยายธุรกิจสินค้าออกไปไกลกว่าการเป็นเพียงหลอดไฟ ให้เป็นแบรนด์สินค้าสมาร์ทโฮมแบบครบวงจร พร้อมกับเปิดตัวสินค้าใหม่ในไลน์ Cync เพิ่มเติมด้วย ส่วนแอป C by GE จะเปลี่ยนเป็นชื่อ Cync ในเดือนมีนาคมนี้

Pages