Tags:
Node Thumbnail

เชื่อว่าเกือบทุกคนรู้จักภาพยนตร์เรื่อง Jurassic Park ภาคแรกกันดี กับเรื่องราวการคืนชีพให้ไดโนเสาร์โดยอาศัยเทคนิคการตัดต่อพันธุกรรมเข้าช่วย ในตอนนั้นแนวคิดนี้ดูล้ำยุคไปมากจนหลายคนคงยากจะจินตนาการว่าจะมีใครพยายามทำสิ่งที่ใกล้เคียงกันให้เกิดขึ้นได้จริง

แต่ตอนนี้มีคนกลุ่มหนึ่งประกาศตัวด้วยเป้าหมายยิ่งใหญ่ที่จะคืนชีพให้สิ่งมีชีวิตที่สูญพันธุ์ไปแล้วด้วยเทคโนโลยีด้านพันธุกรรมศาสตร์คล้ายคลึงกับสิ่งที่เห็นจากภาพยนตร์ พวกเขาคือ Colossal บริษัทด้านเทคโนโลยีชีวภาพจากสหรัฐอเมริกา และโครงการแรกคือการคืนชีพให้เสือแทสมาเนียที่สูญพันธุ์ไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจาก Wyss Center for Bio and Neuroengineering ในสวิตเซอร์แลนด์ประกาศความสำเร็จในการเชื่อมต่อสมองเข้ากับคอมพิวเตอร์ (brain-computer interface - BCI) จนทำให้ผู้ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือ ALS ระดับไม่สามารถขยับร่างกายใดๆ (completely locked-in) สามารถสื่อสารกับโลกภายนอกได้อีกครั้ง

ที่ผ่านมาผู้ป่วย ALS ที่ยังสามารถสื่อสารได้บ้าง มักต้องอาศัยกล้ามเนื้อบางส่วน เช่น การกระพริบตา หรือขยับลูกตา แต่เมื่อผู้ป่วยมีอาการหนักขึ้นเรื่อยๆ การสื่อสารเช่นนั้นก็ไม่สามารถทำได้อีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

โปรแกรมจัดการการอ้างอิงงานวิจัยฟรี Zotero ออกเวอร์ชั่น 6 ฟีเจอร์สำคัญคือสามารถอ่าน PDF ได้ในตัวแทนที่จะจัดการการอ้างอิงอย่างเดียว พร้อมกับการไฮไลต์ หรือการจดโน้ตลงงานวิจัยเพิ่มเติม

ทาง Zotero ยังออกแอป iOS ออกมาพร้อมกัน ทำให้สามารถอ่านและไฮไลต์งานวิจัยบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ต และซิงก์กลับมายังเวอร์ชั่นเดสก์ทอป ตัวบริการซิงก์มีพื้นที่ให้ฟรี 300MB และซื้อเพิ่มได้

นอกจากการอ่าน PDF แล้วยังมีฟีเจอร์ย่อยๆ เช่น จดโน้ตโดยอ้างอิงข้อความในงานวิจัย, ใส่ภาพในโน้ต, copy แบบ Markdown, หรือการตรวจคำผิดในภาษาอื่นนอกจากภาษาอังกฤษ

ที่มา - Zotero

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เครื่องยนต์ EmDrive ได้สร้างข้อถกเถียงกันในวงการวิทยาศาสตร์เนื่องจากมันละเมิดกฎการเคลื่อนที่ข้อที่ 3 ของนิวตัน จึงมีทีมวิจัยจากเยอรมันพยายามพิสูจน์แนวคิดเครื่องยนต์ประเภทนี้ ซึ่งในปี 2018 จากการทดลองเบื้องต้นคาดว่าแรงขับที่เกิดขึ้นอาจมาจากปฏิกิริยาระหว่างสายเคเบิลที่ไม่มีฉนวนป้องกันกับสนามแม่เหล็กโลก มาวันนี้ได้ข้อสรุปชัดเจนแล้วว่าเกิดจาก "ตาชั่งเพี้ยน" ครับ

ทีมวิจัยเดิมซึ่งนำโดย ศ.ดร. Martin Tajmar แห่ง Technische Universität Dresden ประเทศเยอรมนี ได้ทดลองสร้าง EmDrive ตามผังต้นแบบของ NASA และสามารถสร้างแรงขับในระดับเดียวกับที่ตรวจวัดได้ตามงานวิจัยดั้งเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Richard Godfrey วิศวกรการบินชาวอังกฤษ สมาชิกของกลุ่ม MH370 Independent Group กลุ่มอิสระที่ค้นหาจุดตกของเครื่องบิน Malaysian Airlines เที่ยวบิน MH370 ที่สูญหายไปเมื่อปี 2014 ได้เสนอผลการวิเคราะห์หาจุดตกของ MH370 ที่เชื่อว่าแม่นยำกว่าเดิม และสอดคล้องกับหลักฐานบ่งชี้อื่นๆ

การวิเคราะห์ของ Godfrey ใช้ข้อมูล 4 ชุดประกอบกัน ได้แก่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มหาวิทยาลัยบราวน์รายงานถึง Manfred Steiner ชายวัย 89 ปีที่สอบจบปริญญาเอกฟิสิกส์สำเร็จเมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมาในหัวข้อ "Corrections to the Geometrical Interpretation of Bosonization" โดย Steiner ระบุว่าเขาอยากเป็นนักฟิสิกส์มาตั้งแต่เด็ก แต่ครอบครัวอยากให้เป็นหมอ

Steiner ได้ปริญญาเอกแพทย์ศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเวียนนาตั้งแต่ปี 1955 และหลังจากนั้นก็ได้ปริญญาเอกใบที่สองสาขาชีวเคมีจาก MIT ในปี 1967 และหลังจากนั้น Steiner ก็ทำงานเป็นนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยบราวน์จนเกษียณปี 2000

Tags:
Node Thumbnail

รางวัล Ig Nobel มอบรางวัลให้กับนักวิจัยทั่วโลกจากแง่มุมความขำขันของงานวิจัย มีนี้มีงานวิจัยที่ได้รับรางวัล 10 สาขาวิชา ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

NASA ประกาศเลือก SpaceX เป็นบริษัทผู้พัฒนายานอวกาศส่งมนุษย์ไปยังดวงจันทร์ ภายใต้โครงการ Artemis ที่ตั้งเป้าส่งมนุษย์ไปเยือนดวงจันทร์อีกรอบ (เลือกตั้งชื่อ Artemis ให้สอดคล้องกับโครงการ Apollo ในอดีต)

โครงการ Artemis จะพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศใหม่หมดเพื่อเตรียมความพร้อมสู่การไปดาวอังคาร ตั้งแต่ฐานยิงจรวด จรวด ยานอวกาศ ไปจนถึงชุดอวกาศ ตามแผนของ NASA จะแบ่งออกเป็น 3 เฟสคือ Artemis I ทดสอบยิงจรวดที่ไม่มีมนุษย์ ภายในปี 2021, Artemis II ยิงจรวดที่มีมนุษย์ภายในปี 2023 และ Artemis III ส่งมนุษย์ไปเหยียบดวงจันทร์จริงๆ ในปี 2024 โดยกำหนดว่าจะมีผู้หญิงไปเหยียบดวงจันทร์เป็นครั้งแรกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ก๊าซคารบอนไดออกไซด์ (Carbon Dioxide: CO2) ที่ได้มาจากการเผาไหม้จากเชื้อเพลิงฟอซซิลนั้นนอกจากจะไม่ดีกับสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังไม่ดีต่อร่างกายและสมองคนอีกด้วย โดยคริสโตเฟอร์ คาร์นอสคัส นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคโลราโดโบลเดอร์และคณะได้วิเคราะห์ปริมาณของ CO2 ภายในอาคารแล้วพบว่า ระดับก๊าซนี้กำลังเพิ่มสูงขึ้นและจะส่งผลต่อมนุษย์ได้โดยตรง เขาได้คาดการณ์ว่า หากภาวะโลกร้อนยังไม่ได้รับการแก้ไข ก๊าซCO2จะเพิ่มปริมาณจาก 410 ppm (parts per million, ส่วนในหนึ่งล้าน) เป็น 930 ppm ในปีค.ศ. 2100 ในพื้นที่ภายนอกอาคาร ซึ่งอาจจะทำให้พื้นที่ในอาคาร เช่น ห้องเรียน มีปริมาณของ CO2 สูงถึง 1400 ppm และจะส่งผลทำให้การตัดสินใจของคนแย่ลงไปถึง 25-50%

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ SETI@home ที่เป็นต้นแบบของ distributed computing กระจายให้คนทั่วโลกช่วยกันแชร์พลังจากคอมพิวเตอร์ของตัวเองช่วยประมวลผลข้อมูล โครงการเริ่มมาตั้งแต่ปี 1999 นับเวลาถึงปัจจุบันนานกว่า 20 ปี ล่าสุดประกาศยุติการส่งข้อมูลให้ผู้ใช้ช่วยประมวลผลในวันที่ 31 มีนาคม 2020

หน้าเว็บของโครงการระบุว่า ตอนนี้มีข้อมูลเยอะพอกับความต้องการแล้ว และการจัดการกับข้อมูลที่กระจายให้คนทั่วโลกช่วยกัน กลายเป็นภาระของทีมงาน ที่ควรจะไปโฟกัสที่การวิเคราะห์ข้อมูลมากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย Richmond นำโดยศาสตราจารย์ Kelly Lambert ฝึกหนูให้ขับรถขนาดเล็ก ด้วยการจับแท่งทองแดงเพื่อควบคุมรถ โดยมีแท่งทองแดงสามชิ้นให้รถวิ่งตรง, เลี้ยวซ้าย, และเลี้ยวขวา

หนูที่สามารถขับรถไปยังเป้าหมายได้สำเร็จจะได้รับซีเรียลเป็นรางวัล โดยครั้งแรกๆ เพียงบังคับรถให้เดินหน้าก็ได้รางวัลหลังจากนั้นก็เพิ่มเป้าหมายให้ต้องขับรถไปไกลขึ้นเรื่อยๆ นักวิจัยพบว่าหนูสามารถขับรถในรูปแบบใหม่ๆ เพื่อให้รถไปยังเป้าหมายได้

Kelly ระบุว่าความสามารถในการขับรถ แสดงให้เห็นความสามารถในการตอบสนองต่อความท้าทายใหม่ๆ หรือ neuroplasticity โดยในอนาคตนักวิจัยอาจจะเพิ่มความซับซ้อนถึงระดับที่ให้หนูขับรถเพื่อแก้ปัญหาเขาวงกตได้

Tags:
Node Thumbnail

สมาคมวิทยาศาสตร์สวีเดน (The Royal Swedish Academy of Sciences) ประกาศรางวัลโนเบลสาขาเคมีประจำปี 2019 เป็นรางวัลร่วมของนักวิทยาศาสตร์ 3 รายจากการพัฒนาแบตเตอรีลิเธียมไอออน (Li-on)

แบตเตอรีลีเธียมไอออนเริ่มจากข้อเสนอของ M. Stanley Whittingham นักวิทยาศาสตร์อังกฤษขณะทำงานในบริษัท Exxon เมื่อช่วงปี 1970 แต่ใช้ขั้วไฟฟ้าเป็นไทเทเนียมและลิเธียมที่มีราคาแพงมาก จากนั้นกลุ่มของ John Goodenough สามารถสร้างแบตเตอรีจริงที่มีความต่างศักย์ 4V ในปี 1979 และ Akira Yoshino พัฒนาการใช้วัสดุคาร์บอนมาสร้างเซลล์แบตเตอรี ทำให้ตัวแบตเตอรีมีความปลอดภัยขึ้นอย่างมากในปี 1985

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจากมหาวิทยา Purdue เผยแพร่รายงานวิจัยถึงความต้านทานยาฆ่าแมลงของแมลงสาบลงในวารสาร Scientific Report ระบุถึงความสามารถปรับตัวที่ดีเยี่ยมของแมลงสาบ

ทีมวิจัยทดสอบทดสอบการใช้ยาฆ่าแมลงในอาคารหลายอาคารนาน 6 เดือนโดยแบ่งวิธีการออกเป็นสามกลุ่ม ได้แก่

  1. ฉีดยาฆ่าแมลงทีละชนิด ชนิดละ 1 เดือน นาน 3 เดือน ทำซ้ำสองรอบ
  2. ใช้ยาสองชนิดผสมกันแล้วฉีดเหมือนเดิมนาน 6 เดือน
  3. ทดสอบความต้านทานยาฆ่าแมลงของแมลงสาบในอาคารก่อน แล้วเลือกยาฆ่าแมลงที่แมลงในอาคารนั้นๆ ต้านทานได้น้อยที่สุดชนิดเดียวนาน 6 เดือน

ผลทดสอบได้ผลที่น่าประหลาดใจ คือ มีเพียงอาคารในกลุ่มที่ 3 เท่านั้นที่ปริมาณแมลงสาบลดลง ขณะที่กลุ่มอื่นปริมาณประชากรแมลงสาบกลับมาเป็นปกติได้อย่างรวดเร็ว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันเสาร์ที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา รัฐ Virginia ได้ตัวนางงามประจำรัฐคนใหม่ ผู้ที่คว้ามงกุฎ Miss Virginia 2019 ไปครองได้สำเร็จนี้คือนักศึกษาปริญญาโทจาก Virginia Commonwealth University และหนึ่งในสิ่งที่ทำให้เธอสร้างความติดตรึงประทับใจแก่กรรมการจนช่วยส่งให้เธอชนะการประกวด ก็คือการแสดงบนเวทีที่เธอเลือกเอาการทดลองทางวิทยาศาสตร์มานำเสนอ

เมื่อ 4 ปีก่อน Camille Schrier สาวน้อยวัย 18 ปีในขณะนั้นตระหนักดีว่าตัวเธอนั้นขาดซึ่งทักษะการแสดงบนเวทีทั้งการร้องการเต้น ที่เรียกได้ว่าเป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้เธอประสบความสำเร็จกับวงการนางงามได้ ดังนั้นเธอจึงตัดสินใจพับความฝันเรื่องการขึ้นสู่เวทีนางงามหลังจากที่ได้รับการตอบตกลงให้เข้าศึกษาที่ Virginia Tech

Tags:
Node Thumbnail

Chan Zuckerberg Initiative (CZI) บริษัทลงทุนเพื่อความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ของคู่สามีภรรยา Mark Zuckerberg และ Priscilla Chan ประกาศให้ทุนโครงการ Human Cell Atlas และโครงการย่อยอีก 38 โครงการ เพื่อสร้างแผนที่เซลล์ของร่างกายมนุษย์อย่างละเอียด

แต่ละโครงการมีเป้าหมายสร้างแผนที่เซลล์ส่วนต่างๆ เช่น ตับ, ตา, หัวใจ โดยใช้เซลล์จากคนที่มีสุขภาพแข็งแรงดี เพื่อให้เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของเราเมื่อเป็นโรคขึ้นมา

โครงการทั้งหมดที่ได้รับทุนจะมีวิศวกรซอฟต์แวร์หรือนักชีววิทยาสาย computational biology อย่างน้อยหนึ่งคน ข้อมูลที่ได้จะเปิดให้นักวิจัยเข้าถึงได้ฟรี โดยทาง CZI จะร่วมมือกับสถาบันวิจัยอีกกลุ่มหนึ่งสร้างแพลตฟอร์มแบ่งปันข้อมูลต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักดาราศาสตร์นานาชาติในชื่อกลุ่ม Event Horizon Telescope (EHT) เปิดเผยภาพหลุมดำที่ถ่ายได้เป็นภาพแรกของโลกซึ่งเป็นภาพของกาแล็กซี่ M87 ที่ห่างออกไปจากโลก 55 ล้านปีแสง ภาพที่ได้นี้ใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุจาก 8 ที่ในการถ่าย

จากภาพถ่ายที่ปรากฎศูนย์กลางวงกลมสีดำเป็นขอบของ event horizon ซึ่งเป็นบริเวณที่วัตถุหรือแม้แต่แสงไม่สามารถหนีออกจากแรงโน้มถ่วงของหลุมดำได้และขอบสว่างโดยรอบที่เรียกว่า ring of fire เกิดจากแก๊สความร้อนสูงที่หมุนอยู่โดยรอบและเลี้ยวเบนเข้าสู่ศูนย์กลาง ซึ่งตรงตามทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไปของไอสไตน์ที่ทำนายไว้ก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

นักวิทยาศาสตร์จากทั่วโลกร่วมกันโหวตอนุมัติการเปลี่ยนนิยามมาตรฐานของ "กิโลกรัม" ไปแล้วเมื่อกลางวันวันนี้ ณ ที่ประชุมทั่วไปด้านน้ำหนักและการชั่งตวงวัดที่เมืองแวร์ซาย ประเทศฝรั่งเศส

การเปลี่ยนแปลงนี้เป็นการเปลี่ยนการนิยามจาก "น้ำหนัก 1 กิโลกรัมหนักเท่ากับมวลสารแบบประถมระหว่างประเทศของกิโลกรัม" เป็นการอ้างอิงจากค่าคงที่ธรรมชาติ โดยใช้ค่าคงที่ของพลังค์ (Planck Constant) แทน โดยการวัดเทียบค่าอย่างซับซ้อนเป็นเวลาหลายปี เพื่อให้ได้ค่าคงที่ของพลังค์ที่แม่นยำที่สุดออกมา นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนแปลงนิยามของหน่วย เคลวิน โมล และแอมแปร์ เพื่อให้มาอ้างอิงกับค่าคงที่ใหม่ของกิโลกรัมนี้ตามด้วย โดยจะมีผลในวันที่ 20 พฤษภาคมที่จะถึงนี้

Tags:
Node Thumbnail

รางวัล Ig Nobel ปีนี้ประกาศผลไปเมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา ปีนี้มีงานวิจัยที่ได้รับรางวัลรวม 10 รางวัล แต่มีงานวิจัยใหม่ๆ (ตีพิมพ์ปี 2016 ขึ้นมา) เพียง 4 รางวัล

งานวิจัยที่ได้รางวัลได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีรายงานถึงงานวิจัยด้านคณิตศาสตร์ที่ตีพิมพ์ออกมาในปีนี้ ระบุถึงรูปแบบของตัวเลขจำนวนเฉพาะ ว่าสามารถมองเป็นเหมือนการหักเหของแสงเมื่อผ่านผลึกคริสตัล และบางเว็บคาดเดาถึงผลกระทบว่าอาจจะทำให้กระบวนการเข้ารหัส ซึ่งใช้จำนวนเฉพาะอย่างหนัก ว่าอาจจะอ่อนแอลงได้ เช่น Science Alert ระบุ (อย่างผิดๆ) ว่ากระบวนการเข้ารหัส RSA อาศัยความสุ่มของตัวเลขจำนวนเฉพาะ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ย้อนกลับไปในปี 2016 มีข่าวน่าตื่นเต้นในวงการอวกาศเรื่องเครื่องยนต์ EmDrive ผ่าน Peer Review ใช้งานได้จริงแม้ไม่รู้ว่าทำไม ซึ่งช่วยสร้างความหวังให้การเดินทางในอวกาศโดยไม่ต้องมีข้อจำกัดเรื่องเชื้อเพลิง มาวันนี้ทีมนักวิทยาศาตร์จากเยอรมันอาจสามารถไขปริศนาดังกล่าวได้แล้ว

ทีมวิจัยนำโดย ศ.ดร. Martin Tajmar แห่ง Technische Universität Dresden ได้ทดลองสร้างเครื่องยนต์ EmDrive แบบเดียวกับของ NASA ในสภาพแวดล้อมสุญญากาศที่ควบคุมแรงสั่นสะเทือน การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิและแหล่งพลังงานอื่นๆ ที่อาจมีผลกระทบกับแรงผลักของเครื่องยนต์ อย่างไรก็ตาม ทีมวิจัยไม่สามารถห่อหุ้มเครื่องยนต์เพื่อป้องกันผลจากสนามแม่เหล็กโลกได้

Tags:
Node Thumbnail

The Royal Society เผยแพร่บทสัมภาษณ์เฌอปราง อารีย์กุล กัปตันวง BNK48 ในฐานะผู้ร่วมเขียนในชื่อที่สามของรายงานวิจัย "A DFT investigation of the blue bottle experiment: Ehalf-cell analysis of autoxidation catalysed by redox indicators" (doi: 10.1098/rsos.170708) และยังเป็นนักร้องไปพร้อมกัน

บทส้มภาษณ์พูดถึงตัวงานวิจัยที่สำรวจกลไกในการทดลอง blue bottle และเสนอสูตรเคมีของกระบวนการในการทดลอง โดยรายงานวิจัยนี้เป็นชิ้นที่สองของเธอในการเรียนที่มหาวิทยาลัยมหิดล และยังต้องทำต่อเนื่องอีกชิ้นเพื่อจบการศึกษา

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจากหลายมหาวิทยาลัยของออสเตรเลียภายใต้การดูแลจากสภาวิจัยแห่งชาติของออสเตรเลีย (ARC: Australia Research Council) เผยแพร่งานวิจัยชิ้นใหม่ที่เป็นการพัฒนากล้องจุลทรรศน์แบบใหม่ลงวารสาร Scientific Reports

กล้องจุลทรรศน์ดังกล่าวนี้เป็นแบบที่ติดกับโทรศัพท์มือถือ โดยไม่ต้องใช้แสงจากภายนอกในการช่วยส่อง แต่ใช้ไฟจากแสงแฟลชของโทรศัพท์มือถือ กล้องจุลทรรศน์ดังกล่าวสามารถสร้างได้จากเครื่องพิมพ์สามมิติ ซึ่งทีมคณะนักวิจัยจากออสเตรเลียได้เปิดไฟล์ให้ผู้สนใจสามารถเอาไปพิมพ์ได้

งานวิจัยดังกล่าวระบุว่า ด้วยขั้นตอนที่น้อยกว่าในการประกอบ และความละเอียดที่ได้จากกล้องจุลทรรศน์นี้ จะทำให้มีประโยชน์อีกมาก ตั้งแต่การใช้งานในห้องปฏิบัติการ ไปจนถึงการใช้งานในภาคสนาม

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุการณ์ SpaceX ยิงจรวด Falcon Heavy พร้อมส่งรถยนต์ Tesla Roadster ไปยังดาวอังคาร ที่สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากในสัปดาห์ก่อน

แต่สิ่งที่เดินทางไปยังดาวอังคารด้วย ไม่ได้มีแค่รถ Tesla และชุดอวกาศ Starman ในที่นั่งคนขับเพียงเท่านั้น เพราะ Elon Musk ส่งนิยายวิทยาศาสตร์ชุด "สถาบันสถาปนา" ไตรภาคแรก (Foundation Trilogy) ขึ้นไปกับ Tesla ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

คืนวันพรุ่งนี้ (31 มกราคม 2018) จะมีปรากฏการณ์ "Super Blue Blood Moon" ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ของดวงจันทร์ 3 อย่างที่เกิดพร้อมกัน ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

อิทธิพลแอพแชทสร้างพฤติกรรมบางอย่างให้ผู้ใช้ คือการตอบข้อความแชทที่คนอื่นส่งมาหาอย่างรวดเร็ว (และจะตอบเร็วเป็นพิเศษเมื่อคนรัก และครอบครัวแชทมา) ฉะนั้น ข้อความที่ขึ้นว่าอ่านแล้วแต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับ สร้างผลกระทบต่อจิตใจอย่างคาดไม่ถึง

Tony D. Sampson ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย East London ตีพิมพ์ผลงานเกี่ยวกับวัฒนธรรมสื่อดิจิทัลและการสื่อสาร โดยเน้นไปที่การสร้างนิสัยแบบดิจิทัล ระบุว่าการตอบแชทอย่างเร็วเป็นองค์ประกอบหนึ่งของสังคมโซเชียลมีเดีย ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้คนอยู่บนแพลตฟอร์มให้นานที่สุด และผลทางจิตวิทยาที่เกิดขึ้นเมื่อข้อความขึ้นว่าอ่านแล้ว (read) แต่ไม่ตอบกลับทันที คือ ความกังวล ความรู้สึกผิด และตั้งคำถามกับสิ่งที่ตัวเองพิมพ์ออกไปว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่

Pages