Tags:
Node Thumbnail

Binance ประกาศซื้อกิจการทั้งหมดของ Sakura Exchange BitCoin หรือ SEBC ผู้ให้บริการซื้อขายคริปโตในญี่ปุ่น โดยไม่มีการเปิดเผยมูลค่าของดีลดังกล่าว

ผลจากดีลนี้ Binance บอกว่า จะทำให้บริษัทเข้าสู่ตลาดญี่ปุ่นแบบมีใบอนุญาตจากหน่วยงานกำกับดูแล ซึ่งญี่ปุ่นถือเป็นตลาดคริปโตที่มีบทบาทสูง และถือเป็นครั้งแรกที่บริษัทเข้ามาลงธุรกิจในโซนเอเชียตะวันออก จากก่อนหน้านี้ Binance ให้บริการกับลูกค้าญี่ปุ่น แต่ไม่ได้ใบอนุญาตจากหน่วยงานท้องถิ่น

Binance ยังประกาศว่าบริษัทจะปิดการสมัครใช้งาน Binance ใหม่ มีผลกับผู้ใช้งานในญี่ปุ่นทันที หลังประกาศดีลซื้อ SEBC ดังกล่าว โดยไม่กระทบกับผู้ใช้งานเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานว่า Jack Ma ผู้ก่อตั้ง Alibaba หลบไปใช้ชีวิตอยู่ในกรุงโตเกียวแบบเงียบๆ มาได้เกือบ 6 เดือนแล้ว เพื่อหลบเลี่ยงปัญหาการเมืองในประเทศจีน

Ma ลงจากตำแหน่งที่ Alibaba ในปี 2019 หลังจากนั้นเขาก็ถูกรัฐบาลจีนกดดันในเรื่องต่างๆ เช่น การสั่งเบรกแผนการ IPO ของ Ant Financial

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2020 กระทรวงสาธารณสุข, แรงงานและสวัสดิการสังคอมของญี่ปุ่นได้พัฒนาแอปที่ชื่อ COCOA ขึ้นมา (ย่อมาจาก COVID-19 Contact-Confirming Application) ซึ่งหากให้อธิบายง่ายๆ มันก็คือแอปหมอชนะเวอร์ชั่นของญี่ปุ่นนั่นเอง ในระหว่างการใช้งานก็มีปัญหาบ้างตามประสา โดยเฉพาะเรื่องความแม่นยำการรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อที่คลาดเคลื่อนไปมาก และปัญหาขาดการอัพเดต

อย่างไรก็ตามรัฐบาลญี่ปุ่นก็ได้ประกาศเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมานี้ว่าจะยกเลิกการใช้แอป COCOA นี้แล้ว ก่อนหน้าการเปิดประเทศต้อนรับนักเดินทางจากต่างชาติเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

ทางการเมือง Ichikawa จังหวัด Chiba ของญี่ปุ่นกำลังตกเป็นข่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนในญี่ปุ่นหลังจากภาพวิดีโอที่ถ่ายทอดสดจากการประชุมสภาเมืองในเดือนกันยายนที่ผ่านมา เผยให้เห็นสมาชิกสภาหลายคนไม่ได้ตั้งใจทำหน้าที่ ซึ่งมีหลายคนที่นั่งงีบหลับ และคนที่นั่งอ่านนิยายในระหว่างการประชุมสภาด้วย

ซึ่งประชาชนญี่ปุ่นโดยเฉพาะชาวเมือง Ichikawa ได้เห็นภาพบรรยากาศจริงเหล่านี้เป็นครั้งแรกหลังจากทางสภาเมืองเองได้ปรับเปลี่ยนมุมกล้องการถ่ายทอดสดในสภาโดยเน้นการถ่ายให้เห็นหน้าสมาชิกสภาแต่ละคนในระหว่างการประชุมให้ถี่ขึ้น เพื่อให้ประชาชนที่ติดตามข่าวได้รับรู้และเห็นด้วยตาตนเองว่าสมาชิกสภาแต่ละคนตั้งใจทำงานกันอย่างไรบ้าง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

8 บริษัทผู้ผลิตชิปในญี่ปุ่นผนึกกำลังกันร่วมก่อตั้งบริษัทใหม่เพื่อมุ่งเน้นการพัฒนาชิปยุคใหม่ภายในประเทศ เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในตลาดโลกและลดการพึ่งพาการสั่งซื้อชิ้นส่วนจากบริษัทต่างชาติ

บริษัทดังกล่าวประกอบไปด้วย Toyota Motor, NTT, Sony, NEC, SoftBank, Denso, KIOXIA (เดิมคือ Toshiba Memory) และ MUFG (กลุ่มบริษัททางการเงินในเครือของ Mitsubishi) โดยจะร่วมกันตั้งบริษัทใหม่ชื่อว่า Rapidus (มาจากคำว่า rapid ที่แปลว่ารวดเร็วในภาษาละติน) โดยจะใช้เงินลงทุนร่วมกันมากกว่า 7 พันล้านเยน (ประมาณ 1.8 พันล้านบาท)

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลจาก Game Data Library ระบุว่า Animal Crossing: New Horizons ทำยอดขายรวมเฉพาะในญี่ปุ่นไปแล้ว 10.45 ล้านชุด ขึ้นเป็นเกมขายดีที่สุดตลอดกาลของประเทศญี่ปุ่นแล้ว โดยเกมมียอดขายที่อันดับ 2 เมื่อ 2 ปีที่แล้ว

ส่วนอันดับ 2 ที่แซงมาได้ก็คือ Pokémon Red/Blue/Green ที่ 10.23 ล้านชุด ตามด้วยอันดับ 3 Pokémon Gold/Silver ที่ 7.17 ล้านชุด ซึ่งทั้งสองเกม ออกมามากกว่า 20 ปีที่แล้วทั้งคู่

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงเวลานี้ที่วิกฤติพลังงานแผ่ขยายไปทุกประเทศทั่วโลก ภาครัฐของหลายประเทศก็ต้องคิดเรื่องนโยบายและข้อกำหนดต่างๆ เพื่อหาทางแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น แต่กฏหมายบางอย่างก็อาจต้องแลกมาด้วยเสียงคัดค้านจากประชาชนจำนวนมาก เช่นเดียวกับกฎหมายใหม่ที่รัฐบาลญี่ปุ่นพยายามผลักดันให้หน่วยงานรัฐมีอำนาจสามารถสั่งปิดเครื่องปรับอากาศในบ้านประชาชนได้จากการสั่งงานระยะไกล เพื่อควบคุมการใช้พลังงานไฟฟ้าในภาพรวม

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ใช้ Twitter ชาวญี่ปุ่นที่ชื่อ @shao1555 ได้เข้าไปใช้ห้องน้ำในร้านฟาสต์ฟู้ดชื่อดัง McDonald’s แล้วสังเกตเห็นอะไรบางอย่างที่เขาไม่คุ้นตามมาก่อนบริเวณอ่างล้างมือ มันเป็นช่องว่างเล็กๆ เรียวยาวอยู่บริเวณขอบอ่าง และเมื่อเขาอ่านคำแนะนำการใช้งานต่างๆ ก็เข้าใจในที่สุดว่ามันคือช่องทำความสะอาดสมาร์ทโฟน

@shao1555 ได้โพสต์วิดีโอการใช้ระบบทำความสมาร์ทโฟนนี้ด้วย ผู้ใช้เพียงนำสมาร์ทโฟนสอดลงไปในช่องว่างดังกล่าว จากนั้นเครื่องจะดึงสมาร์ทโฟนลงไปและปิดฝาช่องทำความสะอาด ในระหว่างที่เครื่องทำความสะอาดสมาร์ทโฟนอยู่นั้นจะมีไฟ LED บอกให้รู้ว่าเครื่องอยู่ในระหว่างการทำงาน และหลังจากนั้นไม่กี่วินาทีฝาเครื่องก็จะเปิดออกพร้อมกับดันสมาร์ทโฟนกลับขึ้นมาคืนให้ผู้ใช้ ทั้งนี้ข้อความบนฝาปิดช่องทำความสะอาดระบุไว้ว่าเป็นการทำความสะอาดด้วยรังสี UV (ดูวิดีโอได้ท้ายข่าว)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อ 4 ปีก่อนมีการนำเสนอข่าวการพบแหล่งแร่หายากในชั้นโคลนใต้ทะเลลึกของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นแหล่งแร่ขนาดใหญ่ที่สามารถขุดมาใช้ได้หลายร้อยปีก็ไม่หมด ตอนนี้ทางการญี่ปุ่นก็ตระเตรียมที่เริ่มขุดเจาะเอาแร่ที่ว่าขึ้นมาใช้แล้ว

แหล่งแร่ที่ว่านี้อยู่ในชั้นโคลนใต้ทะเลบริเวณใกล้กับเกาะ Minamitori ซึ่งเป็นเกาะที่อยู่ห่างออกไปจากโตเกียวราว 1,900 กิโลเมตร โดยประเมินว่าจะมีแร่ REO รวมกันประมาณ 16 ล้านตัน ซึ่ง REO (Rare Earth Oxide) ที่ว่านี้หมายถึงแร่ออกไซด์ของธาตุหายากอันเป็นวัตถุดิบสำคัญของภาคอุตสาหกรรมนานาชนิดรวมถึงอุตสาหกรรมชิ้นส่วนไอที

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจาก Hokkaido University พัฒนาฟิล์มโปร่งแสงแบบพิเศษที่ช่วยให้พืชผักสามารถสังเคราะห์ด้วยแสงได้ดีขึ้น โดยผลการทดสอบพบว่าพืชที่ได้รับแสงผ่านฟิล์มนี้มีลำต้นโตสูงกว่าปกติราว 1.2 เท่า และมีเนื้อไม้มากกว่าปกติ 1.4 เท่า

การวิจัยนี้มีที่มาจากการศึกษาเรื่องกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสงของพืช โดยปกติแล้วพืชใช้ประโยชน์จากแสงสว่างใน 2 ย่านความถี่เป็นหลัก นั่นคือ คลื่นแสงสีแดง และคลื่นแสงสีน้ำเงิน (ส่วนคลื่นแสงสีเขียวนั้นแทบไม่ถูกดูดซับและจะถูกสะท้อนกลับออกมาโดยมาก สังเกตได้จากการเรามองเห็นใบไม้เป็นสีเขียว) ส่วนคลื่น UV ที่มาด้วยกันกับแสงอาทิตย์นั้นกลับไม่ได้ก่อประโยชน์ต่อพืชสักเท่าใดนัก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

รัฐมนตรีกระทรวงแรงงานของญี่ปุ่นได้ประกาศข่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยระบุว่าตั้งแต่เดือนเมษายนปีหน้าเป็นต้นไปบริษัทต่างๆ จะสามารถจ่ายค่าจ้างให้แก่พนักงานผ่านระบบกระเป๋าเงินดิจิทัล เช่น PayPal หรือ Rakuten Pay ได้ ซึ่งนี่เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายส่งเสริมการใช้จ่ายแบบไม่ใช้เงินสด

ระบบนี้จะมีการจำกัดวงเงินสูงสุดของกระเป๋าเงินดิจิทัลไว้ที่ 1 ล้านเยน (ประมาณ 260,000 บาท) ซึ่งพนักงานผู้ที่รับค่าจ้างผ่านช่องทางนี้สามารถใช้เงินในกระเป๋าดิจิทัลเพื่อการจับจ่ายซื้อสินค้าและบริการโดยตรงก็ได้ หรือจะโอนเงินต่อไปยังบัญชีธนาคารก็ได้ หากบริษัทมีการโอนเงินเค่าจ้างเข้ามายังกระเป๋าเงินดิจิทัลเกินวงเงิน 1 ล้านเยน ทางผู้ให้บริการกระเป๋าเงินมีหน้าที่ต้องโอนเงินส่วนที่เกินไปยังบัญชีธนาคารของผู้ใช้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท SpaceX ของ Elon Musk ประกาศว่าได้เริ่มให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม Starlink ในญี่ปุ่นเป็นประเทศแรกในเอเชีย โดยจะตอบสนองความต้องการใช้อินเทอร์เน็ตในพื้นที่ที่มีภูเขาสูงหรือเกาะที่ยากต่อการเชื่อมต่อสัญญาณ

Space X ประกาศผ่านบัญชี Twitter ว่าค่าบริการรายเดือนจะอยู่ที่ 12,300 เยน (ราว 3,200 บาท) นอกเหนือจากค่าใช้จ่ายเรื่องอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ราคา 73,000 เยน (ราว 19,100 บาท)

บริษัทวางแผนว่าจะขยายบริการดาวเทียม Starlink มายังเอเชีย โดยประเทศถัดไปน่าจะเป็นฟิลิปปินส์ที่บริษัทจะให้บริการภายในปีนี้ ซึ่งรัฐบาลฟิลิปปินส์ต้องการใช้ Starlink เพื่อให้บริการ Wi-Fi ฟรี ขณะที่ไทยกำลังรอการอนุมัติจากภาครัฐอยู่

Tags:
Node Thumbnail

JR East บริษัทเดินรถไฟโดยสารสายตะวันออกของญี่ปุ่นได้อุปกรณ์แสดงผล HUD (ย่อมาจาก Head-Up Display) บริเวณโต๊ะของเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการ โดยระบบจะถอดคำพูดเจ้าหน้าที่เป็นข้อความแสดงผลแบบเรียลไทม์และสามารถแปลข้อความจากภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาอังกฤษ, จีน หรือเกาหลีได้ด้วย

ระบบนี้พัฒนาโดย Kyocera อุปกรณ์ HUD ที่จะฉายภาพให้ปรากฎบนแผ่นกระจกกั้นหน้าโต๊ะปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ตัวมันมีช่องรับสัญญาณเสียงจากไมโครโฟนและช่องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ควบคุมอื่น (อาจเป็นแท็บเล็ตหรือแผงควบคุมที่มีปุ่มกดเพื่อใช้เลือกคำสั่งที่มีการตั้งโปรแกรมไว้ล่วงหน้าเป็นการเฉพาะ) ภายในมีระบบซอฟต์แวร์ถอดข้อความเสียงเป็นคำพูดและระบบแปลภาษา โดย Kyocera ระบุว่านอกเหนือจาก 3 ภาษาที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว สามารถตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมแปลเป็นภาษายูเครนและภาษาเวียตนามได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Sundar Pichai ซีอีโอของ Google เปิดเผยว่าบริษัทเตรียมเปิดศูนย์ข้อมูลแห่งแรกในญี่ปุ่น ที่เมืองอินไซ จังหวัดชิบะ ในปี 2023 เพื่อให้ผู้ใช้ในญี่ปุ่นใช้เครื่องมือและบริการของ Google ได้รวดเร็วขึ้น

การเปิดศูนย์ข้อมูลเป็นส่วนหนึ่งในการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานมูลค่ากว่า 730 ล้านเหรียญสหรัฐที่เริ่มในปีที่แล้วและจะดำเนินการต่อเนื่องไปถึงปี 2024 ศูนย์ข้อมูลในญี่ปุ่นถือเป็นแห่งที่ 3 ในเอเชียนอกเหนือจากในไต้หวันและสิงคโปร์

Tags:
Node Thumbnail

นอกเหนือจากป้ายโฆษณาสารพัดสารพันที่ผู้โดยสารจะมองเห็นตามสถานีรถไฟแล้ว ตอนนี้ Tokyo Metro ผู้ให้บริการเดินรถไฟโดยสารใน Tokyo ได้เพิ่มป้ายแสดงภาพแบบใหม่ที่จะเป็นประโยชน์ต่อผู้โดยสารที่มารอขึ้นรถไฟแต่ละสถานี

ป้ายดังกล่าวจะแสดงภาพและข้อความบอกให้คนที่ยืนรอรถไฟอยู่ตรงชานชาลารู้ได้ว่าในตู้โดยสารแต่ละตู้ของรถไฟที่กำลังจะมาถึงนั้นตู้ไหนมีผู้โดยสารมากหรือน้อย เพื่อให้ผู้ใช้บริการตัดสินใจเลือกรอขึ้นรถไฟได้เหมาะสมตรงความต้องการของตนเอง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำนักงานตำรวจแห่งชาติของญี่ปุ่นปรับปรุงระบบรับแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายสายด่วน 110 (เหมือนกับสายด่วน 191 ของประเทศไทย) โดยเพิ่มระบบรับข้อมูลภาพจากการถ่ายทอดสดโดยประชาชนผู้แจ้งเหตุ รวมทั้งรองรับการอัพโหลดไฟล์ภาพและวีดีโอจากประชาชนผู้แจ้งเหตุได้ด้วย

เดิมทีการรับแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายนั้นจะเป็นการติดต่อทางโทรศัพท์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องพึ่งการบอกเล่ารายละเอียดเหตุการณ์ต่างๆ จากคำพูดของประชาชนผู้โทรเข้าไปเป็นหลัก ซึ่งแน่นอนว่าสิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของการปรับปรุงระบบรับแจ้งเหตุ

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจาก Kyoto University ประเทศญี่ปุ่นได้ทำการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์เพื่อการสนทนาให้รู้จักจังหวะในการหัวเราะเพื่อให้การสนทนาราบรื่นและเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

ทีมวิจัยมุ่งเน้นพัฒนา "การหัวเราะร่วม" กับคู่สนทนาอย่างเป็นธรรมชาติ การหัวเราะร่วมกับคู่สนทนานั้นต้องอาศัยความเข้าใจสิ่งที่ผู้พูดสื่อออกมาไม่เพียงแต่ความหมายโดยตรงของคำพูดเท่านั้น แต่ยังต้องเข้าใจบริบทและหัวเราะในจังหวะที่เหมาะสมไม่ขัดจังหวะผู้พูด รวมทั้งไม่หัวเราะจนเกินงามจนทำให้คู่สนทนารู้สึกกระอักกระอ่วนหรือรู้สึกอาย

Tags:
Node Thumbnail

จากงาน Tokyo Game Show 2022 ที่ผ่านมาทางบูทบริษัท PLAYISM ซึ่งเป็น Publisher ที่ค่อนข้างมีชื่อได้จัดเกมเก่าอินดี้ค่ายเล็กหลากชนิดหลายอารมณ์มาให้ผู้เยี่ยมชมได้ทดสอบเล่นกัน และเกมที่หลายท่านอาจรู้จักกันดีในยุดเล่นเกมแฟลชบนเว็บซึ่งมีอายุไล่เลี่ยกันกับ Ib คือเกม Rose And Camilla (สะใภ้ตบแหลก) ของค่าย NIGORO ก็ได้ฟื้นคืนหวนกลับมาอีกครั้งให้ตบกันมัน ตอบจริตเหล่านักรักตบให้ได้ชื่นใจกันอีกรอบ

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในไฮไลท์ของงาน Tokyo Game Show 2022 ที่ผ่านมาคือทาง CAPCOM ได้นำ Resident Evil Village เวอร์ชั่น VR มาให้ลองกัน ซึ่งตัวเกมจะเล่นบน PlayStation 5 และใช้ PlayStation VR2 เนื่องจากทาง Sony ไมได้มางานนี้ด้วยตัวเอง ถ้าอยากลอง PSVR2 ก็ต้องมาที่ CAPCOM ที่เดียวเท่านั้นในงาน ซึ่งทางเราก็ได้ไปลองมาเช่นกัน ในบทความนี้ผมก็ขอรีวิวประสบการณ์การเล่น PSVR2 จาก CAPCOM ในงาน Tokyo Game Show 2022 ที่ผ่านมานะครับ

Tags:
Node Thumbnail

พบกันอีกครั้งกับนิทรรศการเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น Tokyo Game Show 2022 สำหรับปีนี้นั้นงานจัดขึ้นเมื่อวันที่ 15-18 กันยายนที่ผ่านมา ณ ศูนย์แสดงสินค้า Makuhari Messe โดยในที่สุดปีนี้สามารถกลับมาจัดงานออฟไลน์เต็มรูปแบบนับตั้งแต่งานในปี 2019 ครับ (จริง ๆ ปีที่แล้วจะมีส่วนออฟไลน์เช่นกัน แต่เป็นงานขนาดเล็กมาก และจำกัดผู้เข้าร่วมงานเฉพาะผู้เกี่ยวข้องและสื่อมวลชนเท่านั้น) และแน่นอนว่าผมก็มีโอกาสได้ไปร่วมงาน และเก็บบรรยากาศมาฝากกันเช่นเคยครับ

คำเตือน: ภาพประกอบเยอะมาก

Tags:
Node Thumbnail

สถาบันเพื่อสังคมแห่งอนาคต (Institute for the Future of Society) ของมหาวิทยาลัยเกียวโตพัฒนา Metaverse ของศาสนาพุทธและใช้ชื่อว่า Teraverse (เถระเวิร์ส) โดยมีจุดประสงค์เพื่อนำศาสนาพุทธเข้ามาสู่โลกสมัยใหม่และทำให้ศาสนาพุทธสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นหลังจากการการเดินทางถูกจำกัดจากสถานการณ์โควิด-19

เถระเวิร์สเป็นโลกเสมือนจริงที่ผู้ใช้สามารถสร้างวัดออนไลน์ที่มีรูปร่างและลักษณะต่าง ๆ โดยไม่จำกัดสถานที่และตัวอวตารของผู้ใช้สามารถเข้าเยี่ยมชมวัดต่าง ๆ ได้ (คำว่า Tera (寺) ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่าวัด)

Tags:
Node Thumbnail

นินเทนโดประกาศสถิติยอดขาย Splatoon 3 เกมยิงหมึกสีภาคล่าสุดบน Nintendo Switch ที่เริ่มขายเมื่อวันที่ 9 กันยายน เฉพาะในญี่ปุ่นทำยอดขาย 3 วันแรกได้ 3.45 ล้านชุด ซึ่งเป็นสถิติยอดขายเกมสูงสุดในญี่ปุ่นช่วง 3 วันแรก

ตัวเลขเปรียบเทียบสำหรับยอดขาย 3 วันแรกในญี่ปุ่น Animal Crossing: New Horizons ทำได้ 1.88 ล้านชุด ส่วน Pokémon Sword and Shield ขายได้ 1.365 ล้านชุด อย่างไรก็ตามนินเทนโดให้ข้อมูลเฉพาะยอดขายในญี่ปุ่นเท่านั้น ไม่ได้รายงานตัวเลขในภูมิภาคอื่น

Splatoon เป็นซีรี่ส์เกมยิงหมึกสีแบบดวลกันออนไลน์ระหว่าง 2 ทีม เปิดตัวภาคแรกใน Wii U ปี 2015 และภาคสองบน Switch ปี 2017

Tags:
Node Thumbnail

มหาวิทยาลัยเมจิและบริษัทเครื่องดื่มสัญชาติญี่ปุ่น Kirin ร่วมกันพัฒนาช้อนและชามที่ทำให้ผู้รับประทานอาหารรู้สึกว่าอาหารมีรสชาติเค็มขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้ร่วมมือกันพัฒนาตะเกียบสร้างรสเค็มเสมือนไป

ช้อนและชามมีส่วนที่สร้างกระแสไฟฟ้าอ่อน ๆ ซึ่งจะส่งผ่านพื้นผิวของช้อนและชามเพื่อเข้าไปสู่อาหารและแตกตัวเป็นไอออนอย่างโซเดียมคลอไรด์ที่ไปกระตุ้นการรับรสให้ผู้บริโภครู้สึกว่าอาหารมีรสชาติเค็มขึ้นกว่ารสชาติจริง 1.5 เท่าโดยไม่ต้องเติมเกลือลงในอาหาร เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดการบริโภคเกลือ

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก Nikkei เผยว่า Amazon มีแผนเข้าสู่ธุรกิจจ่ายยาตามใบสั่งแพทย์ในประเทศญี่ปุ่น โดยจะเป็นพาร์ตเนอร์ร่วมกับร้านขายยาขนาดเล็กและกลางในประเทศ

ข้อมูลบอกว่า Amazon พร้อมดำเนินธุรกิจส่วนนี้ทันที เมื่อระบบจ่ายใบสั่งยาแบบอิเล็กทรอนิกส์ มีผลใช้งานในปีหน้า ปัจจุบันยาที่ต้องใช้ใบสั่งแพทย์ถูกควบคุมราคาโดยรัฐบาลญี่ปุ่น มีร้านยาขายส่งที่ได้รับอนุญาต 70 แห่งทั่วประเทศ และร้านรายย่อยกว่า 60,000 แห่ง ซึ่ง Amazon แห่งโอกาสจากช่องว่างดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจาก Tohoku University ร่วมกับ Sendai Television พัฒนาเกมมือถือชื่อ Meteor Blaster ที่เมื่อเล่นเกมแล้วผู้เล่นสามารถประเมินตนเองได้ว่ามีอาการของโรคต้อหินหรือไม่ภายหลังจากเล่นเกมนี้ไปประมาณ 5 นาทีเท่านั้น

ตัวเกมนั้นก็ตรงตามชื่อคือเป็นเกมยิงอุกกาบาต โดยเป็นเกมบนเว็บที่สามารถเล่นได้โดยไม่ต้องติดตั้งแอปใดๆ ลงในโทรศัพท์ สามารถใช้มือถือเข้าไปยังหน้าเว็บเพื่อเล่นเกมได้ทันทีที่นี่

Pages