Tags:
Node Thumbnail

LINE ประเทศญี่ปุ่น เผยในงาน LINE DAY 2020 ว่า LINE Pay จะสามารถรองรับ Apple Pay ได้ ภายในสิ้นปีนี้ เท่ากับว่าผู้ใช้งาน iPhone หรือ Apple Watch สามารถแตะจ่ายในจุดรับจ่ายที่รองรับการจ่ายผ่าน LINE Pay ได้

ปัจจุบัน LINE ในประเทศญี่ปุ่นสามารถรองรับ Google Pay, QR Code และ Visa LINE Pay จนถึงตอนนี้มีร้านค้าในญี่ปุ่นที่รับจ่าย LINE Pay มากกว่า 3.3 ล้านแห่ง และยังมีร้านค้าสมาชิกทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศที่รับจ่าย Visa LINE Pay ได้กว่า 61 ล้านแห่ง เป้าหมายของ LINE คือสร้างช่องทางรับจ่ายทั่วโลก 90 ล้านแห่ง

Tags:
Node Thumbnail

NTT Docomo ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในญี่ปุ่น และยังให้บริการ e-Wallet หยุดรับลูกค้าใหม่หลังพบว่าลูกค้าถูกขโมยเงินออกจากบัญชีเป็นวงกว้าง โดยบริษัทยังไม่เปิดเผยว่าคนร้ายใช้ช่องโหว่ใดในการโจมตี แต่ผู้อำนวยการ Hiromitsu Takagi นักวิจัยความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ก็ระบุว่าคนร้ายอาจจะอาศัยการไล่สุ่มเลขรหัส PIN ของธนาคารไปเรื่อยๆ โดยยังมีความเป็นไปได้อื่น เช่น คนร้ายอาจจะส่งอีเมลฟิชชิ่งหลอกเอารหัสจากเหยื่อ

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว หน่วยงานต่อต้านการผูกขาดเยอรมนีเริ่มจับตาดูคดี Apple vs Epic ที่ฟ้องกันในสหรัฐ

ล่าสุด Bloomberg รายงานว่า หน่วยงานกำกับดูแลด้านการผูกขาดของญี่ปุ่น (ในที่นี้คือ Japan Fair Trade Commission) ก็เริ่มจับตาเรื่องนี้แล้วเช่นกัน

ความน่าสนใจของญี่ปุ่นอยู่ที่การมีสตูดิโอเกมจำนวนมาก ที่ไม่พอใจเรื่องการเก็บส่วนแบ่ง 30% ของแอปเปิล และกระบวนการอนุมัติขึ้นสโตร์ที่คาดเดาไม่ได้มานานแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ในรายงานผลประกอบการไตรมาส 2/2020 ของนินเทนโด เกม Animal Crossing: New Horizons ประสบความสำเร็จอย่างสูง สร้างยอดขายรวมทั่วโลก 22.4 ล้านชุดในเวลาเพียงไม่กี่เดือน

ถึงแม้ตัวเลขนี้อาจยังไม่ติดชาร์ทเกมขายดีที่สุดตลอดกาล (Minecraft ครองอันดับหนึ่งแบบทิ้งห่างที่ 200 ล้านชุด) แต่มีคนไปขุดสถิติดูพบว่า ถ้านับเฉพาะยอดขายเกมในญี่ปุ่น ตอนนี้ Animal Crossing: New Horizons ขึ้นมาอยู่อันดับสองของเกมขายดีตลอดกาลแล้ว

ยอดขายของ Animal Crossing: New Horizons ในญี่ปุ่นคือ 7.5 ล้านชุด ส่วนแชมป์ก็ไม่ใช่ใครอื่นไกล เป็นตำนานเพื่อนร่วมค่ายคือ Pokemon Red/Green/Blue ที่ทำไว้ 10.23 ล้านชุดนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Apple Maps แอปแผนที่พื้นฐานใน iOS เพิ่มเมืองที่แสดงผลในโหมด Look Around (มองไปรอบๆ) ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่คล้ายกับ Street View ของ Google Maps ได้แก่ โตเกียว โอซาก้า เกียวโต และนาโกย่า ของประเทศญี่ปุ่น

คุณสมบัติ Look Around เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาใน Apple Maps ตั้งแต่ iOS 13 อย่างไรก็ตามถึงตอนนี้ก็ยังจำกัดเมืองที่สามารถแสดงข้อมูลนี้ได้ โดยทั้งหมดเป็นเมืองใหญ่ในอเมริกา อาทิ บอสตัน ชิคาโก ลาสเวกัส นิวยอร์ก ลอสแอนเจลิส เป็นต้น

แอปเปิลระบุว่า คุณสมบัติ Look Around เป็นการแสดงข้อมูลโดยรอบของสถานที่นั้นด้วยมุมมองแบบ 360 องศา

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว NHK รายงานว่ากลุ่มผู้ร่างกฎหมายของญี่ปุ่นกำลังมองหาช่องทางแบน TikTok ตามอินเดียและสหรัฐฯที่กำลังพิจารณาแนวคิดนี้ เนื่องจากกังวลเรื่องประเด็นความปลอดภัยและเป็นข้อกังขาว่า TikTok ถูกควบคุมโดยรัฐบาลจีนหรือไม่

ทางกลุ่มผู้ร่างกฎซึ่งมาจากพรรค Liberal Democratic Party ระบุว่าจะดำเนินการเรียกร้องตามกฎหมายให้รัฐบาลญี่ปุ่นจำกัดการเข้าถึง TikTok รวมถึงแอปจากจีนอื่นๆ โดยจะรวบรวมข้อเสนอให้รัฐบาลภายในเดือนกันยายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Nikkei อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตนระบุว่ารัฐบาลญี่ปุ่นและสหราชอาณาจักรเพิ่มเงื่อนไขข้อตกลงการค้าให้ทั้งสองชาติไม่บังคับให้บริษัทอีกชาติต้องส่งมอบกุญแจเข้ารหัสข้อมูลให้ หรือบังคับตั้งศูนย์ข้อมูลในประเทศ

ทั้งสองชาติกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาข้อตกลงการค้าฉบับใหม่ หลังจากสหราชอาณาจักรจะออกจากสหภาพยุโรปภายในสิ้นปีนี้ ทำให้ข้อตกลงที่ญี่ปุ่นทำไว้ผ่านสหภาพยุโรปไม่ครอบคลุมสหราชอาณาจักรจนต้องมาเจรจาใหม่ และทั้งสองชาติหวังว่าจะเจรจาได้สำเร็จก่อนสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป

กระบวนการเจรจาการค้าเช่นนี้ใช้เวลานาน โดยหลังจากการเจรจาเสร็จสิ้นทั้งสองชาติก็ต้องนำข้อตกลงไปให้สภารับรองอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ญี่ปุ่นประกาศนโยบายปฏิรูปรัฐบาลให้มีความเป็นดิจิทัลครั้งใหญ่ เพื่อรับมือกับโรคระบาดและความท้าทายอื่นๆ ในอนาคต ในชื่อแผนว่า "Most Advanced Digital Nation Declaration and Public-Private Data Utilization Promotion"

ในเอกสารแถลงนโยบายระบุว่า โรคระบาดเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาสำหรับการใช้งานดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นและการพึ่งพาเทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้รัฐบาลต้องกลับมาคิดใหม่เรื่องโครงสร้างพื้นฐานทางข้อมูล และรับมือกับภัยธรรมชาติรูปแบบอื่นๆ ในอนาคต และในกรณีที่เลวร้ายที่สุดคือ เมื่อโรคระบาดและภัยธรรมชาติเกิดขึ้นในระยะเวลาเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังรัฐบาลอังกฤษสั่งแบน Huawei และถอดอุปกรณ์ 5G แล้วอย่างเป็นทางการไปแล้ว รัฐบาลก็เริ่มมองหาซัพพลายเออร์ตัวแทนซึ่ง Nikkei รายงานว่าอังกฤษหันไปหารัฐบาลญี่ปุ่น ซึ่งรายหลังก็ตอบรับและอยู่ระหว่างการพูดคุยแล้ว

ซัพพลายเออร์จากญี่ปุ่นที่รัฐบาลอังกฤษหวังจะพึ่งคือ NEC และ Fujitsu ที่มีส่วนแบ่งอุปกรณ์โทรคมนาคมในตลาดโลกไม่ถึง 1% โดยเป้าหมายของรัฐบาลอังกฤษก็เพื่อให้ NEC และ Fujitsu เข้ามาช่วยเร่งให้เกิดการแข่งขันกับ Ericsson และ Nokia (ที่อังกฤษก็ใช้งานอยู่แล้ว) โดยมีเป้าหมายคือลดราคาอุปกรณ์โทรคมนาคมให้ต่ำลง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังมองหาวิธีแก้ปัญหาเศรษฐกิจระยะยาว กำลังมีแผนจะดึงผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของโลกอย่าง TSMC หรืออาจจะเป็นบริษัทอื่น มาร่วมลงทุนและตั้งโรงงานในญี่ปุ่น เพื่อหวังว่าจะได้องค์ความรู้ด้านการพัฒนาชิปด้วย เพราะถือเป็นอุตสาหกรรมสำคัญแต่ญี่ปุ่นยังถือว่าตามหลังอยู่มาก

ในแผนนี้รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนจะให้เงินอุดหนุนหลายพันล้านเหรียญ ตลอดระยะเวลาหลายปี ให้กับผู้ผลิตชิปที่ตัดสินใจมาร่วมโปรเจ็ค ขณะที่ TSMC ปฏิเสธว่าตอนนี้ยังไม่มีแผนใดๆ ทั้งนั้น แต่ก็ไม่ได้ตัดความเป็นไปได้ในอนาคต

ที่มา - SCMP

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ให้สัมภาษณ์กับช่อง JeuxVideo ของฝรั่งเศส มีประเด็นทีน่าสนใจคือสายสัมพันธ์ของไมโครซอฟท์กับค่ายเกมฝั่งญี่ปุ่น ซึ่งรู้กันดีว่าค่อนข้างอ่อนแอเมื่อเทียบกับคู่แข่ง

Spencer ยอมรับจุดอ่อนข้อนี้ และทราบดีว่าต้องสร้างสัมพันธ์กับค่ายเกมฝั่งญี่ปุ่นขึ้นมาใหม่ (rebuild trust) ปัจจุบันไมโครซอฟท์มีทีมงานในญี่ปุ่นที่ทำเรื่องนี้โดยเฉพาะ รับฟังความต้องการของผู้พัฒนาเกมญี่ปุ่น และเขาค่อนข้างประทับใจในพัฒนาการของไมโครซอฟท์ในช่วงปีหลังๆ ที่ใกล้ชิดกับค่ายเกมญี่ปุ่นมากขึ้น

Spencer บอกว่าไมโครซอฟท์จะมีเกมจากค่ายญี่ปุ่นมาโชว์หลายเกมในงานแถลงข่าววันที่ 23 กรกฎาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

อีกเรื่องหนึ่งที่ประเทศญี่ปุ่นขึ้นชื่อ น่าจะเป็นด้านความล้ำ และหลากหลายของตู้ขายของอัตโนมัติ เช่นตู้ของบริษัทเครื่องดื่ม DyDo ที่ก่อนหน้านี้ มีลำโพงที่จะพูดขอบคุณหลังซื้อของเป็นสำเนียงท้องถิ่น มีเสียงพูดให้กำลังใจ แถมให้ยืมร่มฟรีในวันที่ฝนตกได้ด้วย และตอนนี้ DyDo ก็จับมือกับ NEC บริษัทเทคโนโลยีเจ้าใหญ่ของญี่ปุ่น เตรียมนำเทคโนโลยี facial recognition มาใช้ในการชำระเงินแล้ว

DyDo เตรียมใช้ระบบ Bio-IDiom ของ NEC โดยผู้ใช้จะต้องสมัครบัญชีผ่านมือถือ และยืนยันตัวตนด้วยรูปถ่ายและบัตรเครดิต พร้อมกับตั้งรหัสยืนยัน 4 หลัก หลังจากนั้นเมื่อซื้อของ ระบบจะใช้การยืนยันตัวตนด้วยใบหน้า และให้ใส่รหัสยืนยันที่ตั้งไว้ เพื่อหักเงินจากบัตรผ่านบัญชีที่ผู้ใช้สมัครไว้ในขั้นตอนแรก

Tags:
Node Thumbnail

Uber ประเทศญี่ปุ่น ประกาศเริ่มให้บริการเรียกรถโดยสารในเมืองหลวง โตเกียว แล้ว หลังเข้ามาทำตลาดในญี่ปุ่น 6 ปี แต่ไม่สามารถให้บริการรถโดยสารแบบ Ride-Share ได้ เนื่องจากกฎหมายไม่อนุญาต จึงเน้นทำตลาดเมืองรองแทน ก่อนหน้านี้บริการของ Uber ในโตเกียวมีเพียงส่งอาหาร Uber Eats

บริการเรียกรถของ Uber ในโตเกียว ใช้วิธีเป็นพาร์ทเนอร์ร่วมกับบริษัทรถแท็กซี่ 3 ราย ได้แก่ Hinomaru Limousine, Tokyo MK และ Ecosystem เรียกชื่อบริการว่า Uber Taxi

คู่แข่งของ Uber ในโตเกียว นอกจากบริการแท็กซี่ท้องถิ่นแล้ว ยังมี Didi Chuxing ที่ร่วมมือกับ SoftBank ให้บริการรถแท็กซี่อีกด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ญี่ปุ่นปรับปรุงกฎหมายการละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์ให้เข้มขึ้น ห้ามดาวน์โหลดมังงะ, นิตยสาร, หนังสือและตำราวิชาการเถื่อน จากเดิมที่กฎนี้คุ้มครองห้ามดาวน์โหลด เพลงและวิดีโอเถื่อนอยู่ก่อนแล้ว โดยกฎหมายเวอร์ชั่นปรับปรุงใหม่มีผลวันที่ 1 มกราคม 2021

การแก้กฎหมายมาพร้อมกับตัวเลขจำนวนเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ และเว็บไซต์ที่ลงลิงค์ไว้ให้คนเข้าไปดาวน์โหลดต่อเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก มีคนเข้าดูมากกว่า 100 ล้านครั้งต่อเดือน สร้างความเสียหายแก่อุตสาหกรรมมังงะเป็นเม็ดเงินมหาศาล ผู้ที่ละเมิดจะเจอโทษแรงคือจำคุก 2 ปี ปรับ 2 ล้านเยน หรือทั้งจำทั้งปรับ ตัวกฎมีการผ่อนปรนถ้าดาวน์โหลดหรือมีรูปถ่ายหน้ามังงะแค่ไม่กี่เฟรม

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลจังหวัดโอซาก้ากลับมาอนุญาตให้เปิดร้านอาหาร, บาร์, คาเฟ่, โรงภาพยนตร์, พิพิธภัณฑ์, ไปจนถึงร้านปาจิงโกะ สามารถลงทะเบียนเพื่อรับ QR ประจำร้านเพื่อไปติดให้ผู้ที่มาใช้บริการสามารถเช็คอินได้แบบเดียวกับไทยชนะของไทย

กระบวนการทั้งหมดเป็นไปแบบสมัครใจ โดยตัวผู้ใช้บริการเองก็สามารถลงทะเบียนด้วยอีเมลเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

โรงเรียนทั้งมัธยมต้นและมัธยมปลายในเขตชิบุยะ โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เตรียมนำแท็บเล็ต Surface Go 2 มาเสริมทัพการเรียนการสอนในโรงเรียน รวมถึงให้นักเรียนนำกลับไปใช้เรียนที่บ้านทั้งหมด 12,000 เครื่อง เริ่มใช้งานภายในเดือนกันยายนนี้ ครอบคลุมโรงเรียน 26 แห่ง

Tags:
Node Thumbnail

ผู้จัดงาน Tokyo Game Show 2020 ที่มีกำหนดจัดในช่วงปลายเดือนกันยายน ประกาศยกเลิกการจัดงานเพราะ COVID-19 แล้ว โดยจะย้ายไปจัดงานแบบออนไลน์แทน โดยจะมีการประกาศรูปแบบและรายละเอียดงานต่อไป

งานเกมปีนี้จริง ๆ น่าจะดึงดูดคนได้เยอะกว่าปกติ เพราะการเปิดตัวของคอนโซลเจนใหม่ทั้ง PlayStation 5 และ Xbox Series X โดยเฉพาะ Tokyo Game Show ที่น่าจะเป็นช่วงที่ทั้ง 2 แบรนด์เผยผลิตภัณฑ์และตัวเกมออกมากันหมดและน่าจะเริ่มโปรโมทแล้ว (เพราะน่าจะเริ่มวางขายปลายปี) แต่ปีนี้ต้องย้ายไปจัดเป็นออนไลน์กันทั้งหมด ซึ่งก็ยังนึกไม่ออกว่าจะออกมาในรูปแบบไหน

ที่มา - Kotaku

Tags:
Node Thumbnail

เหตุการณ์ออกโฆษณาแล้วทำให้คนชาติใดชาติหนึ่งไม่พอใจยังคงมีเรื่อยๆ ล่าสุดเป็น Xiaomi ประเทศญี่ปุ่นที่พลาดกับเรื่องแบบนี้จนต้องออกแถลงการณ์ขอโทษ

โฆษณาที่เป็นประเด็นคือโฆษณาสมาร์ทโฟน Redmi Note 9 Pro ความยาวสองนาทีนิดๆ โชว์ฟีเจอร์ต่างๆ ของสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าว เช่น DotDisplay, Slo-Selfie และมาถึงจุดที่โชว์เรื่องชาร์จเร็วเป็นผู้ชายกินข้าวปั้น จากนั้นตัวก็พองเป็นบอลลูนลอยขึ้นฟ้าและกลายเป็นระเบิดนิวเคลียร์

Tags:
Node Thumbnail

Takara Bio บริษัทยาสัญชาติญี่ปุ่น (ไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับบริษัทเกม Tomy Takara) ระบุว่าพร้อมผลิตวัคซีนต่อต้านไวรัส SARS-CoV-2 ที่เป็นสาเหตุของโรค COVID-19 ภายในปีนี้ หากได้รับการอนุมัติจากกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น

Takara Bio ถือเป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทยาทั่วโลกที่พยายามพัฒนาวัคซีน SARS-CoV-2 อย่างเร่งด่วน โดย Takara Bio ร่วมมือกับบริษัท AnGes ของญี่ปุ่นที่เชี่ยวชาญด้านวัคซีน DNA และมหาวิทยาลัยโอซาก้า

Koichi Nakao ซีอีโอของ Takara Bio ให้สัมภาษณ์กับ Nikkei ว่าวัคซีนจะเริ่มทดสอบทางคลินิคในช่วงกลางปีนี้ และถ้ากระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นอนุมัติให้ผลิต บริษัทก็จะสามารถผลิตวัคซีนให้คน 2 แสนคนภายในปี 2020 จากโรงงานที่เมือง Kusatsu ที่มีสายการผลิตทุกอย่างพร้อมแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Nintendo ในญี่ปุ่น หยุดขายเครื่อง Switch ให้ร้านค้าชั่วคราวแล้ว หลังซัพพลายเชนถูกรบกวนด้วยวิกฤตโรค COVID-19 ทำให้ผลิตเครื่องไม่ทันกับอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นจากการกักตัวอยู่บ้านของประชาชน แต่ในประเทศอื่นๆ เช่นสหรัฐอเมริกา หรือยุโรป จะยังมีการจัดส่งอยู่ เนื่องจากยังมีของคงค้างอยู่ในสต๊อก

เครื่อง Nintendo Switch มีฐานการผลิตอยู่ในประเทศจีนและเวียดนาม ซึ่งกำลังผลิตปัจจุบัน “ฟื้นกลับมาแล้วบางส่วน” แต่ก็ยังไม่เท่ากำลังผลิตเดิม และ Nintendo ก็ยังไม่ได้ให้ข้อมูลว่าจะกลับมาขายเครื่อง Switch ได้ตามปกติเมื่อไร

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Jun Murai ผู้ก่อตั้งโครงการวิจัย WIDE (Widely Integrated Distributed Environment) จากญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 1985 ที่หลายคนเรียกเขาว่าเป็นบิดาแห่งอินเทอร์เน็ตญี่ปุ่น เป็นผู้ถือครองหมายเลขไอพีวง 43.0.0.0/8 (43/8) ประกาศมอบไอพีทั้งวงเข้า APNIC เพื่อนำไอพีออกขาย

เงินที่ได้จากการขายจะเข้า Asia Pacific Internet Development Trust กองทุนไม่หวังผลกำไร

วงไอพี 43/8 ไม่ได้เหลือทั้งหมด โดยมีบางส่วนจัดสรรให้บางองค์กรไปแล้ว แต่ยังเหลืออยู่ถึง 87% โดยรวมแล้วอาจจะมีมูลค่ามากกว่า 300 ล้านดอลลาร์หรือประมาณหมื่นล้านบาท

ที่มา - The Register

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้รถไฟฟ้าหัวกระสุนแบบ Maglev (Magnetic Levitation) ของญี่ปุ่นจะใช้ระบบสนามแม่เหล็กและไฟฟ้าเหนี่ยวนำมาเป็นกลไกในการขับเคลื่อน แต่ระบบไฟฟ้าในห้องโดยสารของรถไฟฟ้า Maglev ซีรีส์ L0 ยังคงใช้น้ำมันร่วมกับเครื่องปั่นไฟอยู่

ล่าสุด Central Japan Railway หรือ JR Tokai ที่พัฒนารถ Maglev L0 เปิดตัวรถไฟฟ้ารุ่นต้นแบบใหม่ที่จะมีการติดตั้งขดลวดเหนี่ยวนำเอาไว้ทั้งที่รถไฟและราง เพื่อทำให้เกิดการชาร์จประจุไฟฟ้าแบบเหนี่ยวนำ (แบบเดียวกับที่ชาร์จไร้สายบนสมาร์ทโฟน) มาใช้เป็นแหล่งจ่ายกระแสไฟฟ้าสำหรับใช้งานภายในห้องโดยสาร

Tags:
Node Thumbnail

Zhang Xinmin ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยไบโอเทคแห่งชาติจีน แถลงข่าวเมื่อวานนี้ (17 มีนาคม) ระบุว่ายาต่อต้านไข้หวัดใหญ่ Favipiravir หรือชื่อการค้าแบรนด์ Avigan สามารถใช้รักษาไวรัสโคโรนา SARS-CoV-2 ที่เป็นสาเหตุของโรค COVID-19 อย่างได้ผล จากการทดลองทางคลินิค (clinical trial) กับผู้ป่วยจำนวน 200 คนในอู่ฮั่นและเซินเจิ้น

ยาตัวนี้คิดค้นโดย Fujifilm Toyama Chemical บริษัทลูกในเครือ Fujifilm แบรนด์กล้องที่เรารู้จักกันดี มาตั้งแต่ปี 2014 และถูกใช้รักษาผู้ป่วยในญี่ปุ่นมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงที่มีการระบาดของโรค COVID-19 รัฐบาลกรุงโตเกียวได้เปิดเว็บ COVID-19 Task Force ขึ้นมาพร้อมปล่อยซอร์สโค้ดลง GitHub เพื่อเป็นเว็บสำหรับรายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อในแง่มุมต่างๆ

ต่อมาเมื่อวันที่ 8 มีนาคม Audrey Tang รัฐมนตรีดิจิทัลของไต้หวันได้ช่วยแก้โค้ดของเว็บไซต์ดังกล่าวในส่วนของเมนูเปลี่ยนภาษาจีนกลางสำเนียงไต้หวัน (zh-TW) โดยเปลี่ยนจากตัวอักษร 体 เป็นอักษร 體 ที่เหมาะสมกว่า จากนั้นเธอได้สร้าง pull request เพื่อให้ผู้ดูแลโปรเจ็คได้เข้ามารีวิว ซึ่งผู้รีวิวโค้ดสองคนได้ยอมรับการแก้ไขนี้พร้อมคอมเมนต์ขอบคุณ และ merge เข้าโค้ดหลักแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Japan Cybercrime Control Center (JCCC) หรือศูนย์ควบคุมอาชญากรรมไซเบอร์ญี่ปุ่นแจ้งเตือนอีเมล phishing เริ่มปรับเนื้อหาให้ตรงกับเหตุการณ์ ด้วยการปลอมเป็นห้างร้านต่างๆ หลอกเหยื่อว่าห้างกำลังส่งหน้ากากอนามัยให้ฟรี

อีเมลเหล่านั้นมักเป็นลิงก์ไปยังเว็บหลอก หรือบางครั้งก็หลอกให้ติดตั้งแอป โดยเป้าหมายอาจจะมีทั้งรหัสผ่าน Apple ID, หรือบางทีก็ขอหมายเลขบัตรเครดิต

นอกจากอีเมลหลอกเช่นนี้ ยังมีการเปิดหน้าเว็บอีคอมเมิร์ชปลอม หลอกลูกค้าว่ามีหน้ากากอนามัยขายแต่พอจ่ายเงินไปแล้วก็ไม่เคยได้สินค้า

ที่มา - Japan Times

Pages