Tags:
Node Thumbnail

MHRA (Medicines and Healthcare products Regulatory Agency - อย.สหราชอาณาจักร) รับรองวัคซีน BNT162b2 ที่ Pfizer ร่วมพัฒนากับ BioNTech ทำให้วัคซีนสามารถเริ่มฉีดได้ในสัปดาห์หน้า

ทางสหราชอาณาจักรสั่ง BNT162b2 เอาไว้ล่วงหน้า 40 ล้านโดส แต่ในอีกไม่กี่วันนี้ทาง Pfizer จะส่งมอบล็อตแรก 800,000 โดสก่อน โดยตอนนี้มีโรงพยายามเตรียมพร้อมฉีดวัคซีนแล้ว 50 แห่ง และทางรัฐบาลกำลังตั้งศูนย์ฉีดวัคซีนชั่วคราวตามจุดต่างๆ เช่นหอประชุม รวมถึงคลีนิคและร้านขายยาหามีตู้แช่เย็นที่พร้อมก็สามารถเป็นจุดฉีดวัคซีนได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Takara Bio บริษัทยาสัญชาติญี่ปุ่น (ไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับบริษัทเกม Tomy Takara) ระบุว่าพร้อมผลิตวัคซีนต่อต้านไวรัส SARS-CoV-2 ที่เป็นสาเหตุของโรค COVID-19 ภายในปีนี้ หากได้รับการอนุมัติจากกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น

Takara Bio ถือเป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทยาทั่วโลกที่พยายามพัฒนาวัคซีน SARS-CoV-2 อย่างเร่งด่วน โดย Takara Bio ร่วมมือกับบริษัท AnGes ของญี่ปุ่นที่เชี่ยวชาญด้านวัคซีน DNA และมหาวิทยาลัยโอซาก้า

Koichi Nakao ซีอีโอของ Takara Bio ให้สัมภาษณ์กับ Nikkei ว่าวัคซีนจะเริ่มทดสอบทางคลินิคในช่วงกลางปีนี้ และถ้ากระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นอนุมัติให้ผลิต บริษัทก็จะสามารถผลิตวัคซีนให้คน 2 แสนคนภายในปี 2020 จากโรงงานที่เมือง Kusatsu ที่มีสายการผลิตทุกอย่างพร้อมแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

จักรวาล Amazon ใหญ่ขึ้นได้อีก ล่าสุด Amazon เข้าซื้อ PillPack ร้านขายยาออนไลน์ในสหรัฐฯที่จัดเรียงยาของผู้ป่วยให้เป็น แพ็กส่วนตัว ส่งยาให้ผู้ป่วยถึงบ้าน Amazon ไม่เปิดเผยจำนวนเงินในการดีลครั้งนี้

PillPack ก่อตั้งขึ้นในปี 2013 ลูกค้าสมัครสมาชิก PillPack บนออนไลน์ ทางบริษัทจะจัดยาตามใบสั่งยาของผู้ป่วย เหมาะสำหรับผู้ป่วยต้องกินยาตัวเดียวกันเป็นระยะเวลานาน ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Walmart ก็สนใจบริษัท PillPack เช่นกัน แต่ผู้ชนะในคราวนี้เป็น Amazon

Tags:
Node Thumbnail

งาน Digital Thailand Big Bang 2017 งานนิทรรศการเทคโนโลยีดิจิทัล จัดขึ้นที่ชาเลนเจอร์ฮอลล์ เมืองทองธานี 21-24 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา มีบูธของหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน บริษัทจากทั้งในและต่างประเทศเข้าร่วมแสดงงาน

ภายในงานยังมีสัมมนาหลายหัวข้อ Blognone ได้เข้าฟังสัมมนาจากกลุ่ม Health Tech Startup ประเทศไทย พูดถึงการดูแลสุขภาพในยุคดิจิทัล ปัญหาและ โซลูชั่นต่างๆ ที่คาดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการดูแลสุขภาพคนไทย บนเวทียังมีการแนะนำสตาร์ทอัพสุขภาพหลายเจ้าด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานเราเพิ่งเห็นข่าวว่าแพทย์ในสหรัฐฯ บางส่วนต้องรับมือกับเทคโนโลยีและพฤติกรรมคนไข้ที่เปลี่ยนไป มาวันนี้ Jenna Wortham คอลัมนิสต์ของหนังสือพิมพ์ The New York Times ระบุว่าคนเรานั้นกล้าใส่และระบุข้อมูลด้านสุขภาพบนสมาร์ทโฟน มากกว่าที่จะบอกแพทย์โดยตรงเสียอีก