Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

องค์การ NASA เคยพูดถึงการเดินทางไปดาวอังคาร พูดถึงการส่งคนไปสู่ระบบมาร์เชียนในทศวรรษ 2030 สิ่งหนึ่งที่องค์การอวกาศไม่เคยทำสำเร็จเลยคือการสรุปว่าต้นทุนในการเดินทางนั้นเท่าไร?

มีรายงานชิ้นใหม่เพิ่งออกมาเพื่อช่วยให้ผู้มีอำนาจในการตัดสินใจ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับภารกิจนี้ทั้งในสภาคองเกรส องค์กรธุรกิจ ฝ่ายวิจัย ฯลฯ ได้ประเมินว่า จะทำให้โครงการสำรวจดาวอังคารนี้ยั่งยืนได้อย่างไร โดยคาดว่าน่าจะเดินทางไปได้ในช่วงปลายทศวรรษ 2030 ถึงต้นทศวรรษ 2040

Tags:
Node Thumbnail

หลังสัญญาณวิทยุถูกใช้เป็นช่องทางการติดต่อสื่อสารในอวกาศหรือแม้แต่ระหว่างโลกและอวกาศมายาวนาน ซึ่งก็มีข้อจำกัดมากมาย ล่าสุด NASA ประกาศแผนการปฏิวัติวงการสื่อสารในอวกาศ ด้วยการใช้งานเลเซอร์เป็นสื่อกลางในการรับส่งข้อมูลที่ความเร็วระดับ Gigabit แทน ผ่านอุปกรณ์ที่เรียกว่า The Laser Communications Relay Demonstration (LCRD)

อุปกรณ์ LCRD นี้กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาและทดสอบ โดยอุปกรณ์ชุดแรกที่ NASA จะส่งออกไปโคจรรอบโลกจะถูกใช้ติดต่อสื่อสารกับฐานในรัฐแคลิฟอร์เนียและฮาวาย อย่างไรก็ตามด้วยข้อจำกัดของการเป็นแสงเลเซอร์ ทำให้ LCRD จะต้องโคจรด้วยความเร็วเดียวกับที่โลกโคจรรอบตัวเอง เพื่อให้อุปกรณ์รับส่งสัญญาณอยู่ในตำแหน่งเดียวกับฐานควบคุม ซึ่งข้อมูลที่ถูกส่งผ่าน LCRD จะมีการเข้ารหัสด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

NASA ตีพิมพ์แคตาล็อกซอฟต์แวร์ที่ใช้ในปี 2017-2018 พร้อมลิงก์ดาวน์โหลดนำไปใช้ได้ฟรี ไม่ต้องกังวลเรื่องลิขสิทธิ์

ตัวโปรแกรมมีหลายประเภท ทั้งที่นาซ่าใช้งานอยู่เป็นประจำ และโปรแกรมที่คนทั่วไปนำไปปรับใช้กับงานของตัวเองได้ แบ่งเป็นหมวดหมู่ต่างๆ เช่น ระบบการจัดการธุรกิจ การทดสอบระบบ การออกแบบ การจัดการยานพาหนะ สิ่งแวดล้อม เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้ NASA ประกาศการค้นพบครั้งสำคัญ ว่าพบระบบสุริยะที่มีดาวเคราะห์ขนาดเดียวกับโลกถึง 7 ดวงโคจรรอบดาวฤกษ์ และมี 3 ดวงที่อยู่ในตำแหน่งที่สิ่งมีชีวิตสามารถอาศัยอยู่ได้ (habitable zone คือไม่ใกล้หรือไกลจากดาวฤกษ์มากเกินไป)

NASA ตั้งระบบสุริยะนี้ว่า TRAPPIST-1 และตั้งชื่อดาวเคราะห์ทั้ง 7 ดวงตามตัวอักษร b-h การค้นพบครั้งนี้ถือเป็นการพบดาวเคราะห์ที่น่าจะอาศัยอยู่ได้จำนวนเยอะที่สุด ที่โคจรรอบดาวฤกษ์ดวงเดียว ดาวเคราะห์ทั้ง 7 ดวงมีความเป็นไปได้ที่จะพบ "น้ำ" ในรูปแบบของเหลว ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญของสิ่งมีชีวิต

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Eugene Cernan มนุษย์อวกาศที่เคยลงไปเหยียบดวงจันทร์เป็นคนสุดท้าย เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 82 ปี

Cernan เป็นกัปตันยาน Apollo 17 ซึ่งเป็นภารกิจสุดท้ายของโครงการ Apollo ของ NASA ที่ส่งมนุษย์ไปเยือนดวงจันทร์ เขาเคยออกสู่อวกาศทั้งหมด 3 ครั้ง และไปเยือนดวงจันทร์ถึง 2 ครั้ง ประวัติการทำงานของเขาในฐานะมนุษย์อวกาศคือเป็นนักบินยาน Gemini 9A (1966) ไปดวงจันทร์กับยาน Apollo 10 (1969) และไปดวงจันทร์กับ Apollo 17 (1972)

Tags:
Node Thumbnail

เวลาเข้าไปค้นหางานวิจัยในเว็บไซต์ NASA อาจต้องปวดหัวกับข้อมูลงานวิจัยจำนวนมากที่ถาโถมเข้ามา ล่าสุด NASA เปิดช่องทางค้นหางานวิจัยใหม่อีกช่องทางชื่อว่า PubSpace ที่ทางสถาบันหวังว่าจะช่วยให้ผู้ใช้ค้นหางานวิจัยง่ายกว่า รวมถึงเป็นการเผยแพร่งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ให้คนเข้าถึงได้มากขึ้น ไม่เป็นงานขึ้นหิ้งอย่างเดียว

PubSpace คือแหล่งรวมงานวิจัยทั้งของนาซ่าเอง และของสถาบันต่างๆที่สนับสนุนโดยนาซ่า แบ่งเป็นหมวดหมู่ตามสถาบันที่ทำการวิจัย แต่ก่อนจะเข้าถึงไฟล์ได้ต้องลงทะเบียนยืนยันตัวตนก่อนเพราะเป็นเว็บไซต์ของหน่วยงานรัฐบาล ทุกงานวิจัยเปิดให้ดาวน์โหลดฟรี งานแต่ละชิ้นมีอายุ 1 ปีหลังจากเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์แล้ว

ที่มา - Engadget via NASA

Tags:
Node Thumbnail

เดือนกรกฎาคมโดยปกติเป็นช่วงที่ร้อนที่สุดในรอบปีของทั่วโลก ซีกโลกเหนือมีมวลดินมากกว่าซีกโลกใต้ ซึ่งมวลดินทำให้เกิดความร้อนเร็วกว่า ล่าสุดองค์การนาซ่าระบุ กรกฎาคมปีนี้ร้อนที่สุดเท่าที่เคยบันทึกมาตั้งแต่ปี 1880 อุณหภูมิสูงกว่าค่าเฉลี่ยรวม 0.55 ดีกรี

ในอเมริกาเหนือ ทางตอนใต้รวมถึงมลรัฐเท็กซัสและทางตอนเหนือของเม็กซิโกจะร้อนที่สุดในภูมิภาค สาเหตุที่ร้อนขึ้นเพราะสภาพความแปรปรวนทางอากาศและกิจกรรมของคนก็มีส่วนสำคัญให้อุณหภูมิโลกร้อนขึ้นได้

ที่มา - The Weather Channel

Tags:
Node Thumbnail

มนุษยชาติไปเยือนดวงจันทร์สำเร็จด้วยยาน Apollo 11 ในปี 1969 เบื้องหลังความสำเร็จของภารกิจนี้มีระบบคอมพิวเตอร์ควบคุมยานอวกาศ Apollo Guidance Computer (AGC) ที่พัฒนาโดย MIT Instrumentation Laboratory อยู่ด้วย ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าอย่างมากของวิทยาการคอมพิวเตอร์ในยุคนั้น

โค้ดทั้งหมดของ AGC ยังถูกพิมพ์ลงในกระดาษ และหลงเหลือมาอยู่ถึงปัจจุบัน โดยสถาบัน MIT สแกนเอกสารทั้งหมดเผยแพร่ผ่านอินเทอร์เน็ต และมีคนพยายามถอดภาพเหล่านั้นกลับมาเป็นโค้ดอีกครั้งด้วยมือ อย่างไรก็ตาม คุณภาพของการสแกนมีจุดบกพร่องทำให้ภาพไม่ชัดเจนนัก จนส่งผลให้โครงการล่าช้าไปพอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่ม AnonSec อ้างว่าสามารถแฮกเข้าสู่เซิร์ฟเวอร์ของนาซ่าได้ และดาวน์โหลดข้อมูลได้ถึง 250GB เป็นรายชื่อพนักงานของนาซ่า 2,414 คน รายการบินของเครื่องบินนาซ่า 2,143 รายการ รวมถึงวิดีโอบันทึกการบินอีก 631 ชุด

ทางกลุ่มอ้างว่าซื้อช่องทางเข้าถึงเครือข่ายมาจากกลุ่มแฮกเกอร์จีนอีกทีหนึ่ง และเจาะเข้าไปจนถึงเซิร์ฟเวอร์ของโครงการ Global Hawk โดรนสำรวจและพบข้อมูลการบินในอดีตและอนาคต ทางกลุ่ม AnonSec จึงเปลี่ยนแผนการบินเพื่อหลอกให้โดรนบินไปตกกลางทะเล แต่เจ้าหน้าที่รู้ตัวและบังคับโดรนด้วยมือเสียก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ความหวังที่เราจะได้เห็นจรวดที่ประกอบจากเครื่องพิมพ์สามมิติใกล้เป็นจริงเข้าไปอีกนิด เมื่อไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมา NASA ประสบความสำเร็จในการทดสอบเครื่องยนต์จรวดที่มีชิ้นส่วนผลิตมาจากเครื่องพิมพ์สามมิติเรียบร้อยแล้ว

การทดสอบเครื่องยนต์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่ Marshall Space Flight Center โดยเครื่องยนต์จรวดใช้ส่วนประกอบที่ผลิตมาจากเครื่องพิมพ์สามมิติถึง 75% การทดสอบผ่านไปได้ด้วยดี ใช้เชื้อเพลิงเป็นไฮโดรเจนเหลวและตัวช่วยในการเผาไหม้เป็นออกซิเจนเหลว เครื่องยนต์จรวดเผาไหม้เชื้อเพลิงได้ 3,315 องศาเซลเซียส และทดสอบนานถึง 10 วินาที

Tags:
Node Thumbnail

​Larry Zottarelli โปรแกรมเมอร์ผู้ดูแลซอฟต์แวร์ของยานวอยเอเจอร์ที่ยิงขึ้นจากโลกไปตั้งแต่ปี 1977 กำลังจะเกษียณอายุด้วยวัย 80 ปีในเร็วๆ นี้ หลังทำงานในโครงการนี้ต่อเนื่องตั้งแต่ก่อนยานยิงขึ้นไป และเขาเป็นโปรแกรมเมอร์คนเดียวในตอนนี้ที่ทำงานตั้งแต่ก่อนยานยิงขึ้นสู่อวกาศ โปรแกรมเมอร์คนอื่นๆ เกษียณอายุไปก่อนหน้าหรือบางคนก็เสียชีวิตไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ได้ส่งอุปกรณ์สุดล้ำของตัวเองอย่าง HoloLens ขึ้นไปบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ผ่านยานขนส่งของ SpaceX ที่ถึงแม้ท้ายที่สุดจรวดที่จะนำ HoloLens ขึ้นไปบนอวกาศนั้นจะเกิดระเบิดขณะปล่อยตัว แต่ดูเหมือนไมโครซอฟท์จะยังไม่ยอมแพ้และเตรียมทำการส่งขึ้นอวกาศอีกครั้ง

ในครั้งนี้การขนส่งจะทำการส่ง HoloLens จำนวน 2 ตัวไปกับจรวดขนส่งทรัพยากรของ Orbital Sciences เพื่อไปที่สถานีอวกาศนานาชาติ และมีกำหนดการในการปล่อยตัวในวันที่ 3 ธันวาคม

Tags:
Node Thumbnail

ท่ามกลางกระแสฮือฮากับข่าวการสำรวจดาวพลูโตของยาน New Horizons ที่เพิ่งมีรายการถ่ายทอดสดช่วงเวลาที่ยานเดินทางเข้าใกล้ดาวพลูโตมากที่สุดพร้อมส่งรูปถ่ายดาวพลูโตกลับมาให้ชาวโลกได้ชม (แต่ดันมีเกรียนไทยไปป่วนงาน) มีความจริงที่น่าสนใจว่าการทำงานของ New Horizons นี้อาศัยการควบคุมโดยซีพียู MIPS R3000 รุ่นเดียวกันกับที่ใช้ในเครื่องเล่นเกม PS1 ของ Sony

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ หน้ายูทูบขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือนาซ่าได้ถ่ายทอดสดทางยูทูบ เกี่ยวกับกรณียานฮอไรซันส์บินเข้าใกล้ดาวพลูโตมากที่สุดหลังจากใช้เวลาเดินทางมากกว่า 9 ปี แต่แล้วก็มีผู้ใช้ชาวไทยบางส่วนเข้าไปฟลัดข้อความ (ส่งข้อความซ้ำๆ) เพื่อก่อกวนหน้าถ่ายทอดสดดังกล่าว ทำให้ผู้ใช้ที่เข้ามาถามคำถามกับนาซ่าถูกก่อกวนอยู่ตลอดช่วงรายการ

ณ เวลาที่เขียนข่าว (21.20น.) ก็ยังพบว่ายังมีผู้ใช้ชาวไทยเข้าไปฟลัดข้อความกันอย่างสนุกสนานโดยไม่สนใจความเห็นที่ต่อว่าพฤติกรรมดังกล่าวแต่อย่างใด แม้ว่ารายการจะจบไปแล้วก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ประกาศแผนส่งแว่น HoloLens ให้นักบินอวกาศบน ISS ใช้งาน วันนี้เกิดข้อผิดพลาดที่ทำให้ต้องชะลอแผนนี้ออกไปก่อนเนื่องมาจากการระเบิดของจรวด Falcon 9 ของ SpaceX ที่ใช้ในการส่ง HoloLens

Tags:
Node Thumbnail

สินค้ายังไม่ทันออกขายจริง แต่ไมโครซอฟท์ก็เริ่มเดินหน้าสร้างพันธมิตรใช้แว่น HoloLens แล้ว พันธมิตรของไมโครซอฟท์คือ NASA ที่จะนำแว่นตัวนี้ไปให้นักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ใช้งาน

โครงการนี้ชื่อว่า Project Sidekick โดยไมโครซอฟท์จะส่งแว่น 2 อันไปกับยานขนส่งอวกาศของบริษัท SpaceX ที่จะขึ้นไปยัง ISS ในวันที่ 28 มิถุนายนนี้ ส่วนรูปแบบการใช้งานแบ่งเป็น 2 อย่างคือ

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกโครงการน่าสนใจจาก NASA ที่ประกาศมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วอย่าง การแข่งขันออกแบบที่อยู่อาศัยสำหรับใช้ในการตั้งรกรากบนดาวอังคารที่ NASA วางแผนว่าจะเริ่มต้นภายในปี 2035

ตามแผนที่ออกมา ทาง NASA หวังว่าจะส่งคนไปจำนวนหนึ่ง แต่ด้วยขนาดที่จำกัดทำให้ไม่สามารถขนอุปกรณ์สำหรับก่อสร้างเข้าไปได้มากพอ จึงจะใช้การสร้างที่อยู่อาศัยจากวัตถุดิบบนดาวอังคาร ร่วมกับชิ้นส่วนที่รีไซเคิลจากยานอวกาศในการสร้างที่อยู่แทน

ตามโจทย์ที่ตั้งไว้ ผู้เข้าร่วมต้องออกแบบที่อยู่อาศัยขนาด 1,000 ตารางฟุต ซึ่งใช้วัตถุดิบ และวิธีการตาม NASA กำหนด ซึ่งหนึ่งในนั้นมีการใช้เครื่องพิมพ์สามมิติเข้ามาร่วม เพื่อชิงรางวัลรวมกว่า 2 ล้านเหรียญ

Tags:
Node Thumbnail

เดิมทีนั้นภาพถ่ายอวกาศที่มาจากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติหรือนาซานั้นถือเป็นผลงานของรัฐ ภาพเหล่านั้นจึงถือเป็นสาธารณสมบัติที่ใครก็ได้สามารถคัดลอกหรือนำไปใช้งานได้อิสระโดยปราศจากเงื่อนไข ทางนาซานั้นก็มีการปล่อยภาพที่จัดทำขึ้นมาอย่างสม่ำเสมอตามช่องทางต่างๆ หน้า Flickr ของนาซา อยู่แล้ว แต่กฎหมายก็ไม่ได้ระบุไว้ชัดเจนว่าผลงานที่ทำร่วมกับบริษัทเอกชนนั้นว่าจะต้องมีสัญญาอนุญาตแบบใด

Tags:
Node Thumbnail

Google ลงนามต่อสัญญาเช่าใช้พื้นที่บริเวณลานบิน Moffett ของ NASA ยาวไปอีก 60 ปี เพื่อใช้สถานที่นั้นสร้างศูนย์วิจัยของบริษัท

ในปัจจุบัน Google ได้เช่าใช้พื้นที่ดังกล่าวมานานหลายปีเพื่อใช้งานเป็นที่ขึ้น-ลงสำหรับเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของบริษัท แต่ล่าสุด Google ก็ตัดสินใจต่อสัญญาเช่าใช้พื้นที่นี้ไปอีก 60 ปี โดยจะจ่ายเงินให้แก่ NASA เป็นจำนวน 1.16 พันล้านดอลลาร์ และในขณะเดียวกันการปล่อยให้ Google เช่าใช้พื้นที่ครั้งนี้จะช่วยให้ NASA สามารถลดค่าใช้จ่ายเพื่อบำรุงรักษาสถานที่ได้อีกปีละ 6.3 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้เล่าความคืบหน้าของการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับของตนเอง หลังจากที่ได้เผยโฉมหน้าตารถยนต์รุ่นต้นแบบเวอร์ชันทำเองมาให้เห็นกันสักพักแล้ว (ก่อนหน้านี้ Google ใช้วิธีการดัดแปลงรถยนต์ที่มีวางจำหน่ายในท้องตลาดมาติดตั้งเซ็นเซอร์และระบบซอฟต์แวร์เพิ่มเข้าไป) โดยล่าสุดกำลังจะมีการนำรถรุ่นต้นแบบนี้ไปทดสอบในพื้นที่ศูนย์วิจัยของ NASA

Tags:
Node Thumbnail

หลายๆ คนน่าจะยังจำกันได้กับ Project Tango ซึ่ง NASA เคยเตรียมส่งหุ่นยนต์จากโครงการนี้ขึ้นสู่อวกาศมาก่อนแล้ว ล่าสุดทาง NASA ได้กำหนดวันที่จะส่งหุ่นยนต์ขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติหรือ ISS เป็นวันที่ 11 กรกฎาคมนี้

โดยทาง NASA จะติดตั้งสมาร์ทโฟนที่อยู่ในโครงการ Project Tango เข้าไปกับหุ่นยนต์ SPHERES เพื่อใช้ในการช่วยเหลือภารกิจต่างๆ ของนักบินอวกาศ รวมถึงใช้ปฏิบัติภารกิจเสี่ยงภัยในอวกาศได้อีกด้วย

สำหรับรายละเอียดที่น่าสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการนี้ สามารถรับชมได้ท้ายข่าวครับ

Tags:
Node Thumbnail

หากว่าในอนาคตมนุษย์เราจะต้องไปอาศัยอยู่บนดวงจันทร์ เราจะติดต่อใช้งานอินเทอร์เน็ตบนโลกได้หรือไม่? คำถามนี้มีคำตอบแล้วเมื่อนักวิจัยจาก MIT และ NASA ได้ทำการทดลองเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตสู่ดวงจันทร์

การส่งข้อมูลสู่ดวงจันทร์ในการทดลองนี้ มิได้ใช้การส่งสัญญาณด้วยแรงดันไฟฟ้าดังเช่นสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ส่งตามสายสัญญาณแบบที่ใช้กัน ทั้งยังมิใช่การส่งด้วยคลื่นวิทยุ หากแต่เป็นการส่งสัญญาณแบบไร้สายอีกวิธีหนึ่ง นั่นคือการใช้แสงเลเซอร์

Tags:
Node Thumbnail

NASA ร่วมมือกับบริษัทผลิตของเล่นเพื่อการเรียนรู้ littleBits สร้างชุดของเล่นเพื่อให้เด็กๆ ที่ฝันอยากเป็นนักบินอวกาศสามารถเรียนรู้และเข้าใจการปฏิบัติภารกิจในอวกาศด้วยชุดวงจรตัวต่อที่สามารถนำมาต่อเป็นวงจรต่างๆ ให้ทำงานตามที่ต้องการได้โดยไม่ต้องเขียนโปรแกรม

ตัวต่อของ littleBits จะยึดติดกันได้ด้วยแม่เหล็กโดยแต่ละตัวจะมีหน้าที่ต่างๆ เช่น เซ็นเซอร์แสง, หลอดอินฟราเรด, มอเตอร์, สวิตช์, จอแสดงตัวเลข เป็นต้น บนเว็บไซต์จะมีโปรเจคต่างๆ ทั้งจาก littleBits เองและจากผู้ใช้คนอื่น ตัวอย่างโปรเจคเช่น กีตาร์ไฟฟ้า, รถของเล่นควบคุมด้วยรีโมท, ป้ายไฟ ฯลฯ โดยสิ่งที่ littleBits ทำให้ NASA ก็คือการนำตัวต่อมารวมกันเป็นชุดตัวต่อ “Space Kit” ซึ่งประกอบไปด้วยตัวต่อ 12 ตัวพร้อมบทเรียนและอุปกรณ์เสริมต่างๆ

Tags:
Node Thumbnail

NASA เตรียมส่งเครื่องต้นแบบของ Project Tango ที่พัฒนาโดย Google ATAP (หน่วยงานวิจัยหน่วยหนึ่งของ Google) ขึ้นสู่สถานีอวกาศนานาชาติปลายเดือนพฤษภาคมนี้

สมาร์ทโฟนต้นแบบจำนวน 2 เครื่องจะถูกส่งขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ พร้อมกับอุปกรณ์และสัมภาระอื่น โดยตัวสมาร์ทโฟนของ Project Tango นี้จะถูกดัดแปลงติดตั้งเข้ากับ Sphere ซึ่งเป็นหุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติทรง 18 เหลี่ยมขนาดประมาณลูกฟุตบอล โดยแบตเตอรี่ Li-ion จะถูกถอดออกและใช้แบตเตอรี่ขนาด AA จำนวน 6 ก้อนแทน ส่วนชิปของระบบการโทรก็ถูกถอดออกเช่นกัน และมีการเพิ่มแผ่นปิดครอบหน้าจอเพื่อป้องกันการแตกเมื่อเกิดการกระแทกของ Sphere

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเมื่อวานนี้ทางรัฐบาลกลางสหรัฐอเมริกาได้ประกาศมาตรการ Government Shutdown ออกมา เพราะไม่สามารถพิจารณาจัดสรรงบประมาณปี 2557 ได้ทัน ทำให้ไม่มีงบประมาณมาดูแลส่วนงานของภาครัฐได้ มีผลให้หน่วยงานราชการหลายแห่งต้องหยุดให้บริการไปโดยปริยาย ซึ่งวันนี้เว็บไซต์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (NASA) ต้องปิดบริการชั่วคราว

โดยในหน้าแรกของเว็บไซต์ nasa.gov จะไม่มีข้อมูลแสดงแต่จะลิงก์ไปที่หน้าของ notice.usa.gov แทนและขึ้นข้อความแจ้งหยุดให้บริการในระหว่างที่รัฐบาลกลางประกาศมาตรการ Government Shutdown โดยไม่ได้แจ้งให้ทราบว่าจะกลับมาเปิดให้บริการเมื่อไหร่ ทั้งนี้ยังพบเว็บไซต์หน่วยงานภาครัฐด้านธรณีวิทยา (USGS) ก็หยุดให้บริการเช่นกัน

Pages