Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกคลิปโฆษณามือถือตระกูล Pixel ที่จะฉายในการถ่ายทอดสดการแข่งขัน Super Bowl ปี 2024 (ข่าวโฆษณาของปี 2023)

โฆษณาเวอร์ชันปี 2024 ชื่อว่า Javier in Frame เป็นเรื่องของชายตาบอดที่มองแทบไม่เห็น แต่พยายามบันทึกสิ่งต่างๆ ในชีวิตด้วยการถ่ายภาพจากกล้องมือถือ ซึ่ง Pixel มีฟีเจอร์ Guided Frame ดูภาพที่กล้องมองเห็น แล้วใช้ AI ช่วยบอกว่าเป็นอะไร (เช่น วัตถุ อาหาร หน้าคน) และบอกให้ขยับกล้องไปทางไหนเพื่อให้ถ่ายภาพได้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Pixel 8 และ Pixel 8 Pro สีใหม่เขียวอ่อน "Mint" ถือเป็นสีลำดับที่สี่ของทั้ง Pixel 8 และ Pixel 8 Pro (รอบนี้ตั้งชื่อสีธรรมดา ตรงไปตรงมา ไม่มีพิสดารแบบเขียว "Sage" ของ Pixel 6a) โดยทุกอย่างยังเหมือนเดิมทั้งสเปกและราคา

Pixel 8 สีเขียวมินต์ยังมาพร้อมกับอัพเดต Pixel Feature Drop ตัวแรกของปี 2024 มีของใหม่คือแอพ Thermometer ของ Pixel 8 Pro สามารถใช้วัดอุณหภูมิร่างกายได้แล้ว (เพราะได้อนุมัติจาก FDA ของสหรัฐ), อัพเดตฟีเจอร์ Magic Compose ใช้ AI ช่วยเขียนข้อความ โดยการใช้งานบน Pixel 8 Pro จะรันโมเดล Gemini Nano แบบ on device ให้ด้วย ไม่จำเป็นต้องต่อเน็ต

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดฟีเจอร์ Circle to Search ฟีเจอร์ค้นหาใหม่สำหรับแอนดรอยด์ ที่ผู้ใช้สามารถค้นข้อมูลสิ่งต่างๆ บนหน้าจอเพียงแค่ระบายหรือวงส่วนที่ต้องการค้นหาเท่านั้น

การใช้งานเช่นเมื่อเราต้องการหายี่ห้อของเสื้อผ้าของภาพบนหน้าจอก็สามารถระบายภาพได้โดยไม่ต้องสลับไปยังแอป Lens นอกจากนี้ยังสามารถถามคำถามถึงภาพส่วนที่เลือกค้นหา

Circle to Search จะเปิดให้ใช้งานวันที่ 31 มกราคมนี้ แต่จะได้เฉพาะ Pixel 8, Pixel 8 Pro, และ Samsung Galaxy S24 เท่านั้น

ที่มา - Google

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกฟีเจอร์เล็กๆ ที่น่าสนใจให้ Pixel 8 และ Pixel 8 Pro ในอัพเดตรอบเดือนมกราคม 2024 คือการตรวจจับอัตโนมัติว่าสมาร์ทโฟนเครื่องนั้นแปะฟิล์มกันรอยหน้าจอ (screen protector) หรือไม่ หากพบว่าแปะไว้ จะเปิดโหมด screen protector ให้อัตโนมัติ เพื่อเพิ่มความไวของระบบสัมผัส (touch sensitivity)

Pixel 8 มีโหมด screen protector อยู่ก่อนแล้ว แต่ต้องเปิดใช้เองในหน้าจอตั้งค่า Settings > Display แปลว่าคนจำนวนมากอาจไม่รู้จักตัวเลือกนี้ อัพเดตล่าสุดคือตัวมือถือสามารถตรวจจับได้อัตโนมัติ และขึ้นแจ้งเตือนถามผู้ใช้ว่าต้องการเปิดโหมดนี้หรือไม่ หากผู้ใช้ลอกฟิล์มกันรอยออก ระบบตรวจจับก็จะถามว่าอยากปิดโหมดนี้หรือไม่เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Pixel Feature Drop รอบเดือนธันวาคม 2023 ให้มือถือตระกูล Pixel

ฟีเจอร์เด่นของการอัพเดตรอบนี้คือ Pixel 8 Pro จะได้ใช้โมเดลปัญญาประดิษฐ์รุ่นใหม่ล่าสุด Gemini Nano ที่เปิดตัวเมื่อคืนนี้ มาช่วยงานหลายอย่าง ได้แก่

  • แอพอัดเสียง Recorder สรุปเนื้อหาจากเสียงที่อัดมาได้ ทั้งหมดประมวลผลในเครื่อง ทำงานได้แม้ไม่ต่อเน็ต
  • ฟีเจอร์ตอบข้อความอัตโนมัติ Smart Reply ของ Gboard ตอบข้อความได้แม่นยำขึ้น ตอนนี้ยังใช้ได้เฉพาะใน WhatsApp ส่วนแอพอื่นจะตามมาปีหน้า
Tags:
Node Thumbnail

Mark Brand จาก Project Zero เล่าถึงฟีเจอร์ลับของ Pixel 8/Pixel 8 Pro ว่าเป็นโทรศัพท์ตัวแรกที่สามารถเปิดฟีเจอร์ Memory Tagging Extensions ฟีเจอร์ป้องกันบั๊กหน่วยความจำหลายรูปแบบ เช่น ทำให้โปรแกรมไม่สามารถใช้หน่วยความจำที่เคยคืนระบบไปแล้ว (user-after-free)

แม้จะบอกว่าเปิดใช้งานได้ แต่ก็ต้องนับว่าเป็นฟีเจอร์ลับพอสมควร เพราะผู้ที่ต้องการใช้งานต้องเปิด USB debugging เพื่อไปตั้งค่าฟีเจอร์นี้ในเคอร์เนลเอง และฟีเจอร์นี้ไม่ได้ซัพพอร์ตเป็นทางการ ข้อจำกัดอีกอย่างคือมีบางส่วนในระบบไม่สามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้เพราะคอนฟิก exclusion ไว้ หรือบางโปรแกรม เช่น Chrome นั้นมีระบบจัดการหน่วยความจำ PartitionAlloc ของตัวเองทำให้ไม่สามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศว่า บริษัทจะเริ่มผลิตสมาร์ทโฟนตระกูล Pixel ในอินเดีย โดยเริ่มจาก Pixel 8 โดยคาดว่าจะเริ่มต้นได้ในปี 2024 ตามนโยบาย Make in India ของรัฐบาลอินเดีย

ปัจจุบัน Pixel 8 ผลิตในจีน แต่ก่อนหน้านี้ไม่กี่เดือนมีข่าวลือว่ากูเกิลพิจารณาย้ายการผลิตมาที่อินเดีย ซึ่งอาจได้ประโยชน์ในการขยายตลาดที่อินเดียอีกทางหนึ่งด้วย

กูเกิลยังบอกว่าอินเดียเป็นตลาดที่สำคัญของ Pixel โดยบริษัทได้พาร์ทเนอร์จัดจำหน่ายในประเทศคือ F1 Info Solutions ทำให้ตอนนี้มีศูนย์บริการ 28 แห่ง ใน 27 เมืองทั่วประเทศ และจะขยายพื้นที่อีกในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกคลิปโฆษณา Pixel 8 ตัวใหม่ โดยยังอยู่ในธีม #BestPhonesForever ที่เนื้อหาหลายต่อหลายตอนนำมือถือ Pixel มาคุยกับ iPhone แล้วพูดถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ Pixel มี และไม่มีใน iPhone

โฆษณาตัวใหม่นี้ชื่อ Razzle Dazzle ซึ่งมีสถานการณ์คือ iPhone พา Pixel มาถ่ายหนังโฆษณาตัวใหม่ เนื่องจากตอนนี้ Pixel 8 เปิดตัวแล้ว ซึ่ง Pixel ก็เสนอว่าควรขายฟีเจอร์ด้าน AI แต่ iPhone ไม่เห็นด้วย บอกว่าจริง ๆ คนต้องการแค่ความตื่นตาตื่นใจเท่านั้น โดยเริ่มที่ภาพโทรศัพท์ลอยกลางอากาศ ซูมขอบเครื่อง แล้วใส่ดนตรีประกอบเข้าไป จากนั้นก็เริ่มการถ่ายทำ

Pixel ยังถามอีกรอบว่าจริง ๆ ควรพูดถึงสเป็กด้าน AI บ้าง แต่ iPhone ยืนยันว่าไม่จำเป็น ดูคลิปโฆษณาได้ท้ายข่าว

Tags:
Node Thumbnail

Google เริ่มเอาระบบสแกนหน้ามาใช้ตั้งแต่ Pixel 4 โดยตอนนั้นใช้ เรดาร์ Soli ที่พัฒนาเอง ก่อนจะเอาออกในรุ่นหลังจากนั้น และระบบสแกนหน้าบน Google Pixel ก็ทำได้แค่ปลดล็อคมือถือเท่านั้น ไม่สามารถใช้ยืนยันตัวตนเพื่อการทำธุรกรรมหรือใช้งานกับแอปอื่นๆ ได้

ล่าสุดระบบสแกนหน้าใน Pixel 8 และ Pixle 8 Pro รองรับการยืนยันตัวตนในกรณีอื่นๆ นอกจากปลดล็อคเครื่องแล้ว โดยรวมถึงกรณีอย่างการทำธุรกรรมธนาคารหรือ Google Pay แล้วด้วย ซึ่ง Google บอกว่าระบบปลดล็อคนี้ได้มาตรฐานความปลอดภัยสูงสุดบน Android (Class 3)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลให้รายละเอียดของชิป Tensor G3 ที่ใช้ใน Pixel 8/8 Pro ว่าเน้นที่สมรรถนะการประมวลผล AI มากขึ้น หากเทียบกับ Tensor G1 ที่ใช้ใน Pixel 6 แล้วมีประสิทธิภาพการรันโมเดล machine learning เพิ่มมากกว่า 2 เท่า

กูเกิลบอกว่าแนวทางของชิป Tensor นั้นไม่ได้สนใจเรื่องความเร็ว หรือประสิทธิภาพในแบบดั้งเดิมมาตั้งแต่แรก แต่เน้นการสร้างประสบการณ์ของการประมวลผลบนอุปกรณ์พกพาไปข้างหน้าต่างหาก ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลสเปกละเอียดของ Tensor G3 บอกเพียงแค่ว่าทุกส่วนในชิป SoC ถูกอัพเกรด ตัวซีพียูเป็น ARM รุ่นล่าสุด, จีพียูใหม่, ISP/DSP ใหม่ และที่สำคัญคือ TPU รุ่นใหม่ที่ออกแบบร่วมกับ Google DeepMind เพื่อปรับแต่งให้รันโมเดล AI ของกูเกิลได้เป็นพิเศษด้วย

Tags:
Node Thumbnail

งาน Made by Google 2023 ที่เพิ่งจบไป Google ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของค่ายจำนวน 2 รุ่นได้แก่ Google Pixel 8 และ 8 Pro ตรงตามที่หลุดมาเกือบหมด โดยมีการชูจุดเด่นด้าน AI ที่เข้ามาช่วยประมวลผลแบบจัดเต็ม พร้อมรองรับการอัพเดตซอฟแวร์ และความปลอดภัยจาก Google นาน 7 ปี

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศนโยบายอัพเดตซอฟต์แวร์ให้ Pixel 8 และ Pixel 8 Pro เป็นระยะเวลานาน 7 ปี ตามที่เคยมีข่าวลือก่อนหน้านี้ เท่ากับว่ามือถือซีรีส์ Pixel 8 ที่ออกในปี 2023 จะได้อัพเดตนานไปจนถึงปี 2030

นโยบาย 7 ปีของกูเกิลจะครอบคลุมทั้งการอัพเกรดระบบปฏิบัติการ, อัพเดตแพตช์ความปลอดภัย และอัพเดตฟีเจอร์ที่เรียกว่า Feature Drops ด้วย

กูเกิลบอกว่าผู้ใช้สมาร์ทโฟนมีพฤติกรรมใช้มือถือยาวนานขึ้น จึงพยายามจับมือกับพาร์ทเนอร์ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ทำงานอัพเดตซอฟต์แวร์ในระยะยาวได้ รวมถึงวางโครงสร้างพื้นฐานด้านการทดสอบให้พร้อมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไม่รู้ยังต้องตื่นเต้นอยู่ไหมสำหรับโทรศัพท์มือถือ Google Pixel 8 และ 8 Pro ที่มีข้อมูลหลุดที่ไม่ต้องลือออกมาเรื่อย ๆ โดยคราวนี้เป็นโฆษณาที่ชื่อว่า Switch to Pixel ที่ชูจุดเด่นไปชื่อฟีเจอร์ใหม่ ๆ ของรุ่นนี้ที่ใช้ AI เข้ามาช่วย

โฆษณานี้หลุดมาจากผู้ใช้งานใน X นาม Arséne Lupin ที่โพสต์คลิปดังกล่าวพร้อมติดลายน้ำของตัวเอง โดยรายละเอียดของโฆษณาตัวนี้จะเน้นไปที่การเปลี่ยนมาใช้ Pixel มีข้อดีอย่างไร และเสนอฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ใช้ AI เข้ามาช่วยอย่าง Best Take และ Magic Eraser ที่เคยหลุดมาในคราวก่อน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกโฆษณาใหม่ของ Pixel ชื่อ Scary Story โดยยังใช้แนวทาง Pixel กับ iPhone คุยกันเหมือนกับคลิป Spa Day ก่อนหน้านี้

ในคลิปนี้ iPhone กับ Pixel ไปตั้งแคมป์ในป่าและเล่าเรื่องน่ากลัวให้กันฟัง โดย iPhone บอกว่ากลัวการเปิดตัว Pixel 8 เพราะคนจะสนใจเรื่องกล้องและฟีเจอร์ AI ของ Pixel 8 แล้วนำมาเปรียบเทียบกัน โดยที่ iPhone 15 มีของใหม่เฉพาะแค่ปุ่มใหม่และ "พอร์ตชาร์จแบบใหม่" เท่านั้น

Pixel ปลอบ iPhone บอกว่าไม่มีสิ่งใดสำคัญเท่ากับความเป็นเพื่อนของเรา ก่อนถูกทำลายจังหวะด้วย "ผี" T-Mobile G1 มือถือ Android รุ่นแรกที่หลงทางอยู่ในป่า และปิดท้ายด้วยคำว่า Scary cool updates

Tags:
Node Thumbnail

ไม่รู้จะเหลืออะไรให้เซอร์ไพรส์บ้างสำหรับโทรศัพท์มือถือ Google Pixel 8 ที่เตรียมเปิดตัวในวันที่ 4 ตุลาคมนี้ แต่ก็มีภาพหลุดต่าง ๆ ออกมาเรื่อย ๆ สิ่งที่หลุดมาในรอบนี้คือสเปค และฟีเจอร์ใหม่ ๆ ของกล้องทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

บัญชีโซเชียล @MadeByGoogle โชว์ภาพของ Pixel 8 และ Pixel 8 Pro ก่อนงานแถลงข่าวเปิดตัววันที่ 4 ตุลาคม โดยยังไม่เปิดเผยข้อมูลอื่นรวมถึงราคา

จากภาพเราเห็น Pixel 8 สีชมพูและ Pixel 8 Pro สีขาว รวมถึงสินค้าอื่นคือนาฬิกา Pixel Watch 2

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกคลิปโฆษณา Pixel คลิปใหม่ เป็นการนำมือถือ Pixel กับ iPhone มานั่งคุยกันในสปา คุยกันถึงวันเก่าๆ ในยุคที่เปิดตัวฟีเจอร์ Swipe to Unlock แล้วคนปรบมือ

iPhone บอกว่ามือถือรุ่นหลังๆ นำหน้าตัวเองไปมาก มีฟีเจอร์ใหม่ๆ (แบบที่ Pixel โฆษณา) เช่น แก้ภาพเบลอเก่าๆ ให้คมชัด, ใช้ AI ตรวจจับสายเข้าจากคนที่ไม่รู้จัก, แปลภาษาอัตโนมัติ ฯลฯ แต่ iPhone ก็บอกว่ายังมีทีเด็ดเตรียมไว้อยู่ โดยเกี่ยวกับ USB-C แต่ไม่ยอมบอกว่าคืออะไร

Pixel จึงตอบว่า ชาร์จผ่าน USB-C ได้แล้วเหรอ ซึ่ง iPhone ก็ตกใจว่าทำไมคนอื่นรู้ความลับนี้ และ Pixel ตอบว่าเดามั่วๆ กระมัง

คลิปจบลงด้วยการโฆษณาว่า Pixel 8 จะเปิดตัววันที่ 4 ตุลาคม

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศจัดงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Pixel 8 ในวันที่ 4 ตุลาคมนี้ เวลา 21:00 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้ระบุว่าจะอัพเกรดเซ็นเซอร์กล้องหลักเป็น Samsung GN2, อัพเกรดกล้องอัลตร้าไวด์, เพิ่มฟีเจอร์ Audio Magic Eraser ตัดเสียงรบกวนออกจากวิดีโอ รวมถึงยืดระยะเวลาอัพเดตซอฟต์แวร์ให้นานเทียบเท่า iPhone นอกจากนี้ในงานดังกล่าวยังคาดว่าจะเปิดตัวสมาร์ทวอทช์ Pixel Watch 2 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลส่งอีเมลแจ้งสื่อเชิญร่วมงาน Made by Google เปิดตัวสินค้าใหม่ในตระกูล Pixel กำหนดจัดงานวันที่ 4 ตุลาคม 2023 ที่นิวยอร์ก ตรงกับเวลา 21:00น. ตามเวลาในประเทศไทย ถ่ายทอดสดผ่าน YouTube และเว็บไซต์ Google Store

กูเกิลไม่ได้บอกว่าสินค้าใดบ้างที่จะเปิดตัว แต่คาดว่า Pixel 8 และ Pixel 8 Pro คือสินค้าหลักที่จะเปิดตัวในงานนี้ (ซึ่งก็หลุดออกมาเองก่อนด้วย) รวมถึง Pixel Watch 2 ที่น่าจะเปิดตัวด้วยเช่นกัน

ที่มา: 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีสเปคกล้องของ Pixel 8 Pro และ ข่าวลือว่าจะมีระยะการอัพเดตเทียบเท่า iPhone ในวันนี้ Google ก็เผลอทำรูปของ Pixel 8 Pro หลุดออกมาในเว็บไซต์ของตนเป็นที่เรียบร้อย

Pixel 8 Pro ปรากฎตัวอยู่ในเว็บไซต์ในส่วนของ Google Subscriptions & Services บน Google Store ซึ่งรูปดังกล่าวถูกพบ และแชร์จากผู้ใช้นาม Android_setting ใน X ส่วนตอนนี้รูปได้ถูกลบออกจากเว็บไซต์ของ Google แล้ว (น่าจะอยู่ในเซกชัน Phone Plans)

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 9to5google อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวว่า Pixel 8 ที่จะเปิดตัวในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม จะมีระยะเวลาอัพเดตระบบปฏิบัติการที่ยาวนานขึ้นกว่าเดิม ตอนนี้ยังไม่มีตัวเลขออกมา แต่กูเกิลตั้งเป้าว่า "นานกว่าซัมซุง" และ "เทียบเท่า iPhone" เลยทีเดียว

นโยบายอัพเดตระบบปฏิบัติการของ Pixel ตอนนี้คือ อัพเดตแพตช์ 5 ปี อัพเกรดระบบปฏิบัติการ 3 รุ่น เริ่มใช้ตั้งแต่ Pixel 6 ที่ออกในปี 2021 แต่หลังจากนั้นในปี 2022 ซัมซุงเกทับด้วยตัวเลขเหนือกว่าคือ แพตช์ 5 ปี และระบบปฏิบัติการ 4 รุ่น เริ่มใช้กับ Galaxy S21

Tags:
Node Thumbnail

มีคลิปโฆษณาของ Google Pixel 8 Pro หลุดออกมาก่อนเปิดตัว (ปกติ Pixel เปิดตัวเดือนตุลาคม) พูดถึงฟีเจอร์ใหม่ Audio Magic Eraser ใช้ตัดเสียงรบกวนตอนถ่ายคลิปวิดีโอ

ในคลิปโฆษณาโชว์การถ่ายวิดีโอขณะเล่นสเกตบอร์ด มีเสียงลมรบกวนเสียงพูด แต่เมื่อกดปุ่ม Audio Magic Eraser สามารถตัดเสียงลมเหล่านี้ออกไปได้ ก่อนจบด้วยการโชว์เครื่อง Pixel 8 Pro สีฟ้า ที่ใช้ดีไซน์คล้ายกับ Pixel 7 Pro ยังมีแถบกล้องด้านหลังที่เป็นเอกลักษณ์เหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Android Authority อ้างว่าได้ข้อมูลหลุดสเปกกล้องของ Pixel 8 และ Pixel 8 Pro ดังนี้

Pixel 8

  • กล้องหลัก Samsung GN2 50MP
  • อัลตร้าไวด์ Sony IMX386 12MP ซูม 0.55x
  • เซ็นเซอร์วัดระยะลึก ToF STM VL53L1
Tags:
Node Thumbnail

Android Authority อ้างแหล่งข่าวภายในกูเกิล ให้ข้อมูลของชิป Tensor G3 โค้ดเนม zuma ที่น่าจะใช้ใน Google Pixel 8 ช่วงปลายปีนี้ ภาพรวมของ Tensor G3 เป็นการอัพเกรดใหญ่ ต่างจาก Tensor G2 ที่เปลี่ยนจาก Tensor G1 ไม่มากนัก

การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ Tensor G3 จะใช้ซีพียู 9 คอร์ สูตร 1+4+4 คือคอร์ใหญ่ Cortex-X3 1 คอร์, คอร์กลาง Cortex-A715 4 คอร์ และคอร์เล็ก Cortex-A510 4 คอร์ แตกต่างจากรุ่นพี่ Tensor G1/G2 ที่ใช้สูตร 2+2+4 เหมือนกัน

Tags:
Node Thumbnail

@OnLeaks โพสต์ภาพเรนเดอร์ของ Pixel 8 Pro มือถือรุ่นท็อปของกูเกิลที่จะออกช่วงครึ่งหลังของปีนี้ หน้าตาโดยรวมยังคล้ายกับ Pixel 7 Pro ในปัจจุบัน นั่นคือมีแถบ Camera Bar เป็นโลหะเหมือนเดิม จุดต่างคือแถบดำรอบกล้องกินพื้นที่คลุมกล้องทั้งสามเลนส์ (Pixel 7 Pro จะเป็น 2+1) และเพิ่มเซ็นเซอร์อีกตัวมาอยู่ใต้ไฟแฟลช โดยยังไม่แน่ชัดว่าเป็นมาโคร เซ็นเซอร์วัดระยะลึก หรืออาจเป็นเซ็นเซอร์แบบใหม่เลยก็เป็นได้

ข่าว Pixel อีกข่าวที่ออกมาช่วงเดียวกันคือเว็บไซต์ WinFuture รายงานว่าเราจะได้เห็น Pixel 7a และ Pixel Fold มือถือพับได้รุ่นแรกของกูเกิล เริ่มวางขายในเดือนมิถุนายน 2023