Samsung Exynos

Tags:
Node Thumbnail

Project Zero ของกูเกิลรายงานช่องโหว่ในชิปโมเด็ม Exynos ของซัมซุง จำนวนรวม 18 ช่องโหว่ ในจำนวนนี้มีช่องโหว่ระดับร้ายแรง 4 ช่องโหว่ ที่เปิดทางให้ทำ remote code execution จากอินเทอร์เน็ตมายังตัว baseband ของโทรศัพท์ โดยที่รู้เพียงเบอร์ของผู้ใช้ก็พอ ผู้ใช้ไม่ต้องแตะโทรศัพท์เลยก็โดนเจาะได้

ความรุนแรงของช่องโหว่ชุดนี้ทำให้ Project Zero ตัดสินใจไม่เปิดเผยรายละเอียดช่องโหว่ตามนโยบายปกติ เพื่อรอให้บริษัทที่ได้รับผลกระทบออกแพตช์กันก่อน ตอนนี้แพตช์ของอุปกรณ์กลุ่ม Pixel ออกแล้ว (ยกเว้น Pixel 6, 6 Pro, 6a ที่แพตช์ยังไม่มา) กูเกิลแนะนำให้ปิดการทำงานของ Wi-Fi calling และ VoLTE ไปก่อน ซึ่งจะปิดช่องโหว่ตรงนี้ได้

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้มือถือเรือธงย้ายไปใช้ Snapdragon ทั้งหมดแล้ว แต่ซัมซุงก็ยังออกชิป Exynos ใหม่มาจับตลาดระดับกลางอยู่ โดยชิปรุ่นล่าสุดคือ Exynos 1380 อัพเกรดขึ้นจาก Exynos 1280 ของเดิม ที่ใช้ใน Galaxy A33/A53 รุ่นของปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Elec ของเกาหลีใต้ รายงานว่าหน่วยธุรกิจมือถือของซัมซุง (ชื่ออย่างเป็นทางการคือ Mobile Experience หรือ MX) ตั้งทีมออกแบบหน่วยประมวลผลของตัวเอง นำโดย Choi Won-joon รองประธานบริหารที่รับตำแหน่ง Head of MX Development มาก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

Akash Palkhiwala ซีเอฟโอของ Qualcomm ตอบคำถามในงานแถลงผลประกอบการไตรมาสล่าสุด ว่าบริษัทจะมีรายได้จากมือถือเรือธงรุ่นใหม่ปี 2023 ของซัมซุงมากขึ้นจากเดิม จากเดิมตอน Galaxy S22 ใช้ชิปของ Qualcomm ราว 75% จะเพิ่มเป็น "global share" ในรุ่นของ Galaxy S23

คำว่า "global share" นี้ทำให้สื่อหลายเจ้าตีความกันว่าอาจหมายถึง Galaxy S23 ใช้ชิป Snapdradon เพียงอย่างเดียว (น่าจะเป็น Snapdragon 8 Gen 2 ที่ปกติเปิดตัวช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม) ไม่มีการแยกรุ่นเป็น Exynos อีกแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังที่เราเห็นชื่อบ่อยๆ จากข่าวลือสายแอปเปิล ออกมาพยากรณ์ข่าวฝั่งซัมซุงบ้าง โดยบอกว่า Galaxy S23 เรือธงของซัมซุงในปีหน้า มีโอกาสที่จะใช้ชิป Qualcomm Snapdragon รุ่นใหม่เพียงตัวเดียว ไม่แยกเป็นรุ่น Snapdragon กับ Exynos เหมือนที่แล้วๆ มา

เหตุผลของ Kuo บอกว่าชิป Exynos 2300 รุ่นหน้าของซัมซุงมีปัญหาเรื่องประสิทธิภาพ ไม่สามารถแข่งกับ Snapdragon รุ่นหน้า (รหัส SM8550 ซึ่งน่าจะใช้ชื่อ Snapdragon 8 Gen 2) ได้ ทำให้ซัมซุงจำใจต้องใช้ชิป SM8550 ทั้งหมดแทน

Kuo ยังบอกว่า SM8550 ปรับแต่งมาสำหรับกระบวนการผลิตของ TSMC อย่างเต็มที่ ทำให้แก้ปัญหาเรื่องพลังงานและประสิทธิภาพได้แล้ว และเมื่อเทียบกับ Exynos แล้วทำให้เห็นความแตกต่างชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว Exynos 2200 ใช้จีพียูใหม่ Xclipse สถาปัตยกรรม RDNA 2 โดยไม่มีเบนช์มาร์คใดๆ ออกมาพร้อมกัน ทำให้ประเมินได้ยากว่าประสิทธิภาพดีแค่ไหน

ล่าสุดมีเบนช์มาร์คโผล่ในฐานข้อมูล Geekbench ของมือถือรหัส SM-S908B (น่าจะเป็น Galaxy S22 Ultra รุ่นขายตลาดนานาชาติ) มีเฉพาะคะแนนฝั่งจีพียู Xclipse 920 ทดสอบการรัน OpenCL ออกมาดีที่ 9,143 คะแนน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากซัมซุงเลื่อนเปิดตัว Exynos 2200 โดยบอกว่าจะเปิดตัวพร้อม Galaxy S22 วันนี้ซัมซุงเปลี่ยนใจอีกรอบ เปิดตัว Exynos 2200 ผ่านหน้าเว็บไซต์โดยไม่มีงานแถลงข่าว

ของใหม่ที่สำคัญที่สุดของ Exynos 2200 คือจีพียู Xclipse ที่ใช้สถาปัตยกรรม AMD RDNA 2 ที่รอกันมานาน (เซ็นสัญญาตั้งแต่ปี 2019) รองรับฟีเจอร์ใหญ่ๆ ทั้ง ray tracing และ variable rate shading (VRS) ที่เคยมีเฉพาะบนพีซีกับคอนโซล

ซัมซุงบอกว่าชื่อ Xclipse มาจาก X (Exynos) + eclipse หมายความว่าจะเป็นจุดสิ้นสุดเกมมือถือยุคเดิม ก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ที่น่าตื่นเต้น แต่ก็ยังไม่ได้เผยตัวเลขเบนช์มาร์คใดๆ ออกมา

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายปี ซัมซุงโปรโมทว่าจะเปิดตัว Exynos 2200 ซึ่งเป็นชิปมือถือตัวแรกที่จะใช้จีพียู AMD RDNA 2 ในวันที่ 11 มกราคม 2022 แต่สุดท้ายกลับเงียบหายไป ไม่มาตามนัด ท่ามกลางข่าวลือว่า Exynos 2200 มีปัญหาจนต้องเลื่อนออกไปเป็นกลางปี โดย Galaxy S22 จะใช้ Snapdragon ล้วนแทน

อย่างไรก็ตาม ตัวแทนของซัมซุงให้ข่าวกับสื่อเกาหลีใต้ว่า เลื่อนการเปิดตัว Exynos 2200 จริง แต่ยืนยันว่าตัวชิปไม่มีปัญหาอะไร โดยจะเปิดตัว Exynos 2200 พร้อมสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ (ซึ่งก็คือ Galaxy S22 ที่ตามปกติแล้วเปิดตัวช่วงเดือนกุมภาพันธ์) แต่ก็ไม่ให้เหตุผลว่าทำไมถึงต้องเลื่อน

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงมีชิป Exynos Auto สำหรับตลาดอุปกรณ์แสดงข้อมูลในรถยนต์ (in-vehicle infotainment หรือ IVI) มาได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว ล่าสุดซัมซุงออกชิปใหม่ตระกูล Exynos Auto มาอีก 2 ตัวคือ

Exynos Auto T5123 ไม่ได้เป็นชิปประมวลผลหลัก แต่เป็นชิปส่งข้อมูล (telematics control unit) ที่รองรับ 5G เป็นตัวแรกทั้งแบบ SA และ NSA (ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 5.1 Gbps) ตัวมันเองมีซีพียู Cortex-A55 สองคอร์, ชิปนำทาง Global Navigation Satellite System (GNSS)

การมาถึงของ Exynos Auto T5123 จะทำให้เราเริ่มเห็นรถยนต์ติด 5G ออกสู่ตลาดกันในไม่ช้า

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมา มือถือของซัมซุงใช้ชิปจากหลายค่าย ทั้ง Exynos ของซัมซุงเอง, Snapdragon ของ Qualcomm และชิปจาก MediaTek ในมือถือรุ่นล่างๆ หากคิดสัดส่วนมือถือซัมซุงที่ใช้ Exynos อาจมีเพียง 20% ของมือถือทั้งหมดเท่านั้น

ปีหน้าแนวทางของซัมซุงอาจเปลี่ยนไป เว็บไซต์ ET News ของเกาหลีใต้รายงานว่า ซัมซุงมีแผนเพิ่มสัดส่วนมือถือที่ใช้ Exynos มาเป็น 50-60% เลยทีเดียว

เหตุผลหลักๆ คงเป็นว่า ซัมซุงเตรียมคัมแบ็คอย่างยิ่งใหญ่กับ Exynos ของปี 2022 ที่จะใช้จีพียูจาก AMD บนชิปมือถือเป็นครั้งแรก และน่าจะทยอยใช้งานกับชิประดับรองๆ ตัวอื่นๆ ในระยะถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก ซัมซุงเซ็นสัญญากับ AMD ในปี 2019 เราก็เห็นข้อมูลออกมาเรื่อยๆ ว่า Exynos รุ่นเรือธงปี 2022 จะใช้จีพียู AMD ที่เป็นสถาปัตยกรรม RDNA 2 รุ่นใหม่ล่าสุดในปัจจุบัน

ล่าสุด ซัมซุงประเทศจีนออกมาโพสต์ข้อมูลเองผ่าน Weibo ว่า Exynos รุ่นหน้าจะรองรับ Ray Tracing ด้วย ซึ่งจะเป็นการรองรับ Ray Tracing ครั้งแรกบนสมาร์ทโฟน

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเริ่มนำ AI มาใช้ในงานออกแบบชิปซึ่งเป็นงานที่มีความซับซ้อนสูง โดยยืนยันว่าใช้กับชิปตระกูล Exynos แล้ว (แต่ไม่ระบุรุ่น)

ซัมซุงใช้ซอฟต์แวร์ DSO.ai (Design Space Optimization AI) จากบริษัทออกแบบชิป Synopsys ที่นำเทคนิค machine learning มาเรียนรู้และหาวิธีออกแบบวงจรบนชิปให้มีประสิทธิภาพต่อพื้นที่ดีที่สุด บริษัท Synopsys ระบุว่าเป็นจุดเริ่มต้นของ autonomous chip design ที่ AI ทำงานมีประสิทธิภาพสูงกว่ามนุษย์

นอกจากซัมซุงที่นำ DSO.ai มาใช้เป็นรายแรกแล้ว Synopsys ยังบอกว่าร่วมกับบริษัทผู้ผลิตชิปรายอื่นๆ ด้วย ที่ระบุชื่อบนเว็บไซต์ของ Synopsys คือบริษัท Renesas

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากการเปิดตัว Galaxy Watch 4 ซัมซุงยังเปิดตัวชิป Exynos W920 ที่ใช้ใน Galaxy Watch 4 ออกมาพร้อมกัน

การมาถึงของ Exynos W920 ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของนาฬิกาสายซัมซุง เพราะ Galaxy Watch 1-3 ล้วนแต่ใช้ชิป Exynos 9110 ตัวเดียวกันหมด การอัพเกรดชิปรอบนี้ทำให้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอีกระดับ

สเปกของ Exynos W920 คือ

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดทางเทคนิคของชิป Google Tensor ใน Pixel 6 ออกมามากนัก

ล่าสุดมีข่าวลือออกมาจากเว็บ Galaxy Club ของเนเธอร์แลนด์ ระบุว่าชิป Tensor ตัวนี้คือ Exynos 9855 รุ่นคัสตอมของซัมซุง ที่ใช้โค้ดเนมว่า Whitechapel ซึ่งตรงกับข่าวลือก่อนหน้านี้

ชิปตัวนี้จะมีสมรรถนะอยู่ตรงกลางระหว่าง Exynos 9840 ตัวที่ใช้ใน Galaxy S21 และ Exynos 9925 ตัวใหม่ที่จะใช้ใน Galaxy S22 (เป็นตัวเดียวกับที่จะใช้จีพียู AMD RDNA2) ทำให้คนที่คาดหวังประสิทธิภาพระดับเรือธงของ Pixel 6 ก็น่าจะไม่ผิดหวังกัน เพราะน่าจะใกล้เคียงกับ S21 เป็นอย่างน้อย

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Keynote ของ AMD ในงาน Computex วันนี้ Lisa Su ซีอีโอของ AMD ออกมายืนยันเองว่าชิป Exynos เรือธงของ Samsung จะมาพร้อมกับจีพียู RDNA 2 ของ AMD เป็นครั้งแรกบนมือถือ และจะมีฟีเจอร์ ray tracing ช่วยให้แสงเงาสมจริง, variable rate shading ปรับอัตรา shading ต่างกันในแต่ละส่วนของมุมมองเพื่อลดการกินสเปกเครื่อง พร้อมระบุว่า Samsung จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับชิป Exynos ตัวใหม่ภายในปีนี้ (แต่ไม่ได้ระบุว่าชิปตัวนี้จะออกภายในปีนี้ด้วยหรือไม่)

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็น Exynos vs Snapdragon มีมายาวนานหลายปี กับการที่ผลิตภัณฑ์เดียวกัน ราคาเดียวกัน แต่ผู้ใช้กลับได้ประสิทธิภาพต่างกันจากชิปสองรุ่นที่ใช้ มาปีนี้ Samsung ก็ยังใช้ชิปสองรุ่นเหมือนเดิมคือ Exynos 2100 และ Snapdragon 888 แต่ Samsung หันมาใช้แกนประสิทธิภาพสูง Cortex-X1 บนชิป Exynos 2100 แทนแกนประสิทธิภาพสูงตระกูล Exynos ของซัมซุงเองแบบในรุ่นก่อนๆ แล้ว

ปีนี้ Exynos 2100 ใช้แกน Cortex-X1, Cortex-A78 และ Cortex-A55 และมีจำนวนเท่ากับ Snapdragon 888 คือ 1, 3 และ 4 แกนตามลำดับ มีสัญญาณนาฬิกาสูงสุดของแกน X1 อยู่ที่ 2.91GHz แกน A78 ที่ 2.81GHz, A55 ที่ 2.20GHz ใช้จีพียู Mali G78MP14 ความเร็ว 854MHz และผลิตโดยกระบวนการผลิต 5nm ของ Samsung

Tags:
Node Thumbnail

ยูทูบเบอร์ PBKreviews นำ Galaxy S21 Ultra รุ่นชิป Exynos 2100 และ Snapdragon 888 มาทดสอบแบตเตอรี่เปรียบเทียบกัน โดยเปิดแสงหน้าจอสุด ปิดการปรับแสงหน้าจออัตโนมัติ และฟีเจอร์ประหยัดแบตอื่นๆ ให้เหมือนกันทั้งสองเครื่อง โดยใช้การเปิดภาพสีขาวล้วน และแอป Generic Battery Drainer เพื่อทำการทดสอบการทำงานต่อเนื่อง รวมแล้วประมาณ 30 นาที

Tags:
Node Thumbnail

ในงานเปิดตัว Exynos 2100 Dr.Inyup Kang ประธาน Samsung LSI แง้มข้อมูลในคลิปเปิดตัวว่าทีมพัฒนากำลังทำงานกับ AMD เพื่อสร้างจีพียูสำหรับมือถือแบบเน็กซ์เจ็น (next-generation mobile GPU) ในผลิตภัณฑ์เรือธงถัดไป

Samsung ได้ชี้แจงเพิ่มเติมกับเว็บไซต์ Android Authority ว่าประเด็นนี้เป็นการพูดถึงชิป Exynos รุ่นเรือธง โดย Samsung ซื้อไลเซนส์ชิป Radeon ตัวใหม่จาก AMD เพื่อพัฒนามาใช้บนมือถือตั้งแต่ปี 2019 และดูเหมือนว่าเราน่าจะได้เห็นจีพียูรุ่นใหม่นี้ บนชิป Exynos ที่มาพร้อมกับ Galaxy S22 ในปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว Exynos 2100 ตามสัญญา ภายใต้สโลแกนที่โปรโมทไว้ก่อนหน้านี้ว่า "Exynos is Back"

ในคลิปแถลงข่าวของซัมซุง ได้ยอมรับปัญหาของ Exynos รุ่นก่อนๆ โดยบอกว่าเสียงวิจารณ์เป็นแรงผลักดันให้ไปทำการบ้านมาใหม่ และ Exynos 2100 คือผลพวงจากความพยายามในปีที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ @SamsungExynos ทวีตวิดีโอทีเซอร์ พร้อมคำว่า “Exynos กลับมาแล้ว” และแคปชั่นว่าเตรียมรอพบกับชิป Exynos รุ่นใหม่ ลงวันที่ 12 มกราคม ปี 2021 ซึ่งคาดว่าจะเป็นชิป Exynos สำหรับมือถือเรือธงตระกูล Galaxy S21

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวชิปเซ็ตเรือธงรุ่นใหม่ Exynos 1080 ผลิตด้วยกระบวนการ EUV ขนาด 5 นาโนเมตร มี 8 แกน แบ่งเป็น Cortex-A78 4 คอร์ (มีคล็อก 2.8GHz 1 คอร์ + 2.6GHz 3 คอร์) และ Cortex-A55 คล็อก 2GHz อีก 4 คอร์ จีพียูเป็น Mali-G78 MP10

Exynos 1080 มีประสิทธิภาพแบบคอร์เดียวเพิ่มขึ้นจากรุ่นเดิม 50% และแบบมัลติคอร์เพิ่มขึ้น 2 เท่า และยังมีหน่วยประมวลผล NPU ที่ซัมซุงบอกว่ากำลังประมวลผล 5.7 TOPS และหน่วยประมวลผลสัญญาณภาพ DSP รองรับแรม LPDDR5 และสตอเรจ UFS 3.1 รองรับจอ WQHD+ 90Hz และ FHD+ 144Hz กล้องเดี่ยวสูงสุด 200MP หรือกล้องคู่ 32MP+32MP รองรับ 5G ทั้ง sub-6GHz และ mmWave

ซัมซุงบอกว่ารุ่นแรกที่จะใช้ Exynos 1080 ไม่ใช่ Galaxy S แต่เป็นเรือธงของ Vivo ช่วงต้นปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Business Korea รายงานรว่าซัมซุงเตรียมจะส่งมอบชิป Exynos ของตัวเองให้กับผู้ผลิตมือถือจีน 3 รายคือ Xiaomi, Vivo และ Oppo ในช่วงครึ่งแรกปี 2021 นี้

ชิปที่ซัมซุงจะส่งมอบให้จะเป็นชิปในกลุ่มสมาร์ทโฟนราคาถูกเป็นหลัก ขณะที่สมาร์ทโฟนพรีเมียมจะยังคงใช้ Snapdragon ของ Qualcomm อยู่เช่นเดิม โดยตอนนี้นอกจากซัมซุงก็มีแค่ Motorola, Meizu และ Vivo เท่านั้นที่ใช้ Exynos ขณะที่ Xiaomi กับ Oppo ตอนนี้ก็ใช้แค่ชิปของ Qualcomm และ MediaTek เป็นหลัก

ขณะที่ส่วนแบ่งตลาดผู้ผลิตชิปสมาร์ทโฟน (smartphone application processor) 5 อันดับแรกปัจจุบันคือ Qualcomm, MediaTek, Samsung, Apple และ Hi-Silicon ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

Exynos 1080 ชิปรุ่นรองพร้อมโมเด็ม 5G ในตัว ต่อยอดจาก Exynos 980 ที่อยู่ใน Galaxy A51 และ A71 เตรียมเปิดตัวในเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน วันที่ 12 พฤศจิกายนนี้ หลังมีคะแนน Antutu หลุดมาว่า Exynos 1080 ทำได้ถึง 693,600 คะแนน สูงกว่า Snapdragon 865+ ที่ทำได้ 629,245 คะแนน อย่างไรก็ตาม ผลการทดสอบแบบสังเคราะห์จากแอปเดียว คงยังวัดอะไรไม่ได้มาก

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงกลางปี เราเห็น Arm เปิดตัว Cortex-X1 แกนซีพียูรุ่นพิเศษที่แรงที่สุดของบริษัท ที่ขายไลเซนส์แบบคัสตอมให้ผู้ผลิตซีพียูรายอื่นซื้อไปใช้งานอีกที

รูปแบบการใช้งานคือใช้ Cortex-X1 ตัวเดียวเป็นแกนหลัก บวกด้วยแกนชนิดอื่นๆ เช่น Cortex-A78 หรือ Cortex-A55 เข้ามาเสริม (จะกลายเป็น 1+3+4 คอร์ แทนที่จะเป็น 4+4 คอร์ แบบที่นิยมใช้กัน)

พาร์ทเนอร์ที่ Arm เคยระบุชื่อไว้คือซัมซุง ทำให้ตอนนี้เริ่มมีข่าวลือออกมาว่า Exynos 2100 ตัวใหม่ของซัมซุง (น่าจะใช้กับ Galaxy S21) จะใช้ Cortex-X1 ด้วย แถมยังมีตัวเลขเบนช์มาร์คหลุดจาก Geekbench เป็นหลักฐานออกมาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ @UniverseIce พบคะแนนที่คาดว่าเป็น iPad Air ปี 2020 หลุดมาบน Geekbench มีเมนบอร์ดโมเดล J308AP รัน iOS 14.0.1 และใช้ซีพียู ARM แบบ 6 แกน ความเร็ว 2.99 GHz ทำคะแนน Single-Core ได้ 1583 คะแนน และ Multi-Core ได้ 4198 คะแนน

ก่อนหน้านี้มีคะแนน Snapdragon 875 กับ Exynos 1000 หลุดมาจากเว็บบอร์ดในประเทศเกาหลี โดย GSMArena แปลและรายงานว่าคะแนน Snapdragon 875 แบบ Single-Core อยู่ที่ 1159 ส่วน Multi-Core อยู่ที่ 4090 ส่วน Exynos 1000 อยู่ที่ 1302 และ 4250 คะแนนตามลำดับ

Pages