Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลนี้มาจากโพสต์ของผู้ใช้งานบน Naver ชื่อบัญชี yeux1122 ซึ่งมีประวัติให้ข้อมูลแอปเปิลตรงสลับกับไม่ตรง โดยบอกว่ายอดขายของ iPhone 14 Plus ที่ลดลงมาตลอด ทำให้แอปเปิลต้องการปรับกลยุทธ์ใหม่ทั้งหมดสำหรับ iPhone รุ่นนี้

ช่วงหลายปีที่ผ่านมา แอปเปิลใช้กลยุทธ์ออก iPhone รุ่นใหม่แต่ละปี 4 รุ่นย่อย โดยปีล่าสุดของ iPhone 14 เปลี่ยนจากการออกรุ่น mini หน้าจอเล็ก 5.4 นิ้ว มาเป็นการออกรุ่นจอใหญ่ 6.7 นิ้ว คู่กับรุ่นปกติ 6.1 นิ้ว แล้วเติมคำว่า Plus แทน นั่นคือ iPhone 14 Plus ส่วนอีกสองรุ่นคือตระกูล Pro

Tags:
Node Thumbnail

เหตุเกิดจากรถที่มีคนอยู่ 2 รายขับผ่านพื้นที่ป่าในอุทยาน Angeles National Forest ในเมือง Los Angeles รถได้ออกนอกถนนและยื่นออกจากเส้นทางไหล่เขา จนทำให้กันชนหน้าร่วงลงไปในหน้าผาข้างล่าง

ผู้ที่อยู่ในรถตัดสินใจใช้บริการสื่อสารผ่านดาวเทียมฉุกเฉินบน iPhone 14 เพราะบริเวณนั้นไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต จนหน่วยดับเพลิงของเมือง นายอำเภอ และทีมค้นหาและกู้ภัยมอนโทรสได้รับการติดต่อ ทำให้ทีมกู้ภัยสามารถนำเฮลิคอปเตอร์เข้าช่วยเหลือและส่งตัวผู้ที่อยู่ในรถที่มีอาการบาดเจ็บเข้ารักษาในโรงพยาบาลได้ในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้รับสิทธิบัตรใหม่จากสำนักสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าสหรัฐอเมริกา มีหัวข้อว่า “Communication Terminal” จุดที่น่าสนใจ คือ สิทธิบัตรนี้มีรายชื่อของนักพัฒนาบริการสื่อสารผ่านดาวเทียมของ Apple และยังมีรายละเอียดว่าบริการดาวเทียมจะมีข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการสตรีมวิดีโอ โทรทัศน์ วิทยุ รวมทั้งข้อมูลเสียงอย่างเช่น การโทรศัพท์ ข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตและอื่น ๆ ซึ่งทำให้ดูเหมือนว่าจะไม่ได้ให้บริการแค่เรื่องฉุกเฉินเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Apple เปิดบริการ Emergency SOS บริการข้อความผ่านดาวเทียมที่เปิดใช้งานฟรีให้กับผู้ซื้อ iPhone 14 โดยเฟสแรกจะเปิดบริการในสหรัฐฯ และแคนาดาก่อน แล้วจึงเปิดบริการในฝรั่งเศส, ไอร์แลนด์, และสหราชอาณาจักรในเดือนธันวาคมนี้

นอกจากการเปิดบริการจริง แอปเปิลยังอธิบายถึงขั้นตอนการใช้งานบริการนี้ละเอียดขึ้น โดยผู้ใช้ต้องพยายามโทรแจ้งเหตุร้าย (ในสหรัฐฯ คือหมายเลข 911) ก่อนเมื่อโทรศัพท์เชื่อมต่อเครือข่ายโทรศัพท์มือถือไม่ได้จึงจะขึ้นตัวเลือกแจ้งเหตุร้ายผ่านทางดาวเทียม จากนั้นโทรศัพท์จะสอบถามข้อมูลเบื้องต้นและส่งข้อมูลไปพร้อมกับพิกัดล่าสุด, ระดับแบตเตอรี่, หมายเลขประจำตัวทางการแพทย์ จากนั้นจะสามารถส่งข้อความสอบถามเพิ่มเติมได้เหมือนการส่ง SMS

Tags:
Node Thumbnail

MacRumors ระบุว่าเห็นบันทึกภายในของ Apple ระบุว่า iPhone 14 ทุกรุ่นมีบั๊ก โดยผู้ใช้บางส่วนอาจได้รับการแจ้งเตือนว่า “SIM Not Supported” และหลังจากนั้น iPhone ก็อาจจะค้างไปเลย

Apple กำลังตรวจสอบบั๊กดังกล่าวแต่ก็ยืนยันว่าไม่ใช่ปัญหาด้านฮาร์ดแวร์อย่างแน่นอน โดยบันทึกแนะนำให้ผู้ใช้อัปเดต iOS ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดเสมอ ทั้งนี้ หากมีการแจ้งเตือนว่า “SIM Not Supported” ให้รอดูว่าข้อความหายไปหรือไม่ หากข้อความไม่หายไป Apple ย้ำว่าผู้ใช้ไม่ควรพยายามแก้ไขด้วยตนเองแต่ควรนำเครื่องไปที่ Apple Store หรือผู้ให้บริการรายอื่น ๆ เพื่อตรวจเช็ค

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 16.0.3 ซึ่งแก้ไขบั๊กหลายรายการที่มีรายงานออกมาก่อนหน้านี้ ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตแบบ OTA ได้โดยไปที่ Settings > General และเลือก Software Update

รายละเอียดปัญหาที่แอปเปิลระบุว่าได้แก้ไขในอัตเดตนี้ ได้แก่ ปัญหาการเตือนเมื่อมีสายโทรเข้าหรือ การแจ้งเตือนของแอปดีเลย์ ที่พบใน iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max, ปัญหาเสียงไมโครโฟนเบา เมื่อต่อ CarPlay ใน iPhone 14 ทุกรุ่น, ปัญหาเปิดกล้องช้า หรือสลับโหมดกล้องช้า พบใน iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max และปัญหาแอปอีเมลเมื่อได้รับเมลบางประเภท

แอปเปิลยังออกอัพเดต watchOS 9.0.2 ระบบปฏิบัติการของ Apple Watch ด้วยเช่นกัน โดยแก้ปัญหาการสตรีมจาก Spotify, ปัญหาการเตือน และอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในฟีเจอร์ของ iPhone 14 ที่ถือเป็นของใหม่สำหรับสมาร์ทโฟนจาก Apple คือระบบ Crash Detetcion ที่จะตรวจจับว่าผู้ใช้งานประสบอุบัติเหตุรถชนหรือไม่ หากมันตรวจจับการชนก็จะช่วยโทรติดต่อเจ้าหน้าที่ 911 เพื่อให้มาช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ อย่างไรก็ตามดูเหมือนระบบ Crash Detetcion จะยังมีข้อผิดพลาดอยู่บ้าง เมื่อมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ 911 ได้รับสายที่โทรจาก iPhone 14 อัตโนมัติในระหว่างที่ผู้ใช้กำลังนัง่รถไฟเหาะ

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวลือการตั้งชื่อรุ่นของ iPhone 14 นั้นมีออกมาตั้งแต่ต้นปี ซึ่งบอกว่ารุ่นทั่วไปจะเรียก iPhone 14 สำหรับจอ 6.1 นิ้ว และ iPhone 14 Max สำหรับจอใหญ่ 6.7 นิ้ว แต่สุดท้ายแอปเปิลก็ประกาศชื่อว่า iPhone 14 Plus แทน

อย่างไรก็ตามมีข้อมูลที่สนับสนุนว่า เดิมแอปเปิลจะใช้ชื่อ iPhone 14 Max จริง ๆ โดยมีผู้พบว่าในหน้า Support ที่แนะนำวิธีการระบุรุ่น iPhone เนื้อหาส่วน iPhone 14 Plus รูปประกอบชื่อใช้ตั้งชื่อไฟล์มีคำว่า iphone-14-max และยังไม่ได้แก้ไข ขณะที่รูปประกอบของรุ่นอื่นตั้งชื่อตรง

Tags:
Node Thumbnail

แหล่งข่าวของ Bloomberg เปิดเผยว่า Apple ยกเลิกแผนเพิ่มการผลิต iPhone 14 ที่ตั้งเป้าไว้ว่าจะผลิตเพิ่มถึง 6 ล้านเครื่องในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ หลังยอดขายจริงไม่ถึงที่คาดไว้ และเปลี่ยนไปตั้งเป้าผลิตให้ได้ทั้งหมด 90 ล้านเครื่องแทน ซึ่งเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงกับปีที่แล้วและเป็นตัวเลขที่ตั้งเป้าไว้ก่อนที่จะมีแผนเพิ่มการผลิต

สาเหตุที่ Apple ยกเลิกแผนการผลิตมาจากยอดขาย iPhone 14 ไม่ดีอย่างที่ตั้งเป้าไว้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเศรษฐกิจจีนซึ่งเป็นตลาดสมาร์ทโฟนที่สำคัญของ Apple ซบเซาลง ยอดขาย iPhone 14 ในจีนลดลง 11% ในช่วง 3 วันแรกที่วางขายเมื่อเทียบกับช่วงเวลาที่วางขาย iPhone 13 นอกจากนี้ยังมีผลมาจากภาวะเงินเฟ้อและสงครามยูเครน-รัสเซีย ทำให้ตลาดสมาร์ทโฟนซบเซาลง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา Apple ได้เริ่มผลิต iPhone 14 ในอินเดียแล้วหลังผ่านมาไม่ถึง 3 สัปดาห์ จากก่อนหน้านี้ที่มีรายงานว่า Apple วางแผนว่าจะเลื่อนมาผลิตในอินเดีย 2 เดือนหลังเปิดตัว

ปกติ Apple มักจะเริ่มผลิตในอินเดียภายหลังจากการเปิดตัวไปราว 6-9 เดือน แต่ Apple ได้ร่วมมือกับบริษัทซัพพลายเออร์เพื่อเร่งการผลิตในอินเดียและลดความล่าช้าจากการผลิตในจีน

Foxconn ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่ของ Apple ก็กำลังศึกษาวิธีการขนส่งชิ้นส่วนจากจีนเพื่อมาผลิตยังอินเดียโดยต้องคำนึงถึงการปฏิบัติตามมาตรฐานการเก็บความลับสินค้าของ Apple ร่วมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

iFixit รายงานถึงการแกะ iPhone 14 ที่แทบทุกสำนักข่าวจะระบุว่ามีความเปลี่ยนแปลงไม่เยอะมาก เพราะมองจากภายนอกแล้วแทบเหมือนเดิม ภายในทั้งซีพียู หรือกล้องก็ยังเป็นชุดเดิมแม้มีการปรับปรุงเล็กๆ น้อยๆ แต่ฟีเจอร์หลักๆ เหมือนเดิม ทาง iFixit กลับมองต่าง เพราะแนวทางการออกแบบให้เครื่องซ่อมง่ายขึ้นทำให้แอปเปิลต้องออกแบบตัวถังใหม่หมด แม้ผู้ใช้จะมองเห็นภายนอกเหมือนเดิมก็ตามที

Tags:
Node Thumbnail

Apple ยืนยันว่าบั๊กของ iOS 16 ทำให้เกิดปัญหาเรื่องการเชื่อมต่อ Wi-Fi ขณะตั้งค่าเพื่อเปิดใช้งานเครื่องใหม่ พร้อมทั้งแนะนำว่าผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบ ควรกดเลือก “Connect to Mac or to a PC with iTunes” ไปก่อนแล้วค่อยกดย้อนกลับมาหน้าเดิมเพื่อพยายามเชื่อมต่อ Wi-Fi อีกครั้ง

Apple ระบุว่าขณะนี้ยังไม่มีวิธีแก้ปัญหาดังกล่าวและไม่จำเป็นต้องส่งเครื่องซ่อม สำหรับผู้ที่จะเปิดใช้งาน iPhone 14 ขณะนี้มี iOS 16.0.1 ที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องการตั้งค่าเครื่องใหม่ ถ้าหากมีปัญหาเมื่อเปิดใช้งานเครื่องจะต้องอัปเดตซอฟต์แวร์ให้เป็น iOS 16.0.1 ผ่าน Mac หรือ PC เพื่อแก้บั๊กก่อน

นอกจากนี้ ผู้ใช้ iPhone 14 ที่ยังไม่ได้อัปเดตเป็น iOS 16.0.1 อาจจะไม่สามารถเปิดใช้งาน iMessage และ FaceTime ได้

Tags:
Node Thumbnail

หลัง iPhone 14 เปิดให้จองเมื่อวันศุกร์ที่แล้วก็ได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม ซึ่งรวมถึงช่องทาง BaNANA IT และ Studio7 ด้วย แต่ล่าสุดน่าจะมีลูกค้าบางกลุ่มที่จองกับ 2 ช่องทางนี้ จะไม่ได้รับ iPhone 14 ในวันศุกร์ที่ 16 กันยายนนี้ ซึ่งก็น่าจะมาจากความผิดพลาดในการกำหนดจำนวนคนจองให้ตรงกับสต๊อค

ล่าสุดทาง Com7 บริษัทของทั้ง 2 แบรนด์แถลงขอโทษลูกค้าแล้ว พร้อมเสนอทางเลือกให้กับลูกค้ากลุ่มที่ได้รับผลกระทบ 3 ทางคือ

Tags:
Node Thumbnail

ในการประกาศสินค้าชุดใหม่ของแอปเปิลเมื่อวานนี้ ฟีเจอร์สำคัญตัวหนึ่งคือ Emergency SOS ที่ iPhone 14 จะสามารถเชื่อมต่อดาวเทียมเพื่อขอความช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉินได้ เนื่องจากเป็นการส่งข้อความผ่านดาวเทียมทำให้ไม่มีข้อจำกัดว่าพื้นที่ที่อยู่จะมีเครือข่ายโทรศัพท์มือถือหรือไม่ ขอเพียงแค่มองเห็นท้องฟ้า แล้วเล็งโทรศัพท์ให้ตรงดาวเทียมก็สามารถเชื่อมต่อและส่งข้อความขอความช่วยเหลือได้

ในงานเปิดตัวแอปเปิลบอกรายละเอียดของบริการนี้น้อยมาก เรารู้เพียงว่า ผู้ซื้อ iPhone 14 จะใช้งานบริการนี้ได้ฟรีสองปี และเริ่มใช้งานได้จริงเดือนพฤศจิกายนนี้แม้ว่า iPhone 14 จะเริ่มขายก่อนหน้านั้นก็ตาม ในงานไม่ระบุชื่อเครือข่ายดาวเทียมที่ใช้งานด้วยซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

ลูกคนดังทำอะไรก็เป็นข่าว เมื่อ Eve Jobs ลูกสาวของ Steve Jobs โพสต์ภาพมีมใน Instagram Stories ของตัวเอง เป็นภาพชายคนหนึ่งชูเสื้อใหม่ที่หน้าตาเหมือนเสื้อที่ตัวเองใส่อยู่ พร้อมข้อความว่า Me upgrading from iPhone 13 to iPhone 14 from Apple's announcement today

Steve Jobs มีลูกทั้งหมด 3 คน โดย Eve เป็นลูกคนสุดท้องที่เกิดเมื่อปี 1998

ที่มา - Android Authority

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าจะอยู่ในสภาวะเงินเฟ้อและปัญหาซัพพลายเชน Apple ก็ยังคงวางจำหน่าย iPhone 14 ด้วยราคาเท่าเดิมในสหรัฐ อย่างไรก็ตาม ราคา iPhone 14 ในยุโรปกลับเพิ่มขึ้นถึงราว $300-$400 (ราว 10,900-14,500 บาท) ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้นมาเกือบ 30% จากปัญหาค่าเงินยูโรอ่อนค่าเมื่อเทียบกับเงินเหรียญสหรัฐโดย 1 ดอลลาร์สหรัฐจะเทียบเท่ากับ 0.9991 ยูโร

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว iPhone 14 ไปเมื่อคืนที่ผ่านมาโดยฟีเจอร์สำคัญอันหนึ่งคือการส่งข้อความขอความช่วยเหลือผ่านดาวเทียมที่ให้บริการฟรีสองปีเมื่อซื้อ iPhone 14 ทางบริษัท Globalstar ผู้ให้บริการการสื่อสารผ่านดาวเทียมก็ออกมารายงานสัญญาการให้บริการกับแอปเปิลต่อตลาดหลักทรัพย์

Globalstar ระบุว่าสัญญาให้บริการกับแอปเปิลจะเป็นการให้บริการคลื่นในช่องสัญญาณ n53 โดยสัญญานี้จะทำให้แอปเปิลได้สิทธิ์ใช้ช่องสัญญาณไปถึง 85% ส่วนที่เหลือทาง Globalstar จะทำตลาดขายส่งช่องสัญญาณและให้บริการ IoT ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ทิศทางการผลักดัน eSIM ของแอปเปิลเริ่มชัดเจนมากขึ้น โดย iPhone 14 ทุกรุ่นที่ขายในอเมริกา จะไม่มีถาดใส่ซิมในเครื่อง การใช้งานทำได้เฉพาะ eSIM เท่านั้น โดยรองรับการใช้งานพร้อมกัน 2 เลขหมาย

ส่วน iPhone 14 ที่ขายในประเทศอื่นรวมทั้งไทย ยังมีถาดใส่ nano-SIM 1 ช่อง และรองรับการเปิดใช้ eSIM คู่ ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ iPhone 13 แล้ว

แอปเปิลเริ่มรองรับ eSIM ตั้งแต่ iPhone XS และ XR ในปี 2018 รวมทั้งขยายการใช้งานใน Apple Watch กับ iPad ด้วย ตอนนี้ปัญหาจึงอาจเกิดกับผู้ใช้งานอเมริกา ที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศแล้วอยากซื้อซิมจากผู้ให้บริการประเทศนั้น ๆ เนื่องจากต้องหาเฉพาะผู้ให้บริการที่รองรับ eSIM

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นหนึ่งที่พูดถึงกันมานานของการขาย iPhone ในประเทศไทย คือสินค้าเริ่มวางขายช้ากว่าหลายประเทศ ซึ่งแอปเปิลจะเริ่มเปิดจองและส่งมอบสินค้าเป็นกลุ่ม ๆ ประเทศ ไล่ไปเป็นรายสัปดาห์ ซึ่งบางครั้งไทยก็อยู่ในกลุ่มที่ 3 หรือไกลกว่านั้น แม้ไทยมี Apple Store สองสาขาในประเทศก็ตาม

ตัวอย่างเช่น iPhone 12 ไทยเริ่มขายช้ากว่าอเมริกา 1 เดือน ส่วน iPhone 13 เมื่อปีที่แล้วลดลงมาช้ากว่า 2 สัปดาห์

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประเทศไทยประกาศราคาขายสินค้าตระกูล iPhone 14 ที่เพิ่งเปิดตัวไป โดยราคานี้เป็นราคาเครื่องเปล่าของการสั่งซื้อออนไลน์ผ่านเว็บแอปเปิล หากซื้อกับผู้ให้บริการเครือข่ายอาจมีราคาที่แตกต่างออกไป

รายละเอียดราคาทั้งหมดเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Apple เปิดตัว iPhone 14 รุ่นล่าง แทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนักตามข่าวลือ ชิปยังเป็น A15 Bionic ตัวเดิม เพิ่มเติมคือเพิ่ม GPU เป็น 5 คอร์ มีการปรับขนาดไซส์ของรุ่นจอใหญ่ โดยกลับไปเรียกเป็นรุ่น Plus (ไม่ Max แล้ว) เป็น 6.7 นิ้ว ส่วนจอเล็ก 6.1 นิ้ว

เรื่องกล้อง ยังเหมือนเดิมแต่ Apple บอกว่ามีการปรับรูรับแสง และ อัลกอริทึมให้สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น โดยกล้องหลังดีขึ้น 49% (ไม่บอกเทีบบกับรุ่นไหน) ส่วนกล้องหน้า 38% และโฟกัสในที่แสงน้อยได้ดีขึ้นจากกล้อง True Depth ส่วนวิดีโอก็ได้โหมดใหม่ Action Mode ลดการสั่นขณะถ่ายลง และก็ยังได้ฟีเจอร์ Crash Detection แบบ Apple Watch 8 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รายงานข้อมูลสินค้าใหม่แอปเปิลผ่านจดหมายข่าวประจำสัปดาห์ Power On โดยครั้งนี้เป็นข้อมูลล่าสุดก่อนงาน Far Out คืนวันพุธนี้ มีรายละเอียดดังนี้

เริ่มที่ iPhone 14 จะมีทั้งหมด 4 รุ่นย่อย และเป็นไปตามข่าวก่อนหน้านี้คือยกเลิกรุ่น mini จะแบ่งเป็นรุ่นจอปกติ 6.1 นิ้ว คือ iPhone 14 กับ iPhone 14 Pro และรุ่นจอ 6.7 นิ้ว iPhone 14 Plus และ iPhone 14 Pro Max ฟีเจอร์เด่นที่เป็นจุดขายจะอยู่ในรุ่น Pro เป็นหลัก ทั้งชิป A16, หน้าจอแบบ Always-On, กล้องหลัง 48MP, ด้านหน้าแนวเซ็นเซอร์ Face ID ขนาดเล็กลง

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงอเมริกาออกโฆษณาตัวใหม่ เพื่อต้อนรับงาน Apple Event "Far Out" ที่คาดว่าจะเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ในสัปดาห์หน้า โดยเน้นไปที่คำว่านวัตกรรม

เนื้อหาในโฆษณาพูดถึงสองฟีเจอร์นวัตกรรม คือกล้องความละเอียดสูงสุด 108 ล้านพิกเซล และซูมระดับ 100 เท่า ที่ทำให้ซูมพระจันทร์ได้ชัดเจน ซึ่งทั้งสองคุณสมบัตินี้มีใน Galaxy S22 Ultra แต่จะไม่มีใน iPhone รอบตัวของคุณ พร้อมปิดท้ายด้วยภาพของ Galaxy Z Flip 4

หากอ้างตามข่าวลือที่ผ่านมา คาดว่า iPhone 14 รุ่นบนสุด จะมาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 48 ล้านพิกเซล และรองรับการถ่ายวิดีโอ 8K

Pages