Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปีนี้ Qualcomm เปิดตัว Snapdragon Satellite โซลูชันส่งข้อความผ่านดาวเทียม โดยเป็นพันธมิตรกับ Iridium บริษัทเจ้าของดาวเทียมวงโคจรต่ำที่กระจายตัวอยู่ทั่วโลก

เวลาผ่านมายังไม่ครบปีดี ล่าสุด Iridium ประกาศว่าพันธมิตรล่มไปเรียบร้อยแล้ว โดย Qualcomm เป็นฝ่ายยื่นหนังสือแจ้งเลิกสัญญา มีผลวันที่ 3 ธันวาคม 2023

การเลิกสัญญากับ Qualcomm ทำให้ Iridium สามารถเซ็นสัญญากับผู้ผลิตชิป ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นได้ ซึ่งบริษัทบอกว่าจะหาทางพูดคุยกับพาร์ทเนอร์รายใหม่ๆ ต่อไป

ฝั่ง Qualcomm แถลงกับ CNBC ว่าต้องการเลือกวิธีสื่อสารดาวเทียมที่เป็นมาตรฐานกลาง (standards-based) มากกว่าการใช้โปรโตคอลปิดของ Iridium

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm โชว์ผลการรันเบนช์มาร์คของชิป Snapdragon X Elite ที่เพิ่งเปิดตัว และคุยว่ามีสมรรถนะเหนือซีพียูรุ่นอื่นๆ ในตลาดทั้ง x86 และ Apple M2 (ผลเบนช์มาร์คออกมาก่อน M3 ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเช้านี้)

การทดสอบของ Qualcomm อยู่บนโน้ตบุ๊กรุ่นต้นแบบ 2 เครื่องที่ใช้ชิป X Elite ตัวเดียวกัน โดยเครื่อง A มีค่า TDP 80W และเครื่อง B อยู่ที่ 23W เพื่อแสดงให้เห็นโปรไฟล์ของการใช้พลังงานที่ต่างกัน

Tags:
Node Thumbnail

William Lu ผู้บริหารของ Xiaomi ขึ้นเวทีงานของ Qualcomm ยืนยันข่าวว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Xiaomi 14 จะใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 3 ที่เพิ่งเปิดตัว

ข่าวนี้อาจไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะ Xiaomi 13 ก็ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 2 มาก่อน แต่ก็ถือว่าประกาศแปลกใหม่ตรงที่ Xiaomi ประกาศข่าวการใช้ชิปก่อนเปิดตัวมือถือด้วย

ของใหม่ใน Xiaomi 14 ยังมีระบบปฏิบัติการตัวใหม่ HyperOS ที่มาแทนรอม MIUI เดิม โดยเพิ่มฟีเจอร์ส่วนการเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT แขนงต่างๆ เข้ามา

Xiaomi จะเปิดตัว Xiaomi 14 ในวันพรุ่งนี้ 26 ตุลาคม 1 ทุ่มตรงตามเวลาประเทศจีน

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัวชิปประมวลผลสำหรับหูฟังไร้สาย Snapdragon S7 และ S7 Pro Gen 1 Sound Platform ซึ่งเป็นชิปรุ่นท็อปสุด เหนือกว่า Snapdragon S3/S5 ที่เปิดตัวมาก่อนหน้านี้แล้วหลายปี

จุดเด่นของ Snapdragon S7 Sound คือพลังประมวลผลที่มากกว่าเดิม 6 เท่า, พลังประมวลผล AI มากกว่าเดิม 100 เท่า (เทียบกับ Snapdragon S5 Gen 2 Sound) รองรับการประมวลผล AI แบบ on-device บนหูฟังเลย ช่วยงานประมวลผลเสียงขั้นสูงได้มาก

ฟีเจอร์ด้านเสียงอื่นๆ คือฟีเจอร์ตัดเสียงสะท้อน Active Noise Cancellation (ANC) Gen 4 ประสิทธิภาพสูง กินไฟต่ำ ทำงานได้ดีในหูฟังทุกรูปแบบ

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัว Snapdragon X Elite ชิปตัวแรกในตระกูล Snapdragon X Series สำหรับพีซี โดยซีพียูตัวใหม่ Oryon มีสมรรถนะสูงกว่าทั้งชิป x86 (เทียบกับ Intel Core i7-13800H) และคู่แข่ง Arm ด้วยกันคือ Apple M2

ซีพียู Oryon เป็นซีพียูใหม่ของ Qualcomm ที่พัฒนาโดยทีม Nuvia เดิม รุ่นนี้ให้ซีพียูมา 12 คอร์ที่ความถี่ 3.8GHz และสามารถบูสต์เฉพาะ 1-2 คอร์ได้ถึง 4.3GHz

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัวชิปเรือธงประจำปี Snapdragon 8 Gen 3 ชูจุดเด่นเรื่องการรันโมเดล AI ขนาดใหญ่ระดับ 10B parameter แบบ on device ทั้งโมเดลภาษา large language models (LLM), โมเดลแปลงข้อความเป็นภาพ language vision models (LVM) และโมเดลแยกแยะเสียง automatic speech recognition (ASR)

ความสามารถนี้มาจากชิป Hexagon NPU รุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพด้าน AI ดีขึ้น 98% และประสิทธิภาพต่อวัตต์ดีขึ้น 40% นอกจากนี้ยังมี Qualcomm Sensing Hub ที่ใช้ประมวลผลข้อมูลเซ็นเซอร์ต่างๆ ประสิทธิภาพดีขึ้นสูงสุด 3.5 เท่า

ของใหม่อย่างอื่นได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ประกาศจับมือกับกูเกิลทำชิป Snapdragon Wear สำหรับอุปกรณ์สวมใส่ ด้วยสถาปัตยกรรม RISC-V เพิ่มเติมจากเดิมที่เป็น Arm

ความร่วมมือนี้จะทำให้เราเห็นนาฬิกาอัจฉริยะที่ใช้ชิป RISC-V รันระบบปฏิบัติการ Wear OS ของกูเกิล แต่ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดของชิปตัวนี้ออกมา

กูเกิลมีความร่วมมือกับ Qualcomm อยู่ก่อนแล้ว โดยนาฬิกา Pixel Watch 2 รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวใช้ชิป Snapdragon SW5100 (Pixel Watch รุ่นแรกใช้ Samsung Exynos) ส่วนระบบปฏิบัติการ Android AOSP ประกาศรองรับ RISC-V มาตั้งแต่ต้นปี 2023 แต่ยังไม่ครบถ้วนทุกชิ้นส่วน สถานะล่าสุดดูได้จาก GitHub Android/riscv64

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัวแบรนด์ชิปซีรีส์ใหม่ Snapdragon X Series สำหรับพีซี โดยจะมาแทนซีรีส์ Snapdragon 8cx ที่ใช้ในปัจจุบัน

Snapdragon X จะใช้ซีพียูตัวใหม่ Qualcomm Oryon ที่ออกแบบโดยบริษัท Nuvia อดีตทีมออกแบบชิป A-Series ของแอปเปิล ซึ่ง Qualcomm ซื้อกิจการมาในปี 2021 และเป็นอาวุธสำคัญที่จะทำให้ Qualcomm ต่อกรกับชิป A-Series ได้

Qualcomm บอกว่าเลือกใช้ตัวอักษร X เพื่อให้แตกต่างจากซีรีส์ชิปมือถือที่เป็นตัวเลข โดย Snapdragon X จะมาพร้อมกับโลโก้ใหม่ของ Snapdragon ด้วย ตัวโลโก้และรายละเอียดเพิ่มเติมของชิปจะแถลงในงาน Snapdragon Summit วันที่ 24-26 ตุลาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงอินเดีย ประกาศจัดงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนใหม่วันที่ 4 ตุลาคม ซึ่งจากข้อมูลหลุดต่างๆ บ่งชี้ว่ามันคือ Galaxy S23 FE (Fan Edition) รุ่นย่อยตามธรรมเนียมช่วงปลายปี

ในภาพโปรโมทของซัมซุง ใช้รูปกล้องหลังง 3 ตัว พร้อมคำว่า The New Epic ซึ่งน่าจะตั้งใจชูเรื่องกล้อง นอกจากนี้ยังมีข่าวหลุดจากยูทูบเบอร์ Mukul Sharma ว่า Galaxy S23 FE รุ่นที่ขายในอินเดียจะใช้ชิป Exynos 2200 ที่เปิดตัวในปี 2022 และใช้กับ Galaxy S22 ไม่ได้ใช้ Snapdragon เหมือนกับ Galaxy S23 รุ่นปกติ

Tags:
Node Thumbnail

Meta เพิ่งเปิดตัว Meta Quest 3 อย่างเต็มตัว และประกาศ Ray-Ban Meta Smart Glass และทั้งคู่ก็มีชิปของ Qualcomm อยู่ข้างใน ตั้งแต่ Snapdragon XR2 Gen 2 ใน Quest 3 และ Snapdragon AR1 Gen 1 ใหม่ใน Ray-Bans ที่มี AI ในตัว

Snapdragon XR2 Gen 2 นั้นมี GPU ที่แรงกว่ารุ่นก่อน 2 เท่า โดยรองรับหน้าจอที่มีความละเอียดสูงขึ้น และครอบคลุมไปถึงการตรวจจับการเคลื่อนไหวของหัว, มือ และวัตถุต่าง ๆ โดยทาง Qualcomm ได้บอกว่าเป็นครั้งแรกรองรับการตรวจจับการเคลื่อนไหวถึง 6DoF

Tags:
Node Thumbnail

สโมสรฟุตบอล Manchester United ประกาศว่าสปอนเซอร์หลักบนชุดแข่งฤดูกาลหน้า 24/25 จะเปลี่ยนจาก TeamViewer มาเป็น Snapdragon แบรนด์ชิปประมวลผลจาก Qualcomm

ที่ผ่านมา Snapdragon เป็นสปอนเซอร์ของ Manchester United อยู่ก่อนแล้ว แต่ไม่ใช่สปอนเซอร์หลักบนเสื้อ ในปีหน้าจะอัพเกรดมาเป็นสปอนเซอร์หลักให้กับทั้งทีมชายและทีมหญิง

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ประกาศจัดระเบียบชิป Snapdragon G สำหรับอุปกรณ์เกมมิ่งพกพา (ตัวอย่างคือ Razer Edge) แบ่งชิปเป็น 3 ระดับคือ G1, G2, G3 โดยเพิ่มพลังความแรงตามตัวเลข

Tags:
Node Thumbnail

แหล่งข่าวจากสายจีน Digital Chat Station ให้ข่าวลือว่าชิป Snapdragon 8 Gen 3 จะมีราคาแพงขึ้นจากเดิม จนอาจทำให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนบางรายเลือกใช้ Snapdragon 8 Gen 2 หรือ MediaTek Dimensity แทนในสินค้ากลุ่มเรือธงบางรุ่นของปี 2024 เพราะไม่สามารถแบกรับต้นทุนค่าชิปไหว

ก่อนหน้านี้เราเห็นมือถือจีนบางยี่ห้อเลือกใช้ชิป Dimensity ในบางรุ่นย่อยอยู่ก่อนแล้ว หากข่าวลือนี้เป็นจริง เราน่าจะได้เห็นการออกสินค้าในแนวทางนี้มากขึ้น

เว็บไซต์ 9to5google ชี้ว่า Snapdragon 8 Gen 2 เองก็แพงอยู่แล้ว ส่งผลให้มือถือซีรีส์ Galaxy S23 ของซัมซุงตั้งราคาแพงขึ้นเล็กน้อยในบางประเทศ แม้ราคาเป็นดอลลาร์ยังเท่าเดิมก็ตาม

Qualcomm เตรียมเปิดตัว Snapdragon 8 Gen 3 ในเดือนตุลาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในฝั่งพีซีหรือเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก ผู้ผลิตการ์ดจอล้วนออกฟีเจอร์มากมายเพื่อตอบโจทย์การเล่นเกมที่สมจริงและไหลลื่นมากขึ้น แต่เรื่องนี้ยังค่อนข้างเป็นข้อจำกัดของการเล่นเกมบนสมาร์ทโฟนอยู่

แต่ช่วงหลังฝั่งสมาร์ทโฟนก็เริ่มไล่ตามมาแล้ว ตั้งแต่การรองรับ Ray Tracing บน Snapdragon 8 Gen 2 และล่าสุด Qualcomm ก็เปิดตัว Snapdragon Game Super Resolution (GSR) ที่ช่วยอัพสเกลภาพให้ละเอียดขึ้น โดยไม่หนักฮาร์ดแวร์เครื่อง ลักษณะคล้าย DLSS ของ NVIDIA หรือ FSR ของ AMD

Tags:
Node Thumbnail

Dell เปิดตัวโน้ตบุ๊กพลังซีพียู Arm รุ่นแรกของบริษัท หลังจากคู่แข่งร่วมวงการทยอยเปิดตัวสินค้ากันมาหลายปีแล้ว (ดูในแท็ก Arm PC) โดยเป็นโน้ตบุ๊กรุ่นมาตรฐาน Inspiron 14 (3420) หน้าจอ 14” FHD LED ที่เดิมมีตัวเลือกเป็นซีพียูจาก Intel/AMD ด้วยเช่นกัน การเปิดตัวรุ่น Snapdragon ทำให้ Inspiron 14 กลายเป็นโน้ตบุ๊กอีกรุ่นที่มีซีพียูให้เลือกครบทั้งสามค่าย

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ประกาศว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟน 6 แบรนด์คือ Honor, Motorola, Nothing, OPPO, vivo, Xiaomi เตรียมใช้งานเทคโนโลยีสื่อสารผ่านดาวเทียม Snapdragon Satellite ที่เปิดตัวเมื่อเดือนมกราคม โดยยังไม่ระบุช่วงเวลาที่จะเริ่มให้บริการจริง

Snapdragon Satellite จะใช้งานได้บนชิป Snapdragon ตั้งแต่ซีรีส์ 4-8 ที่ใช้ชิปโมเด็ม 5G Modem-RF รุ่นใหม่ เช่น Snapdragon X75 เบื้องหลังการทำงานคือสื่อสารกับดาวเทียมวงโคจรต่ำ (low-Earth orbiting หรือ LEO) ซึ่งในที่นี้คือ Iridium เพื่อส่งข้อความแบบ 2 ทางผ่านดาวเทียม สำหรับเหตุฉุกเฉินอย่างการหลงทางในป่าเขาที่สัญญาณปกติเข้าไม่ถึง

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm โชว์การรันโมเดล Stable Diffusion สร้างภาพตามคำสั่ง text-to-image ที่รู้จักกันดี บนสมาร์ทโฟน Android ที่ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 2 แทนการรันบนคลาวด์

Qualcomm บอกว่า Stable Diffusion เป็นโมเดลขนาดใหญ่มาก มีพารามิเตอร์เกิน 1 พันล้านตัว ปกติแล้วต้องรันบนคลาวด์เท่านั้น แต่ทีมของ Qualcomm AI Research ใช้เทคนิครีดประสิทธิภาพหลายอย่างร่วมกัน ให้สามารถรันบนมือถือได้ ตั้งแต่

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัวชิปโมเด็มรุ่นใหม่ Snapdragon X75 Modem-RF Systems ที่ชูจุดขายว่าเตรียมรองรับมาตรฐาน 5G Advanced เวอร์ชันใหม่ของการเชื่อมต่อ 5G

มาตรฐาน 5G Advanced มีชื่ออย่างเป็นทางการคือ 3GPP Release 18 มีกำหนดออกสเปกสุดท้ายในช่วงไตรมาส 4/2023 โดยเพิ่มฟีเจอร์ระดับสูงเข้ามาจาก 5G ปัจจุบัน เช่น การใช้ machine-learning เข้ามาช่วยเรื่องการส่งข้อมูล

นอกจากการรองรับ 5G Advanced แล้ว โมเด็ม X75 ยังปรับสถาปัตยกรรมฮาร์ดแวร์ระหว่างตัวโมเด็ม-เสาอากาศใหม่ ช่วยให้การรับส่งคลื่น mmWave sub-6GHz ทำได้ดีขึ้น ขนาดบอร์ดเล็กลง 25% และใช้พลังงานลดลงสูงสุด 20%

Snapdragon X75 จะเริ่มใช้งานกับสมาร์ทโฟนที่วางขายในครึ่งหลังของปี 2023 เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ยืนยันชิป Snapdragon 8 Gen 2 ที่ใช้ใน Galaxy S23 เป็นรุ่นพิเศษที่เรียกว่า "Snapdragon 8 Gen 2 Mobile Platform for Galaxy" เพิ่มคล็อคซีพียู-จีพียูให้แรงขึ้นกว่าเดิม

  • ซีพียู Kryo เพิ่มคล็อคจาก 3.2GHz เป็น 3.36GHz
  • จีพียู Adreno เพิ่มคล็อคจาก 680MHz เป็น 719MHz

นอกจากคล็อคแล้ว ซัมซุงบอกว่าปรับแต่งชิป NPU ให้มีประสิทธิภาพต่อพลังงานดีขึ้น ปรับแต่งชิปเซ็ตในภาพรวมให้ประหยัดแบตเตอรี่ขึ้น และ Galaxy S23 เป็นมือถือตัวแรกที่เปิดใช้ฟีเจอร์ Semantic Segmentation ในชิปประมวลผลภาพ (ISP) ของ Snapdragon 8 Gen 2 ช่วยให้แยกแยะประเภทของวัตถุที่มองเห็นในกล้องได้ดีขึ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน CES 2023 Qualcomm ประกาศเปิดตัว Snapdragon Satellite สำหรับ OEM ซึ่งระบุว่าเป็นบริการส่งข้อความ 2 ทางผ่านดาวเทียมเป็นเจ้าแรกของโลก โดยจะเริ่มใช้กับสมาร์ทโฟนพรีเมี่ยมที่ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 2 ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ในบางพื้นที่ก่อน

Snapdragon Satellite ทำงานโดยใช้ระบบ Snapdragon 5G Modem-RF และทำงานร่วมกับกลุ่มดาวเทียมของ Iridium ซึ่งมีความแตกต่างจากบริการดาวเทียม SOS ของ Apple ที่สามารถส่งข้อความแบบทางเดียวในสถานการณ์ฉุกเฉินเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Vivo เปิดตัวมือถือเรือธงรุ่นใหม่ซีรีส์ X90 ในประเทศจีน แบ่งเป็น 3 รุ่นย่อยคือ X90, X90 Pro, X90 Pro+

มือถือรุ่นสูงสุด Vivo X90 Pro+ ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 2 รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Qualcomm (และถือเป็นเรือธงตัวแรกที่ใช้ 8 Gen 2 ด้วย) สเปกอย่างอื่นคือหน้าจอ 6.78" AMOLED 120Hz, กล้องหลัง 4 ตัว เซ็นเซอร์หลัก IMX989 ขนาด 1 นิ้ว 50MP, Ultrawide 48MP, Telephoto 50MP, Periscope Telephoto 64MP, แบตเตอรี่ 4,700mAh ชาร์จเร็ว 80W

รุ่นความจุมาตรฐาน 12/256GB ราคา 6,499 หยวน (ประมาณ 33,000 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัวชิปสำหรับแว่น AR ใช้ชื่อว่า Snapdragon AR2 Gen 1

ชิปตัวนี้ต่างกับ Snapdragon XR ที่ใช้กับแว่น Meta Quest เพราะแว่น AR เป็นแว่นกระจกที่ติดกล้อง ขนาดแว่นเล็กและบางกว่าแว่น VR ทั่วไป ทำให้ตัวชิปต้องมีขนาดเล็ก แต่ก็ยังต้องประมวลผลเซ็นเซอร์, computer vision, รวมถึงเชื่อมต่อ Wi-Fi ด้วย (รองรับ Wi-Fi 7) ชิปกระจายกัน 3 ตัวอยู่ตามขาแว่นสองข้าง และตรงกลางของขอบแว่น (ดูภาพหรือวิดีโอประกอบ)

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัว Snapdragon 8 Gen 2 ชิปเรือธงรุ่นใหม่ประจำปี

ช่วงหลังๆ Qualcomm ไม่ค่อยเผยรายละเอียดสเปกซีพียู-จีพียูแล้ว รอบนี้บอกแค่ว่าซีพียู Kryo สัญญาณนาฬิกาสูงสุด 3.2GHz ประหยัดพลังงานเพิ่มขึ้น 40% (เทียบกับ 8 Gen 1) และจีพียู Adreno ประสิทธิภาพดีขึ้น 25% รองรับ Vulkan 1.3

Tags:
Node Thumbnail

Akash Palkhiwala ซีเอฟโอของ Qualcomm ตอบคำถามในงานแถลงผลประกอบการไตรมาสล่าสุด ว่าบริษัทจะมีรายได้จากมือถือเรือธงรุ่นใหม่ปี 2023 ของซัมซุงมากขึ้นจากเดิม จากเดิมตอน Galaxy S22 ใช้ชิปของ Qualcomm ราว 75% จะเพิ่มเป็น "global share" ในรุ่นของ Galaxy S23

คำว่า "global share" นี้ทำให้สื่อหลายเจ้าตีความกันว่าอาจหมายถึง Galaxy S23 ใช้ชิป Snapdradon เพียงอย่างเดียว (น่าจะเป็น Snapdragon 8 Gen 2 ที่ปกติเปิดตัวช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม) ไม่มีการแยกรุ่นเป็น Exynos อีกแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Razer โชว์ภาพของ Razer Edge 5G เครื่องเล่นเกมพกพา ที่พัฒนาร่วมกับ Qualcomm และ Verizon ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน RazerCon วันที่ 15 ตุลาคมนี้

เมื่อปลายปีที่แล้ว เราเห็นข่าว Qualcomm กับ Razer เปิดตัวเครื่องเกมรุ่นต้นแบบที่ใช้ชิป Snapdragon G3x ตอนนี้เครื่องเกมรุ่นนี้พัฒนามาเป็นสินค้าขายจริงในชื่อ Razer Edge 5G โดยในสหรัฐจะเชื่อมกับเครือข่าย 5G ของ Verizon นั่นเอง

ข้อมูลของ Razer Edge 5G เท่าที่เปิดเผยคือใช้ระบบปฏิบัติการ Android และรองรับทั้งการเล่นเกมแบบดาวน์โหลด-เล่นผ่านคลาวด์

Pages