Tags:
Node Thumbnail

Dell เปิดตัวโน้ตบุ๊กพลังซีพียู Arm รุ่นแรกของบริษัท หลังจากคู่แข่งร่วมวงการทยอยเปิดตัวสินค้ากันมาหลายปีแล้ว (ดูในแท็ก Arm PC) โดยเป็นโน้ตบุ๊กรุ่นมาตรฐาน Inspiron 14 (3420) หน้าจอ 14” FHD LED ที่เดิมมีตัวเลือกเป็นซีพียูจาก Intel/AMD ด้วยเช่นกัน การเปิดตัวรุ่น Snapdragon ทำให้ Inspiron 14 กลายเป็นโน้ตบุ๊กอีกรุ่นที่มีซีพียูให้เลือกครบทั้งสามค่าย

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ประกาศว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟน 6 แบรนด์คือ Honor, Motorola, Nothing, OPPO, vivo, Xiaomi เตรียมใช้งานเทคโนโลยีสื่อสารผ่านดาวเทียม Snapdragon Satellite ที่เปิดตัวเมื่อเดือนมกราคม โดยยังไม่ระบุช่วงเวลาที่จะเริ่มให้บริการจริง

Snapdragon Satellite จะใช้งานได้บนชิป Snapdragon ตั้งแต่ซีรีส์ 4-8 ที่ใช้ชิปโมเด็ม 5G Modem-RF รุ่นใหม่ เช่น Snapdragon X75 เบื้องหลังการทำงานคือสื่อสารกับดาวเทียมวงโคจรต่ำ (low-Earth orbiting หรือ LEO) ซึ่งในที่นี้คือ Iridium เพื่อส่งข้อความแบบ 2 ทางผ่านดาวเทียม สำหรับเหตุฉุกเฉินอย่างการหลงทางในป่าเขาที่สัญญาณปกติเข้าไม่ถึง

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm โชว์การรันโมเดล Stable Diffusion สร้างภาพตามคำสั่ง text-to-image ที่รู้จักกันดี บนสมาร์ทโฟน Android ที่ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 2 แทนการรันบนคลาวด์

Qualcomm บอกว่า Stable Diffusion เป็นโมเดลขนาดใหญ่มาก มีพารามิเตอร์เกิน 1 พันล้านตัว ปกติแล้วต้องรันบนคลาวด์เท่านั้น แต่ทีมของ Qualcomm AI Research ใช้เทคนิครีดประสิทธิภาพหลายอย่างร่วมกัน ให้สามารถรันบนมือถือได้ ตั้งแต่

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัวชิปโมเด็มรุ่นใหม่ Snapdragon X75 Modem-RF Systems ที่ชูจุดขายว่าเตรียมรองรับมาตรฐาน 5G Advanced เวอร์ชันใหม่ของการเชื่อมต่อ 5G

มาตรฐาน 5G Advanced มีชื่ออย่างเป็นทางการคือ 3GPP Release 18 มีกำหนดออกสเปกสุดท้ายในช่วงไตรมาส 4/2023 โดยเพิ่มฟีเจอร์ระดับสูงเข้ามาจาก 5G ปัจจุบัน เช่น การใช้ machine-learning เข้ามาช่วยเรื่องการส่งข้อมูล

นอกจากการรองรับ 5G Advanced แล้ว โมเด็ม X75 ยังปรับสถาปัตยกรรมฮาร์ดแวร์ระหว่างตัวโมเด็ม-เสาอากาศใหม่ ช่วยให้การรับส่งคลื่น mmWave sub-6GHz ทำได้ดีขึ้น ขนาดบอร์ดเล็กลง 25% และใช้พลังงานลดลงสูงสุด 20%

Snapdragon X75 จะเริ่มใช้งานกับสมาร์ทโฟนที่วางขายในครึ่งหลังของปี 2023 เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ยืนยันชิป Snapdragon 8 Gen 2 ที่ใช้ใน Galaxy S23 เป็นรุ่นพิเศษที่เรียกว่า "Snapdragon 8 Gen 2 Mobile Platform for Galaxy" เพิ่มคล็อคซีพียู-จีพียูให้แรงขึ้นกว่าเดิม

  • ซีพียู Kryo เพิ่มคล็อคจาก 3.2GHz เป็น 3.36GHz
  • จีพียู Adreno เพิ่มคล็อคจาก 680MHz เป็น 719MHz

นอกจากคล็อคแล้ว ซัมซุงบอกว่าปรับแต่งชิป NPU ให้มีประสิทธิภาพต่อพลังงานดีขึ้น ปรับแต่งชิปเซ็ตในภาพรวมให้ประหยัดแบตเตอรี่ขึ้น และ Galaxy S23 เป็นมือถือตัวแรกที่เปิดใช้ฟีเจอร์ Semantic Segmentation ในชิปประมวลผลภาพ (ISP) ของ Snapdragon 8 Gen 2 ช่วยให้แยกแยะประเภทของวัตถุที่มองเห็นในกล้องได้ดีขึ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน CES 2023 Qualcomm ประกาศเปิดตัว Snapdragon Satellite สำหรับ OEM ซึ่งระบุว่าเป็นบริการส่งข้อความ 2 ทางผ่านดาวเทียมเป็นเจ้าแรกของโลก โดยจะเริ่มใช้กับสมาร์ทโฟนพรีเมี่ยมที่ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 2 ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ในบางพื้นที่ก่อน

Snapdragon Satellite ทำงานโดยใช้ระบบ Snapdragon 5G Modem-RF และทำงานร่วมกับกลุ่มดาวเทียมของ Iridium ซึ่งมีความแตกต่างจากบริการดาวเทียม SOS ของ Apple ที่สามารถส่งข้อความแบบทางเดียวในสถานการณ์ฉุกเฉินเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Vivo เปิดตัวมือถือเรือธงรุ่นใหม่ซีรีส์ X90 ในประเทศจีน แบ่งเป็น 3 รุ่นย่อยคือ X90, X90 Pro, X90 Pro+

มือถือรุ่นสูงสุด Vivo X90 Pro+ ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 2 รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Qualcomm (และถือเป็นเรือธงตัวแรกที่ใช้ 8 Gen 2 ด้วย) สเปกอย่างอื่นคือหน้าจอ 6.78" AMOLED 120Hz, กล้องหลัง 4 ตัว เซ็นเซอร์หลัก IMX989 ขนาด 1 นิ้ว 50MP, Ultrawide 48MP, Telephoto 50MP, Periscope Telephoto 64MP, แบตเตอรี่ 4,700mAh ชาร์จเร็ว 80W

รุ่นความจุมาตรฐาน 12/256GB ราคา 6,499 หยวน (ประมาณ 33,000 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัวชิปสำหรับแว่น AR ใช้ชื่อว่า Snapdragon AR2 Gen 1

ชิปตัวนี้ต่างกับ Snapdragon XR ที่ใช้กับแว่น Meta Quest เพราะแว่น AR เป็นแว่นกระจกที่ติดกล้อง ขนาดแว่นเล็กและบางกว่าแว่น VR ทั่วไป ทำให้ตัวชิปต้องมีขนาดเล็ก แต่ก็ยังต้องประมวลผลเซ็นเซอร์, computer vision, รวมถึงเชื่อมต่อ Wi-Fi ด้วย (รองรับ Wi-Fi 7) ชิปกระจายกัน 3 ตัวอยู่ตามขาแว่นสองข้าง และตรงกลางของขอบแว่น (ดูภาพหรือวิดีโอประกอบ)

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัว Snapdragon 8 Gen 2 ชิปเรือธงรุ่นใหม่ประจำปี

ช่วงหลังๆ Qualcomm ไม่ค่อยเผยรายละเอียดสเปกซีพียู-จีพียูแล้ว รอบนี้บอกแค่ว่าซีพียู Kryo สัญญาณนาฬิกาสูงสุด 3.2GHz ประหยัดพลังงานเพิ่มขึ้น 40% (เทียบกับ 8 Gen 1) และจีพียู Adreno ประสิทธิภาพดีขึ้น 25% รองรับ Vulkan 1.3

Tags:
Node Thumbnail

Akash Palkhiwala ซีเอฟโอของ Qualcomm ตอบคำถามในงานแถลงผลประกอบการไตรมาสล่าสุด ว่าบริษัทจะมีรายได้จากมือถือเรือธงรุ่นใหม่ปี 2023 ของซัมซุงมากขึ้นจากเดิม จากเดิมตอน Galaxy S22 ใช้ชิปของ Qualcomm ราว 75% จะเพิ่มเป็น "global share" ในรุ่นของ Galaxy S23

คำว่า "global share" นี้ทำให้สื่อหลายเจ้าตีความกันว่าอาจหมายถึง Galaxy S23 ใช้ชิป Snapdradon เพียงอย่างเดียว (น่าจะเป็น Snapdragon 8 Gen 2 ที่ปกติเปิดตัวช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม) ไม่มีการแยกรุ่นเป็น Exynos อีกแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Razer โชว์ภาพของ Razer Edge 5G เครื่องเล่นเกมพกพา ที่พัฒนาร่วมกับ Qualcomm และ Verizon ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน RazerCon วันที่ 15 ตุลาคมนี้

เมื่อปลายปีที่แล้ว เราเห็นข่าว Qualcomm กับ Razer เปิดตัวเครื่องเกมรุ่นต้นแบบที่ใช้ชิป Snapdragon G3x ตอนนี้เครื่องเกมรุ่นนี้พัฒนามาเป็นสินค้าขายจริงในชื่อ Razer Edge 5G โดยในสหรัฐจะเชื่อมกับเครือข่าย 5G ของ Verizon นั่นเอง

ข้อมูลของ Razer Edge 5G เท่าที่เปิดเผยคือใช้ระบบปฏิบัติการ Android และรองรับทั้งการเล่นเกมแบบดาวน์โหลด-เล่นผ่านคลาวด์

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เริ่มทยอยเปิดตัวชิประดับรองๆ ที่เปลี่ยนระบบเลขรุ่นจากเลข 3 ตัว มาเป็นเลขหลักเดียว + Gen แทน หลังจากที่เปิดตัว Snapdragon 8 Gen 1 และ Snapdragon 7 Gen 1

รอบนี้ Qualcomm เปิดตัว Snapdragon 6 Gen 1 และ Snapdragon 4 Gen 1 มาพร้อมกันสองรุ่นรวด

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ประกาศเซ็นสัญญากับ Meta ในการใช้ชิป Snapdragon XR กับแว่น VR ต่ออีกหลายปี (multi-year)

ข่าวนี้อาจไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะแว่น Meta/Oculus Quest ทั้งสองรุ่นก็ใช้ชิป Snapdragon มาตลอดอยู่แล้ว (Quest รุ่นแรกใช้ Snapdragon 835, Quest 2 ใช้ Snapdragon XR2) แต่การที่ Meta ยังมีแว่นรุ่นใหม่ๆ รอเปิดตัวอยู่อีกหลายรุ่น เช่น Project Cambria การเซ็นสัญญาครั้งนี้ก็ถือเป็นการการันตีกลายๆ ว่าแว่นในอนาคตจะยังใช้ชิป Snapdragon ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัวชิป Snapdragon W5+ Gen 1 และ Snapdragon W5 Gen 1 สำหรับสมาร์ทวอทช์ (นับรุ่นต่อจากซีรีส์ 4100 ที่เปิดตัวในปี 2020 แต่เปลี่ยนมาใช้ระบบรุ่นแบบเลขหลักเดียว)

ของใหม่ในชิปรุ่นนี้คือรุ่น W5+ Gen 1 ใช้สถาปัตยกรรมแบบไฮบริด ตัวชิปหลักเป็น Cortex-A53 ควอดคอร์ ใช้กระบวนการผลิต 4nm พ่วงด้วยชิปช่วยประมวลผลสำหรับ always-on ที่เป็น Cortex-M55 ขนาด 22nm มาช่วยแบ่งเบาภาระงานที่ใช้พลังประมวลผลน้อยๆ แต่ต้องทำต่อเนื่อง เช่น เก็บสถิติการออกกำลังกาย การนอนหลับ การเต้นของหัวใจ ช่วยให้ประหยัดพลังงานลง 50%

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังที่เราเห็นชื่อบ่อยๆ จากข่าวลือสายแอปเปิล ออกมาพยากรณ์ข่าวฝั่งซัมซุงบ้าง โดยบอกว่า Galaxy S23 เรือธงของซัมซุงในปีหน้า มีโอกาสที่จะใช้ชิป Qualcomm Snapdragon รุ่นใหม่เพียงตัวเดียว ไม่แยกเป็นรุ่น Snapdragon กับ Exynos เหมือนที่แล้วๆ มา

เหตุผลของ Kuo บอกว่าชิป Exynos 2300 รุ่นหน้าของซัมซุงมีปัญหาเรื่องประสิทธิภาพ ไม่สามารถแข่งกับ Snapdragon รุ่นหน้า (รหัส SM8550 ซึ่งน่าจะใช้ชื่อ Snapdragon 8 Gen 2) ได้ ทำให้ซัมซุงจำใจต้องใช้ชิป SM8550 ทั้งหมดแทน

Kuo ยังบอกว่า SM8550 ปรับแต่งมาสำหรับกระบวนการผลิตของ TSMC อย่างเต็มที่ ทำให้แก้ปัญหาเรื่องพลังงานและประสิทธิภาพได้แล้ว และเมื่อเทียบกับ Exynos แล้วทำให้เห็นความแตกต่างชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Nothing ของ Carl Pei ผู้ร่วมก่อตั้ง OnePlus กำลังจะเปิดตัวมือถือรุ่นแรก Phone (1) ในวันที่ 12 กรกฎาคมนี้ ซึ่งตอนนี้มีภาพด้านหลังเครื่องออกมาแล้ว

ล่าสุด Nothing ยืนยันกับเว็บข่าว Input ว่า Phone (1) จะใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 778G+ ซึ่งอาจทำให้หลายคนผิดหวัง เพราะไม่ใช่ชิปเรือธงตระกูล Snapdragon 8 เหมือนมือถือยอดนิยมรุ่นอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

ตัวเลือกในวงการคอมพิวเตอร์คอนซูเมอร์ที่ใช้ชิป Arm ตอนนี้คงหนีไม่พ้นคู่ของ Apple M1/M2 กับ Qualcomm Snapdragon 8cx ที่เปรียบเสมือนตัวเลือกเดียวที่มีของฝั่งพีซี

Qualcomm เพิ่งเปิดตัว Snapdragon 8cx Gen 3 เมื่อปลายปี 2021 แม้มีผู้ผลิตพีซีตอบรับพอสมควร แต่ผ่านมาครึ่งปีเพิ่งมีสินค้าวางขายถึงมือผู้บริโภคจริงๆ คือ Lenovo ThinkPad X13s ทำให้เราได้เห็นประสิทธิภาพของชิป 8cx Gen 3 ผ่านเบนช์มาร์ค Geekbench

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัวหน่วยประมวลผล Snapdragon 8+ Gen 1 รอบอัพเดตย่อยช่วงกลางปี และ Snapdragon 7 Gen 1 ชิปตัวแรกของซีรีส์รองท็อป (ซีรีส์ 7) ภายใต้ระบบชื่อแบบใหม่

Snapdragon 8+ Gen 1 คงไม่มีใครแปลกใจนัก เพราะช่วงหลัง Qualcomm ก็ออกชิปเรือธงรุ่นพลัสมาตลอดอยู่แล้ว กรณีของ Snapdragon 8+ Gen 1 เป็นการบูสต์คล็อคแบบที่แล้วๆ มา โดยเพิ่มทั้งคล็อคซีพียูและจีพียู กรณีของซีพียูบอกว่าเพิ่มประสิทธิภาพขึ้น 10% ส่วนจีพียูเพิ่มคล็อค 10% และลดพลังงานลง 30%

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือ Snapdragon 8+ Gen 1 เปลี่ยนมาใช้โรงงาน TSMC 4nm (Snapdragon 8 Gen 1 รุ่นเดิมเป็นซัมซุง 4nm) ช่วยให้ประหยัดพลังงานขึ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ยูสเซอร์บนเว็บไซต์ Weibo ทำการทดสอบเล่นเกม Peacekeeper Elite (PUBG เวอร์ชั่นจีน) บนชิปเซ็ตรุ่น Snapdragon 8 Gen 1 รุ่นล่าสุดของ Qualcomm เทียบกับ Mediatek Dimensity 9000, Kirin 9000 และชิปรุ่นรองของ Qualcomm อย่าง Snapdragon 870

ผลออกมาคือ Snapdragon 8 Gen 1 ประสิทธิภาพด้อยกว่า Dimensity 9000 เล็กน้อย แต่ใช้พลังงาน 5.2 W ส่วน Dimensity 9000 ใช้พลังงานเพียง 3.92 W ส่วน Kirin 9000 และ Snapdragon 870 ประสิทธิภาพรองลงมา และใช้พลังงาน 4.57 W กับ 4.8 W ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว Exynos 2200 ใช้จีพียูใหม่ Xclipse สถาปัตยกรรม RDNA 2 โดยไม่มีเบนช์มาร์คใดๆ ออกมาพร้อมกัน ทำให้ประเมินได้ยากว่าประสิทธิภาพดีแค่ไหน

ล่าสุดมีเบนช์มาร์คโผล่ในฐานข้อมูล Geekbench ของมือถือรหัส SM-S908B (น่าจะเป็น Galaxy S22 Ultra รุ่นขายตลาดนานาชาติ) มีเฉพาะคะแนนฝั่งจีพียู Xclipse 920 ทดสอบการรัน OpenCL ออกมาดีที่ 9,143 คะแนน

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัว Snapdragon Digital Chassis แพลตฟอร์มการประมวลผลสำหรับรถยนต์ยุคใหม่ในภาพรวม

Qualcomm บอกว่าวงการรถยนต์ใช้เทคโนโลยีมากขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันบริษัทรถยนต์ก็กลายเป็นบริษัทเทคโนโลยีกันไปหมดแล้ว จึงเสนอแนวคิด "โครงรถดิจิทัล" (digital chassis) ขึ้นมาเปรียบเทียบกับโครงรถยนต์เชิงกายภาพแบบดั้งเดิม (ล้อ เพลา พวงมาลัย ฯลฯ) เพื่อให้ทุกคนเห็นภาพตรงกัน ว่าเปรียบได้กับโครงสร้างพื้นฐานทางดิจิทัลของรถยนต์

Digital Chassis ของ Qualcomm เป็นชื่อเรียกชุดเทคโนโลยีสำหรับรถยนต์ ซึ่งหลายตัว Qualcomm ก็เปิดตัวมาก่อนแล้ว เช่น Snapdragon Ride

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ประกาศความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ พัฒนาเทคโนโลยี augmented reality (AR) ร่วมกัน โดยจะมีสินค้าออกมาทั้งฝั่งคอนซูเมอร์และองค์กร

แกนหลักของความร่วมมือนี้คือการพัฒนาชิป AR รุ่นคัสตอมสำหรับแว่น AR ซึ่งถือว่าน่าสนใจไม่น้อย ปัจจุบันแว่น HoloLens 2 รุ่นล่าสุดของไมโครซอฟท์ใช้ Snapdragon 850 อยู่แล้ว และ Qualcomm เองก็มี Snapdragon XR ที่ออกมาจับตลาดแว่น VR/AR อยู่แล้ว การร่วมกันพัฒนาชิปใหม่ให้ไมโครซอฟท์โดยเฉพาะ จึงน่าสนใจว่าจะออกมาอย่างไร ทั้งสองบริษัทไม่ได้ระบุว่าเราจะได้เห็นชิปตัวนี้ออกสู่ตลาดตอนไหน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ Qualcomm เปิดตัวชิป Snapdragon G3x Gen 1 สำหรับเครื่องเกมพกพาพลัง Android ที่ได้ Razer ทำเครื่องต้นแบบ Developer Kit สำหรับนักพัฒนา หน้าตาคล้าย Nintendo Switch มาให้ดูกัน

เครื่องต้นแบบของ Razer ทำให้หลายๆ คนตั้งคำถามว่าเราจะได้เห็นเครื่องเกมพกพานี้ออกทำตลาดจริงๆ หรือไม่ และโดยแบรนด์ใดบ้าง

เว็บไซต์ข่าวสายไมโครซอฟท์ Windows Central ตั้งข้อสังเกตว่า เครื่องต้นแบบของ Razer ใช้การเรียงปุ่ม ABXY แบบเดียวกับคอนโทรลเลอร์ Xbox (สีปุ่มก็เหมือน) และในพรีเซนต์ของ Qualcomm ได้ยกตัวอย่างการเชื่อมต่อบริการคลาวด์เกมมิ่ง พร้อมขึ้นโลโก้ Xbox Cloud Gaming (xCloud) ด้วยเลยเสร็จสรรพ

Tags:
Node Thumbnail

ของใหม่ของ Qualcomm ในปีนี้ นอกจาก Snapdragon 8 Gen 1 สำหรับมือถือ และ Snapdragon G3x สำหรับเครื่องเกมพกพา ยังมีชิป SoC สำหรับพีซีอีกสองตัวคือ Snapdragon 8cx Gen 3 และ Snapdragon 7c+ Gen 3

Pages