Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เริ่มทยอยเปิดตัวชิประดับรองๆ ที่เปลี่ยนระบบเลขรุ่นจากเลข 3 ตัว มาเป็นเลขหลักเดียว + Gen แทน หลังจากที่เปิดตัว Snapdragon 8 Gen 1 และ Snapdragon 7 Gen 1

รอบนี้ Qualcomm เปิดตัว Snapdragon 6 Gen 1 และ Snapdragon 4 Gen 1 มาพร้อมกันสองรุ่นรวด

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ประกาศเซ็นสัญญากับ Meta ในการใช้ชิป Snapdragon XR กับแว่น VR ต่ออีกหลายปี (multi-year)

ข่าวนี้อาจไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะแว่น Meta/Oculus Quest ทั้งสองรุ่นก็ใช้ชิป Snapdragon มาตลอดอยู่แล้ว (Quest รุ่นแรกใช้ Snapdragon 835, Quest 2 ใช้ Snapdragon XR2) แต่การที่ Meta ยังมีแว่นรุ่นใหม่ๆ รอเปิดตัวอยู่อีกหลายรุ่น เช่น Project Cambria การเซ็นสัญญาครั้งนี้ก็ถือเป็นการการันตีกลายๆ ว่าแว่นในอนาคตจะยังใช้ชิป Snapdragon ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัวชิป Snapdragon W5+ Gen 1 และ Snapdragon W5 Gen 1 สำหรับสมาร์ทวอทช์ (นับรุ่นต่อจากซีรีส์ 4100 ที่เปิดตัวในปี 2020 แต่เปลี่ยนมาใช้ระบบรุ่นแบบเลขหลักเดียว)

ของใหม่ในชิปรุ่นนี้คือรุ่น W5+ Gen 1 ใช้สถาปัตยกรรมแบบไฮบริด ตัวชิปหลักเป็น Cortex-A53 ควอดคอร์ ใช้กระบวนการผลิต 4nm พ่วงด้วยชิปช่วยประมวลผลสำหรับ always-on ที่เป็น Cortex-M55 ขนาด 22nm มาช่วยแบ่งเบาภาระงานที่ใช้พลังประมวลผลน้อยๆ แต่ต้องทำต่อเนื่อง เช่น เก็บสถิติการออกกำลังกาย การนอนหลับ การเต้นของหัวใจ ช่วยให้ประหยัดพลังงานลง 50%

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังที่เราเห็นชื่อบ่อยๆ จากข่าวลือสายแอปเปิล ออกมาพยากรณ์ข่าวฝั่งซัมซุงบ้าง โดยบอกว่า Galaxy S23 เรือธงของซัมซุงในปีหน้า มีโอกาสที่จะใช้ชิป Qualcomm Snapdragon รุ่นใหม่เพียงตัวเดียว ไม่แยกเป็นรุ่น Snapdragon กับ Exynos เหมือนที่แล้วๆ มา

เหตุผลของ Kuo บอกว่าชิป Exynos 2300 รุ่นหน้าของซัมซุงมีปัญหาเรื่องประสิทธิภาพ ไม่สามารถแข่งกับ Snapdragon รุ่นหน้า (รหัส SM8550 ซึ่งน่าจะใช้ชื่อ Snapdragon 8 Gen 2) ได้ ทำให้ซัมซุงจำใจต้องใช้ชิป SM8550 ทั้งหมดแทน

Kuo ยังบอกว่า SM8550 ปรับแต่งมาสำหรับกระบวนการผลิตของ TSMC อย่างเต็มที่ ทำให้แก้ปัญหาเรื่องพลังงานและประสิทธิภาพได้แล้ว และเมื่อเทียบกับ Exynos แล้วทำให้เห็นความแตกต่างชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Nothing ของ Carl Pei ผู้ร่วมก่อตั้ง OnePlus กำลังจะเปิดตัวมือถือรุ่นแรก Phone (1) ในวันที่ 12 กรกฎาคมนี้ ซึ่งตอนนี้มีภาพด้านหลังเครื่องออกมาแล้ว

ล่าสุด Nothing ยืนยันกับเว็บข่าว Input ว่า Phone (1) จะใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 778G+ ซึ่งอาจทำให้หลายคนผิดหวัง เพราะไม่ใช่ชิปเรือธงตระกูล Snapdragon 8 เหมือนมือถือยอดนิยมรุ่นอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

ตัวเลือกในวงการคอมพิวเตอร์คอนซูเมอร์ที่ใช้ชิป Arm ตอนนี้คงหนีไม่พ้นคู่ของ Apple M1/M2 กับ Qualcomm Snapdragon 8cx ที่เปรียบเสมือนตัวเลือกเดียวที่มีของฝั่งพีซี

Qualcomm เพิ่งเปิดตัว Snapdragon 8cx Gen 3 เมื่อปลายปี 2021 แม้มีผู้ผลิตพีซีตอบรับพอสมควร แต่ผ่านมาครึ่งปีเพิ่งมีสินค้าวางขายถึงมือผู้บริโภคจริงๆ คือ Lenovo ThinkPad X13s ทำให้เราได้เห็นประสิทธิภาพของชิป 8cx Gen 3 ผ่านเบนช์มาร์ค Geekbench

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัวหน่วยประมวลผล Snapdragon 8+ Gen 1 รอบอัพเดตย่อยช่วงกลางปี และ Snapdragon 7 Gen 1 ชิปตัวแรกของซีรีส์รองท็อป (ซีรีส์ 7) ภายใต้ระบบชื่อแบบใหม่

Snapdragon 8+ Gen 1 คงไม่มีใครแปลกใจนัก เพราะช่วงหลัง Qualcomm ก็ออกชิปเรือธงรุ่นพลัสมาตลอดอยู่แล้ว กรณีของ Snapdragon 8+ Gen 1 เป็นการบูสต์คล็อคแบบที่แล้วๆ มา โดยเพิ่มทั้งคล็อคซีพียูและจีพียู กรณีของซีพียูบอกว่าเพิ่มประสิทธิภาพขึ้น 10% ส่วนจีพียูเพิ่มคล็อค 10% และลดพลังงานลง 30%

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือ Snapdragon 8+ Gen 1 เปลี่ยนมาใช้โรงงาน TSMC 4nm (Snapdragon 8 Gen 1 รุ่นเดิมเป็นซัมซุง 4nm) ช่วยให้ประหยัดพลังงานขึ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ยูสเซอร์บนเว็บไซต์ Weibo ทำการทดสอบเล่นเกม Peacekeeper Elite (PUBG เวอร์ชั่นจีน) บนชิปเซ็ตรุ่น Snapdragon 8 Gen 1 รุ่นล่าสุดของ Qualcomm เทียบกับ Mediatek Dimensity 9000, Kirin 9000 และชิปรุ่นรองของ Qualcomm อย่าง Snapdragon 870

ผลออกมาคือ Snapdragon 8 Gen 1 ประสิทธิภาพด้อยกว่า Dimensity 9000 เล็กน้อย แต่ใช้พลังงาน 5.2 W ส่วน Dimensity 9000 ใช้พลังงานเพียง 3.92 W ส่วน Kirin 9000 และ Snapdragon 870 ประสิทธิภาพรองลงมา และใช้พลังงาน 4.57 W กับ 4.8 W ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว Exynos 2200 ใช้จีพียูใหม่ Xclipse สถาปัตยกรรม RDNA 2 โดยไม่มีเบนช์มาร์คใดๆ ออกมาพร้อมกัน ทำให้ประเมินได้ยากว่าประสิทธิภาพดีแค่ไหน

ล่าสุดมีเบนช์มาร์คโผล่ในฐานข้อมูล Geekbench ของมือถือรหัส SM-S908B (น่าจะเป็น Galaxy S22 Ultra รุ่นขายตลาดนานาชาติ) มีเฉพาะคะแนนฝั่งจีพียู Xclipse 920 ทดสอบการรัน OpenCL ออกมาดีที่ 9,143 คะแนน

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัว Snapdragon Digital Chassis แพลตฟอร์มการประมวลผลสำหรับรถยนต์ยุคใหม่ในภาพรวม

Qualcomm บอกว่าวงการรถยนต์ใช้เทคโนโลยีมากขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันบริษัทรถยนต์ก็กลายเป็นบริษัทเทคโนโลยีกันไปหมดแล้ว จึงเสนอแนวคิด "โครงรถดิจิทัล" (digital chassis) ขึ้นมาเปรียบเทียบกับโครงรถยนต์เชิงกายภาพแบบดั้งเดิม (ล้อ เพลา พวงมาลัย ฯลฯ) เพื่อให้ทุกคนเห็นภาพตรงกัน ว่าเปรียบได้กับโครงสร้างพื้นฐานทางดิจิทัลของรถยนต์

Digital Chassis ของ Qualcomm เป็นชื่อเรียกชุดเทคโนโลยีสำหรับรถยนต์ ซึ่งหลายตัว Qualcomm ก็เปิดตัวมาก่อนแล้ว เช่น Snapdragon Ride

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ประกาศความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ พัฒนาเทคโนโลยี augmented reality (AR) ร่วมกัน โดยจะมีสินค้าออกมาทั้งฝั่งคอนซูเมอร์และองค์กร

แกนหลักของความร่วมมือนี้คือการพัฒนาชิป AR รุ่นคัสตอมสำหรับแว่น AR ซึ่งถือว่าน่าสนใจไม่น้อย ปัจจุบันแว่น HoloLens 2 รุ่นล่าสุดของไมโครซอฟท์ใช้ Snapdragon 850 อยู่แล้ว และ Qualcomm เองก็มี Snapdragon XR ที่ออกมาจับตลาดแว่น VR/AR อยู่แล้ว การร่วมกันพัฒนาชิปใหม่ให้ไมโครซอฟท์โดยเฉพาะ จึงน่าสนใจว่าจะออกมาอย่างไร ทั้งสองบริษัทไม่ได้ระบุว่าเราจะได้เห็นชิปตัวนี้ออกสู่ตลาดตอนไหน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ Qualcomm เปิดตัวชิป Snapdragon G3x Gen 1 สำหรับเครื่องเกมพกพาพลัง Android ที่ได้ Razer ทำเครื่องต้นแบบ Developer Kit สำหรับนักพัฒนา หน้าตาคล้าย Nintendo Switch มาให้ดูกัน

เครื่องต้นแบบของ Razer ทำให้หลายๆ คนตั้งคำถามว่าเราจะได้เห็นเครื่องเกมพกพานี้ออกทำตลาดจริงๆ หรือไม่ และโดยแบรนด์ใดบ้าง

เว็บไซต์ข่าวสายไมโครซอฟท์ Windows Central ตั้งข้อสังเกตว่า เครื่องต้นแบบของ Razer ใช้การเรียงปุ่ม ABXY แบบเดียวกับคอนโทรลเลอร์ Xbox (สีปุ่มก็เหมือน) และในพรีเซนต์ของ Qualcomm ได้ยกตัวอย่างการเชื่อมต่อบริการคลาวด์เกมมิ่ง พร้อมขึ้นโลโก้ Xbox Cloud Gaming (xCloud) ด้วยเลยเสร็จสรรพ

Tags:
Node Thumbnail

ของใหม่ของ Qualcomm ในปีนี้ นอกจาก Snapdragon 8 Gen 1 สำหรับมือถือ และ Snapdragon G3x สำหรับเครื่องเกมพกพา ยังมีชิป SoC สำหรับพีซีอีกสองตัวคือ Snapdragon 8cx Gen 3 และ Snapdragon 7c+ Gen 3

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัวชิป Snapdragon G3x ชิปที่ออกแบบมาเพื่อเครื่องเกมแบบพกพา ใส่ฟีเจอร์ต่างๆ เช่น ชาร์จเร็ว ต่อจอนอก รองรับ AR/VR รองรับคอนโทรลเลอร์ รองรับ 5G และ Wi-Fi 6E ได้ Razer บริษัทผลิตอุปกรณ์เกมชื่อดัง มาผลิตเครื่องเกมมือถือรุ่นต้นแบบสำหรับนักพัฒนา (Developer Kit) ให้ แต่ยังไม่มีแผนขายเครื่องนี้ให้คนทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

Realme ประกาศเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายแรกที่จะใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 1 รุ่นใหม่ล่าสุดของ Qualcomm โดยระบุว่าจะใช้กับ Realme GT 2 Pro ที่จะเปิดตัวเร็วๆ นี้ แต่ยังไม่ระบุช่วงเวลาแน่ชัด

ก่อนหน้านี้มีภาพหลุดของ Realme GT 2 Pro ออกมาจากนักปล่อยข้อมูลหลุดสายมือถือบ้างแล้ว

ตามปกติแล้ว Qualcomm จะเปิดตัวชิปใหม่ในช่วงต้นเดือนธันวาคมของทุกปี และรอค่ายมือถือทยอยเปิดตัวสินค้าใหม่ในเดือนมกราคมของปีถัดไป หรืออาจเร็วกว่านั้น เช่น ปีที่แล้ว Xiaomi เปิดตัว Mi 11 ที่ใช้ Snapdragon 888 ในช่วงปลายเดือนธันวาคม 2020

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัวชิปเรือธงประจำปี Snapdragon 8 Gen 1 ตามระบบการเรียกชื่อรุ่นแบบใหม่ ใช้การผลิต 4nm ของโรงงานซัมซุง

ของใหม่ในรุ่นนี้มีหลายอย่างดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ประกาศเปลี่ยนวิธีนับเลขรุ่นของชิป Snapdragon ตรงตามข่าวลือก่อนหน้านี้ โดยจะใช้เลขตัวเดียว ตามด้วยตัวเลข Gen แทน เริ่มจาก Snapdragon 8 Gen 1 ที่จะเปิดตัว 30 พฤศจิกายนนี้เป็นรุ่นแรก

การเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะ Qualcomm ใช้วิธีนับเลขแบบนี้กับชิป Snapdragon สำหรับพีซีมาได้สักพักแล้ว เช่น Snapdragon 7c Gen 2 หรือ Snapdragon 8cx Gen 2

นอกจากนี้ Qualcomm ยังประกาศปรับทิศทางของแบรนด์ Snapdragon ด้านอื่นๆ อีกเล็กน้อย ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ในงานเปิดตัว ชิปเรือธง MediaTek Dimensity 9000 ทาง MediaTek ได้โชว์ตัวเลขเบนช์มาร์คหลายชุด ที่แสดงให้เห็นว่า Dimensity เหนือกว่าชิปคู่แข่งในท้องตลาด ไม่ว่าจะเป็น Snapdragon 888, Google Tensor หรือแม้กระทั่ง Apple A15 ที่ระบุว่าอยู่ในระดับเท่าๆ กัน

Tags:
Node Thumbnail

นักปล่อยข่าวชื่อดังในวงการมือถือ @UniverseIce โพสต์ทวิตเตอร์ระบุว่าชิป Snapdragon รุ่นถัดไป จะเปลี่ยนวิธีการตั้งชื่อใหม่ ไม่เป็น Snapdragon 989 หรือสไตล์นั้นแล้ว แต่จะใช้ชื่อว่า Snapdragon 8 Gen 1 แทน

ข่าวลือนี้ตรงกับยูทูบเบอร์ @stufflistings ที่อ้างอิงข่าวจาก Digital Chat Station (ที่โพสต์ใน Weibo ไม่โพสต์ลงทวิตเตอร์) ว่าชิปรุ่นถัดไปของ Qualcomm จะใช้รหัส SM8450 และมีชื่อรุ่นว่า Snapdragon 8 Gen 1

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัวชิปตระกูล Snapdragon สำหรับมือถือระดับกลาง-ล่างใหม่ จำนวนทั้งหมด 4 รุ่น

ชิปรุ่นสำคัญคือ Snapdragon 695 5G เป็นตัวต่อจาก Snapdragon 690 รุ่นของปีที่แล้ว อัพเกรดมาใช้คอร์ซีพียู Kryo 660 (ตัวเดิม 560) แรงขึ้น 15%, จีพียูเป็น Adreno 619 แรงขึ้น 30%, เปลี่ยนมาใช้กระบวนการผลิตระดับ 6nm (ของเดิม 8nm) และรองรับ 5G ทั้งคลื่น Sub-6 และ mmWave

ชิปตัวที่สองคือ Snapdragon 680 4G ตัวรองลงมาของซีรีส์ 6xx ใช้ซีพียู Kryo 265, จีพียู Adreno 610, กระบวนการผลิต 6nm เหมือนกัน จุดต่างคือไม่รองรับ 5G เน้นใช้กับมือถือราคาประหยัดที่ยังเป็น 4G อยู่

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์หน้าเราจะเห็นกูเกิลเปิดตัว Pixel 6 ที่ใช้หน่วยประมวลผลออกแบบเอง Tensor ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เพราะมือถือตระกูล Pixel ใช้ชิป Snapdragon มาโดยตลอด

จะด้วยเหตุผลใดก็ไม่ทราบ บัญชีทวิตเตอร์ @snapdragon ออกมาโพสต์ถึงเรื่องนี้ โดยยกคำพูดลอยๆ ขึ้นว่า "We've decided to make our own smartphone SoC instead of using Snapdragon" พร้อมไอคอนธงแดง (red flag) ซึ่งทุกคนคงเดากันได้ว่าเป็นการแซะกูเกิลที่ออกไปทำชิปของตัวเอง แถมยังจับมือกับคู่แข่งคือซัมซุงอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัวหน่วยประมวลผล Snapdragon 888 Plus 5G เวอร์ชัน Plus สำหรับมือถือที่วางขายช่วงครึ่งหลังของปี 2021

Snapdragon 888 Plus ยังคงธรรมเนียมเดิมของรุ่น Plus คือปรับคล็อคของซีพียู Kryo 680 แกน Prime ที่เป็น Cortex-X1 แกนเดียว จากเดิม 2.84GHz เพิ่มเป็น 3.0GHz และเพิ่มสมรรถนะของ Qualcomm AI Engine จากเดิม 26 TOPS มาเป็น 32 TOPS ส่วนสเปกอย่างอื่นยังเหมือนเดิม

แบรนด์มือถือที่ประกาศใช้ Snapdragon 888 Plus แล้วคือ ASUS ROG, HONOR Magic 3, Motorola, Vivo, Xiaomi จะเริ่มเปิดตัวในช่วงไตรมาส 3/2021

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัวซีพียูสถาปัตยกรรม ARM สำหรับโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ ต่อยอดจาก Snapdragon 7c ที่เปิดตัวในปี 2019 ซีพียูยังเป็น Kyro 468 แบบ 8แกน แต่เพิ่มความเร็วจากเดิม 2.4GHz เป็น 2.55GHz จีพียู Adreno ไม่ระบุรุ่น มีชิปโมเด็ม Snapdragon X15 รองรับ 4G (LTE) ในตัว รองรับ Bluetooth 5.0 รองรับ Wi-Fi 2.4GHz และ 5GHz ยังไม่รองรับ Wi-Fi 6

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัวชิประดับกลาง Snapdragon 778G (รุ่นรองของซีรีส์ 7 จากตัวท็อป Snapdragon 780G ที่มาพร้อม Mi 11 Lite 5G) ซีพียูเป็น Kyro 670 แบ่งเป็น Cortex-A78 ความเร็ว 2.4GHz จำนวน 4 แกน และ Cortex-A55 ความเร็ว 1.8GHz อีก 4 แกน

เมื่อนำมาเทียบกับ 780G แล้ว 780G มีแกน Cortex-A78 ความเร็ว 2.4GHz แกนเดียว และ 2.2GHz อีก 3 แกน แต่มีแกนพลังงานต่ำที่ความเร็ว 1.95GHz และผลิตด้วยกระบวนการ 5nm ของ Samsung ขณะที่ Snapdragon 778G ผลิตด้วยกระบวนการ 6nm ของ TSMC

Pages