Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Samsung เตรียมขยายโทรศัพท์ที่ได้ Galaxy AI ไปยังรุ่นอื่นๆ ภายในครึ่งแรกของปีนี้ แต่ยังไม่มีรายละเอียดว่ารุ่นใดบ้าง

ล่าสุดมีข้อมูลจาก Patrick Chomet หัวหน้าฝ่ายประสบการณ์ผู้บริโภคของซัมซุง ให้สัมภาษณ์กับ TechRadar ว่าฟีเจอร์ AI ของ Galaxy S24 จะถูกปล่อยให้มือถือและแท็บเล็ตรุ่นเรือธงของปี 2023 เท่านั้น (S23 Series, Z Flip 5, Z Fold 5, Tab S9 Series) และยืนยันว่ามือถือเรือธงรุ่นก่อนหน้าอย่าง Galaxy S22 จะไม่ได้อัพเดตตามไปด้วย

Chomet ให้เหตุผลว่าฟีเจอร์ด้าน AI จำเป็นต้องใช้การประมวลผลที่สูงทั้งซีพียูและจีพียู ซึ่ง Galaxy S23 มีขีดความสามารถเพียงพอ

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเริ่มปล่อยรอม One UI 5.0 (Android 13) รุ่นเสถียรให้กับ Galaxy S22 ในหลายประเทศแล้ว หลังทดสอบ Beta มาตั้งแต่เดือนสิงหาคม

เว็บไซต์ข่าวสายซัมซุง SamMobile ใช้งานรอมแล้วพบว่าหน้าตาของ One UI 5.0 แทบไม่ต่างจาก One UI 4.1 มากนัก (เหตุผลหนึ่งก็เพราะ Android 13 หน้าตาเหมือน Android 12) แต่การเปลี่ยนแปลงไปอยู่ที่ระดับของการตอบสนองที่รวดเร็วขึ้นกว่าเดิม ส่วนฟีเจอร์เด่นๆ อย่าง Bixby Text Call ยังจำกัดเฉพาะในเกาหลีใต้เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

SamMobile เว็บไซต์ข่าวสายซัมซุง ให้ข้อมูลจากแหล่งข่าวหลายรายว่าปีนี้เราจะไม่ได้เห็นซัมซุงออก Galaxy S22 FE (Fan Edition) เรือธงรุ่นลดสเปกอีกแล้ว

ซัมซุงออกมือถือซีรีส์ S ที่ห้อยท้าย FE ครั้งแรกคือ Galaxy S20 FE ในปี 2020 การลดสเปกและราคาลงมาในจุดที่เหมาะสม ทำให้ Galaxy S20 FE ประสบความสำเร็จ แต่พอถึงรอบของ Galaxy S21 FE ที่เปิดตัวล่าช้า คือเปิดตัวก่อน Galaxy S22 เพียงเดือนเดียว แถมราคาต่างกันเพียง 100 ดอลลาร์ ทำให้ยอดขายของ Galaxy S21 FE ไม่ดีเหมือนอย่างรุ่นพี่

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นซัมซุงปรับลดประสิทธิภาพแอพขณะเล่นเกม และออกมาบอกว่าจะอัพเดตให้ปิดการทำงานของ Game Optimizing Service (GOS) ได้

วันนี้มีผู้ใช้ Galaxy S22 ในประเทศเกาหลีใต้ ระบุว่าเริ่มได้อัพเดตที่เพิ่มตัวเลือกปิดการทำงานของ GOS แล้ว ส่วนจะมาถึงผู้ใช้นอกเกาหลีกันเมื่อไรคงต้องรอดูกันต่อไป

กรณีการบีบประสิทธิภาพ GOS เป็นเรื่องใหญ่ในเกาหลีใต้ และมีลูกค้ากลุ่มหนึ่งฟ้องซัมซุงไปทางคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า (FTC) ของเกาหลีใต้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้งานมือถือ Samsung พบว่าแอป Game Optimizing Service (GOS) ที่ติดมากับเครื่องและไม่สามารถลบออกได้ ไปทำการ “ปรับปรุงประสิทธิภาพ” ของซีพียูระหว่างเล่นเกมและใช้งานแอปที่มีรายชื่อที่ถูกตั้งค่าไว้ล่วงหน้า ทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานแย่ลง แต่กลับแอบยกเว้นแอปเบนช์มาร์คเช่น Geekbench และ 3DMark คล้ายกับที่ OnePlus เคยทำ

Tags:
Node Thumbnail

DxOMark เว็บไซต์รีวิวกล้องมือถือ ทดสอบกล้อง Galaxy S22 Ultra (รุ่นชิป Exynos) ให้คะแนน 131 คะแนน อยู่อันดับ 13 ร่วมเท่ากับ Oppo Find X3 Pro, Vivo X70 Pro และ Vivo X50 Pro+ น้อยกว่า Huawei P50 Pro ที่ครองอันดับ 1 ด้วยคะแนน 144 คะแนนอยู่ 13 คะแนน

ข้อดีของกล้อง S22 Ultra คือภาพปรับระดับแสงได้เหมาะสมและมีสีสันสดใสในทุกระดับแสง คุณภาพซูมดีเยี่ยม แทบจะเป็นมือถือที่กล้องซูมดีที่สุดในระดับราคาระดับอัลตร้าพรีเมี่ยม และคุณภาพการถ่ายวิดีโอทั้งออโต้โฟกัสและการกันสั่นทำได้ดี

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้สื่อต่างประเทศหลายแห่งเริ่มเผยแพร่รีวิว Galaxy S22 มีประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจคือ การชาร์จเร็ว 45 วัตต์ ที่ปรากฏว่าไม่เร็วอย่างที่คิด

เว็บไซต์ GSMArena มีการทดสอบเรื่องนี้อย่างละเอียด โดยใช้ Galaxy S22+ และ S22 Ultra ที่รองรับการชาร์จเร็ว 45 วัตต์ (S22 ตัวธรรมดารองรับที่ 25 วัตต์) โดยทดสอบกับที่ชาร์จ 3 รุ่นคือ 25 วัตต์และ 45 วัตต์ของซัมซุงเอง และที่ชาร์จ 65 วัตต์ Power Delivery (PD) ของแบรนด์อื่น

ผลการทดสอบปรากฏว่าที่ชาร์จทั้ง 3 แบบให้ผลแทบไม่ต่างกัน ตัวอย่างของ S22 Ultra ใช้เวลาชาร์จ 30 นาที ได้แบตเตอรี่ 61% ด้วยที่ชาร์จ 25 วัตต์, 60% ด้วยที่ชาร์จ 45 วัตต์ และ 65% ด้วยที่ชาร์จ 65 วัตต์ PD

Tags:
Node Thumbnail

PCMag เว็บไซต์ไอทีชื่อดัง ทำคลิปวิดีโอทดสอบประสิทธิภาพมือถือซีรีส์ Galaxy S22 กับ iPhone 13 Pro Max พบว่าในการทดสอบส่วนใหญ่ Galaxy S22 Ultra ที่ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 1 ประสิทธิภาพยังสู้ iPhone 13 Pro Max ที่ใช้ชิป A15 ของ Apple ไม่ได้

คะแนน Geekbench ของ S22 Ultra แบบ Single-Core และ Multi-Core ทำได้ 1232 และ 3433 คะแนนตามลำดับ แพ้ให้ iPhone 13 Pro Max ที่ทำคะแนนได้ 1735 คะแนน กับ 4647 คะแนนอยู่พอสมควร แม้คะแนน GFXBench 5 ในการทดสอบ Aztec Ruins แบบ Onscreen จะชนะไปเล็กน้อย ที่ 60 คะแนน ต่อ 54 คะแนน

Tags:
Node Thumbnail

หลังมือถือ Samsung ตระกูล Galaxy S22 เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อคืนวันที่ 9 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Samsung ก็ได้จัดงาน The New Galaxy: Experience Day ให้สื่อมวลชนได้ลองไปจับ และใช้งาน Galaxy S22 ซึ่งเครื่องที่ได้ลองหลักๆ ภายในงานจะเป็นเครื่อง Galaxy S22 Ultra

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Elec ของเกาหลีใต้ รายงานข้อมูลจากแหล่งข่าวว่าซัมซุงสั่งผลิตมือถือซีรีส์ Galaxy S22 จำนวนถึง 30 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 20% จาก Galaxy S21 แสดงให้เห็นความมั่นใจว่า Galaxy S22 จะขายดีกว่า S21 พอสมควร

ตามข่าวบอกว่าซัมซุงเตรียมชิ้นส่วนของ S22 ไว้ 12 ล้านชุด, S22+ 8 ล้านชุด และ S22 Ultra ที่ 10 ล้านชุด คาดว่าจะประกอบเป็นมือถือพร้อมขายได้จำนวนเกือบ 30 ล้านเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

การมาถึงของ Galaxy S22 Ultra ถือเป็นร่างใหม่ของ Galaxy Note Ultra ใต้แบรนด์ Galaxy S ซึ่งในอีกทางก็ถือเป็นการปิดฉากซีรีส์ Galaxy Note (รวมถึง Galaxy S Ultra แบบดั้งเดิม) ไปในตัว

แต่ Drew Blackard ผู้บริหารฝ่ายผลิตภัณฑ์ของซัมซุง ให้สัมภาษณ์กับ Engadget ว่าเรายังไม่สามารถบอกว่าซีรีส์ Galaxy Note อวสานไปแล้วอย่างถาวร เพราะซัมซุง "อาจ" นำกลับมาได้ในอนาคตหากลูกค้ายังต้องการ

Blackard ยอมรับว่าตอนนี้ซัมซุงไม่มีสินค้าชื่อ Note อยู่ในสายผลิตภัณฑ์แล้ว แต่ใช้วิธีกระจายฟีเจอร์ของ Note ไปยังอุปกรณ์ซีรีส์อื่น (เช่น S Ultra, Z Fold, Tab S) โดยบริษัทจะบอกให้ลูกค้าที่ต้องการ Note ไปซื้อ S22 Ultra แทน

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว Galaxy S22, S22+ และ S22 Ultra เรือธงประจำปี 2022 ตามนัดหมาย รุ่นที่เด่นที่สุดคือ S22 Ultra ที่รองรับปากกา S Pen แบบเดียวกับซีรีส์ Galaxy Note แล้ว

ซัมซุงยังประกาศนโยบายอัพเกรดระบบปฏิบัติการให้นาน 4 เวอร์ชัน ซึ่งเริ่มใช้กับซีรีส์ S22 และย้อนหลังไปให้ S21 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงในฐานะสปอนเซอร์ของการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่ง โพสต์ภาพถ่ายของพิธีเปิดโอลิมปิกที่ถ่ายด้วย Galaxy S22 (ไม่ระบุรุ่นย่อยแต่ก็น่าจะเป็น Ultra) ทำให้เราเห็นภาพจากกล้องของ S22 เป็นครั้งแรก (หลังรายละเอียดอื่นๆ ของเครื่องหลุดออกมาจนหมดแล้ว)

ในภาพถ่ายซีรีส์นี้เป็นการถ่ายพิธีเปิดตอนกลางคืนที่สภาพแสงน้อย พร้อมคำโปรย #MakeNightsEpic ซึ่งใช้มาก่อนแล้วตอนโปรโมทงานแถลงเปิดตัว Galaxy S22 วันที่ 9 กุมภาพันธ์นี้

ช่วงหลังดูเหมือนว่า ซัมซุงไม่ได้แคร์เรื่องภาพหรือข้อมูลของมือถือใหม่หลุดออกมาก่อนเปิดตัว และใช้โอกาสนี้ให้เป็นประโยชน์ด้วยการโปรโมทแทนซะเลย

Tags:
Node Thumbnail

นักข่าวสายไอที Roland Quant หรือ @rquandt โพสต์ทวิตเตอร์พูดถึงราคายุโรปของมือถือตระกูล Samsung Galaxy S22 ที่หลุดมา ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศจัดงาน Unpacked แบบออนไลน์เปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรีส์ Galaxy S22 วันที่ 10 กุมภาพันธ์นี้ 4 ทุ่ม ตามเวลาในประเทศไทย

ขณะเดียกวัน evleaks นักปล่อยภาพหลุดตัวพ่อที่ค่อนข้างน่าเชื่อถือ ก็ได้ปล่อยภาพหลุดของ Galaxy S22 ทั้ง 3 รุ่นที่จะเปิดตัวคือ Galaxy S22, S22+ และ S22 Ultra ซึ่งก็ไม่แตกต่างจากที่หลุดออกมาก่อนหน้า ดีไซน์ยังคล้ายรุ่น S21 เพียงแต่กล้องหลังของรุ่น Ultra ไม่มีความนูนแล้ว

ที่มา - Samsung, @evleaks

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศวันจัดงาน Galaxy Unpacked เป็นวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2022 เวลา 10.00 น. ตามเวลาฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกา หรือ 22.00 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยจะสตรีมผ่านช่อง YouTube ของซัมซุง

งานนี้ซัมซุงจะเปิดตัวมือถือซีรีส์ Galaxy S22 ที่จะรวมซีรีส์ S กับ Note เข้าด้วยกัน ในคลิปโปรโมทของซัมซุงยังใช้คำว่า Break the rules of light ซึ่งหมายถึงความสามารถเรื่องการถ่ายภาพตอนกลางคืนด้วย

ที่มา - Samsung

Tags:
Node Thumbnail

TM Roh ประธานธุรกิจฝ่ายสมาร์ทโฟนของซัมซุง ประกาศผ่านบล็อกของบริษัท ยืนยันว่าจะเปิดตัว Galaxy S รุ่นใหม่ในเดือนกุมภาพันธ์ 2022 พร้อมบอกใบ้ (ในสิ่งที่ทุกคนรู้กันหมดแล้ว) ว่าจะผนวกรวมฟีเจอร์ของ Galaxy Note เข้ามา

โพสต์ของ Roh อ้างถึงการเปิดตัว Galaxy Note ครั้งแรกในปี 2011 ว่าเป็นการบุกเบิกทั้งมือถือจอใหญ่และปากกา เขายังพูดถึงเหตุการณ์ปี 2021 ที่ซัมซุงไม่เปิดตัว Note รุ่นใหม่ซึ่งทำให้แฟนๆ ของซีรีส์ Note ถามหากันเข้ามามาก ซึ่งในงาน Unpacked รอบล่าสุดนี้ เขาจะเปิดตัว Galaxy S รุ่นใหม่ที่รวมประสบการณ์ใช้งาน Galaxy เข้ามาอยู่ในอุปกรณ์ชิ้นเดียว (ultimate device)

ในโพสต์ของ Roh ยังมีคลิปทีเซอร์ที่นำมือถือสองเครื่องมารวมเป็นเครื่องเดียวด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายปี ซัมซุงโปรโมทว่าจะเปิดตัว Exynos 2200 ซึ่งเป็นชิปมือถือตัวแรกที่จะใช้จีพียู AMD RDNA 2 ในวันที่ 11 มกราคม 2022 แต่สุดท้ายกลับเงียบหายไป ไม่มาตามนัด ท่ามกลางข่าวลือว่า Exynos 2200 มีปัญหาจนต้องเลื่อนออกไปเป็นกลางปี โดย Galaxy S22 จะใช้ Snapdragon ล้วนแทน

อย่างไรก็ตาม ตัวแทนของซัมซุงให้ข่าวกับสื่อเกาหลีใต้ว่า เลื่อนการเปิดตัว Exynos 2200 จริง แต่ยืนยันว่าตัวชิปไม่มีปัญหาอะไร โดยจะเปิดตัว Exynos 2200 พร้อมสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ (ซึ่งก็คือ Galaxy S22 ที่ตามปกติแล้วเปิดตัวช่วงเดือนกุมภาพันธ์) แต่ก็ไม่ให้เหตุผลว่าทำไมถึงต้องเลื่อน

Tags:
Node Thumbnail

Ice universe นักปล่อยข่าวหลุดสายมือถือชื่อดัง เผยข้อมูลว่า Samsung Galaxy S22 Ultra ที่จะออกช่วงต้นปี 2022 จะยังใช้เซ็นเซอร์หลักของกล้องหลังเป็น 108MP เท่าเดิม (เหมือน S20 Ultra และ S21 Ultra) แต่เป็นเวอร์ชันอัพเกรดจากเดิม

ส่วนเซ็นเซอร์ Isocell HP1 ขนาดใหญ่ 200MP ที่เปิดตัวเมื่อกลางปีนี้ จะถูกนำไปใช้กับ Galaxy S23 Ultra รุ่นของปีถัดไปแทน ไม่ได้ใช้กับ S22 Ultra ตามที่คาดกัน

เหตุผลน่าจะเป็นเพราะซัมซุงยังมั่นใจว่าสามารถปรับแต่งเซ็นเซอร์ 108MP ต่อได้อีกหนึ่งปี โดย S20 Ultra ใช้เซ็นเซอร์รุ่น HM1 และ S21 Ultra ใช้ HM3 แต่ยังไม่มีข้อมูลว่าเซ็นเซอร์ 108MP รุ่นที่สามจะใช้ชื่อรุ่นอย่างไร