Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ราคาหุ้นของ Arm ปรับเพิ่มขึ้นถึง 48% เมื่อคืนนี้ หลังจากบริษัทรายงานผลประกอบการไตรมาส และประเมินผลการดำเนินงานไตรมาสปัจจุบันดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้

มูลค่ากิจการของ Arm เพิ่มขึ้นถึง 38,000 ล้านดอลลาร์ จากที่ราคาหุ้นปรับเพิ่มสูง ซึ่งบริษัทที่ได้ประโยชน์ก็คือ SoftBank ที่ถือหุ้น Arm อยู่ 90%

Arm อธิบายในรายงานผลประกอบการว่าตอนนี้มีความต้องการเทคโนโลยีของ Arm กับงาน AI ในทุกจุด ตั้งแต่ระดับคลาวด์ จนถึง Edge ที่ระดับอุปกรณ์ของผู้ใช้งาน

ที่มา: CNBC

Tags:
Node Thumbnail

SoftBank รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสเดือนธันวาคม 2023 พลิกกลับมามีกำไรเป็นครั้งแรก หลังจากขาดทุนติดต่อกันมาหลายไตรมาส โดยมีกำไรสุทธิ 9.5 แสนล้านเยน จากรายได้รวม 1.77 ล้านล้านเยน

กำไรของ SoftBank ในไตรมาสนี้ส่วนใหญ่มาจากผลกำไรของกองทุน Vision Fund ซึ่งมีกำไร 6.0 แสนล้านเยน นอกจากนี้ยังบันทึกกำไรจาก Arm ที่ไอพีโอเข้าตลาดหุ้นในเดือนกันยายน และราคาหุ้นก็ปรับเพิ่มขึ้นมาโดยตลอด

Tags:
Node Thumbnail

Arm รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสเดือนธันวาคม 2023 มีรายได้รวม 824 ล้านดอลลาร์ ตามบัญชี GAAP เพิ่มขึ้น 14% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 87 ล้านดอลลาร์

รายได้ของ Arm มาจากสองส่วนธุรกิจคือ ธุรกิจไลเซนส์และอื่น ๆ ส่วนนี้เพิ่มขึ้น 18% เป็น 354 ล้านดอลลาร์ เป็นผลจากการเลือกใช้ซีพียูสถาปัตยกรรม Arm ในงาน AI ที่มากขึ้น และรอยัลตี้ที่ได้จากส่วนแบ่งยอดขายอยู่ที่ 470 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 11% ซึ่ง Arm บอกว่ามาจากยอดขายสมาร์ทโฟนที่ฟื้นตัว และการใช้งานบน Armv9 ที่มากขึ้น

ในไตรมาสที่ผ่านมาจำนวนอุปกรณ์ที่ใช้ชิปสถาปัตยกรรม Arm มีการส่งมอบ 7.7 พันล้านชิ้น

ที่มา: Arm (pdf)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Chrome รุ่นทดสอบบน Windows 11 Arm แบบเงียบๆ โดยตอนนี้ยังเป็น Chrome Canary รุ่นทียังไม่เสถียร

กูเกิลไม่ได้ประกาศข่าวนี้ตามช่องทางต่างๆ ว่าทำไมเพิ่งออก Chrome บน Windows on Arm หลังผู้ใช้เรียกร้องกันมายาวนาน และ Chrome เองก็มีเวอร์ชันซีพียู Arm ทั้งบน macOS และ ChromeOS อยู่ก่อนแล้ว (Microsoft Edge Chromium เริ่มรองรับซีพียู Arm มาตั้งแต่ปี 2019)

คาดว่าเหตุผลที่กูเกิลยอมทำเวอร์ชัน Windows on Arm น่าจะมาจากสินค้าพีซีกลุ่มที่ใช้ Snapdragon X Elite เตรียมเปิดตัวกันช่วงกลางปีนี้ ซึ่งจะช่วยปลุกกระแส Arm ฝั่ง Windows ให้เติบโตอีกมาก

Tags:
Node Thumbnail

Rene Haas ซีอีโอของ Arm ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Stratechery เปิดเผยข้อมูลว่าสัญญาเอ็กซ์คลูซีฟระหว่าง Qualcomm กับไมโครซอฟท์ ที่ Qualcomm เป็นผู้ผลิตซีพียูสำหรับ Windows on Arm แต่เพียงผู้เดียว จะจบลงในปี 2024 ผลคือเราอาจได้เห็นผู้ผลิตซีพียูรายอื่นทำชิป Arm สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows บ้างแล้ว

ไมโครซอฟท์มีสายสัมพันธ์กับ Qualcomm มายาวนานตั้งแต่ปี 2016 ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ ผลิตภัณฑ์ตระกูล Surface ที่เป็น Arm ใช้ซีพียู Qualcomm รุ่นพิเศษที่ปรับแต่งให้ไมโครซอฟท์โดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวชิปรุ่นใหม่ 2 ตัวในงาน Ignite ปีนี้ คือชิป Cobalt 100 ซีพียูสถาปัตยกรรม Arm ที่ไมโครซอฟท์ออกแบบด้วยตัวเอง และชิปปัญญาประดิษฐ์ Azure Maia 100

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดชิปทั้งสองตัวมากนัก โดย Cobalt 100 เป็นมีซีพียูทั้งหมด 128 คอร์ และไมโครซอฟท์ระบุว่าประหยัดพลังงานกว่าชิป Arm อื่นๆ 40% ขณะที่ชิป Azure Maia 100 นั้นออกแบบมาสำหรับการฝึกและรันปัญญาประดิษฐ์กลุ่ม LLM โดยเฉพาะ ชิปทั้งสองตัวมีความพิเศษคือมีเชื่อมต่อเน็ตเวิร์คระดับบ 200Gbps ในตัว

ตอนนี้ Cobalt 100 เริ่มใช้งานภายในบริการของไมโครซอฟท์เองบางส่วนแล้ว และปีหน้าจะเริ่มใช้งาน Azure Maia 100 สำหรับการให้บริการ Azure OpenAI Service เริ่มต้นปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Arm รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ตามปีการเงินบริษัท 2024 สิ้นสุดเดือนกันยายน ซึ่งเป็นการรายงานผลประกอบการครั้งแรกนับตั้งแต่บริษัทเข้าตลาดหุ้นในเดือนกันยายน รายได้รวมเพิ่มขึ้น 28% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 806 ล้านดอลลาร์ ซึ่ง Arm บอกว่าเป็นครั้งแรกที่บริษัทมีรายได้ในไตรมาสเดียวมากกว่า 800 ล้านดอลลาร์ สุทธิแล้วขาดทุนตามบัญชี GAAP 100 ล้านดอลลาร์ เนื่องจากมีรายการพิเศษเกี่ยวกับหุ้นพนักงานจากการไอพีโอ

Tags:
Node Thumbnail

Mark Brand จาก Project Zero เล่าถึงฟีเจอร์ลับของ Pixel 8/Pixel 8 Pro ว่าเป็นโทรศัพท์ตัวแรกที่สามารถเปิดฟีเจอร์ Memory Tagging Extensions ฟีเจอร์ป้องกันบั๊กหน่วยความจำหลายรูปแบบ เช่น ทำให้โปรแกรมไม่สามารถใช้หน่วยความจำที่เคยคืนระบบไปแล้ว (user-after-free)

แม้จะบอกว่าเปิดใช้งานได้ แต่ก็ต้องนับว่าเป็นฟีเจอร์ลับพอสมควร เพราะผู้ที่ต้องการใช้งานต้องเปิด USB debugging เพื่อไปตั้งค่าฟีเจอร์นี้ในเคอร์เนลเอง และฟีเจอร์นี้ไม่ได้ซัพพอร์ตเป็นทางการ ข้อจำกัดอีกอย่างคือมีบางส่วนในระบบไม่สามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้เพราะคอนฟิก exclusion ไว้ หรือบางโปรแกรม เช่น Chrome นั้นมีระบบจัดการหน่วยความจำ PartitionAlloc ของตัวเองทำให้ไม่สามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้

Tags:
Node Thumbnail

Arm ประกาศลงทุนในบริษัท Raspberry Pi LTD บริษัทเพื่อการค้าภายใต้มูลนิธิ Raspberry Pi โดยไม่ประกาศมูลค่าการลงทุนหรือจำนวนหุ้นที่ถือ ระบุเพียงว่าถือหุ้นจำนวนน้อย (minority stake) เป็นการลงทุนเชิงยุทธศาสตร์เพื่อผู้สัมพันธ์กันในการพัฒนาโซลูชั่น IoT ในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า NVIDIA กำลังพัฒนาซีพียูบนสถาปัตยกรรม ARM สำหรับใช้กับพีซีระบบปฏิบัติการ Windows ของไมโครซอฟท์ ทำให้บริษัทมีความครอบคลุมในไลน์สินค้าทั้งซีพียูควบคู่กับชิปกราฟิกในแบบ AMD และแอปเปิล

แผนงานนี้ของ NVIDIA มีความสำคัญเนื่องจากข้อตกลงพิเศษของไมโครซอฟท์กับ Qualcomm ให้เป็นผู้ผลิตซีพียู ARM สำหรับ Windows โดยเฉพาะจะหมดลงในปี 2024 ซึ่งแนวทางของไมโครซอฟท์ตอนนี้เป็นการพัฒนาซีพียูบนสถาปัตยกรรม ARM ขึ้นมาเอง ขณะเดียวกัน AMD และ NVIDIA ก็มีแผนออกซีพียูบน ARM ด้วย คาดว่าภายในปี 2025

Tags:
Node Thumbnail

Arm บริษัทผู้ออกแบบชิป ที่ปัจจุบันมี SoftBank ถือหุ้นใหญ่ นำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แนสแดคแล้วเมื่อคืนนี้ ด้วยตัวย่อในการซื้อขาย ARM โดยราคาหุ้นวันแรกปรับเพิ่มขึ้นเกือบ 25% จากราคาไอพีโอที่ 51 ดอลลาร์ต่อหุ้น ปิดการซื้อขายที่ 63.59 ดอลลาร์ต่อหุ้น มูลค่ากิจการเพิ่มเป็น 6.52 หมื่นล้านดอลลาร์

Jason Child ซีเอฟโอ Arm ให้สัมภาษณ์ว่าบริษัทจะโฟกัสที่การเติบโต จากค่าธรรมเนียมส่วนแบ่งในการออกแบบชิป และเพิ่มจำนวนผลิตภัณฑ์การออกแบบให้กับลูกค้า ที่น่าสนใจคือรายได้ส่วนค่าธรรมเนียมนี้ครึ่งหนึ่งมาจากชิปที่ Arm ออกแบบตั้งแต่ช่วงปี 1990-2012

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Arm ประกาศราคาหุ้นไอพีโอสุดท้าย ซึ่งจะเสนอขายในอเมริกาเป็นหุ้น American Depositary Shares หรือ ADS จำนวน 95.5 ล้านหุ้น ที่ราคา 51.00 ดอลลาร์ต่อหุ้น ซึ่งเป็นราคาสูงสุดในช่วงราคาที่เสนอก่อนหน้านี้

หุ้นของ Arm จะเริ่มซื้อขายในตลาดแนสเดควันที่ 14 กันยายน หรือตรงกับคืนวันนี้ตามเวลาในไทย ตัวย่อในการซื้อขายคือ ARM

ที่ราคาไอพีโอ 51 ดอลลาร์นี้ ทำให้มูลค่ากิจการของ Arm ตามราคาหุ้นอยู่ที่ 5.45 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยหุ้นส่วนใหญ่ประมาณ 90% ยังคงถือโดย SoftBank

Tags:
Node Thumbnail

Arm ประกาศราคาเสนอขายหุ้นไอพีโอ ตามที่บริษัทยื่นไฟลิ่งก่อนหน้านี้ โดยเสนอขายในอเมริกาแบบหุ้น American Depositary Shares (ADS) จำนวน 95.5 ล้านหุ้น คิดเป็น 9.4% ของหุ้นทั้งหมด ในช่วงราคา 47-51 ดอลลาร์ต่อหุ้น ขึ้นอยู่กับปริมาณคำสั่งซื้อ

ที่ราคาดังกล่าว Arm จะได้เงินเพิ่มทุนจากการเสนอขายราว 4.49-4.87 พันล้านดอลลาร์ ส่วนมูลค่ากิจการจะอยู่ราว 5.0-5.2 หมื่นล้านดอลลาร์ ทั้งนี้หุ้นส่วนที่เหลือจะยังถือโดย SoftBank

ด้วยมูลค่ากิจการดังกล่าว Arm จะเป็นไอพีโอที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของปีนี้ หลังจากบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ต่างชะลอการไอพีโอหุ้นในปี 2022 จากผลกระทบต่อเนื่องของโควิด 19

Tags:
Node Thumbnail

Reuters อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องระบุว่าตามที่ Arm เตรียมนำบริษัทไอพีโอซื้อขายในตลาดหุ้น ล่าสุดมีบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่หลายรายตกลงที่จะร่วมลงทุนผ่านไอพีโอด้วยเช่นกัน

บริษัทที่ระบุถึงได้แก่ Apple, NVIDIA, Alphabet, AMD, Intel, Samsung Electronics, Cadence Design Systems และ Synopsys โดยจะร่วมลงทุนที่มูลค่ากิจการราว 5-5.5 หมื่นล้านดอลลาร์

ข้อมูลบอกว่า Apple, NVIDIA และอีกหลายบริษัท จะซื้อหุ้นเป็นมูลค่ารายละประมาณ 25-100 ล้านดอลลาร์ โดยมองเป็นการลงทุนเชิงกลยุทธ์ทางธุรกิจ เนื่องจากทุกรายต่างเป็นลูกค้าสำคัญของ Arm อยู่แล้ว อย่างไรก็ตามบริษัทที่ระบุว่าปฏิเสธร่วมลงทุนรอบนี้คือ Amazon ซึ่งไม่ได้ให้ข้อมูลว่าทำไม

Tags:
Node Thumbnail

Arm บริษัทออกแบบชิปที่ตอนนี้มี SoftBank เป็นเจ้าของ ยื่นเอกสารไฟลิ่ง เพื่อนำหุ้นซื้อขายในตลาดแนสแดคแล้ว โดยจะใช้ตัวย่อในการซื้อขาย ARM

SoftBank เคยขาย Arm ให้กับ NVIDIA ด้วยมูลค่าราว 4 หมื่นล้านดอลลาร์ แต่ดีลดังกล่าวถูกหน่วยงานกำกับดูแลคัดค้าน ทำให้ดีลถูกยกเลิก SoftBank จึงนำ Arm มาเข้าตลาดหุ้นแทนนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า SoftBank ได้ซื้อหุ้น Arm ส่วนที่กองทุน Vision Fund ซึ่งเป็นแผนกการลงทุนของ SoftBank ทั้งหมดคืน คิดเป็น 25% ของหุ้น Arm รวมกับส่วนที่ SoftBank ถือโดยตรง 75% ทำให้ตอนนี้ SoftBank เป็นผู้ถือหุ้น Arm ทั้งหมดรายเดียวแล้ว โดยมูลค่ากิจการของ Arm ที่ SoftBank ซื้อหุ้นคืนนั้นอยู่ที่ 64,000 ล้านดอลลาร์

เมื่อ SoftBank ซื้อหุ้น Arm คืนมาแล้ว ขั้นตอนถัดไปคือการขายหุ้น Arm บางส่วนในตลาดหุ้นนิวยอร์ก ตามแผนไอพีโอก่อนหน้านี้ คาดว่าการนำบริษัทซื้อขายอาจเกิดขึ้นเร็วที่สุดในวันจันทร์นี้ โดยไม่มีการกำหนดราคาเริ่มต้น แต่ก็คาดว่า Arm จะเป็นไอพีโอบริษัทที่มีมูลค่ากิจการตามราคาหุ้น ที่ขนาดใหญ่ที่สุดของปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

SoftBank รายงานผลประกอบการของไตรมาสเดือนมิถุนายน 2023 มีรายได้รวม 1.558 ล้านล้านเยน และขาดทุนสุทธิลดลงเหลือ 3.16 แสนล้านเยน โดยมีไฮไลท์สำคัญคือกองทุน SoftBank Vision Fund มีมูลค่าการลงทุนสุทธิเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรก หลังจากมูลค่าลดลงติดต่อกันมา 6 ไตรมาส โดยเพิ่มขึ้นประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์

Yoshimitsu Goto ซีเอฟโอ SoftBank ให้ข้อมูลว่าบริษัทมีการลงทุนผ่านกองทุน Vision Fund ในไตรมาสที่ผ่านมาเพิ่ม 1.8 พันล้านดอลลาร์ หลังจากชะลอการลงทุนโดยลงทุนระดับ 500 ล้านดอลลาร์ ต่อเนื่องมาหลายไตรมาส โดยการลงทุนจะเน้นไปที่กลุ่ม AI ในรูปแบบการลงทุนแบบตั้งรับมากกว่าเชิงรุก

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Arm ยื่นไฟลิ่ง IPO ไปเมื่อเดือนที่แล้ว แม้จะยังไม่มีรายละเอียดเรื่องราคาและวันออกมา แต่ Bloomberg รายงานแล้วว่า Intel เริ่มเจรจาเป็นผู้ลงทุนใหญ่ (anchor investor) ใน Arm แล้ว โดย Arm เองก็มีการพูดคุยกับนักลงทุนรายใหญ่เจ้าอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม รายละเอียดว่า Intel จะลงทุนเท่าไหร่ แบบไหน จะต้องรอติดตามต่อไป เพราะเพิ่งอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการเจรจาเท่านั้น และดีลอาจจะล่มก็ได้ตลอดเวลา

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Node Thumbnail

Minecraft ออกอัพเดตใหญ่ตัวใหม่ Trails & Tales (นับเป็นเวอร์ชัน Update 1.20) มีของใหม่หลายอย่าง ที่โดดเด่นคือ ขี่อูฐได้แล้ว, ต้นซากุระ, ไม้ไผ่, สัตว์ชนิดใหม่ที่เรียกว่า sniffer, การสร้างชั้นหนังสือในบ้าน, การแขวนป้ายบอกชื่อสถานที่

Trails & Tales มีผลกับทั้ง Java Edition และ Bedrock Edition ซึ่งรองรับแพลตฟอร์มเพิ่มอีก 2 แพลตฟอร์มคือ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้แอปเปิลเปิดตัว Mac Pro รุ่นใหม่ ที่เปลี่ยนมาใช้ชิป Apple Silicon M2 Ultra ทำให้แอปเปิลผ่านหลักไมล์สำคัญ ในการเปลี่ยนผ่าน Mac ทั้งหมดจากอินเทล มาเป็นชิป Apple Silicon ครบทั้งหมดแล้ว หลังจากเหลือเฉพาะ Mac Pro เป็น Mac ซีพียูอินเทลตัวสุดท้าย มาตั้งแต่เดือนมกราคม ซึ่งแอปเปิลก็หยุดการขายทันทีหลังเปิดตัว Mac Pro M2 Ultra นี้

Tags:
Node Thumbnail

Unity ประกาศออกตัวรันไทม์ของเอนจินที่ทำงานบน Windows on Arm แบบเนทีฟ ตามที่ไมโครซอฟท์ประกาศไว้ในงาน Build 2023 เท่ากับว่าตอนนี้เกมหรือแอพต่างๆ ที่สร้างด้วย Unity จะสามารถรันบนอุปกรณ์ Windows ที่ใช้ชิป ARM64 ได้แบบเนทีฟ ได้ประสิทธิภาพเต็มรูปแบบ เพราะไม่ต้องผ่านอีมูเลเตอร์

ตอนนี้ Unity ยังรองรับ Windows on Arm เฉพาะตอนรันเท่านั้น ส่วนตอนสร้างและคอมไพล์บน Unity Editor ยังต้องใช้เครื่องที่เป็น x86 ซึ่ง Unity สัญญาว่ากำลังพัฒนาตัว Editor ให้รันบน Windows on Arm

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

อีกประเด็นน่าสนใจในการเปิดตัวซีพียูใหม่ของ Arm ประจำปี 2023 คือซีพียูของปี 2023 เป็นแบบ 64 บิตล้วน ไม่มี 32 บิตแล้ว

บริษัท Arm มีสถาปัตยกรรม 64 บิตเรียกว่า AArch64 หรือ ARM64 มาตั้งแต่ปี 2011 (ยุค ARMv8) แต่ตลอดสิบกว่าปีที่ผ่านมายังเป็นการใช้งานควบคู่กับ 32 บิต (AArch32)

Tags:
Node Thumbnail

Arm Inc. เปิดตัวหน่วยประมวลผลใหม่ของปี 2023 ที่ตอนนี้ใช้ชื่อแบรนด์รวมๆ ว่า Total Compute Solutions (TCS23) (ข่าวของปีที่แล้ว TCS22, ข่าวของปีก่อนหน้า TCS21)

ซีพียู ปรับมาใช้สถาปัตยกรรมย่อยตัวใหม่ ARMv9.2 ที่อัพเกรดจากของเดิม ARMv9.0

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้วไมโครซอฟท์ประกาศแผนการใหญ่เรื่องการผลักดันซอฟต์แวร์สายนักพัฒนาให้รองรับ Windows on Arm แบบเนทีฟ โดยเริ่มจาก Visual Studio และ .NET ของตัวเอง แต่ก็ตั้งเป้าขยายไปยังซอฟต์แวร์ตัวอื่นๆ นอกบริษัทด้วย

เวลาผ่านมาหนึ่งปี ไมโครซอฟท์อัพเดตความคืบหน้าของโครงการนี้ดังนี้

Pages