Tags:
Node Thumbnail

Project Zero ของกูเกิล รายงานช่องโหว่ความปลอดภัยในไดรเวอร์ Arm Mali GPU ที่ใช้กันแพร่หลายในวงการ Android จำนวนรวม 5 จุด โดยส่งข้อมูลนี้ให้บริษัท Arm ในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2022 และ Arm ออกแพตช์อุดช่องโหว่ให้เรียบร้อยแล้วในเดือนสิงหาคม 2022

อย่างไรก็ตาม แพตช์อันนี้กลับไม่ถูกแบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนนำไปอัพเดตในสินค้าของตัวเองที่ใช้จีพียู Mali (แม้กระทั่ง Pixel ของกูเกิลเองก็ด้วย) ทำให้ช่องโหว่นี้ยังถูกเรียกใช้งานได้อยู่เช่นเดิม ทาง Project Zero ลองตรวจสอบกับตลาดแฮ็กเกอร์ใต้ดินก็พบว่านำช่องโหว่นี้ไปใช้งานกันอย่างแพร่หลายเช่นกัน ทางโครงการจึงออกมากระตุ้นเตือนอีกรอบให้บรรดาผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเร่งอัพเดตแพตช์จาก Arm ให้เรียบร้อย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

คดีฟ้องร้องระหว่าง Arm และ Qualcomm ทำให้ทาง Qualcomm แถลงตอบโต้ต่อศาลถึงที่มาที่ไปของคดี โดยยืนยันว่า Qualcomm มีสิทธิ์ใช้งานดีไซน์ชิป Arm ต่อไป แต่ส่วนท้ายของแถลง Qualcomm เปิดเผยว่า Arm กำลังเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจโดยหันไปเก็บค่าไลเซนส์จากผู้ผลิตอุปกรณ์โดยตรงแทนที่จะเก็บจากผู้ผลิตชิป พร้อมระบุว่าหลังจากปี 2025 สัญญาการใช้สถาปัตยกรรม Arm ของ Qualcomm และผู้ผลิตชิปรายอื่นๆ ก็จะหมดอายุลง และผู้ผลิตอุปกรณ์ต้องหันไปจ่ายค่าไลเซนส์ชิปให้กับ Arm โดยตรงแทน

Tags:
Node Thumbnail

เอนจินเกมชื่อดัง Unity ประกาศรองรับ Windows on Arm ที่ไมโครซอฟท์กำลังผลักดันเต็มที่ ด้วยการประกาศว่าจะนำเอนจิน Unity มารันแบบเนทีฟบน Windows on Arm ด้วย แต่ยังไม่ระบุช่วงเวลาว่าจะเห็นกันเมื่อไร

ประกาศของ Unity มาพร้อมกับการวางขาย Windows Dev Kit 2023 ฮาร์ดแวร์ของไมโครซอฟท์สำหรับพัฒนา Windows on Arm ซึ่งเป็นสัญญาณว่าไมโครซอฟท์เริ่มเอาจริงแล้ว (สักที)

การได้เอนจินเกมดังอย่าง Unity เพิ่มเข้ามา ก็น่าจะช่วยให้ ecosystem ของ Windows on Arm เข้มแข็งมากขึ้น ก่อนหน้านี้มี Spotify ที่ออกแอพเวอร์ชัน Arm มาให้แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เริ่มวางขาย Windows Dev Kit 2023 หรือ Project Volterra ที่เปิดตัวตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา โดยตอนนี้สเปคก็ออกมาครบถ้วนแล้ว ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Masayoshi Son ซีอีโอ SoftBank เปิดเผยว่าเดือนหน้าเขาจะเข้าพบกับ Lee Jae-yong รองประธาน Samsung เกี่ยวกับการเป็นพาร์ทเนอร์กันทางยุทธศาสตร์ระหว่าง Arm และ Samsung

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าการพูดคุยนี้จะเป็นความร่วมมือระดับไหน แค่พัฒนาเทคโนโลยีร่วมกัน หรือถึงขั้นขายกิจการ หลังดีลกับ NVIDIA ล่ม เนื่องจากปัจจุบัน SoftBank กำลังหาทางออกให้กับ Arm ซึ่งแผนหนึ่งคือ IPO ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าสถานการณ์ในตลาดหุ้นสหรัฐ โดยเฉพาะสายเทคก็ไม่ค่อยดีสำหรับ Arm ณ ตอนนี้ เช่นเดียวกับสถานการณ์ทางการเงินของ SoftBank ไม่ค่อยดี จนเริ่มมีการขายหุ้นที่ถืออยู่ในหลายบริษัทออกไป

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA และเพื่อนร่วมวงการคือ Arm และ Intel ออกมานำเสนอฟอร์แมต 8-bit floating point (FP8) สำหรับคำนวณทศนิยมเพื่องาน Deep Learning ให้ประหยัดทรัพยากรการประมวลผลขึ้นกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Arm เปิดตัวสถาปัตยกรรมแกนซีพียู Neoverse V2 สำหรับซีพียูเซิร์ฟเวอร์ โดยต่อยอดจาก Neoverse V1 ที่ออกในปี 2020

ปัจจุบัน สถาปัตยกรรม Neoverse ของ Arm แบ่งออกเป็น 3 ซีรีส์ย่อยคือ V เน้นประสิทธิภาพสูงสุด, N ตรงกลาง และ E อยู่ล่างสุด การเปิดตัวสถาปัตยกรรม Neoverse V2 (โค้ดเนม Demeter) ถือเป็นสถาปัตยกรรมรุ่นท็อปสุดของ Arm ในตอนนี้ และในอนาคตจะออกตัวใหม่โค้ดเนม Poseidon ในปี 2023 เป็นต้นไป

ลูกค้าที่สั่งซื้อไลเซนส์ Neoverse V2 แล้วคือ NVIDIA ที่นำไปใช้กับซีพียู Grace ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่เพิ่งเปิดเผยว่าใช้ V2

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Arm ยื่นฟ้อง Qualcomm ด้วยเหตุผลว่าละเมิดสิทธิสัญญาอนุญาตใช้งานพิมพ์เขียวชิป Arm ของบริษัทลูก Nuvia ที่ Qualcomm ซื้อกิจการมาในปี 2021

Nuvia เป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดยอดีตทีมงานออกแบบชิป Apple Ax ที่ลาออกมาเปิดบริษัทเอง และซื้อพิมพ์เขียว Arm มาเองต่างหาก ในคำฟ้องของบริษัท Arm บอกว่าพิมพ์เขียวนี้เป็นสิทธิของบริษัท Nuvia เท่านั้น ซึ่ง Qualcomm นำมาใช้งานต่อโดยไม่ได้รับคำอนุญาตจากบริษัท Arm ก่อน

ปัจจุบัน สัญญาของ Nuvia ถูกบริษัท Arm ยุติมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2022 และก่อนหน้านั้นก็พยายามเจรจากับฝั่ง Qualcomm หลายครั้งแต่ไม่เป็นผล จึงต้องฟ้องร้องต่อศาล

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานข่าวลือว่าเจ้าพ่อชิปมือถืออย่าง Qualcomm กำลังสนใจกลับมาทำชิปฝั่งเซิร์ฟเวอร์อีกรอบ โดยจะใช้ Nuvia บริษัทที่ซื้อมาในปี 2021 เป็นแกนกลาง

Nuvia เป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดยอดีตทีมออกแบบชิปตระกูล Ax ของแอปเปิล ที่หันมาเปิดบริษัทเองและต้องการทำชิป Arm สำหรับเซิร์ฟเวอร์ แต่มาโดน Qualcomm ซื้อก่อน และตอนนี้ถูกใช้ทำชิปสำหรับมือถือที่จะออกสู่ตลาดในปี 2023

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud เปิดตัวเซิร์ฟเวอร์แบบ Tau T2A เซิร์ฟเวอร์สถาปัตยกรรม Arm ที่เน้นงาน scale-out ภายในเป็นซีพียู Ampere Altra เหมือนกับของฝั่ง Azure สามารถคอนฟิกเลือกจำนวนซีพียู ได้เองโดยผูกกับแรม 4GB ต่อ vCPU แบบเดียวกับ Tau VM เดิมที่เป็น x86

Tau T2A คอนฟิกซีพียูได้สูงสุด 48 คอร์ ราคารายเดือนที่ 1349 ดอลลาร์ ถูกกว่าเครื่อง Tau T2D ที่ใช้ชิป AMD Milan ประมาณ 9% ทาง Ampere อ้างว่าประสิทธิภาพของซีพียูดีกว่าเครื่อง x86 ทำให้ราคาต่อประสิทธิภาพของ Tau T2A ดีกว่ามาก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Arm เปิดตัวชุดวงจรสำหรับผลิตอุปกรณ์เต็มรูปแบบ หรือ Total Compute Solution รุ่นที่สอง (TCS22) ประกอบด้วยซีพียู, ส่วนกราฟิก, และคอร์สำหรับคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก เช่น โมเด็มในซีพียู

ซีพียูออกใหม่สองตัว และอัพเดตเพิ่มเติมอีกหนึ่งตัว ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Visual Studio เวอร์ชัน ARM64 ตามที่สัญญาไว้ ตัวไฟล์ติดตั้งจะเป็นไฟล์เดียวกันกับ x86 ซึ่งจะตรวจสอบสถาปัตยกรรมที่ใช้งานให้อัตโนมัติก่อนดาวน์โหลดไฟล์จริงๆ ให้อีกที

Visual Studio ตัวแรกที่เป็นเนทีฟ ARM คือ Visual Studio 2022 17.3 Preview 2 โดยรุ่น ARM รองรับเฉพาะ Windows 11 เท่านั้น ตอนนี้สถานะยังเป็นพรีวิว และยังรองรับการพัฒนาเฉพาะ Desktop/C++, Desktop/.NET และ Web/.NET เท่านั้น ไมโครซอฟท์บอกว่าจะรับฟังความเห็นไปปรับปรุง ก่อนออกรุ่น General Availability (GA) ภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกฟีเจอร์ใหม่เล็กๆ ของ macOS 13 Ventura คือการอนุญาตให้ใช้ Rosetta 2 ตัวแปลงไบนารี x86 ไปรันบนซีพียู ARM ของเดิมจำกัดเฉพาะไบนารี x86 ของ macOS เท่านั้น

ใน Ventura แอปเปิลได้เพิ่มการรันไบนารี x86 จากลินุกซ์ที่อยู่ใน VM เพิ่มเติมด้วย การเปลี่ยนแปลงนี้ย่อมช่วยให้นักพัฒนาที่รันลินุกซ์เป็น guest OS บน macOS อีกที ได้ประสิทธิภาพของการรันแอพพลิเคชันลินุกซ์เพิ่มมากขึ้น

การใช้งานจำเป็นต้องติดตั้ง Rosetta ก่อน, ติดตั้ง guest VM ที่เป็นลินุกซ์สถาปัตยกรรม ARM จากนั้นต้องสร้าง Rosetta Directory Share ระหว่าง host/guest OS แล้วเมาท์ไดเรคทอรีนี้ให้ guest OS มองเห็นก่อน รายละเอียดอ่านได้จากที่มา

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกแอพ Notepad และแอพ Media Player ตัวใหม่ เวอร์ชันเนทีฟ ARM64 เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้นบนซีพียูสถาปัตยกรรม ARM

Notepad ยังได้ฟีเจอร์ใหม่เล็กน้อยคือ ฟีเจอร์ด้าน accessibility สำหรับ screen reader, การขยายขนาดข้อความ และ access key ที่สั่งงานด้วยคีย์บอร์ด รวมถึงปรับปรุงให้อ่านไฟล์ข้อความขนาดใหญ่ๆ แล้วเลื่อนจอได้เร็วขึ้น (ทั้ง x86 และ ARM64)

Tags:
Node Thumbnail

โมเมนตัม Windows on ARM ยังเดินหน้าไปอย่างช้าๆ โดย Spotify เป็นบริษัทใหญ่รายล่าสุดที่ออกไคลเอนต์แบบเนทีฟบน Arm ตอนนี้ยังมีสถานะเป็นเบต้าและยังมีบั๊กเล็กน้อย แต่ก็เปิดให้ผู้สนใจทั่วไปดาวน์โหลดไปติดตั้งกันได้แล้ว

เมื่อปลายเดือนที่แล้ว ไมโครซอฟท์เพิ่งประกาศจะออก Visual Studio และเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาบนวินโดวส์ เวอร์ชัน Arm และเปิดตัว Project Volterra คอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปที่ใช้ซีพียู Snapdragon สำหรับนักพัฒนา

ที่มา - Spotify

Tags:
Node Thumbnail

ซีพียู Arm สำหรับเซิร์ฟเวอร์กำลังมาแรงขึ้นเรื่อยๆ เราเริ่มเห็นผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่เริ่มออกแบบชิป Arm ใช้เอง เช่น AWS Graviton, Alibaba Yitian รวมถึงเรากำลังจะมี NVIDIA Grace วางขายในปีหน้า 2023

อีกบริษัทที่ทำชิป Arm ฝั่งเซิร์ฟเวอร์ได้โดดเด่นคือ Ampere Computing บริษัทสัญชาติอเมริกันที่เพิ่งก่อตั้งเมื่อปี 2018 โดย Renee James อดีตผู้บริหารระดับสูงของอินเทล

ล่าสุด Ampere เปิดตัวซีพียูรุ่นใหม่ AmpereOne ที่พัฒนาจากรุ่นเดิมตรงที่ใช้คอร์ดีไซน์เองเป็นครั้งแรก จากที่ก่อนหน้านี้ใช้สถาปัตยกรรม Arm Neoverse N1 รุ่นมาตรฐาน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศในงาน Build 2022 เมื่อคืนนี้ ว่าจะทยอยออกเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาบน Windows ให้รันบนสถาปัตยกรรม Arm แบบเนทีฟ ที่ระบุชื่อมีดังนี้

  • Visual Studio 2022 & VS Code
  • Visual C++
  • Modern .NET 6 และ Java
  • Classic .NET Framework
  • Windows Terminal
  • WSL และ WSA
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เตรียมสนับสนุนการพัฒนาบนสถาปัตยกรรม Arm เต็มรูปแบบ โดยเปิดตัว Project Volterra คอมพิวเตอร์เดสก์ทอปใช้ชิป Snapdragon ไม่ระบุรุ่น

จุดเด่นของ Project Volterra คือมันมีหน่วยประมวลผลปัญญาประดิษฐ์โดยเฉพาะ ซึ่งทาง Qualcomm ก็ประกาศชุดพัฒนา Qualcomm Neural Processing SDK for Windows ออกมาพร้อมกัน

การประกาศครั้งนี้มาพร้อมกับชุดซอฟต์แวร์ที่รันบน Arm แบบเนทีฟ ได้แก่ Visual Studio 2022, VSCode, Visual C++, .NET 6, .NET Framework ตัวเดิม, Windows Terminal, WSL, WSA สำหรับแอนดรอยด์

Tags:
Node Thumbnail

AWS เริ่มให้บริการเซิร์ฟเวอร์ EC2 ในตระกูล C7g ที่เป็นซีพียู Graviton 3 ที่เปิดให้บริการวงปิดไปเมื่อปลายปี 2021 โดยยังคงชูความคุ้มค่าเมื่อเทียบพลังประมวลผลกับซีพียู x86

ฟีเจอร์ความปลอดภัยของ Graviton 3 ได้แก่ การแยกแคชแต่ละเครื่องเสมือนออกจากกัน, เข้ารหัสหน่วยความจำตลอดเวลา, และยืนยันตำแหน่ง pointer

ราคาเครื่อง C7g พอๆ กับเครื่อง C6a ที่เป็นซีพียู AMD EPYC รุ่นที่ 3 แต่มีเครื่องเล็กสุดคือ c7g.medium ซีพียู 1 vCPU แรม 1GB ราคาประมาณ 26 ดอลลาร์ต่อเดือน (C6a เริ่มที่ 2 vCPU)

ตอนนี้เครื่อง C7g ยังมีให้บริการแค่สองเขตในสหรัฐฯ ตะวันตกและตะวันออก และเตรียมขยายเพิ่มเติมต่อไปภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

สหราชอาณาจักรประกาศเพิ่มรายชื่อบุคคลและบริษัทที่ถูกคว่ำบาตรเพิ่มอีก 63 รายการจากเหตุการณ์รัสเซียบุกยูเครน โดยมีสองบริษัท คือ Baikal Electronics และ MCST ผู้ผลิตซีพียูในรัสเซียถูกคว่ำบาตรไปด้วย ทำให้ไม่สามารถซื้อไลเซนส์จาก Arm ที่เป็นบริษัทสหราชอาณาจักรได้อีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

เรียกว่าตามหลัง AWS อยู่นาน เพราะ AWS มีบริการ EC2 ที่ใช้ชิป Arm มานานแล้วในชื่อ Graviton โดยเป็นการพัฒนาเองภายใน ล่าสุดฝั่ง Microsoft Azure เปิดตัว VM ที่ใช้สถาปัตยกรรม Arm บ้างแล้ว โดยใช้ชิป Ampere Altra

สำหรับ Azure VM ที่มีชิป Arm ให้เลือกใช้จะอยู่ในซีรีส์ D และ E ซึ่งเป็นประเภทใช้งานทั่วไป (General purpose) และประเภทเน้นหน่วยความจำ (Memory optimized) เริ่มต้นที่ 2 คอร์และไปสุดที่ 64 คอร์ หน่วยความจำเริ่มต้น 4GiB (4.29GB) และไปสุดที่ 208GiB (223GB) ทำงานที่ความถี่สูงสุด 3.0GHz พื้นฐานคือ Arm Neoverse N1

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัว NVIDIA Grace CPU Superchip โมดูลซีพียูที่อาศัยชิป Grace ที่ NVIDIA เปิดตัวไปปีที่แล้ว ใส่อยู่บนโมดูลเดียวกันสองตัว ทำให้ได้ซีพียูรวม 144 คอร์ และแบนด์วิดท์หน่วยความจำรวมถึง 1TB/s

ซีพียูทั้งสองตัวเชื่อมกับด้วย NVLink-C2C ระบบเชื่อมต่อข้ามชิปความเร็วสูง สามารถส่งข้อมูลที่แบนด์วิดท์ 900GB/s หรือสูงกว่า ขณะที่ใช้พลังงานและพื้นที่ชิปน้อยกว่า PCIe Gen 5 มาก โมดูลซีพียูมาพร้อมแรม LPDDR5x ในตัว โดยรวมแล้วกินพลังงานประมาณ 500 วัตต์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Arm ประกาศปลดพนักงานออกราว 12-15% หรือประมาณ 780-975 คนจากพนักงานทั่วโลก 6,500 คน ด้วยเหตุผลว่าต้องการลดค่าใช้จ่ายของบริษัทลง

ถึงแม้ Arm ไม่ได้พูดชัดเจน แต่การปลดพนักงานรอบนี้เกิดขึ้นหลังดีล NVIDIA ล่มเพียงเดือนเดียว โดย SoftBank เจ้าของปัจจุบันของ Arm ระบุว่าจะนำบริษัทไปขายหุ้น IPO เข้าตลาดหลักทรัพย์แทน จึงเป็นไปได้สูงว่าปลดพนักงานเพื่อลดค่าใช้จ่าย ให้ตัวเลขผลประกอบการดูดีขึ้นพร้อมเข้าขายหุ้น

Tags:
Node Thumbnail

Jensen Huang ซีอีโอของ NVIDIA ให้ข้อมูลในงานแถลงผลประกอบการไตรมาส 4/2021 ถึงประเด็นดีลซื้อ Arm ที่ล่มไป ว่าไม่ส่งผลกระทบต่อแผนการพัฒนาซีพียูของบริษัท เพราะ NVIDIA มีไลเซนส์การใช้งานสถาปัตยกรรม Arm นาน 20 ปีอยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดต 17.10 น NVIDIA ประกาศข่าวอย่างเป็นทางการแล้ว

Financial Times รายงานว่าดีล NVIDIA ซื้อ Arm ล่มแล้ว (อย่างไม่เป็นทางการ) โดย SoftBank ในฐานะเจ้าของปัจจุบันของ Arm ยกเลิกแผนการขายบริษัทให้ NVIDIA และจะนำ Arm ขายหุ้น IPO เข้าตลาดหลักทรัพย์ภายในปี 2022 แทน ส่วน NVIDIA ก็ตัดสินใจถอยแล้วในการประชุมบอร์ดเมื่อวานนี้

ตามข่าวบอกว่า SoftBank จะได้รับเงินชดเชยจาก NVIDIA มูลค่า 1.2 พันล้านดอลลาร์ตามสัญญา และจะเปลี่ยนตัวซีอีโอของ Arm จาก Simon Segars มาเป็น Rene Haas ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายทรัพย์สินทางปัญญาของ Arm ในปัจจุบัน

Pages