Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศแผนการอัพเดต One UI 6.1 ของ Galaxy S24 ให้กับอุปกรณ์รุ่นเก่า ได้แก่ Galaxy S23 series, S23 FE, Z Fold 5, Z Flip 5 และ Tab S9 ในช่วงปลายเดือนมีนาคม 2024

ผู้ใช้อุปกรณ์เหล่านี้จะได้ฟีเจอร์ Galaxy AI บางส่วน ซึ่งมีทั้งการประมวลผลในเครื่องและบนคลาวด์ผสมกันไป ฟีเจอร์ที่ระบุชื่อว่ามีให้ใช้งานคือ

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Samsung เตรียมขยายโทรศัพท์ที่ได้ Galaxy AI ไปยังรุ่นอื่นๆ ภายในครึ่งแรกของปีนี้ แต่ยังไม่มีรายละเอียดว่ารุ่นใดบ้าง

ล่าสุดมีข้อมูลจาก Patrick Chomet หัวหน้าฝ่ายประสบการณ์ผู้บริโภคของซัมซุง ให้สัมภาษณ์กับ TechRadar ว่าฟีเจอร์ AI ของ Galaxy S24 จะถูกปล่อยให้มือถือและแท็บเล็ตรุ่นเรือธงของปี 2023 เท่านั้น (S23 Series, Z Flip 5, Z Fold 5, Tab S9 Series) และยืนยันว่ามือถือเรือธงรุ่นก่อนหน้าอย่าง Galaxy S22 จะไม่ได้อัพเดตตามไปด้วย

Chomet ให้เหตุผลว่าฟีเจอร์ด้าน AI จำเป็นต้องใช้การประมวลผลที่สูงทั้งซีพียูและจีพียู ซึ่ง Galaxy S23 มีขีดความสามารถเพียงพอ

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเริ่มปล่อยอัพเดตรอม One UI 6.0 รุ่นเสถียรให้ Galaxy S23 แล้วในบางประเทศ

ของใหม่ใน One UI 6.0 มีหลายอย่าง เช่น การปรับหน้าตาของแถบ Quick Settings, ฟอนต์ใหม่ One UI Sans, ฟีเจอร์แต่งภาพใน Gallery ลบวัตถุที่ไม่ต้องการได้, แอพตัดต่อวิดีโอตัวใหม่ Samsung Studio

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว Galaxy S23 FE ตามที่ประกาศไว้ก่อนหน้า ภาพรวมคือเป็นมือถือสเปกระดับกลางตามมาตรฐานรุ่น FE ที่ใช้ดีไซน์แบบเดียวกับ Galaxy S23 รุ่นใหญ่ ใช้กรอบอะลูมิเนียมและกระจก Gorilla Glass 5 ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

Galaxy S23 FE มีทั้งรุ่นที่ใช้ชิป Exynos 2200 และ Snapdragon 8 Gen 1 (เท่ากับว่าเป็นชิปของ S22 ทั้งคู่), อัพเกรดกล้องหลังหลักเป็น 50MP, แรมเป็น 8GB ทุกรุ่นย่อยแล้ว

จุดที่น่าสนใจคือ Galaxy S23 FE มีราคาเริ่มต้น 599 ดอลลาร์ ถูกกว่ารุ่นพี่ Galaxy S21 FE ที่เริ่มต้น 699 ดอลลาร์ ส่วนราคาขายในไทยยุคบาทอ่อน ดอลลาร์แพง ต้องรอประกาศอีกครั้งหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงอินเดีย ประกาศจัดงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนใหม่วันที่ 4 ตุลาคม ซึ่งจากข้อมูลหลุดต่างๆ บ่งชี้ว่ามันคือ Galaxy S23 FE (Fan Edition) รุ่นย่อยตามธรรมเนียมช่วงปลายปี

ในภาพโปรโมทของซัมซุง ใช้รูปกล้องหลังง 3 ตัว พร้อมคำว่า The New Epic ซึ่งน่าจะตั้งใจชูเรื่องกล้อง นอกจากนี้ยังมีข่าวหลุดจากยูทูบเบอร์ Mukul Sharma ว่า Galaxy S23 FE รุ่นที่ขายในอินเดียจะใช้ชิป Exynos 2200 ที่เปิดตัวในปี 2022 และใช้กับ Galaxy S22 ไม่ได้ใช้ Snapdragon เหมือนกับ Galaxy S23 รุ่นปกติ

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวโปรแกรม One UI 6.0 Beta อย่างเป็นทางการ หลังเผลอปล่อยหลุดมาก่อนกำหนดเล็กน้อย

One UI 6.0 พัฒนาต่อจากฐาน Android 14 โดยเวอร์ชันนี้ได้ปรับหน้าตาและดีไซน์ของระบบจากเดิมบางส่วน ที่เห็นได้ชัดเจนคือหน้า Quick Settings ที่นำไอคอนใช้บ่อยอย่าง Wi-Fi/Bluetooth ขึ้นมาเป็นไอคอนขนาดใหญ่ด้านบน, ย้ายปุ่มที่เกี่ยวข้องกับหน้าจอไปรวมกับแถบความสว่าง, ตัวแถบ Quick Settings เองสามารถปัดที่มุมขวาบนของจอลงมาได้เลย ไม่ต้องปัดสองรอบแบบเดิม (ท่าเดียวกับของ iOS)

ของใหม่อย่างอื่นคือ ฟอนต์ใหม่, อีโมจิใหม่, การสร้างล็อคสกรีนที่หน้าตาแตกต่างกันในแต่ละโหมด, widget เข้ากล้องแต่ละโหมดโดยตรง เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมาสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy S ของซัมซุง เป็นที่นิยมของผู้ชมการแสดงคอนเสิร์ต เนื่องจากฟีเจอร์ซูมได้ในระยะไกล แต่ยังได้รูปภาพที่คุณภาพดีไม่แตก อย่าง Galaxy S23 Ultra สามารถซูมได้ถึง 100x แม้ในพื้นที่แสงน้อย ความสามารถในการซูมภาพถ่ายนี้ ส่งผลให้เกิดธุรกิจเช่าโทรศัพท์เพื่อนำไปใช้ถ่ายรูปในคอนเสิร์ตโดยเฉพาะ โดยสามารถดูได้ในทวิตเตอร์ได้เช่น #เช่าS23Ultra หรือ #เช่าโทรศัพท์

Tags:
Node Thumbnail

Samsung ปล่อยแอปฯ Samsung Galaxy Enhance-X เวอร์ชั่นใหม่ สำหรับผู้ใช้งานมือถือ Samsung Galaxy S23 Series โดยจุดเด่นของแอปพลิเคชั่นนี้คือการปรับแต่งรูปโดยใช้ AI ฟีเจอร์หลักของ Samsung Galaxy Enhance-X มีจุดเด่นอยู่ที่เป็นแอปพลิเคชันที่มีจุดเด่นคือการใช้ AI ในการแต่งรูปต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การปรับ HDR, ความสว่าง, การปรับผิวให้สวยเป็นธรรมชาติ, แก้ไขความเบลอของวัตถุ, การลบเงาที่ไม่พึงประสงค์ หรือแม้แต่การอัพสเกลภาพให้มีความละเอียดเยอะกว่าต้นฉบับ

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงออกมาแถลงเรื่องดราม่าการถ่ายซูมพระจันทร์ของ Galaxy S23 Ultra (ประเด็นเก่าวนซ้ำมาอีกรอบจากคราว S21 Ultra) หลังจากมีกระทู้ใน Reddit ตั้งข้อสังเกตว่าเป็นพระจันทร์ปลอม ที่เกิดจากการแปะภาพพระจันทร์ซ้อนเข้าไปแทนการซูมจริงๆ

คำอธิบายของซัมซุงคือ การถ่ายพระจันทร์แล้วชัดเป็นผลมาจากฟีเจอร์สองตัวร่วมกันคือ Super Resolution ที่นำภาพหลายๆ ช็อตมารวมกัน และ Scene Optimizer ใช้ AI ช่วยแยกแยะวัตถุ ซึ่งเริ่มใส่เข้ามาตั้งแต่ Galaxy S21

Tags:
Node Thumbnail

DXOMARK รีวิวกล้องหลังของ Galaxy S23 Ultra มือถือเรือธงเน้นกล้องของปี 2023 ได้คะแนน 140 คะแนน อยู่อันดับ 10 ร่วมกับ Pixel 7 (รุ่นตัวปกติ) และ Vivo X90 Pro+ พัฒนาขึ้นจาก S22 Ultra ที่ทำได้ 135 คะแนน (ตอนนี้อันดับ 17 ร่วม)

อันดับหนึ่งในชาร์ทยังเป็น Huawei Mate 50 Pro ที่ครองแชมป์มาตั้งแต่เดือนกันยายน 2022 ที่ 149 คะแนน และอันดับสองร่วมคือ Pixel 7 Pro กับ Honor Magic 4 Ultimate ที่ 147 คะแนนเท่ากัน (อันดับทั้งหมด)

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ใช้ Galaxy S23 ค้นพบตัวเลือกฟีเจอร์ชื่อ Pause USB Power Delivery ให้มือถือใช้ไฟตรงจากสายชาร์จเลย ไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่ไปพร้อมกันด้วย (bypass battery) ช่วยลดความร้อนของเครื่องลงในช่วงที่ใช้งานเครื่องหนักๆ เช่น ตอนเล่นเกม

ฟีเจอร์นี้จะทำงานเฉพาะในโหมด Game Booster ตอนเสียบสายชาร์จที่เป็น USB-PD เท่านั้น จากการรีวิวของช่อง NL Tech ของมาเลเซีย พบว่าลดการใช้พลังงานลงเหลือ 6W (ใช้ไฟตรงจากสายชาร์จอย่างเดียว) จากเดิม 17W (ใช้ไฟ+ชาร์จแบต)

ซัมซุงไม่เคยประกาศถึงฟีเจอร์นี้มาก่อน (อาจเป็นเพราะกลุ่มผู้ใช้ฟีเจอร์นี้อาจไม่ได้เยอะนัก) และยังไม่ชัดเจนว่ามือถือรุ่นอื่นๆ จะได้ฟีเจอร์นี้ด้วยหรือไม่หลังอัพเดตเป็น OneUI 5.1 เวอร์ชันเดียวกับใน Galaxy S23 แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Galaxy S23 มือถือเรือธงของซัมซุงปีนี้ รายงานว่าขนาดพาร์ทิชันของรอมใหญ่เกือบ 60GB หากผู้ใช้ซื้อรุ่นสตอเรจ 128GB ก็คือเกือบครึ่งของสตอเรจทั้งเครื่อง

หากเปรียบเทียบกับรอมของมือถือรุ่นอื่นๆ อย่าง Pixel 7 Pro มีขนาด 15GB หรือหากเทียบกับ Windows 11 มีขนาดครึ่งเดียวคือ 30GB

ตอนนี้ยังไม่มีคำอธิบายจากซัมซุงว่าทำไมรอมของ S23 ถึงใหญ่ขนาดนี้ เหตุผลที่เป็นไปได้คือซัมซุงมีชุดแอพของตัวเอง (ที่ซ้ำกับแอพของกูเกิล) และมีสัญญาพรีโหลดแอพของพาร์ทเนอร์ (เช่น Microsoft, Netflix) ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ยืนยันชิป Snapdragon 8 Gen 2 ที่ใช้ใน Galaxy S23 เป็นรุ่นพิเศษที่เรียกว่า "Snapdragon 8 Gen 2 Mobile Platform for Galaxy" เพิ่มคล็อคซีพียู-จีพียูให้แรงขึ้นกว่าเดิม

  • ซีพียู Kryo เพิ่มคล็อคจาก 3.2GHz เป็น 3.36GHz
  • จีพียู Adreno เพิ่มคล็อคจาก 680MHz เป็น 719MHz

นอกจากคล็อคแล้ว ซัมซุงบอกว่าปรับแต่งชิป NPU ให้มีประสิทธิภาพต่อพลังงานดีขึ้น ปรับแต่งชิปเซ็ตในภาพรวมให้ประหยัดแบตเตอรี่ขึ้น และ Galaxy S23 เป็นมือถือตัวแรกที่เปิดใช้ฟีเจอร์ Semantic Segmentation ในชิปประมวลผลภาพ (ISP) ของ Snapdragon 8 Gen 2 ช่วยให้แยกแยะประเภทของวัตถุที่มองเห็นในกล้องได้ดีขึ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว Galaxy S23 Ultra โทรศัพท์รุ่นสูงสุดโดยเน้นฟีเจอร์ด้านการถ่ายภาพเป็นหลัก ทั้งการถ่ายภาพกลางคืนและวิดีโอความละเอียดสูง และเป็นรุ่นเดียวในกลุ่ม S23 ที่รองรับปากกา S Pen

สเปครวมของ Galaxy S23 Ultra ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว Galaxy S23 และ S23+ ชูจุดเด่นกล้องคุณภาพสูงขึ้น พร้อมใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 2 และแรม 8GB โดยทั้งสองรุ่นขนาดเครื่องต่างกันเล็กน้อยแต่หน้าจอความละเอียดเท่ากัน

Galaxy S23 ทั้งสองรุ่น หน้าจอ Flat FHD+ (2340x1080) อัตรารีเฟรช 48-120Hz ความสว่าง 1,750 nits กระจก Gorilla Glass Victus 2 กล้องหน้า 12 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 3 ตัว เลนส์มุมกว้างพิเศษ 12 ล้านพิกเซล F2.2, เลนส์มุมกว้าง 50 ล้านพิกเซล F1.8, และกล้องเทเลโฟโต้ 10 ล้านพิกเซล F2.4 พร้อมออปติคัลซูม 3 เท่า ตัวเครื่องกันน้ำ IP68 (ทดสอบใต้น้ำจืด 1.5 เมตร 30 นาที) เชื่อมต่อ Bluetooth 5.3 และ Wi-Fi 6E รองรับการชาร์จไร้สาย Fast Wireless Charging 2.0 และ Wireless PowerShare

Tags:
Node Thumbnail

ใกล้วันเปิดตัว Galaxy S23 วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2023 มาเรื่อยๆ ก็มีข้อมูลหลุดออกมามากมายตามธรรมเนียม (ข่าวก่อนหน้านี้คือหน้าตาเครื่อง S23 รุ่นปกติ)

คราวนี้มีข้อมูลหลุดที่อ้างว่ามาจากซัมซุงฝรั่งเศส เป็นสเปกเครื่องของ S23, S23+, S23 Ultra ซึ่งก็ไม่ผิดจากความคาดหมาย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ WinFuture.de ปล่อยภาพหลุดของ Galaxy S23/S23+ รุ่นปกติ (ไม่ใช่ Ultra) ก่อนงานเปิดตัว 1 กุมภาพันธ์ 2023 ภาพรวมหน้าตาคล้ายกับ Galaxy S22 แต่ตัดแถบกล้องสีเงินด้านหลังออก เหลือแต่รูกล้องอย่างเดียวเท่านั้น

โทนสีเครื่องรอบนี้เป็นสีอ่อนแนวพาสเทล มีทั้งหมด 4 สีคือ Phantom Black, Botanic Green, Mystic Lilac (ชมพู), Cotton Flower (ขาว)

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศจัดงานแถลงข่าว Galaxy Unpacked 2023 ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2023 (ตามที่หลุดมาก่อนหน้านี้) ที่ซานฟรานซิสโก เวลา 10 นาฬิกาเป็นต้นไปตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับเวลาในไทยคือตี 1 เข้าสู่วันที่ 2 กุมภาพันธ์

ซัมซุงยังบอกว่าการจัดงาน Unpacked นี้ เป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี ที่จัดงานแบบมีผู้เข้าร่วมงานแถลงข่าว (In-Person) หลังจากรูปแบบงานเป็นแบบออนไลน์ในช่วงการระบาดของโควิด 19 อย่างไรก็ตามงานยังมีการถ่ายทอดสดทั้งทาง Samsung.com, Samsung Newsroom และช่อง YouTube ของซัมซุง

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ของซัมซุงโคลอมเบีย เผลอนำประกาศจัดงานแถลงข่าว Galaxy Unpacked 2023 – Part 1 ขึ้นหน้าเว็บก่อนกำหนด ทำให้เราทราบกันว่า Galaxy S23 จะเปิดตัวในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้

ในภาพโปรโมทของซัมซุงใช้สโลแกนว่า Epic moments และมีภาพเลนส์กล้องหลัง 3 ตัว ซึ่งคาดว่าน่าจะตรงกับข่าวลือว่า Galaxy S23 Ultra จะใช้เซ็นเซอร์หลักขนาด 200MP นั่นเอง

ที่มา - SamMobile

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว ETNews ของเกาหลีใต้รายงานว่า Samsung ได้ตกลงร่วมมือกับบริษัทสื่อสารดาวเทียมที่ชื่อ Iridium เพื่อทำให้ Galaxy S23 ที่จะเปิดตัวในอนาคตรองรับบริการการสื่อสารผ่านดาวเทียมทำให้สามารถส่งข้อความและไฟล์รูปภาพขนาดเล็กผ่านดาวเทียมได้ โดย Iridium ใช้ดาวเทียมวงโคจรระดับต่ำ 66 ดวงเพื่อให้บริการส่งข้อความและข้อความเสียงผ่านดาวเทียมบนสมาร์ทโฟน

Samsung คาดว่าบริการสื่อสารดาวเทียมจะมีประสิทธิภาพในทวีปอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ ยุโรป รัสเซีย และจีน รวมทั้งน่าจะเป็นที่ต้องการในบริเวณที่การเชื่อมต่อเซลลูลาร์ไม่เสถียร

ทั้งนี้ Samsung ต้องเผชิญความท้าทายตรงที่โทรศัพท์ที่สามารถสื่อสารผ่านดาวเทียมจะต้องติดตั้งเสาอากาศที่ยาวมาก ซึ่งเป็นปัญหาว่าทำอย่างไรจึงจะติดตั้งลงใน Galaxy S23 ได้

Tags:
Node Thumbnail

Akash Palkhiwala ซีเอฟโอของ Qualcomm ตอบคำถามในงานแถลงผลประกอบการไตรมาสล่าสุด ว่าบริษัทจะมีรายได้จากมือถือเรือธงรุ่นใหม่ปี 2023 ของซัมซุงมากขึ้นจากเดิม จากเดิมตอน Galaxy S22 ใช้ชิปของ Qualcomm ราว 75% จะเพิ่มเป็น "global share" ในรุ่นของ Galaxy S23

คำว่า "global share" นี้ทำให้สื่อหลายเจ้าตีความกันว่าอาจหมายถึง Galaxy S23 ใช้ชิป Snapdradon เพียงอย่างเดียว (น่าจะเป็น Snapdragon 8 Gen 2 ที่ปกติเปิดตัวช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม) ไม่มีการแยกรุ่นเป็น Exynos อีกแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังที่เราเห็นชื่อบ่อยๆ จากข่าวลือสายแอปเปิล ออกมาพยากรณ์ข่าวฝั่งซัมซุงบ้าง โดยบอกว่า Galaxy S23 เรือธงของซัมซุงในปีหน้า มีโอกาสที่จะใช้ชิป Qualcomm Snapdragon รุ่นใหม่เพียงตัวเดียว ไม่แยกเป็นรุ่น Snapdragon กับ Exynos เหมือนที่แล้วๆ มา

เหตุผลของ Kuo บอกว่าชิป Exynos 2300 รุ่นหน้าของซัมซุงมีปัญหาเรื่องประสิทธิภาพ ไม่สามารถแข่งกับ Snapdragon รุ่นหน้า (รหัส SM8550 ซึ่งน่าจะใช้ชื่อ Snapdragon 8 Gen 2) ได้ ทำให้ซัมซุงจำใจต้องใช้ชิป SM8550 ทั้งหมดแทน

Kuo ยังบอกว่า SM8550 ปรับแต่งมาสำหรับกระบวนการผลิตของ TSMC อย่างเต็มที่ ทำให้แก้ปัญหาเรื่องพลังงานและประสิทธิภาพได้แล้ว และเมื่อเทียบกับ Exynos แล้วทำให้เห็นความแตกต่างชัดเจน