Tags:
Node Thumbnail

วิกฤติชิปขาดตลาดกระทบหลายอุตสาหกรรม ที่ผู้อ่าน Blognone เห็นได้ชัดน่าจะเป็นชิปกราฟิกที่หาซื้อแทบไม่ได้ในช่วงหลัง ในงานแถลงข่าวกับนักวิเคราะห์ C.C. Wei ซีอีโอของ TSMC ก็คาดว่าความต้องการสินค้าจะสูงต่อไป และเขาหวังว่า TSMC จะเพิ่มกำลังผลิตให้ทันความต้องการได้ในปี 2023

Wei ระบุว่าตอนนี้โรงงานของ TSMC เดินหน้าผลิตเกิน 100% ไปแล้ว แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ

ก่อนหน้านี้ TSMC เคยประกาศลงทุนแสนล้านดอลลาร์เพื่อตั้งโรงงานเพิ่ม แม้จะยังไม่ระบุว่าจะตั้งโรงงานที่ใดบ้าง แต่ในการแถลงครั้งนี้ Wei ก็ระบุว่ากำลังผลิตหลักและส่วนวิจัยและพัฒนาจะยังคงอยู่ในไต้หวัน ส่วนโรงงานในสหรัฐฯ นั้นจะเริ่มก่อสร้างปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าว อินเทลยุคใหม่ IDM 2.0 เปิดโรงงานรับจ้างผลิตชิปจากบริษัทข้างนอก ล่าสุด Pat Gelsinger ซีอีโออินเทลให้สัมภาษณ์ว่ากำลังเจรจากับบริษัทออกแบบชิปสำหรับรถยนต์หลายราย เพื่อนำชิปเหล่านี้มาผลิตที่โรงงานของอินเทลแล้ว

ตอนนี้ชิปสำหรับรถยนต์กำลังขาดตลาดอย่างหนัก แต่ตัวชิปเองไม่ได้ต้องการเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยสุดๆ จึงสามารถนำโรงงานเดิมมาปรับใช้ได้เร็ว โดย Gelsinger ไม่ได้ระบุว่าคุยกับบริษัทใดบ้าง แต่ตั้งเป้าว่าจะผลิตชิปสำหรับรถยนต์ให้ได้ภายใน 6-9 เดือน

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ยื่นของบประมาณปี 2022 ต่อรัฐสภา โดยส่วนหนึ่งในแผนมีงบประมาณเพื่อศึกษาการผลิตชิปในสหรัฐอเมริกา แก้ปัญหาชิปขาดตลาดและปัญหาเรื่องความมั่นคงด้วย

งบประมาณส่วนนี้ 150 ล้านดอลลาร์ อยู่ภายใต้กระทรวงพาณิชย์ (Department of Commerce) เพื่อย้ายฐานการผลิตกลับอเมริกา (a Future Made in America) โดยจะตั้งสถาบันนวัตกรรมการผลิต (Manufacturing Innovation Institutes หรือ MII) ขึ้นมาใหม่ 2 แห่ง ในแผนระบุว่า MII หนึ่งแห่งจะโฟกัสที่เรื่องการทำให้สหรัฐกลับมาเป็นผู้นำด้านการออกแบบและผลิตเซมิคอนดักเตอร์อีกครั้ง

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดว่าสถาบัน MII แห่งนี้จะทำอะไรบ้าง และต้องรอรัฐสภาเห็นชอบแผนงบประมาณนี้ก่อนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Nikkei Asia รายงานว่าการผลิต MacBook และ iPad บางรุ่นถูกเลื่อนออกไป เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนชิ้นส่วนอุปกรณ์ รวมถึงชิป แสดงให้เห็นว่าแม้แอปเปิลจะมีพลังในการจัดซื้อมหาศาล ก็หนีวิกฤตขาดแคลนชิปไม่พ้น

แหล่งข่าวระบุกับ Nikkei Asia ว่าขั้นตอนการผลิตที่กำลังล่าช้าในขณะนี้คือ การติดตั้งส่วนประกอบบนแผงวงจร ก่อนจะประกอบขั้นสุดท้าย ส่วนการประกอบ iPad บางส่วนถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากปัญหาการขาดแคลนจอแสดงผล ด้านการผลิต iPhone จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาการขาดแคลน

Tags:
Node Thumbnail

SK Hynix บริษัทผู้ผลิตชิปสัญชาติเกาหลีใต้ เพิ่งได้รับอนุญาตจากรัฐบาลให้ตั้งศูนย์รวมโรงงานผลิตชิปด้วยเทคโนโลยี extreme ultraviolet lithography (EUV) มูลค่ากว่า 120 ล้านล้านวอน หรือ 106.35 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และจะเริ่มก่อสร้างช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้

ศูนย์โรงงานนี้จะประกอบไปด้วยโรงงานย่อย 4 โรงงาน ในพื้นที่ 4.15 ล้านตารางเมตร ในเมืองยงอิน ห่างไป 50 กิโลเมตรทางใต้ของกรุงโซล โรงงานแรกจะเริ่มผลิตชิปได้ภายในปี 2025 และมีอัตราการผลิตทั้งหมดเมื่อแล้วเสร็จทั้ง 4 โรงงานอยู่ที่ 800,000 เวเฟอร์ต่อเดือน (wafer starts per month)

Tags:
Node Thumbnail

TSMC บริษัทผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดของโลกจากไต้หวัน ออกข่าวว่าจะลงทุนจำนวนมากถึง 1 แสนล้านดอลลาร์ (3 ล้านล้านบาท) เพื่อสร้างโรงงานผลิตชิปในอีก 3 ปีข้างหน้า ตอบสนองปัญหาชิปขาดตลาดที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

ก่อนหน้านี้ TSMC เคยลงทุนโรงงานมูลค่า 12 พันล้านดอลลาร์ในสหรัฐอเมริกาไปแล้ว และระบุว่าจะลงทุนเป็นเงิน 25-28 พันล้านดอลลาร์ในปี 2021 นี้ แต่ดูยังไม่สามารถแก้ปัญหาเรื่องโรงงานผลิตชิปในระยะยาวได้ จึงต้องเพิ่มเม็ดเงินลงทุนเข้าไปอีก อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ TSMC ยังไม่ประกาศแผนว่าจะตั้งโรงงานใหม่ที่ไหนบ้าง

ฝั่งของอินเทลเองเพิ่งออกมาประกาศลงทุน 20 พันล้านดอลลาร์ตั้งโรงงานใหม่ในสหรัฐอเมริกา

Tags:
Node Thumbnail

Wang Xiang ประธาน Xiaomi ระบุกับผู้ถือหุ้นว่าสถานการณ์ชิปขาดตลาด อาจทำให้บริษัทต้องขึ้นราคาสินค้าในอนาคต ทำให้ผลกระทบตกไปถึงผู้บริโภคได้ในบางกรณี แต่บริษัทจะพยายามบริหารจัดการต้นทุนให้ดีที่สุด พร้อมทิ้งท้ายว่า “เรารู้สึกกดดันบ้าง แต่ยังดูโอเคอยู่” (“We are feeling pressure, but we are looking okay,”)

Tags:
Node Thumbnail

Samsung ประกาศว่าบริษัทพัฒนาโมดูลหน่วยความจำแบบ DDR5 ขนาด 512GB โดยใช้เทคโนโลยี HKMG (High-K Metal Gate) หรือใช้วัสดุที่มีค่าคงที่ไดอิเล็กตริกสูง (high-k dielectrics) มาเป็นตัวฉนวน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความเร็วในการรับส่งข้อมูลของแรม

โมดูลใหม่ถูกออกแบบมาใช้คู่กับซีพียูเซิร์ฟเวอร์ที่รองรับแรม DDR5 เช่น ตระกูล Epyc 'Genoa' ของ AMD หรือ Xeon Scalable 'Sapphire Rapids' ของ Intel เมื่อใช้กับซีพียูที่มี 8 แชนแนลหน่วยความจำ และรองรับ DIMM สองชิ้นต่อแชนแนล จะทำให้ใส่หน่วยความจำ DDR5 ได้สูงสุดถึง 8TB

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากประเด็น IDM 2.0 อินเทลเตรียมเปิดรับงานผลิตชิปจากลูกค้าภายนอก Pat Gelsinger ซีอีโอของอินเทล ยังอัพเดตความคืบหน้าของการผลิตระดับ 7 นาโนเมตรด้วย

Gelsinger ยอมรับว่าปัญหา 10 นาโนเมตรที่เรื้อรังมานาน ทำให้แผน 7 นาโนเมตรโดนผลกระทบไปด้วย สิ่งที่เขาทำคือปรับปรุงแผน 7 นาโนเมตรใหม่ให้เรียบง่ายขึ้น, ร่วมมือกับ ASML ผู้ผลิตเครื่องยิงแสงแบบ EUV เพื่อใช้เทคโนโลยี EUV เพิ่มมากขึ้นอีก

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศแต่งตั้ง Uri Frank อดีตรองประธานอินเทลที่รับผิดชอบทีมวิศวกรออกแบบซีพียู เข้ามารับตำแหน่งรองประธานฝ่ายวิศวกรรมรับผิดชอบทีมออกแบบชิปสำหรับใช้งานในกูเกิลเอง

Uri จะสร้างทีมใหม่ในอิสราเอลเพื่อออกแบบชิปแบบ system-on-chip (SoC) ให้เหมาะกับงานของกูเกิลโดยเฉพาะ ตัว Uri เองเมื่อประกาศรับตำแหน่งแล้วก็โพสรับสมัครวิศวกร SoC ไปเลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

เศรษฐกิจจีนได้รับผลกระทบจากนโยบายการค้าของสหรัฐฯไม่น้อย ทำให้จีนต้องลุกขึ้นมาพึ่งพิงตัวเองโดยเฉพาะด้านเทคโนโลยี ล่าสุด Wall Street Journal รายงานว่ารัฐบาลจีนประชุมประจำปี ร่างแผนการใหญ่ 5 ปี ตั้งเป้าเป็นผู้นำเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาชาติและความมั่นคงโดยรวม เตรียมสร้างแล็บและลงทุนงานวิจัย AI, ผลิตชิปเซมิคอนดักเตอร์, ควอนตัมคอมพิวติ้ง

Tags:
Node Thumbnail

Cristiano Amon วาที่ซีอีโอคนใหม่ของ Qualcomm ที่จะรับตำแหน่งแทน Steve Mollenkopf ซีอีโอคนปัจจุบัน ช่วงกลางปีนี้ ให้สัมภาษณ์กับ CNET ในหลายประเด็น

ประเด็นแรกคือปัญหาขาดแคลนชิปที่เป็นวาระใหญ่ของโลกตอนนี้ Amon บอกว่าเกิดจากโรงงานต้องปิดในช่วง COVID ระบาดใหม่ๆ และความต้องการชิปกลับมาสูงเกินคาดเพราะกระแส work from home บวกกับอุปกรณ์ชนิดใหม่ๆ เช่น รถยนต์ยุคใหม่ที่ต้องใช้งานชิปมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากตอนที่แล้ว ปัญหาที่ทุกคนสงสัยคงเป็นว่าทำไมอินเทลติดหล่ม 14 นาโนเมตรอยู่หลายปี มาถึงวันนี้ (ต้นปี 2021) ยังก้าวไม่ถึง 10 นาโนเมตรได้สมบูรณ์ 100% เลยด้วยซ้ำ แถมแผนการผลิตชิป 7 นาโนเมตรก็ล่าช้ากว่ากำหนด

ในทางกลับกัน คู่แข่งสายโรงงานผลิตชิปทั้ง TSMC และซัมซุง สามารถผลิตชิประดับ 7 นาโนเมตรได้ก่อนแล้วหลายปี (Radeon VII ที่ผลิตโดย TSMC 7nm ออกต้นปี 2019) ตอนนี้ยังเริ่มผลิตชิปที่ 5 นาโนเมตรได้แล้ว

อะไรคือความแตกต่างระหว่างอินเทลกับคู่แข่ง คำตอบของคำถามนี้ต้องย้อนไปดูพัฒนาการของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กันก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้ไต้หวันกำลังประสบปัญหาระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำลดลงต่ำเข้าขั้นวิกฤติ ทำให้รัฐบาลเริ่มสั่งลดปริมาณการใช้น้ำในหลายเมือง ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตชิปของทั้ง TSMC และ UMC ที่กำลังประสบปัญหาผลิตชิปให้อุตสาหกรรมไอทีและรถยนต์ไม่ทัน

TSMC เคยเปิดเผยว่าใช้น้ำวันละ 156,000 ตันต่อวันในกระบวนการผลิตชิป โดยถึงแม้ TSMC จะมีการนำน้ำที่ใช้แล้วกลับมาใช้ซ้ำอยู่แล้วในกระบวนการ อย่างในปี 2019 บริษัทเผยว่าได้รียูสน้ำในกระบวนการผลิตราว 86.7% ของน้ำที่ใช้ทั้งหมด แต่บริษัทก็เกรงว่าหากสถานการณ์ฝนยังไม่ดีขึ้นภายในเดือนพฤษภาคม ปัญหาใหญ่จะตามมาแน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

กลายเป็นปัญหาระดับชาติไปแล้วสำหรับภาวะชิปเซมิคอนดักเตอร์ขาดแคลน กระทบอุตสาหกรรมเทคโนโลยี, รถยนต์, เครื่องใช้ไฟฟ้า จนรัฐบาลโจ ไบเดน ต้องวางแผนแก้ไขปัญหานี้ ล่าสุดทำเนียบขาวออกมาประกาศว่าจะมีการลงนามคำสั่งบริหารแก้ปัญหาอย่างเป็นทางการ

ในคำสั่งระบุต้องมีการตรวจสอบทันที 100 วันในหน่วยงานของรัฐบาลกลาง เพื่อแก้ไขช่องโหว่ห่วงโซ่อุปทานของผลิตภัณฑ์หลัก 4 รายการ คือ Active pharmaceutical ingredients หรือ APIs ส่วนประกอบสำคัญในการผลิตยา, แร่ธาตุที่ใช้ในการผลิตเครื่องกำเนิดไฟฟ้า, แบตเตอรี่ความจุสูง และชิปเซมิคอนดักเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

โรงงานชิปของ Samsung Electronics ในเมืองออสติน รัฐเท็กซัสต้องหยุดสายการผลิตหลังจากบริษัทไฟฟ้า Austin Energy แจ้งให้ซัมซุงหยุดการผลิตเนื่องจากไฟฟ้าไม่เพียงพอ และยังไม่มีกำหนดว่าจะกลับมาเดินสายการผลิตได้เมื่อใด

รัฐเท็กซัสมีปัญหากระแสไฟฟ้าไม่เพียงพอจากเหตุพายุลมหนาวและเกิดเหตุไฟดับเป็นวงกว้าง

ปีนี้ปัญหาชิปขาดแคลนกระทบอุตสาหกรรมจำนวนมาก โดยเฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ก่อนหน้านี้โรงงาน Renesas ในญี่ปุ่นก็เพิ่งต้องหยุดสายการผลิตไป จากเหตุแผ่นดินไหวในญี่ปุ่น แม้ว่ากำลังผลิตชิปส่วนมากในโลกจะมาจากไต้หวันก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาชิปขาดตลาดกำลังลามไปทุกวงการ ไม่ว่าจะเป็นวงการพีซี หรือวงการรถยนต์ และเหตุแผ่นดินไหวในญี่ปุ่นในสัปดาห์นี้ก็อาจจะสร้างผลกระทบอีกขั้นเมื่อบริษัท Renesas Electronics ประกาศหยุดสายการผลิตเพื่อตรวจสอบโรงงาน

Renesas เป็นบริษัทผลิตชิปที่รวมเอาบริษัทผลิตชิปจากฮิตาชิ, มิตซูบิชิ, และเอ็นอีซี ปัจจุบันบริษัทยังเป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่ให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์ รองจาก NXP และ Infineon

ทางบริษัทระบุว่าหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว เบื้องต้นไม่พบความเสียหายในโรงงานแต่ก็ตัดสินใจหยุดเพื่อตรวจสอบ clean room ที่ใช้ผลิตชิปอีกครั้ง และยังไม่แน่ใจว่าจะเดินสายการผลิตได้อีกครั้งเมื่อใด

Tags:
Node Thumbnail

Jen Psaki เลขาธิการสำนักข่าวทำเนียบขาว เผยว่ารัฐบาล โจ ไบเดน วางแผนจะดำเนินการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนชิปทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตรถยนต์, ผู้ผลิตแล็ปท็อป และอุตสาหกรรม semiconductor ต่างๆ ซึ่งเป็นปัญหาที่ยิ่งเพิ่มขึ้นเมื่อเกิดโรคระบาด และคนต้องทำงานและเรียนที่บ้าน

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานข่าวว่าซัมซุงอาจตั้งโรงงานผลิตชิปแห่งใหม่ที่เมือง Austin รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา เพื่อแข่งขันในตลาดชิปขนาด 3nm กับ TSMC ที่เพิ่งสร้างโรงงานผลิตชิป 5nm ในรัฐแอริโซนา และกำลังขยายไปยัง 3nm เช่นกัน

ซัมซุงมีโรงงานผลิตชิปใน Austin อยู่แล้วตั้งแต่ปี 1997 โดยมีคนทำงานราว 10,000 คน ปัจจุบันมีเทคโนโลยีการผลิตระดับ 14nm

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Wall Street Journal ลงบทความว่าด้วยสถานการณ์ในอุตสาหกรรมการผลิตชิปตอนนี้ ที่กำลังประสบปัญหาซัพพลายไม่เพียงพอต่อดีมานด์ในทุกอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะอิเล็กทรอนิคส์หรือรถยนต์ก็ตาม ส่งผลให้ราคาชิปจะสูงขึ้นและต้องรอสินค้าใหม่นานมากขึ้น

ต้นตอคือดีมานด์ที่เพิ่มมากขึ้น จากทั้งการ work from home ทำให้แล็บท็อปกลับมาเติบโต ฝั่งผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์และคลาวด์ก็ต้องเพิ่มฮาร์ดแวร์เพื่อรองรับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปเหล่านี้ด้วย ไม่รวมการมาถึงของสมาร์ทโฟน 5G

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานข่าวว่า Huawei เตรียมสร้างโรงงานผลิตชิปของตัวเองที่เซี่ยงไฮ้ เพื่อแก้ปัญหาโดนสหรัฐอเมริกากีดกันเรื่องเทคโนโลยี

ตามข่าวบอกว่าโรงงานแห่งนี้จะดำเนินการโดยบริษัทพาร์ทเนอร์ Shanghai IC R&D Center (IRDC) ซึ่งเป็นบริษัทชิปจีนที่ได้รับการลงทุนจากรัฐบาลนครเซี่ยงไฮ้ ในระยะเริ่มต้นจะทดลองผลิตชิปที่ 45 นาโนเมตรก่อน แล้วเริ่มขยับเป็น 28 นาโนเมตรในช่วงปลายปี 2021 ซึ่งจะทำให้ Huawei สามารถผลิตสินค้ากลุ่มสมาร์ททีวีและ IoT ได้เอง จากนั้นจะเป็น 20 นาโนเมตรช่วงปลายปี 2022 สำหรับอุปกรณ์โทรคมนาคม 5G

Tags:
Node Thumbnail

กลายเป็นว่าฝ่ายที่กังวลที่สุดในดีล NVIDIA / Arm ไม่น่าใช่แค่บริษัทผลิตชิปที่กังวลในแง่การแข่งขัน แต่เป็นจีน ที่เกรงว่า Arm จะถูกการเมืองแทรกแซงและเกิดเหตุการณ์แบบเดียวกับที่ Huawei โดน

รองประธานของสมาคมเซมิคอนดักเตอร์ของจีนเปิดเผยว่าดีไซน์หรือเทคโนโลยีของ Arm ถูกใช้งานในการพัฒนาและออกแบบชิปกว่า 95% ในจีน และการที่สหรัฐเป็นเจ้าของ Arm เป็นอะไรที่ไม่น่าไว้ใจ หากดูจากสิ่งที่สหรัฐทำกับ Huawei เช่นเดียวกับตัวแทนจาก HiSilicon หรือแม้กระทั่งสื่อของรัฐบาลจีนเองที่แสดงความกังวลในแบบเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงและ SK Hynix ผู้ผลิตชิปเซ็ตจากเกาหลีกำลังเป็นรายล่าสุดที่ถูกบีบจากกฎหมายของสหรัฐ ทำให้ไม่สามารถผลิตและส่งมอบชิปให้ Huawei หลังวันที่ 15 กันยายนนี้ตามกำหนด 120 วัน หลังออกกฎหมาย ซึ่งอาจครอบคลุมทั้งชิปเซ็ตและชิปความจำ

Tags:
Node Thumbnail

ไลน์ผลิตเซมิคอนดักเตอร์หมายเลข 2 ของซัมซุง ในเมืองพย็องแท็ก ที่มีพื้นที่กว่า 128,900 ตารางเมตร และเป็นไลน์ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เริ่มผลิตชิปความจำ DRAM LPDDR5 แบบ 16Gb (กิกะบิต) ด้วยกระบวนการ EUV (extreme ultraviolet) ขนาดการผลิต 10nm รุ่นที่สาม หรือที่เรียกว่าการผลิตแบบ 1z แล้ว

ซัมซุงระบุว่าชิป LPDDR5 แบบ 16Gb นี้ เป็นชิปหน่วยความจำรุ่นแรกที่มีการผลิตเป็นจำนวนมาก (mass production) ด้วยกระบวนการ EUV และเป็นชิปหน่วยความจำบนมือถือที่มีประสิทธิภาพและความจุสูง พร้อมรองรับ 5G และ AI ในอนาคต มีความเร็วในการรับส่งข้อมูลถึง 6,400 Mb/s เร็วกว่าชิป 12Gb DRAM ที่มีความเร็ว 5,500 Mb/s อยู่ประมาณ 16 เปอร์เซ็นต์

Tags:
Node Thumbnail

อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ของจีนถือว่าตามหลังตะวันตกหรือแม้แต่ไต้หวันอยู่หลายปี และพอเกิดสงครามการค้ารอบนี้ก็ยิ่งเป็นตัวกระตุ้นให้จีนต้องแก้ปัญหานี้ ซึ่ง TSMC เป็นเป้าหมายหลักที่จีนจะดึงวิศวกรเก่ง ๆ มาทำงานด้วย

ล่าสุด Nikkei Asian Review รายงานว่า Quanxin Integrated Circuit Manufacturing (QXIC) และ Wuhan Hongxin Semiconductor Manufacturing Co. (HSMC) ไปจนถึงบริษัทเซมิคอนดักเตอร์ของจีนอีกหลายบริษัทต่างดึงวิศวกรจาก TSMC รวมกันกว่า 100 คน ซึ่งเกินครึ่งของจำนวนนี้ทำงานกับ QXIC และ HSMC ที่สำคัญคือ 2 บริษัทนี้ได้ผู้บริหารที่เคยทำงานกับ TSMC มาบริหารด้วย

Pages