Tags:
Toshiba

อินเทลเพิ่งเปิดตัวชิป 3D NAND แบบ 32 ชั้น ไปวันก่อน ตอนนี้โตชิบาก็เปิดตัวข่มด้วยชิปซ้อนกัน 48 ชั้น โครงสร้างภายในเป็น BiCS เก็บข้อมูลได้สองบิตต่อเซลล์ ชิปแต่ละตัวมีความจุรวม 128 กิกะบิต

แม้ว่าจะซ้อนชั้นได้เยอะกว่า แต่ชิปของโตชิบาก็มีความจุต่อชิปน้อยกว่าอินเทลและไมครอนเท่าตัว ทางโตชิบาระบุว่าตอนนี้เริ่มส่งตัวอย่างให้คู่ค้าแล้ว ขณะที่ชิปของอินเทลเข้าสู่กระบวนการผลิตล็อตแรก และจะผลิตด้วยกำลังผลิตเต็มที่ในปลายปีนี้

การผลิตเต็มรูปแบบจะต้องรอโรงงาน Fab2 ในญี่ปุ่นสร้างเสร็จเสียก่อน กำหนดการตอนนี้น่าจะเริ่มผลิตได้ประมาณครึ่งแรกของปี 2016

ที่มา - Toshiba

Tags:
Intel

ไมครอนและอินเทลประกาศความพร้อมในการผลิตชิป 3D NAND ที่เพิ่มความจุของ NAND มากกว่าปัจจุบันถึงสามเท่าตัว ทำให้สามารถผลิต SSD ขนาด 2.5" ที่มีความจุมากกว่า 10TB ได้

3D NAND วางเซลล์แฟลชซ้อนกัน 32 ชั้น ทำให้สามารถสร้างชิป NAND แบบ MLC ความจุ 256 กิกะบิต และแบบ TLC ความจุ 384 กิกะบิต

ชิปความจุ 256 กิกะบิตเริ่มส่งมอบให้คู่ค้าแล้ววันนี้ ส่วนชิปแบบ TLC จะส่งมอบภายหลัง

ที่มา - Intel

Tags:
Freescale

NXP Semiconductors ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่จากเนเธอร์แลนด์ ประกาศซื้อกิจการคู่แข่งร่วมวงการ Freescale Semiconductor จากสหรัฐอเมริกา (ซึ่งเป็นอดีตบริษัทผลิตชิปของโมโตโรลาที่แยกตัวออกมาในปี 2004) ด้วยเงินสดและการแลกหุ้น มูลค่าการซื้อกิจการครั้งนี้คือ 11.8 พันล้านดอลลาร์ (นับตามราคาหุ้น)

ทั้งสองบริษัทถือเป็นผู้ผลิตชิปสำหรับรถยนต์รายใหญ่ของโลก การควบกิจการจะช่วยให้บริษัทใหม่มีรายรับ 10 พันล้านดอลลาร์ต่อปี ขยับขึ้นเป็นผู้ผลิตชิปอันดับ 8 ของโลก และเป็นผู้ผลิตชิปสำหรับรถยนต์อันดับหนึ่ง อีกทั้งยังกลายเป็นคู่แข่งที่สำคัญของ Texas Instrument ที่มียอดขายรวม 13 พันล้านดอลลาร์ต่อปี

ตอนนี้บอร์ดของทั้งสองบริษัทอนุมัติแผนการควบกิจการแล้ว ขั้นต่อไปคือขอให้ผู้ถือหุ้นรายย่อยโหวตอนุมัติ และผ่านกระบวนการตรวจสอบจากภาครัฐ คาดว่าการควบกิจการครั้งนี้จะเสร็จสิ้นภายในปี 2015

ที่มา - NXP, Bloomberg

Tags:
China

อินเทลให้ข่าวกับสำนักข่าว China Daily ระบุว่าอินเทลจะลงทุนเพิ่มเติมในโรงงานในเมืองเฉิงตูเพิ่มอีก 1,600 ล้านดอลลาร์หรือกว่าห้าหมื่นล้านบาทเพิ่มอัพเกรดโรงงาน

โรงงานในเฉิงตูมีพนักงานประจำ 2,500 ถึง 3,000 คน เป็นโรงงานประกอบและทดสอบชิป โดยอินเทลมีโรงงานแบบเดียวกันนี้ในมาเลเซียและเวียดนาม

อินเทลไม่ได้ระบุชัดเจนว่าจะอัพเกรดโรงงานส่วนใดบ้าง แต่บอกว่าการอัพเกรดนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการเดินหน้าธุรกิจ แท็บเล็ต, สมาร์ทโฟน, IoT, และคอมพิวเตอร์สวมใส่ได้ เราอาจจะเริ่มเห็นชิป Atom ถูกประกอบขั้นสุดท้ายจากโรงงานในจีนกันต่อไป

ที่มา - China Daily, The Register

Tags:
Samsung

ซัมซุงประกาศจะลงทุนกว่า 1.47 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 470,000 ล้านบาท) ในการสร้างโรงงานผลิตชิปทางตอนใต้ของเกาหลีใต้

โรงงานนี้จะเริ่มสร้างในเมือง Pyeongtaek ทางตอนใต้ของกรุงโซลในช่วงต้นปีหน้า และคาดว่าจะเสร็จและเริ่มดำเนินการในปี 2017 ในการลงทุนครั้งนี้ Kwon Oh Hyun รองประธานอาวุโสและซีอีโอของซัมซุงกล่าวว่าจะส่งผลต่อธุรกิจการผลิตชิปของซัมซุงในอนาคตอย่างมาก

ที่มา - CNET

Tags:

ความก้าวหน้าของโลกอิเล็กทรอนิกส์ในช่วงหลังทำให้นักอิเล็กทรอนิกส์มือสมัครเล่นสามารถเล่นกับอุปกรณ์สมัยใหม่ได้ง่ายมาก เช่น Arduino หรือ Raspberry Pi ที่เปิดให้คนทั่วไปเข้าถึงพอร์ต I/O ได้โดยง่าย แต่หากมือสมัครเล่นเหล่านี้ต้องการใช้ไอซีบางตัวเฉพาะหรืออุปกรณ์ที่ออกแบบเองกลับทำได้ยากมากเพราะอุปกรณ์สมัยใหม่มีขนาดเล็ก หลายครั้งต้องใช้ฝีมือสูงหรือหากจ้างบริษัทประกอบบอร์ดก็จะมีราคาแพง

เครื่อง Firepick Delta ได้รับแรงบัลดาลใจจากโครงการ RepRap ที่สร้างเครื่องพิมพ์สามมิติแบบโอเพนซอร์สในต้นทุน 300 ดอลลาร์ มีกล้องจับภาพ, หัวดูดสุญญากาศ, และหัวป้ายน้ำยาบัดกรี จากเดิมเครื่องประเภทนี้ที่ราคาถูกที่สุดจะอยู่ที่ 30,000 ดอลลาร์ และการควบคุมเครื่องทำได้ยุ่งยาก การตั้งระบบต้องใช้ความเชี่ยวชาญพิเศษ

Firepick Delta จะลดความยุ่งของการโปรแกรมให้เครื่องวางอุปกรณ์ตามสั่งด้วยการจัดการจับภาพอุปกรณ์และเปิด API ระดับสูงผ่าน NodeJS ทำให้มือสมัครเล่นสามารถควบคุมเครื่องได้ผ่านเบราว์เซอร์

ตอนนี้เครื่อง Firepick Delta มีเครื่องต้นแบบแล้ว หากทีมงานพร้อมจะเปิดระดมทุนเพื่อผลิตต่อไป

ที่มา - Hack A Day, Firepick Delta

Tags:
IBM

การปฎิวัติวงการอิเล็กทรอนิกส์ของโลกด้วยซิลิกอนมีมาตั้งแต่ยุคทรานซิสเตอร์ในปี 1954 และเทคโนโลยี CMOS ในปี 1963 หกสิบปีผ่านไปคอมพิวเตอร์ยังคงอยู่บนพื้นฐานเทคโนโลยีเดิมที่มีประสิทธิภาพดีขึ้น มีขนาดเล็กลง และกินไฟน้อยลง แต่นักวิทยาศาสตร์ของไอบีเอ็มเชื่อมว่าเทคโนโลยีซิลิกอนจะสามารถพัฒนาไปจนถึงระดับ 7 นาโนเมตรเท่านั้น

ไอบีเอ็มประกาศว่าจะลงทุน 3 พันล้านดอลลาร์หรือแสนล้านบาทภายในห้าปีข้างหน้า เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตที่ช่วยให้การผลิตลายวงจรซิลิกอนระดับ 7 นาโนเมตร และเทคโนโลยีในยุคต่อไป

เทคโนโลยีการผลิตชิปทุกวันนี้ที่มีกำลังผลิตขนาดใหญ่อยู่ที่ 22 นาโนเมตรของอินเทล ขณะที่ผู้ผลิตรายอื่นๆ อยู่ที่ 32 หรือ 28 นาโนเมตร ในปีหน้าอินเทลจะเดินสายการผลิตชิป 14 นาโนเมตร แต่เมื่อเล็กลงถึงขนาดหนึ่งแล้วเราจะไม่สามารถสร้างลายวงจรที่ทำงานได้เสถียรอีกต่อไป

ไอบีเอ็มจะสำรวจเทคโนโลยียุคต่อไปอีกหลายอย่างเพื่อหาสถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์ที่เป็นไปได้ในอนาคต นับตั้งแต่คอมพิวเตอร์ควันตัม, ระบบคอมพิวเตอร์แบบ Neurosynaptic ที่ทำงานเลียนแบบสมองมนุษย์, สร้างซีพียูจาก carbon nanotube หรือ graphene

ที่มา - eWeek

Tags:
Atmel

Atmel ผู้ผลิตชิปสถาปัตยกรรม AVR ที่ใช้ใน Arduino และชิปสำหรับคอมพิวเตอร์ฝังตัว ARM อีกหลายรุ่น ประกาศเข้าซื้อบริษัทชิปเชื่อมต่อไร้สาย Newport Media ผู้ผลิตชิปเชื่อมต่อไร้สาย 802.11 และ Bluetooth 4.0 โดยมูลค่าการเข้าซื้อ 140 ล้านดอลลาร์ และกระบวนการจะเสร็จสิ้นภายในสิ้นปีนี้

แนวทางคอมพิวเตอร์ฝังตัวขนาดเล็กเริ่มเปลี่ยนจากการใช้โปรโตคอลเฉพาะทางเช่น ANT+ มาเป็นโปรโตคอลกลางร่วมกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ทั่วไป เช่น NFC, Bluetooth LE, หรือ Wi-Fi มากขึ้น การดึงเอาทรัพย์สินทางปัญญาของ Newport Media มารวมไว้ก็เป็นกลยุทธ์ที่สมเหตุสมผลดีของ Atmel

ที่มา - The Register

Tags:
Cisco

ซิสโก้เพิ่งแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และผลออกมาไม่ดีนักเมื่อกำไรในบัญชีแบบ GAAP ลดลงถึง 54.5% ทั้งที่รายได้ลดลงไม่มากนัก ปรากฎว่าเงินจำนวนถึง 655 ล้านดอลลาร์เป็นค่าใช้จ่ายที่เกิดจากหน่วยความจำจากซัพพลายเออร์รายหนึ่งเสียหายมากกว่าปกติ กระทบสินค้าที่ขายไปในช่วงปี 2005-2010

หน่วยความจำมีอายุการใช้งานและมีโอกาสเสียหายเมื่อใช้งานไปเวลานานเป็นเรื่องปกติ บางครั้งเมื่อเสียหายจะไม่สามารถเปิดกลับมาใช้งานได้หลังปิดเครื่อง แต่สินค้าจำนวนหนึ่งกลับเสียหายด้วยอัตราผิดปกติ ทำให้ผู้บริหารซิสโก้ตัดสินใจเข้าาจัดการปัญหานี้แม้สินค้าส่วนใหญ่จะหมดประกันไปแล้วก็ตาม

ซิสโก้ระบุว่าความเสียหายนี้เกิดจากหน่วยความจำของผู้ผลิตรายหนึ่งแต่ไม่ระบุว่ารายใด แต่เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา Micron ผู้ผลิตหน่วยความจำก็ออกแถลงการณ์ว่าบริษัทกำลังทำงานร่วมกับผู้ผลิตเพื่อแก้ปัญหาสินค้าบางส่วนที่ขายไปแล้วนานกว่าสามปี ซึ่งตรงกับซิสโก้พอดี

ที่มา - Cisco, Wall Street Journal, The Register

Tags:
Intel

งาน ISSCC ปีนี้อินเทลนำเสนองานวิจัยใหม่แสดงเทคนิคการออกแบบชิปขนาดใหญ่ที่มีขนาดถึง 256 คอร์ ทำให้ต้องส่งข้อมูลไปมาระหว่างคอร์จำนวนมหาศาล ข้อจำกัดสำคัญคือการรักษาสัญญาณนาฬิกาให้ตรงกันทุกคอร์ กลายเป็นข้อจำกัดสำคัญ อินเทลจึงเสนอแนวทางออกแบบใหม่ ให้มีเครือข่ายบนชิป (Network-on-Chip) ทำให้แต่ละคอร์มีช่องทางสื่อสารระหว่างกันโดยไม่ต้องมีสัญญาณนาฬิกาตรงกัน หรือกระทั่งมีไฟเลี้ยงต่างกันได้

อินเทลนำเสนอชิปที่เชื่อมต่อคอร์ภายในเป็นตาราง 16 x 16 รวม 256 คอร์ แต่ละคอร์มีสัญญาณนาฬิกาและไฟเลี้ยงแยกออกจากกัน โดยใช้สัญญาณนาฬิกาในการสื่อสารจากต้นทางข้อมูล (source synchronous) และเชื่อมต่อระหว่างคอร์แบบผสมระหว่าง packet switching และ circuit switching โดยแต่ละคอร์จะสามารถขอเปิดเส้นทางเชื่อมต่อด้วยการส่งคำขอแบบ packet switching แล้วจากนั้นช่องทางสื่อสารจะเปิดถึงกันเป็น circuit switching

อินเทลแสดงให้เห็นว่ากระบวนการแบบนี้สามารถให้ประสิทธิภาพสูงถึง 20 เทราบิตต่อวินาที ขณะที่ให้ประสิทธิภาพพลังงานถึง 18.3 เทราบิตต่อวินาทีต่อวัตต์ และส่วนเชื่อมต่อนั้นทำงานที่แรงดันไฟฟ้า 340 มิลลิโวลต์เท่านั้น

งานวิจัยนี้ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐฯ

ที่มา - The Register

Tags:
IBM

Wall Street Journal อ้างแหล่งข่าวภายในระบุว่าไอบีเอ็มกำลังขายกิจการผลิตชิปออกไปเพราะใช้ทุนสูงและไม่ทำกำไร ขณะที่ Financial Times ระบุว่าไอบีเอ็มจ้าง Goldman Sachs ให้หาผู้ซื้อแล้ว ผู้ที่อาจจะเข้ามาซื้อ เช่น GlobalFoundries หรือ TSMC

แม้จะขายกิจการผลิตชิปออกไป แต่ไอบีเอ็มยังคงมีกิจการออกแบบชิป POWER อยู่ หากการขายครั้งนี้สำเร็จไอบีเอ็มก็จะกลายเป็นผู้ผลิตที่ไม่มีโรงงานของตัวเอง เช่นเดียวกับ AMD และ NVIDIA หรือผู้ผลิตชิป ARM จำนวนมากทุกวันนี้

ธุรกิจการรับผลิตชิปเป็นธุรกิจที่ต้องการการลงทุนสูงแต่มีกำไรต่ำหากไม่สามารถใช้กำลังผลิตเต็มกำลังได้ คาดว่าปีที่แล้วธุรกิจส่วนนี้ของไอบีเอ็มขาดทุน 130 ล้านดอลลาร์ จากรายได้ 1,750 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ไอบีเอ็มเสียลูกค้ารายใหญ่ที่ซื้อชิปจำนวนมากในตลาดคอนโซล ที่ทั้ง Xbox One และ PS4 ล้วนหันไปใช้ชิปจากเอเอ็มดี ส่วน Wii U ของนินเทนโดนั้นก็มียอดขายไม่ดีนัก

ที่มา - ArsTechnica

Tags:
USB

มาตรฐาน USB Power Delivery (USB-PD) ตั้งกลุ่มทำงานมาตั้งแต่ปี 2011 สองปีผ่านไปแม้ตอนนี้มาตรฐานยังไม่สมบูรณ์แต่ Renesas ก็สาธิตอุปกรณ์ที่จ่ายไฟได้ตามมาตรฐานที่วางไว้แล้ว

มาตรฐาน USB-PD จะมีระดับการจ่ายไฟ 5 ระดับ แบ่งเป็นโปรไฟล์ตามวัตต์ที่ต้องจ่าย ได้แก่ 10, 18, 36, 60, และ 100 วัตต์ โดยต้องจ่ายไฟได้ 3 ระดับความต่างศักย์ คือ 5, 12, และ 20 โวลต์ ตัวชิปทั้งฝั่งจ่ายและรับพลังงาน จะต้องตกลงกันก่อนล่วงหน้าว่าสามารถจ่ายพลังงานได้ตามต้องการหรือไม่

Renesas คาดว่าจะขายชุดจ่ายไฟ USB-PD แบบ 18 และ 36 วัตต์ก่อน ซึ่งก็พอใช้งานสำหรับโน้ตบุ๊กขนาดเล็ก, แท็บเล็ต, และโทรศัพท์มือถือ แต่ยังไม่ระบุว่าชิปจะพร้อมวางตลาดเมื่อไหร่ และต้องรอผู้ผลิตยอมรับมาตรฐาน USB-PD แล้วซื้อชิปไปทำอแดปเตอร์อีกที

อนาคตจะหมดปัญหาลืมเอาอแดปเตอร์ไปทำงานแล้วครับ

ที่มา - Tech-On

Tags:
Intel

อุตสาหกรรมไอซีมีข้อจำกัดต่อผู้เข้ามาแข่งขันรายใหม่ข้อใหญ่คือการลงทุนขั้นต้นนั้นแพงมาก การเลือกสถานที่ตั้งโรงงานจึงต้องมั่นใจกับความพร้อมของประเทศนั้นๆ อย่างมาก ข่าวล่าสุดสำหรับโรงงานใหม่ของอินเทลคือโรงงานใหม่อาจจะไปตั้งที่อิสราเอล

ข่าวนี้มีที่มาจาก Nahum Itzkovich ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมการลงทุนของกระทรวงเศรษฐกิจอิสราเอล ว่าอินเทลกำลังเจรจาการลงทุนใหม่ที่มีมูลค่าถึงหมื่นล้านดอลลาร์ เท่ากับการลงทุนทั้งหมดของอินเทลในสิบปีที่ผ่านมารวมกัน

การลงทุนขนาดใหญ่เช่นนี้สำหรับอินเทลโดยปกติก็จะเป็นการตั้งโรงงานผลิตชิปที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ โดย Maxine Fassberg ผู้จัดการใหญ่ของอินเทลอิสราเอลก็เคยแสดงท่าทีว่าอยากให้อินเทลเข้ามาตั้งโรงงานผลิตชิป 10 นาโนเมตรในอิสราเอล และยังระบุว่าอินเทลจะตัดสินใจภายในปีนี้ว่าจะอัพเกรดโรงงานใดบ้างเพื่อผลิตชิป 10 นาโนเมตรนี้ โดยตอนนี้โรงงานในอิสราเอลนั้นมีเทคโนโลยีการผลิต 22 นาโนเมตร แต่โรงงานที่ใช้เทคโนโลยีการผลิต 14 นาโนเมตรตั้งอยู่ในสหรัฐฯ และไอร์แลนด์

โรงงานของอินเทลสร้างมูลค่าการส่งออกให้กับเศรษฐกิจอิสราเอลถึง 20% ของการส่งออกเทคโนโลยีสูงทั้งหมด ที่ผ่านมารัฐบาลอิสราเอลมักยื่นข้อเสนอที่ดีมากให้กับอินเทล เช่น การลงทุนในปีที่แล้วที่อินเทลลงทุนเพิ่ม 1.1 พันล้านดอลลาร์ รัฐบาลสนับสนุนเพิ่มถึง 1.3 พันล้านดอลลาร์

ที่มา - The Register, Ynetnews

Tags:
ARM

ชิป Cortex-A57 นั้นเป็นชิปรุ่นแรกที่เป็นสถาปัตยกรรม ARMv8 หรือ ARM รุ่น 64 บิต ก่อนหน้านี้ทาง ARM เปิดตัวชิปรุ่นนี้ว่าพร้อมผลิต แต่ก็ยังไม่มีการผลิตจริง จนกระทั่งวันนี้ ชิปล็อตแรกก็ออกมาจากโรงงานของ TSMC แล้ว

ARMv8 ถือเป็นก้าวแรกของ ARM ที่จะบุกตลาดขึ้นมายังตลาดพีซีและเซิร์ฟเวอร์ แต่จนตอนนี้ขีดจำกัดคงเป็นความสามารถในการรองรับแรมที่ ARMv7 รองรับได้ 4 GB ต่อโปรเซส ตามแบบฉบับของซีพียู 32 บิตทั่วไป (ARM มีเทคโนโลยี PAE แบบเดียวกับ x86 ทำให้ใส่แรมมากกว่านั้น แต่ในความเป็นจริงไม่มีใครรองรับเทคโนโลยีนี้ และสุดท้ายแล้วแต่ละโปรเซสก็ถูกจำกัด 4 GB อยู่ดี) ขณะที่อินเทลนั้นตอนนี้ทำตลาดด้วย Atom S1200 ที่เป็นสถาปัตยกรรม 64 บิตมาตั้งแต่ Atom ตัวแรก และรองรับแรม 8 GB

ชิปชุดแรกที่ออกจากโรงงาน TSMC เป็นชุดที่เกิดจากความร่วมมือระหว่าง ARM และ TSMC โดยตรง กระบวนการทางฝั่ง ARM นั้นผู้ผลิตชิปตัวจริงเช่น Qualcomm, AllWinner, หรือบริษัทผู้ผลิตอื่นๆ จะต้องไปซื้อพิมพ์เขียวจากทาง ARM ซึ่งทำพิมพ์เขียวที่เข้ากับเทคโนโลยีของแต่ละโรงงานเตรียมไว้ให้ แล้วจึงนำพิมพ์เขียวนั้นไปดัดแปลงหรือสั่งผลิตตามแต่ต้องการอีกครั้ง ดังนั้นแม้จะมีชิปชุดแรกออกมาแล้วแต่ก็ต้องรอดูว่าใครจะเป็นผู้สั่งผลิต และจะผลักดันสินค้าออกมาสู่ตลาดได้เมื่อไร

ที่มา - eWeek

Tags:
Fujitsu

Fujitsu ประกาศปรับโครงสร้างองค์กรของบริษัทลูก Fujitsu Semiconductor หลังประสบปัญหาทางการเงินมายาวนาน โดยแผนการของ Fujitsu มีดังนี้

  • แยกธุรกิจ LSI/SoC ออกไปรวมกับหน่วยธุรกิจ LSI ของ Panasonic ตั้งเป็นบริษัทใหม่ที่ยังไม่มีชื่อเรียก และมีเงินสนับสนุนจาก Development Bank of Japan
  • ขายโรงงานผลิตแผ่นเวเฟอร์ขนาด 300 มิลลิเมตรที่จังหวัด Mie ให้กับ TSMC ของไต้หวัน
  • ยังเก็บธุรกิจไมโครคอนโทรลเลอร์และอุปกรณ์แอนะล็อกไว้
  • โรงงานที่เหลือบางแห่งยังเก็บเอาไว้ แต่จะลดพนักงานลงประมาณ 2,000 ตำแหน่ง

ข่าวนี้คงเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของบริษัทญี่ปุ่นที่เริ่มแข่งขันเรื่องการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไม่ได้ หากใช้ฐานการผลิตในประเทศ

ที่มา - Fujitsu via The Register

Tags:
Apple

รายงานจาก China Times ระบุว่าแอปเปิลเริ่มทดสอบผลิตชิป A6X ด้วยเทคโนโลยี 28 นาโนเมตรจากโรงงานของ TSMC แล้ว แม้ทุกวันนี้ชิปที่ใช้งานจริงจะผลิตด้วยเทคโนโลยี 32 นาโนเมตรของซัมซุงก็ตาม หลังจากเริ่มโครงการทดสอบนี้มาตั้งแต่กลางปี 2011 อย่างไรก็ดีทาง TSMC ไม่แสดงความเห็นใดๆ ต่อข่าวนี้

แม้ซีพียู A6X จะใช้สถาปัตยกรรม ARM Cortex-A15 แต่ในกระบวนการผลิตชิปก็มักใช้ชิ้นส่วนที่ออกแบบเฉพาะสำหรับโรงงานผลิตนั้นๆ มาเพื่อให้ชิปทำงานได้มีประสิทธิภาพดีเหมาะสมกับเงื่อนไขของโรงงาน แต่ก็ทำให้ผู้ว่าจ้างเช่นแอปเปิลไม่สามารถนำพิมพ์เขียวออกไปจ้างโรงงานอื่นผลิตเฉยๆ ได้ การทดสอบการผลิตจึงเป็นสัญญาณว่าแอปเปิลได้สร้างพิมพ์เขียวชุดใหม่ที่ถอดส่วนประกอบที่เป็นทรัพย์สินทางปัญญาของซัมซุงออกไปเสร็จแล้ว หากการทดสอบเป็นไปได้ด้วยดีแอปเปิลก็จะมีทางเลือกจ้าง TSMC ผลิตแทนได้ถ้าต้องการ

ปัญหาของ TSMC คือ กำลังผลิตยังต่ำอยู่ ถ้าแอปเปิลจะหันไปใช้งานจริงอาจจะมีปัญหาว่าไม่สามารถรองรับความต้องการของแอปเปิลได้ อีกอย่างหนึ่งคือแอปเปิลน่าจะถึงรอบอัพเกรดชิปภายในครึ่งปีข้างหน้า การทดสอบชิปที่ออกมาทำตลาดแล้วถึงสามเดือนไม่ได้รับประกันว่า TSMC จะได้ผลิตชิปรุ่นต่อไปของแอปเปิล

ที่มา - China Times (ภาษาจีน)

Tags:
Intel

ขณะที่โลกเซมิคอนดักเตอร์กำลังพัฒนาไปข้างหน้า ประเด็นราคากลับเป็นประเด็นสำคัญที่เราต้องจับตามองกันมากกว่า ที่งาน International Electron Devices Meeting (IEDM) อินเทลออกมาให้ข่าวว่าเทคโนโลยีการผลิตใหม่ที่จะไม่ทำให้ราคาแพงเกินไป และรายงานที่ออกมาไม่ตรงกับความเป็นจริง แต่ไม่ได้ระบุว่าต้นทุนจริงจะเพิ่มเท่าใด

รายงานก่อนหน้านี้ระบุเทคโนโลยี 22 นาโนเมตรจะทำให้ราคาสูงกว่าเทคโนโลยี 28 นาโนเมตรถึง 30-40% และเทคโนโลยี 14 นาโนเมตรจะทำให้ต้นทุนต่อเวเฟอร์เพิ่มไปถึง 90%

กระบวนการผลิต 22 นาโมเมตรของอินเทลจะถูกใช้งานร่วมกับเทคโนโลยี 80 นาโนเมตรในบางชั้นและ 193 นาโนเมตรในชั้นสุดท้าย

อินเทลเปิดให้บริการผลิตชิปจากบริษัทออกแบบภายนอก คือ Achronix ผู้ออกแบบ FPGA รายหนึ่งแต่ทางอินเทลก็ออกตัวว่าบริษัทไม่คิดว่าธุรกิจการรับจ้างผลิตจะกลายเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ การออกตัวแบบนี้ทำให้ความคาดหวังว่าจะมีบริษัทอื่นมาจ้างอินเทลให้ผลิตชิป ARM ต้องกลายเป็นความฝันที่ริบหรี่ลง

ราคาต่อเวเฟอร์ของอินเทลอาจจะเพิ่มขึ้นไม่มาก แต่เนื่องจากเวลาอินเทลขายจะขายเป็นชิปสำเร็จรูป ราคาชิปคงไม่เกี่ยวกันกับต้นทุนเวเฟอร์ของอินเทลนัก

ที่มา - EE Times

Tags:
AMD

ที่งาน Hot Chips Symposium ปีนี้เอเอ็มดีขึ้นประกาศสถาปัตยกรรมรุ่นต่อไปของบริษัท คือ Streamroller รุ่นต่อจาก Bulldozer ที่ทำได้ไม่ดีนักในการทดสอบหลายชุด โดย Streamroller จะแก้ปัญหาหลักคือการถอดรหัส (decode) คำสั่งที่เป็นคอขวดของ Bulldozer เพราะใช้ตัวถอดรหัสร่วมกันหลายคอร์ทำให้ถอดรหัสทำได้แค่ 2 คำสั่งต่อสัญญาณนาฬิกาต่อคอร์ ขณะที่อินเทล Sandy Bridge นั้นทำได้ถึง 4 คำสั่งต่อสัญญาญนาฬิกาต่อคอร์

ใน Bulldozer ตัวดึงชุดคำสั่งและตัวถอดรหัส จะแชร์กันระหว่างสองคอร์เป็นคู่ๆ แต่ใน Streamroller แต่ละคอร์จะมีตัวถอดรหัสคำสั่งเป็นของตัวเอง ขณะที่ตัวดึงชุดคำสั่งจากแคชจะใช้ร่วมกันต่อไป แต่เพิ่มขนาดแคชของชุดคำสั่งขึ้นมา เอเอ็มดีไม่ได้ระบุชัดว่าระบบถอดรหัสแบบใหม่นี้จะถอดรหัสได้กี่คำสั่งต่อสัญญาญนาฬิกา แต่บอกแค่ว่าประสิทธิภาพต่อพลังงานที่ใช้จะดีขึ้น 15% แม้ตัวเลขจะน่าประทับใจ แต่ในความเป็นจริงตอนนี้เอเอ็มดียังตามหลังอินเทลอยู่อีกมาก และต้องการการ "ยกเครื่อง" มากกว่านี้เพื่อให้ไล่ตามทัน

ชิปตัวแรกที่จะใช้ Streamroller คือ Kaversi ที่เป็น APU (มีชิปกราฟิกอยู่รวมกับซีพียู) จะเปิดตัวในปีหน้า แต่ไม่มีการระบุช่วงเวลาวางตลาดที่แน่ชัด

ที่มา - Hot Hardware

Tags:
ARM

ความพยายามลดช่องว่างของเทคโนโลยีการผลิตของ ARM ให้เทียบเท่ากับผู้ผลิตรายใหญ่อย่างอินเทล ทำให้ ARM ทำงานร่วมกับโรงงานผลิตชิปเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด คือ GLOBALFOUNDRIES โรงงานที่แยกตัวออกมาจากเอเอ็มดี โดยความร่วมมือจะทำให้ ARM ออกแบบชิปพร้อมผลิตสำหรับเทคโนโลยีการผลิต 20nm และ FinFET

การประกาศนี้เป็นการยืนยันความสัมพันธ์ล่วงหน้า แต่ก่อนหน้านี้ก็มีความร่วมมือแบบเดียวกันมาก่อนแล้ว โดยชิปตระกูล Cortex-A มีการทดสอบการผลิตที่โรงงานของ GLOBALFOUNDRIES ที่เทคโนโลยี 28nm และ 20nm ได้แล้ว สำหรับความร่วมมือต่อไปคือการพัฒนาพิมพ์เขียวสำหรับชิปกราฟิกตระกูล Mali และ Cortex รุ่นต่อไป

โครงสร้างตลาดของชิป ARM นั้นต่างจากอินเทล คือ ARM จะเปิดให้ผู้ผลิตชิปสามารถซื้อพิมพ์เขียวไปดัดแปลงได้เองตามใจชอบ เช่น Apple A4/A5, Samsung Exynos หรือ AllWinner A10 แล้วจึงนำพิมพ์เขียวที่ดัดแปลงแล้วไปจ้างโรงงานผลิตอีกทีหนึ่ง โดยพิมพ์เขียวที่ ARM ขายให้นั้นจะได้รับการทดสอบกับโรงงานจำนวนหนึ่ง เช่น ซัมซุง, TSMC, และ GLOBALFOUNDRIES การเพิ่มโรงงานผลิตที่ ARM รับรอง ทำให้ผู้ผลิตมีโรงงานให้เลือกมากขึ้น, กำลังผลิตโดยรวมสูงขึ้น, และได้รับเทคโนโลยีที่ต่างกันไปในแต่ละโรงงานมาใช้งาน ส่วนอินเทลนั้นควบคุมทุกอย่างตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงการผลิตสุดท้ายจนกระทั่งขายให้ผู้ประกอบคอมพิวเตอร์

ที่มา - GLOBALFOUNDRIES

Tags:
TSMC

ไม่ถึงเดือนหลังอินเทลประกาศลงทุนในบริษัทผลิตเครื่องจักรผลิตชิปมูลค่ากว่า 4,000 ล้านดอลลาร์ คู่แข่งอย่าง TSMC ก็ประกาศลงทุนถือหุ้น 5% และเงินช่วยเหลือการวิจัยเป็นเงิน 1,400 ล้านดอลลาร์

ASML ระบุว่าต้องการเงินลงทุนในรูปแบบนี้เพิ่มเติมอีก โดยต้องการทั้งหมดให้เป็นสัดส่วน 25% ของหุ้นทั้งหมด หากสัญญากับอินเทลผ่านไปได้ด้วยดีและอินเทลได้ถือหุ้น 15% ตอนนี้ก็ยังเหลือพื้นที่ให้บริษัทอื่นเข้าไปลงทุนแบบเดียวกันเป็นหุ้น 5%

TSMC เองก็คล้ายอินเทลที่หวังจะได้เทคโนโลยีผลิตด้วยแผ่นเวเฟอร์ 450 มิลลิเมตร และกระบวนการ EUV (extreme ultra-violet) เพื่อที่จะผลิตชิปที่กระบวนการที่ละเอียดขึ้นกว่าตอนนี้

เงิน 1,400 ล้านดอลลาร์นั้นพอๆ กับเงินกำไรทั้งหมดในไตรมาสที่สองของ TSMC พอดี

ที่มา - eWeek