Tags:
Cisco

ซิสโก้เพิ่งแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และผลออกมาไม่ดีนักเมื่อกำไรในบัญชีแบบ GAAP ลดลงถึง 54.5% ทั้งที่รายได้ลดลงไม่มากนัก ปรากฎว่าเงินจำนวนถึง 655 ล้านดอลลาร์เป็นค่าใช้จ่ายที่เกิดจากหน่วยความจำจากซัพพลายเออร์รายหนึ่งเสียหายมากกว่าปกติ กระทบสินค้าที่ขายไปในช่วงปี 2005-2010

หน่วยความจำมีอายุการใช้งานและมีโอกาสเสียหายเมื่อใช้งานไปเวลานานเป็นเรื่องปกติ บางครั้งเมื่อเสียหายจะไม่สามารถเปิดกลับมาใช้งานได้หลังปิดเครื่อง แต่สินค้าจำนวนหนึ่งกลับเสียหายด้วยอัตราผิดปกติ ทำให้ผู้บริหารซิสโก้ตัดสินใจเข้าาจัดการปัญหานี้แม้สินค้าส่วนใหญ่จะหมดประกันไปแล้วก็ตาม

ซิสโก้ระบุว่าความเสียหายนี้เกิดจากหน่วยความจำของผู้ผลิตรายหนึ่งแต่ไม่ระบุว่ารายใด แต่เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา Micron ผู้ผลิตหน่วยความจำก็ออกแถลงการณ์ว่าบริษัทกำลังทำงานร่วมกับผู้ผลิตเพื่อแก้ปัญหาสินค้าบางส่วนที่ขายไปแล้วนานกว่าสามปี ซึ่งตรงกับซิสโก้พอดี

ที่มา - Cisco, Wall Street Journal, The Register

Tags:
Intel

งาน ISSCC ปีนี้อินเทลนำเสนองานวิจัยใหม่แสดงเทคนิคการออกแบบชิปขนาดใหญ่ที่มีขนาดถึง 256 คอร์ ทำให้ต้องส่งข้อมูลไปมาระหว่างคอร์จำนวนมหาศาล ข้อจำกัดสำคัญคือการรักษาสัญญาณนาฬิกาให้ตรงกันทุกคอร์ กลายเป็นข้อจำกัดสำคัญ อินเทลจึงเสนอแนวทางออกแบบใหม่ ให้มีเครือข่ายบนชิป (Network-on-Chip) ทำให้แต่ละคอร์มีช่องทางสื่อสารระหว่างกันโดยไม่ต้องมีสัญญาณนาฬิกาตรงกัน หรือกระทั่งมีไฟเลี้ยงต่างกันได้

อินเทลนำเสนอชิปที่เชื่อมต่อคอร์ภายในเป็นตาราง 16 x 16 รวม 256 คอร์ แต่ละคอร์มีสัญญาณนาฬิกาและไฟเลี้ยงแยกออกจากกัน โดยใช้สัญญาณนาฬิกาในการสื่อสารจากต้นทางข้อมูล (source synchronous) และเชื่อมต่อระหว่างคอร์แบบผสมระหว่าง packet switching และ circuit switching โดยแต่ละคอร์จะสามารถขอเปิดเส้นทางเชื่อมต่อด้วยการส่งคำขอแบบ packet switching แล้วจากนั้นช่องทางสื่อสารจะเปิดถึงกันเป็น circuit switching

อินเทลแสดงให้เห็นว่ากระบวนการแบบนี้สามารถให้ประสิทธิภาพสูงถึง 20 เทราบิตต่อวินาที ขณะที่ให้ประสิทธิภาพพลังงานถึง 18.3 เทราบิตต่อวินาทีต่อวัตต์ และส่วนเชื่อมต่อนั้นทำงานที่แรงดันไฟฟ้า 340 มิลลิโวลต์เท่านั้น

งานวิจัยนี้ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐฯ

ที่มา - The Register

Tags:
IBM

Wall Street Journal อ้างแหล่งข่าวภายในระบุว่าไอบีเอ็มกำลังขายกิจการผลิตชิปออกไปเพราะใช้ทุนสูงและไม่ทำกำไร ขณะที่ Financial Times ระบุว่าไอบีเอ็มจ้าง Goldman Sachs ให้หาผู้ซื้อแล้ว ผู้ที่อาจจะเข้ามาซื้อ เช่น GlobalFoundries หรือ TSMC

แม้จะขายกิจการผลิตชิปออกไป แต่ไอบีเอ็มยังคงมีกิจการออกแบบชิป POWER อยู่ หากการขายครั้งนี้สำเร็จไอบีเอ็มก็จะกลายเป็นผู้ผลิตที่ไม่มีโรงงานของตัวเอง เช่นเดียวกับ AMD และ NVIDIA หรือผู้ผลิตชิป ARM จำนวนมากทุกวันนี้

ธุรกิจการรับผลิตชิปเป็นธุรกิจที่ต้องการการลงทุนสูงแต่มีกำไรต่ำหากไม่สามารถใช้กำลังผลิตเต็มกำลังได้ คาดว่าปีที่แล้วธุรกิจส่วนนี้ของไอบีเอ็มขาดทุน 130 ล้านดอลลาร์ จากรายได้ 1,750 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ไอบีเอ็มเสียลูกค้ารายใหญ่ที่ซื้อชิปจำนวนมากในตลาดคอนโซล ที่ทั้ง Xbox One และ PS4 ล้วนหันไปใช้ชิปจากเอเอ็มดี ส่วน Wii U ของนินเทนโดนั้นก็มียอดขายไม่ดีนัก

ที่มา - ArsTechnica

Tags:
USB

มาตรฐาน USB Power Delivery (USB-PD) ตั้งกลุ่มทำงานมาตั้งแต่ปี 2011 สองปีผ่านไปแม้ตอนนี้มาตรฐานยังไม่สมบูรณ์แต่ Renesas ก็สาธิตอุปกรณ์ที่จ่ายไฟได้ตามมาตรฐานที่วางไว้แล้ว

มาตรฐาน USB-PD จะมีระดับการจ่ายไฟ 5 ระดับ แบ่งเป็นโปรไฟล์ตามวัตต์ที่ต้องจ่าย ได้แก่ 10, 18, 36, 60, และ 100 วัตต์ โดยต้องจ่ายไฟได้ 3 ระดับความต่างศักย์ คือ 5, 12, และ 20 โวลต์ ตัวชิปทั้งฝั่งจ่ายและรับพลังงาน จะต้องตกลงกันก่อนล่วงหน้าว่าสามารถจ่ายพลังงานได้ตามต้องการหรือไม่

Renesas คาดว่าจะขายชุดจ่ายไฟ USB-PD แบบ 18 และ 36 วัตต์ก่อน ซึ่งก็พอใช้งานสำหรับโน้ตบุ๊กขนาดเล็ก, แท็บเล็ต, และโทรศัพท์มือถือ แต่ยังไม่ระบุว่าชิปจะพร้อมวางตลาดเมื่อไหร่ และต้องรอผู้ผลิตยอมรับมาตรฐาน USB-PD แล้วซื้อชิปไปทำอแดปเตอร์อีกที

อนาคตจะหมดปัญหาลืมเอาอแดปเตอร์ไปทำงานแล้วครับ

ที่มา - Tech-On

Tags:
Intel

อุตสาหกรรมไอซีมีข้อจำกัดต่อผู้เข้ามาแข่งขันรายใหม่ข้อใหญ่คือการลงทุนขั้นต้นนั้นแพงมาก การเลือกสถานที่ตั้งโรงงานจึงต้องมั่นใจกับความพร้อมของประเทศนั้นๆ อย่างมาก ข่าวล่าสุดสำหรับโรงงานใหม่ของอินเทลคือโรงงานใหม่อาจจะไปตั้งที่อิสราเอล

ข่าวนี้มีที่มาจาก Nahum Itzkovich ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมการลงทุนของกระทรวงเศรษฐกิจอิสราเอล ว่าอินเทลกำลังเจรจาการลงทุนใหม่ที่มีมูลค่าถึงหมื่นล้านดอลลาร์ เท่ากับการลงทุนทั้งหมดของอินเทลในสิบปีที่ผ่านมารวมกัน

การลงทุนขนาดใหญ่เช่นนี้สำหรับอินเทลโดยปกติก็จะเป็นการตั้งโรงงานผลิตชิปที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ โดย Maxine Fassberg ผู้จัดการใหญ่ของอินเทลอิสราเอลก็เคยแสดงท่าทีว่าอยากให้อินเทลเข้ามาตั้งโรงงานผลิตชิป 10 นาโนเมตรในอิสราเอล และยังระบุว่าอินเทลจะตัดสินใจภายในปีนี้ว่าจะอัพเกรดโรงงานใดบ้างเพื่อผลิตชิป 10 นาโนเมตรนี้ โดยตอนนี้โรงงานในอิสราเอลนั้นมีเทคโนโลยีการผลิต 22 นาโนเมตร แต่โรงงานที่ใช้เทคโนโลยีการผลิต 14 นาโนเมตรตั้งอยู่ในสหรัฐฯ และไอร์แลนด์

โรงงานของอินเทลสร้างมูลค่าการส่งออกให้กับเศรษฐกิจอิสราเอลถึง 20% ของการส่งออกเทคโนโลยีสูงทั้งหมด ที่ผ่านมารัฐบาลอิสราเอลมักยื่นข้อเสนอที่ดีมากให้กับอินเทล เช่น การลงทุนในปีที่แล้วที่อินเทลลงทุนเพิ่ม 1.1 พันล้านดอลลาร์ รัฐบาลสนับสนุนเพิ่มถึง 1.3 พันล้านดอลลาร์

ที่มา - The Register, Ynetnews

Tags:
ARM

ชิป Cortex-A57 นั้นเป็นชิปรุ่นแรกที่เป็นสถาปัตยกรรม ARMv8 หรือ ARM รุ่น 64 บิต ก่อนหน้านี้ทาง ARM เปิดตัวชิปรุ่นนี้ว่าพร้อมผลิต แต่ก็ยังไม่มีการผลิตจริง จนกระทั่งวันนี้ ชิปล็อตแรกก็ออกมาจากโรงงานของ TSMC แล้ว

ARMv8 ถือเป็นก้าวแรกของ ARM ที่จะบุกตลาดขึ้นมายังตลาดพีซีและเซิร์ฟเวอร์ แต่จนตอนนี้ขีดจำกัดคงเป็นความสามารถในการรองรับแรมที่ ARMv7 รองรับได้ 4 GB ต่อโปรเซส ตามแบบฉบับของซีพียู 32 บิตทั่วไป (ARM มีเทคโนโลยี PAE แบบเดียวกับ x86 ทำให้ใส่แรมมากกว่านั้น แต่ในความเป็นจริงไม่มีใครรองรับเทคโนโลยีนี้ และสุดท้ายแล้วแต่ละโปรเซสก็ถูกจำกัด 4 GB อยู่ดี) ขณะที่อินเทลนั้นตอนนี้ทำตลาดด้วย Atom S1200 ที่เป็นสถาปัตยกรรม 64 บิตมาตั้งแต่ Atom ตัวแรก และรองรับแรม 8 GB

ชิปชุดแรกที่ออกจากโรงงาน TSMC เป็นชุดที่เกิดจากความร่วมมือระหว่าง ARM และ TSMC โดยตรง กระบวนการทางฝั่ง ARM นั้นผู้ผลิตชิปตัวจริงเช่น Qualcomm, AllWinner, หรือบริษัทผู้ผลิตอื่นๆ จะต้องไปซื้อพิมพ์เขียวจากทาง ARM ซึ่งทำพิมพ์เขียวที่เข้ากับเทคโนโลยีของแต่ละโรงงานเตรียมไว้ให้ แล้วจึงนำพิมพ์เขียวนั้นไปดัดแปลงหรือสั่งผลิตตามแต่ต้องการอีกครั้ง ดังนั้นแม้จะมีชิปชุดแรกออกมาแล้วแต่ก็ต้องรอดูว่าใครจะเป็นผู้สั่งผลิต และจะผลักดันสินค้าออกมาสู่ตลาดได้เมื่อไร

ที่มา - eWeek

Tags:
Fujitsu

Fujitsu ประกาศปรับโครงสร้างองค์กรของบริษัทลูก Fujitsu Semiconductor หลังประสบปัญหาทางการเงินมายาวนาน โดยแผนการของ Fujitsu มีดังนี้

  • แยกธุรกิจ LSI/SoC ออกไปรวมกับหน่วยธุรกิจ LSI ของ Panasonic ตั้งเป็นบริษัทใหม่ที่ยังไม่มีชื่อเรียก และมีเงินสนับสนุนจาก Development Bank of Japan
  • ขายโรงงานผลิตแผ่นเวเฟอร์ขนาด 300 มิลลิเมตรที่จังหวัด Mie ให้กับ TSMC ของไต้หวัน
  • ยังเก็บธุรกิจไมโครคอนโทรลเลอร์และอุปกรณ์แอนะล็อกไว้
  • โรงงานที่เหลือบางแห่งยังเก็บเอาไว้ แต่จะลดพนักงานลงประมาณ 2,000 ตำแหน่ง

ข่าวนี้คงเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของบริษัทญี่ปุ่นที่เริ่มแข่งขันเรื่องการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไม่ได้ หากใช้ฐานการผลิตในประเทศ

ที่มา - Fujitsu via The Register

Tags:
TSMC

รายงานจาก China Times ระบุว่าแอปเปิลเริ่มทดสอบผลิตชิป A6X ด้วยเทคโนโลยี 28 นาโนเมตรจากโรงงานของ TSMC แล้ว แม้ทุกวันนี้ชิปที่ใช้งานจริงจะผลิตด้วยเทคโนโลยี 32 นาโนเมตรของซัมซุงก็ตาม หลังจากเริ่มโครงการทดสอบนี้มาตั้งแต่กลางปี 2011 อย่างไรก็ดีทาง TSMC ไม่แสดงความเห็นใดๆ ต่อข่าวนี้

แม้ซีพียู A6X จะใช้สถาปัตยกรรม ARM Cortex-A15 แต่ในกระบวนการผลิตชิปก็มักใช้ชิ้นส่วนที่ออกแบบเฉพาะสำหรับโรงงานผลิตนั้นๆ มาเพื่อให้ชิปทำงานได้มีประสิทธิภาพดีเหมาะสมกับเงื่อนไขของโรงงาน แต่ก็ทำให้ผู้ว่าจ้างเช่นแอปเปิลไม่สามารถนำพิมพ์เขียวออกไปจ้างโรงงานอื่นผลิตเฉยๆ ได้ การทดสอบการผลิตจึงเป็นสัญญาณว่าแอปเปิลได้สร้างพิมพ์เขียวชุดใหม่ที่ถอดส่วนประกอบที่เป็นทรัพย์สินทางปัญญาของซัมซุงออกไปเสร็จแล้ว หากการทดสอบเป็นไปได้ด้วยดีแอปเปิลก็จะมีทางเลือกจ้าง TSMC ผลิตแทนได้ถ้าต้องการ

ปัญหาของ TSMC คือ กำลังผลิตยังต่ำอยู่ ถ้าแอปเปิลจะหันไปใช้งานจริงอาจจะมีปัญหาว่าไม่สามารถรองรับความต้องการของแอปเปิลได้ อีกอย่างหนึ่งคือแอปเปิลน่าจะถึงรอบอัพเกรดชิปภายในครึ่งปีข้างหน้า การทดสอบชิปที่ออกมาทำตลาดแล้วถึงสามเดือนไม่ได้รับประกันว่า TSMC จะได้ผลิตชิปรุ่นต่อไปของแอปเปิล

ที่มา - China Times (ภาษาจีน)

Tags:
Intel

ขณะที่โลกเซมิคอนดักเตอร์กำลังพัฒนาไปข้างหน้า ประเด็นราคากลับเป็นประเด็นสำคัญที่เราต้องจับตามองกันมากกว่า ที่งาน International Electron Devices Meeting (IEDM) อินเทลออกมาให้ข่าวว่าเทคโนโลยีการผลิตใหม่ที่จะไม่ทำให้ราคาแพงเกินไป และรายงานที่ออกมาไม่ตรงกับความเป็นจริง แต่ไม่ได้ระบุว่าต้นทุนจริงจะเพิ่มเท่าใด

รายงานก่อนหน้านี้ระบุเทคโนโลยี 22 นาโนเมตรจะทำให้ราคาสูงกว่าเทคโนโลยี 28 นาโนเมตรถึง 30-40% และเทคโนโลยี 14 นาโนเมตรจะทำให้ต้นทุนต่อเวเฟอร์เพิ่มไปถึง 90%

กระบวนการผลิต 22 นาโมเมตรของอินเทลจะถูกใช้งานร่วมกับเทคโนโลยี 80 นาโนเมตรในบางชั้นและ 193 นาโนเมตรในชั้นสุดท้าย

อินเทลเปิดให้บริการผลิตชิปจากบริษัทออกแบบภายนอก คือ Achronix ผู้ออกแบบ FPGA รายหนึ่งแต่ทางอินเทลก็ออกตัวว่าบริษัทไม่คิดว่าธุรกิจการรับจ้างผลิตจะกลายเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ การออกตัวแบบนี้ทำให้ความคาดหวังว่าจะมีบริษัทอื่นมาจ้างอินเทลให้ผลิตชิป ARM ต้องกลายเป็นความฝันที่ริบหรี่ลง

ราคาต่อเวเฟอร์ของอินเทลอาจจะเพิ่มขึ้นไม่มาก แต่เนื่องจากเวลาอินเทลขายจะขายเป็นชิปสำเร็จรูป ราคาชิปคงไม่เกี่ยวกันกับต้นทุนเวเฟอร์ของอินเทลนัก

ที่มา - EE Times

Tags:
AMD

ที่งาน Hot Chips Symposium ปีนี้เอเอ็มดีขึ้นประกาศสถาปัตยกรรมรุ่นต่อไปของบริษัท คือ Streamroller รุ่นต่อจาก Bulldozer ที่ทำได้ไม่ดีนักในการทดสอบหลายชุด โดย Streamroller จะแก้ปัญหาหลักคือการถอดรหัส (decode) คำสั่งที่เป็นคอขวดของ Bulldozer เพราะใช้ตัวถอดรหัสร่วมกันหลายคอร์ทำให้ถอดรหัสทำได้แค่ 2 คำสั่งต่อสัญญาณนาฬิกาต่อคอร์ ขณะที่อินเทล Sandy Bridge นั้นทำได้ถึง 4 คำสั่งต่อสัญญาญนาฬิกาต่อคอร์

ใน Bulldozer ตัวดึงชุดคำสั่งและตัวถอดรหัส จะแชร์กันระหว่างสองคอร์เป็นคู่ๆ แต่ใน Streamroller แต่ละคอร์จะมีตัวถอดรหัสคำสั่งเป็นของตัวเอง ขณะที่ตัวดึงชุดคำสั่งจากแคชจะใช้ร่วมกันต่อไป แต่เพิ่มขนาดแคชของชุดคำสั่งขึ้นมา เอเอ็มดีไม่ได้ระบุชัดว่าระบบถอดรหัสแบบใหม่นี้จะถอดรหัสได้กี่คำสั่งต่อสัญญาญนาฬิกา แต่บอกแค่ว่าประสิทธิภาพต่อพลังงานที่ใช้จะดีขึ้น 15% แม้ตัวเลขจะน่าประทับใจ แต่ในความเป็นจริงตอนนี้เอเอ็มดียังตามหลังอินเทลอยู่อีกมาก และต้องการการ "ยกเครื่อง" มากกว่านี้เพื่อให้ไล่ตามทัน

ชิปตัวแรกที่จะใช้ Streamroller คือ Kaversi ที่เป็น APU (มีชิปกราฟิกอยู่รวมกับซีพียู) จะเปิดตัวในปีหน้า แต่ไม่มีการระบุช่วงเวลาวางตลาดที่แน่ชัด

ที่มา - Hot Hardware

Tags:
ARM

ความพยายามลดช่องว่างของเทคโนโลยีการผลิตของ ARM ให้เทียบเท่ากับผู้ผลิตรายใหญ่อย่างอินเทล ทำให้ ARM ทำงานร่วมกับโรงงานผลิตชิปเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด คือ GLOBALFOUNDRIES โรงงานที่แยกตัวออกมาจากเอเอ็มดี โดยความร่วมมือจะทำให้ ARM ออกแบบชิปพร้อมผลิตสำหรับเทคโนโลยีการผลิต 20nm และ FinFET

การประกาศนี้เป็นการยืนยันความสัมพันธ์ล่วงหน้า แต่ก่อนหน้านี้ก็มีความร่วมมือแบบเดียวกันมาก่อนแล้ว โดยชิปตระกูล Cortex-A มีการทดสอบการผลิตที่โรงงานของ GLOBALFOUNDRIES ที่เทคโนโลยี 28nm และ 20nm ได้แล้ว สำหรับความร่วมมือต่อไปคือการพัฒนาพิมพ์เขียวสำหรับชิปกราฟิกตระกูล Mali และ Cortex รุ่นต่อไป

โครงสร้างตลาดของชิป ARM นั้นต่างจากอินเทล คือ ARM จะเปิดให้ผู้ผลิตชิปสามารถซื้อพิมพ์เขียวไปดัดแปลงได้เองตามใจชอบ เช่น Apple A4/A5, Samsung Exynos หรือ AllWinner A10 แล้วจึงนำพิมพ์เขียวที่ดัดแปลงแล้วไปจ้างโรงงานผลิตอีกทีหนึ่ง โดยพิมพ์เขียวที่ ARM ขายให้นั้นจะได้รับการทดสอบกับโรงงานจำนวนหนึ่ง เช่น ซัมซุง, TSMC, และ GLOBALFOUNDRIES การเพิ่มโรงงานผลิตที่ ARM รับรอง ทำให้ผู้ผลิตมีโรงงานให้เลือกมากขึ้น, กำลังผลิตโดยรวมสูงขึ้น, และได้รับเทคโนโลยีที่ต่างกันไปในแต่ละโรงงานมาใช้งาน ส่วนอินเทลนั้นควบคุมทุกอย่างตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงการผลิตสุดท้ายจนกระทั่งขายให้ผู้ประกอบคอมพิวเตอร์

ที่มา - GLOBALFOUNDRIES

Tags:
TSMC

ไม่ถึงเดือนหลังอินเทลประกาศลงทุนในบริษัทผลิตเครื่องจักรผลิตชิปมูลค่ากว่า 4,000 ล้านดอลลาร์ คู่แข่งอย่าง TSMC ก็ประกาศลงทุนถือหุ้น 5% และเงินช่วยเหลือการวิจัยเป็นเงิน 1,400 ล้านดอลลาร์

ASML ระบุว่าต้องการเงินลงทุนในรูปแบบนี้เพิ่มเติมอีก โดยต้องการทั้งหมดให้เป็นสัดส่วน 25% ของหุ้นทั้งหมด หากสัญญากับอินเทลผ่านไปได้ด้วยดีและอินเทลได้ถือหุ้น 15% ตอนนี้ก็ยังเหลือพื้นที่ให้บริษัทอื่นเข้าไปลงทุนแบบเดียวกันเป็นหุ้น 5%

TSMC เองก็คล้ายอินเทลที่หวังจะได้เทคโนโลยีผลิตด้วยแผ่นเวเฟอร์ 450 มิลลิเมตร และกระบวนการ EUV (extreme ultra-violet) เพื่อที่จะผลิตชิปที่กระบวนการที่ละเอียดขึ้นกว่าตอนนี้

เงิน 1,400 ล้านดอลลาร์นั้นพอๆ กับเงินกำไรทั้งหมดในไตรมาสที่สองของ TSMC พอดี

ที่มา - eWeek

Tags:
ARM

ARM แถลงผลประกอบการไตรมาสสองของปีนี้ รายได้เพิ่มขึ้น 12% จากปีที่แล้วเป็น 213 ล้านดอลลาร์ เป็นกำไรก่อนภาษี 104.5 ล้านดอลลาร์หรือส่วนต่างกำไร 46.4% (รวย!) เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันในปีที่แล้วถึง 23%

ในไตรมาสที่สองนี้ ARM ได้ค่าไลเซนส์ชิปมาทั้งหมด 2,000 ล้านตัว (รวมทุกชิป และชิปอุตสาหกรรมจำนวนมากเป็นรุ่นเก่าผลิตมาหลายปี) ส่วน ARMv8 นั้นกำลังได้รับความสนใจโดย Freescale ประกาศเปิดตัวชิป ARMv8 สำหรับอุปกรณ์เครือข่ายไปแล้ว และทางด้านชิปกราฟิก Mali นั้นก็มีการเซ็นสัญญาเพิ่มอีกสามราย โดยสองรายเป็นลูกค้าหน้าใหม่

หลายคนคงเปรียบเทียบระหว่าง ARM กับอินเทลกันบ่อยๆ ในแง่ของรายได้แล้วอินเทลจะมีรายได้มากกว่า ARM ประมาณ 63 เท่าตัวและกำไรมากกว่า 27 เท่าตัวคิดเฉพาะไตรมาสนี้

ประกาศที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือ การร่วมมือกับ TSMC เพื่อปรับพิมพ์เขียวของชิป ARMv8 ให้รองรับเทคโนโลยี FinFET ของ TSMC การร่วมมือกันแบบนี้ไม่ได้หมายความว่า ARM จะสั่ง TSMC ผลิตชิปโดยตรง แต่ก็ทำให้ลูกค้าที่ซื้อพิมพ์เขียวจาก ARM ไปสามารถสั่งทำชิปในโรงงานของ TSMC ด้วยเทคโนโลยีที่ดีกว่าได้ง่ายขึ้น

ที่มา - ARM, Engadget

Tags:
Intel

อินเทลประกาศลงทุนในบริษัท ASML Holding NV ผู้ผลิตเครื่องจักรสำหรับผลิตชิปสัญชาติเนเธอร์แลนด์ โดยมูลค่าการลงทุนรวมทั้งหมดประมาณ 4,100 ล้านดอลลาร์ จุดประสงค์หลักเพื่อพัฒนากระบวนการผลิตชิปด้วยแผ่นเวเฟอร์ขนาด 450 มิลลิเมตร และกระบวนการ lithography ด้วยแสง extreme ultra-violet (EUV)

หากกระบวนการทั้งหมดผ่านไปได้ด้วยดี ภายใน 5 ปีข้างหน้า อินเทลจะเข้าไปถือหุ้นของ ASML ทั้งหมด 15% และจ่ายเงินลงทุนเพื่อการวิจัยไปอีก 1020 ล้านดอลลาร์

กระบวนการผลิตชิปด้วยเวเฟอร์ขนาดใหญ่ช่วยลดค่าใช้จ่ายรวมต่อชิปลง โดยการอัพเกรดกระบวนการผลิตครั้งล่าสุด อินเทลลดค่าใช้จ่ายในการผลิตชิปไปได้ 30-40% หลังการอัพเกรด คาดว่าการอัพเกรดไปเป็นเวเฟอร์ขนาด 450 มิลลิเมตรก็จะลดต้นทุนได้มากเช่นเดียวกัน

ส่วนกระบวนการ EUV นั้นเป็นกระบวนการที่คาดว่าจะทำให้ผลิตชิปด้วยความละเอียดสูงได้โดยคาดกันว่าเทคโนโลยีนี้จะใช้ในกระบวนการผลิตระดับสิบนาโนเมตร แต่อินเทลเคยระบุว่า EUV นั้นพัฒนาได้ช้าเกินไป และหากจะให้เป็นไปตามแผนของอินเทล ASML ต้องส่งมอบเครื่องชุดแรกให้ได้ภายในครึ่งแรกของปี 2012

ที่มา - Intel, ASML, EE Times

Tags:
Thailand

บริษัท Toshiba เตรียมลงทุนสร้างโรงงานผลิตอุปกรณ์กึ่งตัวนำใหม่ในประเทศไทย หลังจากโรงงานเดิมที่จังหวัดปทุมธานีโดนน้ำท่วมไปเมื่อปีที่แล้ว

โรงงานเดิมที่จังหวัดปทุมธานีนั้นสร้างเมื่อเดือนตุลาคมปี พ.ศ.2533 โดยมีพนักงานทำงานอยู่ประมาณ 1,400 คน ด้วยเงินลงทุน 1,215 ล้านบาท

แต่โรงงานแห่งใหม่ที่จะสร้างขึ้นจะย้ายไปสร้างที่ 304 อินดัสเตรียล ปาร์ค ในจังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งโรงงานแห่งนี้จะใช้แทนโรงงานเดิมที่จังหวัดปทุมธานี โรงงานแห่งใหม่จะอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลระหว่าง 15 ถึง 20 เมตร และอยู่ในบริเวณที่ไม่มีแม่น้ำสายหลักที่ใช้ในการระบายน้ำ

การก่อสร้างจะเริ่มขึ้นในเดือนมิถุนายน ขนาดของโรงงานจะอยู่ที่ประมาณ 135,000 ตารางเมตร ใหญ่กว่าโรงงานเดิมประมาณ 1.4 เท่า คาดว่าโรงงานแห่งนี้จะสร้างเสร็จในฤดูใบไม้ผลิในปีหน้า และเริ่มผลิตได้ในไตรมาสที่ 2 ของปี

ที่มา - Reuters

Tags:

งาน International Solid-State Circuits Conference นั้นเป็นงานประชุมวิชาการด้านวงจรกึ่งตัวนำชั้นนำของโลก ทุกปีบริษัทขนาดใหญ่จะขนเทคโนโลยีใหม่ๆ มาประชันกันอยู่เสมอ ก่อนจะถึงงานจริงๆ ทางอินเทลก็เริ่มเปิดรายละเอียดของานวิจัยใหม่ๆ ออกมา

งานที่น่าสนใจมากคือชิปรุ่นใหม่ตัวต่อจาก Claremont ที่เป็นซีพียูที่ทำงานด้วยเทคโนโลยี Near Threshold Voltage (NTV) ที่ช่วยให้ซีพียูกินพลังงานต่ำลงอย่างมาก โดยต่ำกว่า 10 มิลลิวัตต์เมื่อทำงานความเร็วต่ำสุด โดยเมื่อปีที่แล้วอินเทลเปิดเฉพาะซีพียูเท่านั้นแต่ในปีนี้ทางอินเทลจะโชว์ชิปรุ่นใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีเดียวกันนี้กับทั้ง GPU, และหน่วยความจำ

Tags:
Sanyo

จากเหตุการณ์น้ำท่วมในประเทศไทย ทำให้หลายโรงงานต้องย้ายออกไปจากประเทศไทยหรือบางโรงงานก็ย้ายไปยังจังหวัดอื่นๆ ล่าสุดมีการโพสภาพประกาศของบริษัท ซันโย เซมิคอนดักเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ว่าเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งนี้สร้างความเสียหายร้ายแรงต่อเครื่องจักรทุกเครื่อง โดยไม่สามารถซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพดีดังเดิม ทำให้บริษัทกำลังจะเลิกจ้างพนักงานส่วนใหญ่ในวันที่ 25 ธันวาคมนี้ และจะมีพนักงานส่วนหนึ่งได้รับการจ้างงานต่อเพื่อดำเนินการอื่นๆ นับแต่การกู้ซากเครื่องจักร ไปจนถึงการดำเนินการอื่นๆ เพื่อหยุดการผลิต

ไม่แน่ชัดว่าโรงงานแห่งนี้มีพนักงานจำนวนเท่าใด แต่การประกาศจัดขึ้นในห้องประชุมโรงแรมแห่งหนึ่ง พนักงานเฉพาะที่ไปฟังการประชุมนั้นก็มีจำนวนมาก (ดูภาพ)

ขอแสดงความเห็นใจกับเหล่าพนักงานทุกท่าน และขอให้ได้งานใหม่กันในเร็ววันครับ

ที่มา - Facebook: SSTH Today

Tags:
AMD

เว็บ ExtremeTech อ้างแหล่งข่าวภายในของเอเอ็มดีว่าบริษัทกำลังยกเลิกชิปสองรุ่นคือ Trinity ที่จะมาแทน Llano และ Krishna ที่จะมาแทน Zacate เพื่อย้ายโรงงานผลิตไปยัง TSMC แทน ทำให้ชิปทั้งสองรุ่นน่าจะเปิดตัวล่าช้าออกไป

เหตุผลของการย้ายสาเหตุหลักคือกำลังผลิตที่จำกัดมากของ GlobalFoundries ที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของเอเอ็มดีเองไม่สามารถผลิตชิปได้เพียงพอต่อความต้องการของเอเอ็มดีได้ ทำให้ชิป APU ในปีนี้ซึ่งสร้างกระแสมาได้ดีกลับต้องเสียโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย ขณะที่เอเอ็มดีเองก็มีความเชื่อมโยงกับ GlobalFoundries น้อยลงเรื่อยๆ โดยถือหุ้นอยู่เพียงร้อยละ 9.6 และ CEO ที่เป็นลูกหม้อเก่าของเอเอ็มดีนั้นก็เพิ่งจะถูกเปลี่ยนตัวออกไป

อีกเหตุผลคือสัญญาผลิตของเอเอ็มดีกับ GlobalFoundries เดิมนั้นเป็นสัญญาจ่ายต่อชิปที่ผ่านการทดสอบ แต่สัญญาใหม่จะเป็นสัญญาจ่ายตามชิปที่ผลิต ทำให้เอเอ็มดีต้องรับผิดชอบต่อชิปที่เสียในกระบวนการผลิตด้วย ตรงนี้ก็อาจจะเป็นตัวเร่งการตัดสินใจให้เอเอ็มดีต้องย้ายโรงงาน

Tags:
Intel

ช่วงนี้ยังอยู่ในช่วงงาน IDF 2011 อินเทลยังคงมีของมาโชว์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เทคโนโลยีตัวแรกคือซีพียูตัวใหม่ที่ใช้เทคโนโลยี Near Threshold Voltage (NTV) โดยมีชื่อรหัสว่า Claremont เป็นชิปสาธิตการทำงานของซีพียูที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษให้ทำงานที่ใกล้กับความต่างศักย์เริ่มเปลี่ยน (Threshold Voltage - ค่าความต่างศักย์ที่เริ่มทำให้ทรานซิสเตอร์เปลี่ยนสถานะ) โดย Claremont จะทำงานที่ความต่างศักย์ประมาณ 400-500 มิลลิโวลต์เท่านั้น ขณะที่ซีพียูทั่วไปทุกวันนี้จะทำงานประมาณ 1 โวลต์ขึ้นไป

Tags:
Broadcom

เจ้าพ่อแห่งชิปสื่อสาร Broadcom ประกาศเข้าซื้อกิจการบริษัท NetLogic Microsystems Inc. ซึ่งทำชิปด้านเครือข่าย คิดเป็นมูลค่า 3.7 พันล้านดอลลาร์

ชื่อของ NetLogic ไม่คุ้นหูคนทั่วไปเท่าไรนัก แต่บริษัทก็อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ ผลงานหลักคือหน่วยประมวลผลสำหรับอุปกรณ์เครือข่ายหลายชนิด, หน่วยประมวลผลสำหรับอุปกรณ์ฝังตัว, อุปกรณ์ด้านไฟเบอร์ออปติกส์ เป็นต้น การซื้อกิจการครั้งนี้ชัดเจนว่าเป็นการเสริมทัพผลิตภัณฑ์ของ Broadcom นั่นเอง

ผู้ถือหุ้นของ NetLogic จะได้รับเงินหุ้นละ 50 ดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าราคาปิดตลาด 57% คาดว่าการควบกิจการจะเสร็จสมบูรณ์ในครึ่งแรกของปี 2012

ที่มา - NetLogic, Broadcom, Bloomberg