Tags:
Node Thumbnail

Smart Access Memory เป็นฟีเจอร์ของ AMD ที่เปิดให้ซีพียูสามารถเข้าถึงแรมของจีพียู Radeon ได้โดยตรงผ่าน PCIe 4.0 โดยใช้เทคโนโลยี Resizable BAR เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมให้ดีขึ้น ซึ่งเปิดตัวมาพร้อมกับ Radeon RX 6000

ก่อนหน้านี้เทคโนโลยี SAM สามารถใช้งานได้บนการ์ดจอรุ่นใหม่ๆ ของ AMD เช่นตระกูล Radeon RX 6000 ร่วมกับเมนบอร์ดและซีพียูตระกูล Ryzen 5000 เท่านั้น แต่ในงาน “Where Gaming Begins: Ep. 3” เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว AMD ประกาศเตรียมนำฟีเจอร์นี้มาให้ใช้งานบน Ryzen 3000 ผ่านการอัพเดต BIOS ของเมนบอร์ด แต่ยังไม่เปิดเผยรุ่น และช่วงเวลาการอัพเดตที่แน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เปิดตัว Snapdragon Sound มาตรฐานเสียงที่ Qualcomm กล่าวว่าเป็นการทำงานร่วมกันของ “นวัตกรรมเสียง และซอฟต์แวร์” ของ Qualcomm เพื่อพัฒนาคุณภาพเสียงของอุปกรณ์ไร้สาย ไม่ว่าจะเป็นหูฟัง ลำโพง และอื่นๆ เพื่อให้มีคุณภาพเสียงเทียบเท่ากับอุปกรณ์แบบมีสาย รองรับเสียงความละเอียดสูง ดีเลย์ต่ำ เชื่อมต่ออุปกรณ์ง่ายขึ้น และให้เสียงสนทนาที่ชัดเจนกว่าเดิม

Qualcomm ระบุว่าการพัฒนาคุณภาพเสียงตามมาตรฐาน Snapdragon Sound เป็นการทำงานร่วมกันของอุปกรณ์ล่าสุดจาก Qualcomm เช่นชิปตระกูล Snapdragon 8xx ชิปโมเด็ม Qualcomm FastConnect 6900 ชิปเสียง Bluetooth รุ่น QCC514x, QCC515x, QCC3056

Tags:
Node Thumbnail

Razer เปิดตัว Anzu Smart Glasses ที่แม้จะชื่อ Smart Glasses แต่จริงๆ จะคล้ายคลึงกับหูฟังไร้สายมากกว่า และไม่มีการแสดงผลภาพใดๆ บนเลนส์ แต่ใช้ฟังเพลง รับโทรศัพท์ หรือสั่งการผู้ช่วยเสียงได้ วางจำหน่ายในราคา 199.99 ดอลลาร์ (ราว 6,100 บาท)

Anzu ใช้ไดรเวอร์เสียงเหมือนหูฟังไร้สาย ขนาด 16 มิลลิเมตร แยกสองข้าง แต่ไม่ได้เสียบเข้าไปในหู ซึ่ง Razer ระบุว่าเสียงที่ออกมาจะได้ยินถึงแค่ผู้คนที่อยู่ใกล้ในระยะที่มือเอื้อมถึง (แต่ก็แปลว่าคงไม่เหมาะใส่ขึ้นรถไฟฟ้าหรือออกไปข้างนอกเท่าไร)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลัง Realme GT เปิดภาพแรกในงาน MWGC ที่เซี่ยงไฮ้ ไปเมื่อเดือนที่ผ่านมา ล่าสุดวันนี้ Realme GT เปิดตัวและเปิดสเปกอย่างเป็นทางการแล้ว ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัวมือถือตระกูล Redmi Note 10 พร้อมกันถึง 4 รุ่น เริ่มที่รุ่น Redmi Note 10 Pro สเปกดังนี้

  • ชิป Snapdragon 732G
  • หน้าจอ AMOLED 6.67 นิ้ว, 1080x2040 พิกเซล รีเฟรชเรต 120Hz
  • หน้าจอครอบด้วย Gorilla Glass 5
  • กล้องหลัก 108MP f/1.9 เซ็นเซอร์ ISOCELL HM2, ใช้เทคโนโลยีรวมพิกเซลแบบ 9 ต่อ 1 (9 to 1 binning) กล้องอัลตร้าไวด์ 8MP กล้องเทเลมาโคร 5MP และ depth sensor 5MP
  • กล้องหน้า 16MP
  • แบตเตอรี่ 5,020mAh ชาร์จเร็ว 33W
  • สแกนลายนิ้วมือด้านข้าง
  • ไม่รองรับ 5G
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AMD เปิดตัว Radeon RX 6700 XT สถาปัตยกรรม RDNA 2 ที่ยังไม่เปิดเผยชื่อ แต่ตามรูปแบบการตั้งชื่อของ AMD แล้วน่าจะเป็น Navi 22 และจะเน้นสำหรับการเล่นเกมบนความละเอียด 1440p ท้าชน RTX 3070 ของฝั่ง Nvidia

Radeon RX 6700 XT มี compute unit 40 ตัว ความเร็ว Game Clock 2424MHz, Boost Clock 2581MHz แรม GDDR6 ขนาด 12GB แคช 96MB กินพลังงาน 230 วัตต์ วางจำหน่าย 18 มีนาคมนี้ ในราคา 479 ดอลลาร์ ถูกกว่าราคาเปิดตัว RTX 3070 ที่ 499 ดอลลาร์เล็กน้อย แต่มีแรมมากกว่า (12GB เทียบกับ 8GB)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Nintendo ออกอัพเดตใหม่ให้เครื่อง Wii U เครื่องคอนโซลรุ่นต่อจาก Nintendo Wii ที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่ารุ่นก่อนหน้า สาเหตุหนึ่งมาจากแคมเปญมาร์เก็ตติ้งที่คลุมเครือว่าเป็นอุปกรณ์แยกหรือเป็นเครื่องเกมรุ่นใหม่กันแน่ ก่อนจะมาประสบความสำเร็จกับ Nintendo Switch

Tags:
Node Thumbnail

หลังยุโรปบังคับใช้ GDPR หรือกฎเกณฑ์ใหม่สำหรับข้อมูลส่วนตัว ไปเมื่อปี 2018 และ Apple เริ่มเปิดให้ผู้ใช้ในยุโรปดาวน์โหลดข้อมูลส่วนตัวทั้งหมดของตัวเองได้ ในเดือนพฤษภาคม และตามมาด้วยประเทศอื่นภายในปี 2018

ล่าสุด Apple ได้เปิดให้ผู้ใช้ในยุโรปสามารถนำรูปภาพที่อยู่บน iCloud Photos ไปไว้บน Google Photos ผ่านหน้า Data & Privacy ได้แล้ว ส่วนในประเทศไทยอาจต้องรออีกสักพัก และจะมีรายละเอียดดังนี้

ผู้ใช้ต้องมี

Tags:
Node Thumbnail

id Software เตรียมพอร์ตเกม Doom 3 รวมภาคเสริม Resurrection of Evil และ The Lost Mission ลง PlayStation VR โดยจะยึด PS4 เป็นหลัก แต่เล่นบน PS5 ได้ ผ่าน backward-compatibility และจะวางจำหน่ายในวันที่ 29 มีนาคมนี้

Doom 3 เป็นเกม Doom ภาคก่อนที่จะถูกรีบูตในปี 2016 ตัวเกมเน้นบรรยากาศและความสยองขวัญมากกว่าการเคลื่อนที่หรือยิงปืนที่รวดเร็วในภาคใหม่ๆ และแทบจะต้องใช้ไฟฉายเพื่อเล่นเกือบทั้งเกม แต่ก็ดูจะเหมาะกับแนวเกมแบบ VR ที่ทำให้ผู้เล่นรู้สึกอินกับบรรยากาศได้กว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานข้อมูลเกี่ยวกับ Nintendo Switch รุ่นใหม่ที่น่าจะวางจำหน่ายภายในปีนี้ โดยอ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตนที่เกี่ยวข้อง ว่าจะมาพร้อมกับหน้าจอ OLED ของ Samsung ขนาด 7 นิ้ว (จอรุ่นปัจจุบันเป็น LCD 6.2 นิ้ว) และตัวเครื่องจะมีขนาดเท่าเดิม แปลว่าอาจใช้การลดขนาดขอบจอแทน

หน้าจอ OLED จะประหยัดพลังงานมากขึ้น แปลว่าแบตเตอรี่ของ Switch รุ่นใหม่อาจอยู่ได้นานขึ้น มีคอนทราสต์สูงขึ้น อัตราการตอบสนองดีขึ้น ความละเอียด 720p แต่เมื่อต่อเข้าทีวี จะแสดงภาพได้ถึง 4K โดยยังไม่ระบุเทคนิคที่ใช้ แต่คาดว่าน่าจะเป็นการอัพสเกล ผนวกกับเทคนิค DLSS ของ Nvidia

Tags:
Node Thumbnail

หลังก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า Samsung กำลังพัฒนาสมาร์ทวอทช์รัน Wear OS และอาจเลิกใช้ Tizen ล่าสุดนักพัฒนาชื่อ Ivan_Meler บนฟอรั่ม XDA Developer ค้นพบโค้ดในไดรเวอร์ WiFi บนซอร์สโค้ดเคอร์เนลของ Galaxy S20 ที่พูดถึงโค้ดเนมอุปกรณ์ชื่อ “Merlot WearOS” อยู่กับรหัสชิป BCM43013 ซึ่งเป็นชิป WiFi/Bluetooth ของ Broadcom

นอกจากนี้อีกจุดที่พบคำว่า Merlot คือจุดที่เป็นโค้ด config อยู่คู่กับโค้ดเนมอุปกรณ์อื่นที่ใช้ชิป Broadcom เช่น A7LTE (Galaxy Tab A7 LTE) และ NOBLESSE (Galaxy Watch 3) ทำให้มีความเป็นไปได้ที่อุปกรณ์ใหม่นี้อาจเป็นสมาร์ทวอทช์รุ่นต่อไปของ Samsung ที่รัน Wear OS แทน Tizen ตามข่าว ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปว่าจะเป็นการทิ้ง Tizen ไปเลย หรือเป็นเพียงการเพิ่มตัวเลือกให้กับผู้ใช้

Tags:
Node Thumbnail

แคมเปญ Play At Home ของ PlayStation กลับมาแล้ว หลังปีที่แล้วจัดขึ้นมาเพื่อแจกเกมให้ผู้เล่นอยู่บ้านเพื่อหยุดเชื้อ COVID-19 โดยแจก Uncharted: The Nathan Drake Collection และ Journey ไปเมื่อเดือนเมษายน โดยผู้ใช้ไม่ต้องมี PlayStation Plus แต่อย่างใด

คราวนี้ Play At Home จะแจกเกมทุกเดือน ยาวถึงเดือนมิถุนายน เกมแรกที่จะแจกในเดือนมีนาคมนี้คือ Ratchet & Clank บน PS4 โดยผู้ใช้จะสามารถเก็บเกมนี้ไว้ได้ถาวร แค่ต้องเข้าไปเพิ่มเกมไว้ใน Library ก่อน 1 เมษายนนี้ ก่อนจะเปลี่ยนเป็นเกมอื่นในเดือนต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

PlayStation Store ออกประกาศเตรียมเลิกขายและให้เช่า หนังและซีรีส์ บน PlayStation Store ทั้งหมดภายในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ ให้เหตุผลว่าเพราะผู้ใช้งาน PlayStation หันไปใช้บริการสตรีมมิ่งกันเยอะแล้ว โดยผู้ใช้จะยังสามารถดูหนังที่เคยซื้อและอยู่ในบัญชี PlayStation ได้อยู่ ทั้งบน PS4, PS5 และมือถือ แต่แค่จะไม่สามารถซื้อหนังหรือซีรีส์เรื่องใหม่ๆ ได้ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Huawei ประกาศเตรียมอัพเดตมือถือเป็น HarmonyOS ในเดือนเมษายน เริ่มที่ Huawei Mate X2 เป็นรุ่นแรก ล่าสุด Wang Chenglu หัวหน้าทีมซอฟต์แวร์ของ Huawei ออกมาเปิดเผยเพิ่มเติมว่า HarmonyOS จะอยู่บนมือถือ Huawei กว่า 200 ล้านเครื่อง ครอบคลุม 90% จากมือถือทุกรุ่นของ Huawei ในท้องตลาด และเป็นกว่า 300 ล้านเครื่อง เมื่อรวมอุปกรณ์ third-party

Tags:
Node Thumbnail

Chance Morris หรือ “Sodapoppin” สตรีมเมอร์ชื่อดังใน Twitch ที่มีผู้ติดตามกว่า 6.2 ล้านคน ประกาศพักการเล่นเป็นตัวละคร Kevin Whipaloo ในเซิฟเวอร์ GTA Online แบบโรลเพลย์ของ NoPixel ผ่านม็อด FiveM ที่เขาเล่นเป็นประจำ เนื่องจากความกดดันจากหน้าที่การงานของตัวละครในเกม เริ่มทำให้เขาไม่รู้สึกสนุกกับเกมอีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงข่าวโครงการ Game Accelerator Program วันนี้ ได้มีคุณ Kamon Yoshimura หัวหน้าทีมพัฒนาความสัมพันธ์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ Nintendo ร่วมแถลงในรูปแบบวิดีโอ ถึงความร่วมมือกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA), สมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมไทย (TGA) และบริษัท e-sports สัญชาติไทย Infofed ในโครงการ Game Accelerator Program

โครงการดังกล่าวเป็นการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพผู้ผลิตและผู้พัฒนาเกมสัญชาติไทยของสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล เป็นการพัฒนาเกม 4 หมวดยอดนิยม คือ Action, Adventure, Strategy และ Sport (Casual game)

Tags:
Node Thumbnail

Elden Ring เกมจาก FromSoftware ผู้สร้างเกมตระกูล Souls ที่ร่วมมือกับ George R. R. Martin ผู้แต่งหนังสือตระกูล A Song of Ice and Fire ต้นฉบับของซีรีส์ Game of Thrones มีตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่ความยาว 1.52 นาที ที่เต็มไปด้วยลายน้ำ Confidential แปะในวิดีโอ หลุดออกมา

Bandai Namco หรือ FromSoftware ยังไม่ออกมาให้ความเห็นในเรื่องนี้ แต่มีข่าวหลุดก่อนหน้านี้ว่า Bandai Namco จดทะเบียนเครื่องหมายการค้า คำว่า “Bandai Namco Next” ที่หลายคนคาดว่าเป็นงานเปิดตัวในสไตล์ Nintendo Direct และน่าจะมีการพูดถึง Elden Ring เพิ่มเติมในงานนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Valorant เปิดตัวตัวละครใหม่ Astra โดยพลังหลักๆ จะเน้นไปที่การกด X เปลี่ยนร่างเป็น Astral Form ถอยออกมามองแมพในมุมกว้าง ก่อนจะวางดาว หรือ Stars ไว้ในแมพ ได้สูงสุด 5 ดาวต่อรอบ จากนั้นใช้สกิลเปลี่ยนสถานะของดาวในจุดต่างๆ ตามที่กด ดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Fujitsu ประกาศวางจำหน่ายโน้ตบุ๊กตระกูล CH-X และ UH-X ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

รุ่น CH-X มาพร้อม ซีพียู Intel Core 11th Gen รุ่น Core i5-1135G7 น้ำหนักตัวเครื่อง 999 กรัม ส่วนหนาสุด 15.8 มิลลิเมตร หน้าจอ 13.3 นิ้วแบบ IGZO ความละเอียด FHD ความสว่างสูงสุด 400 nits แสดงผลสี sRGB 100%

แรม LPDDR4X ความจุ 8GB, SSD 512GB แบต 45 Whr ใช้งานได้ 13 ชั่วโมง กล้องหน้ารองรับ Windows Hello รองรับ Wi-Fi 6

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Apple ทำตามกฎหมายใหม่ของฝรั่งเศส ระบุคะแนนความซ่อมง่าย (repairability score) ไว้บนอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง เช่นตระกูล iPhone 12 ที่ได้คะแนนความซ่อมง่ายอยู่ที่ 6 ทุกรุ่น เพิ่มมาจากตระกูล iPhone 11 ที่ได้ 4.5 และ 4.6 เนื่องจากแกะง่ายขึ้น และราคาอะไหล่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับราคาเครื่อง ส่วน MacBook แต่ละรุ่น ได้คะแนนตั้งแต่ 5.6 ถึง 7 คะแนน

คะแนนนี้ผู้ผลิตต้องเป็นผู้ประเมินอุปกรณ์ตนเอง ตามระเบียบข้อบังคับที่ออกใหม่ของกฎหมายฝรั่งเศส มีจุดประสงค์เพื่อลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเป้าหมายเพิ่มยอดการซ่อมมือถือไปใช้ใหม่จาก 40 เปอร์เซ็นต์ ให้เป็น 60 เปอร์เซ็นต์ให้ได้ภายใน 5 ปี โดยใช้เครื่องหมายระบุคะแนนนี้เพื่อให้ความรู้กับผู้บริโภค และผลักดันผู้ผลิตให้อำนวยความสะดวกให้การซ่อมอุปกรณ์มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Unity เผยผลสำรวจเกมที่ใช้เอนจิ้นของบริษัทในปี 2020 ซึ่งมีจำนวนผู้เล่นกว่า 2.8 พันล้านคน พบว่าความแตกต่างระหว่างจำนวนผู้ที่เล่นเกมในวันธรรมดาเมื่อเทียบกับสุดสัปดาห์ เพิ่มขึ้นถึง 52% โดยเป็นการเพิ่มในฝั่งของวันธรรมดา และเอาชนะยอดผู้เล่นเกมในวันหยุดสุดสัปดาห์ได้แล้ว

นอกจากนี้ผลสำรวจยังระบุข้อมูลอื่นๆ ในวงการเกม เช่นชี้ว่าเกมผู้เล่นหลายคนควรโฟกัสไปที่การออกคอนเทนต์ใหม่ เพราะการออกคอนเทนต์ใหม่ ช่วยเพิ่มยอดผู้เล่นได้กว่า 11% ส่วนวงการเกมมือถือมียอดผู้เล่นสูงขึ้นในช่วงต้นปี ก่อนจะตกลงช่วงกลางปี และมียอดผู้เล่นต่ำกว่าปี 2019 แต่ยอดใช้จ่ายในมือถือก็ยังเติบโตอยู่ที่ 8% และยอดใช้จ่ายวันแรกในแอป ก็เพิ่มขึ้นถึง 50%

Tags:
Node Thumbnail

Christian Dailey ผู้อำนวยการสร้างเกมของ Bioware Austin ลงประกาศในบล็อกของ Bioware เพื่อสื่อสารกับผู้เล่นโดยตรงว่าทีมงานจะหยุดพัฒนาแพทช์ต่อไปของ Anthem หรือ Anthem NEXT แล้ว และกล่าวว่าการระบาดของ COVID-19 ในปี 2020 ที่ผ่านมา ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงาน และทำให้สิ่งที่ทีมงานเคยวางแผนไว้ ไม่สามารถเกิดขึ้นได้

Daily ระบุว่าเขารู้ว่ามันน่าผิดหวัง ทั้งกับผู้เล่นและทีมงาน เพราะ Anthem เป็นเกมที่ทำให้เขาได้เข้ามาร่วมงานกับ Bioware และช่วงเวลาสองปีที่เขาอยู่กับเกมนี้ เป็นช่วงเวลาที่ท้าทายและมอบประสบการณ์อันมีค่าให้กับเขามากที่สุดนับตั้งแต่เขาทำงานในวงการนี้มา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Anker เปิดตัว Anker PowerCore Magnetic 5K แบตเตอรี่สำรองแบบติดไว้กับ MagSafe บนมือถือตระกูล iPhone 12 ได้ ตัดหน้า Apple ที่มีข่าวว่าจะทำแบตสำรองติด MagSafe เช่นกัน แต่มีข้อเสียคือไม่สามารถที่กำลังไฟ 15W ตามมาตรฐาน MagSafe ของ Apple ได้ และชาร์จได้สูงสุด 5W เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Marcus C. Evans, Jr. สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา เตรียมยื่นร่างกฎหมาย House Bill 3531 เพื่อแบนการจำหน่าย “เกมที่มีความรุนแรง” ในรัฐอิลลินอยส์ และผู้ฝ่าฝืนจะต้องเสียค่าปรับ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ

ในร่างกฎหมายขยายความคำว่าความรุนแรงไว้ว่าเป็นเกมที่ “อนุญาตให้ผู้เล่นควบคุมตัวละครในวิดีโอเกม ที่สนับสนุนให้เกิดการก่อความรุนแรงระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ ด้วยการให้ผู้เล่นสังหาร หรือก่อความเสียหายอย่างร้ายแรงทางกายภาพหรือจิตใจกับมนุษย์หรือสัตว์”

Tags:
Node Thumbnail

Stardew Valley เกมปลูกผักที่ลงแทบจะครบทุกแพลตฟอร์มในโลกนี้แล้ว ทั้ง PC, PS4, Xbox ทุกรุ่น, Nintendo Switch มือถือทั้งสองค่าย และยังเคยลง PlayStation Vita อีก แต่ยังไม่พอ คราวนี้มาในรูปแบบบอร์ดเกม ให้สนุกกับเพื่อนแบบตัวเป็นๆ ได้อีกทาง

ConcernedApe ที่สร้างเกม Stardew Valley ด้วยตัวคนเดียวมาตลอด ร่วมงานกับ Cole Medeiros ผู้สร้างบอร์ดเกม GUBS: A Game of Wit and Luck สร้างเวอร์ชั่นบอร์ดเกมของ Stardew Valley ขึ้นมา

Pages