Tags:
Node Thumbnail

ยิ่งใกล้งานอีเวนต์ใหญ่ Wonderlust เปิดตัว iPhone ประจำปีของแอปเปิล ข่าวลือก็จะมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ข้อมูลนี้มาจากนักวิเคราะห์ขาประจำสายซัพพลายเชน Ming-Chi Kuo ซึ่งพูดถึงแผนการออก Mac รุ่นใหม่

Kuo ใช้คำว่า ดูเหมือนแอปเปิลจะไม่มี MacBook รุ่นใหม่ออกมาภายในปีนี้ (ซึ่งน่าจะหมายถึงรุ่นที่ใช้ชิป M3)

Tags:
Node Thumbnail

รายงานนี้มาจาก Mark Gurman แห่ง Bloomberg คนเดิม โดยเขาให้ข้อมูลล่าสุดว่าหลังจากงานเปิดตัว iPhone ในเดือนกันยายน แอปเปิลก็เตรียมเปิดตัวสินค้าอีกชุดในเดือนตุลาคม โดยโฟกัสที่สินค้าตระกูล Mac

สินค้าตระกูล Mac ชุดใหม่ที่คาดว่าจะเปิดตัวในเดือนตุลาคม เป็นชิปรุ่นใหม่ M3 เทคโนโลยี 3 นาโนเมตร ได้แก่ iMac M3, MacBook Air จอ 13 นิ้ว M3 และ MacBook Pro M3 ซึ่งก็สมเหตุสมผลเพราะตอนนี้แอปเปิลเปิดตัวสินค้า Mac รุ่น M2 เก็บไปครบหมดแล้ว

Gurman บอกว่ายังไม่ชัดเจนว่าแอปเปิลจะจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวในเดือนตุลาคมหรือไม่ หรืออาจมาในรูปของการแจ้งข่าว หรือเป็นวิดีโอแนะนำ แต่ค่อนข้างแน่นอนว่า Mac จะมีการเปิดตัวในเดือนตุลาคม

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว MacBook Air รุ่นใหม่หน้าจอ 15 นิ้ว ตามข่าวลือที่มีมานานก่อนหน้านี้ มาพร้อมจุดขายเรื่องความบางที่ 11.5 มม. บางที่สุดในบรรดาแล็ปท็อปหน้าจอ 15 นิ้ว มีสองพอร์ต USB-C พอร์ต MagSafe สำหรับชาร์จ และช่องเฮดโฟน 3.5 มม.

ข้อมูลสเป็กอื่น ชิป M2 8 คอร์ซีพียู 10 คอร์จีพียู, รองรับ Touch ID, ความสว่างสูงสุด 500 nits, กล้อง 1080p, ระบบเสียง 6 ลำโพง, จอ Liquid Retina ขนาด 15.3 นิ้ว, น้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม, แบตเตอรี่อยู่ได้นานสูงสุด 18 ชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รายงานข่าวลือแอปเปิลล่าสุดในจดหมายข่าว Power On โดยคราวนี้เน้นที่ไลน์สินค้า Mac

เริ่มที่ iMac โดยตอนนี้อยู่ในขั้นตอนตรวจสอบทางวิศวกรรม ขนาดหน้าจอ 24 นิ้ว เท่ากับรุ่นล่าสุด iMac M1 ที่เปิดตัวเมื่อปี 2021 ส่วนสีเครื่องเบื้องต้นทดสอบในสีชุดเดียวกัน แม้ภายนอกอาจเหมือนเดิม แต่มีการปรับตำแหน่งชิ้นส่วนภายใน และอัพเกรดชิปจาก M1 คาดว่าวางขายได้เร็วที่สุดครึ่งหลังของปีนี้ นอกจากนี้ Gurman ยังบอกว่ามีการทดสอบ iMac อีกรุ่นหนึ่ง โดยจะเป็น Mac ตัวแรกที่ใช้ชิป M3

Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รายงานข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าใหม่ของแอปเปิล ผ่านจดหมายข่าวประจำสัปดาห์ Power On โดยพูดถึงเฮดเซต AR/VR ที่แอปเปิลน่าจะเปิดตัวในปีนี้ และแผนการผลิตสินค้าอื่น

เริ่มต้นที่เฮดเซต AR/VR เขาบอกว่าหลังจากแอปเปิลพัฒนาสินค้านี้ถึง 7 ปี ในปี 2023 ก็ถึงเวลาที่แอปเปิลจะเปิดตัวสินค้าต่อสาธารณะแล้ว โดยแอปเปิลวางแผนให้โฟกัสทั้งหมดมาอยู่ที่เฮดเซตนี้ คาดว่าจะเปิดตัวช่วงฤดูใบไม้ผลิ หรือประมาณมีนาคม-เมษายน เพื่อให้ทันก่อนงาน WWDC ที่จะลงรายละเอียดซอฟต์แวร์สำหรับนักพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประเทศไทยประกาศเปิดให้สั่งซื้อ MacBook Air รุ่นใหม่ที่ใช้ชิป Apple M2 ผ่านช่องทาง Apple Store Online แล้วเริ่มตั้งแต่วันศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม เวลา 19.00น. เป็นต้นไป สำหรับประเทศไทยกำหนดวันส่งมอบและวันเริ่มจำหน่ายอย่างเป็นทางการไว้ภายในเดือนนี้ (หน้าเว็บของสหรัฐอเมริการะบุวันเริ่มจำหน่ายอย่างเป็นทางการและส่งมอบเครื่องเป็นวันที่ 15 กรกฎาคม)

ราคาจำหน่ายแต่ละรุ่นเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว MacBook Air รุ่นใหม่ที่ปรับมาใช้ชิป M2 ปรับหน้าจอใหญ่ขึ้นเป็น 13.6 นิ้ว แบบ Liquid Retina น้ำหนักเครื่อง 1.22 กิโลกรัม ความหนา 11.3 มิลลิเมตร ไม่มีพัดลม

ตัวเครื่องมีให้เลือก 4 สี ได้แก่ สีเงิน silver, สีเหลืองอ่อน starlight, สีเทา space gray, และสีดำ midnight มีพอร์ต Thunderbolt/USB4 2 พอร์ต และพอร์ต MagSafe อีกหนึ่งพอร์ต ตัวคีย์บอร์ดเป็น Magic Keyboard

ราคาเริ่มต้น 43,900 บาท แต่ค่าเพิ่มแรม 8GB ละ 7,000 บาท ที่ชาร์จมาตรฐานเป็นแบบ 30 วัตต์ สามารถเพิ่มเงินเลือกแบบ 35 วัตต์ที่จ่ายไฟได้ 2 พอร์ต หรือ 67 วัตต์พอร์ตเดียวแต่ชาร์จเร็วได้

ในสหรัฐฯ เริ่มจำหน่ายเดือนกรกฎาคม แต่ในเมืองไทยยังไม่มีกำหนดแน่ชัด

Tags:
Node Thumbnail

Display Supply Chain Consultants (DSCC) บริษัทวิจัยตลาดด้านไอที ออกรายงานข้อมูลตลาดหน้าจอแสดงผล ที่ดูได้เฉพาะสมาชิกในวงการอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง แต่ Ross Young นักวิเคราะห์ของ DSCC ได้เปิดเผยข้อมูลบางส่วนกับเว็บไซต์ 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ซัพพลายเชนที่ให้ข่าวเกี่ยวกับ Apple อย่างแม่นยำหลายครั้ง โพสต์ทวิตเตอร์ ระบุคาดเดาข้อมูล MacBook Air รุ่นใหม่ ที่คาดว่าจะเริ่มผลิตจำนวนมาก ช่วงท้ายของไตรมาส 2/2022 หรือไตรมาส 3/2022

Kuo ระบุว่า MacBook Air รุ่นใหม่จะมาในดีไซน์ใหม่ มีสีใหม่ และไม่มีจอ mini-LED ซึ่งเป็นข้อมูลที่คาดการณ์ได้อยู่แล้ว แต่ที่น่าสนใจคือ Kuo ระบุชิปประมวลผลที่ใช้ว่าเป็นชิป M1 โดยไม่มีรุ่น Pro, Pro Max หรืออื่นๆ ระบุต่อท้าย

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้เป็นการรวมรายงานจาก Mark Gurman แห่ง Bloomberg และ Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สินค้าใหม่แอปเปิลขาประจำ เกี่ยวกับข้อมูลสินค้าใหม่ที่แอปเปิลจะเปิดตัวและขายในปีนี้

เริ่มด้วยข้อมูลจาก Gurman มีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รายงานข้อมูลในจดหมายข่าว Power On ตอนล่าสุด บอกว่าแอปเปิลไม่น่าจะมีการจัดอีเวนต์เปิดตัวสินค้าใหม่อีกครั้ง ในเดือนหน้า พฤศจิกายน และจะไม่มีการจัดงานอีกภายในปีนี้

เมื่อปีที่แล้ว 2020 แอปเปิลจัดงานเปิดตัวสินค้าใหม่ต่อเนื่องถึง 3 เดือน โดยกันยายน เป็น Apple Watch กับ iPad ตุลาคมเป็น iPhone 12 และพฤศจิกายนเป็น Mac ที่ใช้ชิป M1 จึงมีการคาดเดาว่าแอปเปิลอาจทำเหมือนปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Guilherme Rambo นักพัฒนา ทำแอป FanFan แอปจำลองเสียงพัดลม หลังแมครุ่นที่ใช้ชิป Apple Silicon เช่น MacBook Air M1 ไม่มีพัดลมอีกต่อไป แก้คิดถึงให้เหล่าคนทำงานใช้แมค ที่ชอบฟังเสียงพัดลมเพลินๆ ระหว่างที่คอมกำลังเรนเดอร์งาน ทำรูป หรือคอมไพล์โค้ด

แอปเปิดให้ดาวน์โหลดได้ฟรีที่หน้าเว็บไซต์ของ FanFan พร้อมข้อความระบุแบบขำๆ ว่าแอปนี้ใช้ระบบ Fan Simulation Engine ที่กำลังเตรียมจดทะเบียนสิทธิบัตรอยู่ เพื่อมอบเสียงพัดลมให้กับผู้ใช้ Apple Silicon โดยจะรันได้บนแมคที่ใช้ Apple Silicon และใช้ระบบปฏิบัติการ macOS 11 เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ปรับลดราคาแผนรับประกันเพิ่มเติม AppleCare+ สำหรับ MacBook Air และ MacBook Pro 13 นิ้ว ที่ใช้ชิป M1 โดยเงื่อนไขต่าง ๆ เหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Jon Prosser บล็อกเกอร์ไอทีที่เคยปล่อยข่าวและภาพเรนเดอร์ว่า iMac จะมีหลายสี ตั้งแต่ก่อนวันเปิดตัว (แต่จำนวนและสีผิดไปเล็กน้อย) ล่าสุดอัพเดตข้อมูลหลุด พร้อมภาพเรนเดอร์ใหม่ ว่า Macbook Air ที่จะออกช่วงปลายปีนี้ จะมาในดีไซน์ใหม่ ตีมเดียวกันกับ iMac และทำภาพเรนเดอร์ใหม่จากภาพหลุดเพื่อให้เห็นตัวอย่างดีไซน์ที่น่าจะเป็น

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Microsoft ออกโฆษณาเทียบ Surface Pro 7 กับ Macbook Pro ที่ปิดเป็น Private บน Youtube ไปแล้ว โฆษณาล่าสุดความยาวประมาณ 30 วินาทีของ Surface Laptop 4 ที่เป็นวัยรุ่นสองคนมาแนะนำตัวเครื่อง ก็แซะ Macbook Air เรื่องไม่มีหน้าจอสัมผัส ไม่มีพอร์ต USB-A และรันแอปได้เยอะกว่า รวมถึงเล่นเกมได้ด้วย

Microsoft ดูเหมือนจะพยายามลุยดึงลูกค้ามาจากฝั่ง Apple หนักพอสมควร โดยชูจุดเด่นที่อาจจไม่ได้สำคัญขนาดนั้นสำหรับคนใช้โน้ตบุ๊ก เช่นหน้าจอสัมผัส แต่ประเด็นพอร์ตที่ให้มาน้อยของ Macbook Air คงต้องขึ้นอยู่กับผู้ใช้ว่าสำคัญแค่ไหน เพราะหลายๆ คนก็คงชินกับการใช้ทัชแพดของ Macbook Air หรือพก dongle ติดตัวจนชินไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตย่อย macOS Big Sur 11.2.2 เพื่อแก้ปัญหา MacBook Pro (รุ่นปี 2019 ขึ้นไป) และ MacBook Air (รุ่นปี 2020 ขึ้นไป) โดยแอปเปิลระบุว่าเป็นการป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น เมื่อเชื่อมต่อ MacBook รุ่นดังกล่าวกับ Hub หรือ Dock ของผู้ผลิต 3rd Party ผ่าน USB-C

แอปเปิลไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหานี้ว่าความเสียหายมีอาการลักษณะอย่างไร แต่ทั้งนี้ผู้ใช้งาน macOS Big Sur โดยเฉพาะ MacBook สองรุ่นที่กล่าวข้างต้น สามารถอัพเดตระบบปฏิบัติการได้ผ่าน Software Update ใน System Preferences

อัพเดต macOS Big Sur 11.2.2 นี้ สามารถอัพเดตได้ในอุปกรณ์ Mac ทุกรุ่นที่อัพเดต Big Sur ได้ ไม่จำกัดแค่ MacBook กลุ่มที่มีปัญหา

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman นักข่าวที่รายงานข่าวลือแอปเปิลเป็นประจำจาก Bloomberg คราวนี้มีข้อมูลสายผลิตภัณฑ์ Mac ชุดใหญ่จากแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง เริ่มที่ MacBook Air รุ่นใหม่ เขาระบุว่าแอปเปิลมีแผนเปิดตัว MacBook Air รุ่นใหม่ อย่างเร็วที่สุดครึ่งหลังของปีนี้ 2021 หรือหากไม่ทันก็จะเปิดตัวปีหน้า 2022 เลย

การเปลี่ยนแปลงสำคัญของ MacBook Air รุ่นใหม่นี้ คือรองรับการชาร์จด้วย MagSafe นอกจากนี้ยังลดพื้นที่ขอบหน้าจอลงอีก ทำให้ตัวเครื่องขนาดเล็กและเบาลงกว่าเดิม ทั้งนี้ MacBook Air ออกแบบใหม่ที่เปิดตัวในปี 2018 ได้ตัด MagSafe ออกไป นอกจากนี้แอปเปิลยังพิจารณาทำ MacBook Air จอ 15 นิ้วอีกด้วย แต่ไม่ใช่เร็ว ๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Apple เปิดตัว MacBook Air, Pro และ Mac mini ที่รันบนชิป M1 ของตัวเอง ก็เริ่มมีกระแสรีวิวออกมาจำนวนมากว่ามีประสิทธิภาพสูงในโปรแกรมเบนช์มาร์ค รวมถึงประหยัดแบตเตอรี่เป็นอย่างมาก

ด้าน Linus Torvalds ผู้สร้างเคอร์เนลลินุกซ์ก็ได้ตอบกระทู้ในบอร์ด Real World Technologies ที่มีผู้ใช้คนหนึ่งถามเขาว่าคิดอย่างไรกับแล็ปท็อปรุ่นใหม่ของ Apple

Linus ระบุว่าเขาอยากได้มาใช้สักเครื่อง ถ้ามันรันลินุกซ์ พร้อมบอกว่าเขามีความทรงจำดีๆ กับ MacBook Air 11 นิ้ว รหัส 4,1 ซึ่งเป็นรุ่น Mid-2011 แต่ต้องเลิกใช้ไปเพราะ Apple ใช้เวลานานเกินไปในการซ่อมหน้าจอ และเมื่อซ่อมเสร็จเขาก็เปลี่ยนไปใช้แล็ปท็อปที่ดีกว่าแล้ว รวมถึง Apple ก็ทำให้ใช้งานลินุกซ์บน Mac ยากขึ้นเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประเทศไทยเปิดให้สั่งซื้อ MacBook Air, MacBook Pro และ Mac mini รุ่นใหม่ที่ใช้ชิป Apple M1 ผ่านช่องทาง Apple Store Online แล้วตั้งแต่วันนี้ โดยจะเริ่มส่งมอบสินค้าตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายนเป็นต้นไป

ราคาจำหน่ายแต่ละรุ่นเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

MacBook Pro, MacBook Air และ Mac Mini ที่รันด้วยชิป Apple M1 เริ่มมีการปล่อยรีวิวชุดแรกจากสื่อเมืองนอกออกมาแล้ว

ถึงแม้ตอนนี้แอปที่สามารถรันบน ARM แบบเนทีฟจะยังมีน้อย ส่วนใหญ่เป็นแอปของแอปเปิลเอง ซึ่งก็พอจะคาดเดาได้ว่าประสิทธิภาพดีกว่าเดิม แต่ที่น่าสนใจคือแอปหลายตัวอย่างของ Adobe ที่ยังเป็น x86 และรันผ่าน Rosetta 2 กลับมีประสิทธิภาพการใช้งานออกมาดีกว่า MacBook หรือแม้แต่แล็บท็อปที่ใช้ชิป Intel หลายรุ่นด้วยซ้ำไป โดยสรุปรีวิวนี้ผมจะเน้นไปที่ประสิทธิภาพชิป Apple M1 เป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาเริ่มได้รับเครื่อง MacBook Air ที่ใช้ชิป M1 ของ Apple กันแล้ว ทำให้เราอาจจะเริ่มเห็นผลการทดสอบต่างๆ ในการใช้งานจริงออกมาในไม่ช้า และวันนี้ผู้ใช้ “abbotsford1980” ก็ได้โพสต์ผลการทดสอบ SSD ของ MacBook Air (M1) 256GB บนเว็บบอร์ด Apple Silicon ของเว็บไซต์ MacRumors แล้ว

ผลการทดสอบพบว่า SSD ของ MacBook Air M1 รุ่นนี้ ทำความเร็วอ่านอยู่ที่ 2675 MB/s และเขียนอยู่ที่ 2190 MB/s ซึ่งเร็วกว่า Macbook Air รุ่นต้นปี 2020 ที่มีความเร็วอ่าน 1319 MB/s และเขียนที่ 1007 MB/s (ซึ่งความเร็วอ่านของ MacBook Air รุ่นต้นปี ลดลงมาจากประมาณ 2GB/s ใน Macbook Air 2018) เรียกได้ว่าเร็วขึ้นเกือบสองเท่าตัวเลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอปเปิลเปิดตัว MacBook Air รุ่นล่าสุดที่เปลี่ยนมาใช้ชิปของตัวเอง Apple M1 หลายคนก็ตั้งข้อสังเกตว่าชิปตัวใหม่นี้นั้นจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นแค่ไหน? เพราะในงานเปิดตัว แอปเปิลเองก็ไม่ได้ให้ข้อมูลรองรับมากมายนัก (ยกตัวอย่าง PCWorld ที่ออกมาให้ความเห็น) ทำให้ค่อนข้างกังขาว่าประสิทธิภาพอาจจะไม่ได้ออกมาดีอย่างที่แอปเปิลว่าไว้

Tags:
Node Thumbnail

มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในคีย์บอร์ดของ MacBook Air รุ่นใหม่ที่แอปเปิลเปิดตัวไปเมื่อคืนนี้ ซึ่งน่าจะเป็นไปตามการเปลี่ยนมาใช้ชิป M1 โดยฟังก์ชันในแถวบน F4 เปลี่ยนเป็น Spotlight, F5 เป็น Dictation และ F6 เป็น Do Not Disturb

คำสั่งฟังก์ชันใน MacBook Air เดิมของ 3 ปุ่มดังกล่าว คือ Launchpad, เพิ่มความสว่างคีย์บอร์ด และลดความสว่างคีย์บอร์ด ตามลำดับ ซึ่งใน MacBook Air ใหม่ การปรับความสว่างคีย์บอร์ดต้องทำผ่าน Control Center ใน macOS Big Sur แทน ผู้ใช้งานที่เคยชินคงต้องปรับตัวเล็กน้อย

ทั้งนี้ MacBook Pro ไม่มีการเปลี่ยนแปลงส่วนนี้เนื่องจากใช้ Touch Bar

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ Paul M Gerhart พบว่าในหน้าอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่รองรับของ MacBook Pro 13 นิ้ว, MacBook Air 13 นิ้ว และ Mac Mini ที่ใช้ชิป M1 ไม่ปรากฎอุปกรณ์เสริม Blackmagic eGPU แต่อย่างใด

แม้จะมีผู้มารีพลายในทวิตของเขา ว่าหน้าข้อมูลของ Blackmagic eGPU มีรุ่น Macbook Air 13 นิ้ว (M1) กับ Macbook Pro 13 นิ้ว (M1) อยู่ในรุ่นที่รองรับ แต่หลังจากนั้นทั้งสองรุ่นนี้ก็ถูก Apple ลบออกไป ส่วนในสโตร์ไทยยังไม่มี Blackmagic eGPU วางจำหน่าย จึงไม่มีอุปกรณ์นี้ในข้อมูลอยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Apple Event เมื่อคืนนี้ Apple ระบุว่า MacBook Air 13 นิ้วรุ่นใหม่ที่ใช้ชิป M1 เร็วกว่าโน้ตบุ๊กพีซี 98% ที่วางขายภายในช่วงปีที่ผ่านมา แต่เมื่อดูตามความจริงแล้ว คำกล่าวของ Apple ยังขาดข้อมูลรองรับอีกมาก

ข้อมูลบนหน้า Newsroom ของ Apple ระบุไว้เพียงว่าการทดสอบนี้ทำบนเครื่อง MacBook Air 13 นิ้ว รุ่นก่อนผลิตจริง โดยใช้เบนช์มาร์คที่ใช้กันทั่วไป เทียบกับโน้ตบุ๊กพีซีที่วางขายภายใน 12 เดือนที่ผ่านมา อิงจากยอดขายที่เปิดเผยสู่สาธารณะ

Pages