Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Starlink เริ่มเปิดให้จองใช้บริการเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตอนนี้ Starlink ก็รายงานว่ามีลูกค้าลงชื่อและจ่ายเงิน 99 ดอลลาร์จองแล้วถึง 500,000 คน ระหว่างการถ่ายทอดภารกิจนำส่งดาวนเทียม Starlink ครั้งล่าสุด

การจองบริการ Starlink เป็นเพียงการฝากเงินเพื่อจองคิว โดยลูกค้าสามารถถอนชื่อออกจากคิวโดยได้เงินคืนเต็มจำนวน ขณะเดียวกันสัญญาจองก็ระบุชัดว่าไม่รับประกันว่าจะได้ใช้บริการ โดยก่อนหน้านี้กสทช. ของไทยก็ออกมาระบุว่า Starlink ต้องมาขออนุญาตให้บริการอินเทอร์เน็ตก่อนจึงจะให้บริการได้

Tags:
Node Thumbnail

ขณะนี้มีผู้ใช้ทั่วไปได้รับจานดาวเทียม Starlink ตัวทดลองกันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดมีผู้ใช้คนหนึ่งทดสอบความเร็วได้ค่อนข้างแกว่งคือระหว่าง 77-130Mbps และ Elon Musk ได้เข้าไปตอบทวีตว่าความเร็วอินเทอร์เน็ตจะเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว เป็นประมาณ 300Mbps และค่า latency (ping) จะอยู่ที่ประมาณ 20ms ภายในปีนี้

นอกจากนี้ Elon ยังระบุว่า Starlink จะครอบคลุมเกือบทั้งโลกภายในสิ้นปีนี้ และจะครอบคลุมทั้งโลกภายในปีหน้า โดยขณะนี้ SpaceX พยายามส่งดาวเทียม Starlink ให้กระจายๆ กันเพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่โลกมากที่สุดก่อน และจะเพิ่มความหนาแน่นของดาวเทียมในภายหลังเพื่ออุดจุดบอด

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี Starlink เปิดจองคิวทั่วโลก (รายละเอียดเรื่องค่าบริการ) ทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่า Starlink สามารถให้บริการโดยไม่ต้องขอใบอนุญาต

วันนี้ Blognone ได้รับหนังสือจากสำนักงาน กสทช. ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลด้านการสื่อสารผ่านดาวเทียม ยืนยันว่าการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม (กรณีนี้คือ Starlink แต่ก็รวมถึงกรณีอื่นๆ ด้วย) จำเป็นต้องได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคม และการใช้ช่องสัญญาณดาวเทียมก่อน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้มีข่าวจาก The Standard Wealth ระบุว่า "กสทช. แตะเบรก" บริการ Starlink สร้างการวิจารณ์เป็นวงกว้าง แต่ผู้อ่าน Blognone ควรตระหนักว่าบริการอินเทอร์เน็ตแม้เป็นบริการผ่านดาวเทียมนั้นต้องขออนุญาตประเทศที่บริษัทจะเข้าไปให้บริการเป็นเรื่องปกติ (ผมเองเขียนแจ้งไว้ในย่อหน้าสุดท้ายของข่าวเปิดจอง)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ Starlink เริ่มเปิดให้กดจองคิวใช้บริการหลายคนอาจจะสนใจกดจองกัน แต่เมื่อไปสำรวจพื้นที่ที่ Starlink น่าจะเปิดให้บริการเร็วๆ นี้ก็พบว่าบริษัทแจกแจงรายละเอียดเพิ่มขึ้น

เช่นในสหราชอาณาจักร ทาง Starlink ระบุว่าน่าจะเปิดให้บริการได้ภายในปี 2021 นี้ และเมื่อแจกแจงค่าบริการเป็นเงินปอนด์ จะมีค่าจาน 439 ปอนด์หรือ 18,000 บาท, ค่าส่งจาน 54 ปอนด์หรือ 2,200 บาท และค่าบริการรายเดือนอีก 89 ปอนด์หรือ 3,700 บาท

ปกติสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ในสหราชอาณาจักรมีราคาสูงกว่าในสหรัฐฯ พอสมควร โดยก่อนหน้านี้ในสหรัฐฯ Starlink คิดค่าอุปกรณ์ 499 ดอลลาร์หรือประมาณ 15,000 บาทรวมค่าขนส่ง และค่าบริการเดือนละ 99 ดอลลาร์หรือ 3,000 บาท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้ Starlink เริ่มเปิดให้ผู้สนใจวางเงินจองคิวใช้บริการ โดยหลังจากผมทดลองใส่พื้นที่หลายประเทศพบว่าเว็บไซต์บอกเหมือนกันทั้งหมดว่าน่าจะมีพื้นที่บริการครอบคลุมภายในปี 2022

ผู้สนใจต้องวางเงินจองคิว 99 ดอลลาร์ โดยไม่มีสัญญาอะไรว่าจะได้ใช้บริการเมื่อใด แต่หากบริการเปิดจริงก็จะเรียงตามคิวที่จองไว้

ตอนนี้ Starlink มีดาวเทียมในวงโคจรมากกว่า 1,000 ดวงแล้ว แต่พื้นที่ให้บริการก็ยังจำกัดอยู่ในแถบซีกโลกเหนือ และหากยังคงอัตราการส่งดาวเทียมเดือนละ 120 ดวงไปได้เรื่อยๆ ภายในปี 2022 ก็จะมีดาวเทียมในวงโคจร 2,000-3,000 ดวง

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา SpaceX นำเสนอข้อมูลกับ FCC เพื่อขออนุมัติวงโคจรดาวเทียมเพิ่มเติมจากที่ตอนนี้ได้รับอนุญาตแล้ว 1,440 ดวง และยิงดาวเทียมไปแล้วถึง 955 ดวง โดยบริษัทมีเป้ายิงดาวเทียมถึงเดือนละ 120 ดวงทำให้วงโคจรจะเต็มโควต้าในเร็วๆ นี้

แต่ส่วนหนึ่งของการนำเสนอระบุว่า Starlink จะพัฒนาบริการจากตอนนี้ที่อยู่ระดับ 100Mbps ขึ้นไปจนถึง 10Gbps (เฉพาะขาดาวน์โหลด) และยังพยายามลด latency ให้ต่ำกว่า 30ms

ทาง SpaceX ต้องการวงโคจรระดับ 540-570 กิโลเมตรเป็นจำนวนมากเพื่อใช้คลื่นความถี่ให้คุ้มค่า บริษัทยังชี้ว่าหากดาวเทียมใช้งานไม่ได้ วงโคจรระดับต่ำนี้จะทำให้ดาวเทียมตกสู่ชั้นบรรยากาศโลกในเวลาเพียงสองปี

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk เปิดเผยว่า Starlink ชุดล่าสุด 10 ดวงที่ยิงไปนั้นมีลิงก์เลเซอร์ในตัว ทำให้สามารถส่งข้อมูลต่อไปยังดาวเทียมดวงอื่นๆ โดยไม่ต้องส่งข้อมูลลงสถานีภาคพื้นดิน นอกจากนี้ดาวเทียมรุ่นต่อไปที่จะยิงหลังจากนี้จะมีลิงก์ดาวเทียมในตัวทั้งหมด

ก่อนหน้านี้ทีมงาน Starlink เคยเปิดเผยว่าใช้ลิงก์ระหว่างดาวเทียมแบบวิทยุทำให้ส่งข้อมูลระหว่างดาวเทียมได้ระดับกิกะบิต และยังบอกว่ากำลังพัฒนาลิงก์แบบเลเซอร์ให้ถูกลง แต่ผ่านมาเพียงไม่กี่เดือนบริษัทก็เริ่มติดตั้งเลเซอร์ในดาวเทียมได้แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทีมงาน Starlink เปิดช่วงตอบคำถามชุมชน หรือ ask me anything (AMA) ใน Reddit และได้ตอบคำถามเชิงเทคนิคจำนวนมาก ผมสรุปคำถามสำคัญๆ มาดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

SpaceX ยื่นขออนุญาตให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่าย Starlink บนเครื่องบิน Gulfstream จำนวน 5 ลำเพื่อทดสอบการให้บริการ โดยพื้นที่ให้บริการครอบคลุมตั้งแต่ก่อนขึ้นบินและระหว่างบินทั้งเหนือแผ่นดินและน่านน้ำสหรัฐฯ

การให้บริการอินเทอร์เน็ตระหว่างการบินนับเป็นตลาดสำคัญของ Starlink นอกเหนือจากการให้บริการในพื้นที่ห่างไกล เนื่องจากอินเทอร์เน็ตบนเครื่องบินทุกวันนี้มีราคาแพงมาก และพื้นที่ให้บริการจำกัด โดยก่อนหน้านี้ SpaceX ก็เคยขอทดสอบบริการอินเทอร์เน็ตบนเรือของตัวเองมาก่อนแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Starlink เริ่มเปิดทดสอบเบต้าแบบไม่ต้องตกลงปกปิดข้อมูลทำให้เริ่มเห็นผู้ใช้แชร์ผลทดสอบออกมาทั้งการใช้งานในป่าและการใช้ขณะฝนตก

ผู้ใช้ Reddit ชื่อบัญชี zonklewonk รายงานถึงการใช้ขณะฝนตกหนักจากรัฐวอชิงตันแสดงให้เห็นว่าความเร็วยังคงสูง ขณะที่ผู้ใช้อีกรายคือ wandering-coder ใช้งานจากในป่าลึกที่ไม่มีเครือข่ายโทรศัพท์มือถือใดๆ ก็ยังใช้งานได้ และเขายังทดสอบนำจานไปตามจุดต่างๆ โดยใช้ไฟจากแบตเตอรี่ เขาพบว่าตัวจานกินไฟ 116 วัตต์ขณะใช้งาน แต่ข้อจำกัดสำคัญคือการใช้งานจากจุดที่มีต้นไม้บัง การเชื่อมต่อจะขาดๆ หายๆ แสดงให้เห็นว่า Starlink ต้องวางจานให้เห็นท้องฟ้าให้กว้างที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

Tags:
Node Thumbnail

Starlink เริ่มเปิดให้บริการแบบเก็บเงิน ตอนนี้ผู้ใช้ที่สมัครก็ต้องยินยอมตามข้อตกลงการใช้งาน โดยมีหมวดหนึ่งของข้อตกลงระบุถึงกฎหมายที่จะใช้ในกรณีเกิดข้อพิพาทระหว่างผู้ใช้กับบริษัท โดยระบุว่าหากยังใช้บริการอยู่ในวงโคจรโลก รวมถึงการโคจรรอบดวงจันทร์จะต้องใช้กฎหมายแคลิฟอร์เนียในสหรัฐฯ ยกเว้นการให้บริการบนดาวอังคารและบริการระหว่างเที่ยวบิน Starship ไปยังดาวอังคาร

ข้อตกลงระบุว่าผู้ใช้ต้องยอมรับว่าดาวอังคารไม่อยู่ภายใต้รัฐบาลใดบนโลกและข้อพิพาทต้องทำตามหลักการปกครองตนเองของนิคมดาวอังคาร

Tags:
Node Thumbnail

Starlink เริ่มส่งอีเมลเชิญผู้ใช้ทดสอบใช้อินเทอร์เน็ตดาวเทียมในชื่อโครงการ "ยอมลองยา ดีกว่าไม่มีเน็ต" (Better Than Nothing Beta) โดยมีค่าใช้จ่ายแยกเป็นค่าอุปกรณ์ 499 ดอลลาร์ หรือประมาณ 15,600 บาท และค่าบริการรายเดือน 99 ดอลลาร์หรือ 3,100 บาท โดยอีเมลเชิญชวนระบุว่าความเร็วโดยทั่วไปจะอยู่ที่ 50-150Mbps ขณะที่ความหน่วงอยู่ที่ 20-40ms โดยคาดว่าปีหน้าจะลดลงจนถึง 16-19ms ได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดบริการ Microsoft Azure Modular Datacenter (MDC) บริการศูนย์ข้อมูลพร้อมใช้แบบยกไปที่ไหนก็ได้ เหมาะกับภารกิจนอกสถานที่ เช่น ศูนย์บัญชาการเคลื่อนที่, การช่วยเหลือภัยพิบัติ, ปฎิบัติการทางทหาร, ไปจนถึงการสำรวจทรัพยากรธรรมชาติ โดยที่คนทำงานหน้างานต้องการเชื่อมต่อกับศูนย์ข้อมูลที่ความเร็วสูง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Starlink เพิ่งรายงานผลการทดสอบแก่ FCC ว่าดาวน์โหลดสูงถึง 100Mbps และอัพโหลดสูงถึง 40Mbps ก็เริ่มมีผู้ใช้ไปสแกนเว็บ speedtest.net เพื่อกวาดดูว่ามีการทดสอบผ่าน Starlink จากคนอื่นๆ อีกหรือไม่ และพบว่าแม้ผลทดสอบจะอยู่ในช่วงที่บริษัทระบุแต่ก็มีผลกว้างมาก

ผลที่ผู้ใช้รวบรวมกันมาเองค่าดาวน์โหลดนั้นเริ่มตั้งแต่ 11Mbps ไปจนถึง 114Mbps และอัพโหลดนั้นบางครั้งก็ทดสอบไม่สำเร็จ หรือไปเริ่มที่ 4.5Mbps ไปจนถึง 42Mbps ตามที่บริษัทอ้าง และค่า ping แกว่งอยู่ระหว่าง 18-94ms

Tags:
Node Thumbnail

SpaceX เข้าร่วมประมูลโครงการอินเทอร์เน็ตชายขอบของกสทช. สหรัฐฯ (FCC) ที่มีบริษัทร่วมประมูลมากกว่า 500 บริษัท โดยบริษัทแสดงผลทดสอบโครงการ Starlink ว่าสามารถให้บริการอินเทอร์เน็ตที่อัตราดาวน์โหลดสูงกว่า 100Mbps และเวลาหน่วง 40-50ms ใกล้เคียงกับบรอดแบนด์ทั่วไป ขณะที่ภาพทดสอบแสดงการอัพโหลดที่ 40-42Mbps และเวลาหน่วงไม่ถึง 20ms เท่านั้น

ทาง SpaceX กำลังพยายามย้ายวงโคจรของดาวเทียมทั้งหมดลงมาที่ระดับต่ำลงในช่วง 540-570 กิโลเมตร ตัวเลขที่น่าสนใจอีกอย่างคือบริษัทระบุว่าการให้บริการในสหรัฐฯ ต้องการเกตเวย์นับร้อยจุดทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ตอบคำถามผู้ใช้ทวิตเตอร์ถึงบริการ Starlink โดยระบุถึงดาวเทียมเวอร์ชั่น 2 ที่จะโคจรในวงโคจรต่ำลง ทำให้สามารถให้บริการอินเทอร์เน็ตที่เวลาหน่วง (latency) หรือค่า ping นั้นเหลือแค่ 8ms เท่านั้น ขณะที่ดาวเทียมเวอร์ชั่น 1 ที่ Starlink กำลังยิงอยู่ตอนนี้จะให้บริการอินเทอร์เน็ตที่ latency ประมาณ 20ms

ดาวเทียม Starlink โคจรที่ระดับความสูง 550 กิโลเมตรหรือต่ำกว่านั้น ขณะที่ดาวเทียมที่วงโคจรต่ำที่สุดคือ Tsubame ของญี่ปุ่นโคจรที่ระดับความสูง 167.4 กิโลเมตร แต่ก็โคจรอยู่เพียง 7 วันเท่านั้น ส่วนสถานีอวกาศนานาชาตินั้นโคจรที่ระดับความสูง 340 กิโลเมตร

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก SpaceX ส่งนักบินอวกาศไปยังสถานีอวกาศนานาชาติได้ไม่กี่วัน ก็กลับมาเดินหน้าภารกิจส่งดาวเทียม Starlink สำหรับให้บริการอินเทอร์เน็ตต่อไป โดยยังคงส่งชุดละ 60 ดวงเช่นเดิม แต่รอบนี้มีดาวเทียมทดสอบ VisorSat ขึ้นไปด้วยอีกหนึ่งดวง

VisorSat เป็นการทดลองแก้ปัญหาแสงสะท้อนจากดาวเทียม Starlink ที่รบกวนการทำงานของนักดาราศาสตร์ โดยทาง SpaceX พยายามลดแสงจากดาวเทียมด้วยวิธีการต่างๆ ตั้งแต่การทดสอบทาสีให้มืดลง หรือ DarkSat ที่พบปัญหาว่าสีที่ดำมืดทำให้ตัวดาวเทียมร้อนขึ้นและกลับสะท้อนแสงบางย่าน เช่นอินฟราเรด การทดสอบ VisorSat อาศัยม่านบังแสง (visor) สีดำที่จะบังไม่ได้แสดงเข้าไปถึงตัวดาวเทียม

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ระบุว่าบริการอินเทอร์เน็ตดาวเทียม Starlink จะเริ่มให้บริการวงปิดภายในอีกสามเดือนข้างหน้า และบริการเป็นการทั่วไปภายในอีกหกเดือน โดยจะเริ่มให้บริการแถบทางเหนือของโลกก่อน (high latitude)

SpaceX เพิ่งยิงดาวเทียม Starlink ชุดล่าสุดไปเมื่อคืนวานนี้ ทำให้จำนวนดาวเทียมมีมากถึง 422 ดวง โดยมีดาวเทียมทดสอบ 2 ดวงจะถูกปลดออกเร็วๆ นี้ ทาง Starlink เคยระบุว่าจะเริ่มให้บริการได้บางพื้นที่จะต้องมีดาวเทียมเกิน 400 ดวง