Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องสามแหล่งข่าว ระบุว่า SpaceX เดิมมีแผนให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม Starlink ในประเทศเวียดนาม ตอนนี้โครงการได้ถูกระงับแล้ว

ก่อนหน้านี้ทางการเวียดนามยืนยันว่า SpaceX และกระทรวงสารสนเทศของเวียดนาม ได้หารือกันหลายครั้ง เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมในประเทศ ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนอัพเกรดโครงสร้างอินเทอร์เน็ตพื้นฐาน รองรับการใช้งานในพื้นที่ภูเขาห่างไกลและในทะเล อย่างไรก็ตามการพูดคุยได้ถูกระงับตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว เนื่องจากเวียดนามไม่ต้องการให้สิทธิพิเศษกับ SpaceX เพราะมีกฎหมายเรื่องการถือครองหุ้นใหญ่ในบริษัทด้านโทรคมนาคม ที่ห้ามบริษัทต่างชาติถือหุ้นเกิน 50% ทำให้การเจรจาพบปัญหา

Tags:
Node Thumbnail

T-Mobile บริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในสหรัฐ ประกาศว่าจรวด Falcon 9 ของ SpaceX ได้ส่งดาวเทียม 6 ดวง ขึ้นสู่วงโคจร ซึ่งเป็นดาวเทียมชุดแรกที่ทำหน้าที่ส่งสัญญาณโทรศัพท์ตรงสู่พื้นโลกไปที่อุปกรณ์สมาร์ทโฟน

เป้าหมายคือการเชื่อมต่อผู้ใช้งานแบบ Direct to Cell (D2C) ให้ได้ทุกที่ในโลก แม้ในจุดที่ไม่มีสัญญาณ โดยนอกจาก T-Mobile แล้ว SpaceX ยังร่วมทดสอบบริการนี้กับผู้ให้บริการโทรศัพท์อีก 6 ราย ใน 6 ประเทศ ได้แก่ Optus (ออสเตรเลีย), Rogers (แคนาดา), One NZ (นิวซีแลนด์), KDDI (ญี่ปุ่น), Salt (สวิตเซอร์แลนด์) และ Entel (ชิลี)

D2C ในช่วงแรกจะทดสอบด้วยการส่งข้อความตัวหนังสือก่อน จากนั้นจึงขยายมาทดสอบบริการคุยเสียง และการรับส่งข้อมูล ซึ่งจะต้องใช้เวลาอีกหลายปี

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคมที่ผ่านมา บอร์ด กสทช. ได้อนุมัติให้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) ทดลองใช้อินเทอร์เน็ตจากดาวเทียมผ่านเครือข่าย Starlink ที่เป็นของ SpaceX ถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่จะได้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตดังกล่าว

สำหรับคลื่นที่ได้รับอนุมัติเป็น Ku Band โดยขา uplink ใช้คลื่นย่าน 14-14.5 GHz และขา downlink ใช้ย่าน 10.7-12.7 GHz มีเป้าหมายคือการทดลองสนับสนุนภารกิจค้นหาผู้ประสบภัยทางเรือและภารกิจอื่นในพื้นที่ห่างไกลที่ไม่มีเครือข่ายภาคพื้นดินไปถึง และมีระยะเวลาทดลอง 6 เดือน

Tags:
Node Thumbnail

Starlink เปิดตัวจานดาวเทียมรุ่นใหม่ ที่มีขนาดเล็กลงกว่ารุ่นเดิม น้ำหนักเหลือ 2.9 กิโลกรัม เคลื่อนย้ายได้ง่ายขึ้น มาพร้อมกับเราท์เตอร์ Gen 3 ที่เพิ่มระยะการรับสัญญาณและความเร็วที่มากขึ้น กันน้ำและฝุ่นได้ดีขึ้นเป็นมาตรฐาน IP67 จากเดิม IP54 รองรับการทำงานในสภาพลมระดับ 60 ไมล์ต่อชั่วโมง

สิ่งที่เปลี่ยนไปชัดเจนของจานดาวเทียมรุ่นนี้ คือไม่มีมอเตอร์สำหรับขยับหาสัญญาณ การติดตั้งใช้ขาตั้งธรรมดาปรับองศาเท่านั้น

ชุดดาวเทียมใหม่นี้ยังเปิดทดสอบใช้งานกับลูกค้าจำกัดกลุ่มที่ได้รับคำเชิญในสหรัฐก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ในฐานะซีอีโอ SpaceX ประกาศผ่าน X ว่าบริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม Starlink ตอนนี้มีสถานะกระแสเงินสดผ่านจุดคุ้มทุนแล้ว และกล่าวชื่นชมความยอดเยี่ยมของทีมงาน

ก่อนหน้านี้ Gwynne Shotwell ซีโอโอ SpaceX เคยให้ข้อมูลว่า Starlink จะมีกระแสเงินสดเป็นบวกในปี 2022 และบริษัทเริ่มมีกำไรในไตรมาสแรกปี 2023 โดย SpaceX ปัจจุบันได้ Starlink เป็นธุรกิจช่วยเสริมมูลค่าธุรกิจ ซึ่ง Musk เองก็มีความคิดแยกธุรกิจอินเทอร์เน็ตดาวเทียมนี้ออกมาเป็นอีกบริษัท และไอพีโอเข้าตลาดหุ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Bill Gerstenmaier ผู้บริหาร SpaceX เปิดเผยว่าบริษัทมีแผนส่งจรวดในช่วงเวลาที่เหลือประมาณ 2 เดือนครึ่ง ให้ได้จำนวนเที่ยวมากที่สุดเท่าที่ทำได้ เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายการส่งจรวด 100 เที่ยวบินในปีนี้

เขายังเปิดเผยว่าแผนงานในปีหน้า SpaceX จะส่งจรวดพร้อมดาวเทียมสำหรับ Starlink มากถึง 12 เที่ยวบินต่อเดือน ซึ่งจะเป็นจำนวนรวม 144 เที่ยวบินต่อไป ทั้งหมดเพื่อให้มีจำนวนดาวเทียมมากพอสำหรับรองรับการสื่อสารตรง จากดาวเทียมสู่ตัวอุปกรณ์ภาคพื้นโดยไม่ต้องใช้จานรับสัญญาณ รวมทั้งมีแผนอัพเกรดดาวเทียมส่วนนี้ด้วย

SpaceX บอกว่าบริษัทยังไม่มีแผนการให้บริการติดต่อสื่อสารทั้งเสียงและข้อมูลโดยกับอุปกรณ์อย่างน้อยในปี 2025 แต่มีแผนเปิดตัวบริษัทส่งข้อความตัวหนังสือในปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Starlink ประกาศเตรียมเริ่มให้บริการส่งข้อความส่งจากโทรศัพท์มือถือในชื่อบริการ Direct to Cell ภายในปี 2024 และจะเพิ่มบริการโทรเสียง, อินเทอร์เน็ต, ตลอดจนบริการเชื่อมต่อ IoT ในปี 2025 โดยจุดเด่นสำคัญคือคลื่นที่ปล่อยมานั้นจะเป็นสัญญาณ LTE (4G) ปกติ ไม่ต้องดัดแปลงเครื่องเป็นพิเศษ

ก่อนหน้านี้ T-Mobile และ Starlink เคยประกาศว่าจะทดสอบบริการนี้ช่วงปลายปี 2023 แต่หน้าเว็บประกาศครั้งนี้ก็ยังไม่ระบุว่าจะสามารถทดสอบได้ตามกำหนดเดิมหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

รายงานจาก The Wall Street Journal โดยอ้างเอกสารที่ SpaceX รายงานกับผู้ลงทุน พบว่า Starlink ธุรกิจในเครือที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตดาวเทียม มีรายได้ในปี 2022 ที่ 1.4 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นมา 222 ล้านดอลลาร์จากปี 2021 โดยในเอกสารไม่ได้ระบุว่าส่วนธุรกิจนี้กำไรหรือขาดทุน

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขนี้ค่อนข้างห่างจากตัวเลขในเอกสารที่ SpaceX เคยนำเสนอนักลงทุนในปี 2015 ที่คาดว่าในปี 2022 Starlink จะทำเงิน 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์ มีกำไรจากการดำเนินงานระดับ 7 พันล้านดอลลาร์ และมีลูกค้าทั่วโลกประมาณ 20 ล้านราย ขณะที่ตัวเลขล่าสุด Starlink มีลูกค้าประมาณ 1.5 ล้านราย

Tags:
Node Thumbnail

Starlink บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมของบริษัท SpaceX เปิดบริการอย่างเป็นทางการในประเทศมาเลเซียแล้ว ถือเป็นประเทศที่ 60 และเป็นประเทศลำดับสองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อจากฟิลิปปินส์ (สิงคโปร์ยังไม่ได้)

ที่ผ่านมา Starlink เน้นเปิดให้บริการในภูมิภาคอเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ และยุโรปเป็นหลัก ส่วนในเอเชียแปซิฟิกมีญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ (แผนที่การให้บริการทั้งโลก)

Tags:
Node Thumbnail

Telstra ผู้ให้บริการบรอดแบนด์ในออสเตรเลียประกาศเซ็นสัญญากับ Starlink เพื่อขายบริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม นับเป็นความร่วมมือระหว่าง Starlink กับ ISP ท้องถิ่นครั้งแรกในโลก หลังจากก่อนหน้านี้ Starlink มักขายบริการอินเทอร์เน็ตให้ผู้ใช้โดยตรง

บริการเสริมของ Telstra จะมีบริการติดตั้งจานดาวเทียมโดยมืออาชีพเพิ่มเติมให้ จากเดิมที่ Starlink มักส่งจานไปยังผู้ใช้โดยตรง และผู้ใช้ต้องหาทางติดตั้งเอง

ตอนนี้ทาง Telstra ยังไม่เปิดเผยราคาในออสเตรเลีย แต่คาดว่าจะให้บริการได้ภายในปี 2023 นี้

ที่มา - IT News

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันพฤหัสบดี กระทรวงกลาโหมสหรัฐกล่าวว่า กำลังดำเนินการซื้อเสารับส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตดาวเทียม Starlink จาก SpaceX และบริการอื่น ๆ เพื่อให้กองทัพยูเครนสู้กับกองทัพรัสเซีย

เจ้าหน้าที่ Pentagon ยืนยันกับทาง Bloomberg ว่าได้ซื้อเครื่องรับส่งเพิ่มเติมจากกองทุนของกลาโหมสหรัฐฯ และยังคงทำงานร่วมกับผู้ให้บริการหลายรายเพื่อให้ยูเครนมีการสื่อสารที่จำเป็น แต่ก็ไม่ระบุว่าการซื้อรอบใหม่นี้มีการส่งมอบเสารับส่งสัญญาณจำนวนเท่าใด

Tags:
Node Thumbnail

AT&T ยื่นคัดค้านคำขอของ SpaceX ที่ขอใช้คลื่นความถี่ย่าน 1900MHz เพื่อยิงคลื่นจากดาวเทียมเข้าสู่โทรศัพท์มือถือ โดยคลื่นที่ใช้เป็นคลื่นของ T-Mobile เดิม คำคัดค้านของ AT&T ระบุว่ากสทช. สหรัฐฯ หรือ FCC ไม่มีอำนาจในการเปลี่ยนแนวทางการใช้งานคลื่นเช่นนี้ และถือคลื่นในย่านติดกันอยู่

คลื่นที่ SpaceX ขอใช้ต่อจาก T-Mobile เพื่อเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือนั้นมีแถบกว้างเพียง 10MHz เท่านั้น แบ่งเป็นขาจากโทรศัพท์ถึงดาวเทียมและดาวเทียมถึงโทรศัพท์อย่างละ 5MHz พอๆ กับคลื่นย่าน n53 ที่ Globalstar ใช้กับ iPhone 14 (n53 กว้าง 11.5MHz)

Tags:
Node Thumbnail

ลูกค้าบริการอินเทอร์เน็ตดาวเทียม Starlink บางราย ได้รับอีเมลเชิญชวนให้ร่วมสมัครทดสอบใช้บริการ Starlink Global Roaming Service ซึ่งทาง Starlink บอกว่าจะทำให้สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ "เกือบทุกที่บนแผ่นดินในโลก" (almost anywhere on land in the world)

Starlink บอกว่าเทคโนโลยีที่ใช้ เป็นการลิงก์ข้อมูลกันระหว่างดาวเทียม ซึ่งภาพรวมนั้นจะให้ความเร็วได้สูง ความหน่วงต่ำ แต่อาจเกิดปัญหาการเชื่อมต่อขัดข้องแบบสั้น ๆ หรืออาจไม่พบเลย ซึ่งคุณภาพบริการจะค่อย ๆ ปรับปรุงให้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

สายการบิน ZIPAIR สายการบินโลว์คอสต์ที่เป็นบริษัทลูกของ Japan Airlines ประกาศความร่วมมือกับ SpaceX เพื่อนำบริการอินเทอร์เน็ตดาวเทียมความเร็วสูง Starlink มาให้บริการกับผู้โดยสารในเที่ยวบิน ซึ่งเป็นสายการบินจากเอเชียรายแรก

บริการอินเทอร์เน็ตดาวเทียมของ Starlink สำหรับเครื่องบินโดยสาร เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว มีจุดขายคือความเร็วในการดาวน์โหลดที่สูงถึง 350Mbps และมี latency ที่ต่ำ จึงให้คุณภาพได้ใกล้เคียงกับการใช้อินเทอร์เน็ตในบ้าน

Tags:
Node Thumbnail

SpaceX ประกาศเพิ่มบริการตัวใหม่ โดยขยายความสามารถของอินเทอร์เน็ตดาวเทียม Starlink มารองรับการใช้งานในระดับงานความมั่นคงทางการทหาร เรียกว่า Starshield

บริการ Starshield นี้ SpaceX ไม่ได้ลงรายละเอียดการใช้งานมากนัก แต่เปรียบเทียบว่า Starlink ถูกออกแบบมาสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปและงานด้านพาณิชย์ ขณะที่ Starshield ออกแบบมาสำหรับหน่วยงานรัฐใช้งาน

ในหน้าเว็บไซต์ระบุว่า Starshield ออกแบบมาเพื่อรองรับการส่งข้อมูลที่มีการเข้ารหัสขั้นสูง เพื่อให้เป็นไปตามความต้องการของลูกค้าระดับหน่วยงานรัฐ และยังรองรับรูปแบบการใช้งานที่มีความหลากหลาย รวมทั้งสามารถติดต่อสื่อสารกับดาวเทียมอื่นผ่านเลเซอร์ในอวกาศ เพื่อเชื่อมต่อกับดาวเทียมอื่นที่ไม่ใช่ของ Starlink ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

CNBC อ้างแหล่งข่าวระบุว่า บริษัท SpaceX ของ Elon Musk ได้ซื้อแพ็คเกจเพื่อทำแคมเปญโฆษณาขนาดใหญ่บน Twitter ที่ Musk ก็เป็นซีอีโอด้วยเช่นกัน เพื่อโฆษณาบริการอินเทอร์เน็ตดาวเทียม Starlink ในประเทศออสเตรเลียและสเปน โดยได้ซื้อไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

แหล่งข่าวระบุว่าแคมเปญโฆษณานี้ถูกเรียกว่า Twitter “takeover” เพราะหมายความว่าบริษัทจะต้องจ่ายเงินซื้อพื้นที่โฆษณากว่า 250,000 เหรียญ เพื่อให้แสดงโฆษณาบนไทม์ไลน์หลักของ Twitter เต็มวัน เอกสารภายในบริษัท SpaceX ที่ CNBC ได้มายังระบุว่า ขณะนี้บริษัทได้ใช้เงินกว่า 160,000 เหรียญสหรัฐฯ สำหรับแคมเปญนี้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Starlink บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมของบริษัท SpaceX ประกาศนโยบาย Fair Use policy กำหนดปริมาณใช้งานข้อมูลไม่เกิน 1TB ต่อเดือน หากใช้เกินจะถูกลดความเร็วลงตลอดเดือนนั้น

เพดานข้อมูล 1TB ต่อเดือน นับเฉพาะการใช้งานช่วงกลางวันและหัวค่ำ (ตามเวลาสหรัฐและแคนาดา) ที่มีการใช้งานหนาแน่น ตั้งแต่ 7.00-23.00 น. ส่วนช่วงดึกๆ ไปจนถึงเช้าไม่จำกัดปริมาณข้อมูลส่วนนี้ และหากผู้ใช้จำเป็นต้องใช้ข้อมูลเกิน 1TB ในความเร็วปกติ สามารถซื้อเพิ่มในราคา GB ละ 25 เซนต์

Starlink ระบุว่ามีผู้ใช้ราว 10% ที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายนี้ และมีผลบังคับใช้เฉพาะผู้ใช้ตามบ้านเท่านั้น (ผู้ใช้กลุ่มธุรกิจ รถบ้าน การบิน เรือเดินสมุทร ต้องจ่ายแพ็กเกจในอีกราคาอยู่แล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

เรียกได้ว่าตอนนี้ Starlink ปล่อยของรัวๆ หลังจากที่เพิ่งเปิดตัว Starlink Aviation อินเทอร์เน็ตดาวเทียมสำหรับเครื่องบินโดยสาร ตอนนี้ก็มาถึงคราวอินเทอร์เน็ตสำหรับพาหนะบนพื้นกันบ้าง โดยมีการออกอุปกรณ์ Starlink for RVs รุ่นใหม่ ซึ่งเป็นชุดต่ออินเทอร์เน็ตสำหรับรถบ้านอัพเกรดจากรุ่นแรกที่ใช้งานได้ขณะรถจอดนิ่งมาเป็นรุ่นใหม่ที่ใช้งานตอนรถวิ่งได้ด้วย

Starlink for RVs เดิมทีเป็นจานรับสัญญาณดาวเทียมแบบขาตั้งที่ออกแบบไว้ใช้งานขณะจอดรถบ้าน (recreation vehicle) ซึ่งหน้าตาอุปกรณ์ก็เป็นแบบที่เห็นได้จากภาพข่าวที่มีการใช้งานในสงครามรัสเซีย-ยูเครนบ่อยครั้ง เนื่องจากจุดเด่นตรงขนาดเล็กพกพาได้ง่าย ซึ่งตอนนี้ Starlink ก็ยังขายอุปกรณ์รุ่นมาตรฐานนี้ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนที่แล้ว Elon Musk ได้เสนอให้บริการอินเทอร์เน็ตแก่นักกิจกรรมในประเทศอิหร่านหลังจากเกิดเหตุการณ์ประท้วงครั้งใหญ่จนรัฐบาลอิหร่านพยายามปิดกั้นการสื่อสารและเข้าถึงข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต

แผนงานของ Musk ก็ได้รับไฟเขียวจากรัฐบาลสหรัฐฯ แต่หลังจากออนไลน์ระบบก็เจอปัญหาว่าจำนวน terminal ที่สามารถรับสัญญาณได้ในอิหร่านนั้นมีน้อยเกินไป ซึ่ง Musk ระบุว่าอาจต้องมีการตั้ง terminal แบบพิเศษเพื่อให้การใช้งานอินเทอร์เน็ต Starlink ในอิหร่านสามารถดำเนินการได้ตามที่ตั้งใจไว้

Tags:
Node Thumbnail

SpaceX เตรียมเปิด Starlink Aviation บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมสำหรับเครื่องบินโดยสาร โดยจะคิดค่าบริการเดือนละ 12,500 - 25,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

ความเร็วอินเทอร์เน็ตสูงสุดของ Starlink Aviation จะเร็วได้ถึง 350 Mbps ซึ่ง SpaceX ระบุว่าผู้โดยสารเที่ยวบินสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตเพื่อเล่นเกม, วิดีโอคอลหรือใช้บริการสตรีมมิ่งต่างๆ ได้

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ทวีตข้อความล่าสุดในประเด็นการให้บริการอินเทอร์เน็ต Starlink ในยูเครน สำหรับงานการปฏิบัติการทางทหาร บอกว่า ถึงแม้ Starlink จะต้องเสียเงินไปมาก แต่เราก็จะให้บริการรัฐบาลยูเครนฟรีต่อไป

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า SpaceX ได้ทำหนังสือถึง Pentagon เพื่อให้ช่วยรับภาระค่าใช้จ่ายบริการอินเทอร์เน็ตดาวเทียมในยูเครน ซึ่ง Elon Musk ก็ทวีตเสริมด้วยว่า Starlink น่าจะใช้เงินไปถึง 100 ล้านดอลลาร์ ภายในสิ้นปี และบริษัทไม่สามารถสนับสนุนค่าใช้จ่ายทั้งหมดนี้ได้ตลอดไป

Tags:
Node Thumbnail

SpaceX ทำหนังสือถึง Pentagon ขอให้ช่วยสนับสนุนเงินทุน หลังบริษัทใกล้จะแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในการให้บริการอินเทอร์เน็ต Starlink ในประเทศยูเครนไม่ไหว

จนถึงตอนนี้ SpaceX ได้ให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมแก่ผู้ใช้ในยูเครนราว 20,000 จุด โดย Elon Musk ระบุในทวีตส่วนตัวว่าปฏิบัติการนี้ก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายต่อ SpaceX แล้ว 80 ล้านเหรียญ และตัวเลขดังกล่าวจะพุ่งเกิน 100 ล้านเหรียญก่อนสิ้นปีนี้

ทั้งนี้ SpaceX ได้ทำหนังสือขอสนับสนุนเงินทุนจากรัฐบาลสหรัฐฯ เป็นเงินหลายสิบล้านเหรียญต่อเดือน มิฉะนั้นอาจจะต้องหยุดให้บริการอินเทอร์เน็ต Starlink ในยูเครน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท SpaceX ของ Elon Musk ประกาศว่าได้เริ่มให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม Starlink ในญี่ปุ่นเป็นประเทศแรกในเอเชีย โดยจะตอบสนองความต้องการใช้อินเทอร์เน็ตในพื้นที่ที่มีภูเขาสูงหรือเกาะที่ยากต่อการเชื่อมต่อสัญญาณ

Space X ประกาศผ่านบัญชี Twitter ว่าค่าบริการรายเดือนจะอยู่ที่ 12,300 เยน (ราว 3,200 บาท) นอกเหนือจากค่าใช้จ่ายเรื่องอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ราคา 73,000 เยน (ราว 19,100 บาท)

บริษัทวางแผนว่าจะขยายบริการดาวเทียม Starlink มายังเอเชีย โดยประเทศถัดไปน่าจะเป็นฟิลิปปินส์ที่บริษัทจะให้บริการภายในปีนี้ ซึ่งรัฐบาลฟิลิปปินส์ต้องการใช้ Starlink เพื่อให้บริการ Wi-Fi ฟรี ขณะที่ไทยกำลังรอการอนุมัติจากภาครัฐอยู่

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk เปิดเผยผ่านบทสัมภาษณ์กับ Financial Times ว่า รัฐบาลจีนพยายามเรียกร้องให้ Elon Musk ให้คำรับรองว่าจะไม่ขยายบริการระบบสื่อสารผ่านดาวเทียม Starlink เข้าสู่จีน

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลจีนก็แสดงความไม่เห็นด้วยชัดเจนที่ Elon Musk ให้บริการดาวเทียม Starlink ในยูเครนเพื่อช่วยให้ยูเครนสามารถสื่อสารได้ในภาวะสงคราม เนื่องจากจีนก็ไม่ได้ประนามที่รัสเซียบุกเข้าสู่ยูเครนเหมือนสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าช่วงหลังๆ อาจเงียบไปบ้าง แต่ SpaceX ยังคงเดินหน้ายิงจรวดปล่อยดาวเทียมสำหรับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต Starlink อยู่ตลอด ล่าสุดขยายพื้นที่ให้บริการไปถึงทวีปแอนตาร์กติกาแล้ว ทำให้ขณะนี้ครอบคลุมทั้ง 7 ทวีปของโลกเป็นที่เรียบร้อย

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา SpaceX ทดลองให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงไปยัง McMurdo Station ซึ่งเป็นสถานีวิจัยทางวิทยาศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาในทวีปแอนตาร์กติกา มีผู้อยู่อาศัยราว 1,200 คน ถือเป็นชุมชนที่ห่างไกลที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

Pages