Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่เดือน มิ.ย. ปี 2020 Facebook เปิดระบบ Subscriptions ให้ครีเอเตอร์ที่ผ่านเกณฑ์ เก็บเงินจากแฟนๆ รายเดือนเพื่อสร้างรายได้สำหรับสร้างเนื้อหาต่อไปได้ (โมเดลคล้าย Patreon) ล่าสุด Facebook ประกาศความเคลื่อนไหวเพิ่มเติม ครีเอเตอร์ใน 27 ประเทศ รวมไทยด้วย สามารถเปิด Subscriptions ได้ แต่ยังเป็นระบบ invite-only

ครีเอเตอร์สามารถโปรโมทระบบ Subscriptions ในหน้าโปรไฟล์ของตัวเอง และใช้ระบบชำระเงิน Facebook Pay ได้โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม นอกจากนี้ Facebook ยังจ่ายโบนัสให้กับครีเอเตอร์ $5 - $20 ถ้ามีคนมาติดตามเพิ่ม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเม็ดเงินลงทุน 1,000 ล้านเหรียญเพื่อครีเอเตอร์ที่ Facebook ประกาศมาก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Project Cambria ที่เป็นแว่น VR ระดับสูง Mark Zuckerberg ยังพูดถึงแว่นต้นแบบอีกตัวคือ Project Nazare เป็นแว่น AR ลักษณะคล้ายแว่นติดกล้อง Ray-Ban Stories ที่เปิดตัวไปแล้ว แต่เป็นแว่น AR สมบูรณ์แบบคือแสดงภาพบนจอแว่นได้ด้วย

ตอนนี้ยังไม่มีภาพของ Project Nazare ให้ดูกัน แต่มีสาธิตภาพที่มองเห็นผ่านแว่น จะเป็นการแสดงกราฟิกขึ้นมาทับบนโลกจริง (เหมือน HoloLens) เพื่อให้ปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนๆ ผ่านเกมโซเชียลร่วมกันได้

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Facebook จะเปลี่ยนชื่อเป็น Meta แล้ว แต่เอกสารตีแผ่เรื่องราวภายในที่หลุดมาก่อนหน้านี้ก็ยังดำเนินต่อไป เอกสารภายในอีกชุดระบุว่า Faceobok เจอปัญหาจ้างคนมาทำงานยาก โดยเฉพาะงานตำแหน่งวิศวกร โดย Facebook ไม่สามารถหาผู้สมัครที่เพียงพอต่อความต้องการด้านวิศวกรรมได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสำนักงานใหญ่ Bay Area

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ให้สัมภาษณ์กับ The Verge ถึงการเปลี่ยนชื่อบริษัทจาก Facebook เป็น Metaverse นอกจากเหตุผลเรื่องวิสัยทัศน์ใหม่ที่ไปไกลกว่าโซเชียลแล้ว มีประเด็นอื่นที่น่าสนใจดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นเอกสารภายใน Facebook ชี้ชัดว่าวัยรุ่นใช้งานน้อยลง มองเป็นโซเชียลคนแก่ ล่าสุด ในการประชุมนักลงทุน Mark Zuckerberg เผยว่าบริษัทกำลังโฟกัสใหม่ เพื่อการใช้งานของคนหนุ่มสาว พร้อมบอกด้วยว่า อนาคตของ Facebook ก็คือคนหนุ่มสาวนี่แหละ

นอกจากนี้ บริษัทยังวางแผนที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญใน Facebook และ Instagram โดยเป็นการเปลี่ยนแปลงเพื่อเอาใจคนหนุ่มสาวอายุ 18-29 ปีมากขึ้น แม้ว่าจะต้องแลกด้วยเงินจากผู้ใช้ที่มีอายุมากกว่าก็ตาม รวมถึงการใช้เงินหลายพันล้านเหรียญเพื่อสร้าง Metaverse ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์ใหม่ขององค์กร

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุ Frances Haugen อดีตพนักงานเปิดเผยเอกสารภายในหลายพันหน้าต่อหน่วยงานกำกับดูแล ฝ่ายนิติบัญญัติ และผู้สื่อข่าว หรือที่เรารู้จักเอกสารดังกล่าวในชื่อว่า Facebook Files นั้น ล่าสุด Facebook เตรียมรับมือด้วยการประกาศกับพนักงานว่า จะเริ่มทำให้กลุ่มสนทนาออนไลน์บางหัวข้อจัดขึ้นในที่ปิดหรือเป็นส่วนตัวมากขึ้น เพื่อลดการรั่วไหลของข้อมูลและเอกสาร

Tags:
Node Thumbnail

Frances Haugen ที่ออกมาแฉ Facebook ว่าสนใจแต่ผลประโยชน์และสนับสนุน Hate Speech ล่าสุด Oversight Board บอร์ดอิสระที่กำกับดูแลเนื้อหาบนแพลตฟอร์มเรียก Frances Haugen เพื่อเข้าไปพูดคุยเรื่องนี้แล้ว

Haugen ทวีตว่า ได้ตอบรับคำเชิญ Oversight Board เรียบร้อย หลังบอร์ดโพสต์บนเว็บไซต์ ว่าได้ข้อมูลใหม่เกี่ยวกับการกำกับดูแลคอนเทนต์ของ Facebook หลัง Haugen ออกมาแฉ ซึ่งทางบอร์ดต้องการพูดคุยกับ Haugen เพิ่มเติม

Haugen ระบุด้วยว่า Facebook โกหกบอร์ดหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งเจ้าตัวก็รอคอยการเปิดเผยความจริงให้กับบอร์ดอยู่

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg โพสต์ข้อความตอบโต้ Frances Haugen อดีตผู้จัดการผลิตภัณฑ์ของ Facebook ที่ออกมาแฉบริษัทว่าสนใจกำไรมากกว่าแก้ปัญหาความเกลียดชัง-ความปลอดภัย

Zuckerberg บอกว่าบริษัทสนใจประเด็นเรื่องความปลอดภัย สุขภาพจิต ความเป็นอยู่ของผู้ใช้อย่างมาก (เขาใช้คำว่า care deeply) และผิดหวังที่เห็นสื่อมองข้ามความพยายามของ Facebook ในการแก้ปัญหาเหล่านี้

เขาตอบโต้คำกล่าวหาต่างๆ ว่าไม่เป็นความจริง บริษัทไม่ได้มีเจตนาปิดบังผลการวิจัยต่อสาธารณะ เพราะถ้าบริษัทอยากปิดบังเรื่องนี้จริงๆ คงไม่จ้างทำวิจัยตั้งแต่แรก และถ้าบริษัทไม่สนใจเรื่องเนื้อหาที่เป็นภัย ก็คงไม่จ้างคนจำนวนมากกว่าบริษัทโซเชียลอื่นๆ มาคอยตรวจสอบเนื้อหาเหล่านี้

Tags:
Node Thumbnail

ดราม่าสดๆ ร้อนๆ จาก Facebook มาอีกแล้ว โดย Frances Haugen อดีตผู้จัดการผลิตภัณฑ์ใน Facebook ทำงานมาได้สองปีและเพิ่งลาออกมาเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ออกมาแฉ Facebook ในรายการข่าว 60 Minutes เปิดเผยทั้งหน้าและชื่อ

Haugen ระบุว่า Facebook รู้อยู่เต็มอกว่าแพลตฟอร์มสร้างปัญหาในสังคม ทั้งข้อความแสดงความเกลียดชัง ส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตในเด็ก แต่ Facebook ไม่ยอมจัดการเรื่องนี้อย่างเต็มที่ เพราะเกรงว่ายอด Engagement จะหดตัว หรือเลือกผลประโยชน์มากกว่าความปลอดภัยในการใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

Facebook มีผู้ใช้งานทั่วโลกกว่า 2 พันล้าน และหนึ่งในงานยากของ Facebook คือการคัดกรองเนื้อหาที่ผิดนโยบายแพลตฟอร์มออกไป The Wall Street Journal เผยรายงานว่าใน Facebook มีโครงการ VIP ชื่อว่า XCheck แยกกลุ่มคนดัง นักการเมืองไว้ ไม่ต้องเข้าระบบคัดกรองเนื้อหา

Tags:
Node Thumbnail

The New York Times รายงานโดยอ้างอิงบุคคลวงในว่า Facebook เตรียมตั้งคณะกรรมการเพื่อมาดูเรื่องการเลือกตั้งโดยเฉพาะ ทำหน้าที่ตัดสินใจว่า Facebook ควรมีแนวทางอย่างไรในช่วงเลือกตั้ง เตรียมประกาศตั้งคณะทำงานในฤดูใบไม้ร่วงนี้ เพื่อให้ทันต่อการเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ ในปี 2022

คณะทำงานจะเข้ามาช่วยให้คำแนะนำในเรื่องสำคัญอย่างเช่น ความเป็นไปได้ของโฆษณาทางการเมืองและสิ่งที่ควรทำเกี่ยวกับข้อมูลที่ผิดเกี่ยวกับการเลือกตั้ง เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก โพสต์ Facebook ก่อนการเริ่มงาน WWDC ของ Apple ไม่กี่ชั่วโมง เขาประกาศว่า Facebook มีนโยบาย ไม่ตัดส่วนแบ่งเงินรายได้จากครีเอเตอร์บนแพลตฟอร์มไปจนถึงปี 2023 ครอบคลุมครีเอเตอร์ที่ใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ บน Facebook ไม่ว่าจะเป็นอีเว้นท์ออนไลน์, การสมัครสมาชิกรายเดือน, badges รวมถึงแพลตฟอร์มนักเขียนอินดี้ที่กำลังจะเปิดตัว

มาร์กบอกด้วยว่า เมื่อถึงเวลาที่ Facebook ต้องหักเปอร์เซนต์ จะไม่มากเท่าหัก 30% ที่ Apple ทำอยู่แน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณีโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ​ ผู้ซึ่งครั้งหนึ่งทรงอิทธิพลในโซเชียลมีเดียมาก แม้เนื้อหาจะขัดต่อหลักสิทธิพลเมืองและกฎแพลตฟอร์ม ก็ตาม Facebook เองก็เคยยืนกรานว่า ถ้อยคำของประธานาธิบดี คือสิ่งที่ประชาชนมีสิทธิ์รับรู้ และแพลตฟอร์มไม่มีสิทธิ์ปิดกั้น แต่เหตุการณ์บุกรัฐสภาสหรัฐฯเมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่ผ่านมา ทำให้โซเชียลมีเดียต้องกลับมาคิดใหม่ เพราะอิทธิพลของทรัมป์ส่งผลต่อโลกจริงมากกว่าที่คิด

ล่าสุด มีรายงานอ้างอิงแหล่งข่าวภายใน Facebook 2 ราย ระบุว่า Facebook จะเปลี่ยนนโยบาย บังคับใช้กฎแพลตฟอร์มกับนักการเมืองด้วย โดยจะแถลงนโยบายต่อสังคมเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

อัยการจาก 40 รัฐในสหรัฐ ส่งจดหมายถึงมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ให้หยุดพัฒนา Instagram สำหรับเด็ก อายุต่ำกว่า 13 ปี ด้วยเหตุผลว่า ที่ผ่านมา Facebook ล้มเหลวในการปกป้องเด็กๆ ให้มีสุขภาวะที่ดีบนแพลตฟอร์ม

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ให้สัมภาษณ์กับ CNET ให้ประเด็นเรื่องแว่น VR นอกเหนือจากการอวดฟีเจอร์ของ Oculus Quest 2 แว่นรุ่นล่าสุด ที่ราคาถูกลงจากรุ่นเดิม (399 ดอลลาร์มาเป็น 299 ดอลลาร์ แม้รีวิวบอกว่าลดต้นทุนจนคุณภาพลด) ประเด็นที่น่าสนใจคือ Zuckerberg พูดถึงแว่นรุ่นท็อปที่มีชื่อเรียกกันเล่นๆ ว่า Oculus Pro ด้วย

Zuckerberg ยอมรับว่า Facebook กำลังพัฒนาแว่นระดับสูงอยู่ แต่คงไม่ได้เห็นกันในเร็วๆ นี้ ข้อมูลที่เรารู้แน่ๆ คือ

Tags:
Node Thumbnail

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ให้สัมภาษณ์นักข่าวในรายการข่าวระบุว่า Facebook กับ Spotify กำลังร่วมกันทำ Project Boombox ที่ผู้ใช้งาน Facebook สามารถฟังเพลงและพอดคาสต์จาก Spotify ได้โดยไม่ต้องออกจากหน้าแอป เน้นปรับปรุงประสบการณ์ของครีเอเตอร์ โดยเฉพาะนักดนตรีที่จะแชร์ผลงานของตัวเองออกไป

TechCrunch ระบุโดยอ้างแหล่งข่าวว่า ฟีเจอร์นี้เริ่มทดลองในตคลาดนอกสหรัฐฯแล้ว เช่นเม็กซิโก รวมถึงประเทศไทยด้วย ซึ่งคาดว่าจะทดสอบเป็นวงกว้างมากขึ้นภายในช่วงไม่กี่สัปดาห์นี้

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี ข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้เฟซบุ๊กหลุด 533 ล้านรายการ มีนักวิจัยความปลอดภัยชื่อ Dave Walker จากบริษัท Synack ที่เข้าถึงข้อมูลชุดนี้ โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ว่า เขาพบข้อมูลส่วนตัวของ Mark Zuckerberg รวมถึงผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กอีกสองคนคือ Chris Hughes และ Dustin Moskovitz อยู่ในนี้ด้วย

ตัวอย่างข้อมูลที่ถูกนำมาโชว์เป็นข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณะอยู่แล้ว เช่น วันเกิด สถานะการแต่งงาน แต่ Dave Walker ก็ระบุว่ามีข้อมูลส่วนตัวจริงๆ อย่างหมายเลขโทรศัพท์ด้วย ซึ่งเขาทดลองเพิ่มเพื่อนกับ Zuckerberg ในแอพแชท Signal ด้วยเบอร์โทรที่หลุดออกมา ก็พบว่าเป็น Zuckerberg จริงๆ เบอร์โทรถูกต้อง

Tags:
Node Thumbnail

ในรายงานผลประกอบการของ Facebook ไตรมาส 4 นั้น Mark Zuckerberg ได้พูดถึงแนวทางการแสดงเนื้อหาทางการเมืองบน Facebook ที่อาจกระทบต่อการดูเนื้อหาบนหน้าฟีดของทุกคน คือ Facebook จะหยุดการแนะนำกลุ่มและเพจการเมืองบนหน้าฟีด ให้เนื้อหาทางการเมืองแสดงบนแพลตฟอร์มน้อยลง และเน้นการทำงานเพื่อสร้างพลังบวกและความใกล้ชิดของผู้คนมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Facebook รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ปี 2020 รายได้รวม 28,072 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 33% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 11,219 ล้านดอลลาร์

จำนวนผู้ใช้งานในแพลตฟอร์มยังคงเพิ่มขึ้น โดยมีตัวเลข DAUs (ใช้งานประจำทุกวัน) เพิ่มขึ้น 11% เป็น 1,845 ล้านราย, MAUs (ใช้งานประจำทุกเดือน) 2,797 ล้านราย และมีจำนวนผู้ใช้งานรวมทุกบริการในเครือเป็นประจำทุกเดือน 3.30 พันล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Facebook และ Instagram ล็อกบัญชีของทรัมป์เป็นเวลา 24 ชั่วโมงเนื่องจากละเมิดนโยบายของบริษัท

ล่าสุด Mark Zuckerberg ได้รายงานผ่านทาง Facebook ระบุว่าบัญชีของทรัมป์จะถูกล็อกจากโซเชียลเน็ตเวิร์คทั้ง Facebook และ Instagram แบบไม่กำหนดเวลาชัดเจน (indefinitely) โดยอย่างเร็วสุดคือจะไม่ปลดล็อกจนกว่า Joe Biden จะเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ เนื่องจากสถานการณ์ล่าสุดเป็นการบ่งบอกว่าทรัมป์จะใช้เวลาที่เหลือในตำแหน่งของเขาในการทำลายการเปลี่ยนผ่านอำนาจอย่างสันติตามกฎหมายให้กับประธานาธิบดีคนใหม่

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ให้สัมภาษณ์สื่อว่าตอนนี้ Facebook กำลังวางแผนจะแสดงข้อมูลที่เชื่อถือได้สำหรับวัคซีน COVID-19 และเขาได้ประสานงานกับคณะบริหารของ Joe Biden เพื่อเข้ามาช่วยเสริมข้อมูลการตอบสนองต่อวิกฤต COVID-19 อย่างไรก็ตาม Zuckerberg ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่าจะแสดงข้อมูลในรูปแบบไหน

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ให้สัมภาษณ์กับช่อง MKBHD เนื่องในโอกาสเปิดตัวฮาร์ดแวร์ Oculus Quest 2

นอกจากคำถามเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ของ Facebook เองแล้ว หนึ่งในคำถามที่ Marques Keith Brownlee พิธีกรถาม Mark คือโทรศัพท์รุ่นไหนอยู่ในกระเป๋าของคุณตอนนี้

Mark ไม่ได้ล้วงมือถือออกมาให้ดู แต่ตอบคำถามว่าเขาใช้มือถือซัมซุงมาหลายปีแล้ว และเขาคิดว่ามือถือของซัมซุงนั้นดี (they build great phones) แม้ไม่ได้ระบุว่าใช้มือถือรุ่นไหน

Tags:
Node Thumbnail

การเติบโตของ TikTok โดยเฉพาะในสหรัฐก่อนหน้านี้ไม่ได้เป็นเพียงภัยคุกคามด้านความมั่นคง (ในมุมมองรัฐบาลสหรัฐ) แต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นภัยคุกคามกับ Facebook ที่จะเข้ามาแย่งส่วนแบ่งการตลาดและเม็ดเงินโฆษณาบนโซเชียลมีเดีย และดูเหมือนว่าการเตะตัดขา TikTok ในสหรัฐที่เพิ่งเกิดขึ้นนี้จะมี Mark Zuckerberg อยู่เบื้องหลังด้วย

Wall Street Journal รายงานโดยอ้างข้อมูลจากคนที่เกี่ยวข้องว่า Mark Zuckerberg ได้พูดคุยและล็อบบี้ทั้ง Donald Trump จากการพบกันในเดือนกันยายนปีกลาย และวุฒิสมาชิกจากทั้งพรรคเดโมแครตและรีพับลิกันหลายรายช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม ถึงภัยคุกคามจากบริษัทอินเทอร์เน็ตจีนและ TikTok นำไปสู่การสืบสวนและตรวจสอบ TikTok จนในท้ายที่สุดนำมาสู่คำสั่งประธานาธิบดีเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ (30 มิ.ย.) มีการประชุมสภาคองเกรส ไต่สวนบริษัทเทคโนโลยีใหญ่ประเด็นผูกขาด มีผู้บริหารเข้าร่วมประชุมผ่านออนไลน์คือ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์กจาก Facebook, Jeff Bezos ซีอีโอ Amazon, Sundar Pichai ซีอีโอกูเกิล, Tim Cook ซีอีโอแอปเปิล

มาร์ก พูดถึงประเด็นผูกขาดในส่วนของ Facebook ว่า จริงๆ แล้ว Facebook ยังตามหลังคู่แข่งรายอื่นในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นบริการส่งข้อความที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในสหรัฐคือ iMessage ไม่ใช่ Facebook, แอปพลิเคชั่นที่เติบโตเร็วที่สุดคือ TikTok แอปพลิเคชั่นยอดนิยมสำหรับวิดีโอคือ YouTube แพลตฟอร์มโฆษณาที่เติบโตเร็วที่สุดคือ Amazon และ แพลตฟอร์มโฆษณาที่ใหญ่ที่สุดคือกูเกิล มาร์กยังพูดเปรียบเปรยด้วยว่า เม็ดเงินโฆษณาที่ใช้จ่ายในสหรัฐฯนั้นมีไม่ถึง 10 เซนต์ที่มาถึง Facebook

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ที่ผ่านมา Facebook ออกรายงาน Civil Rights Audit หรือผลการตรวจสอบจากหน่วยงานภายนอกครอบคลุมนโยบายสำคัญของ Facebook เช่น สิทธิพลเมือง, ความเป็นส่วนตัว, ความโน้มเอียงของอัลกอริทึม, Free Speech & Hate Speech

Laura W. Murphy อดีตผู้อำนวยการ ACLU และเป็นผู้นำการสืบสวนทำรายงานชิ้นนี้ร่วมกับ Megan Cacace ทนายความด้านสิทธิพลเมืองสรุปได้ว่า Facebook มีความคืบหน้าที่จะแก้ปัญหาต่างๆ เปรียบเทียบการทำงานของ Facebook กับการปีนเขาเอเวอเรสต์ แต่ก็ไม่ได้ลงทุนมากพอในการหาวิธีรับมือกับความท้าทายทางด้านสิทธิพลเมือง

เว็บไซต์ Recode สรุปประเด็นสำคัญจากรายงาน Civil Rights Audit ไว้ 5 ข้อ

Pages