Tags:
Node Thumbnail

Apple ประกาศผู้ชนะรางวัล App Store Award ประจำปี 2023 มีทั้งหมด 14 แอปและเกม จากนักพัฒนาทั่วโลกที่เข้ารอบสุดท้ายเกือบ 40 ราย คัดเลือกโดยทีมบรรณาธิการ App Store โดยแบ่งเป็นสาขา และผู้ชนะดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศผู้ชนะรางวัล App Store Award ประจำปี 2023 หลังจากประกาศรายชื่อผู้เข้ารอบสุดท้ายไปก่อนหน้านี้

รายชื่อผู้ได้รับรางวัลทั้งหมดมีดังนี้

  • แอป iPhone แห่งปี: AllTrails แอปแนะนำเส้นทางเดินเขา
  • แอป iPad แห่งปี: Prêt-à-Makeup แอปแผ่นสเก็ตช์งานเมคอัพ
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศรายชื่อผู้เข้ารอบสุดท้ายของ App Store Awards ประจำปี 2023 ซึ่งเป็นรางวัลที่แอปเปิลมอบให้กับผู้พัฒนาแอปและเกมที่โดดเด่น มีความคิดริเริ่มและความคิดสร้างสรรค์ โดยจะประกาศผู้ชนะในช่วงปลายเดือนนี้

รายชื่อแอปและเกมที่เข้ารอบสุดท้ายแยกตามหมวดเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

KCC หรือ กสทช. ของเกาหลีใต้ ออกคำเตือนถึงกูเกิล และแอปเปิล ในประเด็นจำกัดไม่ให้นักพัฒนาแอปสามารถใช้ระบบจ่ายเงินอื่นนอกจากของแพลตฟอร์ม ระบุว่าทั้งสองบริษัทต้องแก้ไขให้เป็นไปตามข้อกำหนด มิฉะนั้นอาจถูกสั่งปรับเงิน

ก่อนหน้านี้เกาหลีใต้ได้ผ่านกฎหมาย ที่กำหนดให้นักพัฒนาต้องสามารถเลือกใช้ระบบจ่ายเงิน In-App กับผู้ให้บริการภายนอก นอกเหนือจากวิธีการของแพลตฟอร์มได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าแอปเปิลได้เริ่มแจ้งนักพัฒนาถึงการปรับข้อกำหนดของแอปที่จะอยู่ใน App Store ประเทศจีน เพื่อให้เป็นไปตามกฎใหม่ของทางหน่วยงานกำกับดูแลจีนแล้ว ที่ระบุว่าผู้พัฒนาแอปจะต้องส่งรายละเอียดข้อมูลการทำงานให้กับรัฐบาลก่อน จึงจะได้รับใบอนุญาตให้แอปอยู่ในสโตร์ได้

ก่อนหน้านี้ CAC หรือหน่วยงานกำกับดูแลด้านไซเบอร์ของจีน ประกาศรายชื่อแอปพลิเคชันสโตร์ที่ลงทะเบียนให้ข้อมูลกับหน่วยงาน แต่ไม่ปรากฏ App Store ของแอปเปิล

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ว่าสำนักงานบริหารไซเบอร์สเปซจีน Cyberspace Administration of China (CAC) เปิดเผยรายชื่อแอปพลิเคชันสโตร์บนสมาร์ทโฟนชุดแรก ที่ยื่นข้อมูลธุรกิจไปยังหน่วยงานที่กำกับดูแล้ว ซึ่งถือว่าจีนกำลังเริ่มใช้กฎใหม่ที่ต้องการให้แอปพลิเคชันสโตร์และแอปบนมือถือส่งรายละเอียดธุรกิจให้รัฐบาล

CAC แจ้งให้ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันสโตร์ส่งเอกสารให้กับหน่วยงาน โดยรายชื่อบริษัทที่ยื่นข้อมูลชุดแรกมีทั้งหมด 26 บริษัท เช่น Tencent, Huawei, Ant Group, Baidu, Xiaomi และ Samsung ได้ส่งเอกสารลงทะเบียนให้กับหน่วยงาน ตามที่ CAC ร้องขอ แต่ยังไม่มี App Store ของ Apple อยู่ในรายชื่อที่ยื่น

Tags:
Node Thumbnail

MANGA Plus เป็นแอปอ่านมังงะที่พัฒนาโดยสำนักพิมพ์ Shueisha ที่มีหนังสือการ์ตูนรายสัปดาห์อย่าง Shonen Jump หรือรายเดือนอย่าง Young Jump มีการ์ตูนดัง ๆ ในเครือมากมายไม่ว่าจะเป็น Dragon Ball, Naruto, One Piece, Demon Slayer และ Jujutsu Kaisen เป็นต้น โดยจุดเด่นของแอปนี้คือมีมังงะตอนใหม่ ๆ ให้อ่านโดยระยะเวลาห่างจากญี่ปุ่นไม่กี่วัน พร้อมแปลภาษาอย่างทางการ (มีหลายภาษาตั้งแต่ ไทย, อังกฤษ, เยอรมัน, ฝรั่งเศส) ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของคนอ่านรายสัปดาห์

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลแจ้งนักพัฒนาแอปว่า App Store ใหม่ที่จะรองรับเฮดเซต Vision Pro จะนำแอปจาก iPhone และ iPad ที่รองรับขึ้นสโตร์ใหม่นี้เป็นค่าเริ่มต้น (default) โดย App Store ใหม่นี้จะเริ่มเปิดให้ใช้งานพร้อมกับอัพเดตของ visionOS เบต้า ในช่วงปลายปี

แอปเปิลบอกว่าเฟรมเวิร์กส่วนใหญ่ที่มีใน iPadOS และ iOS มีรวมใน visionOS อยู่แล้ว ทำให้แอปแทบทั้งหมดของ iPad และ iPhone สามารถรันบน visionOS ได้ นักพัฒนาจึงไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม แต่หากแอปมีปัญหาไม่รองรับ จะมีการแจ้งผ่าน App Store Connect ให้แก้ไขเพื่อให้รองรับการใช้งานกับ visionOS นักพัฒนาสามารถทดสอบความเข้ากันได้ใน simulator ของ visionOS บน Xcode 15 beta

Tags:
Node Thumbnail

แอป X/Twitter ใน App Store ของ iOS ได้ออกอัพเดตเวอร์ชันล่าสุด หลังจากอัพเดตก่อนหน้านี้เปลี่ยนโลโก้จากนกสีฟ้ามาเป็น X สีดำ โดยมีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ แอปเปลี่ยนชื่อใน Store เป็น X อย่างเป็นทางการ

ที่เรื่องนี้สำคัญเพราะว่าแอปเปิลมีกฎข้อหนึ่งสำหรับนักพัฒนาแอปบน App Store นั่นคือชื่อแอปต้องมีความยาวอย่างน้อย 2 ตัวอักษร การตั้งชื่อแอปด้วยตัวอักษรจึงไม่สามารถทำได้ แต่ตอนนี้ Twitter เปลี่ยนชื่อเป็น X สำเร็จแล้ว จึงอาจมีคำร้องขอพิเศษไปที่แอปเปิล ซึ่งตัวแทนของแอปเปิลยังไม่ได้ออกมาชี้แจงในประเด็นนี้

ในอัพเดตล่าสุด X ได้แก้ไขแท็กไลน์ของแอปจากเดิม Let’s talk มาเป็น Blaze Your Glory!! อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว รัฐสภายุโรปได้ประกาศผ่านกฎหมาย Digital Markets Act (DMA) ที่ควบคุมไม่ให้เกิดการผูกขาดอำนาจของแพลตฟอร์มออนไลน์ ซึ่งเปิดช่องให้ระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนมีสโตร์เพิ่มขึ้น มากกว่าแค่ Play Store หรือ App Store

ล่าสุด The Verge รายงานว่า Meta วางแผนที่จะให้ผู้ใช้งานในสหภาพยุโรป สามารถดาวน์โหลดแอปผ่านโฆษณาบน Facebook ได้โดยตรง เพื่อแข่งกับเจ้าของแพลตฟอร์มรายใหญ่อย่าง Google และ Apple โดย Meta จะทดสอบบริการนี้บนระบบ Android กับนักพัฒนาจำนวนหนึ่งก่อน ภายในสิ้นปีนี้ และในช่วงแรก จะไม่มีการหักรายได้แอปที่เข้าร่วมโครงการนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อ Nostr โปรโตคอลโซเชียลแบบกระจายศูนย์ ที่ Jack Dorsey อดีตซีอีโอทวิตเตอร์ช่วยผลักดัน (แม้มี Bluesky ของตัวเองที่เป็นอีกโปรโตคอล) ไคลเอนต์ Nostr มีได้หลายตัว ที่ดังหน่อยเช่น Damus (iOS), Amethyst (Android) และ Snort (Web)

แต่ไม่ว่าออกแบบดีแค่ไหน การกระจายศูนย์ที่ระดับโปรโตคอลก็ต้องเจอปัญหาเรื่องการแจกจ่ายไคลเอนต์ให้ผู้ใช้อยู่ดี เพราะล่าสุดแอพ Damus เจอปัญหาแอปเปิลไม่ยอมให้ขึ้นเผยแพร่บน App Store เพราะติดขัดเรื่องฟีเจอร์ให้ทิปนักพัฒนาแอพ ที่แอปเปิลบังคับว่าต้องผ่านระบบ in-app purchase และโดนหักส่วนแบ่ง 30%

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังร่างกฎหมายบังคับให้เจ้าของแพลตฟอร์มอย่างแอปเปิลและกูเกิลต้องเปิดให้ผู้ให้บริการรายอื่นสามารถสร้างแอปสโตร์ขึ้นมาแข่งได้ หากคู่แข่งนั้นมีมาตรฐานความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวดีเพียงพอ

รัฐบาลญี่ปุ่นหวังว่าการเปิดให้มีการแข่งขันจะทำให้ราคาแอปรวมถูกลง เพราะทุกวันนี้เจ้าของแพลตฟอร์มนั้นคิดค่าบริการถึง 30%

สหภาพยุโรปมีกฎหมาย Digital Market Act (DMA) ที่บังคับให้แพลตฟอร์มขนาดใหญ่ จะถูกควบคุมการขายพ่วง หรือให้ความสำคัญกับสินค้าในบริษัทตัวเองเหนือกว่าบริษัทอื่นที่อยู่บนแพลตฟอร์ม โดยไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะแอปสโตร์บนโทรศัพท์เท่านั้น แต่รวมถึงบริการขนาดใหญ่อื่นๆ เช่น Google Search, Facebook, คลาวด์รายใหญ่, แอปแชตอย่าง WhatsApp ด้วย โดย DMA จะมีผลบังคับเดือนมีนาคมปี 2024

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดเผยตัวเลขภาพรวมของ App Store ในด้านรายได้ของผู้พัฒนาแอป โดยให้บริษัทวิจัยตลาดภายนอก Analysis Group เป็นผู้สำรวจข้อมูล พบว่ามีการใช้จ่ายเงินผ่านแอปรวมทุกแบบมากกว่า 1.1 ล้านล้านดอลลาร์ เฉพาะปี 2022

โดยตัวเลขนี้แบ่งเป็น 9.1 แสนล้านดอลลาร์ จากการขายสินค้าและบริการที่จับต้องได้ (Physical) ผ่านแพลตฟอร์ม 1.09 แสนล้านดอลลาร์ จากโฆษณาในแอป และ 1.04 แสนล้านดอลลาร์ จากการขายสินค้าและบริการที่เป็นดิจิทัล ทั้งนี้แอปเปิลบอกว่า 9.1 แสนล้านดอลลาร์ ของการขายสินค้าแบบจับต้องได้ ซึ่งคิดเป็น 90% ของเงินใช้จ่ายรวม รายได้ทั้งหมดตรงไปที่ผู้พัฒนาแอป โดยแอปเปิลไม่ได้ส่วนแบ่งค่าธรรมเนียม

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเผยแพร่รายงานประจำปีความโปร่งใสของ App Store ปี 2022 (App Store Transparency Report) ซึ่งเป็นผลจากการยอมความในคดีที่นักพัฒนาฟ้องร้องเมื่อปี 2021 โดยแอปเปิลระบุว่าจะออกรายงานเป็นประจำทุกปี

ข้อมูลในภาพรวมของ App Store ระบุว่า มีจำนวนแอปทั้งหมด 1,783,232 แอป มีคำร้องขอส่งแอปขึ้นสโตร์ 6,101,913 คำขอ (หนึ่งแอปส่งซ้ำได้) มีคำขอที่ถูกปฏิเสธ 1,679,694 คำขอ ด้วยสาเหตุยอดนิยมเช่น ประสิทธิภาพการทำงาน, ความปลอดภัย, ประเด็นทางกฎหมาย จนถึงการออกแบบที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศข้อมูลความปลอดภัยของ App Store สำหรับผู้ใช้งาน โดยบอกว่าสามารถป้องกันการทำรายการที่มีลักษณะฉ้อโกง เฉพาะปี 2022 เป็นมูลค่ารวมประมาณ 2 พันล้านดอลลาร์ และยังปฏิเสธคำขอจากแอปที่ไม่ผ่านมาตรฐานด้านความเป็นส่วนตัว ความปลอดภัย สำหรับผู้ใช้งาน 1.7 ล้านครั้ง ในปีเดียว

ด้านการจัดการบัญชีที่มีแนวโน้มฉ้อโกง เฉพาะในปี 2022 แอปเปิลยกเลิกบัญชีนักพัฒนาที่มีพฤติกรรมดังกล่าวได้ 428,000 บัญชี ลดลงจากปี 2021 ที่มีมากกว่า 8 แสนบัญชี หลังปรับปรุงขั้นตอนการสมัคร และยังลบบัญชีผู้ใช้งานที่มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับบัญชีนักพัฒนาที่มีปัญหา มากกว่า 282 ล้านบัญชี

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลรายงานตัวเลขผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ เฉพาะของภูมิภาคยุโรป เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายใหม่ Digital Services Act (DSA) ซึ่งข้อกำหนดหนึ่งคือการเปิดเผยจำนวนผู้ใช้งาน เน้นไปที่แพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากกว่า 45 ล้านคน

ตัวเลขที่แอปเปิลรายงานใช้ค่าเฉลี่ยในช่วง 6 เดือนย้อนหลัง นับจากวันที่ 31 มกราคม 2023 ซึ่งมีเฉพาะ App Store ของ iOS ที่เข้าเงื่อนไขแพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานจำนวนมาก แต่แอปเปิลก็รายงานข้อมูลของแพลตฟอร์มอื่นด้วย รายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลรายงานปัญหาบริการ App Store โดยบอกว่าผู้ใช้งานอาจไม่สามารถทำคำสั่งซื้อได้ มีผลกระทบทั้งใน App Store, iTunes Store, Mac App Store และ Apple Books ปัญหานี้ยังอาจกระทบการทำคำสั่งซื้อ Subscription ด้วย ทั้งนี้การดาวน์โหลดแอปฟรีไม่พบรายงานปัญหา

ในหน้าสถานะระบบระบุว่าปัญหาเกิดขึ้นตั้งแต่เวลา 14:49น. วันนี้ ตามเวลาในประเทศไทย และจนถึงตอนนี้ก็ยังพบปัญหาอยู่ อัพเดต: ระบบเป็นปกติตั้งแต่ 04:19น. วันที่ 25 เมษายน

แอปเปิลบอกว่าปัญหานี้เป็นปัญหาประสิทธิภาพการใช้งาน กระทบกับผู้ใช้งานบางส่วน ไม่ใช่ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Josh Pigford ผู้ใช้รายหนึ่งใน Twitter ได้โพสต์เรื่องราวขั้นตอนการสร้างเกมจาก GPT-4 ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงมีการปล่อยเกมออกมาให้คนอื่นสามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้ใน App Store จากที่ไม่เคยมีประสบการณ์ด้านนี้มาก่อน

โดย GPT-4 ล้วนมีส่วนร่วมในทุกขั้นตอนตั้งแต่ตั้งชื่อ, ใช้โค้ดในการสร้างระบบเกม, แอนิเมชัน, โทนสีไปจนถึงการตั้งค่าที่ให้ผู้เล่นสามารถปรับได้ตามต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission: EC) ออกคำชี้แจงล่าสุด ในข้อร้องเรียนจาก Spotify ว่าแอปเปิลผูกขาดทางการค้าของระบบ App Store มีผลต่อบริการสตรีมมิ่งเพลง

โดยก่อนหน้านี้ EC มีมุมมองเบื้องต้นว่าแอปเปิลกีดกันการค้าจริงใน 2 ประเด็นคือ (1) บังคับใช้ In-App Purchase ทำให้คู่แข่งไม่สามารถทำต้นทุนแข่งได้ (2) ห้ามผู้พัฒนาแอป โฆษณาหรือแจ้งช่องทางจ่ายเงินอื่น ภายในแอปบนแพลตฟอร์ม อย่างไรก็ตามในคำชี้แจงล่าสุดนี้ EC บอกว่าได้ตัดประเด็น In-App Purchase ออกไป โดยจะทำการสอบสวนเฉพาะประเด็นการห้ามโฆษณาช่องทางจ่ายเงินอื่นเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก ChatGPT แชทบ็อตที่คุยโต้ตอบได้แบบมนุษย์ของ OpenAI ได้รับการพูดถึงมากในช่วงนี้ ปรากฎว่าทั้งใน App Store และ Play Store มีแอปที่เกี่ยวข้องกับ ChatGPT เกิดขึ้นหลายแอปที่อ้างว่าเป็นบริการเวอร์ชันพิเศษ ทั้งที่จริงแล้ว ChatGPT ให้บริการบนหน้าเว็บไซต์โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และปัจจุบันทาง OpenAI ก็ยังไม่มีแอปออกมา

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานกำกับดูแล National Commission for Informatics and Liberty ของฝรั่งเศส หรือ CNIL สั่งปรับแอปเปิล เป็นเงิน 8 ล้านยูโร ระบุว่าทำผิดกฎหมายเรื่องการคุ้มครองข้อมูล เนื่องจากแอปเปิลไม่มีการขออนุญาต (consent) ผู้ใช้งานในฝรั่งเศสก่อน เพื่อแสดงโฆษณาแบบเจาะจง (Targeted Ad)

รายละเอียดระบุว่าแอปเปิลเก็บข้อมูลผู้ใช้งาน เพื่อใช้แสดงโฆษณา ซึ่งกำหนดไว้เป็นค่าเริ่มต้น และหากต้องการปิดการทำงาน จะต้องทำหลายขั้นตอนมากในส่วน Settings และ Privacy ทั้งนี้ปัญหาดังกล่าวพบใน App Store บน iOS เวอร์ชันต่ำกว่า 14.6

Tags:
Node Thumbnail

Tim Sweeney ซีอีโอ Epic Games ประกาศผ่านบัญชี Twitter ของเขา บอกใบ้ว่า Fortnite จะกลับมาลงในแพลตฟอร์ม iOS ปี 2023 หลังจากเกมถูกแอปเปิลแบนไปตั้งแต่ปี 2020 ตามมาด้วยคดีฟ้องร้องกันระหว่างสองบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก Mark Gurman แห่ง Bloomberg อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ว่าแอปเปิลกำลังเตรียมการรองรับให้ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแอป ผ่านช่องทาง Store จากรายอื่นนอกจาก App Store ของแอปเปิลเองได้ เนื่องจากต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดของ EU ภายในปี 2024 โดยมอบหมายวิศวกรส่วนหนึ่งในการปรับแต่ง iOS 17 ให้รองรับการทำงานส่วนนี้แล้ว

ข้อกำหนดของ EU ออกมาเพื่อให้ผู้ใช้งานมีทางเลือก โดยมองว่าแอปเปิลและกูเกิล ที่เป็นสองระบบปฏิบัติการหลัก และควบคุมสโตร์สำหรับดาวน์โหลดแอป มีอำนาจควบคุมตลาดที่สูงมาก มีผลในปี 2024 ทั้งนี้เงื่อนไข EU บอกว่าบริษัทที่กฎหมายผล ต้องมีขนาดกิจการมากกว่า 75,000 ล้านยูโร หรือมีผู้ใช้งานในกลุ่มประเทศ EU มากกว่า 45 ล้านคน ซึ่งทั้งแอปเปิลและกูเกิลเข้าเงื่อนไขดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศเพิ่มการกำหนดราคาใน App Store โดยเพิ่มราคาใหม่ให้เลือกมากกว่า 700 แบบ เพื่อให้นักพัฒนามีความยืดหยุ่นในการตั้งราคาทั้งตัวแอป และการซื้อภายในแอป (In-App)

โดยราคาใหม่ใน App Store ที่มีให้นักพัฒนาเลือกนั้น สามารถกำหนดราคาได้มากถึง 900 แบบ ราคาต่ำสุดในหน่วยดอลลาร์สหรัฐ เริ่มต้นที่ 0.29 ดอลลาร์ ไปจนถึงช่วงราคาสูงที่สูงสุดคือ 10,000 ดอลลาร์ ซึ่งกลุ่มราคาสูงนั้นนักพัฒนาต้องยื่นคำขอเพื่อพิจารณาเป็นกรณี และยังแยกย่อยสเต็ปการเพิ่มราคา เช่น เพิ่มทีละ 0.10 ดอลลาร์ สำหรับราคาที่ 0.29 ดอลลาร์ถึง 9.99 ดอลลาร์ เพิ่มทีละ 1 ดอลลาร์ สำหรับช่วง 0.99 ถึง 199.99 ดอลลาร์ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Coinbase ประกาศว่าต้องปิดฟีเจอร์ NFT ในแอพเวอร์ชัน iOS หลังได้รับแจ้งจากแอปเปิลว่าต้องจ่ายส่วนแบ่ง 30% ด้วย ไม่อย่างนั้นจะไม่ยอมให้แอพขึ้น App Store

ข้อมูลของ Coinbase บอกว่าแอปเปิลบังคับให้การจ่ายค่าแก๊สเพื่อโอน NFT จำเป็นต้องจ่ายผ่าน In-App Purchase (IAP) ของ App Store ด้วย ซึ่ง Coinbase บอกว่าไม่สามารถทำได้เพราะ IAP ของแอปเปิลยังไม่รองรับการจ่ายด้วยเงินคริปโต ดังนั้น Coinbase จึงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องถอดฟีเจอร์นี้ออกชั่วคราว

Pages