Tags:
Node Thumbnail

เรื่องมีอยู่ว่า Kosta Eleftheriou ซึ่งเป็นนักพัฒนาแอปที่ตรวจสอบข้อมูลของแอปเป็นประจำ ค้นพบว่าแอป Apple Podcast ซึ่งเป็นแอปสำหรับฟังพอดคาสต์ของแอปเปิลเอง มีคะแนนรีวิวบน App Store เมื่อต้นเดือนตุลาคมเพียง 1.8 ดาว จากประมาณ 1,000 รีวิว แต่ผ่านไปเพียง 1 เดือน ตอนนี้แอปมีเรตติ้งถึง 4.8 ดาว แล้ว จำนวนรีวิวเองก็เพิ่มถึง 18,000 รีวิว

สำหรับผู้พัฒนาแอป เรื่องนี้สามารถเดาได้ไม่ยาก นั่นคือรีวิวที่เพิ่มเข้ามาจำนวนมาก ล้วนเป็นรีวิว 5 ดาวทั้งสิ้น คะแนนเฉลี่ยจึงสูงนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ผู้พิพากษา Yvonne Gonzalez จากศาลแคลิฟอร์เนียร์ปฎิเสธคำขอทุเลาคำสั่งศาลที่บังคับให้แอปเปิลต้องเปิดให้แอปแสดงลิงก์หรือปุ่มรับเงินจากภายนอกระบบ In-App Purchase (IAP) ของแอปเปิลเองภายในวันที่ 9 ธันวาคมนี้

คำสั่งนี้เป็นผลมาจากคดี Epic Games v. Apple ที่เริ่มจากทาง Epic ฝ่าทางตันรับเงินโดยตรงผ่านบัตรเครดิตจากในเกม Fortnite ผลจากคดีนี้มีคำสั่งศาลออกมาหลายคำสั่ง และส่วนใหญ่ให้ Epic แพ้คดี แต่คำสั่งหนึ่งคือแอปเปิลต้องเปิดทางให้ผู้ผลิตแอปสามารถแสดงลิงก์เพื่อรับเงินตรงจากในแอปได้ และแอปเปิลก็ยื่นขอทุเลาคำสั่งไปเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลปรับกฎของ App Store เล็กน้อย 3 จุด การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือลบเงื่อนไขข้อ 3.1.3 ที่เดิมทีห้ามนักพัฒนาใช้ข้อมูลจากแอพเพื่อไปสื่อสารกับผู้ใช้นอกแอพว่ามีวิธีจ่ายเงินอื่นนอกจาก in-app purchase (เช่น ส่งอีเมลแจ้งผู้ใช้ว่ามาจ่ายผ่านเว็บเราเถอะ ถูกกว่า)

การลบข้อความนี้ออกถือว่าแอปเปิลปฏิบัติตามคำสั่งศาลจากคดี Apple vs Epic โดยถือว่าแอปเปิลดำเนินการก่อนกำหนด 90 วัน (ครบกำหนด 9 ธันวาคม) ถือเป็นข่าวดีเล็กๆ สำหรับนักพัฒนาสาย iOS

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลส่งคำร้องไปยังศาลแคลิฟอร์เนีย ขอให้ระงับคำสั่งศาลที่ให้แอปเปิลเปิดทางให้นักพัฒนาวางลิงก์สำหรับจ่ายเงินภายนอกระบบ In-App Purchase (IAP) ออกไปก่อน จนกว่ากระบวนการอุทธรณ์จะสิ้นสุด แม้ว่าหลังศาลพิพากษาแอปเปิลจะประกาศว่าชนะคดีก็ตาม

คำสั่งศาลขีดเส้นตายให้แอปเปิลต้องอนุญาตให้นักพัฒนาวางลิงก์ออกไปยังระบบจ่ายเงินภายนอกเพื่อเก็บเงินจากผู้ใช้โดยตรง ไม่ต้องผ่าน IAP ที่มีค่าธรรมเนียมถึง 30% แอปเปิลระบุว่าการเปิดระบบเช่นนี้สร้างความเสี่ยงให้กับผู้ใช้ เพราะผู้ใช้อาจจะเชื่อใจความปลอดภัยของแอปเปิลและกรอกข้อมูลโดยไม่ระมัดระวัง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกประกาศแก้ไขแนวทางการรีวิวแอป (App Store Review Guideline) ที่อัพเดตมาตั้งแต่กลางปีที่แล้ว วันนี้แอปเปิลประกาศเส้นตายบังคับแอปที่เปิดให้ผู้ใช้ล็อกอินเพื่อใช้งานต้องมีปุ่มลบบัญชีผู้ใช้ทิ้งจากในตัวแอปเอง โดยมีผลบังคับกับทุกแอปที่ส่งให้รีวิวตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม 2022 เป็นต้นไป

แนวทางบังคับมาตรการใหม่ๆ ของแอปเปิลนั้นเป็นการบังคับผ่านการรีวิวแอปเวอร์ชั่นใหม่ ทำให้ผู้ใช้อาจจะไม่เห็นปุ่มลบบัญชีในทุกแอปทันทีหลังวันที่ 31 มกราคมนี้ แต่ต้องรอให้ผู้พัฒนาออกเวอร์ชั่นใหม่หลังเส้นตายเสียก่อน ที่ผ่านมามีกรณีเช่นกูเกิลไม่ยอมอัพเดตแอปเพราะมาตรการความเป็นส่วนตัวของกูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

ปกติแล้ว แอปเปิลไม่เคยเปิดให้ผู้ใช้งานจัดเรตติ้งหรือรีวิวแอปขอองฝั่งแอปเปิลอย่าง Mail, Music, News, Stocks และ Calculator เลย โดยเปิดให้รีวิวเฉพาะแอปของนักพัฒนาภายนอกเท่านั้น ล่าสุด 9to5Mac ไปเจอว่าแอปเปิลเปิดให้รีวิวแอปของบริษัทได้ผ่าน App Store แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากคำพิพากษาคดี Epic v Apple ออกมายาวถึง 185 หน้า บริษัที่เกี่ยวข้องก็ออกมาแสดงท่าทีต่อคดีนี้

แอปเปิลนั้นระบุว่า "พอใจอย่างยิ่ง" ต่อคำพิพากษาที่ออกมา เนื่องจากคำพิพากษายืนยันว่าแอปเปิลไม่ได้เป็นผู้ผูกขาด (monopolist) และคำพิพากษายังยืนยันว่าแอปเปิลทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้ทั้งผู้ใช้และนักพัฒนา แต่เมื่อทาง 9to5mac ถามถึงคำสั่งให้เลิกบังคับห้ามโฆษณาการจ่ายเงินภายนอก ทางแอปเปิลระบุว่ายังอยู่ระหว่างการประมวลคำพิพากษาทั้ง 185 หน้า และจะพิจารณาทางเลือกทุกทางที่เป็นไปได้

Tags:
Node Thumbnail

ศาลเขตแคลิฟอร์เนียเหนือ ออกคำสั่งศาล (injunction) บังคับแอปเปิลต้องอนุญาตให้ผู้พัฒนาแอปโฆษณาช่องทางจ่ายเงินทางอื่นนอกเหนือจาก In-App Purchase (IAP) ภายใน 90 วัน หากคำสั่งนี้มีผล วันที่ 9 ธันวาคมนี้จะเป็นวันปลดพันธการของนักพัฒนาแอป ทำให้สามารถเก็บเงินได้โดยไม่ต้องเสียส่วนแบ่งให้กับแอปเปิลอีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นกฎหมายเกาหลีใต้ เคาะให้แอปเปิลต้องเปิดให้นักพัฒนาใช้ระบบจ่ายเงินภายนอกได้ Epic จึงร้องขอไปยังแอปเปิลให้นำ Fortnite กลับมายัง iOS ในเกาหลีอีกครั้ง โดยเสนอรูปแบบการชำระเงินของ Epic และของแอปเปิลควบคู่กันไปตามกฎหมายใหม่ของเกาหลี

อย่างไรก็ตาม แอปเปิลปฏิเสธโดยให้เหตุผลว่า แอปเปิลยินดีกับการกลับมาของ Epic บน App Store หากพวกเขายอมอยู่ในกฎเดียวกันกับคนอื่นๆ นอกจากนี้ Epic ยังได้ยอมรับมาแล้วว่าทำการละเมิดข้อตกลง และจนถึงตอนนี้ ยังไม่มีกฎหมายที่แน่นอนในการคืนสถานะบัญชีนักพัฒนาของ Epic

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเกาหลีใต้ผ่านกฎหมายห้ามเจ้าของแพลตฟอร์มแอพ จำกัดวิธีการจ่ายเงินของนักพัฒนา ซึ่งกระทบทั้งแอปเปิลและกูเกิลในฐานะเจ้าของร้านขายแอพรายใหญ่ (กฎหมายผ่านสภาแล้ว รอประธานาธิบดีลงนามและมีผลบังคับใช้)

คู่กรณีรายสำคัญอย่าง Epic Games ย่อมไม่พลาดโอกาสนี้ โดยยื่นขอให้แอปเปิลปลดแบนบัญชีนักพัฒนาของ Epic คืนมา และประกาศว่าเตรียมจะออก Fortnite บน iOS เวอร์ชันเกาหลีใต้ ที่ผู้ใช้เลือกจ่ายเงินได้ทั้งผ่าน Epic และแอปเปิลควบคู่กันไป ตามกฎหมายของเกาหลีใต้

ตัวแทนของแอปเปิลบอกว่า ยินดีต้อนรับ Epic กลับมา หาก Epic ยอมปฏิบัติตาม App Store Review Guidelines ซึ่งที่ผ่านมา Epic ไม่ยอม

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศปรับปรุงเงื่อนไขสำหรับนักพัฒนาแอปเพื่อการอ่าน (Reader) โดยสามารถใส่ลิงก์ไปยังเว็บไซต์ภายนอก เพื่อตั้งค่าหรือจัดการบัญชีได้ มีผลกับนักพัฒนาแอปทั่วโลก โดยข้อกำหนดใหม่นี้จะมีผลตั้งแต่ต้นปีหน้าเป็นต้นไป

ข้อกำหนดนี้เป็นผลจากการสอบสวนของคณะกรรมการค้ายุติธรรมของญี่ปุ่น (JFTC) ซึ่งก่อนหน้านี้แอปเปิลกำหนดให้เนื้อหาที่แสดงในเว็บเพื่อการอ่านนี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งในแอป การดำเนินการด้านบัญชีและการจ่ายเงินจึงต้องทำผ่าน App Store

แอปเปิลบอกว่าจะอนุญาตให้นักพัฒนาแอปเหล่านี้ แชร์ลิงก์หนึ่งลิงก์ไปยังเว็บไซต์ของพวกตนในการจัดการบัญชี เนื่องจากนักพัฒนาแอปเพื่อการอ่านไม่มีสินค้าและบริการจำหน่ายภายในแอป

Tags:
Node Thumbnail

ในที่สุด เกาหลีใต้ก็ผ่านกฎหมายที่ป้องกันไม่ให้เจ้าของแพลตฟอร์มรายใหญ่อย่าง Google และ Apple จำกัดนักพัฒนาแอปไม่ให้ไปใช้ระบบจ่ายเงินภายนอก โดยขั้นตอนอยู่ระหว่างรอประธานาธิบดี มุนแจอิน ลงนาม

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมาเราเห็นแอปเปิลมีนโยบายแข็งกร้าวกับ App Store ของตัวเอง ที่ทั้งบังคับหักส่วนแบ่ง 30% และห้ามแอปแสดงข้อมูลของวิธีการจ่ายเงินช่องทางอื่น ทำให้มีปัญหากับบริษัทใหญ่หลายๆ ราย เช่น Spotify, Netflix, Epic, Basecamp และเป็นเหตุให้มีคดีฟ้องร้องหลายคดี รวมถึงการสอบสวนจากหน่วยงานภาครัฐทั่วโลก (เช่น EU)

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการรัฐสภาเกาหลีใต้ ลงมติเสนอแก้ไขกฎหมายในพระราชบัญญัติธุรกิจโทรคมนาคม ห้าม Google และ Apple จากการบังคับเก็บค่าคอมมิชชั่นนักพัฒนาจากการซื้อในแอป ขั้นตอนต่อไปคือ การลงคะแนนเสียงขั้นสุดท้ายในรัฐสภา

Tags:
Node Thumbnail

Kosta Eleftheriou ผู้สร้างแอปคีย์บอร์ด FlickType ที่ออกแบบมาสำหรับคนที่มีปัญหาด้านการมองเห็นหรือตาบอด ประกาศหยุดพัฒนาคีย์บอร์ดบน iOS หลังแอปเปิลบล็อคอัพเดตโดยให้เหตุผลว่าแอปของเขาต้องขออนุญาต full access จากผู้ใช้ถึงจะใช้งานได้ ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะแอปของเขาออกแบบมาให้ใช้งานในโหมด VoiceOver ได้ และต้องใช้สิทธิ์ full access สำหรับการพิมพ์แบบ tap typing ซึ่งแอปจะคาดเดาคำที่ผู้ใช้ต้องการพิมพ์จากตำแหน่งที่ผู้ใช้สัมผัสหน้าจอเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

วุฒิสมาชิกสหรัฐ Richard Blumenthal, Marsha Blackburn และ Amy Klobuchar เสนอกฎหมาย Open App Markets Act มีเป้าหมายเพื่อกำกับดูแลตลาดแอปพลิเคชัน โดยมีเป้าหมายสำคัญคือ Google และ Apple ที่มีอำนาจในการกำหนดเงื่อนไขของตลาดแอป โดยเฉพาะเรื่องการบังคับเงื่อนไขจ่ายเงินในแอป ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญที่ทำให้ Apple โดนเพ่งเล็งเรื่องผูกขาดในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

เป็นอีกความพยายามร่วมกันของบริษัทเทคโนโลยีจีน ที่จะติดตามข้อมูลผู้ใช้งาน iPhone เพื่อทำการโฆษณาเจาะกลุ่มได้ แต่ก็ต้องล้มเหลว โดย Financial Time รายงานว่า Baidu, Tencent และ TikTok ของ ByteDance ทำงานร่วมกับบริษัทสองแห่งในปักกิ่งเพื่อพัฒนาวิธีการใหม่ในการติดตาม iPhone สำหรับทำโฆษณาที่เรียกว่า CAID สามารถติดตามผู้ใช้ได้ แม้ผู้ใช้งานจะตั้งค่าปฏิเสธไม่ให้​เข้าถึง Advertising Identifier (IDFA)

ทางบริษัทจีนพยายามทดสอบระบบมาตั้งแต่เดือนมีนาคม และความเคลื่อนไหวล่าสุดคือ แอปเปิลปฏิเสธการอัปเดตแอปจีนใน App Store หลายแอป ที่ตรวจพบว่ามีระบบ CAID

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากที่แอปเปิลออกรายงาน อธิบายเหตุผลว่าการให้ผู้ใช้ iOS ต้องโหลดแอปผ่าน App Store เท่านั้น ก็เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน ล่าสุด Fast Company ได้สัมภาษณ์ Erik Neuenschwander หัวหน้าฝ่ายความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานของแอปเปิล โดยเขาย้ำว่าการเปิดให้โหลดแอปจากนอก App Store ได้นั้น มีความเสี่ยงในการใช้งาน

เขายอมรับว่าแนวทางนี้ของแอปเปิล เป็นข้อจำกัดและไม่สร้างทางเลือกให้ผู้ใช้งาน แบบที่ทำได้ในระบบปฏิบัติการอื่น (ซึ่งคงตีความเป็นอื่นไม่ได้นอกจาก Android) ที่ผ่านมาผู้ใช้งาน iOS ก็เข้าใจเงื่อนไขนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกเอกสารรายงาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการชี้แจงต่อหน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐ อังกฤษ และยุโรป จากประเด็นการผูกขาดทางการค้าในแพลตฟอร์มบนมือถือ ซึ่งแอปเปิลไม่เปิดให้ผู้ใช้งานลงแอปจากแหล่งภายนอกได้เอง หากไม่ผ่าน App Store ที่เป็นระบบของแอปเปิลเอง

คำอธิบายของแอปเปิลอาจไม่มีประเด็นใหม่หากติดตามเรื่องนี้มาตลอด โดยแอปเปิลย้ำว่าการให้ผู้ใช้งานโหลดแอปจากแหล่งภายนอกได้เอง เป็นการลดความปลอดภัยของ iOS เพิ่มความเสี่ยงในการใช้งาน โดยยกตัวอย่างเช่น เด็กสามารถดาวน์โหลดเกมที่พ่อแม่ไม่สามารถควบคุมผ่าน Parental Control ได้, แอปอาจเข้ามาล็อกโฟลเดอร์ภาพถ่ายได้, แอปอาจเก็บข้อมูลเบื้องหลังโดยผู้ใช้งานไม่รู้ตัวได้ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Federal Cartel Office (FCO) หน่วยงานด้านต่อต้านการผูกขาดของเยอรมนี (ชื่อภาษาเยอรมันคือ Bundeskartellamt) ประกาศเริ่มกระบวนการสืบสวนแอปเปิล ว่ามีพฤติกรรมผูกขาดตลาดหรือไม่ จากประเด็น App Store ที่กำลังร้อนแรงในช่วงหลัง เพราะเป็นช่องทางที่แอปเปิลใช้บีบการทำงานของบริษัท third party รายอื่น โดยเฉพาะเรื่องการบังคับจ่ายเงินในแอพ และการหักส่วนแบ่ง 30%

เยอรมนีเพิ่งออกกฎหมายการแข่งขันการค้าฉบับใหม่ German Competition Act ช่วงต้นปี 2021 ทำให้ FCO มีอำนาจมากขึ้น โดยเฉพาะการสอบสวนบริการดิจิทัลที่มีความไม่ชัดเจนเรื่องพรมแดนการทำธุรกิจ

การสอบสวนของ FCO เพิ่งอยู่ในขั้นเริ่มต้นเท่านั้น ประกาศนี้เป็นการแจ้งต่อแอปเปิลและสาธารณะให้รับทราบ

Tags:
Node Thumbnail

Kosta Eleftheriou นักพัฒนาใน FlickType ไปเจอความผิดพลาดในระบบให้เรตติ้งของแอปบน iOS ตัวแอปจะไม่สามารถเปิดใช้งานได้ หากผู้ใช้งานไม่ให้เรตติ้ง 5 ดาว

ตามปกติแล้ว เมื่อจะใช้งานแอป ผู้ใช้มีทางเลือกที่จะกด Not Now เพื่อจะให้เรตติ้งแอปในภายหลังได้ แต่ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากการทดสอบใช้แอป UPNP Xtreme คือกด Not Now ไม่ได้ และกดรีวิวต่ำกว่า 5 ดาวก็ไม่ได้ ต้องกด 5 ดาวเท่านั้นถึงจะใช้งานได้ ดูได้จากวิดีโอตัวอย่างด้านล่าง ล่าสุดพบว่าแอปดังกล่าวถูกลบออกไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

อีกหนึ่งข้อมูลที่ถูกเปิดเผยในคดี Epic v. Apple เป็นอีเมลที่ถูกส่งภายใน เพื่อถกเรื่องการแจ้งผู้ใช้ที่ดาวน์โหลดแอปอันตราย กว่า 2,500 แอป ที่มียอดดาวน์โหลดกว่า 203 ล้านครั้ง โดยผู้ใช้กว่า 128 ล้านคน บน App Store ในปี 2015

ในอีเมลพูดถึงความยุ่งยากในการแปลภาษาให้ถูกต้องตามภาษาท้องถิ่น รวมถึงการแจ้งชื่อแอปที่อันตรายให้กับผู้ใช้ เนื่องจากแอปเหล่านี้ถูกดาวน์โหลดโดยผู้ใช้จากทั่วโลก ทำให้ผู้บริหารตัดสินใจไม่ส่งอีเมลแจ้งผู้ใข้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Apple บังคับแอปต่างๆ ว่าต้องขออนุญาตผู้ใช้งานก่อนติดตามข้อมูลผู้ใช้ ตามนโยบาย App Tracking Transparency ของ iOS 14.5 และทำให้การเก็บข้อมูลของ Google และ Facebook ทำได้ยากขึ้น โดยอ้างว่าทั้งหมดทำไปเพื่อผู้ใช้งาน ล่าสุด Apple ได้เปิดขายโฆษณาในหมวด Search ของ App Store ซะเอง โดยยิงโฆษณาจากข้อมูลที่เก็บมาจากผู้ใช้

Tags:
Node Thumbnail

คดีความผูกขาดและการปะทะระหว่าง Apple และ Epic เผยให้เห็นรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติม โดยเว็บไซต์ 9to5Mac พบเอกสารอีเมลส่งกันภายในองค์กรในปี 2018 ที่ระบุว่า Apple พยายามยับยั้งไม่ให้ Netflix ทดสอบยกเลิกระบบ IAP ของ Apple (In-App Purchase) เพื่อหลีกเลี่ยงการโดนหักส่วนแบ่ง 30% โดย Apple พยายามทำทุกทาง แสดงให้เห็นว่า การตัดสินใจของ Netflix ส่งผลต่อ Apple อย่างมาก

Carson Oliver ผู้อำนวยการฝ่ายการจัดการธุรกิจ App Store ระบุในอีเมลว่า จากการตัดสินใจของ Netflix ที่จะทดสอบไม่รับสมาชิกผ่าน App Store นั้นจะส่งผลต่อประสบการณ์ลูกค้า และโอกาสในการร่วมมือกันทางการตลาดระหว่าง Apple และ Netflix นอกจากนี้ Oliver ยังระบุถึงมาตรการโต้กลับ Netflix ด้วยเช่น ดึงเนื้อหาของ Netflix ออกจากแพลตฟอร์มในช่วงการทดสอบ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายปีที่แล้ว แอปเปิลออกกฎให้แอพบน App Store ต้องประกาศข้อมูลความเป็นส่วนตัว แอพต้องระบุว่าเก็บข้อมูลใดบ้าง

วันนี้ กูเกิลเดินตามรอยแอปเปิลโดยประกาศมาตรการแบบเดียวกันของ Google Play Store ให้แอพต้องประกาศข้อมูลด้านความปลอดภัย (เช่น การเข้ารหัส), การเก็บข้อมูล-วิธีการให้ผู้ใช้ขอลบข้อมูลตัวเอง, นโยบายด้านเด็กและครอบครัว ฯลฯ

ประกาศของกูเกิลเป็นแค่การแจ้งเตือนล่วงหน้าให้เตรียมตัว รายละเอียดว่าจะต้องประกาศอะไรบ้างจะตามมาใน Q3/2021, เริ่มรับข้อมูลจากนักพัฒนาใน Q4/2021, เริ่มแสดงข้อมูลให้ผู้ใช้เห็น Q1/2022 และเส้นตายที่นักพัฒนาต้องประกาศข้อมูลคือ Q2/2022

Pages