Tags:
Node Thumbnail

เป็นธรรมเนียมของวงการเกมที่หลังจากออกภาคเสริม (expansion) แล้วค่ายเกมจะจับมัดรวมเกมทั้งภาคหลัก-ภาคเสริม ออกขายเป็น Complete/Ultimate Edition มาเรียกเงินแฟนๆ อีกรอบ

กรณีของเกม Cyberpunk 2077 ก็เช่นกัน หลังวางขายภาคเสริม Phantom Liberty เมื่อเดือนกันยายน (และรีวิวออกมาดี) ต้นสังกัด CD Projekt Red ก็ได้เวลาเปิดตัว Cyberpunk 2077 Ultimate Edition ตามมา

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red ประกาศอัพเดตเกม The Witcher: Enhanced Edition และ The Witcher 2: Assassins of Kings ให้รองรับ Apple Silicon (M1/M2) และระบบปฏิบัติการ macOS Ventura มีผลกับทั้งเกมที่ขายบน GOG, Steam และ Mac App Store

ประกาศนี้ถือเป็นเซอร์ไพร์สไม่น้อย เพราะเกม The Witcher สองภาคแรกเองก็ค่อนข้างเก่าแล้ว (ภาคแรกออกปี 2007 ภาคสองปี 2011) การที่ CD Projekt Red ยอมกลับมาอัพเดตเกมเก่าๆ ให้รองรับฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ๆ ก็ไม่ใช่สิ่งที่พบบ่อยนักในวงการเกม และย่อมช่วยต่ออายุของเกมบนแพลตฟอร์ม macOS ได้อีกนาน

Tags:
Node Thumbnail

อัปเดตแล้วอัปเดตอีกสำหรับเกม Action-RPG ชื่อดังอย่าง The Witcher 3: Wild Hunt ที่ปล่อยมาตั้งแต่ปี 2015 และก่อนหน้าได้ออกเกมเวอร์ชัน PS5 กับ Xbox Series S/X ไป และยังคงอัปเดตปรับปรุงประสิทธิภาพเกมเรื่อยมา

ล่าสุดในเพจ Facebook ทางการของ The Witcher ระบุว่าทีมงานกำลังสร้าง Mod Editor ให้กับเกม The Witcher 3: Wild Hunt อยู่ ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับเกมได้ด้วยตนเอง Mod Editor นี้จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถแก้ไข หรือสร้างภารกิจ และเนื้อเรื่องที่มีอยู่ในเกมได้

CD Projekt วางแผนจะปล่อย Mod Editor ฟรีให้กับผู้เล่นทุกคนในปี 2024 แต่ยังไม่ระบุว่าจะปล่อยให้แพลตฟอร์มใดบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

IGN ได้พูดคุยกับ Paweł Mielniczuk ผู้กำกับศิลป์ของ Cyberpunk 2077: Phantom Liberty โดยพูดคุยถึงบทเรียนที่ CD Projekt เรียนรู้จากการเปิดตัว Cyberpunk 2077 ในช่วงปี 2020 ว่าเหตุใดจึงต้องรื้อเกมนี้ขึ้นมาปรับปรุงใหม่แทนที่จะปล่อยวาง (move on) และมีอิทธิพลใดบ้างที่จะนำไปต่อยอดในอนาคต เช่น ภาคต่อของ Cyberpunk 2077 ซึ่งมีชื่อรหัสว่า Orion

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า CD Projekt Red ได้ตัดสินใจใช้ AI สร้างเสียงพากย์ Viktor Vektor ตัวละครใน Cyberpunk 2077 เวอร์ชันเสียงโปแลนด์ เนื่องจาก Miłogost Reczek ผู้ให้เสียงพากย์ต้นแบบได้เสียชีวิตในปี 2021 ซึ่งบริษัทกำลังพัฒนา DLC Phantom Liberty

Mikolaj Szwed ซึ่งเป็นผู้ดูแลส่วน Localization ของ CDPR บอกว่าการใช้ AI นี้ ได้รับการยินยอมเป็นอย่างดีจากครอบครัว Reczek เดิมทีบริษัทจะใช้ผู้พากย์เสียงคนใหม่ แต่ผลลัพธ์ที่ได้ไม่เป็นที่พอใจ จึงเลือกใช้ AI สร้างเสียงแทน

ประเด็นการนำเสียงต้นฉบับมาผลิตซ้ำด้วย AI เป็นหัวข้อที่มีความกังวลกันมานาน แนวทางของ CDPR นี้ อาจทำให้เห็นรูปแบบที่เหมาะสมมากขึ้น แต่ก็ใช้โดยเฉพาะกรณีไป

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red ให้ข้อมูลกับ Bloomberg ว่าใช้เทคนิค AI สังเคราะห์เสียง เพื่อเลียนแบบเสียงของนักพากย์ในเกม Cyberpunk 2077 ซึ่งเสียชีวิตไปก่อนแล้ว โดยได้รับความยินยอมจากครอบครัว

นักพากย์คนนี้คือ Miłogost Reczek เป็นชาวโปแลนด์ที่ให้เสียงตัวละครชื่อ Viktor Vektor หมอไซบอร์กในเกม Cyberpunk เวอร์ชันภาษาโปแลนด์ เขาเสียชีวิตในปี 2021 แปลว่ามีเสียงในเกม Cyberpunk ภาคหลัก แต่ไม่ทันการพากย์เสียงเกมภาคเสริม Phantom Liberty ที่เพิ่งออกในปีนี้

CD Projekt Red บอกว่าทางเลือกหนึ่งที่เป็นไปได้คือหานักพากย์คนใหม่มาแทน อัดเสียง Vektor ของเกมภาคหลักใหม่ แล้วนำเสียงกลับไปอัพเดตให้เกมภาคหลักด้วย แต่ทีมงานไม่ชอบแนวทางนี้เพราะ Reczek เป็นนักพากย์ชื่อดังของโปแลนด์ มีเสียงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

Tags:
Node Thumbnail

PC Gamer มีโอกาสสัมภาษณ์ Gabe Amatangelo ผู้กำกับเกม Cyberpunk 2077 ถึงเกมภาคใหม่โค้ดเนม Orion หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็น Cyberpunk 2 (ยังไม่ใช่ชื่ออย่างเป็นทางการ) ซึ่งยืนยันแล้วว่าเปลี่ยนจากเอนจิน REDengine ของ CD Projekt Red เอง (เริ่มใช้ตั้งแต่ The Witcher 2) มาเป็น Unreal Engine 5 แทน

ทิศทางของ CD Projekt Red เริ่มขยับจาก REDengine มาสักระยะแล้ว ตั้งแต่ The Witcher ภาคใหม่ (Polaris) และ The Witcher 1 Remake (Canis Majoris) เท่ากับว่าตอนนี้บริษัทไม่มีเกมใหม่ที่จะใช้ REDengine เหลืออีกแล้ว เปลี่ยนมาเป็น UE5 ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red เผยยอดขายของเกม Cyberpunk 2077: Phantom Liberty ที่คะแนนรีวิวออกมาดี ว่าแตะหลัก 3 ล้านชุด ทำให้ยอดขายรวมของ Cyberpunk เพิ่มเป็น 25 ล้านชุด เพิ่มจากเดิมที่ประกาศยอดขาย 20 ล้านชุดในเดือนกันยายน 2022 หรือประมาณหนึ่งปีก่อนหน้าพอดี

นอกจากนี้ CDPR ยังประกาศทำโครงการซีรีส์ Cyberpunk 2077 แบบคนแสดง (live action) ร่วมกับบริษัท Anonymous Content ซึ่งมีผลงานซีรีส์เรื่อง True Detective, Mr. Robot และภาพยนตร์ The Revenant, Spotlight มาก่อน ตอนนี้โครงการยังเพิ่งเริ่มต้นและอยู่ระหว่างการหาคนเขียนบท

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Cyberpunk 2077 เพิ่งปล่อยอัพเดตใหญ่ไป ทั้งเวอร์ชัน 2.0 ของตัวเกมหลัก และภาคเสริม Phantom Liberty ที่รีวิวออกมาดี ล่าสุด Gabe Amatangelo ผู้กำกับเกมออกมายืนยันว่า การอัพเดตทั้งหมดนี้ จะเป็นอัพเดตใหญ่ครั้งสุดท้ายของตัวเกม แต่ก็จะมีอัพเดตเล็กๆ น้อยๆ ให้อยู่

พร้อมกันนี้ผู้กำกับยังแย้มด้วยว่า หลังจากนั้นจะเป็นเรื่องของภาคต่อ Cyberpunk 2 หรือโปรเจ็ค Orion แล้ว หรืออาจจะเป็นชื่ออื่นที่สุดท้ายทีมงานเคาะกันได้

Tags:
Node Thumbnail

Cyberpunk 2077: Phantom Liberty ส่วนเสริมตัวแรก และตัวเดียวของเกมผ้าป่าคว่ำช่วงเปิดตัวปี 2020 อย่าง Cyberpunk 2077 ได้ถูกปล่อยให้บรรดาสื่อเกมต่าง ๆ ได้รีวิวกันแล้ว ซึ่งได้คะแนนเฉลี่ย 88/100 เท่ากันจากทั้ง Opencritic และ Metacritic ที่เป็นเว็บไซต์รวบรวมคะแนนรีวิวเจ้าประจำ

Tags:
Node Thumbnail

Walter Isaacson ผู้เขียนหนังสือชีวประวัติของ Elon Musk ที่กำลังจะวางขาย เปิดเผยข้อมูลจากหนังสือว่า Elon Musk ได้ไปโผล่เป็นตัวละครในเกม Cyberpunk 2077 เพราะถือปืนไป "ขอร้อง" ทีมงาน CD Projekt Red ให้ใส่เขาไปในเกมด้วย

เหตุการณ์เกิดขึ้นเพราะ Grimes แฟนสาวของ Elon ในช่วงเวลานั้นเป็นคนพากย์เสียงตัวละคร Lizzy Wizzy นักร้องสาวในเกม ทำให้เธอต้องไปบันทึกเสียงที่สตูดิโอ และ Elon ติดตามไปด้วยพร้อมกับอาวุธเป็นปืนเก่าอายุ 200 ปีที่เขานำไปอวดคนอื่นๆ พร้อมกับรบเร้าให้ทีม CDPR ใส่ตัวละครของเขาลงในเกมด้วย (ซึ่งสุดท้าย CDPR ก็ยอมใส่ให้)

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red เผยตัวเลขทีมพัฒนาโปรเจคเกมตอนนี้ว่า โปรเจค Polaris หรือ The Witcher ภาคใหม่ มีพนักงานเพิ่มเป็น 260 คนแล้ว (นับถึงสิ้นเดือนกรกฎาคม) และทีมจะขยายขึ้นอีกเพราะจะย้ายคนจากโปรเจค Cyberpunk 2077: Phantom Liberty เมื่อเสร็จงานและวางขายในวันที่ 26 กันยายนนี้

ปัจจุบัน Phantom Liberty มีพนักงาน 300 คน ซึ่งลดจำนวนลงจากช่วงปลายปี 2022 แต่ยังถือเป็นทีมใหญ่ที่สุดของ CDPR ในปัจจุบัน หลังจากนี้จะย้ายทีมก้อนใหญ่ (big part) ไปช่วยทำ Polaris ต่อ

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red โชว์เทรลเลอร์ใหม่ของเกม Cyberpunk 2077 ภาคเสริม Phantom Liberty (กำหนดออก 26 กันยายน) โดยฟีเจอร์ใหม่บางส่วนที่เพิ่มเข้ามาในเกมภาคเสริม จะถูกใส่กลับเข้ามาในเกมภาคหลัก อัพเกรดเป็น Cyberpunk เวอร์ชัน 2.0 ให้ด้วย ทำให้วิธีการเล่นและประสบการณ์ในเกมภาคหลักเปลี่ยนไปจากเดิม (ถึงขั้นใช้คำว่า New Ways to Play เลยทีเดียว)

ของใหม่ที่สำคัญใน Phantom Liberty นอกจากเนื้อเรื่องและแผนที่เมืองโซนใหม่ ยังมี vehicle combat ขับรถต่อสู้กันได้แล้ว (กลายเป็นคู่แข่ง GTA อย่างสมบูรณ์แบบ), ยกเครื่องระบบตำรวจในเกมใหม่, ระบบ skill tree แบบใหม่, ยกเครื่องระบบ AI ช่วยต่อสู้, เพิ่มเพดานเลเวลสูงสุด, เพิ่มอาวุธและอุปกรณ์ต่างๆ อีกกว่า 100 แบบ

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red ประกาศปลดพนักงานออกราว 100 คน หรือ 9% ของพนักงานทั้งหมด โดยให้เหตุผลว่าต้องการจัดโครงสร้างทีมพัฒนาเกมให้คล่องตัวกว่าเดิม การปลดพนักงานรอบนี้จะทยอยปลดทีละส่วน บางส่วนอาจต้องรอถึงไตรมาส 1/2024

ปัจจุบัน CD Projekt Red กำลังพัฒนาเกมใหม่อยู่หลายโปรเจค เช่น Polaris (The Witcher), Orion (Cyberpunk), Hadar (เกมแฟรนไชส์ใหม่) รายชื่อโปรเจคทั้งหมด และหยุดพัฒนาเกมไปบางเกมแล้ว เช่น Gwent และ Monster Slayer

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red เปิดเผยเทรลเลอร์แรกของ Cyberpunk 2077 ภาคเสริม Phantom Liberty ที่ประกาศไว้ตั้งแต่กลางปี 2022

เนื้อเรื่องของภาคนี้ยังเป็นปมเรื่องระเบิดในหัว V ตัวเอกจากภาคหลัก โดย V ได้รับการติดต่อจากสายลับโค้ดเนม Songbird ว่าสามารถช่วยเหลือเรื่องระเบิดได้ แลกกับการต้องไปช่วยเหลือประธานองค์กร NUSA ที่ถูกจับไปอยู่ในเขตเมือง Dogtown รูปแบบเกมเพลย์จะเน้นการแฝงตัวแนวสายลับมากขึ้น มีตัวละครใหม่คือ Solomon Reed (Idris Elba) มาร่วมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Mateusz Kanik ผู้กำกับเกม Cyberpunk 2077 และผู้กำกับร่วมของ The Witcher 3 ลาออกจากต้นสังกัดเดิม CD Projekt Red ออกมาตั้งสตูดิโอเกมแห่งใหม่ชื่อ Blank อยู่ในโปแลนด์

Blank ยังได้โปรดิวเซอร์ของ Cyberpunk 2077 อีก 2 คนคือ Jędrzej Mróz และ Marcin Jefimow มาร่วมก่อตั้งด้วย ตอนนี้มีพนักงานราว 10 คนซึ่งส่วนใหญ่ย้ายมาจาก CD Projekt Red

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt ประกาศยอดขายของเกม The Witcher III: Wild Hunt ทะลุ 50 ล้านชุด ขึ้นเป็นหนึ่งในเกมขายดีตลอดกาล ส่วนยอดขายรวมทั้งซีรีส์ The Witcher สามภาคคือ 75 ล้านชุด (อันดับเกมขายดีบน Wikipedia)

ส่วนแผนการพัฒนาเกมตอนนี้ CD Projekt ทุ่มกำลังส่วนใหญ่ไปกับ Cyberpunk 2077 ภาคเสริม Phantom Liberty และ The Witcher ภาคใหม่โค้ดเนม Polaris

ที่มา - CD Projekt (PDF)

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวลือว่าโซนี่สนใจซื้อกิจการ CD Projekt ผู้พัฒนาเกม The Witcher และ Cyberpunk 2077 ซึ่งเป็นบริษัทโปแลนด์ อย่างไรก็ตามซีอีโอได้ปฏิเสธข่าวนี้

โดย Adam Kicinski ชี้แจงข่าวลือนี้ในช่วงแถลงผลประกอบการบริษัท บอกว่าเรื่องนี้มีการพูดถึงมาหลายปี และเขายืนยันว่าไม่มีความคิดจะขายกิจการ CD Projekt ให้กับใคร บริษัทยังต้องการเป็นผู้พัฒนาอิสระ

CD Projekt รายงานผลประกอบการประจำไตรมาส มีกำไรสุทธิ 69.7 ล้านซวอตือ (573 ล้านบาท) ส่วนรายได้อยู่ที่ 174.8 ล้านซวอตือ (1,438 ล้านบาท) ส่วนเกมใหม่ที่เตรียมเปิดตัวในปีนี้คือ ภาคเสริม Phantom Liberty ของ Cyberpunk 2077

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red ประกาศแผนการอัพเดตเกมในสังกัด 2 เกม ได้แก่ Gwent เกมการ์ดที่แยกมาจาก The Witcher และ Monster Slayer เกมมือถือแนว AR ออกไปนอกบ้านล่ามอนสเตอร์จากจักรวาล The Witcher เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt เปิดเผยในการประชุมผู้ถือหุ้นว่าเตรียมจะออก Cyberpunk 2077 Game of the Year Edition ในปีหน้า หลังจากออกภาคเสริม Phantom Liberty

Game of the Year Edition หรืออีกชื่อที่ควรจะใช้คือ Complete Edition ก็คือตัวเกมที่จำหน่ายพร้อมกับส่วนเสริมหรือ DLC ทั้งหมด โดย Adam Kiciński ประธานสตูดิโอ CD Projekt RED ระบุว่ารูปแบบนี้เป็นการดำเนินรอยตาม The Witcher 3 ที่วางขาย Game of the Year Edition หลัง DLC 2 ภาค วางจำหน่ายครบสมบูรณ์ (แต่อันนั้น The Witcher 3 ได้ Game of the Year นะ)

ที่มา - IGN

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากประกาศรีเมค The Witcher ภาคแรก ไปเมื่อเดือนตุลาคม ล่าสุด CD Projekt RED เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมในการประกาศผลประกอบการล่าสุดว่า The WItcher Remake จะเป็นเกมโอเพนเวิลด์

The Witcher ภาคแรกถูกปล่อยออกมาเมื่อปี 2007 เป็นเกม Action RPG ที่ดำเนินเรื่องเป็นเส้นตรง ไม่ได้เป็นโอเพนเวิลด์ที่เปิดพื้นที่ให้ผู้เล่นออกไปทำอะไรก็ได้เหมือนกับภาค 3 อย่างไรก็ตาม CD Projekt RED ระบุว่า คงต้องรออีกซักพัก กว่าที่สตูดิโอจะสามารถเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมได้

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red ประกาศข่าวเกม The Witcher Remake ภาคแรกใหม่ ด้วยเอนจิน Unreal Engine 5 และพัฒนาโดยสตูดิโอ Fool’s Theory ของโปแลนด์ ซึ่งเป็นสตูดิโอที่อดีตทีมงาน The Witcher ลาออกไปก่อตั้งขึ้น ส่วน CD Projekt Red จะคอยกำกับทิศทางอยู่ห่างๆ

เกม The Witcher Remake เป็นหนึ่งในห้าโครงการของ CDPR ที่เพิ่งประกาศมาก่อนหน้านี้ โดยเป็นเกมที่ใช้โค้ดเนมว่า Canis Majoris ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดใดๆ ของเกม และมีภาพโปรโมทออกมาเพียงภาพเดียว

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red ประกาศข่าวโครงการเกมที่อยู่ระหว่างการพัฒนาชุดใหญ่ มีทั้งหมด 5 โครงการ ใช้ชื่อเป็นโค้ดเนมตามชื่อกลุ่มดาวทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Paweł Sasko หนึ่งในทีมพัฒนาเกม Cyberpunk 2077 (ตำแหน่งเป็น quest director หรือผู้กำกับเควสต์ของเกม) พูดถึงความนิยมในเกม Cyberpunk 2077 ที่กลับมาอีกครั้งหลังซีรีส์ Edgerunners ฉายทาง Netflix ผ่านช่อง Twitch ส่วนตัวของเขาเอง บอกว่าให้ความรู้สึกที่ดีมากที่ได้กลับมา

Sasko บอกว่าทีมพัฒนาบางคนใช้เวลาอยู่กับโปรเจคนี้มา 6-8 ปีเลยด้วยซ้ำ การที่ผู้เล่นชอบในสิ่งที่พวกเราทำ มันให้ความรู้สึกเกินจริง (unreal) และสุดท้ายผู้เล่นก็ประทับใจในเกม

เขาเล่าว่าหลังหายนะของ Cyberpunk 2077 ช่วงเริ่มวางขาย เขารู้สึกย่ำแย่มาก (completely wrecked) แต่การได้กลับมาอีกครั้งรู้สึกดีมากๆ (It's fucking good to be back)

Pages