Tags:
Node Thumbnail

ส่วนหนึ่งของการบรรยายสรุปรายได้ประจำไตรมาสล่าสุดของ CD Projekt เปิดเผยว่าเกม Cyberpunk 2077 และส่วนเสริม Phantom Liberty ทำรายได้รวมกัน 3 พันล้าน PLN (สกุลเงินทางการของโปแลนด์) หรือประมาณ 750 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

การวางส่วนเสริม Phantom Liberty และอัปเดต 2.0 ทำให้เกมนี้ทำรายได้ประมาณ 206 ล้านดอลลาร์ (826 ล้าน PLN) ในปี 2023 เป็นปีที่เกมมีรายได้สูงสุดเป็นอันดับ 2 ของเกม (เกมวางขายครั้งแรกเมื่อปี 2020 ทำรายได้สูงที่สุด)

เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว CD Projekt RED ประกาศว่า Cyberpunk 2077 มียอดขายมากกว่า 25 ล้านชุดทั่วโลก ในขณะเดียวกัน Phantom Liberty ขายได้ 5 ล้านชุดภายในสิ้นปี 2023

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt เปิดเผยว่า 2 ใน3 ของนักพัฒนาเกมทั้งหมดกำลังทำงานในเกม The Witcher ภาคใหม่ซึ่งมีชื่อรหัสว่า Polaris ตอนนี้มีนักพัฒนาทั้งหมด 403 คนแล้ว บรรลุจำนวนคนตามที่ตั้งไว้พร้อมสำหรับเข้าสู่ช่วง Production ของเกมในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมกราคม Adam Badowski ซีอีโอร่วมของ CD Projekt เคยหวังว่าช่วง Production ของเกม The Witcher ภาคใหม่จะเริ่มต้นในปีนี้ ต่อเนื่องจากเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วที่มีนักพัฒนาเกมเกือบ 330 คนกำลังพัฒนาเกมนี้อยู่ ทำให้เป็นทีมพัฒนาเกมที่ใหญ่ที่สุดของ CD Projekt

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt ประกาศผ่าน X อย่างเป็นทางการของ Cyberpunk 2077 ว่า Phantom Liberty ส่วนเสริมขนาดใหญ่ของเกมทำยอดขายรวมได้แล้วมากกว่า 5 ล้านชุดในปี 2023 จากที่รอบก่อนบอกว่าขายได้ 4.3 ล้านชุด

สำหรับ Phantom Liberty เป็นส่วนเสริมขนาดใหญ่ ที่เป็นการกอบกู้ชื่อเสียงของ Cyberpunk 2077 อย่างแท้จริง โดยบริษัทนำบทเรียนจากเกมเวอร์ชัน 2020 มาปรับปรุง ทำให้ส่วนเสริมทำผลงานออกมาได้ดี

Tags:
Node Thumbnail

Adam Kiciński ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ของ CD Projekt ให้สัมภาษณ์กับ Parkiet สำนักข่าวตลาดหุ้นของโปแลนด์ว่าบริษัทมีความสุขกายสบายใจในสถานะที่เป็นอยู่ตอนนี้ และไม่สนใจที่จะรวมตัวเองเข้ากับองค์กรขนาดใหญ่แต่อย่างใด ท่ามกลางข่าวบริษัทเกมใหญ่ ซื้อกิจการสตูดิโอรายเล็กกว่าในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา โดย Adam เชื่อว่า CD Projekt ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า จะยิ่งใหญ่และแข็งแกร่งกว่าที่เป็นอยู่ได้

Tags:
Node Thumbnail

Doug Cockle ผู้พากย์เสียง Geralt of Rivia ตัวเอกของเกมซีรี่ส์ The Witcher กลับมาให้พากย์เสียงอีกครั้งในเกมโปรเจกต์ใหม่ ๆ ที่อยู่ในจักรวาล The Witcher ของ CD Projekt แต่ไม่ได้ระบุว่ากลับมาพากย์ให้โปรเจกต์ไหน ตอนนี้มี 3 โปรเจกต์ CD Projekt ที่กำลังสร้างอยู่ประกอบไปด้วย Polaris, Sirius และ Canis Majoris (The Wticher Remake)

Doug Cockle ให้สัมภาษณ์กับ IGN ว่าตัวเขาต้องการพากย์เสียงเป็น Geralt ต่อไปจนกว่าตัวเขาจะพากย์เสียงไม่ได้ พร้อมบอกว่าการพากย์เสียงตัวละครนี้กลายเป็นส่วนหนึ่งของเขาไปแล้ว และเขาก็รักงานนี้มาก แต่ตัวเขาก็ชี้แจงอย่างชัดเจนว่าไม่ได้รู้รายละเอียดของตัวเกมที่กำลังสร้างอยู่เท่าไหร่ เพราะตัวเขาเป็นเหมือนกับดาวเทียมที่โคจรรอบการทำงานของ CD Projekt มากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red ออกแพตช์เวอร์ชัน 2.1 ให้เกม Cyberpunk 2077 โดยจะเป็นอัพเดตใหญ่ตัวสุดท้ายของเกม (ไม่รวมการแก้บั๊กย่อยๆ ในอนาคต) ถือเป็นการอัพเดตต่อเนื่องจากเวอร์ชัน 2.0 ที่ก่อนหน้านี้บอกว่าเป็นอัพเดตตัวสุดท้าย

Cyberpunk 2077 เวอร์ชันอัพเดต 2.1 เพิ่มฟีเจอร์นั่งรถไฟฟ้า (ในเกม) ได้เรียบร้อยแล้ว มีรถไฟฟ้าให้นั่ง 5 สายรวม 19 สถานี สามารถนั่งชมวิวระหว่างทางหรือจะนั่งแบบ fast travel ถึงทันทีเลยก็ได้, กิจกรรมประจำวันทำร่วมกับคนรักในเกม สำหรับคนชอบแนวโรแมนซ์, ฟังเพลงจากวิทยุในเกม Radioport, สามารถแข่งมอเตอร์ไซค์ในเกมซ้ำหลายๆ รอบได้แล้ว สำหรับคนที่อยากกลับมาเล่นใหม่อีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt เปิดเผยยอดขายของเกม Cyberpunk 2077 ภาคเสริม Phantom Liberty ขายได้แล้ว 4.3 ล้านชุด เพิ่มขึ้นอีกพอสมควรจากตัวเลข 3 ล้านชุดเมื่อต้นเดือนตุลาคม

ยอดขายเกมที่ดีทำให้รายได้ไตรมาส 3/2023 ของ CD Projekt เพิ่มขึ้นตามไปด้วย โดยมีรายได้เพิ่มขึ้นถึง 80% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน

Phantom Liberty ถือเป็นการกอบกู้ชื่อเสียงของ Cyberpunk 2077 กลับมาได้อย่างเต็มภาคภูมิ คะแนนรีวิวเฉลี่ย 88/100 โดยบริษัทยอมรับว่านำบทเรียนอันเจ็บปวดมาปรับปรุงภาคเสริมให้ดี

Tags:
Node Thumbnail

จากรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสของ CD Projekt คุณ Adam Kiciński ซีอีโอของ CD Projekt ระบุว่าทีม Polaris ที่กำลังพัฒนา The Witcher ภาคใหม่ มีจำนวนทีมงานเกือบ 330 คนแล้ว จากเดิมที่มี 260 คนเมื่อเดือนกรกฎาคม และคิดว่ากลางปีหน้าทีมพัฒนาน่าจะเกิน 400 คน

ตอนนี้ทีม Polaris กลายเป็นทีมที่มีนักพัฒนาเยอะที่สุดของ CD Projekt แซงทีมพัฒนา Cyperpunk 2077 ที่มีทีมงานราว 300 คนเมื่อเดือนกรกฎาคม และเหลือ 220 คนเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

เป็นธรรมเนียมของวงการเกมที่หลังจากออกภาคเสริม (expansion) แล้วค่ายเกมจะจับมัดรวมเกมทั้งภาคหลัก-ภาคเสริม ออกขายเป็น Complete/Ultimate Edition มาเรียกเงินแฟนๆ อีกรอบ

กรณีของเกม Cyberpunk 2077 ก็เช่นกัน หลังวางขายภาคเสริม Phantom Liberty เมื่อเดือนกันยายน (และรีวิวออกมาดี) ต้นสังกัด CD Projekt Red ก็ได้เวลาเปิดตัว Cyberpunk 2077 Ultimate Edition ตามมา

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red ประกาศอัพเดตเกม The Witcher: Enhanced Edition และ The Witcher 2: Assassins of Kings ให้รองรับ Apple Silicon (M1/M2) และระบบปฏิบัติการ macOS Ventura มีผลกับทั้งเกมที่ขายบน GOG, Steam และ Mac App Store

ประกาศนี้ถือเป็นเซอร์ไพร์สไม่น้อย เพราะเกม The Witcher สองภาคแรกเองก็ค่อนข้างเก่าแล้ว (ภาคแรกออกปี 2007 ภาคสองปี 2011) การที่ CD Projekt Red ยอมกลับมาอัพเดตเกมเก่าๆ ให้รองรับฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ๆ ก็ไม่ใช่สิ่งที่พบบ่อยนักในวงการเกม และย่อมช่วยต่ออายุของเกมบนแพลตฟอร์ม macOS ได้อีกนาน

Tags:
Node Thumbnail

อัปเดตแล้วอัปเดตอีกสำหรับเกม Action-RPG ชื่อดังอย่าง The Witcher 3: Wild Hunt ที่ปล่อยมาตั้งแต่ปี 2015 และก่อนหน้าได้ออกเกมเวอร์ชัน PS5 กับ Xbox Series S/X ไป และยังคงอัปเดตปรับปรุงประสิทธิภาพเกมเรื่อยมา

ล่าสุดในเพจ Facebook ทางการของ The Witcher ระบุว่าทีมงานกำลังสร้าง Mod Editor ให้กับเกม The Witcher 3: Wild Hunt อยู่ ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับเกมได้ด้วยตนเอง Mod Editor นี้จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถแก้ไข หรือสร้างภารกิจ และเนื้อเรื่องที่มีอยู่ในเกมได้

CD Projekt วางแผนจะปล่อย Mod Editor ฟรีให้กับผู้เล่นทุกคนในปี 2024 แต่ยังไม่ระบุว่าจะปล่อยให้แพลตฟอร์มใดบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

IGN ได้พูดคุยกับ Paweł Mielniczuk ผู้กำกับศิลป์ของ Cyberpunk 2077: Phantom Liberty โดยพูดคุยถึงบทเรียนที่ CD Projekt เรียนรู้จากการเปิดตัว Cyberpunk 2077 ในช่วงปี 2020 ว่าเหตุใดจึงต้องรื้อเกมนี้ขึ้นมาปรับปรุงใหม่แทนที่จะปล่อยวาง (move on) และมีอิทธิพลใดบ้างที่จะนำไปต่อยอดในอนาคต เช่น ภาคต่อของ Cyberpunk 2077 ซึ่งมีชื่อรหัสว่า Orion

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า CD Projekt Red ได้ตัดสินใจใช้ AI สร้างเสียงพากย์ Viktor Vektor ตัวละครใน Cyberpunk 2077 เวอร์ชันเสียงโปแลนด์ เนื่องจาก Miłogost Reczek ผู้ให้เสียงพากย์ต้นแบบได้เสียชีวิตในปี 2021 ซึ่งบริษัทกำลังพัฒนา DLC Phantom Liberty

Mikolaj Szwed ซึ่งเป็นผู้ดูแลส่วน Localization ของ CDPR บอกว่าการใช้ AI นี้ ได้รับการยินยอมเป็นอย่างดีจากครอบครัว Reczek เดิมทีบริษัทจะใช้ผู้พากย์เสียงคนใหม่ แต่ผลลัพธ์ที่ได้ไม่เป็นที่พอใจ จึงเลือกใช้ AI สร้างเสียงแทน

ประเด็นการนำเสียงต้นฉบับมาผลิตซ้ำด้วย AI เป็นหัวข้อที่มีความกังวลกันมานาน แนวทางของ CDPR นี้ อาจทำให้เห็นรูปแบบที่เหมาะสมมากขึ้น แต่ก็ใช้โดยเฉพาะกรณีไป

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red ให้ข้อมูลกับ Bloomberg ว่าใช้เทคนิค AI สังเคราะห์เสียง เพื่อเลียนแบบเสียงของนักพากย์ในเกม Cyberpunk 2077 ซึ่งเสียชีวิตไปก่อนแล้ว โดยได้รับความยินยอมจากครอบครัว

นักพากย์คนนี้คือ Miłogost Reczek เป็นชาวโปแลนด์ที่ให้เสียงตัวละครชื่อ Viktor Vektor หมอไซบอร์กในเกม Cyberpunk เวอร์ชันภาษาโปแลนด์ เขาเสียชีวิตในปี 2021 แปลว่ามีเสียงในเกม Cyberpunk ภาคหลัก แต่ไม่ทันการพากย์เสียงเกมภาคเสริม Phantom Liberty ที่เพิ่งออกในปีนี้

CD Projekt Red บอกว่าทางเลือกหนึ่งที่เป็นไปได้คือหานักพากย์คนใหม่มาแทน อัดเสียง Vektor ของเกมภาคหลักใหม่ แล้วนำเสียงกลับไปอัพเดตให้เกมภาคหลักด้วย แต่ทีมงานไม่ชอบแนวทางนี้เพราะ Reczek เป็นนักพากย์ชื่อดังของโปแลนด์ มีเสียงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

Tags:
Node Thumbnail

PC Gamer มีโอกาสสัมภาษณ์ Gabe Amatangelo ผู้กำกับเกม Cyberpunk 2077 ถึงเกมภาคใหม่โค้ดเนม Orion หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็น Cyberpunk 2 (ยังไม่ใช่ชื่ออย่างเป็นทางการ) ซึ่งยืนยันแล้วว่าเปลี่ยนจากเอนจิน REDengine ของ CD Projekt Red เอง (เริ่มใช้ตั้งแต่ The Witcher 2) มาเป็น Unreal Engine 5 แทน

ทิศทางของ CD Projekt Red เริ่มขยับจาก REDengine มาสักระยะแล้ว ตั้งแต่ The Witcher ภาคใหม่ (Polaris) และ The Witcher 1 Remake (Canis Majoris) เท่ากับว่าตอนนี้บริษัทไม่มีเกมใหม่ที่จะใช้ REDengine เหลืออีกแล้ว เปลี่ยนมาเป็น UE5 ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red เผยยอดขายของเกม Cyberpunk 2077: Phantom Liberty ที่คะแนนรีวิวออกมาดี ว่าแตะหลัก 3 ล้านชุด ทำให้ยอดขายรวมของ Cyberpunk เพิ่มเป็น 25 ล้านชุด เพิ่มจากเดิมที่ประกาศยอดขาย 20 ล้านชุดในเดือนกันยายน 2022 หรือประมาณหนึ่งปีก่อนหน้าพอดี

นอกจากนี้ CDPR ยังประกาศทำโครงการซีรีส์ Cyberpunk 2077 แบบคนแสดง (live action) ร่วมกับบริษัท Anonymous Content ซึ่งมีผลงานซีรีส์เรื่อง True Detective, Mr. Robot และภาพยนตร์ The Revenant, Spotlight มาก่อน ตอนนี้โครงการยังเพิ่งเริ่มต้นและอยู่ระหว่างการหาคนเขียนบท

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Cyberpunk 2077 เพิ่งปล่อยอัพเดตใหญ่ไป ทั้งเวอร์ชัน 2.0 ของตัวเกมหลัก และภาคเสริม Phantom Liberty ที่รีวิวออกมาดี ล่าสุด Gabe Amatangelo ผู้กำกับเกมออกมายืนยันว่า การอัพเดตทั้งหมดนี้ จะเป็นอัพเดตใหญ่ครั้งสุดท้ายของตัวเกม แต่ก็จะมีอัพเดตเล็กๆ น้อยๆ ให้อยู่

พร้อมกันนี้ผู้กำกับยังแย้มด้วยว่า หลังจากนั้นจะเป็นเรื่องของภาคต่อ Cyberpunk 2 หรือโปรเจ็ค Orion แล้ว หรืออาจจะเป็นชื่ออื่นที่สุดท้ายทีมงานเคาะกันได้

Tags:
Node Thumbnail

Cyberpunk 2077: Phantom Liberty ส่วนเสริมตัวแรก และตัวเดียวของเกมผ้าป่าคว่ำช่วงเปิดตัวปี 2020 อย่าง Cyberpunk 2077 ได้ถูกปล่อยให้บรรดาสื่อเกมต่าง ๆ ได้รีวิวกันแล้ว ซึ่งได้คะแนนเฉลี่ย 88/100 เท่ากันจากทั้ง Opencritic และ Metacritic ที่เป็นเว็บไซต์รวบรวมคะแนนรีวิวเจ้าประจำ

Tags:
Node Thumbnail

Walter Isaacson ผู้เขียนหนังสือชีวประวัติของ Elon Musk ที่กำลังจะวางขาย เปิดเผยข้อมูลจากหนังสือว่า Elon Musk ได้ไปโผล่เป็นตัวละครในเกม Cyberpunk 2077 เพราะถือปืนไป "ขอร้อง" ทีมงาน CD Projekt Red ให้ใส่เขาไปในเกมด้วย

เหตุการณ์เกิดขึ้นเพราะ Grimes แฟนสาวของ Elon ในช่วงเวลานั้นเป็นคนพากย์เสียงตัวละคร Lizzy Wizzy นักร้องสาวในเกม ทำให้เธอต้องไปบันทึกเสียงที่สตูดิโอ และ Elon ติดตามไปด้วยพร้อมกับอาวุธเป็นปืนเก่าอายุ 200 ปีที่เขานำไปอวดคนอื่นๆ พร้อมกับรบเร้าให้ทีม CDPR ใส่ตัวละครของเขาลงในเกมด้วย (ซึ่งสุดท้าย CDPR ก็ยอมใส่ให้)

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red เผยตัวเลขทีมพัฒนาโปรเจคเกมตอนนี้ว่า โปรเจค Polaris หรือ The Witcher ภาคใหม่ มีพนักงานเพิ่มเป็น 260 คนแล้ว (นับถึงสิ้นเดือนกรกฎาคม) และทีมจะขยายขึ้นอีกเพราะจะย้ายคนจากโปรเจค Cyberpunk 2077: Phantom Liberty เมื่อเสร็จงานและวางขายในวันที่ 26 กันยายนนี้

ปัจจุบัน Phantom Liberty มีพนักงาน 300 คน ซึ่งลดจำนวนลงจากช่วงปลายปี 2022 แต่ยังถือเป็นทีมใหญ่ที่สุดของ CDPR ในปัจจุบัน หลังจากนี้จะย้ายทีมก้อนใหญ่ (big part) ไปช่วยทำ Polaris ต่อ

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red โชว์เทรลเลอร์ใหม่ของเกม Cyberpunk 2077 ภาคเสริม Phantom Liberty (กำหนดออก 26 กันยายน) โดยฟีเจอร์ใหม่บางส่วนที่เพิ่มเข้ามาในเกมภาคเสริม จะถูกใส่กลับเข้ามาในเกมภาคหลัก อัพเกรดเป็น Cyberpunk เวอร์ชัน 2.0 ให้ด้วย ทำให้วิธีการเล่นและประสบการณ์ในเกมภาคหลักเปลี่ยนไปจากเดิม (ถึงขั้นใช้คำว่า New Ways to Play เลยทีเดียว)

ของใหม่ที่สำคัญใน Phantom Liberty นอกจากเนื้อเรื่องและแผนที่เมืองโซนใหม่ ยังมี vehicle combat ขับรถต่อสู้กันได้แล้ว (กลายเป็นคู่แข่ง GTA อย่างสมบูรณ์แบบ), ยกเครื่องระบบตำรวจในเกมใหม่, ระบบ skill tree แบบใหม่, ยกเครื่องระบบ AI ช่วยต่อสู้, เพิ่มเพดานเลเวลสูงสุด, เพิ่มอาวุธและอุปกรณ์ต่างๆ อีกกว่า 100 แบบ

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red ประกาศปลดพนักงานออกราว 100 คน หรือ 9% ของพนักงานทั้งหมด โดยให้เหตุผลว่าต้องการจัดโครงสร้างทีมพัฒนาเกมให้คล่องตัวกว่าเดิม การปลดพนักงานรอบนี้จะทยอยปลดทีละส่วน บางส่วนอาจต้องรอถึงไตรมาส 1/2024

ปัจจุบัน CD Projekt Red กำลังพัฒนาเกมใหม่อยู่หลายโปรเจค เช่น Polaris (The Witcher), Orion (Cyberpunk), Hadar (เกมแฟรนไชส์ใหม่) รายชื่อโปรเจคทั้งหมด และหยุดพัฒนาเกมไปบางเกมแล้ว เช่น Gwent และ Monster Slayer

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red เปิดเผยเทรลเลอร์แรกของ Cyberpunk 2077 ภาคเสริม Phantom Liberty ที่ประกาศไว้ตั้งแต่กลางปี 2022

เนื้อเรื่องของภาคนี้ยังเป็นปมเรื่องระเบิดในหัว V ตัวเอกจากภาคหลัก โดย V ได้รับการติดต่อจากสายลับโค้ดเนม Songbird ว่าสามารถช่วยเหลือเรื่องระเบิดได้ แลกกับการต้องไปช่วยเหลือประธานองค์กร NUSA ที่ถูกจับไปอยู่ในเขตเมือง Dogtown รูปแบบเกมเพลย์จะเน้นการแฝงตัวแนวสายลับมากขึ้น มีตัวละครใหม่คือ Solomon Reed (Idris Elba) มาร่วมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Mateusz Kanik ผู้กำกับเกม Cyberpunk 2077 และผู้กำกับร่วมของ The Witcher 3 ลาออกจากต้นสังกัดเดิม CD Projekt Red ออกมาตั้งสตูดิโอเกมแห่งใหม่ชื่อ Blank อยู่ในโปแลนด์

Blank ยังได้โปรดิวเซอร์ของ Cyberpunk 2077 อีก 2 คนคือ Jędrzej Mróz และ Marcin Jefimow มาร่วมก่อตั้งด้วย ตอนนี้มีพนักงานราว 10 คนซึ่งส่วนใหญ่ย้ายมาจาก CD Projekt Red

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt ประกาศยอดขายของเกม The Witcher III: Wild Hunt ทะลุ 50 ล้านชุด ขึ้นเป็นหนึ่งในเกมขายดีตลอดกาล ส่วนยอดขายรวมทั้งซีรีส์ The Witcher สามภาคคือ 75 ล้านชุด (อันดับเกมขายดีบน Wikipedia)

ส่วนแผนการพัฒนาเกมตอนนี้ CD Projekt ทุ่มกำลังส่วนใหญ่ไปกับ Cyberpunk 2077 ภาคเสริม Phantom Liberty และ The Witcher ภาคใหม่โค้ดเนม Polaris

ที่มา - CD Projekt (PDF)

Pages