Tags:
Node Thumbnail

หลังจากโน้ตบุ๊กของ Huawei ถูกถอดออกจาก Microsoft Store ให้หลังการประกาศคำสั่งประธานาธิบดี ล่าสุดทั้ง Matebook 13, Matebook และ Matebook X Pro กลับมาวางขายบน Microsoft Store แล้ว

ด้านไมโครซอฟท์ชี้แจงว่าที่ผ่านมาได้ประเมินและได้ปฏิบัติตามข้อฎหมายและพูดคุยกับธุรกิจภาคส่วนต่างๆ มาโดยตลอด จึงตัดสินใจจะวางขายโน้ตบุ๊ก Huawei "ที่เหลืออยู่" (existing inventory) บน Microsoft Store อีกครั้ง ซึ่งเมื่อถูกถามในรายละเอียด โฆษกไมโครซอฟท์ระบุว่าการขายอุปกรณ์ที่เหลืออยู่นั้น ยังคงเป็นการปฏิบัติตามกฎหมายของรัฐบาล ซึ่งผู้เขียนคาดว่าน่าจะหมายถึงว่าขายเท่าที่สต๊อคเหลืออยู่เท่านั้น (ตอนนี้มี Matebook X Pro ขึ้นว่า 'Out of Stock')

Tags:
Node Thumbnail

มีคนตาดีไปเห็นว่า ในบรรดา ThinkPad P Series ที่เพิ่งเปิดตัวปีนี้ สามารถเลือกใส่ระบบปฏิบัติการลินุกซ์มาได้ตั้งแต่โรงงาน โดยเลือกได้ว่าจะเป็น Ubuntu 18.04 LTS (พรีโหลดมาให้จากโรงงาน) หรือถ้าต้องการ Red Hat Linux ก็รองรับอย่างเป็นทางการ (certified)

ThinkPad ที่เข้าข่ายคือ P1 Gen 2, P53, P73, P53s, P43s แต่เนื่องจากตอนนี้บนหน้าเว็บของ Lenovo US ยังไม่เปิดให้สั่งซื้อ จึงไม่สามารถดูราคาได้ว่าถ้าเลือกระบบปฏิบัติการเป็นลินุกซ์ ราคาจะแตกต่างจากวินโดวส์หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากโน้ตบุ๊กเวิร์คสเตชันสายบางเบา ThinkPad P1 Gen 2 Lenovo ยังมีเปิดตัว ThinkPad ซีรีส์ P สำหรับงานเวิร์คสเตชันอีกหลายรุ่น ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เดือนที่แล้ว HP เปิดตัว OMEN X 2S 15 โน้ตบุ๊กเกมมิ่งที่มีหน้าจอที่ 2 เป็นทัชสกรีนขนาด 6" อยู่เหนือคีย์บอร์ด

วันนี้ HP Thailand เปิดตัวโน้ตบุ๊กตัวนี้ในประเทศไทยแล้ว โดยประกาศราคาเริ่มต้นที่ 99,990 บาท (หนึ่งแสนทอนสิบบาท) สเปกตามที่ประกาศไว้คือ Core i9 9th Gen, GeForce RTX 2080 MaxQ, แรมสูงสุด 32GB (ยังไม่มีข้อมูลว่าราคานี้ได้สเปกไหนกันแน่) กำหนดการวางขายในไทยคือเดือนกรกฎาคมนี้

HP ยังประกาศราคาของโน้ตบุ๊กเกมมิ่ง HP Omen 15 ตัวใหม่ ที่อัพเกรดสเปกเช่นกัน เริ่มต้นที่ 49,990 บาท เริ่มขายเดือนกรฏาคม และ HP Pavillion Gaming 15 ราคาเริ่มต้น 25,990 บาท เริ่มขายเดือนมิถุนายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้ว Lenovo เปิดตัวโน้ตบุ๊ก ThinkPad ซีรีส์ P1 ที่เป็นเวิร์คสเตชันสายบางเบา (ตั้งชื่อล้อกับรุ่น ThinkPad X1) ปีนี้ก็ได้เวลาอัพเกรดสเปกตามรอบซีพียู

โน้ตบุ๊กเวอร์ชันอัพเกรดใช้ชื่อว่า ThinkPad P1 Gen 2 (เรียกรุ่นแบบเดียวกับ X1 คือเพิ่มชื่อ Gen ไปเรื่อยๆ) สิ่งที่อัพเกรดเพิ่มขึ้นคือ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานมีรายงานที่ไม่ได้รับการยืนยันว่า Huawei สั่งระงับการผลิตโน้ตบุ๊คและชะลอโคตรงการพัฒนา ล่าสุด The Information รายงานในทิศทางเดียวกัน โดยอ้างอิงพนักงาน Huawei ที่เกี่ยวข้องว่า Huawei เลื่อนการเปิดตัวโน้ตบุ๊คใหม่ออกไปอย่างไม่มีกำหนดแล้ว

การยกเลิกแผนเปิดตัวโน้ตบุ๊คครั้งนี้นับเป็นผลกระทบแรกๆ ของ Huawei หลังคำสั่งประธานาธิบดีของทรัมป์ ขณะที่ผลิตภัณฑ์ฝั่งสมาร์ทโฟน Huawei ยังพอมีแผนและช่องทางในการเอาตัวรอดอยู่บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

DigiTimes สื่อของไต้หวันรายงานอ้างอิงแหล่งข่าวจากซัพพลายเชนที่ผลิตโน้ตบุ๊คให้ Huawei ว่าบริษัทจากจีนสั่งหยุดการผลิตและระงับการส่งมอบโน้ตบุ๊ค ทั้ง MateBook และ MagicBook ของ Honor รวมถึงสั่งระงับโครงการพัฒนาทุกอย่างออกไปก่อน

ถึงแม้ Huawei จะถูกตัดการเข้าถึงทรัพยากรต่างๆ ในการพัฒนาสมาร์ทโฟน แต่ Huawei ก็ยังคงมีช่องทางและความสามารถพอที่จะทำเองได้อยู่ ตรงกันข้ามกับโน้ตบุ๊คที่ Huawei แทบไม่มี know-how เลยไม่ว่าจะเรื่องชิปหรือระบบปฏิบัติการ หลัง Intel ประกาศหยุดทำธุรกิจด้วยและไมโครซอฟท์ก็มีแนวโน้มจะเป็นไปในทิศทางนั้น เหลือแค่ AMD ที่แม้จะยังไม่มีท่าที่ แต่ด้วยความที่เป็นบริษัทอเมริกันก็คงจะหนีไม่พ้นเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Lenovo เปิดตัว ThinkPad ของปี 2019 มาแล้วหลายซีรีส์ย่อย ทั้ง X1, X, T คราวนี้เป็นคิวของซีรีส์ที่เหลือคือ L (รุ่นราคาถูก) โดยไม่ได้จัดงานแถลงข่าวใดๆ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Laptop Mag จัดอันดับแบรนด์โน้ตบุ๊กยอดเยี่ยมประจำปี 2019 (ข่าวอันดับของปี 2018) โดยพิจารณาจากปัจจัย 5 ข้อ ได้แก่ คะแนนรีวิวสินค้าของแบรนด์นั้นๆ, การออกแบบ, บริการหลังขายและการรับประกัน, นวัตกรรม, ความคุ้มค่าและรุ่นที่มีให้เลือก

ผลคือปีนี้ แชมป์เก่า Lenovo ตกไปอยู่อันดับ 5 (ร่วงทีเดียว 4 อันดับ) โดยเป็นผลมาจากคะแนนรีวิวโน้ตบุ๊กบางรุ่นที่ออกมาไม่ดีนัก (ซีรีส์ ThinkPad และ Legion ยังได้คะแนนดี แต่ซีรีส์อื่นไม่ดี) และบริการซัพพอร์ตทางโทรศัพท์ (ในสหรัฐ) ที่ค่อนข้างแย่ และบริการซัพพอร์ตบนโซเชียลที่ตอบสนองช้า

Tags:
Node Thumbnail

HP ประกาศอัพเดตโน้ตบุ๊กสายธุรกิจตัวท็อป EliteBook x360 รุ่นพับจอเป็นแท็บเล็ตได้ ให้มาใช้ซีพียู 8th Gen Whiskey Lake U เวอร์ชันของปี 2018 แทน 8th Gen Kaby Lake R เวอร์ชันของปี 2017 (ส่วน 10th Gen Ice Lake ของปี 2019 ยังมีโน้ตบุ๊กเปิดตัวเพียงตัวเดียวคือ Dell XPS 13 2-in-1)

Tags:
Node Thumbnail

HP ดูจะชื่นชอบวัสดุใหม่ๆ เป็นพิเศษ นอกเหนือจาก HP Envy 17 Wood Series ที่ใช้วัสดุเป็นไม้ ยังมี HP Elite x2 G4 ที่มีคีย์บอร์ดหุ้มหนังแท้เปิดตัวมาพร้อมกัน

HP Elite x2 เป็นโน้ตบุ๊กแบบถอดแยกจอ-คีย์บอร์ดได้ (ทรงเดียวกับ Surface) ที่ HP เปิดตัวครั้งแรกในปี 2015 และทยอยอัพเดตมาเรื่อยๆ จนตอนนี้ถึงรุ่นที่ 4 (G4) แล้ว สเปกแบบคร่าวๆ คือหน้าจอขนาด 13" มีจอสว่างถึง 1000 nits ให้เลือกซื้อ, ซีพียูสูงสุด Intel Core i7-8665U, แรมสูงสุด 16GB, สตอเรจสูงสุด 2TB SSD NVMe, แบตเตอรี่ใช้ได้นาน 10 ชั่วโมง, ใส่ซิมได้และรองรับ 4G LTE, รองรับปากกา Active Pen G3 รุ่นใหม่ที่ชาร์จแบตได้

Tags:
Node Thumbnail

HP เปิดตัวโน้ตบุ๊กที่น่าสนใจในงาน Computex คือ HP Envy 17 Wood Series ที่ใช้วัสดุบริเวณที่รองมือทำจากไม้แท้ๆ

HP Envy 17 ตัวนี้เป็นตัวเดียวกับรุ่นของปี 2019 ที่เริ่มวางขายในเดือนเมษายน 2019 แล้วอัพเกรดซีพียูเป็น Intel Core 10th Gen หรือ Ryzen Mobile 2nd Gen และปรับวัสดุบริเวณที่รองมือและทัชแพดเป็นไม้ มีให้เลือก 3 คู่สีคือ

  • ดำ Nightfall Black คู่กับไม้วอลนัท (Natural Walnut)
  • ขาว Ceramic White คู่กับไม้เบิร์ชสีขาว (White Birch)
  • เงิน Natural Silver คู่กับไม้เบิร์ชสีอ่อน (Pale Birch)
Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัวแล็บท็อปภายใต้แบรนด์ลูก Redmi โดยรุ่นแรกเรียกชื่อว่า RedmiBook 14 ซึ่งเน้นไปที่ความคุ้มค่าของสเป็กในราคาที่ไม่แรง

RedmiBook 14 มาพร้อมหน้าจอ 14 นิ้ว Full HD ความละเอียด 1920x1080 พิกเซล ซีพียูอินเทลมีตัวเลือกคือ 8th Gen i7-8565U กับ i5-8265U การ์ดจอ NVIDIA GeForce MX250 หน่วยความจำ SSD 256GB หรือ 512GB และแรม 8GB น้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม ความหนาเครื่อง 17.95 มิลลิเมตร

ราคาขายเริ่มต้นที่ 3,999 หยวน (18,000 บาท) สำหรับรุ่น Core i5 SSD 256GB และรุ่นสเป็กสูงสุด 4,999 หยวน (23,000 บาท) สำหรับ Core i7 SSD 512GB ยังไม่มีข้อมูลว่าจะมีการจำหน่ายนอกประเทศจีนหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Dell เปิดตัวคอมพิวเตอร์หลายรุ่นที่งาน Computex 2019 โดยตัวที่โดดเด่นที่สุดคือโน้ตบุ๊ก XPS 13 2-in-1 (7390) ที่ใช้ซีพียู Core 10th Gen "Ice Lake" ตัวใหม่ล่าสุดของอินเทล (ถือเป็นโน้ตบุ๊กตัวแรกที่ใช้ Ice Lake ด้วย)

Dell XPS 13 2-in-1 (7390) เป็นการอัพเกรดตาม XPS 13 (9380) รุ่นจอพับไม่ได้ที่เปิดตัวตั้งแต่เดือนมกราคมปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Acer เปิดตัวโน้ตบุ๊กเกมมิ่งระดับเริ่มต้น Nitro 5 รุ่นที่ใช้ซีพียู Ryzen Mobile 2nd Gen

Acer เพิ่งเปิดตัว Nitro 5 เวอร์ชันซีพียูอินเทลไปเมื่อเดือนเมษายน รอบนี้เป็นการออก Nitro 5 ที่ใช้บอดี้เดิมแต่เปลี่ยนมาใช้ซีพียูฝั่งเอเอ็มดีบ้าง ตัวซีพียูสามารถใส่ได้แรงสุดคือ AMD Ryzen 7 3750H, จีพียู Radeon RX 560X ส่วนสเปกอื่นๆ เหมือนเดิมคือหน้าจอ 15.6" FHD, รองรับ Wi-Fi 5 และระบบทำความเย็น Acer CoolBoost

Acer ประเทศไทยแจ้งราคาของ Nitro 5 เวอร์ชัน Ryzen เริ่มต้นที่ 21,990 บาท เริ่มขายในไทยเดือนกรกฎาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Computex ปีที่แล้ว Asus เปิดตัว Zenbook Pro ที่มาพร้อมทัชแพดแบบเป็นอีกหนึ่งหน้าจอในตัว หรือ ScreenPad เป็นโน้ตบุ๊กเจาะกลุ่มครีเอทีฟ ออกแบบ ล่าสุดในงาน Computex ปี 2019 นี้แสดงให้เห็นถึงความจริงจังในฟีเจอร์นี้อีกขั้น โดย Asus ได้ขยายฟีเจอร์ ScreenPad ไปยังโน้ตบุ๊กอีกสองรุ่นคือ ASUS ZenBook รุ่น 13 (UX334),14 (UX434) และ ASUS VivoBook S14 (S432) และ VivoBook S15 (S332) และรุ่น ZenBook 13 Edition 30 ที่เป็นรุ่นครบรอบ 30 ปีด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นเรื่อง Huawei ยังเป็นข่าวอย่างต่อเนื่อง อีกประเด็นที่คนสงสัยนอกเหนือจาก กูเกิลแบนไม่ให้เข้าถึง Android คือกรณีคล้ายๆ กันแต่เปลี่ยนระบบปฏิบัติการจาก Android เป็น Windows จะเป็นอย่างไร

ไมโครซอฟท์ยังไม่มีท่าทีใดๆ ในเรื่องนี้ว่าจะขายไลเซนส์ Windows ให้กับโน้ตบุ๊กของ Huawei หรือไม่ แต่ก็มีคนไปพบว่าไมโครซอฟท์ถอดรายการโน้ตบุ๊ก Huawei MateBook X Pro ออกจากเว็บไซต์ Microsoft Store อย่างเงียบๆ โดยไม่ได้ประกาศข้อมูลใดๆ

Tags:
Node Thumbnail

HP เปิดตัว OMEN X 2S 15 โน้ตบุ๊กเกมมิ่งตัวแรกที่มีหน้าจอที่ 2 เป็นทัชสกรีนขนาด 6" อยู่เหนือคีย์บอร์ด สำหรับใช้ดูข้อมูลอื่นๆ ระหว่างเล่นเกม เช่น ดูสตรีมผ่าน Twitch, แชทคุยผ่าน Discord หรือจะใช้แสดงบางส่วนของหน้าจอหลัก (เช่น แผนที่ของเกม) ก็ได้เช่นกัน

HP OMEN X 2S เป็นโน้ตบุ๊กเกมมิ่งขนาดหน้าจอ 15" ความละเอียด 1080p/4K, ใส่จอที่มีอัตรารีเฟรชได้สูงสุด 240Hz, ตัวเครื่องใช้ดีไซน์บาง 20 มิลลิเมตร น้ำหนัก 2.34 กิโลกรัม, ซีพียูใส่ได้สูงสุด Intel 9th Gen Core i9, จีพียูใส่ได้สูงสุด GeForce RTX 2080 MaxQ design, แรมสูงสุด 32GB

HP OMEN X 2S จะเริ่มวางขายในเดือนพฤษภาคมนี้ ราคาเริ่มต้นที่ 2099.99 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Lenovo แตกแบรนด์ลูกแบรนด์ใหม่ของ ThinkPad ชื่อ ThinkBook เป็นโน้ตบุ๊กที่จับตลาดองค์กรธุรกิจ SME โดยคงฟีเจอร์บางอย่างของ ThinkPad ไว้ แต่ขายในราคาที่ถูกลง

โน้ตบุ๊กสองรุ่นแรกที่เปิดตัวคือ ThinkBook S Series แบ่งเป็น 2 ขนาดหน้าจอคือ 13 และ 14 นิ้ว ดีไซน์เป็นแนว ultra-slim โดยใช้วัสดุเป็นแมกนีเซียมและอะลูมิเนียมสีเทา Mineral Grey (ไม่มีสีดำล้วนแบบ ThinkPad)

สเปกเครื่องคร่าวๆ คือใช้ซีพียู Intel Core 8th Gen, จีพียูเลือกได้ระหว่าง Intel UHD 620 หรือ AMD Radeon 540X, แบตเตอรี่อยู่ได้นาน 11 ชั่วโมง (ThinkBook 13s) หรือ 10 ชั่วโมง (ThinkBook 14s) โดยรุ่น 13s มีฟีเจอร์ชาร์จเร็ว RapidCharge มาให้เป็นมาตรฐาน ชาร์จเต็ม 80% ได้ภายใน 1 ชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้ว เราเห็น Lenovo เปิดตัว ThinkPad X1 Extreme ซึ่งเป็นรุ่นที่แรงที่สุด แพงที่สุดของแบรนด์ ThinkPad ที่เน้นอัดสเปกเต็มรูปแบบ (รีวิว ThinkPad X1 Extreme ฉบับ Blognone)

ปีนี้ Lenovo อัพเกรด ThinkPad X1 Extreme เป็น Gen 2 โดยเป็นการอัพเกรดซีพียูมาเป็น Intel Core 9th Gen (ของเดิมคือ 8th Gen, ใส่ได้สูงสุดที่ Core i9) และจีพียูเป็น GeForce GTX 1650 MaxQ 4GB (ของเดิมเป็น 1050 Ti MaxQ)

สเปกอย่างอื่นคือแรมสูงสุด 64GB, สตอเรจ SSD PCIe สูงสุด 4TB, แบตเตอรี่ 80 Whr อยู่ได้นาน 14 ชั่วโมง, น้ำหนักเริ่มต้น 1.7 กิโลกรัม หน้าจอ 15.6" มีให้เลือกทั้งแบบ 4K/FHD แบบทัชและไม่ทัช

Tags:
Node Thumbnail

ถัดจากมือถือจอพับได้ เราก็เข้าสู่ยุคโน้ตบุ๊กจอพับได้กันอย่างรวดเร็ว หลัง Lenovo เปิดตัวโน้ตบุ๊กจอพับได้ (Foldable PC) ที่มีกำหนดวางขายจริงในปีหน้า 2020

โน้ตบุ๊กตัวนี้ยังไม่มีชื่อรุ่น บอกเพียงว่ามันจะใช้แบรนด์พรีเมียม ThinkPad X1 ทำตลาด ตัวหน้าจอพับได้เป็นจอ LG OLED ความละเอียด 2K และยังไม่มีรายละเอียดอื่นๆ ออกมามากนัก ไม่ว่าจะเป็นสเปก น้ำหนัก และราคา

ที่มา - Lenovo

Tags:
Node Thumbnail

Lenovo เปิดตัวโน้ตบุ๊กแบรนด์ ThinkPad ใหม่อีก 3 รุ่น ที่ใช้ซีพียู Ryzen Pro (Gen 2) จาก AMD แทนซีพียูฝั่งอินเทล แถมเป็นครั้งแรกที่ ThinkPad ซีรีส์ T และ X ใช้ซีพียูจาก AMD (ก่อนหน้านี้ ThinkPad AMD ใช้ซีรีส์แยกเป็นรหัส A)

จุดเด่นของ ThinkPad เวอร์ชัน AMD คือนอกจากการใช้ซีพียู Ryzen และราคาเริ่มต้นที่ถูกกว่ารุ่นอินเทลแล้ว ทุกตัวยังมาพร้อมจีพียู Radeon Vega ที่มีประสิทธิภาพด้านเกมมิ่งดีกว่าฝั่งอินเทลด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Dell Technologies World ที่เมืองลาสเวกัส วันที่ 2 มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่หลายรายการ ซึ่งเดลล์มีทั้งผลิตภัณฑ์ตั้งแต่ Edge จนถึง Core และ Cloud สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ระดับ Edge เดลล์ได้เปิดตัวโน้ตบุ๊กตระกูล Latitude ชุดใหญ่ เพิ่มเติมจาก Latitude 7400 2-in-1 ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปี ซึ่งถือเป็น Latitude รุ่นที่ 10

โดยโน้ตบุ๊คที่เปิดตัวปีนี้ มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ในการชาร์จเรียกว่า ExpressCharge ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ถึงระดับ 80% ภายในเวลา 1 ชั่วโมง และยังมี ExpressCharge Boost สำหรับกรณีฉุกเฉิน ชาร์จได้ 35% ในเวลา 20 นาที ส่วนการเชื่อมต่อมีเทคโนโลยี ExpressConnect สามารถค้นหาและจับสัญญาณ Wi-Fi ได้เร็วขึ้น 40%

Tags:
Node Thumbnail

Acer เปิดตัว Nitro 7 และ Nitro 5 แล็บท็อปเกมมิ่งระดับเริ่มต้น (entry) ราคาถูกและเป็นรุ่นที่ยังไม่ใช่แบรนด์ Predator โดยดีไซน์ของทั้งสองรุ่นไม่แตกต่างจากเดิมมากนัก แต่เน้นไปที่การอัพเกรดสเปคมากกว่า

Nitro 7 หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว 144Hz response time ที่ 3ms ซีพียูเป็นตระกูล Core 9th Gen และการ์ดจอ NVIDIA ไม่ระบุรุ่น พร้อมสล็อต M.2 สองสล็อต และ HDD สูงสุด 2TB แรม DDR4 สูงสุด 32GB ราคาเริ่มราว 32,000 บาท

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศอัพเดตสเปคของ Surface Book 2 รุ่นล่างสุดของขนาด 13.5 นิ้ว จากเดิมที่ใช้ซีพียู Core i5 7th Gen ที่เป็นดูอัลคอร์มาเป็น Core i5-8350U ซึ่งเป็นซีพียู 4 คอร์ 8 เธรด สัญญาณนาฬิกา 1.7GHz บูสท์สูงสุด 3.6GHz

ราคาของ Surface Book 2 รุ่นใหม่นี้จะอยู่ที่ 1,499 เหรียญ ขณะที่รุ่นดูอัลคอร์เดิมก็จะยังคงขายโดยปรับราคาลงมาที่ 1,299 เหรียญ

ที่มา - The Verge

Pages