Tags:
Node Thumbnail

GitHyp รวบรวมรายละเอียดต่าง ๆ ของเกมยอดฮิตประจำปี 2016 บน Steam ทำเป็นรายงานออกมา ภายในรายงานจะแบ่งออกเป็นสองส่วนคือ 5 อันดับเกมที่มียอดผู้เล่นสูงสุด ณ ช่วงเวลาหนึ่ง และ 5 อันดับเกมที่มียอดเฉลี่ยผู้เล่นต่อชั่วโมงมากที่สุด

เป็นไปตามคาดว่า Dota 2 และ Counter-Strike ครองอันดับ 1 และ 2 เช่นเคย เกมใหม่ ๆ ในปี 2016 แม้จะมีหลายเกมที่เปิดตัวมาได้ดีอย่าง No Man’s Sky แต่ก็ไม่มีเกมไหนเลยที่สามารถรักษาระดับผู้เล่นได้ดีพอที่จะชิง 5 อันดับแรกของยอดผู้เล่นเฉลี่ยได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Steam เวอร์ชันเบต้า ออกอัพเดต เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ช่วยให้สามารถใช้งานคอนโทรลเลอร์ Xbox 360/Xbox One ได้ในเกมที่ไม่รองรับ

หลักการทำงาน คือการจำลองการส่งข้อมูล (input) ของคีย์บอร์ดและเมาส์ให้กับคอนโทรลเลอร์ ทำให้สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องพึ่งโปรแกรมเสริม เหมือนที่เคยทำกับ Steam Controller และ DualShock 4 มาก่อนแล้ว

การใช้งาน Steam เวอร์ชันเบต้า สามารถทำได้ด้วยการไปตั้งค่า Settings เลือกหมวด Account แล้วเลือกที่หัวข้อ Beta Participation

ที่มา - VG24/7

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ถ้าพูดถึงแพลตฟอร์มเกมที่เป็นที่นิยมมากที่สุดบน PC ก็คงหนีไม่พ้น Steam ด้วยปริมาณเกมที่มหาศาล ประกอบกับเทศกาลลดราคาที่มาแบบไม่หยุดยั้ง Steam จึงกลายเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มยอดนิยมบน PC ไปอย่างง่ายดาย และล่าสุดในวันที่ 7 มกราคม 2017 แพลตฟอร์มยอดนิยมดังกล่าวก็มียอด concurrent user1 ที่เพิ่มขึ้นจนทะลุหลัก 14 ล้านไปแล้ว

เมื่อเทียบกับวันเดียวกันในหลายปีที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่ายอดผู้ใช้งาน Steam ได้เติบโตไปมากจริง ๆ ในปี 2012 มียอดดังกล่าวเพียงแค่ 5 ล้าน user เท่านั้น, เพิ่มขึ้นไปถึง 7.7 ล้าน ในปี 2015, ตามมาด้วย 12 ล้าน ในปี 2016

เกมที่มีผู้เล่นเยอะที่สุดคือ Dota 2 ที่ประมาณ 950,000 user ถัดมาคือ Counter-Strike: Global Offensive ประมาณ 675,000 user ตามมาด้วย Grand Theft Auto V ประมาณ 116,000 user

Tags:
Node Thumbnail

ย้อนไปเมื่อเดือนมีนาคม 2016 ทาง Steam ถูกยื่นฟ้องโดยองค์กร ACCC (Australian Competition and Consumer Commission) และถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานบิดเบือนข้อมูลเรื่องสิทธิผู้บริโภคของเกมเมอร์ชาวออสเตรเลีย และล่าสุดในวันที่ 23 ธันวาคม 2016 ศาลรัฐบาลกลางของออสเตรเลียตัดสินให้ทาง Valve ต้องจ่ายค่าปรับเป็นเงินจำนวน 3 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (AUD)

เรื่องทั้งหมดเริ่มต้นขึ้นในเดือนสิงหาคมปี 2014 เมื่อ ACCC ได้รับคำร้องเข้ามาเป็นจำนวนมากว่าแพลตฟอร์ม Steam ขาดนโยบายในการคืนสินค้า ตามกฏหมายผู้บริโภคของออสเตรเลียระบุว่าห้ามผู้ค้าปลีกจัดจำหน่ายสินค้าที่ไม่สามารถขอเงินคืนได้ และปราศจากสัญญาหรือใบค้ำประกัน

Tags:
Node Thumbnail

สถิติของ Steam ประจำเดือนธันวาคม 2016 พบว่ายอดผู้ใช้ Windows 10 มีสัดส่วนเกินครึ่งของผู้ใช้ทั้งหมดแล้ว โดยแบ่งเป็นรุ่น 32 บิทที่ 1.25% และรุ่น 64 บิทที่ 49.10% (รวมเป็น 50.35%)

ระบบปฏิบัติการอันดับสองยังเป็น Windows 7 มีสัดส่วน 33.87% ตามด้วย Windows 8.1 ที่ 8.76% ฝั่งของ macOS มีส่วนแบ่งรวมกัน 3.44% และลินุกซ์ 0.87%

ส่วนแบ่งตลาด Windows 10 จาก NetMarketShare ซึ่งนับรวมผู้ใช้ทั่วๆ ไปอยู่ที่ 24.36% เมื่อเทียบกับสถิติจาก Steam แล้วก็ชัดเจนว่าบรรดาเกมเมอร์มีอัตราการใช้งาน Windows 10 สูงกว่ากันมาก

ที่มา - Steam, On MSFT

Tags:
Node Thumbnail

Steam เผยสถิติเกมทำเงินสูงสุดประจำปี 2016 จำนวน 100 อันดับแรก แต่วิธีการจัดอันดับของ Steam จะไม่เรียงตาม 1-100 แต่จัดกลุ่มตามระดับยอดขาย 4 ขั้น ได้แก่ Platinum (1-12), Gold (13-24), Silver (25-40), Bronze (41-100) เรารู้แค่ว่าเกมไหนอยู่ในกลุ่มไหน แต่ไม่รู้ว่าอยู่อันดับเท่าไรกันแน่

สำหรับเกมรายได้สูงสุด 12 เกมในกลุ่ม Platinum ได้แก่ (เรียงตามลำดับอักษร)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากที่เปิดให้โหวตในช่วงเริ่มต้นเทศกาล Steam Winter Sale 2016 ล่าสุด ทาง Valve ได้ประกาศผลผู้ชนะในแต่ละสาขาแล้ว ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนวันที่ 23 ธันวาคม เวลาประมาณ 22:00 น. เซิร์ฟเวอร์ Steam เกิดล่มขึ้นมากะทันหัน ส่งผลให้ผู้ใช้งานทั่วโลกไม่สามารถเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ Steam ได้ จนถึงเวลาประมาณ 02:00 น. ของวันที่ 24 ธันวาคม เซิร์ฟเวอร์ Steam ก็กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

สาเหตุของการล่มครั้งนี้ แม้จะยังไม่มีประกาศอย่างเป็นทางการจาก Valve แต่ก็ได้มีกลุ่มแฮ็กเกอร์นาม Phantom Squad ออกมากล่าวอ้างผ่านทาง Twitter (ปัจจุบันแอคเคาท์ Phantom Squad ถูกระงับการใช้งานแล้ว) ว่าเป็นผู้ยิง DDoS ถล่มเซิร์ฟเวอร์ Steam เมื่อคืนที่ผ่านมาร่วมกับกลุ่มแฮ็กเกอร์อีกรายชื่อ PoodleCorp

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

นอกจากเทศกาลลดราคา Steam Winter Sale 2016 แล้ว ทาง Valve ยังได้เปิดให้ผู้ใช้งานโหวตรางวัล The Steam Awards ด้วย โดยแต่ละรางวัลจะเปิดให้ลงคะแนนกันเป็นเวลา 1 วัน แต่ละสาขามีเกมที่เข้าชิง ดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เทศกาลดองเกมประจำปี Steam Winter Sale มาแล้วตามนัด โดยปีนี้จะลดราคาเกมถึงวันที่ 2 มกราคม 2017 ตัวอย่างเกมลดราคาได้แก่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ได้มีข่าวลือออกมาว่า Steam Sale ฤดูหนาวของปีนี้ จะเริ่มวันที่ 22 ธันวาคม ซึ่งล่าสุดทาง PayPal UK ได้ออกมายืนยันผ่านทาง Twitter แล้ว ว่า Steam Winter Sale เริ่มวันที่ 22 ธันวาคมแน่นอน

เทศกาลลดกระหน่ำในครั้งนี้จะมีเปิดให้โหวต Steam Award เช่นเดียวกับครั้งก่อนหน้า ช่วงระยะเวลาที่เปิดให้โหวตคือ 22 ถึง 29 ธันวาคม โดยจะเปิดให้โหวตหมวดหมู่ละวัน และจะประกาศผลโหวตในวันที่ 31 ธันวาคม

Tags:
Node Thumbnail

Steam Sale ฤดูใบไม้ร่วงพึ่งจบไปได้ไม่นาน ก็มีข่าวลือของ Steam Sale ฤดูหนาวออกมาแล้ว

ข่าวลือนี้มีที่มาจาก user นาม Tizoc ได้โพสต์รูปภาพลงเว็บไซต์ neogaf ภายในภาพมีกำหนดการของ Steam Winter Sale 2016 ระบุไว้ว่าเริ่มวันที่ 22 ธันวาคม 2016 และสิ้นสุดวันที่ 2 มกราคม 2017 ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับ Winter Sale ของปีที่แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Steam Spy ผู้ให้บริการฐานข้อมูลของ Steam เปิดเผยสถิติจำนวนเกมที่วางจำหน่ายบนแพลตฟอร์มแบ่งเป็นปีต่างๆ โดยปี 2016 เป็นปีที่มีเกมออกมามากที่สุดจนถึงตอนนี้ที่ 4207 เกม คิดเป็น 38% ของจำนวนเกมทั้งหมด ซึ่งแน่นอนว่าไม่นับรวม DLC และซอฟต์แวร์อื่นๆ

Steam เปิดให้นักพัฒนาภายนอกนำเกมมาวางจำหน่ายบนแพลตฟอร์มได้ตั้งแต่ปี 2005 ก่อนที่จำนวนเกมที่ถูกนำมาวางจำหน่ายจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละปี ประกอบกับช่องทางสำหรับนักพัฒนาอิสระที่มีมากขึ้นด้วยทั้ง Greenlight และ Early Access และการที่ Steam ผ่อนปรนเงื่อนไขในการนำเกมมาวางจำหน่ายลงด้วย

ที่มา - Kotaku

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Steam แพลตฟอร์มขายเกมแบบดิจิทัลยอดนิยม ประกาศจัดเทศกาลลดราคาเกม Steam Autumn Sale 2016 สอดรับกับ Black Friday และ Cyber Monday ของเมืองนอก โดยจะลดราคาไปถึงวันที่ 29 พฤศจิกายน

ตัวอย่างเกมลดราคา

Tags:
Node Thumbnail

Paladins เกมฟรีคล้าย Overwatch ผลงานจากสตูดิโอ HI-Rez ผู้ผลิตเกม MOBA Smite ล่าสุดมียอดผู้เล่นบน Steam ทะลุ 4 ล้านแล้ว และผู้พัฒนาได้โพสต์ฉลองผ่านทางหน้า Steam พร้อมทั้งกล่าวว่าในขณะนี้เกม Paladins เป็น “หนึ่งในเกมยอดนิยมบน Steam”

ดูเหมือนว่าคำกล่าวของทาง Hi-Rez จะไม่ใช่เรื่องที่เกินจริง เพราะถ้าอ้างอิงจากข้อมูลล่าสุดบน Steam เกม Paladins เป็นหนึ่งใน 10 เกมที่มียอดผู้เล่นประจำวันมากที่สุดบน Steam จริง ๆ

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ใครที่เข้าหน้าร้าน Steam จะพบกับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เพราะ UI ถูกปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ ซึ่ง Valve เรียกการอัพเดตครั้งนี้ว่า Steam Discovery Update 2.0 หลังจากไม่ได้ปรับปรุงใหญ่มานาน 2 ปี

การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเจนคือเพิ่มเมนูเข้ามาฝั่งซ้ายมือ และปรับตำแหน่งของเกมเด่น (Featured & Recommended) และเกมลดราคา (Special Offers) ใหม่ ส่วนข้อมูลเกมก็มีแท็กแสดงหมวดหมู่ของเกมให้ดูกันง่ายขึ้นว่าเป็นเกมแนวไหนบ้าง

ในกรณีที่ผู้ใช้ล็อกอิน (ไม่ว่าจะผ่านไคลเอนต์หรือผ่านเว็บก็ตาม) หน้าจอ Steam จะปรับตามวิธีการใช้งานของเรามากขึ้น แสดงรายชื่อเกมที่เรามีและมีอัพเดต แสดงกิจกรรมของเพื่อน และรายชื่อเกมที่เราน่าจะสนใจ (Discovery Queue) ให้ชัดเจนขึ้น รายการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดอ่านได้จาก Steam

Tags:
Node Thumbnail

Valve ส่งข้อความให้ผู้พัฒนาเกมบน Steam รับทราบกฎใหม่เกี่ยวกับหน้าร้านของแต่ละเกม รูปภาพที่ขึ้นแสดงในแถบสกรีนช็อต ต้องเป็นภาพที่ถ่ายมาจากภายในเกมจริง ๆ เท่านั้น ห้ามใช้พวกอาร์ตเวิร์คหรือภาพ pre-render เด็ดขาด

กฎดังกล่าวจะเริ่มบังคับใช้ในอัปเดตครั้งต่อไปของ Steam ภายใต้ชื่อ “Discovery Update 2.0” ที่จะมาในอีกไม่กี่สัปดาห์หลังจากนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเจ้าหน้าที่พิเศษ HEPH ตื่นขึ้นมาบนยานขนส่งที่กำลังมุ่งหน้าสู่จุดหมาย แต่ทว่าระบบยังชีพต่างๆ บนยานเกิดทำงานผิดปรกติ ผู้เล่นจะเผชิญกับการแก้ไขปัญหาที่กำลังเกิดขึ้น และภยันตรายที่รุกล้ำขึ้นมาบนยาน

HEPH เกมบนแพลตฟอร์มคอมพิวเตอร์ที่จัดทำโดยทีมคนไทยในชื่อ เครเชอร์ออฟเดอะไรส สตูดิโอ (Creature of the Rise studio)

เกม HEPH เริ่มพัฒนาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2016 โดยทีมพัฒนาเกมตั้งใจสร้าง HEPH ให้เป็นเกมแนว Survival-Horror ในธีมอวกาศ เน้นหลักไปที่การบริหารจัดการเวลา ทรัพยากร และการลำดับเรื่องราวที่สำคัญก่อน-หลัง การสังเกต และปรับตัวตามสถานการณ์เพื่อเอาตัวรอดในสภาพแวดล้อมที่มีอันตราย

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เราทราบกันแล้วว่าเกม Call of Duty: Modern Warfare และ Infinite Warfare ต้องใช้พื้นที่รวมกันประมาณ 130 GB ล่าสุดมีข้อมูลออกมาอย่างละเอียดแล้วว่า แต่ละภาคบนแต่ละแพลตฟอร์ม ต้องใช้พื้นที่ในการลงเกมเท่าไรบ้าง และเกมบน PC ต้องการสเปคขั้นต่ำเท่าไร

ดูเหมือนว่าแพลตฟอร์มที่ใช้พื้นที่ถึง 130 GB จะเป็นบน PC เท่านั้น ในขณะที่บนคอนโซลจะใช้พื้นที่น้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ทาง Square Enix ประกาศนำเกมมือถือ Mobius Final Fantasy มาทำเป็นเวอร์ชัน HD ลง Steam รองรับความละเอียดระดับ 4K และ Resolution ขนาด 1920x1080 ล่าสุด Square Enix ประกาศวันเปิดตัวแล้ว

ตัวเกมจะเปิดตัวบน Steam ในเขตญี่ปุ่นวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ (ลิงก์ Steam ไม่สามารถดูจากเขตอื่นได้)

สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามานอกเหนือจากกราฟิก คือเพิ่มระบบ cross-save ระหว่างมือถือกับ PC ทำให้ทั้ง 2 เครื่องสามารถใช้เซฟเดียวกันในการเล่นได้

ส่วนเวอร์ชันภาษาอังกฤษ ยังไม่มีการประกาศรายละเอียดจากทาง Square Enix แต่คาดว่าคงจะตามมาในอีกไม่ช้าอย่างแน่นอน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กลับมาอีกครั้งกับเทศกาล Steam Halloween Sale ที่จะนำเกมแนวสยองขวัญ (และเกมอื่นๆ อีกบางส่วน) มาลดราคาในช่วงเทศกาลฮัลโลวีน

ตัวอย่างเกมที่ลดราคา

  • Metro Redux ลด 75% เหลือ 139.75 บาท
  • Killing Floor 2 ลด 33% เหลือ 372.69 บาท
  • Don't Starve ลด 75% เหลือ 78.75 บาท
  • Dead by Daylight ลด 30% เหลือ 258.30 บาท
  • Inside ลด 15% เหลือ 313.65 บาท
  • BioShock Remastered ลด 50% เหลือ 184.50 บาท
Tags:
Node Thumbnail

Valve ประกาศในงาน Steam Dev Day ว่า แพลตฟอร์ม Steam เตรียมจะออกอัพเดตรองรับการใช้งานและตั้งค่าคอนโทรลเลอร์รุ่นอื่นๆ นอกเหนือจาก Steam Controller โดยจะเริ่มต้นที่ DualShock 4 จากทาง PlayStation

Valve เผยว่าการใช้งาน DualShock 4 จะเรียกใช้ API แบบเดียวกับ Steam Controller ทำให้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้นบนพีซี และสามารถใช้งาน touchpad ที่มีอยู่บนตัวคอนโทรลเลอร์ได้

ที่มา - PCGamer

Tags:
Node Thumbnail

เกม Polygod จากค่าย Amplify Games เปิดตัวแบบ Early Access บน Steam เกมนี้เป็นเกมชูตติ้งในรูปแบบ Roguelike ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเกม The Binding of Isaac

ด้วยเหตุนี้ทางผู้พัฒนาจึงเชื่อว่าแฟน ๆ ของ The Binding of Isaac จะรู้สึกสนุกกับเกม Polygod ด้วย จึงได้แจกเกมให้กับผู้ที่สามารถปลดล็อก Achievement ภายในเกม Isaac ได้ตามที่กำหนด

ความเห็นจาก co-founder ของ Amplify Games คุณ Dominic Obojkovits “ผมชอบเกม The Binding of Issac มาก และผมก็คิดว่าเกม Polygod จะถูกใจผู้เล่นที่ชื่นชอบเกม The Binding of Isaac ด้วยเช่นกัน ด้วยเหตุนี้ ผมจึงอยากมอบรางวัลให้แก่ผู้เล่นที่ทุ่มเทต่อเกม Isaac ด้วยเกม Polygod”

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้บนเว็บไซต์ Reddit รายงานว่า เมื่อเราเปิดเกม Dota 2 ทาง Valve จะขึ้นข้อความแจ้งเตือนว่า ระบบปฏิบัติการของคุณได้เปิด Xbox Game DVR ไว้ ซึ่งอาจมีผลต่อประสิทธิภาพความลื่นไหลของเกม ได้แก่ เกมค้าง, แครช, ค่า FPS ตก

Xbox Game DVR คือระบบการบันทึกภาพนิ่งและวิดีโอการเล่นเกมสำหรับผู้ใช้ Windows 10

จากที่ผู้เขียนได้พบเจอมา ข้อความแจ้งเตือนเริ่มมีตั้งแต่เมื่อวาน แต่จะขึ้นมาเมื่อเราเปิดเกมเป็นครั้งแรก นอกจากนี้เกม Counter-Strike: Global Offensive ก็ขึ้นข้อความนี้เช่นกัน

ที่มา - Reddit, พบเจอด้วยตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

Valve ประกาศในงาน Steam Dev Day ถึงการจับมือเป็นพันธมิตรกับซัมซุง เพื่อผนวก Steam Link เข้ามาในทีวีของซัมซุง ซึ่ง Steam Link มีหน้าที่ในการแปลงสัญญาณภาพเกมจากในพีซีขึ้นไปยังหน้าจอโทรทัศน์ การจับมือกันในครั้งนี้จะช่วยลดขั้นตอนบางส่วนออกไป ทำให้ระบบใช้งานได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ Valve ยังไม่เผยถึงรุ่นที่จะมีการติดตั้งมาให้

เมื่อเกือบ 2 ปีที่แล้ว โซนี่ก็เคยนำบริการสตรีมเกมของตัวเอง PlayStation Now ลงสมาร์ททีวีของซัมซุง

Pages