Tags:
Node Thumbnail

นอกจากคดี Sony ถูกฟ้องแบบกลุ่มกรณีผูกขาดการขายเกมดิจิทัลบน PlayStation ยังอีกคดีฟ้องผูกขาดแพลตฟอร์มจัดจำหน่ายเกมในช่วงนี้คือ บริษัทเกมอินดี้ Wolfire Games ฟ้อง Valve ว่าผูกขาดช่องทางขายเกมบนพีซีด้วย Steam Gaming Platform

ในคำฟ้องนี้บอกว่า ธุรกรรม 75% ของเกมพีซีขายผ่าน Steam โดยเสียส่วนแบ่ง 30% ให้กับ Valve ซึ่งทำรายได้ให้ Valve มหาศาลถึงปีละ 6 พันล้านดอลลาร์ (ตัวเลขประเมินเพราะ Valve ไม่เคยเปิดเผยรายได้) เมื่อ Steam ได้รับความนิยมสูง มีคนใช้เยอะ ทำให้เกมต้องผูกติดกับบริการ Steam Gaming Platform (ส่วนที่จัดการรายชื่อเพื่อน มัลติเพลเยอร์ และอื่นๆ) เพื่อให้ขายได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังกระแส Apex Legends Season 9 และการลดราคา ปลุกให้ยอดผู้เล่นสูงสุดของเกม Titanfall 2 เพิ่มขึ้นถึง 535% แต่ยังไม่พอ Steam จัดให้ทุกคนเล่น Titanfall 2 ได้ฟรีๆ ช่วงสุดสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 1 ถึงวันที่ 4 พฤษภาคมนี้ เวลาเที่ยงคืน (ก่อนเช้าวันอังคาร) ตามเวลาประเทศไทย

เกม Titanfall 2 เป็นเกมยิงที่ผู้เล่นจะได้เล่นเป็น “ไพล็อต” หรือผู้ขับขี่หุ่นยักษ์ที่เรียกว่า Titan และสามารถยิงถล่มทหารของศัตรูที่บังคับโดย AI เพื่อเก็บแต้มเรียกหุ่น และต่อสู้กับผู้เล่นอีกฝั่งที่เป็นไพล็อตได้ โดยมีจุดเด่นคือเกมที่เร็ว และการเคลื่อนไหวที่ผู้เล่นสามารถกระโดดสองต่อ พร้อมไต่กำแพงและยิงไปด้วยได้ ซึ่งเกมนี้เปิดตัวตั้งแต่ปี 2016 แต่เพิ่งมาอยู่บน Steam ในปี 2020 และมีผู้เล่นพุ่งขึ้นสูงในช่วงนี้

Tags:
Node Thumbnail

SteamDB เว็บไซต์สถิติผู้เล่นบน Steam แสดงข้อมูลว่าเกม Titanfall 2 มียอดผู้เล่นสูงสุดในเดือนนี้ พุ่งไปถึง 16,974 คนเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา เป็นยอดผู้เล่นพร้อมกันสูงสุดนับตั้งแต่เกมนี้อยู่บน Steam และสูงกว่ายอดผู้เล่นสูงสุดในเดือนมีนาคม ที่ 2,673 คน ถึง 535% ทำให้ยอดผู้เล่นเฉลี่ยต่อวันสูงสุดของช่วง 30 วันที่ผ่านมาเพิ่มเป็นถึง 7,232 คน

Tags:
Node Thumbnail

ทีมผู้พัฒนา OpenTTD เกมซึ่งนับได้ว่าเป็นการรีเมค Transport Tycoon Deluxe เกมบริหารจัดการบริษัทขนส่งสุดคลาสสิกซึ่งวางขายมาตั้งแต่ปี 1995 ประกาศนำเกมลง Steam อย่างเป็นทางการ โดยได้วางแผนจะปล่อยเกมให้เล่นผ่าน Steam ได้ในวันที่ 1 เมษายนที่จะถึงนี้ เปลี่ยนจากแนวทางเดิมที่เคยเปิดให้ดาวน์โหลดเกมผ่านหน้าเว็บไซต์ OpenTTD เป็นหลัก

สำหรับเหตุผลในการนำเกมลง Steam นั้น นอกเหนือจากการทำให้ OpenTTD เป็นที่รู้จักแพร่หลายในวงกว้างขึ้นแล้ว ทางทีมพัฒนายังต้องการลดปัญหาที่เกิดขึ้นกับการแจกจ่ายตัวเกมบนช่องทางที่ไม่เป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศนำเกมรถแข่ง Forza Horizon 4 (เกมออกปี 2018) ลงขายบน Steam ในวันที่ 9 มีนาคมนี้ ถือเป็นครั้งแรกของเกมซีรีส์ Forza ที่ขายบน Steam ด้วย

เมื่อปี 2019 ไมโครซอฟท์ปรับแนวทาง นำเกมของตัวเองไปขายบน Steam อีกช่องทางหนึ่ง (นอกเหนือจาก Microsoft Store ของตัวเอง) ซึ่งรวมถึงเกมใหญ่ๆ อย่าง Halo: The Master Chief Collection และประสบความสำเร็จด้วยดีในแง่ยอดผู้เล่นบน Steam

หลังจากนั้นเราจึงเห็นเกมเด่นอื่นๆ เช่น Sea of Thieves, Microsoft Flight Simulator ทยอยตามมาลง Steam ด้วย และคิวล่าสุดคือ Forza นี่เอง

Tags:
Node Thumbnail

ปี 2018 มีโครงการการเปิดตัว Steam ในประเทศจีนของ Valve ภายใต้ชื่อ Steam China เป็นความร่วมมือกันระหว่างรัฐบาลเซี่ยงไฮ้และ Perfect World แต่ตัวแพลตฟอร์มเริ่มเป็นรูปเป็นร่างเมื่อไม่นานมานี้เอง ล่าสุดมีคนไปเจอว่ามี Steam เวอร์ชั่นภาษาจีนแล้ว รวมเกมจีนไว้ราว 40 รายการ หนึ่งในนั้นมีเกมของ Valve อย่าง Counter-Strike: Global Offensive และ Dota 2 ด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้เล่นในจีนสามารถเข้าถึง Steam เวอร์ชั่น global ได้อยู่แล้ว ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าการเปิดตัวเวอร์ชั่นจีนอย่างเป็นทางการนี้ จะกระทบเวอร์ชั่น global อย่างไรบ้าง โดยเฉพาะเมื่อรัฐบาลจีนมีความเข้มงวดเรื่องเนื้อหาเกม และในแพลตฟอร์มก็ยังมีเกมหลายตัวที่ยังไม่ผ่านการอนุมัติจากรัฐบาลจีน

Tags:
Node Thumbnail

Valheim เกมเอาตัวรอดในโลกไวกิ้งสุดเมทัล โดย Iron Gate Studio ทีมพัฒนาเกมจากสวีเดน ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และยังเป็น Early Access อยู่ กลับฮิตติดอันดับผู้เล่นสูงสุดบน Steam ด้วยจำนวนผู้เล่นสูงสุดกว่า 130,000 คน พร้อมคะแนนรีวิว “แง่บวกเป็นอย่างยิ่ง” จากเกือบ 9,000 รีวิวและปัจจุบันติดอันดับหนึ่งบนชาร์ตเกมขายดีของหน้า Steam ประเทศไทยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Tale of Immortal เกม open-world RPG แนวจีนกำลังภายในย้อนยุคที่มีงานอาร์ตเหมือนศิลปะจีนโบราณ จากผู้พัฒนาสัญชาติจีน ที่เพิ่งเปิดเป็น early access และมีเฉพาะภาษาจีนบน Steam กลับมีผู้เล่นสูงสุดเมื่อวานนี้ รวมกันได้ถึง 172,000 คน โดยอ้างอิงจาก Steamcharts ขึ้นเป็นอันดับ 5 แซง GTA:V และเกม Rust

ช่วงที่ผู้เขียนเขียนข่าวนี้ ก็ยังมีผู้เล่นอยู่ราว 63,000 คน อยู่ในอันดับ 7 แซงได้ทั้ง Rocket League, GTA:V และ Rainbow Six: Siege น่าสนใจที่เกม early access ที่มีเฉพาะภาษาจีน กลับทำยอดผู้เล่นแซงหน้าเกมออนไลน์ยอดนิยมได้มากมาย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SteamDB เปิดเผยยอดขายเกมบน Steam รวมทั่วโลก ของสัปดาห์แรกในปี 2021 นับตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม ถึง 10 มกราคม พบว่าเกม Rust เกมออนไลน์แนวคราฟต์ของเพื่อเอาตัวรอดในโลกรกร้าง ที่เปิดตัวในปี 2018 กลับมาล้ม Cyberpunk 2077 ที่ครองแชมป์เกมขายดีอันดับหนึ่งมานานถึง 7 สัปดาห์ได้ โดย Cyberpunk 2077 ตกไปอยู่อันดับ 3 และ Valve Index VR Kit ขึ้นมาอยู่อันดับ 2

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่กี่วันก่อนมีคนพบว่าในฟอรั่มของ The Division 2 บน Steam ที่ตัวเกมเคยมีแผนที่จะลง Steam ก่อนที่จะเปลี่ยนแผนไปลง Epic Games Store แต่ยังมีฟอรั่มของตัวเกมอยู่นั้น ได้มีผู้พัฒนาของ Ubisoft ตั้งกระทู้ช่วยเหลือผู้เล่นเกมนี้ที่เป็นกึ่งๆ exclusive บน Epic Games Store โดยแม้กระทู้จะถูกลบไปในเวลาไม่นาน แต่ก็ได้มีผู้ archive ไว้ได้ทัน

Epic Games Store เป็นแพลตฟอร์มที่เคยบอกว่าจะไม่มีฟอรั่มของเกม และให้ไปใช้ reddit แทน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Steam สรุปสถิติปี 2020 ที่ผ่านมา

 • ยอดผู้เล่นต่อเดือน 120 ล้าน, ต่อวัน 62.6 ล้าน
 • มียอดผู้เล่นพร้อมกันสูงสุด 24.8 ล้าน
 • มีผู้ซื้อรายใหม่ 2.6 ล้านต่อเดือน, เกมที่สั่งซื้อมากขึ้น 21.4% เมื่อเทียบกับปี 2019
 • ชั่วโมงการเล่นเกมเพิ่มขึ้น 50.7% จากปี 2019
 • ใช้ปริมาณข้อมูลไป 25.2 exabytes
Tags:
Node Thumbnail

แม้จะมียอดขายทะลุเป้า จนติด 1 ใน 12 เกมที่ทำเงินมากที่สุดของปีบน Steam แต่ด้วยสารพัดปัญหาทำให้หลังจากผ่านมาราว 1 เดือน จำนวนผู้เล่น Cyberpunk 2077 เฉพาะบน Steam ลดลงไปแล้วกว่า 79%

ข้อมูลจาก Githyp ชี้ว่าจำนวนผู้เล่น Cyberpunk 2077 พร้อมกันสูงที่สุดในปัจจุบันอยู่ที่ราว 200,000 คนเท่านั้น ลดลงจากช่วงเปิดตัวที่สูงถึงราว 1 ล้านคน แต่ถึงกระนั้นคะแนนรีวิวบน Steam จากผู้เล่นราว 308,000 คนก็ยังอยู่ที่ Mostly Positive จากที่มีคนให้บวกกว่า 79%

Tags:
Node Thumbnail

Valve ประกาศผลการโหวต Steam Awards 2020 ที่เปิดให้ผู้เล่นโหวตเกมยอดเยี่ยมในสาขาต่างๆ ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว

ตำแหน่ง Game of the Year ของแฟนๆ Steam ตกเป็นของ Red Dead Redemption 2 (เริ่มขายบน Steam เดือนธันวาคม 2019) ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจนัก เพราะเกมเวอร์ชันคอนโซลกวาดรางวัลมามากมายในปี 2018 (เกมอื่นที่เข้าชิงรางวัลใหญ่คือ Hades, Doom Eternal, Fall Guys, Death Stranding)

รางวัลอื่นๆ อีก 9 หมวด มีดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Steam ประกาศรายชื่อเกมทำรายได้สูงสุดประจำปี 2020 นับตามรายได้รวม (gross revenue) แต่ไม่เปิดเผยตัวเลข (เหมือนปีที่แล้วๆ มา)

Tags:
Node Thumbnail

Duncan Hunter ส.ส.พรรครีพับลิกัน ได้เคยออกมายอมรับต่อศาลว่า นำเงินหาเสียงมาใช้จ่ายส่วนตัวรวมถึงซื้อเกม Steam เป็นจำนวนเงินกว่า $250,000 เมื่อปีที่แล้ว โดยเค้าได้ถูกจำคุกเป็นเวลา 11 เดือนหลังจากนั้น

Hunter เป็นหนึ่งในผู้ต้องคดีที่ทรัมป์ได้ให้อภัยโทษทุกด้านทั้ง 15 ราย เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาก่อนพ้นจากตำแหน่ง นอกจากนี้ยังมี George Papadopoulos อดีตที่ปรึกษาทีมหาเสียงทรัมป์ที่เคยโกหก FBI ในคดีที่ถูกรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งก็ได้รับการอภัยโทษเช่นกัน

ที่มา - Gamespot

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เพิ่งผ่าน Steam Autumn Sale 2020 มายังไม่ทันครบเดือนดี เทศกาลลดราคาส่งท้ายปี Steam Winter Sale 2020 ก็ตามมาแล้ว

เกมเด่นที่ลดราคาในรอบนี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Steam มียอดผู้ใช้พร้อมกันสูงสุดเมื่อคืนนี้เป็นสถิติใหม่ที่ 24.78 ล้านคน ทำลายสถิติเดิมเมื่อเมษายนปีนี้ที่ 24.54 ล้านคน

หลังจาก Cyberpunk 2077 และ Counter-Strike: Global Offensive มียอดผู้เล่นพร้อมกัน 1 ล้าน นับเป็นครั้งแรกของ Steam เช่นกันที่มีเกมที่มีผู้เล่นหลักล้านพร้อมกันมากกว่า 1 เกม

เหตุผลสำคัญที่สุดคงไม่พ้นปัญหา COVID-19 ที่ส่งผลให้พฤติกรรมของเกมเมอร์เปลี่ยนไป ทำให้ตั้งแต่เมษายนปีนี้ Steam คงผู้ใช้งานต่อวันได้มากกว่าวันที่มีผู้ใช้งานสูงสุดของเมื่อปี 2019 เสียอีก

Tags:
Node Thumbnail

Cyberpunk 2077 เกมที่ถูกจับตามองอย่างมากในปีนี้ สร้างสถิติเป็นเกมที่มีผู้เล่นพร้อมกันบน Steam เกิน 1 ล้านคนเป็นที่เรียบร้อย แซงหน้าเจ้าของสถิติเดิม Fallout 4 ที่ทำไว้ 4.72 แสนคนในปี 2015 ได้แบบทิ้งห่าง (ตัวเลขสูงสุดของ SteamDB คือ 1,054,388 คน)

ตัวเลขนี้นับเฉพาะผู้เล่นบน Steam เท่านั้น ยังไม่รวมชาวพีซีที่เล่นผ่าน GOG, Epic Games Store รวมถึงช่องทางเกมสตรีมมิ่งอย่าง Stadia, GeForce Now และแน่นอนว่าไม่นับรวมผู้เล่นบนคอนโซลด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่หนึ่งในเกมที่มีผู้ติดตามมากที่สุดในปีนี้อย่าง Cyberpunk 2077 ได้เปิดให้ pre-load พร้อมกันทั่วโลกใน Steam เมื่อเวลา 5 ทุ่มที่ผ่านมา (บน GOG ได้ตั้งแต่ 5 โมงเย็น) แบนด์วิดท์ที่ใช้ในการดาวน์โหลดของ Steam (48 ชั่วโมงล่าสุด) ก็พุ่งขึ้นมากกว่าช่วงเวลาปกติกว่า 3 เท่าจนไปพีคที่ 23.5 Tbps

Cyberpunk 2077 จะเปิดให้เล่นวันที่ 10 ธ.ค.นี้ 7 โมงเช้าตามเวลาประเทศไทยทั้งบน PC, PS4, PS5, Xbox One และ Xbox Series X/S

Tags:
Node Thumbnail

Steam เริ่มเทศกาลลดราคาเกมประจำฤดูใบไม้ร่วง Autumn Sale ระหว่างวันที่ 25 พฤศจิกายน ถึง 1 ธันวาคม 2020

เกมที่น่าสนใจในรอบนี้คือเกมของ EA ที่ทยอยมาลงขายบน Steam ตลอดทั้งปีนี้ เช่น

 • The Sims 4 ลด 88% เหลือ 119.88 บาท
 • Star Wars: Squadrons ลด 40% เหลือ 779.40 บาท
 • FIFA 21 ลด 42% เหลือ 1,101.42 บาท
 • Titanfall 2 ลด 67% เหลือ 263.67 บาท
 • Battlefield V ลด 60% เหลือ 759 บาท
 • Battlefield 1 ลด 75% เหลือ 324.75 บาท
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากที่ Steam เริ่มรองรับจอย DualSense ของ PS5 แบบไม่เต็มรูปแบบเมื่อไม่กี่วันก่อน วันนี้ Steam ประกาศรองรับ DualSense อย่างเต็มที่แล้ว โดยรองรับทั้งฟีเจอร์ LED, trackpad, rumble, gyro สำหรับการเล่นบนพีซี

การใช้งานจอย DualSense กับ Steam ยังต้องใช้ไคลเอนต์เวอร์ชันเบต้าก่อน แต่ก็จะตามมาอัพเดตใน Steam รุ่นเสถียรเมื่อทดสอบในวงกว้างเรียบร้อยแล้ว

เกมพีซีที่รองรับ Steam Input API ซึ่งเป็น API กลางของ Steam ในการรองรับจอย/คอนโทรลเลอร์หลากหลายรุ่น จะสามารถใช้งาน DualSense ได้ทันที โดย Valve ระบุชื่อเกมอย่าง Death Stranding, No Man’s Sky, Horizon: Zero Dawn ว่าใช้งานได้เรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Cyberpunk ที่กำลังจะวางจำหน่ายหลังเลื่อนมาหลายรอบในวันที่ 10 ธันวาคมนี้ ขึ้นมาเป็นเกมขายดีเป็นอันดับ 1 ประจำสัปดาห์บน Steam ในสหรัฐอเมริกาแล้ว อาจจะเพราะผู้เล่นค่อนข้างมั่งใจว่ารอบนี้ CD Projekt Red ไม่น่าจะเลื่อนวันวางจำหน่ายเกมออกไปอีก และใกล้จะได้เล่นกันจริงๆ สักที ส่วนอันดับถัดมา ตามมาด้วย Valve Index VR Kit หรือแว่น VR ของ Valve ที่สั่งซื้อผ่าน Steam ได้ในสหรัฐ กับ Phasmophobia เกมล่าท้าผีแบบออนไลน์ และ Among Us และ Football Manager 2021

Tags:
Node Thumbnail

Steam Client รุ่น Beta ประกาศรองรับการใช้จอย DualSense ของ PS5 ที่เพิ่งวางขายแล้ว โดยยังเป็นการรองรับเบื้องต้น และยังไม่รองรับฟีเจอร์ขั้นสูงอย่าง rumble, trackpad, gyro

ส่วนจอย Xbox Series X นั้น Steam รองรับมาก่อนแล้ว และก็ได้รับการปรับปรุงแก้บั๊กเพิ่มเติมในเวอร์ชันนี้เช่นกัน

การนำจอยของคอนโซลมาเล่นกับเกมพีซีบน Steam เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย โดยจอยยอดนิยมคือจอยของ Xbox One แต่ก็มีคนใช้จอย PS4 หรือ Switch เป็นจำนวนมากเช่นกัน การที่ Steam รองรับจอยของคอนโซลยุคใหม่อย่างรวดเร็ว ยิ่งช่วยให้การนำจอยรุ่นใหม่ๆ มาใช้บนพีซีแพร่หลายขึ้นเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เกม RPG ตะวันตกที่ถูกพูดถึงอย่างมากในปี 2019 คือ The Outer Worlds ของสตูดิโอ Obsidian Entertainment ซึ่งเปิดตัวช่วงปลายปี 2018 หลัง Obsidian ถูกไมโครซอฟท์ซื้อกิจการไม่นาน

แต่ The Outer Worlds ถูกพัฒนามาก่อนหน้านั้น และสิทธิการจัดจำหน่ายเป็นของ Private Division บริษัทลูกในเครือ Take-Two ไปก่อนแล้ว

แน่นอนว่าเกมดังระดับนี้ย่อมไม่ค่อยรอด เพราะหลังจากนั้นไม่นาน Take Two ก็ตัดสินใจเซ็นสัญญาเอ็กซ์คลูซีฟกับ Epic Games ทำให้เกมไม่สามารถขายบน Steam ได้ และย่อมโดนเสียงวิจารณ์ถล่มยับในเรื่องนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Steam เผยกำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่ คือกรองคำที่ไม่ต้องการออกจากแชทได้ และสามารถใช้คำอื่นมาแทนที่ได้ด้วย ผู้ที่ได้รับการทดสอบสามารถเข้าไปตั้งค่าคำที่ไม่ต้องการได้ที่เมนู Text & Chat Filtering

นักพัฒนาใน Steam ระบุว่า แทนที่จะเซนเซอร์คำที่ไม่ต้องการออก ก็ให้ผู้ใช้งานมีอำนาจในการเลือกสิ่งที่เขาอยากจะเห็นจากข้อความของคนอื่น และมีประสิทธิภาพกว่า เพราะภาษามีการพัฒนาตลอดเวลา และขึ้นอยู่กับบริบทและพื้นที่ชุมชนต่างๆ ทั่วโลก

Pages