Tags:
Node Thumbnail

อีกหนึ่งประเด็นน่าสนใจของ Steam Deck คือ SteamOS 3.0 ระบบปฏิบัติการ ที่มี Arch Linux + KDE เป็นเบื้องหลัง แต่เกมส่วนใหญ่บน Steam นั้นรองรับเฉพาะ Windows

Steam มีระบบ Steam Play ช่วยให้ผู้เล่นสามารถเล่นเกม Windows บน Linux ได้ ผ่านเครื่องมือที่เรียกว่า Proton ซึ่งเป็นสิ่งเดียวกับที่ Valve ใช้เพื่อรันเกม Windows บน Steam Deck

Tags:
Node Thumbnail

Gabe Newell ให้สัมภาษณ์กับ IGN ถึงกลยุทธ์ในการผลักดัน Steam Deck เครื่องเกมพกพาเครื่องแรกของ Valve ที่ขายราคาเริ่มต้น 399 ดอลลาร์ แม้แพงกว่า Nintendo Switch OLED อยู่ 50 ดอลลาร์ แต่ก็ถือว่าเป็นราคาที่ถูกมาก ในแง่ของการเป็นเกมมิ่งพีซีพกพา

Gabe ระบุว่าแม้จุดมุ่งหมายแรกของ Steam Deck คือเป็นอุปกรณ์ที่ประสิทธิภาพดี ทำงานได้ลื่นไหล และให้ประสบการณ์ที่ดีกับผู้เล่น แต่ราคาก็เป็นปัจจัยสำคัญของเครื่องเกมพกพา ต้องตั้งราคาให้ถูกแบบดุเดือด แม้จะเจ็บปวดก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

Valve เปิดตัว Steam Deck เครื่องเกม Steam แบบพกพาอย่างเป็นทางการแล้ว หลังมีข่าวลือว่าบริษัทเตรียมทำเครื่องเกมคอนโซลก่อนหน้านี้ สเปกภายในเป็นเอพียูจาก AMD สถาปัตยกรรม Zen 2 แบบคัสตอมสี่แกน ร่วมกับจีพียู RDNA 2 และแรม LPDDR5 16GB รองรับเกม Steam ทุกเกม แต่อาจต้องปรับระดับกราฟิกแตกต่างกันไป มีสามความจุ ทุกรุ่นรองรับ microSD card ราคาดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Final Fantasy Pixel Remasters เป็นการนำเกม FF คลาสสิค 6 ภาคแรก (I-VI) มารีมาสเตอร์ใหม่อีกครั้งในรูปแบบกราฟฟิกพิกเซลที่มีความละเอียดสูงขึ้น ขายทั้งบนพีซี Steam และมือถือ iOS/Android

ตอนนี้ภาค Final Fantasy, Final Fantasy II และ Final Fantasy III มีวันวางจำหน่ายบน Steam แล้ว เป็นวันที่ 28 กรกฎาคม ส่วนอีกสามภาคที่เหลือยังโชว์ว่า “coming soon”

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกประเด็น Windows 11 เพิ่มเติม ร้านขายแอพ Microsoft Store เวอร์ชันใหม่เปิดกว้างให้มีระบบจ่ายเงินของตัวเองได้ และมีแนวคิด "สโตร์ซ้อนสโตร์" อย่างกรณีของแอพ Android ที่ใช้ Amazon Appstore จะเป็นการดาวน์โหลดไฟล์จาก Amazon โดยตรงแทน (ตัว Microsoft Store ทำหน้าที่เป็นเหมือนหน้ากากเท่านั้น จากภาพจะเห็นปุ่มเขียนว่า Get from Amazon Appstore)

เรื่องนี้ Panos Panay หัวหน้าทีม Windows ให้สัมภาษณ์ว่าวิสัยทัศน์ของเขาคือ ต้องการสร้างสโตร์ที่หาอะไรก็เจอ พิมพ์ชื่อแอพใดๆ แล้วดาวน์โหลดแอพนั้นได้เสมอ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ข้อมูลจากเว็บไซต์ SteamDB ระบุในทวิตเตอร์ ว่า Steam ส่งอีเมลให้พาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ เปิดเผยวันที่จะจัดเทศกาลลดกระหน่ำ Steam Summer Sale ว่าเป็นวันที่ 25 มิถุนายน เวลา 12.00 (เที่ยงคืน คืนวันพฤหัส) ตามเวลาประเทศไทย

Steam Summer Sale ครั้งนี้ อาจมาในธีมปริศนาฆาตกรรม อ้างอิงจาก Mystery Card ที่ SteamDB เป็นผู้คนพบ ตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

การแจกเกมฟรีกลายเป็นมาตรฐานของร้านขายเกมยุคนี้ไปแล้ว แม้แต่แพลตฟอร์มที่ไม่ค่อยแจกอย่าง Steam ก็ทานกระแสไม่ไหว แจกเกมฟรี 2 เกมคือ

เกมแจกแบบจำกัดเวลา โดย Little Nightmares แจกถึง 30 พ.ค. และ Company of Heroes 2 แจกถึง 31 พ.ค. ใครสนใจก็รีบไปรับสิทธิกัน

ช่วงนี้ Steam ยังมีเทศกาล Open World Sale มีส่วนลดเกมสาย open world หลากหลายแนว จนถึงวันที่ 31 พ.ค. ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Ars Technica รายงานข้อมูลหลุดจากแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตนในอุตสาหกรรมเกม ว่า Valve กำลังพัฒนาเครื่องเล่นเกมแบบพกพาอยู่จริง และจะสามารถรันเกมพีซีบน Steam ผ่านระบบปฏิบัติการ Linux รวมถึงเชื่อมต่อหน้าจอผ่านพอร์ต USB-C ได้ และอาจวางจำหน่ายภายในปีนี้

Ars Technica ยังไม่มีข้อมูลสเปกภายใน แต่บอกได้ว่าเครื่องจะมีทั้งหน้าจอสัมผัส ดีแพด (ปุ่มทิศทาง) และทัชแพดบนตัวเครื่องที่คล้ายคลึงแต่เล็กกว่าบน Steam Controller แต่ก็ย้ำว่าเครื่องยังอยู่ในขั้นต้นแบบเท่านั้น และอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากคดี Sony ถูกฟ้องแบบกลุ่มกรณีผูกขาดการขายเกมดิจิทัลบน PlayStation ยังอีกคดีฟ้องผูกขาดแพลตฟอร์มจัดจำหน่ายเกมในช่วงนี้คือ บริษัทเกมอินดี้ Wolfire Games ฟ้อง Valve ว่าผูกขาดช่องทางขายเกมบนพีซีด้วย Steam Gaming Platform

ในคำฟ้องนี้บอกว่า ธุรกรรม 75% ของเกมพีซีขายผ่าน Steam โดยเสียส่วนแบ่ง 30% ให้กับ Valve ซึ่งทำรายได้ให้ Valve มหาศาลถึงปีละ 6 พันล้านดอลลาร์ (ตัวเลขประเมินเพราะ Valve ไม่เคยเปิดเผยรายได้) เมื่อ Steam ได้รับความนิยมสูง มีคนใช้เยอะ ทำให้เกมต้องผูกติดกับบริการ Steam Gaming Platform (ส่วนที่จัดการรายชื่อเพื่อน มัลติเพลเยอร์ และอื่นๆ) เพื่อให้ขายได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังกระแส Apex Legends Season 9 และการลดราคา ปลุกให้ยอดผู้เล่นสูงสุดของเกม Titanfall 2 เพิ่มขึ้นถึง 535% แต่ยังไม่พอ Steam จัดให้ทุกคนเล่น Titanfall 2 ได้ฟรีๆ ช่วงสุดสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 1 ถึงวันที่ 4 พฤษภาคมนี้ เวลาเที่ยงคืน (ก่อนเช้าวันอังคาร) ตามเวลาประเทศไทย

เกม Titanfall 2 เป็นเกมยิงที่ผู้เล่นจะได้เล่นเป็น “ไพล็อต” หรือผู้ขับขี่หุ่นยักษ์ที่เรียกว่า Titan และสามารถยิงถล่มทหารของศัตรูที่บังคับโดย AI เพื่อเก็บแต้มเรียกหุ่น และต่อสู้กับผู้เล่นอีกฝั่งที่เป็นไพล็อตได้ โดยมีจุดเด่นคือเกมที่เร็ว และการเคลื่อนไหวที่ผู้เล่นสามารถกระโดดสองต่อ พร้อมไต่กำแพงและยิงไปด้วยได้ ซึ่งเกมนี้เปิดตัวตั้งแต่ปี 2016 แต่เพิ่งมาอยู่บน Steam ในปี 2020 และมีผู้เล่นพุ่งขึ้นสูงในช่วงนี้

Tags:
Node Thumbnail

SteamDB เว็บไซต์สถิติผู้เล่นบน Steam แสดงข้อมูลว่าเกม Titanfall 2 มียอดผู้เล่นสูงสุดในเดือนนี้ พุ่งไปถึง 16,974 คนเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา เป็นยอดผู้เล่นพร้อมกันสูงสุดนับตั้งแต่เกมนี้อยู่บน Steam และสูงกว่ายอดผู้เล่นสูงสุดในเดือนมีนาคม ที่ 2,673 คน ถึง 535% ทำให้ยอดผู้เล่นเฉลี่ยต่อวันสูงสุดของช่วง 30 วันที่ผ่านมาเพิ่มเป็นถึง 7,232 คน

Tags:
Node Thumbnail

ทีมผู้พัฒนา OpenTTD เกมซึ่งนับได้ว่าเป็นการรีเมค Transport Tycoon Deluxe เกมบริหารจัดการบริษัทขนส่งสุดคลาสสิกซึ่งวางขายมาตั้งแต่ปี 1995 ประกาศนำเกมลง Steam อย่างเป็นทางการ โดยได้วางแผนจะปล่อยเกมให้เล่นผ่าน Steam ได้ในวันที่ 1 เมษายนที่จะถึงนี้ เปลี่ยนจากแนวทางเดิมที่เคยเปิดให้ดาวน์โหลดเกมผ่านหน้าเว็บไซต์ OpenTTD เป็นหลัก

สำหรับเหตุผลในการนำเกมลง Steam นั้น นอกเหนือจากการทำให้ OpenTTD เป็นที่รู้จักแพร่หลายในวงกว้างขึ้นแล้ว ทางทีมพัฒนายังต้องการลดปัญหาที่เกิดขึ้นกับการแจกจ่ายตัวเกมบนช่องทางที่ไม่เป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศนำเกมรถแข่ง Forza Horizon 4 (เกมออกปี 2018) ลงขายบน Steam ในวันที่ 9 มีนาคมนี้ ถือเป็นครั้งแรกของเกมซีรีส์ Forza ที่ขายบน Steam ด้วย

เมื่อปี 2019 ไมโครซอฟท์ปรับแนวทาง นำเกมของตัวเองไปขายบน Steam อีกช่องทางหนึ่ง (นอกเหนือจาก Microsoft Store ของตัวเอง) ซึ่งรวมถึงเกมใหญ่ๆ อย่าง Halo: The Master Chief Collection และประสบความสำเร็จด้วยดีในแง่ยอดผู้เล่นบน Steam

หลังจากนั้นเราจึงเห็นเกมเด่นอื่นๆ เช่น Sea of Thieves, Microsoft Flight Simulator ทยอยตามมาลง Steam ด้วย และคิวล่าสุดคือ Forza นี่เอง

Tags:
Node Thumbnail

ปี 2018 มีโครงการการเปิดตัว Steam ในประเทศจีนของ Valve ภายใต้ชื่อ Steam China เป็นความร่วมมือกันระหว่างรัฐบาลเซี่ยงไฮ้และ Perfect World แต่ตัวแพลตฟอร์มเริ่มเป็นรูปเป็นร่างเมื่อไม่นานมานี้เอง ล่าสุดมีคนไปเจอว่ามี Steam เวอร์ชั่นภาษาจีนแล้ว รวมเกมจีนไว้ราว 40 รายการ หนึ่งในนั้นมีเกมของ Valve อย่าง Counter-Strike: Global Offensive และ Dota 2 ด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้เล่นในจีนสามารถเข้าถึง Steam เวอร์ชั่น global ได้อยู่แล้ว ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าการเปิดตัวเวอร์ชั่นจีนอย่างเป็นทางการนี้ จะกระทบเวอร์ชั่น global อย่างไรบ้าง โดยเฉพาะเมื่อรัฐบาลจีนมีความเข้มงวดเรื่องเนื้อหาเกม และในแพลตฟอร์มก็ยังมีเกมหลายตัวที่ยังไม่ผ่านการอนุมัติจากรัฐบาลจีน

Tags:
Node Thumbnail

Valheim เกมเอาตัวรอดในโลกไวกิ้งสุดเมทัล โดย Iron Gate Studio ทีมพัฒนาเกมจากสวีเดน ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และยังเป็น Early Access อยู่ กลับฮิตติดอันดับผู้เล่นสูงสุดบน Steam ด้วยจำนวนผู้เล่นสูงสุดกว่า 130,000 คน พร้อมคะแนนรีวิว “แง่บวกเป็นอย่างยิ่ง” จากเกือบ 9,000 รีวิวและปัจจุบันติดอันดับหนึ่งบนชาร์ตเกมขายดีของหน้า Steam ประเทศไทยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Tale of Immortal เกม open-world RPG แนวจีนกำลังภายในย้อนยุคที่มีงานอาร์ตเหมือนศิลปะจีนโบราณ จากผู้พัฒนาสัญชาติจีน ที่เพิ่งเปิดเป็น early access และมีเฉพาะภาษาจีนบน Steam กลับมีผู้เล่นสูงสุดเมื่อวานนี้ รวมกันได้ถึง 172,000 คน โดยอ้างอิงจาก Steamcharts ขึ้นเป็นอันดับ 5 แซง GTA:V และเกม Rust

ช่วงที่ผู้เขียนเขียนข่าวนี้ ก็ยังมีผู้เล่นอยู่ราว 63,000 คน อยู่ในอันดับ 7 แซงได้ทั้ง Rocket League, GTA:V และ Rainbow Six: Siege น่าสนใจที่เกม early access ที่มีเฉพาะภาษาจีน กลับทำยอดผู้เล่นแซงหน้าเกมออนไลน์ยอดนิยมได้มากมาย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SteamDB เปิดเผยยอดขายเกมบน Steam รวมทั่วโลก ของสัปดาห์แรกในปี 2021 นับตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม ถึง 10 มกราคม พบว่าเกม Rust เกมออนไลน์แนวคราฟต์ของเพื่อเอาตัวรอดในโลกรกร้าง ที่เปิดตัวในปี 2018 กลับมาล้ม Cyberpunk 2077 ที่ครองแชมป์เกมขายดีอันดับหนึ่งมานานถึง 7 สัปดาห์ได้ โดย Cyberpunk 2077 ตกไปอยู่อันดับ 3 และ Valve Index VR Kit ขึ้นมาอยู่อันดับ 2

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่กี่วันก่อนมีคนพบว่าในฟอรั่มของ The Division 2 บน Steam ที่ตัวเกมเคยมีแผนที่จะลง Steam ก่อนที่จะเปลี่ยนแผนไปลง Epic Games Store แต่ยังมีฟอรั่มของตัวเกมอยู่นั้น ได้มีผู้พัฒนาของ Ubisoft ตั้งกระทู้ช่วยเหลือผู้เล่นเกมนี้ที่เป็นกึ่งๆ exclusive บน Epic Games Store โดยแม้กระทู้จะถูกลบไปในเวลาไม่นาน แต่ก็ได้มีผู้ archive ไว้ได้ทัน

Epic Games Store เป็นแพลตฟอร์มที่เคยบอกว่าจะไม่มีฟอรั่มของเกม และให้ไปใช้ reddit แทน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Steam สรุปสถิติปี 2020 ที่ผ่านมา

  • ยอดผู้เล่นต่อเดือน 120 ล้าน, ต่อวัน 62.6 ล้าน
  • มียอดผู้เล่นพร้อมกันสูงสุด 24.8 ล้าน
  • มีผู้ซื้อรายใหม่ 2.6 ล้านต่อเดือน, เกมที่สั่งซื้อมากขึ้น 21.4% เมื่อเทียบกับปี 2019
  • ชั่วโมงการเล่นเกมเพิ่มขึ้น 50.7% จากปี 2019
  • ใช้ปริมาณข้อมูลไป 25.2 exabytes
Tags:
Node Thumbnail

แม้จะมียอดขายทะลุเป้า จนติด 1 ใน 12 เกมที่ทำเงินมากที่สุดของปีบน Steam แต่ด้วยสารพัดปัญหาทำให้หลังจากผ่านมาราว 1 เดือน จำนวนผู้เล่น Cyberpunk 2077 เฉพาะบน Steam ลดลงไปแล้วกว่า 79%

ข้อมูลจาก Githyp ชี้ว่าจำนวนผู้เล่น Cyberpunk 2077 พร้อมกันสูงที่สุดในปัจจุบันอยู่ที่ราว 200,000 คนเท่านั้น ลดลงจากช่วงเปิดตัวที่สูงถึงราว 1 ล้านคน แต่ถึงกระนั้นคะแนนรีวิวบน Steam จากผู้เล่นราว 308,000 คนก็ยังอยู่ที่ Mostly Positive จากที่มีคนให้บวกกว่า 79%

Tags:
Node Thumbnail

Valve ประกาศผลการโหวต Steam Awards 2020 ที่เปิดให้ผู้เล่นโหวตเกมยอดเยี่ยมในสาขาต่างๆ ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว

ตำแหน่ง Game of the Year ของแฟนๆ Steam ตกเป็นของ Red Dead Redemption 2 (เริ่มขายบน Steam เดือนธันวาคม 2019) ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจนัก เพราะเกมเวอร์ชันคอนโซลกวาดรางวัลมามากมายในปี 2018 (เกมอื่นที่เข้าชิงรางวัลใหญ่คือ Hades, Doom Eternal, Fall Guys, Death Stranding)

รางวัลอื่นๆ อีก 9 หมวด มีดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Steam ประกาศรายชื่อเกมทำรายได้สูงสุดประจำปี 2020 นับตามรายได้รวม (gross revenue) แต่ไม่เปิดเผยตัวเลข (เหมือนปีที่แล้วๆ มา)

Tags:
Node Thumbnail

Duncan Hunter ส.ส.พรรครีพับลิกัน ได้เคยออกมายอมรับต่อศาลว่า นำเงินหาเสียงมาใช้จ่ายส่วนตัวรวมถึงซื้อเกม Steam เป็นจำนวนเงินกว่า $250,000 เมื่อปีที่แล้ว โดยเค้าได้ถูกจำคุกเป็นเวลา 11 เดือนหลังจากนั้น

Hunter เป็นหนึ่งในผู้ต้องคดีที่ทรัมป์ได้ให้อภัยโทษทุกด้านทั้ง 15 ราย เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาก่อนพ้นจากตำแหน่ง นอกจากนี้ยังมี George Papadopoulos อดีตที่ปรึกษาทีมหาเสียงทรัมป์ที่เคยโกหก FBI ในคดีที่ถูกรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งก็ได้รับการอภัยโทษเช่นกัน

ที่มา - Gamespot

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เพิ่งผ่าน Steam Autumn Sale 2020 มายังไม่ทันครบเดือนดี เทศกาลลดราคาส่งท้ายปี Steam Winter Sale 2020 ก็ตามมาแล้ว

เกมเด่นที่ลดราคาในรอบนี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Steam มียอดผู้ใช้พร้อมกันสูงสุดเมื่อคืนนี้เป็นสถิติใหม่ที่ 24.78 ล้านคน ทำลายสถิติเดิมเมื่อเมษายนปีนี้ที่ 24.54 ล้านคน

หลังจาก Cyberpunk 2077 และ Counter-Strike: Global Offensive มียอดผู้เล่นพร้อมกัน 1 ล้าน นับเป็นครั้งแรกของ Steam เช่นกันที่มีเกมที่มีผู้เล่นหลักล้านพร้อมกันมากกว่า 1 เกม

เหตุผลสำคัญที่สุดคงไม่พ้นปัญหา COVID-19 ที่ส่งผลให้พฤติกรรมของเกมเมอร์เปลี่ยนไป ทำให้ตั้งแต่เมษายนปีนี้ Steam คงผู้ใช้งานต่อวันได้มากกว่าวันที่มีผู้ใช้งานสูงสุดของเมื่อปี 2019 เสียอีก

Pages