Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บไซต์รวบรวมสถิติ SteamDB (ไม่ได้เป็นของ Valve) รายงานสถิติผู้ใช้งาน Steam ที่แตะ new high อีกรอบที่ 27.38 ล้านคนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา (ประมาณ 3 ทุ่มของคืนวันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน ตามเวลาประเทศไทย) ในจำนวนนี้มีผู้เล่นที่อยู่ในเกมจริงๆ ประมาณ 7.8 ล้านคน ที่เหลือคือเปิดแอพ Steam แต่ไม่ได้เข้ามาเล่นเกมช่วงนั้น

การที่ Steam มีสถิติผู้ใช้งานสูงมาจากหลายปัจจัย ทั้งเรื่องเทศกาลวันหยุดขอบคุณพระเจ้าของสหรัฐอเมริกา, เทศกาลลดราคา Steam Autumn Sale และเกมออกใหม่ในช่วงนี้อย่าง Halo Infinite Multiplayer ที่มีสถิติผู้เล่นพร้อมกันสูงสุด 2.7 แสนคน

Tags:
Node Thumbnail

Steam for Linux เริ่มรองรับเทคนิคการอัพสเกลภาพ DLSS สำหรับการ์ดจอฝั่ง NVIDIA แล้ว ผ่าน Proton เลเยอร์ซอฟต์แวร์สำหรับเล่นเกมวินโดวส์บนลินุกซ์

ฟีเจอร์นี้เพิ่มเข้ามาใน Proton 6.3-8 เวอร์ชันใหม่ล่าสุด ผู้ใช้ยังต้องตั้งค่าเปิดการรองรับ DLSS ด้วยตัวเอง

Proton เวอร์ชันนี้ยังรองรับเกมที่ต้องใช้ซอฟต์แวร์ต้านโกง BattlEye บางเกม และรองรับเกมใหม่ๆ ในช่วงนี้อย่าง Deathloop และ Mass Effect Legendary Edition ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Steam เริ่มเทศกาล Autumn Sale ของปี 2021 ระหว่างวันที่ 24 พ.ย. ถึง 1 ธ.ค. มีเกมที่น่าสนใจดังนี้

  • Deathloop ลด 50% เหลือ 985 บาท
  • Resident Evil Village ลด 50% เหลือ 914.50 บาท
  • Back for Blood ลด 30% เหลือ 1,113 บาท
  • FIFA 22 ลด 40% เหลือ 959.40 บาท
  • Marvel's Guardians of the Galaxy ลด 35% เหลือ 1,293.50 บาท

กลุ่มเกมเก่าลดเยอะ

Tags:
Node Thumbnail

ปีนี้คงไม่ใช่ปีที่ดีของบรรดาเกมแฟรนไชส์ดังๆ เท่าไรนัก เกมล่าสุดที่เจอปัญหานี้คือ Battlefield 2042 ภาคใหม่ของเกมยิงฟอร์มยักษ์จาก EA/DICE ที่เจอปัญหาเรื่องคุณภาพของเกม ฟีเจอร์หลายอย่างที่ควรมีแต่ขาดไปเพราะทำไม่เสร็จ รวมถึงบั๊กยิบย่อยต่างๆ ทำให้บรรดาเกมเมอร์รุมแห่ให้คะแนนรีวิวเป็นลบบน Steam จนตอนนี้คะแนนรวมอยู่ระดับ "Mostly Negative" และติดอันดับเกมคะแนนรีวิวยอดแย่บน Steam เรียบร้อยแล้ว (ยอดแย่อันดับหนึ่งคือ eFootball 2022 ส่วน Battlefield 2042 อยู่อันดับเก้า ณ เวลาที่เขียนข่าว)

Tags:
Node Thumbnail

Valve ประกาศขออภัยผู้สั่งจองเครื่อง Steam Deck โดยระบุว่าต้องเลื่อนกำหนดการจัดส่งเครื่องออกไปเพราะปัญหาซัพพลายเชนโลก ทำให้ขาดแคลนชิ้นส่วนการผลิตจนผลิตตัวเครื่องได้ไม่ทันกำหนดเดิม

Valve ระบุกำหนดการจัดส่งเครื่องใหม่เป็นเดือนกุมภาพันธ์ 2022 ผู้ที่สั่งจองทั้งหมดจะถูกเลื่อนคิวไปเริ่มในเดือนกุมภาพันธ์โดยเรียงตามคิวเดิม และระบบจะปรับเปลี่ยนกำหนดวันที่คาดว่าจะได้รับของผู้สั่งจองใหม่ตามความเป็นจริง และจะคอยอัพเดตผู้สั่งจองอีกครั้งหากมีอะไรเปลี่ยนแปลง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

No Tyrant เป็นเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง (FPS) กราฟฟิกแบบโลว์โพลีกอน สร้างโดยทีมคนไทย ShadowDevour จากเหตุการณ์(ไม่)จริง ผู้เล่นรับบททหารรับจ้างที่ถูกจ้างมาทำภารกิจต่อต้านเผด็จการแห่งซาลิมแลนด์ นำโดยพาเยส จุนทากะ ในคาลาซิตี้

ภารกิจมีทั้งหยุดคนรุกป่าเอาไปทำฟาร์มไก่ ขโมยแมสก์จากมาเฟีย ลอบขนวัคซีนเข้าไปช่วยคน และภารกิจสไนเปอร์เก็บเหล่ามาเฟียและครอบครัวมาเฟีย ทีมพัฒนายืนยันว่าบุคคล และเหตุการณ์ในเกมนี้ไม่เกี่ยวกับเรื่องจริง

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Back 4 Blood เกมยิงซอมบี้เกมใหม่จากทีมสร้าง Left 4 Dead จะมีผู้เล่นพร้อมกันเกือบแสนคนในช่วง closed beta แต่หลังเกมเปิดตัววันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา ตัวเกมกลับมียอดผู้เล่นไม่มากนัก

อ้างอิง SteamDB เกม Back 4 Blood มีผู้เล่นพีคสุดช่วงกลางเดือนตุลาคมที่ 65,987 คน แต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เหลือผู้เล่นช่วงพีคอยู่ราว 25,000-32,000 คน และมีผู้เล่นสูงสุดเฉลี่ย 30 วันที่ผ่านมาอยู่ที่ 26,779 คน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลัง Steam เพิ่มกฎห้ามเกมที่มีการซื้อขาย NFT วางจำหน่ายบนแพลตฟอร์ม ล่าสุดองค์กรและทีมพัฒนาเกม NFT กว่า 29 ราย นำโดย Fight for the Future, Enjin, และ The Blockchain Game Alliance ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึง Valve ใจความคือขอให้เลิกแบน เกมที่มี NFT บน Steam

ในจดหมายระบุว่า NFT ที่ทำงานอยู่บนระบบบล็อกเชน จะทำให้การซื้อขายไอเท็มในเกม และการเล่นเกม ลดการรวมศูนย์กลางลง เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น โฟกัสกับผู้เล่นมากขึ้น และอาจเป็นโอกาสปรับปรุงระบบทรัพย์สินทางปัญญา (โดยการผูก NFT ไปกับไฟล์ต่างๆ เช่น เพลง หนังสือ ของสะสม)

Tags:
Node Thumbnail

Pavel Djundik ผู้สร้างเว็บไซต์ SteamDB โพสต์บนทวิตเตอร์ ถึงข้อมูลใหม่ที่เขาเจอในโค้ดของ Steam เป็นฟีเจอร์ล็อกอินโดยการใช้แอป Steam บนมือถือแสกน QR code คาดเตรียมปรับให้ใช้ทั้งบนเวอร์ชั่นพีซี และ Steam Deck เพื่อให้การล็อกอินสะดวกขึ้น แทนการพิมพ์รหัส และใช้ Steam Guard

ยังไม่แน่ชัดว่าฟีเจอร์นี้จะเปิดให้ใช้งานจริงเมื่อไร แต่ถ้าอ้างอิงกับช่วงเวลาที่ Steam Deck จะเริ่มจัดส่ง คือเดือนธันวาคมนี้ เป็นไปได้ว่าการปรับปรุง UI/UX ต่างๆ ทั้งของ Steam, SteamOS และ Big Picture Mode น่าจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังกลางเดือนก่อน มีข่าวหลุด รายชื่อเกม PlayStation บน GeForce Now ก่อน NVIDIA จะออกมาปฏิเสธว่าเป็นแค่การทดสอบภายใน แต่วันนี้ หนึ่งในเกมที่เคยปรากฎในลิสต์อย่าง God of War ก็โผล่ขึ้นมาให้สั่งจองบน Steam และ Epic Games Store เรียบร้อยแล้ว ทั้งสองเว็บลงวันวางจำหน่าย 15 มกราคมปีหน้า (แต่ใน Blog ของ PlayStation ระบุว่า 14 มกราคม 2022 อาจเป็นเรื่องข้อแตกต่างของไทม์โซน)

แบบนี้อาจแปลว่าเกมอื่นในลิสต์เช่น Ghost of Tsushima, Gran Turismo 7, Demon Souls Remake, Ratchet & Clank หรือแม้แต่ Horizon Forbidden West ก็มีสิทธิ์มาลง PC ในอนาคตเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Valve เตรียมตรวจสอบเกมทั้งหมดบนร้านค้า Steam เพื่อแบ่งหมวดหมู่และแปะเครื่องหมายว่าเกมนั้นรองรับ Steam Deck ในระดับไหน และแปะเครื่องหมายไว้บนปกเกม เมื่อผู้ใช้ใช้งาน Steam บน Steam Deck โดยจะแบ่งเป็น 4 หมวด คือ

Tags:
Node Thumbnail

Valve ปรับกฎเกณฑ์สำหรับเกมที่จะขึ้นขายบน Steam โดยห้ามแอพหรือเกมบล็อคเชนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายคริปโตหรือ NFT (Applications built on blockchain technology that issue or allow exchange of cryptocurrencies or NFTs)

กฎข้อนี้เพิ่งถูกเพิ่มเข้ามาอย่างเงียบๆ โดยผู้ที่พบเป็นรายแรกคือ SpacePirate Games สตูดิโอที่กำลังพัฒนาเกม NFT ชื่อ Age of Rust และโพสต์ถึงเรื่องนี้ลงทวิตเตอร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Steam อัพเดตหน้าเว็บเกี่ยวกับข้อมูลภาษีประเทศต่างๆ ด้านล่างสุดพบว่าประเทศไทยถูกจัดอยู่ในรายชื่อประเทศที่จะถูกเก็บภาษีในอนาคต ระบุอัตราภาษีไว้ที่ 7% และกำหนดเก็บภาษีวันที่ 15 ตุลาคมนี้

การเก็บภาษีครั้งนี้ มีผลมาจากกฎหมายภาษี e-Service ที่เพิ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา คาดว่าบริการออนไลน์อื่นที่ต้องมีการชำระเงินจากประเทศไทย น่าจะเริ่มทยอยเก็บภาษี 7% กันในไม่ช้า

Tags:
Node Thumbnail

Valve ทำคลิปวิดีโอเป็นการตอบคำถามเกี่ยวกับ Steam Deck ว่าเปลี่ยน SSD เองได้หรือไม่ และยากแค่ไหน โดยแม้จะแกะโชว์ แต่ตลอดทั้งคลิปจะพยายามแนะนำว่า Steam Deck ถูกออกแบบมาอย่างประณีต แต่ละชิ้นส่วนที่ถูกประกอบขึ้นไม่ได้ออกแบบให้ผู้ใช้เปลี่ยนชิ้นส่วนด้วยตัวเอง

พร้อมโชว์วิดีโอแนบให้เห็นว่า Steam Deck ถูกทดสอบการกระแทกมาอย่างมากมายเพื่อให้มั่นใจว่าแข็งแรงจริง และการแกะเครื่องประกอบใหม่อาจทำให้ความแข็งแรงของโครงสร้างลดลงได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Whatever เกมซิ่งเรือสินค้าจากคุณณภัสร์ ต่อทีฆะ นักพัฒนาชาวไทย เตรียมเปิดขายบน Steam ปลายเดือนกันยายนนี้ ตัวเกมได้แรงบันดาลใจจากเหตุเรือสินค้าของบริษัท Evergreen ติดขวางคลองสุเอซเมื่อเดือนมีนาคมจนการขนส่งข้ามทวีปต้องหยุดชะงัก (ที่หลายคนอาจลืมไปแล้ว)

ผู้เล่นจะได้รับบทเรือขนส่งสินค้า Whatever (คาดว่าตั้งล้อ Evergreen) ที่ต้องพยายามซิ่งไปส่งสินค้าให้ทันเวลา ผ่าน 9 ฉาก และ บอส 2 ตัว โดยต้องพบกับอุปสรรคต่างๆ ตั้งแต่แรงเฉื่อยของเรือสินค้าขนาดยักษ์ที่ควบคุมยาก ลำน้ำที่คดเคี้ยว สะพาน ไปจนถึงไคจูและยูเอฟโอ ภายใต้ภาพการ์ตูนน่ารักบนเอนจิ้น Godot

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Emika Games ผู้สร้างเกมสยองขวัญ Summer of‘58 ประกาศหยุดทำเกมแบบไม่มีกำหนด หลังมีผู้ขอเงินคืนเป็นจำนวนมาก แม้ตัวเกมเองจะได้คะแนนรีวิวดี แต่เพราะเกมเล่นจบได้ภายในเวลาราวชั่วโมงครึ่ง และนโยบายคืนเงินของ Steam อนุญาตให้ขอเงินคืนได้ถ้าเล่นเกมนั้นไม่ถึง 2 ชั่วโมง

Emika Games ที่สร้าง Summer of’58 ด้วยตัวคนเดียว โพสต์ทวิตเตอร์ ระบุว่าการขาดเงินทุนที่จะนำไปใช้สร้างเกมต่อ อาจจะทำให้เขาต้องไปทำอย่างอื่นแทน และเขาจะขอออกจากวงการพัฒนาเกม ไปรวบรวมความคิดต่ออีกสักหน่อย และบอกว่าเกมต่อไปที่เขามีแผนจะสร้างอย่างเกม From Day to Day จะไม่ได้ออกวางจำหน่ายในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

ในประกาศของ Epic Games ที่เตรียมเปิดให้นักพัฒนานำเกมขึ้นขายเอง (Self-Publishing) บริษัทยังเปิดเผยสถิติผู้ใช้ต่อเดือน 58 ล้านคน (monthly active users)

ตัวเลขนี้ขยับเพิ่มขึ้นจากสถิติปี 2019 ที่ Epic บอกว่ามีผู้ใช้ต่อเดือน 32 ล้านคน และสิ้นปี 2020 ที่มีผู้ใช้ 56 ล้านคน หากเรานำไปเทียบกับ Steam สถิติล่าสุดเปิดเผยในปี 2020 ว่ามีผู้ใช้ต่อเดือน 120 ล้านคน เท่ากับว่าตอนนี้ Epic มีฐานผู้ใช้ประมาณครึ่งหนึ่งของ Steam แล้ว

หากเทียบจำนวนเกมที่วางขาย ตอนนี้ Epic Games ยังมีเพียง 650 เกม น้อยกว่า Steam มาก ต้องรอดูกันว่ายุทธศาสตร์การเปิด Self-Publishing จะช่วยให้จำนวนเกมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เพื่อดึงดูดผู้ใช้จาก Steam มาได้แค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

อีกหนึ่งประเด็นน่าสนใจของ Steam Deck คือ SteamOS 3.0 ระบบปฏิบัติการ ที่มี Arch Linux + KDE เป็นเบื้องหลัง แต่เกมส่วนใหญ่บน Steam นั้นรองรับเฉพาะ Windows

Steam มีระบบ Steam Play ช่วยให้ผู้เล่นสามารถเล่นเกม Windows บน Linux ได้ ผ่านเครื่องมือที่เรียกว่า Proton ซึ่งเป็นสิ่งเดียวกับที่ Valve ใช้เพื่อรันเกม Windows บน Steam Deck

Tags:
Node Thumbnail

Gabe Newell ให้สัมภาษณ์กับ IGN ถึงกลยุทธ์ในการผลักดัน Steam Deck เครื่องเกมพกพาเครื่องแรกของ Valve ที่ขายราคาเริ่มต้น 399 ดอลลาร์ แม้แพงกว่า Nintendo Switch OLED อยู่ 50 ดอลลาร์ แต่ก็ถือว่าเป็นราคาที่ถูกมาก ในแง่ของการเป็นเกมมิ่งพีซีพกพา

Gabe ระบุว่าแม้จุดมุ่งหมายแรกของ Steam Deck คือเป็นอุปกรณ์ที่ประสิทธิภาพดี ทำงานได้ลื่นไหล และให้ประสบการณ์ที่ดีกับผู้เล่น แต่ราคาก็เป็นปัจจัยสำคัญของเครื่องเกมพกพา ต้องตั้งราคาให้ถูกแบบดุเดือด แม้จะเจ็บปวดก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

Valve เปิดตัว Steam Deck เครื่องเกม Steam แบบพกพาอย่างเป็นทางการแล้ว หลังมีข่าวลือว่าบริษัทเตรียมทำเครื่องเกมคอนโซลก่อนหน้านี้ สเปกภายในเป็นเอพียูจาก AMD สถาปัตยกรรม Zen 2 แบบคัสตอมสี่แกน ร่วมกับจีพียู RDNA 2 และแรม LPDDR5 16GB รองรับเกม Steam ทุกเกม แต่อาจต้องปรับระดับกราฟิกแตกต่างกันไป มีสามความจุ ทุกรุ่นรองรับ microSD card ราคาดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Final Fantasy Pixel Remasters เป็นการนำเกม FF คลาสสิค 6 ภาคแรก (I-VI) มารีมาสเตอร์ใหม่อีกครั้งในรูปแบบกราฟฟิกพิกเซลที่มีความละเอียดสูงขึ้น ขายทั้งบนพีซี Steam และมือถือ iOS/Android

ตอนนี้ภาค Final Fantasy, Final Fantasy II และ Final Fantasy III มีวันวางจำหน่ายบน Steam แล้ว เป็นวันที่ 28 กรกฎาคม ส่วนอีกสามภาคที่เหลือยังโชว์ว่า “coming soon”

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกประเด็น Windows 11 เพิ่มเติม ร้านขายแอพ Microsoft Store เวอร์ชันใหม่เปิดกว้างให้มีระบบจ่ายเงินของตัวเองได้ และมีแนวคิด "สโตร์ซ้อนสโตร์" อย่างกรณีของแอพ Android ที่ใช้ Amazon Appstore จะเป็นการดาวน์โหลดไฟล์จาก Amazon โดยตรงแทน (ตัว Microsoft Store ทำหน้าที่เป็นเหมือนหน้ากากเท่านั้น จากภาพจะเห็นปุ่มเขียนว่า Get from Amazon Appstore)

เรื่องนี้ Panos Panay หัวหน้าทีม Windows ให้สัมภาษณ์ว่าวิสัยทัศน์ของเขาคือ ต้องการสร้างสโตร์ที่หาอะไรก็เจอ พิมพ์ชื่อแอพใดๆ แล้วดาวน์โหลดแอพนั้นได้เสมอ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ข้อมูลจากเว็บไซต์ SteamDB ระบุในทวิตเตอร์ ว่า Steam ส่งอีเมลให้พาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ เปิดเผยวันที่จะจัดเทศกาลลดกระหน่ำ Steam Summer Sale ว่าเป็นวันที่ 25 มิถุนายน เวลา 12.00 (เที่ยงคืน คืนวันพฤหัส) ตามเวลาประเทศไทย

Steam Summer Sale ครั้งนี้ อาจมาในธีมปริศนาฆาตกรรม อ้างอิงจาก Mystery Card ที่ SteamDB เป็นผู้คนพบ ตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

การแจกเกมฟรีกลายเป็นมาตรฐานของร้านขายเกมยุคนี้ไปแล้ว แม้แต่แพลตฟอร์มที่ไม่ค่อยแจกอย่าง Steam ก็ทานกระแสไม่ไหว แจกเกมฟรี 2 เกมคือ

เกมแจกแบบจำกัดเวลา โดย Little Nightmares แจกถึง 30 พ.ค. และ Company of Heroes 2 แจกถึง 31 พ.ค. ใครสนใจก็รีบไปรับสิทธิกัน

ช่วงนี้ Steam ยังมีเทศกาล Open World Sale มีส่วนลดเกมสาย open world หลากหลายแนว จนถึงวันที่ 31 พ.ค. ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Ars Technica รายงานข้อมูลหลุดจากแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตนในอุตสาหกรรมเกม ว่า Valve กำลังพัฒนาเครื่องเล่นเกมแบบพกพาอยู่จริง และจะสามารถรันเกมพีซีบน Steam ผ่านระบบปฏิบัติการ Linux รวมถึงเชื่อมต่อหน้าจอผ่านพอร์ต USB-C ได้ และอาจวางจำหน่ายภายในปีนี้

Ars Technica ยังไม่มีข้อมูลสเปกภายใน แต่บอกได้ว่าเครื่องจะมีทั้งหน้าจอสัมผัส ดีแพด (ปุ่มทิศทาง) และทัชแพดบนตัวเครื่องที่คล้ายคลึงแต่เล็กกว่าบน Steam Controller แต่ก็ย้ำว่าเครื่องยังอยู่ในขั้นต้นแบบเท่านั้น และอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

Pages