Tags:
Node Thumbnail

EA โพสต์ภาพใหม่ของเกม Star Wars Jedi: Survivor ภาคต่อของ Jedi: Fallen Order โดยระบุว่าจะเผยข้อมูลเพิ่มเติมในงาน The Game Award 2022 วันที่ 8 ธันวาคมนี้

หน้าเว็บบน Steam ยังเผยข้อมูลของเกม Star Wars Jedi: Survivor ว่าจะวางขายวันที่ 15 มีนาคม 2023 ก่อนลบออกไปในภายหลัง

Star Wars Jedi: Survivor เป็นเกมแอคชั่นในจักรวาล Star Wars ช่วงระหว่างภาค III และ IV โดยตัวเอก Cal Kestis เป็นเจไดฝึกหัดที่หนีรอดจากการตามล่าของจักรวรรดิได้ เกมภาคแรก Jedi: Fallen Order ออกขายในปี 2019 ประสบความสำเร็จทั้งแง่เสียงวิจารณ์ (คะแนนรีวิวเฉลี่ย 81/100) และยอดขายเกิน 10 ล้านชุด

Tags:
Node Thumbnail

วงการจีพียูมาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญ เมื่อ GeForce GTX 1060 แชมป์การ์ดจอยอดนิยมตลอดกาลจากสถิติของ Steam ถูกโค่นเรียบร้อย โดยแชมป์รายใหม่คือ GeForce GTX 1650 ที่มีส่วนแบ่งผู้ใช้งานเพิ่มเป็น 6.27% แซงหน้า 1060 ที่มีส่วนแบ่งลดลงเหลือ 5.77%

ตลาดจีพียูยอดนิยมใน Steam เป็นของจีพียูรุ่นล่างของค่าย NVIDIA มาโดยตลอด นอกเหนือจาก 1650 และ 1060 แล้ว อันดับถัดๆ มาคือ 2060, 3060 Laptop, 1050 Ti, 3060, 1660 Ti ตามลำดับ (คือเป็นกลุ่มลงท้ายด้วย 50 หรือ 60 ทั้งสิ้น) เหตุผลก็เข้าใจง่ายๆ เพราะราคาเข้าถึงได้สำหรับมหาชนนั่นเอง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Steam เริ่มเทศกาลลดราคาประจำปีรอบฤดูใบไม้ร่วง Autumn Sale 2022 พร้อมกับการเสนอเกมเข้าชิงรางวัล Steam Awards 2022

ตัวอย่างเกมลดราคาที่น่าสนใจมีดังนี้

  • FIFA 23 ลด 40% เหลือ 1,139.40 บาท
  • Stray ลด 20% เหลือ 319.20 บาท
  • Monster Hunter Rise ลด 50% เหลือ 644.50 บาท
  • Cyberpunk 2077 ลด 50% เหลือ 899.50 บาท
  • God of War ลด 25% เหลือ 967.50 บาท
  • Tekken 7 ลด 85% เหลือ 178.50 บาท
Tags:
Node Thumbnail

Ubisoft นำเกมกลับมาขายบน Steam อีกครั้ง หลังห่างหายไปนาน 4 ปี เพราะพยายามไปขายเกมบนช่องทางของตัวเอง Ubisoft Connect แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก

เกมแรกที่ Ubisoft นำกลับมาขายคือ Assassin's Creed Valhalla เริ่มขายบน Steam วันที่ 7 ธันวาคมนี้ เกมอื่นที่ปรากฎบนหน้า Steam แล้วคือ Anno 1800 และ Roller Champions (เกมหลังเป็น free-to-play)

Tags:
Node Thumbnail

Steam เปิดตัวเวอร์ชัน ChromeOS อย่างเป็นทางการมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2022 โดยเริ่มต้นด้วยสถานะ Alpha และจำกัดการใช้งานแค่บนฮาร์ดแวร์ไม่กี่รุ่นเท่านั้น

เวลาผ่านมาครึ่งปีกว่า กูเกิลและ Valve ประกาศ Steam on ChromeOS Beta ใช้งานได้แล้วบน ChromeOS ที่เป็น Beta Channel (เวอร์ชัน 108.0.5359.24 ขึ้นไป) และขยายการใช้งานบน Chromebook เพิ่มเป็น 20 รุ่น โดยสเปกขั้นต่ำต้องเป็น Core i3/Ryzen 3 ที่มีแรมอย่างน้อย 8GB ส่วนวิธีการติดตั้งเพียงแค่หาคำว่า Steam ใน launcher ของ ChromeOS ก็ใช้งานได้แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีคนตาดีสังเกตเห็นโค้ดในไฟล์โปรแกรม Steam เวอร์ชั่นเบต้าตัวล่าสุดว่ามีการเพิ่มฟังก์ชั่นเกี่ยวกับ "Peer Content" ซึ่งในเวลาต่อมาก็มีโปรแกรมเมอร์รายอื่นอีกหลายคนมาร่วมออกความเห็นไปในทางเดียวกันโดยสรุปว่า Steam กำลังจะเพิ่มฟังก์ชั่นให้ผู้ใช้สามารถถ่ายโอนข้อมูลผ่านการเชื่อมต่อ peer-to-peer ได้

การถ่ายโอนข้อมูลที่ว่านี้ไม่ใช่การอัพโหลดหรือดาวน์โหลดระหว่างผู้ใช้งาน Steam แต่ละคนเกมผ่านการเชื่อต่ออินเทอร์เน็ต หากแต่เป็นการถ่ายโอนข้อมูลที่เชื่อมต่อกันด้วยสาย LAN ซึ่งอาจเป็นการย้ายเกมหรือข้อมูลจากพีซีเครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่ง หรือถ่ายโอนข้อมูลข้ามไปมากับเครื่อง Steam Deck ก็ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Steam ทำสถิติผู้เล่นล็อกอินเข้ามาในช่วงเวลาเดียวกันสูงสุดอีกครั้งที่มากกว่า 30 ล้านบัญชี โดยมีตัวเลขอยู่ที่ 30,032,005

ตัวเลขนี้น่าสนใจเนื่องจาก Steam ทำสถิติ 27 ล้านบัญชีไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว และเป็นการก้าวกระโดดจากปี 2020 ซึ่งทำได้ 20 ล้านบัญชี เหตุผลในสองปีที่ผ่านมาคือโควิด 19 ทำให้คนอยู่บ้านเล่นเกม แต่ตอนนี้ 2022 ตัวเลขยังคงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตลอด

ที่มา: Kotaku

Tags:
Node Thumbnail

Valve อัพเดตแอป Steam สำหรับอุปกรณ์พกพาใหม่ทั้งระบบ Android และ iOS โดยไม่เพียงยกเครื่องปรับเปลี่ยนหน้าตาแอปครั้งใหญ่เท่านั้น อีกสิ่งที่สำคัญคือระบบล็อกอินที่ง่ายขึ้นด้วยการใช้วิธีสแกน QR

ผู้ใช้สามารถสั่งซื้อเกม, เช็คเกมในคลังของตนเอง, สั่งควบคุมการดาวน์โหลดหรืออัพเดตเกมได้, แชทกับเพื่อน และรับการแจ้งเตือนต่างๆ ได้เหมือนกับการใช้ Steam บนคอมพิวเตอร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Valve ประกาศจัดระเบียบปฏิทินงานลดราคาเกมประจำปีเสียใหม่ โดยในปีหน้าจะไม่มีการลดราคาเกมช่วงตรุษจีนแบบที่จัดมาตั้งแต่ปี 2016 แล้ว แต่จะมีการลดราคาประจำฤดูใบไม้ผลิ "Spring Sale" มาแทนในช่วงเดือนมีนาคม

สาเหตุที่ Valve ตัดสินใจเลิกการลดราคาเกมตอนตรุษจีนซึ่งปกติอยู่ในช่วงปลายเดือนมกราคมถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ แล้วเปลี่ยนมาเป็นเดือนมีนาคมแทนนั้น มาจากการรับฟังความเห็นจากเหล่านักพัฒนาและผู้จัดจำหน่ายเกมส่วนใหญ่ที่มองว่าช่วงตรุษจีนมันใกล้กับงานลดราคาเกมส่งท้ายปี (ช่วงวันหยุดคริสต์มาสและวันปีใหม่) มากเกินไปนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

JR East บริษัทรถไฟฝั่งตะวันออกของญี่ปุ่นได้ออกเกมจำลองการขับรถไฟ JR EAST Train Simulator สำหรับเล่นบน PC โดยจะเริ่มขายผ่าน Steam วันที่ 20 กันยายนนี้

ตัวเกมอิงจากระบบจำลองการขับรถไฟที่ใช้เพื่อฝึกอบรมพนักงานของ JR East ซึ่งเสียงในเกมรวมทั้งภาพวิวทิวทัศน์ต่างๆ ก็เป็นการนำเอาภาพและเสียงที่บันทึกจากเส้นทางรถไฟของจริงมาใส่ไว้ด้วย โดยผู้เล่นสามารถเลือกปรับระดับความยากของเกมได้ ซึ่งหลักๆ แล้วเป็นการตัดสินให้คะแนนจากความแม่นยำในการจอดรถและการควบคุมเวลาเดินรถ

Tags:
Node Thumbnail

Steam เริ่มเปิดทดสอบแอพ Steam Mobile เวอร์ชันใหม่ เพื่อใช้แทนแอพเวอร์ชันปัจจุบันที่ทำตั้งแต่ปี 2015 และล้าสมัยไปหลายจุดแล้ว

Valve บอกว่าพัฒนาแอพตัวใหม่บนเฟรมเวิร์คใหม่ (ไม่ระบุชื่อ) และปรับหน้าตาให้ทันสมัย ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาคือการล็อกอินด้วย QR Code, ระบบการแจ้งเตือนและไลบรารีที่ดีขึ้น, รองรับการสลับใช้งานหลายบัญชี

แอพ Steam Mobile Beta ยังทดสอบแบบจำกัดจำนวน ทั้งบน Android และ iOS โดยกรณีของ iOS จำกัดผู้ทดสอบ 10,000 รายตามเงื่อนไข TestFlight ของแอปเปิล

ที่มา - Steam via 9to5google

Tags:
Node Thumbnail

Motion Twin สตูดิโอผู้สร้างเกมตะลุยฉากด้านข้างชื่อดัง Dead Cells ประกาศขึ้นราคาเกมบน Steam ในประเทศอาร์เจนตินาและตุรกี เพื่อแก้ปัญหาราคาเกมใน Steam ไม่เท่ากันในแต่ละประเทศ จนเป็นเหตุให้ผู้เล่น "มุด" ไปซื้อเกมในประเทศที่มีราคาถูกกว่า

ปกติแล้ว Steam มีนโยบายตั้งราคาเกมที่แตกต่างกันตามค่าครองชีพและค่าเงินในแต่ละประเทศอยู่แล้ว ซึ่งอาร์เจนตินาและตุรกีเป็นหนึ่งในประเทศที่มีราคาเกมถูกเป็นอันดับต้นๆ ของโลก

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้อินโดนีเซียได้บล็อกบริการออนไลน์หลายตัว เนื่องจากไม่ได้มาจดทะเบียนผู้ให้บริการอิเล็กทรอนิกส์ ตามข้อกำหนดที่ออกมาในปี 2020 ของประเทศ แต่ล่าสุดทางการได้ปลดบล็อก PayPal, Steam และ Yahoo แล้ว

โดยตัวแทนของ PayPal กล่าวว่า บริษัทได้ยื่นคำขอจดทะเบียนผู้ให้บริการ ตามข้อกำหนดของรัฐบาลท้องถิ่นเรียบร้อยแล้ว ซึ่งช่วงที่บริการถูกบล็อกบริษัทได้ขอโทษลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ

จนถึงตอนนี้บริการออนไลน์ของบริษัทใหญ่ ที่ยังถูกบล็อกคือ Epic Games และ Origin นอกจากนี้ยังมีรายงานเพิ่มเติมว่าบริษัทใหญ่อย่าง Meta, Amazon และกูเกิล ก็มายื่นขอจดทะเบียนแบบโค้งสุดท้าย เพียง 1 วัน ก่อนข้อกำหนดมีผลบังคับใช้ ทำให้บริการของบริษัทไม่ถูกบล็อก

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลอินโดนีเซีย นำโดยกระทรวงสื่อสารและสารสนเทศ (Communications and Information Ministry หรือ Kominfo) บล็อกบริการออนไลน์ยอดนิยม 8 รายการ ได้แก่ Yahoo, PayPal, Xandr และบริการเกมออนไลน์ยอดนิยมคือ Steam, Epic Games, Origin, Dota, Counter-Strike เนื่องจากไม่ได้จดทะเบียนผู้ให้บริการอิเล็กทรอนิกส์ electronic services providers (ESPs) ตามกฎกระทรวงปี 2020 ของอินโดนีเซีย

Semuel Abrijani Pangerapan ผู้อำนวยการฝ่ายจดทะเบียนผู้ให้บริการอิเล็กทรอนิกส์ ออกมายืนยันข่าวการแบนนี้ โดยให้ข้อมูลว่ามีผู้ให้บริการอิเล็กทรอนิกส์จากอินโดนีเซีย 8,000 ราย และต่างประเทศ 200 รายมาจดทะเบียนเรียบร้อยตามกำหนด

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk บอกว่ามีความคืบหน้าในการเพิ่ม Steam เข้ามาใน Tesla และ Demo อาจจะมาเดือนหน้า
แม้ Tesla จะสามารถเล่นเกมได้มาก่อนหน้าแล้วผ่านแอพ Arcade ของตัวเอง แต่จำนวนเกมที่รองรับยังน้อย (ปัจจุบันมีราวๆ 21 เกม) เมื่อเทียบกับจำนวนเกมบน Steam ที่มีเยอะกว่ามาก ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งจุดขายในตลาดนี้ได้

ระบบ Entertainment ของ Tesla รันบน Linux และใช้ชิป Ryzen Embedded APU (Model S, X) ซึ่ง GPU เป็นสถาปัตยกรรม RDNA 2 ตัวใหม่และทาง AMD เคลมว่ารองรับเกม AAA ส่วนการเล่นเกมจากแอพ Arcade นั้นใช้ทั้งพวงมาลัยและคันเร่งรถได้ หรือจะใช้จอยคอนโทรลเลอร์แบบเดิมก็ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix เปิดตัวเกมใหม่ Harvestella เกม RPG จำลองการใช้ชีวิต ที่ผู้เล่นสามารถปลูกผัก ปรุงอาหาร เก็บเกี่ยวผลผลิตเพื่อขายแลกเงินไปซื้อไอเท็ม ตัวเกมดำเนินไปแบบ 4 ฤดูกาล โดยเมื่อครบรอบจะเข้าฤดูที่ 5 เรียกว่าฤดู Quietus ที่เป็นฤดูกาลแห่งความตาย

เมื่อเข้าสู่ฤดู Quietus ผู้เล่นจะเข้าสู่โหมดการปกป้องเมือง เพื่อไม่ให้ถูกทำลายไปจากฤดูกาลดังกล่าว

Harvestella กำหนดลง Nintendo Switch และ Steam ในวันที่ 4 พฤศจิกายนนี้ ดูตัวอย่างเกมได้ท้ายข่าว

ที่มา: Polygon

Tags:
Node Thumbnail

Bandai Namco เปิดตัว Doraemon Story of Seasons: Friends of the Great Kingdom ภาคต่อของเกมโดราเอมอน ผสมกับปลูกผัก ในงานแถลงข่าว Nintendo Direct Mini ที่รวมเกมใหม่จากพาร์ทเนอร์

ตัวอย่างที่เปิดตัวไม่ได้ให้รายละเอียดของเกมมากนัก โดยเนื้อเรื่องคือโดราเอมอนและผองเพื่อน เดินทางไปยังดาวลึกลับแห่งหนึ่ง จึงเริ่มกิจกรรมเพื่อทำความรู้จักกับเพื่อน ๆ ผ่านการทำฟาร์มและปลูกผัก ตัวเกมยังคงรูปแบบจากภาคแรก Doraemon Story of Seasons มีทั้งของวิเศษ และกิจกรรมต่าง ๆ ในเกม

เกมยังไม่กำหนดวันวางขาย แต่บอกว่าภายในปีนี้ 2022 โดยลงทั้ง Switch, PS5 และ Steam

Tags:
Node Thumbnail

Activision เปิดตัว Call of Duty: Modern Warfare II อย่างเป็นทางการ เนื้อเรื่องต่อจาก Call of Duty: Modern Warfare ฉบับรีบูตปี 2019 เป็นเรื่องของหน่วยพิเศษ Task Force 141 ที่นำโดย Captain John Price เหมือนเดิม (ของมันขายได้) แต่จากภาพโปรโมทของเกมภาคนี้จะเน้นที่ตัวละคร Lt. Simon "Ghost" Riley เจ้าของหน้ากากผีที่เป็นเอกลักษณ์ของซีรีส์

ของใหม่ในเกมภาคนี้ ระบุว่ามีวิธีควบคุมปืนแบบใหม่, ระบบ AI ที่ดีขึ้น, ระบบปรับแต่งปืนใหม่, ยกระดับกราฟิกกว่าเดิม มีระบบการเรนเดอร์พื้นผิวและวัสดุที่สมจริง ระบบเรนเดอร์แสงแบบใหม่ ภาพแบบ 4K HDR

Tags:
Node Thumbnail

สถิติฮาร์ดแวร์ Steam ประจำเดือนพฤษภาคม 2022 มีการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจคือ จำนวนพีซีสายวินโดวส์ที่มีซีพียู 6 คอร์ สามารถแซงหน้าพีซีที่มีซีพียู 4 คอร์ได้แล้ว

ก่อนหน้านี้ ซีพียูแบบ 4 คอร์ครองแชมป์ฮาร์ดแวร์ใน Steam มายาวนาน โดยซีพียู 6 คอร์มาแรงขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงหลัง และเคยแซงได้รอบหนึ่งในเดือนมีนาคม 2022 แต่ก็โดน 4 คอร์แซงกลับคืนอีก ล่าสุดคือ 6 คอร์มีผู้ใช้งาน 33.60% ส่วน 4 คอร์มีสัดส่วน 33.22%

อันดับสามเป็นซีพียู 8 คอร์ที่เพิ่มสัดส่วนขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน ตัวเลขล่าสุดคือ 18.68% ข้ามเส้น 18% มาได้แล้ว ในขณะที่อันดับสี่ ซีพียู 2 คอร์เริ่มลดจำนวนลง และล่าสุดมีสัดส่วนต่ำกว่า 10% แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังชาว PS5 ได้เล่นกันไปตั้งแต่เดือนกันยายน 2021 ล่าสุด Death Stranding ก็เตรียมวางจำหน่ายบน PC แล้ว โดยลงทั้ง Steam และ Epic Games Store จัดจำหน่ายโดย 505 Games และ Kojima Production ก็ได้ปล่อยตัวอย่างสุดท้ายก่อนเปิดตัวออกมาเพิ่มเติมช่วงเช้าวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Steam Alpha สำหรับ Chrome OS หลังมีข่าวลือเรื่องนี้มาตั้งแต่ปี 2020 โดยตอนนี้ยังเปิดทดสอบเฉพาะกลุ่ม Chrome OS Dev Channel เท่านั้น

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดอย่างเป็นทางการว่ามี Chromebook รุ่นไหนบ้างที่จะได้ใช้งาน Steam แต่ก่อนหน้านี้เคยมีข้อมูลหลุดมาจาก 9to5google ว่าอุปกรณ์ชุดแรกเป็น Acer Chromebook 514/515/713, ASUS Chromebook Flip CX5/CX9 และ HP Pro c640 G2

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกบทสัมภาษณ์ของ Gabe Newell ในสื่อต่างๆ เพิ่มเติม อีกประเด็นที่น่าสนใจคือมีคนถาม Gabe ว่า Valve มีแผนทำบริการเล่นเกมเหมาจ่าย (subscription) ในลักษณะเดียวกับ Xbox Game Pass หรือไม่

คำตอบของ Gabe คือเขามองว่าตอนนี้ Valve ยังไม่ต้องสร้างบริการแบบนี้ด้วยตัวเอง เขาก็รับทราบว่าบริการเหล่านี้ได้รับความนิยมสูง และยินดีร่วมมือกับบริษัทที่ทำเกมเหมาจ่ายให้มาใช้งานบน Steam ได้ด้วย ตรงนี้ Gabe บอกว่าถ้าลูกค้าของเราอยากได้ เราก็ควรหาวิธีทำให้มันเกิดขึ้นได้

Tags:
Node Thumbnail

Gabe Newell ผู้ก่อตั้ง Valve ให้สัมภาษณ์กับ Eurogamer ถึงประเด็น Steam แบนเกมที่มีการซื้อขาย NFT โดยเขาบอกว่าการซื้อขาย NFT เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม (super sketchy) และมีเรื่องที่ผิดกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Bethesda ยุคใหม่ในสังกัดไมโครซอฟท์ กลับมาญาติดีกับ Steam อีกครั้ง หลังใช้นโยบายให้เล่นเกมพีซีบน Bethesda.net Launcher ของตัวเองอย่างเดียวตั้งแต่ปี 2018

Bethesda ไม่ได้ระบุเหตุผลที่กลับลำอย่างรุนแรง บอกแค่ว่าจะเลิกให้บริการตัว Launcher ในเดือนพฤษภาคม 2022 โดยผู้เล่นสามารถย้ายไลบรารีเกม เซฟเกม และวอลเล็ตเงินในเกมไปยัง Steam ได้ทั้งหมด (ยกเว้น Fallout 76 ที่อาจต้องมีขั้นตอนเพิ่มเติม) กระบวนการย้ายจะเริ่มได้ช่วงต้นเดือนเมษายนนี้

การเปลี่ยนแปลงนี้มีผลแค่ Bethesda.net Launcher เท่านั้น ส่วนบัญชี Bethesda.net บนเว็บไซต์ของ Bethesda ยังใช้งานได้ต่อไปตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

Valve ประกาศนโยบายใหม่ของ Steam ให้นักพัฒนาสามารถลดราคาเกมได้บ่อยขึ้นกว่าเดิม

นโยบายเดิมของ Steam คือการลดราคาแต่ละครั้งต้องมีระยะเวลาห่างกัน 6 สัปดาห์ แต่นโยบายใหม่ปรับลดลงมาเหลือ 4 สัปดาห์ (28 วัน นับจากจุดสิ้นสุดของการลดรอบก่อนไปจนเริ่มลดราคารอบใหม่) โดยมีข้อยกเว้นคือไม่นับรวมเทศกาลลดราคาใหญ่ของ Steam เองปีละ 4 รอบคือ Lunar New Year, Summer, Autumn, Winter

นโยบายนี้จะเริ่มมีผลในวันที่ 28 มีนาคม 2022 เป็นต้นไป

ที่มา - Steam, Eurogamer

Pages