Tags:

Cybathlon คือมหกรรมการแข่งขันระดับนานาชาติของเหล่ามนุษย์จักรกล ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2016 ที่เมือง Zurich ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

Cybathlon คือการแข่งขันในเชิงกีฬาของหุ่นยนต์สำหรับผู้พิการ ซึ่งพวกเขาใช้มันเพื่อประโยชน์ในการทุ่นแรงและอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน และหากจะกล่าวว่าเป็นการแข่งขันของมนุษย์จักรกลก็คงไม่ผิดไปจากความจริงสักเท่าใดนัก

เจ้าภาพผู้จัดการแข่งขันนี้คือ NCCR Robotics (Swiss National Competence Center of Research in Robotics) ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านการวิจัยหุ่นยนต์ของสวิตเซอร์แลนด์ โดยมีวัตถุประสงค์ในการจัดเพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์เทคโนโลยีด้านหุ่นยนต์เพื่อการช่วยเหลือมนุษย์ และกระตุ้นให้เกิดการแลกเปลี่ยนทางเทคโนโลยีมากยิ่งขึ้น ทั้งยังมุ่งจุดกระแสตื่นตัวเกี่ยวกับเทคโนโลยีด้านนี้ให้แผ่ขยายในวงกว้าง และที่สำคัญเพื่อสร้างโอกาสให้ผู้มีปัญหาทางร่างกายได้เข้าร่วมการแข่งขันในมหกรรมกีฬาที่จัดขึ้นสำหรับพวกเขาโดยเฉพาะ

Tags:
Foxconn

หลังจากมีข่าวว่า Andy Rubin เลิกนำทีม Android และหันไปทำโครงการด้านหุ่นยนต์แทน ชื่อของเขาก็เงียบหายไปจากวงการอีกพักใหญ่ๆ

แต่ข่าวลือล่าสุดบอกว่า Foxconn บริษัทรับจ้างผลิตฮาร์ดแวร์รายใหญ่ของไต้หวัน กำลังซุ่มทำโครงการหุ่นยนต์กับกูเกิลอย่างลับๆ ตั้งแต่ปีที่แล้ว และเมื่อเร็วๆ นี้ Terry Gou ประธานของ Foxconn ก็เพิ่งประชุมกับ Rubin ที่กรุงไทเปในเรื่องนี้ หัวข้อการสนทนาคือ Rubin โชว์เทคนิคหุ่นยนต์เคลื่อนไหวอัตโนมัติให้ดู และขอให้ Foxconn ที่เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมเครื่องกลช่วยกูเกิลผนวกรวมเทคโนโลยีของบริษัทหุ่นยนต์ที่ซื้อมาเข้าด้วยกัน

ตามข่าวบอกว่าเป้าหมายของกูเกิลคือสร้างหุ่นยนต์ที่ใช้ในโรงงานหรือสายการผลิต เช่น การประกอบชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ หรือการจัดของในโกดังหรือร้านค้า ซึ่งก็จะตรงกับ Foxconn ที่พยายามนำเทคโนโลยีอัตโนมัติมาใช้แทนแรงงานจีนที่ค่าแรงจะสูงขึ้นเรื่อยๆ (และมีปัญหาอยู่เรื่อยๆ)

ที่มา - Digits

Tags:
Google

กูเกิลเปิดเผยว่าได้ซื้อบริษัท Boston Dynamics เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา บริษัท Boston Dynamics เป็นบริษัทวิจัยและพัฒนาหุ่นยนต์ทางการทหารให้แก่เพนตากอน และเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจากหุ่นยนต์ที่สามารถทรงตัวได้อย่างน่าประทับใจ เช่นหุ่นสองขาชื่อ Petman หุ่นสี่ขาชื่อ BigDog รวมถึงหุ่นยนต์ชื่อ Cheetah ที่วิ่งได้เร็วที่สุดในโลกในขณะนี้

บริษัทนี้เป็นหนึ่งในแปดบริษัทเกี่ยวกับหุ่นยนต์ที่กูเกิลได้เข้าซื้อในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา ทำให้เกิดคำถามว่ากูเกิลมีแผนที่จะใช้หุ่นยนต์เหล่านี้ทำอะไรกันแน่

ที่มา: The New York Times

Tags:
Andy Rubin

หลังจาก Andy Rubin วางมือจากการเป็นผู้นำ Android โดยให้ Sundar Pichai ขึ้นมาแทน ข่าวคราวของเขาก็เงียบไป แม้จะทิ้งท้ายว่าย้ายไปทำโปรเจคใหม่ก็ตาม แต่ตอนนี้เริ่มมีเบาะแสแล้วว่า Rubin กำลังทำอะไรอยู่กันแน่

ตัวเขาได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว New York Times เนื้อความโดยสรุปคือ Rubin กำลังพัฒนาหุ่นยนต์จริงๆ อยู่ ซึ่งเป็นโปรเจคใหม่เอี่ยมที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับ Google X แต่ก็มีส่วนร่วมกับกูเกิลอยู่จากบริษัทที่เข้าซื้อมาหลายแห่งในรอบปีที่ผ่านมาซึ่งเกี่ยวข้องกับการสร้างหุ่นยนต์ แม้แต่ตัว Rubin เองก็มีประสบการณ์เป็นวิศวกรหุ่นยนต์มาก่อน

ข้อมูลของหุ่นยนต์ที่ Rubin กำลังพัฒนายังไม่มีออกมามากนัก ความสามารถพื้นฐานคือการเคลื่อนไหว เอื้อมมือ และจับสิ่งของได้แบบมนุษย์ ซึ่งเป็นไปได้สูงว่าหุ่นยนต์จากโปรเจคนี้ไม่ได้ถูกพัฒนามาเพื่อผู้ใช้ทั่วไป แต่ถูกทำมาสำหรับงานอุตสาหกรรมเสียมากกว่า

Rubin บอกว่าตอนนี้กูเกิลอนุญาตให้เขาสามารถพัฒนาหุ่นยนต์ได้เต็มเวลา โดยโปรเจคนี้มีสองออฟฟิซหลักอยู่ที่ญี่ปุ่น และแคลิฟอร์เนียครับ

ที่มา - New York Times

Tags:
Apple

Apple เจียดเงิน 10.5 พันล้านดอลลาร์ จากรายได้ 171 พันล้านดอลลาร์ในปีก่อน มาลงทุนปรับปรุงระบบเครื่องจักรและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตคุณภาพ ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ Apple สามารถออกแบบชิ้นงานสำหรับผลิตภัณฑ์ได้หลากหลายและซับซ้อนได้มากขึ้น

Apple จะเลือกใช้หุ่นยนต์มาทดแทนแรงงานคนมากขึ้น ซึ่งการใช้หุ่นยนต์เพื่องานประกอบนั้นจะช่วยให้การประกอบชิ้นส่วนต่างๆ ของผลิตภัณฑ์ ทำได้อย่างแม่นยำและมีความรวดเร็วยิ่งกว่าการใช้แรงงานคน ซึ่งจะลดปัญหาความผิดพลาดและตำหนิของงานประกอบผลิตภัณฑ์ ทั้งยังสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย

สำหรับเครื่องตัดเลเซอร์ ใช้สำหรับการตัดแต่งชิ้นส่วนต่างๆ ทั้งงานโลหะและพลาสติก ให้มีรอยตัดแต่งที่แม่นยำและสวยงาม ส่วนเครื่องกัดชิ้นงานนั้นที่สำคัญก็เพื่อให้ได้ชิ้นงานที่ถูกต้องตามต้นแบบที่ Apple ได้ออกแบบไว้ โดยเครื่องกัดชิ้นงานที่ใช้ควบคู่กันจะใช้สำหรับการกัดหรือปาดผิววัสดุให้มีความเรียบและได้ผิวสัมผัสที่ดี

ก็ไม่แน่ว่าการปรับปรุงด้านการผลิตในครั้งนี้ ส่วนหนึ่งก็เพื่อรองรับแนวทางที่ Apple จะหันมาใช้แซฟไฟร์เป็นวัสดุทำชิ้นส่วนผลิตภัณฑ์เพิ่มมากขึ้นก็เป็นได้

ที่มา - Bloomberg

Tags:

เชื่อว่าหลายคนยังคงจำภาพยนตร์สุดคลาสสิกอย่าง Terminator 2 กันได้ โดยเฉพาะตัวร้ายที่เป็นหุ่นจักรกลสังหารซึ่งแม้ร่างกายจะโดนโจมตีจนขาดแยกเป็นส่วนๆ แล้ว ก็ยังสามารถรวมร่างกลับมาได้ใหม่ ทั้งยังสามารถเปลี่ยนรูปทรงตนเองได้หลากหลาย นั่นเป็นแรงบันดาลใจสำคัญอย่างหนึ่งของการพัฒนาหุ่นยนต์ที่มีความสามารถในการซ่อมแซมตนเอง หรือประกอบรวมร่างตนเองได้ และล่าสุด MIT ได้พัฒนาหุ่นยนต์ต้นแบบด้วยแนวคิดที่ว่าโดยใช้ชื่อว่า M-Block

M-Block เป็นหุ่นยนต์แบบโมดูลาร์ มีลักษณะเป็นก้อนลูกบาศก์ขนาดเล็กทำงานร่วมกันหลายก้อน ซึ่ง M-Block แต่ละลูกสามารถเคลื่อนย้ายตัวเองเพื่อต่อเรียงกันให้เป็นรูปทรงแบบต่างๆ ตามที่กำหนด โดยอาศัยการไต่ M-Block ลูกอื่นหรือการกระโดดไปยังตำแหน่งที่ถูกต้อง ในทางกลับกันหากในขั้นตอนการรวมร่างมีส่วนที่เกินจากความต้องการ M-Block ตัวที่เกินนั้นก็สามารถดีดตัวเองออกมาได้เช่นกัน

Tags:
Arduino

โครงการคอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วราคาถูกอย่าง Arduino เปิดตัวชุดพัฒนาใหม่เป็น Arduino Robot ที่ออกแบบโดยทีม Complubot ทีมชนะ Robocup สี่สมัย

อีกชิ้นที่เพิ่มขึ้นมาคือจอภาพ TFT ขนาดเล็กสำหรับ Arduino รองรับทั้งตัว Arduino Robot เองและสามารถซื้อไปต่อตัวบอร์ดควบคุมหุ่นยนต์ได้

พร้อมๆ กับการเปิดตัวสินค้าทั้งสองชิ้น Arduino ยังประกาศ IDE รุ่นใหม่ที่รองรับจอภาพที่ประกาศในงานนี้

โครงการ Arduino นั้นเป็นโครงการฮาร์ดแวร์แบบโอเพนซอร์ส บอร์ดและซอฟต์แวร์ทั้งหมดจะเปิดซอร์สโค้ดให้ดาวน์โหลดและแก้ไขกันเองได้ แต่ชื่อ Arduino เป็นชื่อการค้าและต้องได้รับอนุญาตก่อนใช้งาน โครงการจำนวนมากผลิตสินค้าที่เข้ากันได้กับ Arduino โดยไม่ได้ใช้ชื่อ Arduino วางขายในตลาดในราคาถูกเช่น Freeduino

ที่มา - Adafruit

Tags:

Disney Research เผยวิดีโอการทดลองควบคุมหุ่นยนต์ให้โต้ตอบโยน-รับลูกบอลกับมนุษย์ได้สำเร็จ โดยใช้ Kinect และกล้องถ่ายภาพของ Asus เป็นตัวตรวจสอบตำแหน่งของมนุษย์และลูกบอล

หุ่นยนต์ดังกล่าว รับสัญญาณจาก Kinect และกล้อง Asus Xtion Pro Live เพื่อระบุตำแหน่งศีรษะของมนุษย์ และตำแหน่งของลูกบอล จากนั้นจึงขยับแขนกลและส่วนต่างๆ เพื่อเคลื่อนไหวตอบโต้กับตำแหน่งของมนุษย์และลูกบอลที่ตรวจจับได้

จากวิดีโอทดสอบการทำงาน หุ่นยนต์สามารถตอบสนองได้ฉับไวพอที่จะเคลื่อนไหวเพื่อรับลูกบอลซึ่งโยนจากมนุษย์ได้ อย่างไรก็ตาม หากหุ่นยนต์ไม่สามารถรับลูกบอลได้ ก็สามารถรับรู้และแสดงอากัปกิริยาต่างๆ ตอบสนองต่อเหตุการณ์ได้เช่นกัน โดย Disney Research ได้เปิดให้นักเล่น Juggling มาร่วมทดสอบโยน-รับลูกบอลกับหุ่นยนต์ด้วย ซึ่งก็สามารถทำได้สำเร็จ

คาดว่าหากทีมพัฒนาระบบจนนำไปใช้การได้ คงนำไปสู่การใช้งานจริงในสวนสนุกเป็นลำดับแรกๆ

Tags:
China

นักวิจัยชาวจีนแสดงระบบที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมโดรนหรือหุ่นยนต์ขนาดเล็กได้ด้วยความคิดของเขา โดยระบบนี้มีชื่อว่า Flybuddy2 จากมหาวิทยาลัย Zhejiang

การทำงานของระบบนี้ใช้ EEG headset เป็นตัวรับคลื่นสัญญาณจากสมองโดยตัว headset นี้ก็ช่วยต่อสัญญาณแบบบลูทูธส่งไปให้คอมพิวเตอร์ โดยคอมพิวเตอร์ทำหน้าที่แปลงสัญญาณที่ได้รับเป็นสัญญาณเฉพาะที่สามารถใช้ควบคุมโดรนได้และส่งไปในรูปแบบ Wi-Fi

ในการควบคุมนั้นจะใช้การคิดในแบบต่างๆ ซึ่งถูกสร้างเป็นคำสั่งอย่างเฉพาะเจาะจงไว้เช่นซ้ายหรือขวา รวมถึงมีคำสั่ง "blinking" ที่จะช่วยให้โดรนถ่ายรูปได้ด้วย โดยการคิดเพื่อควบคุมนั้นคือต้องคิดอย่างหนักและมั่นคงพอนะครับถึงจะสั่งงานโดรนได้

มีวีดีโอสาธิตการใช้งานอยู่ท้ายข่าวนะครับ

ที่มา - RT

Tags:
Olympic

ใกล้จะถึงงานโอลิมปิค 2012 ภาคฤดูร้อนแล้วก็เริ่มมีการขยับตัวจากสำนักข่าวนานาชาติที่เตรียมไปเกาะกระแสงานกีฬาระดับนี้เป็นปกติ แต่ปีนี้อาจจะแปลกหน่อยเพราะว่ารอยเตอร์เพิ่งประกาศว่าจะมีการใช้กล้องที่ควบคุมด้วยระบบแขนกลร่วมกับวิธีปกติด้วย

กล้องที่ว่าจะถูกเมาท์เข้ากับกลไกของทีมรอยเตอร์ที่สามารถควบคุมการซูม คอมโพสภาพได้ผ่านจอยสติก และแสดงภาพผ่านคอมพิวเตอร์ รอยเตอร์ไม่ได้ระบุว่าจะใช้กล้องทั้งหมดกี่ตัว (แต่ดูจากภาพแล้วน่าจะเกินสิบ) บอกเพียงแค่ว่าระบบนี้ควบคุมโดยช่างภาพสองคนคือ Fabrizio Bensch และ Pawel Kopczynski เท่านั้นเอง

ตัวกล้องจะถูกยึดติดเข้ากับขอบสนาม ใครที่อยากดูแขนกลที่ว่าดูได้จากที่มาเลยครับ

ที่มา - REUTERS

Tags:

อากาศยานไร้คนขับ UAV หรือโดรน (Drone) คืออากาศยานที่ไม่ต้องมีนักบินบนเครื่อง สามารถทำงานผ่านการควบคุมระยะไกลหรืออัตโนมัติเองได้ ยกตัวอย่างเช่นจากในเกมแบทเทิลฟิลด์

จากวันก่อน The Pirate Bay เปิดเผยว่ากำลังพัฒนาโดรนสำหรับโฮสต์บางส่วนของเว็บแทนศูนย์ข้อมูลตามปกติ
ซึ่งฟังดูเหมือนเป็นเรื่องตลก แต่ปรากฎว่า คุณ Liam Young ได้สร้างโดรนลักษณะคล้ายๆ กันมาแล้วในชื่อโครงการ Electronic Countermeasures (วีดีโอ)

ตัวโดรนพัฒนามาจากโดรนสอดแนมทางอากาศ สิ่งที่ทำคือสร้าง Local Wi-Fi Network ขึ้นมา โดยคนสามารถใช้เป็นช่องทางในการติดต่อส่งข้อมูลกันได้ชั่วคราว ตัวโดรนแต่ละตัวติดตั้งจีพีเอสไว้ด้วย จึงสามารถแยกย้ายบินหนีแล้วค่อยกลับมารวมกันใหม่ได้หากจำเป็น โดรนแต่ละตัวสนนราคาประมาณ 1,500 ยูโร (ประมาณหกหมื่นบาท)

ทีนี้เวลามีเหตุการณ์ชุมนุมก็ไม่ต้องกลัวโดนตัดสัญญาณมือถือแล้ว (ไหม?)

ข้อมูลรายละเอียดตัวโดรนมีที่
TorrentFreak

Tags:
Amazon

อเมซอน ยักษ์ใหญ่แห่งวงการอีคอมเมิร์ซ เข้าซื้อกิจการบริษัท Kiva Systems ด้วยเงินสดมูลค่า 755 ล้านเหรียญสหรัฐ

Kiva Systems นั้นเป็นบริษัทผลิตหุ่นยนต์และระบบที่ใช้สำหรับจัดการคลังสินค้าด้วยแนวคิดที่ว่า "ให้สินค้าเคลื่อนที่แทนพนักงาน" โดยเจ้าหุ่นตัวเล็กนี้จะทำหน้าที่วิ่งไปตามพื้นที่มีบาร์โค้ดอยู่ แล้วนำสินค้าที่ระบุไปส่งให้กับพนักงานเพื่อทำการตรวจสอบและบรรจุต่อไป ซึ่งการทำงานทั้งหมดนี้เร็วกว่าเดิม 2-4 เท่า (ดูวิดีโอได้ท้ายข่าว)

ลูกค้าของ Kiva Systems นั้นก็มีทั้ง Zappos, Toys "R" Us และ Timberland

ในปีที่ผ่านมา อเมซอนจ่ายค่าขนส่งสินค้าไปกว่า 4 พันล้านเหรียญสหรัฐ การประหยัดเวลาเพียงน้อยนิดก็ช่วยประหยัดเงินให้กับอเมซอนได้อีกมากมาย

ที่มา - Masable, TechCrunch

Tags:
Kinect

ไมโครซอฟท์มีซอฟต์แวร์สำหรับพัฒนาหุ่นยนต์ชื่อ Microsoft Robotics Studio ซึ่งออกรุ่นแรกเมื่อปี 2006 และแพร่หลายพอสมควรในวงการหุ่นยนต์ (ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น Robotics Developer Studio - RDS)

ล่าสุดไมโครซอฟท์ออก Microsoft Robotics Developer Studio 4.0 เป็นการอัพเกรดจากรุ่นที่แล้วคือ RDS 2008 R3 โดยฟีเจอร์สำคัญของรุ่นนี้คือรองรับการสั่งงานหุ่นยนต์ผ่าน Kinect แล้ว (ไมโครซอฟท์สร้างหุ่นยนต์สาธิตขึ้นมาหนึ่งตัว ดูได้จากวิดีโอท้ายข่าว) ผู้ใช้จะต้องลง Kinect for Windows SDK ควบคู่ไปด้วย

นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังออกสเปก Reference Platform สำหรับหุ่นที่ใช้ Kinect โดยมีบริษัท Parallax, Inc ผลิตฮาร์ดแวร์ให้ตามสเปกที่กำหนด

ส่วนฟีเจอร์อื่นๆ ได้แก่รองรับ Microsoft .NET Framework 4.0, XNA 4.0, Silverlight 4.0 และตัวจำลองสภาพแวดล้อมในการทำงาน Visual Simulation Environment (VSE) ที่ใช้เอนจินฟิสิกส์จาก PhysX รายละเอียดที่เหลือดูได้จาก Microsoft Robotics

ตัว Robotics Developer Studio 4 ดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรีจาก Microsoft Download ใช้ได้เฉพาะบน Windows 7 เท่านั้น

ที่มา - MSDN via The Verge

Tags:
Google

เพียงไม่กี่เดือนหลัง James Gosling บิดาแห่งภาษา Java ย้ายไปทำงานกับกูเกิล เขาก็โบกมือลาเสียแล้ว

Gosling จะย้ายไปอยู่กับบริษัท Liquid Robotics ซึ่งเป็นบริษัทหน้าใหม่ที่สร้างหุ่นยนต์อัตโนมัติสำหรับทำงานเก็บข้อมูลในมหาสมุทร เช่น หุ่นตรวจสอบระดับสารเคมีในน้ำแล้วส่งข้อมูลผ่านดาวเทียมไปยังกลุ่มเมฆ

ตำแหน่งงานใหม่ของ Gosling คือ Chief Software Architect ดูแลด้านซอฟต์แวร์ทั้งในหุ่นยนต์และในศูนย์ข้อมูล

Gosling บอกว่าเขาก็แปลกใจตัวเองเหมือนกันที่ย้ายงานบ่อย เขามีประสบการณ์ที่ดีกับกูเกิล แต่การมาทำงานกับ Liquid Robotics เป็นเรื่องใหม่ที่แปลกออกไปจากงานเดิมๆ มาก จนน่าไปลองทำดู

ที่มา - James Gosling, InfoWorld

Tags:
Kinect

ไมโครซอฟท์รีเสิร์ชได้เปิดให้ดาวน์โหลด Kinect Services for RDS หรือ SDK สำหรับการพัฒนาระบบควบคุมหุ่นยนต์โดยใช้ Robotics Developer Studio (RDS) ร่วมกับ Kinect แล้ว ใครสนใจสามารถดาวน์โหลดจากที่มาของข่าว (รายละเอียดเกี่ยวกับ RDS ดูได้จากข่าวเก่า 1, 2)

Kinect เป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งที่ได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากกนักเล่นเกม นอกจากนั้นยังได้รับการดัดแปลงต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อการใช้ประยุกต์ใช้ในงานต่างๆ อย่างมากมาย ไมโครซอฟท์เห็นโอกาสและต่อมาก็ปล่อย Kinect for Windows SDK ออกมา ซึ่ง Kinect Services นี้ก็ได้รับการพัฒนาต่อยอดจาก Kinect for Windows SDK เช่นกัน

ที่มา: Microsoft Robotics Blog ผ่าน Neowin.net

Tags:
Android

หนึ่งในสินค้าในตำนานของ Lego คือ Lego MINDSTORMS ที่เป็นหุ่นยนต์เต็มรูปแบบสามารถประกอบและเขียนโปรแกรมเข้าควบคุมได้เต็มที่ และวันนี้ทาง Lego ก็ได้เปิดตัว MINDroid แอพลิเคชั่นควบคุมหุ่น MINDSTORMS บนแอนดรอยผ่าน Bluetooth ได้แล้ว

ไม่ชัดเจนว่า Lego จะเปิด API ให้เข้าใช้งานกันมากน้อยแค่ไหน โดยในเบื้องต้นทาง Lego ระบุเพียงว่าแอพลิเคชั่นสามารถควบคุมหุ่นยนต์บางแบบผ่านเซ็นเซอร์ในโทรศัพท์เช่นการควบคุมทิศทางเคลื่อนที่ด้วยการเอียงโทรศัพท์ หรือการส่งคำสั่งจากปุ่มบนหน้าจอแอพลิเคชั่น

ถ้าเป็นนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัย งานนี้อาจจะมีเหตุผลดีๆ ให้อาจารย์ซื้อโทรศัพท์เข้าแลปกันได้ แต่ต้องระวังหน่อยเพราะ MINDroid รองรับ Android 2.1 ขึ้นไปเท่านั้น

ที่มา - Lego

Tags:

วันนี้เอาข่าวน่ารักๆ มาให้ดูครับ คือมีคนจับเจ้า Motorola DROID มาดัดแปลงต่อกับชุด Lego NXT Robot kits จนเป็นหุ่นยนต์จริงๆ วิ่งได้มองเห็นได้ แน่นอนว่ามันใช้ความสามารถของเจ้า DROID หลายส่วนเช่น เข็มทิศ, GPS, กล้อง

ส่วนด้าน Software ที่ใช้เขียนติดต่อกับเจ้า DROID ประกอบไปด้วย Android Java code (droidSense), .Net (AssClient), Microsoft Robotics studio service (AndroidCameraService) ใครสนใจเพิ่มเติมลองกดที่ลิ้งที่มาดูนะครับว่ามันไว้ทำอะไรบ้าง

ต้องบอกก่อนว่ามันยังไม่สมบูรณ์แต่ก็ถือเป็นก้าวพัฒนาของหุ่นยนต์ที่ดี (อีกหน่อยซื้อมือถือมาเฝ้าบ้านกันเถอะ)

ที่มา - Android Central

Tags:

ดูแล้วจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าใดนักกับ Robotics Developer Studio ชุดพัฒนาระบบควบคุมหุ่นยนต์จากไมโครซอฟท์ (ถึงแม้จะมีเวอร์ชั่น Express Edition แจกฟรีก็ตาม) ล่าสุดไมโครซอฟท์เลยตัดสินใจแจก Robotics Developer Studio 2008 R3 เวอร์ชั่นเต็ม (คือยุบรวมเวอร์ชั่นเสียเงินกับเวอร์ชั่นแจกฟรีเป็นตัวเดียวกัน) ฟรีแล้ว

เวอร์ชั่น R3 นั้นเพิ่มเติมจาก R2 ที่เปิดตัวไปเมื่อปีก่อน อาทิ รองรับ Visual Studio 2010 เพิ่มเติมสภาพแวดล้อมจำลองในการแสดงผลการโปรแกรม แต่ก็ตัดการสนับสนุน Compact Framework ทิ้งไป

ที่มา: ไมโครซอฟท์ ผ่าน IEEE Spectrum ผ่าน Engadget

Tags:
Thailand

งาน World RoboCup 2009 ที่เมือง Graz ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 28 มิถุนายน -7 กรกฎาคม 2552 มีตัวแทนนิสิตนักศึกษาไทยส่งหุ่นยนต์ไปร่วมแข่งขันเช่นเคย

รายการหุ่นยนต์เตะฟุตบอลรุ่นเล็ก (RoboCup Soccer Small Size League) ทีม Skuba จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ถึงสามรางวัล คือรางวัลชนะเลิศ, รางวัลชนะเลิศด้านเทคนิคยอดเยี่ยม (Technical Challenge), และรางวัลเอกสารประกอบยอดเยี่ยม (Best Exteneded Team Description Paper) ซึ่งให้รางวัลจากเอกสารทางวิชาการของหุ่นยนต์ที่ส่งเข้าแข่งขัน ส่วนทีม Plasma-Z จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง ซึ่งตกรอบเพราะว่าเจอกับทีมไทยด้วยกันเองในรอบรองชนะเลิศเหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว

Tags:
Thailand

การแข่งขัน World RoboCup เป็นการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับโลก ในปีนี้จัดที่เมืองซูโจว ประเทศจีน ซึ่งประเทศไทยส่งนักศึกษาลงแข่งขันหุ่นยนต์เตะฟุตบอล (RoboCupSoccer) ในรุ่นเล็กสามทีมคือ

  • ทีม Plasma-Z จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • ทีม Skuba จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  • ทีม Khainui จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ผลการแข่งขันประเทศไทยได้รางวัลถึงสองรางวัล ผลการแข่งขันเป็นตามนี้ครับ

  1. Plasma-Z
  2. CMDragons (สหรัฐอเมริกา)
  3. Skuba
  4. ZjuNLict (จีน)

นอกจากนี้ทีม Skuba ได้รางวัลที่สองจากการแข่งขันประเภท Technical Challenge

ส่วนการแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัยนั้น Plasma-RX ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้รับรางวัลชนะเลิศ และได้รางวัล Best-In-Class Mobility อีกด้วย

จริงๆ แล้วทีมไทยทุกทีมเก่งมากครับ ที่ตกรอบก็คือไปเจอกันเองแล้วตกรอบ ขอแสดงความยินดีกับทุกทีมด้วยครับ

ที่มา: robocup offical site, kucity