Tags:

ปกติเราอาจเคยเห็นหุ่นยนต์รูปร่างพิลึกแบบหกขาหรือสี่ขามาแล้ว แต่ก็ยังวิ่งเดินโดยที่มีมนุษย์ควบคุมอยู่ดี และปัจจุบันในเมืองใหญ่ๆ ส่วนมากก็มีพวกโดรนขนาดเล็กบินร่อนเต็มไปหมด ต่อจากนี้ทั้งสองก็จะรวมตัวกันแล้วครับ

จากการทดสอบใหม่ได้พยายามนำทั้งสองมาทำงานร่วมกัน ช่วยให้หุ่นยนต์ภาคพื้นดินมีความเหนือชั้นมากขึ้น ซึ่งจะเพิ่มความสามารถในการเดินทางไปยังพื้นที่ที่ไม่คุ้นเคยได้ โดยใช้โดรนที่เปรียบเสมือนตาทิพย์บนท้องฟ้า

Tags:

iRobots ผู้พัฒนาหุ่นยนต์ทำความสะอาดบ้านซีรีส์ Roomba ออกมาเปิดตัว Roomba 980 เครื่องทำความสะอาดอัตโนมัติรุ่นใหม่ ที่สามารถสร้างแผนที่ พร้อมตรวจจับตำแหน่งของเครื่องใช้ในบ้านได้ในตัว

Roomba 980 ออกแบบมาเป็นทรงกลมขนาดใหญ่ พร้อมเครื่องมือทำความสะอาด และล้อสำหรับเคลื่อนที่ด้านล่างเหมือนกับรุ่นเล็กกว่าอย่างซีรีส์ 8xx และ 7xx จุดที่ต่างคือ Roomba 980 เป็นรุ่นแรกที่มาพร้อมกับความสามารถในการเชื่อมต่อ Wi-Fi การทำงานทั้งหมดสามารถควบคุมได้ผ่านแอพ iRobot Home บนอุปกรณ์พกพาทั้ง iOS และ Android ซึ่งนอกจากจะสามารถสั่งให้เริ่มทำความสะอาดได้จากในแอพแล้ว ยังสามารถตั้งค่าการทำความสะอาดแบบพิเศษให้สะอาดยิ่งขึ้น และยังย้อนกลับไปดูประวัติการทำความสะอาดครั้งผ่านๆ มาได้ด้วย รวมถึงฟีเจอร์เล็กน้อยอื่นๆ อย่างการตั้งชื่อ และดูวันเกิดของเจ้า Roomba (เข้าใจว่าน่าจะเป็นวันแรกที่เปิดใช้งาน)

ในตัว Roomba 980 มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ใหม่อีกสองตัว และระบบปฏิบัติการ iAdapt 2.0 ซึ่งทำงานร่วมกับกล้องความละเอียดต่ำในตัวเพื่อค้นหาจุดสำคัญ (landmark) ของห้อง เช่น โต๊ะ เก้าอี้ และจดจำรูปร่าง และตำแหน่งของจุดที่ว่าไว้ ทำให้ Roomba 980 สามารถทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อตัวเครื่องจดจำตำแหน่งได้ระดับหนึ่ง จะสามารถหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้โดยอัตโนมัติ ที่เจ๋งไปกว่านั้นคือ เมื่อตัวเครื่องรู้ว่าแบตเตอรี่กำลังจะหมด จะเดินทางกลับไปยังแท่นชาร์จ และกลับไปทำความสะอาดต่อเมื่อมีพลังงานพอใช้อีกด้วย

Tags:

จากข่าว ของเล่นใหม่จาก Star Wars VII หุ่น BB-8 ดรอยบังคับได้ผ่านสมาร์ทโฟน เจ้าหุ่น BB-8 กลายเป็นของเล่นยอดฮิตไปในทันที (แถมของขายหมดอย่างรวดเร็ว)

โชคดีว่ามีผู้อ่าน Blognone ที่อยู่ในประเทศญี่ปุ่น สั่งซื้อเจ้าหุ้น BB-8 ตัวนี้ทัน เลยส่งรีวิวมาให้ชาว Blognone ดูกันเผื่อจะอยากได้บ้างครับ (บทรีวิวแก้ไขและเรียบเรียงโดย mk)

Tags:
Star Wars

ตอนนี้กระแส Star Wars ภาคต่อเริ่มแรงขึ้นเรื่อยๆ ก่อนที่จะเข้าฉายสิ้นปีนี้ บรรดาผู้ผลิตสินค้า และของเล่นจาก Star Wars เริ่มกันทยอยกันออกสินค้าเกี่ยวกับหนังตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อต้อนรับการมาของหนัง

ล่าสุดทาง Sphero ผู้ผลิตหุ่นยนต์สำหรับเด็ก ได้วางจำหน่ายเจ้าหุ่นดรอย BB-8 มาสคอตหุ่นยนต์ตัวใหม่จาก Star Wars The Force Awakens (หมายว่าเป็นรุ่นน้อง R2D2)

Tags:
Sony

Sony Mobile ประกาศร่วมมือกับ ZMP บริษัทที่มีความเชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์สัญชาติญี่ปุ่น ตั้งบริษัท Aerosense Inc เพื่อผลิตโดรนสำหรับตลาดองค์กร โดยเน้นนำไปเสริมการทำตลาดของเซ็นเซอร์กล้องและบริการคลาวด์

การร่วมมือนี้จะแบ่งการพัฒนาตามส่วนที่แต่ละบริษัทมีความเชี่ยวชาญ โดย Sony Mobile รับหน้าที่ในการพัฒนากล้อง เซ็นเซอร์ต่างๆ การสื่อสาร และเทคโนโลยีอื่นๆ สำหรับหุ่นยนต์ ถึงแม้มือถือของ Sony จะขายได้ไม่ดีนัก แต่เซ็นเซอร์กล้องที่อยู่ใน iPhone 6 และ Samsung Galaxy S6 ก็พิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถของเซ็นเซอร์จาก Sony ส่วน ZMP รับหน้าที่ในการพัฒนาระบบของหุ่นยนต์

ตอนนี้ทั้งสองบริษัทถือหุ้นใน Aerosense คนละครึ่ง แต่มีแนวโน้มว่า Sony จะถือหุ้นเพิ่มในอนาคต และหากโดรนภายใต้ความร่วมมือนี้ประสบผลสำเร็จ เราอาจได้เห็นเซ็นเซอร์กล้องจาก Sony ในโดรนเจ้าอื่นๆ ก็เป็นได้

ที่มา – Android Authority

Tags:
Japan

หากยังจำกันได้ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีข่าวเกี่ยวกับโรงแรมที่มีชื่อว่า Henn-na Hotel เตรียมเปิดให้บริการกลางปีนี้ด้วยจุดเด่นการใช้งานหุ่นยนต์แทนมนุษย์เพื่อคอยทำหน้าที่บริการผู้มาเข้าพัก และวันเปิดให้บริการที่ว่าก็จะมาถึงในอีกไม่กี่วันนี้แล้ว ทางโรงแรมก็ได้เปิดให้สื่อเข้าชมภายใน ซึ่ง Engadget ก็ได้มีโอกาสเข้าไปร่วมชมและพบกับหุ่นยนต์ทั้ง 8 แบบของ Henn-na Hotel

  • Actroid หุ่นยนต์ที่มีหน้าตาเหมือนหญิงสาว คอยทำหน้าที่ตรงโต๊ะประชาสัมพันธ์เพื่อให้บริการทั่วไปแก่ผู้เข้าพัก เธอสามารถตอบคำถามง่ายๆ และให้บริการในการเปิดห้องพัก หรือปิดห้องพักได้เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ที่เป็นมนุษย์ ตัว Actroid สามารถแสดงสีหน้าและอากัปกิริยาเลียนแบบได้ใกล้เคียงกับมนุษย์จริง ถือเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ผู้มาใช้บริการลดความรู้สึกตะขิดตะขวงใจในการสนทนาสื่อสารกับ Actroid
Tags:

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา Volkswagen เปิดเผยว่าคนงานอายุ 21 ปีถูกหุ่นยนต์ในโรงงานที่เมือง Baunatal ประเทศเยอรมนีหิ้วร่างขึ้นแล้วบดขยี้ลงบนแผ่นโลหะ โดยคนงานได้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเวลาต่อมาจากอาการบาดเจ็บ

โฆษกของ Volkswagen กล่าวว่าเหตุการณ์นี้ไม่ใช่ความผิดพลาดของหุ่นยนต์ โดยคนงานได้เข้าไปด้านในของกรงที่ใช้กั้นระหว่างโซนหุ่นยนต์และมนุษย์เพื่อไปตั้งค่าหุ่นยนต์นั้น แต่ที่จริงแล้วหุ่นยนต์ดังกล่าวไม่ได้ออกแบบมาเพื่อให้ทำงานร่วมกับมนุษย์ ระหว่างนั้นได้มีผู้เห็นเหตุการณ์อยู่ด้วยแต่เขาอยู่อีกฝั่งของกรงเลยไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ

หนังสือพิมพ์ของเยอรมนีชื่อ HNA รายงานว่าหุ่นยนต์นั้นทำหน้าที่ประกอบเครื่องยนต์สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าของ Volkswagen

ที่มา - Ars Technica, HNA

Tags:
Samsung

เมื่อราว 1 เดือนก่อน มีคนช่างสังเกตไปพบว่า Samsung ได้ยื่นจดสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์จำพวกอุปกรณ์สวมใส่อย่างหนึ่ง มันคือชุด exoskeleton โดยคำขอจดสิทธิบัตรนี้ถูกยื่นไปตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคมถึงกันยายนปี 2014 รวม 3 ฉบับด้วยกัน

จากภาพประกอบของคำขอจดสิทธิบัตรทั้ง 3 ฉบับของ Samsung นั้นแสดงให้เห็นแนวทางการพัฒนาชุด exoskeleton แบบสวมใส่เพื่อเสริมแรงขา โดยวัตถุประสงค์หลักในการใช้งานก็เพื่อเป็นอุปกรณ์ช่วยในการทรงตัวและเดินให้แก่ผู้สวมใส่ซึ่งอาจเป็นผู้สูงอายุหรือมีปัญหาทุพพลภาพ

Tags:
Google

กูเกิลไม่ได้นิ่งดูดายกับการตอบสนองของหน้าจอสัมผัสที่ช้าไม่ทันใจ ล่าสุดกูเกิลโชว์การทดสอบหน้าจอสัมผัสด้วยหุ่นยนต์ Chrome TouchBot จากบริษัท OptoFidelity

Chrome TouchBot จะทำการทดสอบการตอบสนองของหน้าจอสัมผัสบนอุปกรณ์ Android และ Chrome OS ด้วยการจำลองการใช้งานลักษณะต่างๆ เช่น Tap, Click และ Scroll ผ่านการทดสอบแบบ web-based (ลองทดสอบได้) เพื่อนำข้อมูลจากการทดสอบไปวิเคราะห์ความล่าช้าของการตอบสนองว่ามีสาเหตุมาจากซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์

เราอาจจะได้เห็นอุปกรณ์ที่มีการตอบสนองของหน้าจอสัมผัสที่รวดเร็วทันใจกว่าเดิมจาก Android M ก็เป็นได้

ที่มา - Engadget

Tags:
SoftBank

จากพนักงานรับแขก จะได้กลายเป็นเพื่อนเล่นเด็กๆ แทนแล้วสำหรับ Pepper หุ่นยนต์ต้อนรับจากการจับมือกันของ Nestle กับ SoftBank ประกาศขายจริงอย่างเป็นทางการเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

Pepper เป็นหุ่นรับแขกที่แต่เดิมนำมาใช้ช่วยลูกค้าเลือกเครื่องชงกาแฟที่เหมาะกับตัวเอง ผ่านระบบวิเคราะห์ใบหน้า และน้ำเสียง ซึ่งนอกจากจะช่วยขายได้แล้ว Pepper ดูจะเป็นที่นิยมกับบรรดาเด็กๆ และผู้สูงอายุเอาเรื่อง ผู้ผลิตอย่าง SoftBank จึงทำหุ่นยนต์ Pepper มาขายจริงเสียเลย

ล็อตแรกของ Pepper ผลิตมาทั้งสิ้น 1,000 ตัว ตั้งราคาไว้ที่ 1,600 เหรียญ ซึ่งถูกกว่าต้นทุนการผลิต แต่มีค่าบริการ (ไม่ระบุว่ารายเดือน/รายปี) อีกสูงสุด 200 เหรียญ ซึ่งทางบริษัทก็หวังว่าโมเดลนี้จะทำกำไรได้ในอนาคต หลังจากวางขายได้ไม่นาน สินค้าทั้งหมดก็ถูกขายเกลี้ยงอย่างรวดเร็ว ซึ่งทาง SoftBank มองว่ามีคนสนใจหุ่นยนต์ที่สามารถเข้าใจความรู้สึกของมนุษย์อยู่พอสมควร

สำหรับล็อตหน้าจะเริ่มให้จองเดือนกรกฎาคมนี้ และจะขยายไปยังยุโรป สหรัฐฯ ภายในปีหน้า

ที่มา - SoftBank

Tags:

จากที่ Blognone เคยชวนไปงานแข่ง “หุ่นยนต์เห่ย” หรือ Hebocon Thailand ครั้งที่ 1 เมื่อวันเสาร์ 19 เมษายนที่ผ่านมา สำหรับคนที่พลาดโอกาสไปร่วมงาน ทางเจ้าภาพ MakerZoo ได้ปล่อยวิดีโอสรุปงานครั้งแรกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

งาน Hebocon Thailand ครั้งที่ 1 ภายใต้ธีม “หุ่นยนต์เห่ยสร้างสรรค์ประจัญบาน” มีทีมเข้าร่วมแข่งขันถึง 16 ทีม รวมทั้งสิ้น 80 คนเต็มโควต้า โดยผู้ชนะของงานครั้งแรกนี้ตกเป็นของหุ่นยนต์พลังอุปกรณ์ดับกลิ่นปากพร้อมสโลแกน “เห่ยเป็นบ้า” ในชื่อ Untitle (ดูภาพได้ท้ายข่าว)

จากความสำเร็จในครั้งนี้ที่ได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม ทีมงาน MakerZoo เตรียมพร้อมจะจัดงานครั้งต่อไปของ Hebocon Thailand ในเดือนมิถุนายนนี้ ส่วนใครที่อยากชมงานครั้งแรก สามารถดูได้จากวิดีโอของผู้ร่วมงานท้ายข่าวเช่นกันครับ

ที่มา - Hebocon Thailand

Tags:

Maker Zoo ซึ่งเป็น Makerspace ย่านเอกมัย (เครือเดียวกับ HUBBA) จัดงานแข่งขัน "หุ่นยนต์เห่ย" หรือ Hebocon Thailand ครั้งแรกในประเทศไทย

Hebocon มาจากคำว่า Heboi (เฮโบอิ) ที่แปลว่า "เห่ย" แย่ในทางเทคนิค หรือคุณภาพต่ำ ทำให้หุ่นยนต์ที่เข้าแข่งนั้นเห่ยจนถึงขั้นเดินแทบไม่ได้ หรืออาจจะพังแม้ชนเพียงนิดเดียว หุ่นยนต์เหล่านี้อาจไม่มีค่าจากมุมมองของวิศวกร แต่นี่แหละคือความสร้างสรรค์! ทุกคนที่มีจิตวิญญาณแห่ง maker สามารถเข้าร่วมสร้างหุ่นยนต์เห่ยได้แบบไม่ต้องอายใคร

Hebocon เป็นการนำหุ่นยนต์เห่ยเหล่านี้มาประลองซูโม่กันว่าใครจะชนะ ความสนุกก็อยู่ตรงที่ความเห่ยของหุ่นแต่ละตัวเมื่อต้องมาต่อสู้กันนั่นเอง ใครอยากดูตัวอย่าง Hebocon ที่จัดแข่งในประเทศอื่นๆ ลองดูได้จากคลิปประกอบท้ายข่าว

ทางผู้จัดบอกว่าคนสมัครเข้าแข่งเต็มแล้ว แต่ถ้าใครอยากไปชมการแข่งขัน งานจัดวันที่ 19 เมษายน 2558 ตั้งแต่เวลา 9.00 น. ที่ Maker Zoo เอกมัย รายละเอียดอ่านได้ที่ Hebocon Thailand

Tags:
Kickstarter

Makeblock ผู้ผลิตชุดหุ่นยนต์จากจีนเพิ่งเปิดโครงการบน KickStarter ไปโครงการแรกเมื่อเดือนที่แล้ว ตอนนี้ก็เปิดตัวโครงการที่สองเป็น mBot ชุดประกอบหุ่นยนต์เพื่อการเรียนรู้

mBot คือหุ่นยนต์ที่ใช้ภาษา Scratch 2.0 สำหรับการพัฒนา และสามารถแปลงโค้ดเป็นซอร์สโค้ด Arduino เพื่อพัฒนาต่อไปได้ และตัว IDE จะโอเพนซอร์สในอนาคต ตัวบอร์ดพัฒนาต่อมาจาก Arduino ให้มีเซ็นเซอร์พื้นฐานและชุดขับมอเตอร์ในตัวแต่ทาง mBot ไม่ได้เปิดพิมพ์เขียวบอร์ดนี้

ทาง Makeblock วางแผนจะแจกหนังสือเรียนสำหรับเด็กให้ครูหรือผู้ปกครองดาวน์โหลดไปสอนลูกเล่นหุ่นยนต์ได้ฟรี

หุ่นยนต์เดินตามเส้นและใส่เซ็นเซอร์ได้ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ ในวงการศึกษาบ้านเราก็มีผู้ผลิตอยู่หลายราย แต่จุดเด่นสำคัญของ mBot คือราคาที่เริ่มต้นเพียงตัวละ 49 ดอลลาร์ (ค่าส่งมาไทย 15 ดอลลาร์) และยังสามารถซื้อชุดเซ็นเซอร์จากทาง Makeblock มาต่อเพิ่มเติมได้เรื่อยๆ

ที่มา - KickStarter

Tags:

สินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงคือ "หุ่นยนต์ดูดฝุ่น" ที่เริ่มเข้ามาทำตลาดในช่วงปี 2013 ผ่านมาสองปีเจ้าหุ่นยนต์ประเภทนี้ได้รับความนิยมในวงกว้างเพิ่มขึ้น แต่สินค้าส่วนใหญ่มีข้อจำกัดคือราคาค่อนข้างตึงมือไปหน่อย ทางเทสโก้โลตัสเลยนําหุ่นยนต์ Hyasong VR-101 Smart Robot Vacuum Cleaner มาทําตลาดในไทยในราคาสุดคุ้ม

เจ้า Hyasong VR-101 เป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ทําตลาดภายใต้แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้า Hyasong ที่เทสโก้โลตัสเริ่มทําตลาดมาตั้งแต่ปี 2014 แต่สําหรับเจ้านี่จะพิเศษหน่อยตรงที่มันไม่ได้ขายในสาขาของเทสโก้โลตัสทั่วๆ ไป แต่สามารถหาซื้อได้จาก ร้านเทสโก้โลตัสในเว็บไซต์ Lazada ในราคาเบาๆ เพียง 6,490 บาท ซึ่งถือว่าถูกมากเมื่อเทียบกับหุ่นยนต์แบบเดียวกันแบรนด์อื่นๆ

Tags:
Tech Trend Thailand

เราคงได้ยินข่าวเด็กไทยทั้งระดับมัธยมและอุดมศึกษาไปคว้าแชมป์การแข่งขันหุ่นยนต์ในระดับโลกอยู่บ่อยครั้ง ข่าวลักษณะนี้อาจสร้างความภูมิใจให้กับคนในชาติ แต่ถ้าลองถามต่อให้ไกลกว่านั้นสักหน่อย คำถามว่าเด็กเหล่านี้แข่งชนะ คว้าแชมป์ระดับโลก แล้วตอนนี้พวกเขาไปอยู่ที่ไหนกัน

"เป็นแชมป์หุ่นยนต์แล้วไปไหน" คำตอบอยู่ในงาน Tech Trend Thailand เมื่อปลายปีที่แล้ว โดยคุณช้าง มหิศร ว่องผาติ ทีมงานเว็บไซต์ ThaiRobotics เว็บเพื่อนบ้านของเราเป็นคนอาสามาตอบคำถามนี้

Tags:

สวนสนุก Huis Ten Bosch ในนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น กำลังจะเปิดโรงแรมใหม่ชื่อ Henn-na Hotel ในวันที่ 17 กรกฎาคมนี้ โดยความพิเศษของโรงแรมที่ว่านี้จะเริ่มมีการใช้หุ่นยนต์มาทำงานแทนคน และเน้นการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เข้าพัก

Henn-na Hotel จะใช้หุ่นยนต์ของบริษัท Kokoro มาทำงานใน 3 ตำแหน่ง รวมจำนวนทั้งสิ้น 10 ตัว โดยแบ่งเป็นหุ่นยนต์ต้อนรับลูกค้า 3 ตัว ซึ่งจะใช้หุ่นยนต์แบบ Actroid คือมีลักษณะภายนอกคล้ายมนุษย์ สามารถ "หายใจ" แสดงสีหน้าท่าทางเลียนแบบอากัปกิริยาของคน โดยหุ่นยนต์ต้อนรับลูกค้านี้จะทำหน้าที่บริเวณโต๊ะประชาสัมพันธ์ มันสามารถสื่อสารกับแขกผู้เข้าพักได้ด้วย 4 ภาษา คือ ภาษาญี่ปุ่น, ภาษาเกาหลี, ภาษาจีน และภาษาอังกฤษ

หุ่นยนต์อีกชุดหนึ่งจะทำหน้าที่จัดเก็บข้าวของสัมภาระของผู้มาใช้บริการ ลักษณะของมันเป็นหุ่นยนต์แบบแขนกลอย่างที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมที่สามารถเคลื่อนย้ายสัมภาระไปเก็บในช่องใส่ของที่อยู่รอบตัวมัน ส่วนหุ่นยนต์กลุ่มสุดท้ายจะรับหน้าที่ทำความสะอาดพื้นที่ห้องพัก

Tags:
ARM

ตามที่ได้เห็นว่าชิปประมวลผลที่รองรับ 64 บิตมีให้เห็นมากขึ้นอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน แม้ว่าราคาจะยังสูงด้วยความที่ชิปตัวที่ออกมายังกระจุกตัวอยู่ที่รุ่นกลางถึงรุ่นบนอยู่ แต่เจ้าพ่อวงการอย่าง ARM ก็ออกมาทำนายว่าราคาเริ่มต้นของสมาร์ทโฟนที่ใช้ LTE และรองรับ 64 บิต จะตกลงเหลือเพียง 70 เหรียญ หรือประมาณ 2,300 บาท ภายในปีนี้

การทำนายในครั้งนี้ของ ARM ยังระบุไปอีกว่า ครึ่งหนึ่งของสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ตที่ขายในปีนี้จะใช้ชิปซีรีส์ ARMv8 ซึ่งรองรับ 64 บิตแล้ว และฟีเจอร์ที่ใช้ชีวมิติ (biometrics) อย่างการสแกนลายนิ้วมือ จะเพิ่มเข้าไปในหมู่ฟีเจอร์เพื่อความปลอดภัยมากขึ้น

สำหรับเทรนด์ที่จะมาในปีนี้ ARM บอกว่าจะเป็นการส่งต่อไม้จากอุปกรณ์ไอทีสวมใส่ ไปสู่เทคโนโลยีหุ่นยนต์ และอุปกรณ์ประเภท Internet of Things ที่จะได้รับความสนใจมากขึ้น โดยเฉพาะจากผู้ผลิตประเทศจีน

ส่วนเทคโนโลยีที่ ARM อยากให้เกิดในปีนี้คือการออกแบบเพื่อรองรับการใช้งานชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย ซึ่ง ARM เองก็จะผลักดันเรื่องนี้ด้วยการออกแบบให้รองรับมากขึ้นเช่นกัน

ที่มา - Phone Arena

Tags:
Ubuntu

บริษัท Canonical เปิดตัว Ubuntu Core อิมเมจขนาดเล็กพร้อมระบบจัดการแพ็คเกจแบบใหม่ Snappy ตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยตั้งเป้าจับตลาดเซิร์ฟเวอร์บนกลุ่มเมฆเป็นหลัก

ล่าสุด Canonical ประกาศขยายตลาดของ Ubuntu Core ไปยังอุปกรณ์ Internet of Things, หุ่นยนต์, โดรน และอุปกรณ์ฝังตัวประเภทอื่นๆ ด้วย โดยจุดเด่นของ Ubuntu Core คือระบบเปิด, รองรับสถาปัตยกรรม ARM, ระบบปฏิบัติการมีขนาดเล็ก และอัพเดตง่าย

เบื้องต้น Ubuntu Core เปิดตัวพันธมิตรร่วมพัฒนาหลายราย เช่น BeagleBoard, Odroid, PCDuino และมูลนิธิ Open Source Robotics Foundation

ที่มา - Ubuntu

Tags:

ยุคของหุ่นยนต์เข้าใกล้ความจริงไปทุกขณะ หลังจาก Suidobashi Heavy Industry ผู้พัฒนาหุ่นยนต์บังคับความสูงราว 3.8 เมตรในชื่อ Kuratas เปิดให้สั่งได้ในญี่ปุ่นแล้ว

Kuratas นั้นเปิดให้สั่งได้จาก Amazon Japan โดยเปิดราคามาที่ 120 ล้านเยน หรือประมาณ 33 ล้านบาท แต่สำหรับผู้ที่มีเงินพอซื้อ ต้องมีที่ประกอบ และอุปกรณ์สำหรับขนย้ายด้วย เนื่องจากเจ้าหุ่นยนต์ Kuratas นั้นหนักถึง 5 ตันด้วยกัน และมาเป็นชุดสำหรับประกอบเอง โดยสามารถติดตั้งอาวุธเข้าไปได้ เช่นปืน BB ที่สามารถรัวกระสุนได้มากถึง 6,000 นัดต่อนาที สามารถสั่งยิงได้ด้วยการตรวจจับใบหน้าของผู้บังคับ

ใครแถวนี้ซื้อมาอย่าลืมรีวิวนะครับ

ที่มา - Engadget

Tags:

ด้วยความเป็นจริงที่ว่า หากเราใช้ยานพาหนะที่มีเครื่องยนต์เป็นใบพัด เพื่อดำดิ่งสู่ท้องทะเล สิ่งที่ตามมาก็ คือ เสียงดังของเคลื่อนยนต์ คลื่นน้ำวนจากใบพัด และความคมของใบพัดที่อาจจะไปรบกวน หรือทำลายสัตว์ทะเลต่างๆ

วิศวกรชาวสวิตเซอร์แลนด์ จากสถาบัน Swiss Federal Institute of Technology แห่งเมืองซูริค จึงได้สร้างหุ่นยนต์ปลาต้นแบบที่มีชื่อว่า Sepios ขึ้นมา เพื่อทดสอบการเคลื่อนที่ใต้น้ำแบบใหม่ โดยใช้ครีบเสมือนปลาจริงๆ

ซึ่งหุ่นยนต์ต้นแบบ ประกอบไปด้วย ครีบความยาวประมาณ 70 เชนติเมตร จำนวน 4 ครีบ แต่ละครีบประกอบไปด้วย แท่งควบคุมทิศทางการเคลื่อนที่ทั้งหมด 9 แท่ง ซึ่งถูกควบคุมโดย 3D Connexion space mouse และการเคลื่อนที่ด้วยครีบนี้เอง ที่ทำให้หุ่นยนต์สามารถเคลื่อนที่ไปในน้ำได้ทุกทิศทาง ในลักษณะเดียวกับปลาจริงๆ อีกทั้งยังไม่รบกวนสัตว์ทะเลต่างๆ อีกด้วย เพราะไม่ต้องคอยกังวัลเรื่องเสียง คลื่นน้ำ หรือความคมของใบพัด อีกต่อไป

ปัจจุบันหุ่นยนต์ Sepios ถูกติดตั้งแบตเตอรี่ขนาด 20,000 มิลลิแอมป์ชั่วโมง ซึ่งช่วยให้สามารถเดินทางใต้น้ำได้นานถึง 90 นาที ด้วยความเร็วสูงสุดที่ 1.8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ความลึกสูงสุดเพียง 10 เมตร ซึ่งยังไม่ตอบสนองเป้าหมายของคณะวิจัย ที่ต้องการนำหุ่นยนต์นี้มาใช้ทดแทนยานพาหนะดำน้ำประเภทใบพัดในอนาคต