Tags:

จากที่ Blognone เคยชวนไปงานแข่ง “หุ่นยนต์เห่ย” หรือ Hebocon Thailand ครั้งที่ 1 เมื่อวันเสาร์ 19 เมษายนที่ผ่านมา สำหรับคนที่พลาดโอกาสไปร่วมงาน ทางเจ้าภาพ MakerZoo ได้ปล่อยวิดีโอสรุปงานครั้งแรกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

งาน Hebocon Thailand ครั้งที่ 1 ภายใต้ธีม “หุ่นยนต์เห่ยสร้างสรรค์ประจัญบาน” มีทีมเข้าร่วมแข่งขันถึง 16 ทีม รวมทั้งสิ้น 80 คนเต็มโควต้า โดยผู้ชนะของงานครั้งแรกนี้ตกเป็นของหุ่นยนต์พลังอุปกรณ์ดับกลิ่นปากพร้อมสโลแกน “เห่ยเป็นบ้า” ในชื่อ Untitle (ดูภาพได้ท้ายข่าว)

จากความสำเร็จในครั้งนี้ที่ได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม ทีมงาน MakerZoo เตรียมพร้อมจะจัดงานครั้งต่อไปของ Hebocon Thailand ในเดือนมิถุนายนนี้ ส่วนใครที่อยากชมงานครั้งแรก สามารถดูได้จากวิดีโอของผู้ร่วมงานท้ายข่าวเช่นกันครับ

ที่มา - Hebocon Thailand

Tags:

Maker Zoo ซึ่งเป็น Makerspace ย่านเอกมัย (เครือเดียวกับ HUBBA) จัดงานแข่งขัน "หุ่นยนต์เห่ย" หรือ Hebocon Thailand ครั้งแรกในประเทศไทย

Hebocon มาจากคำว่า Heboi (เฮโบอิ) ที่แปลว่า "เห่ย" แย่ในทางเทคนิค หรือคุณภาพต่ำ ทำให้หุ่นยนต์ที่เข้าแข่งนั้นเห่ยจนถึงขั้นเดินแทบไม่ได้ หรืออาจจะพังแม้ชนเพียงนิดเดียว หุ่นยนต์เหล่านี้อาจไม่มีค่าจากมุมมองของวิศวกร แต่นี่แหละคือความสร้างสรรค์! ทุกคนที่มีจิตวิญญาณแห่ง maker สามารถเข้าร่วมสร้างหุ่นยนต์เห่ยได้แบบไม่ต้องอายใคร

Hebocon เป็นการนำหุ่นยนต์เห่ยเหล่านี้มาประลองซูโม่กันว่าใครจะชนะ ความสนุกก็อยู่ตรงที่ความเห่ยของหุ่นแต่ละตัวเมื่อต้องมาต่อสู้กันนั่นเอง ใครอยากดูตัวอย่าง Hebocon ที่จัดแข่งในประเทศอื่นๆ ลองดูได้จากคลิปประกอบท้ายข่าว

ทางผู้จัดบอกว่าคนสมัครเข้าแข่งเต็มแล้ว แต่ถ้าใครอยากไปชมการแข่งขัน งานจัดวันที่ 19 เมษายน 2558 ตั้งแต่เวลา 9.00 น. ที่ Maker Zoo เอกมัย รายละเอียดอ่านได้ที่ Hebocon Thailand

Tags:
Kickstarter

Makeblock ผู้ผลิตชุดหุ่นยนต์จากจีนเพิ่งเปิดโครงการบน KickStarter ไปโครงการแรกเมื่อเดือนที่แล้ว ตอนนี้ก็เปิดตัวโครงการที่สองเป็น mBot ชุดประกอบหุ่นยนต์เพื่อการเรียนรู้

mBot คือหุ่นยนต์ที่ใช้ภาษา Scratch 2.0 สำหรับการพัฒนา และสามารถแปลงโค้ดเป็นซอร์สโค้ด Arduino เพื่อพัฒนาต่อไปได้ และตัว IDE จะโอเพนซอร์สในอนาคต ตัวบอร์ดพัฒนาต่อมาจาก Arduino ให้มีเซ็นเซอร์พื้นฐานและชุดขับมอเตอร์ในตัวแต่ทาง mBot ไม่ได้เปิดพิมพ์เขียวบอร์ดนี้

ทาง Makeblock วางแผนจะแจกหนังสือเรียนสำหรับเด็กให้ครูหรือผู้ปกครองดาวน์โหลดไปสอนลูกเล่นหุ่นยนต์ได้ฟรี

หุ่นยนต์เดินตามเส้นและใส่เซ็นเซอร์ได้ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ ในวงการศึกษาบ้านเราก็มีผู้ผลิตอยู่หลายราย แต่จุดเด่นสำคัญของ mBot คือราคาที่เริ่มต้นเพียงตัวละ 49 ดอลลาร์ (ค่าส่งมาไทย 15 ดอลลาร์) และยังสามารถซื้อชุดเซ็นเซอร์จากทาง Makeblock มาต่อเพิ่มเติมได้เรื่อยๆ

ที่มา - KickStarter

Tags:

สินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงคือ "หุ่นยนต์ดูดฝุ่น" ที่เริ่มเข้ามาทำตลาดในช่วงปี 2013 ผ่านมาสองปีเจ้าหุ่นยนต์ประเภทนี้ได้รับความนิยมในวงกว้างเพิ่มขึ้น แต่สินค้าส่วนใหญ่มีข้อจำกัดคือราคาค่อนข้างตึงมือไปหน่อย ทางเทสโก้โลตัสเลยนําหุ่นยนต์ Hyasong VR-101 Smart Robot Vacuum Cleaner มาทําตลาดในไทยในราคาสุดคุ้ม

เจ้า Hyasong VR-101 เป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ทําตลาดภายใต้แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้า Hyasong ที่เทสโก้โลตัสเริ่มทําตลาดมาตั้งแต่ปี 2014 แต่สําหรับเจ้านี่จะพิเศษหน่อยตรงที่มันไม่ได้ขายในสาขาของเทสโก้โลตัสทั่วๆ ไป แต่สามารถหาซื้อได้จาก ร้านเทสโก้โลตัสในเว็บไซต์ Lazada ในราคาเบาๆ เพียง 6,490 บาท ซึ่งถือว่าถูกมากเมื่อเทียบกับหุ่นยนต์แบบเดียวกันแบรนด์อื่นๆ

Tags:
Tech Trend Thailand

เราคงได้ยินข่าวเด็กไทยทั้งระดับมัธยมและอุดมศึกษาไปคว้าแชมป์การแข่งขันหุ่นยนต์ในระดับโลกอยู่บ่อยครั้ง ข่าวลักษณะนี้อาจสร้างความภูมิใจให้กับคนในชาติ แต่ถ้าลองถามต่อให้ไกลกว่านั้นสักหน่อย คำถามว่าเด็กเหล่านี้แข่งชนะ คว้าแชมป์ระดับโลก แล้วตอนนี้พวกเขาไปอยู่ที่ไหนกัน

"เป็นแชมป์หุ่นยนต์แล้วไปไหน" คำตอบอยู่ในงาน Tech Trend Thailand เมื่อปลายปีที่แล้ว โดยคุณช้าง มหิศร ว่องผาติ ทีมงานเว็บไซต์ ThaiRobotics เว็บเพื่อนบ้านของเราเป็นคนอาสามาตอบคำถามนี้

Tags:

สวนสนุก Huis Ten Bosch ในนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น กำลังจะเปิดโรงแรมใหม่ชื่อ Henn-na Hotel ในวันที่ 17 กรกฎาคมนี้ โดยความพิเศษของโรงแรมที่ว่านี้จะเริ่มมีการใช้หุ่นยนต์มาทำงานแทนคน และเน้นการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เข้าพัก

Henn-na Hotel จะใช้หุ่นยนต์ของบริษัท Kokoro มาทำงานใน 3 ตำแหน่ง รวมจำนวนทั้งสิ้น 10 ตัว โดยแบ่งเป็นหุ่นยนต์ต้อนรับลูกค้า 3 ตัว ซึ่งจะใช้หุ่นยนต์แบบ Actroid คือมีลักษณะภายนอกคล้ายมนุษย์ สามารถ "หายใจ" แสดงสีหน้าท่าทางเลียนแบบอากัปกิริยาของคน โดยหุ่นยนต์ต้อนรับลูกค้านี้จะทำหน้าที่บริเวณโต๊ะประชาสัมพันธ์ มันสามารถสื่อสารกับแขกผู้เข้าพักได้ด้วย 4 ภาษา คือ ภาษาญี่ปุ่น, ภาษาเกาหลี, ภาษาจีน และภาษาอังกฤษ

หุ่นยนต์อีกชุดหนึ่งจะทำหน้าที่จัดเก็บข้าวของสัมภาระของผู้มาใช้บริการ ลักษณะของมันเป็นหุ่นยนต์แบบแขนกลอย่างที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมที่สามารถเคลื่อนย้ายสัมภาระไปเก็บในช่องใส่ของที่อยู่รอบตัวมัน ส่วนหุ่นยนต์กลุ่มสุดท้ายจะรับหน้าที่ทำความสะอาดพื้นที่ห้องพัก

Tags:
ARM

ตามที่ได้เห็นว่าชิปประมวลผลที่รองรับ 64 บิตมีให้เห็นมากขึ้นอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน แม้ว่าราคาจะยังสูงด้วยความที่ชิปตัวที่ออกมายังกระจุกตัวอยู่ที่รุ่นกลางถึงรุ่นบนอยู่ แต่เจ้าพ่อวงการอย่าง ARM ก็ออกมาทำนายว่าราคาเริ่มต้นของสมาร์ทโฟนที่ใช้ LTE และรองรับ 64 บิต จะตกลงเหลือเพียง 70 เหรียญ หรือประมาณ 2,300 บาท ภายในปีนี้

การทำนายในครั้งนี้ของ ARM ยังระบุไปอีกว่า ครึ่งหนึ่งของสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ตที่ขายในปีนี้จะใช้ชิปซีรีส์ ARMv8 ซึ่งรองรับ 64 บิตแล้ว และฟีเจอร์ที่ใช้ชีวมิติ (biometrics) อย่างการสแกนลายนิ้วมือ จะเพิ่มเข้าไปในหมู่ฟีเจอร์เพื่อความปลอดภัยมากขึ้น

สำหรับเทรนด์ที่จะมาในปีนี้ ARM บอกว่าจะเป็นการส่งต่อไม้จากอุปกรณ์ไอทีสวมใส่ ไปสู่เทคโนโลยีหุ่นยนต์ และอุปกรณ์ประเภท Internet of Things ที่จะได้รับความสนใจมากขึ้น โดยเฉพาะจากผู้ผลิตประเทศจีน

ส่วนเทคโนโลยีที่ ARM อยากให้เกิดในปีนี้คือการออกแบบเพื่อรองรับการใช้งานชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย ซึ่ง ARM เองก็จะผลักดันเรื่องนี้ด้วยการออกแบบให้รองรับมากขึ้นเช่นกัน

ที่มา - Phone Arena

Tags:
Ubuntu

บริษัท Canonical เปิดตัว Ubuntu Core อิมเมจขนาดเล็กพร้อมระบบจัดการแพ็คเกจแบบใหม่ Snappy ตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยตั้งเป้าจับตลาดเซิร์ฟเวอร์บนกลุ่มเมฆเป็นหลัก

ล่าสุด Canonical ประกาศขยายตลาดของ Ubuntu Core ไปยังอุปกรณ์ Internet of Things, หุ่นยนต์, โดรน และอุปกรณ์ฝังตัวประเภทอื่นๆ ด้วย โดยจุดเด่นของ Ubuntu Core คือระบบเปิด, รองรับสถาปัตยกรรม ARM, ระบบปฏิบัติการมีขนาดเล็ก และอัพเดตง่าย

เบื้องต้น Ubuntu Core เปิดตัวพันธมิตรร่วมพัฒนาหลายราย เช่น BeagleBoard, Odroid, PCDuino และมูลนิธิ Open Source Robotics Foundation

ที่มา - Ubuntu

Tags:

ยุคของหุ่นยนต์เข้าใกล้ความจริงไปทุกขณะ หลังจาก Suidobashi Heavy Industry ผู้พัฒนาหุ่นยนต์บังคับความสูงราว 3.8 เมตรในชื่อ Kuratas เปิดให้สั่งได้ในญี่ปุ่นแล้ว

Kuratas นั้นเปิดให้สั่งได้จาก Amazon Japan โดยเปิดราคามาที่ 120 ล้านเยน หรือประมาณ 33 ล้านบาท แต่สำหรับผู้ที่มีเงินพอซื้อ ต้องมีที่ประกอบ และอุปกรณ์สำหรับขนย้ายด้วย เนื่องจากเจ้าหุ่นยนต์ Kuratas นั้นหนักถึง 5 ตันด้วยกัน และมาเป็นชุดสำหรับประกอบเอง โดยสามารถติดตั้งอาวุธเข้าไปได้ เช่นปืน BB ที่สามารถรัวกระสุนได้มากถึง 6,000 นัดต่อนาที สามารถสั่งยิงได้ด้วยการตรวจจับใบหน้าของผู้บังคับ

ใครแถวนี้ซื้อมาอย่าลืมรีวิวนะครับ

ที่มา - Engadget

Tags:

ด้วยความเป็นจริงที่ว่า หากเราใช้ยานพาหนะที่มีเครื่องยนต์เป็นใบพัด เพื่อดำดิ่งสู่ท้องทะเล สิ่งที่ตามมาก็ คือ เสียงดังของเคลื่อนยนต์ คลื่นน้ำวนจากใบพัด และความคมของใบพัดที่อาจจะไปรบกวน หรือทำลายสัตว์ทะเลต่างๆ

วิศวกรชาวสวิตเซอร์แลนด์ จากสถาบัน Swiss Federal Institute of Technology แห่งเมืองซูริค จึงได้สร้างหุ่นยนต์ปลาต้นแบบที่มีชื่อว่า Sepios ขึ้นมา เพื่อทดสอบการเคลื่อนที่ใต้น้ำแบบใหม่ โดยใช้ครีบเสมือนปลาจริงๆ

ซึ่งหุ่นยนต์ต้นแบบ ประกอบไปด้วย ครีบความยาวประมาณ 70 เชนติเมตร จำนวน 4 ครีบ แต่ละครีบประกอบไปด้วย แท่งควบคุมทิศทางการเคลื่อนที่ทั้งหมด 9 แท่ง ซึ่งถูกควบคุมโดย 3D Connexion space mouse และการเคลื่อนที่ด้วยครีบนี้เอง ที่ทำให้หุ่นยนต์สามารถเคลื่อนที่ไปในน้ำได้ทุกทิศทาง ในลักษณะเดียวกับปลาจริงๆ อีกทั้งยังไม่รบกวนสัตว์ทะเลต่างๆ อีกด้วย เพราะไม่ต้องคอยกังวัลเรื่องเสียง คลื่นน้ำ หรือความคมของใบพัด อีกต่อไป

ปัจจุบันหุ่นยนต์ Sepios ถูกติดตั้งแบตเตอรี่ขนาด 20,000 มิลลิแอมป์ชั่วโมง ซึ่งช่วยให้สามารถเดินทางใต้น้ำได้นานถึง 90 นาที ด้วยความเร็วสูงสุดที่ 1.8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ความลึกสูงสุดเพียง 10 เมตร ซึ่งยังไม่ตอบสนองเป้าหมายของคณะวิจัย ที่ต้องการนำหุ่นยนต์นี้มาใช้ทดแทนยานพาหนะดำน้ำประเภทใบพัดในอนาคต

Tags:

Disney Research เผยแพร่ผลงานใหม่ที่พัฒนาร่วมกับวิทยาลัยด้านวิศวกรรม ETH Zurich จากสวิตเซอร์แลนด์ มันคือหุ่นยนต์รูปเต่าหน้าตาน่ารักชื่อ BeachBot ที่สามารถวาดรูปบนผืนทรายริมชายหาดได้ตามแต่ผู้ควบคุมจะป้อนข้อมูลให้มัน

BeachBot เป็นหุ่นยนต์ที่มีลักษณะคล้ายรถไถ กล่าวคือเป็นรถที่มีคราดขนาดเล็ก 7 อันติดตั้งอยู่ตรงบริเวณท้ายของมัน เมื่อ BeachBot วิ่งไปบนพื้นทรายตามแนวเส้นที่จะวาดภาพ มันจะควบคุมการกดหรือยกขึ้นของคราดเล็กๆ เหล่านั้นเพื่อสร้างลายเส้นบนพื้นทรายตามเส้นทางวิ่งของมัน และด้วยคราดทั้ง 7 อันที่ควบคุมแยกกันได้ ทำให้ BeachBot สามารถวาดภาพด้วยเส้นที่บางที่สุดขนาด 5 เซนติเมตร หรือหนาสุด 40 เซนติเมตร

ส่วนล้อของ BeachBot เป็นล้อแบบบอลลูนซึ่งจะไม่ทิ้งรอยเอาไว้ให้เกิดเส้นส่วนเกินในภาพวาด โดยล้อหน้าล้อเดียวจะทำหน้าที่ควบคุมการเลี้ยว ส่วนล้อหลัง 2 ล้อนั้นมีเพลาขับแยกกัน

ในการควบคุมพื้นที่การทำงานของ BeachBot จะมีการปักเสาส่งสัญญาณไว้บนผืนทราย ซึ่งตัวหุ่นยนต์จะใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับตำแหน่งด้วยชุดเลเซอร์ที่ติดตั้งไว้ด้านบนของตัวมันอ้างอิงกับเสาส่งสัญญาณที่ปักเอาไว้โดยรอบ

น่าเสียดายว่าทีมวิจัยไม่ยอมบอกว่ามีแผนจะทำ BeachBot ออกขายจริงหรือไม่

ที่มา - The Verge

Tags:

iRobot ผู้ผลิตหุ่นยนต์ดูดฝุ่นชื่อดังอย่าง Roomba เปิดตัวหุ่นยนต์สำหรับนักพัฒนา Create 2 ที่สร้างขึ้นจาก Roomba ตระกูล 600 (ราคาเริ่มต้น 349.99 ดอลลาร์) แล้วถอดส่วนดูดฝุ่นออก แต่เปิดอินเทอร์เฟซให้เข้าถึงชิปควบคุมได้โดยตรง แล้วจึงนำมาขายในราคา 199.99 ดอลลาร์

Create 2 จะมาพร้อมกับไฟล์สามิติสำหรับพิมพ์ชิ้นส่วนเพิ่มเติม, เทมเพลตสำหรับเจาะรูในกรณีต้องการยึดอุปกรณ์อื่นๆ เข้ากับหุ่นยนต์, และสายเชื่อมต่อกับพีซี หรือจะเขียนโปรแกรมด้วย Arduino หรือ Raspberry Pi ก็ได้

เริ่มวางขายแล้ววันนี้

ที่มา - iRobot, IEEE Spectrum

Tags:
Amazon

เทศกาลลดราคาสินค้าในช่วงปลายปีตั้งแต่ Black Friday ไปจนถึง Cyber Monday นี้เป็นช่วงที่คนซื้อของกันเป็นจำนวนมหาศาล เฉพาะในช่วงเทศกาลนี้เมื่อปีที่แล้ว Amazon ได้รับคำสั่งซื้อสินค้ากว่า 36.8 ล้านชิ้นจากทั่วโลก หรือคิดเป็น 426 ชิ้นต่อวินาที ซึ่งในช่วงเทศกาลนี้ของทุกปีเป็นช่วงที่พนักงานในศูนย์จัดการสินค้าของ Amazon มีงานต้องทำมากที่สุด

ในปี 2012 ทาง Amazon ได้ซื้อกิจการบริษัทผลิตหุ่นยนต์ Kiva Systems ซึ่งเป็นบริษัทผลิตหุ่นยนต์และระบบที่ใช้สำหรับจัดการคลังสินค้า และหุ่นยนต์ Kiva ก็ได้เข้ามาช่วยงานในคลังสินค้าของ Amazon โดยงานของมันคือการขนย้ายชั้นบรรทุกสินค้าไปยังตำแหน่งต่างๆ ซึ่งด้วยขนาดที่พอดีกับชั้นสินค้าและความสามารถของมันทำให้สามารถทำงานนี้ได้ดีกว่าคนมาก

Tags:

งานดูแลรักษาความปลอดภัยเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในงานที่ทั้งเหนื่อย และอันตราย จนมีความพยายามจะใช้หุ่นยนต์เข้ามาช่วยงานในส่วนนี้อยู่หลายครั้ง และตอนนี้ก็มี Knightscope บริษัทหน้าใหม่ที่เปิดตัว K5 หุ่นยนต์รักษาความปลอดภัยกึ่งอัตโนมัติออกมาแล้ว

Knightscope K5 เป็นหุ่นยนต์สีขาวความสูงประมาณเมตรครึ่ง หนักราว 130 กก. มีกล้องความละเอียดสูง และไมโครโฟนอย่างละสี่ตัว ที่ออกแบบมาเพื่อรักษาความปลอดภัยโดยเฉพาะ รวมถึงเซนเซอร์วัดสภาพอากาศ ตัว K5 ไม่ติดตั้งอาวุธ และมีระบบที่ไม่ทำร้ายผู้คน การทำงานหลักๆ คือส่งเสียงเตือนอย่างต่อเนื่อง (และกะพริบไฟ) เมื่อมีบุคคลพยายามบุกรุกสถานที่ และส่งสัญญาณเตือนไปยังศูนย์ฯ รวมถึงมีบริการเรียกความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ด้วยการกดปุ่มที่หัวของเจ้า K5

นอกจากจะทำงานแบบเดี่ยวได้แล้ว K5 ยังสามารถทำงานเป็นทีมร่วมกับ K5 ตัวอื่นๆ ด้วยการติดต่อกันผ่าน Wi-Fi และมีระบบสำหรับควบคุมโดยมนุษย์ในตัวอีกด้วย

ทาง Knightscope ไม่ได้ระบุว่า K5 ค่าตัวเท่าไหร่ แต่น่าจะราคาสูงเอาเรื่อง ตอนนี้เริ่มใช้แล้วที่สำนักงานไมโครซอฟท์ที่ซิลิคอน วัลเลย์ครับ

ที่มา - ReadWrite

Tags:

Nestle ผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มรายใหญ่ของโลกจากสมาพันธรัฐสวิส (ตัวอย่างเช่น Nescafe, Nespresso, ไอศกรีม Movenpick) ประกาศร่วมมือกับ SoftBank ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ของญี่ปุ่น เตรียมที่จะใช้หุ่นยนต์ในการเข้าไปช่วยขายเครื่องชงกาแฟของตัวเองที่เรียกว่า Nescafe Dolce Gusto และ Nescafe Gold Blend Barista ในประเทศญี่ปุ่น

สำหรับหุ่นยนต์นี้มีชื่อเล่นว่า "Pepper" ซึ่งจะทำหน้าที่ช่วยพนักงานในการให้ลูกค้าได้เลือกเครื่องชงกาแฟที่เหมาะสมกับตัวเอง (ลองดูวิดีโอท้ายข่าว) โดยหุ่นยนต์จะวิเคราะห์ทั้งเสียงและอารมณ์ของลูกค้า รวมไปถึงวิเคราะห์การแสดงออกทางสีหน้าของลูกค้าได้ด้วยเช่นกัน และแน่นอนว่ามันสามารถสนทนากับลูกค้าได้ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ SoftBank เคยเปิดตัว Pepper ไปตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีนี้และใช้ในร้านจำหน่ายสินค้าและบริการของตัวเอง

ในระยะแรกจะมีเพียง 20 ร้านขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับการใช้งานบ้าน (home appliance) ที่ได้ใช้ก่อน (ไม่แน่ใจว่าร้านละตัวหรือมากกว่านั้น) ในสิ้นปีนี้ และจะเพิ่มจำนวนเป็น 1,000 ร้าน ตามแผนงานเมื่อถึงสิ้นปี 2015

ที่มา - Luxuo

Tags:
Thailand

หนังสือพิมพ์ The New York Times รายงานว่า รัฐบาลไทยกำลังเตรียมเปิดตัวหุ่นยนต์ทดสอบอาหารไทย เพื่อสร้างมาตรฐานของอาหารไทยทั่วโลก หลังจากที่ใช้งบประมาณลงทุนในการสร้างและพัฒนาเครื่องไปมากกว่า 9 ล้านบาท โดยเป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่าง วิทยาลัยนาโนเทคโนโลยีพระจอมเกล้าลาดกระบัง สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง, ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ สวทช. และบริษัทโควิก เคทท์ ผู้ผลิตอาหารเสริมและผลิตภัณฑ์ด้านเครื่องสำอาง

สำหรับวิธีการทดสอบคือการที่หุ่นยนต์จะนำเอาตัวอย่างของอาหารไปทำการตรวจวัดทางเคมีด้วยความต่างศักย์ไฟฟ้า (voltages) ที่แตกต่างกัน จากนั้นเครื่องจะนำผลจากตัวอย่างไปเทียบกับลักษณะตัวอย่างของอาหารไทยที่เป็นมาตรฐานอัตโนมัติ และแจ้งว่าได้ตามมาตรฐานหรือไม่ ซึ่งถ้าได้คะแนนต่ำกว่า 80 คะแนน จาก 100 คะแนน แปลว่าอาหารจานนั้นไม่ได้มาตรฐาน

Tags:

Aloft Hotels โรงแรมในเครือของ Starwood Hotels & Resorts วางแผนจะเริ่มใช้หุ่นยนต์ให้บริการแขกที่มาพักเป็นครั้งแรกในวันที่ 20 สิงหาคมนี้ โดยเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้มีชื่อว่า "Botlr" (น่าจะออกเสียงพ้องกับคำว่า butler ที่หมายถึงพ่อบ้าน)

Botlr เป็นหุ่นยนต์ทรงกระบอกเปิดฝาได้ มีเสียง และไฟกะพริบ หน้าที่หลักของ Botlr คือการอำนวยความสะดวกให้กับแขกที่มาพักตั้งแต่การไปรับคำสั่ง ส่งของให้ โดยการมาของ Botlr นอกจากจะช่วยประชาสัมพันธ์ให้กับ Aloft Hotels แล้ว ยังเป็นการให้ความสำคัญกับแขกส่วนใหญ่ของโรงแรมที่มักจะเป็นขาไอทีตัวยงอีกด้วย

สำหรับคนที่สงสัยว่า Botlr ทำงานยังไง ลองดูวิดีโอท้ายข่าวได้ครับ

ที่มา - Luxuo

Tags:
China

ร้านอาหารแห่งหนึ่งใน Kunshan ประเทศจีน ได้นำเอาหุ่นยนต์มาใช้งานภายในร้าน มันสามารถกล่าวทักทายลูกค้า จากนั้นรับออร์เดอร์อาหารและส่งข้อมูลตรงไปยังครัว รวมทั้งยกอาหารมาเสิร์ฟที่โต๊ะลูกค้าทันทีที่ปรุงเสร็จ

การใช้งานหุ่นยนต์ข้างต้นนั้นอาจจะยังดูไม่น่าตื่นเต้นเท่าไหร่นัก เพราะในบ้านเราก็มีการนำหุ่นยนต์มาใช้ในร้านสุกี้ชื่อดังเช่นกัน แต่ที่จริงแล้วร้านอาหารในเมืองจีนแห่งนี้ยังมีการใช้หุ่นยนต์ในการประกอบอาหารจำพวกผัดผักและเนื้อสัตว์ต่างๆ ด้วย

Song Yugang ผู้ก่อตั้งร้านอาหารดังกล่าวเล่าถึงที่มาของการใช้หุ่นยนต์ในร้านของเขาว่าเกิดจากการที่ลูกสาวของเขาขอร้องให้เขาสร้างหุ่นยนต์ขึ้นมาเพื่อช่วยทำงานบ้าน (เพราะเธอขี้เกียจทำ) แต่แทนที่จะสร้างหุ่นขึ้นมาใช้งานในบ้านเฉยๆ Song กลับมองว่าเขาสามารถทำเงินจากตรงนี้ได้ จึงตัดสินใจนำหุ่นยนต์มาใช้งานในร้านอาหารนั่นเอง

ภายในร้านของ Song มีหุ่นยนต์ 2 ตัวคอยทักทายลูกค้า ในขณะที่หุ่นอีก 4 ตัวรับหน้าที่เสิร์ฟอาหาร และมีหุ่นขนาดใหญ่อีก 2 ตัวไว้ทำงานในครัว Song อ้างว่าพวกหุ่นยนต์เหล่านี้สามารถเข้าใจประโยคสนทนาในชีวิตประจำวันได้ราว 40 ประโยค โดยต้นทุนในการสร้างหุ่นแต่ละตัวอยู่ที่ประมาณ 40,000 หยวน (ราว 200,000 บาท) ซึ่งใกล้เคียงกับค่าจ้างตลอดปีของพนักงาน 1 คน (แต่ Song มองว่าหุ่นยนต์มีข้อดีตรงที่มันไม่เรียกร้องวันลาหยุด และไม่เจ็บป่วย)

ประเด็นการใช้หุ่นยนต์ทำงานแทนการจ้างคนนี้นอกจากช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังถือเป็นการสร้างจุดขายให้แก่ร้าน และเปิดช่องทางทำเงินจากการพัฒนาหุ่นยนต์นี้ต่อไปในอนาคตอีกด้วย โดยตั้งแต่ปีที่แล้วจีนได้แซงญี่ปุ่นขึ้นเป็นประเทศที่มีการใช้งานหุ่นยนต์แทนแรงงานคนมากที่สุดในโลก ทั้งนี้เป็นผลมาจากแนวโน้มของค่าแรงคนที่เพิ่มสูงขึ้นนั่นเอง

ที่มา - Yahoo! News

Tags:

ทีมอินทรีย์ฮานหวา ทีมเบสบอลจากเกาหลีใต้ในลีกเบสบอลระดับสูงสุดของประเทศ (The Hanwha Eagles) ซึ่งมีชื่อในเรื่องของความพ่ายแพ้ ได้นำหุ่นยนต์เข้ามาช่วยเชียร์เป็นกำลังเสริม โดยเป็นครั้งแรกของโลกที่นำหุ่นยนต์มาใช้ในการช่วยเชียร์กีฬา โดยแฟน ๆ ที่ไม่สามารถมาให้กำลังใจทีมได้นั้น สามารถส่งข้อความเข้ามายังป้ายไฟที่หุ่นยนต์ถืออยู่ได้ นอกเหนือไปจากนั้นตัวหุ่นยนต์ยังสามารถแสดงใบหน้าของแฟน ๆ ที่ส่งเข้ามาได้อีกด้วย โดยผ่านทางเว็บแอพพลิเคชันหรือทางแอพพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ

วิธีการนี้น่าจะเพิ่มจำนวนแฟน ๆ ที่ขี้อาย (ตอนนี้ผลคะแนนอยู่รั้งท้ายตาราง) ซึ่งน่าจะทำให้โอกาสที่แฟน ๆ ทีมคู่แข่งจะล้อหลังจบเกมลดน้อยลง :p

สำหรับวิดีโอและรูปภาพสามารถรับชมได้หลังเบรคครับ

ที่มา - Sploid

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์จดสิทธิบัตร Mood-actuated Device ซึ่งอธิบายระบบที่สามารถรับรู้สถานะอารมณ์ของผู้ใช้งาน (อาทิ ผ่านมือถือ แท็บเล็ต หรือเครื่องเล่นเกม) และมีอุปกรณ์ที่สามารถตอบสนองต่ออารมณ์ของผู้ใช้นั้นได้

สิทธิบัตรยกตัวอย่างอุปกรณ์สองชิ้นที่สามารถตอบสนองต่ออารมณ์ของผู้ใช้นั้นได้ (ดูภาพประกอบที่ท้ายข่าว) ชิ้นแรกมีลักษณะคล้ายถุงห้อยหัวลงซึ่งมีโครงสร้างที่ยืดหยุ่นเพื่อให้ปรับเปลี่ยนรูปร่างไปตามอารมณ์ของผู้ใช้ได้ ส่วนชิ้นที่สองมีลักษณะเป็นผีเสื้อซึ่งสามารถขยับปีกตามอารมณ์ของผู้ใช้ได้

เขียนข่าวไปก็นั่งนึกไปว่าไมโครซอฟท์จะเอาสิทธิบัตรนี้ไปทำอะไรเกี่ยวกับเกมหรือเปล่านะ

ที่มา: USPTO ผ่าน Microsoft-News