Tags:
China

งานกาล่าของ CCTV ต้อนรับตรุษจีนเป็นรายการใหญ่ของสถานีมาตั้งแต่ปี 1983 ปีนี้ความพิเศษคือรายกรเพลงที่ร้องโดย Sun Nan มีแดนเซอร์เป็นหุ่นยนต์ถึง 540 ตัว และมีโดรนประกอบฉากอีก 29 ตัว

หุ่นยนต์ที่ใช้เป็นหุ่นยนต์ของจีนเองผมเช็คราคาดูพบว่าตัวละ 1,400 ดอลลาร์ หรือประมาณ 50,000 บาท สูง 42 เซนติเมตร ถ้าจะทำเลียนแบบก็อาจจะแพงสักหน่อย

ที่มา - Engadget

Tags:

ทีมนักวิจัยในโปรตุเกสพัฒนาหุ่นยนต์แบบเรือจำนวนหลายลำที่มีระบบประมวลผลและเครือข่ายประสาทเทียมในตนเอง โดยมีเป้าหมายเพื่อให้พวกมันรู้จักเรียนรู้ที่จะทำงานร่วมกันเป็นทีมได้เอง และตอนนี้หุ่นยนต์เหล่านั้นกำลังอยู่ในขั้นออกทดสอบกลางทะเล

งานวิจัยนี้เป็นผลงานร่วมกันของ University Institute of Lisbon และ University of Lisbon โดยมุ่งเป้าสร้างหุ่นยนต์กองเรือที่สามารถแบ่งเบาภาระของเจ้าหน้าที่ทางทะเล ซึ่งไม่เพียงจะทุ่นค่าใช้จ่ายในการออกปฏิบัติภารกิจ แต่ยังลดความเสี่ยงจากการที่ต้องนำเรือปฏิบัติการที่มีมูลค่าสูงนับล้านและเจ้าหน้าที่ผู้ผ่านการฝึกฝนลงพื้นที่เสี่ยงภัยจริงในทุกครั้ง

ดอกเตอร์ Anders Christensen หัวหน้าทีมวิจัยนี้ กล่าวถึงแนวคิดการใช้หุ่นยนต์ทำงานเป็นกลุ่มแบบกองเรือนี้ว่าเป็นการยกระดับงานพัฒนาหุ่นยนต์ไปอีกขั้น แทนที่จะเน้นการพึ่งพาหุ่นยนต์เพียง 1 หรือ 2 ตัวมาทำงาน ซึ่งไม่เพียงแต่จะต้องอาศัยเทคโนโลยีที่ซับซ้อนแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายที่สูง ทางทีมได้หันมาให้ความสนใจการใช้งานหุ่นยนต์ขนาดเล็กที่สามารถทำงานเป็นกลุ่มโดยมีต้นทุนต่ำกว่าและใช้การคำนวณและกระบวนการคิดที่ไม่ซับซ้อน

Tags:
Japan

Spread บริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายพืชผักจากญี่ปุ่น เผยโครงการสร้างฟาร์มผักกาดแบบใช้งานหุ่นยนต์ในกระบวนการผลิตแทนคนแทบทั้งหมด ตั้งเป้าเริ่มใช้งานได้จริงในช่วงกลางปีหน้า

ฟาร์มผักกาดที่ว่านี้เป็นโรงเรือนขนาด 4,400 ตารางเมตร ตั้งที่เมือง Kameoka เขตจังหวัด Kyoto จะใช้หุ่นยนต์ทำงานเกือบทุกขั้นตอนตั้งแต่การย้ายต้นอ่อน, รดน้ำบำรุง, ตัดแต่งใบ ตลอดไปจนถึงขั้นตอนการเก็บเกี่ยว คงเหลือแต่เพียงการเพาะเมล็ดเท่านั้นที่ยังทำโดยแรงงานคน ทั้งนี้ Spread ประเมินว่าการใช้หุ่นยนต์มาทำงานนี้จะช่วยเพิ่มกำลังการผลิตผักกาดจาก 21,000 ต้นต่อวัน ให้เพิ่มขึ้นเป็น 50,000 ต้นต่อวัน และตั้งเป้าว่าภายในอีก 5 ปีถัดไปจะใช้ระบบหุ่นยนต์มาขยายกำลังการผลิตให้ได้ถึง 500,000 ต้นต่อวัน

โรงเรือนที่ใช้ปลูกผักกาดของ Spread จะมีชั้นคล้ายกับชั้นวางของตั้งเรียงกันหลายแถว บรรดาต้นผักกาดจะถูกเพาะเลี้ยงบำรุงในภาชนะที่จัดเรียงกันบนชั้นเหล่านั้น ตัวหุ่นยนต์ของ Spread จะมีลักษณะเป็นแขนกลติดตั้งอยู่บนสายพานสามารถวิ่งได้ตลอดแนวของชั้นเพาะผักกาดนั่นเอง ทั้งนี้นอกเหนือจากแขนกลหุ่นยนต์แล้ว Spread ยังใช้ระบบคอมพิวเตอร์มาควบคุมอุณหภูมิ, ความชื้น และปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในโรงเรือน รวมทั้งควบคุมการให้ปุ๋ยน้ำและปริมาณแสงที่พอเหมาะแก่ต้นผักกาดด้วย

Tags:

Disney Research ร่วมกับมหาวิทยาลัย ETH Zürich แห่งสวิตเซอร์แลนด์ พัฒนาโครงการ Vertigo ซึ่งเป็นการสร้างหุ่นยนต์แบบรถที่สามารถวิ่งได้ทั้งบนพื้นและบนผนัง แม้ว่าผนังนั้นจะไม่เรียบก็ตาม (และโดยหลักการแล้ววิ่งกลับหัวไปตามเพดานก็ย่อมได้)

หุ่นยนต์ Vertigo นั้นมีลักษณะเป็นรถ 4 ล้อ ใช้แรงขับเคลื่อนจากใบพัด 2 ชุด ซึ่งสามารถปรับทิศทางได้ว่าต้องการพัดอากาศเพื่อสร้างแรงส่งไปทางไหน ในการวิ่งบนพื้นราบ ตัวใบพัดจะหมุนเอียงไปด้านหลังเล็กน้อย ทำให้เกิดแรงส่งตัว Vertigo ให้วิ่งไปด้านหน้า และเมื่อต้องการหยุดการวิ่ง ตัวใบพัดก็จะปรับเอียงมาทางด้านหน้าเพื่อสร้างเพื่อเป่าลมไปด้านหน้าเกิดแรงปฏิกิริยาต่อตัว Vertigo ทำให้ชะลอความเร็วลงและหยุดการวิ่งได้ หลักการใช้ใบพัดเป่าอากาศเพื่อสร้างแรงส่งแก่ตัวยานพาหนะเองนี้ก็เป็นแบบเดียวกับการวิ่งบนพื้นราบของเครื่องบินนั่นเอง

และเมื่อ Vertigo วิ่งไปจนเจอกำแพง ก็เป็นตัวใบพัดคู่นี่เอง ที่ช่วยสร้างแรงยกตัวหุ่น Vertigo ให้หัวเชิดขึ้นเพื่อเริ่มต้นวิ่งในแนวตั้งไต่กำแพง จากนั้นในระหว่างที่ Vertigo กำลังไต่กำแพงนี้ ตัวใบพัดคู่ก็จะปรับมุมเป่าลมเพื่อสร้างแรงกดให้ Vertigo แนบกับผนังตลอดเวลาไม่หล่นร่วงสู่พื้น

Tags:
Google

Google ได้สิทธิบัตรหุ่นยนต์ทำหน้าที่รับพัสดุจากโดรนที่บินมาส่งของแบบอัตโนมัติ

ในช่วงหลังมานี้ หลายบริษัทให้ความสนใจกับการประยุกต์ใช้งานเพื่อการขนส่งสิ่งของมากขึ้นดังที่เคยเป็นข่าว ไม่ว่าจะเป็น Amazon, DHL หรือในประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงอย่างสิงคโปร์ก็มีการทดสอบใช้โดรนส่งพัสดุแล้วเช่นกัน ซึ่งโดยมากโดรนเหล่านั้นสามารถลงจอดบนพื้นในแนวดิ่งได้ ทำให้การรับและปล่อยสัมภาระนั้นสามารถทำได้อย่างนุ่มนวลตรงตำแหน่งที่ต้องการ ทว่าโครงการ Project Wing ที่ Google พัฒนาเพื่อการส่งพัสดุทางอากาศนั้นกลับออกแบบโดรนที่รับและส่งของด้วยการหย่อนเชือกลงมาแทนในขณะที่ตัวโดรนลอยอยู่กลางอากาศ เหตุนี้ Google จึงได้มีความคิดพัฒนาหุ่นยนต์มาทำหน้าที่ควบคู่กันเพื่อเอาไว้คอยรับพัสดุที่โดรนนั้นหย่อนลงมาอีกต่อหนึ่ง

Tags:

NUA Robotics บริษัทด้านหุ่นยนต์ของอิสราเอล ประกาศเปิดตัวกระเป๋าเดินทางต้นแบบที่มีชื่อว่า Bluesmart ซึ่งเป็นกระเป๋าเดินทางอัจฉริยะ ที่สามารถติดตามเจ้าของไปได้ในทุกที่ด้วยตัวของมันเอง

ตัวกระเป๋าจะมีคุณสมบัติในการติดตามเจ้าของ ซึ่งตัวกระเป๋าจะมีกล้อง ตัวตรวจจับต่างๆ ซึ่งสามารถควบคุมผ่านสมาร์ทโฟนได้ โดยกระเป๋าจะติดตามเจ้าของไปทุกๆ ที่ โดยที่เจ้าของไม่ต้องลากกระเป๋าเองเลยแม้แต่นิดเดียว นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติเป็นแหล่งพลังงานสำรอง (power bank) สำหรับโทรศัพท์และอุปกรณ์ต่างๆ การแจ้งเตือนการถูกขโมย การติดตามตำแหน่ง รวมไปถึงชั่งน้ำหนักได้ในตัวเอง เพื่อไม่ให้น้ำหนักเกินกว่าที่กำหนดไว้

ทั้งนี้ NUA Robotics คาดว่าจะนำออกสู่ตลาดได้ภายในหนึ่งปีนับจากนี้

ที่มา - Luxuo, วิดีโอจาก Mashable

Tags:
Google X

หนังสือพิมพ์ The New York Times รายงานข่าวของ Google X หรือชื่อใหม่ "X" ที่สอดคล้องกับข้อมูลของเว็บ Re/code ว่าดึงโครงการหุ่นยนต์ทั้งหมดของกูเกิลเข้ามาอยู่ในสังกัด และได้ Hans Peter Brondmo อดีตผู้บริหารโนเกียมาเป็นหัวหน้าหน่วยคนใหม่ แทนตำแหน่งว่างที่เดิมเป็นของ Andy Rubin

โครงการหุ่นยนต์ของ X เกิดจากบริษัทหุ่นยนต์หลายรายที่กูเกิลไล่ซื้อมาในรอบหลายปีนี้ และอยู่ภายใต้การดูแลของ Andy Rubin ที่รวมทุกบริษัทหุ่นยนต์เข้ามาไว้ด้วยกัน แต่หลังจาก Rubin ลาออกจากกูเกิลไปในปี 2014 ทำให้โครงการขาดหัวมานานเป็นปี จนสุดท้าย Alphabet จึงแก้ปัญหาด้วยการย้ายโครงการนี้มาอยู่ใต้การดูแลของ X

The New York Times ยังให้ข้อมูลว่า X ยังจ้างผู้บริหารบริษัทรถยนต์ มาดูแลโครงการรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติที่ใช้โค้ดเนมภายใน "Chauffeur" และเตรียมแยกเป็นกิจการใหม่ภายใต้ร่ม Alphabet ด้วย

ที่มา - The New York Times

Tags:

ผู้อ่าน Blognone น่าจะรู้จักกับหุ่นบังคับ BB-8 ดรอยที่บังคับได้ผ่านสมาร์ทโฟนซึ่งเปิดตัวไปตั้งแต่เมื่อปลายปีก่อน (รีวิว) เพื่อต้อนรับการกลับมาลงโรงฯ อีกครั้งของไตรภาคใหม่ Star Wars ทาง Sphero ผู้ผลิตหุ่นดังกล่าวจึงออกอุปกรณ์เสริมในทรงสายรัดข้อมือ Force Band ให้ผู้ใช้สามารถควบคุมเจ้า BB-8 แบบไร้สายได้เสมือนว่ามีพลัง (Force) จริงๆ

Force Band เป็นสายรัดข้อมือยางทรงอวกาศที่ออกแบบมาเพื่อสั่งงาน BB-8 ผ่านท่วงท่าต่างๆ (gesture) จากรายละเอียดที่ Sphero เปิดเผยออกมา ผู้ใช้สามารถสวม Force Band และผายมือออกด้านข้างเพื่อสั่งให้ BB-8 เข้าสู่โหมดเคลื่อนที่ และสั่งงานเพิ่มเติมด้วยการพลิกฝ่ามือลงเพื่อให้วิ่งไปข้างหน้า หรือหงายฝ่ามือขึ้นเพื่อให้ BB-8 วิ่งกลับมา โดยทิศทาง และความเร็วในการเคลื่อนที่จะขึ้นอยู่กับตำแหน่งของมือ

สำหรับคนที่อยากฝึกใช้พลัง และมี BB-8 อยู่แล้วคงต้องรอกันต่อไป เนื่องจาก Sphero มีกำหนดวางขายจริงของ Force Band ถึงช่วงปลายปี แต่จะมีอัพเดตเพิ่มเติมในงาน Toy Fair เดือนหน้า โดยจะมาพร้อมกับ Battle-Worn BB-8 ที่ทำสีใหม่ใกล้เคียงกับของจริงในภาพยนตร์มากขึ้นด้วย

ที่มา - MacRumors

Tags:
Google X

กูเกิลจัดทัพหน่วยงานด้านหุ่นยนต์ใหม่ โดยดึงโครงการหุ่นยนต์และโดรน 2 โครงการมาอยู่ใต้ร่มของ Google X

โครงการแรกคือ Project Titan การสร้างโดรนดาวเทียมวงโคจรสูง (high-altitude satellite drone) ที่ได้มาจากการซื้อ Titan Aerospace ถูกย้ายมารวมกับโครงการ Project Wing โดรนส่งพัสดุ ใต้ร่ม Google X เหมือนกัน

โครงการที่สองคือทีมหุ่นยนต์ที่เกิดจากการซื้อบริษัทหุ่นยนต์หลายแห่งในปี 2013 และเคยอยู่ใต้การดูแลของ Andy Rubin อยู่พักหนึ่ง หลัง Rubin ลาออก ทิศทางของทีมนี้ก็ไม่ชัดเจนอยู่พักใหญ่ๆ จนล่าสุดถูกผนวกเข้ามาอยู่ใต้ Google X แล้ว

ที่มา - Re/code

Tags:
ASUS

Jerry Shen ซีอีโอของ ASUS ประกาศว่าปีหน้าบริษัทจะออกผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นแว่น AR (augmented reality)

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดของแว่นตัวนี้ออกมา และยังไม่ชัดเจนว่า ASUS จะใช้เทคโนโลยีจากแว่น HoloLens ของไมโครซอฟท์หรือไม่ แม้จะเคยมีข่าวว่า ASUS เจรจากับไมโครซอฟท์เผื่อผลิตแว่น HoloLens รุ่นราคาถูกให้

Shen บอกว่าภายในบริษัทเองมองว่าการผนวกโลกความเป็นจริงกับข้อมูลบนระบบ AR ด้วยกันเป็นเรื่องสำคัญ และเป็นเทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนวิถีชีวิตของผู้คนไปอีกมาก

บริษัทยังบอกว่าเตรียมจะทำตลาดหุ่นยนต์เพื่อการบริการ (service robot) ในปีหน้าด้วย

ที่มา - CNET

Tags:

ไปเจอของเล่นจากเกาหลีอีกชิ้นหนึ่งมา ชื่อว่า Microbot Push จากค่าย Naran สิ่งนี้ทำหน้าที่กดปุ่มสวิตช์อุปกรณ์ต่างๆ แทนนิ้วคน ทำงานผ่านแอพ แม้เครื่องใช้ไฟฟ้าเครื่องเดิมที่บ้านจะไม่ได้ทันสมัยรองรับ IoT ก็ใช้สิ่งนี้สั่งการแทน เรียกง่ายๆ ว่าเป็น robotic finger

วิธีการติดตั้งก็ไม่ยาก แปะตัวนี้ด้วยเทปกาวสองหน้าไว้บนสวิตช์อุปกรณ์ที่ต้องการ นอกจากจะคุมผ่านแอพได้ ถ้ามี Microbot Push หลายๆ ตัวก็คุมผ่านศูนย์กลางที่ชื่อ Prota Box ที่กำหนดบทบาทของการกดแต่ละอย่างได้ละเอียดขึ้นคล้ายสร้างกฎบน IFTTT พร้อมซิงค์กับเซอร์วิสต่างๆ อย่าง Facebook, Twitter, Philips Hue และ MailChimp ได้แล้ว

ตอนนี้ Microbot Push กำลังระดมทุนอยู่ใน Indiegogo และมีจำหน่ายเป็นชุด Push 3 ชิ้น และ Prota Box 1 ชิ้น ในราคา 199 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 7,145 บาท)

ที่มา - Prota, DigitalTrends, Indiegogo

Toyota

Toyota Motor Corporation ประกาศตั้งบริษัทลูกด้านการวิจัยชื่อ Toyota Research Institute Inc. (TRI) โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ใกล้มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ศูนย์กลางของย่านซิลิคอนวัลเลย์ของสหรัฐอเมริกา และมีสำนักงานอีกแห่งตั้งอยู่ใกล้ Massachusetts Institute of Technology (MIT) สถาบันการศึกษาชื่อดังด้านวิศวกรรม

TRI จะเน้นการวิจัยด้าน AI และหุ่นยนต์เป็นพิเศษ เป้าหมายของกลุ่มโตโยต้าคือต้องการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับภาคอุตสาหกรรมในอนาคต และเตรียมรับมือสำหรับอุตสาหกรรมใหม่ๆ โดยหวังว่า TRI จะเชื่อมระหว่างวงการวิจัยเชิงวิชาการ และการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ออกวางขายจริงเข้าด้วยกัน

แผนการของ TRI จะเน้นไปที่ AI และหุ่นยนต์ก่อน แต่ก็สามารถขยายไปยังงานวิจัยสาขาอื่นๆ ได้ในอนาคต โตโยต้าสัญญาว่าจะลงทุนมากถึง 1 พันล้านดอลลาร์ในอีก 5 ปีข้างหน้า ส่วน TRI จะเริ่มเปิดทำการในเดือนมกราคม 2016 ตั้งเป้ามีพนักงาน 200 คน

ที่มา - Toyota

Tags:

ปกติเราอาจเคยเห็นหุ่นยนต์รูปร่างพิลึกแบบหกขาหรือสี่ขามาแล้ว แต่ก็ยังวิ่งเดินโดยที่มีมนุษย์ควบคุมอยู่ดี และปัจจุบันในเมืองใหญ่ๆ ส่วนมากก็มีพวกโดรนขนาดเล็กบินร่อนเต็มไปหมด ต่อจากนี้ทั้งสองก็จะรวมตัวกันแล้วครับ

จากการทดสอบใหม่ได้พยายามนำทั้งสองมาทำงานร่วมกัน ช่วยให้หุ่นยนต์ภาคพื้นดินมีความเหนือชั้นมากขึ้น ซึ่งจะเพิ่มความสามารถในการเดินทางไปยังพื้นที่ที่ไม่คุ้นเคยได้ โดยใช้โดรนที่เปรียบเสมือนตาทิพย์บนท้องฟ้า

Tags:

iRobots ผู้พัฒนาหุ่นยนต์ทำความสะอาดบ้านซีรีส์ Roomba ออกมาเปิดตัว Roomba 980 เครื่องทำความสะอาดอัตโนมัติรุ่นใหม่ ที่สามารถสร้างแผนที่ พร้อมตรวจจับตำแหน่งของเครื่องใช้ในบ้านได้ในตัว

Roomba 980 ออกแบบมาเป็นทรงกลมขนาดใหญ่ พร้อมเครื่องมือทำความสะอาด และล้อสำหรับเคลื่อนที่ด้านล่างเหมือนกับรุ่นเล็กกว่าอย่างซีรีส์ 8xx และ 7xx จุดที่ต่างคือ Roomba 980 เป็นรุ่นแรกที่มาพร้อมกับความสามารถในการเชื่อมต่อ Wi-Fi การทำงานทั้งหมดสามารถควบคุมได้ผ่านแอพ iRobot Home บนอุปกรณ์พกพาทั้ง iOS และ Android ซึ่งนอกจากจะสามารถสั่งให้เริ่มทำความสะอาดได้จากในแอพแล้ว ยังสามารถตั้งค่าการทำความสะอาดแบบพิเศษให้สะอาดยิ่งขึ้น และยังย้อนกลับไปดูประวัติการทำความสะอาดครั้งผ่านๆ มาได้ด้วย รวมถึงฟีเจอร์เล็กน้อยอื่นๆ อย่างการตั้งชื่อ และดูวันเกิดของเจ้า Roomba (เข้าใจว่าน่าจะเป็นวันแรกที่เปิดใช้งาน)

ในตัว Roomba 980 มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ใหม่อีกสองตัว และระบบปฏิบัติการ iAdapt 2.0 ซึ่งทำงานร่วมกับกล้องความละเอียดต่ำในตัวเพื่อค้นหาจุดสำคัญ (landmark) ของห้อง เช่น โต๊ะ เก้าอี้ และจดจำรูปร่าง และตำแหน่งของจุดที่ว่าไว้ ทำให้ Roomba 980 สามารถทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อตัวเครื่องจดจำตำแหน่งได้ระดับหนึ่ง จะสามารถหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้โดยอัตโนมัติ ที่เจ๋งไปกว่านั้นคือ เมื่อตัวเครื่องรู้ว่าแบตเตอรี่กำลังจะหมด จะเดินทางกลับไปยังแท่นชาร์จ และกลับไปทำความสะอาดต่อเมื่อมีพลังงานพอใช้อีกด้วย

Tags:

จากข่าว ของเล่นใหม่จาก Star Wars VII หุ่น BB-8 ดรอยบังคับได้ผ่านสมาร์ทโฟน เจ้าหุ่น BB-8 กลายเป็นของเล่นยอดฮิตไปในทันที (แถมของขายหมดอย่างรวดเร็ว)

โชคดีว่ามีผู้อ่าน Blognone ที่อยู่ในประเทศญี่ปุ่น สั่งซื้อเจ้าหุ้น BB-8 ตัวนี้ทัน เลยส่งรีวิวมาให้ชาว Blognone ดูกันเผื่อจะอยากได้บ้างครับ (บทรีวิวแก้ไขและเรียบเรียงโดย mk)

Tags:
Star Wars

ตอนนี้กระแส Star Wars ภาคต่อเริ่มแรงขึ้นเรื่อยๆ ก่อนที่จะเข้าฉายสิ้นปีนี้ บรรดาผู้ผลิตสินค้า และของเล่นจาก Star Wars เริ่มกันทยอยกันออกสินค้าเกี่ยวกับหนังตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อต้อนรับการมาของหนัง

ล่าสุดทาง Sphero ผู้ผลิตหุ่นยนต์สำหรับเด็ก ได้วางจำหน่ายเจ้าหุ่นดรอย BB-8 มาสคอตหุ่นยนต์ตัวใหม่จาก Star Wars The Force Awakens (หมายว่าเป็นรุ่นน้อง R2D2)

Tags:
Sony

Sony Mobile ประกาศร่วมมือกับ ZMP บริษัทที่มีความเชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์สัญชาติญี่ปุ่น ตั้งบริษัท Aerosense Inc เพื่อผลิตโดรนสำหรับตลาดองค์กร โดยเน้นนำไปเสริมการทำตลาดของเซ็นเซอร์กล้องและบริการคลาวด์

การร่วมมือนี้จะแบ่งการพัฒนาตามส่วนที่แต่ละบริษัทมีความเชี่ยวชาญ โดย Sony Mobile รับหน้าที่ในการพัฒนากล้อง เซ็นเซอร์ต่างๆ การสื่อสาร และเทคโนโลยีอื่นๆ สำหรับหุ่นยนต์ ถึงแม้มือถือของ Sony จะขายได้ไม่ดีนัก แต่เซ็นเซอร์กล้องที่อยู่ใน iPhone 6 และ Samsung Galaxy S6 ก็พิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถของเซ็นเซอร์จาก Sony ส่วน ZMP รับหน้าที่ในการพัฒนาระบบของหุ่นยนต์

ตอนนี้ทั้งสองบริษัทถือหุ้นใน Aerosense คนละครึ่ง แต่มีแนวโน้มว่า Sony จะถือหุ้นเพิ่มในอนาคต และหากโดรนภายใต้ความร่วมมือนี้ประสบผลสำเร็จ เราอาจได้เห็นเซ็นเซอร์กล้องจาก Sony ในโดรนเจ้าอื่นๆ ก็เป็นได้

ที่มา – Android Authority

Tags:
Japan

หากยังจำกันได้ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีข่าวเกี่ยวกับโรงแรมที่มีชื่อว่า Henn-na Hotel เตรียมเปิดให้บริการกลางปีนี้ด้วยจุดเด่นการใช้งานหุ่นยนต์แทนมนุษย์เพื่อคอยทำหน้าที่บริการผู้มาเข้าพัก และวันเปิดให้บริการที่ว่าก็จะมาถึงในอีกไม่กี่วันนี้แล้ว ทางโรงแรมก็ได้เปิดให้สื่อเข้าชมภายใน ซึ่ง Engadget ก็ได้มีโอกาสเข้าไปร่วมชมและพบกับหุ่นยนต์ทั้ง 8 แบบของ Henn-na Hotel

  • Actroid หุ่นยนต์ที่มีหน้าตาเหมือนหญิงสาว คอยทำหน้าที่ตรงโต๊ะประชาสัมพันธ์เพื่อให้บริการทั่วไปแก่ผู้เข้าพัก เธอสามารถตอบคำถามง่ายๆ และให้บริการในการเปิดห้องพัก หรือปิดห้องพักได้เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ที่เป็นมนุษย์ ตัว Actroid สามารถแสดงสีหน้าและอากัปกิริยาเลียนแบบได้ใกล้เคียงกับมนุษย์จริง ถือเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ผู้มาใช้บริการลดความรู้สึกตะขิดตะขวงใจในการสนทนาสื่อสารกับ Actroid
Tags:

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา Volkswagen เปิดเผยว่าคนงานอายุ 21 ปีถูกหุ่นยนต์ในโรงงานที่เมือง Baunatal ประเทศเยอรมนีหิ้วร่างขึ้นแล้วบดขยี้ลงบนแผ่นโลหะ โดยคนงานได้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเวลาต่อมาจากอาการบาดเจ็บ

โฆษกของ Volkswagen กล่าวว่าเหตุการณ์นี้ไม่ใช่ความผิดพลาดของหุ่นยนต์ โดยคนงานได้เข้าไปด้านในของกรงที่ใช้กั้นระหว่างโซนหุ่นยนต์และมนุษย์เพื่อไปตั้งค่าหุ่นยนต์นั้น แต่ที่จริงแล้วหุ่นยนต์ดังกล่าวไม่ได้ออกแบบมาเพื่อให้ทำงานร่วมกับมนุษย์ ระหว่างนั้นได้มีผู้เห็นเหตุการณ์อยู่ด้วยแต่เขาอยู่อีกฝั่งของกรงเลยไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ

หนังสือพิมพ์ของเยอรมนีชื่อ HNA รายงานว่าหุ่นยนต์นั้นทำหน้าที่ประกอบเครื่องยนต์สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าของ Volkswagen

ที่มา - Ars Technica, HNA

Tags:
Samsung

เมื่อราว 1 เดือนก่อน มีคนช่างสังเกตไปพบว่า Samsung ได้ยื่นจดสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์จำพวกอุปกรณ์สวมใส่อย่างหนึ่ง มันคือชุด exoskeleton โดยคำขอจดสิทธิบัตรนี้ถูกยื่นไปตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคมถึงกันยายนปี 2014 รวม 3 ฉบับด้วยกัน

จากภาพประกอบของคำขอจดสิทธิบัตรทั้ง 3 ฉบับของ Samsung นั้นแสดงให้เห็นแนวทางการพัฒนาชุด exoskeleton แบบสวมใส่เพื่อเสริมแรงขา โดยวัตถุประสงค์หลักในการใช้งานก็เพื่อเป็นอุปกรณ์ช่วยในการทรงตัวและเดินให้แก่ผู้สวมใส่ซึ่งอาจเป็นผู้สูงอายุหรือมีปัญหาทุพพลภาพ