Non-fungible token

Tags:
Node Thumbnail

Devin Finzer ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง OpenSea ให้สัมภาษณ์กับ Financial Times ถึงอนาคตของวงการ NFT ที่ช่วงหลังซบเซาลงมากเพราะตลาดคริปโตขาลงในปี 2022

Finzer มองว่าแม้ตลาดคริปโตขาลง แต่ NFT ยังมีอนาคต เพราะลูกค้ายังสามารถซื้อ NFT ด้วยเงินจริง เพื่อนำไปเป็นของสะสม จัดแสดงทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์ได้อยู่ดี เขาบอกว่าไม่จำเป็นที่ต้องซื้อ NFT ด้วยเงินคริปโตเสมอไป รูปแบบการใช้งานจะกว้างขวางขึ้นกว่าวงการคริปโต

ก่อนหน้านี้มีบริษัทวิจัยบล็อกเชน ประเมินว่ามูลค่าธุรกรรมของ OpenSea ลดลงถึง 99% นับจากจุดสูงสุด และ OpenSea เองก็ต้องปลดพนักงานออก 20% เมื่อกลางปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

เทคโนโลยี nonfungible token (NFT) ที่เก็บตัว token บนบล็อกเชน อาจเก็บรักษา token ได้ตลอดไป (ตราบเท่าที่เชนยังรันอยู่) แต่ตัวไฟล์ภาพหรือสื่อที่ผูกกับ token นั้นๆ ไม่ได้ถูกเก็บลงบล็อกเชนด้วย ซึ่งมีโอกาสสูญหายได้

ล่าสุดมีคนไปพบว่าไฟล์ภาพ NFT ที่ถูกสร้างและโฮสต์ไว้กับเซิร์ฟเวอร์ของ FTX (ตัว token อยู่บนบล็อกเชน Solana) กลายเป็นภาพว่างๆ ไปซะแล้ว (ลิงก์ตัวอย่าง) เพราะโดเมนเนม ftx.us ถูกเปลี่ยนหน้าเว็บ redirect ไปยังหน้าข้อมูลของการล้มละลาย แทน และยังไม่ชัดเจนว่าจะตามกลับมาได้หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

พรรคเพื่อไทย นำโดย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย แถลงนโยบายหาเสียงเลือกตั้งใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในปี 2566 โดยมีส่วนที่เกี่ยวกับนโยบายด้านดิจิทัล-เทคโนโลยีดังนี้

  • ใช้ NFT มาช่วยในการซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้า
  • สร้าง Blockchain ของประเทศไทยเอง เพื่อใช้ซื้อขายสินค้าเกษตร และสินค้าที่เกิดจากนโยบาย softpower ของพรรค
  • ผลักดันการใช้เงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currency หรือ CBDC) เพื่อแก้ปัญหาคอร์รัปชัน
  • ผลักดันนโยบายรัฐบาลดิจิทัลเพื่อความโปร่งใส ตรวจสอบงบประมาณได้

การแถลงนโยบายรอบนี้ยังไม่มีการลงรายละเอียดของแต่ละนโยบายแต่ละข้อมากนัก ยังเป็นการเปิดตัวว่ามีนโยบายอะไรบ้างเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Coinbase ประกาศว่าต้องปิดฟีเจอร์ NFT ในแอพเวอร์ชัน iOS หลังได้รับแจ้งจากแอปเปิลว่าต้องจ่ายส่วนแบ่ง 30% ด้วย ไม่อย่างนั้นจะไม่ยอมให้แอพขึ้น App Store

ข้อมูลของ Coinbase บอกว่าแอปเปิลบังคับให้การจ่ายค่าแก๊สเพื่อโอน NFT จำเป็นต้องจ่ายผ่าน In-App Purchase (IAP) ของ App Store ด้วย ซึ่ง Coinbase บอกว่าไม่สามารถทำได้เพราะ IAP ของแอปเปิลยังไม่รองรับการจ่ายด้วยเงินคริปโต ดังนั้น Coinbase จึงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องถอดฟีเจอร์นี้ออกชั่วคราว

Tags:
Node Thumbnail

Meta เตรียมจะเปิดให้ครีเอเตอร์สร้างสรรค์และขายผลงาน NFT ผ่านทาง Instagram ได้โดยตรงทั้งภายในแอปเองและลิ้งก์ออกไปนอกแอป แม้ว่ามูลค่าการซื้อขายผลงาน NFT จะตกลงถึง 90% ในช่วงนี้เมื่อเทียบกับช่วงเดือนมกราคมที่กำลังได้รับความนิยมสูงสุด

นอกจากนี้ ยังเตรียมเพิ่มฟีเจอร์ให้แฟนคลับสามารถสนับสนุนครีเอเตอร์ได้ผ่านการสมัครสมาชิกรายเดือนเพื่อชมคอนเทนต์พิเศษ รวมทั้งเพิ่มฟีเจอร์ “stars” และ “gifts” ที่ผู้ใช้สามารถกดซื้อเพื่อให้ครีเอเตอร์ได้รับรายได้

Meta กำลังมองหาช่องทางการเพิ่มรายได้ใหม่หลังจากที่รายได้จากการโฆษณาลดลง รวมถึงต้องแข่งขันกับแอปอย่าง TikTok โดยมองว่าการให้ขายผลงาน NFT บน Instagram จะทำให้ครีเอเตอร์และแฟนคลับเข้ามาใช้แอปมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Will Wright บิดาผู้ให้กำเนิดเกม Sim City และ The Sims (ลาออกจาก Maxis เมื่อปี 2009) ล่าสุดประกาศทำเกมใหม่ชื่อ VoxVerse ที่ระบุว่าเป็นเกมบนบล็อกเชน

หลัง Wright ลาออกจาก Maxis เขาเงียบหายไปพักใหญ่ๆ ก่อนกลับมาในปี 2018 เปิดตัวสตูดิโออินดี้ชื่อ Gallium Studios (ร่วมกับ Lauren Elliott อดีตเพื่อนร่วมงาน และผู้สร้างเกม Where in the World is Carmen Sandiego) พัฒนาเกมซิมูเลชันบนมือถือชื่อ Proxi ที่จนบัดนี้ก็ยังพัฒนาไม่เสร็จ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Unstoppable Domain ผู้ให้บริการ DNS แบบ NFT ประกาศยกเลิกโดเมน .coin ที่ขายมาตั้งแต่ปี 2021 หลังตรวจสอบแล้วพบว่า .coin นั้นซ้ำกับบริการ Emercoin ที่เปิดมาตั้งแต่ปี 2014 แต่ทาง Unstoppable Domain ระบุว่า Emercoin ไม่ได้ทำตลาดมากนักจึงไม่ทันรู้ว่ามีคนขายโดเมนเดียวกันมาก่อน

บริการโดเมนของกลุ่มคริปโตและ NFT นั้นมักโฆษณาความเป็นเจ้าของที่แท้จริง เพราะเจ้าของโดเมนไม่จำเป็นต้องเสียเงินค่าต่ออายุโดเมนรายเดือน แต่กรณีนี้เมื่อ Unstoppable Domain ประกาศหยุดให้บริการ ลูกค้าทั้งหมดที่ซื้อโดเมนไปก็จะไม่สามารถ resolve ชื่อโดเมนได้อีกต่อไป แต่ทางบริษัทก็ประกาศรับซื้อโดเมนคืนในราคาสามเท่าตัวของราคาแรก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สถานีทีวี CNN ประกาศปิดโครงการ NFT ของตัวเองชื่อ Vault by CNN ที่เริ่มมาตั้งแต่กลางปี 2021 ตามกระแส NFT ขาขึ้นในช่วงนั้น

แนวทางของ Vault เป็นการนำข่าว ภาพถ่าย คลิป ของเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ที่รายงานโดย CNN มาทำเป็น NFT ให้สะสม และซื้อขายแลกเปลี่ยนกันได้ ระบบบล็อกเชนที่ใช้คือ Flow ของบริษัท Dapper Labs ทั้งนี้ CNN ไม่ได้อธิบายเหตุผลว่าทำไมถึงตัดสินใจปิดบริการ Vault

ในห้อง Discord ของ Vault ระบุว่า CNN จะชดเชยเงินให้ผู้ซื้อ NFT จำนวน "หลายพันคน" (thousands) ในราคา 20% ของราคาที่ขาย โดยจ่ายเงินเป็นเหรียญ FLOW หรือ stablecoin

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยคริปโต Dune Analytics ออกรายงานมูลค่าการซื้อขาย NFT ในปี 2021 และ 2022 แยกเป็นรายเดือน โดยใช้สถิติจากเว็บไซต์สาย NFT หลายแห่งมารวมกัน

จุดพีคของวงการ NFT อยู่ที่เดือนมกราคม 2022 มูลค่าการซื้อขาย 1.7 หมื่นล้านดอลลาร์ แต่ลดลงอย่างรวดเร็วหลังจากนั้น โดยเฉพาะตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นมา ส่วนมูลค่าของเดือนกันยายน 2022 อยู่ที่ 466 ล้านดอลลาร์เท่านั้น มูลค่าหายไปถึง 97% เลยทีเดียว

ตัวเลขนี้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะก่อนหน้านี้มีสถิติจากอีกบริษัทคือ DappRadar ที่วิเคราะห์มูลค่าตลาดของ OpenSea ก็ให้ตัวเลขใกล้เคียงกันว่าลดลงถึง 99%

Tags:
Node Thumbnail

Yves Guillemot ซีอีโอของ Ubisoft เพิ่งให้สัมภาษณ์สื่อในโอกาสเปิดตัวเกม Assassin's Creed ชุดใหญ่ มีประเด็นน่าสนใจคือเขาได้รับคำถามเกี่ยวกับ NFT และตอบว่า Ubisoft มองหาเทคโนโลยีใหม่ๆ เสมอ ในอดีตเราเป็นบริษัทแรกๆ ที่ทำ VR, ทำเกมลง Wii และล่าสุดกำลังทำเรื่องคลาวด์, เทคนิคการทำภาพแบบ voxel

เขาบอกว่า Ubisoft กำลังเริ่มมองเรื่อง Web3 และทดสอบสิ่งใหม่ๆ กับบางเกม เพื่อดูว่าตอบสนองความต้องการของผู้เล่นได้แค่ไหน

ประเด็นสำคัญคือ Guillemot บอกว่าการสำรวจความเป็นไปได้ ไม่ได้แปลว่าเราจะทำสิ่งนั้นจริงๆ (Exploring doesn't mean launching) ทำให้เกิดการถกเถียงตามมา เพราะ Guillemot พูดในเชิงว่า Ubisoft กำลังมองหาความเป็นไปได้ของ NFT เพียงเท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Starbucks เปิดบริการ Starbucks Odyssey ให้บริการกับทั้งลูกค้าที่เป็นสมาชิก Starbucks Reward และพนักงานในร้าน โดยจะมีภารกิจต่างๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานได้สะสมแสตมป์ที่เป็น NFT หรือแสตมป์บางรุ่นจะขายผ่านเว็บแอปเท่านั้

แสตมป์ NFT ทุกชิ้นจะสามารถซื้อขายไปมาระหว่างสมาชิกด้วยกันได้ แต่แสตมป์แต่ละชิ้นจะมีคะแนนติดตัวอยู่ หากสมาชิกสามารถสะสมคะแนนได้ครบก็จะปลดล็อกสิทธิพิเศษต่างๆ ตั้งแต่สิทธิพื้นๆ อย่างการเข้าดูบทเรียนทำเครื่องดื่มพิเศษ ไปจนถึงการร่วมอีเวนต์ หรือทริปไปต่างประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ข่าว Rest of the World มีบทความถึงผลกระทบของนโยบาย Minecraft ที่ห้ามการเชื่อมโยงกับ NFT และคริปโต ทำให้บริการ GameFi หลายตัวที่อิงกับโลก Minecraft ถึงกับล่มสลาย

บริการเกม GameFi ที่อิงกับ Minecraft มีหลายตัว เช่น NFT Worlds เหรียญ @WRLD ที่ประกาศแนวทางว่าจะทำเกมใหม่เอง ส่วนในข่าวนี้เป็นอีกตัวชื่อ Critterz

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

LG ปล่อยแพลตฟอร์มซื้อขายผลงาน NFT ที่ใช้ชื่อว่า LG Art Lab ให้ใช้แล้วบนสมาร์ททีวีของ LG ที่ใช้ระบบปฏิบัติการตั้งแต่ webOS 5.0 ขึ้นไป โดยผู้ใช้สามารถเข้าผ่านหน้าโฮม

LG Art Lab เกิดจากความร่วมมือกับ Hedera Network เพื่อสร้างแอปพลิเคชันซื้อขายผลงาน NFT โดยสามารถชำระเงินผ่าน Wallypto ซึ่งเป็นวอลเล็ตเพื่อชำระเงินคริปโตในสมาร์ทโฟน แพลตฟอร์ม LG Art Lab มีฟีเจอร์ Drops ที่ช่วยแสดงโปรไฟล์และตัวอย่างผลงานของศิลปิน และฟีเจอร์ Live Drops เพื่อแจ้งเตือนผลงาน NFT ใหม่ ๆ นอกจากนี้ การร่วมมือกับ Hedera ทำให้ผู้ใช้เสียค่าธรรมเนียมราคาถูกและไม่มีค่าธรรมเนียมแอบแฝง

ทั้งนี้ ในขณะนี้ LG Art Lab ใช้ได้แค่ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

DappRadar ผู้ให้บริการ marketplace สำหรับแอป defi และเก็บวิเคราะห์ข้อมูลจากบล็อคเชน เปิดเผยรายงานว่า OpenSea แพลตฟอร์มซื้อขาย NFT รายใหญ่ที่สุดในโลกมีมูลค่าการซื้อขายลดลงราว 99% จากจุดสูงสุดที่มีมูลค่าราว 405.75 ล้านเหรียญเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ลดลงเหลือเพียงราว 5 ล้านเหรียญเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม

มูลค่าการซื้อขายผลงาน NFT บนแพลตฟอร์มลดลงอย่างรวดเร็วไปพร้อม ๆ กับการลดลงของจำนวนผู้ใช้, การลดลงของราคาขั้นต่ำ (floor price) ของผลงาน NFT ชั้นนำ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าความสนใจในการสะสมผลงาน NFT ลดลง ขณะที่ความกังวลว่า NFT จะพบกับสภาวะฟองสบู่แตกเริ่มมีมากขึ้นเรื่อย ๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บริษัทด้านการลงทุนบล็อกเชน Galaxy Digital ออกรายงานเกี่ยวกับโครงการภาพ NFT หลายราย โดยสาระสำคัญส่วนหนึ่งระบุว่ามีโครงการจำนวนมากที่ไม่ได้จัดการถ่ายโอนลิขสิทธิ์เหนือภาพเหล่านั้นให้กับเจ้าของ NFT อย่างถูกต้อง

โครงการที่ Galaxy Digital กล่าวถึงนี้เน้นไปที่โครงการใหญ่ๆ อาทิ Bored Ape Yacht Club (BAYC), VeeFriends, World of Women รวมทั้งแพลตฟอร์มอย่าง Decentraland และ Sandbox โดย Galaxy Digital ระบุว่าจาก 25 โครงการ NFT ใหญ่ๆ นั้น มีเพียงแค่รายเดียว คือ World of Women ที่พยายามจะจัดการถ่ายโอนความเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เหนืองานศิลปะไปให้แก่ผู้ซื้อ NFT อย่างถูกต้องจริงจัง

Tags:
Node Thumbnail

Tencent เตรียมปิดบริการ Huanhe แพลตฟอร์มขาย NFT หลังจากเปิดบริการเมื่อเดือนสิงหาคม 2021 หรือเพียงปีเดียวเท่านั้น แม้ช่วงแรกๆ จะมีผู้สนใจซื้อ NFT บนแพลตฟอร์มจำนวนมาก แต่สินค้าในชุดหลังๆ ก็ไม่ได้รับความสนใจนัก

ตัวแอป Huanhe ยังคงใช้งานได้ และสามารถเข้าไปดาวน์โหลด NFT ที่ซื้อมาแล้ว แต่จะไม่มี NFT ขายเพิ่มเติมอีก โดยก่อนหน้านี้ก็มีผู้ใช้สังเกตว่าไม่มี NFT ขายเพิ่มเติมมาระยะหนึ่งแล้วแต่ทาง Tencent เพิ่งประกาศเป็นทางการวันนี้

NFT ในจีนถูกควบคุมอย่างหนัก โดยแพลตฟอร์มต่างๆ ห้ามใช้ NFT ไปยุ่งเกี่ยวกับเงินคริปโตใดๆ รวมถึงต้องดูแลไม่ให้มีการซื้อขายทำกำไร แม้แพลตฟอร์มจะเปิดให้โอน NFT ให้กับผู้ใช้คนอื่นได้ก็ตาม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ซีอีโอ Meta ซึ่งเป็นเจ้าของ Instagram อัพเดตว่าหลังจากได้ทดสอบการแสดงภาพ NFT ใน Instagram ซึ่งมีผลเฉพาะผู้ใช้ในอเมริกา ตอนนี้การแสดง NFT จะรองรับการใช้งานเพิ่มอีกมากกว่า 100 ประเทศ ในภูมิภาคแอฟริกา เอเชียแปซิฟิค ตะวันออกกลาง และในอเมริกา ทั้งนี้ในประเทศไม่ได้ระบุรายชื่อประเทศ แต่น่าจะมีไทยรวมอยู่ด้วย

ผู้ใช้งานสามารถนำผลงาน NFT ที่ตนเป็นเจ้าของ เชื่อมต่อและนำมาแสดงได้ทั้งในหน้าฟีด, ส่งข้อความ ไปจนถึงสตอรี่

Instagram ยังประกาศรองรับการเชื่อมต่อกับวอลเลตของ Coinbase และ Dapper ซึ่งช่วยให้รองรับได้มากประเทศขึ้น รวมทั้งรองรับบล็อกเชนของ Flow ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Chiliz บริษัทแม่ของ Socios บริการเหรียญ token สำหรับแฟนกีฬา ประกาศเข้าลงทุน 100 ล้านดอลลาร์ ซื้อหุ้น 24.5% ของ Barca Studios บริษัทลูกของสโมสรฟุตบอล FC Barcelona จากประเทศสเปน

Barca Studios เป็นบริษัทลูกของสโมสร FC Barcelona ที่ทำด้านดิจิทัลคอนเทนต์ เช่น NFT และ metaverse โดยอาศัยแบรนด์ของ FC Barcelona เป็นตัวดึงดูดแฟนๆ

การซื้อหุ้นของ Chiliz จะทำให้บริษัทกลายมาเป็นพาร์ทเนอร์ธุรกิจด้านบล็อกเชน, Web3, NFT และสินทรัพย์ดิจิทัล กับสโมสรฟุตบอล FC Barcelona โดยก่อนหน้านี้ทั้งสองฝ่ายได้ทำเหรียญ $BAR ร่วมกันผ่านแพลตฟอร์ม Socios มาแล้วตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2020

Tags:
Node Thumbnail

ประโยชน์หนึ่งของ NFT สำหรับงานสร้างสรรค์ ก็คือครีเอเตอร์หรือผู้สร้างผลงานต้นแบบ สามารถกำหนดรับส่วนแบ่งผลประโยชน์ได้ตลอด หากชิ้นงานนั้นถูกซื้อขายต่อในตลาดมือสอง ประโยชน์นี้เองทำให้ธุรกิจหนึ่งอยากเข้ามาใช้ประโยชน์ของ NFT ด้วยนั่นคือ Textbook หรือตำราเรียน

Andy Bird ซีอีโอของ Pearson บริษัทผู้ผลิตตำราเรียนรายใหญ่ ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg เผยว่า ก่อนหน้านี้บริษัทได้ปรับรูปแบบการขายตำราเรียนมาเน้นดิจิทัลมากขึ้น ซึ่งช่วยลดปัญหาตำราเรียนถูกขายต่อในตลาดมือสองได้บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ก่อน Minecraft ประกาศแบน NFT และการใช้งานบล็อกเชนทั้งในเกมและนอกเกม โดยให้เหตุผลว่าการสร้างโมเดลหรือโลกในเกมแล้วนำมาขายเป็น NFT ปั่นราคา สวนทางกับหลักการของ Minecraft ที่เน้นการแบ่งปัน การเล่นร่วมกันของผู้เล่น

Tags:
Node Thumbnail

Mojang Studios สตูดิโอผู้สร้างเกม Minecraft ประกาศจุดยืนไม่สนับสนุนและไม่อนุญาต NFT ในจักรวาลเกมของ Minecraft ทั้งหมด ซึ่งรวมถึงการห้ามเชื่อมระบบ NFT/Blockchain กับไคลเอนต์ของ Minecraft และการนำสกิน ไอเทม ม็อด เวิลด์ของ Minecraft ไปทำเป็น NFT ขายนอกระบบของเกมด้วย

Mojang ให้เหตุผลว่า NFT เป็นการสร้างความขาดแคลน (scarcity) และความเอ็กซ์คลูซีฟของไอเทม เพื่อปั่นราคาให้สูงขึ้น แนวทางนี้ขัดแย้งกับจิตวิญญาณของ Minecraft ที่เน้นการเข้าถึงของทุกคน เพราะ NFT ยิ่งเป็นการแบ่งแยกระหว่างคนที่มีไฟล์กับไม่มีไฟล์ แถมการปั่นราคายังทำให้คนหันไปสนใจเรื่องเงินแทนความสนุกจากการเล่นเกม

Tags:
Node Thumbnail

นักพัฒนาเกมชาวบราซิล Mark Venturelli จากสตูดิโออินดี้ Rogue Snail ได้รับเชิญไปพูดในงานสัมมนา Brazil International Games Festival 2022 ในหัวข้อ "อนาคตของการออกแบบเกม" (Future of Game Design) ซึ่งดูเหมือนเป็นการบรรยายธรรมดาๆ ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ

แต่หลังจากเขาแนะนำตัวเองได้ 3 สไลด์ เขาก็ขีดฆ่าคำว่า "Future of Game Design" แล้วเปลี่ยนมาพูดหัวข้อ "Why NFTs are a Nightmare" แทน (รวมถึง Play-to-Earn, Crypto, Blockchain) โดยได้รับเสียงปรบมือจากคนในห้องอย่างล้นหลาม ท่ามกลางสปอนเซอร์ของงานสัมมนาที่เป็นบริษัทสายคริปโตจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แบรนด์รถยนต์ Chevrolet ประกาศเข้าสู่วงการ NFT ครั้งแรกด้วยการนำรถรุ่น Corvette Z06 ของปี 2023 มาทำเป็น NFT ขายในโลกเสมือนจริง โดยเปิดประมูลระหว่างวันที่ 20-24 มิถุนายน (NFT อยู่บนเชน Ethereum) และรายได้จะบริจาคให้การกุศล

การประมูลรอบนี้ยังมีกิมมิคเล็กๆ คือรถในภาพเป็นสีเขียว Minted Green ที่ Chevrolet สัญญาว่าจะใช้เฉพาะในภาพนี้เท่านั้น ผู้ชนะประมูลจะได้เป็นเจ้าของรถสีนี้ (Own the Color) และไม่ถูกนำไปใช้ผลิตรถจริงอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าสตอรี่จะดีแค่ไหนก็ตาม ผลปรากฏว่าไม่มีใครเข้าประมูลเลย จนผู้จัดการประมูลต้องขยายเวลาไปอีก 24 ชั่วโมง และพบว่าไม่มีใครมาประมูลอีกอยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

Chainalysis บริษัทวิจัยตลาดคริปโตและบล็อกเชน ออกรายงานสถิติธุรกรรม NFT ประจำเดือนมิถุนายน 2022 พบว่ายอดขายตกต่ำที่สุดในรอบ 12 เดือน

สถิติของ Chainalysis พบว่ามูลค่าการซื้อขาย NFT ในเดือนมิถุนายนอยู่ที่ราว 1 พันล้านดอลลาร์เท่านั้น เทียบกันไม่ได้เลยกับจังหวะพีคในเดือนมกราคม 2022 ที่มูลค่าสูงถึง 12,600 ล้านดอลลาร์ (ลดลงมาถึง 12.6 เท่าใน 6 เดือน) หากยังไปในทิศทางนี้ก็จะลดต่ำลงกว่าสถิติของเดือน มิ.ย. 2021 ที่ขายได้ 648 ล้านดอลลาร์

Chainalysis มองว่าเหตุผลที่ตลาด NFT ตกต่ำก็มาจากสภาพตลาดคริปโตโดยรวมที่อยู่ในช่วงขาลง อย่างไรก็ตาม ไฟล์งาน NFT ชื่อดังอย่าง Bored Ape Yacht Club ราคากลับไม่ได้ตกลงมากนัก ราคาของไฟล์ถูกที่สุดที่ซื้อขายกันลดลงเพียง 1% จากเดือนที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เริ่มทดสอบการแสดงภาพ NFT โดยตอนนี้จำกัดเฉพาะครีเอเตอร์จำนวนหนึ่งก่อน และเป็นครีเอเตอร์ในอเมริกา

ฟีเจอร์ NFT บน Facebook เป็นรูปแบบเดียวกับบน Instagram ที่เริ่มทดสอบเมื่อเดือนพฤษภาคม ซึ่งตนนั้น Mark Zuckerberg ก็บอกว่าจะรองรับการทำงานบน Facebook ด้วย

โดยเมื่อครีเอเตอร์โพสต์ผลงาน NFT ในหน้าฟีด Facebook พอกดเข้าไปดูจะแสดงรายละเอียดผลงานที่เกี่ยวข้อง

Meta ไม่ได้ให้ข้อมูลเชนที่รองรับ แต่ถ้าเหมือนกับ Instagram ก็ได้แก่ Ethereum และ Polygon ส่วน Solana กับ Flow จะรองรับในอนาคต

ที่มา: TechCrunch

Pages