Non-fungible token

Tags:
Node Thumbnail

Ubisoft เป็นค่ายเกมรายใหญ่รายแรกที่ประกาศทำ NFT ในเกม โดยจะเริ่มจากเกม Ghost Recon: Breakpoint เป็นเกมแรก

โครงการ NFT ของ Ubisoft มีชื่อเรียกว่า Quartz เป็นการนำไอเทมชุดตกแต่งในเกมที่เรียกว่า Digits (เช่น ปืน หมวก ชุดเกราะ) มาซื้อขาย แลกเปลี่ยน แจกผ่านสตรีมเมอร์ โดย Digits ทุกชิ้นมีซีเรียลนัมเบอร์ตายตัว มีการระบุชื่อเจ้าของไอเทมทุกคนตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และมีการขายของชิ้นที่เป็น limited edition ไม่มีวางขายเพิ่มอีก บริษัทระบุว่าการที่ Digits แต่ละชิ้นมี "เรื่องเล่า" ของตัวเอง ยิ่งทำให้มีความน่าสะสมและมีมูลค่าสูงขึ้นในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

โรงภาพยนตร์ AMC Theatres ในสหรัฐฯ แจกภาพพร้อมโทเคน NFT ฟรี สำหรับ 86,000 คนแรกที่จองตั๋วภาพยนตร์ Spider-Man: No Way Home ผ่านแอปและเว็บไซต์ ในวันที่ 29 พฤศจิกายน โดยจะได้รับโค้ดสำหรับรับ NFT วันที่ 22 ธันวาคม และยืนยันรับ NFT ได้ถึง 1 มีนาคม

Tags:
Node Thumbnail

ด้วยกระแสของ non-fungible tokens (NFT) ในตอนนี้ ทำให้มีคนสร้างเว็บไซต์ชื่อ The NFT Bay (พร้อมหน้าตาที่คุ้นเคย) ขึ้นมาแจกไฟล์รูปภาพ NFT ขนาดรวม 19.5TB ผ่าน BitTorrent

Geoffrey Huntley โปรแกรมเมอร์ชาวออสเตรเลียที่สร้างเว็บไซต์นี้ขึ้นมา อธิบายว่าเห็นคนจ่ายเงินซื้อ NFT กันอย่างกว้างขวาง บนความเชื่อว่าเป็นการซื้อสิทธิ (right) ความเป็นเจ้าของชิ้นงาน ผ่าน token ที่เก็บไว้บนบล็อคเชนอีกที แต่ตัวชิ้นงานจริงๆ ไม่ได้ถูกเก็บบนบล็อคเชน เป็นแค่ไฟล์ภาพ jpg ที่ฝากไว้บนเว็บโฮสต์แบบดั้งเดิม และใครๆ ก็สามารถคลิกขวา เซฟภาพเหล่านี้มาเก็บไว้ได้

Tags:
Node Thumbnail

Brave เบราว์เซอร์โอเพ่นซอร์ส ที่ก่อตั้งโดยอดีตผู้บริหาร Mozilla ทำเครื่องมือใหม่ Brave Wallet สร้างวอลเลตคริปโต built-in เข้ามาด้วย ผู้ใช้งานไม่ต้องไปดาวน์โหลด extension จากที่อื่น

Tags:
Node Thumbnail

Universal Music Group เปิดตัว KINGSHIP วงดนตรีหน้าใหม่ เป็นคาร์แรกเตอร์ลิงแบบ virtual ซึ่งเป็นผลงาน NFT ที่โด่งดังจากคอลเลกชันของ Bored Ape Yacht Club ที่มีลักษณะเฉพาะตัวคือเป็นลิงหน้าตาเบื่อๆ

Tags:
Node Thumbnail

Tess Rinearson วิศวกรซอฟต์แวร์ผู้พัฒนาเทคโนโลยีบล็อคเชน เผยว่าเธอได้เข้าร่วมงานกับทวิตเตอร์ เพื่อมาดูแลทีมที่กำลังโฟกัสเทคโนโลยีคริปโต, บล็อคเชน และเทคโนโลยีกระจายศูนย์อื่นๆ ที่ไม่จำกัดอยู่เพียง cryptocurrency

ความเคลื่อนไหวที่ผ่านมาของทวิตเตอร์ แสดงให้เห็นชัดเจนมาสักพักแล้วว่า ทวิตเตอร์จะเข้าสู่โลกคริปโตอย่างจริงจัง ตั้งแต่ทดสอบฟังก์ชันเชื่อมต่อระบบการใช้งาน NFT, จ่ายทิปด้วยเงินบิทคอยน์ได้ เป็นต้น นอกจากนี้ ทวิตเตอร์ก็มีวิสัยทัศน์ชัดเจนเรื่องโซเชียลมีเดียแบบกระจายศูนย์ หรือที่รู้จักในโปรเจกต์ BlueSky ที่เชื่อกันว่าเป็นวิธีการใหม่บนโซเชียลมีเดียที่เหมาะกับสังคมในทวิตเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

Hybe (ชื่อเก่าคือ Big Hit) ค่ายเพลงที่วงบอยแบนด์ BTS สังกัดอยู่ ประกาศลงทุนใน Dunamu แพลตฟอร์ม cryptocurrency รายใหญ่ในเกาหลี นอกจากนี้ทั้งสองยังร่วมมือกันเพื่อจะเปิดตัว NFT หรือผลงานศิลปะบนบล็อกเชนที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับศิลปินในเครือ รวมถึง BTS ด้วย

ในงานแถลงการณ์ของบริษัท Hybe ยังเปิดตัวเว็บตูนใหม่สามเรื่อง ซึ่งได้แรงบันดาลใจตัวละครมาจากบอยแบนด์ในเครือสามวงคือ BTS (ชื่อเรื่อง 7Fates: Chakho), TXT (ชื่อเรื่อง The Star Seekers) และ Enhypen (ชื่อเรื่อง Dark Moon) โดยเนื้อเรื่องออกแนวแฟนตาซี โดยจะปล่อยผลงานให้อ่านในช่องทาง Webtoon และ Watpad

Tags:
Node Thumbnail

EA รายงานผลการดำเนินงานประจำไตรมาสที่ 2 ตามปีการเงินบริษัท 2022 สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2021 รายได้รวม 1,826 ล้านดอลลาร์ สูงกว่าช่วงเดียวกันในปีก่อนที่ 1,151 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 294 ล้านดอลลาร์

เกมเด่นของ EA ในไตรมาสที่ผ่านมาได้แก่ Apex Legends ซึ่งยังมีจำนวนผู้เล่นรวมเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง, The Battlefield 2042 มีผู้เล่น 7.7 ล้านคน โดยเกมอยู่ในสถานะโอเพ่นเบต้า และ Star Wars: Galaxy of Heroes มีผู้เล่นรวมแล้วมากกว่า 100 ล้านคน

มีประเด็นน่าสนใจจากช่วงแถลงผลประกอบการ โดยซีอีโอ Andrew Wilson ตอบคำถามเกี่ยวกับ NFT โดยเขามองว่าเป็นอนาคตของอุตสาหกรรมเกม แต่ในตอนนี้ยังเร็วเกินไปที่จะบอกว่ากระบวนการต่าง ๆ จะออกมาเป็นอย่างไร

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลัง Steam เพิ่มกฎห้ามเกมที่มีการซื้อขาย NFT วางจำหน่ายบนแพลตฟอร์ม ล่าสุดองค์กรและทีมพัฒนาเกม NFT กว่า 29 ราย นำโดย Fight for the Future, Enjin, และ The Blockchain Game Alliance ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึง Valve ใจความคือขอให้เลิกแบน เกมที่มี NFT บน Steam

ในจดหมายระบุว่า NFT ที่ทำงานอยู่บนระบบบล็อกเชน จะทำให้การซื้อขายไอเท็มในเกม และการเล่นเกม ลดการรวมศูนย์กลางลง เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น โฟกัสกับผู้เล่นมากขึ้น และอาจเป็นโอกาสปรับปรุงระบบทรัพย์สินทางปัญญา (โดยการผูก NFT ไปกับไฟล์ต่างๆ เช่น เพลง หนังสือ ของสะสม)

Tags:
Node Thumbnail

Adobe อัพเดต Photoshop ด้วยการเพิ่มเครื่องมือ Content Credentials ตัวระบุความเป็นเจ้าของผลงานศิลปะที่นักออกแบบสร้างขึ้น แก้ปัญหาผลงานถูกขโมยไปลงขาย NFT นอกจากนี้ นักออกแบบยังสามารถเชื่อมบัญชีของตัวเองเข้ากับบัญชีวอลเลตคริปโตได้ ผู้ที่มาซื้อผลงาน NFT จะได้มองเห็นว่าบัญชีวอลเลตของเจ้าของผลงาน กับบัญชีวอตเลตที่นำผลงานขึ้นระบบ NFT (minting) เป็นคนเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น KASIKORN X บริษัทลงทุนในเครือ KBTG เปิดตัว Coral แพลตฟอร์ม NFT Marketplace ทำให้มีการตั้งคำถามว่า เพราะเหตุใด KBTG ถึงเปิดแพลตฟอร์ม NFT ได้ ท้งที่มีบางบริษัทจะเปิด NFT มาก่อนหน้านี้กันแต่ ก.ล.ต. หรือ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ยังไม่อนุญาต

ล่าสุด ทางสำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย สอบถามไปยัง ก.ล.ต. ได้คำตอบกลับมาทางอีเมลว่าที่สามารถเปิดได้เพราะไม่เข้าข่ายเป็นโทเค็น หรือ Crypto Currency

Tags:
Node Thumbnail

Behaviour Interactive ทีมสร้าง Dead by Daylight และ Park Avenue Entertainment ผู้ถือลิขสิทธิ์ Hellraiser ปัจจุบัน ร่วมมือกับ Boss Protocol ทีมสร้าง NFT นำโมเดลตัวละครและลูกบาศก์ Lament Configuration จาก DLC Hellraiser มาขายเป็น NFT โดยเริ่มเปิดให้ลงทะเบียนด้วยอีเมลในเว็บไซต์ และเตรียมเปิดขายในเร็วๆ นี้

แฟนเกมหลายส่วนไม่พอใจเรื่องนี้ และพิมพ์ตอบโต้ในโพสต์โปรโมตของทีมงานในทวิตเตอร์ เนื่องจากปัจจุบัน การสร้างและแลกเปลี่ยน NFT ยังเป็นกระบวนการที่ใช้พลังงานสูง เพราะต้องใช้คอมพิวเตอร์จำนวนมากในการประมวลผลการทำธุรกรรมบนบล็อกเชน (ระบบ Proof of Work) และเป็นกระบวนการที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

Tags:
Node Thumbnail

KX หรือ KASIKORN X บริษัทลงทุนที่มุ่งผลิตสตาร์ทอัพด้าน Decentralized Finance and Beyond ออกสู่ตลาด อยู่ในเครือ KBTG เปิดตัว Coral แพลตฟอร์ม NFT Marketplace หนุนศิลปินไทยและเอเชียขายผลงานศิลปะ NFT สามารถใช้เงินธรรมดาอย่างเงินบาท หรือเงินดอลลาร์สหรัฐฯหรือ Fiat money ซื้อได้ และสามารถซื้อได้ผ่านบัตรเดบิต เครดิตและแอปธนาคาร แต่ยังซื้อผ่าน Cryptocurrency ไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

Valve ปรับกฎเกณฑ์สำหรับเกมที่จะขึ้นขายบน Steam โดยห้ามแอพหรือเกมบล็อคเชนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายคริปโตหรือ NFT (Applications built on blockchain technology that issue or allow exchange of cryptocurrencies or NFTs)

กฎข้อนี้เพิ่งถูกเพิ่มเข้ามาอย่างเงียบๆ โดยผู้ที่พบเป็นรายแรกคือ SpacePirate Games สตูดิโอที่กำลังพัฒนาเกม NFT ชื่อ Age of Rust และโพสต์ถึงเรื่องนี้ลงทวิตเตอร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Coinbase เว็บไซต์ซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตรายใหญ่เตรียมเข้าสู่วงการ NFT ด้วยการเปิดตัวบริการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าด้วย NFT เพื่อเข้ามาแข่งขันในตลาดที่กำลังเติบโตกับผู้เล่นรายสำคัญในตลาดอย่าง OpenSea

สำหรับ Coinbase NFT จะมีฟีเจอร์หลักคือระบบอินเตอร์เฟสที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้ ตอนเริ่มต้นจะรองรับ ERC-721 และ ERC-1155 พร้อมซัพพอร์ต multi-chain ในอนาคต ฟีเจอร์หลักจะเป็นการซื้อขายงาน มีโปรไฟล์ที่โชว์ NFT ทั้งหมดในที่เดียว และจะมีฟีเจอร์ด้าน social เข้ามาเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

ขายหัวเราะ หนังสือการ์ตูนขำขันที่อยู่คู่คนไทยมายาวนาน และในยุคหลังเริ่มปรับตัวให้เข้ากับยุคดิจิทัลมากขึ้น ทั้งมีแฟนเพจบน Facebook และวางขายทั้งบน Meb และ Ookbee

ตอนนี้ขายหัวเราะเตรียมล้ำไปอีกขั้น ด้วยการนำผลงานต้นฉบับออริจินัล จากนักเขียนชื่อดังรุ่นใหญ่ตั้งแต่ยุค 70 เช่น อาวัฒน์ ตาโต จุ๋มจิ๋ม และอื่นๆ กว่า 50 ภาพ มาลงขายแบบ NFT บนแพลตฟอร์ม OpenSea และจะมี rare item เป็นต้นฉบับภาพวาดที่ได้เป็นปกขายหัวเราะยุคบุกเบิก ทยอยปล่อยให้ติดตามทุกสัปดาห์

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้วงการงานศิลปะ NFT กำลังเฟื่องฟู ย่อมหนีไม่พ้นมิจฉาชีพที่มาหลอกเชิดเงินไป

ล่าสุดโครงการศิลปะ Evolved Apes ขายคาแรกเตอร์ลิงที่เปลี่ยนหน้าตาไปหลายรูปแบบจำนวน 10,000 ตัว หลังขายงานมาแล้ว 1 สัปดาห์ ก็เจอปัญหาผู้รับผิดชอบโครงการที่ใช้ชื่อปลอมว่า Evil Ape ปิดเว็บ ปิดบัญชีทวิตเตอร์หนีไปพร้อมกับเงินจำนวน 768 Ether หรือประมาณ 2.7 ล้านดอลลาร์

กลุ่มผู้ลงทุนในโครงการ Evolved Apes บอกว่าได้กลิ่นไม่ชอบมาพากลมาได้สักระยะ และเริ่มสอบสวนเรื่องนี้ พบว่าศิลปินที่วาดงานก็ไม่ได้รับค่าจ้างจากโครงการ เมื่อเห็นท่าไม่ดี Evil Ape ในฐานะแอดมินที่ควบคุมวอลเล็ตก็หนีหายไป

Tags:
Node Thumbnail

Sorare สตาร์ทอัพแพลตฟอร์มเกมฟุตบอลแฟนตาซีบน NFT ประกาศรับเงินทุนซีรี่ส์ B รวม 680 ล้านดอลลาร์ จากนักลงทุนนำโดย SoftBank มีกองทุน Atomico, Bessemer Ventures, D1 Capital, Eurazeo, IVP และ Liontree ร่วมลงทุน รวมถึงนักลงทุนอิสระได้แก่ Alexis Ohanian ผู้ร่วมก่อตั้ง Reddit และนักกีฬาฟุตบอล Gerard Piqué, Rio Ferdinand, Antoine Griezmann และ César Azpilicueta

Sorare ระบุว่าเงินทุนซีรี่ส์ B รอบนี้ เป็นการเพิ่มทุนครั้งใหญ่ที่สุดของสตาร์ทอัพในฝรั่งเศส และสูงสุดของซีรี่ส์ B สำหรับในยุโรป ทำให้มูลค่ากิจการเพิ่มเป็น 4,300 ล้านดอลลาร์

บริษัทบอกว่าจะนำเงินทุนนี้มาขยายทีมงาน ขยายความร่วมมือกับสโมสรฟุตบอล รวมถึงมองหาโอกาสสร้างแพลตฟอร์มบนกีฬาอื่นนอกจากฟุตบอล

Tags:
Node Thumbnail

OpenSea เว็บซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าด้วยโทเคน NFT (non-fungible token) ชื่อดัง ออกมายอมรับว่ามีพนักงานรายหนึ่งทุจริต ตัดหน้าซื้อสินค้าที่รู้ว่าจะถูกโชว์บนหน้าแรกของเว็บไซต์ เพื่อหวังขายต่อในราคาที่สูงขึ้น

OpenSea บอกว่าพฤติกรรม insider trade (พนักงานคนในรู้ข้อมูลบางอย่างก่อน แล้วมาหากำไรส่วนตัว) เป็นสิ่งที่รับไม่ได้ ตอนนี้บริษัทกำลังสอบสวนเหตุการณ์นี้อย่างละเอียด ก่อนตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรต่อไป

เหตุการณ์นี้ทำให้ OpenSea ประกาศนโยบายว่าพนักงานไม่สามารถซื้อขายสินค้าใดๆ ที่นำมาโปรโมทบนหน้าเว็บไซต์หลัก และห้ามนำข้อมูลภายในไปซื้อ NFT ใดๆ ไม่ว่าจะอยู่บนแพลตฟอร์ม OpenSea หรือไม่ก็ตาม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เกม NFT ชื่อ Epic Hero Battles เป็นเกมที่ทำงานบนบล็อกเชน Ethereum ที่ผู้เล่นจะได้รับตัวฮีโร่และสัตว์เลี้ยงแบบสุ่มมาเป็น NFT เพื่อนำไปต่อสู้ หรือรับ NFT อื่นเพิ่ม และนำไปขายหรือแลกเปลี่ยนเป็นเงินคริปโต เพื่อทำกำไรได้ แต่ล่าสุด ผู้สร้างเกมถูกจับได้ว่าขโมยภาพจากเกม Wildfire มาใช้ โดย
Dan Hindes ผู้พัฒนาเกมที่ถูกขโมยมาโพสต์ทวิตแฉเอง

Tags:
Node Thumbnail

Sorare แพลตฟอร์มเกมฟุตบอลแฟนตาซี ประกาศความร่วมมือกับลาลีกา ลีก ของสเปน ออก NFT ของนักเตะทุกคนในลีกจากทุกสโมสร ซึ่งทำให้แฟนฟุตบอลสามารถเทรดการ์ดนักเตะแบบดิจิทัลได้ผ่าน Sorare โดยความร่วมมือนี้ครอบคลุมสโมสรในลีก LaLiga Santander (ดิวิชัน 1) และ LaLiga Smartbank (ดิวิชัน 2) ซึ่งเป็นการสร้างโมเดลรายได้แบบใหม่ ให้กับสโมสรและนักเตะ

ปัจจุบัน Sorare ได้ไลเซนส์ NFT ร่วมกับสโมสรฟุตบอลหลายแห่ง อาทิ Liverpool FC, FC Bayern Munich, Paris Saint-Germain FC และ Juventus FC

Sorare ระบุว่าบริษัทมีแผนขยายความร่วมมือในรูปแบบเดียวกันนี้ กับลีกการแข่งขันฟุตบอลอื่นทั่วโลกด้วย โดยมีเป้าหมายครอบคลุม 20 ลีกที่ได้รับความนิยม ภายในสิ้นปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เตรียมทำโปรเจกต์ชิ้นงานศิลปะดิจิตอลแบบ NFT ร่วมกับ NFT1 โปรดักชั่นเฮ้าส์ผลิตงานศิลปะ NFT สัญชาติไทย ที่เคยร่วมผลิตผลงาน NFT ให้กับศิลปินอย่าง YOUNGOHM

โปรเจกต์นี้ยังไม่เปิดเผยว่าเป็นงานศิลปะประเภทไหน ลงประมูลแพลตฟอร์มได้ หรือเริ่มเปิดประมูลเมื่อไร แต่ข้อมูลเบื้องต้นจากโพสต์ทวิตเตอร์ของธนาธร ระบุว่ารายได้ทั้งหมดจากการประมูลงานชิ้นนี้จะถูกนำไปบริจาคให้กับกองทุนด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย เพื่อเป็นส่วนในการสนับสนุนการต่อสู้ของประชาชน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Visa ทวีตข่าวว่า บริษัทได้ซื้องานศิลปะ NFT CryptoPunk #7610 จาก Larva Labs มูลค่าราว 149,939 ดอลลาร์ หรือราว 5 ล้านบาท เข้าเป็นส่วนหนึ่งของคอลเล็กชั่นแล้ว

ในทวีตพูดถึงการสะสมสิ่งที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์การพาณิชย์มายาวนานตลอด 60 ปีของ Visa ตั้งแต่บัตรเครดิตกระดาษในยุคแรก ไปจนถึงเครื่อง zip-zap (เครื่องบันทึกการจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต) รุ่นแรกๆ และกล่าวว่าวันนี้บริษัทเข้าสู่ยุคใหม่แห่งการพาณิชย์ NFT แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

NFT หรืองานศิลปะที่มาพร้อมโทเค่นแสดงความเป็นเจ้าของที่ทำงานบนบล็อกเชน เริ่มเป็นกระแสในศิลปินไทยมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจาก ไข่แมวที่ลงขายงานบน OpenSea และคนอื่นๆ แล้ว ยังมี “โบว์” ปัณฑิตา มีบุญสบาย ศิลปินชื่อดัง ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยศิลปากร ที่ลงประมูลงาน NFT สองภาพ บนเว็บไซต์ Foundation เว็บประมูลงานศิลปะ NFT

ภาพทั้งสองมีชื่อว่า “Banana is a truth art. (Add it can eat)” ปิดการประมูลไปที่ 1.97 ETH หรือราว 123,000 บาท และ “Reject humanity return to monkey.” ปิดการประมูลไปที่ 2.6951 ETH หรือราว 173,000 บาท

Pages