Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters ร่วมมือกับ Canon ผู้ผลิตกล้อง ภายใต้กลุ่ม Content Authenticity Initiative (CAI) ที่ส่งเสริมความน่าเชื่อถือของภาพข่าว สาธิตระบบยืนยันภาพถ่ายว่าถ่ายโดยไม่มีการดัดแปลงจริง

ทาง Canon ใส่กุญแจลับประจำกล้องเข้าไปให้เซ็นลายเซ็นยืนยันภาพ, ตำแหน่ง GPS, และข้อมูล metadata อื่นๆ หลังจากนั้นส่งข้อมูลไปยังฐานข้อมูลของ Reuters พร้อมกับลงทะเบียนการสร้างไฟล์ในบล็อกเชน Filecoin และ Storj

เมื่อสำนักข่าวได้ภาพมาแล้ว กระบวนการแก้ไขต่างๆ จะถูกบันทึกลงฐานข้อมูลภายในของ Reuters เอง แต่ค่าแฮชยืนยันกระบวนการแก้ไขทั้งหมดจะถูกบันทึกลงบล็อคเชนภายนอก คือ Hedera และเมื่อผู้อ่านข่าวเห็นภาพก็จะสามารถนำภาพไปตรวจสอบได้ว่ามาจาก Reuters จริงหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข่าวจากประชาชาติธุรกิจระบุว่ารัฐบาลกำลังพูดคุยกับธนาคารกรุงไทยถึงการใช้แอปเป๋าตังค์ในโครงการเงินดิจิทัล 10,000 บาท ก็ทำให้ถูกตั้งคำถามว่ายังจะใช้บล็อคเชนอยู่หรือไม่ วันนี้คุณลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคก็ออกมายืนยันว่ายังใช้บล็อคเชนอยู่ตามที่ประกาศไว้ อย่างไรก็ดีตัวแอปพลิเคชั่นที่ประชาชนใช้งานนั้นมีการพิจารณาว่าจะต่อยอดจากของเดิมหรือใช้แอปพลิเคชั่นใหม่

นอกจากนี้ทางพรรคเพื่อไทยยังยืนยันว่านโยบายนี้ "จะเป็นการวางโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินใหม่ ที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain อยู่เบื้องหลัง ซึ่งถูกพัฒนาอย่างก้าวกระโดดจากเทคโนโลยีแบบเดิม เพื่อประโยชน์ของการพัฒนาประเทศไทยสู่เศรษฐกิจดิจิทัล"

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าของโครงการเงินดิจิทัล 10,000 บาท ทางประชาชาติธุรกิจอ้างแหล่งข่าวระบุว่ารัฐบาลกำลังหารือกับธนาคารกรุงไทยเพื่อใช้แอปเป๋าตังค์ในการแจกเงินดิจิทัลในโครงการนี้ โดยผู้รับเงินทอดแรกๆ จะไม่สามารถถอนเงินสดออกมาได้ แต่ต้องนำไปซื้อของต่อตามเงื่อนไขจึงนำเงินออกได้

นโยบาย 10,000 บาทดิจิทัลเป็นหนึ่งนโยบายในชุด Blockchain Hub แห่งอาเซียนของพรรคเพื่อไทย และถูกตั้งคำถามถึงความจำเป็นต่อการใช้งาน blockchain เรื่อยมา และพรรคเพื่อไทยเคยระบุว่าการร่วมโครงการนั้นผู้จ่ายเงินใช้เพียงบัตรประชาชนและ QR เท่านั้น จึงไม่ชัดเจนว่า blockchain จะอยู่ตรงไหนของโครงการนี้

Tags:
Node Thumbnail

โครงการภาษา Vyper ภาษาสำหรับพัฒนาแอปพลิเคชั่นบนบล็อคเชน มีช่องโหว่เวอร์ชั่น 0.2.15, 0.2.16, และ 0.3.0 แม้ว่าจะแก้ไขไปตั้งแต่ 2 ปีก่อนแต่โค้ด smart contract หลายตัวก็ยังใช้เวอร์ชั่นคอมไพลเลอร์เวอร์ชั่นเหล่านี้อยู่

ตอนนี้มีรายงานว่าบล็อคเชนต่างๆ ถูกโจมตีจากช่องโหว่นี้ เช่น AlchemixFi ถูกโจมตี 13 ล้านดอลลาร์, JPEG'd 11 ล้านดอลลาร์, MetronomeDAO 1.6 ล้านดอลลาร์, Ellipsis Finance 68,600 ดอลลาร์, และ Debridge Finance 24,600 ดอลลาร์

ทาง Curve Finance ระบุว่ามี pool ที่ได้รับผลกระทบ 3 pool เท่านั้น ได้แก่ alETH, msETH, และ pETH แต่ข่าวการแฮกครั้งนี้ก็ทำให้โทเค็น CRV ของ Curve Finance ราคาตกลงไป 15%

Tags:
Node Thumbnail

Sam Altman ซีอีโอ OpenAI เปิดตัว Worldcoin ระบบยืนยันตัวตนบนบล็อคเชนเพื่อให้แน่ใจว่าเรากำลังทำสัญญากับมนุษย์อยู่จริงๆ (proof of personhood) โดยไม่เปิดเผยข้อมูลอื่น

Worldcoin อาศัยฮาร์ดแวร์พิเศษของตัวเองชื่อว่า The Orb (ดูภาพประกอบ) ในการแสกนม่านตา และลงทะเบียนกับฐานข้อมูลกลางเพื่อยืนยันว่าผู้ใช้งานเป็นมนุษย์จริงๆ โดยฐานข้อมูลจะยืนยันว่าภาพม่านตาที่ส่งเข้ามานั้นต่างจากภาพอื่นๆ ในฐานข้อมูล ป้องกันการลงทะเบียนซ้ำ ระบบนี้จะเชื่อมเข้ากับ World App ที่เป็นแอปพลิเคชั่นถือกุญแจลับเพื่อยืนยันตัวตนทำธุรกรรมต่างๆ ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ Google ได้ประกาศปรับเปลี่ยนนโยบาย โดยอนุญาตให้นักพัฒนาแอปพลิเคชันสามารถใส่สินทรัพย์ดิจิทัล เช่น NFT ลงในแอปพลิเคชันและเกมของตนภายใน Google Play ได้ พร้อมกำหนดให้นักพัฒนาต้องระบุให้ชัดเจนว่า แอปดังกล่าวมีองค์ประกอบของบล็อคเชน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ก่อนเพิ่งมีข่าว Sega ประกาศไม่ทำเกมแนว Play-to-Earn ไป มาในวันนี้เหมือนจะกลับลำเล็กน้อย เพราะล่าสุด LINE Next ได้ลงนามร่วมมือกับ Sega ในการใช้ทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อพัฒนาเกมสำหรับแพลตฟอร์มบล็อคเชนของ Game Dosi

LINE Next เป็นหนึ่งในแผนกของบริษัท LINE แอปแชทที่คุ้นเคยกันดีในเกาหลีใต้ ที่ทำหน้าที่พัฒนาระบบนิเวศของ NFT โดยภายใต้ข้อตกลงนี้ LINE Next จะได้รับใบอนุญาตให้ใช้หนึ่งใน IP เกมของ Sega ที่ “ได้รับความนิยมอย่างมาก” มาพัฒนาเป็นเกม Web3 ในแพลตฟอร์มของ Game Dosi โดยจะรองรับ NFT, การชำระเงินแบบดิจิทัล และกิจกรรมทางการตลาด

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว Sega ออกมายอมรับว่าถ้าบริษัทประกาศทำ NFT และ Play-to-Earn จะโดนกระแสด้านลบ แต่ก็แสดงทีท่าว่าอยากทดลองกับ NFT ล่าสุด Sega ออกมาเคลื่อนไหวในประเด็นนี้อีกครั้ง โดยการประกาศระงับการใช้งาน IP ใหญ่ ๆ ของค่าย เช่น Sonic the Hedgehog ในการทำเกมแบบบล็อคเชนจากเหล่านักพัฒนาเกมบุคคลที่ 3

คุณ Shuji Utsumi รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฏิบัติการร่วม (Co-COO) ของ Sega ออกมาให้สัมภาษณ์แบบทาง Bloomberg อีกว่า เกมบล็อคเชนนั้นน่าเบื่อ

นอกจาก Sega จะหยุดโครงการเกมบล็อคเชนของตัวเองชั่วคราวแล้ว ยังเริ่มลังเลเกี่ยวกับการใช้เทคโลยี Web3 ในชุด Super Game ที่เคยประกาศความร่วมมือกับ Microsoft Azure เมื่อปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

Tim Whiteley ผู้จัดการโครงการพัฒนาเอนจินตลาดหลักทรัพย์ของออสเตรเลีย ระบุว่ากำลังมองทางเลือกสำหรับการพัฒนาเอนจินตลาดหลักทรัพย์ขึ้นมาใหม่ หรือโครงการ CHESS Replacement อีกครั้ง หลังจากปีที่ผ่านล้มโครงการที่เตรียมเปลี่ยนไปใช้บล็อคเชนที่พัฒนามานานถึง 7 ปี โดยระบุว่าจะใช้แนวทางปกติ ไม่พยายามใช้บล็อคเชนแล้ว นอกจากนี้เขายังรับฟังหน่วยงานที่เชื่อมต่อกับตลาดหลักทรัพย์ว่าไม่ต้องการเปลี่ยนระบบขนานใหญ่ครั้งเดียวจบซึ่งมีความเสี่ยงสูง

Tags:
Node Thumbnail

พรรคเพื่อไทยออกมาชี้แจงนโยบายกระเป๋าเงินดิจิทัล โดยเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรค โพสต์ข้อความผ่าน Facebook ของพรรค 10 ข้อ ระบุว่านโยบายกระเป๋าเงินดิจิทัลไม่ได้สร้างเงินสกุลใหม่ แต่เปรียบเทียบว่าเป็น "คูปอง" ที่มีเงื่อนไขการใช้งานโดยระบบบล็อกเชน

ในโพสต์ยังระบุว่าใช้ "ระบบบล็อกเชนที่มีความปลอดภัยสูงสุด" สูงกว่าระบบที่ใช้ในปัจจุบัน แต่ไม่ได้อธิบายเพิ่มเติมว่าเป็นระบบอย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

พรรคเพื่อไทยได้ประกาศนโยบายแจกเงินดิจิทัลจำนวน 10,000 บาท ให้คนไทยอายุ 16 ปีขึ้นไปทุกคนที่มีอยู่ราว 50 ล้านคน โดยระบุว่าจะพัฒนาระบบกระเป๋าเงินดิจิทัลที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน ด้วยเหตุผลเรื่องการกำหนดเงื่อนไขการใช้จ่ายเงินตามนโยบายที่วางไว้

บทความนี้เป็นการตั้งข้อสังเกตต่อแนวนโยบาย โดยจำกัดขอบเขตแค่ประเด็นทางเทคโนโลยีเท่านั้น ไม่ได้กล่าวถึงประเด็นอื่นๆ ในแง่ความเหมาะสมของนโยบายในทางเศรษฐกิจ การเมือง และสังคม

Tags:
Node Thumbnail

พรรคเพื่อไทย ประกาศนโยบายแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ให้ประชาชนทุกคนที่มีอายุเกิน 16 ปีขึ้นไป เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ตามนโยบายที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้

วันนี้ (7 เมษายน) พรรคเพื่อไทยได้แถลงรายละเอียดเพิ่มเติมของนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต โดยมี นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี, นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช ประธานคณะทำงานนโยบายและประธานกรรมการด้านเศรษฐกิจ, นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรค, นายจักรพงษ์ แสงมณี นายทะเบียนพรรค เป็นผู้ร่วมแถลง

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix ออกชุดการ์ดสะสม Final Fantasy VII โดยขายเป็นซอง ซองละ 440 เยน (ประมาณ 115 บาท) ได้การ์ด 6 ใบ และการ์ดดิจิทัล 1 ใบที่นำไปแลกเป็นการ์ดเวอร์ชัน NFT ได้บนเว็บ (ในชุดมีการ์ดทั้งหมด 207 ใบ)

Square Enix ระบุว่าใช้ระบบ Efinity ของบริษัท Enjin (รันอยู่บนเชน Polkadot อีกที) การใช้งานจำเป็นต้องมีบัญชีและแอพวอลเล็ตของ Enjin ด้วย อย่างไรก็ตาม NFT ชุดนี้ไม่สามารถนำไปขายต่อได้ และหากระบบของ Enjin หยุดให้บริการในอนาคต ก็มีความเสี่ยงที่จะเข้าไปดูการ์ด NFT ไม่ได้อีก

Tags:
Node Thumbnail

พรรคเพื่อไทย ประกาศนโยบาย "ประเทศไทยเป็น Blockchain Hub แห่งอาเซียน" เพื่อเปิดโอกาสให้คนไทยระดมทุนจากทั่วโลกโดยไม่ต้องผ่านระบบธนาคารแบบเดิม ส่งเสริมให้ศิลปินไทยขายงานเป็น NFT ไปยังตลาดโลกได้

นโยบายเรื่องบล็อคเชนของพรรคเพื่อไทย เป็น 1 ใน 8 นโยบายใหม่ที่เปิดตัววันนี้ โดยขยายความต่อจากประกาศเมื่อเดือนธันวาคม 2565 ที่จะสร้าง Blockchain ของประเทศไทยเอง เพื่อใช้ซื้อขายสินค้าเกษตร และทำ NFT ซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Coinbase ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตเปิดตัว Base เครือข่าย Layer-2 ที่สร้างขึ้นจาก OP Stack ของเครือข่าย Optimism โดยชูจุดขายความปลอดภัยจากเครือข่ายที่พัฒนาบน Ethereum, ค่า Gas ที่ต่ำ และออกแบบมารองรับกับนักพัฒนาไปต่อยอด

จุดขายที่ Coinbase นำมาชู คือนักพัฒนาสามารถสร้างแอปหรือบริการบนเครือข่าย Base และสามารถเข้าถึงผู้ใช้งาน Coinbase ที่มีมากกว่า 110 ล้านคน รองรับการทำงานร่วมกับผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่มีอยู่

นอกจากนี้ Coinbase ยังประกาศตั้ง Base Ecosystem Fund เพื่อให้เงินสนับสนุนเริ่มต้นสำหรับโครงการที่พัฒนาบน Base ซึ่งเข้าเกณฑ์เงื่อนไข ทั้งนี้ Coinbase บอกว่าไม่มีแผนการออกโทเค็นบนเชนใหม่นี้

Tags:
Node Thumbnail

Yosuke Matsuda ประธานของ Square Enix เขียนจดหมายถึงผู้ถือหุ้นเนื่องในโอกาสปีใหม่ 2023 เล่าแนวทางของบริษัท ประเด็นที่น่าสนใจมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากตลาดหุ้นออสเตรเลีย ASX ประกาศล้มโครงการพัฒนาระบบเทรดที่ตั้งใจใช้บล็อคเชนหลังพัฒนามา 7 ปี องค์กรที่เกี่ยวข้อง เช่น โบรกเกอร์ต่างๆ ก็แสดงความไม่พอใจเพราะต้องลงทุนกับการเตรียมการอัพเกรดระบบไปมาก และก่อนหน้านี้ ASX ก็ยืนยันว่าจะเดินหน้าใช้ระบบใหม่

ASX ลงทุนในโครงการ CHESS Replacement ไปแล้วประมาณ 250 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย แต่แหล่งข่าวก็ระบุกับรอยเตอร์สว่าโบรกเกอร์ก็เสียค่าใช้จ่ายรวมๆ กันเท่ากับตัวตลาดหลักทรัพย์เอง เพราะโบรกเกอร์แต่ละแห่งต้องอัพเกรดซอฟต์แวร์ของตัวเอง ส่งพนักงานไปอบรมตามโอกาสต่างๆ และจ้างที่ปรึกษามาเตรียมความพร้อม

Tags:
Node Thumbnail

พรรคเพื่อไทย นำโดย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย แถลงนโยบายหาเสียงเลือกตั้งใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในปี 2566 โดยมีส่วนที่เกี่ยวกับนโยบายด้านดิจิทัล-เทคโนโลยีดังนี้

  • ใช้ NFT มาช่วยในการซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้า
  • สร้าง Blockchain ของประเทศไทยเอง เพื่อใช้ซื้อขายสินค้าเกษตร และสินค้าที่เกิดจากนโยบาย softpower ของพรรค
  • ผลักดันการใช้เงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currency หรือ CBDC) เพื่อแก้ปัญหาคอร์รัปชัน
  • ผลักดันนโยบายรัฐบาลดิจิทัลเพื่อความโปร่งใส ตรวจสอบงบประมาณได้

การแถลงนโยบายรอบนี้ยังไม่มีการลงรายละเอียดของแต่ละนโยบายแต่ละข้อมากนัก ยังเป็นการเปิดตัวว่ามีนโยบายอะไรบ้างเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Maersk บริษัทลอจิสติกส์ยักษ์ใหญ่ของโลก ประกาศยุติกิจการของ TradeLens บริษัทที่นำระบบบล็อกเชนมาใช้เรื่องลอจิสติกส์ ที่ร่วมทุนกับ IBM ในปี 2018

Maersk บอกว่า TradeLens ไม่ประสบผลสำเร็จในเชิงพาณิชย์ตามเป้าที่วางไว้ เหตุผลเป็นเพราะไม่สามารถชักชวนให้อุตสาหกรรมลอจิสติกส์ทั่วโลกมาร่วมมือกันได้ โดย TradeLens จะเริ่มหยุดให้บริการแพลตฟอร์มภายในไตรมาส 1/2023 และเปลี่ยนผ่านระบบไม่ให้คู่ค้าได้รับผลกระทบ

แผนการเดิมของ TradeLens คือการนำสถาปัตยกรรมแบบบล็อคเชนมาใช้เก็บข้อมูลในอุตสาหกรรมลอจิสติกส์ โดยมุ่งเป้าเพื่อลดความซับซ้อนของอุตสาหกรรมนี้ลง

Tags:
Node Thumbnail

Tim Bray ผู้ร่วมออกแบบ XML และวิศวกรซอฟต์แวร์ระดับตำนานเขียนบล็อกเล่าประสบการณ์การทำงานใน AWS ช่วงปี 2016 ว่าตอนนั้น Andy Jessy ซีอีโอของ AWS (เลื่อนตำแหน่งเป็นซีอีโอของ Amazon ภายหลัง) คุยกับเขาและเล่าว่าลูกค้าจำนวนมากพยายามถามว่า AWS มีแผนการบล็อคเชนอย่างไรบ้าง และลูกค้าเหล่านี้พยายามบอกกับ Jessy ว่าบล็อคเชนเป็นเทคโนโลยีที่ดีมากแต่ Jessy ไม่เข้าใจ Jessy จึงมอบหมายให้ Bray ไปศึกษาเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

ตลาดหลักทรัพย์ออสเตรเลีย ASX ประกาศล้มแผนการอัพเกรดระบบเทรดหุ้นมาเป็นบล็อกเชน หลังพยายามเปลี่ยนมา 7 ปี ดีเลย์มา 5 รอบแล้วยังไม่ประสบความสำเร็จ เสียเงินค่าพัฒนาไปแล้วราว 250 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 6 พันล้านบาท)

ตลาด ASX มีระบบจัดการบัญชีหุ้น (clearing & settlement) ของเดิมชื่อ CHESS ใช้งานมานาน 25 ปี เขียนด้วยภาษา COBOL ถึงแม้ว่าระบบมีเสถียรภาพมากระดับ 99.99% แต่ทาง ASX ก็อยากเปลี่ยนมาใช้ระบบ distributed ledger technology (DLT) ที่ทันสมัยขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Will Wright บิดาผู้ให้กำเนิดเกม Sim City และ The Sims (ลาออกจาก Maxis เมื่อปี 2009) ล่าสุดประกาศทำเกมใหม่ชื่อ VoxVerse ที่ระบุว่าเป็นเกมบนบล็อกเชน

หลัง Wright ลาออกจาก Maxis เขาเงียบหายไปพักใหญ่ๆ ก่อนกลับมาในปี 2018 เปิดตัวสตูดิโออินดี้ชื่อ Gallium Studios (ร่วมกับ Lauren Elliott อดีตเพื่อนร่วมงาน และผู้สร้างเกม Where in the World is Carmen Sandiego) พัฒนาเกมซิมูเลชันบนมือถือชื่อ Proxi ที่จนบัดนี้ก็ยังพัฒนาไม่เสร็จ

Tags:
Node Thumbnail

Telegram ประกาศสร้างแพลตฟอร์มสำหรับประมูลซื้อขายชื่อบัญชี เพื่อให้ผู้จดชื่อบัญชี @username ที่อาจเป็นชื่อที่มีความต้องการสูง สามารถสร้างรายได้ส่วนนี้อย่างเป็นระบบ

แพลตฟอร์มการประมูลนี้จะทำงานบนเครือข่ายบล็อกเชน TON ที่ Telegram เคยร่วมพัฒนา แต่ปัจจุบันแยกออกมาเป็นหน่วยงานอิสระ โดยมี Pavel Durov ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Telegram ยังให้การสนับสนุน โดยใช้ TON ในการยืนยันความเป็นเจ้าของและบันทึกสัญญาการซื้อขาย

Telegram ยังไม่ได้ให้ข้อมูลวิธีการจ่ายเงิน แต่คาดว่าจะใช้เหรียญ Toncoin (TON) เป็นเป็นเหรียญหลักของบล็อกเชน TON นี้ ทำให้ราคาเหรียญ TON ปรับเพิ่มสูงทันทีหล้งมีประกาศออกมา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Unstoppable Domain ผู้ให้บริการ DNS แบบ NFT ประกาศยกเลิกโดเมน .coin ที่ขายมาตั้งแต่ปี 2021 หลังตรวจสอบแล้วพบว่า .coin นั้นซ้ำกับบริการ Emercoin ที่เปิดมาตั้งแต่ปี 2014 แต่ทาง Unstoppable Domain ระบุว่า Emercoin ไม่ได้ทำตลาดมากนักจึงไม่ทันรู้ว่ามีคนขายโดเมนเดียวกันมาก่อน

บริการโดเมนของกลุ่มคริปโตและ NFT นั้นมักโฆษณาความเป็นเจ้าของที่แท้จริง เพราะเจ้าของโดเมนไม่จำเป็นต้องเสียเงินค่าต่ออายุโดเมนรายเดือน แต่กรณีนี้เมื่อ Unstoppable Domain ประกาศหยุดให้บริการ ลูกค้าทั้งหมดที่ซื้อโดเมนไปก็จะไม่สามารถ resolve ชื่อโดเมนได้อีกต่อไป แต่ทางบริษัทก็ประกาศรับซื้อโดเมนคืนในราคาสามเท่าตัวของราคาแรก

Tags:
Node Thumbnail

Mastercard ออกเทคโนโลยีชื่อ Crypto Secure ช่วยให้ธนาคารผู้ออกบัตร (issuer) สามารถตรวจสอบธุรกรรมการซื้อคริปโตจากตลาดแลกเปลี่ยน (exchange) ได้ง่ายขึ้น

เบื้องหลังของ Crypto Secure คือการขึ้นบัญชี exchange ทั่วโลกประมาณ 2,400 แห่ง ระบุชื่อและความเสี่ยง (อิงจากสถิติการอนุมัติ/ปฏิเสธธุรกรรม) แสดงเป็นแดชบอร์ดพร้อมระดับสีบอกความเสี่ยง (เช่น แดง = เสี่ยงสูง, เขียว = เสี่ยงต่ำ) ให้ธนาคารผู้ออกบัตรดูประกอบการอนุมัติรายการให้ลูกค้าที่รูดบัตรซื้อคริปโต

Pages