Tags:
Node Thumbnail

LINE NEXT บริษัทในเครือ LINE ที่โฟกัสการพัฒนาระบบนิเวศ NFT ประกาศรับเงินลงทุน 140 ล้านดอลลาร์ จาก Crescendo Equity Partners บริษัทการลงทุนของ Peter Thiel ผู้ร่วมก่อตั้ง PayPal และ Palantir

LINE กล่าวว่าการลงทุนนี้เป็นจำนวนเงินมากที่สุดในอุตสาหกรรมบล็อกเชน Web3 ภูมิภาคเอเชีย ซึ่งเงินลงทุนนี้ LINE NEXT จะใช้เปิดตัว DOSI แพลตฟอร์ม NFT ในเดือนมกราคม 2024 หลังจากทดสอบเบต้าแล้วในหลายประเทศ รวมทั้งเชื่อมต่อกับ LINE NFT ในญี่ปุ่น นอกจากนี้จะนำเงินลงทุนมาขยายบริการใหม่ ๆ บน Web3

LINE NEXT จะสร้างบริการต่าง ๆ บนบล็อกเชนพับลิก Finschia รวมถึงเข้าร่วม Finschia Foundation ในฐานะสมาชิกด้วย

ที่มา: LINE

Tags:
Node Thumbnail

หลังนายกรัฐมนตรีแถลงข่าวถึงโครงการ Digital Wallet เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา วันนี้คุณเผ่าภูมิ โรจนสกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กับ The Standard ว่าแม้จะพัฒนาต่อจากเป๋าตังค์เดิมและผู้พัฒนาคือธนาคารกรุงไทย แต่ Digital Wallet ก็จะเป็นแอปพลิเคชั่นใหม่ เมื่อถูกถามว่าเป๋าตังค์มีข้อจำกัดอะไร คุณเผ่าภูมิระบุเหตุผลว่า “ทุกอย่างต้องพัฒนาต่อไป เดินไปข้างหน้า ไม่ใช่การย่ำอยู่กับที่”

Tags:
Node Thumbnail

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี แถลงข่าวถึงโครงการ Digital Wallet โดยระบุทั้งที่มาของเงิน, การใช้งาน, และเงื่อนไขของผู้ที่จะได้รับ ตอนนี้ชัดเจนว่าจะใช้แอปเป๋าตังค์เดิม แต่จะเพิ่ม Blockchain อยู่ข้างหลัง พร้อมกับระบุว่าบล็อคเชนนี้จะ ทำให้รัฐป้องกันทุจริตได้และช่วยแก้ปัญหาเชิงโครงสร้าง

สำหรับที่มาของเงินในโครงการนี้จะใช้ที่มาหลายแหล่ง แต่แหล่งหลักคือการออก พ.ร.บ.กู้เงินผ่านสภา ผู้ที่ได้รับเงินจะต้องเป็นผู้ที่มีเงินฝากรวมทุกบัญชีไม่เกิน 500,000 บาท และมีเงินเดือนต่ำกว่า 70,000 บาทต่อเดือน

Tags:
Node Thumbnail

Reddit ประกาศเลิกทำระบบสะสมแต้ม Community Points ที่พัฒนาบนบล็อกเชน เปิดตัวครั้งแรกในปี 2020 โดยให้เหตุผลว่าระบบบล็อกเชนสเกลได้ไม่ดีพอ กำลังคนไม่พอในการพัฒนา และการกำกับดูแลจากภาครัฐเข้มงวดขึ้น

Community Points เป็นระบบจูงใจให้สมาชิกในชุมชน Reddit เข้ามาโพสต์เพื่อเก็บสะสมเหรียญชื่อ $MOON นำไปแลกเป็นป้ายหรืออีโมจิพิเศษต่างๆ ในระบบ โดยเหรียญเก็บลงในบล็อกเชน Ethereum และสามารถนำไปซื้อขายแลกเปลี่ยนกันได้ "เผื่อว่าจะขึ้นราคา"

Tags:
Node Thumbnail

Peter Molyneux เกมดีไซเนอร์ชื่อดังเจ้าของผลงาน Populous, Theme Park, Black & White, Fable กำลังมีผลงานเกมใหม่ออกในเร็วๆ นี้ชื่อว่า Legacy

Legacy เป็นเกมจำลองการสร้างธุรกิจ ผู้เล่นต้องหาที่ดินทำธุรกิจ ออกแบบและผลิตสินค้าเพื่อนำไปขาย แล้วนำเงินมาขยายธุรกิจให้เติบโตกลายเป็นบริษัทขนาดใหญ่ ใช้กราฟิกสไตล์การ์ตูนน่ารักสดใส

สิ่งที่แตกต่างจากเกมจำลอง (sim) เกมก่อนๆ ของ Molyneux คือเกมนี้จัดจำหน่ายโดย Gala Games บริษัทเกม Web3/blockchain/NFT ทำให้ Legacy มีระบบซื้อที่ดินในรูปแบบ NFT และสกุลเงินคริปโต LegacyCoin ของตัวเองด้วย (เกมนิยามตัวเองว่าเป็น Blockchain Business Sim)

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters ร่วมมือกับ Canon ผู้ผลิตกล้อง ภายใต้กลุ่ม Content Authenticity Initiative (CAI) ที่ส่งเสริมความน่าเชื่อถือของภาพข่าว สาธิตระบบยืนยันภาพถ่ายว่าถ่ายโดยไม่มีการดัดแปลงจริง

ทาง Canon ใส่กุญแจลับประจำกล้องเข้าไปให้เซ็นลายเซ็นยืนยันภาพ, ตำแหน่ง GPS, และข้อมูล metadata อื่นๆ หลังจากนั้นส่งข้อมูลไปยังฐานข้อมูลของ Reuters พร้อมกับลงทะเบียนการสร้างไฟล์ในบล็อกเชน Filecoin และ Storj

เมื่อสำนักข่าวได้ภาพมาแล้ว กระบวนการแก้ไขต่างๆ จะถูกบันทึกลงฐานข้อมูลภายในของ Reuters เอง แต่ค่าแฮชยืนยันกระบวนการแก้ไขทั้งหมดจะถูกบันทึกลงบล็อคเชนภายนอก คือ Hedera และเมื่อผู้อ่านข่าวเห็นภาพก็จะสามารถนำภาพไปตรวจสอบได้ว่ามาจาก Reuters จริงหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข่าวจากประชาชาติธุรกิจระบุว่ารัฐบาลกำลังพูดคุยกับธนาคารกรุงไทยถึงการใช้แอปเป๋าตังค์ในโครงการเงินดิจิทัล 10,000 บาท ก็ทำให้ถูกตั้งคำถามว่ายังจะใช้บล็อคเชนอยู่หรือไม่ วันนี้คุณลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคก็ออกมายืนยันว่ายังใช้บล็อคเชนอยู่ตามที่ประกาศไว้ อย่างไรก็ดีตัวแอปพลิเคชั่นที่ประชาชนใช้งานนั้นมีการพิจารณาว่าจะต่อยอดจากของเดิมหรือใช้แอปพลิเคชั่นใหม่

นอกจากนี้ทางพรรคเพื่อไทยยังยืนยันว่านโยบายนี้ "จะเป็นการวางโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินใหม่ ที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain อยู่เบื้องหลัง ซึ่งถูกพัฒนาอย่างก้าวกระโดดจากเทคโนโลยีแบบเดิม เพื่อประโยชน์ของการพัฒนาประเทศไทยสู่เศรษฐกิจดิจิทัล"

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าของโครงการเงินดิจิทัล 10,000 บาท ทางประชาชาติธุรกิจอ้างแหล่งข่าวระบุว่ารัฐบาลกำลังหารือกับธนาคารกรุงไทยเพื่อใช้แอปเป๋าตังค์ในการแจกเงินดิจิทัลในโครงการนี้ โดยผู้รับเงินทอดแรกๆ จะไม่สามารถถอนเงินสดออกมาได้ แต่ต้องนำไปซื้อของต่อตามเงื่อนไขจึงนำเงินออกได้

นโยบาย 10,000 บาทดิจิทัลเป็นหนึ่งนโยบายในชุด Blockchain Hub แห่งอาเซียนของพรรคเพื่อไทย และถูกตั้งคำถามถึงความจำเป็นต่อการใช้งาน blockchain เรื่อยมา และพรรคเพื่อไทยเคยระบุว่าการร่วมโครงการนั้นผู้จ่ายเงินใช้เพียงบัตรประชาชนและ QR เท่านั้น จึงไม่ชัดเจนว่า blockchain จะอยู่ตรงไหนของโครงการนี้

Tags:
Node Thumbnail

โครงการภาษา Vyper ภาษาสำหรับพัฒนาแอปพลิเคชั่นบนบล็อคเชน มีช่องโหว่เวอร์ชั่น 0.2.15, 0.2.16, และ 0.3.0 แม้ว่าจะแก้ไขไปตั้งแต่ 2 ปีก่อนแต่โค้ด smart contract หลายตัวก็ยังใช้เวอร์ชั่นคอมไพลเลอร์เวอร์ชั่นเหล่านี้อยู่

ตอนนี้มีรายงานว่าบล็อคเชนต่างๆ ถูกโจมตีจากช่องโหว่นี้ เช่น AlchemixFi ถูกโจมตี 13 ล้านดอลลาร์, JPEG'd 11 ล้านดอลลาร์, MetronomeDAO 1.6 ล้านดอลลาร์, Ellipsis Finance 68,600 ดอลลาร์, และ Debridge Finance 24,600 ดอลลาร์

ทาง Curve Finance ระบุว่ามี pool ที่ได้รับผลกระทบ 3 pool เท่านั้น ได้แก่ alETH, msETH, และ pETH แต่ข่าวการแฮกครั้งนี้ก็ทำให้โทเค็น CRV ของ Curve Finance ราคาตกลงไป 15%

Tags:
Node Thumbnail

Sam Altman ซีอีโอ OpenAI เปิดตัว Worldcoin ระบบยืนยันตัวตนบนบล็อคเชนเพื่อให้แน่ใจว่าเรากำลังทำสัญญากับมนุษย์อยู่จริงๆ (proof of personhood) โดยไม่เปิดเผยข้อมูลอื่น

Worldcoin อาศัยฮาร์ดแวร์พิเศษของตัวเองชื่อว่า The Orb (ดูภาพประกอบ) ในการแสกนม่านตา และลงทะเบียนกับฐานข้อมูลกลางเพื่อยืนยันว่าผู้ใช้งานเป็นมนุษย์จริงๆ โดยฐานข้อมูลจะยืนยันว่าภาพม่านตาที่ส่งเข้ามานั้นต่างจากภาพอื่นๆ ในฐานข้อมูล ป้องกันการลงทะเบียนซ้ำ ระบบนี้จะเชื่อมเข้ากับ World App ที่เป็นแอปพลิเคชั่นถือกุญแจลับเพื่อยืนยันตัวตนทำธุรกรรมต่างๆ ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ Google ได้ประกาศปรับเปลี่ยนนโยบาย โดยอนุญาตให้นักพัฒนาแอปพลิเคชันสามารถใส่สินทรัพย์ดิจิทัล เช่น NFT ลงในแอปพลิเคชันและเกมของตนภายใน Google Play ได้ พร้อมกำหนดให้นักพัฒนาต้องระบุให้ชัดเจนว่า แอปดังกล่าวมีองค์ประกอบของบล็อคเชน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ก่อนเพิ่งมีข่าว Sega ประกาศไม่ทำเกมแนว Play-to-Earn ไป มาในวันนี้เหมือนจะกลับลำเล็กน้อย เพราะล่าสุด LINE Next ได้ลงนามร่วมมือกับ Sega ในการใช้ทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อพัฒนาเกมสำหรับแพลตฟอร์มบล็อคเชนของ Game Dosi

LINE Next เป็นหนึ่งในแผนกของบริษัท LINE แอปแชทที่คุ้นเคยกันดีในเกาหลีใต้ ที่ทำหน้าที่พัฒนาระบบนิเวศของ NFT โดยภายใต้ข้อตกลงนี้ LINE Next จะได้รับใบอนุญาตให้ใช้หนึ่งใน IP เกมของ Sega ที่ “ได้รับความนิยมอย่างมาก” มาพัฒนาเป็นเกม Web3 ในแพลตฟอร์มของ Game Dosi โดยจะรองรับ NFT, การชำระเงินแบบดิจิทัล และกิจกรรมทางการตลาด

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว Sega ออกมายอมรับว่าถ้าบริษัทประกาศทำ NFT และ Play-to-Earn จะโดนกระแสด้านลบ แต่ก็แสดงทีท่าว่าอยากทดลองกับ NFT ล่าสุด Sega ออกมาเคลื่อนไหวในประเด็นนี้อีกครั้ง โดยการประกาศระงับการใช้งาน IP ใหญ่ ๆ ของค่าย เช่น Sonic the Hedgehog ในการทำเกมแบบบล็อคเชนจากเหล่านักพัฒนาเกมบุคคลที่ 3

คุณ Shuji Utsumi รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฏิบัติการร่วม (Co-COO) ของ Sega ออกมาให้สัมภาษณ์แบบทาง Bloomberg อีกว่า เกมบล็อคเชนนั้นน่าเบื่อ

นอกจาก Sega จะหยุดโครงการเกมบล็อคเชนของตัวเองชั่วคราวแล้ว ยังเริ่มลังเลเกี่ยวกับการใช้เทคโลยี Web3 ในชุด Super Game ที่เคยประกาศความร่วมมือกับ Microsoft Azure เมื่อปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

Tim Whiteley ผู้จัดการโครงการพัฒนาเอนจินตลาดหลักทรัพย์ของออสเตรเลีย ระบุว่ากำลังมองทางเลือกสำหรับการพัฒนาเอนจินตลาดหลักทรัพย์ขึ้นมาใหม่ หรือโครงการ CHESS Replacement อีกครั้ง หลังจากปีที่ผ่านล้มโครงการที่เตรียมเปลี่ยนไปใช้บล็อคเชนที่พัฒนามานานถึง 7 ปี โดยระบุว่าจะใช้แนวทางปกติ ไม่พยายามใช้บล็อคเชนแล้ว นอกจากนี้เขายังรับฟังหน่วยงานที่เชื่อมต่อกับตลาดหลักทรัพย์ว่าไม่ต้องการเปลี่ยนระบบขนานใหญ่ครั้งเดียวจบซึ่งมีความเสี่ยงสูง

Tags:
Node Thumbnail

พรรคเพื่อไทยออกมาชี้แจงนโยบายกระเป๋าเงินดิจิทัล โดยเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรค โพสต์ข้อความผ่าน Facebook ของพรรค 10 ข้อ ระบุว่านโยบายกระเป๋าเงินดิจิทัลไม่ได้สร้างเงินสกุลใหม่ แต่เปรียบเทียบว่าเป็น "คูปอง" ที่มีเงื่อนไขการใช้งานโดยระบบบล็อกเชน

ในโพสต์ยังระบุว่าใช้ "ระบบบล็อกเชนที่มีความปลอดภัยสูงสุด" สูงกว่าระบบที่ใช้ในปัจจุบัน แต่ไม่ได้อธิบายเพิ่มเติมว่าเป็นระบบอย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

พรรคเพื่อไทยได้ประกาศนโยบายแจกเงินดิจิทัลจำนวน 10,000 บาท ให้คนไทยอายุ 16 ปีขึ้นไปทุกคนที่มีอยู่ราว 50 ล้านคน โดยระบุว่าจะพัฒนาระบบกระเป๋าเงินดิจิทัลที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน ด้วยเหตุผลเรื่องการกำหนดเงื่อนไขการใช้จ่ายเงินตามนโยบายที่วางไว้

บทความนี้เป็นการตั้งข้อสังเกตต่อแนวนโยบาย โดยจำกัดขอบเขตแค่ประเด็นทางเทคโนโลยีเท่านั้น ไม่ได้กล่าวถึงประเด็นอื่นๆ ในแง่ความเหมาะสมของนโยบายในทางเศรษฐกิจ การเมือง และสังคม

Tags:
Node Thumbnail

พรรคเพื่อไทย ประกาศนโยบายแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ให้ประชาชนทุกคนที่มีอายุเกิน 16 ปีขึ้นไป เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ตามนโยบายที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้

วันนี้ (7 เมษายน) พรรคเพื่อไทยได้แถลงรายละเอียดเพิ่มเติมของนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต โดยมี นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี, นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช ประธานคณะทำงานนโยบายและประธานกรรมการด้านเศรษฐกิจ, นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรค, นายจักรพงษ์ แสงมณี นายทะเบียนพรรค เป็นผู้ร่วมแถลง

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix ออกชุดการ์ดสะสม Final Fantasy VII โดยขายเป็นซอง ซองละ 440 เยน (ประมาณ 115 บาท) ได้การ์ด 6 ใบ และการ์ดดิจิทัล 1 ใบที่นำไปแลกเป็นการ์ดเวอร์ชัน NFT ได้บนเว็บ (ในชุดมีการ์ดทั้งหมด 207 ใบ)

Square Enix ระบุว่าใช้ระบบ Efinity ของบริษัท Enjin (รันอยู่บนเชน Polkadot อีกที) การใช้งานจำเป็นต้องมีบัญชีและแอพวอลเล็ตของ Enjin ด้วย อย่างไรก็ตาม NFT ชุดนี้ไม่สามารถนำไปขายต่อได้ และหากระบบของ Enjin หยุดให้บริการในอนาคต ก็มีความเสี่ยงที่จะเข้าไปดูการ์ด NFT ไม่ได้อีก

Tags:
Node Thumbnail

พรรคเพื่อไทย ประกาศนโยบาย "ประเทศไทยเป็น Blockchain Hub แห่งอาเซียน" เพื่อเปิดโอกาสให้คนไทยระดมทุนจากทั่วโลกโดยไม่ต้องผ่านระบบธนาคารแบบเดิม ส่งเสริมให้ศิลปินไทยขายงานเป็น NFT ไปยังตลาดโลกได้

นโยบายเรื่องบล็อคเชนของพรรคเพื่อไทย เป็น 1 ใน 8 นโยบายใหม่ที่เปิดตัววันนี้ โดยขยายความต่อจากประกาศเมื่อเดือนธันวาคม 2565 ที่จะสร้าง Blockchain ของประเทศไทยเอง เพื่อใช้ซื้อขายสินค้าเกษตร และทำ NFT ซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Coinbase ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตเปิดตัว Base เครือข่าย Layer-2 ที่สร้างขึ้นจาก OP Stack ของเครือข่าย Optimism โดยชูจุดขายความปลอดภัยจากเครือข่ายที่พัฒนาบน Ethereum, ค่า Gas ที่ต่ำ และออกแบบมารองรับกับนักพัฒนาไปต่อยอด

จุดขายที่ Coinbase นำมาชู คือนักพัฒนาสามารถสร้างแอปหรือบริการบนเครือข่าย Base และสามารถเข้าถึงผู้ใช้งาน Coinbase ที่มีมากกว่า 110 ล้านคน รองรับการทำงานร่วมกับผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่มีอยู่

นอกจากนี้ Coinbase ยังประกาศตั้ง Base Ecosystem Fund เพื่อให้เงินสนับสนุนเริ่มต้นสำหรับโครงการที่พัฒนาบน Base ซึ่งเข้าเกณฑ์เงื่อนไข ทั้งนี้ Coinbase บอกว่าไม่มีแผนการออกโทเค็นบนเชนใหม่นี้

Tags:
Node Thumbnail

Yosuke Matsuda ประธานของ Square Enix เขียนจดหมายถึงผู้ถือหุ้นเนื่องในโอกาสปีใหม่ 2023 เล่าแนวทางของบริษัท ประเด็นที่น่าสนใจมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากตลาดหุ้นออสเตรเลีย ASX ประกาศล้มโครงการพัฒนาระบบเทรดที่ตั้งใจใช้บล็อคเชนหลังพัฒนามา 7 ปี องค์กรที่เกี่ยวข้อง เช่น โบรกเกอร์ต่างๆ ก็แสดงความไม่พอใจเพราะต้องลงทุนกับการเตรียมการอัพเกรดระบบไปมาก และก่อนหน้านี้ ASX ก็ยืนยันว่าจะเดินหน้าใช้ระบบใหม่

ASX ลงทุนในโครงการ CHESS Replacement ไปแล้วประมาณ 250 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย แต่แหล่งข่าวก็ระบุกับรอยเตอร์สว่าโบรกเกอร์ก็เสียค่าใช้จ่ายรวมๆ กันเท่ากับตัวตลาดหลักทรัพย์เอง เพราะโบรกเกอร์แต่ละแห่งต้องอัพเกรดซอฟต์แวร์ของตัวเอง ส่งพนักงานไปอบรมตามโอกาสต่างๆ และจ้างที่ปรึกษามาเตรียมความพร้อม

Tags:
Node Thumbnail

พรรคเพื่อไทย นำโดย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย แถลงนโยบายหาเสียงเลือกตั้งใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในปี 2566 โดยมีส่วนที่เกี่ยวกับนโยบายด้านดิจิทัล-เทคโนโลยีดังนี้

  • ใช้ NFT มาช่วยในการซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้า
  • สร้าง Blockchain ของประเทศไทยเอง เพื่อใช้ซื้อขายสินค้าเกษตร และสินค้าที่เกิดจากนโยบาย softpower ของพรรค
  • ผลักดันการใช้เงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currency หรือ CBDC) เพื่อแก้ปัญหาคอร์รัปชัน
  • ผลักดันนโยบายรัฐบาลดิจิทัลเพื่อความโปร่งใส ตรวจสอบงบประมาณได้

การแถลงนโยบายรอบนี้ยังไม่มีการลงรายละเอียดของแต่ละนโยบายแต่ละข้อมากนัก ยังเป็นการเปิดตัวว่ามีนโยบายอะไรบ้างเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Maersk บริษัทลอจิสติกส์ยักษ์ใหญ่ของโลก ประกาศยุติกิจการของ TradeLens บริษัทที่นำระบบบล็อกเชนมาใช้เรื่องลอจิสติกส์ ที่ร่วมทุนกับ IBM ในปี 2018

Maersk บอกว่า TradeLens ไม่ประสบผลสำเร็จในเชิงพาณิชย์ตามเป้าที่วางไว้ เหตุผลเป็นเพราะไม่สามารถชักชวนให้อุตสาหกรรมลอจิสติกส์ทั่วโลกมาร่วมมือกันได้ โดย TradeLens จะเริ่มหยุดให้บริการแพลตฟอร์มภายในไตรมาส 1/2023 และเปลี่ยนผ่านระบบไม่ให้คู่ค้าได้รับผลกระทบ

แผนการเดิมของ TradeLens คือการนำสถาปัตยกรรมแบบบล็อคเชนมาใช้เก็บข้อมูลในอุตสาหกรรมลอจิสติกส์ โดยมุ่งเป้าเพื่อลดความซับซ้อนของอุตสาหกรรมนี้ลง

Tags:
Node Thumbnail

Tim Bray ผู้ร่วมออกแบบ XML และวิศวกรซอฟต์แวร์ระดับตำนานเขียนบล็อกเล่าประสบการณ์การทำงานใน AWS ช่วงปี 2016 ว่าตอนนั้น Andy Jessy ซีอีโอของ AWS (เลื่อนตำแหน่งเป็นซีอีโอของ Amazon ภายหลัง) คุยกับเขาและเล่าว่าลูกค้าจำนวนมากพยายามถามว่า AWS มีแผนการบล็อคเชนอย่างไรบ้าง และลูกค้าเหล่านี้พยายามบอกกับ Jessy ว่าบล็อคเชนเป็นเทคโนโลยีที่ดีมากแต่ Jessy ไม่เข้าใจ Jessy จึงมอบหมายให้ Bray ไปศึกษาเพิ่มเติม

Pages