Tags:
Node Thumbnail

โครงการบล็อกเชน Ethereum ควบรวมสายเชน 2 สายเข้าด้วยกัน หรือที่เรียกว่า The Merge เสร็จเรียบร้อย เมื่อราว 14.00 น. ของวันนี้ 15 กันยายน ส่งผลให้ตอนนี้สายเชนของ Ethereum เปลี่ยนมาใช้กระบวนการยืนยันข้อมูลแบบ Proof of Stake แทน Proof of Work แล้ว

สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้คือ การรวมสายเชนทดสอบ Beacon Chain (ที่เปลี่ยนเป็น Proof of Stake ไปก่อนหน้า) และสายเชนหลัก Mainnet เข้าด้วยกัน (ดูภาพประกอบ) ในช่วงเวลาประมาณ 13.45 น. และเสร็จสิ้นตอนประมาณ 14.00 น.

ตอนนี้ Ethereum เปลี่ยนมาเป็นการยืนยันข้อมูลด้วยการค้ำประกันเหรียญ (stake) แทนการคำนวณ (work) ทำให้ใช้พลังงานน้อยลงมาก คาดว่าจะใช้พลังงานลดลง 99.9% เมื่อเทียบกับยุค Proof of Work

Tags:
Node Thumbnail

Vitalik Buterin ผู้ก่อตั้ง Ethereum ประกาศสถานะของแผนการอัพเกรดบล็อกเชนครั้งใหญ่ The Merge โดยเฟสแรกการอัพเกรดสายเชน Beacon Chain เป็นซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่ (Bellatrix Upgrade) เดินหน้าตามแผนที่อัพเดตวันนี้ (6 ก.ย.)

ขั้นถัดไปคือการรวมสายเชนทดสอบ Beacon Chain และสายเชนหลัก Mainnet เข้าด้วยกันเป็นสายเดียว ที่เรียกว่า Paris Upgrade ซึ่งจะเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 13-15 กันยายน (วันที่แน่ชัดขึ้นกับค่าแฮชรวมในระบบ) เมื่อเสร็จแล้ว Ethereum จะเปลี่ยนวิธีจาก Proof of Work (PoW) มาเป็น Proof of Stake (PoS) อย่างสมบูรณ์

Tags:
Node Thumbnail

Ethereum ประกาศแผนการอัพเกรดบล็อกเชนเป็น Proof of Stake (PoS) อย่างละเอียดอีกครั้ง จากที่ก่อนหน้านี้ประเมินว่าจะอัพเกรด 15 กันยายน ล่าสุดแผนการอัพเกรดแบ่งเป็น 2 เฟสแทน เฟสแรกจะเริ่ม 6 กันยายน ส่วนเฟสที่สองอยู่ราว 10-20 กันยายน

ตอนนี้ Ethereum มีสายโซ่บล็อกเชน 2 สาย คือ สายหลัก (Mainnet) ที่เป็นระบบ Proof of Work (PoW) ของเดิม และสายทดสอบ (Beacon Chain) ที่ตอนนี้เป็น Proof of Stake เรียบร้อยแล้ว เป้าหมายคือการรวมเชน 2 สายเข้าด้วยกันเป็น PoS แทน

Tags:
Node Thumbnail

ทีมพัฒนาหลัก Ethereum ประกาศแผนการอัพเกรดระบบบล็อกเชนครั้งใหญ่ที่รอกันมานาน ("The Merge") ตั้งเป้าเป็นวันที่ 15 กันยายน 2022 (หากไม่เลื่อนอีก)

Ethereum มีแผนเปลี่ยนระบบการยืนยันธุรกรรมจาก Proof of Work (PoW) ที่กินพลังงานสูงจากการแข่งขันคำนวณ มาเป็น Proof of Stake (PoS) ที่ใช้เหรียญไปค้ำประกันแทน ช่วยให้การทำธุรกรรมเร็วขึ้น ลดการใช้พลังงานลง (ชื่ออย่างเป็นทางการคือ consensus layer หรือบ้างก็เรียก Ethereum 2.0)

Tags:
Node Thumbnail

Helium Network เป็นบริษัทด้านบล็อกเชน (หรือบ้างก็เรียก web3) ที่ทำระบบเครือข่ายเราเตอร์ LoRaWAN ผ่านมวลชนจำนวนมาก เพื่อให้บริการเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT โดยนำแนวคิดบล็อกเชนและ token ($HNT) เข้ามาจัดสรรผลประโยชน์ตอบแทนแก่ผู้ลงทุนซื้อเราเตอร์มาให้บริการ

Helium เคยถูกยกย่องว่าเป็นกรณีศึกษาว่า web3 สามารถนำมาใช้แก้ปัญหาในโลกจริงได้จริงๆ นะ (บทความในสื่อใหญ่อย่าง The New York Times ที่พาดหัวว่า Maybe There’s a Use for Crypto After All) แนวคิดของมันคือการสร้างเครือข่าย LoRaWAN โดยผู้ใช้ "ลงทุน" ซื้ออุปกรณ์ hotspot ราคาประมาณ 500 ดอลลาร์มาติดตั้งไว้เฉยๆ เปิดให้ Helium เข้ามาจัดการจากระยะไกล ซึ่ง Helium จะนำไปปล่อยเช่ากับ "ลูกค้าอุตสาหกรรมที่ต้องใช้งาน" และนำรายได้กลับเข้ามา "จ่ายคืน" ผู้ลงทุน โดยกระบวนการคิดค่าตอบแทนใช้ระบบ token เป็นสื่อกลางตามสมัยนิยม

แต่ในรอบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา Helium กลับถูกแฉว่า แทบไม่มีรายได้จากการเช่า LoRaWAN เข้ามาจริงๆ และลูกค้าที่ Helium แปะโลโก้ไว้บนหน้าเว็บ ซึ่งมีแบรนด์ดังๆ อย่าง Lime และ Salesforce ก็ออกมาปฏิเสธว่าไม่เคยมีความสัมพันธ์กับ Helium แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ก่อน Minecraft ประกาศแบน NFT และการใช้งานบล็อกเชนทั้งในเกมและนอกเกม โดยให้เหตุผลว่าการสร้างโมเดลหรือโลกในเกมแล้วนำมาขายเป็น NFT ปั่นราคา สวนทางกับหลักการของ Minecraft ที่เน้นการแบ่งปัน การเล่นร่วมกันของผู้เล่น

Tags:
Node Thumbnail

นักพัฒนาเกมชาวบราซิล Mark Venturelli จากสตูดิโออินดี้ Rogue Snail ได้รับเชิญไปพูดในงานสัมมนา Brazil International Games Festival 2022 ในหัวข้อ "อนาคตของการออกแบบเกม" (Future of Game Design) ซึ่งดูเหมือนเป็นการบรรยายธรรมดาๆ ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ

แต่หลังจากเขาแนะนำตัวเองได้ 3 สไลด์ เขาก็ขีดฆ่าคำว่า "Future of Game Design" แล้วเปลี่ยนมาพูดหัวข้อ "Why NFTs are a Nightmare" แทน (รวมถึง Play-to-Earn, Crypto, Blockchain) โดยได้รับเสียงปรบมือจากคนในห้องอย่างล้นหลาม ท่ามกลางสปอนเซอร์ของงานสัมมนาที่เป็นบริษัทสายคริปโตจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

เครือข่ายบล็อกเชน Terra ที่ใช้รันเหรียญ Luna กลับมารันต่ออีกครั้ง หลังปิดระบบชั่วคราวเมื่อคืนนี้ โดยอ้างว่าป้องกันการโจมตีเชน (governance attack) เพราะต้นทุนเหรียญ LUNA ถูกลงมาก

สิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างหยุดรันเชนคือ Terra ได้ออกแพตช์ปิดการทำงานของ staking (หรือบางคนเรียก delegations) ซึ่งเป็นฟีเจอร์ของบล็อกเชนประเภท proof of stakes (PoS) ที่เปิดทางให้เจ้าของเหรียญสามารถ "ตั้งตัวแทน" (delegates) ไปร่วมโหวตใน pool ได้ โดยที่เรายังเป็นเจ้าของเหรียญอยู่ แต่ให้สิทธิโหวตกับคนอื่นไปแทน (บทความอธิบายอย่างละเอียด)

Tags:
Node Thumbnail

เครือข่ายบล็อกเชน Terra ซึ่งใช้โทเค็น LUNA ได้ระงับการทำงานชั่วคราว โดย Terraform Labs ผู้พัฒนาระบบของ Terra ให้เหตุผลว่าเพื่อป้องกันการถูกโจมตี เนื่องจากราคาเหรียญ LUNA ปรับลดลงมาก จนทำให้ต้นทุนการโจมตีเชนทำได้ด้วยต้นทุนที่ถูกลง

ราคาเหรียญ LUNA ล่าสุดอยู่ที่ราว 0.01-0.02 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นผลจากการ mint เหรียญออกมาจำนวนมากเพื่อพยุงราคาของ stablecoin UST

Terraform บอกว่าเมื่อบล็อกเชนกลับมาให้บริการได้อีกครั้ง จะแจ้งเครือข่าย validator ให้เริ่มกลับมาทำงานต่อทันที

ที่มา: Coindesk

Tags:
Node Thumbnail

Stijn van Schaik นักเรียนศิลปะในกรุงเฮก ลงขายวิญญาณของเขาเองในรูปแบบงานศิลปะ NFT ชื่อ “Soul of Stinus” หรือ “วิญญาณของ Stinus” ที่เป็นชื่อผู้ใช้ของเขา บนเว็บไซต์ OpenSea

Stijin หรือ Stinus ทำเว็บไซต์อธิบายการขายวิญญาณของเขา พร้อมมีหน้าข้อตกลง “Sale of Soul Agreement” ระบุในสัญญาว่าผู้ซื้อสามารถทำอะไรกับวิญญาณเขาได้บ้าง เช่น สามารถประกาศตัวในสาธารณะได้ว่าเป็นเจ้าของวิญญาณเขา รวมถึงสามารถโอนวิญญาณเขา และบูชายัญวิญญาณเขาให้กับเทพองค์ใดก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงไอซีที วิทยาศาสตร์ และการวางแผนอนาคตแห่งเกาหลีใต้ ออกแถลงการ ระบุเตรียมทุ่มงบประมาณกว่า 223.7 พันล้านวอน (ราว 6 พันล้านบาท) เพื่อสนับสนุนการสร้างอีโคซิสเท็ม Metaverse ระดับชาติชื่อ Expanded Virtual World

กระทรวงไอซีทีเกาหลีใต้ระบุว่าระบบอีโคซิสเท็มนี้ จะเป็นไปเพื่อนสนับสนุนการเติบโตของการพาณิชย์ ด้านคอนเทนต์ดิจิทัล ด้านการพัฒนาเมือง การศึกษา และสื่อต่างๆ โดยเป็นส่วนหนึ่งของ ‘Digital New Deal’ ชุดนโยบายใหม่ของรัฐบาลเกาหลีใต้ ที่ออกแบบมาเพื่อส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Steve Aoki ดีเจ และศิลปินเพลงชื่อดัง พูดในการให้สัมภาษณ์กับ Gala Games ในงานของ Gala Music ในแคลิฟอร์เนีย บอกว่ารายได้ในการเป็นศิลปินของเขา ส่วนใหญ่มาจากงานดีเจกว่า 95% ส่วนรายได้จากค่าลิขสิทธิ์เพลงนั้นคิดเป็นสัดส่วนน้อยมาก อยู่ใน 5% ที่เหลือ พร้อมว่า 10 ปีที่เขาทำงานเพลงมา ออกอัลบั้มมา 6 อัลบั้ม ค่าลิขสิทธิ์ที่ได้ยังไม่เท่ากับการขายงาน NFT ชุดเดียวเมื่อปีที่แล้ว แถมการมีรายได้จาก NFT ยังทำให้เขาจริงจังกับงานดนตรีได้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Binance Smart Chain ผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานบล็อกเชน ประกาศรวมสองบริการเชนได้แก่ Binance Chain และ Binance Smart Chain มาอยู่ภายใต้ชื่อรวมกันคือ BNB Chain การเปลี่ยนแปลงนี้เพื่อรองรับการขยายตัวของโครงการใหม่ ๆ และเพิ่มจำนวน validator จาก 21 เป็น 41 อีกด้วย

ทั้งนี้ Binance Chain ที่เป็นเชน governance จะเปลี่ยนชื่อเรียกเป็น BNB Beacon Chain ส่วน Binance Smart Chain จะมีชื่อเรียกใหม่คือ BNB Smart Chain ใช้ตัวย่อ BSC เหมือนเดิม

ปัจจุบันเหรียญ BNB ซึ่งเป็นโทเค็นของเครือข่าย BSC มีมูลค่าสูงเป็นอันดับ 4 ของสกุลเงินคริปโต มูลค่าปัจจุบันอยู่ราว 7 หมื่นล้านดอลลาร์

ที่มา: Coin Telegraph

Tags:
Node Thumbnail

Jay Freeman นักพัฒนาโครงการ Cydia ที่ใช้เจาะ iOS รายงานช่องโหว่สร้างโทเค็นไม่จำกัดบนเครือข่าย Optimism ที่เป็นเครือข่าย Layer-2 สำหรับการโอน Ethereum อย่างรวดเร็วและประหยัด gas นับเป็นช่องโหว่ที่ร้ายแรงจนกระทั่งทาง Optimism ตัดสินใจจ่ายเงินรางวัล 2 ล้านดอลลาร์ (กับอีก 42 ดอลลาร์)

ช่องโหว่อาศัยคำสั่ง SELFDESTRUCT ของ EVM ที่ Optimism พัฒนาต่อมาจากโครงการ Ethereum โดยหากเรียกคำสั่งนี้จาก smart contract ตัว EVM จะลบ contract ทิ้ง แต่กลับเหลือมูลค่า token ทิ้งไว้ หากโอนเงินแล้วสั่ง SELFDESTRUCT ก็จะเหมือนสร้างเงินขึ้นมาเฉยๆ

Tags:
Node Thumbnail

GuildFi แพลตฟอร์มเกมและ Metaverse Web3 ของไทย ประกาศรับเงินทุนจากกองทุน $1 billion Growth Fund ของ Binance Smart Chain โดยเงินทุนนี้จะมาใช้พัฒนาระบบนิเวศของ Web3, NFT และชุมชนผู้ใช้งาน

Binance Smart Chain กล่าวว่า GuildFi มีจุดเด่นคือแพลตฟอร์มสำหรับผู้ใช้งานในการเข้าสู่ Metaverse โดยผ่าน 5 แกนหลักคือ Gaming Center, Guild Zone, NFT Zone, Tools Zone และ Treasury Zone มีผู้ใช้งานกว่า 150,000 ไอดี

กองทุน $1 billion Growth Fund ก่อตั้งเมื่อเดือนตุลาคม 2021 และให้เงินสนับสนุนโครงการที่เกี่ยวกับบล็อกเชนไปแล้วหลายร้อยโครงการ และมีแผนลงทุนในอนาคตอีกหลายโครงการ

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศตั้งฝ่าย Custom Compute Group พัฒนาชิปสำหรับประมวลบล็อคเชนโดยเฉพาะ โดยระบุว่าบล็อคเชนบางประเภทต้องใช้พลังประมวลผลสูง จึงต้องการพัฒนาโซลูชันที่ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

ชิปเร่งประมวลผลบล็อคเชน (blockchain accelerator) ของอินเทลจะเปิดตัวภายในปีนี้ ตอนนี้มีลูกค้าสั่งซื้อแล้ว 3 รายคือ Argo Blockchain, Block (Square เดิม), GRIID Infrastructure

Tags:
Node Thumbnail

Alfa Romeo แบรนด์รถดังจากอิตาลี เปิดตัวรถ SUV รุ่นใหม่ Alfa Romeo Tonale ที่จะมาพร้อมกับ NFT โดย NFT ชิ้นนี้ไม่ได้มีประโยชน์แค่ระบุความเป็นเจ้าของรถเท่านั้น แต่มีประโยชน์ในการใช้งานด้วย โดยการเก็บประวัติต่างๆ จากระบบอิเล็กทรอนิกส์ของรถ เช่นประวัติการซ่อมบำรุง ระยะทาง ประวัติการชน เพื่อบันทึกไว้บนบล็อกเชนโดยอิงกับ NFT ประจำตัวรถ และช่วยให้ราคาขายต่อของรถดีขึ้น เพราะประวัติบนบล็อกเชนสามารถตามดูย้อนหลังได้ และปลอมแปลงได้ยาก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Bored Ape Yacht Club คอลเล็กชั่นภาพสะสม NFT สร้างโดย Yuga Labs เป็นรูปภาพกราฟฟิกลิงใส่เครื่องแต่งกายต่างกัน 10,000 แบบ และกำลังเป็นที่นิยมในหมู่คนดังในสหรัฐฯ เช่น Jimmy Fallon กับ Paris Hilton ที่เพิ่งนำมาโชว์ในรายการ The Tonight Show โดยทั้งสองคนซื้อกันคนละภาพ รวมเป็นเงินมูลค่ากว่า 5.16 แสนดอลลาร์ หรือราว 17 ล้านบาท

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากบริการ DeFi ข้ามเชน Wormhole ถูกแฮกจนแฮกเกอร์ดึง Ethereum ออกไปได้จำนวนมาก ทำให้น่าสงสัยว่าหากแฮกเกอร์ไม่ยอมคืนเงินแล้วบริการ Wormhole จะหายไปเลยหรือไม่ ล่าสุด Jump Trading ผู้ลงทุนในบริษัทคริปโตก็ประกาศเข้ามาเสริมสภาพคล่องให้ Wormhole รวม 120,000 ETH

เนื่องจาก Ethereum ของ Wormhole ถูกคนร้ายดึงออกไปจำนวนมาก ทำให้ wETH ที่ออกโดย Wormhole ไม่มีอะไรหนุนมูลค่าอีกต่อไป หากปล่อยไว้ระบบทั้งหมดก็หมดค่าไป

ทาง Jump Trading ระบุว่ายังเชื่อในอนาคตของการให้บริการข้ามเชน และเชื่อว่า Wormhole จะเป็นโครงสร้างสำคัญในอนาคตจึงเติมเงินลงไปครั้งนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริการ DeFi ข้ามเชน Wormhole ถูกแฮกเกอร์เจาะระบบจนสามารถถอน Ethereum และ Solana ออกไปจำนวนมาก รวมมูลค่าประมาณ 295-325 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณหมื่นล้านบาท

ตอนนี้ทาง Wormhole ปิดระบบชั่วคราว และยืนยันว่าพบช่องโหว่และแก้ไขเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่ออกมายืนยันมูลค่าความเสียหายแต่อย่างใด ขณะเดียวกันก็ส่งข้อความไปถึงแฮกเกอร์ ระบุว่ายินดีจ่ายค่ารายงานช่องโหว่เป็นเงินสิบล้านดอลลาร์

Wormhole เป็นแพลตฟอร์ม DeFi ที่มีสินทรัพย์วิ่งอยู่ในแพลตฟอร์มรวมมูลค่าประมาณพันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีผู้โพสต์ขายงาน NFT ศิลปะไทยประยุกต์ รูปท้าวเวสสุวรรณบนเว็บไซต์ OpenSea ในราคา 9 ETH หรือราว 7.5-7.6 แสนบาท จนในที่สุดก็ขายออก ดูเหมือนว่าจะเป็นการซื้อภาพมูลค่าสูงอีกครั้งในวงการ NFT ไทย แต่กลับไม่เป็นอย่างที่คิด เมื่อชาวเน็ตขุด transaction ในการซื้อขายดู พบว่าแอคเคาท์ที่เป็นผู้ขาย ส่งเงินให้อีกแอคเคาท์เพื่อมาซื้องานตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

Qubit Finance แพลตฟอร์ม DeFi ข้ามเชนที่เพิ่งถูกแฮกเงินคริปโตไปมูลค่า 80 ล้านดอลลาร์ ประกาศเพิ่มรางวัลสำหรับการคืนเงินเป็น 2 ล้านดอลลาร์ เทียบเท่ากับข้อเสนอที่ Polygon เคยจ่ายมาก่อนหน้านี้และเป็นการจ่ายสูงสุดที่เคยมีมา พร้อมกับสัญญาว่าจะไม่เอาเรื่องคดีความ

สำหรับผู้เสียหาย ทาง Qubit Finance กำลังทำรายงานสรุปยอดความเสียหายรวมให้กับผู้ใช้ พร้อมเอกสารยืนยันในกรณีที่ต้องการเอกสารนำไปแจ้งความ

ก่อนหน้านี้ทาง Qubit เคยพยายามเสนอเงินรางวัล 250,000 ดอลลาร์ และ 1 ล้านดอลลาร์มาก่อนแล้ว แต่แฮกเกอร์ก็ยังไม่ติดต่อกลับมาแต่อย่างใด

ที่มา - @QubitFin

Tags:
Node Thumbnail

แม้ประเทศจีนจะระบุว่าธุรกรรมคริปโตทั้งหมดผิดกฎหมาย แต่ก็ใช่ว่ารัฐจะไม่สนใจเทคโนโลยีบล็อกเชนโดยสิ้นเชิง ล่าสุดบริษัท Blockchain Services Network (BSN) ได้เริ่มเปิดใช้งาน BSN-Distributed Digital Certificates (BSN-DDC) โครงสร้างบล็อกเชนพื้นฐานเพื่อรองรับการมิ้นต์และใช้งาน NFT ของธุรกิจต่างๆ โดยจะไม่เกี่ยวข้องกับเงินคริปโตสกุลใด แตกต่างจากการทำงานของ NFT ในปัจจุบันที่ส่วนใหญ่อยู่บนเครือข่าย Ethereum

Tags:
Node Thumbnail

Ethereum Foundation ประกาศ "รีแบรนด์" ศัพท์ที่ใช้ภายในวงการคือ Eth1 และ Eth2 (รวมถึง Ethereum 2.0) มาเป็นชื่อใหม่ execution layer และ consensus layer ตามลำดับ เพื่อลดความสับสนของผู้ใช้งาน

โครงการ Ethereum เดิมใช้วิธีการยืนยันแบบ proof of work (POW) ซึ่งมีปัญหาเรื่องการสเกล ทำให้ภายหลังช่วงราวปี 2018-2019 มีการผลักดันแนวทางยืนยันแบบ proof of stake (POS) ขึ้นมาใช้แทน ทำให้ชุมชน Ethereum เรียกมันว่า "Ethereum 2.0"

Pages