Tags:
Node Thumbnail

Upbit Thailand ผู้ประกอบธุรกิจศูนย์ซื้อขายและนายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ร่วมกับมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ จัดโครงการอบรมออนไลน์และมอบประกาศนียบัตร ในหัวข้อ “Introduction to Blockchain & Cryptocurrency เข้าสู่โลกของบล็อกเชนและคริปโทเคอร์เรนซีได้อย่างมั่นใจและปลอดภัย” เป้าหมายคือปูพื้นฐานนักศึกษาและประชาชนทั่วไปที่สนใจ ให้พร้อมก้าวเข้าสู่โลกคริปโต อย่างปลอดภัย

Tags:
Node Thumbnail

Brave เบราว์เซอร์โอเพ่นซอร์ส ที่ก่อตั้งโดยอดีตผู้บริหาร Mozilla ทำเครื่องมือใหม่ Brave Wallet สร้างวอลเลตคริปโต built-in เข้ามาด้วย ผู้ใช้งานไม่ต้องไปดาวน์โหลด extension จากที่อื่น

Tags:
Node Thumbnail

Tess Rinearson วิศวกรซอฟต์แวร์ผู้พัฒนาเทคโนโลยีบล็อคเชน เผยว่าเธอได้เข้าร่วมงานกับทวิตเตอร์ เพื่อมาดูแลทีมที่กำลังโฟกัสเทคโนโลยีคริปโต, บล็อคเชน และเทคโนโลยีกระจายศูนย์อื่นๆ ที่ไม่จำกัดอยู่เพียง cryptocurrency

ความเคลื่อนไหวที่ผ่านมาของทวิตเตอร์ แสดงให้เห็นชัดเจนมาสักพักแล้วว่า ทวิตเตอร์จะเข้าสู่โลกคริปโตอย่างจริงจัง ตั้งแต่ทดสอบฟังก์ชันเชื่อมต่อระบบการใช้งาน NFT, จ่ายทิปด้วยเงินบิทคอยน์ได้ เป็นต้น นอกจากนี้ ทวิตเตอร์ก็มีวิสัยทัศน์ชัดเจนเรื่องโซเชียลมีเดียแบบกระจายศูนย์ หรือที่รู้จักในโปรเจกต์ BlueSky ที่เชื่อกันว่าเป็นวิธีการใหม่บนโซเชียลมีเดียที่เหมาะกับสังคมในทวิตเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

ขายหัวเราะ หนังสือการ์ตูนขำขันที่อยู่คู่คนไทยมายาวนาน และในยุคหลังเริ่มปรับตัวให้เข้ากับยุคดิจิทัลมากขึ้น ทั้งมีแฟนเพจบน Facebook และวางขายทั้งบน Meb และ Ookbee

ตอนนี้ขายหัวเราะเตรียมล้ำไปอีกขั้น ด้วยการนำผลงานต้นฉบับออริจินัล จากนักเขียนชื่อดังรุ่นใหญ่ตั้งแต่ยุค 70 เช่น อาวัฒน์ ตาโต จุ๋มจิ๋ม และอื่นๆ กว่า 50 ภาพ มาลงขายแบบ NFT บนแพลตฟอร์ม OpenSea และจะมี rare item เป็นต้นฉบับภาพวาดที่ได้เป็นปกขายหัวเราะยุคบุกเบิก ทยอยปล่อยให้ติดตามทุกสัปดาห์

Tags:
Node Thumbnail

Vitalik Buterin ผู้ร่วมให้กำเนิดเทคโนโลยีบล็อกเชนระบบ Ethereum ระบุไว้ในโปรไฟล์ของเขาใน about.me ว่าสาเหตุที่เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาสนใจระบบธุรกรรมแบบ decentralized เป็นเพราะ Blizzard เนิร์ฟ (ลดความเก่ง) ตัวละครอาชีพ Warlock ที่เขาเล่นบน World of Warcraft ในปี 2010 โดยการแก้ให้สกิล Siphon Life ไม่สร้างความเสียหายให้กับศัตรู (แต่ปัจจุบัน Siphon Life กลับมาสร้างความเสียหายแล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

Mr Goxx เป็นหนูแฮมสเตอร์เทรดคริปโต สัตว์เลี้ยงของอาจารย์และผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบโปรโตไทป์ท่านหนึ่ง กับเพื่อนโปรแกรมเมอร์ที่ไม่เปิดเผยตัวตน ซึ่งร่วมกันสร้างและโปรแกรมกรงของ Mr Goxx ให้การวิ่งในกรงกลายเป็นการเทรดคริปโตได้

ทั้งสองคนตั้งบริษัทกองทุนสมมุติขึ้นมาเล่นๆ ชื่อ Goxx Capital แถมชื่อหนู Mr Goxx ก็ตั้งล้อบริษัทกระดานเทรดคริปโตรายใหญ่รายแรกๆ อย่าง Mt. Gox ที่ถูกแฮ็กสูญเงินกว่า 850,000 btc ไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2014

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารไทยพาณิชย์ทำหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ว่าที่ประชุมคณะกรรมการธนาคารมีมติให้ บริษัท เอสซีบี เท็นเอกซ์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยและบริษัทในกลุ่มธุรกิจทางการเงินของธนาคาร ตกลงร่วมมือกับกับบริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (CPG) จัดตั้งกองทุน Venture Capital มูลค่า 600-800 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 20,000-27,000 ล้านบาท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เกม NFT ชื่อ Epic Hero Battles เป็นเกมที่ทำงานบนบล็อกเชน Ethereum ที่ผู้เล่นจะได้รับตัวฮีโร่และสัตว์เลี้ยงแบบสุ่มมาเป็น NFT เพื่อนำไปต่อสู้ หรือรับ NFT อื่นเพิ่ม และนำไปขายหรือแลกเปลี่ยนเป็นเงินคริปโต เพื่อทำกำไรได้ แต่ล่าสุด ผู้สร้างเกมถูกจับได้ว่าขโมยภาพจากเกม Wildfire มาใช้ โดย
Dan Hindes ผู้พัฒนาเกมที่ถูกขโมยมาโพสต์ทวิตแฉเอง

Tags:
Node Thumbnail

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เตรียมทำโปรเจกต์ชิ้นงานศิลปะดิจิตอลแบบ NFT ร่วมกับ NFT1 โปรดักชั่นเฮ้าส์ผลิตงานศิลปะ NFT สัญชาติไทย ที่เคยร่วมผลิตผลงาน NFT ให้กับศิลปินอย่าง YOUNGOHM

โปรเจกต์นี้ยังไม่เปิดเผยว่าเป็นงานศิลปะประเภทไหน ลงประมูลแพลตฟอร์มได้ หรือเริ่มเปิดประมูลเมื่อไร แต่ข้อมูลเบื้องต้นจากโพสต์ทวิตเตอร์ของธนาธร ระบุว่ารายได้ทั้งหมดจากการประมูลงานชิ้นนี้จะถูกนำไปบริจาคให้กับกองทุนด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย เพื่อเป็นส่วนในการสนับสนุนการต่อสู้ของประชาชน

Tags:
Node Thumbnail

Poly Network บริการทำธุรกรรมข้ามแพลตฟอร์มแบบ DeFi ถูกแฮก smart contract จนถูกดูดทรัพย์สินออกไปทั้งหมด รวมมูลค่า 600 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 20,000 ล้านบาท

ช่องโหว่เกิดจากการเรียกฟังก์ชั่นใน smart contract ที่สามารถเปลี่ยนบัญชีผู้ดูแลเงินได้ ทำให้แฮกเกอร์นำบัญชีตัวเองเข้ามาสวมและสั่งโอนเงินออกไปได้อย่างอิสระ

ทาง Poly Network พยายามเจรจากับแฮกเกอร์ โดยระบุว่าหากเอาเงินหนีไปก็จะกลายเป็นคดีอาญาทางเศรษฐกิจอย่างร้ายแรง และบัญชีที่แฮกเกอร์ใช้โอนเงินออกไปก็ถูกจับตาอยู่ ดังนั้นทางเลือกของแฮกเกอร์จึงควรโอนเงินกลับมา พร้อมกับแจ้งหมายเลขบัญชีทั้งบน Ethereum, Binance (BSC), และ Polygon

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทยออกแนวปฏิบัติการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) ในการให้บริการทางการเงิน วางกรอบแนวทางภาพรวม เช่น การรักษาความปลอดภัยของเครือข่าย, ความปลอดภัยของ smart contract ไปจนถึงการจัดการข้อมูลส่วนบุคคล

เอกสารระบุถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการใช้บล็อคเชนไว้หลายด้าน เช่น การโจมตีที่ตัว Smart Contract เอง, การโจมตีด้วยการขโมยกุญแจ, หรือโจมตีที่กระบวนการ consensus ของฐานข้อมูล จากนั้นระบุแนวทางการจัดการความเสี่ยงเหล่านี้ด้วยการ ออกแบบระบบให้ปลอดภัย มีการทดสอบความปลอดภัยโดยบุคคลภายนอก รวมถึงการตรวจสอบความปลอดภัยของโค้ด smart contract และการสำรองข้อมูล สำหรับข้อมูลส่วนบุคคลนั้นต้องเก็บไว้นอกบล็อคเชน (off-chain)

Tags:
Node Thumbnail

NFT หรืองานศิลปะที่มาพร้อมโทเค่นแสดงความเป็นเจ้าของที่ทำงานบนบล็อกเชน เริ่มเป็นกระแสในศิลปินไทยมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจาก ไข่แมวที่ลงขายงานบน OpenSea และคนอื่นๆ แล้ว ยังมี “โบว์” ปัณฑิตา มีบุญสบาย ศิลปินชื่อดัง ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยศิลปากร ที่ลงประมูลงาน NFT สองภาพ บนเว็บไซต์ Foundation เว็บประมูลงานศิลปะ NFT

ภาพทั้งสองมีชื่อว่า “Banana is a truth art. (Add it can eat)” ปิดการประมูลไปที่ 1.97 ETH หรือราว 123,000 บาท และ “Reject humanity return to monkey.” ปิดการประมูลไปที่ 2.6951 ETH หรือราว 173,000 บาท

Tags:
Node Thumbnail

NFT หรืองานศิลปะที่ขายพร้อมโทเค่นคริปโตระบุความเป็นเจ้าของ เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุด Space Jam: A New Legacy ภาคใหม่ของหนังที่นำลูนี่ย์ทูนมาแข่งบาสกับคนจริงอีกครั้ง เตรียมแจก NFT ในรูปแบบการ์ด กว่า 91,980 ชิ้นบนเว็บไซต์ Nifty’s สตาร์ทอัพแพลตฟอร์มขาย NFT จากไมอามี่

ผู้ใช้จะได้รับ NFT แบบสุ่มหนึ่งชิ้นจากการลงทะเบียนเว็บไซต์ Nifty’s จนกว่าของจะหมด ซึ่งขณะเขียนมีผู้รับไปแล้ว 75,594 จาก 91,980 ชิ้น รับเพิ่มได้อีกหนึ่งชิ้นเมื่อแชร์แคมเปญโปรโมตนี้บนโซเชียล หลังจากนั้นซื้อได้ในราคาชิ้นละ 2.99 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ไข่แมว ศิลปินภาพการ์ตูนแนวเสียดสีสังคม ลงขายงานศิลปะแบบ NFT (Non-Fungible Token) หรืองานศิลปะดิจิทัลที่มีโทเค่นเอกลักษณ์แนบไปด้วย เพื่อเป็นเครื่องหมายระบุความเป็นเจ้าของบนบล็อคเชน

งานศิลปะของไข่แมวลงขายบนเว็บไซต์ OpenSea เว็บไซต์ตลาดซื้อขาย NFT บนเครือข่าย Ethereum ในราคาชิ้นละ 0.3 ETH หรือราว 21,000 บาท ภาพที่นำออกขายในครั้งแรกมีจำนวนถึง 31 ภาพ แต่มีภาพหนึ่งเป็นเพียงกรอบ 4 ช่องเปล่าๆ โดยไข่แมวโพสต์แชร์บน Facebook

Tags:
Node Thumbnail

Ledger แบรนด์ฮาร์ดแวร์วอลเล็ต หรืออุปกรณ์ความปลอดภัยเพื่อเข้าใช้งานกระเป๋าเก็บเหรียญคริปโต ถูกเจาะข้อมูลเมื่อเดือนธันวาคมปี 2020 ทำให้อีเมลและที่อยู่ของผู้ใช้กว่า 27,000 ราย ถูกเผยแพร่บนเว็บบอร์ดแห่งหนึ่ง อย่างไรก็ตาม แค่อีเมลและที่อยู่ ยังไม่พอที่จะให้แฮกเกอร์แฮกฮาร์ดแวร์วอลเล็ตได้

แต่แฮกเกอร์หัวใส เกิดไอเดียฟิชชิ่งสุดบรรเจิด นำ Ledger Nano X หนึ่งในฮาร์ดแวร์วอลเล็ตรุ่นยอดนิยม มาดัดแปลงนำไดรฟ์ USB ฝังลงไป พร้อมโหลดแอป Ledger Live แอปสำหรับเชื่อมวอลเล็ตปลอมใส่ไว้ แล้วแพ็กใส่กล่องส่งไปตามที่อยู่ผู้ใช้ที่หลุดออกมา

Tags:
Node Thumbnail

Bank of America ธนาคารใหญ่เป็นอันดับสองของสหรัฐฯ รองจาก JPMorgan Chase & Co. เตรียมหันมาใช้ระบบบล็อกเชนที่พัฒนามาจาก Ethereum บนเครือข่ายของ Paxos บริษัทจัดการหลักทรัพย์ด้วยระบบบล็อกเชน เพื่อเพิ่มความเร็วในการหักบัญชีหุ้นให้จบได้ภายเวลาระดับนาทีแทนที่จะใช้เวลาหลายวันเช่นทุกวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปิดบริการ Azure Blockchain Service ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2015 และออกเวอร์ชันเต็มในปี 2019 อย่างเงียบๆ โดยไม่ให้เหตุผล

ตัวบริการจะรันได้จนถึงวันที่ 10 กันยายน 2021 แต่ตอนนี้ไม่เปิดรับงานใหม่แล้ว ไมโครซอฟท์แนะนำให้ลูกค้าย้ายไปใช้ Quorum Blockchain Service ของบริษัท ConsenSys ที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน Quorum Ledger ตัวเดียวกัน (พัฒนาต่อจาก Ethereum) และรันบน Azure เหมือนกัน (ต่างกันแค่ ConsenSys เป็นผู้ให้บริการ แทนที่จะเป็นไมโครซอฟท์)

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดงาน SCB 10X Bangkok Blockathon 2021 ไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคม ช่วงสุดสัปดาห์วันที่ 27-28 มีนาคม 2021 ที่ผ่านมา ก็เป็นวันแข่งจริง ที่ผู้เข้าแข่งขันทั้ง 12 ทีมมาประชัน Hackathon กันอย่างดุเดือดตลอดเวลา 30 ชั่วโมง ที่สำนักงานของ SCB 10X ตึก FYI Center คลองเตย

Tags:
Node Thumbnail

KBTG บริษัทเทคโนโลยีในเครือธนาคารกสิกรไทย นำโดย นายเรืองโรจน์ พูนผล หรือกระทิง ประธาน KBTG จัดแถลงวิสัยทัศน์และยุทธศาสตร์การดำเนินธุรกิจและพัฒนาเทคโนโลยีในอนาคต ระบุว่า ตอนนี้ KBTG กำลังเข้าสู่การปรับตัว หรือ Digital Transformation เฟสสองแล้ว หลักๆคือ การนำระบบ Automation มาใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์, สร้าง AI Factory และการเข้าสู่วงการ DeFi หรือ Decentralized Finance

Tags:
Node Thumbnail

SCB 10X บริษัทโฮลดิ้งคอมพานีในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ เล็งเห็นว่าเทรนด์การเงินโลกกำลังจะเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เทคโนโลยีบล็อกเชนหรือเทคโนโลยีการเก็บข้อมูลแบบไร้ศูนย์กลาง จะเข้ามาเปลี่ยนระบบการเงินที่เคยมีศูนย์กลางเป็นธนาคาร (Centralized Finance - CeFi) ให้กลายเป็นระบบการเงินไร้ศูนย์กลาง (Decentralized Finance - DeFi) ในอนาคต

เมื่อเล็งเห็นจุดนี้ SCB 10X จึงเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงในอนาคต รวมถึงเป็นส่วนร่วมพัฒนา Blockchain Community ในประเทศไทย โดยจัดงานเฟ้นหาสุดยอดนักพัฒนาเทคโนโลยีบล็อกเชนรุ่นใหม่ไฟแรงในไทย “Bangkok Blockathon 2021: Finance and Beyond” ซึ่งมีงานเปิดตัวและเน็ตเวิร์กกิ้งไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2021 ก่อนจะมีการแข่งขันจริงๆ ในวันที่ 27-28 มีนาคม

Tags:
Node Thumbnail

KBTG บริษัทเทคภายใต้ธนาคารกสิกรไทย ประกาศตั้งบริษัท คิวบิกซ์ (Kubix) ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัลผ่านบล็อกเชน ตั้งเป้าเป็นผู้นำในด้านการพัฒนาการลงทุนและให้ความรู้เกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศไทย ด้วยทุนจดทะเบียน 70 ล้านบาท โดยธนาคารกสิกรไทยถึอหุ้นในสัดส่วน 100% ผ่านบริษัท กสิกร เอกซ์ จำกัดที่เป็นบริษัทในเครือ KBTG

Tags:
Node Thumbnail

หลังธนาคารแห่งประเทศไทยออกประกาศเตือนว่าการออกเงิน stablecoin ชนิด THT ของแพลตฟอร์ม Terra อาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย เนื่องจากมีมูลค่า 1 เหรียญ เท่ากับ 1 บาท

วันนี้ Do Kwon หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Terra ออกมาทวิตพร้อมแปะประกาศดังกล่าวในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษในเชิงไม่เกรงกลัว และระบุว่ายังไงก็จะออก THT โดยไม่สนธนาคารแห่งประเทศไทย

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทย ออกข่าว ธปท. ฉบับที่ 15/2564 เตือนว่า Stablecoin ที่อิงกับมูลค่าเงินบาทชนิด THT ที่ให้บริการบนแพลตฟอร์ม Terra และกำหนดให้มูลค่าของเหรียญ 1 เหรียญ มีค่าเท่ากับ 1 บาทนั้น หากถูกนำมาใช้แลกเปลี่ยนในวงกว้าง อาจ “ทำให้เกิดการแบ่งแยกระบบเงินตราของประเทศไทยออกไปมากกว่าหนึ่งระบบ และส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชนและความมั่นคงของระบบเงินตราของประเทศ”

ทำให้การออกเหรียญ THT อาจเข้าข่ายเป็นการกระทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นการทำ จำหน่าย ใช้ หรือนำออกใช้ วัตถุหรือเครื่องหมายแทนเงินตรา ที่เป็นความผิดตามมาตรา 9 แห่งพระราชบัญญัติเงินตรา พ.ศ. 2501 และเตือนว่าประชาชนไม่ควรเข้าไปเกี่ยวข้องกับ THT เพราะจะไม่ได้รับการคุ้มครองทางกฎหมาย เสี่ยงการถูกโจรกรรมทางไซเบอร์ และเสี่ยงตกเป็นเครื่องมือในการฟอกเงิน

Tags:
Node Thumbnail

SCB 10X บริษัทเทคโนโลยีในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ จัดแข่ง Bangkok Blockathon 2021 เพื่อให้นักพัฒนาสายบล็อกเชนในไทยได้แสดงความสามารถ

ผู้สนใจต้องรวมทีมไม่เกิน 5 คน (เป็นทีมเดี่ยวคนเดียวได้) ยื่นใบสมัครผ่านหน้าเว็บภายในวันที่ 21 มีนาคมนี้ ทีมที่เข้ารอบ 10 ทีมจะต้องไปแข่งขันที่สำนักงานของ SCB 10X ในวันที่ 27-28 มีนาคม

Pages