Tags:
Node Thumbnail

แอปพลิเคชัน Google Arts & Culture เพิ่มลูกเล่นสนุกๆ พร้อมทั้งเสริมความรู้งานศิลปะด้วยการเปิดตัวฟีเจอร์ Pet Portraits จับคู่รูปภาพสัตว์เลี้ยงของเรา กับสัตว์ที่มีอยู่จริงในผลงานศิลปะ

วิธีการคือ ถ่ายรูปสัตว์เลี้ยงประเภทต่างๆ ผ่านกล้องจากแอป หลังจากนั้นตัวแอปจะใช้ Machine Learning จับคู่รูปกับงานศิลปะ ซึ่งอาจจะไป match กับรูปศิลปะอียิปต์โบราณ หรืองานสตรีทอาร์ตสไตล์เม็กซิกัน และภาพเขียนจีน เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Adobe อัพเดต Photoshop ด้วยการเพิ่มเครื่องมือ Content Credentials ตัวระบุความเป็นเจ้าของผลงานศิลปะที่นักออกแบบสร้างขึ้น แก้ปัญหาผลงานถูกขโมยไปลงขาย NFT นอกจากนี้ นักออกแบบยังสามารถเชื่อมบัญชีของตัวเองเข้ากับบัญชีวอลเลตคริปโตได้ ผู้ที่มาซื้อผลงาน NFT จะได้มองเห็นว่าบัญชีวอลเลตของเจ้าของผลงาน กับบัญชีวอตเลตที่นำผลงานขึ้นระบบ NFT (minting) เป็นคนเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

Ai-Da หุ่นยนต์ศิลปินที่มีหน้าตาเหมือนมนุษย์ตัวแรกของโลกจากประเทศอังกฤษ และ Aidan Meller ผู้สร้าง ถูกทางการอียิปต์กักตัวไว้ 10 วัน หลังมาถึงอียิปต์เพื่อเตรียมจัดแสดงงานศิลปะในบริเวณใกล้เคียงกับมหาพีระมิดในงาน Forever is Now สัปดาห์นี้

ทางการอียิปต์กังวลว่ากล้องในตาของ Ai-Da และโมเด็มในตัว จะสามารถทำให้ Ai-Da ล้วงความลับทางการของอียิปต์ได้ จึงกักตัวทั้ง Ai-Da และผู้สร้างเธอไว้จนกว่าจะยืนยันรายละเอียดได้ว่าพวกเขาไม่ใช่สายลับก่อนจะได้รับการประสานงานจากสถานทูตอังกฤษ และได้รับการปล่อยตัว

Tags:
Node Thumbnail

KX หรือ KASIKORN X บริษัทลงทุนที่มุ่งผลิตสตาร์ทอัพด้าน Decentralized Finance and Beyond ออกสู่ตลาด อยู่ในเครือ KBTG เปิดตัว Coral แพลตฟอร์ม NFT Marketplace หนุนศิลปินไทยและเอเชียขายผลงานศิลปะ NFT สามารถใช้เงินธรรมดาอย่างเงินบาท หรือเงินดอลลาร์สหรัฐฯหรือ Fiat money ซื้อได้ และสามารถซื้อได้ผ่านบัตรเดบิต เครดิตและแอปธนาคาร แต่ยังซื้อผ่าน Cryptocurrency ไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

ขายหัวเราะ หนังสือการ์ตูนขำขันที่อยู่คู่คนไทยมายาวนาน และในยุคหลังเริ่มปรับตัวให้เข้ากับยุคดิจิทัลมากขึ้น ทั้งมีแฟนเพจบน Facebook และวางขายทั้งบน Meb และ Ookbee

ตอนนี้ขายหัวเราะเตรียมล้ำไปอีกขั้น ด้วยการนำผลงานต้นฉบับออริจินัล จากนักเขียนชื่อดังรุ่นใหญ่ตั้งแต่ยุค 70 เช่น อาวัฒน์ ตาโต จุ๋มจิ๋ม และอื่นๆ กว่า 50 ภาพ มาลงขายแบบ NFT บนแพลตฟอร์ม OpenSea และจะมี rare item เป็นต้นฉบับภาพวาดที่ได้เป็นปกขายหัวเราะยุคบุกเบิก ทยอยปล่อยให้ติดตามทุกสัปดาห์

Tags:
Node Thumbnail

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เตรียมทำโปรเจกต์ชิ้นงานศิลปะดิจิตอลแบบ NFT ร่วมกับ NFT1 โปรดักชั่นเฮ้าส์ผลิตงานศิลปะ NFT สัญชาติไทย ที่เคยร่วมผลิตผลงาน NFT ให้กับศิลปินอย่าง YOUNGOHM

โปรเจกต์นี้ยังไม่เปิดเผยว่าเป็นงานศิลปะประเภทไหน ลงประมูลแพลตฟอร์มได้ หรือเริ่มเปิดประมูลเมื่อไร แต่ข้อมูลเบื้องต้นจากโพสต์ทวิตเตอร์ของธนาธร ระบุว่ารายได้ทั้งหมดจากการประมูลงานชิ้นนี้จะถูกนำไปบริจาคให้กับกองทุนด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย เพื่อเป็นส่วนในการสนับสนุนการต่อสู้ของประชาชน

Tags:
Node Thumbnail

NFT หรืองานศิลปะที่มาพร้อมโทเค่นแสดงความเป็นเจ้าของที่ทำงานบนบล็อกเชน เริ่มเป็นกระแสในศิลปินไทยมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจาก ไข่แมวที่ลงขายงานบน OpenSea และคนอื่นๆ แล้ว ยังมี “โบว์” ปัณฑิตา มีบุญสบาย ศิลปินชื่อดัง ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยศิลปากร ที่ลงประมูลงาน NFT สองภาพ บนเว็บไซต์ Foundation เว็บประมูลงานศิลปะ NFT

ภาพทั้งสองมีชื่อว่า “Banana is a truth art. (Add it can eat)” ปิดการประมูลไปที่ 1.97 ETH หรือราว 123,000 บาท และ “Reject humanity return to monkey.” ปิดการประมูลไปที่ 2.6951 ETH หรือราว 173,000 บาท

Tags:
Node Thumbnail

ไข่แมว ศิลปินภาพการ์ตูนแนวเสียดสีสังคม ลงขายงานศิลปะแบบ NFT (Non-Fungible Token) หรืองานศิลปะดิจิทัลที่มีโทเค่นเอกลักษณ์แนบไปด้วย เพื่อเป็นเครื่องหมายระบุความเป็นเจ้าของบนบล็อคเชน

งานศิลปะของไข่แมวลงขายบนเว็บไซต์ OpenSea เว็บไซต์ตลาดซื้อขาย NFT บนเครือข่าย Ethereum ในราคาชิ้นละ 0.3 ETH หรือราว 21,000 บาท ภาพที่นำออกขายในครั้งแรกมีจำนวนถึง 31 ภาพ แต่มีภาพหนึ่งเป็นเพียงกรอบ 4 ช่องเปล่าๆ โดยไข่แมวโพสต์แชร์บน Facebook

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมืองวิลเนียส ประเทศลิทัวเนีย สร้างงานศิลปะชื่อว่า PORTAL เป็นหน้าจอทรงกลมพร้อมกล้องถ่ายวิดีโอสองทาง แสดงภาพเมืองลับลิน ประเทศโปแลนด์ ที่อยู่ห่างไปราว 600 กิโลเมตร และคนทั้งสองฝั่งสามารถมีปฏิสัมพันธ์กันได้เสมือนเป็นประตูมิติที่เชื่อมถึงกันตลอดเวลา ดีไซน์ของโครงการระบุอิงจาก “กงล้อแห่งเวลา” และยังระบุว่าได้แรงบันดาลใจจาก “สัญลักษณ์บางอย่างที่รู้กันในวงการไซไฟ” (ซึ่งน่าจะเป็นสตาร์เกต)

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Carnegie Mellon สร้างหุ่นยนต์วาดรูปเพื่อทำการวิจัยและหาคำตอบว่า หุ่นยนต์จะสามารถเลียนแบบสไตล์การลงฝีแปรงตามศิลปินชื่อดังได้หรือไม่

ทีมวิจัยใช้ระบบ AI ร่วมกับแขนหุ่นยนต์ และใส่ข้อมูล input เป็นรูปแบบการลงฝีแปรงของศิลปิน จากนั้นให้แขนหุ่นยนต์จุ่มแปรงลงในสีและวาดรูป portrait ของคนๆ หนึ่งโดยใช้เทคนิคการลงแปรงพู่กัน จากนั้นจึงให้ผู้เข้าร่วมสังเกตการณ์ 112 คนดูรูป พบว่ามีกว่าครึ่งที่ไม่สามารถแยกได้ว่าเป็นรูปที่วาดโดยหุ่นยนต์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Adobe เปิดตัว Adobe Fresco แอพพลิเคชั่นวาดรูปแยกออกมาอีกตัว โดยเน้นที่ Brush พู่กันสีน้ำและสีน้ำมันเสมือนจริง โดยเริ่มใช้บน iPad ก่อน ล่าสุด Adobe ประกาศจะขยาย Fresco ไปยังอุปกรณ์ไมโครซอฟท์ และ Wacom ด้วย

สามารถใช้งานได้ในอุปกรณ์ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google ร่วมมือกับกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ให้ผู้ใช้งานสำรวจวังหน้าในรูปแบบดิจิทัลบนแอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์ Google Arts & Culture ผ่านนิทรรศการ วังหน้านฤมิต ในมิติแห่งกาลเวลา ซึ่งจะมีเนื้อหาการสำรวจวังหน้าในมุมมองต่างๆ พร้อมด้วยภาพ Street View มีไฮไลต์ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Adobe Max ปี 2018, Adobe เปิดตัว Project Gemini แอพพลิเคชั่นวาดรูปในตระกูล Adobe Creative Cloud ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานบน iPad และปากกา Apple Pencil โดยเฉพาะ ล่าสุด Adobe เปลี่ยนชื่อ Project Gemini เป็น Adobe Fresco และเริ่มเปิดให้ลงทะเบียนใช้งานเวอร์ชั่นเบต้าแล้ว

จุดเด่นของ Fresco คือฟังก์ชั่นสีน้ำและสีน้ำมันที่ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังวาดสีบนปูนหรือผ้าใบจริงๆ โดย Blognone มีโอกาสได้ลองใช้งานแอพเวอร์ชั่นเบต้ามาช่วงสั้นๆ ก่อนจะเปิดให้ใช้งานจริงภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อพูดถึงแพลตฟอร์มระดมทุนออนไลน์แนว crowdfunding หลายคนอาจคิดถึงโปรเจกต์ล้ำๆ ใน Kickstarter, Indiegogo, GoFundMe ซึ่งออกแนวนำเสนอสินค้าเจ๋งๆ หรือโครงการแก้ปัญหาอะไรบางอย่างในสังคม ถ้าเจ๋งพอก็จะได้รับการระดมทุนเยอะ นำเงินไปสานต่อโครงการให้สำเร็จได้

แต่สำหรับครีเอทีฟสร้างผลงานทางศิลปะ พวกเขาต่างใช้ช่องทางโซเชียลในการลงงาน ไม่ว่าจะเป็น YouTube, SoundCloud, Facebook แต่โมเดลรายได้ก็ไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับว่าจะมีแมวมองตาดีมาจ้างถ้ามียอดคนติดตามมากพอในโซเชียลมีเดีย ยังไม่นับเรื่องอัลกอริทึมที่คาดเดาไม่ได้ของโซเชียลมีเดีย เรียกได้ว่าต้องพึ่งพาตัวเองสูงมากกว่าจะมีรายได้เข้ามา

Patreon ถือเป็นแพลตฟอร์มระดมทุนอออนไลน์อีกตัวหนึ่ง แต่เน้นระดมทุนให้ครีเอเตอร์งานศิลปะโดยเฉพาะ จุดต่างของ Patreon กับแพลตฟอร์มอื่นคือใช้ระบบจ่ายค่าสมาชิก (subscription) แทนการระดมทุนรายชิ้นธรรมดา

Tags:
Node Thumbnail

โลโก้หน้า Google หรือ Doodle ที่เปลี่ยนไปตามเทศกาลและวาระสำคัญ และบุคคลสำคัญต่างๆ สร้างความประทับใจให้ผู้ใช้ทั่วโลกมานาน ล่าสุดเปิดตัวเป็น Doodle เวอร์ชั่น 360 องศา และผลงานแรกคือ À la conquête du pôle หรือ Back to the Moon ของ Georges Méliès ผู้สร้างภาพยนตร์ชาวฝรั่งเศสในตำนานที่ทำหนังมาตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1

วันนี้ผู้ใช้ตะเห็น Doodle บน Google จะเปลี่ยนเป็นชายร่างผอมที่มีชุดสูทที่เก่าแก่ เมื่อคลิกเข้าไปแล้วจะได้พบกับผลงานของ Méliès ถือเป็น Doodle 360 ตัวแรกตั้งแต่มี Doodle มา ผู้ใช้สามารถใช้เมาส์คลิกลากดูงานรอบๆ หรือใช้แว่น VR Cardboard, Daydream โดยต้องโหลดแอพ Google Spotlight Stories (แอพดูวิดีโอแบบ 360 องศา) มาก่อน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google Arts & Culture แอปพลิเคชั่นเพื่องานศิลปะของ Google ร่วมมือกับ CyArk บริษัทสร้างฐานข้อมูลดิจิทัลในรูปแบบสามมิติเน้นเก็บข้อมูลสถานที่ขนาดใหญ่ ทำสถานที่โบราณที่เสียหายไปแล้วในรูปแบบสามมิติ ให้ผู้ใช้ได้ชื่นชม เช่น วัด Ananda Ok Kyaung ในเมียนมาร์ที่เสียหายจากภัยธรรมชาติในปี 2016, โบราณสถานสมัยอยุธยาของไทย, โบราณสถานในอัฟกานิสถานที่เสียหายจากกลุ่มตอลีบัน เป็นต้น

เทคโนโลยีของ CyArk สามารถจับภาพสถานที่โบราณและแสดงภาพที่ให้รายละเอียดอื่นเช่น พื้นผิวผนัง สี รูปทรงเรขาคณิต โดยใช้เครื่องสแกนเลเซอร์ที่ให้ความแม่นยำสูง เก็บข้อมูลด้วยโดรน เมื่อได้ข้อมูลมาก็สร้างโบราณสถานแห่งใหม่รูปแบบดิจิทัลในสภาพก่อนที่จะเกิดความเสียหายจากปัจจัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภัยธรรมชาติ เก่าไปตามกาลเวลา หรือเสียหายจากพฤติกรรมนักท่องเที่ยว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google กำลังทดลองฟีเจอร์ใหม่น่าสนุกให้ลองเล่นกันในแอพ Google Arts & Culture เป็นฟีเจอร์จับคู่รูปภาพเซลฟี่ตัวเองกับภาพวาดของศิลปินมีชื่อเสียงและมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์

Google ใช้เทคโนโลยี computer-vision ในการตรวจสอบใบหน้าเซลฟี่ของผู้ใช้ ว่าคล้ายคลึงกับภาพวาดใด โดยเทียบกับคลังภาพวาดที่มีเป็นพันๆ ชิ้นตามพิพิธภัณฑ์ที่เชื่อมข้อมูลกับแอพ Google Arts & Culture อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้ยังอยู่ในขั้นตอนทดลอง และใช้งานได้เฉพาะในสหรัฐฯ

แอพ Google Arts & Culture เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2016 เป็นแอพที่ให้ผู้ใช้ทัวร์ชมงานศิลปะในพิพิธภัณฑ์ระดับโลกได้ผ่านแอพ ทัวร์ชมพิพิธภัณฑ์กว่า 1,000 แห่งผ่านแว่น VR พร้อมสำรวจคลังข้อมูลงานศิลปะ โบราณวัตถุ โบราณสถานระดับโลกได้

Tags:
Node Thumbnail

KickStarter เว็บไซต์ระดมทุนและขายไอเดียใหม่ๆ ทำแพลตฟอร์ม Kickstarter Gold ให้ผู้สร้างไอเดียที่เคยทำโครงการและระดมทุนบนเว็บไซต์จนประสบความสำเร็จ ได้กลับมาเปิดระดมทุนอีกครั้ง โดย KickStarter คัดเลือกผู้สร้างที่จะได้มาลงของใน Kickstarter Gold ด้วยตัวเอง

จนถึงตอนนี้มีเจ้าของผลงานที่ได้รับคัดเลือกให้อยู่ใน Kickstarter Gold จำนวน 65 รายแล้ว ตัวอย่างเช่น 3Doodler ผู้สร้างปากกาจากเครื่องพิมพ์สามมิติในปี 2013, Primo/Cubetto ผู้สร้างของเล่นไม้ไว้หัดเขียนโปรแกรมอย่างง่ายควบคุมหมากบนกระดาน, Music for Cats ทำเสียงเพลงให้แมวฟัง, Timbuktu ทำหนังสือภาพบอกเล่าประวัติผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จในอดีต เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

นิทรรศการประท้วงประธานาธิบดี โดนลด์ ทรัมป์ หรือ "HE WILL NOT DIVIDE US" จัดแสดงโดย Shia LaBeouf พระเอกหนัง Transformers ที่ตั้งใจจัดไลฟ์สตรีมผ่านเว็บไซต์เป็นเวลาสี่ปีต้องปิดตัวลงหลังจากจัดแสดงมาได้แค่ 21 วัน เหตุเพราะอาจก่อให้เกิดสถานการณ์รุนแรงจนยากจะควบคุม

Tags:
Node Thumbnail

ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา มีกระแสกำลังโด่งดังในหมู่นักวาดทั้งประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่น นั่นคือปัญญาประดิษฐ์ที่ชื่อว่า Paints Chainer

Paints Chainer ถูกสร้างโดย Taizan Yonetsuji วิศวกรชาวญี่ปุ่น หลักการทำงานคืออัพโหลดภาพวาดที่ไม่มีสี แล้วแต้มสีจากภาพที่นำเข้าไปตามจุดที่ต้องการให้ลงสี หลังจากนั้นกดปุ่ม Colorize แล้วรอสักครู่ ภาพจะออกมาตามที่แต้มสีไว้ทันที

เบื้องหลังการทำงานของปัญญาประดิษฐ์ชิ้นนี้ใช้ Chainer เฟรมเวิร์คที่ใช้ภาษา Python พัฒนาโดยบริษัท Preferred Networks จากประเทศญี่ปุ่น (และเป็นบริษัทที่ Taizan Yonetsuji ทำงานอยู่ด้วย) ออกแบบมาเพื่อใช้งานด้านปัญญาประดิษฐ์โดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

เชิญติ่งทั้งชายและหญิงมามุงกันได้เลย ดาราสาว Kristen Stewart ที่โด่งดังจากหนังเรื่อง Twilight ผันตัวมาเป็นผู้กำกับหนังอาร์ตและกำลังจะส่งผลงานเรื่อง Come Swim เข้าเทศกาลหนังซันแดนซ์

เท่านั้นยังไม่พอ ฉากในหนัง Come Swim ยังใช้ AI แปลงภาพหนังให้เป็นศิลปะแนวอิมเพรสชั่นนิสที่เธอวาดเอง ทั้ง Kristen Stewart รวมถึงโปรดิวเซอร์ และวิศกรคอมพิวเตอร์ร่วมกันทำงานวิจัยเผยแพร่การใช้ AI แปลงภาพเป็นงานศิลปะออกมา

ผลงานวิจัยดังกล่าวเผยแพร่ใน ArXiv เว็บไซต์รวมผลงานวิจัยจัดทำโดยมหาวิทยาลัยคอร์เนล หนังเรื่อง Come Swim มาจากแรงบันดาลใจจากภาพวาดที่ Stewart วาดเอง เมื่อต้องการให้อารมณ์ของภาพวาดปรากฏบนหนังจึงใช้ AI ช่วยเปลี่ยนฉากให้เข้ากันกับงานศิลปะของเธอ

Tags:
Node Thumbnail

จากที่มีข่าว Facebook อาจนำฟิลเตอร์ภาพมาลงในไลฟ์ วันนี้ก็ได้เห็นชัดแจ้งแล้วว่า ฟิลเตอร์นั้นมาจาก Prisma แอพแต่งรูปสวย แปลงภาพธรรมดาให้เป็นงานศิลปะ ที่ประสบความสำเร็จมียอดดาวน์โหลดมากมาย Alexey Moiseenkov ผู้ร่วมก่อตั้ง Prisma บอกว่า จะนำฟิลเตอร์ที่้มาลงกับวิดีโอสด และแพลตฟอร์มแรกคือ Facebook Live

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Google เปิดตัวแอพพลิเคชั่น Google Arts & Cultureที่ช่วยให้ผู้ใช้ดูงานศิลปะในพิพิธภัณฑ์เป็นร้อยๆ แห่งทั่วโลกได้ผ่านจอมือถือ รวมถึงเดินเที่ยวในพิพิธภัณฑ์ได้ด้วย VR Cardboard วันนี้ Google มีส่วนขยายเพิ่มเติมในแอพ นอกเหนือจากงานศิลปะประเภทต่างๆ แล้ว ยังรวมถึงประวัติศาสตร์สัตว์ดึกดำบรรพ์อย่างพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ศิลปินหญิงชาวอังกฤษ Nye Thompson แสดงงานศิลปะในงาน Backdoor.io จัดโดยมหาวิทยาลัย London Metropolitan โดยชิ้นงานของเธอเป็นรูปจากกล้องวงจรปิดมารวมกัน ภาพคนฮ่องกงในอิริยาบถต่างๆ เช่น ทำงาน พักผ่อน นอนหลับ โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้สังคมตื่นตัวเรื่องการสอดแนมจากการเข้าระบบกล้องวงจรปิด แต่เธอกลับถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนาหูว่า ภาพที่เอามาเป็นงานซิลปะก็ละเมิดความเป็นส่วนตัวของคนในภาพเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัวแอพพลิเคชั่น Google Arts & Culture ให้ผู้ใช้ทัวร์ชมงานศิลปะในพิพิธภัณฑ์ระดับโลกได้บนมือถือ จับมือกับพาร์ทเนอร์ด้านศิละทั่วโลก มีข้อมูลรูปภาพ และภาพ 360 องศา ข้อมูลทางประวัติศาสตร์ศิลปะสำคัญ เรียกได้ว่ามีคลังข้อมูลงานศิลปะไว้บนมือถือเลย

ในแอพพลิเคชั่น สามารถทัวร์ชมพิพิธภัณฑ์กว่า 1,000 แห่งผ่านแว่น VR อย่าง Google Cardboard มีงานศิลปะจากศิลปินตั้งแต่ยุคก่อนคริสตกาล จนถึงปัจจุบันในศตวรรษ 2000 ค้นหางานศิลปะจากโทนสีที่ชอบ มีงานศิลปะทุกแนวทั้งคลาสสิคถึงงานกราฟิตี้สมัยใหม่ที่นิยมวาดบนกำแพง

Google Arts & Culture ดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ iOS และ Android ผู้เขียนโหลดมาลองเล่นแล้ว เพลินมากๆ ได้ไปทัวร์พิพิธภัณ์ผู้อพยพที่ออสเตรเลีย และพิพิธภัณฑ์ฟุกุโอกะมาด้วย :)

Pages