Tags:
Google

หลังจากที่ Google ได้ทำงานร่วมกับพิพิธภัณฑ์ชั้นนำหลายแห่งมาตลอดช่วง 2-3 ปีหลังมานี้ เพื่อรวบรวมภาพถ่ายงานศิลปะจำนวนมากไว้เผยแพร่ผ่าน Google Cultural Institute ล่าสุด Google เองได้เปิด Google Open Gallery ซึ่งเป็นพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการงานศิลป์แบบออนไลน์ให้ใช้บริการแล้ว

ไม่ว่าจะเป็นศิลปิน หรือพิพิธภัณฑ์ ผู้ต้องการเผยแพร่ผลงานภาพศิลปะแบบออนไลน์ชนิดที่ผู้ชมสามารถซูมเข้าไปดูรายละเอียดเล็กน้อยในระยะประชิดได้ ก็สามารถใช้บริการ Google Open Gallery นี้ โดยการอัพโหลดภาพถ่ายหรือภาพที่ได้จากการสแกนผลงานขึ้นสู่อินเทอร์เน็ตได้ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นบริการที่ไม่มีค่าใช้จาย

ในช่วงแรกนี้ ผู้ที่ต้องการใช้บริการสร้างงานจัดแสดงผลงานผ่าน Google Open Gallery ต้องได้รับคำเชิญเข้าใช้งาน ซึ่งสามารถลงทะเบียนเพื่อขอสิทธิรับคำเชิญได้ที่นี่ หรือหากต้องการชมตัวอย่างการจัดแสดงภาพผลงานก็เข้าไปชมได้ที่หน้าเว็บของ Google Open Gallery

ที่มา - Ubergizmo

Tags:

ปรกติแล้ว QR code สามารถรับความคลาดเคลื่อนได้ในระดับหนึ่ง ทำให้เราสามารถวางรูปภาพหรือข้อความ "ทับ" ลงไปบนตัว QR code เพื่อช่วยให้มนุษย์สามารถแยกแยะ QR code ในขั้นต้นได้

แต่นี่คงไม่ทำให้ Russ Cox โปรแกรมเมอร์จาก Bell Labs พอใจ เขาจึงได้สร้างโปรแกรม QArt code ที่สามารถ "ฝัง" รูปภาพไปกับ QR code โดยไม่ทำให้มันเกิดความคลาดเคลื่อน และส่งผลให้ตัว QR code สามารถแนบรูปได้ใหญ่ขึ้นกว่าการวางรูปทับลงไปธรรมดาครับ

รายละเอียดทางคณิตศาสตร์และวิศวกรรมค่อนข้างเยอะพอสมควร ผู้สนใจสามารถอ่านบทความเต็มได้ที่บล็อกของ Russ Cox หรือจะอ่านซอร์สโปรแกรม (ภาษา Go) ก็ย่อมได้ ส่วนผู้สนใจทั่วไปสามารถแวะไปสร้าง QR code เล่นได้ที่หน้านี้เลยครับ

ที่มา: โพสของ Russ Cox บน Google+

Tags:
Google

หลายคนอาจจะลืม Art Project โครงการที่ใช้เวลาว่าง 20% ที่เหลือของพนักงานกูเกิลเพื่อเก็บบรรยากาศภายในพิพิธภัณฑ์ชื่อดัง 17 แห่งเอาไว้ โดยเฉพาะงานศิลปะจะถูกเก็บเป็นภาพความละเอียดสูงถึง 7 พันล้านพิกเซลเลยทีเดียว

วันนี้โครงการนี้กลับมาอีกครั้งด้วยการเปิดให้เข้าไปชมภายใน White House หรือที่ทำงานของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ตั้งอยู่ในวอชิงตัน ดี.ซี. โดยสามารถเข้าไปดูในรูปแบบคล้าย Street View ความละเอียดสูง 360 องศาได้ที่โครงการ Art Project ดูเบื้องหลังการถ่ายทำได้ท้ายข่าวครับ

ถ้าโครงการนี้ยังมีอยู่ต่อไปเรื่อยๆ ผมหวังว่าซักวันจะได้เห็น Area 51 นะครับ :P

ที่มา - Gizmodo

Tags:

เมื่อเดือนที่ผ่านมา เรามีโอกาสได้เห็นภาพวาด The Starry Night โลดแล่นเคลื่อนไหวได้กันไปแล้ว แต่วิดีโอสั้นๆ แค่นั้นคงไม่จุใจผู้รักงานศิลป์พอ ข่าวดีคือ ภาพนี้ถูกวางขายบน iTunes เรียบร้อยแล้วครับ

สนนราคาที่ 1.99 ดอลลาร์ (60 บาท) ข่าวร้ายซักหน่อยคือมันรองรับแค่ iPad เท่านั้นนะครับ

ที่มา: Engadget

Tags:

ภาพวาด The Starry Night (ปี 1889) อันโด่งดังของศิลปินแนวอิมเพรสชั่นนิสม์ Vincent van Gogh ได้ถูกแปลงเป็นภาพเคลื่อนไหวที่สามารถโต้ตอบได้ โดยศิลปินคอมพิวเตอร์นามว่า Petros Vrellis ครับ

ภาพเคลื่อนไหวนี้มีความละเอียด 1980x1080 พิกเซลที่ 30 เฟรมต่อวินาที โดยมี particle กว่า 80,000 ตัวเคลื่อนไหวอยู่บนจอ พร้อมกับระบบเสียงเพลงประกอบการเคลื่อนไหว ทางด้านเทคโนโลยีนั้นใช้ openFrameworks ที่เขียนบน C++ และแสดงผลผ่านหน้าจอแบบ multi-touch ครับ

ถ้าพิพิธภัณฑ์ศิลปะในอนาคต มีภาพพวกนี้แสดงก็คงดีไม่น้อยเลยนะครับ (รับชมวิดีโอตัวอย่างได้ในข่าว)

ที่มา: The Verge, The Huffington Post

Tags:
Wacom

เมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว Wacom ได้เปิดตัวปากกาดิจิตอล Inkling มาวันนี้สื่อต่างประเทศก็เริ่มได้ทดสอบกันกับมือ เจ้าแรกที่โพสผลทดสอบเบื้องต้นก่อนคือ Engadget โดยมีความเห็นโดยสรุปคือ

  • กล่องพลาสติกดูราคาถูกเกินไป
  • ปากกามีขนาดใหญ่กว่าปรกติ แต่ก็ยังใช้งานได้สะดวก
  • ตัวรับสัญญาณมีขนาดเล็ก ห้ามมีอะไรไปขวางเส้นทางถึงปากกา และใช้หนีบกระดาษได้ประมาณสิบแผ่นเท่านั้น อาจจะใช้หนีบบอร์ดวาดภาพหนาๆ ไม่ได้
  • ไฟสีเขียวจะสว่างเวลาวาดทุกครั้งเพื่อยืนยันว่ากล่องรับสัญญาณได้

สุดท้ายคือวิดีโอรีวิวอยู่ท้ายข่าว แม้จะมีข้อติเยอะแต่ผมเห็นภาพที่ได้แล้วก็ดูดีทีเดียว

ที่มา - Engadget

Tags:
Wacom

แม้ทุกวันนี้หลายๆ คนจะทำงานบนคอมพิวเตอร์เป็นส่วนมากแต่แทบทุกคนก็มักจะอยากจดเอกสารลงกระดาษเหมือนเดิมกัน ก่อนหน้านี้มีอุปกรณ์หลายยี่ห้อที่พยายามทดแทนกระดาษเช่นแท็บเล็ตยี่ห้อต่างๆ ที่มีปากกาให้ หรือปากกาแบบบันทึกภาพได้ ปัญหาคืออุปกรณ์จำนวนมากความไวไม่ดีพอ สัมผัสน้ำหนักได้ไม่สมจริง หรือปากกามีขนาดใหญ่เกินไปทำให้ใช้งานจริงได้ลำบาก แต่ Inkling จาก Wacom ที่มีชื่อเสียงด้านการทำปากกาสำหรับคอมพิวเตอร์มานานก็อาจจะเป็นตัวเลือกใหม่

Inkling ประกอบไปด้วยแท่นเซ็นเซอร์และตัวปากกาแบบรับน้ำหนักการกดได้ 1024 ระดับ ตัวเซ็นเซอร์ใช้เสียงอัลตร้าโซนิคประกอบกับอินฟราเรด (คาดว่าใช้เสียงเพื่อจับระยะห่าง และอินฟราเรดเพื่อจับองศาของปากกา) โดยสามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 8 ชั่วโมงและใช้เวลาชาร์จน้อยกว่า 3 ชั่วโมง สามารถแปลงไฟล์เป็น JPG, BMP, TIFF, PNG, SVG, และ PDF ได้

ราคา 199 ดอลลาร์หรือประมาณ 6,000 บาท เริ่มวางขายจริงกลางเดือนกันยายนนี้

ที่มา - Inkling

Tags:
Google

ไม่ใช่ทุกคนจะมีโอกาสบินไปยุโรปเพื่อชมงานศิลปะ แต่ในโลกยุคนี้อาจจะไม่ใช่เรื่องลำบากนักเมื่อกูเกิลร่วมกับพิพิธภัณฑ์ 17 แห่งเข้าไปเก็บบรรยากาศภายในด้วยเทคโนโลยีแบบเดียวกับ Google Street View ทำให้เราสามารถเดินชมบรรยากาศและงานศิลปะจากที่บ้านได้ นอกจากนี้งานชิ้นสำคัญบางส่วนยังถูกเก็บภาพระดับ 7 พันล้านพิกเซล ให้เราซูมดูได้แบบเดียวกับ Google Earth อีกด้วย

โครงการนี้เป็นหนึ่งในโครงการที่เกิดจาก 20% ของเวลาทำงานที่พนักงานกูเกิลสามารถนำไปทำเรื่องที่สนใจได้ตามต้องการ ส่วนวีดีโอแนะนำโครงการอยู่ท้ายข่าว

ที่มา - Engadget, Google Art Project