Tags:

แนะนำโครงการระดมทุนที่น่าสนใจบน Indiegogo ครับ โครงการ Unseen Art เป็นความพยายามที่จะนำงานศิลปะชื่อก้องโลก มาทำเป็นโมเดล 3 มิติแล้ว "พิมพ์" ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เพื่อให้งานศิลปะแบนๆ แบบเดิมกลายเป็นงานศิลปะที่จับต้องได้มากขึ้น

เป้าหมายของโครงการคือเปิดโอกาสคนทั่วโลกจะได้จับและสัมผัสงานศิลปะชื่อก้องโลกด้วยมือ จากเดิมที่อย่างมากก็แค่ดูด้วยตาเพียงอย่างเดียว รวมถึงคนที่มีปัญหาทางสายตา ไม่เคยเห็นว่าภาพเขียนชื่อดังเหล่านี้หน้าตาเป็นอย่างไร ก็สามารถใช้วิธีสัมผัสแทนได้

ภาพตัวอย่างที่โครงการนำเสนอคือ Mona Lisa ของ Leonardo Da Vinci (ดูคลิปประกอบ) การระดมทุน 30 ดอลลาร์จะได้โมเดลใบหน้าของ Mona Lisa และถ้าระดมทุน 100 ดอลลาร์จะได้โมเดลเต็มตัว

ที่มา - Unseen Art, Indiegogo

Tags:
Star Wars

หนึ่งในสิ่งที่อาจจะพบเห็นได้ในประเทศที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต (USSR) ก็คืออนุสาวรีย์ของอดีตประธานาธิบดีหรือนักคิดในสาย Marxism หรือ Communism ทั้งหลายอย่างเช่น Vladimir Lenin เป็นต้น และหลายประเทศเริ่มทำการถอดรื้อสัญลักษณ์เหล่านี้ อย่างเช่นในยูเครน อนุสาวรีย์เหล่านี้ถูกทำลายลงไปเป็นจำนวนมากในช่วงที่มีความไม่สงบและการประท้วงระหว่างช่วงปีที่ผ่านๆ มา

แต่ที่เมือง Odessa ของยูเครน ศิลปินท้องถิ่นนาม Alexander Milov ได้เปลี่ยนอนุสาวรีย์อันหนึ่งในเมืองให้กลายเป็น Darth Vader ตัวละครอันโด่งดังจากภาพยนตร์ Star Wars แต่ Milov ไม่หยุดแค่นั้น ยังเพิ่มคุณสมบัติในการเป็น Wi-Fi Hotspot แบบฟรีๆ ให้กับอนุสาวรีย์ด้วย โดยอยู่ที่ส่วนหัวของ Darth Vader นั่นเอง

Milov ให้สัมภาษณ์กับ BBC ว่าสิ่งที่เขาทำนั้นเป็นการรักษาเศษเสี้ยวทางประวัติศาสตร์ไม่ให้ถูกทำลายไป สิ่งที่เขาทำนั้นเหมือนการทำความสะอาดระบบปฏิบัติการแล้วเก็บมันเอาไว้ในฮาร์ดดิสก์ของความทรงจำ

ไม่รู้ว่าถ้า Lenin ยังอยู่ จะคิดยังไงบ้าง

ที่มา - Android Community

Tags:

กูเกิลเปิดตัว Art Project เก็บภาพถ่ายงานศิลปะจากห้องภาพและพิพิธภัณฑ์ชั้นนำของโลกมาตั้งแต่ปี 2011 (ภายหลังขยายเป็น Google Cultural Institute ครอบคลุมมรดกทางวัฒนธรรมของมนุษย์หลายด้าน)

ล่าสุดกูเกิลขยายผลของโครงการนี้ โดยสร้างส่วนเสริม Google Art Project ส่งงานศิลปะชื่อก้องโลกจากศิลปินอย่าง Van Gogh หรือ Monet มาทำเป็นภาพพื้นหลังในหน้า New Tab บน Chrome ของคุณ โดยภาพเหล่านี้จะเปลี่ยนใหม่ทุกวัน พร้อมลิงก์คำอธิบายว่าเป็นภาพอะไรของศิลปินคนใด เพื่อให้เราอ่านข้อมูลต่อได้ด้วย

ใครที่ชอบภาพพื้นหลังเปลี่ยนทุกวันของ Bing ก็ควรพิจารณาส่วนเสริมนี้ครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
Xperia

เมื่อช่วงวันสิ้นปีที่ผ่านมา เว็บไซต์ GSM Arena รายงานว่า Sony ประเทศเยอรมนี ได้วางจำหน่ายโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตตระกูล Xperia Z3 รุ่นพิเศษ ที่มีอยู่อย่างจำนวนจำกัด (อย่างละ 33 เครื่อง รวมเป็น 99 เครื่อง) ภายใต้โครงการที่เรียกว่า Stadt Telente

โครงการดังกล่าวเป็นการทำงานร่วมกับศิลปิน เพื่อให้มาออกแบบลายที่จะสลักลงไปด้วยเลเซอร์ที่ฝาหลังของเครื่อง โดยจะเป็นเมืองต่างๆ อันประกอบไปด้วย Berlin (Vesa Tapani) สำหรับ Xperia Z3, Tokyo (Shinpei Hasegawa) สำหรับ Xperia Z3 Compact และ Warsaw (Jan Feliks Kallwejt) สำหรับ Xperia Z3 Tablet Compact

ราคาอยู่ที่ 519 ยูโร (ประมาณ 20,000 บาท) สำหรับ Xperia Z3 Compact, 669 ยูโร (ประมาณ 26,000 บาท) สำหรับ Xperia Z3 และ 499 ยูโร (ประมาณ 19,900 บาท) สำหรับ Xperia Z3 Tablet Compact วางจำหน่ายออนไลน์อย่างเดียวและมีเฉพาะที่เยอรมนีเท่านั้น

ที่มา - Sony เยอรมนี ผ่าน GSM Arena

Tags:

งานศิลปะที่แขวนตามผนังบ้านส่วนใหญ่มักจะเป็นภาพวาดหรือไม่งั้นก็เป็นภาพถ่าย ส่วนงานศิลปะที่พบตามอินเทอร์เน็ตนั้นมักมีข้อจำกัดในเรื่องของอุปกรณ์ที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อแสดงภาพโดยเฉพาะอย่างสมาร์ทโฟนก็อาจจะโดนรบกวนด้วยข้อความแจ้งเตือนต่างๆ ที่ทำให้เสียอรรถรสในการรับชมได้ ด้วยเหตุนี้จึงมีโครงการบน Kickstarter ซึ่งระดมทุนเพื่อสร้างจอภาพที่จะมาเติมเต็มความต้องการเหล่านั้น

Electric Objects เป็นโครงการที่มีแนวคิดมาจากการดึงผลงานศิลปะจากอินเทอร์เน็ตมาแสดงผลบนจอภาพที่ออกแบบมาสำหรับการแสดงศิลปะโดยเฉพาะ ซึ่งทางเจ้าของโครงการได้ออกแบบให้เป็นจอภาพแบบ matte, ใช้งานผ่านแอพพลิเคชันซึ่งเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi, แสดงภาพศิลปะโดยไม่มีเนื้อหาอื่นๆ สอดแทรก, สามารถนำไปแขวนบนผนังหรือนำไปตั้งโต๊ะได้, ใช้พลังงานต่ำ และรองรับไฟล์ภาพได้หลากหลายรวมทั้งภาพเคลื่อนไหวที่เป็นไฟล์สกุล .gif นอกจากนี้ทางเจ้าของโครงการยังได้ติดต่อกับพาร์ทเนอร์และศิลปินหลายรายให้ช่วยสร้างสรรค์ผลงานศิลปะสำหรับจอภาพนี้ และมีแผนที่จะจัดทำ SDK เพื่อให้นักพัฒนานำไปต่อยอดการใช้งานต่อไปด้วยครับ

ปัจจุบันโครงการนี้ได้รับทุนเกินเป้าหมาย $25,000 ไปเยอะแล้ว (ช่วงที่เขียนข่าวได้ประมาณ $500,000) โดยจะเริ่มส่งผลิตภัณฑ์จริงได้ในช่วงเดือนพฤษภาคมปีหน้า สำหรับใครก็ตามที่สนใจโครงการนี้หรืออยากจะระดมทุนเพิ่มเติมก็สามารถไปติดตามต่อได้ที่นี่ สำหรับวิดีโอแนะนำโครงการสามารถรับชมได้หลังข่าวครับ

ที่มา Kickstarter, Colossal

Tags:

พิพิธภัณฑ์ Andy Warhol (The Andy Warhol Museum) ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมงานศิลปะของ Andy Warhol ศิลปินแนวทัศนศิลป์ (visual art) คนสำคัญของอเมริกา ได้ค้นพบงานศิลปะของ Warhol ที่วาดอยู่บนเครื่อง Commodore Amiga และได้กู้คืนออกมาจากแผ่นดิสก์ที่ใช้กับเครื่องเมื่อช่วงกลางปี 1980 โดยเป็นผลจากการที่ Cory Arcangel ศิลปินสื่อแนวใหม่ ได้ชมคลิปวิดีโอที่ Warhol ใช้เครื่อง Amiga ดังกล่าวบน YouTube

วิดีโอดังกล่าวระบุว่าถ่ายเมื่อปี 1985 (วิดีโออยู่ท้ายข่าว) Warhol ได้ขึ้นบนเวทีเปิดตัวเครื่อง Amiga และได้ทดลองวาดภาพและเปลี่ยนแปลงรูปของนางแบบที่ชื่อว่า Debbie Harry ทำให้ Arcangel ซึ่งได้ชมคลิปดังกล่าวในปี 2011 สนใจว่ามีงานศิลปะชิ้นอื่นที่ถูกสร้างแบบเดียวกันหรือไม่

เขาติดต่อทั้งภัณฑารักษ์ของพิพิธภัณฑ์ศิลปะ Carnegie และเจ้าหน้าที่ผู้เก็บรวบรวมผลงานของพิพิธภัณฑ์ Andy Warhol เพื่อหาแผ่นดิสก์ของศิลปิน (ซึ่งพบอยู่ในคลังสะสมงานเก่าของ Warhol) และชมรมคอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัย Carnegie Mellon ซึ่งขึ้นชื่อในด้านการจัดการคอมพิวเตอร์เก่า ให้มาร่วมกันกู้คืนงานเก่าในครั้งนี้

Tags:
Google

หลังจากที่ Google ได้ทำงานร่วมกับพิพิธภัณฑ์ชั้นนำหลายแห่งมาตลอดช่วง 2-3 ปีหลังมานี้ เพื่อรวบรวมภาพถ่ายงานศิลปะจำนวนมากไว้เผยแพร่ผ่าน Google Cultural Institute ล่าสุด Google เองได้เปิด Google Open Gallery ซึ่งเป็นพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการงานศิลป์แบบออนไลน์ให้ใช้บริการแล้ว

ไม่ว่าจะเป็นศิลปิน หรือพิพิธภัณฑ์ ผู้ต้องการเผยแพร่ผลงานภาพศิลปะแบบออนไลน์ชนิดที่ผู้ชมสามารถซูมเข้าไปดูรายละเอียดเล็กน้อยในระยะประชิดได้ ก็สามารถใช้บริการ Google Open Gallery นี้ โดยการอัพโหลดภาพถ่ายหรือภาพที่ได้จากการสแกนผลงานขึ้นสู่อินเทอร์เน็ตได้ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นบริการที่ไม่มีค่าใช้จาย

ในช่วงแรกนี้ ผู้ที่ต้องการใช้บริการสร้างงานจัดแสดงผลงานผ่าน Google Open Gallery ต้องได้รับคำเชิญเข้าใช้งาน ซึ่งสามารถลงทะเบียนเพื่อขอสิทธิรับคำเชิญได้ที่นี่ หรือหากต้องการชมตัวอย่างการจัดแสดงภาพผลงานก็เข้าไปชมได้ที่หน้าเว็บของ Google Open Gallery

ที่มา - Ubergizmo

Tags:

ปรกติแล้ว QR code สามารถรับความคลาดเคลื่อนได้ในระดับหนึ่ง ทำให้เราสามารถวางรูปภาพหรือข้อความ "ทับ" ลงไปบนตัว QR code เพื่อช่วยให้มนุษย์สามารถแยกแยะ QR code ในขั้นต้นได้

แต่นี่คงไม่ทำให้ Russ Cox โปรแกรมเมอร์จาก Bell Labs พอใจ เขาจึงได้สร้างโปรแกรม QArt code ที่สามารถ "ฝัง" รูปภาพไปกับ QR code โดยไม่ทำให้มันเกิดความคลาดเคลื่อน และส่งผลให้ตัว QR code สามารถแนบรูปได้ใหญ่ขึ้นกว่าการวางรูปทับลงไปธรรมดาครับ

รายละเอียดทางคณิตศาสตร์และวิศวกรรมค่อนข้างเยอะพอสมควร ผู้สนใจสามารถอ่านบทความเต็มได้ที่บล็อกของ Russ Cox หรือจะอ่านซอร์สโปรแกรม (ภาษา Go) ก็ย่อมได้ ส่วนผู้สนใจทั่วไปสามารถแวะไปสร้าง QR code เล่นได้ที่หน้านี้เลยครับ

ที่มา: โพสของ Russ Cox บน Google+

Tags:
Google

หลายคนอาจจะลืม Art Project โครงการที่ใช้เวลาว่าง 20% ที่เหลือของพนักงานกูเกิลเพื่อเก็บบรรยากาศภายในพิพิธภัณฑ์ชื่อดัง 17 แห่งเอาไว้ โดยเฉพาะงานศิลปะจะถูกเก็บเป็นภาพความละเอียดสูงถึง 7 พันล้านพิกเซลเลยทีเดียว

วันนี้โครงการนี้กลับมาอีกครั้งด้วยการเปิดให้เข้าไปชมภายใน White House หรือที่ทำงานของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ตั้งอยู่ในวอชิงตัน ดี.ซี. โดยสามารถเข้าไปดูในรูปแบบคล้าย Street View ความละเอียดสูง 360 องศาได้ที่โครงการ Art Project ดูเบื้องหลังการถ่ายทำได้ท้ายข่าวครับ

ถ้าโครงการนี้ยังมีอยู่ต่อไปเรื่อยๆ ผมหวังว่าซักวันจะได้เห็น Area 51 นะครับ :P

ที่มา - Gizmodo

Tags:

เมื่อเดือนที่ผ่านมา เรามีโอกาสได้เห็นภาพวาด The Starry Night โลดแล่นเคลื่อนไหวได้กันไปแล้ว แต่วิดีโอสั้นๆ แค่นั้นคงไม่จุใจผู้รักงานศิลป์พอ ข่าวดีคือ ภาพนี้ถูกวางขายบน iTunes เรียบร้อยแล้วครับ

สนนราคาที่ 1.99 ดอลลาร์ (60 บาท) ข่าวร้ายซักหน่อยคือมันรองรับแค่ iPad เท่านั้นนะครับ

ที่มา: Engadget

Tags:

ภาพวาด The Starry Night (ปี 1889) อันโด่งดังของศิลปินแนวอิมเพรสชั่นนิสม์ Vincent van Gogh ได้ถูกแปลงเป็นภาพเคลื่อนไหวที่สามารถโต้ตอบได้ โดยศิลปินคอมพิวเตอร์นามว่า Petros Vrellis ครับ

ภาพเคลื่อนไหวนี้มีความละเอียด 1980x1080 พิกเซลที่ 30 เฟรมต่อวินาที โดยมี particle กว่า 80,000 ตัวเคลื่อนไหวอยู่บนจอ พร้อมกับระบบเสียงเพลงประกอบการเคลื่อนไหว ทางด้านเทคโนโลยีนั้นใช้ openFrameworks ที่เขียนบน C++ และแสดงผลผ่านหน้าจอแบบ multi-touch ครับ

ถ้าพิพิธภัณฑ์ศิลปะในอนาคต มีภาพพวกนี้แสดงก็คงดีไม่น้อยเลยนะครับ (รับชมวิดีโอตัวอย่างได้ในข่าว)

ที่มา: The Verge, The Huffington Post

Tags:
Wacom

เมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว Wacom ได้เปิดตัวปากกาดิจิตอล Inkling มาวันนี้สื่อต่างประเทศก็เริ่มได้ทดสอบกันกับมือ เจ้าแรกที่โพสผลทดสอบเบื้องต้นก่อนคือ Engadget โดยมีความเห็นโดยสรุปคือ

  • กล่องพลาสติกดูราคาถูกเกินไป
  • ปากกามีขนาดใหญ่กว่าปรกติ แต่ก็ยังใช้งานได้สะดวก
  • ตัวรับสัญญาณมีขนาดเล็ก ห้ามมีอะไรไปขวางเส้นทางถึงปากกา และใช้หนีบกระดาษได้ประมาณสิบแผ่นเท่านั้น อาจจะใช้หนีบบอร์ดวาดภาพหนาๆ ไม่ได้
  • ไฟสีเขียวจะสว่างเวลาวาดทุกครั้งเพื่อยืนยันว่ากล่องรับสัญญาณได้

สุดท้ายคือวิดีโอรีวิวอยู่ท้ายข่าว แม้จะมีข้อติเยอะแต่ผมเห็นภาพที่ได้แล้วก็ดูดีทีเดียว

ที่มา - Engadget

Tags:
Wacom

แม้ทุกวันนี้หลายๆ คนจะทำงานบนคอมพิวเตอร์เป็นส่วนมากแต่แทบทุกคนก็มักจะอยากจดเอกสารลงกระดาษเหมือนเดิมกัน ก่อนหน้านี้มีอุปกรณ์หลายยี่ห้อที่พยายามทดแทนกระดาษเช่นแท็บเล็ตยี่ห้อต่างๆ ที่มีปากกาให้ หรือปากกาแบบบันทึกภาพได้ ปัญหาคืออุปกรณ์จำนวนมากความไวไม่ดีพอ สัมผัสน้ำหนักได้ไม่สมจริง หรือปากกามีขนาดใหญ่เกินไปทำให้ใช้งานจริงได้ลำบาก แต่ Inkling จาก Wacom ที่มีชื่อเสียงด้านการทำปากกาสำหรับคอมพิวเตอร์มานานก็อาจจะเป็นตัวเลือกใหม่

Inkling ประกอบไปด้วยแท่นเซ็นเซอร์และตัวปากกาแบบรับน้ำหนักการกดได้ 1024 ระดับ ตัวเซ็นเซอร์ใช้เสียงอัลตร้าโซนิคประกอบกับอินฟราเรด (คาดว่าใช้เสียงเพื่อจับระยะห่าง และอินฟราเรดเพื่อจับองศาของปากกา) โดยสามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 8 ชั่วโมงและใช้เวลาชาร์จน้อยกว่า 3 ชั่วโมง สามารถแปลงไฟล์เป็น JPG, BMP, TIFF, PNG, SVG, และ PDF ได้

ราคา 199 ดอลลาร์หรือประมาณ 6,000 บาท เริ่มวางขายจริงกลางเดือนกันยายนนี้

ที่มา - Inkling

Tags:
Google

ไม่ใช่ทุกคนจะมีโอกาสบินไปยุโรปเพื่อชมงานศิลปะ แต่ในโลกยุคนี้อาจจะไม่ใช่เรื่องลำบากนักเมื่อกูเกิลร่วมกับพิพิธภัณฑ์ 17 แห่งเข้าไปเก็บบรรยากาศภายในด้วยเทคโนโลยีแบบเดียวกับ Google Street View ทำให้เราสามารถเดินชมบรรยากาศและงานศิลปะจากที่บ้านได้ นอกจากนี้งานชิ้นสำคัญบางส่วนยังถูกเก็บภาพระดับ 7 พันล้านพิกเซล ให้เราซูมดูได้แบบเดียวกับ Google Earth อีกด้วย

โครงการนี้เป็นหนึ่งในโครงการที่เกิดจาก 20% ของเวลาทำงานที่พนักงานกูเกิลสามารถนำไปทำเรื่องที่สนใจได้ตามต้องการ ส่วนวีดีโอแนะนำโครงการอยู่ท้ายข่าว

ที่มา - Engadget, Google Art Project