Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ศูนย์ต่อต้านการล่อลวงออนไลน์ (Anti-Scam Center - ASC) ของสิงคโปร์ รายงานถึงการติดตามเงินของเหยื่อหญิงวัย 70 ปี แม้คนร้ายจะได้เงินและโอนออกนอกประเทศได้ แต่สุดท้ายตำรวจร่วมกับธนาคารสามารถตามเงินกลับมาได้

กรณีนี้คนร้ายหลอกด้วยโฆษณาที่ปลอมตัวเป็นไมโครซอฟท์ แสดงโฆษณาบนเครื่องคอมพิวเตอร์ว่าคอมพิวเตอร์ถูกแฮกให้รีบติดต่อไปยังศูนย์ซัพพอร์ต เหยื่อตกหลุมพรางเชื่อโฆษณาปลอมและโทรติดต่อไป จากนั้นคนร้ายขอรีเซ็ตรหัสผ่านธนาคารแล้วเหยื่อก็แจ้ง OTP จากโทเค็นให้คนร้าย

คนร้ายใช้เวลาหลายชั่วโมงจึงสั่งเพิ่มวงเงินโอนเงินต่างประเทศ และโอนเงิน 170,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ออกไปยังสหรัฐฯ อาหรับเอมิเรตส์ เมื่อเหยื่อรู้ตัวจึงรีบแจ้งตำรวจ และ ASC ก็ทำงานร่วมกับธนาคาร DBS ตามเงินกลับมาได้เต็มจำนวน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลโชว์ Gemini Nano โมเดลปัญญาประดิษฐ์สำหรับโทรศัพท์รุ่นใหม่รองรับอินพุตหลายรูปแบบทั้งภาพ, เสียง, และข้อความ พร้อมกับความสามารถของแอป Gemini ที่ผูกเข้ากับระบบของแอนดรอยด์เต็มตัว

Gemini Nano อ่านภาพได้ ทำให้สามารถบรรยายภาพได้โดยไม่ต้องมีข้อมูลล่วงหน้า กูเกิลใส่ความสามารถนี้ในฟีเจอร์ TalkBack ที่ช่วยผู้มองเห็นได้จำกัด ทำให้สามารถบรรยายภาพได้อย่างละเอียด นอกจากนี้ยังสามารถฟังเสียงได้ ทำให้สามารถฟังเสียงการสนทนาตลอดเวลาและแจ้งเตือนทันทีเมื่อพบว่าบทสนนนาน่าจะเป็นการหลอกลวง ฟีเจอร์นี้จะเป็นแบบ opt-in ต้องเปิดใช้งานเอง และจะเปิดให้ใช้ภายในปีนี้ (ไม่ระบุประเทศที่รองรับ)

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลจาก SteamDB พบนักพัฒนาเกมอินดี้ต้มตุ๋นปลอมเกมจำนวน 2 เกมที่วางขายอยู่แล้วใน Steam ให้กลายเป็น Helldivers 2 เพื่อหลอกขายผู้เล่นในราคา 12.49 ดอลลาร์ และ 19.99 ดอลลาร์

ประวัติที่บันทึกไว้ของ SteamDB แสดงให้เห็นว่าทั้ง 2 เกมได้รับการแก้ไขเมื่อเวลา 11.50น. โดยเปลี่ยนแปลงชื่อเกม, คำอธิบาย, ภาพประกอบ แม้แต่ข้อมูลผู้จัดจำหน่ายเกม และชื่อทีมพัฒนาก็ถูกเปลี่ยนให้ตรงกับของเกม Helldivers 2 ตัวจริง

Tags:
Node Thumbnail

Alvin Tan รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์และอุตสาหกรรมสิงคโปร์ให้ข่าวว่าตัวเลขประชาชนที่ใช้ฟีเจอร์ล็อกเงินไม่ให้ถอนผ่านบริการออนไลน์ตอนนี้มีเกิน 61,000 บัญชี รวมมูลค่าเงินถึง 5.4 พันล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือกว่า 140,000 ล้านบาท หลังจากธนาคารหลักๆ ในสิงคโปร์เปิดบริการนี้เมื่อปลายปีที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

ตำรวจสิงคโปร์ออกรายงานสรุปภาพรวมคดีหลอกลวง โดยปีนี้เป็นปีแรกที่แอปดูดเงิน (malware scam) ถูกรวมเข้าไว้ในรายงานนี้ โดยรวมมีคดี 1,899 คดี คิดเป็นความเสียหาย 34.1 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 910 ล้านบาท

ความเสียหายและจำนวนคดีของแอปดูดเงินนับว่าน้อยเมื่อเทียบกับการหลอกลวงอื่นๆ หากนับตามมูลค่าความเสียหายแล้ว 5 อันดับแรกได้แก่ 1) หลอกลวงลงทุน 204.5 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ 2) หลอกลวงว่าได้จ้างงาน 135.7 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ 3) หลอกลวงว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ 92.5 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ 4) หลอกให้รัก 39.8 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ปัญหาแอปดูดเงินหรือการฉ้อโกงออนไลน์ต่างๆ มีจุดร่วมเหมือนกันคือต้องอาศัยบัญชีม้าเพื่อนำเงินออกไปยังตัวคนร้ายตัวจริงโดยปกปิดตัวตนของคนร้าย สิงคโปร์เองรายงานถึงการดำเนินคดีกับผู้ที่ไปรับเปิดบัญชีม้าต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามจำนวนผู้ต้องหาในคดีเหล่านี้กลับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจนปีนี้

ปี 2019 มียอดผู้ถูกสอบสวนฐานเปิดบัญชีม้าเพียงประมาณ 1,000 ราย ก่อนจะเพิ่มเป็น 4,800 รายในปี 2020, 7,500 รายในปี 2021, 7,800 รายในปี 2022 ส่วนปี 2023 เฉพาะครึ่งปีแรกมียอดแล้ว 4,700 ราย แต่ในช่วงปี 2020-2022 นั้นมีผู้ถูกดำเนินคดีจริงๆ เพียง 236 รายเท่านั้น เพราะตำรวจไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าผู้เปิดบัญชีม้านั้นตั้งใจเปิดเพื่อให้คนร้ายใช้งานจริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

CloudSEK บริษัทความปลอดภัยไซเบอร์รายงานถึงแก๊งหลอกลวงเงินในอินเดียที่กำลังระบาดขึ้น โดยอาศัยระบบโอนเงินทันที UPI แบบเดียวกับ PromptPay ในไทยเป็นโครงสร้างสำคัญ

แก๊งนี้อาศัยการหลอกโฆษณาแอปปล่อยกู้ โดยหลอกเหยื่อว่าต้องจ่ายค่าธรรมเนียมก่อนจึงจะได้เงินกู้ และเมื่อได้เงินแล้วก็มักหายตัวไป โดยช่วงเวลาเพียงไม่กี่เดือนในไตรมาสสามปีนี้มีผู้เสียหายแล้วถึง 40,000 ราย มูลค่าความเสียหายอย่างน้อย 1.6 ล้านบาท

กลยุทธ์ของกลุ่มคนร้ายนี้คล้ายกับคนร้ายในไทยที่พยายามซ่อนเงินผ่านทางเครือข่ายบัญชีม้าหลายชั้น และกลุ่มใหญ่อาศัยบริการ payment gateway ของจีนที่เปิดทางให้สามารถรับเงินได้ผ่านทางหมายเลขโทรศัพท์โดยไม่มีกระบวนการป้องกันการฟอกเงินที่ดีพอ

Tags:
Node Thumbnail

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) ร่วมกับ กสทช. และ AIS แถลงข่าวการจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในกรุงเทพ ที่แอบติดตั้งกล่อง Sim Box ที่หนึ่งกล่องบรรจุซิมการ์ดจำนวนมาก ตามบริเวณอาคารสำนักงานต่างๆ เพื่อใช้เป็นจุดโทรไปหลอกลวงประชาชน

กล่อง Sim Box หรือ GSM Gateways ที่จับกุมได้รองรับการใส่ซิมการ์ด 32 ซิมต่อกล่อง กระจายตัวอยู่ 5 จุดทั่วกรุงเทพ รวมแล้ว 10 กล่อง วิธีการใช้งานคือคนร้ายจะโทรผ่านอินเทอร์เน็ต ส่งทราฟฟิกมายัง Sim Box เพื่อให้ฝั่งผู้รับเห็นเป็นเบอร์โทรศัพท์ปกติ (ไม่ใช่หมายเลข IP Phone ที่มี prefix นำหน้า ซึ่งคนเริ่มเรียนรู้และไม่กล้ารับสายแล้ว)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ตำรวจฮ่องกงแถลงข่าวจับกุมเหตุฉ้อโกงครั้งล่าสุด 43 ราย จาก 32 คดี โดยระบุว่าสองในสามของผู้ถูกจับกุมครั้งนี้เป็นผู้เปิดบัญชีม้าให้คนร้ายอาศัยเป็นช่องทางฟอกเงิน พร้อมกับเตือนประชาชนว่าอย่าให้เช่าหรือยืมบัญชีไปก่ออาชญากรรมเช่นนี้ ไม่เช่นนั้นจะถูกดำเนินคดีฐานฟอกเงินที่โทษสูงสุดจำคุกถึง 14 ปี

ความพิเศษของตำรวจฮ่องกงคงเป็นการเปิดบริการค้นหา Scameter ระบบค้นหาข้อมูลว่าเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงหรือไม่ โดยสามารถค้นได้ทั้ง URL เว็บ, อีเมล, หมายเลขโทรศัพท์, ชื่อบัญชีออนไลน์ต่างๆ, หมายเลขบัญชีธนาคาร, รวมถึงหมายเลขไอพี

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ตำรวจสิงคโปร์รายงานถึงเหยื่อแอปดูดเงินว่ายังอยู่ในระดับสูง โดยครึ่งปีแรกมีคดีรวมกว่า 700 คดี มูลค่าความเสียหายรวมประมาณ 8 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 210 ล้านบาท แม้ว่าจะมีการปรับปรุงกระบวนการล็อกบัญชีปลายทางเพื่อลดความเสียหาย แต่ก็ตามเงินคืนมาได้เพียง 94,000 ดอลลาร์สิงคโปร์เท่านั้น

แนวทางของรัฐบาลสิงคโปร์ในช่วงหลังคือการลงโทษคนรับจ้างเปิดบัญชีม้าค่อนข้างหนัก ผู้ที่รับจ้างเปิดบัญชีม้าจะถูกดำเนินคดีทั้งอาชญากรรมคอมพิวเตอร์และกฎหมายฟอกเงิน โดยคดีรอบล่าสุดมีผู้ถูกจับกุม 6 ราย หนึ่งในนั้นเป็นผู้ต้องหาอายุเพียง 16 ปี

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Gmail ได้ออกเครื่องหมายถูกสีฟ้าหลังชื่อผู้ส่งอีเมล เพื่อใช้ในการยืนยันองค์กร ซึ่งเครื่องหมายถูกเป็นสิ่งที่ทำเพื่อใช้ในการตรวจสอบตัวตนออนไลน์เบื้องต้นได้ทันทีที่เห็น ล่าสุด Chris Plummer วิศวกรด้านความมั่นคงทางไซเบอร์สังเกตว่า มิจฉาชีพเจอวิธีใช้ประโยชน์จากเครื่องหมายของถูก Google เพื่อหลอกลวงผู้อื่นให้เชื่อว่าเป็นข้อความมาจากบริษัทที่น่าเชื่อถือ

Plummer แสดงหน้าจอที่คนร้ายปลอมตัวเป็นบริษัท UPS โดยอาศัยการยืนยันตัวตนจาก sub-domain ของ UPS ที่ชื่อว่า kelerymjrlnra.ups.com อีกทีหนึ่ง ไม่แน่ชัดว่าคนร้ายสามารถยึดโดเมนนี้อย่างไร แต่ผลสุดท้ายคือคนร้ายสามารถส่งอีเมลโดยได้รับเครื่องหมายสีน้ำเงินจากกูเกิลได้

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลเวียดนามประกาศให้ผู้ใช้โซเชียลมีเดียในเวียดนามต้องทำการยืนยันตัวตนเร็วๆ นี้ เป็นข้อกำหนดเพื่อใช้ในการปราบปรามการหลอกลวงทางออนไลน์ โดยต้องทำการยืนยันบัญชีบนแพลตฟอร์มทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่าง Facebook โดยบัญชีที่ไม่ได้รับการยืนยันตัวตนทางรัฐบาลจะทำการตรวจสอบและอาจจะบล็อกบัญชีที่ไม่เปิดเผยชื่อ

ซึ่งข้อกำหนดนี้เป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายความมั่นคงทางไซเบอร์ที่บังคับให้แพลตฟอร์มออนไลน์อย่าง Google และ Facebook ต้องลบเนื้อหาข่าวปลอมภายใน 24 ชั่วโมง จากเดิม 48 ชั่วโมง รวมไปถึงข้อกำหนดที่ให้บริษัทเทคฯ เก็บข้อมูลข้อมูลผู้ใช้ไว้ในประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

กรรมการคุ้มครองผู้บริโภคออสเตรเลีย (Australian Competition and Consumer
Commission - ACCC) รายงานถึงเหตุการณ์หลอกลวงเงินในปี 2022 ครอบคลุมความเสียหายจากการล่อลวงทุกประเภท ตั้งแต่การหลอกลงทุน, หลอกให้รัก (แล้วโอนเงินให้), ไปจนถึงการหลอกติดตั้งแอปเพื่อให้คนร้ายเข้ามาดูดเงินออกจากบัญชีธนาคาร พบว่าความเสียหายยังคงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ยอดความเสียหายรวม กว่า 3,100 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย รวมกว่า 500,000 คดี

ประมาณครึ่งหนึ่งของยอดเสียหายเป็นการหลอกให้ลงทุน ยอดเสียหายสูงถึง 1,500 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย และ remote access scam ที่คนร้ายเข้าควบคุมอุปกรณ์หรือพีซีของเหยื่อคิดเป็นความเสียหาย 229 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 5,200 ล้านบาท

Tags:
Node Thumbnail

Whoscall แอปพลิเคชันระบุตัวตนสายเรียกเข้าที่ไม่รู้จักเผยรายงานประจำปี 2022 ไทยยังมีปัญหามิจฉาชีพมากขึ้น ยอดสายโทรจากมิจฉาชีพในไทยเพิ่มขึ้น 165% นับเป็น 17 ล้านครั้งในปีก่อน เปรียบเทียบกับปี 2021 ที่มี 6.4 ล้านครั้ง

นอกจากนี้ ยังมีการรั่วไหลของเบอร์โทรศัพท์ 13.5 ล้านเบอร์ หรือกว่า 45% โดยรหัสผ่าน เบอร์โทรศัพท์ และชื่อเป็นข้อมูลที่มีการรั่วไหลมากที่สุด การรั่วไหลของข้อมูลมาจากหลายสาเหตุทั้งฐานข้อมูลองค์กรหรือรัฐบาลถูกโจมตีทางไซเบอร์ หรือผู้ใช้กรอกข้อมูลผ่านเว็บไซต์ฟิชชิ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Federal Communications Commission (FCC) หรือ กสทช. สหรัฐ ออกคำสั่งให้โอเปอเรเตอร์ในสหรัฐบล็อคการส่งข้อความ SMS จากเบอร์โทรศัพท์ที่ไม่ถูกใช้งาน เพื่อแก้ปัญหาการส่งข้อความหลอกลวง (scam) ที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในสหรัฐเช่นกัน

สถิติของ FCC บอกว่าได้รับคำร้องเรียนเรื่อง SMS scam เพิ่มขึ้นถึง 500% ในรอบ 7 ปีที่ผ่านมา (2015-2022) ซึ่งข้อความเหล่านี้มักใส่ลิงก์เว็บหลอกลวงต่างๆ ที่สร้างความเสียหายให้ผู้บริโภค

คำสั่งของ FCC ระบุว่าเบอร์โทรศัพท์ที่มีโอกาสส่งข้อความน้อย เช่น เบอร์ที่ไม่เคยส่งข้อความเลย, เบอร์ของหน่วยงานภาครัฐที่ไม่ควรจะส่งข้อความหาใคร, เบอร์ที่ไม่ถูกใช้งานแล้ว, เบอร์ที่ไม่เคยถูกนำมาจัดสรรมาก่อน จะต้องถูกบล็อคโดยโอเปอเรเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

สิงคโปร์ขีดเส้นตายว่าทุกองค์กรที่ต้องการส่งข้อความไปยังโทรศัพท์มือถือโดยชื่อผู้ส่งเป็นข้อความ ดังเช่นที่เราเห็นข้อความจากธนาคารต่างๆ จะต้องลงทะเบียนในฐานข้อมูลผู้ส่ง SMS แห่งชาติ (Singapore SMS Sender ID Registry - SSIR) ไม่เช่นนั้นเครือข่ายโทรศัพท์มือถือจะแสดงชื่อผู้ส่งว่าต้องสงสัยว่าจะเป็นข้อความหลอกลวง หรือ likely-scam แทน มาตรการนี้มีผลวันที่ 31 มกราคมนี้

ตอนนี้มีองค์กรลงทะเบียน SSIR แล้วกว่า 1,200 องค์กร รวมชื่อผู้ส่ง 2,600 ราย โดยก่อนหน้านี้ระบบ SSIR เป็นทางเลือกสำหรับการจองชื่อผู้ส่งเป็นหลัก ทำให้สามารถบล็อค SMS หลอกลวงได้บางส่วนเพราะพยายามใช้ชื่อตรงกับองค์กรในประเทศ และทาง IMDA ระบุว่ากำลังพิจารณาว่าจะเปิดตัวเลือกให้ประชาชนปิดรับ SMS จากต่างประเทศไปทั้งหมดเลยหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานสอบสวนกลาง (FBI) เปิดเผยข้อมูลว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในอินเดียหลอกเงินพลเมืองสหรัฐอเมริกา เฉพาะช่วง 11 เดือนที่ผ่านมาความเสียหาย 1.02 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 350,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 47% จากปีที่แล้วที่อยู่ที่ราว 6,900 ล้านเหรียญ ซึ่งเหยื่อส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปและหลงเชื่อได้ง่าย โดยได้เงินจากผู้สูงอายุไปแล้วกว่า 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

แก๊งคอลเซ็นเตอร์นี้มีวิธีหลอกลวงทั้งในรูปแบบของการมาหลอกคุยสร้างความสัมพันธ์และหลอกให้โอนเงินให้และในรูปแบบหลอกว่าเป็นผู้ให้บริการช่วยเหลือไอที

Tags:
Node Thumbnail

โปรดิวเซอร์เพลง Jose “Chenel” Medina Teran และ Webster Batista ถูกตั้งข้อหารวม 30 ข้อหาหลังอ้างการเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงลาตินอย่างไม่ถูกต้องและฉ้อโกงเงินค่าลิขสิทธิ์รวมมูลค่ากว่า 23 ล้านเหรียญสหรัฐมาเป็นเวลา 4 ปี นับตั้งแต่การก่อตั้งบริษัทฉ้อโกงที่ใช้ชื่อว่า MediaMuv ในปี 2560

หลักการทำงานของระบบการจัดการลิขสิทธิ์ และระบบ Content ID ของ YouTube คือ ผู้ใช้ที่ทาง YouTube อนุญาตเท่านั้นที่จะสามารถเข้าถึงได้ ทำให้ศิลปิน นักแต่งเพลงหรือผู้มีส่วนร่วมในการทำเพลงบางคนที่ไม่สามารถควบคุมการจัดการลิขสิทธิ์และเก็บเงินค่าลิขสิทธิ์ผลงานผ่านทางระบบของ YouTube ได้ด้วยตนเองหันไปพึ่งพาบริษัทที่สามเพื่อจัดการลิขสิทธิ์ผลงานเพลง

Tags:
Node Thumbnail

กองทัพอังกฤษโดนแฮกบัญชี Twitter และ YouTube และแฮกเกอร์ได้ใช้บัญชีที่แฮกมาโปรโมตลิงก์ที่ส่งไปยังหน้าเว็บที่จะหลอกเหยื่อให้ลงทุนคริปโตและ NFT

เว็บไซต์ Web3 is Going Great เป็นผู้รายงานข่าวนี้ครั้งแรก โดยในรายละเอียดระบุว่าบัญชี Twitter @BritishArmy โดยเปลี่ยนเป็นเพจที่หน้าตาคล้ายกับ The Possessed โครงการที่เกี่ยวกับ NFT ภาพเคลื่อนไหว และทวีตข้อมูลพร้อมลิงก์ไปยังเว็บไซต์มิ้นท์ปลอม ซึ่งก่อนหน้านี้ The Possessed ก็เพิ่งรายงานให้ระวังบัญชี Twitter ที่จะหลอกเอา NFT โดยใช้แบรนด์ของตัวเองมาแล้วเหมือนกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ช่วงที่ผ่านมาเกิดปัญหาสแคมชวนลงทุนคริปโตระบาดหนัก ผ่านระบบข้อความของ LinkedIn โดยผู้เสียหายบางรายอาจสูญเงินเป็นหลักล้านดอลลาร์ และ FBI เริ่มเข้ามาสอบสวนแล้ว

แนวทางการหลอกลวงอยู่ในรูปการสร้างบัญชีปลอมบน LinkedIn ให้ดูเป็นนักลงทุนที่น่าเชื่อถือ แล้วส่งข้อความไปพูดคุย ทำความสนิทสนมกับผู้ใช้คนอื่นๆ บน LinkedIn เป็นเวลานานพอสมควร เมื่อเหยื่อตายใจแล้วก็จะเริ่มชวนมาลงทุนในวงการคริปโตรูปแบบต่างๆ โดยตอนแรกชวนไปลงทุนในแพลตฟอร์มคริปโตจริงๆ ด้วยเงินไม่เยอะนัก แล้วขยายไปยังแพลตฟอร์มปลอมด้วยเงินที่มากขึ้นกว่าเดิม

เหยื่อที่หลงเชื่อให้สัมภาษณ์ว่าเป็นเพราะ LinkedIn เป็นเครือข่ายคนทำงานที่น่าเชื่อถือกว่าโซเชียลอื่นๆ ก็จะหลงเชื่อได้โดยง่าย

Tags:
Node Thumbnail

AIS เปิดสายด่วน 1185 AIS Spam Report Center เพื่อแจ้งเบอร์โทรและ SMS มิจฉาชีพ โดยระบุว่าจะตรวจสอบข้อมูลและแจ้งกลับลูกค้าภายใน 72 ชั่วโมง หากยืนยันได้ว่าเป็นมิจฉาชีพจริง AIS จะบล็อคเบอร์ให้ลูกค้าทันที และส่งเบอร์เข้าฐานข้อมูลของ กสทช. ด้วย

สายด่วน 1185 เป็นระบบอัตโนมัติที่ลูกค้าของ AIS สามารถใช้งานได้ฟรี

นอกจากนี้ AIS ยังมีช่องทางผ่านเว็บไซต์คือ m.ais.co.th/Block-Spam-Call เพื่อเลือกบล็อคเบอร์ได้เองด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกสิกรไทย เตือนภัยมุกใหม่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ใช้ DeepFake ปลอมใบหน้า เสียง และท่าทาง หลอกว่าเป็นตำรวจ วิดีโอคอลกับผู้ใช้ เผยมีผู้ถูกหลอกให้โอนเงินโดยใช้เทคนิคนี้ สูญไปแล้วกว่า 6 แสนบาท

ผู้ใช้รายนี้ได้รับสายเบอร์โทรจากต่างประเทศ อ้างตนเป็นพนักงานของบริษัทขนส่งเอกชนแจ้งเรื่องพัสดุมีของผิดกฎหมาย และขอให้เปิดวิดีโอคอล เพื่อพูดคุยกับตำรวจ แต่ในวิดีโอเป็นตำรวจปลอมที่ใช้เทคโนโลยี DeepFake ให้ภาพขยับแค่ปากและใส่เสียงพูดเชิงข่มขู่ว่าพัสดุที่ส่งเป็นสมุดบัญชีซึ่งต้องสงสัยว่าจะเป็นการฟอกเงิน

Tags:
Node Thumbnail

Itch.io เว็บขายเกมอินดี้ชื่อดัง แถลงจุดยืนเรื่อง NFT ของแพลตฟอร์ม โดยประกาศชัดว่า "NFT คือการหลอกลวง" (NFTs are scam) ที่เหลืออ่านกันเองตามข้อความทวีตน่าจะได้อรรถรสมากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

Monetary Authority of Singapore (MAS) หรือธนาคารกลางสิงคโปร์ ประกาศเพิ่มมาตรการความปลอดภัยหลังจากสองสามเดือนที่ผ่านมา มีผู้ใช้ธนาคารออนไลน์ในสิงคโปร์ตกเป็นเหยื่อ SMS หลอกลวง (phishing) จำนวนมาก และชาวสิงคโปร์เรียกร้องให้เพิ่มมาตรการความปลอดภัยเพิ่มเติม

เหตุ SMS หลอกลวงในสิงคโปร์นั้นคนร้ายอาศัยการตั้งค่า sender ID ให้ตรงกับที่ธนาคารเคยส่งข้อความหาผู้ใช้มาก่อน โปรแกรมอ่าน SMS จึงจัดให้อยู่ในหน้าเดียวกับข้อความที่ธนาคารเคยส่งมา ผู้ใช้จึงหลงเชื่อกันเป็นจำนวนมาก

มาตรการที่ประกาศออกมาร่วมกับสมาคมธนาคารสิงคโปร์ ให้เวลาธนาคารอิมพลีเมนต์มาตรการเพิ่มเติมสองสัปดาห์ เช่น

Pages