Tags:
Node Thumbnail

Monetary Authority of Singapore (MAS) หรือธนาคารกลางสิงคโปร์ ประกาศเพิ่มมาตรการความปลอดภัยหลังจากสองสามเดือนที่ผ่านมา มีผู้ใช้ธนาคารออนไลน์ในสิงคโปร์ตกเป็นเหยื่อ SMS หลอกลวง (phishing) จำนวนมาก และชาวสิงคโปร์เรียกร้องให้เพิ่มมาตรการความปลอดภัยเพิ่มเติม

เหตุ SMS หลอกลวงในสิงคโปร์นั้นคนร้ายอาศัยการตั้งค่า sender ID ให้ตรงกับที่ธนาคารเคยส่งข้อความหาผู้ใช้มาก่อน โปรแกรมอ่าน SMS จึงจัดให้อยู่ในหน้าเดียวกับข้อความที่ธนาคารเคยส่งมา ผู้ใช้จึงหลงเชื่อกันเป็นจำนวนมาก

มาตรการที่ประกาศออกมาร่วมกับสมาคมธนาคารสิงคโปร์ ให้เวลาธนาคารอิมพลีเมนต์มาตรการเพิ่มเติมสองสัปดาห์ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ปิดเพจ Facebook มาตั้งแต่ปี 2018 ตามด้วยบัญชี Instagram หลังจากนั้นไม่นาน แต่ล่าสุดมีเพจปลอม Elon Musk ที่กลับได้รับเครื่องหมายยืนยัน (Verified) จาก Facebook ซะอย่างนั้น

เพจปลอมที่ดูยังไงก็ปลอม เพราะประกาศชวนคนโอนเงิน Bitcoin ให้เขามูลค่า 1,000 ดอลลาร์แล้วเขาจะโอนกลับให้ 2,000 ดอลลาร์ มีคนกดติดตามมากถึง 154,000 คน แถมยังประกาศในหน้า About ของเพจอย่างชัดเจนว่า this is a fan page

เว็บไซต์ The Verge ระบุว่าเพจนี้ตั้งในปี 2019 โดยผู้ดูแลเพจอยู่ในอียิปต์ เพจถูกเปลี่ยนชื่อมาหลายครั้ง รอบล่าสุดเพิ่งเปลี่ยนมาเป็น Elon Musk เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2021 นี้เอง

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากข้อความ SMS ส่งเข้ามาหลอกให้คลิก โดยใช้ข้อความเชิงว่า “เงินเดือน 1,000 บาท โอนเข้าบัญชีเรียบร้อย” “คุณถอนเงินสำเร็จแล้ว 1,000 บาท” “เครดิตของคุณดีและคุณมีสิทธิ์ได้รับ 300,000” ล่าสุด มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค นำโดย นางนฤมล เมฆบริสุทธิ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภค จี้ กสทช. ให้เอาผิดค่ายมือถือฐานปล่อยให้มีข้อความจำพวกนี้ส่งมา

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ เมื่อต้นปีนี้ Kodak ประกาศเข้าสู่วงการคริปโต เตรียมทำเหรียญ Kodakcoin และเครื่องขุด Kodak KashMiner ท่ามกลางความเห็นจากหลายฝ่ายว่ามันเป็นแค่ปาหี่

เบื้องหลังของเรื่องนี้คือ Kodak ให้ไลเซนส์แบรนด์ตัวเองกับบริษัทอื่นๆ เพื่อผลิตสินค้าออกขาย กรณีของเครื่องขุด KashMiner เป็นผลงานของบริษัทชื่อ Spotlite USA ที่จะเปิดให้ลูกค้าจ่ายเงินเช่าใช้เครื่องขุด แลกกับผลตอบแทนเป็นเหรียญที่ขุดได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีรายงานว่ามีคนเลียนแบบเป็น Vitalik Buterin (ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum), Elon Musk หรือ John McAfee บน Twitter โดยใช้วิธีการสะกด username ผิดหรือใช้ avatar เดียวกับบัญชีจริงเพื่อทำให้ผู้ใช้สับสน (ซึ่งแน่นอนว่าบัญชีเหล่านี้ไม่มีเครื่องหมายยืนยันสีฟ้า)

บัญชีเหล่านี้จะหลอกลวงผู้ใช้ Twitter โดยการบอกให้เขาส่งเงินมาที่บัญชีโดยอ้างว่าจะได้รับเงินก้อนใหญ่กลับไป พร้อมบอกเลขบัญชีให้เรียบร้อย โดยตอนนี้ Buterin ตัวจริงได้ทวีตว่า “ไม่ ผมจะไม่ให้ ETH ใคร” พร้อมกับเปลี่ยนชื่อที่แสดงบน Twitter เป็น Vitalik “No I’m not giving away ETH” Buterin แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ปัดขวากันอย่างระมัดระวังนะครับเมื่อล่าสุดมีข่าวไม่ค่อยดีกับแอพหาคู่อย่าง Tinder ในประเทศไทย มีคดีความว่าโจรใช้รูปเป็นสตรีภาพลักษณ์ดี ใช้รูปถ่ายหมู่สามคน ทำงานเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินสายการบินหนึ่งที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อย แล้วทำบัตรเครดิตหาย หลอกให้เหยื่อที่เพิ่งจับคู่พบโอนเงินไปให้ครั้งละกว่า 15,000 บาท ทำแล้วอย่างน้อย 30 ราย

ผู้เสียหายรายหนึ่งเปิดเผยว่าคนร้ายสร้างความสัมพันธ์ให้ตายใจหลงเชื่อ ถ้าอยากนัดเจอก็จะบ่ายเบี่ยงเพราะบินบ่อย ซึ่งด้านพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินก็แจ้งความกรณีถูกนำรูปมาใช้ และส่งผลเสียด้านอาชีพการงานด้วย

Tags:
Node Thumbnail

คำเตือนจากทางองค์กร Better Business Bureau ถึง scam อีเมล์ตัวใหม่ ที่มุ่งเป้าไปที่ผู้เล่น Pokemon Go โดยเฉพาะ

ภายในอีเมล์ดังกล่าวจะมีเนื้อหาประมาณว่า “เนื่องมาจากมีผู้เล่นจำนวนมากได้เข้าใช้งานแอพ Pokemon Go ของทางเรา ทำให้ทางเราจำเป็นต้องใช้เซิร์ฟเวอร์ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ส่งผลให้ทางเราไม่สามารถเปิดให้เล่นฟรีได้อีกต่อไป” ซึ่งภายในอีเมล์จะมีระบุต่อว่า account ของเราจะถูกระงับการใช้งานไว้จนกว่าจะยอมรับข้อตกลงจ่ายเงินเป็นจำนวน 12.99 ดอลลาร์ต่อเดือน พร้อมกับลิงก์ไปยังเว็บไซต์สำหรับจ่ายเงินจำนวนดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงเวลาไม่ถึง 2 เดือนที่ผ่านมา มีบริษัททำธุรกิจออนไลน์หลายแห่งได้รับอีเมลจากผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นกลุ่ม "Armada Collective" ข่มขู่ว่าจะโจมตีบริการออนไลน์ของบริษัทเหล่านั้นด้วยวิธี DDoS และยื่นเงื่อนไขให้บริษัทจ่ายเงินเป็น bitcoin เพื่อแลกกับการละเว้นไม่ลงมือโจมตี ซึ่งผลก็คือมีหลายบริษัทยอมจ่ายเงินแต่โดยดี ขนาดที่ว่ารวมมูลค่าแล้วเป็นเงินกว่า 100,000 ดอลลาร์ ทั้งที่ในความเป็นจริงผู้ส่งอีเมลข่มขู่นั้นยังไม่เคยโจมตีใครเลยสักครั้ง

ใจความของอีเมลข่มขู่กรรโชกนั้น ระบุจำนวนเงินที่ต้องการไว้ที่ 10 bitcoin (หรือประมาณ 165,000 บาท) โดยมีการหลอกล่อให้ผู้รับอีเมลกดเข้าไปดูข้อมูลผลการค้นหาของชื่อ "Armada Collective" ซึ่งคาดว่าเป็นการแอบอ้างเอาชื่อมาขู่มากกว่าจะเป็นฝีมือกลุ่มดังกล่าวจริง ("Armada Collective" เป็นชื่อของกลุ่มที่ลงมือโจมตี ProtonMail ผู้ให้บริการอีเมลแบบเข้ารหัสที่โฆษณาตัวเองว่า "NSA เจาะไม่เข้า" โดยลงมือโจมตีเพื่อเรียกค่าไถ่เป็น bitcoin ไปเมื่อปีก่อน)

Tags:
Node Thumbnail

FBI ออกมาเตือนภัยออนไลน์แบบใหม่ที่กำลังได้ความนิยม นั่นคือแฮ็กเกอร์ปลอมตัวเป็นซีอีโอหรือผู้บริหารระดับสูงของบริษัท แล้วอีเมลหาพนักงานที่รับผิดชอบเรื่องเงิน หลอกให้โอนเงินไปตามที่สั่ง การหลอกลวงแบบนี้มีชื่อเรียกว่า Business Email Scam (BEC) หรือ "CEO Fraud"

รูปแบบการโจมตีมีทั้งการปลอมอีเมล หรือการหลอกบัญชีผู้บริหารด้วย social engineering จากนั้นใช้วิธีการสั่งงานที่ดูน่าเชื่อถือ ขอให้โอนเงินในปริมาณที่ไม่เยอะจนผิดสังเกต จากสถิติของ FBI นับตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมา มีเหยื่อมากถึง 17,642 ราย มูลค่าความเสียหายรวมกันถึง 2.3 พันล้านดอลลาร์ และ FBI พบว่านับตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา พบรูปแบบการโจมตีลักษณะนี้มากขึ้นถึง 270%

Tags:
Node Thumbnail

Malwarebytes สำรวจธุรกิจหลอกให้ผู้ใช้ซื้อบริการซัพพอร์ตด้วยหน้าเว็บแจ้งเตือนมัลแวร์ปลอม ระบุว่าตรวจสอบด้วยซอฟต์แวร์ของ Symantec พร้อมแจ้งหมายเลขโทรศัพท์ขอรับซัพพอร์ต

เมื่อผู้ใช้โทรเข้าศูนย์เหล่านี้ ทางศูนย์จะแนะนำให้เข้าเว็บไซต์เพื่อรันซอฟต์แวร์ควบคุมเครื่องจากระยะไกลเพื่อให้ซัพพอร์ตเข้ามาตรวจสอบเครื่องได้ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะเข้ามาเปิด Windows EventViewer และชี้ว่ามีคำเตือนมากมายในเครื่อง (ทั้งที่เครื่องปกติก็มีคำเตือนเหล่านี้) และชี้ว่ามีโปรเซส csrss.exe รันอยู่ในเครื่อง

เมื่อแจ้งปัญหาปลอมๆ เหล่านี้ครบแล้ว เจ้าหน้าที่จะเสนอบริการติดตั้ง Norton พร้อมกับค่าทำความสะอาดเครื่อง 199 ดอลลาร์ และค่าประกันอีก 249 ดอลลาร์

Tags:

หากหลายคนจำได้ว่า เจ้าพ่อข่าวหลุดอย่าง @evleaks หรือชื่อจริง ๆ คือ Evan Blass ประกาศเกษียณอายุตัวเองด้วยเหตุผลเกี่ยวกับโรคประจำตัวและด้านเงินทุน แต่หลังจากนั้นไม่นานก็มีคนอาสาระดมทุนเพื่อให้เขากลับมาทำข่าวลือต่อ ซึ่งใช้นามแฝงว่า TK Tech News (ขอย่อสั้น ๆ ว่า TK แล้วกันครับ) โดยโครงการระดมทุนนั้นตั้งขึ้นใน Indiegogo และระดมทุนไปได้ 9,275 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว ๆ 296,000 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Windows Store และ Windows Phone Store น่าจะพอทราบกันดีอยู่แล้วว่ามันเต็มไปด้วย "แอพปลอม" มากมาย เว็บไซต์ How-To Geek ลองรวบรวมปัญหามานำเสนอครับ

How-To Geek ลองสำรวจสถานการณ์แอพบน Windows Store พบว่ามีแอพที่ใช้ชื่อและโลโกเลียนแบบแอพดังๆ มากมาย เช่น VLC, Firefox, iTunes, WhatsApp, Flash Player, Minecraft, Picasa โดยแอพปลอมหลายตัวเป็นแอพคิดเงินด้วย และจากการสำรวจคอมเมนต์ก็พบว่ามีผู้ใช้จำนวนไม่น้อยที่เผลอซื้อแอพพวกนี้ไป และกลับมาให้คะแนน 1 ดาวพร้อมคำบ่นว่าโดนหลอก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Comcast ผู้ให้บริการการสื่อสารรายใหญ่ในสหรัฐฯ ถูกคนร้ายเข้าไปแก้ไขข้อมูลระบบออกบิลเรียกเก็บเงินลูกค้า สร้างความเสียหายรวมถึง 2.4 ล้านดอลลาร์ โดยช่วงเดือนเมษายนปี 2012 ทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่ามีขบวนการปลอมแปลงข้อมูลการเรียกเก็บเงินจึงได้สร้างบัญชีล่อซื้อขึ้นมา เพื่อดักจับคนร้าย

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้รับข้อความจากคนใช้ชื่อว่า "Nick" เสนอให้โอนเงินเข้าบัญชี 150 ดอลลาร์เพื่อลดค่าบริการ ทางเจ้าหน้าที่โอนเงินจริงและพบว่าค่าบริการก็ลดไปจริงเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Virus Shield เป็นแอพพลิเคชั่นที่หลอกผู้ใช้ว่าสแกนหาไวรัสในเครื่อง โดยทุกครั้งที่ผู้ใช้กดดูแอพพลิเคชั่นจะขึ้นไอคอนแสดงว่าได้ตรวจไวรัสในเครื่องแล้ว โดยขายราคา 3.99 ดอลลาร์ และขายดีจนกระทั่งขึ้นอันดับหนึ่งใน Google Play อยู่ช่วงสั้นๆ ยอดขายรวมกว่า 10,000 ชุด หลังจากนำแอพพลิเคชั่นขึ้น Google Play เพียงสัปดาห์เดียว ขึ้นที่หนึ่ง Top New Paid Android Apps แต่ทางกูเกิลก็ถอดแอพพลิเคชั่นตัวนี้ออกไปในที่สุด

ตัวแอพพลิเคชั่นโฆษณาว่าทำงานโดยไม่กินแบตเตอรี่และไม่มีโฆษณา

ทีมงาน Android Police ดีคอมไพล์โค้ดของแอพพลิเคชั่นนี้ออกมาแล้วอัพโหลดไว้บน GitHub เพื่อแสดงว่าแอพพลิเคชั่นนี้ไม่ได้ทำอะไรเลยจริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว ซื้อ Xbox One แต่ได้รูปบนกระดาษมาแทน ที่หนุ่มชาวอังกฤษโดนหลอกขายภาพ Xbox One แทนที่จะเป็นเครื่องเล่นเกม แม้ว่าตอนนี้ทาง eBay จะคืนเงินให้กับเขาเต็มจำนวนแล้ว แต่ความโชคดีก็ยังไม่หมดไป เพราะตอนนี้เขาก็ได้เครื่องเล่นเกม Xbox One จากร้าน CeX's store ไปเล่นฟรีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยทางร้าน CeX's store ได้มอบเครื่องเล่นเกม Xbox One ให้กับนาย Peter Clatworth โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายที่ Exchange Walk, Nottingham city center เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ทางนาย Peter Clatworth ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ ได้กล่าวไว้ว่า "ผมรู้สึกท่วมท้นกับการตอบสนองจากเรื่องนี้ ทุกสิ่งที่ผมต้องการได้กลับคืนมาหมดแล้ว ผมไม่อยากจะเชื่อเลย"

Tags:
Node Thumbnail

หนุ่มชาวอังกฤษผู้โชคร้าย Peter Clatworthy จากเมือง Nottingham ได้สั่งซื้อ Xbox One รุ่นพิเศษ “Day One Edition” ซึ่งเป็นรุ่นที่จะจำหน่ายเฉพาะวันแรกที่วางขาย โดย Peter ตั้งใจจะซื้อเพื่อเป็นของขวัญเซอร์ไพรส์ให้กับลูกชายในวันคริสมาสต์ผ่านทางอีเบย์ อย่างไรก็ตาม เมื่อได้รับพัสดุที่ส่งมา เขากลับเซอร์ไพรส์ซะเอง เมื่อสิ่งที่ได้รับแทนที่จะเป็นเครื่องเกม Xbox One กลับกลายเป็นกระดาษ 1 แผ่นที่พิมพ์ภาพ Xbox One เอาไว้ และมีด้านหลังเขียนว่า “thank you for your purchase”

Tags:
Node Thumbnail

น่าทึ่งที่หลายครั้งผลงานที่มนุษย์สร้างขึ้นก็สามารถทำอะไรได้มากกว่าที่ผู้สร้างเคยคิดไว้ ตัวอย่างหนึ่งดังเช่น อัลกอริทึมของ Google ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใช้งานกับระบบโฆษณา AdWords ได้ตรวจสอบพบแก๊งมิจฉาชีพต้มตุ๋นและกลุ่มโจรขโมยรถยนต์ในประเทศจีน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อมีข้อความส่งตรงมาบอกคุณใน Twitter ว่า “กำลังมีคนนินทาเธออยู่นะ ลองคลิกดูสิ” และมีลิงค์ให้คลิกปรากฎอยู่ด้านล่าง ขอให้คุณโปรดระวังให้ดีเพราะเมื่อคุณคลิกเข้าไป

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้มี scam ใหม่ระบาดในหมู่ผู้ใช้ Facebook โดยมีลักษณะที่เห็นได้ชัดเจนว่าจะหลอกเราให้กดเพื่อใช้งานปุ่ม Dislike ของ Facebook (ซึ่งไม่มีอยู่จริง ณ ขณะนี้)

เมื่อกดที่ลิงก์ในข้อความ scam เราจะพบหน้าติดตั้งแอพพลิเคชัน Dislike (ซึ่งเป็นหน้าเว็บปลอมๆ) ซึ่งจะหลอกให้ตอบแบบสอบถาม และส่งข้อความ scam ต่อเนื่องบน Facebook status ของเรา

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องมีอยู่ว่านาง Tara Fitzgerald วัย 48 ปีแม่ของลูกวัย 14 ปีถ่ายภาพลับเฉพาะเล่นกับสามีและใส่มันไว้ในคอมพิวเตอร์ Dell ที่เพิ่งซื้อมาใหม่ของเธอ ด้วยความที่ไม่สันทัดด้านคอมพิวเตอร์เธอจึงหาภาพนั้นไม่เจอและเธอก็ไม่ไว้ใจไปถามใครบนอินเทอร์เน็ต และยิ่งไม่กล้าวานลูกสาวเธอให้ช่วย เธอจึงติดต่อ Dell Support เพื่อขอความช่วยเหลือ พนักงานที่รับสายเธอซึ่ง outsource มาอีกที (ทราบภายหลังว่าเป็น Dell Certified Level 2 Technician) ชื่อ Riyaz Shaikh ได้ทำการรีโมทเข้ามาที่เครื่องของ Tara จากนั้นก็ดาวน์โหลดภาพลับเฉพาะของเธอไป

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องนี้เป็นมหากาพย์เรื่องยาวในวงการเว็บของฝรั่ง ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วยาวมาจนถึงสัปดาห์นี้ ผมเล่าแบบคร่าวๆ ละกันนะครับ

ผมเชื่อว่าผู้อ่าน Blognone ทุกคนน่าจะใช้ Facebook และจำนวนไม่น้อยคงเคยเล่นเกมบน Facebook ในตระกูลที่เรียกว่า social gaming ตัวอย่างที่ดังๆ ก็อย่าง Farmville, Restaurant City, Pet Society ฯลฯ ในรอบปีนี้ (เกมพวกนี้ดังมากๆ ไม่เฉพาะเมืองไทยอย่างเดียว เกมที่นิยมที่สุดคือ Farmville นั้นมีคนเล่นถึง 61 ล้านคน พอๆ กับประชากรไทยเลยนะ)

คนที่เคยเล่นน่าจะนึกออกว่า รายได้ของผู้ผลิตเกมพวกนี้นอกจากโฆษณาแล้ว ยังมีรายได้จากการขายไอเทมหรือเงินเสมือนในเกม ปัญหามันเกิดมาจากตรงนี้ละครับ เพราะเกมพวกนี้ได้ล่อลวง (scam) ด้วยวิธีต่างๆ ให้ผู้เล่นยอมเสียเงินซื้อของในเกม

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าพูดถึงประเทศไนจีเรีย หลายคนอาจนึกถึงทีมฟุตบอลและอีเมลลูกโซ่ยอดฮิต "Nigerian scam" (ที่เขียนเมลมาว่าเป็นเศรษฐีตกยากจากประเทศไนจีเรียนั่นล่ะครับ) ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ (ด้านลบ) ของไนจีเรียไปแล้ว

แต่รัฐบาลไนจีเรียเริ่มเอาจริงกับพวกทำลายชื่อเสียงของประเทศทาง scam mail แล้ว โดยใช้ชื่อโครงการว่า Project Eagle Claw ซึ่งอยู่ภายใต้คณะกรรมการต้านอาชญากรรมด้านเศรษฐกิจและการเงิน ที่ผ่านมามีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ปิดเว็บหลอกลวงเหล่านี้ไปเป็นหลักพัน และจับกุมผู้กระทำความผิดไปแล้ว 18 ราย