Tags:
Node Thumbnail

LG เปิดตัวอีกหนึ่งสินค้าก่อนงาน CES 2024 คราวนี้เป็นหุ่นยนต์ AI ผู้ช่วยดูแลบ้าน ที่สามารถเดินตรวจตรา และรายงานข้อมูล ตลอดจนทำงานพื้นฐานบางอย่างได้ด้วย

หุ่นยนต์ AI นี้มี 2 ขา ที่เป็นล้อ เพื่อให้เคลื่อนที่ไปรอบบ้านได้อย่างอิสระ มีการทำงานเบื้องหลังด้วย AI แบบสื่อผสม (multi-modal) ทั้งการรับข้อมูลภาพและเสียง จึงสามารถโต้ตอบกับผู้ใช้งานได้ หน่วยประมวลผล AI ใช้แพลตฟอร์ม Robotics RB5 ของ Qualcomm ที่รองรับข้อมูลการรู้จำข้อมูลผู้ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทของญี่ปุ่นนาม Tsubame Industries ได้เปิดให้สั่งจองหุ่นยนต์รุ่น Archax ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ที่สามารถขึ้นไปขับจริงประหนึ่งหลุดมาจากอนิเมะ โดยจะใช้เวลาการผลิตอยู่ที่ 12-18 เดือน ราคาตัวละ 400 ล้านเยน หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 100 ล้านบาท

Tsubame Industries เป็นบริษัทที่ถูกก่อตั้งในปี 2021 โดยมีวัตถุประสงค์คือการเปลี่ยนของล้ำ ๆ ที่อยู่ในสื่อบันเทิงไซไฟต่าง ๆ ให้กลายเป็นของจริง ซึ่งในวงการสื่อบันเทิงไซไฟของญี่ปุ่นไม่มีอะไรที่จะดังไปกว่าอนิเมะหุ่นยนต์ และนั่นจึงทำให้ Tsubame สร้าง และประกาศวางจำหน่าย Archax อย่างเป็นทางการในวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2017 Sony เปิดตัวหุ่นยนต์สุนัข Aibo โมเดล ERS-1000 ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งลูกค้าต้องจ่ายค่าสมาชิกรายเดือนเป็นเวลาอย่างน้อย 3 ปี สำหรับการใช้งาน อย่างไรก็ตามตอนนี้ก็ผ่านมาแล้ว 5 ปี (Aibo เริ่มขายปี 2018) จึงน่าจะมีลูกค้าที่ตัดสินใจยกเลิกสมาชิกรายเดือนไปแล้ว และหุ่นยนต์ Aibo ก็ยังอยู่

ด้วยเหตุผลนี้ Sony จึงออกแผนสนับสนุนความยั่งยืน โดยประกาศรับบริจาคหุ่นยนต์ Aibo ที่ไม่ใช้งานแล้ว หุ่นยนต์ลอตนี้จะถูกนำมาซ่อมและทดสอบ ก่อนนำไปมอบให้สถานพยาบาล บ้านพักดูแลคนป่วย หรือองค์กรที่ต้องการเครื่องมือสำหรับช่วยดูแลจิตใจอย่างเช่นหุ่นยนต์ Aibo นี้

Tags:
Node Thumbnail

หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ที่ใช้ระบบ AI ได้เข้าร่วมการประชุม AI for Good Global Summit ที่จัดขึ้นโดยหน่วยงานด้านเทคโนโลยี ITU ของสหประชาชาติที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เป็นเวลา 2 วัน ซึ่งหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ได้เข้าร่วมการประชุมกับผู้เชี่ยวชาญกว่า 3,000 คน ในสาขาด้าน AI เพื่อพยายามหาวิธีใช้ประโยชน์จาก AI ในการแก้ปัญหาที่เร่งด่วนเช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ, ความหิวโหย และการดูแลทางสังคม

Tags:
Node Thumbnail

เกาหลีใต้ได้นำหุ่นยนต์ EveR 6 ซึ่งเป็นหุ่นยนต์แอนดรอยด์ลักษณะคล้ายมนุษย์ มาทำหน้าที่วาทยกร
ในการแสดงดนตรีของวงออร์เคสตราเป็นครั้งแรกในประเทศ ที่โรงละคร National Theater of Korea

หุ่นยนต์ EveR 6 มีสองแขน ออกแบบและพัฒนาโดย Korea Institute of Industrial Technology เนื่องจากออกแบบให้มีลักษณะคล้ายมนุษย์ หุ่นยนต์นี้มีส่วนใบหน้าที่แสดงอารมณ์แบบมนุษย์ ทักทายผู้ชม ก่อนจะเริ่มใช้แขนกำกับการแสดงดนตรีของวงได้

Tags:
Node Thumbnail

หมดเรื่องยุ่งยากในการทำความสะอาด เมื่อสตาร์ทอัพ Migo Robotics ได้สร้าง “Ascender” หุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวแรกที่สามารถปีนขึ้น/ลงบันไดได้ หลังจากก่อนหน้านี้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นแทบทุกตัวต้องการพื้นเรียบ หรืออาจจะข้ามสิ่งกีดขวางเตี้ยๆ ได้ไม่กี่เซนติเมตรเท่านั้น
Ascender จะมีส่วนที่คล้ายกับขา 2 ข้างเพื่อยกตัวเครื่องให้ปีนบันไดได้ และเมื่อขึ้น/ลงในแต่ละขั้นบันไดแล้วขาทั้งคู่จะกลับมาประจำข้างตัวในลักษณะที่เหมือนกับหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทั่วไป และจะมีล้อหมุนรอบทิศทางที่ช่วยให้ทำความสะอาดได้ในแนวข้างจากฝั่งซ้าย-ขวาโดยไม่ต้องเลี้ยวตัวเครื่อง จึงไม่ต้องกลัวว่าเครื่องจะตกจากขั้นบันได

Tags:
Node Thumbnail

Stefano Perego รองประธานบริหารในส่วนของคลังสินค้าและบริการ OPS ที่ดูแลลูกค้าในพื้นที่อเมริกาเหนือและยุโรปของ Amazon ได้พูดถึงการที่บริษัทใช้ AI เข้ามาช่วยในการส่งสินค้า

Perego ได้พูดถึงการทำงานมี 2 ด้าน คือ ด้านแรกเกี่ยวกับการขนส่ง เช่น การทำแผนที่และวางแผนเส้นทางโดยคำนึงถึงปัจจัยภายนอกอย่าง สภาพอากาศ ส่วนอีกด้านคือ ช่วยให้ลูกค้าค้นหาสินค้าใน Amazon ที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

แต่ในตอนนี้ทางบริษัทเน้นการใช้ AI เข้ามาช่วยในการระบุตำแหน่งเพื่อวางสินค้าคงคลัง เพราะจะสามารถลดต้นทุนได้ เนื่องจากปัญหาการวางสินค้าคงคลังค่อนข้างซับซ้อน เพราะต้องเลือกคลังที่สามารถลดระยะทาง เพื่อให้การจัดส่งสินค้าถึงมือลูกค้าได้เร็วมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

การนำหุ่นยนต์มาใช้ในภาคส่วนบริการและร้านอาหารเป็นวิธีที่ภาคบริการมองว่าจะช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานและให้บริการได้เร็วขึ้น รวมทั้งช่วยให้พนักงานสามารถบริการลูกค้าได้อย่างเต็มที่เพราะมีหุ่นยนต์ช่วยทำงานอื่น ๆ เช่น เสิร์ฟอาหาร เก็บโต๊ะ นอกจากนี้ หุ่นยนต์ยังช่วยสร้างภาพลักษณ์ให้กับร้านนั้น ๆ ว่าเป็นร้านที่ทันสมัยและเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้

ข้อมูลจากสหพันธ์หุ่นยนต์นานาชาติเผยว่าหุ่นยนต์สำหรับส่วนการบริการขายได้ราว 121,000 เครื่องเมื่อปีที่แล้ว ตัวอย่างเช่น ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดที่ชื่อว่า White Castle ที่ใช้หุ่นยนต์ Flippy 2 ส่งอาหารในร้านค้ากว่า 350 สาขาและวางแผนจะใช้เพิ่มอีก 100 แห่ง

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจาก School of Engineering and Applied Sciences (SEAS) แห่ง Harvard University ได้พัฒนาหุ่นยนต์หนวดปลาหมึก "Tentacle Robot" ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการหยิบจับวัตถุต่างๆ ไม่ว่าวัตถุนั้นจะเป็นสิ่งของที่มีความอ่อนนุ่มยืดหยุ่น หรือมีความเปราะบาง ก็สามารถหยิบจับวัตถุดังกล่าวได้

การออกแบบส่วนหยิบจับวัตถุของหุ่นยนต์นั้น หากวัตถุดังกล่าวมีความแข็งเกร็ง, มีรูปทรงไม่ซับซ้อน, ไม่เปลี่ยนรูปร่างโดยง่าย และมีความแข็งแรงในตัวมันเอง ก็สามารถออกแบบกลไกส่วนแขนกลหรือมือจับชิ้นงานได้ไม่ยากนัก เพราะสามารถออกแบบขนาดมือจับให้เหมาะสมสัมพันธ์กับขนาดชิ้นงานและไม่ต้องกังวลว่าแรงกระทำของมือจับจะสร้างความเสียหายให้แก่วัตถุ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์หลายแห่ง ได้แก่ Boston Dynamics, Agility Robotics, ANYbotics, Clearpath Robotics, Open Robotics, Unitree Robotics ร่วมให้คำมั่นในประกาศชื่อ “General Purpose Robots Should Not Be Weaponized” ว่าบริษัทจะไม่นำหุ่นยนต์อเนกประสงค์มาติดอาวุธหรือใช้เป็นอาวุธ พร้อมทั้งแสดงความกังวลว่าการนำหุ่นยนต์เอนกประสงค์มาทำเป็นอาวุธเป็นเรื่องผิดศีลธรรมและทำให้คนสูญเสียความเชื่อมั่นในเทคโนโลยี

ประกาศยังเน้นว่าบริษัทไม่สนับสนุนให้นำหุ่นยนต์อเนกประสงค์ที่เคลื่อนที่ได้ขั้นสูงที่สามารถซื้อได้ทั่ว ๆ ไปในสหรัฐอเมริกาไปใช้ในทางที่ผิดโดยเฉพาะการทำเป็นอาวุธ โดยบริษัทจะดูแลเรื่องการซื้อหุ่นยนต์ให้มากขึ้นและพัฒนาฟีเจอร์เพื่อป้องกันการนำหุ่นยนต์ไปใช้ในทางที่ไม่ดี

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk โชว์หุ่นยนต์หน้าตาแบบมนุษย์ (humanoid robot) ตัวแรกของบริษัท Tesla ในชื่อว่า Optimus

จุดเด่นของ Optimus คือใช้ซอฟต์แวร์ประมวลผลตัวเดียวกับ Autopilot ที่ใช้ในรถยนต์ของ Tesla ทำให้มันสามารถแยกแยะวัตถุต่างๆ ในระดับเดียวกัน ในตัวอย่างที่โชว์บนเวที หุ่นยนต์ตัวนี้ "มอง" เห็นบัวรดน้ำ และแยกแยะได้ว่าต้องจับหูเพื่อเดินไปรดใส่ต้นไม้ที่อยู่ใกล้ๆ กัน ส่วนหน่วยประมวลผลของหุ่นยนต์เป็น Tesla SoC แบบเดียวกับที่ใช้ในรถยนต์เช่นกัน

Elon บอกว่าเดโมของ Optimus ครั้งนี้เป็นการทำงานอัตโนมัติทั้งหมด ไม่ต้องใช้ตัวช่วยควบคุมจากภายนอกเลย เขาบอกว่ามีแผนจะผลิตหุ่นยนต์ลักษณะนี้ขายเป็นจำนวนมาก ทำให้ราคาไม่น่าจะเกินตัวละ 20,000 ดอลลาร์ (ราว 7.5 แสนบาท) เมื่อวางขายจริง

Tags:
Node Thumbnail

HP เปิดตัว SitePrint หุ่นยนต์พิมพ์แบบแปลนเพื่องานก่อสร้างลงบนพื้นที่หน้างานจริง ช่วยลดเวลาการทำงานในการตีแปลน

SitePrint เป็นหุ่นยนต์ 3 ล้อ ที่จะพ่นหมึกไปบนพื้นในระหว่างที่มันวิ่ง ตัวหุ่นจะรับข้อมูลแบบแปลนสำหรับงานก่อสร้างจากคลาวด์ เมื่อมันยืนยันตำแหน่งอ้างอิงจากผู้ควบคุม ก็จะเริ่มทำการวิ่งเพื่อตีเส้นวาดแปลนขนาดเท่าของจริงลงบนพื้นของไซต์งาน

ตัวหุ่นสามารถพิมพ์เส้นตรงและเส้นโค้งได้ รวมทั้งการพิมพ์ข้อความ และทำเครื่องหมายจุดต่างๆ ทั้งยังมีเซ็นเซอร์เพื่อตรวจจับสิ่งกีดขวางและวิ่งหลบหลีกสิ่งกีดขวางนั้นได้เอง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สโมสรฟุตบอล Real Madrdid แชมป์เก่าฟุตบอลลีกประเทศสเปนและแชมป์ยุโรปปีล่าสุด เผยแพร่คลิปวิดีโอการฝึกซ้อมของนักเตะก่อนลงแข่งกับทีม Real Betis ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ แต่สิ่งที่ดูจะดึงดูดความสนใจจากผู้คนไม่น้อยกว่าทักษะของบรรดาแข้งดัง คือหุ่นยนต์ที่ถูกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการซ้อมยิงฟรีคิก

หุ่นยนต์ที่ว่านี้ถูกออกแบบมาเป็นกำแพงให้นักเตะใช้เพื่อการซ้อมยิงฟรีคิก ตัวหุ่นยนต์ถูกออกแบบมาเป็นแผงล้อเลื่อนที่ประกอบไปด้วยหุ่นรูปร่างคล้ายคนจำนวน 6 ตัวจัดวางเรียงกันเป็นหน้ากระดานคล้ายกับกำแพงมนุษย์ในเกมฟุตบอลของจริงที่พร้อมป้องกันประตูเมื่อทีมเสียลูกฟรีคิกในระยะอันตราย

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทผู้สร้างหุ่นยนต์จากญี่ปุ่น Jinki Ittai ได้ร่วมกับ JR West พัฒนาหุ่นยนต์เพื่อช่วยงานหนักในการก่อสร้างและติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ของทางรถไฟ

หุ่นยนต์รุ่นนี้มีชื่อว่า JINKI type Zero ver. 2.0 ตัวหุ่นยนต์มีลัษณะคล้ายคนส่วนครึ่งบนของลำตัวโดยมันถูกติดตั้งอยู่ปลายบูมเครนของรถเครนแบบเคลื่อนที่ได้ JINKI type Zero ver. 2.0 มีแขน 2 ข้างและมือจับลักษณะคีมหนีบเพื่อใช้หยิบจับสิ่งของ ซึ่งสามารถยกของได้หนัก 40 กิโลกรัม ส่วนหัวมีกล้องรับภาพเพื่อส่งต่อสัญญาณภาพไปยังเครื่องฉาย VR ของผู้ควบคุมหุ่นยนต์

Tags:
Node Thumbnail

ทางการโตเกียวได้เริ่มใช้หุ่นยนต์ลาดตระเวนในพื้นที่สำนักงานของศาลาว่าการ Tokyo โดยหุ่นยนต์เหล่านี้จะคอยวิ่งตรวจตราพื้นที่ภายในอาคารและยังเป็นตัวแทนเจ้าหน้าที่ให้ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อพูดคุยกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้ด้วย

ก่อนหน้านี้ทางการโตเกียวได้ทดลองใช้งานหุ่นยนต์เพื่อช่วยในการรักษาความปลอดภัยพื้นที่ในอาคารมาตั้งแต่ปี 2018 แต่ครั้งนี้คือการจัดสรรหุ่นยนต์มาใช้งานจริงอย่างเป็นทางการจำนวน 3 ตัว โดยหุ่นเหล่านี้มีชื่อรุ่นว่า SQ-2 ผลิตโดยบริษัท SEQSENSE ผู้ผลิตหุ่นยนต์ที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นมาเมื่อปี 2016

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัว CyberOne หุ่นยนต์หน้าตาแบบมนุษย์ (humanoid robot) ตัวแรกของบริษัท ถือเป็นพัฒนาการที่เพิ่มขึ้นจาก CyberDog หุ่นยนต์หมาของปีที่แล้ว

จุดเด่นของ CyberOne คือการเคลื่อนไหวที่สมจริงทั้งแขนและขา สามารถบาลานซ์ร่างกายได้ เคลื่อนที่ได้อิสระใน 21 แกน อัตราการตอบสนอง 0.5ms

สเปกของ CyberOne คือความสูง 177 เซนติเมตร น้ำหนัก 52 กิโลกรัม ช่วงแขนกว้าง 168 เซนติเมตร สามารถยกของหนักได้ 1.5 กิโลกรัม, มีกล้องสำรวจสภาพแวดล้อม 3D รอบตัว รับฟัง "เสียง" ของสภาพแวดล้อมได้ 85 ชนิด, แยกแยะอารมณ์ของมนุษย์ได้ 45 แบบ

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Wall Street Journal รายงานว่าในไตรมาส 1 ปี 2022 องค์กรต่าง ๆ ในสหรัฐอเมริกาสั่งซื้อหุ่นยนต์เพิ่มขึ้น 40% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน หากนับทั้งปี 2021 ยอดสั่งซื้อหุ่นยนต์มีมูลค่าถึง 1,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 55,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21% จากปีก่อนหน้า

ข้อมูลทั้งหมดอ้างอิงจากการสำรวจโดย Association for Advancing Automation ส่วนเหตุผลที่มีการสั่งซื้อหุ่นยนต์มากขึ้นขนาดนี้ มาจากปัญหาการขาดแคลนแรงงานในสหรัฐอเมริกา เพราะหลายองค์กรต้องการนำหุ่นยนต์มาช่วยเหลือในส่วนงานที่แรงงานขาดหายไป

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า องค์กรต่าง ๆ ในประเทศสิงคโปร์หันมาลงทุนในหุ่นยนต์ และระบบอัตโนมัติมากขึ้นตั้งแต่การระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากแรงงานชาวต่างชาติขาดแคลน โดยการทำงานของหุ่นยนต์ และระบบอัตโนมัติครอบคลุมการทำงานตั้งแต่ในห้องสมุดจนถึงไซต์ก่อสร้าง

หากเริ่มที่การทำงานในห้องสมุดจะพบว่า ห้องสมุดแห่งชาติของสิงคโปร์จะใช้งานหุ่นยนต์เพื่อช่วยตรวจสอบ และแจ้งบรรณารักษ์ว่าหนังสือเล่มใดวางไม่ถูกที่ โดยตัวหุ่นยนต์สามารถตรวจสอบหนังสือได้ 1 แสนเล่ม/วัน หรือคิดเป็น 30% ของหนังสือทั้งหมด ช่วยลดการใช้แรงคนในการตรวจสอบ และนำเวลาไปทำงานอื่น ๆ ได้

Tags:
Node Thumbnail

Boston Dynamics บริษัทพัฒนาหุ่นยนต์ภายใต้ Hyundai ประกาศวางจำหน่ายหุ่นยนต์ทำงานในโกดัง Stretch ในเชิงพาณิชย์แล้ว โดยจะให้ผู้ซื้อจองและจะเริ่มส่งมอบได้ในปี 2023-2024

Stretch เป็นหุ่นยนต์ที่ออกแบบมาใช้งานในโกดัง ซึ่ง Boston Dynamics มีลูกค้ากลุ่มแรกคือ DHL Supply Chain, Gap, H&M และ Performance Team – A Maersk Company ที่เริ่มเซ็นสัญญาและจองหุ่นยนต์ Stretch ของปีนี้ไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Kawasaki สร้างหุ่นยนต์เดินสี่ขารุ่นใหม่ ชื่อ Bex ออกแบบตามแพะภูเขา Ibex เป้าหมายคือเป็นหุ่นที่สามารถเคลื่อนที่ได้ทั้งบนทางเรียบและทางขรุขระ โดยใช้การปรับโหมด โหมดแรกเป็นโหมดเดิน ใช้เคลื่อนที่ในทางขรุขระ แต่ความเร็วต่ำ

ส่วนอีกโหมดเป็นโหมดใช้ล้อวิ่ง โดยจะมีล้ออยู่ที่หัวเข่าและใต้ท้อง สามารถพับขาลงไป แล้วยืดล้อที่ท้องลงมาเพื่อวิ่งบนพื้นเรียบเพื่อให้เคลื่อนที่เร็วกว่าโหมดเดินได้ (แต่ก็ยังไม่เร็วมากนัก) ซึ่งข้อนี้น่าจะได้เปรียบหุ่นยนต์ Spot ของ Boston Dynamics ที่มีแค่โหมดเดิน

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ประกาศลงทุน 10 ล้านดอลลาร์ ในบริษัท Serve Robotics สตาร์ทอัพผู้พัฒนาหุ่นยนต์เดินส่งของตามบ้าน ซึ่งแยกบริษัทออกมาจาก Uber เมื่อปีที่แล้ว

โดยผู้บริหาร NVIDIA บอกว่าทั้ง NVIDIA และ Serve Robotics เป็นพาร์ตเนอร์ด้านเทคโนโลยีกันมานานแล้ว ระบบหุ่นยนต์ใช้เทคโนโลยีของ NVIDIA ทั้งระดับฮาร์ดแวร์หน่วยประมวลผล ไปจนถึงแพลตฟอร์มคลาวด์

หุ่นยนต์ส่งของของ Serve Robotics มีจุดเด่นคือการเคลื่อนที่เองอัตโนมัติ ซึ่งต้องอาศัยการประมวลผลเรียลไทม์ ตามสภาพแวดล้อมที่เป็นอุปสรรค ณ เวลานั้น

Serve Robotics มีผู้ลงทุนก่อนหน้า อาทิ DX Ventures (กองทุนของ Delivery Hero), 7-Ventures (กองทุนของ 7-Eleven) และ Uber

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Heineken ผลิตหุ่น B.O.T หุ่นยนต์ขนถังน้ำแข็งแช่เครื่องดื่มแบบกระป๋องได้ 12 กระป๋อง รับฤดูร้อน (ไม่ระบุว่ารวมความจุน้ำแข็งแล้วหรือยัง) ตัวหุ่นสามารถเดินตามเจ้าของ มีเซ็นเซอร์หลบสิ่งกีดขวาง และพูดได้ ไม่มีเปิดเผยรายละเอียดเทคโนโลยีภายใน ว่าทำงานอย่างไร หรือต้องใช้งานคู่กับแอปอื่นหรือไม่

น่าเสียดายที่ Heineken ไม่ได้ผลิตหุ่นนี้มาเพื่อจำหน่าย แต่ผลิตในจำนวนจำกัดเพื่อเป็นของรางวัลสำหรับแคมเปญการตลาดที่เตรียมเปิดเผยวันที่ 1 กรกฎาคมนี้เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Postmates X บริษัทหุ่นยนต์ส่งของที่ Uber เข้าซื้อด้วยมูลค่า 2.65 พันล้านดอลลาร์เมื่อปีที่แล้ว ล่าสุดประกาศแยกตัวออกมาเป็นอีกบริษัท ใช้ชื่อใหม่ว่า Serve Robotics ซึ่งเป็นชื่อหุ่นยนต์เดินส่งของตามบ้านที่ Postmates X พัฒนาขึ้นนั่นเอง

Postmates X เปิดตัวหุ่นยนต์ส่งอาหารตัวแรกในเดือนธันวาคม 2018 ต่อมาในรุ่นที่สองเพิ่มมีเซ็นเซอร์ lidar และการอัปเกรดอื่นๆ ก่อนจะเปิดตัวเชิงพาณิชย์ตามแผนในลอสแองเจลิส

Tags:
Node Thumbnail

Panasonic เปิดตัว Nicobo หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงสำหรับเป็นเพื่อนยามเหงา โดยร่วมกันพัฒนากับ Toyohashi University of Technology Michio Oka Laboratory

ตัว Nicobo เป็นหุ่นยนต์ลักษณะเหมือนแมวในถุงเท้าที่สามารถฟังและโต้ตอบได้ พร้อมกับมีเซนเซอร์ที่จะคอยตรวจจับ ดังนั้นตัวหุ่นยนต์จึงรับรู้การกอดหรือสัมผัส พร้อมกับมีโปรแกรมจำลองอาการเจ็บป่วยเล็กน้อย หรืออารมณ์ไม่ดีบ้าง หรือบางครั้งอาจเป็นฝ่ายเริ่มพูดก่อนก็ได้ แต่ตัวหุ่นยนต์นี้ไม่สามารถเดินไปไหนมาไหนได้ สามารถทำได้เพียงแค่ขยับหมุนตัวหรือมองขึ้นลงเท่านั้น

ในด้านการพูด Nicobo จะเริ่มจากการพูดภาษาญี่ปุ่นได้โดยจำกัดเพียงไม่กี่คำ แต่เมื่อเรียนรู้ไปสักระยะตัวหุ่นยนต์จะสามารถพูดเป็นประโยคได้เหมือนเด็กเล็ก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Hyundai เปิดตัวหุ่นยนต์บริการลูกค้า DAL-e อย่างเป็นทางการ โดยเริ่มทดสอบจากศูนย์บริการลูกค้าในโชว์รูมของ Hyundai Motor ทางใต้ของกรุงโซล เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าที่มาเยี่ยมชมโชว์รูม

DAL-e ย่อมาจาก “Drive you, Assist you, Link with you-experience” ตัวหุ่นยนต์นี้บรรจุเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ล้ำสมัยสำหรับให้บริการลูกค้า มีระบบรู้จำใบหน้าและเข้าใจภาษาที่สามารถสื่อสารกับผู้มาเยี่ยมชมโชว์รูมได้ งานที่ทำได้ก็มีตั้งแต่ทักทายลูกค้าตอนเข้าโชว์รูม, แนะนำให้ใส่หน้ากากอนามัย, แนะนำข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์, เชื่อมต่อจอใหญ่ในโชว์รูมเพื่อแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับรถยนต์ และสามารถขอเซลฟี่กับผู้เยี่ยมชมได้

Pages