Tags:
Node Thumbnail

การนำหุ่นยนต์มาใช้ในภาคส่วนบริการและร้านอาหารเป็นวิธีที่ภาคบริการมองว่าจะช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานและให้บริการได้เร็วขึ้น รวมทั้งช่วยให้พนักงานสามารถบริการลูกค้าได้อย่างเต็มที่เพราะมีหุ่นยนต์ช่วยทำงานอื่น ๆ เช่น เสิร์ฟอาหาร เก็บโต๊ะ นอกจากนี้ หุ่นยนต์ยังช่วยสร้างภาพลักษณ์ให้กับร้านนั้น ๆ ว่าเป็นร้านที่ทันสมัยและเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้

ข้อมูลจากสหพันธ์หุ่นยนต์นานาชาติเผยว่าหุ่นยนต์สำหรับส่วนการบริการขายได้ราว 121,000 เครื่องเมื่อปีที่แล้ว ตัวอย่างเช่น ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดที่ชื่อว่า White Castle ที่ใช้หุ่นยนต์ Flippy 2 ส่งอาหารในร้านค้ากว่า 350 สาขาและวางแผนจะใช้เพิ่มอีก 100 แห่ง

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจาก School of Engineering and Applied Sciences (SEAS) แห่ง Harvard University ได้พัฒนาหุ่นยนต์หนวดปลาหมึก "Tentacle Robot" ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการหยิบจับวัตถุต่างๆ ไม่ว่าวัตถุนั้นจะเป็นสิ่งของที่มีความอ่อนนุ่มยืดหยุ่น หรือมีความเปราะบาง ก็สามารถหยิบจับวัตถุดังกล่าวได้

การออกแบบส่วนหยิบจับวัตถุของหุ่นยนต์นั้น หากวัตถุดังกล่าวมีความแข็งเกร็ง, มีรูปทรงไม่ซับซ้อน, ไม่เปลี่ยนรูปร่างโดยง่าย และมีความแข็งแรงในตัวมันเอง ก็สามารถออกแบบกลไกส่วนแขนกลหรือมือจับชิ้นงานได้ไม่ยากนัก เพราะสามารถออกแบบขนาดมือจับให้เหมาะสมสัมพันธ์กับขนาดชิ้นงานและไม่ต้องกังวลว่าแรงกระทำของมือจับจะสร้างความเสียหายให้แก่วัตถุ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์หลายแห่ง ได้แก่ Boston Dynamics, Agility Robotics, ANYbotics, Clearpath Robotics, Open Robotics, Unitree Robotics ร่วมให้คำมั่นในประกาศชื่อ “General Purpose Robots Should Not Be Weaponized” ว่าบริษัทจะไม่นำหุ่นยนต์อเนกประสงค์มาติดอาวุธหรือใช้เป็นอาวุธ พร้อมทั้งแสดงความกังวลว่าการนำหุ่นยนต์เอนกประสงค์มาทำเป็นอาวุธเป็นเรื่องผิดศีลธรรมและทำให้คนสูญเสียความเชื่อมั่นในเทคโนโลยี

ประกาศยังเน้นว่าบริษัทไม่สนับสนุนให้นำหุ่นยนต์อเนกประสงค์ที่เคลื่อนที่ได้ขั้นสูงที่สามารถซื้อได้ทั่ว ๆ ไปในสหรัฐอเมริกาไปใช้ในทางที่ผิดโดยเฉพาะการทำเป็นอาวุธ โดยบริษัทจะดูแลเรื่องการซื้อหุ่นยนต์ให้มากขึ้นและพัฒนาฟีเจอร์เพื่อป้องกันการนำหุ่นยนต์ไปใช้ในทางที่ไม่ดี

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk โชว์หุ่นยนต์หน้าตาแบบมนุษย์ (humanoid robot) ตัวแรกของบริษัท Tesla ในชื่อว่า Optimus

จุดเด่นของ Optimus คือใช้ซอฟต์แวร์ประมวลผลตัวเดียวกับ Autopilot ที่ใช้ในรถยนต์ของ Tesla ทำให้มันสามารถแยกแยะวัตถุต่างๆ ในระดับเดียวกัน ในตัวอย่างที่โชว์บนเวที หุ่นยนต์ตัวนี้ "มอง" เห็นบัวรดน้ำ และแยกแยะได้ว่าต้องจับหูเพื่อเดินไปรดใส่ต้นไม้ที่อยู่ใกล้ๆ กัน ส่วนหน่วยประมวลผลของหุ่นยนต์เป็น Tesla SoC แบบเดียวกับที่ใช้ในรถยนต์เช่นกัน

Elon บอกว่าเดโมของ Optimus ครั้งนี้เป็นการทำงานอัตโนมัติทั้งหมด ไม่ต้องใช้ตัวช่วยควบคุมจากภายนอกเลย เขาบอกว่ามีแผนจะผลิตหุ่นยนต์ลักษณะนี้ขายเป็นจำนวนมาก ทำให้ราคาไม่น่าจะเกินตัวละ 20,000 ดอลลาร์ (ราว 7.5 แสนบาท) เมื่อวางขายจริง

Tags:
Node Thumbnail

HP เปิดตัว SitePrint หุ่นยนต์พิมพ์แบบแปลนเพื่องานก่อสร้างลงบนพื้นที่หน้างานจริง ช่วยลดเวลาการทำงานในการตีแปลน

SitePrint เป็นหุ่นยนต์ 3 ล้อ ที่จะพ่นหมึกไปบนพื้นในระหว่างที่มันวิ่ง ตัวหุ่นจะรับข้อมูลแบบแปลนสำหรับงานก่อสร้างจากคลาวด์ เมื่อมันยืนยันตำแหน่งอ้างอิงจากผู้ควบคุม ก็จะเริ่มทำการวิ่งเพื่อตีเส้นวาดแปลนขนาดเท่าของจริงลงบนพื้นของไซต์งาน

ตัวหุ่นสามารถพิมพ์เส้นตรงและเส้นโค้งได้ รวมทั้งการพิมพ์ข้อความ และทำเครื่องหมายจุดต่างๆ ทั้งยังมีเซ็นเซอร์เพื่อตรวจจับสิ่งกีดขวางและวิ่งหลบหลีกสิ่งกีดขวางนั้นได้เอง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สโมสรฟุตบอล Real Madrdid แชมป์เก่าฟุตบอลลีกประเทศสเปนและแชมป์ยุโรปปีล่าสุด เผยแพร่คลิปวิดีโอการฝึกซ้อมของนักเตะก่อนลงแข่งกับทีม Real Betis ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ แต่สิ่งที่ดูจะดึงดูดความสนใจจากผู้คนไม่น้อยกว่าทักษะของบรรดาแข้งดัง คือหุ่นยนต์ที่ถูกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการซ้อมยิงฟรีคิก

หุ่นยนต์ที่ว่านี้ถูกออกแบบมาเป็นกำแพงให้นักเตะใช้เพื่อการซ้อมยิงฟรีคิก ตัวหุ่นยนต์ถูกออกแบบมาเป็นแผงล้อเลื่อนที่ประกอบไปด้วยหุ่นรูปร่างคล้ายคนจำนวน 6 ตัวจัดวางเรียงกันเป็นหน้ากระดานคล้ายกับกำแพงมนุษย์ในเกมฟุตบอลของจริงที่พร้อมป้องกันประตูเมื่อทีมเสียลูกฟรีคิกในระยะอันตราย

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทผู้สร้างหุ่นยนต์จากญี่ปุ่น Jinki Ittai ได้ร่วมกับ JR West พัฒนาหุ่นยนต์เพื่อช่วยงานหนักในการก่อสร้างและติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ของทางรถไฟ

หุ่นยนต์รุ่นนี้มีชื่อว่า JINKI type Zero ver. 2.0 ตัวหุ่นยนต์มีลัษณะคล้ายคนส่วนครึ่งบนของลำตัวโดยมันถูกติดตั้งอยู่ปลายบูมเครนของรถเครนแบบเคลื่อนที่ได้ JINKI type Zero ver. 2.0 มีแขน 2 ข้างและมือจับลักษณะคีมหนีบเพื่อใช้หยิบจับสิ่งของ ซึ่งสามารถยกของได้หนัก 40 กิโลกรัม ส่วนหัวมีกล้องรับภาพเพื่อส่งต่อสัญญาณภาพไปยังเครื่องฉาย VR ของผู้ควบคุมหุ่นยนต์

Tags:
Node Thumbnail

ทางการโตเกียวได้เริ่มใช้หุ่นยนต์ลาดตระเวนในพื้นที่สำนักงานของศาลาว่าการ Tokyo โดยหุ่นยนต์เหล่านี้จะคอยวิ่งตรวจตราพื้นที่ภายในอาคารและยังเป็นตัวแทนเจ้าหน้าที่ให้ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อพูดคุยกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้ด้วย

ก่อนหน้านี้ทางการโตเกียวได้ทดลองใช้งานหุ่นยนต์เพื่อช่วยในการรักษาความปลอดภัยพื้นที่ในอาคารมาตั้งแต่ปี 2018 แต่ครั้งนี้คือการจัดสรรหุ่นยนต์มาใช้งานจริงอย่างเป็นทางการจำนวน 3 ตัว โดยหุ่นเหล่านี้มีชื่อรุ่นว่า SQ-2 ผลิตโดยบริษัท SEQSENSE ผู้ผลิตหุ่นยนต์ที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นมาเมื่อปี 2016

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัว CyberOne หุ่นยนต์หน้าตาแบบมนุษย์ (humanoid robot) ตัวแรกของบริษัท ถือเป็นพัฒนาการที่เพิ่มขึ้นจาก CyberDog หุ่นยนต์หมาของปีที่แล้ว

จุดเด่นของ CyberOne คือการเคลื่อนไหวที่สมจริงทั้งแขนและขา สามารถบาลานซ์ร่างกายได้ เคลื่อนที่ได้อิสระใน 21 แกน อัตราการตอบสนอง 0.5ms

สเปกของ CyberOne คือความสูง 177 เซนติเมตร น้ำหนัก 52 กิโลกรัม ช่วงแขนกว้าง 168 เซนติเมตร สามารถยกของหนักได้ 1.5 กิโลกรัม, มีกล้องสำรวจสภาพแวดล้อม 3D รอบตัว รับฟัง "เสียง" ของสภาพแวดล้อมได้ 85 ชนิด, แยกแยะอารมณ์ของมนุษย์ได้ 45 แบบ

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Wall Street Journal รายงานว่าในไตรมาส 1 ปี 2022 องค์กรต่าง ๆ ในสหรัฐอเมริกาสั่งซื้อหุ่นยนต์เพิ่มขึ้น 40% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน หากนับทั้งปี 2021 ยอดสั่งซื้อหุ่นยนต์มีมูลค่าถึง 1,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 55,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21% จากปีก่อนหน้า

ข้อมูลทั้งหมดอ้างอิงจากการสำรวจโดย Association for Advancing Automation ส่วนเหตุผลที่มีการสั่งซื้อหุ่นยนต์มากขึ้นขนาดนี้ มาจากปัญหาการขาดแคลนแรงงานในสหรัฐอเมริกา เพราะหลายองค์กรต้องการนำหุ่นยนต์มาช่วยเหลือในส่วนงานที่แรงงานขาดหายไป

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า องค์กรต่าง ๆ ในประเทศสิงคโปร์หันมาลงทุนในหุ่นยนต์ และระบบอัตโนมัติมากขึ้นตั้งแต่การระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากแรงงานชาวต่างชาติขาดแคลน โดยการทำงานของหุ่นยนต์ และระบบอัตโนมัติครอบคลุมการทำงานตั้งแต่ในห้องสมุดจนถึงไซต์ก่อสร้าง

หากเริ่มที่การทำงานในห้องสมุดจะพบว่า ห้องสมุดแห่งชาติของสิงคโปร์จะใช้งานหุ่นยนต์เพื่อช่วยตรวจสอบ และแจ้งบรรณารักษ์ว่าหนังสือเล่มใดวางไม่ถูกที่ โดยตัวหุ่นยนต์สามารถตรวจสอบหนังสือได้ 1 แสนเล่ม/วัน หรือคิดเป็น 30% ของหนังสือทั้งหมด ช่วยลดการใช้แรงคนในการตรวจสอบ และนำเวลาไปทำงานอื่น ๆ ได้

Tags:
Node Thumbnail

Boston Dynamics บริษัทพัฒนาหุ่นยนต์ภายใต้ Hyundai ประกาศวางจำหน่ายหุ่นยนต์ทำงานในโกดัง Stretch ในเชิงพาณิชย์แล้ว โดยจะให้ผู้ซื้อจองและจะเริ่มส่งมอบได้ในปี 2023-2024

Stretch เป็นหุ่นยนต์ที่ออกแบบมาใช้งานในโกดัง ซึ่ง Boston Dynamics มีลูกค้ากลุ่มแรกคือ DHL Supply Chain, Gap, H&M และ Performance Team – A Maersk Company ที่เริ่มเซ็นสัญญาและจองหุ่นยนต์ Stretch ของปีนี้ไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Kawasaki สร้างหุ่นยนต์เดินสี่ขารุ่นใหม่ ชื่อ Bex ออกแบบตามแพะภูเขา Ibex เป้าหมายคือเป็นหุ่นที่สามารถเคลื่อนที่ได้ทั้งบนทางเรียบและทางขรุขระ โดยใช้การปรับโหมด โหมดแรกเป็นโหมดเดิน ใช้เคลื่อนที่ในทางขรุขระ แต่ความเร็วต่ำ

ส่วนอีกโหมดเป็นโหมดใช้ล้อวิ่ง โดยจะมีล้ออยู่ที่หัวเข่าและใต้ท้อง สามารถพับขาลงไป แล้วยืดล้อที่ท้องลงมาเพื่อวิ่งบนพื้นเรียบเพื่อให้เคลื่อนที่เร็วกว่าโหมดเดินได้ (แต่ก็ยังไม่เร็วมากนัก) ซึ่งข้อนี้น่าจะได้เปรียบหุ่นยนต์ Spot ของ Boston Dynamics ที่มีแค่โหมดเดิน

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ประกาศลงทุน 10 ล้านดอลลาร์ ในบริษัท Serve Robotics สตาร์ทอัพผู้พัฒนาหุ่นยนต์เดินส่งของตามบ้าน ซึ่งแยกบริษัทออกมาจาก Uber เมื่อปีที่แล้ว

โดยผู้บริหาร NVIDIA บอกว่าทั้ง NVIDIA และ Serve Robotics เป็นพาร์ตเนอร์ด้านเทคโนโลยีกันมานานแล้ว ระบบหุ่นยนต์ใช้เทคโนโลยีของ NVIDIA ทั้งระดับฮาร์ดแวร์หน่วยประมวลผล ไปจนถึงแพลตฟอร์มคลาวด์

หุ่นยนต์ส่งของของ Serve Robotics มีจุดเด่นคือการเคลื่อนที่เองอัตโนมัติ ซึ่งต้องอาศัยการประมวลผลเรียลไทม์ ตามสภาพแวดล้อมที่เป็นอุปสรรค ณ เวลานั้น

Serve Robotics มีผู้ลงทุนก่อนหน้า อาทิ DX Ventures (กองทุนของ Delivery Hero), 7-Ventures (กองทุนของ 7-Eleven) และ Uber

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Heineken ผลิตหุ่น B.O.T หุ่นยนต์ขนถังน้ำแข็งแช่เครื่องดื่มแบบกระป๋องได้ 12 กระป๋อง รับฤดูร้อน (ไม่ระบุว่ารวมความจุน้ำแข็งแล้วหรือยัง) ตัวหุ่นสามารถเดินตามเจ้าของ มีเซ็นเซอร์หลบสิ่งกีดขวาง และพูดได้ ไม่มีเปิดเผยรายละเอียดเทคโนโลยีภายใน ว่าทำงานอย่างไร หรือต้องใช้งานคู่กับแอปอื่นหรือไม่

น่าเสียดายที่ Heineken ไม่ได้ผลิตหุ่นนี้มาเพื่อจำหน่าย แต่ผลิตในจำนวนจำกัดเพื่อเป็นของรางวัลสำหรับแคมเปญการตลาดที่เตรียมเปิดเผยวันที่ 1 กรกฎาคมนี้เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Postmates X บริษัทหุ่นยนต์ส่งของที่ Uber เข้าซื้อด้วยมูลค่า 2.65 พันล้านดอลลาร์เมื่อปีที่แล้ว ล่าสุดประกาศแยกตัวออกมาเป็นอีกบริษัท ใช้ชื่อใหม่ว่า Serve Robotics ซึ่งเป็นชื่อหุ่นยนต์เดินส่งของตามบ้านที่ Postmates X พัฒนาขึ้นนั่นเอง

Postmates X เปิดตัวหุ่นยนต์ส่งอาหารตัวแรกในเดือนธันวาคม 2018 ต่อมาในรุ่นที่สองเพิ่มมีเซ็นเซอร์ lidar และการอัปเกรดอื่นๆ ก่อนจะเปิดตัวเชิงพาณิชย์ตามแผนในลอสแองเจลิส

Tags:
Node Thumbnail

Panasonic เปิดตัว Nicobo หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงสำหรับเป็นเพื่อนยามเหงา โดยร่วมกันพัฒนากับ Toyohashi University of Technology Michio Oka Laboratory

ตัว Nicobo เป็นหุ่นยนต์ลักษณะเหมือนแมวในถุงเท้าที่สามารถฟังและโต้ตอบได้ พร้อมกับมีเซนเซอร์ที่จะคอยตรวจจับ ดังนั้นตัวหุ่นยนต์จึงรับรู้การกอดหรือสัมผัส พร้อมกับมีโปรแกรมจำลองอาการเจ็บป่วยเล็กน้อย หรืออารมณ์ไม่ดีบ้าง หรือบางครั้งอาจเป็นฝ่ายเริ่มพูดก่อนก็ได้ แต่ตัวหุ่นยนต์นี้ไม่สามารถเดินไปไหนมาไหนได้ สามารถทำได้เพียงแค่ขยับหมุนตัวหรือมองขึ้นลงเท่านั้น

ในด้านการพูด Nicobo จะเริ่มจากการพูดภาษาญี่ปุ่นได้โดยจำกัดเพียงไม่กี่คำ แต่เมื่อเรียนรู้ไปสักระยะตัวหุ่นยนต์จะสามารถพูดเป็นประโยคได้เหมือนเด็กเล็ก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Hyundai เปิดตัวหุ่นยนต์บริการลูกค้า DAL-e อย่างเป็นทางการ โดยเริ่มทดสอบจากศูนย์บริการลูกค้าในโชว์รูมของ Hyundai Motor ทางใต้ของกรุงโซล เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าที่มาเยี่ยมชมโชว์รูม

DAL-e ย่อมาจาก “Drive you, Assist you, Link with you-experience” ตัวหุ่นยนต์นี้บรรจุเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ล้ำสมัยสำหรับให้บริการลูกค้า มีระบบรู้จำใบหน้าและเข้าใจภาษาที่สามารถสื่อสารกับผู้มาเยี่ยมชมโชว์รูมได้ งานที่ทำได้ก็มีตั้งแต่ทักทายลูกค้าตอนเข้าโชว์รูม, แนะนำให้ใส่หน้ากากอนามัย, แนะนำข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์, เชื่อมต่อจอใหญ่ในโชว์รูมเพื่อแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับรถยนต์ และสามารถขอเซลฟี่กับผู้เยี่ยมชมได้

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Carnegie Mellon สร้างหุ่นยนต์วาดรูปเพื่อทำการวิจัยและหาคำตอบว่า หุ่นยนต์จะสามารถเลียนแบบสไตล์การลงฝีแปรงตามศิลปินชื่อดังได้หรือไม่

ทีมวิจัยใช้ระบบ AI ร่วมกับแขนหุ่นยนต์ และใส่ข้อมูล input เป็นรูปแบบการลงฝีแปรงของศิลปิน จากนั้นให้แขนหุ่นยนต์จุ่มแปรงลงในสีและวาดรูป portrait ของคนๆ หนึ่งโดยใช้เทคนิคการลงแปรงพู่กัน จากนั้นจึงให้ผู้เข้าร่วมสังเกตการณ์ 112 คนดูรูป พบว่ามีกว่าครึ่งที่ไม่สามารถแยกได้ว่าเป็นรูปที่วาดโดยหุ่นยนต์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Country Garden บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของจีนได้เปิดตัวศูนย์อาหารหุ่นยนต์ล้วนแห่งแรกในเขตชุ่นเต๋อ มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน ทำให้เป็นศูนย์อาหารแห่งแรกที่ไม่มีคนเกี่ยวข้องในกระบวนการให้บริการเลย ใช้หุ่นยนต์ทั้งหมดตั้งแต่การปรุงอาหารไปจนถึงการเสิร์ฟ

หุ่นยนต์ที่ใช้ศูนย์อาหารถูกพัฒนาและผลิตโดย Qianxi Robot Catering Group ซึ่งเป็นบริษัทลูกในเครือ Country Garden อีกที ตัวศูนย์อาหารมีขนาดราว 2,000 ตารางเมตร มีการแบ่งโซนตามประเภทอาหาร ขณะที่หุ่นยนต์ทำอาหารก็ถูกออกแบบมาให้แตกต่างกันตามแต่ประเภทร้านอาหาร เช่น ร้านอาหารจีน ร้านก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น สามารถให้บริการลูกค้าได้เกือบ 600 คนในครั้งเดียว และสามารถเสิร์ฟเมนูที่มีให้เลือกถึง 200 รายการได้ภายในเวลาเพียง 20 วินาที

Tags:
Node Thumbnail

Boston Dynamics เปิดขายหุ่น Spot แบบออนไลน์แล้วหลังจากเปิดขายเฉพาะกลุ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยระบุว่าตอนนี้มีองค์กรซื้อไปใช้งานหรือวิจัยแล้วกว่า 150 ตัว

ทางบริษัทระบุแนวทางการใช้งานหุ่น Spot ได้แก่ การสำรวจพื้นที่อันตรายที่คนอาจจะเข้าถึงได้ยาก, เก็บข้อมูลพื้นที่อัตโนมัติ, และการขนของในพื้นที่ที่ไม่มีโครงสร้างรองรับการขนส่งปกติหรือพื้นที่เข้าถึงยาก โดยตอนนี้ยังยังไม่รับรองให้ Spot ใช้งานในบ้านหรือทำงานใกล้คน ในการใช้งานจริงควรห่างจากคนอย่างน้อยสองเมตรเสมอ นอกนี้ยังห้ามไม่ให้ใช้ Spot ทำอันตรายต่อคนและสัตว์หรือใช้งานผิดกฎหมายอื่น หากพบทางบริษัทจะยกเลิกการรับประกันและอาจจะล็อกหุ่นยนต์ไม่ให้ทำงานต่อ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาทางบริษัท ทรู ดิจิทัล กรุ๊ป จำกัด ที่เป็นบริษัทในกลุ่มทรูที่เน้นบริการสำหรับองค์กร ได้เปิดบริการ True Digital RoboCore บริการหุ่นยนต์ที่ใช้งานเป็นบริการ (robot as a service - RaaS) คุณเอกราช ปัญจวีณิน กรรมการผู้จัดการ ธุรกิจดิจิทัลโซลูชันส์ของบริษัทก็ได้เล่าถึงแนวทางการใช้งานตอนนี้ในอนาคตผ่านการสัมภาษณ์ออนไลน์ โดยระบุว่าการใช้บริการตอนนี้มักเป็นบริการแนะนำหรือต้อนรับลูกค้า หรือขยายไปยังบริการด้านความปลอดภัยตรวจสอบความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบการสวมอนากากอนามัยไปจนถึงพบผู้ประสบอุบัติเหตุล้มลง หรือตรวจสอบความหนาแน่นในอาคาร แต่การใช้งานในอนาคตเร็วๆ นี้น่าจะได้เห็นการใช้งานเพื่อส่งของกันมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

มีผลงานวิจัยจากทีมวิจัยจาก University of Southern California ระบุว่าทางทีมวิจัยได้ทำ machine learning โดยใช้ข้อมูลเสียงการโต้ตอบและวิดีโอจากหุ่นยนต์ในบ้านเดียวกันกับเด็กภาวะออทิสติก และนำข้อมูลนั้นมาพัฒนาการเรียนรู้ที่หุ่นยนต์จะตอบสนองเด็ก เพื่อช่วยเพิ่มทักษะทางสังคมแก่เด็กๆ เหล่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Meituan (เหม่ยถวน) ผู้ให้บริการส่งอาหารรายใหญ่ที่สุดของจีน กำลังทดสอบการใช้หุ่นยนต์สำหรับส่งอาหารภายในอาคาร โดยมีเป้าลดค่าใช้จ่ายรวมถึงแก้ไขการขาดแคลนแรงงานในอนาคต

ขณะนี้หุ่นยนต์ส่งอาหารในอาคารกำลังถูกทดสอบให้บริการแก่สำนักงานและโรงแรม 10 แห่งในเมืองปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ มันสามารถขึ้นลิฟต์ไปหาผู้รับที่ชั้นอื่นได้เองด้วย

นอกจากนี้ยังมีหุ่นยนต์สำหรับส่งนอกอาคารที่สามารถค้นหาเส้นทางที่เร็วที่สุดรวมถึงหลบสิ่งกีดขวางได้เอง

Meituan ระบุว่าการใช้คนส่งของจะเสียเวลาหาผู้รับ หรือรอให้ผู้รับมาเอาอาหารราว 5-10 นาที แต่หากใช้หุ่นยนต์จะลดเวลาตรงนี้ได้ 5-7 นาทีต่อออเดอร์ และหากหุ่นยนต์เหล่านี้ใช้งานได้อย่างน้อย 3 ปี ก็จะถือว่าคุ้มค่าแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เทคโนโลยีกับแวดวงเกษตรกรรม ไม่จบอยู่เพียงแค่รูปแบบของการเก็บเกี่ยว หรือเครื่องทุ่นแรงที่ใช้ในการทำการผลิต เช่น รถเกี่ยว, รถไถ หรือเครื่องจำกัดศัตรูพืชเท่านั้น ปัจจุบันเทคโนโลยีทางการเกษตรไปไกลถึงขั้นมีหุ่นยนต์เป็ด (Roboducks) ที่จะช่วยกำจัดศัตรูพืชและหว่านปุ๋ยในไร่นาแล้ว โดยไม่ต้องให้เกษตรกรลงพื้นที่เพื่อไปทำเองอีกต่อไป

ผู้ผลิตหุ่นยนต์เป็ดนี้ก็คือบริษัท Nissan ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งโครงการนี้ยังเป็นโครงการทดลอง ความพิเศษของหุ่นยนต์เป็ดนี้ก็คือ สามารถเปิดใช้งาน GPS ได้ ผ่านการเชื่อมต่อ Wifi และใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

Pages