Tags:
Node Thumbnail

Western Digital ประกาศแผนแยกตัวออกเป็น 2 บริษัท แยกกันทำเรื่องฮาร์ดดิสก์ และธุรกิจหน่วยความจำแบบแฟลช

เหตุผลที่บริษัทต้องแยกเป็น 2 ส่วนเป็นเพราะธรรมชาติของธุรกิจฮาร์ดดิสก์และแฟลชแตกต่างกัน จึงต้องใช้กลยุทธ์การตลาดไม่เหมือนกัน การแยกบริษัทย่อมทำให้ปรับตัวได้เร็วกว่า

Western Digital บริษัทเดิมจะยังทำธุรกิจฮาร์ดดิสก์ต่อไป ส่วนธุรกิจแฟลชจะแยกออกเป็นบริษัทใหม่ (ที่ยังไม่มีชื่อเรียก) ตอนนี้บอร์ดบริหารของบริษัทอนุมัติแผนการนี้แล้ว กระบวนการแยกบริษัทคาดว่าจะเสร็จในช่วงครึ่งหลังของปี 2024

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital เปิดเผยโร้ดแม็พการออก HDD รุ่นใหม่ที่ใช้เทคโนโลยี Heat-Assisted Magnetic Recording (HAMR อ่านว่า แฮมเมอร์) ที่ใช้ความร้อนช่วยเขียนข้อมูลบนจานเป็นระยะเวลาสั้นมากๆ (ระดับ 2 นาโนวินาที) ว่าน่าจะสามารถผลิตแบบแมสได้ในอีกอย่างน้อยๆ 1 ปีครึ่ง หรือประมาณปี 2025-2026

การนำเทคโนโลยี HAMR มาใช้จะช่วยเปิดโอกาสในการออก HDD ที่ความจุ 40-50TB ขึ้นไปได้ โดยปัจจุบันความจุสูงสุดของ HDD ที่ WD วางขายอยู่ที่ 26TB สำหรับศูนยข้อมูลขนาดใหญ่ โดยใช้การเรียงข้อมูลบนดิสก์แบบ energy-assisted PMR หรือ ePMR ซึ่งน่าจะตันที่ราวๆ 32TB+

Tags:
Node Thumbnail

Seagate ประกาศว่าจะวางขายฮาร์ดดิสก์ขนาดความจุ 30TB ในช่วงไตรมาส 3/2023 โดยจะออกฮาร์ดดิสก์ความจุ 22TB และ 24TB มาก่อนหน้า

ฮาร์ดดิสก์แต่ละขนาดจะใช้เทคโนโลยีจานแม่เหล็กที่แตกต่างกัน

Tags:
Node Thumbnail

Janet Jackson เป็นศิลปินหญิงชาวอเมริกันที่มีผลงานเพลงมากมาย แต่ล่าสุดเพลง "Rhythm Nation" จากอัลบั้มที่ 4 ของเธอซึ่งปล่อยออกมาเมื่อปี 1989 ถูกหยิบยกมาพูดถึงในฐานะเพลงที่มีอานุภาพทำให้คอมพิวเตอร์บางเครื่องพังได้

Raymond Chen วิศวกรซอฟต์แวร์ของ Microsoft แชร์เรื่องราวที่เพื่อนร่วมงานจากฝ่ายสนับสนุนผลิตภัณฑ์ Windows XP เล่าให้ฟังว่า บริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายใหญ่รายหนึ่งค้นพบว่ามีเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กบางรุ่นของตนเองพังเสียหายเมื่อเปิดคลิปมิวสิควิดีโอเพลง "Rhythm Nation" และนั่นทำให้ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ดำเนินการทดสอบเพื่อสืบสวนหาสาเหตุ

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital เปิดตัวฮาร์ดดิสก์ขนาด 22TB สำหรับซีรีส์มาตรฐาน Gold (ศูนย์ข้อมูล), Red Pro (NAS) และ Purple Pro (กล้องวิดีโอ) หลังจากเปิดตัวฮาร์ดดิสก์ 22TB/26TB รุ่น Ultrastar สำหรับตลาดศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่มาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม

ฮาร์ดดิสก์ 22TB ชุดนี้ใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกัน ได้แก่ OptiNAND หน่วยความจำแฟลชสำหรับแคช, ใช้ขาหัวอ่าน 3 ขั้น (triple-stage actuator หรือ TSA), การเรียงข้อมูลบนดิสก์แบบ (energy-assisted PMR หรือ ePMR) และการใช้ก๊าซฮีเลียมเพื่อลดแรงเสียดทานแทนอากาศ (HelioSeal) ส่งผลให้สามารถอัดความจุได้ 2.2TB ต่อจานหนึ่งแผ่น

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ธนาคารแห่งประเทศไทยมีงานแถลงข่าวเศรษฐกิจและการเงินประจำเดือนพฤษภาคม โดยภาพรวมเป็นการติดตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยหลังจากเหตุ COVID-19 ที่การส่งออกฟื้นตัวต่อเนื่อง แต่ในแถลงมีประเด็นชิปขาดแคลน ทำให้ดัชนีการผลิตสำหรับฮาร์ดิสก์ในประเทศไทยตกต่ำลงอย่างหนัก

นอกจากประเด็นการผลิตฮาร์ดดิสก์ ทางธนาคารแห่งประเทศไทยก็ยังติดตามสถิติจาก Google Mobility ที่แสดงความพื้นตัวของเศรษฐกิจ มีการเดินทางมากขึ้น

ประเด็นชิ้นส่วนขาดแคลนเป็นประเด็นที่ทางธนาคารแห่งประเทศไทยระบุว่าต้องติดตามสถาณการณ์ ไปพร้อมๆ กับปัญหาเงินเฟ้อ และการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวและบริการ

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณีที่มีข่าวไม่ยืนยันว่า ไมโครซอฟท์อยากให้ผู้ผลิตพีซี OEM เลิกใช้ฮาร์ดดิสก์ เปลี่ยนมาใช้ SSD เป็นหลักแทน เว็บไซต์ TechRadar ลองสำรวจโน้ตบุ๊กรุ่นที่วางขายในสหรัฐอเมริกา ผ่านเว็บไซต์ Dell.com, Lenovo.com, HP.com ซึ่งเป็นแบรนด์ Top 3 ของโลก พบว่าแทบไม่เหลือโน้ตบุ๊กรุ่นที่ใช้ฮาร์ดดิสก์วางขายแล้ว

TechRadar บอกว่าโน้ตบุ๊กฝั่งคอนซูเมอร์ไม่เหลือรุ่นที่มีฮาร์ดดิสก์อยู่เลย โดยโน้ตบุ๊กระดับล่างๆ อาจเลือกใช้ eMMC ที่มีราคาถูกแทน ส่วนโน้ตบุ๊กธุรกิจเหลือเพียง Dell Vostro 14 3400 รุ่นเดียวที่เลือกได้ระหว่างฮาร์ดดิสก์กับ SSD

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวไม่ยืนยันว่า ไมโครซอฟท์กำลังผลักดันให้ผู้ผลิตพีซี OEM สายวินโดวส์เลิกใช้ฮาร์ดดิสก์ และเปลี่ยนมาใช้ SSD เป็นสตอเรจหลักแทนภายในปี 2023

ตามสเปกของ Windows 11 ระบุว่าต้องการสตอเรจขั้นต่ำ 64GB แต่ไม่ระบุประเภท การที่ไมโครซอฟท์อยากผลักดันให้ใช้ SSD เพื่อประสบการณ์ที่ดีขึ้นก็เป็นสิ่งที่เข้าใจได้ แต่ก็มีข่าวว่าบรรดา OEM อยากเลื่อนเส้นตายปี 2023 ออกไปอยู่ดี ด้วยเหตุผลที่เข้าใจได้เช่นกันว่าเป็นเรื่องต้นทุนนั่นเอง โดยเฉพาะกลุ่มพีซีราคาถูกที่ยังใช้ฮาร์ดดิสก์เป็นหลัก

เว็บไซต์ Tom's Hardware ลองเทียบราคาสตอเรจ ฮาร์ดดิสก์ 1TB มีราคาประมาณ 45 ดอลลาร์, SSD 1TB ราคา 75 ดอลลาร์ และหากต้องการ SSD NVMe 1TB ราคาจะขึ้นไปถึง 150 ดอลลาร์เลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคที่เกมระดับ AAA จนถึงเกมอินดี้มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ถึงขนาดบางเกมกินเนื้อที่หลายร้อย GB จึงไม่แปลกที่คนเล่นเครื่องคอนโซลจะมีปัญหากับการบริหารพื้นที่เก็บข้อมูลเกม และต้องหาอุปกรณ์สำรองข้อมูลมาช่วยจัดการ ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดดิสก์จานหมุนขนาดใหญ่ หรือ SSD ที่รวดเร็วในการรับส่งข้อมูล

วันนี้ทีมงาน Blognone มีโอกาสทดสอบใช้งาน Halo Infinite Special Edition Game Drive for Xbox จาก Seagate อุปกรณ์สำรองข้อมูลภายนอกแบบฮาร์ดดิสก์จานหมุนความจุ 2 TB ที่แตกต่างกับอุปกรณ์สำรองข้อมูลภายนอกอื่น ๆ เพราะออกแบบมาให้รองรับ Xbox Series X|S และ Xbox One โดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital เปิดตัวฮาร์ดดิสก์ความจุ 22TB และ 26TB สำหรับตลาดศูนย์ข้อมูล

  • 22TB Ultrastar DC HC570 HDD เป็นฮาร์ดดิสก์ความจุ 22TB ที่ใช้เทคโนโลยีการเรียงแทร็คแบบ Conventional Magnetic Recording (CMR) แบบดั้งเดิมที่มีความทนทานสูง, ใช้แผ่นจาน 10 แผ่น ความจุจานละ 2.2TB
  • 26TB Ultrastar DC HC670 UltraSMR HDD เป็นฮาร์ดดิสก์ความจุ 26TB ใช้เทคโนโลยีเรียงแทร็คแบบเหลื่อมกัน Shingled Magnetic Recording (SMR) ช่วยให้มีพื้นที่จุข้อมูลเยอะขึ้นเป็น 2.6TB ต่อแผ่น
Tags:
Node Thumbnail

Seagate เอาใจแฟนซีรีส์ The Mandalorian ด้วยการออกฮาร์ดดิสก์พกพา Seagate Firecuda Gaming Beskar Ingot Drive Special Edition หรือรุ่นพิเศษลายเหล็กเบสการ์ โลหะที่ใช้ทำอาวุธและชุดเกราะของชาวแมนดาลอเรียนที่มีคุณสมบัติป้องกันดาบไลท์เซเบอร์ได้ แถมติดไฟ RGB มาให้สมกับเป็นฮาร์ดดิสก์เกมเมอร์ โดย Seagate ได้ส่งมาให้ Blognone ลองจับและรีวิว

Tags:
Node Thumbnail

Toshiba แถลงถึงแผนการพัฒนาความจุฮาร์ดดิสก์ว่ารุ่นความจุสูงสุดจะเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่าปีละ 10% ไปจนถึงปี 2026 ที่ฮาร์ดดิสก์จะใหญ่กว่า 40TB ส่วนในปีนี้ก็จะมีรุ่น 26TB วางตลาด

เทคโนโลยีเพิ่มความจุของ Toshiba เดิมใช้ FC-MAMR (Flux-Controlled - Microwave-Assisted Magnetic Recording) มาตลอด แต่ปีนี้ก็จะหันไปใช้ MAS-MAMR (Microwave Assisted Switching – Microwave-Assisted Magnetic Recording) ที่พัฒนาร่วมกับ TDK ผู้ผลิตหัวอ่านเขียนฮาร์ดดิสก์ ร่วมไปกับการเพิ่มแผ่นดิสก์ให้แน่นขึ้น รุ่น 30TB ขึ้นไปนั้นน่าจะใช้ดิสก์ 11 แผ่นขึ้นไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Toshiba ประกาศแผนการแยกบริษัทออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่

  • บริษัทด้านพลังงานและโครงสร้างพื้นฐาน (ยังไม่มีชื่อทางการ ตอนนี้เรียก Infrastructure Service Co.)
  • บริษัทด้านไอที ฮาร์ดดิสก์ และเซมิคอนดักเตอร์ (ยังไม่มีชื่อทางการ ตอนนี้เรียก Device Co.)
  • Toshiba เดิม จะเหลือแค่ความเป็นเจ้าของหุ้นธุรกิจหน่วยความจำ Kioxia (Toshiba Memory เดิม) และ Toshiba Tec บริษัทเครื่องพิมพ์และอุปกรณ์สำนักงาน
Tags:
Node Thumbnail

Western Digital เปิดตัวเทคโนโลยีฮาร์ดดิสก์แบบใหม่ชื่อ OptiNAND ที่เป็นลูกผสมระหว่างฮาร์ดดิสก์จานหมุนแบบดั้งเดิม และสตอเรจแบบแฟลชในไดรฟ์เดียวกัน

แนวคิดการนำแฟลชมารวมกับฮาร์ดดิสก์จานหมุน (เป็นไดรฟ์แบบไฮบริด) เป็นสิ่งที่มีมานานแล้ว แต่ที่ผ่านมายังเน้นการใช้แฟลชมาคั่นกลางก่อนหน้าดิสก์ เพื่อเก็บข้อมูลที่เรียกใช้บ่อย (hot storage) ส่วนฮาร์ดดิสก์ใช้เก็บข้อมูลที่ถูกเรียกไม่ถี่เท่า (warm storage) อย่างไรก็ตาม ในทางปฏิบัติ การคาดเดาว่าข้อมูลไหนเป็น hot/warm ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก

Tags:
Node Thumbnail

Seagate เปิดเผยสเปกของฮาร์ดดิสก์รุ่นใหม่ Mach.2 Exos 2X14 ที่ครองแชมป์ฮาร์ดดิสก์เร็วที่สุดในโลก มีอัตราการส่งข้อมูล 524 MBps ที่อาจเร็วกว่า SSD รุ่นราคาถูกหลายๆ ตัว

ฮาร์ดดิสก์ Mach.2 ตัวนี้มีความจุรวม 14TB แต่จริงๆ แล้วมันคือฮาร์ดดิสก์ 7TB สองตัวอยู่ในไดรฟ์ขนาด 3.5" มาตรฐาน มีความเร็วการหมุนจานที่ 7200 RPM

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud ในฐานะผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ มีศูนย์ข้อมูลของตัวเอง และต้องใช้งานฮาร์ดดิสก์เป็นจำนวนมาก จับมือกับ Seagate พัฒนาเทคนิค machine learning เพื่อใช้พยากรณ์ว่าฮาร์ดดิสก์จะเสียหรือไม่

กูเกิลบอกว่ามีฮาร์ดดิสก์เป็นล้านๆ ตัว และมีข้อมูล metadata จำนวนมหาศาล เช่น SMART(Self-Monitoring, Analysis and Reporting Technology), Online Vendor Diagnostics (OVD), Field Accessible Reliability Metrics (FARM) ซึ่งไม่สามารถใช้มนุษย์อ่านได้อีกแล้ว จึงต้องใช้ machine learning มาช่วยอ่านข้อมูลแทน

Tags:
Node Thumbnail

Seagate เผยแผนการออกฮาร์ดดิสก์ในระยะยาว โดยคาดว่าจะออกฮาร์ดดิสก์ความจุระดับ 50TB ได้ในปี 2026 และขึ้นไปถึง 120TB ในปี 2030

เทคโนโลยีใหม่ในโลกฮาร์ดดิสก์ตอนนี้คือ Heat-Assisted Magnetic Recording (HAMR อ่านว่า แฮมเมอร์) เป็นการใช้ความร้อนช่วยเขียนข้อมูลบนจานเป็นระยะเวลาสั้นมากๆ (ระดับ 2 นาโนวินาที) ช่วยให้บันทึกข้อมูลได้หนาแน่นขึ้นกว่าเทคโนโลยี PMR แบบที่ใช้ในปัจจุบัน ซึ่งจะตันที่ความจุระดับ 20TB

เทคโนโลยี HAMR พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้ในห้องแล็บทำระดับ 40TB ได้แล้ว ส่วนผลิตภัณฑ์จริงเริ่มมีฮาร์ดดิสก์ HAMR รุ่น 20TB ออกวางขายตั้งแต่ปี 2020 และคาดว่าจะขายฮาร์ดดิสก์ 50TB ได้ในปี 2026

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital ประกาศความพร้อมในการผลิตฮาร์ดดิสก์ Ultrastar DC HC550 ความจุ 18TB และ Ultrastar DC HC650 ความจุ 20TB โดยจะเริ่มส่งมอบให้กับลูกค้าบางรายภายในสิ้นปีนี้

ตอนนี้สายการผลิตฮาร์ดดิสก์ระดับองค์กรของ Western Digital ประกอบไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็น Toshiba เปิดตัวฮาร์ดดิสก์ความจุ 16TB สำหรับตลาดองค์กรไปตั้งแต่ช่วงต้นปี (แต่สินค้ายังไม่วางขายเป็นการทั่วไป) ฝั่งของ Seagate ก็ไล่ตามมาด้วยฮาร์ดดิสก์ 16TB ที่พร้อมวางขายทันที

ฮาร์ดดิสก์ 16TB ของ Seagate แบ่งออกเป็น 2 รุ่นคือ

Tags:
Node Thumbnail

Toshiba เปิดตัวฮาร์ดดิสก์รุ่นใหม่ MG08 Series ที่มีความจุถึง 16TB ถือว่าใหญ่ที่สุดในวงการ ณ ตอนนี้ (ใหญ่ที่สุดก่อนหน้านี้คือ 12TB และ 14TB ในซีรีส์ MG07)

ฮาร์ดดิสก์รุ่นนี้ใช้เทคโนโลยีฮาร์ดดิสก์อัดก๊าซฮีเลียม (เพื่อลดแรงเสียดทานของจานหมุน) เป็นรุ่นที่สอง ภายในมีจานหมุนทั้งหมด 9 จาน ที่ความเร็ว 7,200 rpm ในขนาด 3.5 นิ้วมาตรฐาน เลือกเชื่อมต่อได้ทั้ง SATA และ SAS

ฮาร์ดดิสก์ซีรีส์ MG ถือเป็นฮาร์ดดิสก์สำหรับลูกค้าองค์กร และเน้นความจุมากกว่าความเร็ว (Enterprise Capacity HDD)

ที่มา - Toshiba, Notebookcheck

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Samsung มีแนวคิดในการผลิตฮาร์ดดิสก์ความจุ 4TB ในแบบ QLC จำนวนมากขึ้นมา จากการที่ความจุของฮาร์ดดิสก์ในการผลิตนั้นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สำหรับฮาร์ดดิสก์แบบ SSD นั้น มีความจุแค่ 4GB เท่านั้น ในปี พศ 2549 และได้ถูกพัฒนาขึ้นให้มีความจุ 512 GB ในปี พศ 2553 สำหรับฮาร์ดดิสก์ในปัจจุบันจะใช้ชิปในการเก็บข้อมูลแบบ TLC (Triple-Level-Cell) โดยจะมีความจุที่ 3 บิต ต่อ เซลล์ หรือ 64GB ต่อ ชิปหนึ่งตัว เทคโนโลยีดังกล่าวทำให้ฮาร์ดดิสก์แบบ SSD ขนาด 500 GB ในปัจจุบันนั้น ราคาถูกลงมาก แต่ไม่ใช่กับขนาดที่ใหญ่กว่านั้นขึ้นไป

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital ประเทศไทยเปิดตัว Black 3D NVMe SSD สำหรับกลุ่มเกมเมอร์และทำงานสายกราฟิคโดยเฉพาะ อินเทอร์เฟสเป็น M.2 เชื่อมต่อผ่าน PCIe 3.0 แบบ 4 เลน โดยมีวางจำหน่ายครบทั้ง 3 รุ่น 3 ความจุได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

WD เปิดตัว Black 3D NVMe SSD เป็นที่เก็บข้อมูลที่ออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกับกราฟิกและวิดีโอ 4K และ Ultra HD ได้เป็นอย่างดี เน้นจับกลุ่มตลาดเกมเมอร์และกลุ่มผู้ใช้งานผลิตวิดีโอที่ต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลประสิทธิภาพสูง มีความจุ 3 แบบให้เลือกคือ 250GB, 500GB และ 1TB โดยแต่ละรุ่นมีความเร็วการอ่านเขียนต่างกันคร่าว ๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital เปิดตัวฮาร์ดดิสก์ระดับองค์กรความจุขนาดกลางที่ 4TB, 6TB เพื่อตอบโจทย์งานบางประเภทที่ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ความจุเยอะๆ ส่วนรุ่น 8TB จะเปิดตัวเพิ่มเติมภายในไตรมาสนี้

โซลูชันขนาด 4TB และ 6TB จะเป็นรุ่น Ultrastar 7K6 ความเร็วจานหมุน 7200rpm อินเทอร์เฟส SATA 6GB/s และ SAS 12GB/s บัฟเฟอร์เพิ่มขึ้นเป็น 256MB เร็วขึ้นกว่ารุ่น 7K6000 อยู่ 12% ส่วน 8TB จะเป็นรุ่น Ultrastar 7K8 จะมีรายละเอียด อายุใช้งานเฉลี่ย 2 ล้านชม

โซลูชันฮาร์ดดิสก์ทั้ง 3 ความจุจะเริ่มผลิตและวางจำหน่ายภายในไตรมาส 2 นี้

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์, The Register

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว 860 PRO และ 860 EVO ซึ่งเปน SSD แบบ V-NAND 64 เลเยอร์ตัวแรกของสายคอนซูมเมอร์ โดยรุ่น PRO ใช้อินเทอร์เฟส SATA 6Gbps และมาพร้อมคอนโทรลเลอร์ MJX ตัวใหม่

ความในการอ่านเขียนของ PRO และ EVO สูงสุดอยู่ที่ 560/530 MB/s และ 550/520 MB/s ส่วนการอ่านเขียนแบบสุ่มสูงสุดที่ 100K/90K IOPS และ 98K/90K IOPS โดย 860 PRO มีเฉพาะขนาด 2.5 นิ้ว ส่วน 860 EVO มีทั้ง 2.5 นิ้ว, mSATA และ M.2

860 PRO มีความจุตั้งแต่ 256GB, 512GB, 1TB, 2TB และ 4TB ราคาเริ่มต้น 139.99 ดอลลาร์ ส่วน 860 EVO มีความจุ 250GB, 500GB, 1TB, 2TB และ 4TB ราคาเริ่มต้น 94.99 ดอลลาร์

Pages