Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกระบบปฏิบัติการสำหรับจอแสดงผลในรถยนต์ Android Automotive 13 มาแบบเงียบๆ หลังการออก Android 13 รุ่นสายหลัก เมื่อกลางเดือน

ของใหม่ใน Android Automotive 13 เน้นไปที่ฟีเจอร์ระดับแพลตฟอร์ม เช่น การเปิด camera2 API ให้ใช้งาน, ปรับปรุงสถาปัตยกรรมส่วนติดต่อกับฮาร์ดแวร์รถยนต์ vehicle HAL หรือ VHAL, การเชื่อมต่อกับ Ultra Wide Band (UWB) เช่น แท็กหรือมือถือที่ใช้เป็นกุญแจรถยนต์, Bluetooth stack ตัวใหม่ที่รองรับการใช้งานในรถยนต์ดีขึ้น เป็นต้น

ตอนนี้มีบริษัทรถยนต์รายใหญ่ของโลกประกาศใช้งาน Android Automotive แล้วหลายราย เช่น Volvo/Polestar, GM, Ford, Stellantis, Honda, BMW โดยรถยนต์หลายรุ่นจะทยอยออกมาในช่วงปี 2023-2024

Tags:
Node Thumbnail

BMW Group ประกาศขยายการใช้ระบบปฏิบัติการ BMW Operating System 8 ที่ผนวกเอาระบบปฏิบัติการ Android Automotive OS (AAOS) ของกูเกิล มาใช้งานในรถยนต์หลายรุ่นมากขึ้น โดยจะเริ่มมีผลในเดือนมีนาคม 2023

เดิมทีระบบปฏิบัติการของ BMW อิงมาจากลินุกซ์เวอร์ชันคัสตอมเองเป็นหลัก ซึ่งจะยังใช้งานต่อไป แต่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่ารถรุ่นไหนจะได้ AAOS หรือลินุกซ์กันแน่ ตัวแทนของ BMW ให้ข้อมูลเรื่องการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ว่า BMW เลือกซอฟต์แวร์ที่เหมาะกับโซลูชันนั้นๆ มากที่สุดมาใช้งานเสมอ ไม่ว่าจะเป็นซอฟต์แวร์ของตัวเอง โอเพนซอร์ส หรือจากพาร์ทเนอร์รายอื่น

Tags:
Node Thumbnail

รถยนต์ไฟฟ้า Polestar 2 รุ่นปี 2021 และ 2022 ได้อัพเดตซอฟต์แวร์รอบสอง เป็นซอฟต์แวรเวอร์ชั่น P2.0 ที่รัน Android Automotive 11 แล้ว หลัง Polestar 2 รุ่นปี 2021 เปิดตัวโดยรัน Android 9 และได้อัพเดตเป็น Android 10 ภายหลัง

Polestar ระบุการอัพเดตนี้มาพร้อมหมวดแอปใหม่ ปรับปรุงวิทยุ แก้บั๊ก GPS ถูกรบกวนเมื่อเปลี่ยนโปรไฟล์รถ และปรับปรุงรายละเอียดต่างๆ ในแอป Polestar โดยสามารถดูรายละเอียดการอัพเดตได้ที่ลิงก์นี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลมีระบบปฏิบัติการ Android Automotive OS (AAOS) สำหรับหน้าจอแสดงข้อมูลในรถยนต์มาได้สักพักใหญ่ๆ (เป็นคนละอย่างกับ Android Auto ที่ประมวลผลในมือถือแล้วยิงภาพขึ้นจอรถยนต์)

เดิมที Android Automotive รองรับเฉพาะแอพบางประเภท เช่น ฟังเพลง แชท ล่าสุดกูเกิลประกาศเปิดแพลตฟอร์ม Automotive รองรับแอพประเภทใหม่ๆ คือ นำทาง, จอดรถ และชาร์จไฟรถ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเซ็นสัญญา Honda เป็นบริษัทรถยนต์รายล่าสุดที่จะใช้ระบบปฏิบัติการ Android Automotive ในรถยนต์ ผลคือรถยนต์ของ Honda รุ่นที่ขายในอเมริกาเหนือ นับตั้งแต่ครึ่งหลังของปี 2022 เป็นต้นไป (ยังไม่ระบุชื่อรุ่น) จะมี Android Automotive ฝังมาให้ตั้งแต่โรงงาน ใช้งานแอพอย่าง Google Maps, Google Assistant, Google Play ได้ในตัวโดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเลย

Tags:
Node Thumbnail

Android Automotive OS เป็นโครงการนำ Android ทั้งตัวไปรันในระบบความบันเทิงของรถยนต์ (ต่างจาก Android Auto ที่ประมวลผลบนมือถือ แล้วส่งภาพขึ้นจอในรถยนต์) ช่วงหลังเราเริ่มเห็นแบรนด์รถยนต์เริ่มใช้งาน Android Automotive กันบ้างแล้ว โดยรถยนต์รุ่นแรกที่ใช้คือ Volvo Polestar 2

ล่าสุดกูเกิลเปิดตัวคลิปการใช้งาน Android Automotive ในรถยนต์กระบะไฟฟ้า GMC Hummer EV ของค่าย GM ช่วยให้เราเห็นภาพมากขึ้นว่า Android Automotive มีประสบการณ์ใช้งานอย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

ค่ายรถยนต์ Ford และ Google ประกาศจับมือเป็นพาร์ทเนอร์กันระยะเวลา 6 ปีนับตั้งแต่ปี 2023 เป็นต้นไป รถยนต์ Ford และ Lincoln แบรนด์ลูกกลุ่มรถหรู จะขับเคลื่อนด้วย Android (แต่ไม่ได้เจาะจงว่าเป็น Android Automotive), แอปและเซอร์วิสต่าง ๆ จาก Google ขณะที่ระบบหลังบ้าน Ford ก็จะใช้ Google Cloud ด้วย

นอกจากนี้ยังมีการตั้งทีม Upshift ที่ทั้งสองบริษัทจะทำงานร่วมกันพัฒนาโปรเจ็คต่าง ๆ เช่น User Experience หรือโอกาสในการนำข้อมูลการขับขี่มาต่อยอดผ่าน AI/ML ของ Google เป็นต้น

ที่มา - Ford

Tags:
Node Thumbnail

การเชื่อมต่อระบบแอนดรอยด์เข้ากับรถยนต์ นอกจากแอป Android Auto ของ Google แล้วยังมี Android Automotive OS ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่ออกแบบมาเพื่อรถยนต์โดยเฉพาะ ที่เปิดตัวไปในปี 2017 และเปิดให้นักพัฒนาเริ่มทำแอปเมื่อปีก่อน และตอนนี้มีให้ใช้งานใน Polestar 2 รถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบของ Volvo ที่เปิดตัวในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และเปิดให้จองในสหรัฐอเมริกาแล้ว

Android Automotive OS เป็นระบบปฏิบัติการที่สร้างขึ้นมาเพื่อรถยนต์ โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์แอนดรอยด์อื่นเพิ่มเติม ผู้ใช้สามารถสั่งการต่างๆ ของเครื่องได้โดยใช้ Google Assistant และใช้งานแอปของ Google เช่น Google Maps และ Play Store ได้

Tags:
Node Thumbnail

Android Automotive เป็นระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์สำหรับรถยนต์ที่ Google เปิดตัวครั้งแรกในปี 2017 ซึ่งเป็นคนละผลิตภัณฑ์กับ Android Auto ที่เป็นแอปสำหรับเล่นเปิดแอปแอนดรอยด์บนรถยนต์อีกต่อหนึ่ง โดยรถยนต์ไฟฟ้า Polstar 2 เป็นรุ่นแรกที่เปิดตัวมาพร้อม Android Automotive ในตัว

ล่าสุด Google เปิดให้นักพัฒนาภายนอกสามารถพัฒนาแอปบนแพลตฟอร์ม Automotive แล้ว เริ่มจากแอปประเภทสื่ออย่างแอปเพลงหรือพ็อดคาสต์ก่อน ส่วนแอปประเภทอื่นๆ อย่างแอปสื่อสาร (โทรศัพท์, ข้อความ), แอปนำทางและอื่นๆ จะตามมาในภายหลังผ่าน Play Store

เพื่อความง่ายสำหรับนักพัฒนา Google ระบุว่าการพัฒนาแอปของ Android Automotive ยังคงใช้เฟรมเวิร์คเดียวกับ Android Auto โดยจะมีรายละเอียดและเซสชันเพิ่มเติมในงาน Google I/O สัปดาห์หน้า