Tags:
Node Thumbnail

Porsche ประกาศเซ็นสัญญากับกูเกิล นำแอพในจักรวาลกูเกิลได้แก่ Google Maps, Google Assistant, Google Play Store ไปใช้งานกับรถยนต์ของตัวเองในอนาคต รถยนต์กลุ่มนี้จะเริ่มผลิตประมาณช่วง "กลางทศวรรษ" (middle of the decade) หรือราวปี 2025-2026

Porsche บอกว่าจะยังใช้งานอินเทอร์เฟซ Porsche Communication Management (PCM) แบบเดิมต่อไป แต่จะผนวก ecosystem ของบริษัทอื่นๆ เข้ามาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มแอพที่รองรับในรถยนต์ ทั้งผ่านระบบ Android Auto (ส่งภาพจากมือถือไปยังจอรถยนต์) และ cars with Google built-in ชื่อใหม่ของ Android Automotive (รัน Android จากคอมพิวเตอร์ในรถยนต์เลย)

Android Auto

รองรับการประชุมออนไลน์ผ่าน Cisco Webex และ Zoom จากในรถยนต์ ตามที่เคยประกาศไว้ใน Google I/O โดยยังมีแค่การประชุมด้วยเสียงอย่างเดียวเพื่อความปลอดภัย สามารถกด join ห้องประชุมได้จากหน้าจอรถยนต์เลย ไม่ต้องล้วงโทรศัพท์ให้อันตราย

ในประกาศเดิมของกูเกิลพูดถึง Teams ด้วย แต่ไม่มีกล่าวถึงในประกาศล่าสุด ส่วน Meet ของตัวเองนั้นเหมือนไม่มีตัวตนอยู่ในจักรวาลนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศข่าวของระบบปฏิบัติการ Android Automotive OS ว่าจะรองรับหลายหน้าจอ (multi-screen) สำหรับรถบางรุ่นที่อาจมีจอสำหรับผู้โดยสาร จะเริ่มใช้ใน Android Automotive OS 14 ที่จะออกช่วงปลายปีนี้

สำหรับรถยนต์รุ่นที่ใช้ Android Automotive OS และมีแอพของกูเกิลด้วย (cars with Google built-in) ผู้ผลิตรถยนต์ยังสามารถเลือกติดตั้งแอพหมวดชมวิดีโอ (เช่น YouTube) และเกมในระบบหน้าจอแสดงข้อมูลของรถยนต์ได้ด้วย เกมที่ระบุชื่อได้แก่ (Beach Buggy Racing 2, Solitaire FRVR, My Talking Tom Friends) โดยแอพสองกลุ่มนี้จะใช้ได้เฉพาะตอนจอดรถ (parked apps) เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทรถยนต์เครือ GM ประกาศว่าจะเลิกสนับสนุนระบบยิงมือถือขึ้นจอภาพรถยนต์ (phone projection systems) ทั้ง Apple CarPlay และ Android Auto ในรถยนต์รุ่นปี 2024 เพื่อไปใช้ระบบปฏิบัติการ Android Automotive ที่รันจากคอมพิวเตอร์ภายในรถยนต์แทน

รถยนต์ในเครือ GM เริ่มใช้ Android Automotive มาได้สักพักแล้ว เช่น GMC และ Cadillac ที่เริ่มในปี 2021 แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ GM ยืนยันว่าจะเลิกรองรับ CarPlay และ Android Auto ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Volkswagen Group เป็นค่ายรถยนต์รายล่าสุดที่เข้าร่วมจักรวาล Android Automotive ของกูเกิล

เมื่อปี 2021 เครือ Volkswagen Group ประกาศทำระบบ infotainment ของตัวเองชื่อ One.Infotainment ซึ่งจะอิงอยู่บนฐานของ Android Automotive และจะเปิดให้ใช้งานในปี 2023 ตัวซอฟต์แวร์เป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการรถยนต์ VW.OS รับผิดชอบโดยบริษัทลูก Cariad ที่ทำซอฟต์แวร์ให้รถยนต์ทั้งเครือ

จุดเด่นอย่างหนึ่งของ One.Infotainment คือมีแอพสโตร์ของตัวเอง (แยกจากของกูเกิล) ที่ร่วมพัฒนากับบริษัท HARMAN ตอนนี้มีข้อมูลแล้วว่าจะมีแอพ TikTok, Spotify, Yelp, Webex, The Weather Channel, Home Assistant, Vivaldi ให้ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวอินเทอร์เฟซโฉมใหม่ของ Android Auto ที่ใช้ฉายขึ้นจอภาพในรถยนต์ อินเทอร์เฟซแบบใหม่นี้ถูกนำมาโชว์ตั้งแต่งาน Google I/O 2022 แล้วเงียบหายไปนาน ในที่สุดกูเกิลก็เริ่มปล่อยอัพเดตให้ผู้ใช้แล้ว

Android Auto เวอร์ชันใหม่มี UI ที่ยืดหยุ่นขึ้น รองรับจอภาพหลายสัดส่วนทั้งแบบแนวตั้งและแนวนอนกว้างๆ ใช้ดีไซน์แบบการวาง widget ข้อมูลหลายๆ ชนิดลงในหน้าจอเดียว เพื่อลดความจำเป็นในการสลับแอพลงไป (เช่น ดูแผนที่ ฟังเพลง แสดงข้อความ ในหน้าจอเดียวกัน)

Tags:
Node Thumbnail

Honda เปิดตัวหน้าจอของ Honda Accord รุ่นย่อยตัวท็อป Touring ปี 2023 ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android Automotive OS (AAOS) ตามข้อตกลงกับกูเกิลที่เซ็นไว้ตอนกลางปี 2021

Honda Accord Touring 2023 ถือเป็นรถยนต์รุ่นแรกของ Honda ที่ใช้ Android Automotive โดยมีบริการในเครือกูเกิลทั้ง Google Assistant, Google Maps, Google Play มาให้ในตัว (เรียกรวมๆ ว่า Google Automotive Services หรือ GAS) ดีไซน์หน้าจอให้แบบเรียบๆ ไม่ได้ตกแต่งธีมอะไรเป็นพิเศษเหมือนกับรถยนต์รุ่นอื่น เช่น GMC Hummer EV

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกระบบปฏิบัติการสำหรับจอแสดงผลในรถยนต์ Android Automotive 13 มาแบบเงียบๆ หลังการออก Android 13 รุ่นสายหลัก เมื่อกลางเดือน

ของใหม่ใน Android Automotive 13 เน้นไปที่ฟีเจอร์ระดับแพลตฟอร์ม เช่น การเปิด camera2 API ให้ใช้งาน, ปรับปรุงสถาปัตยกรรมส่วนติดต่อกับฮาร์ดแวร์รถยนต์ vehicle HAL หรือ VHAL, การเชื่อมต่อกับ Ultra Wide Band (UWB) เช่น แท็กหรือมือถือที่ใช้เป็นกุญแจรถยนต์, Bluetooth stack ตัวใหม่ที่รองรับการใช้งานในรถยนต์ดีขึ้น เป็นต้น

ตอนนี้มีบริษัทรถยนต์รายใหญ่ของโลกประกาศใช้งาน Android Automotive แล้วหลายราย เช่น Volvo/Polestar, GM, Ford, Stellantis, Honda, BMW โดยรถยนต์หลายรุ่นจะทยอยออกมาในช่วงปี 2023-2024

Tags:
Node Thumbnail

BMW Group ประกาศขยายการใช้ระบบปฏิบัติการ BMW Operating System 8 ที่ผนวกเอาระบบปฏิบัติการ Android Automotive OS (AAOS) ของกูเกิล มาใช้งานในรถยนต์หลายรุ่นมากขึ้น โดยจะเริ่มมีผลในเดือนมีนาคม 2023

เดิมทีระบบปฏิบัติการของ BMW อิงมาจากลินุกซ์เวอร์ชันคัสตอมเองเป็นหลัก ซึ่งจะยังใช้งานต่อไป แต่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่ารถรุ่นไหนจะได้ AAOS หรือลินุกซ์กันแน่ ตัวแทนของ BMW ให้ข้อมูลเรื่องการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ว่า BMW เลือกซอฟต์แวร์ที่เหมาะกับโซลูชันนั้นๆ มากที่สุดมาใช้งานเสมอ ไม่ว่าจะเป็นซอฟต์แวร์ของตัวเอง โอเพนซอร์ส หรือจากพาร์ทเนอร์รายอื่น

Tags:
Node Thumbnail

รถยนต์ไฟฟ้า Polestar 2 รุ่นปี 2021 และ 2022 ได้อัพเดตซอฟต์แวร์รอบสอง เป็นซอฟต์แวรเวอร์ชั่น P2.0 ที่รัน Android Automotive 11 แล้ว หลัง Polestar 2 รุ่นปี 2021 เปิดตัวโดยรัน Android 9 และได้อัพเดตเป็น Android 10 ภายหลัง

Polestar ระบุการอัพเดตนี้มาพร้อมหมวดแอปใหม่ ปรับปรุงวิทยุ แก้บั๊ก GPS ถูกรบกวนเมื่อเปลี่ยนโปรไฟล์รถ และปรับปรุงรายละเอียดต่างๆ ในแอป Polestar โดยสามารถดูรายละเอียดการอัพเดตได้ที่ลิงก์นี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลมีระบบปฏิบัติการ Android Automotive OS (AAOS) สำหรับหน้าจอแสดงข้อมูลในรถยนต์มาได้สักพักใหญ่ๆ (เป็นคนละอย่างกับ Android Auto ที่ประมวลผลในมือถือแล้วยิงภาพขึ้นจอรถยนต์)

เดิมที Android Automotive รองรับเฉพาะแอพบางประเภท เช่น ฟังเพลง แชท ล่าสุดกูเกิลประกาศเปิดแพลตฟอร์ม Automotive รองรับแอพประเภทใหม่ๆ คือ นำทาง, จอดรถ และชาร์จไฟรถ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเซ็นสัญญา Honda เป็นบริษัทรถยนต์รายล่าสุดที่จะใช้ระบบปฏิบัติการ Android Automotive ในรถยนต์ ผลคือรถยนต์ของ Honda รุ่นที่ขายในอเมริกาเหนือ นับตั้งแต่ครึ่งหลังของปี 2022 เป็นต้นไป (ยังไม่ระบุชื่อรุ่น) จะมี Android Automotive ฝังมาให้ตั้งแต่โรงงาน ใช้งานแอพอย่าง Google Maps, Google Assistant, Google Play ได้ในตัวโดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเลย

Tags:
Node Thumbnail

General Motors เปิดจองรถยนต์ไฟฟ้า Cadillac Lyriq รุ่น Debut Edition เมื่อวานนี้ และมีผู้จองจนเต็มภายใน 19 นาที ก่อนเตรียมจัดส่งภายในไตรมาสที่สองของปี 2022

Cadillac Lyriq รุ่น Debut Edition มาพร้อม Android Automotive มี Google Assistant และ Play Store บนหน้าจอสัมผัสแนวนอนขนาด 33 นิ้ว ใช้แบตเตอรี่ 100.4 kWh ระยะทำการโดยประมาณราว 480 กิโลเมตร (ยังไม่มีระยะเป็นทางการจากหน่วยงานสิ่งแวดล้อม EPA ของสหรัฐ)

Tags:
Node Thumbnail

Android Automotive OS เป็นโครงการนำ Android ทั้งตัวไปรันในระบบความบันเทิงของรถยนต์ (ต่างจาก Android Auto ที่ประมวลผลบนมือถือ แล้วส่งภาพขึ้นจอในรถยนต์) ช่วงหลังเราเริ่มเห็นแบรนด์รถยนต์เริ่มใช้งาน Android Automotive กันบ้างแล้ว โดยรถยนต์รุ่นแรกที่ใช้คือ Volvo Polestar 2

ล่าสุดกูเกิลเปิดตัวคลิปการใช้งาน Android Automotive ในรถยนต์กระบะไฟฟ้า GMC Hummer EV ของค่าย GM ช่วยให้เราเห็นภาพมากขึ้นว่า Android Automotive มีประสบการณ์ใช้งานอย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

ค่ายรถยนต์ Ford และ Google ประกาศจับมือเป็นพาร์ทเนอร์กันระยะเวลา 6 ปีนับตั้งแต่ปี 2023 เป็นต้นไป รถยนต์ Ford และ Lincoln แบรนด์ลูกกลุ่มรถหรู จะขับเคลื่อนด้วย Android (แต่ไม่ได้เจาะจงว่าเป็น Android Automotive), แอปและเซอร์วิสต่าง ๆ จาก Google ขณะที่ระบบหลังบ้าน Ford ก็จะใช้ Google Cloud ด้วย

นอกจากนี้ยังมีการตั้งทีม Upshift ที่ทั้งสองบริษัทจะทำงานร่วมกันพัฒนาโปรเจ็คต่าง ๆ เช่น User Experience หรือโอกาสในการนำข้อมูลการขับขี่มาต่อยอดผ่าน AI/ML ของ Google เป็นต้น

ที่มา - Ford

Tags:
Node Thumbnail

การเชื่อมต่อระบบแอนดรอยด์เข้ากับรถยนต์ นอกจากแอป Android Auto ของ Google แล้วยังมี Android Automotive OS ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่ออกแบบมาเพื่อรถยนต์โดยเฉพาะ ที่เปิดตัวไปในปี 2017 และเปิดให้นักพัฒนาเริ่มทำแอปเมื่อปีก่อน และตอนนี้มีให้ใช้งานใน Polestar 2 รถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบของ Volvo ที่เปิดตัวในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และเปิดให้จองในสหรัฐอเมริกาแล้ว

Android Automotive OS เป็นระบบปฏิบัติการที่สร้างขึ้นมาเพื่อรถยนต์ โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์แอนดรอยด์อื่นเพิ่มเติม ผู้ใช้สามารถสั่งการต่างๆ ของเครื่องได้โดยใช้ Google Assistant และใช้งานแอปของ Google เช่น Google Maps และ Play Store ได้

Tags:
Node Thumbnail

Android Automotive เป็นระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์สำหรับรถยนต์ที่ Google เปิดตัวครั้งแรกในปี 2017 ซึ่งเป็นคนละผลิตภัณฑ์กับ Android Auto ที่เป็นแอปสำหรับเล่นเปิดแอปแอนดรอยด์บนรถยนต์อีกต่อหนึ่ง โดยรถยนต์ไฟฟ้า Polstar 2 เป็นรุ่นแรกที่เปิดตัวมาพร้อม Android Automotive ในตัว

ล่าสุด Google เปิดให้นักพัฒนาภายนอกสามารถพัฒนาแอปบนแพลตฟอร์ม Automotive แล้ว เริ่มจากแอปประเภทสื่ออย่างแอปเพลงหรือพ็อดคาสต์ก่อน ส่วนแอปประเภทอื่นๆ อย่างแอปสื่อสาร (โทรศัพท์, ข้อความ), แอปนำทางและอื่นๆ จะตามมาในภายหลังผ่าน Play Store

เพื่อความง่ายสำหรับนักพัฒนา Google ระบุว่าการพัฒนาแอปของ Android Automotive ยังคงใช้เฟรมเวิร์คเดียวกับ Android Auto โดยจะมีรายละเอียดและเซสชันเพิ่มเติมในงาน Google I/O สัปดาห์หน้า