Tags:
Foxconn

Hon Hai Precision บริษัทแม่ของ Foxconn ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากธุรกิจรับจ้างผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ กำลังพยายามขยายไปยังธุรกิจอื่นๆ เพื่อลดความเสี่ยงของการประกอบธุรกิจขนานเดียว ที่มีคู่แข่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และตลาดโตช้าลงเรื่อยๆ

Hon Hai ตั้งใจจะจ้างงานเพิ่มในไต้หวันบ้านเกิดอีก 15,000 ตำแหน่ง (เดิมมีพนักงานในไต้หวัน 46,000 คน และในจีนแผ่นดินใหญ่อีกเกินล้านคน) ธุรกิจใหม่ที่ Hon Hai จะบุกเข้าไปคือโทรคมนาคม อีคอมเมิร์ซ เทคโนโลยีชีวภาพ กระบวนการอัตโนมัติ (automation) และการพัฒนาซอฟต์แวร์-ฮาร์ดแวร์

Hon Hai เพิ่งชนะการประมูลใบอนุญาต 4G ในไต้หวันเมื่อปลายปีที่แล้ว และจะเริ่มประกอบธุรกิจโอเปอเรเตอร์โดยตรงในปีนี้

ที่มา - Digits

Tags:
Foxconn

หลังจากมีข่าวว่า Andy Rubin เลิกนำทีม Android และหันไปทำโครงการด้านหุ่นยนต์แทน ชื่อของเขาก็เงียบหายไปจากวงการอีกพักใหญ่ๆ

แต่ข่าวลือล่าสุดบอกว่า Foxconn บริษัทรับจ้างผลิตฮาร์ดแวร์รายใหญ่ของไต้หวัน กำลังซุ่มทำโครงการหุ่นยนต์กับกูเกิลอย่างลับๆ ตั้งแต่ปีที่แล้ว และเมื่อเร็วๆ นี้ Terry Gou ประธานของ Foxconn ก็เพิ่งประชุมกับ Rubin ที่กรุงไทเปในเรื่องนี้ หัวข้อการสนทนาคือ Rubin โชว์เทคนิคหุ่นยนต์เคลื่อนไหวอัตโนมัติให้ดู และขอให้ Foxconn ที่เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมเครื่องกลช่วยกูเกิลผนวกรวมเทคโนโลยีของบริษัทหุ่นยนต์ที่ซื้อมาเข้าด้วยกัน

ตามข่าวบอกว่าเป้าหมายของกูเกิลคือสร้างหุ่นยนต์ที่ใช้ในโรงงานหรือสายการผลิต เช่น การประกอบชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ หรือการจัดของในโกดังหรือร้านค้า ซึ่งก็จะตรงกับ Foxconn ที่พยายามนำเทคโนโลยีอัตโนมัติมาใช้แทนแรงงานจีนที่ค่าแรงจะสูงขึ้นเรื่อยๆ (และมีปัญหาอยู่เรื่อยๆ)

ที่มา - Digits

Tags:
Panasonic

Panasonic ประกาศความร่วมมือกับ Mozilla ในการพัฒนา Firefox OS สำหรับสมาร์ททีวี โดยแอพพลิเคชันทั้งหมด (ตั้งแต่ปุ่มควบคุมมาตรฐาน ไปจนถึงหน้าโปรแกรมรายการทีวี) จะถูกสร้างขึ้นด้วย HTML5 และอิงกับ Web API ในการควบคุมฮาร์ดแวร์ที่ Firefox OS บุกเบิกเอาไว้

Panasonic บอกว่าสนับสนุน Firefox OS เพราะเป็นแพลตฟอร์มเดียวที่เป็นระบบเปิดอย่างแท้จริง อย่างไรก็ตามข่าวนี้ยังเป็นแค่การประกาศว่า "จะทำ" แต่ยังไม่บอกแผนการว่าเราจะได้เห็น Firefox OS TV กันเมื่อไรครับ (คาดว่าคงไม่เสร็จทันปีนี้)

ที่มา - Panasonic, Mozilla

นอกจากนี้ Mozilla ยังประกาศทำฮาร์ดแวร์ต้นแบบของแท็บเล็ต Firefox OS ร่วมกับ Foxconn เพื่อเร่งการพัฒนา Firefox OS บนฮาร์ดแวร์แท็บเล็ตของจริง สเปกที่ระบุคือหน้าจอ 10" 1280x800, แรม 2GB, ความจุ 16GB, Wi-Fi, หนัก 580 กรัม - Mozilla

Tags:
BlackBerry

John Chen ซีอีโอของ BlackBerry เขียนบทความลงเว็บไซต์การเงิน CNBC อธิบายแผนการของเขาในการพลิกฟื้นกิจการ

เขาบอกว่าสถานะทางการเงินของบริษัทยังดี มีเงินสดในมือมากกว่า 3 พันล้านดอลลาร์ และเขาก็เตรียมผู้บริหารชุดใหม่ที่จะสร้างเสถียรภาพของบริษัทให้กลับมาอีกครั้ง แผนการเบื้องต้นคือจัดโครงสร้างองค์กรใหม่ให้สอดคล้องกับสภาพของบริษัท โดยแบ่งเป็น 4 ฝ่ายคือ

  • Enterprise Services เขาบอกว่า BlackBerry ยังเข้มแข็งมากในตลาดองค์กร มีลูกค้าองค์กรกว่า 80,000 ราย ใหญ่กว่าคู่แข่งหลายเท่าในตลาด mobile device management (MDM) และยังเป็นโซลูชันรายเดียวที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐเลือกใช้
  • Messaging BBM ได้ชื่อว่าเป็นระบบส่งข้อความที่ปลอดภัย มีความน่าเชื่อถือสูง และ BBM for Android/iOS ก็มีผู้ลงทะเบียนมากถึง 40 ล้านรายใน 60 วันแรกที่เปิดตัว บริษัทเตรียมจะเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง และเตรียมแผนการหารายได้จาก BBM ในเร็วๆ นี้
  • QNX Embedded ระบบปฏิบัติการ QNX ที่ซื้อมานั้นครองตลาด machine-to-machine และตลาดรถยนต์ บริษัทจะประกาศฟีเจอร์ใหม่ๆ เพิ่มเติมในงาน CES 2014 และพยายามขยับขยายไปยังอุตสาหกรรมเฉพาะทางอื่นๆ
  • Device ธุรกิจฮาร์ดแวร์จะปรับตัวโดยใช้วิธีจับมือกับ Foxconn ย้ายฐานการผลิตไปที่อินโดนีเซียและประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆ เมื่อบริษัทไม่ต้องมีภาระในการผลิตฮาร์ดแวร์จะทำให้สามารถโฟกัสไปที่การออกแบบ ซอฟต์แวร์ และความปลอดภัยได้มากขึ้น

ที่มา - CNBC

Tags:
BlackBerry

เว็บ BGR รายงานข้อมูลโดยอ้างแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ เผยว่าสมาร์ทโฟน BlackBerry รุ่นใหม่ที่ร่วมมือกับ Foxconn ในการผลิตและเน้นตลาดประเทศอินโดนีเซียนั้น มีรหัสเรียกชื่อรุ่นกันภายในว่า Jakarta แต่ที่น่าสนใจคือ BlackBerry รุ่นนี้เลือกตัดคีย์บอร์ด QWERTY ออกไป ซึ่งถือเป็นจุดขายสำคัญในกลุ่มลูกค้าตลาดล่าง

นอกจากนี้ BlackBerry รุ่นดังกล่าวก็เลือกใช้ระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 ซึ่งสวนทางกับตลาดอินโดนีเซียที่ยังคงนิยมใช้ระบบปฏิบัติการตัวเก่า BlackBerry 7 ด้วย

Jonathan Geller ผู้รายงานข่าวนี้ให้ความเห็นว่าการที่ BlackBerry เลือกตัดคีย์บอร์ด QWERTY และบังคับตลาดอินโดนีเซียให้ไปใช้ BB10 นั้นเหมือนการตัดจุดขายอันแตกต่างที่ BlackBerry มีให้เหลือน้อยลงไปอีก และยิ่งสร้างโอกาสให้สมาร์ทโฟน Android ราคาถูกมากขึ้น

ที่มา: BGR

Tags:
BlackBerry

ยังคงมีความเคลื่อนไหวจาก BlackBerry อยู่เรื่อยๆ หลังจากประกาศผลประกอบการอันน่าผิดหวังในไตรมาสสาม ก็มีรายงานจาก The Wall Street Journal ว่าในความร่วมมือกับ Foxconn นั้นทำให้ BlackBerry ต้องยกเลิกการเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่สองรุ่นในรหัส Café และ Kopi ที่ปั้นมาเพื่อจับตลาดเกิดใหม่ ซึ่งทับกันกับแผนร่วมกันกับ Foxconn

แม้ว่าจะยกเลิกสมาร์ทโฟนราคาถูกไป (เพราะให้ Foxconn ดูแล) แต่ก็มีรายงานว่า BlackBerry ยังคงพัฒนามือถือรุ่นสูงกว่า ซึ่งคาดว่าจะมาแทน Z10 และ Q10 ในรหัส Ontario และ Windermere ต่อไป

นอกจากยกเลิกมือถือแล้ว BlackBerry ยังต้องการลดค่าใช้จ่ายส่วนที่ไม่จำเป็นอีก ส่งผลให้งานสัมมนารายปีอย่าง BlackBerry Live (ชื่อเดิม BlackBerry App World) จะงดจัดในปี 2014 หลังจากจัดต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2002 ซึ่งเป็นการยกเลิกงานสัมมนาเป็นงานที่สองต่อเนื่องจาก BlackBerry Jam Europe 2014 ที่เน้นจับกลุ่มนักพัฒนามากกว่า

ที่มา - The Wall Street Journal

Tags:
BlackBerry

BlackBerry รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ตามปีการเงินบริษัทสิ้นสุดเดือนพฤศจิกายน มีรายได้รวม 1,193 ล้านดอลลาร์ ลดลง 56% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และลดลง 24% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้านี้

สมาร์ทโฟนในไตรมาสนี้ขายได้ 1.9 ล้านเครื่องซึ่งส่วนใหญ่เป็นระบบปฏิบัติการเก่า BlackBerry 7 และสุทธิแล้วไตรมาสนี้ขาดทุนสูงถึง 4,401 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตามการขาดทุนอย่างหนักนี้ มาจากรายการพิเศษหลายอย่างนั่นคือ (1) การบันทึกการด้อยค่าของสินทรัพย์ถาวร 2,748 ล้านดอลลาร์ (2) การตัดขาดทุนสินค้าคงเหลือ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์ BlackBerry 10 อีก 1,592 ล้านดอลลาร์ และ (3) ค่าใช้จ่ายในการปรับโครงสร้างองค์กร 266 ล้านดอลลาร์

ซีอีโอรักษาการ John Chen ยังได้เปิดเผยแผนความร่วมมือกับ Foxconn เพื่อพัฒนาสมาร์ทโฟน BlackBerry รุ่นใหม่เป็นระยะเวลา 5 ปี โดยสมาร์ทโฟนนี้จะเน้นทำตลาดในประเทศอินโดนีเซียและประเทศเติบโตใหม่ มีแผนจำหน่ายต้นปี 2014

ที่มา: BlackBerry

Tags:
Foxconn

Foxconn ประกาศลงทุนอีก 30 ล้านดอลลาร์ เพื่อขยายสำนักงานในรัฐเพนซิลวาเนีย โดยจะจ้างงานเพิ่มอีก 500 ตำแหน่งในสายงานวิจัย

ท่าทีของ Foxconn นั้นชัดเจนว่าต้องการเข้ามารับงานผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ในสหรัฐ แต่จะเน้นงานผลิตที่มีเทคโนโลยีสูงขึ้นกว่าในประเทศจีน การเข้ามาผลิตสินค้าในสหรัฐจะเป็นประโยชน์ต่อ Foxconn ในเรื่องค่าขนส่งด้วยเช่นกัน

บริษัทไม่ได้ระบุชัดเจนว่าการลงทุนครั้งนี้จะตอบโจทย์ของผู้ขายสินค้ารายใดกันแน่ แต่ระยะหลังบริษัทเองก็เริ่มขยายธุรกิจของตัวเองไปยังตลาดอุปกรณ์ทางการแพทย์และอุปกรณ์ในสายรถยนต์ด้วย

นอกจากนี้ Foxconn ยังสนับสนุนงบประมาณ 10 ล้านดอลลาร์ให้มหาวิทยาลัย Carnegie Mellon ทำงานวิจัยด้านหุ่นยนต์เป็นพิเศษด้วย

ที่มา - PC World

Tags:
Foxconn

เชื่อว่าหลายคนในที่นี่น่าจะคุ้นเคยกับชื่อของ Foxconn ในฐานะของโรงงานรับประกอบสินค้าไอทีให้กับแบรนด์ใหญ่ทั่วโลก แต่ในตอนนี้ Foxconn เองเริ่มมองหาช่องทางธุรกิจใหม่จากเดิมที่เป็นผู้ผลิตให้แบรนด์อื่น ไปสู่ผลิตภัณฑ์และบริการของตัวเองที่มีมูลค่ามากกว่า และนั่นก็คือ "เกม" ครับ

แผนต่อไปของ Foxconn นี้เปิดเผยในระหว่างพบปะกับสื่อมวลชนที่ไต้หวัน โดย Terry Gou ผู้ก่อตั้ง และประธานบริษัทระบุว่าตอนนี้ Foxconn กำลังพัฒนาเกมอยู่หลายเกม ด้วยความร่วมมือกับสตูดิโอพัฒนาเกมอย่าง NetDragon ซึ่งเกมแรกในนามของ Foxconn จะเปิดตัวภายในหกเดือนข้างหน้านี้

นอกจากเกมแล้ว Foxconn ยังแสดงความสนใจใน HTML5 อย่างที่จับมือกับ Mozilla ทำแท็บเล็ต Firefox OS ไปก่อนหน้านี้ และยังมีแผนทำบริการที่เกี่ยวกับการประมวลผลบนกลุ่มเมฆด้วย

อย่างไรก็ตาม Gou ระบุชัดเจนว่า Foxconn จะไม่ทิ้งธุรกิจสายการผลิตที่เป็นรากฐานของบริษัทอย่างแน่นอน

ที่มา - Polygon, The China Post

Tags:
iPhone 5c

ปริศนาว่า iPhone 5c ตกลงขายดีหรือไม่ยังคงเป็นเรื่องที่คนพยายามหาคำตอบต่อไป เรามีรายงานข่าวก่อนหน้านี้ทั้งการลดราคา, ข่าวลดกำลังการผลิต, และล่าสุดอัตราส่วนยอดขาย iPhone 5s เทียบกับ iPhone 5c อยู่ที่ 2:1 ล่าสุดมีรายงานจาก WSJ ถึงเรื่องนี้โดยอ้างข้อมูลจากโรงงานผลิต

โดยโรงงาน Pegatron ที่ถือเป็นฐานผลิตหลักของ iPhone 5c มีรายงานว่าได้รับคำสั่งลดจำนวนผลิต iPhone 5c สำหรับไตรมาสที่ 4 ลงเล็กน้อยไม่ถึง 20% ของตัวเลขเดิม ขณะที่โรงงาน Foxconn ถูกลดคำสั่งผลิตลงถึง 1 ใน 3 และแอปเปิลยังสั่งให้หยุดรับพนักงานสำหรับสายการผลิต iPhone 5c เพิ่มเติมด้วย

อย่างไรก็ตามก็ยังมีข่าวดีในส่วน iPhone 5s เมื่อมีรายงานว่าแอปเปิลได้สั่งเพิ่มจำนวนผลิตขึ้นไปอีก แต่ไม่ได้ระบุจำนวนที่เพิ่มเข้ามาครับ

ที่มา: The Next Web

Tags:
Foxconn

ข่าวเรื่องปัญหาแรงงานในจีนดูท่าจะมีอยู่ต่อเนื่องเรื่อยๆ ล่าสุด โรงงาน Foxconn ที่เคยเป็นข่าวมาตลอดก็โดนพาดพิงอีกครั้ง เมื่อนักศึกษาจากมหาวิทยาลัย Xi'an Technological ซึ่งได้ฝึกงานที่โรงงานของ Foxconn ในเมือง Yantai ประเทศจีนบอกกับ Dongfang Daily ว่า พวกเขาต้องทำงานนอกเหนือจากสาขาวิชาที่เรียนและบางครั้งก็เป็นงานกรรมกร เช่น นักศึกษาสาขาการเงินคนหนึ่ง ถูกสั่งให้ติดกาวชิ้นส่วนของ PlayStation 4 ถ้าพวกเขาไม่เข้าฝึกงาน ใบปริญญาจะไม่อนุมัติ และถ้ายกเลิกการฝึกงาน ก็จะเสียหน่วยกิตไป 6 หน่วย อย่างไรก็ตาม พวกเขาก็ได้รับค่าจ้างเท่ากับพนักงานทั่วไป ที่ประมาณ 1,600 หยวนต่อเดือน (ประมาณ 8,200 บาท)

ด้าน Foxconn ออกแถลงการณ์ยอมรับว่า ตรวจพบนักศึกษาถูกจัดตารางงานให้ในเวลากลางคืน และมีการบังคับทำงานนอกเวลา ซึ่งผิดระเบียบของบริษัท จะมีการดำเนินการทันทีเพื่อให้เป็นไปตามกฏระเบียบ จะไม่มีการทำงานนอกเวลา หรือกะกลางคืนสำหรับนักศึกษาฝึกงานอีกต่อไป แม้ว่าจะเป็นการสมัครใจก็ตาม และนักศึกษาฝึกงานทุกคน มีสิทธิ์ที่จะยุติการฝึกงานเมื่อใดก็ได้ตามที่ต้องการ

Tags:
Google

Google ซื้อสิทธิบัตรหลายรายการที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี augmented reality จาก Foxconn ซึ่งเชื่อว่าจะนำไปใช้กับผลิตภัณฑ์สวมใส่ Google Glass

Foxconn เป็นผู้ออกมาเผยเรื่องการขายสิทธิบัตรในครั้งนี้ โดยเผยรายละเอียดว่าสิทธิบัตรที่ถูกขายต่อให้ Google นั้นเป็นงาน augmented reality สำหรับอุปกรณ์แสดงผลแบบสวมศีรษะ (HMD) โดยในคำบรรยายสิทธิบัตรนั้นระบุว่าเป็นการแสดงภาพที่สร้างด้วยคอมพิวเตอร์ทาบทับลงบนภาพวิสัยทัศน์ของโลกจริง ซึ่งเป็นแบบที่เห็นกันบ่อยในวิดีโอเกม และโปรแกรมจำลองต่างๆ

น่าสังเกตว่าการซื้อ-ขายสิทธิบัตรในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจาก Google เข้าซื้อหุ้นของบริษัท Himax Display Technologies ผู้ผลิตอุปกรณ์แสดงภาพสำหรับ Google Glass ทำให้น่าเชื่อได้ว่าสิทธิบัตรที่ถูกซื้อไปจาก Foxconn นี้น่าจะเกี่ยวข้องกับแว่นตาของ Google นี่เอง

ทั้งนี้หากยังจำกันได้ Foxconn คือผู้ที่ Google ว่าจ้างให้ประกอบชิ้นส่วนของ Google Glass นั่นเอง

ที่มา - SlashGear

Tags:
Foxconn

Wall Street Journal รายงานข้อมูลจากบริษัท Foxconn หรือ Hon Hai Precision ผู้รับจ้างผลิตสินค้าให้แอปเปิล ระบุว่าปีนี้แอปเปิลจะเปิดตัว iPhone สองรุ่นช่วงต้นเดือนกันยายนนี้

เราเห็นข่าว iPhone 5S/5C กันมาสักระยะแล้ว ข่าวนี้เป็นการยืนยันอีกรอบ (โดยสื่อที่น่าเชื่อถืออย่าง Wall Street Journal) ว่าจะได้เห็น iPhone ทั้งรุ่นแพงและรุ่นถูกแน่นอน

ในกรณีของ iPhone 5S ก็มีสื่อหลายแห่งระบุว่าเราจะเห็นรุ่น "สีทอง" ด้วย แต่จะใช้สีทองอ่อนๆ เลื่อมๆ (ไม่ใช่ทองอร่ามแบบคล็อธของโกลด์เซ็นต์) ซึ่งน่าจะขายดีในประเทศที่นิยมสีทองอย่างประเทศจีน

ที่มา - Wall Street Journal, 9to5mac

Tags:
Apple

ย้อนรอยก่อนว่า แอปเปิลได้ว่าจ้าง Pegatron ให้ผลิตตัว iPhone 5 และ iPad mini ให้กับทางแอปเปิลเพิ่มเติม จากที่ก่อนหน้านี้ทางแอปเปิลเคยจ้าง Pegatron ให้ผลิต MacBook Air มาก่อนจนมีปัญหาเรื่องว่าจะผลิตให้กับ ASUS หรือแอปเปิลกันแน่ - Engadget

อย่างที่ทราบกันว่า Foxconn ซัพพลายเออร์รายเดิมนั้นมีปัญหาด้านแรงงานมาก่อนแล้ว ซึ่ง China Labor Watch กลุ่มเฝ้าระวังเรื่องการละเมิดสิทธิแรงงานในประเทศจีนก็มักจะสังเกตการณ์ Foxconn มาโดยตลอด แต่ว่ารายงานล่าสุดของ China Labor Watch ระบุว่า Pegatron กลับมีปัญหาด้านแรงงานหนักกว่า Foxconn เสียอีก

ในรายงานของ China Labor Watch เปิดเผยว่า Pegatron นั้นมีปัญหาตั้งแต่ด้านสาธารณสุข, ความปลอดภัยจากการถูกคุกคาม, สภาพห้องพักที่ไม่ค่อยดีนัก หรือแม้แต่การข่มขู่พนักงานโดยใช้วิธีการไม่ยอมจ่ายค่าแรง หรือเก็บบัตรประชาชนของพนักงานไม่ให้ไปทำงานที่อื่น ซึ่งทั้งหมดนั้นล้วนผิดหลักทั้งของแอปเปิลเอง และของประเทศจีน

Tags:
Foxconn

Hon Hai Precision Industry ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Foxconn รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ของปี 2013 มีรายได้รวม 897 ล้านดอลลาร์ไต้หวันใหม่ เพิ่มขึ้น 0.6% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน

เมื่อไตรมาสที่แล้ว Hon Hai มีรายได้ลดลงเนื่องจากคำสั่งผลิต iPhone ลดลง แต่สาเหตุที่ไตรมาสนี้ดีขึ้นเป็นเพราะธุรกิจผลิตโทรทัศน์ และคำสั่งผลิตสมาร์ทโฟนจาก Xiaomi ที่ช่วยให้บริษัทมีรายได้เพิ่มขึ้น

ที่มา: Bloomberg

Tags:
Firefox OS

Foxconn เล็งเพิ่มการจ้างงานอีกกว่า 3,000 ตำแหน่ง เพื่อมาพัฒนาอุปกรณ์ระบบปฏิบัติการ Firefox OS

หลังจากที่ Foxconn ได้ประกาศเปิดตัวเป็นพันธมิตรกับ Mozilla อย่างเป็นทางการในงาน Computex เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ตอนนี้ Foxconn ก็วางแผนเตรียมจ้างพนักงานเพิ่มเพื่อสร้างทีมมาร่วมงานกับ Mozilla เดินหน้าพัฒนาอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Firefox OS ทั้งในส่วนของฮาร์ดแวร์, ซอฟต์แวร์, เนื้อหา และบริการต่างๆ

ทั้งนี้บุคลากรที่ Foxconn ต้องการมากที่สุดคือกลุ่มวิศวกร เพื่องานวิจัยและพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับการใช้งานบนระบบปฏิบัติการโอเพ่นซอร์สที่ต่อยอดมาจาก Linux และการคำนวณบนกลุ่มเมฆ โดย Foxconn จะให้วิศวกรกลุ่มนี้ทำงานที่โรงงานใหม่ในเมือง Kaohsiung ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของไต้หวัน

ในส่วนของโรงงาน Foxconn ที่เมือง Kaohsiung เป็นโรงงานใหม่ที่กำลังดำเนินการสร้าง โดยจะเน้นการสร้างผลิตภัณฑ์สำหรับระบบปฏิบัติการ Firefox OS หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, ทีวี, กระดานข้อความอิเล็กทรอนิกส์ และหน้าจอแสดงผลกลางแจ้ง

ที่มา - Tech2

Tags:
Foxconn

Foxconn ประกาศแผนเตรียมจ้างพนักงานเพิ่มอีก 2,000-3,000 ตำแหน่งในไต้หวัน เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีด้าน HTML5 ทั้งในแง่ระบบปฏิบัติการและแอพ รวมถึงเทคโนโลยีด้านกลุ่มเมฆด้วย

ท่าทีของ Foxconn ชัดเจนว่าต้องการผลักดัน Firefox OS อย่างเต็มที่ หลังจากประกาศความร่วมมือกับ Mozilla เมื่อเดือนที่แล้ว และโชว์แท็บเล็ตต้นแบบ Firefox OS ในช่วงต้นเดือนนี้

ข้อมูลของ Foxconn ระบุว่ากำลังพัฒนาอุปกรณ์ที่ใช้ Firefox OS มากกว่า 5 ชนิดด้วยกัน ซึ่งอาจรวมถึงทีวีและโน้ตบุ๊กที่เป็น Firefox OS ด้วย

ที่มา - IT World

Tags:

เพิ่งจับมือกันได้ไม่นาน ในงาน Computex ณ เกาะไต้หวัน นาย Li Gong ซีอีโอของ Mozilla สาขาไต้หวัน และนาย Young Liu หัวหน้ากลุ่มธุรกิจนวัตกรรมดิจิทัลของ Foxconn ก็ออกมายืนยันความร่วมมือดังกล่าวในการผลิตอุปกรณ์รัน Firefox OS อย่างเป็นทางการ

ในงานดังกล่าว ทั้งสองฝ่ายได้ออกมาเผยแผนต่อไปของ Firefox OS ว่าจะมีอุปกรณ์ที่รันระบบปฏิบัติการดังกล่าวออกมาอย่างน้อย 5 รุ่นด้วยกัน โดยหนึ่งในนั้นมีแท็บเล็ตอยู่ด้วย

นอกจากสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตแล้ว ทั้งสองฝ่ายยังบอกว่ามีแผนจะขยาย Firefox OS ออกไปมากกว่านั้นด้วย โดยตลาดที่มองไว้ตอนนี้คือโทรทัศน์ และป้ายโฆษณาดิจิทัล

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าอุปกรณ์ที่ทั้ง Mozilla และ Foxconn ร่วมกับพัฒนาอยู่จะออกมาเมื่อไหร่ รวมถึงสเปคด้วยครับ

ที่มา - The Next Web

Tags:
Foxconn

เว็บไซต์ Focus Taiwan รายงานข่าวว่า Hon Hai Precision Industry (บริษัทแม่ของ Foxconn) เจรจาความร่วมมือกับ Mozilla เรียบร้อยแล้ว และจะเป็นพันธมิตรรายที่ 19 ของ Firefox OS ในขณะนี้

คาดว่าทั้งสององค์กรจะแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในวันที่ 3 มิถุนายน (จันทร์หน้า) และมีความเป็นไปได้ว่าเราจะเห็นแท็บเล็ต Firefox OS เปิดตัวในวันเดียวกันด้วย

ก่อนหน้านี้ Wall Street Journal รายงานข่าวว่า Hon Hai เริ่มมองหาตลาดใหม่ๆ ของตัวเอง หลังจากพบว่าลูกค้าหลักอย่างแอปเปิลเริ่มมีส่วนแบ่งตลาด iPad/iPhone ลดลง รวมถึงทิศทางใหม่ของ Hon Hai ที่อาจผันตัวเองมาสร้างแบรนด์เองแทนการรับจ้างผลิตที่มีกำไรต่ำด้วย

ที่มา - Focus Taiwan via Engadget

Tags:
Foxconn

รอบ 2-3 ปีที่ผ่านมาเราเห็นไมโครซอฟท์ไล่เซ็นสัญญาคุ้มครองสิทธิบัตรกับผู้ขายฮาร์ดแวร์ Android อยู่เรื่อยๆ (ตัวอย่างข่าวเก่า)

ล่าสุด Hon Hai บริษัทแม่ของ Foxconn ในฐานะผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ Android/Chrome OS ก็ประกาศว่าเซ็นสัญญาสิทธิบัตรกับไมโครซอฟท์เรียบร้อยแล้ว งานนี้ไม่เปิดเผยมูลค่าหรือรายละเอียดของสัญญาเหมือนเคย

เรียกได้ว่าต่อให้ Windows Phone เจาะตลาด Android ไม่เข้า ไมโครซอฟท์ก็ยังได้เงินอยู่ดีนั่นเอง

ที่มา -