Tags:
Node Thumbnail

บริษัทสัญชาติอินเดีย Vedanta และ Foxconn ประกาศร่วมลงทุนมูลค่า 19.4 พันล้านเหรียญสหรัฐเพื่อสร้างโรงงานเซมิคอนดักเตอร์แห่งแรกในอินเดียในรัฐคุชราต โรงงานจะเริ่มผลิตได้ภายในปี 2024

บริษัททั้ง 2 ได้ลงนามกับรัฐบาลรัฐคุชราตเพื่อโรงงานเพื่อผลิตชิปและหน้าจอ โดย Vedanta ถือหุ้น 63% และ Foxconn ถือหุ้น 37% ในส่วนการผลิตชิป ส่วนฝั่งการผลิตกระจกสำหรับหน้าจอ Vedanta เป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Foxconn ลงนามในบันทึกความเข้าใจเพื่อลงทุนเพิ่มเติมในการขยายกำลังการผลิตของโรงงานที่มีอยู่เดิมเป็นมูลค่า 300 ล้านเหรียญ ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มการจ้างงานอีก 30,000 คน โดยโรงงานของ Foxconn แห่งนี้ตั้งอยู่ในจังหวัด Bac Giang ทางตอนเหนือของเวียดนาม บนพื้นที่ประมาณ 500,000 ตารางเมตร เปิดดำเนินการมาแล้ว 15 ปี

ข่าวนี้มีความเชื่อมโยงกับรายงานจาก Nikkei Asia ว่า Foxconn เริ่มทดสอบสายการผลิต Apple Watch และ MacBook ในเวียดนามเป็นครั้งแรก อย่างไรก็ตาม Foxconn ไม่ได้ยืนยันหรือปฏิเสธว่าการลงทุนขยายโรงงานในครั้งนี้เป็นไปเพื่อการผลิตสินค้าของ Apple ตามที่กล่าวมาข้างตนจริงหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

บุคคลผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Apple เปิดเผยกับ Nikkei Asia ว่าซัพพลายเออร์ของ Apple อย่าง Luxshare ของจีนและ Foxconn ของไต้หวันเริ่มทดสอบสายการผลิต Apple Watch และ MacBook ในเวียดนามเป็นครั้งแรก หลังจากเวียดนามเป็นฐานการผลิต iPad และ AirPods นอกจีนมาก่อน นอกจากนี้ ยังอยู่ระหว่างการพูดคุยเรื่องการผลิต HomePod ที่เวียดนามด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าวรอยเตอรส์อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวสองราย ระบุว่ารัฐบาลไต้หวันเตรียมสั่งปรับ Foxconn เป็นเงิน 25 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน หรือประมาณ 30 ล้านบาท หลังจาก Foxconn ไปลงทุนในบริษัท Tsinghua Unigroup ผ่านบริษัทลูกอีกทีหนึ่ง โดยไม่ได้ขออนุญาตจากรัฐบาลไต้หวัน

รัฐบาลไต้หวันจำกัดไม่ให้บริษัทไต้หวันไปลงทุนในบริษัทจีนหากการลงทุนเป็นภัยต่อความมั่นคง ค่าปรับ 25 ล้านดอลลาร์นี้ไต้หวันเป็นค่าปรับสูงสุดตามกฎหมายซึ่งคำสั่งจริงอาจจะปรับต่ำกว่านั้น และในที่สุดแล้วหาก Foxconn ยื่นขออนุญาตถูกต้องก็อาจจะได้รับอนุญาตให้ลงทุนต่อไป แต่หากไม่ได้รับอนุญาต ก็อาจจะต้องถอนการลงทุนไม่เช่นนั้นรัฐบาลจะสามารถปรับซ้ำๆ ไปเรื่อยๆ ได้

Tags:
Node Thumbnail

Foxconn ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ยืนยันเหตุการณ์โรงงานในเม็กซิโกถูก ransomware โจมตีเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

โรงงานที่ได้รับผลกระทบคือโรงงาน Foxconn Baja California ที่อยู่เมือง Tijuana ในชายแดนแคลิฟอร์เนีย โดยโรงงานนี้ผลิตสินค้าประเภทอุปกรณ์การแพทย์, อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค และผลิตภัณฑ์สำหรับโรงงาน โดยโรงงานแห่งนี้เป็นซัพพลายให้กับรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้บริโภคสินค้าอิเล็กทรอนิกส์รายสำคัญในภูมิภาค

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีรายงานข่าวว่า iPhone 14 อาจมีปัญหาการผลิตล่าช้า เนื่องจากการล็อกดาวน์ในจีน แต่ล่าสุด Young Liu ประธาน Foxconn โรงงานหลักในการผลิต iPhone กล่าวกับผู้ถือหุ้นในประเด็นนี้

โดย Liu บอกว่าโรงงาน Foxconn ได้รับผลกระทบจากการล็อกดาวน์ค่อนข้างจำกัด ซึ่งตัวเลขรายได้ในเดือนเมษายนและพฤษภาคมนั้น ออกมาดีกว่าที่บริษัทประเมินไว้ และภาพรวมตลอดปีนี้น่าจะดีกว่าที่เคยประเมินด้วย

ทั้งนี้ Foxconn รายงานยอดขายเดือนเมษายน ลดลง 4% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า ขณะที่โรงงานอื่นที่รับผลิตสินค้าให้แอปเปิลอย่าง Pegatron (iPhone) รายได้ลดลง 35% และ Quanta Computer (MacBook) รายได้ก็ลดลง 40%

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่มีข่าวว่าโรงงาน Foxconn ในเซินเจิ้นปิดทำการชั่วคราวถึง 20 มีนาคม เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด 19 ล่าสุดสำนักข่าว Reuters ระบุว่า ทางการจีนได้อนุญาตให้ทั้งโรงงานผลิตของ Foxconn ของเซินเจิ้น และพื้นที่ก่อสร้างในเซี่ยงไฮ้บางส่วน กลับมาดำเนินงานต่อได้ โดยใช้วิธีควบคุมพนักงานแบบบับเบิลแอนด์ซีล (ตัวอย่างของไทย)

Foxconn ระบุในแถลงการณ์ว่าสายการผลิตบางส่วนกลับมาทำงานอีกครั้ง และเริ่มมีการจัดส่งสินค้าออกไปแล้ว โดยปฏิบัติตามข้อกำหนดของหน่วยงานในเซินเจิ้น ซึ่งรวมทั้งพนักงานจะต้องพักอาศัยในเขตพื้นที่ควบคุม และมีการตรวจหาโควิดเป็นระยะ ทำให้เกิดเป็นระบบปิด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ปัญหาชิปขาดแคลนที่ยังไม่คลี่คลาย อาจถูกซ้ำเติมด้วยการปิดโรงงานในช่วงสั้นๆ ของ Foxconn ในเซินเจิ้น หลังรัฐบาลจีนสั่งให้ธุรกิจที่ไม่ใช่กิจการที่จำเป็นในเซินเจิ้นและเซี่ยงไฮ้ ปิดทำการตั้งแต่วันจันทร์ที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา จนถึง 20 มีนาคมนี้ รวมถึงสั่งปิดขนส่งมวลชน และเร่งตรวจ PCR ประชาชนกว่า 17 ล้านคน หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด 60 รายในเซินเจิ้น และ 64 รายในเซี่ยงไฮ้

Tags:
Node Thumbnail

เมืองเซินเจิ้นประกาศล็อกดาวน์เต็มรูปแบบเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์ (ถึงวันที่ 20 มีนาคม) หลังพบผู้ป่วย COVID-19 เพิ่มขึ้น เป็น 60 ราย จากประชากร 17 ล้านคน ส่งผลให้โรงงานสินค้าอิเล็กทรอนิกส์จำนวนมากต้องหยุดสายการผลิตไปด้วย

การล็อกดาวน์ครั้งนี้เป็นการล็อกดาวน์เต็มรูปแบบ ทางการปิดบริการขนส่งมวลชนแทบทั้งหมด และห้ามคนเดินทางเข้าออกจากเมือง

โรงงานที่กระทบต่ออุตสาหกรรมไอทีที่เป็นที่รู้จัก เช่นโรงงาน Foxconn ใน Longhua Science & Technology Park พื้นที่ 3 ตารางกิโลเมตร และมีพนักงานมากกว่าสองแสนคน (Foxconn ใช้ชื่อในจีนว่า Hon Hai Precision)

ที่มา - Japan Times

Tags:
Node Thumbnail

โรงงานประกอบ iPhone ของ Foxconn ในเมือง Sriperumbudur ใกล้ Chennai ประเทศอินเดีย ที่เริ่มผลิต iPhone 12 มาตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมปี 2021 ดูเหมือนจะมีปัญหาอีกแล้ว หลังก่อนหน้านี้มีข่าวลือช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาว่าเหลือกำลังผลิตแค่ครึ่งเดียวเพราะพนักงานติดโควิด

Tags:
Node Thumbnail

Foxconn ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ของโลกเปิดตัวรถไฟฟ้าที่พัฒนาเองพร้อมกัน 3 รุ่น พร้อมระบุว่าธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าจะกลายเป็นธุรกิจมูลค่าล้านล้านดอลลาร์ไต้หวันตัวต่อไปของ Foxconn

รถ 3 รุ่นที่เปิดตัว ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Young Liu ประธาน Foxconn ประกาศในงานแถลงผลประกอบการระบุว่าเตรียมเปิดโรงงานผลิตชิ้นส่วนรถไฟฟ้าในสหรัฐฯ และในไทยภายในปี 2022 โดยจะพร้อมเดินสายการผลิตจริงในปี 2023 นี้

โรงงานในไทยจะเป็นการร่วมทุนกับปตท. โดยช่วงแรกจะผลิตเพื่อใช้งานในประเทศเท่านั้น และเพิ่มกำลังผลิตเพื่อรองรับตลาดอาเซียนต่อไป โดยรวมแล้วคาดว่าจะมีกำลังผลิตรถไฟฟ้า 150,000 ถึง 200,000 คันต่อปี

ตอนนี้ Foxconn มีธุรกิจกลุ่มรถไฟฟ้าอยู่แล้วเป็นการผลิตชิ้นส่วนต่างๆ โดยคาดว่าเฉพาะปี 2021 นี้จะมีรายได้จากธุรกิจนี้รวม 10,000 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน (ประมาณ 10,000 ล้านบาท) เติบโต 40% จากปี 2021 เทียบกับรายได้จากการรับจ้างผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เติบโตประมาณ 3-15% ต่อปี

Tags:
Node Thumbnail

Foxconn และ TSMC แถลงว่าเจรจาซื้อวัคซีน COVID-19 จาก Pfizer เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยลงนามซื้อผ่าน Shanghai Fosun Pharmaceutical Group ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายของ BioNTech ในภูมิภาค สัญญาซื้อวัคซีนทั้งหมด 10 ล้านโดส รวมมูลค่า 350 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 10,000 ล้านบาท สองบริษัทแบ่งกันจ่ายคนละครึ่ง

แก้ไข: เวอร์ชั่นแรกของบทความนี้ระบุว่าเป็นการสั่งซื้อ 20 ล้านโดส เมื่อตรวจสอบพบว่ายอดรวมสองบริษัทคือ 10 ล้านโดส

วัคซีนทั้งหมดจะมาจากโรงงานของ BioNTech ในเยอรมัน คาดว่าจะเริ่มส่งมอบได้ภายใต้สิ้นเดือนกันยายน แต่ทาง Fosun ก็เตือนว่ากำหนดการที่แท้จริงนั้นขึ้นกับเงื่อนไขอีกหลายอย่าง

Tags:
Node Thumbnail

แหล่งข่าวไม่เปิดเผยที่มา ระบุกับ Reuters ว่าโรงงานผลิต iPhone ของ Foxconn ในรัฐทมิฬนาฑู ทางตอนใต้ของอินเดีย ที่ผลิตมือถือ iPhone ให้กับตลาดอินเดียเท่านั้น (ตลาดมือถืออินเดียใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก) ตอนนี้เหลือกำลังผลิตไม่ถึง 50% เนื่องจากคนงานมากกว่า 100 คนติดเชื้อโควิด และโรงงานต้องออกคำสั่งห้ามเข้า

แม้ Foxconn จะระบุกับ Reuters ในแถลงการว่ามีพนักงานบางส่วนติดเชื้อโควิดจริง และกำลังให้ความช่วยเหลือด้านการแพทย์แก่พนักงาน แต่ไม่ได้กล่าวถึงกำลังการผลิตที่ลดลง หรือจำนวนพนักงานที่ติดเชื้อที่แน่ชัด

Tags:
Node Thumbnail

Foxconn เพิ่งได้รับใบอนุญาตจากรัฐบาลเวียดนามในการสร้างโรงงานผลิตแล็บท็อปและแท็บเล็ต มูลค่าราว 270 ล้านเหรียญสหรัฐในจังหวัดบั๊กซาง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ มีกำลังการผลิตประมาณ 8 ล้านชิ้นต่อปี

ปลายปีที่แล้ว Reuters ก็รายงานว่า แอปเปิลได้สั่งให้ Foxconn ย้ายกระบวนการผลิต iPad และ MacBook จากจีนมาเวียดนามในจังหวัดบั๊กซาง ซึ่งก็ทำให้คาดว่าโรงงานที่ได้รับอนุญาตนี้น่าจะเป็นโรงงานสำหรับผลิตสินค้าให้แอปเปิล ทั้งนี้ที่่ผานมา Foxconn ลงทุนในเวียดนามไปแล้วกว่า 1.5 พันล้านเหรียญ มีแผนจะลงทุนเพิ่มอีก 700 ล้านเหรียญและเตรียมจะจ้างงานเพิ่มอีกราว 10,000 ตำแหน่งในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในจีนยังบูมขึ้นเรื่อยๆ และไม่อาจมีใครที่ทำเองคนเดียวชนะทั้งตลาด ทำให้ยักษ์ใหญ่เริ่มหาพาร์ทเนอร์จับมือกันผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว

ล่าสุด Alibaba ได้ประกาศจับมือกับ SAIC Motor ผู้ผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดของจีนที่รัฐบาลเป็นเจ้าของ และ Shanghai Zhangjiang Hi-Tech Park Development ที่เป็นหน่วยงานของรัฐ เปิดตัวแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าใหม่ในชื่อ IM ย่อมาจาก Intelligence in Motion โดย SAIC ถือหุ้นมากที่สุดคือ 54% และ Alibaba กับ Shanghai Zhangjiang ถือหุ้นคนละ 18%

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานอ้างอิงคนวงในว่า แอปเปิลได้สั่งให้ Foxconn ย้ายกระบวนการผลิต iPad และ MacBook จากจีนมาเวียดนามแทน เพื่อลดผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

Reuters บอกว่าขณะนี้ Foxconn กำลังสร้างโรงงานสำหรับประกอบ iPad และ MacBook ให้แอปเปิลในจังหวัดบั๊กซาง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศและพร้อมเดินสายการผลิตในช่วงครึ่งปีแรกของปีหน้า อย่างไรก็ตามไลน์การผลิตนี้ยังคงมีส่วนหนึ่งอยู่ในจีนอยู่

ขณะที่ Foxconn ก็กำลังย้ายโรงงานออกจากจีนและสร้างใหม่ในหลายประเทศเพื่อลดผลกระทบจากสงครามการค้าเช่นกัน ซึ่งนอกจากเวียดนามแล้วก็มีอินเดียและเม็กซิโก

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานว่า Foxconn มีแผนลงทุนในการขยายโรงงานในอินเดียเป็นมูลค่ากว่า 1 พันล้านเหรียญ ซึ่งเป็นตัวเลขที่มากที่สุดที่ Foxconn เคยลงทุนมา

แหล่งข่าวของ Reuters บอกด้วยว่าการลงทุนครั้งนี้ของ Foxconn เป็นส่วนหนึ่งของการทำตามคำขอของแอปเปิล ที่อยากให้ย้ายฐานการผลิตออกจากจีน ซึ่งแอปเปิลต้องการย้ายออกแบบเงียบ ๆ และค่อยเป็นค่อยไป เพื่อหนีสงครามการค้า

โรงงานของ Foxconn ที่จะมีการขยายเพิ่มเติมอยู่ในเมือง Sriperumbudur ตอนใต้ของรัฐทมิฬนาฑู ซึ่งเป็นโรงงานที่เคยใช้ผลิต iPhone XR การขยายโรงงานคาดว่าจะใช้เวลาราว 3 ปี สร้างงานเพิ่มขึ้นราว 6,000 ตำแหน่ง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Hon Hai Precision Industry Co. หรือที่รู้จักกันในนาม Foxconn แถลงตัวเลขกำไรในปี 2019 ที่ลดลงถึง 6 เปอร์เซ็นต์ตั้งแต่ยังไม่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 แต่เป็นเพราะภาษีนำเข้าของอเมริกาที่พุ่งสูงขึ้นจากสงครามการค้า และอุปสงค์ต่อสมาร์ทโฟนที่ลดลงในปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ Hon Hai ที่มีรายได้กว่าครึ่งมาจากการผลิต iPhone และอุปกรณ์อื่นๆ ให้กับ Apple ยังต้องรับมือกับการระบาดของโรค COVID-19 ในปีนี้อีก แม้ตอนนี้บริษัทจะกลับมามีกำลังผลิตตามปกติแล้ว และ iPhone รุ่นใหม่ที่มีตัวรับสัญญาณ 5G ยังมีกำหนดเปิดตัวเดิมอยู่ แต่การที่ซัพพลายเชนจากหลายโรงงานทั่วโลกของ Apple ถูกรบกวน ก็อาจส่งผลให้อุปกรณ์อื่นของ Apple ที่ Hon Hai ผลิตให้ เกิดความล่าช้าได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Foxconn ผู้ผลิตชิป สมาร์ทโฟนและชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิคส์รายใหญ่ออกมาแสดงการคาดการณ์ว่า โรงงานในจีนจะสามารถกลับมาดำเนินงานได้ตามปกติภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้ โดยตอนนี้โรงงาน Foxconn มีความสามารถในการผลิตอยู่ที่ 50% เท่านั้น

ด้าน Young Liu ประธานของ Foxconn เปิดเผยว่าบริษัทยังคงไม่สามารถประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้นได้ แต่ ณ ตอนนี้ก็ยังไม่ได้รับผลกระทบในเชิงดีมานด์และซัพพลายใด ๆ เท่าไหร่นัก ขณะที่ในแง่ของรายได้ Foxconn เช่นเดียวกับบริษัทอื่นได้ปรับลดการคาดการณ์รายได้ในปี 2020 ว่าจะเติบโตอยู่ที่ราว 1%-3% จากที่ในช่วงต้นปีคาดการณ์ไว้ที่ 3%-5%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ท่ามกลางปัญหาการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีน จนส่งผลต่อไลน์การผลิตในหลาย ๆ ภาคส่วน อย่าง Foxconn ผู้ผลิตชิปเซ็ตรายใหญ่ก็มีโรงงานใหญ่ในอู่ฮั่นด้วย

อย่างไรก็ตาม Foxconn ออกมายืนยันว่ามีมาตรการรองรับเอาไว้แล้วและยืนยันว่าสามารถรองรับความต้องการของลูกค้าทั้งหมดได้ แต่ขอไม่เปิดเผยวิธีการหรือกระบวนการการแก้ปัญหาของตัวเอง ขณะที่ TSMC ของไต้หวันที่มีโรงงานในเซี่ยงไฮ้และนานกิงของจีนยืนยันว่ากระบวนการผลิตไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้

ที่มา - Reuters

Tags:
Node Thumbnail

SoftBank ประกาศตั้งอภิมหากองทุน SoftBank Vision Fund 2 ถือเป็นภาคต่อของกองทุนแรกที่เริ่มตั้งในปี 2016 ที่ระดมทุนได้ 100 พันล้านดอลลาร์

กองทุน Vision Fund 2 มียอด "สัญญา" ว่าจะร่วมลงทุนได้แล้ว 108 พันล้านดอลลาร์ (ประมาณ 3.3 ล้านล้านบาท เยอะกว่างบประมาณประจำปี 2562 ของประเทศไทยที่กำหนดไว้ 3 ล้านล้านบาท) แบ่งเป็น SoftBank ตั้งใจจะลงเงินเอง 38 พันล้านดอลลาร์ และมีบริษัทไอทียักษ์ใหญ่อย่าง Apple, Foxconn, Microsoft กับธนาคารหลายแห่งในญี่ปุ่น (เช่น Mizuho, Sumitomo Mitsui, MUFG) ประกาศร่วมลงทุนด้วย แต่ไม่ได้ระบุว่าแต่ละรายจะลงทุนเท่าไร

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Terry Gou ผู้ก่อตั้งและอดีตประธานของ Foxconn ประกาศลาออกจากตำแหน่งเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีไต้หวัน ในนามพรรคก๊กมินตั๋งเมื่อเดือนเมษายน

ทว่าล่าสุดในการเลือกตั้งตัวแทนพรรคเพื่อเข้าไปชิงเก้าอี้กับ Tsai Ing-Wen ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ปรากฎว่า Gou และผู้สมัครอีก 3 คนพ่ายให้กับ Han Kuo-yu โดย Gou ได้คะแนนไป 28% จากจำนวนผู้ลงคะแนน ขณะที่ Han ได้ไป 45% ขณะที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีไต้หวันจะมีขึ้นในเดือนมกราคมปีหน้า

Terry Gou ยังคงมีตำแหน่งเป็นเศรษฐีอันดับ 1 ของไต้หวัน มีสินทรัพย์รวมประมาณ 7.6 พันล้านดอลลาร์ แต่ยังไม่มีรายงานว่า Terry Gou จะทำอะไรต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Hon Hai Precision Industry หรือ Foxconn ประกาศเปลี่ยนตัวประธานบอร์ดบริษัท เพราะ Terry Gou ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัทคนเดิม ลาออกจากตำแหน่งเพื่อเตรียมลงเลือกตั้งประธานาธิบดีไต้หวัน ในปี 2020

ประธานคนใหม่ของ Foxconn คือ Young Liu หัวหน้าฝ่ายเซมิคอนดักเตอร์ โดยจะมีผลในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ อย่างไรก็ตาม Terry Gou ยังมีตำแหน่งเป็นบอร์ดของบริษัท (แต่ไม่ได้เป็นประธานบอร์ดแล้ว)

Terry Gou ยังมีตำแหน่งเป็นเศรษฐีอันดับ 1 ของไต้หวัน มีสินทรัพย์รวมประมาณ 7.6 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ท่ามกลางความตึงเครียดจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน Young Liu ผู้บริหารระดับสูงของ Foxconn ซัพพลายเออร์รายใหญ่ของแอปเปิลที่มีฐานการผลิตส่วนใหญ่อยู่ในจีน ออกมายืนยันว่าพร้อมปรับและรับมือการเปลี่ยนแปลงหากแอปเปิลต้องการ

Liu บอกว่า ณ ตอนนี้ Foxconn มีกำลังการผลิตอยู่นอกจีนที่ 25% ขณะเดียวกันก็กำลังลงทุนเพิ่มเติมในอินเดียสำหรับการผลิตฮาร์ดแวร์ให้แอปเปิล ดังนั้นบริษัทจึงมั่นใจว่ามีกำลังการผลิตนอกจีนเพียงพอ ทั้งนี้แอปเปิลยังไม่ได้มีท่าทีหรือคำสั่งใดๆ ในการเคลื่อนย้ายฐานการผลิต ทาง Foxconn แค่ออกมายืนยันความพร้อมเท่านั้น

ที่มา - Bloomberg

Pages