Tags:
Node Thumbnail

Foxconn ประกาศแผนการลงทุนในประเทศอินเดีย ด้วยเงินมากกว่า 1,541 ล้านดอลลาร์ โดยไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติม แต่บอกเพียงเพื่อให้รองรับความต้องการส่วนการดำเนินงานของบริษัท

แม้ Foxconn จะไม่ได้ให้รายละเอียด แต่คาดกันว่าเพื่อรองรับแอปเปิลลูกค้ารายใหญ่ของ Foxconn ที่ต้องการการย้ายการผลิตบางส่วนออกจากจีน ปัจจุบัน Foxconn มีโครงการลงทุนในอินเดียที่ประกาศไปแล้วก่อนหน้านี้ ทั้งโรงงานใน Karnataka มูลค่า 600 ล้านดอลลาร์ และโรงงานใน Telangana มูลค่า 500 ล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Terry Gou ผู้ก่อตั้ง Foxconn ประกาศว่าเขาถอนตัวจากการลงสมัครชิงประธานาธิบดีไต้หวัน จากก่อนหน้านี้เขาประกาศเมื่อเดือนสิงหาคมว่าจะลงสมัครอีกครั้ง

Gou เคยลงสมัครชิงประธานาธิบดีในปี 2020 แต่แพ้การเลือกตั้ง

การประกาศถอนตัวของ Gou เกิดขึ้นหลังจากมีข่าวว่ากลุ่มพรรคตรงข้ามกับรัฐบาลพยายามรวมกลุ่มกัน เพื่อสู้กับพรรค DPP ที่เป็นรัฐบาลในปัจจุบัน ขณะเดียวกันก็มีข่าวว่าจีนจับตามองการเลือกตั้งครั้งนี้ ว่าหากมีผู้ลงสมัครฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลมาก รวมถึงกรณีของ Gou อาจจะตัดคะแนนเสียงกันเองและทำให้ DPP ชนะเลือกตั้งอีกครั้ง

ในแถลงการณ์ของ Gou เขากล่าวว่าไต้หวันต้อง Stop, Reset, Restart

Tags:
Node Thumbnail

Hon Hai Technology Group หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Foxconn รุกเข้ามายังธุรกิจดาวเทียมแบบเงียบๆ โดยเปิดตัวทีเดียวด้วยการประกาศว่าจะยิงดาวเทียม 2 ดวงแรกของบริษัทภายในเดือนพฤศจิกายน 2023 (มาถึงก็พร้อมยิงเลย)

ดาวเทียมสองดวงแรกของ Foxconn ใช้ชื่อว่า PEARL-1H และ PEARL-1C เป็นดาวเทียมวงโคจรต่ำ (LEO) ใช้สื่อสารแบบบรอดแบนด์ ตอนนี้ยังเป็นดาวเทียมต้นแบบ (ใช้คำว่า proof of concept) ทดสอบระบบการสื่อสารยุค beyond 5G (B5G)

Foxconn ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ว่าการขยายมายังธุรกิจดาวเทียมเป็นการกระจายความเสี่ยง (diversify) ไปยังธุรกิจใหม่ เช่นเดียวกับที่ไปทำรถยนต์ไฟฟ้า โซลูชันสุขภาพดิจิทัล หุ่นยนต์ เพื่อหาโอกาสการเติบโตใหม่ๆ ของบริษัทในอีก 10-15 ปีข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Nvidia และ Foxconn กำลังร่วมกันเพื่อสร้างสิ่งที่เรียกว่า AI factories ซึ่งเป็นดาต้าเซ็นเตอร์ใหม่ที่จะมีประมวลผลแบบซูเปอร์คอมพิวเตอร์เพื่อเร่งการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ, เครื่องจักรอัตโนมัติ และหุ่นยนต์ภาคอุตสาหกรรม

Jensen Huang ซีอีโอ และผู้ก่อตั้ง Nvidia ร่วมแถลงกับคุณ Yoing Liu ซีอีโอของ Foxconn ในงาน Hon Hai Tech Day ที่ไต้หวัน ระบุว่า AI factories มีพื้นฐานการประมวลผลจาก GPU ของ Nvidia สร้างขึ้นเพื่อประมวลผล, ปรับแต่ง และปรับข้อมูลจำนวนมหาศาลให้เป็นโมเดล และข้อมูลสำหรับ AI

AI factories จะเป็นส่วนหนึ่งของโซลูชัน end-to-end ที่มีตั้งแต่แพลตฟอร์มขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Nvidia ป้อนข้อมูลจากการขับขี่ไปให้ AI Factories พัฒนาเป็นโมเดล AI ใหม่และนำไปใช้ในรถคนขับวนเป็นลูป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Terry Gou ผู้ก่อตั้ง Foxconn ประกาศลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีไต้หวันปี 2024 อย่างเป็นทางการ หลังเคยประกาศไว้เมื่อเดือนเมษายน 2023

Gou เคยลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีไต้หวันมาแล้วรอบหนึ่งในการเลือกตั้งปี 2020 แต่รอบนั้นเขาแพ้ในการชิงชัยเป็นตัวแทนของพรรคก๊กมินตั๋ง ให้กับ Han Kuo-yu ซึ่ง Han Kuo-yu ก็แพ้ให้กับประธานาธิบดี Tsai Ing-wen จากพรรค DPP ที่ลงเลือกตั้งต่อเป็นสมัยที่สอง

Tags:
Node Thumbnail

Foxconn บริษัทผู้รับผลิตและประกอบสินค้าอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ เปิดเผยข้อมูลน่าสนใจในระหว่างการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี โดย Liu Young-way ประธานบริษัทบอกว่าธุรกิจเซิร์ฟเวอร์ มีความต้องการสินค้าเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากความต้องการแอพพลิเคชัน AI ที่สูงขึ้น

Liu บอกว่าเพราะคนใช้งานแอปแบบ ChatGPT มากขึ้น ทำให้ตลาดเซิร์ฟเวอร์ที่รองรับ AI มีความต้องการสูงเร็วกว่าที่บริษัทเคยประเมินไว้ และครึ่งหลังของปีนี้ความต้องการอาจเพิ่มสูงระดับเปอร์เซ็นต์เลขสามหลัก

ในภาพรวมของธุรกิจ Liu บอกว่าบริษัทยังคงระมัดระวังผลกระทบในภาพใหญ่ ทั้งนโยบายดอกเบี้ยของแต่ละประเทศ ปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ระหว่างประเทศ และปัญหาเงินเฟ้อ ซึ่งล้วนส่งผลกระทบในธุรกิจอื่นของบริษัท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Terry Gou ผู้ก่อตั้งและอดีตประธาน Foxconn เคยประกาศลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีไต้หวันตั้งแต่ปี 2019 พร้อมลาออกจากตำแหน่งประธานบอร์ดของบริษัท ก่อนจะแพ้ตั้งแต่การชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคก๊กหมิ่นตั๋ง ในการชิงชัยประธานาธิบดีเมื่อปี 2020

ล่าสุด Terry Gou เปิดเผยว่าเตรียมจะลงแข่งขันด้านการเมืองอีกครั้ง ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีปีหน้า 2024 โดยจะเริ่มจากการชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคก๊กหมิ่นตั๋งเช่นเดิม ก่อนจะไปแข่งกับวิลเลียม ไล (William Li) รองประธานาธิบดีไต้หวันปัจจุบัน ที่เป็นตัวแทนพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าในการชิงเก้าอี้ผู้นำประเทศ

นโยบายของ Terry Gou รวมถึงพรรคก๊กหมิ่นตั๋งในระยะหลังคือมีแนวทางประนีประนอมกับจีน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ Foxconn และบริษัทผลิตชิป NVIDIA ประกาศร่วมมือกันเพื่อพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับ โดย Foxconn จะเป็นผู้ผลิตชิปคอนโทรลเลอร์ (ECUs) สำหรับรถยนต์ที่ใช้ชิป DRIVE Orin และ DRIVE Hyperion ของ NVIDIA ที่ผลิตขึ้นมาสำหรับรถยนต์ขับขี่อัตโนมัติโดยเฉพาะ

NVIDIA กล่าวว่าเทคโนโลยีของบริษัทรวมถึงชิปจะทำให้สามารถประมวลผลข้อมูลเซนเซอร์แบบเรียลไทม์ได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อ Foxconn หลังบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไร้คนขับหลายแห่งประสบปัญหาต้นทุนราคาสูงและปัญหาการเพิ่มกำลังการผลิตทำให้การป้อนรถยนต์เข้าสู่ตลาดเป็นไปได้ยากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Henan Daily สื่อท้องถิ่นในจีนรายงานว่าผู้บริหาร Foxconn ยืนยันว่าตอนนี้โรงงานในภาพรวม กลับมาที่กำลังการผลิตระดับ 90% ของกำลังการผลิตสูงสุดแล้ว ซึ่งถือว่ากลับมาสู่ภาวะที่ปกติ จากก่อนหน้านี้เกิดปัญหาการระบาดของโควิด 19 ทำให้ไม่สามารถผลิตได้เต็มกำลัง

ข้อมูลระบุว่าโรงงาน Foxconn ที่เจิ้งโจว ซึ่งเป็นฐานการผลิตหลักของ iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max ตัวเลขล่าสุดมีพนักงานประมาณ 2 แสนคน และโรงงานพยายามเร่งกลับมาเดินการผลิต เพื่อให้มีสินค้าเพียงพอสำหรับเทศกาลตรุษจีน

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าผลจากการต้องปิดโรงงานช่วงปลายปี ทำให้ไม่สามารถผลิต iPhone ได้ตามที่ต้องการสำหรับขายช่วงปลายปีราว 6 ล้านเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก Nikkei Asia อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ว่าแอปเปิลได้หารือกับ Foxconn เพื่อให้เดินสายการผลิต MacBook ในเวียดนามเป็นครั้งแรก

ในรายงานบอกว่า Foxconn น่าจะเริ่มสายการผลิตในเวียดนามได้เร็วที่สุดช่วงเดือนพฤษภาคม

โรงงานของ Foxconn นี้ได้รับอนุญาตเมื่อต้นปี 2021 โดยวางแผนผลิต MacBook กับ iPad แต่การผลิตเริ่มได้ล่าช้าเนื่องจากปัญหาความซับซ้อนของซัพพลายเชน โดยเวียดนามมีแผนใช้เป็นฐานการผลิต Apple Watch และ HomePod ด้วย

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

Reuters อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง เผยว่า Foxconn โรงงานประกอบ iPhone รายหลักให้กับแอปเปิล คาดว่าสายการผลิตจะเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้เร็วที่สุด ปลายเดือนธันวาคม ไม่เกินต้นเดือนมกราคม หลังจากเกิดปัญหาการประท้วงในโรงงานที่เมืองเจิ้งโจวเมื่อสัปดาห์ก่อน

นักวิเคราะห์ประเมินว่า Foxconn ปัจจุบันรับงานประกอบ iPhone คิดเป็น 70% ของ iPhone ทั้งหมดที่แอปเปิลวางแผนขาย และมีโรงงานเจิ้งโจวเป็นฐานการผลิตหลักของ iPhone 14 Pro ซึ่งเป็นรุ่นราคาแพงที่ทำยอดขายหลักให้แอปเปิล

Tags:
Node Thumbnail

Wall Street Journal รายงานว่าแอปเปิลกำลังเริ่มย้ายซัพพลายเชนบางส่วนออกจากประเทศจีนให้เร็วขึ้นจากเดิม โดยจะย้ายไปอินเดียและเวียดนาม รวมถึงลดการพึ่งพาการจ้างโรงงานของ Foxconn ลงจากเดิม

เหตุผลเป็นเพราะนโยบาย zero-COVID ของรัฐบาลจีน ส่งผลกระทบต่อการผลิต iPhone เข้าเต็มๆ จากกรณีคนงานในโรงงาน Foxconn ประท้วงใหญ่

ก่อนหน้านี้แอปเปิลพยายามกระจายความเสี่ยงจากฐานการผลิตในจีนอยู่แล้วจากเรื่องสงครามการค้าจีน-สหรัฐ แต่พอมีการประท้วง zero-COVID ทำให้แอปเปิลต้องเร่งย้ายฐานให้เร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ก็ไม่ง่ายเพราะจีนมีจุดแข็งเรื่องเครือข่ายซัพพลายเออร์และวิศวกรการผลิต ในขณะที่ประเทศอื่นๆ ไม่มีความพร้อมเท่า

Tags:
Node Thumbnail

แหล่งข่าวของ Bloomberg เผยว่าเหตุการณ์ประท้วงของพนักงานในโรงงาน Foxconn ในเมืองเจิ้งโจว ประเทศจีนกระทบต่อการผลิต iPhone 14 Pro ทำให้ผลิตได้ลดลง 6 ล้านเครื่อง ทั้งนี้ Apple และ Foxxconn คาดว่าจะผลิต iPhone มาชดเชยจำนวน 6 ล้านเครื่องที่สูญเสียไปได้ในปีหน้า

เหตุการณ์ประท้วงในโรงงานของ Foxconn เกิดขึ้นจากการที่พนักงานที่ถูกกักตัวอยู่ในที่พักของโรงงานกังวลว่าจะติดเชื้อโควิด รวมทั้งการที่ยังไม่ได้รับค่าแรงจากโรงงาน

Tags:
Node Thumbnail

มีคลิปวิดีโอที่ถูกเปิดเผยออกมา เป็นภาพของพนักงานในโรงงานผลิต iPhone ของซัพพลายเออร์ใหญ่อย่าง Foxconn ในเมืองเจิ้งโจวหลายร้อยราย กรูกันออกมาจากหอพักในช่วงเช้ามืดเมื่อวานนี้และปะทะกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่มีมากกว่าจำนวนผู้ประท้วงอย่างมาก ทำให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยโต้กลับผู้ประท้วง ขณะที่พนักงานบางส่วนล้อมรถตำรวจและเขย่ารถไปพร้อมกับการตะโกนก่อนที่ตำรวจจะเข้าควบคุมสถานการณ์ได้

พยานผู้เห็นเหตุการณ์ให้ข้อมูลว่า คนงานออกมาประท้วงเพราะโรงงานไม่จ่ายค่าแรงและคนงานต่างมีความกังวลว่าจะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากรัฐบาลท้องถิ่นประกาศใช้มาตรการ Zero-Covid ในเดือนตุลาคมทำให้มีพนักงานจำนวนมากถูกกักตัวอยู่ภายในโรงงาน การประท้วงครั้งนี้ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย

Tags:
Node Thumbnail

เจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถื่นในมณฑลเหอหนานเปิดรับสมัครคนเข้ามาทำงานในโรงงานใหญ่ของ Foxconn ในเมืองเจิ้งโจว หลังจากโรงงานถูกปิดเพราะมาตรการ Zero-Covid ของจีนทำให้ขาดพนักงานฝ่ายผลิต iPhone จนกระทบต่อการผลิต iPhone 14 Pro ที่กำลังขายดี

รัฐบาลมณฑลเหอหนานได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ทั่วมณฑลหาพนักงานใหม่เพื่อทำงานในฝ่ายประกอบชิ้นส่วน iPhone ตัวอย่างเช่นเขตทังยิน เจ้าหน้าที่เผยว่าได้รับสมัครคนงานเข้ามาแล้วกว่า 300 รายในช่วง 1 สัปดาห์ โดยรัฐบาลท้องถิ่นจะช่วยพาคนไปกักตัวในโรงแรมก่อน 3 วันก่อนพาไปยังโรงงานของ Foxconn เพื่อกักตัวอีก 3 วันก่อนเริ่มทำงาน ส่วนเขตอี้ชวนเผยว่า ส่งพนักงานไปที่โรงงานแล้ว 80 ราย

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าวรอยส์เตอร์อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตนระบุว่า Foxconn กำลังเพิ่มพนักงานในโรงงานในอินเดียจากไม่ถึงสองหมื่นคนเป็น 70,000 คน หลังจากโรงงาน iPhone ในจีนได้รับผลกระทบจากการล็อกดาวน์เมืองเจิ้งโจว จนแอปเปิลต้องชี้แจงนักลงทุนว่าการล็อกดาวน์นี้จะกระทบต่อรายได้บริษัท

โรงงาน iPhone ในอินเดียขยายตัวมาเรื่อยๆ เมื่อปลายปี 2021 ยังประมาณกันว่ามีพนักงานอยู่ประมาณ 5,000-7,000 คนเท่านั้น แต่ต่อให้เพิ่มพนักงานเป็น 70,000 คนก็ยังเทียบไม่ได้กับโรงงานที่เจิ้งโจวที่มีพนักงานถึง 200,000 คน

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลจีนประกาศใช้มาตรการ zero-COVID ล็อคดาวน์ทั้งเมืองเจิ้งโจว ในมณฑลเหอหนาน ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิต iPhone ที่ใหญ่ที่สุดของ Foxconn ทำให้อาจส่งผลกระทบต่อการผลิต iPhone 14 โดยรัฐบาลประกาศล็อคดาวน์เมืองนี้เป็นเวลา 7 วันเริ่มตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมาจนถึงวันที่ 9 พฤศจิกายน

เจ้าหน้าที่รัฐประกาศผ่าน WeChat ว่า สนามบินของเมืองจะปิดให้บริการและเปิดอีกทีในวันที่ 9 พฤศจิกายนรวมทั้งบริการขนส่งสาธารณะจะหยุดให้บริการและให้คนในเมืองเจิ้งโจวที่มีราว 10 ล้านคนทำงานที่บ้านแทน รัฐบาลจะลงโทษผู้ฝ่าฝืนอย่างเด็ดขาด

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้ COVID-19 ยังคงแพร่ระบาดในประเทศจีน ทำให้ชาวจีนหลายคนลังเลที่จะออกไปไหนมาไหน และโรงงานหลายแห่งต้องล็อกดาวน์ เพื่อกักบริเวณพนักงานรวมทั้งโรงงานนของ Foxconn ในเมือง Zhengzhou ด้วย แต่ในเมื่องานก็ยังต้องเดิน Foxconn เลยประกาศเพิ่มโบนัสหวังจูงใจไม่ให้พนักงานลาหยุดในช่วงนี้เพื่อจะได้เร่งผลิต iPhone 14 Pro ที่กำลังขายดิบขายดี

รายงานจาก Nikkei Asia ระบุว่าในขณะที่พนักงานบางส่วนกำลังเดินทางออกจากโรงงาน ก็ได้มีการติดประกาศใจความดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทสัญชาติอินเดีย Vedanta และ Foxconn ประกาศร่วมลงทุนมูลค่า 19.4 พันล้านเหรียญสหรัฐเพื่อสร้างโรงงานเซมิคอนดักเตอร์แห่งแรกในอินเดียในรัฐคุชราต โรงงานจะเริ่มผลิตได้ภายในปี 2024

บริษัททั้ง 2 ได้ลงนามกับรัฐบาลรัฐคุชราตเพื่อโรงงานเพื่อผลิตชิปและหน้าจอ โดย Vedanta ถือหุ้น 63% และ Foxconn ถือหุ้น 37% ในส่วนการผลิตชิป ส่วนฝั่งการผลิตกระจกสำหรับหน้าจอ Vedanta เป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Foxconn ลงนามในบันทึกความเข้าใจเพื่อลงทุนเพิ่มเติมในการขยายกำลังการผลิตของโรงงานที่มีอยู่เดิมเป็นมูลค่า 300 ล้านเหรียญ ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มการจ้างงานอีก 30,000 คน โดยโรงงานของ Foxconn แห่งนี้ตั้งอยู่ในจังหวัด Bac Giang ทางตอนเหนือของเวียดนาม บนพื้นที่ประมาณ 500,000 ตารางเมตร เปิดดำเนินการมาแล้ว 15 ปี

ข่าวนี้มีความเชื่อมโยงกับรายงานจาก Nikkei Asia ว่า Foxconn เริ่มทดสอบสายการผลิต Apple Watch และ MacBook ในเวียดนามเป็นครั้งแรก อย่างไรก็ตาม Foxconn ไม่ได้ยืนยันหรือปฏิเสธว่าการลงทุนขยายโรงงานในครั้งนี้เป็นไปเพื่อการผลิตสินค้าของ Apple ตามที่กล่าวมาข้างตนจริงหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

บุคคลผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Apple เปิดเผยกับ Nikkei Asia ว่าซัพพลายเออร์ของ Apple อย่าง Luxshare ของจีนและ Foxconn ของไต้หวันเริ่มทดสอบสายการผลิต Apple Watch และ MacBook ในเวียดนามเป็นครั้งแรก หลังจากเวียดนามเป็นฐานการผลิต iPad และ AirPods นอกจีนมาก่อน นอกจากนี้ ยังอยู่ระหว่างการพูดคุยเรื่องการผลิต HomePod ที่เวียดนามด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าวรอยเตอรส์อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวสองราย ระบุว่ารัฐบาลไต้หวันเตรียมสั่งปรับ Foxconn เป็นเงิน 25 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน หรือประมาณ 30 ล้านบาท หลังจาก Foxconn ไปลงทุนในบริษัท Tsinghua Unigroup ผ่านบริษัทลูกอีกทีหนึ่ง โดยไม่ได้ขออนุญาตจากรัฐบาลไต้หวัน

รัฐบาลไต้หวันจำกัดไม่ให้บริษัทไต้หวันไปลงทุนในบริษัทจีนหากการลงทุนเป็นภัยต่อความมั่นคง ค่าปรับ 25 ล้านดอลลาร์นี้ไต้หวันเป็นค่าปรับสูงสุดตามกฎหมายซึ่งคำสั่งจริงอาจจะปรับต่ำกว่านั้น และในที่สุดแล้วหาก Foxconn ยื่นขออนุญาตถูกต้องก็อาจจะได้รับอนุญาตให้ลงทุนต่อไป แต่หากไม่ได้รับอนุญาต ก็อาจจะต้องถอนการลงทุนไม่เช่นนั้นรัฐบาลจะสามารถปรับซ้ำๆ ไปเรื่อยๆ ได้

Tags:
Node Thumbnail

Foxconn ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ยืนยันเหตุการณ์โรงงานในเม็กซิโกถูก ransomware โจมตีเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

โรงงานที่ได้รับผลกระทบคือโรงงาน Foxconn Baja California ที่อยู่เมือง Tijuana ในชายแดนแคลิฟอร์เนีย โดยโรงงานนี้ผลิตสินค้าประเภทอุปกรณ์การแพทย์, อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค และผลิตภัณฑ์สำหรับโรงงาน โดยโรงงานแห่งนี้เป็นซัพพลายให้กับรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้บริโภคสินค้าอิเล็กทรอนิกส์รายสำคัญในภูมิภาค

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีรายงานข่าวว่า iPhone 14 อาจมีปัญหาการผลิตล่าช้า เนื่องจากการล็อกดาวน์ในจีน แต่ล่าสุด Young Liu ประธาน Foxconn โรงงานหลักในการผลิต iPhone กล่าวกับผู้ถือหุ้นในประเด็นนี้

โดย Liu บอกว่าโรงงาน Foxconn ได้รับผลกระทบจากการล็อกดาวน์ค่อนข้างจำกัด ซึ่งตัวเลขรายได้ในเดือนเมษายนและพฤษภาคมนั้น ออกมาดีกว่าที่บริษัทประเมินไว้ และภาพรวมตลอดปีนี้น่าจะดีกว่าที่เคยประเมินด้วย

ทั้งนี้ Foxconn รายงานยอดขายเดือนเมษายน ลดลง 4% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า ขณะที่โรงงานอื่นที่รับผลิตสินค้าให้แอปเปิลอย่าง Pegatron (iPhone) รายได้ลดลง 35% และ Quanta Computer (MacBook) รายได้ก็ลดลง 40%

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่มีข่าวว่าโรงงาน Foxconn ในเซินเจิ้นปิดทำการชั่วคราวถึง 20 มีนาคม เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด 19 ล่าสุดสำนักข่าว Reuters ระบุว่า ทางการจีนได้อนุญาตให้ทั้งโรงงานผลิตของ Foxconn ของเซินเจิ้น และพื้นที่ก่อสร้างในเซี่ยงไฮ้บางส่วน กลับมาดำเนินงานต่อได้ โดยใช้วิธีควบคุมพนักงานแบบบับเบิลแอนด์ซีล (ตัวอย่างของไทย)

Foxconn ระบุในแถลงการณ์ว่าสายการผลิตบางส่วนกลับมาทำงานอีกครั้ง และเริ่มมีการจัดส่งสินค้าออกไปแล้ว โดยปฏิบัติตามข้อกำหนดของหน่วยงานในเซินเจิ้น ซึ่งรวมทั้งพนักงานจะต้องพักอาศัยในเขตพื้นที่ควบคุม และมีการตรวจหาโควิดเป็นระยะ ทำให้เกิดเป็นระบบปิด

Pages