Tags:
Sharp

ชะตาชีวิตของ Sharp ที่อยู่ระหว่างการเลือกว่าจะขายให้ กองทุน INCJ ของรัฐบาลญี่ปุ่น (เจ้าของ Japan Display) กับ Foxconn จากไต้หวัน เริ่มชัดเจนมากขึ้น เมื่อ Sharp บอกว่าน่าจะไปทาง Foxconn มากกว่า

Kozo Takahashi ซีอีโอของ Sharp บอกว่าบริษัทขอเวลาตัดสินใจ 1 เดือน ข้อเสนอที่ได้รับตอนนี้คือ Foxconn เสนอเงินมากกว่าเท่าตัว (ประมาณ 5 พันล้านดอลลาร์) ส่วน INCJ อยู่ระหว่างการหาเงินสนับสนุนจากธนาคารในญี่ปุ่นเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม Sharp เปิดรับข้อเสนอจากทั้งสองฝ่าย ไม่ได้เซ็นสัญญาเจรจากับรายใดรายหนึ่งเท่านั้น (exclusive negotiation rights)

ที่มา - New York Times

Tags:
Foxconn

อาจถึงยุคที่บริษัทผู้รับจ้างผลิตยิ่งใหญ่จนสามารถซื้อแบรนด์ได้แล้ว ล่าสุดหนังสือพิมพ์ Wall Street Journal รายงานข่าววงในว่า Foxconn บริษัทไต้หวันผู้รับจ้างผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ เสนอซื้อกิจการ Sharp ด้วยมูลค่า 5.3 พันล้านดอลลาร์ หรือ 6.25 แสนล้านเยน

Sharp ประสบปัญหาการเงินอย่างหนักในช่วงหลัง บริษัทมีหนี้ก้อนโตที่ต้องจ่ายในเดือนมีนาคมนี้ และกำลังอยู่ระหว่างการเจรจารับเงินทุนจาก Innovation Network Corp. (INCJ) กองทุนนวัตกรรมที่สนับสนุนโดยรัฐบาลญี่ปุ่น (บริษัทเดียวกับที่เป็นเจ้าของหุ้นใหญ่ใน Japan Display) ตามข่าวบอกว่าข้อเสนอของ Foxconn เยอะกว่า แต่ INCJ อาจเสนอราคากลับให้แพงกว่านั้นได้

ประเด็นเรื่องการแย่งกันซื้อ Sharp อาจไม่ได้มีแค่เรื่องเม็ดเงินอย่างเดียว เพราะ Wall Street Journal อ้างข้อมูลวงในว่าฝั่งของ INCJ และรัฐบาลญี่ปุ่นเองก็ไม่อยากให้ Sharp กลายเป็นของต่างชาติด้วย

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
Foxconn

ถ้าจำกันได้ เมื่อหลายเดือนก่อน Sharp ผู้ผลิตอุปกรณ์ไอทีรายใหญ่สัญชาติญี่ปุ่นประกาศปรับโครงสร้างธุรกิจครั้งใหญ่ ซึ่งอาจจะรวมถึงการขายธุรกิจหน้าจอ LCD ออกไป ตอนนี้มีรายงานว่ามีคนสนใจซื้อธุรกิจ LCD ของ Sharp แล้ว

จากรายงานของ Nikkei ระบุว่า Hon Hai Precision Industry Co หรือที่คุ้นกันในชื่อ Foxconn วางแผนจะระดมทุนเพื่อเข้าซื้อธุรกิจหน้าจอ LCD มาจาก Sharp หลังจากก่อนหน้านี้เคยพูดคุยกันถึงการทำธุรกิจร่วม ก่อนจะจบลงในช่วงปี 2012 เนื่องจากทาง Sharp กังวลว่า Foxconn จะมีอำนาจในการควบคุมธุรกิจมากเกินไป

แม้จะไม่เปิดเผยมาว่า Foxconn ต้องใช้เม็ดเงินเท่าไรในการเข้าซื้อหน่วยธุรกิจ LCD ของ Sharp แต่แหล่งข่าวคาดว่า Foxconn กำลังมองหากลุ่มทุนมาสนับสนุนแผนนี้อยู่ โดยมีแอปเปิลซึ่งเป็นลูกค้าหลัก เป็นตัวเต็งในการให้ทุนสนับสนุน

ที่มา - Business Insider

Tags:
Foxconn

Wall Street Journal รายงานว่าพนักงานประกอบ iPhone ของ Foxconn ฆ่าตัวตายโดยกระโดดลงมาจากตึกบริเวณโรงงาน

ประเด็นการฆ่าตัวตายของพนักงาน Foxconn ไม่ใช่ครั้งแรก ก่อนหน้านี้เคยมีการฆ่าตัวตายของพนักงาน มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสาเหตุมาจากแรงกดดัน ชั่วโมงการทำงานที่ยาวนานและค่าแรงต่ำ จนแอปเปิลและ Foxconn ตัดสินใจร่วมกันพัฒนาคุณภาพชีวิตของแรงงาน รวมไปถึงมีสายฮอตไลน์สำหรับปัญหาฆ่าตัวตายโดยเฉพาะ

ไม่ทราบเช่นกันว่าการฆ่าตัวตายครั้งนี้เกี่ยวข้องกับการถูกกดขี่ในฐานะแรงงานมากน้อยแค่ไหน

ที่มา - Wall Street Journal (ต้องสมัครสมาชิก) via Re/code

Tags:
Nokia

ความคืบหน้าต่อจากข่าว โนเกียเตรียมหวนคืนวงการมือถือในปี 2016 โดยจะอยู่ในรูปการพัฒนาต้นแบบ-ให้สิทธิใช้แบรนด์กับบริษัทอื่นไปทำตลาดต่อ

เว็บไซต์ NokiaPowerUser อ้างข่าวลือวงในว่า "บริษัทอื่น" ที่ว่าคือ Foxconn นั่นเอง ข้อมูลนี้ไม่ผิดจากความคาดหมายนัก เพราะก่อนหน้านี้ Foxconn ก็ได้สิทธิแบบเดียวกันทำตลาดแท็บเล็ต Nokia N1 มาก่อนแล้ว

แหล่งข่าวยังระบุด้วยว่ามือถือโนเกียยุคใหม่จะโฟกัสที่ประเทศจีน อินเดีย และยุโรปบางประเทศก่อน แล้วค่อยขยายมาทั่วโลกในช่วงปลายปี 2016

ที่มา - NokiaPowerUser

Tags:
Foxconn

เราอาจจะได้เห็นผลิตภัณฑ์แอปเปิลระบุว่า Assembled in India เร็วๆ นี้ก็ได้ เมื่อสำนักข่าว Reuters รายงานว่ามีตัวแทนจาก Foxconn เดินทางเข้ามาสำรวจพื้นที่เพื่อตั้งโรงงาน ยืนยันข่าวลือที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้

รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมของรัฐมหารัชตะให้สัมภาษณ์กับ Reuters ว่า Foxconn มีแผนที่จะสร้างทั้งโรงงานและ data center ในอินเดีย โดยสาเหตุหลักๆ ของการย้ายฐานการผลิตจากจีนมาอินเดีย มาจากค่าแรงในอินเดียที่เริ่มถูกลง ขณะที่ค่าแรงในจีนกลับกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ที่มา - Reuters via MacRumors

Tags:
Foxconn

เว็บไซต์ข่าวสายแอปเปิล Cult of Mac อ้างรายงานข่าวลือในหนังสือพิมพ์ The Economic Times ของอินเดียว่า Foxconn หนึ่งในผู้ผลิตสินค้าไอทีให้กับทางแอปเปิล กำลังเตรียมที่จะลงทุนเพื่อสร้างโรงงาน สายการผลิต และสายการวิจัย ที่ประเทศอินเดีย โดยจะอยู่ในสามรัฐ คือ รัฐคุชาราต, รัฐอุตตรประเทศ และรัฐอานธรประเทศ เพื่อเป็นฐานการผลิตเพิ่มเติม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับ iPhone

รายงานระบุว่าในสองแห่งแรก (ไม่ระบุว่าที่รัฐใด) จะเป็นโรงงานการผลิตอย่างเดียว และส่วนในอีกแห่งที่เหลืออาจจะเป็นหน่วยงานเพื่อการวิจัยและพัฒนา ซึ่งในตอนนี้มีรายงานว่าทาง Foxconn ได้ว่าจ้าง Josh Foulger ผู้บริหารของโนเกียที่เคยเป็นผู้ตั้งฐานการผลิตของโนเกียในเขตเชนไนของอินเดีย ให้เข้ามาดูแลงานในส่วนดังกล่าวนี้แล้ว

ทั้งนี้ ข่าวลือดังกล่าวอาจจะไม่เป็นความจริง เนื่องจากในปีที่แล้ว Foxconn ได้สั่งปิดโรงงานในอินเดียที่ซื้อต่อมาจากโนเกีย ซึ่งทำให้มีพนักงานถูกเลิกจ้างเป็นจำนวนกว่า 1,700 คน

ที่มา - Cult of Mac

Tags:
HP

เมื่อเกือบ 1 ปีที่แล้ว HP ประกาศความร่วมมือกับ Foxconn ทำฮาร์ดแวร์เซิร์ฟเวอร์สำหรับกลุ่มเมฆ วันนี้ผลงานสำเร็จเป็นรูปเป็นร่างในชื่อ HP Cloudline

HP Cloudline ออกแบบมาสำหรับเซิร์ฟเวอร์ที่ต้องการความสามารถในการขยายตัวสูงๆ (hyperscale) แต่มีราคาไม่แพง ซึ่งเดิมทีตลาดนี้เป็นของเซิร์ฟเวอร์แบบ white box แบบไม่มีแบรนด์ (เพราะทำราคาได้ถูกกว่า) การออก Cloudline จึงเป็นยุทธศาสตร์ของ HP ที่ต้องการเจาะตลาดนี้ โดยเน้นบริการหลังขายของตัวเองที่ white box ให้ไม่ได้ (สโลแกนของ Cloudline คือ "Tier one quality with white box pricing")

Cloudline รองรับสเปกแบบเปิดหลายอย่างของโครงการ Open Compute และถูกออกแบบมาให้รัน HP Helion OpenStack สำหรับงาน big data มาตั้งแต่ต้น ตัวเซิร์ฟเวอร์มีทั้งหมด 5 รุ่นย่อย ทั้งขนาด 1U และ 2U, ซีพียูเป็น Xeon E5 v3, เริ่มขายสิ้นเดือนนี้

Tags:

หลังจากเปิดตัวเมื่อเดือนพฤศจิกายน วันนี้แท็บเล็ต N1 ของทาง Nokia ได้เปิดรับจองพรีออเดอร์แล้วในประเทศจีน และจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 29 มกราคมนี้

นอกจากการผลิตแล้ว Foxconn ยังรับผิดชอบการจัดจำหน่ายและการให้บริการในประเทศจีนด้วยเช่นกัน สำหรับภูมิภาคอื่นๆ คาดว่า Nokia N1 จะเริ่มวางจำหน่ายในทวีปยุโรปภายในเดือนหน้าก่อน โดยจะเป็นรุ่นที่มาพร้อมบริการ Google Play

ที่มา - Android Central

Tags:
Foxconn

เมื่อสัปดาห์ก่อนเพิ่งมีข่าวว่า Foxconn ลงทุนเปิดโรงงานใหม่เป็นเงินกว่า 2,500 ล้านเหรียญเพื่อผลิตหน้าจอให้กับแอปเปิลโดยเฉพาะ ตอนนี้มีรายละเอียดเพิ่มเติมแล้วว่าโรงงานนี้จะผลิตอะไรให้กับแอปเปิลบ้าง

ตามรายงานของ Focus Taiwan ระบุว่าโรงงานใหม่ของ Foxconn มีเป้าหมายคือผลิตกระจกแซฟไฟร์ให้กับแอปเปิล หลังจากล้มเหลวกับ GT Advanced Technologies ที่รับงานมาแต่ไม่สำเร็จ และชิงล้มละลายไปเมื่อหลายเดือนก่อน โดยคราวนี้คาดว่าแอปเปิลตั้งใจจะรวมกระจกแซฟไฟร์เข้าไปกับหน้าจอของ iPhone รุ่นใหม่อีกด้วย

โรงงานใหม่ของ Foxconn นี้มีขนาดใหญ่ถึง 133 เฮกเตอร์ ตั้งอยู่ในเมืองเฉิงโจว ข้างโรงงานประกอบ iPhone 6 เลย

ที่มา - Focus Taiwan

Tags:
Foxconn

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า Foxconn เตรียมลงทุนกว่า 2.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ สร้างโรงงานสำหรับผลิตหน้าจอให้แอปเปิลโดยเฉพาะ

โรงงานนี้จะอยู่ทางตอนใต้ของไต้หวัน ในพื้นที่ของบริษัท Innolux ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Foxconn สำหรับผลิตหน้าจอโดยเฉพาะ โดยการติดตั้งอุปกรณ์ในโรงงานจะเริ่มต้นในเดือนหน้า และคาดว่าจะเริ่มผลิตหน้าจอให้แอปเปิลได้ในปลายปี 2015 ซึ่งคาดว่าโรงงานนี้จะก่อให้เกิดการจ้างงานกว่า 2,300 อัตรา

ไม่ทราบเหมือนกันว่าดีลนี้เกี่ยวข้องกับการผลิตหน้าจอไม่ทันของบริษัทที่ 3 จนส่งผลต่อสายการผลิต iPhone และทำให้แอปเปิลตัดสินใจจ้าง Foxconn ผลิตหน้าจอ เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการผลิตอุปกรณ์ iDevice หรือไม่

ที่มา - Cult of Mac

Tags:
Nokia

จากข่าว โนเกียหวนคืนวงการอุปกรณ์พกพาด้วยแท็บเล็ตแอนดรอยด์ N1 ก็เกิดคำถามตามมามากมายเกี่ยวกับแท็บเล็ตตัวนี้ และยุทธศาสตร์ของโนเกียในภาพรวม เว็บไซต์ GigaOm รวบรวมคำตอบในบางประเด็นมาได้ดังนี้

  • Nokia N1 ผลิต จัดจำหน่าย สนับสนุนหลังการขายโดย Foxconn (เพราะสายการผลิต-ช่องทางการขายของโนเกียเดิม กลายเป็นของไมโครซอฟท์ไปหมดแล้ว) โนเกียทำหน้าที่แค่ให้สิทธิการใช้แบรนด์ ทรัพย์สินทางปัญญา และซอฟต์แวร์ Z Launcher เท่านั้น
  • N1 จะเริ่มขายที่ประเทศจีนในช่วงตรุษจีนปีหน้า (ก.พ. 2015) จากนั้นจะขยายไปยังตลาดยุโรปต่อไป
  • ตัวแทนของโนเกียระบุว่า N1 จะมาพร้อมกับร้าน Google Play ในประเทศที่มี Google Play ให้บริการ ดังนั้นอาจพอสรุปได้ว่ารุ่นขายนอกจีน น่าจะมี Google Play มาด้วยทั้งหมด (และเป็นการยืนยันว่าระบบปฏิบัติการของ N1 เป็นแอนดรอยด์รุ่นปกติ ไม่ใช่รุ่นดัดแปลงแบบ Kindle Fire)

ตอนนี้เรายังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าการที่โนเกียให้สิทธิ Foxconn ทำแท็บเล็ตแอนดรอยด์จะมีผลกระทบต่อข้อตกลงกับไมโครซอฟท์หลังการขายธุรกิจมือถือและบริการหรือไม่ครับ ต้องรอดูกันต่อไปว่าไมโครซอฟท์จะมีท่าทีอย่างไรในเรื่องนี้

ที่มา - GigaOm

Tags:
Foxconn

หลังเปิดตัว iPhone 6 ไป #Bendgate กลายเป็นประเด็นที่กล่าวขวัญกันทั่วโลก และมีการทำวิดีโอทดสอบการงอของเครื่องอยู่เนืองๆ ถึงแม้แอปเปิลจะออกมายืนยันถึงความแข็งของสมาร์ทโฟนของตัวเองก็ตาม ล่าสุดซีอีโอของ Foxconn ผู้ผลิต iPhone รายใหญ่ของแอปเปิลได้ออกมาแสดงความเห็นต่อประเด็นนี้แล้ว โดยเขากล่าวว่าบริษัทคู่แข่งของแอปเปิลอยู่เบื้องหลังประเด็นนี้

Terry Gou ซีอีโอของ Foxconn กล่าวว่า เขารู้สึกว่าประเด็นที่ iPhone 6 งอได้หากอยู่ในกระเป๋ากางเกงและถูกนั่งทับนั้นตลกสิ้นดี โทรศัพท์จะงอได้อย่างไร ดังนั้นเรื่องพวกนี้จึงเป็นการบิดเบือนจากคู่แข่งของแอปเปิลเพื่อสร้างประเด็นขึ้นมา นอกจากนั้นเขายังกล่าวถึงคลิปวิดีโอที่งอ iPhone 6 ด้วยมือเปล่าว่า มือมีไว้จับสานสัมพันธ์กัน (shake hand) ไม่ใช่ไว้งอเครื่อง

ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม เรื่องแบบนี้มีหรือคู่แข่งของแอปเปิลจะปล่อยผ่านเลยไปเฉยๆ

ที่มา - Macworld via BGR

Tags:
Foxconn

การที่ Foxconn กำลังประสบปัญหาการผลิต iPhone 6 ขณะที่ยอดจองก่อนหน้านี้ค่อนข้างถล่มทลาย นั้น ทำให้ตอนนี้โรงงานผู้ผลิต iPhone ในจีนต้องหาพนักงานเพิ่มขึ้นจำนวนมาก (large scale) เพื่อเตรียมรับมือการวางจำหน่าย iPhone 6 ทั่วโลกในช่วงสิ้นปีนี้

แหล่งข่าวอ้างว่า Foxconn กำลังหาคนงานเพิ่มอย่างจริงจัง (aggressively) ก่อนที่ iPhone 6 จะวางขายใน 115 ประเทศทั่วโลกในสิ้นปีนี้ อย่างไรก็ดีการจ้างแรงงานเพิ่มอาจไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะการทำงานในสายการผลิต (assembly line) เริ่มไม่ค่อยได้รับความสนใจแล้วในประเทศจีน จนทางบริษัทถึงกับต้องจัดงานอีเวนท์เพื่อจ้างงานโดยเฉพาะ

ที่มา - Digitimes

Tags:
Foxconn

Foxconn ประกาศลงทุนครั้งใหญ่คิดเป็นเงิน 811 ล้านดอลลาร์ เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า

การลงทุนครั้งนี้จะเป็นการสร้างสายการผลิตในเขตมณฑล Shanxi ในประเทศจีน ซึ่งเดิมที Foxconn ก็มีโรงงานอยู่ในมณฑลนี้อยู่ก่อนแล้วถึง 2 แห่งด้วยกัน โดยแห่งแรกใช้เพื่องานประกอบสมาร์ทโฟน ส่วนอีกแห่งหนึ่งใช้เพื่อผลิตหุ่นยนต์และอุปกรณ์สำหรับระบบควบคุมเครื่องจักรแบบอัตโนมัติ

Terry Gou ซีอีโอของ Foxconn กล่าวว่าเป้าหมายของการลงทุนครั้งนี้เพื่อสร้างรถยนต์พลังไฟฟ้า โดยตั้งเป้าว่าเมื่อมีผลิตภัณฑ์จริงออกมาแล้วจะวางขายในราคาคันละ 15,000 ดอลลาร์ ซึ่งถือว่าไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับราคาของรถยนต์ไฮบริดหรือรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในปัจจุบัน โดยก่อนหน้านี้ Foxconn เคยมีประสบการณ์ในการผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าให้แก่ลูกค้ามาหลายรายแล้ว

ต้องมาดูกันว่ารถยนต์ไฟฟ้าของ Foxconn ที่จะวางขายในราคาแบบเอื้อมถึงได้ไม่ยาก จะช่วยจุดกระแสให้ผู้ใช้รถหันมาเลือกรถยนต์ที่อาศัยพลังงานไฟฟ้าแทนเชื้อเพลิงฟอสซิลได้มากขึ้นหรือไม่

ที่มา - Computerworld

Tags:
Foxconn

หลังจากแอปเปิลได้ให้สั่งจอง iPhone 6 ทั้ง 2 รุ่นไปและปรากฎว่ามียอดจองถล่มทลายนั้น Wall Street Journal รายงานว่าผู้ผลิต iPhone 6 รายใหญ่อย่าง Foxconn ประสบปัญหาว่ามีความต้องการ iPhone รุ่นใหม่เกินกำลังในการผลิต ทำให้ต้องจ้างพนักงานและเพิ่มกำลังการผลิตให้มากยิ่งขึ้น

Foxconn เป็นผู้ผลิต iPhone 6 รายใหญ่ที่สุดของแอปเปิล ขณะเดียวกันก็รับผิดชอบการผลิต iPhone 6 Plus ทั้งหมด โดย ณ ตอนนี้สามารถผลิต iPhone 6 ได้เฉลี่ย 400,000 เครื่องต่อวัน และ iPhone 6 Plus ที่ 140,000 เครื่องต่อวัน ซึ่งสูงที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการอยู่ดี

ทั้งนี้นอกจากจะประสบกับปัญหาความต้องการเกินกำลังผลิตแล้ว การขาดแคลนหน้าจอขนาด 5.5 นิ้วก็ส่งผลของสายการผลิต iPhone 6 Plus ด้วยเช่นกัน เพราะตอนนี้สัดส่วนของหน้าจอ 5.5 นิ้วที่ผลิตได้มีแค่ 50-60% เท่านั้น

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
iPhone 6

อดีตพนักงาน Foxconn รายหนึ่งถูกควบคุมตัวด้วยข้อหาลักขโมยทรัพย์สินของบริษัท หลังจากเขาได้ตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าขโมยชิ้นส่วน iPhone 6 ไปจากโรงงาน Foxconn เพื่อนำไปขายต่อแก่บุคคลอื่น อันนำไปสู่ข้อมูลเกี่ยวกับ iPhone 6 ที่หลุดออกมามากมายทางอินเทอร์เน็ต

บุคคลดังกล่าวซึ่งถูกเรียกว่านาย "Qiao" (ไม่แน่ชัดว่าเป็นชื่อสมมุติหรือชื่อจริงของเขา) ได้ตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าขโมยชิ้นส่วนฝาหลังของ iPhone 6 ไปเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา และยังถูกสงสัยว่าเป็นคนขโมยชิ้นส่วนฝาหลัง iPhone 6 อีก 5 ชิ้นในอีกหลายสัปดาห์ถัดจากนั้น โดยคาดกันว่าเหตุผลหลักที่อยู่เบื้องหลังการกระทำของนาย Qiao ก็ไม่พ้นเรื่องเงินนั่นเอง

ข้อมูลในตอนนี้ระบุว่าชิ้นส่วนฝาหลังทั้ง 6 ชิ้นที่นาย Qiao ได้ขโมยไป ส่วนหนึ่งถูกขายต่อเป็นทอดๆ ไปยังบุคคลอื่นและตกไปถึงมือแหล่งข่าวจอมปล่อยข่าวหลุดทั้งหลายนอกประเทศจีนในที่สุด ในขณะที่ฝาหลังอีกส่วนหนึ่งถูกขายต่อไปจนถึงมือผู้ผลิตเคสและอุปกรณ์เสริมสำหรับ iPhone ซึ่งต้องการข้อมูลรายละเอียดที่แม่นยำของตัวเครื่องเพื่อเตรียมการผลิตเคสและอุปกรณ์เสริมออกมารอขายนั่นเอง

หลายคนคงสังเกตได้ว่าแต่ก่อนนั้น ข่าวลือข่าวหลุดโดยเฉพาะภาพหลุดหน้าตาชิ้นส่วนต่างๆ ของ iPhone นั้นมีให้เห็นกันน้อยมากก่อนงานเปิดตัวจริง ซึ่งนั่นทำให้การเปิดตัวผลิตภัณฑ์สามารถสร้างความ "ว้าว!" ให้แก่ผู้ติดตามชมได้อย่างเต็มที่ แต่มาระยะหลังนับตั้งแต่ iPhone 4 เรื่อยมาจนถึง iPhone 6 ตัวล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวกันไปหมาดๆ นั้นกลับมีภาพและข้อมูลต่างๆ นานาเกี่ยวกับตัวเครื่องหลุดรอดออกมาถึงมือสื่อออนไลน์กันแทบทุกเม็ด นี่จึงถือเป็นความเสียหายทางหนึ่งของ Apple ในฐานะเจ้าของผลิตภัณฑ์ ซึ่งก็คงจะยิ่งเข้มงวดกับบริษัทที่รับจ้างประกอบชิ้นงานมากยิ่งขึ้น

ที่มา - SlashGear

Tags:
Apple

รายงานจาก Economic Daily เผยว่า Foxconn ผู้ได้รับสัญญาจ้างให้ทำผลิต iPhone 6 ให้กับแอปเปิล จะเริ่มเดินสายการผลิต iPhone 6 รุ่นเล็ก ที่มีขนาดหน้าจอ 4.7 นิ้วภายในสัปดาห์ที่สามของเดือนกรกฎาคมนี้ ส่วน iPhone 6 รุ่นใหญ่ ที่มีขนาดจอภาพ 5.5 นิ้วจะเริ่มเดินสายการผลิตภายในสัปดาห์ที่สองเดือนสิงหาคม

ในปีนี้ Foxconn ได้ออกมายืนยันข่าวลือด้วยตัวเอง ว่าบริษัทได้จ้างพนักงานกว่า 100,000 คนเพื่อรับงานผลิต “อุปกรณ์ชนิดหนึ่ง”

จากข่าวลือก่อนหน้านี้ iPhone 6 รุ่นใหญ่ อาจจะวางจำหน่ายหลังจาก iPhone 6 รุ่นเล็ก หรือมีจำนวนจำกัดมากในระยะแรก

ที่มา - MacRumors, Reuters

Tags:
Foxconn

ซีอีโอของ Foxconn นาย Terry Gou ได้กล่าวในการประชุมผู้ถือหุ้นว่าจะนำหุ่นยนต์ 10,000 ตัวมาใช้ในสายการผลิตเร็วๆ นี้ เพื่อทดแทนแรงงานมนุษย์และลดต้นทุนการผลิต โดยจะนำมาใช้ประกอบ iPhone 6 เป็นงานแรก

หุ่นยนต์ชุดนี้มีชื่อเล่นว่า "Foxbots" แต่ละตัวมีราคา 20,000 - 25,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจะสามารถประกอบ iPhone ได้เฉลี่ยราว 30,000 เครื่องต่อตัว และตอนนี้อยู่ระหว่างการทดสอบขั้นสุดท้ายแล้ว อย่างไรก็ตาม มีข่าวออกมาตั้งแต่ปี 2011 ว่า Foxconn จะค่อยๆ นำหุ่นยนต์มาใช้ในสายการผลิตมากขึ้น โดยตั้งเป้าอยู่ที่หนึ่งล้านตัว และเป็นที่ทราบกันว่า Foxconn มีข่าวด้านลบเกี่ยวกับการปฏิบัติต่อพนักงานอย่างไม่เป็นธรรมออกมาอยู่เนืองๆ ก็หวังว่าการนำหุ่นยนต์มาทดแทนน่าจะช่วยลดปัญหาได้

ไม่รู้ว่าหุ่นยนต์นี้ถูกผลิตขึ้นที่โรงงานของ Foxconn เองรึเปล่านะครับ :P

ที่มา - MacRumors, Neowin

Tags:
Foxconn

ถึงแม้ทางแอปเปิลจะพยายามปกปิดข่าวคราวเกี่ยวกับ iPhone รุ่นต่อไปอย่างเอาเป็นเอาตาย แต่ก็ไม่วายยังคงมีข่าวหลุดออกมาเรื่อยๆ จริงบ้าง ไม่จริงบ้างปะปนกันไป ล่าสุดโรงงานผลิต iPhone ในจีนอย่าง Foxconn ได้เปิดเผยผ่านจดหมายข่าวว่ากำลังจะผลิต iPhone รุ่นใหม่ ขนาดหน้าจอ 4.7 นิ้วและ 5.5 นิ้วแน่นอนแล้ว

Foxconn ได้ระบุเพิ่มเติมอีกว่า ทางโรงงานจะเป็นผู้ผลิต iPhone ขนาด 4.7 นิ้ว กว่า 70% ให้กับตลาด และจะเริ่มส่งของได้ตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป และจะเริ่มผลิตขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้วในเดือนสิงหาคมนี้ ขณะเดียวกันก็ยังคงผลิต iPhone ขนาด 4 นิ้วอยู่เช่นเดิม

ทาง Foxconn ถึงกับออกเป็นจดหมายข่าวขนาดนี้ ต้องรอดูว่าแอปเปิลจะมีปฏิกิริยาอย่างไร

ที่มา - BGR