Tags:
HP

เมื่อเกือบ 1 ปีที่แล้ว HP ประกาศความร่วมมือกับ Foxconn ทำฮาร์ดแวร์เซิร์ฟเวอร์สำหรับกลุ่มเมฆ วันนี้ผลงานสำเร็จเป็นรูปเป็นร่างในชื่อ HP Cloudline

HP Cloudline ออกแบบมาสำหรับเซิร์ฟเวอร์ที่ต้องการความสามารถในการขยายตัวสูงๆ (hyperscale) แต่มีราคาไม่แพง ซึ่งเดิมทีตลาดนี้เป็นของเซิร์ฟเวอร์แบบ white box แบบไม่มีแบรนด์ (เพราะทำราคาได้ถูกกว่า) การออก Cloudline จึงเป็นยุทธศาสตร์ของ HP ที่ต้องการเจาะตลาดนี้ โดยเน้นบริการหลังขายของตัวเองที่ white box ให้ไม่ได้ (สโลแกนของ Cloudline คือ "Tier one quality with white box pricing")

Cloudline รองรับสเปกแบบเปิดหลายอย่างของโครงการ Open Compute และถูกออกแบบมาให้รัน HP Helion OpenStack สำหรับงาน big data มาตั้งแต่ต้น ตัวเซิร์ฟเวอร์มีทั้งหมด 5 รุ่นย่อย ทั้งขนาด 1U และ 2U, ซีพียูเป็น Xeon E5 v3, เริ่มขายสิ้นเดือนนี้

Tags:

หลังจากเปิดตัวเมื่อเดือนพฤศจิกายน วันนี้แท็บเล็ต N1 ของทาง Nokia ได้เปิดรับจองพรีออเดอร์แล้วในประเทศจีน และจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 29 มกราคมนี้

นอกจากการผลิตแล้ว Foxconn ยังรับผิดชอบการจัดจำหน่ายและการให้บริการในประเทศจีนด้วยเช่นกัน สำหรับภูมิภาคอื่นๆ คาดว่า Nokia N1 จะเริ่มวางจำหน่ายในทวีปยุโรปภายในเดือนหน้าก่อน โดยจะเป็นรุ่นที่มาพร้อมบริการ Google Play

ที่มา - Android Central

Tags:
Foxconn

เมื่อสัปดาห์ก่อนเพิ่งมีข่าวว่า Foxconn ลงทุนเปิดโรงงานใหม่เป็นเงินกว่า 2,500 ล้านเหรียญเพื่อผลิตหน้าจอให้กับแอปเปิลโดยเฉพาะ ตอนนี้มีรายละเอียดเพิ่มเติมแล้วว่าโรงงานนี้จะผลิตอะไรให้กับแอปเปิลบ้าง

ตามรายงานของ Focus Taiwan ระบุว่าโรงงานใหม่ของ Foxconn มีเป้าหมายคือผลิตกระจกแซฟไฟร์ให้กับแอปเปิล หลังจากล้มเหลวกับ GT Advanced Technologies ที่รับงานมาแต่ไม่สำเร็จ และชิงล้มละลายไปเมื่อหลายเดือนก่อน โดยคราวนี้คาดว่าแอปเปิลตั้งใจจะรวมกระจกแซฟไฟร์เข้าไปกับหน้าจอของ iPhone รุ่นใหม่อีกด้วย

โรงงานใหม่ของ Foxconn นี้มีขนาดใหญ่ถึง 133 เฮกเตอร์ ตั้งอยู่ในเมืองเฉิงโจว ข้างโรงงานประกอบ iPhone 6 เลย

ที่มา - Focus Taiwan

Tags:
Foxconn

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า Foxconn เตรียมลงทุนกว่า 2.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ สร้างโรงงานสำหรับผลิตหน้าจอให้แอปเปิลโดยเฉพาะ

โรงงานนี้จะอยู่ทางตอนใต้ของไต้หวัน ในพื้นที่ของบริษัท Innolux ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Foxconn สำหรับผลิตหน้าจอโดยเฉพาะ โดยการติดตั้งอุปกรณ์ในโรงงานจะเริ่มต้นในเดือนหน้า และคาดว่าจะเริ่มผลิตหน้าจอให้แอปเปิลได้ในปลายปี 2015 ซึ่งคาดว่าโรงงานนี้จะก่อให้เกิดการจ้างงานกว่า 2,300 อัตรา

ไม่ทราบเหมือนกันว่าดีลนี้เกี่ยวข้องกับการผลิตหน้าจอไม่ทันของบริษัทที่ 3 จนส่งผลต่อสายการผลิต iPhone และทำให้แอปเปิลตัดสินใจจ้าง Foxconn ผลิตหน้าจอ เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการผลิตอุปกรณ์ iDevice หรือไม่

ที่มา - Cult of Mac

Tags:
Nokia

จากข่าว โนเกียหวนคืนวงการอุปกรณ์พกพาด้วยแท็บเล็ตแอนดรอยด์ N1 ก็เกิดคำถามตามมามากมายเกี่ยวกับแท็บเล็ตตัวนี้ และยุทธศาสตร์ของโนเกียในภาพรวม เว็บไซต์ GigaOm รวบรวมคำตอบในบางประเด็นมาได้ดังนี้

  • Nokia N1 ผลิต จัดจำหน่าย สนับสนุนหลังการขายโดย Foxconn (เพราะสายการผลิต-ช่องทางการขายของโนเกียเดิม กลายเป็นของไมโครซอฟท์ไปหมดแล้ว) โนเกียทำหน้าที่แค่ให้สิทธิการใช้แบรนด์ ทรัพย์สินทางปัญญา และซอฟต์แวร์ Z Launcher เท่านั้น
  • N1 จะเริ่มขายที่ประเทศจีนในช่วงตรุษจีนปีหน้า (ก.พ. 2015) จากนั้นจะขยายไปยังตลาดยุโรปต่อไป
  • ตัวแทนของโนเกียระบุว่า N1 จะมาพร้อมกับร้าน Google Play ในประเทศที่มี Google Play ให้บริการ ดังนั้นอาจพอสรุปได้ว่ารุ่นขายนอกจีน น่าจะมี Google Play มาด้วยทั้งหมด (และเป็นการยืนยันว่าระบบปฏิบัติการของ N1 เป็นแอนดรอยด์รุ่นปกติ ไม่ใช่รุ่นดัดแปลงแบบ Kindle Fire)

ตอนนี้เรายังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าการที่โนเกียให้สิทธิ Foxconn ทำแท็บเล็ตแอนดรอยด์จะมีผลกระทบต่อข้อตกลงกับไมโครซอฟท์หลังการขายธุรกิจมือถือและบริการหรือไม่ครับ ต้องรอดูกันต่อไปว่าไมโครซอฟท์จะมีท่าทีอย่างไรในเรื่องนี้

ที่มา - GigaOm

Tags:
Foxconn

หลังเปิดตัว iPhone 6 ไป #Bendgate กลายเป็นประเด็นที่กล่าวขวัญกันทั่วโลก และมีการทำวิดีโอทดสอบการงอของเครื่องอยู่เนืองๆ ถึงแม้แอปเปิลจะออกมายืนยันถึงความแข็งของสมาร์ทโฟนของตัวเองก็ตาม ล่าสุดซีอีโอของ Foxconn ผู้ผลิต iPhone รายใหญ่ของแอปเปิลได้ออกมาแสดงความเห็นต่อประเด็นนี้แล้ว โดยเขากล่าวว่าบริษัทคู่แข่งของแอปเปิลอยู่เบื้องหลังประเด็นนี้

Terry Gou ซีอีโอของ Foxconn กล่าวว่า เขารู้สึกว่าประเด็นที่ iPhone 6 งอได้หากอยู่ในกระเป๋ากางเกงและถูกนั่งทับนั้นตลกสิ้นดี โทรศัพท์จะงอได้อย่างไร ดังนั้นเรื่องพวกนี้จึงเป็นการบิดเบือนจากคู่แข่งของแอปเปิลเพื่อสร้างประเด็นขึ้นมา นอกจากนั้นเขายังกล่าวถึงคลิปวิดีโอที่งอ iPhone 6 ด้วยมือเปล่าว่า มือมีไว้จับสานสัมพันธ์กัน (shake hand) ไม่ใช่ไว้งอเครื่อง

ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม เรื่องแบบนี้มีหรือคู่แข่งของแอปเปิลจะปล่อยผ่านเลยไปเฉยๆ

ที่มา - Macworld via BGR

Tags:
Foxconn

การที่ Foxconn กำลังประสบปัญหาการผลิต iPhone 6 ขณะที่ยอดจองก่อนหน้านี้ค่อนข้างถล่มทลาย นั้น ทำให้ตอนนี้โรงงานผู้ผลิต iPhone ในจีนต้องหาพนักงานเพิ่มขึ้นจำนวนมาก (large scale) เพื่อเตรียมรับมือการวางจำหน่าย iPhone 6 ทั่วโลกในช่วงสิ้นปีนี้

แหล่งข่าวอ้างว่า Foxconn กำลังหาคนงานเพิ่มอย่างจริงจัง (aggressively) ก่อนที่ iPhone 6 จะวางขายใน 115 ประเทศทั่วโลกในสิ้นปีนี้ อย่างไรก็ดีการจ้างแรงงานเพิ่มอาจไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะการทำงานในสายการผลิต (assembly line) เริ่มไม่ค่อยได้รับความสนใจแล้วในประเทศจีน จนทางบริษัทถึงกับต้องจัดงานอีเวนท์เพื่อจ้างงานโดยเฉพาะ

ที่มา - Digitimes

Tags:
Foxconn

Foxconn ประกาศลงทุนครั้งใหญ่คิดเป็นเงิน 811 ล้านดอลลาร์ เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า

การลงทุนครั้งนี้จะเป็นการสร้างสายการผลิตในเขตมณฑล Shanxi ในประเทศจีน ซึ่งเดิมที Foxconn ก็มีโรงงานอยู่ในมณฑลนี้อยู่ก่อนแล้วถึง 2 แห่งด้วยกัน โดยแห่งแรกใช้เพื่องานประกอบสมาร์ทโฟน ส่วนอีกแห่งหนึ่งใช้เพื่อผลิตหุ่นยนต์และอุปกรณ์สำหรับระบบควบคุมเครื่องจักรแบบอัตโนมัติ

Terry Gou ซีอีโอของ Foxconn กล่าวว่าเป้าหมายของการลงทุนครั้งนี้เพื่อสร้างรถยนต์พลังไฟฟ้า โดยตั้งเป้าว่าเมื่อมีผลิตภัณฑ์จริงออกมาแล้วจะวางขายในราคาคันละ 15,000 ดอลลาร์ ซึ่งถือว่าไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับราคาของรถยนต์ไฮบริดหรือรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในปัจจุบัน โดยก่อนหน้านี้ Foxconn เคยมีประสบการณ์ในการผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าให้แก่ลูกค้ามาหลายรายแล้ว

ต้องมาดูกันว่ารถยนต์ไฟฟ้าของ Foxconn ที่จะวางขายในราคาแบบเอื้อมถึงได้ไม่ยาก จะช่วยจุดกระแสให้ผู้ใช้รถหันมาเลือกรถยนต์ที่อาศัยพลังงานไฟฟ้าแทนเชื้อเพลิงฟอสซิลได้มากขึ้นหรือไม่

ที่มา - Computerworld

Tags:
Foxconn

หลังจากแอปเปิลได้ให้สั่งจอง iPhone 6 ทั้ง 2 รุ่นไปและปรากฎว่ามียอดจองถล่มทลายนั้น Wall Street Journal รายงานว่าผู้ผลิต iPhone 6 รายใหญ่อย่าง Foxconn ประสบปัญหาว่ามีความต้องการ iPhone รุ่นใหม่เกินกำลังในการผลิต ทำให้ต้องจ้างพนักงานและเพิ่มกำลังการผลิตให้มากยิ่งขึ้น

Foxconn เป็นผู้ผลิต iPhone 6 รายใหญ่ที่สุดของแอปเปิล ขณะเดียวกันก็รับผิดชอบการผลิต iPhone 6 Plus ทั้งหมด โดย ณ ตอนนี้สามารถผลิต iPhone 6 ได้เฉลี่ย 400,000 เครื่องต่อวัน และ iPhone 6 Plus ที่ 140,000 เครื่องต่อวัน ซึ่งสูงที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการอยู่ดี

ทั้งนี้นอกจากจะประสบกับปัญหาความต้องการเกินกำลังผลิตแล้ว การขาดแคลนหน้าจอขนาด 5.5 นิ้วก็ส่งผลของสายการผลิต iPhone 6 Plus ด้วยเช่นกัน เพราะตอนนี้สัดส่วนของหน้าจอ 5.5 นิ้วที่ผลิตได้มีแค่ 50-60% เท่านั้น

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
iPhone 6

อดีตพนักงาน Foxconn รายหนึ่งถูกควบคุมตัวด้วยข้อหาลักขโมยทรัพย์สินของบริษัท หลังจากเขาได้ตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าขโมยชิ้นส่วน iPhone 6 ไปจากโรงงาน Foxconn เพื่อนำไปขายต่อแก่บุคคลอื่น อันนำไปสู่ข้อมูลเกี่ยวกับ iPhone 6 ที่หลุดออกมามากมายทางอินเทอร์เน็ต

บุคคลดังกล่าวซึ่งถูกเรียกว่านาย "Qiao" (ไม่แน่ชัดว่าเป็นชื่อสมมุติหรือชื่อจริงของเขา) ได้ตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าขโมยชิ้นส่วนฝาหลังของ iPhone 6 ไปเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา และยังถูกสงสัยว่าเป็นคนขโมยชิ้นส่วนฝาหลัง iPhone 6 อีก 5 ชิ้นในอีกหลายสัปดาห์ถัดจากนั้น โดยคาดกันว่าเหตุผลหลักที่อยู่เบื้องหลังการกระทำของนาย Qiao ก็ไม่พ้นเรื่องเงินนั่นเอง

ข้อมูลในตอนนี้ระบุว่าชิ้นส่วนฝาหลังทั้ง 6 ชิ้นที่นาย Qiao ได้ขโมยไป ส่วนหนึ่งถูกขายต่อเป็นทอดๆ ไปยังบุคคลอื่นและตกไปถึงมือแหล่งข่าวจอมปล่อยข่าวหลุดทั้งหลายนอกประเทศจีนในที่สุด ในขณะที่ฝาหลังอีกส่วนหนึ่งถูกขายต่อไปจนถึงมือผู้ผลิตเคสและอุปกรณ์เสริมสำหรับ iPhone ซึ่งต้องการข้อมูลรายละเอียดที่แม่นยำของตัวเครื่องเพื่อเตรียมการผลิตเคสและอุปกรณ์เสริมออกมารอขายนั่นเอง

หลายคนคงสังเกตได้ว่าแต่ก่อนนั้น ข่าวลือข่าวหลุดโดยเฉพาะภาพหลุดหน้าตาชิ้นส่วนต่างๆ ของ iPhone นั้นมีให้เห็นกันน้อยมากก่อนงานเปิดตัวจริง ซึ่งนั่นทำให้การเปิดตัวผลิตภัณฑ์สามารถสร้างความ "ว้าว!" ให้แก่ผู้ติดตามชมได้อย่างเต็มที่ แต่มาระยะหลังนับตั้งแต่ iPhone 4 เรื่อยมาจนถึง iPhone 6 ตัวล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวกันไปหมาดๆ นั้นกลับมีภาพและข้อมูลต่างๆ นานาเกี่ยวกับตัวเครื่องหลุดรอดออกมาถึงมือสื่อออนไลน์กันแทบทุกเม็ด นี่จึงถือเป็นความเสียหายทางหนึ่งของ Apple ในฐานะเจ้าของผลิตภัณฑ์ ซึ่งก็คงจะยิ่งเข้มงวดกับบริษัทที่รับจ้างประกอบชิ้นงานมากยิ่งขึ้น

ที่มา - SlashGear

Tags:
Apple

รายงานจาก Economic Daily เผยว่า Foxconn ผู้ได้รับสัญญาจ้างให้ทำผลิต iPhone 6 ให้กับแอปเปิล จะเริ่มเดินสายการผลิต iPhone 6 รุ่นเล็ก ที่มีขนาดหน้าจอ 4.7 นิ้วภายในสัปดาห์ที่สามของเดือนกรกฎาคมนี้ ส่วน iPhone 6 รุ่นใหญ่ ที่มีขนาดจอภาพ 5.5 นิ้วจะเริ่มเดินสายการผลิตภายในสัปดาห์ที่สองเดือนสิงหาคม

ในปีนี้ Foxconn ได้ออกมายืนยันข่าวลือด้วยตัวเอง ว่าบริษัทได้จ้างพนักงานกว่า 100,000 คนเพื่อรับงานผลิต “อุปกรณ์ชนิดหนึ่ง”

จากข่าวลือก่อนหน้านี้ iPhone 6 รุ่นใหญ่ อาจจะวางจำหน่ายหลังจาก iPhone 6 รุ่นเล็ก หรือมีจำนวนจำกัดมากในระยะแรก

ที่มา - MacRumors, Reuters

Tags:
Foxconn

ซีอีโอของ Foxconn นาย Terry Gou ได้กล่าวในการประชุมผู้ถือหุ้นว่าจะนำหุ่นยนต์ 10,000 ตัวมาใช้ในสายการผลิตเร็วๆ นี้ เพื่อทดแทนแรงงานมนุษย์และลดต้นทุนการผลิต โดยจะนำมาใช้ประกอบ iPhone 6 เป็นงานแรก

หุ่นยนต์ชุดนี้มีชื่อเล่นว่า "Foxbots" แต่ละตัวมีราคา 20,000 - 25,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจะสามารถประกอบ iPhone ได้เฉลี่ยราว 30,000 เครื่องต่อตัว และตอนนี้อยู่ระหว่างการทดสอบขั้นสุดท้ายแล้ว อย่างไรก็ตาม มีข่าวออกมาตั้งแต่ปี 2011 ว่า Foxconn จะค่อยๆ นำหุ่นยนต์มาใช้ในสายการผลิตมากขึ้น โดยตั้งเป้าอยู่ที่หนึ่งล้านตัว และเป็นที่ทราบกันว่า Foxconn มีข่าวด้านลบเกี่ยวกับการปฏิบัติต่อพนักงานอย่างไม่เป็นธรรมออกมาอยู่เนืองๆ ก็หวังว่าการนำหุ่นยนต์มาทดแทนน่าจะช่วยลดปัญหาได้

ไม่รู้ว่าหุ่นยนต์นี้ถูกผลิตขึ้นที่โรงงานของ Foxconn เองรึเปล่านะครับ :P

ที่มา - MacRumors, Neowin

Tags:
Foxconn

ถึงแม้ทางแอปเปิลจะพยายามปกปิดข่าวคราวเกี่ยวกับ iPhone รุ่นต่อไปอย่างเอาเป็นเอาตาย แต่ก็ไม่วายยังคงมีข่าวหลุดออกมาเรื่อยๆ จริงบ้าง ไม่จริงบ้างปะปนกันไป ล่าสุดโรงงานผลิต iPhone ในจีนอย่าง Foxconn ได้เปิดเผยผ่านจดหมายข่าวว่ากำลังจะผลิต iPhone รุ่นใหม่ ขนาดหน้าจอ 4.7 นิ้วและ 5.5 นิ้วแน่นอนแล้ว

Foxconn ได้ระบุเพิ่มเติมอีกว่า ทางโรงงานจะเป็นผู้ผลิต iPhone ขนาด 4.7 นิ้ว กว่า 70% ให้กับตลาด และจะเริ่มส่งของได้ตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป และจะเริ่มผลิตขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้วในเดือนสิงหาคมนี้ ขณะเดียวกันก็ยังคงผลิต iPhone ขนาด 4 นิ้วอยู่เช่นเดิม

ทาง Foxconn ถึงกับออกเป็นจดหมายข่าวขนาดนี้ ต้องรอดูว่าแอปเปิลจะมีปฏิกิริยาอย่างไร

ที่มา - BGR

Tags:
Foxconn

Hon Hai Precision บริษัทแม่ของ Foxconn เคยประกาศไว้นานแล้วว่าจะขยายธุรกิจไปยังสาขาอื่นๆ นอกจากการรับจ้างผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ และบริษัทเองก็ชนะการประมูลใบอนุญาตความถี่ 4G ของไต้หวันมาก่อนแล้ว (ผ่านบริษัทลูกชื่อ Ambit)

ล่าสุด Hon Hai ยื่นเรื่องต่อตลาดหลักทรัพย์ไต้หวัน เพื่อซื้อหุ้นบางส่วนของบริษัทโทรคมนาคมไต้หวัน Asia Pacific Telecom คิดเป็นมูลค่า 390 ล้านดอลลาร์

Hon Hai จะควบรวมกิจการ Ambit กับ Asia Pacific Telecom และใช้ชื่อ Asia Pacific Telecom ทำตลาดแทน การควบรวมครั้งนี้ทำให้ทั้งสองบริษัทมีคลื่นความถี่รวมกัน 30MHz ใกล้เคียงกับบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่อื่นๆ ในไต้หวัน

ที่มา - The Register

Tags:
HP

HP ประกาศจับมือกับ Foxconn ร่วมพัฒนาฮาร์ดแวร์เซิร์ฟเวอร์สายตระกูลใหม่ ที่มุ่งจับตลาดผู้ให้บริการกลุ่มเมฆโดยเฉพาะ

HP บอกว่าฮาร์ดแวร์สายใหม่จะเข้ามาช่วยเติมเต็มผลิตภัณฑ์สาย ProLiant ของตัวเองในปัจจุบัน โดยเซิร์ฟเวอร์แบบใหม่จะเน้นค่าใช้จ่ายที่ลดลง รองรับการขยายตัวได้ดีขึ้น และบำรุงรักษาได้ง่ายขึ้น ส่วน Foxconn จะเข้ามาช่วยเรื่องการผลิตและห่วงโซ่อุปทานตามที่ถนัด

ส่วนรายละเอียดของเซิร์ฟเวอร์แบบใหม่นี้จะประกาศต่อไปในอนาคต

ที่มา - HP

Tags:
Google

Foxconn ประกาศข่าวเมื่อวันศุกร์ที่แล้วว่าได้ขายสิทธิบัตรเกี่ยวกับเทคโนโลยีด้านการสื่อสารบางส่วนให้แก่ Google

อย่างไรก็ตาม Foxconn มิได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมอื่น ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดของสิทธิบัตร, จำนวนสิทธิบัตรในข้อตกลงซื้อ-ขาย ตลอดจนเรื่องมูลค่าของการซื้อ-ขายสิทธิบัตรในครั้งนี้

Foxconn ระบุว่าบริษัทมีสิทธิบัตรที่อยู่ระหว่างยื่นจดทะเบียนมากกว่า 128,000 รายการ และมีสิทธิบัตรที่ได้รับอนุมัติแล้วอยู่ในครอบครองมากกว่า 64,000 รายการ โดยแม้ว่า Foxconn จะดำเนินธุรกิจในฐานะผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เป็นหลัก แต่บริษัทก็ได้พยายามคิดค้นสิ่งใหม่ๆ และยื่นจดสิทธิบัตรเพื่อเพิ่มมูลค่าให้แก่องค์กรมากยิ่งขึ้น

ด้าน Google ยังไม่ให้ความเห็นใดเกี่ยวกับการซื้อ-ขายสิทธิบัตรในครั้งนี้

ที่มา - CNET

Tags:
Foxconn

Hon Hai Precision บริษัทแม่ของ Foxconn ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากธุรกิจรับจ้างผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ กำลังพยายามขยายไปยังธุรกิจอื่นๆ เพื่อลดความเสี่ยงของการประกอบธุรกิจขนานเดียว ที่มีคู่แข่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และตลาดโตช้าลงเรื่อยๆ

Hon Hai ตั้งใจจะจ้างงานเพิ่มในไต้หวันบ้านเกิดอีก 15,000 ตำแหน่ง (เดิมมีพนักงานในไต้หวัน 46,000 คน และในจีนแผ่นดินใหญ่อีกเกินล้านคน) ธุรกิจใหม่ที่ Hon Hai จะบุกเข้าไปคือโทรคมนาคม อีคอมเมิร์ซ เทคโนโลยีชีวภาพ กระบวนการอัตโนมัติ (automation) และการพัฒนาซอฟต์แวร์-ฮาร์ดแวร์

Hon Hai เพิ่งชนะการประมูลใบอนุญาต 4G ในไต้หวันเมื่อปลายปีที่แล้ว และจะเริ่มประกอบธุรกิจโอเปอเรเตอร์โดยตรงในปีนี้

ที่มา - Digits

Tags:
Foxconn

หลังจากมีข่าวว่า Andy Rubin เลิกนำทีม Android และหันไปทำโครงการด้านหุ่นยนต์แทน ชื่อของเขาก็เงียบหายไปจากวงการอีกพักใหญ่ๆ

แต่ข่าวลือล่าสุดบอกว่า Foxconn บริษัทรับจ้างผลิตฮาร์ดแวร์รายใหญ่ของไต้หวัน กำลังซุ่มทำโครงการหุ่นยนต์กับกูเกิลอย่างลับๆ ตั้งแต่ปีที่แล้ว และเมื่อเร็วๆ นี้ Terry Gou ประธานของ Foxconn ก็เพิ่งประชุมกับ Rubin ที่กรุงไทเปในเรื่องนี้ หัวข้อการสนทนาคือ Rubin โชว์เทคนิคหุ่นยนต์เคลื่อนไหวอัตโนมัติให้ดู และขอให้ Foxconn ที่เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมเครื่องกลช่วยกูเกิลผนวกรวมเทคโนโลยีของบริษัทหุ่นยนต์ที่ซื้อมาเข้าด้วยกัน

ตามข่าวบอกว่าเป้าหมายของกูเกิลคือสร้างหุ่นยนต์ที่ใช้ในโรงงานหรือสายการผลิต เช่น การประกอบชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ หรือการจัดของในโกดังหรือร้านค้า ซึ่งก็จะตรงกับ Foxconn ที่พยายามนำเทคโนโลยีอัตโนมัติมาใช้แทนแรงงานจีนที่ค่าแรงจะสูงขึ้นเรื่อยๆ (และมีปัญหาอยู่เรื่อยๆ)

ที่มา - Digits

Tags:
Panasonic

Panasonic ประกาศความร่วมมือกับ Mozilla ในการพัฒนา Firefox OS สำหรับสมาร์ททีวี โดยแอพพลิเคชันทั้งหมด (ตั้งแต่ปุ่มควบคุมมาตรฐาน ไปจนถึงหน้าโปรแกรมรายการทีวี) จะถูกสร้างขึ้นด้วย HTML5 และอิงกับ Web API ในการควบคุมฮาร์ดแวร์ที่ Firefox OS บุกเบิกเอาไว้

Panasonic บอกว่าสนับสนุน Firefox OS เพราะเป็นแพลตฟอร์มเดียวที่เป็นระบบเปิดอย่างแท้จริง อย่างไรก็ตามข่าวนี้ยังเป็นแค่การประกาศว่า "จะทำ" แต่ยังไม่บอกแผนการว่าเราจะได้เห็น Firefox OS TV กันเมื่อไรครับ (คาดว่าคงไม่เสร็จทันปีนี้)

ที่มา - Panasonic, Mozilla

นอกจากนี้ Mozilla ยังประกาศทำฮาร์ดแวร์ต้นแบบของแท็บเล็ต Firefox OS ร่วมกับ Foxconn เพื่อเร่งการพัฒนา Firefox OS บนฮาร์ดแวร์แท็บเล็ตของจริง สเปกที่ระบุคือหน้าจอ 10" 1280x800, แรม 2GB, ความจุ 16GB, Wi-Fi, หนัก 580 กรัม - Mozilla

Tags:
BlackBerry

John Chen ซีอีโอของ BlackBerry เขียนบทความลงเว็บไซต์การเงิน CNBC อธิบายแผนการของเขาในการพลิกฟื้นกิจการ

เขาบอกว่าสถานะทางการเงินของบริษัทยังดี มีเงินสดในมือมากกว่า 3 พันล้านดอลลาร์ และเขาก็เตรียมผู้บริหารชุดใหม่ที่จะสร้างเสถียรภาพของบริษัทให้กลับมาอีกครั้ง แผนการเบื้องต้นคือจัดโครงสร้างองค์กรใหม่ให้สอดคล้องกับสภาพของบริษัท โดยแบ่งเป็น 4 ฝ่ายคือ

  • Enterprise Services เขาบอกว่า BlackBerry ยังเข้มแข็งมากในตลาดองค์กร มีลูกค้าองค์กรกว่า 80,000 ราย ใหญ่กว่าคู่แข่งหลายเท่าในตลาด mobile device management (MDM) และยังเป็นโซลูชันรายเดียวที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐเลือกใช้
  • Messaging BBM ได้ชื่อว่าเป็นระบบส่งข้อความที่ปลอดภัย มีความน่าเชื่อถือสูง และ BBM for Android/iOS ก็มีผู้ลงทะเบียนมากถึง 40 ล้านรายใน 60 วันแรกที่เปิดตัว บริษัทเตรียมจะเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง และเตรียมแผนการหารายได้จาก BBM ในเร็วๆ นี้
  • QNX Embedded ระบบปฏิบัติการ QNX ที่ซื้อมานั้นครองตลาด machine-to-machine และตลาดรถยนต์ บริษัทจะประกาศฟีเจอร์ใหม่ๆ เพิ่มเติมในงาน CES 2014 และพยายามขยับขยายไปยังอุตสาหกรรมเฉพาะทางอื่นๆ
  • Device ธุรกิจฮาร์ดแวร์จะปรับตัวโดยใช้วิธีจับมือกับ Foxconn ย้ายฐานการผลิตไปที่อินโดนีเซียและประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆ เมื่อบริษัทไม่ต้องมีภาระในการผลิตฮาร์ดแวร์จะทำให้สามารถโฟกัสไปที่การออกแบบ ซอฟต์แวร์ และความปลอดภัยได้มากขึ้น

ที่มา - CNBC

  • 1