Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์เสนอแนวทางจัดการกับสื่อสังเคราะห์และสื่อที่ถูกดัดแปลง ซึ่งอาจจะหมายถึงภาพ, เสียง, และวิดีโอที่ถูดตัดต่อหรือสร้างขึ้นใหม่ทั้งหมด เช่นวิดีโอ Deepfake โดยข้อเสนอก่อนการลบจะมีมาตรการ ได้แก่

  • แสดงความเตือนต่อจากทวีตว่าเป็นสื่อที่ถูดดัดแปลงมา
  • แสดงข้อความเตือนก่อนการกดไลค์หรือรีทวีต ว่าทวีตนั้นเป็นสื่อที่ถูกดัดแปลง
  • เพิ่มลิงก์อธิบายข้อเท็จจริงว่าสื่อนั้นถูกดัดแปลง

มาตรการสุดท้ายคือหากสื่อนั้นทำให้บุคคลในโลกความเป็นจริงมีอันตราย ทางทวิตเตอร์จะลบสื่อเหล่านั้นออก

มาตรการนี้ยังเป็นเพียงข้อเสนอ โดยทวิตเตอร์ประกาศรับฟังความเห็นถึงวันที่ 27 พฤศจิกายนนี้ และระบุว่าหากมีการใช้กฎเหล่านี้จริงจะประกาศล่วงหน้า 30 วัน

Tags:
Node Thumbnail

ใกล้วันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เข้าไปทุกที บรรดาบริษัทไอทีอย่าง ทวิตเตอร์, Amazon, เฟซบุ๊ก ก็เตรียมหามาตรการรับมือ DeepFake หรือคลิปปลอมใช้ AI ตัดต่อใบหน้าคนดังเข้าไป

DeepFake ครั้งหนึ่งเป็นภัยคุกคามดาราคนดัง เพราะถูกนำใบหน้าไปตัดต่อใส่หนังโป๊ได้อย่างเนียนสนิท แต่ DeepFake ตอนนี้ได้ถูกนำมาใช้กับนักการเมือง ซึ่งมีความเสี่ยงจะทำให้สังคมเข้าใจผิด และถือเป็นอีกหนึ่งภัยข่าวปลอมที่ระบาดบนโซเชียลมีเดีย สร้างความเข้าใจผิดในช่วงเลือกตั้งปี 2016

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลและโครงการ Jigsaw ของกูเกิลสร้างชุดข้อมูล Deep Fake Detection โดยลงทุนจ้างนักแสดง 28 คนที่ยินยอมให้ใช้ใบหน้าเพื่อการวิจัย ถ่ายวิดีโอในท่าทางต่างๆ รวม 363 รายการ และสร้างวิดีโอปลอมผ่านทาง Deepfake เทคนิคต่างๆ อีก 3,068 วิดีโอ เพื่อพัฒนาการตรวจจับวิดีโอ Deepfake

ชุดข้อมูลนี้จะถูกรวมเข้าไว้ในข้อมูล FaceForensics ที่ดูแลโดย Technical University of Munich และ University Federico II of Naples ที่เคยสร้างชุดข้อมูลจากวิดีโอ YouTube มาก่อนหน้านี้ โดยข้อมูลชุดใหม่จะดาวน์โหลดได้ต่อเมื่อกรอกแบบฟอร์มยอมรับข้อตกลงก่อน แล้วทีมงานจะส่งลิงก์ดาวน์โหลดมาให้ภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

Hao Li ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านคอมพิวเตอร์กราฟิกจาก University of Southern California และผู้อำนวยการห้องวิจัยกราฟิกและการมองเห็นให้สัมภาษณ์กับช่อง CNBC ว่าเขาเชื่อว่าเทคโนโลยี Deepfake ที่ใช้แปลงใบหน้าคนลงบนวิดีโออื่นนั้นจะไปสู่จุดที่คนทั่วไปสามารถสร้างวิดีโอที่สมจริงได้ภายในระยะเวลา 6 เดือนถึง 1 ปีข้างหน้า

Hao ระบุว่าด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันก็เพียงพอที่จะสร้างวิดีโอที่น่าเชื่อถือได้อยู่แล้ว แต่สำหรับโปรแกรม Deepfake ที่แจกออกมานั้น คนทั่วไปยังคงสามารถมองออกได้โดยง่ายว่าเป็นวิดีโอปลอม

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น ZAO แอพจีน สลับหน้าให้เราเป็นดาราในโปสเตอร์หนัง สร้างความกังวลให้ชาวเน็ตว่าอาจจะมีการเก็บข้อมูลส่วนตัวเยอะเกินความจำเป็น ล่าสุด WeChat ออกมาประกาศว่าปิดไม่ให้ดาวน์โหลดแอพ ZAO แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

คลิป deepfake จากเดิมทีระบาดในหนังโป๊ โดยการตัดต่อใบหน้าคนดังเข้าไปแทนดาราหนังโป๊ เดือดร้อนให้เว็บไซต์หนังโป๊ต้องออกมาแก้ไข และรีบแบนคลิปออก ล่าสุด deepfake ไม่ได้จำกัดอยู่แค่วงการหนังโป๊แต่ลามมาวงการข่าวสารด้วย