Tags:
Node Thumbnail

ในการไต่สวนคดีดีลซื้อกิจการระหว่าง Twitter และ Elon Musk ในวันอังคารที่ผ่านมา Twitter ได้เปิดเผยหลักฐานเป็นข้อความแชทระหว่าง Elon Musk และผู้จัดการเรื่องการลงทุนของเขาชื่อ Michael Grimes โดยในข้อความนี้ Musk เสนอกับ Grimes ให้เลื่อนการซื้อกิจการไปก่อนเพราะ “ไม่สมเหตุสมผลที่จะซื้อ Twitter ถ้าเรากำลังเข้าสู่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 3” (wouldn’t make sense to buy Twitter if we’re heading into world war three) ซึ่งหมายถึงสงครามระหว่างยูเครนกับรัสเซียที่เริ่มต้นขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงยุติธรรมของบราซิล ออกคำสั่งให้แอปเปิลหยุดขาย iPhone ทุกรุ่น ที่ไม่ให้ที่ชาร์จมาในกล่อง โดยระบุว่าเป็นการขายสินค้าไม่สมบูรณ์ และเป็นผลเสียต่อลูกค้า

ถ้าหากจำได้ แอปเปิลมีประเด็นกับหน่วยงานของบราซิลมาตั้งแต่ iPhone 12 ซึ่งแอปเปิลตัดสินใจเลิกให้หูฟังกับที่ชาร์จเป็นปีแรก เพื่อลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ แต่รัฐเซาเปาลูไม่เห็นด้วยและสั่งปรับแอปเปิลคิดเป็นเงินไทย 60 ล้านบาท อย่างไรก็ตามแอปเปิลยังคงขาย iPhone ในบราซิลโดยไม่ให้ที่ชาร์จมาในกล่องอยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Arm ยื่นฟ้อง Qualcomm ด้วยเหตุผลว่าละเมิดสิทธิสัญญาอนุญาตใช้งานพิมพ์เขียวชิป Arm ของบริษัทลูก Nuvia ที่ Qualcomm ซื้อกิจการมาในปี 2021

Nuvia เป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดยอดีตทีมงานออกแบบชิป Apple Ax ที่ลาออกมาเปิดบริษัทเอง และซื้อพิมพ์เขียว Arm มาเองต่างหาก ในคำฟ้องของบริษัท Arm บอกว่าพิมพ์เขียวนี้เป็นสิทธิของบริษัท Nuvia เท่านั้น ซึ่ง Qualcomm นำมาใช้งานต่อโดยไม่ได้รับคำอนุญาตจากบริษัท Arm ก่อน

ปัจจุบัน สัญญาของ Nuvia ถูกบริษัท Arm ยุติมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2022 และก่อนหน้านั้นก็พยายามเจรจากับฝั่ง Qualcomm หลายครั้งแต่ไม่เป็นผล จึงต้องฟ้องร้องต่อศาล

Tags:
Node Thumbnail

ฝ่ายป้องกันการผูกขาดทางการค้าของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกา กำลังเตรียมเอกสารและร่างคำฟ้องเพื่อฟ้องร้องเอาผิด Apple ในเรื่องการผูกขาดทางการค้า

เป้าหมายของการร่างคำฟ้องนี้จะมุ่งไปที่ประเด็นการกีดกันทางการค้าซึ่งมีจุดเริ่มต้นมาจากการสอบสวนเกี่ยวกับ App Store โดยทางฝ่ายฯ ตั้งเป้าที่จะร่างเอกสารให้ทันฟ้องร้อง Apple ภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Xiaolang Zhang อดีตวิศวกรที่เคยทำงานให้โครงการรถยนต์ไร้คนขับของ Apple ในช่วงปี 2015-2018 ก่อนจะแจ้งบริษัทว่าจะขอลาออกไปทำงานให้ Xpeng บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของจีน ล่าสุดยอมสารภาพรับผิดในชั้นศาลเรื่องการขโมยความลับทางการค้าไปจาก Apple

ในระหว่างการสืบสวนคดีที่ผ่านมานั้น Apple เปิดเผยว่า Zhang ได้แอบส่งข้อมูลสำคัญขนาด 24GB ไปยังเครื่องแล็ปท็อปของภรรยาของเขาผ่านทาง AirDrop นอกจากนี้ Zhang ยังได้แอบนำเอาแผงวงจรและเซิร์ฟเวอร์ออกไปจากห้องปฏิบัติการของบริษัทด้วย อย่างไรก็ตามแม้จะมีการเอ่ยถึงชื่อบริษัท Xpeng แต่ก็ไม่ได้มีการระบุว่า Xpeng ได้รับเอาข้อมูลที่ถูกขโมยนั้นไปจาก Zhang แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

Alex Neill นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิผู้บริโภคของสหราชอาณาจักร ยื่นฟ้อง Sony PlayStation ในข้อหา "ขูดรีดผู้บริโภค" จากการจำหน่ายเกมแพงเกินไป เพราะโซนี่กินส่วนแบ่ง 30% จากยอดขายเกมดิจิทัลบน PlayStation Store

Neill บอกว่าโซนี่มีอำนาจเหนือตลาด (dominant posision) เพราะควบคุมช่องทางการขายเกมดิจิทัลทั้งหมดบน PlayStation และใช้อำนาจนี้บีบทั้งนักพัฒนาเกมให้ยอมรับส่วนแบ่ง 30% อย่างไร้อำนาจต่อรองใดๆ ซึ่งทำให้ผู้บริโภคต้องซื้อเกมในราคาแพงขึ้นกว่าที่ควรจะเป็น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ผู้พิพากษาอนุมัติตามคำขอของ Apple ในการยอมจ่ายเงินรวม 30.5 ล้านเหรียญเพื่อให้กลุ่มพนักงานยอมความในคดีที่ฟ้องร้องกันเรื่องการบังคับตรวจค้นกระเป๋าของพนักงานหลังเวลาเลิกงาน

คดีนี้เป็นการฟ้องร้องแบบกลุ่มโดยมีพนักงานของ Apple ใน California จำนวน 14,683 คน ยื่นฟ้อง Apple เพื่อเรียกร้องเงินชดเชยค่าล่วงเวลา เนื่องจากระเบียบการปฏิบัติงานของ Apple นั้นกำหนดให้มีการตรวจค้นกระเป๋าของพนักงานก่อนกลับบ้าน ทำให้เหล่าบรรดาพนักงานต้องเสียเวลาเพิ่มเติมอีก 10-15 นาทีหลังเลิกงานทุกวัน ตลอดระยะเวลาตั้งแต่ 25 กรกฎาคม 2009 จนถึง 10 สิงหาคม 2015 ซึ่งกลุ่มผู้ฟ้องระบุว่าเป็นการปฏิบัติที่ทำให้รู้สึกอับอายอีกทั้งยังเป็นการทำให้เสียเวลาโดยไม่ได้รับค่าตอบแทนเป็นค่าล่วงเวลาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลตัดสินใจไกล่เกลี่ยยอมยุติคดีที่ Koss ฟ้อง ว่าหูฟัง AirPods และ Beats ของแอปเปิลละเมิดสิทธิบัตรของบริษัท ซึ่งเดิมศาลนัดไต่สวนคดีวันนี้ แต่ศาลประกาศว่าคู่กรณีได้เจรจาและขอถอนการฟ้อง

ทั้งนี้ศาลไม่ได้ให้รายละเอียดการเจรจาไกล่เกลี่ยว่ามีอะไรบ้าง

Koss ยื่นฟ้องแอปเปิลเมื่อปี 2020 ระบุว่าบริษัทละเมิดสิทธิบัตรหูฟังไร้สายหลายรายการ ซึ่ง Koss บอกว่าได้ออกแบบและพัฒนา กระบวนการส่งข้อมูลเสียงมายังอุปกรณ์ไร้สาย ตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษ 2000 โดยเรียกค่าเสียหายจากแอปเปิลเป็นส่วนแบ่งจากยอดขาย AirPods และหูฟัง Beats ซึ่งตอนนั้นแอปเปิลไม่เห็นด้วยกับคำฟ้อง และบอกว่าไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลตัดสินใจจ่ายเงิน 50 ล้านดอลลาร์ เพื่อยุติข้อพิพาทจากคดีฟ้องร้องแบบกลุ่มเมื่อปี 2018 ที่ผู้ใช้ MacBook รุ่นปี 2015 ถึง 2019 พบปัญหาจากคีย์บอร์ดแบบ Butterfly

MacBook ทุกรุ่นทั้ง MacBook Pro, MacBook Air และ MacBook ช่วงปี 2015 และ 2016 เปลี่ยนมาใช้คีย์บอร์ดแบบ Butterfly ซึ่งตอนนั้นชูจุดเด่นคือความบาง และสัมผัสการกดที่ราบรื่น แต่หลังสินค้าเริ่มขาย ผู้ใช้งานจำนวนมากร้องเรียนในปัญหาที่เจอเวลาใช้งาน จนนำไปสู่การฟ้องร้องแบบกลุ่ม และต่อมาแอปเปิลก็ออกโปรแกรมซ่อมฟรีด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าของคดี Twitter ฟ้อง Elon Musk เนื่องจากขอล้มดีลซื้อกิจการ ซึ่งฝ่าย Elon Musk ขอเลื่อนวันพิจารณาคดี โดยศาล Delaware สรุปให้การพิจารณาเริ่มในเดือนตุลาคมนี้ เป็นระยะเวลา 5 วัน แต่ยังไม่ได้กำหนดว่าเป็นวันใด

ก่อนหน้านี้ทีมทนายของ Twitter ขอให้การพิจารณาคดีเริ่มเร็วที่สุดคือเดือนกันยายน เป็นเวลา 4 วัน ส่วนทนายของ Elon Musk เสนอให้พิจารณาในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ข้อสรุปในเดือนตุลาคมนี้ ผู้พิพากษามองว่าเหมาะสม เพราะหากเลื่อนไกลเกินไป Twitter จะได้รับความเสียหาย

Tags:
Node Thumbnail

มีอัพเดตคดีระหว่าง Twitter กับ Elon Musk ที่ Twitter ฟ้อง หลัง Elon Musk ขอล้มดีลซื้อกิจการ ด้วยเหตุผลว่า Twitter ไม่ให้ข้อมูลบัญชีบอตที่เพียงพอ ซึ่ง Twitter ต้องการให้ Musk ซื้อกิจการไปที่มูลค่า 44,00 ล้านดอลลาร์ ตามที่ตกลงกันตอนแรก รายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ยื่นฟ้อง Elon Musk ต่อศาลชานเซอร์รี่แห่งรัฐ Delaware แล้ว หลังจาก Musk ประกาศล้มดีลซื้อ Twitter มูลค่า 44,000 ล้านดอลลาร์ โดย Twitter ระบุในเอกสารฟ้องร้องว่าเขาตัดสินใจถอนตัว แม้ทำข้อตกลงกันไว้แล้ว เนื่องจากมองว่าดีลนี้ไม่สร้างผลประโยชน์ให้กับตน

ในคำฟ้องร้อง Twitter ระบุว่าต้องการให้ Musk ซื้อกิจการไปที่ราคา 54.20 ดอลลาร์ต่อหุ้นตามข้อตกลงก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นการปกป้องผลประโยชน์ให้กับผู้ถือหุ้นและทุกฝ่าย

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าว Elon Musk ประกาศล้มดีลซื้อกิจการ Twitter มูลค่า 44,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งประธานบอร์ดบริหาร ก็ประกาศจะฟ้องเพื่อให้ดีลนี้เกิดขึ้นตามตกลง ล่าสุดมีข้อมูลอีเมลภายใน Twitter แจ้งไปยังพนักงานทุกคน ซึ่งน่าจะย้ำว่างานนี้ Twitter เตรียมฟ้องแน่

โดย Sean Edgett หัวหน้าฝ่ายกฎหมายของ Twitter ได้แจ้งว่าตอนนี้บอร์ดบริหารเตรียมการฟ้องศาลในเรื่องดังกล่าวแล้ว และเนื่องจากบริษัทกำลังมีประเด็นทางกฎหมาย จึงขอให้พนักงานทุกคนหยุดการทวีต หรือให้ความเห็นใด ๆ เกี่ยวกับการซื้อกิจการดังกล่าว บริษัทจะเปิดเผยข้อมูลเมื่อสามารถทำได้ และการให้ข้อมูลจะเป็นไปอย่างจำกัด

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มนักลงทุน Twitter รวมตัวกันฟ้องร้อง Elon Musk และ Twitter เพราะทั้งคู่ต่างดำเนินหน้าดีลซื้อกิจการต่อไปไม่ได้ ทั้งมีการการดูหมิ่น รวมถึงพยายามต่อรองเรื่องมูลค่าซื้อขายกิจการจากที่กำหนดไว้ 44,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยการฟ้องร้องมี Frank Bottini เป็นทนาย และยื่นคำรองต่อศาลใน San Francisco

นับตั้งแต่ Elon Musk เดินหน้าซื้อกิจการ Twitter มักจะมีเรื่องฉ้อฉล และสร้างความสงสัยต่อนักลงทุนมากมาย เช่น ความล่าช้าในการเปิดเผยข้อมูลว่า Elon Musk เข้าไปถือหุ้น Twitter อย่างมีนัยสำคัญ และการที่ Elon Musk ประกาศชะลอดีลนี้เพราะต้องการให้ Twitter ชี้แจงอัตราส่วนของบัญชีปลอม เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

SEC หรือ ก.ล.ต. สหรัฐ ประกาศว่า NVIDIA ตกลงที่จะจ่ายเงิน 5.5 ล้านดอลลาร์ จากข้อกล่าวหาที่ SEC บอกว่าบริษัทไม่เปิดเผยข้อมูลสำคัญในการดำเนินงาน เกี่ยวกับยอดขายการ์ดจอในตลาดเหมืองคริปโต

ทั้งนี้ข้อกล่าวหาดังกล่าวไม่ได้พูดถึงสถานการณ์ปัจจุบัน แต่อ้างไปถึงช่วงปี 2017-2018 ซึ่งความต้องการการ์ดจอเพื่อทำเหมืองคริปโตเพิ่มสูงมากจนเป็นรายได้ที่มีนัยยะสำคัญ แต่ NVIDIA ที่รับทราบเหตุการณ์นี้ กลับไม่ได้ลงรายละเอียดในรายงานผลประกอบการ และบอกว่ายอดขายที่เพิ่มขึ้น เป็นการเติบโตจากกลุ่มตลาดเกมมิ่ง ซึ่ง SEC มองว่าจะทำให้ผู้ลงทุนใน NVIDIA เกิดความเข้าใจผิดได้

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าคดีที่ Genius เว็บไซต์รวบรวมเนื้อเพลง ฟ้องกูเกิลว่าลอกเนื้อเพลงไปแสดงผลโดยตรงในหน้าเสิร์ช ซึ่งตอนนั้นกูเกิลชี้แจงว่าเนื้อเพลงที่แสดง นำมาจากพาร์ทเนอร์อื่นที่ไม่ใช่ Genius โดยกูเกิลเป็นฝ่ายชนะคดีในศาลอุทธรณ์ ซึ่งให้คำตัดสินยืนตามศาลชั้นต้น

ในการฟ้องร้องนั้น Genius ได้แสดงหลักฐานหลายอย่างเพื่อพิสูจน์ว่ากูเกิล นำเนื้อเพลงไปจาก Genius จริง ๆ เช่นการใส่รหัสเอาไว้ในเนื้อเพลงซึ่งตรงกับผลเสิร์ชของกูเกิล ส่วนฝ่ายกูเกิลยืนยันว่าไม่ได้ทำ และนำเสนอพยานเช่นเว็บ LyricFind ที่ให้สิทธิเข้าถึงคลังเนื้อเพลงกับกูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

Emma Majo อดีตนักวิเคราะห์ด้านความปลอดภัยฝ่ายไอทีของ Sony Interactive Entertainment (SIE) หรือ PlayStation ยื่นฟ้องบริษัท ในนามพนักงานหญิงของทั้งองค์กร เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายน 2021 ที่ผ่านมา ว่า SIE มีการปฏิบัติไม่เป็นธรรมกับพนักงานหญิง เช่นการจ่ายเงินเดือนไม่เท่าเทียม การเลือกปฏิบัติ การที่ผู้หญิงไม่ได้รับการพิจารณาเลื่อนตำแหน่งเท่าผู้ชาย หลังตัวเธอเองถูกไล่ออกเพราะเขียนคำร้องเรื่องการเลือกปฏิบัติทางเพศในที่ทำงาน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทสำนักพิมพ์การ์ตูนรายใหญ่ของญี่ปุ่นอย่าง โคดันชะ, ชูเอชะ, โชกะคุคัง และ คาโดคาวะ เตรียมรวมตัวกันฟ้องผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้ง Cloudflare ที่ศาลเขตโตเกียวในสัปดาห์นี้ ข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์โดยการโฮสต์เว็บไซต์ที่เปิดให้อ่านการ์ตูนเถื่อน มียอดวิวรวมกันกว่า 300 ล้านวิว และมีการ์ตูนกว่า 4,000 เรื่อง โดยจะเรียกร้องค่าเสียหายเป็นเงิน 400 ล้านเยน หรือราว 115.5 ล้านบาท

Tags:
Node Thumbnail

Kim Kardashian ดาราดังจากรายการเรียลลิตี้โชว์, Floyd Mayweather Jr. นักมวยชื่อดัง และ Paul Pierce อดีตนักบาส NBA ถูกผู้เสียหายรวมตัวกันฟ้องในศาลแขวงสหรัฐฯ รัฐแคลิฟอร์เนีย ข้อหามีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการหลอกลวงให้ซื้อเหรียญคริปโต EthereumMax ที่ถูกปั่นราคาให้พุ่งสูงก่อนทุบราคาอย่างรุนแรง (pump and dump scheme)

Tags:
Node Thumbnail

พนักงานหญิง 6 คน ยื่นเรื่องฟ้อง Tesla กับศาลแคลิฟอร์เนียแยกกันคนละคดี แต่ประเด็นโดยร่วมคือข้อหาปล่อยปละละเลยให้มีการล่วงละเมิดทางเพศในโรงงานที่เมืองฟรีมอนต์ รัฐแคลิฟอร์เนีย และในโรงงานอื่น โดยพนักงานหญิงเหล่านี้ระบุว่า ถูกคุกคามด้วยการวิจารณ์ที่ไม่เหมาะสม การแซว (catcalling) การสัมผัสที่ไม่เหมาะสม และพฤติกรรมเหยียดเพศ

หนึ่งในพนักงานหญิงที่ยื่นฟ้อง ชื่อ Eden Mederos ให้สัมภาษณ์กับ The Washington Post เพิ่มเติมว่าการที่ Elon Musk ชอบโพสต์หรือทำอะไรที่ดูสองแง่สองง่าม เช่นการพูดถึงการตั้งชื่อรุ่นรถ Tesla ว่านำมาร่วมเป็นคำว่า “S3XY” รวมถึงมุก “69” และ “420” มีส่วนส่งเสริมวัฒนธรรมล่วงละเมิดทางเพศในสำนักงาน และยิ่งทำให้พนักงานชายคนอื่นเล่นมุกสองแง่สองง่ามในที่ทำงานมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยื่นฟ้องศาลในรัฐฟลอริดา เพื่อขอให้ยกเลิกคำสั่งแบนบัญชีทวิตเตอร์ของเขา โดยที่ผ่านมา ทรัมป์พยายามดำเนินการเพื่อกู้คืนบัญชีของตัวเองมาตลอด

โดนัลด์ ทรัมป์ โดนโซเชียลมีเดียใหญ่แบนทุกแพลตฟอร์ม ด้วยเหตุผลที่ว่าเขาโพสต์ยุยงให้เกิดความรุนแรงในวันที่ 6 ม.ค. หรือวันที่ม็อบขวาจัดบุกรัฐสภาสหรัฐฯ คัดค้านผลการเลือกตั้งที่โจ ไบเดน ชนะ

Tags:
Node Thumbnail

SK Broadband ผู้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ในเกาหลีใต้ ได้ฟ้องร้อง Netflix เพื่อให้บริษัทช่วยจ่ายเงินต้นทุนทราฟิกอินเทอร์เน็ต และต้นทุนการดูแลรักษาที่เพิ่มสูงขึ้นมาก เนื่องจากมีการใช้งานอินเทอร์เน็ตสำหรับดู Netflix มากขึ้น โดยศาลกรุงโซลให้ความเห็นที่รับการฟ้องร้องนี้ ว่ามีเหตุผลพอที่ Netflix ควรจ่ายเงินให้บริษัทบรอดแบนด์

Tags:
Node Thumbnail

Google ถูกผู้บริโภครวมตัวกันฟ้องแบบกลุ่ม เนื่องจากการทำธุรกิจแบบไม่เป็นธรรมและหลอกลวง เกี่ยวกับข้อมูลด้านความละเอียดและคุณภาพของภาพในเกมบน Stadia

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กประกาศยื่นฟ้อง Namecheap บริษัทรับจดโดเมนเนม รวมถึงบริการลูกอย่าง Whoisguard ฐานรับจดโดเมนเนมที่มีความใกล้เคียงหรือทำให้ผู้ใช้งานหลงคิดว่ามีความเกี่ยวข้องกับเฟซบุ๊ก ซึ่งมักจะถูกนำไปใช้งานในเชิงหลอกลวงหรือ phishing

เฟซบุ๊กบอกว่าพบโดเมนเนมกว่า 45 โดเมนบน Whoisguard ที่มีความคล้ายคลึงกับแบรนด์เฟซบุ๊กหรือผลิตภัณฑ์ในเครือ เช่น instagrambusinesshelp.com, facebo0k-login.com และ whatsappdownload.site โดยที่ผ่านมาเฟซบุ๊กได้แจ้งเตือนไปยัง Whoisguard ระหว่างเดือนตุลาคม 2018 ถึง กุมภาพันธ์ 2020 หลายครั้ง ทว่านอกจากทาง Whoisguard จะไม่แจ้งบริษัท (เรื่องการจดโดเมนที่ใกล้เคียง) แล้วยังไม่ให้ความร่วมมือด้วย

Pages