Tags:
Node Thumbnail

Jason Kwon หัวหน้าฝ่ายยุทธศาสตร์ของ OpenAI ออกอีเมลถึงพนักงานทุกคน หลังจาก Elon Musk หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI ยื่นฟ้องซีอีโอ Sam Altman และ Gregory Brockman ประธานบอร์ด ข้อหาละเมิดสัญญา นำ GPT-4 ไปแสวงหากำไรโดยไม่เปิดเผยโครงสร้าง ซึ่งไปจากแนวทางตอนก่อตั้ง โดย Kwon บอกว่าสิ่งที่คนใน OpenAI มีเป้าหมายและกำลังทำอยู่ ไม่ใช่เรื่องที่ Musk พยายามกล่าวหา ทั้งการบอกว่า GPT-4 เป็น AGI (AI ใช้งานได้ทั่วไป) หรือการบอกว่าบริษัทเป็นบริษัทในเครือไมโครซอฟท์

ซีอีโอ Sam Altman ก็ส่งอีเมลอธิบายจากเหตุการณ์เดียวกัน บอกว่าปีนี้จะเป็นที่ยากลำบากปีหนึ่งของบริษัทแน่นอน เพราะมีคนคอยจ้องโจมตีเราอยู่ตลอดอยู่แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้แอปเปิลได้ฟ้อง Rivos สตาร์ทอัพด้านการออกแบบชิปเมื่อปี 2022 โดยระบุว่า ได้จ้างอดีตพนักงานของแอปเปิลพร้อมกับขโมยข้อมูลความลับทางการค้า แต่ล่าสุดมีการเจรจาแล้ว

โดยข้อมูลเอกสารของศาลชั้นต้น เขตทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนีย ระบุว่า แอปเปิลและ Rivos ได้เจรจาข้อตกลงที่อาจนำไปสู่การยุติคดีฟ้องร้อง โดย Rivos ยินยอมให้แอปเปิลตรวจสอบการออกแบบระบบ ตลอดจนการดำเนินงานต่าง ๆ

ในตอนที่แอปเปิลฟ้องว่า Rivos จ้างพนักงานพร้อมกับขโมยความลับทางการค้านั้น Rivos ก็ทำการฟ้องกลับแอปเปิลเช่นกัน โดยระบุว่าแอปเปิลพยายามกีดกันไม่ให้อดีตพนักงาน ย้ายไปทำงานที่บริษัทใหม่ได้ง่าย เป็นวิธีการกีดกันการแข่งขันในตลาดรูปแบบหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าศาลชั้นต้น สำหรับเขตทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนีย ได้ตัดสินคดีที่ Xiaolang Zhang อดีตวิศวกรที่เคยทำงานโครงการรถยนต์ไร้คนขับของแอปเปิล (Project Titan) ขโมยความลับทางการค้าของแอปเปิล ขณะย้ายไปทำงานที่ Xpeng บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของจีน โดยให้จำคุกเป็นเวลา 120 วัน และควบคุมความประพฤติเป็นเวลา 3 ปี รวมทั้งจ่ายค่าปรับเป็นเงิน 146,984 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Tim Cook ซีอีโอแอปเปิล ให้สัมภาษณ์กับ CNBC หลังจากรายงานผลประกอบการไตรมาสล่าสุด โดยมีคำถามเกี่ยวกับปัญหา Apple Watch ในสหรัฐอเมริกาที่ถูก ITC สั่งแบนห้ามขายในสองรุ่นล่าสุดคือ Apple Watch Series 9 กับ Apple Watch Ultra เนื่องจากประเด็นละเมิดสิทธิบัตรระบบวัดออกซิเจนในเลือดของ Masimo แต่แอปเปิลแก้ปัญหาโดยขาย Apple Watch ที่ปิดฟีเจอร์นี้ไปชั่วคราว

Cook บอกว่าแอปเปิลไม่มีแผนเจรจายุติปัญหา ด้วยการจ่ายเงินไลเซนส์สิทธิบัตรกับ Masimo แต่เลือกจะสู้ต่อในคดีนี้ ซึ่งตอนนี้เป็นขั้นตอนยื่นอุทธรณ์ต่อ ITC

Tags:
Node Thumbnail

Oppo เซ็นสัญญาสิทธิบัตร 5G กับ Nokia ยุติสงครามฟ้องร้องสิทธิบัตรในยุโรปที่ Oppo แพ้คดีจนถูกศาลสั่งห้ามขายมือถือ

ตอนนี้ไม่มีรายละเอียดว่า Oppo ต้องจ่ายเงินให้ Nokia เท่าไร บอกแค่ว่า Oppo จะต้องจ่ายเงินให้ Nokia ต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี และทั้งสองฝ่ายจะยุติคดีฟ้องร้องกันในทุกประเทศ แต่ยังไม่บอกว่า Oppo จะพร้อมกลับมาทำตลาดมือถือในยุโรปอีกครั้งเมื่อไร

การขายสิทธิการใช้งานสิทธิบัตรกลายเป็นแหล่งรายได้สำคัญของ Nokia ที่ระบุว่ามีสิทธิบัตรรวมกว่า 20,000 รายการ ในจำนวนนี้มี 6,000 รายการเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี 5G

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่ศาลอุทธรณ์สหรัฐได้ปฏิเสธคำร้องของแอปเปิล และให้หยุดการขาย Apple Watch Series 9 และ Apple Watch Ultra 2 มีผลในสหรัฐอเมริกา ตามคำสั่งของ ITC เนื่องจากประเด็นละเมิดสิทธิบัตรระบบวัดออกซิเจนในเลือดของ Masimo ซึ่งจะมีผลตั้งแต่ 17:00น. วันที่ 18 มกราคม ตามเวลาตะวันออกของสหรัฐ ล่าสุดมีคำชี้แจงจากแอปเปิลแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ศาลอุทธรณ์สหรัฐออกคำสั่ง ปฏิเสธคำร้องขอของแอปเปิล ที่ต้องการให้ระงับคำสั่งแบน Apple Watch Series 9 และ Apple Watch Ultra 2 ซึ่ง ITC สั่งแบนเนื่องจากละเมิดสิทธิบัตรระบบวัดออกซิเจนในเลือดของ Masimo จากก่อนหน้านี้ศาลได้อนุญาตให้แอปเปิลขายสินค้าต่อชั่วคราว เพื่อรับคำร้องข้อมูลเพิ่มเติม

ผลจากคำสั่งนี้ทำให้แอปเปิลต้องหยุดขาย Apple Watch ทั้งสองรุ่นที่มีปัญหาในอเมริกาอีกครั้ง มีผลตั้งแต่ 17:00น. ของวันที่ 18 มกราคม ตามเวลาท้องถิ่น

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลปรับเงื่อนไขการใช้งาน App Store ทันที หลังคดีกับ Epic Games ได้ข้อยุติ ยืนตามคำสั่งศาลอุทธรณ์ นั่นคือ แอปเปิลต้องเปิดให้นักพัฒนาแอพเพิ่มช่องทางการจ่ายเงินนอกสโตร์ได้ด้วย

การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นกับ App Store Guidline ข้อ 3.1.1(a) Link to Other Purchase Methods ที่เปลี่ยนเป็นว่านักพัฒนาสามารถแสดงลิงก์ไปยังเว็บไซต์ของนักพัฒนาเอง เพื่อซื้อสินค้าในแอพได้ แต่เงื่อนไขนี้จำกัดเฉพาะ App Store ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานล่าสุดในประเด็นที่คณะกรรมการการค้าของสหรัฐอเมริกาหรือ ITC สั่งให้หยุดขาย Apple Watch Series 9 และ Apple Watch Ultra 2 ในอเมริกา เนื่องจากละเมิดสิทธิบัตรเซ็นเซอร์วัดระดับออกซิเจนในเลือดของ Masimo ซึ่งตอนนี้ศาลอุทธรณ์สหรัฐ ได้ระงับคำสั่งแบนชั่วคราว ทำให้แอปเปิลยังขาย Apple Watch สองรุ่นนี้ได้ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

The New York Times รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องเผยว่า กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ เข้าสู่ขั้นตอนสุดท้ายของการสอบสวนประเด็นผูกขาดทางการค้าของแอปเปิลแล้ว โดยน่าจะยื่นฟ้องร้องได้ภายในครึ่งแรกของปี 2024

ประเด็นหลักที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐใช้ในการฟ้องร้องแอปเปิลข้อหาผูกขาดทางธุรกิจ คือการออกแบบการทำงานที่เป็นระบบปิดของแอปเปิล เช่น Apple Watch เป็นสมาร์ทวอทช์ที่ทำงานได้ดีร่วมกับ iPhone มากกว่าการใช้สมาร์ทวอทช์อื่นหรือไม่ ไปจนถึงประเด็นร้อนล่าสุดอย่าง iMessage, ระบบการจ่ายเงิน Apple Pay, AirTag ทำงานได้ดีบน iPhone เมื่อเทียบกับแทร็กเกอร์อื่น, การปิดไม่ให้ใช้คลาวด์เกมมิ่ง เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

มีคดีฟ้องร้องน่าสนใจในสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับความหมายของสัญลักษณ์อีโมจิ 🌝 ว่าหมายถึงการปั่นหุ้นหรือไม่

เรื่องเกิดขึ้นในปี 2022 เมื่อนักลงทุนชื่อดัง Ryan Cohen ซึ่งปัจจุบันเป็นประธานบอร์ดและซีอีโอของร้านขายเกม GameStop (เป็นผลจากการที่เขาไปซื้อหุ้นของ GameStop จนมีหุ้นเยอะเป็นอันดับหนึ่ง) เข้าไปลงทุนในบริษัทขายเฟอร์นิเจอร์ Bed Bath & Beyond

Tags:
Node Thumbnail

Joe Kiani ซีอีโอ Masimo บริษัทผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้สัมภาษณ์กับ WSJ ประเด็นที่บริษัทฟ้องร้องแอปเปิลข้อหาละเมิดสิทธิบัตรเซ็นเซอร์วัดระดับออกซิเจนในเลือด จนทำให้คณะกรรมการการค้าของสหรัฐอเมริกา หรือ ITC ออกคำสั่งแบนการนำเข้า Apple Watch มาขายในอเมริกาช่วงสั้น ๆ แต่ล่าสุดศาลรับคำอุทธรณ์ ทำให้แอปเปิลกลับมาขาย Apple Watch ต่อได้

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวที่คณะกรรมการการค้าของสหรัฐอเมริกา หรือ ITC ออกคำสั่งแบนการนำเข้า Apple Watch สองรุ่นมาขายในสหรัฐอเมริกา หลังจากบริษัทพัฒนาอุปกรณ์การแพทย์ Masimo ฟ้องแอปเปิลในข้อหาละเมิดสิทธิบัตร ก็มีรายงานเพิ่มเติมว่าคดีน่าจะมีจุดเริ่มต้นจากอะไร

Mark Gurman แห่ง Bloomberg คนเดิม ระบุว่าตัวละครสำคัญของคดีฟ้องร้องนี้คือ Marcelo Lamego วิศวกรปริญญาเอกจาก Stanford สัญชาติบราซิล ซึ่งทำงานที่ Masimo ตั้งแต่ปี 2003 ในตำแหน่งนักวิจัยวิทยาศาสตร์ แล้วได้เลื่อนเป็นซีทีโอของ Cercacor บริษัทตั้งใหม่ในเครือของ Masimo ในปี 2014 เขาลาออกจาก Masimo ย้ายไปทำงานที่แอปเปิล เรื่องนี้อาจฟังดูเป็นเรื่องปกติ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศเตรียมกลับมาขาย Apple Watch Series 9 และ Apple Watch Ultra 2 สองรุ่นที่ถูก ITC สั่งแบนห้ามนำเข้ามาขายในสหรัฐอเมริกาก่อนหน้านี้ โดยเริ่มขายผ่านหน้าร้าน Apple Store ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และเตรียมกลับมาขายผ่านช่องทางออนไลน์ด้วยเช่นกัน

ประกาศของแอปเปิลนี้เป็นผลจากที่ศาลอุทธรณ์ออกคำสั่งหยุดแบน Apple Watch สองรุ่นนี้ชั่วคราวตามที่แอปเปิลยื่นคำขอ ทำให้แอปเปิลสามารถขายสินค้าต่อไปได้ชั่วคราว

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่ ITC ออกคำสั่งแบนการนำเข้า Apple Watch Series 9 และ Apple Watch Ultra 2 มาขายในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากประเด็นละเมิดสิทธิบัตรระบบวัดออกซิเจนในเลือดของ Masimo ทำให้แอปเปิลตัดสินใจหยุดขาย Apple Watch สองรุ่นนี้ก่อนคำสั่งมีผลในวันที่ 26 ธันวาคม

อย่างไรก็ตามแอปเปิลก็ได้ยื่นอุทธรณ์ขอให้ระงับคำสั่งนี้ชั่วคราวอีกครั้ง ซึ่งคราวนี้ได้ผล เพราะล่าสุดศาลอุทธรณ์ออกคำสั่งหยุดการแบนสินค้านี้ชั่วคราว โดยให้ ITC ชี้แจงข้อมูลสนับสนุนการออกคำสั่งแบนภายในวันที่ 10 มกราคม 2024 ซึ่งเท่ากับว่าแอปเปิลสามารถขาย Apple Watch สองรุ่นที่มีปัญหานี้ในอเมริกาได้ต่อไปเกือบ 2 สัปดาห์

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The New York Times (NYT) ยื่นฟ้องไมโครซอฟท์และ OpenAI ฐานใช้งานบทความของหนังสือพิมพ์โดยไม่ได้รับอนุญาต ทั้งการใช้งานไปในชุดข้อมูลสำหรับฝึก LLM และตัว ChatGPT/Copilot เองก็ตอบบทความแทบทั้งบทความของ NYT ออกมาให้ผู้ใช้ได้

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวน่าสนใจเกี่ยวกับการนำเทคโนโลยีมาใช้กับธุรกิจ กลายเป็นเรื่องวุ่นวายที่ทางการต้องเข้ามาสั่งระงับ โดยร้านขายยา Rite Aid ที่มีสาขาหลายพันแห่งในอเมริกา ได้รับการร้องเรียนจากลูกค้า จนนำมาสู่การเจรจายอมทำตามข้อตกลงกับคณะกรรมการการค้าของสหรัฐ หรือ FTC

FTC ระบุว่า Rite Aid ได้นำเทคโนโลยีรู้จำใบหน้า (Facial recognition) มาใช้ในร้านค้าตั้งแต่ปี 2012-2020 เพื่อตรวจจับหากมีบุคคลต้องสงสัยว่ามีประวัติขโมยสินค้าในร้าน หรืออาชญากรรมอื่น เข้ามาใช้ในบริการในร้าน พนักงานในร้านก็สามารถประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นได้

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รายงานข้อมูลล่าสุดจากแหล่งข่าวในแอปเปิล หลังบริษัทเตรียมหยุดขาย Apple Watch สองรุ่นล่าสุดในอเมริกา เนื่องจาก ITC มีคำสั่งให้หยุดนำเข้าและขายในประเทศ เพราะละเมิดสิทธิบัตรเซ็นเซอร์วัดระดับออกซิเจนในเลือดของ Masimo โดยแอปเปิลจะแก้ไขปัญหานี้ที่ระดับซอฟต์แวร์

แหล่งข่าวบอกว่าตอนนี้ทีมวิศวกรของแอปเปิล กำลังปรับวิธีการประเมินระดับออกซิเจนในเลือด และปรับวิธีการแสดงผลข้อมูลกับผู้ใช้งาน ซึ่งสองส่วนนี้คาดว่าเป็นจุดที่ทำให้เป็นประเด็นละเมิดสิทธิบัตรของ Masimo ซึ่งหากแก้ไขส่วนดังกล่าว น่าจะทำให้แอปเปิลสามารถขาย Apple Watch ในอเมริกาต่อไปได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลเจรจายอมความที่บริษัทฟ้องร้อง Corellium ในประเด็นละเมิดลิขสิทธิ์ทำ iOS เสมือนออกมา โดยไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมในข้อตกลงของการยอมความครั้งนี้

Corellium เป็นสตาร์ทอัพที่พัฒนาซอฟต์แวร์เสมือนของอุปกรณ์ต่าง ๆ โดยเน้นเพื่องานทดสอบความปลอดภัยด้วยต้นทุนที่น้อยกว่า ในประเด็นที่แอปเปิลฟ้องก็มาจากการทำ iOS เสมือน ซึ่งแอปเปิลอ้างว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ และต้องการให้จ่ายค่าเสียหายเป็นกำไรที่บริษัทได้มา ขณะที่ Corellium บอกว่าซอฟต์แวร์นี้ทำเพื่อทดสอบวิจัยความปลอดภัยเป็นหลัก จึงไม่ได้ละเมิดการใช้งาน iOS

Tags:
Node Thumbnail

คณะลูกขุนในคดีที่ Epic Games ฟ้องกูเกิลในข้อหาผูกขาดแอปสโตร์ ออกคำตัดสินแบบเป็นเอกฉันท์ว่ากูเกิลมีพฤติกรรมผูกขาดบน Android และทำให้ Epic ได้รับผลกระทบทางธุรกิจ

Wilson White ตัวแทนของกูเกิลออกแถลงการณ์ ว่าจะอุทธรณ์คำตัดสินในคดีนี้ โดยยืนยันว่า Android และ Google Play เป็นแพลตฟอร์มเปิดและให้ทางเลือกมากกว่า และบอกว่าข้อมูลจากการไต่สวนแสดงให้เห็นว่ากูเกิลอยู่ในการแข่งขัน ทั้งกับ App Store ของแอปเปิล และสโตร์อื่นบน Android

Tags:
Node Thumbnail

ศาลรัฐมอนแทนาออกคำตัดสิน ไม่ให้กฎหมายแบน TikTok ภายในรัฐมีผลบังคับใช้ ตามกำหนดที่วางไว้ในวันที่ 1 มกราคมปีหน้า ส่งผลให้ TikTok ยังสามารถใช้งานได้ต่อไปในพื้นที่ดังกล่าว

ก่อนหน้านี้สภารัฐมอนแทนาได้ลงนามกฎหมายแบน TikTok มีผลเฉพาะพื้นที่ในรัฐ ซึ่งถือเป็นการออกกฎหมายห้ามใช้ TikTok ในวงกว้างครั้งแรกที่ระดับรัฐ ในสหรัฐอเมริกา จากที่ผ่านมามีเฉพาะคำสั่งห้ามเจ้าหน้าที่รัฐใช้งาน โดยรัฐมอนแทนาให้เหตุผลเรื่องการจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้งาน ที่อาจถูกส่งต่อให้รัฐบาลจีน ซึ่ง TikTok ได้ฟ้องศาลว่าคำสั่งนี้ขัดต่อเสรีภาพการแสดงออก และรัฐมอนแทนาก็ไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนพอสำหรับข้อกล่าวหา

Tags:
Node Thumbnail

จากคดีบริษัทเกมอินดี้ Wolfire Games ฟ้อง Valve เมื่อเดือนเมษายน 2021 ว่าผูกขาดช่องทางขายเกมบนพีซีด้วย Steam Gaming Platform (ส่วนที่จัดการรายชื่อเพื่อน มัลติเพลเยอร์ และอื่นๆ บีบให้บริษัทเกมจำเป็นต้องมาขายบน Steam Store)

ตอนนี้คดีมีความคืบหน้าแล้วคือทนายของ Wolfire ยื่นคำขอต่อศาล ให้มีคำสั่งเรียกตัว Gabe Newell ประธานและผู้ก่อตั้ง Valve มาให้การในชั้นศาลด้วยตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

dbrand บริษัทผลิตเคสโทรศัพท์ ประกาศฟ้อง Casetify ในข้อหา ลอกเลียนแบบเคสและสกิน Teardown ที่มียูทูบเบอร์อย่าง JerryRigEverything เป็นผู้ร่วมออกแบบ ที่นำเอาองค์ประกอบภายในของโทรศัพท์รุ่นต่าง ๆ มาใส่เป็นด้านหลังของเคส ซึ่ง Casetify จะใช้ชื่อเคสว่า Inside Out

Tags:
Node Thumbnail

คดีระหว่าง Epic Games กับกูเกิลที่กำลังอยู่ในชั้นไต่สวน เผยให้เราทราบถึงข้อตกลงระหว่างกูเกิลกับซัมซุงว่า กูเกิลจ่ายเงินให้ซัมซุงเพื่อให้แอพอย่าง Google Search, Assistant, Play Store เป็นดีฟอลต์บนอุปกรณ์พกพาของซัมซุง โดยมูลค่าสูงถึง 8 พันล้านดอลลาร์ต่อระยะเวลา 4 ปี

Pages