Tags:
Turkey

แม้ว่าศาลยุติธรรมของตุรกีได้ตัดสินให้ยกเลิกการแบน YouTube ไปเมื่อวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา โดยให้คงไว้ซึ่งการบล็อควิดีโอที่เกี่ยวกับข้อมูลการวางแผนทำสงครามกับซีเรียเอาไว้ 15 รายการ แต่เรื่องยังไม่จบแค่นั้นง่ายๆ เมื่อ Google ตัดสินใจยื่นฟ้องร้องรัฐบาลของตุรกีต่อศาลรัฐธรรมนูญให้เอาผิดในเรื่องการแบนดังกล่าว

Google ได้มอบหมายให้ Gönenç Gürkaynak เป็นตัวแทนในการฟ้องร้องครั้งนี้ ซึ่งบุคคลผู้นี้คือคนเดียวกันกับที่เป็นตัวแทนของ Twitter ในการเจรจาหารือเรื่องการให้กลับมาให้บริการ Twitter ในตุรกีอีกครั้งหลังยกเลิกการแบนไปเมื่อสัปดาห์ก่อน

Gürkaynak ยังได้ยื่นเอกสารฟ้องต่อศาลปกครองที่ 4 ของ Ankara รวมทั้งยื่นการอุทธรณ์ต่อศาลท้องถิ่นที่ได้พิพากษาว่าจะให้รัฐบาลกลับมาแบน YouTube อีกรอบ (หลังคำตัดสินยกเลิกการแบนเมื่อวันที่ 4 เมษายน) จนกว่า YouTube จะลบวิดีโอเจ้าปัญหาทั้ง 15 รายการออกไป

งานนี้ Google ยอมออกแรงสู้หลายศาลเพื่อให้ YouTube กลับมาให้บริการได้เต็มที่ในตุรกี

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Java

ไมโครซอฟท์, EMC, และ NetApp แถลงในฐานะผู้เชี่ยวชาญที่ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับคดี (amici curiae) ในคดีลิขสิทธิ์ API จาวาระหว่างออราเคิลกับกูเกิล แสดงการสนับสนุนให้ศาลอุทธรณ์กลับคำพิพากษาศาลชั้นต้น

ตัวเอกสารยื่นเข้าสู่ศาลแล้วแต่ยังไม่ได้เปิดเผยออกมาสู่สาธารณะ (คาดว่าทางศาลจะเปิดเผยออกมาเร็วๆ นี้) แต่ The Register ได้สำเนาออกมาระบุว่าเนื้อหาวิจารณ์คำพิพากษาศาลชั้นต้นว่าเป็นผลของการตีความกฎหมายลิขสิทธิ์ผิดพลาดอย่างมีนัยสำคัญหลายจุด และหากศาลอุทธรณ์ยังยืนยันคำตัดสินเช่นเดิม จะมีผลอันตรายต่อความคาดหวังที่รับรู้โดยทั่วไปในอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์

ไมโครซอฟท์นั้นชัดเจนว่ายืนร่วมออราเคิลในคดีนี้เพราะเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ใน API จำนวนมาก เช่น เทคโนโลยี .NET ที่แม้จะเปิดตัว "ภาษา" อย่าง C# ออกมาเป็นเทคโนโลยีเปิด แต่ตัว API พื้นฐานนั้นยังมีข้อจำกัดจากไมโครซอฟท์หลายจุด หากแนวทางพิพากษาว่า API ไม่มีลิขสิทธิ์ยังคงถูกยืนยันจากศาลไปเช่นนี้ ในอนาคตก็อาจจะมีหน่วยงานต่างๆ รวมถึงบริษัทคู่แข่งเข้ามาทำซอฟต์แวร์ที่มี API เหมือนกันอีกจำนวนมาก

ที่มา - The Register

Tags:
EU

ถัดจากคดีในสหรัฐฯ ที่ตกลงนอกศาลไปก่อนหน้านี้แล้ว ตอนนี้คดีการผูกขาดตลาดอีบุ๊กมาถึงรอบของคดีในยุโรปที่เพิ่งจบลงในวันนี้ด้วยการตกลงนอกศาลรูปแบบเดียวกัน

สำนักพิมพ์ที่ตกลงกับสหภาพยุโรป ได้แก่ Simon & Schuster, HarperCollins, และ Macmillan

ด้วยการตกลงนอกศาลนี้ สำนักพิมพ์ที่เป็นจำเลยจะยอมยกเลิกเงื่อนไขที่ไม่ยอมให้ร้านค้าตั้งส่วนลดได้เอง และสำนักพิมพ์สามารถตกลงกับร้านค้าเพื่อให้ส่วนลดมากกว่าแอปเปิลได้ จากเดิมข้อตกลงกับแอปเปิลนั้นจะระบุให้แอปเปิลต้องได้ราคาที่ดีที่สุดเสมอ

การตกลงกับสหภาพยุโรปในรอบสำนักพิมพ์จะไม่สร้างข้อตกลงแบบเดียวกันอีกใน 5 ปีข้างหน้า

ที่มา - Reuters

Tags:
USA

สภาพของ SCO หลังสู้คดีกับไอบีเอ็มและ Novell บริษัทก็อยู่ในสภาพแย่เรื่อยมาจนกระทั่งต้องไปยื่นขอความคุ้มครองต่อศาลเพื่อฟื้นฟูกิจการ (Chapter 11) ในปี 2007 แต่แหล่งรายได้ที่เป็นความหวังเดียวของ SCO ก็ยังมีแค่การฟ้องร้องกับไอบีเอ็มที่ดูไม่เห็นทางชนะ ผ่านไปเกือบห้าปี ค่าใช้จ่ายต่างๆ ของ SCO ก็พอกพูนขึ้นเรื่อยๆ จนวันนี้ SCO ก็ยื่นคำร้องต่อศาลขอเพื่อขอเลิกกิจการและขายทรัพย์สินทอดตลาด (Chapter 7)

หนี้สินของ SCO ในตอนนี้มีถึง 3,721,181 ดอลลาร์ แต่มีเงินสดในมือเพียง 145,352 ดอลลาร์จึงแทบไม่มีทางจะใช้หนี้ทั้งหมดได้เลย อย่างไรก็ดี SCO ขอให้ศาลคุ้มครองค่าใช้จ่ายสำหรับการฟ้องร้องเอาไว้ก่อน จึงจ่ายค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในภายหลัง เผื่อว่าจะมีโอกาสชนะในสักวันหนึ่ง

ก่อนหน้านี้ SCO เคยถูกไต่สวนให้เข้าสู่กระบวนการขายทอดตลาดแล้วหลายครั้ง แต่ก็ได้รับเงินทุนหรือขายทรัพย์สินออกไปมาจุนเจือสภาพของบริษัทไว้ได้

ยังไม่มีคำตอบจากทางศาลว่าจะตัดสินอย่างไรก้บคำร้องของ SCO ที่ยื่นมา

ที่มา - Groklaw

Tags:
Google

คดีจาวาระหว่างออราเคิลและกูเกิลนั้นจบกระบวนการในศาลชั้นต้นไปแล้ว แต่ระหว่างการเจรจาเพื่อจ่ายค่าธรรมเนียมและค่าทนาย ผู้พิพากษา William Alsup ก็สั่งให้ทั้งสองบริษัทเปิดเผยรายชื่อของสื่อทุกคนที่รายงานเกี่ยวข้องกับคดีนี้แล้วได้รับเงินจากกูเกิล

ออราเคิลออกมาระบุว่าออราเคิลเปิดเผยความสัมพันธ์ทางการเงินกับสื่อมวลชนเหล่านี้มาตลอด และตอนนี้ก็ถึงเวลาที่กูเกิลจะต้องทำเหมือนกัน ส่วนทางฝั่งกูเกิลไม่ออกความเห็นต่อคำสั่งนี้ แต่คำสั่งนี้จะกระทบกับกูเกิลมากกว่าปัญหาหลักเช่นบริการ AdSense ที่มีผู้ใช้จำนวนมหาศาลทั่วโลก และบล็อกจำนวนมากก็รายงานข่าวคดีนี้ หรือบางกรณีที่ไม่ชัดเจนเช่น มูลนิธิไม่แสวงหากำไรอย่าง Electronic Frontier Foundation ที่กูเกิลให้เงินบริจาคและก็เขียนข่าวในเรื่องนี้บนหน้าเว็บด้วยเหมือนกัน การตีความคำสั่งนี้จึงเป็นเรื่องสับสนสำหรับกูเกิลมากกว่า

ทั้งสองบริษัทมีเวลารวบรวมรายชื่อถึงวันศุกร์ที่ 17 ตอนเที่ยงตรง เราอาจจะไม่เห็นรายชื่อทั้งหมดของบล็อกที่ใช้ AdSense แล้วรายงานข่าวนี้ แต่เราก็น่าจะได้เห็นรายชื่อบล็อกเกอร์หรือนักข่าวที่ทั้งสองบริษัทจ้างให้เขียนกัน

ที่มา - Wired

Tags:
HP

คดีฟ้องร้องระหว่างเอชพี และออราเคิลในประเด็นที่ออราเคิลเลิกซัพพอร์ตซีพียูตระกูล Itanium ของอินเทล ซึ่งส่งผลต่อผลิตภัณฑ์ในตระกูลเซิร์ฟเวอร์ของเอชพีเป็นมูลค่าสูงสุดถึงหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ล่าสุดเอชพีออกมายื่นคำร้องต่อศาลให้ออราเคิลยังคงซัพพอร์ตเซิร์ฟเวอร์เอชพีที่ใช้ซีพียู Itanium จนกว่าเอชพีจะเลิกขาย โดยอ้างว่าออราเคิลเคยทำสัญญากับเอชพีในช่วงที่ Mark Hurd ยังเป็นซีอีโออยู่ ส่วน Hurd ที่ในขณะนี้ทำงานอยู่กับออราเคิลออกมาปฏิเสธว่าไม่เคยมีข้อสัญญาดังกล่าวเกิดขึ้น

นอกจากนี้ทนายของเอชพียังอ้างว่าท่าทีของออราเคิลทำให้เอชพีเชื่อว่าจะยังมีการซัพพอร์ตต่อไป จึงยังมีการพัฒนาเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ Itanium ต่อ จนกระทั่งออราเคิลประกาศหยุดซัพพอร์ตเมื่อต้นปี 2011 จนเป็นคดีฟ้องร้องลากยาวมาจนถึงบัดนี้

จนถึงตอนนี้ประเด็นฟ้องร้องก็ยังคงซับซ้อนทั้งฝั่งเอชพีที่อ้างสัญญากับ Hurd ฝั่งออราเคิลที่อ้างว่าเอชพีจ่ายเงินให้อินเทล และการที่ไมโครซอฟท์, เรดแฮตถูกโยงเข้ามาร่วม ซึ่งเอกสารทั้งหมดจะถูกวินิจฉัยในวันที่ 16 กรกฎาคมนี้ ส่วนผลตัดสินจะตามมาหลังจากนั้นไม่นาน

ที่มา - TechCentral.ie

Tags:
Apple

ถ้ายังจำกันได้กับคดีที่ชายคนหนึ่งฟ้องแอปเปิลว่าคุณสมบัติ Siri ใน iPhone 4S นั้นทำไม่ได้จริงอย่างที่โฆษณา ซึ่งพอมีผู้กล้าที่ฟ้องศาลคนแรกก็มีผู้ยื่นฟ้องตามมาอีกหลายราย ล่าสุดแอปเปิลได้ตอบโต้ข้อกล่าวหานี้ในชั้นศาลแล้ว

ตัวแทนทางกฎหมายของแอปเปิลระบุในเอกสารตอบโต้ว่า Siri นั้นยังไม่สมบูรณ์แบบจริง ซึ่งมีการระบุอย่างชัดเจนแล้วว่ายังอยู่ในสถานะเบต้า ถึงแม้การทำงานของมันจะเหนือชั้นกว่าคู่แข่งในตลาดก็ตาม นอกจากนี้เอกสารยังระบุว่าโจทก์ไม่อธิบายเพียงพอว่าโฆษณาทางโทรทัศน์หลอกลวงอย่างไร ข้อมูลที่โจทก์นำมาอ้างจากเว็บของแอปเปิลก็ไม่ครบถ้วน รวมถึงถ้าโจทก์ไม่พอใจในสินค้า แอปเปิลก็ระบุไว้ชัดเจนแล้วว่าสามารถคืนสินค้าได้ภายใน 30 วัน แต่สิ่งที่โจทก์กระทำคือการพยายามสร้างข่าวให้อยู่ในกระแสผ่านสื่อมากกว่า

ที่มา: WSJ

Megaupload

หลังจากเว็บฝากไฟล์ชื่อดังอย่าง Megaupload ถูกปิดไป วงการเว็บไซต์ฝากไฟล์ก็เข้าสู่ช่วงวิกฤติ (ส่วนมากแค่ไหนต้องลองดูจากแท็ก Megaupload) และล่าสุดสมาชิกในสมาคมภาพยนตร์อเมริกัน (MPAA) ได้ออกมาพูดถึงประเด็นนี้ในงาน On Copyright ซึ่งหมายหัวเพิ่มอีกถึงห้าเว็บไซต์ฝากไฟล์ยักษ์ใหญ่พร้อมๆ กัน

ในงาน On Copyright นาย Alfred Perry จาก Paramount ได้เผยรายชื่อห้าเว็บไซต์"โจร"ในโลกไซเบอร์ ที่มีผู้เข้าชมมากถึงปีละ 41,000 ล้านเพจวิว ได้แก่ Fileserve, MediaFire, Wupload, Putlocker และ Depositfiles ที่เป็นเป้าหมายต่อไปในการดำเนินคดีเพื่อปิดเว็บไซต์เหล่านั้น (ในนั้นมี Megaupload ที่โดนเก็บไปแล้วด้วย)

ก่อนหน้านี้ MPAA เคยออกมาเปิดเผยโมเดลธุรกิจของเว็บกลุ่มนี้แล้วว่าใช้การเป็นเว็บไซต์ฝากไฟล์บังหน้า และมี affiliate program เพื่อจูงใจให้คนอัพโหลดไฟล์มากๆ แน่นอนว่าไฟล์เหล่านั้นละเมิดลิขสิทธิ์

ในขณะนี้ยังไม่มีรายละเอียดจากทางฝั่ง MPAA ว่าจะฟ้องเมื่อไร และยังไม่มีการตอบโต้จากทั้งห้าเว็บไซต์ที่ถูกอ้างถึงในครั้งนี้

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
Apple

เรื่องมีอยู่ว่า Frank M. Fazio ชายชาวนิวยอร์กได้ซื้อ iPhone 4S ไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา และเขารู้สึกผิดหวังกับคุณสมบัติของ Siri ที่แอปเปิลพยายามอวดอ้างผ่านโฆษณา จึงตัดสินใจยื่นฟ้องผ่านทนายโดยมีใจความสำคัญว่า "โฆษณาของแอปเปิลใช้ถ้อยคำหลอกให้เชื่อในสิ่งที่ไม่จริง"

เอกสารที่ตัวแทนของ Fazio ยื่นฟ้องมีการอธิบายสาเหตุของการฟ้องร้องแบ่งเป็นข้อๆ หลายสิบประเด็น ในที่นี้ขอหยิบยกหัวข้อที่เป็นประเด็นหลักมาครับ

ในโฆษณาทางโทรทัศน์แอปเปิลแสดงให้เห็นว่า Siri ช่วยจัดการตารางนัดหมาย ค้นหาร้านอาหาร หรือแม้กระทั่งการหาคอร์ดกีต้าร์ ผ่านการสั่งงานด้วยเสียงอย่างง่ายดาย อันเป็นปัจจัยที่ทำให้ลูกค้าจำนวนมากตัดสินใจซื้อ iPhone 4S รวมทั้งโจทก์

จากการทดลองให้ Siri ช่วยบอกเส้นทางไปยังสถานที่หนึ่ง Siri กลับไม่รู้ตั้งแต่ว่าโจทก์บอกว่าอะไร แถมยังต้องรอผลลัพธ์นานมาก และคำตอบที่ได้ก็ไม่ถูกต้อง นอกจากนี้โจทก์ยังพบปัญหาหลากหลายและไม่ซ้ำรูปแบบจากการใช้ Siri

แอปเปิลบกพร่องที่จะโฆษณาผ่านสื่อหลักว่า Siri ยังมีสถานะเป็นเบต้า หรือแปลว่ายังทำไม่เสร็จ โจทก์เพิ่งรับรู้ข้อมูลนี้จากเว็บของแอปเปิลที่ดอกจันในบรรทัดล่างสุดเท่านั้น

ถ้าพิจารณาแล้วคดีนี้ก็คงอยู่ที่ศาลจะมองว่าแอปเปิลชี้นำเกินไปหรือไม่ที่ทำให้ผู้ซื้อ iPhone 4S ไม่ทราบว่า Siri ยังเป็นเบต้าอยู่หรือไม่นั่นเอง สำหรับเอกสารยื่นฟ้องฉบับเต็มดูได้ที่นี่ครับ

ที่มา: WSJ

Tags:
Apple

การเข้ามาของ iBook เป็นเครื่องมือต่อรองชั้นดีให้กับสำนักพิมพ์ เพราะก่อนหน้านี้ตลาดอีบุ๊กแทบจะถูกครองโดยอเมซอนอย่างเบ็ดเสร็จ แต่ในตอนนี้กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ กำลังเข้าเตรียมจะฟ้องแอปเปิลและสำนักพิมพ์ว่าร่วมมือกันขึ้นราคาในตลาด

ก่อนหน้านี้อเมซอนก็มีนโยบายขายหนังสือในราคาไม่เกิน 9.99 ดอลลาร์เท่านั้นเพื่อจูงใจให้คนมาอ่านอีบุ๊ก แต่หลังจากแอปเปิลเปิดตัว iBook แอปเปิลก็เปิดให้สำนักพิมพ์ตั้งราคาหนังสือได้เอง แต่ขณะเดียวกันก็เซ็นสัญญาว่าสำนักพิมพ์จะไม่ขายหนังสือที่อื่นในราคาที่ถูกกว่าที่ขายใน iBook สัญญาเช่นนี้ทำให้หนังสือที่ขายผ่านแอปเปิลมีราคาถูกที่สุดเสมอ แต่แอปเปิลยืนยันว่าบริษัทไม่ได้พยายามลดการแข่งขันแต่อย่างใด ตรงกันข้ามการที่แอปเปิลเข้ามาในตลาดนี้เป็นการเพิ่มการแข่งขันให้กับตลาด

แอปเปิลและสำนักพิมพ์มีทางเลือกที่จะตกลงกับกระทรวงยุติธรรมก่อนที่คดีจะไปถึงศาล หากตกลงกันได้สำนักพิมพ์น่าจะถอนข้อตกลงเรื่องราคาไป และเปิดทางให้ผู้ขายอีบุ๊กรายอื่นๆ สามารถทำราคาได้อย่างอิสระ

ตลาดอีบุ๊กมีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็ว ในปี 2011 นั้นมีมูลค่า 970 ล้านดอลลาร์แล้ว

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
FBI

ไม่รู้ว่าควรจะดีใจหรือเสียใจกับข่าวนี้ดีครับ เมื่อมีการเปิดเผยว่า Hector Xavier Monsegur หรือ Sabu ผู้ที่เป็นหนึ่งในสมาชิกระดับหัวหน้าของกลุ่ม LulzSec ซึ่งได้ถูกจับกุมตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ร่วมมือกับทาง FBI โดยให้ข้อมูลเกี่ยวกับแฮกเกอร์คนอื่นๆ ภายในกลุ่ม อาจนำไปสู่การจับกุมต่อไป

โดย Sabu ได้เปิดเผยข้อมูลทั้งหมดของสมาชิกกลุ่ม LulzSec ซึ่งหากนับรวมเขาด้วยก็จะมีจำนวนทั้งหมดหกคน ในเอกสารนี้ เมื่อผมได้ลองเทียบช่วงเวลาดูแล้ว อาจมีความเป็นไปได้สูงว่าเบื้องหลังการจับกุม Topiary หนึ่งในสมาชิกผู้เป็นโฆษกของกลุ่ม LulzSec ได้ถูกซัดทอดโดยตัว Sabu เอง ในส่วนสมาชิกคนอื่นๆ ที่ถูกซัดทอดตอนนี้คงถูกตามจับอย่างดุเดือดครับ

ผลงานของกลุ่ม LulzSec นี้ก็ไม่น้อยหน้ากว่าพี่ใหญ่อย่าง Anonymous เพราะเป้าหมายของกลุ่ม LulzSec ที่เคยโจมตีคือ CIA, FBI, Sony Pictures รวมทั้งบริษัทชื่อดังอื่นๆ หลังจากนั้นก็ได้ประกาศยุติบทบาทครับ

สำหรับเหตุจูงใจว่าทำไมถึงเกิดการหักหลังกันภายในกลุ่มนั้น ตอนนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดครับ หากมีข้อมูลมาเพิ่มจะรีบแก้ไขทันทีครับ

ที่มา - TechRadar, The Guardian, Engadget, Help Net Security, RT, Fox News

Tags:
Apple

ศาลแห่งเมือง Dusseldorf ไม่รับคำร้องเรียนจาก Apple ในกรณีที่จะห้ามขาย Samsung Galaxy Tab 10.1N โดยอธิบายว่าเห็นความแตกต่างได้ชัดเจนระหว่างแท็บเล็ตของ Samsung กับ Apple iPad คล้องจองกับการพิจารณาของศาลเมื่อเดือนธันวาคม ปีที่ผ่านมา และศาลแห่งเมือง Munich ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

ที่มา - Engadget

Tags:
HP

คดีระหว่างออราเคิลและเอชพียังคงอยู่ในช่วงของการค้นหาความจริงก่อนการพิจารณาคดี แต่ในภาพของคนภายนอกช่วงเวลานี้กลับกลายเป็นช่วงเวลาของการ "แฉรายวัน" ที่ทางออราเคิลหาประเด็นใหม่ๆ มาใส่ในเอกสารคดีได้เรื่อยๆ ล่าสุดก็มีสองประเด็นสำคัญคือ การขอข้อมูลจากอีกสองบริษัทคือไมโครซอฟท์และเรดแฮต และการระบุว่าเอชพีสัญญาจะจ่ายเงินอินเทลไปถึง 690 ล้านดอลลาร์นับตั้งแต่ปี 2009 เพื่อยืดอายุการซัพพอร์ตชิป Itanium ไปจนถึงปี 2017

เอชพีได้ตกลงจ่ายเงินให้กับอินเทลสองรอบใหญ่ รอบแรกในปี 2008 เป็นเงินรวม 440 ล้านดอลลาร์ แบ่งจ่ายตลอดช่วงเวลา 5 ปีจาก 2009 ถึง 2014 และรอบที่สองมีการตกลงในปี 2010 เพื่อให้อินเทลซัพพอร์ต Itanium ไปจนถึงปี 2017 โดยเงินที่จ่ายให้นี้ไม่รวมค่าชิปที่เอชพีต้องจ่ายซื้อชิปต่างหาก ออราเคิลระบุว่าเอชพีจงใจไม่บอกลูกค้าตัวเองว่าชิป Itanium อยู่ได้เพราะเอชพีจ่ายเงินอุดหนุนการพัฒนาให้อินเทลทำให้มองเป็นการหลอกลวงลูกค้าได้ ขณะที่เอชพีปฎิเสธคำกล่าวหานี้ต่อศาล และผู้พิพากษาเห็นด้วยบางส่วน แต่สุดท้ายก็รับเอกสารของออราเคิลเข้าไว้ในการพิจารณาทำให้เอกสารที่ไม่มีการปกปิดถูกเปิดเผยออกมาตามกระบวนการพิจารณา

นอกจากการแฉถึงการจ่ายเงินอุดหนุนการพัฒนาซีพียูแล้ว เอกสารรอบล่าสุดของออราเคิลยังแสดงเจตน์จำนงค์ที่จะขอข้อมูลจากบริษัทอื่นๆ คือ เรดแฮตและไมโครซอฟท์ ไม่มีความชัดเจนว่าออราเคิลต้องการข้อมูลอะไรจากสองบริษัทนี้ แต่ทั้งสองบริษัทนี้เคยเป็นผู้สนับสนุนหลักของ Itanium โดยเรดแฮตนั้นหยุดการสนับสนุนอยู่ที่ RHEL5 ส่วนไมโครซอฟท์นั้นเคยทุ่มสุดตัวด้วย Windows XP Itanium และ Windows Server ก็หยุดการสนับสนุนที่ Windows Server 2008 R2 แล้วเช่นกัน เป็นไปได้ว่าทั้งสองบริษัทอาจจะรับรู้ถึงสัญญาณบางอย่างจากทางอินเทลที่อาจจะเป็นประโยชน์ต่อออราเคิลในคดีนี้

ที่แน่ๆ คือลูกค้าเอชพีที่ใช้ชิป Itanium ช่วงนี้คงรู้สึกวังเวงกันแปลกๆ

ที่มา - Wired, Wired-2

Tags:
HP

คดีที่เอชพีฟ้องออราคเคิลที่ประกาศหยุดซัพพอร์ตชิป Itanium ไปยังคงอยู่ในชั้นการฟังข้อเท็จจริงก่อนเริ่มขึ้นศาลจริง และตอนนี้ทางฝั่งอินเทลนั้นก็ถูกถามหาเอกสารจำนวนมากจากทางออราเคิล โดยออราเคิลเรียกร้องให้อินเทลเปิดเผยแผนการวางตลาด, เอกสารวางแผน, และอีเมลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับ Itanium ไปถึงปี 2005

อินเทลออกตัวทันทีว่าตัวเองไม่ใช่คู่ต่อสู้ในคดีนี้ การเปิดเผยเอกสารทั้งหมดจะมีผลต่อการตัดสินใจของออราเคิลในการทำธุรกิจต่อไปด้วย เพราะออราเคิลเองก็เป็นผู้ผลิตชิป UltraSPARC ที่เป็นคู่แข่งของ Itanium เสียเอง

งานนี้ศาลเห็นด้วยกับอินเทลและไม่อนุญาตให้ออราเคิลเข้าถึงเอกสารเหล่านั้น และการพิจารณาคดีก็จะเริ่มในวันที่ 2 เมษายนนี้

ที่แน่ๆ คือไม่ว่าคดีนี้ผลจะเป็นอย่างไร การทำให้เรื่องล่าช้าออกไปไม่เป็นผลดีกับเอชพีเพราะลูกค้าทั้งหมดจะถูกทิ้งให้อยู่กับความไม่แน่นอนไปเรื่อยๆ และลูกค้าใหม่ก็จะตัดสินใจยากขึ้นที่จะลงมาใช้เซิร์ฟเวอร์ Itanium ที่ราคาสูง

ที่มา - Wired

Tags:

สำนักงานสอบสวนคดีพิเศษอเมริกาหรือเอฟบีไอได้จับกุมทีมงานทั้งหมด 7 คนของเว็บให้บริการแชร์ไฟล์ Megaupload วันนี้ หลังศาลอนุมัติในข้อหาปล่อยให้มีการเผยแพร่ไฟล์ที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งสร้างความเสียหายต่อผู้เป็นเจ้าของผลงานทั้งเพลง ภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ โดยขณะนี้มีผู้ถูกจับแล้ว 4 คนในนิวซีแลนด์ ขณะที่อีก 3 คนยังอยู่ในการติดตามตัว โดยโทษสูงสุดคือค่าปรับ 500 ล้านดอลลาร์ และจำคุก 20 ปี

เอกสารคำพิจารณาระบุว่า Megaupload โฆษณาว่าเว็บตนมีไว้สำหรับการแบ่งปันไฟล์ขนาดใหญ่กันระหว่างผู้ใช้งาน แต่ทีมงานก็ทราบดีว่ามีการนำไฟล์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์มาเผยแพร่เป็นจำนวนมาก แต่ทางเว็บก็เลือกที่จะไม่ทำอะไรกับมันทั้งที่จัดการได้ ตัวเว็บเองมีรายได้จากแบนเนอร์โฆษณาในเว็บของปีที่ผ่านมา 175 ล้านดอลลาร์

ภายหลังมีข่าวการจับกุมทีมงานและสั่งปิดเว็บ Megaupload กลุ่มแฮกเกอร์ Anonymous ได้แสดงการตอบโต้ โดยประกาศว่าได้ทำการโจมตีเว็บไซต์กรมยุติธรรมสหรัฐ, สมาคมภาพยนตร์อเมริกัน (MPAA) และสมาคมอุตสาหกรรมการบันทึกเสียงแห่งอเมริกา (RIAA) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แน่นอนว่าประเด็นที่ใช้ในการจับกุมคือเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์ จึงทำให้จากนี้เรื่องดังกล่าวจะต้องถูกโยงมายัง SOPA อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ที่มา: Bloomberg, Reuters และ The New York Times

Tags:
comScore

ปรกติเรามักจะได้ยินชื่อบริษัท Nielsen และ comScore ในช่วงต้นไตรมาสที่สองบริษัทจะออกมารายงานสถิติภาพรวมของตลาดกันเสมอๆ แต่ที่ไม่ค่อยเป็นข่าวคือสองบริษัทนี้เองก็มีคดีสิทธิบัตรระหว่างกันมาตั้งแต่ต้นปี โดย Nielsen ฟ้อง comScore ว่าละเมิดสิทธิบัตร 5 ใบ และในอีกไม่กี่วันต่อมา comScore ก็ฟ้องกลับ จนกระทั่งได้ข้อตกลงร่วมกันในวันนี้

ข้อสรุปที่ได้มาคือ comScore จะซื้อสิทธิบัตรทั้ง 5 ใบจาก Nielsen โดยให้สิทธิการใช้งานกับ Nielsen ไว้ พร้อมกับให้สิทธิการใช้งานสิทธิบัตรอื่นๆ ของ comScore แก่ Nielsen ด้วย ทั้งสองบริษัทตกลงจะไม่ฟ้องสิทธิบัตรกันอีกในสามปีข้างหน้า และ Nielsen จะซื้อหุ้น comScore มูลค่า 19 ล้านดอลลาร์และถือไว้อย่างน้อย 1 ปี

เป็นข้อตกลงที่พันกันไปมาจนงง แต่สุดท้ายแล้วสำคัญที่สุดคือสองบริษัทนี้จะอยู่ร่วมกันอย่างสงบไปอีกสามปีครับ

ที่มา - BusinessWire, TechCrunch

Tags:
Apple

ย้อนไปเมื่อปีที่แล้วบริษัท Proview Technology ได้ออกประกาศว่าจะฟ้องแอปเปิลข้อหาละเมิดเครื่องหมายทางการค้าชื่อ IPAD ที่บริษัทจดทะเบียนชื่อนี้ไว้ตั้งแต่ปี 2000 สำหรับสินค้าแท็บเล็ต ซึ่งแม้แอปเปิลจะรอดตัวในหลายประเทศเพราะได้ซื้อสิทธิ์การครอบครองชื่อนี้ไว้ แต่ก็ไม่ใช่ที่ประเทศจีน โดยแอปเปิลได้ยื่นฟ้องต่อศาลในประเทศจีนก่อนหน้านี้เพื่อขอให้ได้สิทธิ์ใช้ชื่อ iPad แต่ล่าสุดศาลมีคำสั่งไม่รับคำฟ้องของแอปเปิลแล้ว

สิ่งที่น่าจะเกิดต่อจากนี้คือ Proview ก็จะใช้สิทธิ์ในชื่อ iPad นี้ฟ้องกลับแอปเปิลได้เลย โดยบริษัทคาดว่าตลาด iPad ที่เติบโตและมียอดขายสูงมากในประเทศจีนนี้ จะทำให้บริษัทสามารถเรียกร้องค่าเสียหายจากการถูกละเมิดเครื่องหมายทางการค้านี้เป็นมูลค่ามากกว่า 1.5 พันล้านดอลลาร์เลยทีเดียว

ที่มา: Reuters

Tags:
NBTC

เช้าวันนี้ทางสำนักสื่อสารสาธารณะและบริการประชาชน สถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม (สบท.) ได้ส่งจดหมายข่าวเตือนผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม ต่อคดี "อากง เอสเอ็มเอส" ว่าสะท้อนว่าเจ้าของเครื่องจะต้องรับผิดชอบต่อการกระทำผ่านเครื่องนั้นๆ แม้จะไม่มีหลักฐานว่าเป็นผู้ลงมือจริงก็ตาม

ผลจากคดีนี้ กสทช.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา ออกคำเตือนผ่านสบท. ดังนี้

  • รักษาดูแลโทรศัพท์มือถือประจำตัวอย่าให้คลาดสายตา
  • ระวังการถูกหยิบยืมไปใช้งาน หรือการส่งซ่อม
  • ต้องมีพยานหลักฐานว่าเครื่องไม่ได้อยู่กับเจ้าของเครื่อง
  • หากเครื่องหายให้แจ้งความ

นอกจากนี้กสทช.ประวิทย์ ยังชี้ว่าบรรทัดฐานเช่นนี้จะเป็นปัญหาในกรณีการสื่อสารอื่นๆ เช่นอีเมล ที่ผู้ใช้อาจจะถูกเจาะอีกเมลเข้าใช้งานได้ โดยแนะว่าต่อจากนี้ตำรวจต้องเปิดรับแจ้งความกรณีที่ประชาชนถูกแฮกอีเมล

Tags:
HP

สงครามระหว่างออราเคิลกับเอชพีนั้นเงียบไปนานมาก โดยเป็นคดีที่ออราเคิลประกาศเลิกซัพพอร์ตชิป Itanium ของเอชพีและอินเทล โดยระหว่างนี้เป็นการรอการพิจารณาคดีในปีหน้า แต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาทางออราเคิลก็ได้ยื่นเอกสารให้การเพิ่มเติมไปยังศาลทำให้เราเห็นข้ออ้างของออราเคิล

ออราเคิลระบุว่าชิป Itanium นั้นโดยการตัดสินใจทางธุรกิจของอินเทลนั้นควรถูกหยุดพัฒนาไปแล้ว แต่เอชพีจ่ายเงินให้อินเทลพัฒนา Itanium ต่อไป และบอกกับลูกค้าของตัวเองว่าชิป Itanium ยังมีอนาคต โดยเหตุผลที่เอชพีต้องการให้ขายชิป Itanium นั้นเป็นเพราะอัตราการทำสัญญาบำรุงรักษา (attach rate) ของเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ชิป Itanium และ HP-UX นั้นสูงกว่าชิป x86 และลินุกซ์มาก สัญญาเหล่านี้เป็นธุรกิจมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ของเอชพี ผลักดันให้เอชพีลงนามข้อตกลงลับกับอินเทลให้พัฒนาชิป Itanium นี้ต่อไป

ออราเคิลระบุว่าเอชพีนั้นโกหกกับลูกค้าว่าชิป Itanium นั้นยังมีอนาคตอีกยาวไกล และออราเคิลเองก็เป็นเหยื่อของคำโกหกนี้ โดยอ้างถึงเอกสารภายในของเอชพี (เนื้อหาที่อ้างถึงถูกเซ็นเซอร์ในเอกสารฉบับที่เปิดเผย) ว่าคำประกาศของออราเคิลที่ระบุว่าอินเทลจะเลิกพัฒนาชิปนั้นเป็นจริง และออราเคิลไม่ควรเป็นจำเลยในคดีนี้

งานนี้เรียกได้ว่าเป็นสงครามรุ่นใหญ่ตัวจริง แต่ระหว่างที่ทะเลาะกันนี่ทั้ง x86 และ POWER ก็คงเก็บลูกค้าไปเงียบๆ ได้อีกพักใหญ่ๆ จนกว่าสงครามจะเริ่มสงบ

ที่มา - AllThingsD

Tags:
HTC

HTC Vivid ที่เปิดตัวและขายกับ AT&T ไปเมื่อต้นเดือนนั้น วันนี้ Vivid Entertainment สตูดิโอสำหรับทำหนังสำหรับผู้ใหญ่ ที่ประกาศตนว่าเป็นที่ 1 ในเรื่องนี้ ได้ประกาศยื่นฟ้องร้อง HTC ต่อศาล เพื่อให้ HTC ทำการเปลี่ยนชื่อรุ่นนี้เป็นชื่ออื่นที่ไม่ใช่ Viv