Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ ยื่นฟ้องกูเกิลในข้อหาผูกขาดตลาดโฆษณาดิจิทัล (กลุ่ม display ad ไม่ใช่ search ad ที่เคยฟ้องแยกไปแล้วตั้งแต่ปี 2020 และคดียังอยู่ในชั้นศาล) จากการซื้อคู่แข่งและปรับเปลี่ยนวิธีการประมูลโฆษณาให้คู่แข่งเข้ามาสู้ไม่ได้

พฤติกรรมของกูเกิลที่ทำลายการแข่งขัน มีหลายอย่างประกอบกัน ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ศิลปินและนักวาดกลุ่มหนึ่ง ยื่นฟ้องบริษัทด้าน AI สายวาดภาพคือ Sta­bil­ity AI, DeviantArt, Mid­jour­ney ที่ใช้อัลกอริทึม Sta­ble Dif­fu­sion สร้างภาพวาด ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์

Sta­ble Dif­fu­sion เป็นเอนจิน AI ของบริษัท Sta­bil­ity AI ออกมาในเดือนสิงหาคม 2022 โดยเรียนรู้จากภาพวาดนับล้านบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งศิลปินกลุ่มนี้บอกว่าละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะนำภาพไปใช้โดยไม่ได้รับความยินยอมจากผู้วาดก่อน

ผู้ฟ้องคดีนี้ประเมินว่า Stable Diffusion เรียนรู้จากภาพจำนวน 5 พันล้านภาพ หากคิดความเสียหายภาพละ 1 ดอลลาร์ มูลค่าจะสูงถึง 5 พันล้านดอลลาร์ และเชิญชวนให้ศิลปินคนอื่นๆ มาร่วมฟ้องแบบกลุ่ม (class-action) ด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานกำกับดูแล National Commission for Informatics and Liberty ของฝรั่งเศส หรือ CNIL สั่งปรับแอปเปิล เป็นเงิน 8 ล้านยูโร ระบุว่าทำผิดกฎหมายเรื่องการคุ้มครองข้อมูล เนื่องจากแอปเปิลไม่มีการขออนุญาต (consent) ผู้ใช้งานในฝรั่งเศสก่อน เพื่อแสดงโฆษณาแบบเจาะจง (Targeted Ad)

รายละเอียดระบุว่าแอปเปิลเก็บข้อมูลผู้ใช้งาน เพื่อใช้แสดงโฆษณา ซึ่งกำหนดไว้เป็นค่าเริ่มต้น และหากต้องการปิดการทำงาน จะต้องทำหลายขั้นตอนมากในส่วน Settings และ Privacy ทั้งนี้ปัญหาดังกล่าวพบใน App Store บน iOS เวอร์ชันต่ำกว่า 14.6

Tags:
Node Thumbnail

Twitter โดน California Property Trust กองทุนเจ้าของตึก Hartford Building สำนักงานใหญ่ของ Twitter ที่ซานฟรานซิสโก ยื่นฟ้องข้อหาไม่ยอมจ่ายค่าเช่าสำนักงานแล้ว ค่าเช่าที่ค้างมีมูลค่า 136,250 ดอลลาร์ (ราว 4.7 ล้านบาท)

การไม่จ่ายค่าเช่าตึกถือเป็นยุทธศาสตร์หนึ่งของ Elon Musk ที่ต้องการลดค่าใช้จ่าย ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Twitter ปิดสำนักงานในเมืองซีแอทเทิล และยกเลิกสัญญาพนักงานความสะอาดในตึกด้วย จนพนักงานต้องนำกระดาษชำระมาใช้กันเอง

บทความเก่าปี 2015 ทัวร์รังนก พาชมสำนักงานใหญ่ Twitter HQ ที่เมืองซานฟรานซิสโก

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลตกลงยอมความเพิ่มเติม จากคดีฟ้องกลุ่มที่ระบุว่ากูเกิลมีการเก็บพิกัดข้อมูลผู้ใช้งาน แม้เลือกสั่งปิดการเก็บข้อมูลไปแล้ว โดยผลจากการยอมความเพิ่มเติมนี้ กูเกิลจะจ่ายค่าเสียหายให้คดีฟ้องของวอชิงตัน ดี.ซี. 9.5 ล้านดอลลาร์ และของรัฐอินดีแอนา 20 ล้านดอลลาร์

ก่อนหน้านี้กูเกิลได้เจรจายอมความจากการฟ้องกลุ่มของ 40 รัฐ จ่ายค่าเสียหายไปแล้ว 391.5 ล้านดอลลาร์ เมื่อรวมกับค่าเสียหายเพิ่มเติมนี้จะเป็น 421 ล้านดอลลาร์

ในคดีก่อนหน้า กูเกิลได้ชี้แจงว่าเรื่องที่เกิดขึ้นมาจากผลิตภัณฑ์เก่าที่เลิกสนับสนุนไปแล้ว ตอนนี้กูเกิลได้ปรับปรุงเครื่องมือจัดการเก็บข้อมูลอย่างละเอียดให้ทำงานถูกต้องไปแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Sam Bankman-Fried ผู้ก่อตั้ง FTX ที่ถูกนำตัวจากบาฮามาสมาขึ้นศาลในสหรัฐอเมริกา ได้รับอนุญาตจากศาลนิวยอร์กให้ประกันตัว โดยต้องวางหลักประกันมูลค่าสูงถึง 250 ล้านดอลลาร์ ถือเป็นสถิติใหม่ของการวางหลักประกันคดีก่อนเริ่มไต่สวน (the largest-ever pretrial bond)

นอกจากหลักประกันแล้ว SBF ยังจะต้องสวมกำไลอิเล็กทรอนิกส์ ถูกกักบริเวณในบ้านพ่อแม่ของเขา (ซึ่งเป็นอดีตอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด) ที่แคลิฟอร์เนีย และได้รับอนุญาตให้เดินทางเฉพาะไปขึ้นศาลแคลิฟอร์เนียและศาลนิวยอร์กเท่านั้น เขาจะต้องมาขึ้นศาลนัดหน้าในวันที่ 3 มกราคม 2023

Tags:
Node Thumbnail

Riot Games ฟ้องบริษัทเกมจีน NetEase ในข้อหาลอกหลายอย่างของเกม Valorant ไปใช้กับเกม Hyper Front ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นตัวละคร แผนที่ อาวุธ เป็นต้น

Hyper Front เป็นเกมยิงแบบ 5v5 เหมือน Valorant แต่มีเฉพาะบนมือถือ

Riot Games ยื่นฟ้องศาลในหลายประเทศ เช่น อังกฤษ เยอรมนี บราซิล สิงคโปร์ ฯลฯ ซึ่งคำฟ้องระบุว่าเคยติดต่อ NetEase ให้แก้ไขแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นคือการเปลี่ยนนิดๆ หน่อยๆ แต่ภาพรวมยังเป็นการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาเช่นเดิม ในคำฟ้องจึงขอให้ศาลสั่งปิดเกม Hyper Front ไปเลย

Tags:
Node Thumbnail

ศาลชั้นต้นแคลิฟอร์เนีย อ่านคำตัดสินลงโทษ Elizabeth Holmes ผู้ก่อตั้ง Theranos สตาร์ทอัพอื้อฉาว ที่อ้างว่ามีเทคโนโลยีตรวจหาโรคจากเลือดเพียงหยดเดียว โดยให้จำคุกเป็นเวลา 135 เดือน ซึ่งเท่ากับ 11 ปี กับ 3 เดือน หลังจากศาลมีคำตัดสินว่าผิดไปเมื่อต้นปี และอัยการยื่นเสนอโทษ

คำตัดสินนี้เป็นที่จับตามองมาก เนื่องจากอาจใช้เป็นบรรทัดฐาน ของคดีเกี่ยวกับการหลอกลวงในวงการเทคโนโลยี

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลตกลงยอมความจ่ายเงินค่าเสียหาย 391.5 ล้านดอลลาร์ จากคดีที่อัยการใน 40 รัฐร่วมกันฟ้องร้อง ระบุว่ากูเกิลเก็บข้อมูลพิกัดของลูกค้าอย่างไม่ถูกต้อง แม้ผู้ใช้งานสั่งปิดการเก็บพิกัดแล้ว แต่กูเกิลยังสามารถเก็บข้อมูลออกมาได้

ทั้งนี้กูเกิลชี้แจงผ่านบล็อก ว่าคดีดังกล่าวเป็นประเด็นของเงื่อนไขการใช้งาน ในผลิตภัณฑ์เก่าที่เลิกสนับสนุนแล้วเมื่อหลายปีก่อน ตอนนี้กูเกิลได้ปรับปรุงการแสดงข้อมูลและวิธีการจัดการให้ดีขึ้นมาก

ตัวอย่างระบบจัดการข้อมูลส่วนตัวที่เพิ่มมา เช่น ระบบลบข้อมูลเก่าในอดีตอัตโนมัติ เครื่องมือแสดงพิกัดที่กูเกิลเก็บเพื่อใช้ในเสิร์ชปรับแต่ง จนถึงการสร้างเพจข้อมูลส่วนตัว เพื่อให้ผู้ใช้งานเลือกปิดเปิดได้ตามที่ต้องการโดยละเอียด

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Elizabeth Holmes ผู้ก่อตั้ง Theranos สตาร์ทอัพที่ลวงโลกว่ามีเทคโนโลยีการตรวจเลือดที่ปฏิวัติวงการ โดนตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาฉ้อโกงรวม 4 ข้อหาเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ล่าสุดทางอัยการได้ยื่นเสนอให้ลงโทษเธอด้วยการจำคุก 180 เดือน และสั่งให้ชดใช้เงินแก่ผู้เสียหาย 803,840,309 ดอลลาร์สหรัฐฯ

ทางด้านตัวแทนของ Holmes เองก็ยื่นคำแก้ต่างโดยยืนยันว่าจองจำเธอนั้นไม่ได้ช่วยอะไร (นัยว่าตัว Holmes นั้นไม่ได้เป็นภัยต่อผู้อื่น), อีกทั้งเธอยังรับรู้ถึงความผิดพลาดของตัวเธอเองแล้วและไม่เคยได้อาศัยประโยชน์จากการฉ้อโกงนั้น แต่หากศาลตัดสินว่าควรลงโทษจำคุกนั่นก็ไม่ควรจะเกิน 18 เดือน

Tags:
Node Thumbnail

การปลดพนักงาน Twitter เกิดขึ้นแล้วในช่วงคืนของวันที่ 4 พฤศจิกายน (ตามเวลาในสหรัฐ) แม้ยังไม่มีตัวเลขอย่างเป็นทางการว่าปลดเท่าไร แต่คาดกันว่ามากถึง 50% (อ่านเสียงของคนถูกปลดได้จากแท็ก #TwitterLayoffs และ #OneTeam)

Tags:
Node Thumbnail

Trevor Milton ผู้ก่อตั้งและอดีตประธานบริหารของ Nikola Motor สตาร์ทอัพพัฒนารถบรรทุกพลังงานสะอาด ถูกตัดสินว่ามีความผิดข้อหาฉ้อโกงนักลงทุนรวมทั้งสิ้น 3 กระทง หลังจากให้ข้อมูลบิดเบือนทั้งเรื่องสถานะของธุรกิจและเทคโนโลยีต่างๆ ของตัวบริษัท

Milton โดนตัดสินว่ากระทำการทุจริตเกี่ยวกับหลักทรัพย์ (securities fraud) 1 กระทง และฉ้อโกงผ่านการสื่อสารอิเล็กทรอนิสก์ (wire fraud) อีก 2 กระทง โดยก่อนหน้านี้เขาได้รับการตัดสินให้พ้นผิดจากข้อหาทุจริตเกี่ยวกับหลักทรัพย์ไป 1 กระทง รวมแล้วเท่ากับว่า Milton โดนตัดสินว่ามีความผิดใน 3 จาก 4 ข้อหาฉ้อโกง โดยการพิจาณาตัดสินโทษของ Milton จะมีขึ้นในวันที่ 27 มกราคมปีหน้า โดยเขาอาจเจอโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนที่แล้วนี้เองกระทรวงยุติธรรมของบราซิลมีคำสั่งให้ Apple หยุดขาย iPhone ทุกรุ่นที่ไม่แถมอุปกรณ์ชาร์จไฟมาให้ ล่าสุดสัปดาห์นี้ศาลประจำรัฐ Sao Paulo ของบราซิลมีคำสั่งปรับ Apple เป็นจำนวนเงิน 100 ล้านรีลจากประเด็นนี้อีกครั้ง หรือคิดเป็นเงินไทยเท่ากับเงินประมาณ 718 ล้านบาท

การสั่งปรับเงินในครั้งนี้มาจากการร้องเรียนโดยหน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภค Brazilian association of borrowers, consumers, and taxpayers (AMBCC) ซึ่งนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ศาลบราซิลสั่งปรับเงิน Apple ย้อนไปเมื่อเดือนมีนาคมปี 2021 ก็เคยมีการปรับเงินไปแล้วรอบหนึ่งเป็นเงิน 10.5 ล้านรีล (ประมาณ 60 ล้านบาท)

Tags:
Node Thumbnail

นักลงทุนในหุ้น Twitter ชื่อ Giuseppe Pampena ยื่นฟ้อง Elon Musk ต่อศาลแขวงเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย อ้างว่า Elon Musk เปลี่ยนใจเรื่องตกลงซื้อกิจการ Twitter กลับไปกลับมา โดยในตอนแรกที่เปลี่ยนใจจะไม่ซื้อ Twitter และฟ้องกลับก็เพื่อหวังปั่นให้มูลค่าหุ้นของ Twitter ลดลงเพื่อที่ Musk จะได้มีอำนาจต่อรองมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นไปเพื่อการยกเลิกดีลหรือตกลงซื้อดีลด้วยมูลค่าลดลงก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่ Elon Musk ได้เปลี่ยนใจกลับมาแสดงความต้องการซื้อกิจการ Twitter อีกครั้งในราคาเดิม ซึ่งคาดว่ามีผลให้คดีที่ Twitter ฟ้อง Elon Musk และจะเริ่มการไต่สวนในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ อาจต้องระงับไปก่อน

ล่าสุดผู้พิพากษา Kathaleen McCormick แห่งศาลรัฐเดลาแวร์ ได้แจ้งว่าคำร้องขอดังกล่าวมีผล การไต่สวนจะถูกหยุดชั่วคราว โดย Elon Musk จะต้องมีปิดดีลซื้อกิจการ Twitter ให้เสร็จสิ้นก่อนเวลา 17:00น. วันที่ 28 ตุลาคม 2022 แต่หากไม่เป็นไปตามนั้น การไต่สวนคดีนี้จะเริ่มอีกครั้งในช่วงเดือนพฤศจิกายน

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ต้องรอกันนาน Elon Musk ยื่นเอกสารต่อ SEC หรือ กลต. สหรัฐ บอกว่าเขาจะเดินหน้าแผนซื้อกิจการ Twitter ตามที่เคยตกลงกันไว้เมื่อเดือนเมษายน ซึ่งจะส่งผลต่อคดีที่ Twitter ฟ้องร้องเขาต่อศาลรัฐเดลาแวร์ต้องหยุดการพิจารณาไต่สวน

ด้าน Twitter ชี้แจงว่าบริษัทได้รับจดหมายยืนยันการเดินหน้าดีลนี้จาก Elon Musk แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ในการไต่สวนคดีดีลซื้อกิจการระหว่าง Twitter และ Elon Musk ในวันอังคารที่ผ่านมา Twitter ได้เปิดเผยหลักฐานเป็นข้อความแชทระหว่าง Elon Musk และผู้จัดการเรื่องการลงทุนของเขาชื่อ Michael Grimes โดยในข้อความนี้ Musk เสนอกับ Grimes ให้เลื่อนการซื้อกิจการไปก่อนเพราะ “ไม่สมเหตุสมผลที่จะซื้อ Twitter ถ้าเรากำลังเข้าสู่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 3” (wouldn’t make sense to buy Twitter if we’re heading into world war three) ซึ่งหมายถึงสงครามระหว่างยูเครนกับรัสเซียที่เริ่มต้นขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงยุติธรรมของบราซิล ออกคำสั่งให้แอปเปิลหยุดขาย iPhone ทุกรุ่น ที่ไม่ให้ที่ชาร์จมาในกล่อง โดยระบุว่าเป็นการขายสินค้าไม่สมบูรณ์ และเป็นผลเสียต่อลูกค้า

ถ้าหากจำได้ แอปเปิลมีประเด็นกับหน่วยงานของบราซิลมาตั้งแต่ iPhone 12 ซึ่งแอปเปิลตัดสินใจเลิกให้หูฟังกับที่ชาร์จเป็นปีแรก เพื่อลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ แต่รัฐเซาเปาลูไม่เห็นด้วยและสั่งปรับแอปเปิลคิดเป็นเงินไทย 60 ล้านบาท อย่างไรก็ตามแอปเปิลยังคงขาย iPhone ในบราซิลโดยไม่ให้ที่ชาร์จมาในกล่องอยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Arm ยื่นฟ้อง Qualcomm ด้วยเหตุผลว่าละเมิดสิทธิสัญญาอนุญาตใช้งานพิมพ์เขียวชิป Arm ของบริษัทลูก Nuvia ที่ Qualcomm ซื้อกิจการมาในปี 2021

Nuvia เป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดยอดีตทีมงานออกแบบชิป Apple Ax ที่ลาออกมาเปิดบริษัทเอง และซื้อพิมพ์เขียว Arm มาเองต่างหาก ในคำฟ้องของบริษัท Arm บอกว่าพิมพ์เขียวนี้เป็นสิทธิของบริษัท Nuvia เท่านั้น ซึ่ง Qualcomm นำมาใช้งานต่อโดยไม่ได้รับคำอนุญาตจากบริษัท Arm ก่อน

ปัจจุบัน สัญญาของ Nuvia ถูกบริษัท Arm ยุติมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2022 และก่อนหน้านั้นก็พยายามเจรจากับฝั่ง Qualcomm หลายครั้งแต่ไม่เป็นผล จึงต้องฟ้องร้องต่อศาล

Tags:
Node Thumbnail

ฝ่ายป้องกันการผูกขาดทางการค้าของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกา กำลังเตรียมเอกสารและร่างคำฟ้องเพื่อฟ้องร้องเอาผิด Apple ในเรื่องการผูกขาดทางการค้า

เป้าหมายของการร่างคำฟ้องนี้จะมุ่งไปที่ประเด็นการกีดกันทางการค้าซึ่งมีจุดเริ่มต้นมาจากการสอบสวนเกี่ยวกับ App Store โดยทางฝ่ายฯ ตั้งเป้าที่จะร่างเอกสารให้ทันฟ้องร้อง Apple ภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Xiaolang Zhang อดีตวิศวกรที่เคยทำงานให้โครงการรถยนต์ไร้คนขับของ Apple ในช่วงปี 2015-2018 ก่อนจะแจ้งบริษัทว่าจะขอลาออกไปทำงานให้ Xpeng บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของจีน ล่าสุดยอมสารภาพรับผิดในชั้นศาลเรื่องการขโมยความลับทางการค้าไปจาก Apple

ในระหว่างการสืบสวนคดีที่ผ่านมานั้น Apple เปิดเผยว่า Zhang ได้แอบส่งข้อมูลสำคัญขนาด 24GB ไปยังเครื่องแล็ปท็อปของภรรยาของเขาผ่านทาง AirDrop นอกจากนี้ Zhang ยังได้แอบนำเอาแผงวงจรและเซิร์ฟเวอร์ออกไปจากห้องปฏิบัติการของบริษัทด้วย อย่างไรก็ตามแม้จะมีการเอ่ยถึงชื่อบริษัท Xpeng แต่ก็ไม่ได้มีการระบุว่า Xpeng ได้รับเอาข้อมูลที่ถูกขโมยนั้นไปจาก Zhang แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

Alex Neill นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิผู้บริโภคของสหราชอาณาจักร ยื่นฟ้อง Sony PlayStation ในข้อหา "ขูดรีดผู้บริโภค" จากการจำหน่ายเกมแพงเกินไป เพราะโซนี่กินส่วนแบ่ง 30% จากยอดขายเกมดิจิทัลบน PlayStation Store

Neill บอกว่าโซนี่มีอำนาจเหนือตลาด (dominant posision) เพราะควบคุมช่องทางการขายเกมดิจิทัลทั้งหมดบน PlayStation และใช้อำนาจนี้บีบทั้งนักพัฒนาเกมให้ยอมรับส่วนแบ่ง 30% อย่างไร้อำนาจต่อรองใดๆ ซึ่งทำให้ผู้บริโภคต้องซื้อเกมในราคาแพงขึ้นกว่าที่ควรจะเป็น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ผู้พิพากษาอนุมัติตามคำขอของ Apple ในการยอมจ่ายเงินรวม 30.5 ล้านเหรียญเพื่อให้กลุ่มพนักงานยอมความในคดีที่ฟ้องร้องกันเรื่องการบังคับตรวจค้นกระเป๋าของพนักงานหลังเวลาเลิกงาน

คดีนี้เป็นการฟ้องร้องแบบกลุ่มโดยมีพนักงานของ Apple ใน California จำนวน 14,683 คน ยื่นฟ้อง Apple เพื่อเรียกร้องเงินชดเชยค่าล่วงเวลา เนื่องจากระเบียบการปฏิบัติงานของ Apple นั้นกำหนดให้มีการตรวจค้นกระเป๋าของพนักงานก่อนกลับบ้าน ทำให้เหล่าบรรดาพนักงานต้องเสียเวลาเพิ่มเติมอีก 10-15 นาทีหลังเลิกงานทุกวัน ตลอดระยะเวลาตั้งแต่ 25 กรกฎาคม 2009 จนถึง 10 สิงหาคม 2015 ซึ่งกลุ่มผู้ฟ้องระบุว่าเป็นการปฏิบัติที่ทำให้รู้สึกอับอายอีกทั้งยังเป็นการทำให้เสียเวลาโดยไม่ได้รับค่าตอบแทนเป็นค่าล่วงเวลาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลตัดสินใจไกล่เกลี่ยยอมยุติคดีที่ Koss ฟ้อง ว่าหูฟัง AirPods และ Beats ของแอปเปิลละเมิดสิทธิบัตรของบริษัท ซึ่งเดิมศาลนัดไต่สวนคดีวันนี้ แต่ศาลประกาศว่าคู่กรณีได้เจรจาและขอถอนการฟ้อง

ทั้งนี้ศาลไม่ได้ให้รายละเอียดการเจรจาไกล่เกลี่ยว่ามีอะไรบ้าง

Koss ยื่นฟ้องแอปเปิลเมื่อปี 2020 ระบุว่าบริษัทละเมิดสิทธิบัตรหูฟังไร้สายหลายรายการ ซึ่ง Koss บอกว่าได้ออกแบบและพัฒนา กระบวนการส่งข้อมูลเสียงมายังอุปกรณ์ไร้สาย ตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษ 2000 โดยเรียกค่าเสียหายจากแอปเปิลเป็นส่วนแบ่งจากยอดขาย AirPods และหูฟัง Beats ซึ่งตอนนั้นแอปเปิลไม่เห็นด้วยกับคำฟ้อง และบอกว่าไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลตัดสินใจจ่ายเงิน 50 ล้านดอลลาร์ เพื่อยุติข้อพิพาทจากคดีฟ้องร้องแบบกลุ่มเมื่อปี 2018 ที่ผู้ใช้ MacBook รุ่นปี 2015 ถึง 2019 พบปัญหาจากคีย์บอร์ดแบบ Butterfly

MacBook ทุกรุ่นทั้ง MacBook Pro, MacBook Air และ MacBook ช่วงปี 2015 และ 2016 เปลี่ยนมาใช้คีย์บอร์ดแบบ Butterfly ซึ่งตอนนั้นชูจุดเด่นคือความบาง และสัมผัสการกดที่ราบรื่น แต่หลังสินค้าเริ่มขาย ผู้ใช้งานจำนวนมากร้องเรียนในปัญหาที่เจอเวลาใช้งาน จนนำไปสู่การฟ้องร้องแบบกลุ่ม และต่อมาแอปเปิลก็ออกโปรแกรมซ่อมฟรีด้วย

Pages