ศาลรัฐบาลสหรัฐตัดสินมาตรการเยียวยาตลาด (remedy) ในคดีผูกขาดธุรกิจ Search ของกูเกิลที่มีคำตัดสินให้กูเกิลแพ้คดีไปแล้ว โดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐที่เป็นโจทก์เสนอให้แยก Chrome ออกมาเป็นอีกบริษัท และมีบริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งประกาศพร้อมซื้อกิจการต่อ โดยศาลมองว่าข้อเสนอส่วนใหญ่ของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ ส่งผลกระทบต่อคู่ค้าทางธุรกิจมากเกินไป
ศาลให้ความเห็นว่ากูเกิลไม่จำเป็นต้องแยกธุรกิจ Chrome ออกมา รวมไปถึง Android ด้วย ส่วนการจ่ายเงินให้แอปพรีโหลดยังสามารถทำได้ แต่ที่ห้ามคือการทำสัญญาผูกขาด ซึ่งรวมทั้งสัญญาที่ทำเพื่อให้ Search ของกูเกิลต้องเป็นระบบค้นหาหลักบนเบราว์เซอร์และสมาร์ทโฟน ศาลให้ความเห็นว่าการสั่งห้ามทำสัญญาประเภทนี้ทั้งหมด จะส่งผลกระทบต่อคู่ค้า รวมทั้งตลาดที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก นอกจากนี้กูเกิลต้องเผยแพร่ข้อมูลดัชนีค้นหาของผู้ใช้งานด้วย
คำตัดสินนี้ยังไม่ถือเป็นที่สิ้นสุด ศาลสั่งให้กูเกิลและกระทรวงยุติธรรมสหรัฐหารือกันก่อนออกคำตัดสินสุดท้ายในวันที่ 10 กันยายน
ผลจากคำตัดสินนี้ที่สรุปได้ว่ากูเกิลจะไม่ถูกบังคับขาย Chrome ก็ทำให้ราคาหุ้นกูเกิลปรับเพิ่มหลังเวลาซื้อขายหุ้น 8% ส่วนแอปเปิลที่ได้รับเงินผลตอบแทนในการให้กูเกิลเป็นระบบค้นหาพื้นฐานก็ปรับเพิ่มขึ้น 4%
ที่มา: CNBC และ The Wall Street Journal
on
อยากทราบสาเหตุของการตัดสินเล…
PH41 Wed, 03/09/2025 - 10:07
อยากทราบสาเหตุของการตัดสินเลยครับ
ขี้เกียจเข้าไปอ่าน 😅
ต่อให้แชร์ข้อมูลดัชนีค้นหาขอ…
tontan Wed, 03/09/2025 - 13:54
ต่อให้แชร์ข้อมูลดัชนีค้นหาของผู้ใช้งานทั้งหมด แต่ Bing ก็ไม่มีทางเก่งเท่า Google และไม่มีทางแย่งผู้ใช้งานจาก Google ได้อยู่ดี
รอดไปแบบ M$ ชิวๆ
pote2639 Wed, 03/09/2025 - 22:49
รอดไปแบบ M$ ชิวๆ
เอาเงินไปและนี้API…
mskmktx Wed, 10/09/2025 - 07:38
เอาเงินไปและนี้API จะทำอะไรก็ทำ