Tags:
Intel

เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว เหล่าผู้ผลิตเมนบอร์ดหลายเจ้า ได้ปล่อย BIOS เวอร์ชันที่สามารถโอเวอร์คล็อกให้กับซีพียูตระกูล Skylake ที่ไม่ใช่ตัว K ได้ ผ่านการปรับ base clock บนเมนบอร์ดชิปเซ็ต Z170

ล่าสุด อินเทลได้ขอความร่วมมือให้ผู้ผลิตเมนบอร์ดปิดช่องทางนี้แล้ว ผ่านการอัพเดต BIOS พร้อมเผยว่า บริษัทไม่แนะนำให้โอเวอร์คล็อกกับซีพียูที่ไม่ได้รองรับการทำเช่นนี้ และจะไม่อยู่ในประกันหากเกิดปัญหาขึ้นมา

ที่มา - PC World

Tags:
Oculus

ปีที่แล้ว Oculus เปิดตัวตราสัญลักษณ์ Oculus Ready PC สำหรับพีซีที่สเปกแรงผ่านมาตรฐาน VR วันนี้ Oculus ประกาศวันเริ่มขายพีซีชุดแรกวันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ ผ่านช่องทางออนไลน์คือ Amazon, Best Buy, Microsoft Store

พีซี Oculus Ready ชุดแรกมีด้วยกัน 3 แบรนด์ 5 รุ่น ราคาเริ่มต้นที่ 949 ดอลลาร์ ในชุดจะได้แว่น Oculus Rift, เซ็นเซอร์, คอนโทรลเลอร์ Xbox One และเกมสองเกม เทียบเท่ากับการซื้อชุด Oculus Rift แยกต่างหาก

Tags:

คนดูแลวิดีโอวอลล์ เฝ้าศูนย์ควบคุม หรือนักลงทุนเฝ้ากระดานหุ้นน่าจะสนใจกราฟิกการ์ดรุ่นนี้เป็นพิเศษ เมื่อ Matrox เปิดตัวกราฟิกการ์ดรุ่น C900 ที่รองรับการต่อออก 9 จอ แบบ 3x3 หรือ 9x1 ที่ความละเอียดจอละ 1080p 60Hz บนการ์ดแบบสล็อตเดียว ใช้พลังงานที่ 75 วัตต์ รองรับ DirectX 12 และ OpenGL 4.4

ตัวการ์ดมากับหน่วยความจำ 4GB, PCI-Express 3.0 x16 กับพอร์ต HDMI 9 ช่อง และพร้อมทำงานกับการ์ดรุ่นเดียวกันอีกใบเพื่อต่อออก 18 จอได้ด้วย พร้อมวางจำหน่ายในไตรมาสสองของปีนี้ครับ

ที่มา - Matrox

Tags:
USB

เมื่อปลายปีที่แล้วเราเห็นข่าว วิศวกรทีม Pixel ออกโรงเตือนคนใช้สาย USB Type-C ราคาถูก อาจเจอปัญหาสายคุณภาพต่ำ

ล่าสุด Benson Leung วิศวกรคนเดิมที่รีวิวสาย USB Type-C มาแล้วอย่างโชกโชน ลองสั่งซื้อสายยี่ห้อ Surjtech จาก Amazon เพื่อนำมาเชื่อมระหว่าง Chromebook Pixel และอุปกรณ์ดักข้อมูล USB-PB Sniffer ผลออกมาร้ายแรงถึงขั้นอุปกรณ์พัง และพอร์ต USB Type-C ของ Chromebook พัง เป็นผลให้ Chromebook บูตไม่ขึ้นเพราะมีปัญหาคอนโทรลเลอร์เลยทีเดียว (Chromebook Pixel เครื่องละ 999 ดอลลาร์)

Leung ลองแกะสายตรวจสอบดู พบว่าสายข้างในเชื่อมต่อผิดเส้น มีสายไม่ครบตามสเปกที่โฆษณาไว้ และตัวต้านทาน (resistor) ก็มีขนาดเล็กกว่าที่ระบุด้วย

Dieter Bohn นักเขียนของ The Verge ระบุว่าเขาพบปัญหานี้เช่นกัน และเรียกร้องให้ Amazon ตรวจสอบคุณภาพของสาย USB Type-C ที่วางขายบนหน้าเว็บด้วย มิฉะนั้นอัตราการใช้งาน USB Type-C จะช้ากว่าที่ควรจะเป็น เพราะผู้ใช้ชุดแรกๆ เข็ดกับการสั่งซื้อสายจากร้านรายใหญ่อย่าง Amazon นั่นเอง

ที่มา - +Benson Leung, Android Police, The Verge

Tags:
LinkedIn

ในยุคที่บริษัทอินเทอร์เน็ตหันมาออกแบบฮาร์ดแวร์ในศูนย์ข้อมูลกันเอง เราเห็นข่าวกูเกิล-เฟซบุ๊กทำอะไรแบบนี้กันอยู่บ่อยๆ บริษัทอย่าง LinkedIn ก็มีโครงการแบบเดียวกัน โดยเปิดตัวสวิตช์รุ่นแรกของตัวเองที่เรียกว่า "Pigeon"

โครงการของ LinkedIn มีชื่อว่า Project Falco มีเป้าหมายเพื่อแก้ปัญหา latency ภายในศูนย์ข้อมูลของตัวเอง ทีมวิศวกรพบว่าปัญหา latency เกิดจากอาการ "microbust" หรือบัฟเฟอร์แพ็คเก็ตมีข้อมูลเยอะจนล้น แต่ผู้ขายอุปกรณ์เครือข่ายในท้องตลาดไม่ตอบโจทย์ เพราะไม่เปิดให้คนภายนอกเข้าถึง API ดูข้อมูลชิปควบคุม ส่งผลให้ LinkedIn ไม่สามารถพัฒนาฟีเจอร์หรือแก้บั๊กเองได้ นั่นแปลว่าชะตาชีวิตของบริษัทอยู่ในกำมือคนอื่น

โครงการ Falco จึงใช้แนวทางออกส่วนฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ออกจากกัน (decoupling) แล้วสั่งทำฮาร์ดแวร์เองจากผู้ผลิต (ODM) มาเขียนซอฟต์แวร์ควบคุมเองด้วยลินุกซ์ ตามแผนภาพตอนท้าย

Pigeon เป็นผลลัพธ์ชิ้นแรกของโครงการนี้ ใช้ฮาร์ดแวร์ของบริษัท Tomahawk รองรับการเชื่อมต่อแบบ 100Gbps จำนวน 32 พอร์ต (ขีดความสามารถรวม 3.2Tbps) ตัวอุปกรณ์จะถูกนำไปใช้งานในศูนย์ข้อมูลของ LinkedIn เอง และโครงการ Falco จะพัฒนาต่อเนื่องต่อไป

ที่มา - LinkedIn Engineering Blog

Tags:
AMD

แม้จะไม่มีข่าวคราวซีพียูตระกูลใหม่ตัวเป็นๆ ในตอนนี้ AMD ก็เปิดตัวระบบระบายความร้อนด้วยอากาศรุ่นใหม่ ที่จะแถมมากับชิป AMD FX และ APU A8, A10 และ Athlon หลายรุ่นนับแต่จากนี้

ฮีตซิ้งก์ตัวแรกชื่อว่า AMD Wraith Cooler ที่จะแถมมากับ AMD FX 8370 ที่พัดลมจะทำงานที่ระดับ 39 เดซิเบล เทียบเท่าเสียงในห้องสมุด เพิ่มอัตราการไหลของอากาศ 34% และเพิ่มพื้นที่สัมผัสกับซีพียู 24% พร้อมไฟ LED เรืองแสง จากภาพมีใช้ฮีตไปป์ด้วย

และอีกรุ่นคือ AMD 95W Thermal Solution สีแดง ที่จะแถมมากับซีพียูหลายรุ่น รวมถึง A10-7860K และ Athlon X4 845 ที่เพิ่งเปิดตัวมาพร้อมกัน ทั้งคู่มีสเปคความร้อนที่ 65 วัตต์

ที่มา - AMD

Tags:
AMD

ข่าวนี้หลุดออกมาจากแพทช์ Linux kernel ใน LKML.org ที่ระบุว่าชิป AMD Zen จะมากับแกนประมวลผลในตัวซีพียูมากถึง 32 แกน และด้านชื่อโค้ดเนม ก็ยังลือกันอยู่ว่าจะชื่อ Zen หรือ Zeppelin กันแน่

เมื่อผสานรวมกับข่าวลือก่อนหน้านี้ วิธีการนับแกนประมวลผลที่เรียกว่า "Zen quad-core units" ที่มัดรวม 4 แกนเข้าด้วยกันและใช้แคชระดับสามร่วมกัน เมื่อแหล่งข่าวลองคำนวณ socket ID ในแพทช์แล้วพบว่าชิปรุ่นใหม่นี้อาจมาถึง 32 แกน

ชิป AMD Zen จะใช้กระบวนการผลิตระดับ 14nm ร่วมกับแรม DDR4 และจะมีรุ่นที่บรรจุหน่วยประมวลผลกราฟิกออกมาด้วย (ข่าวเก่า)

ที่มา - The New Citavia Blog ทาง TechFrag

Tags:
Seagate

Seagate ผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์กำลังถูกดำเนินคดีทางกฎหมาย เนื่องจากสินค้าฮาร์ดดิสก์กลุ่มความจุ 1.5 และ 3TB ทั้งแบบติดตั้งภายในและใช้ภายนอก มีอัตราการเสื่อมสภาพเป็นเปอร์เซ็นต์สูงผิดปกติตามข้อมูลของ Backblaze บริษัทด้านการเก็บข้อมูลคลาวด์ จนทำให้มีปัญหาเรื่องคุณภาพและความทนทานไม่ตรงตามที่โฆษณาไว้ และจากแหล่งข่าวเดียวกันมีการอ้างถึง lawsuit ความยาว 33 หน้าระบุว่าผู้ยื่นฟ้อง SEAGATE TECHNOLOGY LLC มีนามว่า Christopher A. Nelson ครับ และตอนนี้ทาง Seagate ทราบเรื่องแล้ว

ที่มา - OC3D

Tags:
Intel

อินเทลเปิดตัวซีพียูกลุ่มโน้ตบุ๊กพลังสูงและเวิร์คสเตชั่นอีกหลายรุ่น ทั้งหมดยังอยู่บนสถาปัตยกรรม Skylake 14nm ครับ อาทิ Core i7-6970HQ (สี่แกน แปดงาน 2.8GHz, แคช 8MB) ที่ราคา 623 เหรียญสหรัฐ ตามด้วย 6870HQ และ 6770HQ ตามลำดับ ซึ่งแหล่งข่าวระบุว่ายังไม่ใช่ตัวบนสุด จนกว่าจะมีชิปตระกูล Extreme Edition ออกมา และยังผลิตบนสถาปัตยกรรม Skylake อยู่

ส่วนกลุ่ม Xeon มีชิปตัวท็อปอย่าง E3-1575M v5 (สี่แกน แปดงาน 3GHz, แคช 8MB) ที่ราคา 1,207 เหรียญสหรัฐ ตามด้วย E3-1545M v5, E3-1515M v5 และอีกหลายรุ่นลดหลั่นลงมา

ที่มา - Computerworld, Recommended Customer Price List

Tags:
Intel

มีข่าวลือว่าอินเทลจะเปิดตัวซีพียูกลุ่ม Xeon ในรหัส E5-2602 V4 ที่มากับสถาปัตยกรรม "Broadwell-EP" 14nm ซึ่งเป็นชิปสี่แกน มากับความเร็วสัญญาณนาฬิกา 5.10GHz พกแคชระดับสามความจุ 10MB กับสเปกความร้อน 165 วัตต์ ทำงานกับหน่วยความจำ DDR4 แบบ quad-channel และเมนบอร์ดซ็อกเก็ต LGA-2011v3 ครับ ราคายังไม่ระบุ

ตามไลน์ของซีพียู AMD เคยวางจำหน่ายชิปแปดแกนที่ความเร็ว 5.0GHz ก่อนแล้ว (เป็นความเร็วโหมดเทอร์โบ แต่ทำงานปกติที่ 4.7GHz) เป็นชิปในรหัส FX-9590 กับสเปกความร้อน 219 วัตต์

ที่มา - MyDrivers ทาง TechPowerUp

Tags:
MSI

MSI เปิดตัว Vortex เกมมิ่งพีซีรูปทรงคล้าย Mac Pro ที่ถึงแม้ขนาดจะเล็ก แต่ข้างในมาพร้อมหน่วยประมวลผล Intel Core i7 6700K หน่วยประมวลผลกราฟิก Nvidia GeForce GTX 980 SLI กัน 2 ตัว และที่เก็บข้อมูล SSD แบบ M.2 และไฟที่ตัวเครื่องสามารถปรับแต่งได้ผ่าน MSI Dragon Center

ตัวเครื่องมากับระบบระบายความร้อนที่ชื่อว่า Silent Storm ที่จะมีพัดลมตัวใหญ่อยู่ข้างบนดึงความร้อนจากด้านล่างแล้วระบายออก ส่วนด้านล่างก็จะดึงความเย็นเข้ามา ที่ MSI เผยว่ามีเสียงออกมาแค่ 37 เดซิเบล เท่านั้นในเวลาใช้งานเต็ม 100%

ราคาอยู่ที่ประมาณ 4,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 145,000 บาท)

ที่มา - PC Gamer

Tags:
Lenovo

เมื่อปีที่แล้ว Lenovo จับมือกับผู้ผลิตอุปกรณ์เกม Razer ประกาศพัฒนาพีซีสำหรับเกมมิ่งร่วมกัน ที่งาน CES 2016 ทั้ง 2 บริษัทจึงได้เปิดตัวฮาร์ดแวร์เอาใจคอเกมออกมา 3 อย่าง ได้แก่ พีซี, จอและโน้ตบุ๊ก ตามลำดับ ดังนี้

ideacentre Y900 RE

คอมชุดสำเร็จรูปประสิทธิภาพสูงและง่ายต่อการอัพเกรด, ดูแลรักษา พร้อมชุดแถมคีย์บอร์ดและเมาส์ Chroma จากทาง Razer และตัวเคสยังมีไฟ RGB เหมือนกับอุปกรณ์เกมมิ่งรุ่นหลังๆ ของ Razer ราคาอยู่ที่ 2,299 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 83,000 บาท) พร้อมสเปคเบื้องต้น ดังนี้

  • หน่วยประมวลผล: Intel Core i7 ตระกูล K รหัส Skylake
  • หน่วยประมวลผลกราฟิก: Nvidia GeForce GTX 970 SLI กัน 2 ตัว
Tags:
Intel

ไม่แน่ใจว่าใน Blognone ยังมีคนเล่นคอมพิวเตอร์ฮาร์ดแวร์สายโอเวอร์คล็อกอยู่หรือไม่ แต่ล่าสุดมีข่าวดีกับผู้ใช้ชิปอินเทล Core ตัวล่าสุดอย่าง Skylake ที่มีข่าวว่าจะโอเวอร์คล็อกด้วยการปรับแต่งบัส Base Clock ได้มากขึ้น เนื่องจากมีการปรับให้ความเร็วส่วนนี้ไม่ผูกกับบัส PCI-Express และ DMI ที่ทำงานอยู่ในตัวซีพียู ซึ่งช่วงหลังชิปจากอินเทลที่จะโอเวอร์คล็อกได้จะต้องเป็นชิปรุ่นปลดล็อกตัวคูณเท่านั้น (กลุ่ม K-series หรือ Pentium ตัวฉลอง 20 ปี รหัส G3258) เมื่อปรับบัสส่วนนี้ได้แล้ว ชิปที่ล็อกตัวคูณอย่าง Pentium, Core i3 หรือ i5 ที่ราคาย่อมเยากว่าจะได้ผงาดกันอีกครั้ง

ล่าสุดตอนนี้มีเมนบอร์ดบางรุ่นเริ่มมีไบออส (เฟิร์มแวร์) รุ่นเบต้าให้ผู้ใช้บางกลุ่มได้ทดลองใช้ ผลคือมีคนพา Core i3-6300 ไปเริงร่าที่ราว 5.0GHz กับเมนบอร์ดชิป H170 ของ Supermicro และ ASRock ก็ขานข่าวต่อว่าด้วยไบออสทดลองใช้บนเมนบอร์ด Z170 ของตนก็พา i5-6600 ไปที่ 4.5GHz ได้แล้ว

ที่มา - The Tech Report

Tags:
Intel

มีข้อมูลเพิ่มเติมของซีพียูกลุ่ม HEDT (High-End Desktop) ของอินเทลที่จะมาเป็นลำดับต่อไปอย่างโค้ดเนม "Broadwell-E" ที่เมื่อเดือนก่อนมีหลุดข้อมูลของชิปเบอร์ Core i7-6950X ที่มากับ 10 คอร์ 20 เธรด แคชรวม 25MB ซึ่งตอนนี้ทราบแล้วว่าเป็นตัวท็อป ในราคาคาดกันไว้ที่ 999 เหรียญสหรัฐฯ และจะเปิดตัวในงาน Computex 2016 ปีหน้า ราวต้นเดือนมิถุนายน

ล่าสุดมีมาเพิ่มเป็น 4 รุ่น ตามระดับราคา คือ 6900K (8C/16T, 20MB L3), 6850K (6C/12T, 15MB L3) และ 6800K (6C/12T, 15MB L3) ในราคาที่ประมาณการไว้ในช่วง 650, 550 และ 450 เหรียญสหรัฐฯ ตามลำดับ ข้อมูลของ 6850K และ 6800K ไม่ระบุว่ามีจำนวนเลน PCI-Express ลดหลั่นจากรุ่นอื่นเหมือนสมัย 5820K หรือไม่

ชิปทั้งหมดมีสเปกของความเร็วต่างกันไป ปลดล็อกตัวคูณ และทำงานกับเมนบอร์ดซ็อกเก็ต LGA2011-3, DDR4-2133/2400 MHz แบบ Quad-Channel ร่วมกับเมนบอร์ดชิปเซ็ต X99 และค่า TDP หนักเท่ากันทุกรุ่นที่ 140 วัตต์ครับ

ที่มา - WCCF Tech, TechPowerUp

Tags:
AMD

เปลี่ยนสักทีหลังจากลากตลาดชิป AM3, AM3+ มานานมาก เมื่อมีข่าวออกมาว่าปีหน้า AMD จะใช้ซ็อกเก็ต AM4 กับซีพียูทั้งกลุ่มหลายคอร์โค้ดเนม "Excavator" กับ "Zen" (ตัวหลังนี้นับเป็นโมเดลเชนจ์เลย) และกลุ่ม APU โค้ดเนม "Bristol Ridge" ที่ฝังระบบกราฟิกมาในตัว และจะมีซ็อกเก็ต FP4 แยกใช้เฉพาะ APU อยู่ โดยจะมีเมนบอร์ดซ็อกเก็ตใหม่เหล่านี้ออกมาในช่วงเดือนมีนาคม 2016 ครับ

  • เมนบอร์ดซ็อกเก็ต AM4 จะรองรับการใช้งานกับแรม DDR4 (สักที!) ส่วนซ็อกเก็ต FP4 จะรับแรมทั้ง DDR3 และ DDR4
  • ข่าวนี้มีแค่ข้อมูลของชิป APU Bristol Ridge บนทั้งสองซ็อกเก็ต ยังไม่ระบุชื่อรุ่นเป็น SKU ออกมา ซึ่งมีคอร์ประมวลผลที่ 2-4 คอร์ (วางบน module ที่เรียกใหม่ว่า Core Pairs) มี base/max clock และสปีดจีพียูต่างกันไป ข่าวดีที่น่าสนใจคือค่า TDP อยู่ที่ 15-35 วัตต์บนซ็อกเก็ต FP4 และ 45-65 วัตต์บนซ็อกเก็ต AM4

ที่มา - TechPowerUp

Tags:
Intel

เว็บไซต์คอมพิวเตอร์ฮาร์ดแวร์ฝั่งยุโรประบุว่าตอนนี้มีผู้ใช้ซีพียูตระกูล Skylake (Intel Core เจเนอเรชั่นปัจจุบัน) บางรุ่น ที่ผู้ใช้ติดตั้งระบบระบายความร้อนแบบซื้อแยก พบว่าแรงกดขณะติดตั้งฮีตซิงค์เหล่านี้ทำให้ตัวชิปงอ กดลึกไปถึงซ็อกเก็ต LGA1151 บนเมนบอร์ด เมื่อผู้ใช้ถ่ายภาพความหนาของตัวชิปเทียบกับรุ่นก่อน (ฺBroadwell, Haswell) พบว่ามีความบางกว่า และอาจทนแรงกดจากฮีตซิงค์ที่ขันยึดกับเมนบอร์ดไม่ไหว

ล่าสุด มีผู้ผลิตระบบระบายความร้อนด้วยน้ำและอากาศทั้ง Arctic, Thermaltake, EKWB, Thermalright และอีกหลายรายต่างเคลมว่าระบบล็อกของตัวเองแน่นหนาตามสเปกของอินเทลอยู่แล้ว บางรายก็แบ่งรับแบ่งสู้ว่าระบบล็อกรุ่นเก่าของฮีตซิงค์และบล็อกน้ำอาจสร้างปัญหาได้จริง แหล่งข่าวแนะนำว่าเวลาเคลื่อนย้ายเมนบอร์ดไปมา ก็ระมัดระวังกันด้วย

เคสนี้ยังกำลังตรวจสอบที่มาที่ไปอยู่ในฟอรั่มฮาร์ดแวร์ภาษาเยอรมัน ครับ

ที่มา - OC Aholic.ch

Tags:
Lenovo

Lenovo จับมือกับผู้ผลิตอุปกรณ์เกม Razer ประกาศพัฒนาพีซีสำหรับเกมมิ่งร่วมกัน โดยต้นปีหน้า Lenovo จะเปิดตัวพีซี Y Series สำหรับคอเกม ที่แปะแบรนด์ Razer มาด้วย

พีซีแบรนด์ Razer จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน CES 2016 เดือนมกราคมปีหน้า แต่ Lenovo ก็นำภาพบางส่วนออกมาเรียกน้ำย่อยบ้างแล้ว

พีซีเกมมิ่งถือเป็นตลาดที่ทำรายได้สูงให้กับผู้ผลิตพีซี แต่ในแง่ของแบรนด์แล้ว Lenovo อาจยังไม่เข้มแข็งในตลาดนี้มากนัก เมื่อเทียบกับ Dell ที่มี Alienware หรือ ASUS ที่มี ROG การจับมือกับ Razer ที่มีแบรนด์แกร่งอยู่แล้วจึงเป็นพันธมิตรที่สมเหตุสมผลไม่น้อย

ที่มา - Ars Technica

Tags:

ข่าวนี้เอาใจคอฮาร์ดแวร์สักหน่อย ในการใช้งานคอมพิวเตอร์บางประเภท (อาจเป็นการเทสต์ระบบ) ลองดึงโหลดให้หนักๆ ด้วยการทำให้พาวเวอร์ซัพพลายลูกใหญ่ๆ แบ่งจ่ายไฟให้คอมพิวเตอร์สองชุดหรือมากกว่านั้นด้วยการทำสาย ATX 24-pin, EPS 8-pin แบบพิเศษ จ่ายลงเมนบอร์ดสองชุด ปัญหาคือเวลาจะปิด-ปิดระบบใดระบบหนึ่ง ก็มีผลกับอีกชุดด้วย คนละแนวกับพวก redundant PSU ในเซิร์ฟเวอร์นะครับ

Phanteks แบรนด์เคสและอุปกรณ์ตกแต่งเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่อย่าง Power Splitter ที่สามารถนำพาวเวอร์ซัพพลายลูกปกติมาต่อกับอุปกรณ์นี้ และแยกจ่ายไฟให้สองระบบได้แบบอิสระ เพียงแค่นำสาย ATX 24-pin, หัวต่อไฟ 12V 8-pin สองชุด (ถ้ามี), มาแตกออกเป็น ATX 24-pin และหัวไฟ 12V 8-pin และ 4-pin ให้กับระบบสองระบบพร้อมกันได้ ต่างคนต่างปิด-เปิดแยกกันได้อิสระ มีระบบกันไฟกระชากติดตั้งได้บริเวณด้านข้างช่อง 5.25" ของหลังเคสยี่ห้อเดียวกัน ซึ่งมีอยู่รุ่นหนึ่ง (Enthoo MiniXL) ที่ใส่เมนบอร์ด ATX และ Mini-ITX ได้ในเคสเดียว ...ความท้าทายต่อไปคือการจัดสายให้เนียนและไม่งง

ที่มา - TechPowerUp

Tags:
Exynos

เมื่อวานนี้เพิ่งมีข่าวลือของ Exynos 8890 วันนี้ซัมซุงเปิดตัวชิปใหม่ตัวนี้อย่างเป็นทางการแล้ว ชื่ออย่างเป็นทางการของมันคือ Exynos 8 Octa 8890 ถือเป็นการเริ่มซีรีส์เลข 8 ของ Exynos

Exynos 8890 ใช้ซีพียูที่ซัมซุงออกแบบเองเป็นครั้งแรก (โค้ดเนมที่รู้จักกันคือ Mongoose) จำนวน 4 คอร์ บวกกับคอร์ Cortex-A53 อีก 4 คอร์ ซัมซุงคุยว่าประสิทธิภาพดีขึ้น 30% และประหยัดพลังงานกว่าเดิม 10%, ฝั่งของจีพียูใช้ Mali-T880

จุดเด่นอีกอย่างคือผนวกเอาชิปโมเด็ม LTE Rel.12 Cat.12/13 เข้ามาในตัว SoC เลย (ก่อนหน้านี้ Exynos 7 ไม่มีชิปโมเด็มในตัว) รองรับอัตราดาวน์โหลดสูงสุด 600Mbps และอัพโหลดสูงสุด 150Mbps, มีฟีเจอร์ carrier aggregation รวมความถี่หลายย่านเข้าด้วยกันได้

ซัมซุงระบุว่าจะเริ่มผลิต Exynos 8890 ช่วงปลายปีนี้ และสินค้าจริงคงได้เห็นกันในปีหน้าต่อไป

ที่มา - Samsung Tomorrow

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์กำหนดเส้นตายให้เหล่าผู้ผลิตฮาร์ดแวร์สามารถขายอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับ Windows 7 Professional ได้ถึงวันที่ 31 ตุลาคมปีหน้า เพื่อเป็นการกระตุ้นการถ่ายโอนผู้ใช้ไปยัง Windows 10 ที่มีเป้าหมายให้มีอุปกรณ์ที่รันระบบปฏิบัติการนี้ถึง 1 พันล้านชิ้น ส่วนด้านไมโครซอฟท์เองก็จะเริ่มแจ้งให้อัพเดตผ่าน Windows Update ในอนาคต

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ส่วนแบ่งระบบปฏิบัติการประจำเดือนตุลาคม Windows 7 ยังนำอยู่ที่ 55.71%

ที่มา - ZDNet ผ่าน The Verge