Tags:

ข่าวนี้เอาใจคอฮาร์ดแวร์สักหน่อย ในการใช้งานคอมพิวเตอร์บางประเภท (อาจเป็นการเทสต์ระบบ) ลองดึงโหลดให้หนักๆ ด้วยการทำให้พาวเวอร์ซัพพลายลูกใหญ่ๆ แบ่งจ่ายไฟให้คอมพิวเตอร์สองชุดหรือมากกว่านั้นด้วยการทำสาย ATX 24-pin, EPS 8-pin แบบพิเศษ จ่ายลงเมนบอร์ดสองชุด ปัญหาคือเวลาจะปิด-ปิดระบบใดระบบหนึ่ง ก็มีผลกับอีกชุดด้วย คนละแนวกับพวก redundant PSU ในเซิร์ฟเวอร์นะครับ

Phanteks แบรนด์เคสและอุปกรณ์ตกแต่งเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่อย่าง Power Splitter ที่สามารถนำพาวเวอร์ซัพพลายลูกปกติมาต่อกับอุปกรณ์นี้ และแยกจ่ายไฟให้สองระบบได้แบบอิสระ เพียงแค่นำสาย ATX 24-pin, หัวต่อไฟ 12V 8-pin สองชุด (ถ้ามี), มาแตกออกเป็น ATX 24-pin และหัวไฟ 12V 8-pin และ 4-pin ให้กับระบบสองระบบพร้อมกันได้ ต่างคนต่างปิด-เปิดแยกกันได้อิสระ มีระบบกันไฟกระชากติดตั้งได้บริเวณด้านข้างช่อง 5.25" ของหลังเคสยี่ห้อเดียวกัน ซึ่งมีอยู่รุ่นหนึ่ง (Enthoo MiniXL) ที่ใส่เมนบอร์ด ATX และ Mini-ITX ได้ในเคสเดียว ...ความท้าทายต่อไปคือการจัดสายให้เนียนและไม่งง

ที่มา - TechPowerUp

Tags:
Exynos

เมื่อวานนี้เพิ่งมีข่าวลือของ Exynos 8890 วันนี้ซัมซุงเปิดตัวชิปใหม่ตัวนี้อย่างเป็นทางการแล้ว ชื่ออย่างเป็นทางการของมันคือ Exynos 8 Octa 8890 ถือเป็นการเริ่มซีรีส์เลข 8 ของ Exynos

Exynos 8890 ใช้ซีพียูที่ซัมซุงออกแบบเองเป็นครั้งแรก (โค้ดเนมที่รู้จักกันคือ Mongoose) จำนวน 4 คอร์ บวกกับคอร์ Cortex-A53 อีก 4 คอร์ ซัมซุงคุยว่าประสิทธิภาพดีขึ้น 30% และประหยัดพลังงานกว่าเดิม 10%, ฝั่งของจีพียูใช้ Mali-T880

จุดเด่นอีกอย่างคือผนวกเอาชิปโมเด็ม LTE Rel.12 Cat.12/13 เข้ามาในตัว SoC เลย (ก่อนหน้านี้ Exynos 7 ไม่มีชิปโมเด็มในตัว) รองรับอัตราดาวน์โหลดสูงสุด 600Mbps และอัพโหลดสูงสุด 150Mbps, มีฟีเจอร์ carrier aggregation รวมความถี่หลายย่านเข้าด้วยกันได้

ซัมซุงระบุว่าจะเริ่มผลิต Exynos 8890 ช่วงปลายปีนี้ และสินค้าจริงคงได้เห็นกันในปีหน้าต่อไป

ที่มา - Samsung Tomorrow

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์กำหนดเส้นตายให้เหล่าผู้ผลิตฮาร์ดแวร์สามารถขายอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับ Windows 7 Professional ได้ถึงวันที่ 31 ตุลาคมปีหน้า เพื่อเป็นการกระตุ้นการถ่ายโอนผู้ใช้ไปยัง Windows 10 ที่มีเป้าหมายให้มีอุปกรณ์ที่รันระบบปฏิบัติการนี้ถึง 1 พันล้านชิ้น ส่วนด้านไมโครซอฟท์เองก็จะเริ่มแจ้งให้อัพเดตผ่าน Windows Update ในอนาคต

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ส่วนแบ่งระบบปฏิบัติการประจำเดือนตุลาคม Windows 7 ยังนำอยู่ที่ 55.71%

ที่มา - ZDNet ผ่าน The Verge

Tags:
Surface Book

iFixit เพิ่งแกะ Surface Pro 4 และให้คะแนนการซ่อมง่ายที่ 2/10 คราวนี้เป็นคิวของ Surface Book ที่มีคะแนนต่ำเพียง 1/10 เท่านั้น

เหตุผลที่ iFixit ให้แค่ 1 คะแนน เป็นเพราะ Surface Book ใช้กาวเชื่อมอุปกรณ์ต่างๆ อย่างแน่นหนา (โดยเฉพาะแบตเตอรี่), ซีพียูและแรมถูกเชื่อมติดกับเมนบอร์ด, ตัวบอร์ดถูกวางแบบหันหลังออก ทำให้การเปลี่ยนอุปกรณ์บนบอร์ดต้องแกะบอร์ดออกมาทั้งอันก่อน อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยน SSD สามารถทำได้แต่กระบวนการแกะก็ยากพอสมควร

จุดที่น่าสนใจคือบอร์ดของ Surface Book ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ ให้มีรูปร่างพิสดารเพื่อรับกับตำแหน่งของอุปกรณ์อื่นๆ ในเครื่อง, ลำโพงของเครื่องใช้รูปร่างแปลกๆ เช่นกัน ส่วนตัวล็อคหน้าจอที่ใช้เทคนิค muscle memory ถูกวางอยู่ที่มุมด้านล่างของเครื่องทั้งสองฝั่ง

ที่มา - iFixit

Tags:
Surface Book

Panos Panay หัวหน้าทีมฮาร์ดแวร์วินโดวส์ของไมโครซอฟท์ และ Ralf Groene ผู้บริหารตำแหน่ง Creative Director ของทีม Surface ให้สัมภาษณ์กับ Mashable ถึงเรื่องราวเบื้องหลัง Surface Book ดังนี้

แนวคิด

  • ไมโครซอฟท์ไม่เรียก Surface Book ว่าเป็น "โน้ตบุ๊ก+แท็บเล็ต" แต่เรียกมันว่าเป็น "โน้ตบุ๊ก+คลิปบอร์ด" แทน เพราะวิธีการใช้งานต่างไปจากแท็บเล็ต (ใช้ปากกาเขียน+วางในแนวตั้ง)
  • ไมโครซอฟท์คาดว่าเจ้าของ Surface Book จะใช้มันเป็นโน้ตบุ๊กประมาณ 80% ของเวลาที่ใช้งาน ที่เหลือคือใช้แบบถอดจอเป็นคลิปบอร์ด
  • ผู้บริหารทั้งสองราย กำหนดเป้าหมายให้ทีมวิศวกรรมว่าต้องการ "โน้ตบุ๊กที่ดีที่สุด" "จอภาพที่ดีที่สุดสำหรับการอ่าน" "ขอให้ถอดจอได้" ทีมออกแบบใช้เวลา 6 เดือนพัฒนาต้นแบบขึ้นมา
Tags:
Microsoft

งานแถลงข่าวสินค้าใหม่ของไมโครซอฟท์คืนเมื่อวานนี้ ถือเป็นงานแถลงข่าวที่น่าตื่นเต้นที่สุดของไมโครซอฟท์ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ด้วยเหตุผลทั้งความหลากหลายของตัวฮาร์ดแวร์ คุณสมบัติที่น่าดึงดูดใจของฮาร์ดแวร์แต่ละรายการ และการนำเสนอที่ออกแบบมากระตุ้นความสนใจของผู้ชมเป็นอย่างดี

มาถึงวันนี้ เราคงพูดได้เต็มปากแล้วว่าไมโครซอฟท์กลายร่างเป็นบริษัทฮาร์ดแวร์เรียบร้อยแล้ว และได้เวลาลบภาพลักษณ์เดิมๆ ว่าไมโครซอฟท์เป็นบริษัทที่ทำซอฟต์แวร์เพียงอย่างเดียวกันสักที

Tags:
iPhone 6s

หลังการจำหน่ายเพียงไม่กี่ชั่วโมงสำนักแกะเจ้าดัง iFixit ได้ชำแหละ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus พบความเปลี่ยนแปลงหลักๆ ดังนี้

  • ซีพียู Apple A9 APL0898 และรวม M9 ไว้ในชิป
  • แรม LPDDR4 2GB
  • ชิปควบคุม 3D Touch Apple 343S00014 และ Taptic Engine
  • ชิป LTE Qualcomm MDM9635M
  • ใช้อะลูมิเนียมซีรีส์ 7000 (iPhone 6 และ 6 Plus ใช้ซีรีส์ 6063) และกระจกแบบ Ion-X

iFixit ให้คะแนนความง่ายในการซ่อมสำหรับ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus ที่ 7 เต็ม 10 คะแนน เท่ากันกับ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus เมื่อปีที่แล้ว

ที่มา – iFixit 1, 2

Tags:
Snapdragon

Qualcomm เปิดตัว Snapdragon Flight บอร์ดประมวลผลสำหรับโดรนและหุ่นยนต์ ตั้งเป้าเป็นแพลตฟอร์มประมวลผลมาตรฐานสำหรับโดรนระดับกลาง ที่อยู่ระหว่างโดรนมืออาชีพราคาแพง และโดรนของเล่นราคาถูก

Snapdragon Flight เป็นบอร์ดขนาดเล็ก 58x40mm ใช้ซีพียู Snapdragon 801, อัดแน่นมาด้วยฟีเจอร์ด้านกล้องและการสื่อสาร รองรับการบันทึกวิดีโอ 4K, 802.11n Wi-Fi, ระบบนำทางผ่านดาวเทียม global navigation satellite system (GNSS) รวมถึงมีระบบชาร์จเร็ว Quick Charge ด้วย

บอร์ด Snapdragon Flight เริ่มส่งให้ผู้ผลิตโดรนแล้ว ตัวโดรนจริงจะออกขายช่วงครึ่งแรกของปี 2016 ตอนนี้มีบริษัทโดรนบางรายอย่าง Yuneec ประกาศตัวใช้บอร์ดรุ่นนี้แล้ว

ที่มา - Qualcomm, ภาพประกอบจาก Qualcomm

Tags:
Raspberry Pi

Raspberry Pi (RPi) สามารถต่อจอภาพเป็นแท็บเล็ตได้มานาน แต่ก่อนหน้านี้ต้องอาศัยตัวแปลงต่างกันไป เช่น บางรุ่นเชื่อมต่อผ่าน HDMI บางรุ่นเชื่อมต่อผ่านพอร์ต DSI แต่ทางโครงการ Raspberry Pi เองกลับไม่เคยมีหน้าจอขายโดยตรง ตอนนี้ทางโครงการก็ออกมาประกาศว่าจะขายจอภาพของตัวเองแล้ว

จอภาพของ RPi จะเชื่อมต่อกับตัวบอร์ดผ่านทางพอร์ต DSI บนบอร์ดเพื่อจะไม่กระทบกับพอร์ต GPIO ที่อาจจะต้องใช้ต่อกับบอร์ดเสริมอื่น แต่จอจะมาพร้อมกับตัวแปลงพอร์ต DSI ไปเป็น DPI ที่หาจอภาพได้ง่ายกว่า

ตัวจอ

Tags:
Nest

Nest เปิดตัว thermostat เวอร์ชันสามของบริษัท โดยปรับปรุงตัวฮาร์ดแวร์ให้มีขนาดบางลง แต่หน้าจอใหญ่และสว่างขึ้นกว่าเดิม ส่วนของเซ็นเซอร์นั้นละเอียดขึ้นกว่าเดิม วัดค่าอุณหภูมิแม่นยำขึ้น

ฟีเจอร์ฝั่งซอฟต์แวร์ที่เพิ่มเข้ามาคือฟีเจอร์ใหม่ Farsight ตรวจจับว่าถ้ามีคนเดินเข้ามาในห้อง จะแสดงตัวเลขอุณหภูมิหรือตัวเลขบอกเวลา (แล้วแต่จะตั้งค่าไว้ ตั้งค่าเป็นนาฬิกาแบบเข็มก็ได้) สามารถใช้แทนนาฬิกาแขวนผนังได้เลย

ราคาขายอยู่ที่ตัวละ 249 ดอลลาร์เท่าของเดิม ส่วนสินค้าเวอร์ชันสองลดราคาเหลือ 199 ดอลลาร์

ที่มา - Nest

Tags:
NVIDIA

บริษัท NVIDIA มีผลิตภัณฑ์ชื่อ Grid เหมือนกันอยู่ 2 ตัว ตัวแรกคือบริการคลาวด์เกมมิ่งที่หลายคนน่าจะคุ้นชื่อกันดี แต่จริงๆ แล้ว NVIDIA Grid เริ่มจากการเป็นตู้เซิร์ฟเวอร์สำหรับประมวลผลกราฟิก ที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 2013

เวลาผ่านไป 2 ปีกว่า NVIDIA กลับมาอีกครั้งกับเซิร์ฟเวอร์ NVIDIA Grid 2.0 ที่ปรับปรุงเพิ่มจากเดิมในทุกด้าน

แกนหลักของ NVIDIA Grid 2.0 คือซีพียู Tesla M60 (สำหรับรุ่นใหญ่) และ Tesla M6 (สำหรับรุ่นเล็ก) ที่อิงอยู่บนสถาปัตยกรรม Maxwell ให้ประสิทธิภาพดีกว่าเดิมมาก นอกจากนี้ Grid 2.0 ยังเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานต่อเครื่องเป็น 128 ราย, รองรับการใช้งานกับเบลดเซิร์ฟเวอร์ และใช้กับลินุกซ์ได้แล้ว

ที่มา - NVIDIA, AnandTech

Tags:
Intel

อินเทลประกาศเตรียมส่งมอบชิป Curie ต้นแบบให้กับผู้ผลิตบางรายภายในปีนี้ โดยชิป Curie จะเป็นชิปขนาดเล็กที่สุดของอินเทลในตอนนี้มาแข่งขันกับไมโครคอนโทรลเลอร์ที่ได้รับความนิยมในหมู่เมกเกอร์อย่างสูงหลายรุ่น อย่าง AVR ของ Atmel หรือ ESP8266 หน่วยความจำแบบแฟลชของ Curie จะอยู่ที่ 384kB ขณะที่แรมอยู่ที่ 80kB เท่านั้น ทำให้ไม่สามารถรันลินุกซ์เหมือนชิปอินเทลรุ่นอื่นๆ ที่ใหญ่กว่าได้ แต่ความได้เปรียบคือ Curie จะมีเซ็นเซอร์ความเคลื่อนไหวมาในตัวพร้อมวงจรชาร์จแบตเตอรี่ทำให้มันแทบจะเป็นโมดูลสำเร็จรูปในชิปเดียว

Curie มาออกมาพร้อมกับชุดพัฒนาของตัวเอง ชื่อว่า IQ Software Kits เป็นระบบปฎิบัติการแบบเวลาจริง (realtime operating system - RTOS) ของตัวเอง พร้อมชุดซอฟต์แวร์พัฒนาอีกสี่ชุด Identity IQ สำหรับการยืนยันตัวตนผู้ใช้, Time IQ สำหรับการแจ้งเตือนและเก็บพฤติกรรมผู้ใช้, Body IQ สำหรับตรวจจับความเคลื่อนไหว, และ Social IQ สำหรับการเชื่อมต่อกับเครือข่ายสังคมออนไลน์

อินเทลจะเริ่มส่งมอบ Curie ให้กับผู้ผลิตบางรายในปีนี้ และจะประกาศแผนสำหรับเมกเกอร์ทั่วไปในงาน Maker Faire Rome เดือนตุลาคมนี้

ที่มา - Intel (PDF)

Tags:
Snapdragon

รอคอยกันมาแสนนาน (พร้อมข่าวหลุดนับไม่ถ้วน) วันนี้ Qualcomm ก็เริ่มออกมาให้รายละเอียดของ Snapdragon 820 ที่จะออกในช่วงครึ่งแรกของปี 2016

รอบนี้ Qualcomm เผยรายละเอียดของชิ้นส่วนย่อย 2 ส่วนคือจีพียู Adreno 530 และหน่วยประมวลผลภาพ Qualcomm Spectra image signal processing (ISP) unit

Tags:

Espressif ผู้ผลิตชิป ESP8266 ที่ราคาถูกอย่างไม่น่าเชื่อจนทำให้การพัฒนาอุปกรณ์เชื่อมต่อ Wi-Fi กลายเป็นเรื่องง่ายและราคาถูกประกาศหาคนทดสอบชิปรุ่นเบต้า โดยระบุว่าชิปรุ่นใหม่จะรองรับ Wi-Fi, Bluetooth LE, และมีฮาร์ดแวร์สำหรับ SSL โดยเฉพาะ

สเปคของชิปยังไม่ชัดเจน แต่แรมจะเพิ่มขึ้นเป็น 500kB และพลังประมวลผล 500 DMIPS กินกระแสขณะที่ไม่ได้ทำงานเพียง 5 ไมโครแอมป์

กำหนดการวางตลาดชิปรุ่นจริงคืออีกประมาณสองเดือนข้างหน้า

ที่มา - CNX Software

Tags:

Sinovoip ผู้ผลิตบอร์ด BananaPi ประกาศพอร์ตไลบรารี WiringPi ที่ใช้ควบคุมขา GPIO บนบอร์ด Raspberry Pi มาใช้บนบอร์ด BPI M1/M1Plus/M2 ได้เรียบร้อยแล้ว

WiringPi ทำให้การเขียนโปรแกรมบน Raspberry Pi ได้คล้ายกับการพัฒนาโปรแกรมบน Arduino (ดูตัวอย่างบน Sparkfun) ขา I/O ของ Banana Pi เองคล้ายกับ Raspberry Pi อย่างมากการใช้งานโดยทั่วไปจึงน่าจะใช้งานกันได้ครบถ้วน

สำหรับคนพัฒนาฮาร์ดแวร์และบอร์ดเสริมอยู่แล้ว และพัฒนาผ่าน WiringPi ตอนนี้ก็น่าจะพอร์ตบอร์ดเสริมมาใช้งานได้ง่ายขึ้น

ที่มา - Sinovoip

Tags:

บอร์ด NanoPi เป็นบอร์ดลินุกซ์ขนาดเล็กใช้ซีพียู Samsung S3C2451 ที่แกนภายในเป็น ARM9 ตระกูลเดียวกับ RPi รุ่นแรกแต่สัญญาณนาฬิกาทำงานที่ 400MHz เท่านั้นแถมแรมมีเพียง 64MB แต่จุดสำคัญของ NanoPi อยู่ที่มันมีชิป Wi-Fi/Bluetooth 4.0 ให้ในตัว แถมราคาถูกเพียง 16 ดอลลาร์ต่อชุดเท่านั้น

ตัวบอร์ดมีขาต่อจอ LCD และสายต่อกล้อง พร้อมกับขา I/O 40 ขาแบบเดียวกับ RPi และขา I/O เพิ่มเติมอีก 12 ขา ซอฟต์แวร์ระบุว่ารองรับ Debian

เริ่มขายวันที่ 1 สิงหาคมนี้ ยังไม่แน่ชัดว่าราคา 16 ดอลลาร์จะรวมค่าส่งหรือไม่

ที่มา - CNX Software, NanoPi

Tags:

Voxel8 สตาร์ทอัพที่พัฒนาเครื่องพิมพ์สามมิติที่สามารถพิมพ์ลายวงจรอิเล็กทรอนิกส์ได้ในตัว ระดมทุนรอบ A ได้เงินทุน 12 ล้านดอลลาร์จาก Braemar Energy Ventures และ ARCH Venture Partners ร่วมกับ Autodesk ผ่านทางกองทุน Spark Investment และ In-Q-Tel

เครื่องพิมพ์ Voxel8 มีกำหนดการส่งมอบภายในปีนี้ ราคาขายสำหรับคนที่สั่งล่วงหน้าคือ 8,999 ดอลลาร์ ความละเอียดของเครื่องพิมพ์เพียงพอที่จะต่อขาจากไอซีแบบ TQFP ระยะห่างขา 0.8 มิลลิเมตรออกมาโดยไม่มีการลัดวงจร กระบวนการพิมพ์สามมิติใช้พลาสติก PLA ปกติ แต่ส่วนนำไฟฟ้าใช้ Voxel8 Silver Ink เฉพาะของทาง Voxel8 เอง

คนที่สนใจและอยากได้มาใช้งานเป็นกลุ่มแรกต้องจ่าย 8,999 ดอลลาร์ล่วงหน้า ส่วนใครอยากสั่งล่วงหน้าเฉยๆ สามารถจองด้วยเงิน 500 ดอลลาร์แล้วจ่ายที่เหลือเมื่อเครื่องพิมพ์เริ่มส่งมอบได้

ที่มา - BusinessWire

Tags:

ไมโครซอฟท์ยังปรับโครงสร้างองค์กรอย่างต่อเนื่อง ความเคลื่อนไหวล่าสุดคืออุดรูรั่วของฝ่ายฮาร์ดแวร์ที่ Stephen Elop ลาออกไป โดยขยับ Panos Panay หัวหน้าทีม Surface ขึ้นมาดูแลฮาร์ดแวร์ของไมโครซอฟท์ทั้งหมด ได้แก่ Surface, Windows Phone, Xbox, Surface Hub, Microsoft Band, HoloLens

Panos Panay จะอยู่ภายใต้ฝ่าย Windows and Device Group ที่คุมโดย Terry Myerson

สำหรับคนที่ไม่รู้จัก Panos Panay ลองดูคลิปเปิดตัว Surface Pro 3 ที่เขาเป็นคนแนะนำผลิตภัณฑ์ครับ (ประมาณนาทีที่ 6:30 เป็นต้นไป)

ที่มา - ZDNet

Tags:
Wi-Fi

ชิป ESP8266 ได้รับความนิยมอย่างสูงในฐานะชิป Wi-Fi ราคาถูก (ตอนนี้ราคาปลีกชิ้นละไม่ถึงสามดอลลาร์) แต่ชิปภายในประสิทธิภาพไม่สูงนัก ตอนนี้ค่ายคู่แข่งจากจีนอย่าง MXCHIP ก็ออกชิปคู่แข่งรูปแบบเดียวกัน ในชื่อ EMW3165

ความพิเศษของ EMW3165 คือมันใช้ซีพียู Cortex M4 ที่ประสิทธิภาพสูงกว่า ESP8266 มาก ตัวซีพียูทำงานที่สัญญาณนาฬิกา 100MHz แรม 128KB และหน่วยความจำแฟลช 512KB ประสิทธิภาพสูงพอที่จะประมวลผลงานซับซ้อนสูงได้

ซอฟต์แวร์ของ EMW3165 เปิดซอร์สไว้ในโครงการ MICO เป็นระบบปฎิบัติการขนาดเล็กสำหรับงานเฉพาะทาง

EMW3165 ขายปลีกอยู่ใน SeeedStudio ราคา 7.95 ดอลลาร์ ตอนนี้ยังไม่มีสินค้า

ที่มา - CNX Software

Tags:
IBM

IBM ออกมาประกาศความสำเร็จในการพัฒนากระบวนการผลิตชิประดับ 7 นาโนเมตร เล็กลงจากกระบวนการผลิตในปัจจุบันที่อยู่ระดับ 10-14 นาโนเมตร

เทคโนโลยีระดับ 7 นาโนเมตรยังอยู่ในห้องทดลองและยังไม่สามารถนำมาใช้งานจริงได้เร็วนัก การลดขนาดกระบวนการผลิตรอบนี้มีอุปสรรคเยอะพอสมควร เพราะขนาดเริ่มเล็กลงจนใกล้ข้อจำกัดเชิงกายภาพ ทำให้ควบคุมการวิ่งของอิเล็กตรอนได้ยากขึ้น ในแง่การผลิตจึงต้องหาเทคนิคใหม่ๆ เข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้

เทคนิคที่ IBM ใช้คือเปลี่ยนวัสดุมาเป็น silicon-germanium (SiGe) แทนการใช้ซิลิคอนเพียงอย่างเดียว และพัฒนาเทคนิคการวางขาของทรานซิสเตอร์ให้เรียงตัวกันได้แน่นกว่าเดิม

IBM ไม่ได้ระบุช่วงเวลาที่เราจะได้เห็นชิประดับ 7 นาโนเมตรวางขาย แต่ The Register อ้างความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญในวงการว่า "ปี 2020 เป็นอย่างเร็ว"

ที่มา - The Register