Tags:
Steam

Valve มีผลิตภัณฑ์ใหม่เปิดตัวที่งาน Game Developer Conference 2015 หลายอย่าง เริ่มจาก Steam Link กล่องช่วยแปลงสัญญาณภาพเกมจากพีซีไปยังจอทีวี

วิธีการคือเราจะต้องต่อกล่อง Steam Link กับทีวีผ่าน HDMI, ล็อกอินเข้าระบบเครือข่าย ตัวอุปกรณ์จะค้นหาพีซีที่มี Steam ให้อัตโนมัติ (รองรับ Steam Machine และพีซี 3 แพลตฟอร์มหลัก) และดึงภาพ-เสียงของเกมที่เล่นผ่าน Steam มาขึ้นจอทีวีให้อัตโนมัติ

Valve บอกว่า Steam Link สามารถแสดงภาพที่ความละเอียด 1080p 60Hz แบบ low latency ตัวอุปกรณ์ชิ้นนี้จะวางขายเดือนพฤศจิกายนนี้ ราคา 49.99 ดอลลาร์

Tags:
Raspberry Pi

มีรายงานว่า Raspberry Pi 2 จะดับไปเองเมื่อถูกถ่ายภาพแบบเปิดแฟลช โดยปัญหานี้จะเกิดต่อเมื่อใช้แฟลช Xenon เท่านั้น ตัวอย่างของกล้องที่ทำให้เกิดปัญหาเช่น Samsung K Zoom และ Canon IXUS 60 จะทำให้ RPi 2 ปิดการทำงานและเริ่มใหม่หากถูกแสงแฟลชระยะใกล้กว่า 50 เซนติเมตร

ต้นตอของปัญหานี้คือชิปจ่ายไฟแบบสวิทชิ่ง ที่อยู่ข้างๆ กับพอร์ต HDMI ถ้าใครจะซื้อ RPi 2 ไปใช้งานในสภาพแวดล้อมที่มีแสงแรงๆ อาจจะต้องหาอะไรมาปิดชิปตัวนี้ครับ

ที่มา - Raspberry Pi Forum

Tags:
China

Banana Pi ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่เริ่มจากรุ่นที่ลักษณะเหมือนกับ Raspberry Pi แต่ออกสินค้าใหม่ๆ ออกมาเริ่มต่างออกไปบ้าง ตั้งแต่เราท์เตอร์ไปจนถึงกล้องวิดีโอ เมื่อต้นปีที่ผ่านมาทาง Banana Pi ก็แสดงรูปภาพสินค้าชุดใหม่ คือ BPI-G1 เกตเวย์สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้า (smart home) โดยมีจุดขายสำคัญที่บอร์ดจะรองรับทั้ง Wi-Fi, Bluetooth 4.0, และ ZigBee ในตัว

ทาง Banana Pi ระบุสเปคของ BPI-G1 เป็นชิป Cortex-M3 ตัวซอฟต์แวร์รองรับสามตระกูลได้แก่ Free-RTOS, Ti-OS, และ ซอฟต์แวร์ของ Banana Pi เอง ฝั่งโทรศัพท์มือถืิอนั้น Banana Pi ออก BPI Home บน iOS เพื่อควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยยืนยันว่าจะเปิด API ทั้งหมดให้นักพัฒนาไปเขียนแอพพลิเคชั่นได้เอง และจะออกแอพพลิเคชั่นบนแอนดรอยด์ตามมา

บนตัวบอร์ดมีชิป 4 ตัวได้แก่ STM32F103CB เป็นซีพียูหลัก, C3200 สำหรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi, CC2540 สำหรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 4.0, และ CC2530 สำหรับการเชื่อมต่อ ZigBee

ล่าสุดทาง Banana Pi โพสวิดีโอสาธิตการทำงาน NFC กับ BPI-G1 แต่ไม่ได้ระบุว่ามีการเพิ่มชิปบนบอร์ดหรือเป็นบอร์ดเสริมเฉยๆ

ตอนนี้ BPI-G1 ยังไม่วางขาย และยังไม่ได้ประกาศราคา

ที่มา - Banana Pi, +banana pi

Tags:
Razer

Razer ผู้ผลิตอุปกรณ์เกมคอมพิวเตอร์ชื่อดังหันมาเปิดตัวแว่นตา VR แบบเดียวกับ Oculus Rift ในชื่อ OSVR Hacker DEv Kit ที่สำคัญคือมันเป็นฮาร์ดแวร์โอเพนซอร์สทั้งหมด สามารถดาวน์โหลดพิมพ์เขียวฮาร์ดแวร์และซอร์สโค้ดซอฟต์แวร์ไปพัฒนาต่อได้

Razer อาศัยการสร้างแนวร่วมให้กับ OSVR ตั้งแต่เปิดตัว โดยมีบริษัทประกาศสนับสนุน OSVR แล้วนับสิบบริษัท ตั้งแต่บริษัทผลิตแว่นตา VR ถึงสามบริษัท, ผู้ผลิตเกม, และผู้ผลิตฮาร์ดแวร์อินพุต ตัวซอฟต์แวร์ของ OSVR เองก็มีปลั๊กอินให้ทำงานร่วมกับ Oculus DK2 ได้อีกด้วย

ตอนนี้มีเกมเอนจินที่รองรับ OSVR แล้วคือ Unity 3D ภายในเดือนมกราคมนี้จะรองรับ Unreal Engine 4 และเตรียมรองรับ HeroEngine ในอนาคต

วางขายเดือนมิถุนายนนี้ ราคา 199 ดอลลาร์

ที่มา - Razer, OSVR, TechCrunch

Tags:
Sony Pictures

เราได้ยินข่าวหลุดข่าวลือเกี่ยวกับ Xperia Z4, Xperia Z4 Tablet Ultra และสมาร์ทโฟนพร้อมแท็บเล็ตตัวอื่นในตระกูลเดียวกัน มาพักหนึ่งแล้ว แต่อีเมลของ Sony Pictures ที่ถูกแฮคไปโดย GOP ยังมีข้อมูลงานออกแบบอื่นๆ ของสินค้าเหล่านี้พร้อมรูปภาพเผยออกมาอีก รวมทั้งเรื่องข้อตกลงเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายสำหรับการนำเสนอสินค้าเหล่านี้ผ่านทางภาพยนตร์ James Bond: Spectre

เริ่มแรกกันจาก Xperia Z4 ว่าที่เรือธงตัวใหม่ของสมาร์ทโฟนจาก Sony ที่มีภาพเรนเดอร์แนบมาในอีเมลฉบับหนึ่งที่ George Leon รองประธานบริหารของฝ่ายการตลาดกลุ่มสินค้าเพื่อผู้บริโภคได้ส่งถึง Michael Lynton ซีอีโอของ Sony Pictures เพื่อใช้ประกอบการพิจารณาให้นำเอาสินค้าไปแทรกไว้ในภาพยนตร์สายลับเรื่องล่าสุด (เรื่องรูปลักษณ์ของเครื่องนั้นก็เรื่องหนึ่ง แต่วิธีการจัดวางองค์ประกอบภาพเพื่อนำเสนอนั้นดูคุ้นเคยอย่างน่าสนใจ)

Tags:
Windows Phone 8.1

เว็บไซต์ Nokiapoweruser สังเกตพบการเพิ่มเติมและเปลี่ยนแปลงหน้าข้อมูลของ Windows Phone 8.1 Update 1 (GDR1) บน Windows Phone Hardware Development เว็บไซต์สำหรับผู้ผลิตวินโดวส์โฟน โดยการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเมื่อ 15 ธ.ค. ซึ่งทาง Nokiapoweruser คาดว่าเพื่อให้สอดคล้องกับรุ่น 8.10.14219.341 ที่ไมโครซอฟท์เพิ่งปล่อยไปพร้อมกับการขยาย Cortana ไปอีก 4 ประเทศในทวีปยุโรป ดังนี้

  1. OEM สามารถตั้งให้เก็บข้อมูลแผนที่บน microSD ได้แล้ว ซึ่งช่วยให้หน่วยความจำในเครื่อง (โดยเฉพาะเครื่องที่มีหน่วยความจำในเครื่องไม่เกิน 8 กิกะไบต์) มีที่ว่างเก็บข้อมูลอย่างอื่นมากขึ้น
  2. สำหรับเครื่องที่มีคีย์บอร์ดจริง (hardware keyboard) OEM สามารถตั้งเวลาหน่วงระหว่างการกดค้างเพื่อพิมพ์อักขระซ้ำในแต่ละปุ่ม และระยะเวลาที่ปุ่มต้องถูกกดค้างเพื่อให้พิมพ์อักขระของปุ่มนั้นซ้ำได้

จากข้อที่ 2 เหมือนจะสื่อว่า WP8.1 Update 1 รุ่นล่าสุดเพิ่มการสนับสนุนมือถือที่มีแป้นคีย์บอร์ดในตัวแล้ว ต้องตามกันต่อว่าเราจะได้เห็นวินโดวส์โฟนมีแป้นคีย์บอร์ดติดมาด้วยหรือไม่ครับ

ที่มา: Nokiapoweruser (1, 2)

Tags:

สำหรับหลายคนที่ทำงานด้านการออกแบบหรือเขียนงานบนคอมพิวเตอร์ การใช้แป้นสัมผัสหรือเมาส์แบบทั่วไปอาจไม่ตอบโจทย์การทำงานที่ต้องการความละเอียด หรืออาจสร้างอาการเมื่อยเกร็งขึ้นกับมือของผู้ใช้ได้เมื่อต้องทำงานเป็นเวลานาน นี่จึงเป็นที่มาของโครงการระดมทุนสร้าง Flow อุปกรณ์ที่ทำให้ผู้ใช้ควบคุมคอมพิวเตอร์ได้ด้วยการสัมผัส, หมุนปรับ หรือขยับมือโบกไปมารอบตัวมัน

Flow เป็นอุปกรณ์รูปทรงกระบอกแบนคล้ายลูกฮอกกี้ มีความสูง 15 มิลลิเมตร มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 70 มิลลิเมตร บริเวณผิวด้านข้างเป็นวงแหวนที่หมุนได้โดยรอบ ทำจากโลหะสแตนเลส และอะลูมิเนียม ส่วนพื้นผิวด้านบนของ Flow ทำขึ้นจากวัสดุโพลีคาร์บอเนตเพื่อให้สัมผัสที่ดีในการใช้ระบบสัมผัส ภายในมีแบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนได้สามารถจ่ายไฟให้อุปกรณ์ใช้งานได้นาน 4 เดือน

การใช้งาน Flow ทำได้ทั้งการสัมผัสผิวด้านบนเหมือนแป้นสัมผัสทั่วไปโดยอาศัยระบบตรวจจับการสัมผัสแบบ capacitive รวมทั้งการตรวจจับท่าทางการเคลื่อนตำแหน่งมือเหนือตัวมันโดยใช้ระบบตรวจวัดความสว่าง ทำให้มันรับรู้ได้ว่าผู้ใช้ยกมือสูงจากมันขึ้นไปมากน้อยเพียงใด หรือโบกมือผ่านเหนือ Flow ในทิศทางไหน

Tags:
Nexus 6

กลับมาอีกครั้งกับงานแยกชิ้นส่วนจาก iFixit เป้าหมายในครั้งนี้เป็น Nexus 6 ที่ออกมาได้สักพักแล้ว ผลจากการแยกชิ้นส่วนพบว่าการประกอบใช้สกรูเป็นหลักและใช้กาวบ้างในบางชิ้นส่วน ซึ่งข้อดีของ Nexus 6 อยู่ที่การใช้หน้าสัมผัสและขั้วต่อของสายที่เปลี่ยนได้ง่าย สกรูที่ใช้ยึดส่วนต่างๆ มีเพียงขนาดเดียว แม้จะเป็นขนาด T3 ที่ไม่ค่อยถูกใช้ในงานอื่นแต่ก็ทำให้ไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์มากชิ้น และการใช้สกรูเป็นหลักทำให้ซ่อมได้ง่ายเมื่อเทียบกับการใช้เขี้ยวล็อกและกาว

ในส่วนของจุดด้อยนั้นพบว่าแบตเตอรี่ที่ถอดเปลี่ยนโดยผู้ใช้ไม่ได้นั้นแม้จะแกะเครื่องออกมาแล้วแต่ก็ยังถูกยึดเอาไว้ด้วยกาว แม้จะเปลี่ยนได้แต่ก็ยังทำให้การแกะทำได้ยากขึ้น และชิ้นส่วนบางส่วนเช่นตัวสั่น ช่องซิม ลำโพง พอร์ต USB ถูกบัดกรีลงบนบอร์ดโดยตรงและทำให้การเปลี่ยนทำได้ยาก สุดท้ายคือแผงรับการสัมผัสถูกรวมเข้ากับหน้าจอ ทำให้ค่าใช้จ่ายในการซ่อมหน้าจอที่เสียหายสูงขึ้น แต่ก็ทำให้การประกอบหน้าจอทำได้ง่ายขึ้น

ทั้งนี้ Nexus 6 ได้คะแนนการซ่อมอยู่ที่ 7/10 ครับ ขณะที่รุ่นก่อนหน้าอย่าง Nexus 5 ได้คะแนนมากกว่าเล็กน้อยที่ 8/10

Tags:
China

Banana Pi โครงการคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กราคาถูกรูปแบบเดียวกับ Raspberry Pi แต่ใช้ชิป Allwinner A20 แทนออกสินค้าใหม่อีกสองรุ่นในช่วงเดือนที่ผ่านมา

ตัวแรกคือ Banana Pro ที่ปรับปรุงจาก Banana Pi เดิม เห็นได้ชัดว่าโครงการพยายามเดินรอยตาม Raspberry Pi โดยเลิกใช้พอร์ต RCA สำหรับต่อโทรทัศน์แต่เปลี่ยนเป็นแจ็ค 3.5 มิลลิเมตรแทน หัวต่อ IO ต่างๆ ก็ปรับเป็น 40 ขาเท่ากับ RPi B+ และปรับไปใช้ micro SD เช่นเดียวกัน แต่ที่ต่างออกไปคือ Banana Pro จะรองรับ Wi-Fi ในตัวแล้ว

Tags:
Intel

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อินเทลได้เผยแบบของเครื่องออลอินวันแบบพกพา (portable all-in-one reference design) ที่บริษัททำขึ้นให้ผู้ผลิตอื่นนำไปใช้ ในชื่อ Black Brook

Black Brook จะมากับตัวเครื่องบางเพียง 20 มม. จอสัมผัสขนาดใหญ่สุด 27 นิ้ว มีขาตั้งปรับระดับได้หลายระดับและมีหูหิ้วในตัว กล้องหน้าเป็น Intel RealSense กล้องสามมิติจับการเคลื่อนไหวเพื่อสั่งการได้ และมีแบตเตอรี่อยู่ได้ 5 ชม. ในตัว

ดูภาพและคลิปนำเสนอได้ที่ท้ายข่าวครับ

ที่มา: Engadget

Tags:
Nokia

ข่าวคราวเรื่องที่ Nokia จะหวนกลับมาสู่วงการมือถือนั้นมีมาสักระยะแล้ว แต่ดูท่าว่าตอนนี้ Nokia กำลังคิดจะออกสินค้าประเภทอื่นที่ไม่เคยทำมาก่อนด้วย ดังจะเห็นได้จากประกาศรับสมัครงานที่เพิ่งปล่อยออกมาผ่าน LinkedIn

Nokia บรรยายลักษณะงานไว้ในประกาศว่า "คุณจะต้องนำหน้าบริหารงานต่างๆ ของผลิตภัณฑ์อุปกรณ์ในหมวดหมู่ใหม่, ซึ่งรวมถึงการกำหนดตำแหน่งของสินค้า (ในท้องตลาด) และโอกาสในทางธุรกิจ ความเป็นผู้นำและการมีส่วนร่วมของคุณคือกุญแจสำคัญที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์ของเรานำไปสู่ความสำเร็จในด้านธุรกิจอย่างที่เราตั้งเป้าไว้" ซึ่งแม้ข้อความจะเป็นน้ำเสียมาก แต่ก็ชัดเจนว่า Nokia กำลังจะเริ่มทำผลิตภัณฑ์แบบใหม่ในเส้นทางที่ไม่เคยลุยมาก่อน

พร้อมกันนี้ในการประกาศรับสมัครงานรอบเดียวกัน ยังมีงานอีกตำแหน่งหนึ่งที่พูดถึงคุณสมบัติของพนักงานที่ Nokia ต้องการว่า "มีความคุ้นเคยกับงานออกแบบฮาร์ดแวร์" และ "มีความรู้รอบด้านและมีประสบการณ์ในการพัฒนาโทรศัพท์มือถือ" ซึ่งก็น่าจะเป็นอีกหลักฐานหนึ่งที่ยืนยันได้อย่างดีว่า Nokia กำลังมุ่งหน้ากลับมาสู่วงการสมาร์ทโฟน

ที่มา - NPU via Ubergizmo

Tags:
Raspberry Pi

จากที่มีภาพหลุดของ Raspberry Pi รุ่นใหม่ A+ มาได้ไม่นาน ทาง Raspberry Pi Foundation องค์กรที่ดูแลคอมพิวเตอร์จิ๋วตัวนี้ก็จัดการเปิดตัวเจ้ารุ่นที่ว่าออกมาแล้ว

Raspberry Pi A+ มาตามที่หลุดเป๊ะๆ ใช้สเปคเดียวกับรุ่น B+ แต่ขนาดโดยรวมเล็กกว่ามาก ด้านยาวสั้นลงเหลือ 65 มม. เท่านั้น ปรับไปใช้ microSD แทน SD ขนาดปกติ ระบบจ่ายไฟใหม่ และ GPIO 40 ขา แต่ยังใช้งานกับ HATs ได้

สำหรับราคาของ Raspberry Pi A+ ลดลงมาจาก 25 เหรียญในรุ่นก่อนหน้า เหลือเพียง 20 เหรียญเท่านั้นครับ (ประมาณ 655 บาท)

ที่มา - gigaOM

Tags:
Raspberry Pi

โครงการ Raspberry Pi เปิดตัวรุ่นอัพเกรด B+ ไปก่อนหน้านี้แล้วและประกาศว่ากำลังอัพเกรดรุ่น A เป็น A+ ด้วยเช่นกันแต่ไม่บอกว่ามีสเปคเป็นอย่างไร ล่าสุดมีคนพบภาพหลุดรุ่น A+ ออกมาแล้ว

รุ่น A+ มีความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือตัวบอร์ดจะย่อลง เหลือประมาณ 56x65 ตารางมิลลิเมตรเท่านั้น โดยน่าจะเป็นขนาดเล็กที่สุดที่บอร์ดจะเข้ากันได้กับระบบฮาร์ดแวร์เสริม HATs ที่ทาง Raspberry Pi เปิดสเปคออกมาเมื่อออกรุ่น B+

จากภาพหลุด A+ จะ เปลี่ยน GPIO เป็นแบบ 40 ขา, มีพอร์ต USB เพียงพอร์ตเดียว, ไม่มีอีเธอร์เน็ต, เปลี่ยนช่อง SD เป็น microSD, และเปลี่ยนภาคจ่ายไฟเป็นรุ่นใหม่ที่ประสิทธิภาพสูงขึ้นเหมือนรุ่น B+

ราคาต้องรอวันพรุ่งนี้ แต่เดาได้ว่าน่าจะ 25 ดอลลาร์เท่าเดิม

ที่มา - i-programmer

Tags:
iFixit

เว็บไซต์ iFixit ทดลองแกะ Nexus 9 แท็บเล็ตรุ่นล่าสุดจากกูเกิล พบว่าฝาหลังสามารถแกะได้ง่ายเพราะไม่ได้ทากาวเอาไว้ ใช้เล็บจิกก็พอเพียง แต่ที่แปลกคือกล้องหลังจะติดกับฝาหลัง แกะฝาแล้วกล้องจะติดออกมาด้วย

อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ภายในที่เหลือ (รวมถึงแบตเตอรี่ขนาด 6,700 mAh ด้วย) ถูกเชื่อมติดด้วยกาวและเทป การแกะชิ้นส่วนที่เหลือจำเป็นต้องใช้ความเชี่ยวชาญและมีเครื่องมือเฉพาะช่วยด้วย คะแนนการแกะง่ายอยู่ที่ 3/10 ครับ (10 คือแกะง่ายที่สุด)

ที่มา - iFixit

Tags:

หลังจาก FTDI ปล่อยอัพเดตตัวแปลง USB-to-serial ที่ทำตัวตัวแปลงที่ใช้ชิป FTDI ปลอมไม่สามารถใช้งานได้ จนผู้ใช้จำนวนมาก (ที่ไม่เคยรู้ตัวว่าใช้ชิปจริงหรือไม่) ออกมาแสดงความไม่พอใจ ตอนนี้ทางบริษัทก็ออกมาแจ้งว่าได้ถอนอัพเดตล่าสุดออกไปแล้ว โดยให้เหตุผลว่าตอนนี้ลูกค้าชิปจริงก็พลอยกังวลกับการอัพเดตครั้งนี้ไปด้วย

ทาง FTDI กำลังปล่อยอัพเดตใหม่ในสัปดาห์หน้า โดยยืนยันว่าบริษัทยังต่อต้านชิปปลอมต่อไป แต่จะทำด้วยความระมัดระวังขึ้นเพื่อไม่ให้กระทบต่อผู้ใช้ทั่วไป

สำหรับลูกค้าที่ต้องการซื้อชิป FTDI ทางบริษัทแนะนำให้ซื้อจากตัวแทนจำหน่ายที่มีรายชื่อในเว็บของ FTDI แต่สำหรับผู้ใช้ทั่วไปเช่นนักพัฒนาฮาร์ดแวร์ หรือผู้ดูแลเครือข่ายที่ใช้ตัวแปลง USB-to-serial แบบซื้อปลีกคงไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าผู้ผลิตที่เราซื้อมาจะซื้อชิปจริงหรือไม่

อย่างน้อยตอนนี้เราก็รู้ว่า FTDI ตั้งใจบริกชิปปลอมจริงๆ ครับ

ที่มา - FTDI Blog

Tags:

วงการคอมพิวเตอร์ฝังตัวมักต้องใช้พอร์ต RS232 หรือพอร์ตซีเรียลกันเป็นประจำ และชิปตัวหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงคือ FT232 ที่ได้รับความนิยมชนิดที่มีชิปปลอมออกวางขายทั่วไป แต่การอัพเดตล่าสุดทำให้ชิปปลอมเหล่านี้ไม่สามารถทำงานได้

ไดรเวอร์ของ FT232 ตัวใหม่ที่มาพร้อมกับ Windows Update จะปรับให้หมายเลข product ID ของชิปปลอมกลายเป็นเลข 0 และทำให้ไม่สามารถทำงานได้อีกต่อไป

ชิปที่ถูกเซ็ตค่า product ID ไปแล้วสามารถกู้คืนให้กลับมาทำงานได้ด้วยซอฟต์แวร์ของ FTDI

แนวทางการบริกชิปของผู้ใช้ทั่วไป ที่ส่วนมากไม่รู้ว่ากำลังซื้อชิปจริงหรือปลอม นับเป็นแนวทางที่แปลก เพราะลูกค้าเหล่านี้ไม่สามารถเจาะจงเลือกชิปปลอมได้เอง การตรวจสอบก็ยังทำได้ยาก รวมถึงผู้ใช้ส่วนมากก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าชิปเป็นสินค้าที่ปลอมกันได้

ที่มา - Hack A Day

Tags:
Nintendo

นินเทนโดเคยประกาศว่าจะรีบทำเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ เพื่อแก้ไขความล้มเหลวของ Wii U ที่ยอดขายไปได้ไม่ค่อยดีนัก แต่หลังจากนั้นข่าวของคอนโซลเครื่องใหม่ก็เงียบหายไป

ล่าสุดมีคนไปพบประกาศรับสมัครงานของ Nintendo Technology Development ในสหรัฐอเมริกา รับพนักงานตำแหน่ง Senior Software Engineer มาทำงานด้านสถาปัตยกรรมกราฟิกของฮาร์ดแวร์ SoC สำหรับคอนโซลนินเทนโดตัวต่อไป โดยตำแหน่งงานนี้จะต้องพิจารณาเลือก SoC ที่มีอยู่ในตลาดว่า GPU มีประสิทธิภาพเหมาะสมแค่ไหน

ถึงแม้ประกาศรับสมัครงานนี้จะยังมีข้อมูลไม่มาก แต่ก็น่าจะช่วยให้เราพอเห็นภาพว่านินเทนโดกำลังเตรียมกำหนดสเปกฮาร์ดแวร์ของคอนโซลรุ่นใหม่อยู่นั่นเองครับ

ที่มา - NeoGAF via Gamnesia

Tags:
Mac Mini

เว็บไซต์ iMore ซึ่งเป็นเว็บไซต์รายงานข่าวเกี่ยวกับแอปเปิลของค่าย Mobile Nations (เว็บไซต์ในเครืออย่างเช่น Android Central, Windows Central, CrackBerry) รายงานข่าว โดยอ้างอิงการแกะเครื่อง (teardown) ของทาง iFixit ว่า Mac Mini รุ่นที่เพิ่งเปิดตัวจะไม่สามารถเปลี่ยนแรมได้แบบที่เคยเปลี่ยนมา

iMore ระบุว่า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Mac Mini เพราะรุ่นก่อนหน้าทั้งหมด สามารถเปลี่ยนแรมเองได้ (ไม่ว่าจะยากหรือง่าย) แต่คราวนี้แอปเปิล กลับเลือกที่จะใช้วิธีการฝังแรม (soldered) ติดกับบอร์ดโดยตรง ซึ่งไม่มีใครทราบว่าทำไมแอปเปิลถึงตัดสินใจแบบนั้น

ด้าน iFixit ซึ่งเป็นคนแกะเครื่อง ก็วิจารณ์ในประเด็นนี้ และให้คะแนนความสามารถในการซ่อม (repairabilty) อยู่ที่ 6 จาก 10 เท่านั้น

ที่มา - iFixit ผ่าน iMore

Tags:
Project Ara

Paul Eremenko หัวหน้าโครงการมือถือถอดเปลี่ยนชิ้นส่วนได้ Project Ara ของกูเกิล ให้ข้อมูลเพิ่มเติมของโครงการในเวที Linaro Connect USA 2014 ดังนี้

  • ปัจจุบัน ทีมงาน Ara กำลังพัฒนาฮาร์ดแวร์รุ่นที่สอง (Ara spiral 2) ออกเดือนตุลาคมนี้ ถัดจากฮาร์ดแวร์รุ่นแรก (spiral 1) ที่เคยนำมาโชว์ในงาน Google I/O
  • ถัดจากนั้นจะมี Ara spiral 3 โดยจะเริ่มงานในเดือนพฤศจิกายน และออกในปี 2015 ต้นแบบตัวนี้จะใช้ชิป SoC พิเศษที่ Rockship ผลิตให้
  • สถาปัตยกรรมของ Ara จะพยายามแยกชิ้นส่วนต่างๆ ให้กระจายกันมากที่สุด และเชื่อมต่อกันด้วยอินเทอร์เฟซ UniPro ดังนั้นสวิตช์ส่งข้อมูล UniPro จะทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางของระบบ
  • Android ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับการเปลี่ยนชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์บ่อยๆ ทีมงาน Ara จึงปรับโค้ดของ Android L ให้รองรับการสลับชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์โดยไม่ต้องปิดเครื่อง (hot swapping) โดยโค้ดนี้จะถูกรวมเข้ากับโค้ดหลักของ Android ในอนาคต
  • ตอนนี้ Ara สามารถถอดชิ้นส่วนแบบไม่ต้องปิดเครื่องได้ทุกชิ้น ยกเว้นซีพียูกับหน้าจอเท่านั้น และจะมีชิ้นส่วนขายบนหน้าร้านออนไลน์ในอนาคต
Tags:
Intel

Intel เสริมแนวรบเพื่อสู้ศึกในวงการผู้ผลิตชิปด้วยการลงทุนผ่าน 2 บริษัทผู้ผลิตชิปในประเทศจีน ด้วยมูลค่าสูงถึง 1.5 พันล้านดอลลาร์

การลงทุนในครั้งนี้เป็นการเข้าซื้อหุ้นของ Tsinghua Unigroup ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของผู้ผลิตชิปที่มีชื่อว่า Spreadtrum Communications และ RDA Microelectronics โดย Intel จะมีหุ้นคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 20 ของ Tsinghua Unigroup

เป้าหมายสำคัญในการใช้เงินก้อนใหญ่ครั้งนี้ของ Intel ก็เพื่อหาทางให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในจีนหันมาเลือกใช้ชิปของ Intel มากขึ้น โดยมีเป้าหมายว่าจะทำยอดขายสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่ใช้ชิปของ Intel รวมกันให้ถึง 40 ล้านเครื่องภายในปี 2014 และทำยอดเพิ่มมากยิ่งขึ้นในปีถัดไป

ด้านปูมหลังแต่เดิมของ Spreadtrum Communications และ RDA Microelectronics นั้น ทั้งคู่ล้วนแต่เป็นบริษัทที่ทำเฉพาะงานออกแบบชิป แต่ไม่ได้มีโรงงานผลิตเป็นของตนเอง โดยบริษัทแรกออกแบบชิปสำหรับใช้งานในสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ในขณะที่บริษัทหลังออกแบบชิปสำหรับระบบสื่อสารแบบไร้สายโดยเฉพาะ

ที่มา - VentureBeat