Tags:
Samsung

ซัมซุงประกาศข้อตกลงร่วมกับ GLOBALFOUNDRIES (บริษัทผลิตชิปที่แยกตัวมาจาก AMD) ใช้เทคโนโลยีสายการผลิตชิป (production process) แบบเดียวกัน ผลคือบริษัทที่ออกแบบชิปสามารถส่งไปผลิตที่โรงงานของซัมซุงหรือ GLOBALFOUNDRIES ก็ได้

ผู้บริหารของ GLOBALFOUNDRIES ให้ความเห็นว่าบริษัทออกแบบชิปจะได้ประโยชน์จากความร่วมมือครั้งนี้ เพราะมีความยืดหยุ่นในการเลือกโรงงานผลิตสูงขึ้นกว่าเดิม

การจับมือเป็นพันธมิตรกันครั้งนี้ย่อมสร้างอำนาจต่อรองให้ขั้วของซัมซุงและ GLOBALFOUNDRIES ในฐานะโรงงานผลิตชิป แข่งกับ TSMC ยักษ์ใหญ่ของวงการผลิตชิปโลก

สิ่งที่น่าสนใจในดีลนี้คือเทคโนโลยีการผลิตชิปที่ใช้เป็นเทคโนโลยีของซัมซุง และ GLOBALFOUNDRIES ยอมทิ้งเทคโนโลยีการผลิตชิปขนาด 14 นาโนเมตรของตัวเองไปใช้เทคโนโลยีของซัมซุงแทน คาดว่า GLOBALFOUNDRIES จะเริ่มใช้กระบวนการผลิตแบบใหม่นี้ในปี 2015 (บริษัทแรกที่ไปถึง 14 นาโนเมตรก่อนคืออินเทล แต่อินเทลรับจ้างผลิตงานนอกไม่เยอะนัก ซึ่งบริษัทก็จะพยายามขยายสัดส่วนให้เยอะขึ้น)

ที่มา - WSJ

Tags:
Raspberry Pi

หลังจากไปได้สวยกับการพัฒนา Raspberry Pi คอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วที่ขายไปได้หลายล้านชุดแล้ว ทีมที่พัฒนาก็ยังคงปรับแต่งเจ้า Raspberry Pi อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดออกมาเปิดตัวผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่ Raspberry Pi Compute Module ที่ย่อขนาดของ Raspberry Pi ลงมาเท่ากับขนาดของแรม DDR2 ที่ใส่กันในโน้ตบุ๊กได้แล้ว

ตัว Compute Module แม้ว่าจะใช้ SoC Broadcom BCM2835 ตัวเดียวกับ Raspberry Pi แต่ด้วยขนาดที่เล็กลง จึงทำให้ในบอร์ดเหลือเพียงหน่วยประมวลผล รอม 4GB และแรม 512MB (ตัดพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ออกไป) และด้วยความที่ Compute Module ถูกออกแบบมาสำหรับผู้ใช้ที่จะทำบอร์ด PCB ของตัวเอง การจะใช้งาน Compute Module จึงต้องนำไปต่อกับบอร์ดอีกที ซึ่งทาง Raspberry Pi ก็มี Compute Module IO Board ที่ออกแบบมาไว้เป็นฐานให้นำไปดัดแปลงต่อได้

สำหรับตัว Compute Module และบอร์ด IO คาดว่าจะเริ่มส่งของได้ในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ ราคาขายปลีกยังไม่ประกาศออกมา สำหรับรายที่ซื้อตั้งแต่หนึ่งร้อยชิ้นขึ้นไป จะอยู่ที่ประมาณ 30 เหรียญครับ

ที่มา - Raspberry Pi

Tags:
Kinect

หลังจากที่ Kinect for Windows v2 ได้รับการเปิดตัวเมื่อสัปดาห์ก่อน ล่าสุดในงาน BUILD 2014 ทาง Microsoft ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า Kinect รุ่นใหม่นี้พร้อมชุดเครื่องมือมาตรฐานสำหรับนักพัฒนาจะถูกปล่อยออกมาในช่วงฤดูร้อนของยุโรปซึ่งก็คือราวกลางปีนี้

การประกาศว่าจะปล่อยชุดเครื่องมือมาตรฐานสำหรับนักพัฒนา (SDK) เป็นการกระตุ้นให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอพสำหรับ Windows Store ที่รองรับการใช้งานกับ Kinect ได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งนี่เป็นผลมาจากความเห็นของนักพัฒนาจำนวนมากที่ร้องขอเรื่องนี้จาก Microsoft

ตัว Kinect for Windows v2 เองได้รับการปรับปรุงเรื่องประสิทธิภาพในหลายด้าน ทั้งเรื่องความถูกต้องของสี, ความละเอียดของวิดีโอ, มุมมองการรับภาพ, การรับรู้ในทางลึก และการติดตามการเคลื่อนที่ของวัตถุ ซึ่งสำหรับผู้ใช้แล้วนี่หมายความว่า Kinect for Windows v2 จะทำงานแม่นยำขึ้น และตอบสนองต่อเสียงและท่าทางของผู้ใช้ได้ดียิ่งขึ้นด้วย ทั้งนี้ตัวอุปกรณ์จะมีกล้องความละเอียดสูง 1080p ซึ่งช่วยให้อุปกรณ์สามารถใช้งานได้แม้จะถูกใช้งานในห้องที่มีขนาดแคบลงเมื่อเทียบกับการใช้งาน Kinect รุ่นก่อน

ที่มา - Ubergizmo

Tags:
Fire TV

Amazon มีข่าวลือมาพักใหญ่แล้วว่ากำลังจะเปิดตัวกล่องทีวี หรือเครื่องเกมคอนโซล และตอนนี้ดูเหมือนว่าใกล้จะได้เห็นหน้าตาของเจ้ากล่องที่ว่านี้แล้ว หลังจาก Amazon เริ่มส่งคำเชิญไปยังสื่อว่าจะแถลงเกี่ยวกับธุรกิจวิดีโอของตัวเองในวันมะรืนนี้ (2 เมษายน) ตอนห้าทุ่มตามเวลาบ้านเรา

แม้ว่าจากจดหมายเชิญดังกล่าวจะไม่มีตรงไหนบอกเลยว่าจะเปิดตัวกล่องทีวี แต่จากข่าวลือที่ออกมาอย่างต่อเนื่องก็เดากันได้ว่าพระเอกของงานพรุ่งนี้น่าจะไปไม่ไกลจากนี้มากนัก รวบรวมจากข้อมูลที่หลุด และลือมา กล่องทีวีของ Amazon จะใช้ระบบปฏิบัติการของตัวที่ปรับแต่งมาจาก Android เช่นเดียวกับแท็บเล็ต Kindle Fire, รองรับการบริการ Amazon Prime Instant และอาจจะใช้เล่น-สตรีมเกมได้ด้วย

ที่มา - gigaOM

Tags:
Kinect

ไมโครซอฟท์พูดถึง Kinect for Windows v2 (รุ่นเดียวกับใน Xbox One) มาได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว วันนี้ไมโครซอฟท์เผยภาพฮาร์ดแวร์อย่างเป็นทางการแล้ว

Kinect for Windows v2 จะหน้าตาคล้ายกับ Kinect for Xbox One มากๆ แต่เอาโลโก้ตัว X ในวงกลมของ Xbox ออก และเปลี่ยนเป็นไฟบอกสถานะการทำงานแทน (จุดขาวๆ ทางขวามือในภาพ)

ไมโครซอฟท์ยังอธิบายถึงฮับรวมสายไฟที่จะมาต่อเชื่อมกับ Kinect ที่ต่อได้ทั้งตัว Kinect เอง, USB 3.0 และสายไฟไปยังพาวเวอร์ซัพพลายอีกทอดหนึ่ง

สถานะการวางขายของ Kinect for Windows v2 นั้นยังไม่ระบุวันที่ชัดเจน แต่ไมโครซอฟท์ก็บอกว่า "ใกล้แล้ว"

ที่มา - Kinect for Windows

Tags:
GeForce

หลังจากปล่อย GTX Titan Black เมื่อเดือนที่ผ่านมานี้ วันนี้ทาง Nvidia ได้เปิดตัว GeForce GTX Titan Z (อ่านออกเสียง Titans) ที่ยังอยู่บนสถาปัตยกรรม Kepler โดยสเปกของ GeForce GTX Titan Z จะเป็น Dual-GPU มีประสิทธิภาพสูงกว่า GeForce GTX Titan Black เท่าตัวเลยทีเดียว รายละเอียดต่างๆ มีดังนี้ครับ

 • ยังคงใช้ชิป "GK110" บนสถาปัตยกรรม Kepler
 • มี CUDA 2,880 คอร์บน GPU 1 แกน (หรือ 5,760 คอร์ทั้ง 2 แกน GPU)
 • Texture Memory Units (TMUs) : 480 , Render Output Unit (ROPs) : 96
 • หน่วยความจำ GDDR5 12GB ความเร็ว 7Gbps
 • มีพอร์ตเชื่อมต่อ DVI 2 พอร์ต Display Port 1 พอร์ต และ HDMI 1 พอร์ต
 • รองรับความละเอียด 5K (5120 x 2700 pixels)
 • ราคา 2,999 ดอลลาร์ หรือประมาณ 100,000 บาท และจะวางขายในเดือนเมษายน
Tags:
Oculus

Oculus ประกาศเปิดตัวแว่น VR สำหรับนักพัฒนารุ่นที่สอง โดยใช้ชื่อตรงไปตรงมาว่า Oculus Rift Development Kit 2 (DK2)

แว่น DK2 เป็นผลิตภัณฑ์คนละสายกับรุ่นวางขายจริง แต่ก็มีฟีเจอร์หลายอย่างคล้ายคลึงกัน โดยมันใช้จอ OLED ความละเอียด 960x1080 (ต่อตาแต่ละข้าง) ที่พัฒนาขึ้นทั้งเรื่องสีสัน คอนทราสต์ และความคมชัด, ลดการเบลอ-การสั่นของภาพซึ่งจะช่วยลดการวิงเวียนศีรษะลงด้วย

นอกจากนี้ DK2 ยังมีกล้องตัวเล็กๆ อีกหนึ่งตัวเป็นอุปกรณ์ต่อแยกภายนอก โดยกล้องตัวนี้จะทำหน้าที่วัดการเคลื่อนไหวของศีรษะให้แม่นยำกว่าเดิม และช่วยให้การทำงานของโลกเสมือนที่เรามองเห็นนั้นสมจริงมากขึ้น

DK2 เปิดตัวที่งาน GDC 2014 และจะวางขายจริงเดือนกรกฎาคม ตอนนี้เปิดให้สั่งซื้อล่วงหน้าแล้วในราคา 350 ดอลลาร์

ที่มา - Oculus VR

Tags:
ASUS

มีภาพหลุดจอยของเครื่องเล่นเกม ASUS Game Box ที่ยังไม่เปิดตัว โผล่ในฐานข้อมูลอุปกรณ์ Bluetooth ของ Bluetooth SIG (ลิงก์)

ข้อความในฐานข้อมูลระบุว่า ASUS Game Box เป็นเครื่องเล่นเกมพลังแอนดรอยด์ ตัวจอยมีแบตเตอรี่ความจุ 430 mAh เล่นเกมได้นาน 12 ชั่วโมง

คาดว่า ASUS Game Box ใช้หน่วยประมวลผล NVIDIA Tegra 4, แรม 2GB, ความจุ 8GB, Android 4.3 ส่วนจะเปิดตัวเมื่อไรยังไม่มีข้อมูลครับ

ที่มา - Liliputing

Tags:
Sony

อนาคตอย่างหนึ่งวงการเกมที่เริ่มเห็นชัดคือแว่น virtual reality (ที่นินเทนโดทำเร็วไปหลายสิบปี) กำลังกลับมาอีกครั้ง เราเห็นผลิตภัณฑ์หลายตัวเริ่มออกสู่ตลาด ที่เด่นๆ คือ Oculus Rift และทางค่าย Valve ก็ออกข่าวว่ากำลังพัฒนาฮาร์ดแวร์ VR อยู่เช่นกัน

พี่เบิ้มอย่างโซนี่ก็แสดงท่าทีชัดเจนว่าต้องการบุกเข้าตลาดนี้ด้วย บริษัทเคยออกจอภาพสวมหัวมาบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่เชื่อมกับธุรกิจฝั่งเกมของโซนี่เท่าไรนัก

นิตยสารเกม EDGE อ้างแหล่งข่าววงในว่าโซนี่จะใช้เวทีงาน Game Developers Conference สัปดาห์หน้า เปิดตัวผลิตภัณฑ์ด้าน VR สำหรับการเล่นเกมอย่างเป็นทางการ ข้อมูลเท่าที่มีตอนนี้คือมัน "เจ๋งกว่า" Oculus Rift เวอร์ชันปัจจุบันมาก และน่าจะเหนือกว่า Crystal Cove แว่นรุ่นใหม่ของ Oculus อีกด้วย

ด้านเกมที่รองรับแว่น VR ตัวนี้ยังไม่มีข้อมูลมากนัก แต่คาดว่าน่าจะมีเกมที่พัฒนาโดยสตูดิโอ first party ของโซนี่เองร่วมเปิดตัวด้วยนิดหน่อยครับ

ที่มา - EDGE

Tags:
Google

Green Throttle Games เป็นบริษัทฮาร์ดแวร์เกมสำหรับ Android (ลักษณะเดียวกับ OUYA) ที่เปิดตัวปลายปี 2012 แต่ก็ไปไม่ค่อยรอด ผู้ก่อตั้งบริษัทนี้คือ Charles Huang ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท RedOctane เจ้าของผลงานเกมดนตรี Guitar Hero

เว็บไซต์ PandoDaily ยืนยันข้อมูลว่ากูเกิลซื้อทีมงานและทรัพย์สินบางส่วนของบริษัทนี้ (ไม่ได้ซื้อทั้งบริษัท) โดยผู้ร่วมก่อตั้งอีก 2 คน (ที่ไม่ใช่ Charles Huang) จะย้ายไปทำงานที่กูเกิลด้วย

คาดว่ากูเกิลจะดึงทีมงาน Green Throttle Games ไปอยู่ในโครงการกล่องเซ็ตท็อปสำหรับทีวีที่รันด้วย Android และมีข่าวลือออกมาแล้วหลายรอบ ความเชี่ยวชาญของทีมงานนี้อยู่ที่การออกแบบจอยเกมที่เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth

ที่มา - PandoDaily

Tags:
Raspberry Pi

element14 ผู้ผลิต Raspberry Pi ในช่วงแรกก่อนทางมูลนิธิจะมีโรงงานเป็นของตัวเอง เปิดตัว Wolfson Audio Card ซาวด์การ์ดที่มีจุดเด่นตามชื่อของมัน คือใช้ชิปจาก Wolfson ที่ได้รับคำชมค่อนข้างมากว่ามีคุณภาพเสียงที่ดี

บนตัวบอร์ดมีชิปหลักสี่ตัว ได้แก่ ชิป CODEC WM5102, ชิปเชื่อมต่อ SPDIF WM8802, ชิปรับเสียงไมโครโฟน WM7210, และชิป WM9082 ที่เป็นแอมป์กำลังขับ 2W Class-D อีกทาง ที่แปลกคือบนตัวการ์ดเองมีไมโครโฟนแบบ Digital MEMS ติดมาด้วยสองข้างซ้ายขวา เราอาจจะใช้ซาวด์การ์ดนี้บันทึกเสียงรอบข้างได้แบบเดียวกับโครงการ LOUDAUTO ของ NSA

ราคา 33 ดอลลาร์พอๆ กับบอร์ด Raspberry Pi ทั้งบอร์ด แต่เอาไว้ทำเครื่องเสียงในบ้านก็น่าจะเข้าท่าดี

ที่มา - element14, TechCrunch

Tags:

งาน MWC 2014 รอบนี้เราเห็นข่าว SoC ที่ใช้ซีพียู 64 บิตบนมือถือจากผู้ผลิตหลายค่าย ไม่ว่าจะเป็น Qualcomm, MediaTek, Intel

อีกค่ายที่เปิดตัวซีพียู 64 บิตกับเขาด้วยคือ Marvell ซึ่งเปิดตัวชิป SoC ตระกูล ARMADA PXA 1928 ซึ่งประกอบด้วย

 • ซีพียู ARM Cortex A53 ควอดคอร์ 1.5GHz
 • GPU GC5000, ตัวถอดรหัสวิดีโอ NEON
 • รองรับการแสดงผล 1080p
 • รองรับ LTE TDD/FDD Cat 4, HSPA+, EDGE
 • รองรับมาตรฐานการเข้ารหัส FIPS 104-2
 • ใช้ได้กับทั้งลินุกซ์และแอนดรอยด์

Marvell ระบุว่า PXA 1928 จะเน้นตลาด LTE ในจีน อุปกรณ์ราคาต่ำกว่า 1,000 หยวน (5,300 บาท) โดยมีผู้ผลิตอย่าง Coolpad, Lenovo, Hisense เลือกใช้ชิปตัวนี้แล้ว

ที่มา - Marvell

Tags:
Amazon

เคยมีข่าวลือว่า Amazon จะออกกล่องเซ็ตท็อป หรือ เกมคอนโซล มาได้สักพักแล้ว ล่าสุดเว็บไซต์ Re/code อ้างแหล่งข้อมูลใกล้ชิดว่า Amazon ใกล้เปิดตัว "กล่อง Web TV" ในเดือนมีนาคมนี้

Amazon มีบริการวิดีโอออนไลน์ชื่อ Instant Video อยู่แล้ว จึงไม่น่าแปลกใจนักที่บริษัทจะทำฮาร์ดแวร์ที่เข้าถึงคลังวิดีโอของตัวเองได้โดยตรง ตามข่าวบอกว่ามันจะใช้ระบบปฏิบัติการ Android แบบเดียวกับที่ใช้ใน Kindle Fire อยู่แล้ว แต่ยังไม่ชัดเจนว่ามันจะเล่นเกมได้ด้วยหรือไม่

ถ้า Amazon เปิดตัวกล่อง Web TV จริง คู่แข่งโดยตรงก็คงหนีไม่พ้น Apple TV และ Roku ครับ

ที่มา - Re/code

Tags:
GeForce

ค่ายเขียว NVIDIA เปิดตัว GPU สถาปัตยกรรมใหม่ Maxwell ซึ่งจะเป็นผู้สืบทอดตำนานต่อจากสถาปัตยกรรม Kepler ในปัจจุบัน

แต่รอบนี้ NVIDIA มาแหวกแนว แทนที่จะเปิดตัวการ์ดจอตัวท็อปที่ขึ้นรหัสตัวเลขใหม่ (ซึ่งควรจะเป็น 8xx) กลับกลายเป็นว่า NVIDIA ยังอยู่กับซีรีส์ 7xx และเปิดตัวการ์ดจอรุ่นกลาง GeForce GTX 750 และ 750 Ti เป็นตัวแรกแทน

NVIDIA โฆษณาว่าจุดเด่นของ Maxwell ไม่ได้อยู่ที่สมรรถนะ แต่อยู่ที่ "สมรรถนะต่อพลังงาน" (performance per watt) ซึ่ง GeForce GTX 750 Ti มีขนาดเล็ก กินไฟต่ำ (55-60W TDP) เสียงเงียบ แต่กินไฟน้อยกว่ารุ่นพี่ GTX 550 Ti ครึ่งหนึ่ง ในขณะที่มีสมรรถนะดีกว่ากันสองเท่าตัว (และถ้าเทียบกับ GTX 480 รุ่นก่อนหน้านั้น จะกินไฟเพียงแค่ 1/4 แต่ให้สมรรถนะเท่ากัน)

Tags:

ปัญหาเรื่องมาตรฐานการชาร์จไฟไร้สายที่มีหลายกลุ่มในท้องตลาด เริ่มจะเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้น ล่าสุดกลุ่มมาตรฐาน 2 ค่ายประกาศจับมือแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีกันแล้ว

 • กลุ่ม Alliance for Wireless Power (A4WP) เจ้าของเทคโนโลยีสาย magnetic resonance ชื่อ Rezence จะรองรับเทคโนโลยีสาย inductive resonance ของกลุ่ม Power Matters Alliance (PMA)
 • ในทางกลับกัน กลุ่ม PMA ก็จะนำเทคโนโลยีของ A4WP ไปใช้ในเครื่องชาร์จของตัวเองด้วย หลังจากข้อตกลงนี้ ระบบชาร์จของทั้งคู่จะสามารถทำงานแบบ multi-mode รองรับการชาร์จอุปกรณ์ของอีกฝ่ายได้ทันที

วงการชาร์จไฟไร้สายยังมีกลุ่มมาตรฐานอีกกลุ่มคือ Wireless Power Consortium (WPC) หรือที่เรารู้จักในชื่อ Qi ยังไม่มีท่าทีชัดเจนว่าจะเป็นอย่างไรต่อไปครับ

ที่มา - Rezence

Tags:
ASUS

ASUS เปิดตัว Chromebox รุ่นใหม่ ใช้หน่วยประมวลผลของ Intel สนนราคาเริ่มต้นเครื่องละ 179 ดอลลาร์ แจกแจงรายละเอียดคุณสมบัติเครื่องได้ดังนี้

 • ระบบปฏิบัติการ Chrome OS
 • หน่วยประมวลผลที่ใช้มี 2 รุ่น คือ Core i3 หรือ Intel Celeron 2955U รุ่นที่สี่
 • แรมขนาด 2GB หรือ 4GB
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก Intel HD
 • พื้นที่เก็บข้อมูล SSD ขนาด 16GB
 • พื้นที่ใช้งาน Google Drive ฟรีขนาด 100GB เป็นเวลา 2 ปี
 • รองรับ Wi-Fi 802.11a/b/g/n
 • รองรับ Gigabit Ethernet
 • ช่อง USB 3.0 จำนวน 4 ช่อง, ช่องอ่านการ์ด, ช่อง HDMI, ช่อง DisplayPort, ช่องหูฟัง และช่องล็อก Kensington
 • ขนาดกว้างและยาว 4.88 นิ้ว, หนา 1.65 นิ้ว
 • ไม่มีพัดลมระบายความร้อน (เพื่อลดเสียงดังขณะทำงาน)

ASUS Chromebox รุ่นที่ใช้ Celeron เปิดราคามาที่ 179 ดอลลาร์ โดยจะเริ่มวางขายในเดือนมีนาคมนี้ ส่วนรุ่นที่ใช้ Core i3 นั้นยังไม่ได้รับการเปิดเผยราคา

ที่มา - PCMag

Tags:
Nest

เว็บไซต์ TechCrunch รายงานข่าววงในว่า กูเกิลมีแผนการใหญ่สำหรับทีมวิศวกรรมของ Nest Labs ที่เพิ่งซื้อมาในราคา 3.2 พันล้านดอลลาร์ โดยจะดันทีม Nest ขึ้นเป็นฝ่ายฮาร์ดแวร์ใหม่ของบริษัท ทำอุปกรณ์ชนิดใหม่ที่ไม่ใช่เทอร์โมสแตตหรือเครื่องตรวจจับควันแบบในปัจจุบัน

จุดเด่นของทีม Nest คือเป็นทีมวิศวกรฮาร์ดแวร์ชั้นยอด ตัวผู้ก่อตั้ง Tony Fadell ก็มีเกียรติประวัติจากการคุมทีม iPod มาก่อน ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้บริหารที่เข้าใจทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ แถมยังมีอดีตพนักงานสายฮาร์ดแวร์ของแอปเปิลลาออกไปอยู่กับเขาหลายคน

การที่กูเกิลได้ทีมวิศวกรของ Nest มาทำงานโดยสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีของกูเกิลได้ทั้งหมด และได้รับการสนับสนุนด้านงบประมาณอย่างเต็มที่ ย่อมน่าจะส่งผลให้เห็นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ตามมาในอีกไม่ช้า

ที่มา - TehcCrunch

Tags:

คอมพิวเตอร์ตระกูล x86 ขนาดเล็กที่พอจะหาซื้อได้ในตอนนี้ ตัวที่เด่นที่สุดก็คงจะเป็น Intel NUC ที่ได้เปิดตัวไปเกือบ 2 ปีก่อน ซึ่งในงาน CES ที่ผ่านมานี้ ก็ได้มีผู้ผลิตรายหนึ่งได้เปิดตัว “Tango” คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่ใช้ชิปจากฝั่ง AMD

ตัว Tango นั้นจะแบ่งเป็นสองส่วนคือ ส่วน PC ที่มีขนาด 125 x 80 x 13.5 มม. (กว้างกว่า iPhone 5 ซ้อนกันสองเครื่องเล็กน้อย) ซึ่งเป็นส่วนที่มีหน่วยความจำ (RAM + SSD) และ APU (CPU + GPU) พร้อมแบตเตอรี่ขนาดเล็กสำหรับจ่ายไฟสแตนบายให้เครื่อง และส่วน DockPort ขนาด 135 x 135 x 27 มม. เป็นส่วนสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ระบบไฟ และระบบระบายความร้อน

ในการใช้งานจะต้องเสียบ PC เข้ากับ DockPort ไว้ตลอด หากดึงออกเครื่องก็จะเข้าสู่โหมดสแตนบาย โดยมีจุดเด่นที่เราสามารถนำส่วน PC ไปเสียบใช้กับ DockPort ตัวไหนก็ได้ ซึ่งถ้าเราซื้อ DockPort ไว้สองตัวที่บ้านและที่ทำงาน เราก็สามารถพกส่วน PC ใส่กระเป๋าเสื้อไปกลับได้โดยไม่ต้องพก DockPort ไปด้วย

ตอนนี้ Tango เปิดระดมทุนอยู่ใน Indiegogo ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 349 เหรียญสหรัฐฯ ซึ่งจะได้สเปค AMD A6-5200 Quad Core (HD8400), 4GB RAM, 32GB SSD และ DockPort 1 ชุด และหากต้องการ DockPort เพิ่มก็สามารถซื้อได้ในราคา 89 เหรียญสหรัฐฯ กำหนดส่งมอบเดือนเมษายน

Tags:

AMD ได้ฤกษ์ออกหน่วยประมวลผล (APU) รุ่นใหม่ชุดแรกของปี 2014 โดยเป็นหน่วยประมวลผลรหัส Kaveri ตามข่าวก่อนหน้านี้ รุ่นสำหรับเดสก์ท็อป

การเปลี่ยนแปลงของ Kaveri ถือว่าเปลี่ยนจาก APU รุ่นก่อนหน้ารหัส Richland (ของปี 2013) เยอะพอตัว

 • ซีพียู เปลี่ยนมาใช้สถาปัตยกรรมย่อย Streamroller แทน Piledriver ที่ใช้มาตลอดในปี 2012-2013 (สูงสุด 4 คอร์)
 • จีพียู เปลี่ยนมาใช้ Radeon R7 ในสถาปัตยกรรม GCN (สูงสุด 8 คอร์)
 • รองรับสถาปัตยกรรมการประมวลผลแบบ HSA (Heterogeneous System Architecture) เต็มรูปแบบ ความหมายของมันคือมองซีพียูและจีพียูเป็นหน่วยประมวลผลแบบเดียวกัน (รวมเป็น 12 คอร์) เข้าถึงหน่วยความจำได้เท่าเทียมกัน ใช้ระบบคิวงานเดียวกัน และดึงพลังของจีพียูออกมาได้อย่างเต็มที่ (ตามวิสัยทัศน์ของ AMD Fusion เดิม)
 • ลดขนาดของกระบวนการผลิตจาก 32 นาโนเมตร มาอยู่ที่ 28 นาโนเมตร, ขนาด APU เท่าเดิมแต่มีจำนวนทรานซิสเตอร์เพิ่มขึ้น 85%
 • รองรับเทคโนโลยีด้านเสียง AMD TrueAudio และกราฟิก Mantle API, แสดงผลภาพความละเอียด 4K, OpenCL 2.0, ซ็อคเก็ตแบบใหม่ FM2+
Tags:
AMD

ที่งาน CES 2014 เอเอ็มดีจัดแสดง Nano PC คอมพิวเตอร์ต้นแบบ (reference design) ที่ไม่หนาและไม่ใหญ่ไปกว่า Galaxy Note 3 โดย Nano PC ได้รับการออกแบบให้วางอยู่บนโทรทัศน์ สเปคเป็นดังนี้

 • ชิป Mullins ที่บริษัทเปิดตัวเมื่อปลายปีที่แล้วเพื่อมาแทน Temash โดย Mullins กินไฟประมาณ 2 วัตต์เท่านั้น จึงใช้สำหรับแท็บเล็ตได้
 • SSD ความจุ 256 กิกะไบต์
 • มีกล้องในตัว
 • รองรับ Wi-Fi และ Bluetooth
 • มี DockPort เชื่อมต่อกับฮับที่มีพอร์ต HDMI และ USB
 • Windows 8.1

ในการเดโมนั้น Nano PC รองรับการเล่นเกม FIFA 14 ที่ความละเอียดของการแสดงผล 1080p ได้อย่างสบายๆ

เนื่องจากบริษัทจะวางขายชิป Mullins ภายในครึ่งปีแรกของปี 2014 เราคงไม่ได้เห็นอุปกรณ์ที่ใช้ชิปดังกล่าวในเร็ววันนี้ครับ

ที่มา: Engadget