Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐอเมริกา ปฏิเสธคำขอของ OpenAI ที่ต้องการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าคำว่า "GPT" โดยให้เหตุผลว่าเป็นคำอธิบายลักษณะทั่วไป จึงไม่สามารถให้เครื่องหมายการค้าได้

ด้าน OpenAI มีมุมมองที่ต่างออกไป โดยบอกว่าบริษัทเป็นคนที่ทำให้คำว่า GPT เป็นที่รู้จัก ซึ่งย่อมาจากคำว่า Generative Pre-trained Transformer จึงควรได้รับเครื่องหมายการค้านี้ อย่างไรก็ตามสำนักงานสิทธิบัตรก็มองว่ามีหน่วยงานจำนวนมากที่ใช้คำว่า GPT มานานแล้ว ในความหมายแบบเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

Remedy Entertainment ค่ายเกมชื่อดังจากฟินแลนด์ผู้สร้าง Alan Wake ยื่นขอจดเครื่องหมายการค้าชื่อ FBC: Firebreak กับสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของสหภาพยุโรป (EUIPO) โดยระบุว่าชื่อนี้เกี่ยวข้องกับซอฟต์แวร์เกมคอมพิวเตอร์, เสื้อผ้า, การผลิตเสียง, วิดีโอและมัลติมีเดีย และการถ่ายภาพ คาดว่าเกมนี้เป็นเกมยิงสำหรับเล่นหลายคนที่อยู่ในจักรวาลเดียวกับ Control ที่มีโค้ดเนมว่า Project Condor

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Twitter เปลี่ยนโลโก้เป็น X ผู้คนก็เริ่มจับตามองค่าย Meta ว่าสนใจจะลอกอะไรอีกหรือไม่ จนมีคนไปค้นเจอว่า Meta เป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้า X สำหรับบริการโซเชียลมาตั้งแต่ปี 2019

แต่เครื่องหมายการค้า X ตัวนี้ไม่ใช่ของใหม่ที่น่าตกใจ เพราะมันคือโลโก้ของ Mixer บริการไลฟ์สตรีมเกมของไมโครซอฟท์ที่ต้องปิดตัวลงในปี 2020 และโอนลูกค้าไปยัง Facebook Gaming แทน จึงไม่น่าแปลกใจนักที่ Meta กลายเป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้า X ของ Mixer ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

HuaweiCentral (HC) Newsroom เปิดเผยว่า HUAWEI เคยจดเครื่องหมายการค้า Vision Pro หมายเลขจดทะเบียน 38242888 ไว้ตั้งแต่ปี 2019 ซึ่งอาจทำให้ Apple ต้องทำการเปลี่ยนชื่อผลิตภัณฑ์ในประเทศจีน

HUAWEI ได้ยื่นจดเครื่องหมายการค้า ที่มีอายุตั้งแต่ 28 พฤศจิกายน 2021 - 27 พฤศจิกายน 2031 ครอบคลุมสินค้าพวก อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล, คอมพิวเตอร์, คีย์บอร์ด, เมาส์, ปากกาและอื่นๆ ซึ่งรวมไปถึงอุปกรณ์ VR Headset แบบสวมศีรษะ และ Wearable Video Displays

Tags:
Node Thumbnail

Valve ยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าคำว่า CS2 กับสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐ โดยเอกสารคำขอมีอ้างอิงถึงเครื่องหมายการค้าเก่า Counter-Strike และ CSGO ว่ามีความเกี่ยวโยงกัน

ก่อนหน้านี้มีข้อความ CS2 และ CSGO2 ปรากฏอยู่ในไดรเวอร์ของ NVIDIA ทำให้เกิดการคาดเดาเรื่องการออก Counter-Strike 2 ขึ้นมา และล่าสุดการขอจดเครื่องหมายการค้าถือเป็นสัญญานอีกข้อของเรื่องนี้

ที่มา - PCGamesN

Tags:
Node Thumbnail

ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok ยื่นจดเครื่องหมายการค้า "TikTok Music" ในสหรัฐอเมริกา ทำให้เกิดประเด็นว่า ByteDance สนใจเข้ามาทำตลาดเพลงแบบสตรีมมิ่งแข่งกับ Sportify, Apple Music หรือไม่

ในช่วงที่ผ่านมา TikTok เริ่มมีอิทธิพลกับวงการเพลงมากขึ้นเรื่อยๆ เช่น เพลงที่นิยมใน TikTok อาจทำให้เกิดการฟังเพลงนั้นเพิ่มขึ้นจนกลับมาติดชาร์ทเพลงยอดฮิต และจริงๆ แล้ว ByteDance เองก็มีแอพฟังเพลง Resso ที่ทำตลาดในประเทศกำลังพัฒนาบางแห่ง เช่น อินเดีย บราซิล อินโดนีเซีย จึงเป็นไปได้ว่าอาจใช้เอนจิน Resso มารีแบรนด์เป็น TikTok Music ที่น่าจะเจาะตลาดได้ดีกว่า

Tags:
Node Thumbnail

EA ประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว หลังมีข่าวสัปดาห์ก่อน ว่าเกมฟุตบอล EA FIFA จะเปลี่ยนชื่อเป็น EA Sports FC ตั้งแต่ปี 2023 ซึ่งประเด็นว่า EA ต้องการรีแบรนด์เกมฟุตบอลนี้ มีข่าวมาตั้งแต่ปี 2021

นอกจากชื่อที่เปลี่ยน ในส่วนอื่นของเกมน่าจะยังเหมือนเดิม เพราะ EA บอกว่ายังคงมีพาร์ตเนอร์มากกว่า 300 ราย ทั่วโลก ทำให้มีข้อมูลผู้เล่นมากกว่า 19,000 คน จากกว่า 700 ทีมฟุตบอล ใน 100 สนามแข่งขัน และลีกมากกว่า 30 รายการทั่วโลก ซึ่งรวมทั้ง Premier League, LaLiga, Bundesliga และ UEFA

Tags:
Node Thumbnail

Jeff Grubb นักข่าวของเว็บเกม Giant Bomb อ้างแหล่งข่าวว่า EA ตัดสินใจเดินหน้าแผนการเลิกใช้ชื่อเกม FIFA หลังตกลงสัญญาฉบับใหม่กับ FIFA ไม่ได้ โดยชื่อใหม่คือ EA Sports Football Club หรือ EA Sports FC ตามที่เคยหลุดออกมาก่อนหน้านี้ และเป็นชื่อที่ EA จดทะเบียนเครื่องหมายการค้าไปเรียบร้อยแล้ว

ในอีกด้าน องค์กร FIFA เองก็ปรับแก้รายละเอียดเครื่องหมายการค้าของชื่อ FIFA ให้ครอบคลุมถึง "วิดีโอเกม" ด้วย เป็นสัญญาณว่าเราจะได้เห็น FIFA ทำเกมเอง หรือหาบริษัทอื่นมาทำเกมภายใต้ชื่อ FIFA ในอนาคต ซึ่งตรงกับแนวทางของ FIFA ที่บอกว่าไม่ต้องการให้บริษัทใดมาผูกขาดชื่อเพียงรายเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Elastic Inc และ AWS มีปัญหากันมานานจากความไม่พอใจที่ AWS ตั้งชื่อบริการว่า Amazon Elasticsearch Service นำไปสู่การเปลี่ยนไลเซนส์ของ Elasticsearch จนทำให้ทุกวันนี้ไม่ถือว่าเป็นโครงการโอเพนซอร์สอีกต่อไป ล่าสุดทาง Elastic ก็ยุติคดีความเรื่องเครื่องหมายการค้าชื่อ Elasticsearch กับ AWS แล้ว

ข้อตกลงนี้ทำให้บริการต่างๆ ที่ขายโดย AWS เอง และผู้ให้บริการภายนอกที่ขายบน AWS Marketplace ต้องเปลี่ยนชื่อหลบ Elasticsearch ของ Elastic Inc ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Ice Universe บัญชีนักปล่อยข่าวหลุดสายมือถือชื่อดัง พบว่าซัมซุงยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในเกาหลีใต้ โดยมีชื่อซีรีส์สินค้ากลุ่ม Galaxy ทุกตัว ยกเว้น Galaxy Note

ที่ผ่านมา ซัมซุงเกาหลีใต้เคยยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าตามชื่อรุ่นอยู่แล้ว (เช่น "Samsung Galaxy Z Flip" หรือ "Galaxy S20") ส่วนการยื่นขอจดทะเบียนรอบล่าสุดเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2021 เป็นการจดทะเบียนชื่อซีรีส์ 4 ชื่อ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Yahoo! Japan ซึ่งปัจจุบันเป็นบริษัทลูกของ Z Holdings ที่มี SoftBank เป็นเจ้าของ ประกาศบรรลุข้อตกลงในการใช้ไลเซนส์เครื่องหมายการค้า Yahoo! และ Yahoo! Japan ในญี่ปุ่น

ในข้อตกลงนี้ Yahoo! Japan จะยกเลิกข้อตกลงในการใช้เครื่องหมายการค้าเดิม ที่ต้องจ่ายค่ารอยัลตี้รายปี พร้อมข้อกำหนดต่าง ๆ เปลี่ยนเป็นการซื้อสิทธิมูลค่า 1.785 แสนล้านเยน ทำให้ Yahoo! Japan มีความคล่องตัวในการนำเครื่องหมายการค้า Yahoo! นี้มาใช้กับบริการต่าง ๆ ในเครือได้ง่ายขึ้น

ข้อตกลงนี้จะเริ่มมีผลหลังดีล Verizon ขาย Yahoo และบริษัทในเครือให้กับบริษัทการลงทุน Apollo เสร็จสิ้น

Tags:
Node Thumbnail

Tesla จดทะเบียนเครื่องหมายการค้าใหม่ โดยระบุว่าเป็นแบรนด์ด้านธุรกิจอาหาร เป็นสัญญาณว่าบริษัทเตรียมเดินเครื่องดำเนินธุรกิจด้านร้านอาหารอย่างจริงจังแล้ว หลังจากที่ Elon Musk เคยทวีตไว้ช่วงต้นปี 2018

ข้อมูลจากเอกสารที่ยื่นต่อ USPTO เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมระบุว่า Tesla ได้ยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าใหม่ 3 รายการ ครอบคลุมในหมวดบริการร้านอาหาร, บริการร้านอาหารแบบป๊อปอัพ, ร้านอาหารแบบบริการตัวเอง และบริการร้านอาหารแบบเทคเอาท์ ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างตรวจสอบรายละเอียดก่อนการอนุมัติ

Tags:
Node Thumbnail

Nothing บริษัทใหม่ของ Carl Pei ผู้ร่วมก่อตั้ง OnePlus เข้าซื้อแบรนด์สมาร์ทโฟน Essential จากเจ้าของเก่า Andy Rubin บิดาแห่ง Android ที่ปิดตัวในช่วงต้นปี 2020

9to5google ค้นพบเอกสารการโอนทรัพย์สินทางปัญญา ชื่อแบรนด์ โลโก้ ที่ Nothing ยื่นต่อสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของอังกฤษ กระบวนการเสร็จสิ้นตั้งแต่ 6 มกราคม 2021

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่า Nothing อยากได้แบรนด์ Essential ไปทำไม เพราะตัวแบรนด์ Essential เองก็ไม่ได้เป็นที่รู้จักมากนัก

ที่มา - 9to5google

Tags:
Node Thumbnail

Apple ยื่นหมายคัดค้านการใช้โลโก้รูปลูกแพร์ของ Prepear แอปจัดเมนูอาหารและทำรายการซื้อของเพื่อทำอาหารเมนูต่างๆ เพราะโลโก้ของแอป Prepear “ประกอบด้วยรูปผลไม้ในสไตล์มินิมอล พร้อมใบไม้ที่เอียงไปด้านขวา” ซึ่งอาจทำให้ผู้ใช้นึกถึงโลโก้ Apple และเกิดผลทางการค้าได้ นอกจากนี้ยังเป็นโลโก้ที่เกี่ยวข้องกับซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ และบริการเกี่ยวกับสุขภาพ สารอาหาร การบริโภค และเป็นโซเชียลเน็ตเวิร์ก ซึ่งใกล้เคียงกับสินค้าที่ Apple อาจทำ และทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดว่าเป็นส่วนหนึ่งของแอปจาก Apple

Tags:
Node Thumbnail

มีคนตาดีไปค้นเจอว่า ไมโครซอฟท์ไปจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า Series X แบบเงียบๆ เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2020 ที่ผ่านมา โดยชนิดของสินค้าครอบคลุมวิดีโอเกม รวมถึงเสื้อผ้า แก้วน้ำ ของที่ระลึกต่างๆ ด้วย

สถานะของเครื่องหมายการค้ายังเพิ่งเข้ามาในระบบ ยังไม่ผ่านการตรวจสอบจากสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐ แต่ก็เผยให้เห็นโลโก้ของ Xbox Series X ที่เขียนคำว่า Series ในแนวตั้ง และตัวอักษร X มีช่องว่างตรงกลางด้วย

ที่มา - USPTO, Reddit, Windows Central

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลจดเครื่องหมายการค้าคำว่า Pigweed โดยระบุว่าอยู่ในหมวดระบบปฏิบัติการ แต่ยังไม่มีข้อมูลอื่นใดมากกว่านี้

เว็บไซต์ 9to5google ค้นพบคำว่า pigweed ในโค้ดของระบบปฏิบัติการ Fuchsia แต่โค้ดที่อ้างถึง Pigweed ถูกแก้เป็น Fuchsia แทน พร้อมคอมเมนต์ว่าเป็นการอ้างถึงที่ผิดพลาด ตอนนี้จึงไม่แน่ชัดว่า Pigweed เป็นระบบปฏิบัติการใหม่แยกต่างหาก หรือยังเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Fuchsia

ชื่อ Pigweed เป็นวัชพืชกลุ่มหนึ่งในวงศ์บานไม่รู้โรย (Amaranthaceae) ค่อนข้างมีลักษณะคล้ายกับผักโขม

Tags:
Node Thumbnail

Huawei ยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าคำว่า Huawei VR Glass และ Huawei AR Glass กับสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของยุโรป (EUIPO) โดยคาดว่าสินค้าน่าจะเปิดตัวในงาน IFA 2019 ช่วงเดือนกันยายนนี้ (น่าจะเปิดตัวไล่เลี่ยหรือพร้อมกับ Huawei Mate 30)

ก่อนหน้านี้เพิ่งมีข่าวว่า Huawei เซ็นสัญญากับ Gentle Monster แบรนด์แฟชั่นจากเกาหลีใต้ ซึ่งทั้งสองบริษัทจะร่วมกันออกแบบแว่น VR/AR และ Huawei เคยให้ข้อมูลว่ามันจะรองรับการสั่งงานด้วยเสียงด้วย

ที่มา - Gizmo China

Tags:
Node Thumbnail

เปิดตัวมาไม่ทันไรก็งานเข้าซะแล้ว Facebook Calibra กระเป๋าเงินดิจิทัลสำหรับสกุลเงิน Libra ถูก Current สตาร์ตอัพธนาคารดิจิทัลแบบไม่มีสาขา ออกมาโวยว่าโลโก้ของ Calibra แทบจะเหมือนกับ Current ทุกประการ

ยิ่งไปกว่านั้น Stuart Sopp ซีอีโอของ Current ยังเล่าว่า Facebook จ้างบริษัทออกแบบเจ้าเดียวกับที่ทำโลโก้ให้ Current ด้วย นั่นคือบริษัท Character ในซานฟรานซิสโก ซึ่งรับงานออกแบบให้บริษัทไอทีหลายราย (เช่น Google, Uber, Fitbit, Adobe)

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี ศาลอินเดียตัดสิน ASUS ไม่สามารถใช้แบรนด์ ZenFone, ZenBook ทำตลาดในประเทศได้ หลายคนอาจสงสัยกันว่า ASUS จะรับมือปัญหานี้อย่างไร และใช้แบรนด์อะไรทำตลาดแทน

ตอนนี้คำตอบออกมาแล้ว โดยหน้าเพจของ ASUS ZenFone 6z บนเว็บอีคอมเมิร์ซอินเดีย ได้ตัดคำว่า "ZenFone" ออก และใช้เพียงชื่อ "ASUS 6z" สั้นๆ อย่างไรก็ตาม ใน URL ของเว็บเพจยังมีคำว่า zenfone ของเดิมติดอยู่

Tags:
Node Thumbnail

ศาลสูงในกรุงเดลีย์มีคำตัดสินไม่ให้ ASUS ใช้แบรนด์ Zen ไม่ว่าจะ ZenFone หรือ ZenBook ในผลิตภัณฑ์ใดๆ ของตัวเองตั้งแต่วันที่ 23 กรกฎาคมเป็นต้นไป หลังบริษัท Telecare Network ยื่นฟ้องว่าตนเองถือสิทธิ์ใช้แบรนด์ ZEN และ ZENMOBILE ในอินเดียอยู่ก่อนแล้ว

Telecare อ้างว่าจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าตั้งแต่ปี 2008 ส่วน ASUS เข้ามาทำตลาดทีหลังในปี 2014 รวมถึงทั้งสองแบรนด์ทำสมาร์ทโฟนในกลุ่มราคาเดียวกัน ทำให้ผู้บริโภคอาจสับสนได้ด้าน ASUS แย้งว่า Zen ที่เอามาใช้นำมาจากปรัชญาของนิกายเซน (Zen) ทำให้คำว่า Zen เป็นคำทั่วไป (generic) อยู่แล้ว รวมถึงว่า ZenFone มักมาคู่กับแบรนด์ ASUS อยู่แล้ว ไม่น่าทำให้ผู้บริโภคสับสน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Android Headliners ค้นพบว่า Huawei ยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าคำว่า "Huawei Ark OS", "Huawei Ark", "Ark", "Ark OS" ต่อสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของสหภาพยุโรป (EUIPO) โดยเพิ่งยื่นขอจดทะเบียนเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมานี้เอง

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลอย่างเป็นทางการว่า Ark OS คืออะไร และมีความเชื่อมโยงกับ Hongmeng OS อย่างไรบ้าง แต่ก็มีความเป็นไปได้สูงว่ามันคือระบบปฏิบัติการตัวเดียวกัน และ Ark OS คือชื่อของ Hongmeng OS ที่ใช้ทำตลาดนอกประเทศจีน

ที่มา - Android Headliners

Tags:
Node Thumbnail

พูดถึงกันมาเยอะกับระบบปฏิบัติการ Hongmeng OS ของ Huawei ล่าสุดมีข้อมูลอย่างเป็นทางการว่า Huawei จดทะเบียนเครื่องหมายการค้าคำว่า "Hongmeng" เสร็จเรียบร้อยแล้ว

ข้อมูลนี้มาจากเว็บไซต์ของสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศจีน (China's National Intellectual Property Administration) ระบุว่า Huawei ยื่นขอจดเครื่องหมายการค้าคำว่า Hongmeng ตั้งแต่ 24 สิงหาคม 2018 และได้รับอนุมัติในวันที่ 14 พฤษภาคม 2019 มีอายุคุ้มครองนาน 10 ปี

ตอนนี้เรายังไม่มีรายละเอียดของ Hongmeng OS มากนัก นอกเหนือจากที่ Richard Yu ผู้บริหารสูงสุดฝั่งธุรกิจคอนซูเมอร์ของ Huawei ที่ออกมาพูดถึงระบบปฏิบัติการตัวใหม่ที่ใช้กับอุปกรณ์ได้ทุกประเภท และบอกเพียงว่ามันรันแอพ Android และเว็บแอพได้

Tags:
Node Thumbnail

มีเรื่องมาให้ลุ้นกันอีกแล้วสำหรับแฟนๆ Dota 2 เมื่อ Valve ได้ยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในชื่อ Dota Underlords ไปเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งคาดการณ์ว่าน่าจะเป็นเกมอย่างแน่นอน เพราะจดทะเบียนในหมวดซอฟต์แวร์เกมและวิดีโอเกม โดยยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมหลุดออกมา

ทั้งนี้ ในสังคมออนไลน์และเว็บไซต์ต่างประเทศ ได้มีการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของ Dota Underlords ซึ่งมีตั้งแต่การเป็นเกมมือถือของ Valve ตัวใหม่ ไปจนถึง อาจจะเป็นอัพเดตยกเครื่องใหม่ของ Artifact การ์ดเกมของ Valve ที่ประสบความล้มเหลวจนต้องหยุดอัพเดตเพื่อปรับปรุงเกม

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Java EE กลายเป็นโครงการในสังกัดของ Eclipse Foundation และใช้ชื่อโครงการว่า EE4J เพื่อเลี่ยงการใช้เครื่องหมายการค้า Java ที่ยังเป็นของ Oracle

ล่าสุดโครงการ EE4J ประกาศชื่อแบรนด์ใหม่ของ Java EE ว่าเป็น Jakarta EE

กระบวนการตัดสินใจเรื่องชื่อมาจากการนำเสนอของชุมชน ซึ่งมีคนเสนอเข้ามาหลายร้อยชื่อ สองชื่อที่เข้ารอบสุดท้ายคือ Jakarta EE กับ Enterprise Profile และการโหวตตัดสินโดยชุมชน ชื่อ Jakarta EE ชนะด้วยคะแนน 64.4%

Tags:
Node Thumbnail

สองพี่น้องชาวอิตาลี Vincenzo และ Giacomo Barbato ได้รับสิทธิในการตั้งชื่อบริษัทแฟชั่นของตนเองว่า Steve Jobs แล้วหลังจากการต่อสู้ทางกฎหมายกับบริษัทแอปเปิ้ลมาเป็นเวลาหลายปี

ในปี 2012 สองพี่น้อง Vincenzo และ Giacomo Barbato พบว่าแอปเปิ้ลไม่เคยจดเครื่องหมายการค้าชื่อ Steve Jobs ไว้ พวกเขาจึงไปจดเครื่องหมายการค้านี้เอง และได้เริ่มลงมือผลิตเสื้อผ้าและสินค้าต่างๆ ภายใต้แบรนด์นี้

บริษัทของพวกเขามีโลโก้ที่คล้ายกับบริษัทแอปเปิ้ลเป็นรูปตัวเจ (J) แหว่งและมีใบคล้ายใบแอปเปิล แต่ล่าสุดสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาแห่งสหภาพยุโรปได้ตัดสินแล้วว่าโลโก้นี้ไม่เหมือนโลโก้ของบริษัทแอปเปิ้ล

ขณะนี้พวกเขากำลังพิจารณาที่จะผลิตสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android

Pages