Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp ประกาศเพิ่มคุณสมบัติอวตาร แบบเดียวกับที่มีใน Facebook และ Instagram โดยผู้ใช้งานสามารถนำอวตารปรับแต่งเอง มาใช้เป็นรูปโปรไฟล์ หรือนำมาเป็นหนึ่งในสติกเกอร์กำหนดเอง 36 รูปแบบในการสื่ออารมณ์ความรู้สึกต่าง ๆ

ที่น่าสนใจคือคำอธิบายของการนำอวตารมาใช้งานบน WhatsApp ซึ่งระบุว่า เพื่อให้ผู้ใช้งานไม่ต้องใช้รูปภาพจริง จึงเพิ่มความรู้สึกที่เป็นส่วนตัวยิ่งขึ้น

ฟีเจอร์นี้จะทยอยเปิดให้กับผู้ใช้งานทั่วโลกตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ที่มา: WhatsApp ผ่าน MacRumors

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WhatsApp ประกาศว่า Communities ฟีเจอร์จัดกลุ่มแชตเป็นห้องย่อย แนวเดียวกับ Slack, Microsoft Teams หรือ Discord ที่เปิดตัวทดสอบไปเมื่อต้นปี จะเริ่มเปิดให้ใช้งานกับผู้ใช้ทุกคนทั่วโลกแล้วในไม่กี่เดือนข้างหน้า

Communities เป็นฟีเจอร์ที่ออกแบบมาให้คนในกลุ่ม องค์กร ที่ทำงาน หรือกลุ่มผู้ปกครองนักเรียน สามารถสร้างกลุ่มสนทนาร่วมกันได้ วิดีโอคอลกลุ่มรองรับสูงสุด 32 คน และแต่ละกลุ่มรองรับผู้ใช้งานสูงสุด 1024 คน ข้อความทั้งหมดเข้ารหัสแบบ end-to-end

จุดเด่นด้านความเป็นส่วนตัวคือกลุ่มที่สร้างบน Communities จะไม่สามารถเสิร์ชเจอได้ ต้องเป็นการเชิญต่อกันเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้ WhatsApp จากหลายประเทศทั่วโลกแจ้งปัญหาการใช้งานแอปสนทนาของ Meta โดยผู้ใช้บางส่วนไม่สามารถใช้งานได้โดยสิ้นเชิง ในขณะที่ผู้ใช้บางส่วนเจอปัญหาว่าไม่สามารถส่งข้อความได้ โดยปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นทั้งการใช้งานผ่านแอปในอุปกรณ์พกพา และการใช้งานผ่านเว็บ

ผู้ใช้ที่เจอปัญหานี้มีทั้งในสหรัฐอเมริกา, แคนาดา, สหราชอาณาจักร, อิตาลี, สวิตเซอร์แลนด์, อินเดีย, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, ญี่ปุ่น, จีน, ไนจีเรีย, เคนยา ฯลฯ โดยมีผู้ใช้งานไปโพสต์แสดงความเห็นในหน้าเพจ WhatsApp รายงานปัญหากันเป็นจำนวนมาก และมีการติดแท็ก #WhatsAppDown บนหลายแพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมออนไลน์

Tags:
Node Thumbnail

Anton Gorelkin ประธานคณะกรรมาธิการด้านนโยบายข้อมูลของรัฐสภารัสเซียเสนอผ่านแอปพลิเคชัน Telegram ให้รัฐบาลรัสเซียรวมทั้งประชาชนแบนแอปพลิเคชัน WhatsApp ของ Meta เพื่อประโยชน์ของทางการ และให้กระทรวงอุตสาหกรรมสนับสนุนแอปพลิเคชันใหม่ที่เป็นของรัสเซียเองเพื่อเลิกใช้เทคโนโลยีของสหรัฐอเมริกาและยุโรป รวมถึงเผยว่าตนเองได้ลบและเลิกใช้แอปพลิเคชันไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ซีอีโอ Meta โพสต์ภาพใน Instagram ชูคุณสมบัติเด่นของ WhatsApp โดยเปรียบเทียบกับบริการส่งข้อความ iMessage ของแอปเปิล

ในโพสต์ เป็นภาพบิลบอร์ดโฆษณา WhatsApp ที่ชูเรื่องความเป็นส่วนตัว ซึ่ง Mark เขียนคำอธิบายว่า WhatsApp มีความเป็นส่วนตัวและปลอดภัยกว่า iMessage อยู่มาก ทั้งการเข้ารหัส end-to-end ที่ทำงานได้ทั้งบน iPhone และ Android รวมถึงห้องคุยแบบกลุ่ม ผู้ใช้งานยังกำหนดให้ข้อความหายไปได้ในปุ่มเดียว ปีที่แล้วเรายังเพิ่มการแบ็กอัพแบบ end-to-end อีกด้วย ที่ว่ามาทั้งหมดนั้น iMessage ยังไม่มี

ที่มา: MacRumors

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WhatsApp ประกาศเพิ่ม 2 ฟีเจอร์ใหม่ โดยฟีเจอร์แรกคือ Call Link ผู้ใช้งานสามารถสร้างลิงก์ตรง ให้เข้าร่วมห้องสนทนาได้ทันที ฟีเจอร์นี้ผู้ใช้งานต้องอัพเดตแอปให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดก่อน และมีเข้าร่วมได้สูงสุด 32 คน

Call Link รองรับทั้งห้องสนทนาแบบคุยเสียงและแบบวิดีโอ นอกจากนี้ Mark Zuckerberg ซีอีโอ Meta ยังบอกว่า WhatsApp ได้เริ่มทดสอบคุณสมบัติการคุยวิดีโอแบบเข้ารหัส รองรับผู้เข้าร่วมสูงสุด 32 คน เช่นกัน จากปัจจุบันการคุยวิดีโอจำกัดสูงสุดที่ 8 คน

การเพิ่มฟีเจอร์สร้างลิงก์ตรง และเพิ่มผู้เข้าร่วมสูงสุด 32 คน ทำให้ WhatsApp เป็นตัวเลือกอีกแบบในการสร้างห้องคุย ที่พอจะแข่งขันกับผลิตภัณฑ์ซึ่งโดดเด่นด้านนี้เช่น Google Meet, Microsoft Teams หรือ Zoom

Tags:
Node Thumbnail

อ่านไม่ผิด WhatsApp แอปแชตในเครือ Meta ประกาศเป็นผู้ผลิตหนังสั้นออริจินัลเรื่อง Naija Odyssey เล่าเรื่องราวชีวิตของ Giannis Antetokounmpo นักบาสเกตบอล NBA ปัจจุบันอยู่สโมสร Milwaukee Bucks ซึ่งเกิดและเติบโตในกรีซ มีพ่อแม่เป็นผู้อพยพจากไนจีเรีย

Naija Odyssey จะฉายทาง Amazon Prime Video ตั้งแต่วันที่ 21 กันยายน เป็นต้นไป รวมทั้งผ่าน YouTube และบัญชีทางการของ WhatsApp

ส่วนที่มาที่ไปที่ WhatsApp ลงผลิตคอนเทนต์เองนั้น Vivian Odior หัวหน้าฝ่ายการตลาดของ WhatsApp ก็ให้เหตุผลว่าหนังสั้นเรื่องนี้ ต้องการเน้นให้เห็นว่า WhatsApp ช่วยเชื่อมต่อผู้คน ผ่านความสัมพันธ์ที่หลากหลายได้อย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

The Verge อ้างข้อมูลจากอีเมลภายใน Meta ระบุว่าบริษัทกำลังตั้งฝ่ายใหม่ด้านผลิตภัณฑ์ ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะสร้างฟีเจอร์เสียเงิน สำหรับแอปในเครือทั้ง Facebook, Instagram และ WhatsApp

ทีมใหม่ดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า New Monetization Experiences มี Pratiti Raychoudhury เป็นหัวหน้าทีม ซึ่งเดิมเขาเป็นหัวหน้าฝ่ายวิจัยของ Meta

Tags:
Node Thumbnail

Meta ในฐานะบริษัทแม่ของ WhatsApp ประกาศความร่วมมือกับ JioMart เครือข่ายร้านค้าปลีกในอินเดีย เพื่อให้บริการสั่งซื้อสินค้าแบบครบวงจร ทั้งหมดสามารถทำได้ผ่าน WhatsApp สำหรับผู้ใช้ในอินเดีย

วิธีการสั่งซื้อสินค้าก็ทำได้ไม่ยุ่งยาก โดยผู้ใช้งานพิมพ์ทักว่า Hi ในเบอร์ติดต่อของ JioMart จะเข้าสู่รายการแคตาลอกสินค้า กดสินค้าลงตะกร้า และจ่ายเงิน ทั้งหมดสามารถทำได้จบภายในแอปเดียว

Mark Zuckerberg กล่าวว่าแชตสำหรับธุรกิจ เป็นพื้นที่ซึ่งมีโอกาสเติบโตได้อีกมากในอีกหลายปีข้างหน้า จึงเป็นไปได้ว่าในอนาคตเราจะเห็น WhatsApp เพิ่มฟีเจอร์ใหม่จนเป็นซูเปอร์แอปมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp เวอร์ชันบนเดสก์ท็อป Windows ปรับปรุงใหม่ พ้นสถานะเบต้าและเปิดให้ดาวน์โหลดบน Microsoft Store แล้ว

ของใหม่คือทาง WhatsApp บอกว่าเป็นแอปแบบเนทีฟ (UWP) ที่ลื่นและเร็วกว่าเดิม (เดิมเป็น Win32) รวมถึงการใช้งานที่ล็อกอินได้โดยตรง จากเดิมที่เป็นเว็บแอปหรือเข้าผ่านเบราว์เซอร์ที่ต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน พร้อมอินเทอร์เฟสใหม่ที่คลีนกว่าเดิม

ส่วนผู้ใช้งาน MacOS ขณะนี้ยังไม่เปิดให้ใช้แอปพลิเคชันอย่างเป็นทางการแต่สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมเบต้าเพื่อทดลองใช้ได้ (ขณะนี้มีผู้ทดลองใช้เต็มจำนวนแล้ว)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ซีอีโอ Meta เจ้าของ WhatsApp ประกาศฟีเจอร์ใหม่ 3 อย่าง ซึ่งทั้งหมดเกี่ยวกับการปรับปรุงความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

ฟีเจอร์ใหม่ 3 อย่างคือ สามารถออกจากกลุ่มแบบเงียบ ๆ ไม่มีการแจ้งเตือนคนในกลุ่ม, สามารถกำหนดได้ว่าใครสามารถเห็นสถานะออนไลน์ของตน และป้องกันการแคปหน้าจอ หากข้อความนั้นกำหนดค่าให้อ่านแล้วทำลายข้อความทันที (View Once)

ฟีเจอร์ทั้ง 3 รายการ จะเริ่มทยอยอัพเดตให้กับผู้ใช้งานทุกคนเร็ว ๆ นี้

ที่มา: The Verge

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WhatsApp ประกาศขยายความสามารถฟีเจอร์ emoji reactions ที่ผู้ใช้งานสามารถกดอีโมจิแสดงความรู้สึกที่หลากหลายต่อข้อความ จากเดิมที่มีตัวเลือก 6 แบบ มาเป็นใช้อีโมจิไหนก็ได้

Mark Zuckerberg ซีอีโอ Meta เจ้าของ WhatsApp ประกาศผ่าน Facebook ของเขาถึงฟีเจอร์ใหม่นี้ พร้อมบอกว่าอีโมจิโปรดของเขา เช่น 🤖🍟🏄‍♂️😎💯👊

ฟีเจอร์ใหม่นี้ทำให้ WhatsApp มีลูกเล่นเทียบกับแอปแชตอื่นมากขึ้น โดยจะทยอยอัพเดตกับผู้ใช้งานทุกคน

ที่มา: Engadget

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp เปิดตัว Cloud API ให้ธุรกิจและนักพัฒนาสามารถเชื่อมระบบเข้ากับแพลตฟอร์มแชทได้แล้ว

WhatsApp ถือเป็นบริการแชทยอดนิยมที่เข้ามายังตลาดธุรกิจค่อนข้างช้าเมื่อเทียบกับคู่แข่งรายอื่นๆ ก่อนหน้านี้ WhatsApp เคยเปิด Business API มาก่อน แต่จำกัดวิธีการใช้งานว่าผู้ใช้ต้องมีเซิร์ฟเวอร์เอง หรือใช้ผ่านเซิร์ฟเวอร์ของคู่ค้าที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น มีวิธีคิดเงินตามจำนวนข้อความที่ส่ง ซึ่งเหมาะสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่เท่านั้น

Cloud API เป็นการเปิด API ที่รันบนคลาวด์ของ Meta เอง ไม่ต้องใช้เซิร์ฟเวอร์เอง แถมยังใช้งานได้ฟรี เหมาะกับธุรกิจขนาดเล็กมากขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WhatsApp ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ชุดใหญ่ โดยรอบนี้มีทั้ง emoji reactions, รองรับการส่งไฟล์ที่ขนาดใหญ่สุด 2GB และกลุ่มที่รองรับคนได้สูงสุดถึง 512 คน

ฟีเจอร์แรกที่ระบบ emoji reactions (ลักษณะคล้าย Facebook Messenger) เปิดให้ผู้ใช้ทุกคนใช้งานแล้วบน WhatsApp เวอร์ชันล่าสุด ซึ่งฟีเจอร์นี้จะช่วยให้การแชทบน WhatsApp สนุกมากยิ่งขึ้น

ถัดไปคือระบบการส่งไฟล์ WhatsApp ขยายลิมิตไฟล์จากเดิมที่ 100MB มาเป็น 2GB ต่อครั้งแล้ว ซึ่งไฟล์ที่ส่งผ่าน WhatsApp จะถูกเข้ารหัสแบบ end-to-end เช่นเดียวกับข้อความแชท

สุดท้ายคือฟีเจอร์กลุ่มบน WhatsApp ที่ผู้ใช้สามารถเพิ่มคนเข้ามาในกลุ่มได้สูงสุดถึง 512 คน โดยฟีเจอร์นี้จะเริ่มทยอยปล่อยให้ผู้ใช้เริ่มใช้งานทีละกลุ่ม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WhatsApps ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ Communities สำหรับการสร้างกลุ่มที่สร้างห้องแชตย่อยๆ ภายในได้ แบบเดียวกับแอปแชตทำงานทั้งหลาย เช่น Slack, Microsoft Teams, หรือ Discord

แนวทางการใช้งานก็คล้ายกับแอปแชตทำงานจำนวนมาก คือการจัดคนในองค์กรเข้าด้วยกันในกลุ่มแล้วเปิดให้จัดห้องย่อย เช่น โรงเรียนก็สามารถสร้างห้องย่อยของผู้ปกครองในแต่ละชั้น, นิติอาคารอาจจะสร้างห้องย่อยสำหรับแจ้งซ่อมหรือช่วยเหลือกัน

นอกจากฟีเจอร์ใหญ่อย่าง Communities แล้วยังมีการปรับปรุงย่อยๆ ได้แก่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WhatsApp ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่่สำหรบการส่งข้อความเสียง (Voice Message)

รายการของใหม่ได้แก่ การหยุดบันทึกเสียงชั่วคราว, การฟังตัวอย่างเสียงก่อส่ง, จดจำตำแหน่งที่ฟังล่าสุด, มีเวฟฟอร์มในข้อความ เพื่อให้เห็นภาพจำลอง และสามารถฟังเสียงนอกห้องแชตได้

WhatsApp บอกว่าการส่งข้อความเสียง เป็นวิธีการที่ผู้ใช้งานนิยมใช้กัน โดยตอนนี้มีการส่งมากกว่า 7 พันล้านข้อตวามต่อวันโดยเฉลี่ย ฟีเจอร์ใหม่ทั้งหมดจะทยอยเพิ่มให้ผู้ใช้งานภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ที่มา: WhatsApp

Tags:
Node Thumbnail

สหภาพยุโรปออกแถลงการณ์ รายงานความคืบหน้ารายละเอียดของกฎหมายดิจิทัล Digital Markets Act (เรียกย่อว่า DMA) ซึ่งมีประเด็นสำคัญคือ แอพแชตส่งข้อความรายใหญ่ จะต้องรองรับการรับ-ส่งข้อความ กับแพลตฟอร์มขนาดเล็กรายอื่นด้วย

กฎหมายนี้มีเป้าหมายกำกับดูแลแพลตฟอร์มแชตขนาดใหญ่ นิยามว่ามีผู้ใช้งาน MAUs อย่างน้อย 45 ล้านคน เฉพาะในยุโรป หรือหากเป็นแอปแชตระดับองค์กรต้องมีลูกค้ามากกว่า 10,000 รายเฉพาะยุโรปเช่นกัน

แนวทางของ DMA เพื่อให้แพลตฟอร์มรายใหญ่เปิดให้แอปแชตรายเล็ก เข้าถึงผู้ใช้งานในแพลตฟอร์มได้ โดยในแถลงการณ์ได้ยกตัวอย่างเช่น iMessage, Facebook Messenger หรือ WhatsApp ที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากในยุโรป จะต้องเปิดให้แอปอื่นส่งข้อความไปหาหรือรับข้อความได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Will Cathcart หัวหน้าทีม WhatsApp ให้สัมภาษณ์กับ The Verge เกี่ยวกับแผนการตลาดในอเมริกา โดยตอนหนึ่งพูดถึงการทำแอปเวอร์ชันบน iPad ว่าอยากทำออกมาเหมือนกัน และเป็นสิ่งที่คนถามหามานานแล้ว

ปัจจุบันแอปหลักในเครือ Meta ทั้ง Instagram และ WhatsApp ต่างไม่มีแอปเวอร์ชันบน iPad โดยเฉพาะ และผู้ใช้งานก็ถามหามาโดยตลอด อย่างไรก็ตามแม้ Cathcart จะบอกว่าอยากทำแอปออกมา แต่ก็ไม่ได้พูดถึงไทม์ไลน์ว่าจะออกมาได้ช่วงไหน แต่เขาบอกว่าแนวคิดตอนนี้คือการทำให้ WhatsApp เข้าถึงได้ในทุกอุปกรณ์ ซึ่งตอนนี้มีบนเดสก์ท็อปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp เริ่มทดสอบให้ผู้ใช้งานบางกลุ่มในสหรัฐ สามารถรับส่งเงินคริปโตภายในแชทได้ ผ่านกระเป๋าเงินดิจิทัลในเครือของ Meta ที่ชื่อว่า Novi

สกุลเงินคริปโตที่สามารถรับส่งกัน ณ ตอนนี้ยังมีแค่ USDP เหรียญ stablecoin ที่ Novi รองรับ โดยไม่มีการคิดค่าธรรมเนียมใดๆ ทั้งการฝากถอนเงินในกระเป๋า Novi รวมถึงการรับส่งด้วย ขณะที่กระบวนการรับส่งคริปโตไม่แตกต่างจากการรับส่งไฟล์อื่นๆ ในแชท คือไปที่ปุ่มที่หนีบกระดาษแล้วเลือก Payment

ที่มา - Novi, @skasriel

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp ประกาศเพิ่มคุณสมบัติใหม่ให้ผู้ใช้ควบคุมข้อความและระยะเวลาที่ข้อความจะคงอยู่ โดยสามารถกำหนดให้ฟีเจอร์ข้อความหายไปเป็นค่าเริ่มต้น และกำหนดระยะเวลาที่ต้องการได้มากขึ้น

ฟีเจอร์การตั้งค่าเริ่มต้นนี้มีผลทั้งกับแชตเป็น 1 ต่อ 1 (ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งกำหนดไว้) รวมทั้งห้องแชตแบบกลุ่มที่สร้างขึ้น ก็สามารถเลือกได้ว่าจะใช้ฟีเจอร์ข้อความหายไปหรือไม่

ตัวเลือกระยะเวลาที่ข้อความหายไป จากเดิมกำหนดไว้ 7 วัน ก็มีตัวเลือกใหม่คือ 24 ชั่วโมง และ 90 วัน ทั้งนี้การเปิดตั้งค่าดังกล่าวคู่สนทนาจะเห็นข้อความเตือนว่าถูกกำหนดไว้ให้ข้อความหายไป

ผู้ใช้งานสามารถกำหนดค่าได้โดยไปที่ Privacy settings และเลือก Default Message Timer

Tags:
Node Thumbnail

Uber ในอินเดียประกาศเพิ่มบริการจองรถโดยสาร ผ่าน WhatsApp ซึ่งเป็นแอพแชตที่คนอินเดียนิยมใช้กันมากที่สุด และเป็นครั้งแรกที่ Uber ให้บริการจองรถผ่านระบบแชตแบบนี้เช่นกัน

ขั้นตอนการจองรถโดยสารนั้น ผู้ใช้งานต้องทำผ่านบัญชีทางการของ Uber ใน WhatsApp ซึ่งเป็นแชตบอต โดยไม่ต้องโหลดแอพ Uber เพิ่มเติม ข้อมูลที่ต้องแจ้งได้แก่จุดรับ จุดส่ง และระบบจะแจ้งราคาค่าโดยสารเบื้องต้น พร้อมบอกระยะเวลาที่คนขับจะเดินทางมาถึง ส่วนฝั่งคนขับนั้นไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ทุกอย่างยังทำงานผ่านแอป Uber แบบเดิม

บริการนี้ Uber จะเริ่มทดสอบที่เมือง Lucknow เป็นที่แรก และจะขยายไป New Delhi และเมืองอื่น ๆ ทั่วประเทศอินเดียต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้หากผู้ใช้ WhatsApp ต้องการใช้งานบนคอมพิวเตอร์ จะต้องให้มือถือที่มีแอคเคาท์ WhatsApp แอคเคาท์นั้น เปิดเครื่องและต่ออินเทอร์เน็ตไว้เสมอ แต่ล่าสุดฟีเจอร์ Multi-Device Beta ที่ให้ผู้ใช้เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ไว้สูงสุดได้ 4 เครื่อง โดยไม่ต้องเปิดมือถือและต่อเน็ตอีกต่อไป เริ่มเปิดให้ผู้ใช้ทดลองใช้แล้ว ทั้งบน iOS และ Android

วิธีเข้าร่วมทดสอบฟีเจอร์นี้ที่ยังอยู่ในขั้นเบต้า ทำได้โดย เข้าไปที่ Settings > Linked Devices เลือกฟีเจอร์ Multi-Device Beta เลือก Join Beta หลังจากนั้นก็ทำขั้นตอนเชื่อมบัญชีบนคอมพิวเตอร์เข้ากับมือถือตามปกติ เท่านี้ผู้ใช้ก็จะสามารถใช้งาน WhatsApp บนคอมพิวเตอร์ได้โดยไม่ต้องเปิดมือถือต่อเน็ตไว้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ใหม่อย่างหนึ่งของ Android 12 คือการถ่ายข้อมูลจาก iPhone มายัง Android ที่ง่ายขึ้น เพียงแค่เสียบสาย Android จะอ่านรายชื่อแอพใน iPhone แล้วดาวน์โหลดแอพตัวเดียวกันจาก Google Play ให้เลย และดึงข้อมูล SMS, iMessage, รูปภาพ, รายชื่อติดต่อ, ปฏิทินมาให้เสร็จสรรพ

ล่าสุดกูเกิลประกาศฟีเจอร์เพิ่มเติมคือ Android สามารถย้ายประวัติการแชทใน WhatsApp ทั้งหมดมาให้ด้วย (ยังไม่มี LINE นะครับ) กูเกิลบอกว่าร่วมกับทีม WhatsApp พัฒนาฟีเจอร์นี้ เพียงแค่เสียบสาย USB-C to Lightning แล้วสแกน QR code เท่านั้นก็เรียบร้อย ข้อมูลทั้งหมดจะถูกเข้ารหัสระหว่างการย้าย

ฟีเจอร์นี้สามารถใช้ได้แล้วกับมือถือซัมซุงและ Pixel ส่วนมือถือยี่ห้ออื่นๆ ที่มาพร้อม Android 12 จะใช้งานได้ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp ประกาศรองรับการแบ็คอัพข้อความแชทที่เข้ารหัสแบบ end-toend ขึ้นคลาวด์ โดยรองรับทั้ง Google Drive และ iCloud

เดิมทีข้อความแบบเข้ารหัส end-to-end ของ WhatsApp ถูกเก็บอยู่ในเครื่องเท่านั้น จึงมีความเสี่ยงว่าข้อความอาจหายถ้าเครื่องพัง สูญหาย หรือเปลี่ยนเครื่อง ฟีเจอร์นี้จึงมาช่วยตอบโจทย์ผู้ใช้ WhatsApp ที่ใช้ข้อความแบบเข้ารหัสนั่นเอง

วิธีใช้งานให้เข้าหน้า Settings > Chats > Chat Backup > End-to-end Encrypted Backup โดยการปลดล็อครหัสของไฟล์แบ็คอัพ สามารถใช้ได้ทั้งรหัสผ่านหรือกุญแจดิจิทัล

คนที่สนใจสถาปัตยกรรมเบื้องหลังระบบแบ็คอัพ อ่านได้จาก Facebook Engineering Blog

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุการณ์ล่มครั้งใหญ่ร่วม 7 ชั่วโมงของ Facebook, WhatsApp และ Instagram ทาง Telegram ออกมาบอกว่าช่วงที่ล่มนั้น มีผู้ใช้งานรายใหม่เพิ่มขึ้นถึง 70 ล้านราย

Pavel Durov ผู้ก่อตั้ง Telegram เผยว่า เขารู้สึกภูมิใจกับทีมงานที่สามารถทำงานรองรับการใช้งานเพิ่มขึ้นแบบไม่ได้คาดคิดมาก่อนนี้ได้ ซึ่งอาจมีผู้ใช้งานบางส่วนในสหรัฐฯเจอปัญหาการใช้งานล่าชิ้า เนื่องจากการเข้ามาใช้งานพร้อมๆ กันในเวลาเดียวกัน

Pages