Tags:
Node Thumbnail

อิทธิพลแอพแชทสร้างพฤติกรรมบางอย่างให้ผู้ใช้ คือการตอบข้อความแชทที่คนอื่นส่งมาหาอย่างรวดเร็ว (และจะตอบเร็วเป็นพิเศษเมื่อคนรัก และครอบครัวแชทมา) ฉะนั้น ข้อความที่ขึ้นว่าอ่านแล้วแต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับ สร้างผลกระทบต่อจิตใจอย่างคาดไม่ถึง

Tony D. Sampson ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย East London ตีพิมพ์ผลงานเกี่ยวกับวัฒนธรรมสื่อดิจิทัลและการสื่อสาร โดยเน้นไปที่การสร้างนิสัยแบบดิจิทัล ระบุว่าการตอบแชทอย่างเร็วเป็นองค์ประกอบหนึ่งของสังคมโซเชียลมีเดีย ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้คนอยู่บนแพลตฟอร์มให้นานที่สุด และผลทางจิตวิทยาที่เกิดขึ้นเมื่อข้อความขึ้นว่าอ่านแล้ว (read) แต่ไม่ตอบกลับทันที คือ ความกังวล ความรู้สึกผิด และตั้งคำถามกับสิ่งที่ตัวเองพิมพ์ออกไปว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

รัฐมนตรีกระทรวงการโทรคมนาคมของอินโดนีเซียได้กล่าวว่า ทางรัฐบาลจะขอความร่วมมือจากตัวแทนของผู้ให้บริการทั้งเสิร์ชเอนจินและแชท เพื่อให้จัดการกับคอนเทนต์ลามกบนแพลตฟอร์ม โดยเฉพาะที่มากับภาพเคลื่อนไหว GIF ซึ่งผู้ให้บริการที่โดนรัฐบาลขอความร่วมมือมีทั้ง Google (ของ Alphabet) และ WhatsApp (ของ Facebook)

รัฐมนตรีกล่าวว่า หาก WhatsApp ไม่สามารถจัดการเพื่อให้แน่ใจว่าภาพลามก GIF จะไม่ปรากฏบนแพลตฟอร์มภายใน 48 ชั่วโมงแล้ว จะบล็อก WhatsApp ในขณะที่ทาง WhatsApp กล่าวว่าด้วยระบบเข้ารหัสข้อความ ทำให้ฝั่งผู้ให้บริการก็ไม่สามารถมอนิเตอร์กราฟิกได้เช่นกัน ซึ่งทาง WhatsApp ได้กล่าวกับรัฐบาลว่าให้ร่วมมือกับผู้ให้บริการไฟล์ GIF แทน (ฟีเจอร์นี้ WhatsApp ไม่ได้ให้บริการเอง)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาแอป "Update WhatsApp Messenger" ปรากฎตัวขึ้นมาใน Google Play โดยใช้ภาพจากแอป WhatsApp เองและยังปลอมชื่อผู้ผลิตเป็น "WhatsApp Inc." โดยใส่ช่องว่างหลอกไว้หลังชื่อผู้ผลิตทำให้มองไม่ออกว่าเป็นคนละผู้ผลิตกัน

สิ่งที่น่าตกใจคือแอปตัวมียอดดาวน์โหลดถึงหนึ่งล้านครั้ง ตัวแอปไม่ได้ขอสิทธิ์อะไรเป็นพิเศษนอกจากอินเทอร์เน็ตเท่านั้น และมีไว้แสดงโฆษณาบนเครื่องของเหยื่อที่ดาวน์โหลดมา

ผู้ผลิตรายนี้เริ่มส่งแอปขึ้น Google Play ตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยใช้ชื่อแอป "WhatsApp Business" และชื่อผู้ผลิตเป็น "Whasp. Business Inc." ก่อนจะปรับชื่อจนเหมือนบริษัทจริงในไม่กี่วันที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว The New York Times รายงานว่า รัฐบาลอัฟกานิสถานได้แบน WhatsApp ชั่วคราว โดยส่งจดหมายไปที่บริษัทด้านการโทรคมนาคมเอกชนให้บล็อกบริการ ซึ่งตอนนี้ทางบริษัทกำลังตัดสินใจว่าจะแบนตามคำขอของรัฐบาลหรือไม่ ในขณะที่ฝั่ง Salaam Telecom ซึ่งเป็นบริษัทโทรคมนาคมของรัฐบาลมีผู้ใช้รายงานว่า WhatsApp และ Telegram ไม่สามารถใช้งานได้มาสักพักแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WhatsApp เพิ่มฟีเจอร์ให้ผู้ใช้ลบข้อความที่ตัวเองส่งไปยังฝ่ายผู้รับได้แล้ว

วิธีการลบข้อความ เพียงแค่กดข้อความค้างไว้ แล้วก็กดปุ่ม Delete จากนั้นเลือกข้อความที่ต้องการลบเพิ่มเติม และกดปุ่มถังขยะ และเลือก Delete for Everyone ซึ่งหากการลบสำเร็จ ฝ่ายผู้รับจะเห็นข้อความว่า “This message was deleted” แต่หากไม่สามารถลบสำเร็จ WhatsApp จะแจ้งเตือนมายังผู้ส่ง

ฟีเจอร์ดังกล่าวเปิดให้ใช้แล้วทั้ง iOS, Android และ Windows Phone (ซึ่ง The Next Web กล่าวว่ายังไม่ได้ใช้ฟีเจอร์นี้ คาดว่า WhatsApp น่าจะค่อย ๆ ปล่อยฟีเจอร์ให้กับผู้ใช้ทีละกลุ่ม)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

การแชร์ตำแหน่งที่อยู่ของผู้ใช้แบบเรียลไทม์ เป็นฟีเจอร์มาตรฐานในแอพแชท Facebook Messenger แต่กับ WhatsApp ยังคงไม่มีฟีเจอร์นี้ และล่าสุด WhatsApp ก็ได้เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ดังกล่าวแล้วในชื่อว่า Live Location

แต่เดิม WhatsApp มีฟีเจอร์แค่แชร์ที่อยู่แบบปักหมุดเท่านั้น ดังนั้นเมื่อผู้ใช้ขยับไปก็จะไม่ขยับตาม ฟีเจอร์แชร์ที่อยู่แบบใหม่จะเพิ่มตัวเลือกให้ผู้ใช้แชร์ที่อยู่แบบเรียลไทม์แบบกำหนดเวลาได้ ตั้งแต่ 5 นาที, 1 ชั่วโมง และ 8 ชั่วโมง รวมถึงหากอยู่ในกลุ่ม ผู้ที่อยู่ในกลุ่มแชร์ข้อมูลที่อยู่พร้อมกันก็จะแสดงตำแหน่งบนแผนที่เดียวกัน โดยข้อมูลตำแหน่งที่อยู่บน WhatsApp จะถูกส่งแบบเข้ารหัส

Live Location จะเริ่มเปิดให้ใช้ในแอพของ WhatsApp บน Android และ iPhone ในสัปดาห์หน้า

Tags:
Node Thumbnail

Delta Air Lines ประกาศเตรียมให้บริการอินเทอร์เน็ตในเที่ยวบินสำหรับลูกค้า เพื่อให้เข้าถึงบริการส่งข้อความอย่าง iMessage, WhatsApp และ Facebook Messenger ด้วย Gogo Wi-Fi ฟรีในทุกเที่ยวบินที่ให้บริการ เริ่มต้น 1 ตุลาคมนี้

สำหรับบริการอินเทอร์เน็ตบนเที่ยวบินของ Delta นี้ จะให้บริการเฉพาะข้อความเท่านั้น ซึ่งก็หมายความว่าผู้ใช้จะส่งได้เฉพาะข้อความ ไม่สามารถส่งภาพถ่าย, วิดีโอ, คลิปเสียง หรืออื่น ๆ ได้

ปัจจุบัน Delta มีบริการส่งข้อความให้ลูกค้าบนเครื่องบิน โดยคิดราคาเริ่มต้นที่ 2.95 ดอลลาร์ต่อเที่ยวบิน (ขึ้นกับว่าบินไปที่ไหน) โดยการให้บริการส่งข้อความฟรีนี้ เป็นหนึ่งในการลงทุนนับหลายพันล้านดอลลาร์ของ Delta เพื่อประสบการณ์ของลูกค้า

Tags:
Node Thumbnail

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยได้ยืนยันกับ The New York Times ว่าตอนนี้จีนได้บล็อก WhatsApp บริการส่งข้อความภายใต้ Facebook อย่างเป็นทางการแล้ว โดยก่อนหน้านั้นไม่กี่เดือนพบว่าผู้ใช้ในจีนไม่สามารถส่งรูปภาพหรือวิดีโอได้ ตอนนี้ระบบส่งข้อความธรรมดาของ WhatsApp ก็ถูกบล็อกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Nadim Kobeissi นักวิจัยด้านการเข้ารหัสลับจากบริษัท Symbolic Software บริษัทวิจัยในปารีส เขาได้ทำการมอนิเตอร์การเซนเซอร์ในจีน โดยพบว่าจีนได้อัพเกรดไฟร์วอลเพื่อตรวจสอบและบล็อกโปรโตคอล NoiseSocket ซึ่ง WhatsApp ใช้สำหรับการส่งข้อความแล้ว ซึ่งการบล็อกนี้ถูกตรวจพบตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Brian Acton ผู้ร่วมก่อตั้ง WhatsApp เตรียมลาออกจากบริษัท โดย VentureBeat ได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าวมาว่า เขาจะเริ่มเปลี่ยนถ่ายงานที่ต้องรับผิดชอบให้วิศวกรคนอื่น และจะลาออกจากบริษัทจริง ๆ ในเดือนพฤศจิกายนนี้

Acton โพสต์บน Facebook ของเขา โดยกล่าวว่าเขาตัดสินใจลาออกเพื่อเริ่มงานที่ไม่แสวงผลกำไรเน้นในด้านการทำงานที่ไม่เน้นกำไร, เทคโนโลยี และการสื่อสาร ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาคิดมาสักพักแล้ว และตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่จะเริ่มทำ

Acton นั้นอยู่กับ WhatsApp มานาน เป็นผู้บุกเบิกบริษัทร่วมกับ Jan Koum ซีอีโอคนปัจจุบันมาตั้งแต่ปี 2009 โดยเขามีตำแหน่งในทีมวิศวกรของบริษัท และจากรายงานของ Forbes ประมาณการทรัพย์สินสุทธิของเขาคาดว่าน่าจะอยู่ที่ราว 6.5 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มเซ็นทรัลเปิดตัวแพลตฟอร์ม AVDM หรือ Aux Villies Du Monde เว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นรวมข้อมูลท่องเที่ยวและสินค้าในห้างของกลุ่มเซนทรัลที่ตั้งอยู่ใน 8 เมืองในยุโรป พร้อมกันนี้ยังเปิดบริการซื้อสินค้าในห้างดังกล่าว โดยสื่อสารกับหน้าร้านผ่าน WhatsApp และการันตีจัดส่งสินค้าถึงบ้านภายใน 5 วัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WhatsApp ประกาศแผนการเปิดตัวแอพให้ผู้ค้าสามารถแชทกับลูกค้าได้ เพื่อให้ร้านค้าหรือองค์กรธุรกิจสามารถให้บริการลูกค้าผ่านทางแพลตฟอร์มได้ดีขึ้น โดยมีเครื่องมือสำหรับการจัดการการสนทนากับลูกค้า พร้อมกับเครื่องมืออื่น ๆ เช่น การแจ้งเตือนการส่งสินค้า, ส่งข้อมูลเวลาการบิน ฯลฯ โดยธุรกิจที่ได้รับการยืนยันจะมีเครื่องหมายถูกสีเขียว

ด้วยฐานผู้ใช้จำนวนกว่า 1.3 พันล้านคนทุกเดือน ทำให้ WhatsApp นั้นเป็นหนึ่งในแอพแชทที่มีคนใช้เยอะที่สุดในโลก แต่ WhatsApp ก็ยังคงตามหลังบริการอื่นเรื่องโมเดลในการทำเงิน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WhatsApp เริ่มทำการเพิ่มเครื่องหมาย verified เป็นเครื่องหมายถูกสีเขียวให้กับบัญชีธุรกิจบน WhatsApp เพื่อเป็นการยืนยันบัญชีแล้ว (ในลักษณะเดียวกับ Verified Page บน Facebook) โดยเครื่องหมายถูกสีเขียวจะถูกวางไว้ข้างชื่อ โดยตอนนี้ธุรกิจบน WhatsApp ที่ได้รับการยืนยันบัญชีนั้นยังมีจำนวนจำกัด แต่ WhatsApp ยังไม่ให้ข้อมูลว่ามีกี่บัญชีที่ได้รับการยืนยันแล้ว

การยืนยันบัญชีธุรกิจถือเป็นก้าวแรกของ WhatsApp ในด้านการขยายบริการไปสู่ภาคธุรกิจมากยิ่งขึ้น โดยก่อนหน้านี้ WhatsApp ก็ได้ทดสอบระบบส่งข้อความสำหรับธุรกิจมาแล้ว

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WhatsApp เริ่มเปิด Status แบบใหม่ให้ผู้ใช้ทั่วไปได้เริ่มใช้งาน โดยมีฟีเจอร์ใหม่คือผู้ใช้สามารถเขียนข้อความลงในพื้นหลังสีสดใสได้ (เหมือนการโพสต์ข้อความบน Facebook) และยังสามารถเพิ่มลิงก์เข้าไปได้อีกด้วย

Status ของ WhatsApp นั้นเป็นพื้นที่สำหรับการแสดงสถานะของตนเอง โดยแต่เดิมนั้นมีเฉพาะข้อความ และภายหลังได้เริ่มมีรูปภาพเพิ่มเข้ามาในลักษณะเดียวกับ Stories บน Instagram

นอกจากนี้แล้ว WhatsApp ก็ประกาศว่าต่อไปนี้ WhatsApp Web จะสามารถแสดง Status ได้แล้ว

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp ได้เผยสถิติใหม่ของระบบแชท ว่าตอนนี้มีผู้ใช้แบบแอคทีฟจำนวนถึง 1 พันล้านคนต่อวัน และ 1.3 พันล้านคนต่อเดือนแล้ว โดยข้อความที่แชทผ่านระบบ WhatsApp มีจำนวนกว่า 5.5 หมื่นล้านข้อความต่อวัน โดยมีรูปภาพ 4.5 พันล้านรูป และวิดีโอ 1 พันล้านคลิป

ส่วนฟีเจอร์ WhatsApp Status ซึ่งเป็นฟีเจอร์ในลักษณะเดียวกับ Stories ของ Instagram และ Snapchat นั้นมีผู้ใช้แบบแอคทีฟจำนวนถึง 250 ล้านคนต่อวัน

ที่มา - TechCrunch, WhatsApp

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงไม่เกินเดือนหรือสองเดือนนี้ จีนเริ่มใช้ไม้แข็งบล็อคและแบนคอนเทนต์เว็บไซต์ต่างประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ และยังไม่รู้ว่ามาตรการนี้จะไปสิ้นสุดที่ตรงไหน เริ่มจากแบนไลฟ์สตรีมในจีนเอง บล็อคการเข้าถึงVPN (ยังไม่ยืนยัน) ไปจนถึงแบนวินนี่เดอะพูห์ ล่าสุดมีผู้ใช้ในจีนระบุว่าใช้แอพ WhatsApp ไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายละเอียดจากรัฐบาลออกมาอย่างเป็นทางการถึงคำสั่งแบน WhatsApp

หากรัฐบล็อคการเข้าถึง WhatsApp จริง ผู้ที่ได้รับผลประโยชน์ไปเต็มๆ คือ Wechat แอพแชทที่ครองอัตราผู้ใช้สูงสุดของจีนในขณะนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WhatsApp ได้ออกอัพเดตแอพ โดยเพิ่มความสามารถในการแชร์ไฟล์ให้ผู้ใช้สามารถแชร์ไฟล์ได้ทุกประเภท หลังจากที่สามารถส่งไฟล์ได้แต่ยังคงจำกัดเฉพาะไฟล์ PDF มาก่อน

สำหรับการแชร์ไฟล์ในครั้งนี้ จากข้อมูลในเว็บไซต์ WhatsApp กำหนดว่าไฟล์ที่แชร์ต้องขนาดไม่เกิน 100MB แต่จากรายงานของผู้ใช้บางคนพบว่าสามารถแชร์ไฟล์ใหญ่กว่านั้นได้เล็กน้อย

ส่วนฟีเจอร์อื่นนอกเหนือจากการแชร์ไฟล์ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

ช่อง CNBC อ้างแหล่งข่าวภายในระบุว่าเฟซบุ๊กกำลังย้ายเซิร์ฟเวอร์ WhatsApp ออกจากบริการคลาวด์ IBM SoftLayer หลังจากปล่อยให้ใช้บริการเดิมมานับแต่เข้าซื้อบริษัทในปี 2014

ปกติแล้วผู้ให้บริการคลาวด์มักอ้างอิงลูกค้าดังๆ เช่น AWS มักจะพูดถึง Netflix หรือ Google Cloud อ้างถึง Snap และ Spotify แม้ว่าไอบีเอ็มจะไม่ได้พูดถึง WhatsApp ต่อสาธารณะแต่แหล่งข่าวของ CNBC ก็ระบุว่ามีการอ้างอิงอยู่บ้าง โดย WhatsApp ใช้เซิร์ฟเวอร์กว่า 700 ตัวและจ่ายค่าเซิร์ฟเวอร์เดือนละสองล้านดอลลาร์

WhatsApp รันบน SoftLayer มาตั้งแต่ปี 2009 ก่อนที่ไอบีเอ็มจะเข้าซื้อเป็นส่วนหนึ่งของบริการ Bluemix

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WhatsApp ได้ออกอัพเดตแอพบน iPhone เวอร์ชัน 2.17.30 โดยเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ดังนี้

  • ใส่ฟิลเตอร์สำหรับภาพ, วิดี​โอ, GIF
  • เมื่อได้รับภาพหลายภาพจากผู้ส่งคนเดียวกันทีละหลายภาพ ภาพทั้งหมดจะถูกรวมเป็นอัลบั้มให้อัตโนมัติ
  • ทางลัดการตอบกลับข้อความ ปาดไปทางขวาของข้อความใด ๆ ก็ได้และกดปุ่ม reply เพื่อตอบกลับข้อความนั้น ๆ

สำหรับผู้ใช้ iPhone สามารถอัพเดตแอพได้แล้วทาง App Store

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Node Thumbnail

ไม่เพียง Facebook ที่เจอปัญหาข่าวปลอม WhatsApp ก็เจอปัญหาหนักไม่แพ้กัน แต่ดูเหมือนจะหนักกว่าเพราะข่าวปลอมที่แพร่ใน WhatsApp ส่งผลต่อสถานการณ์จริงด้วย

รายละเอียดคือมีคอนเทนต์หนึ่งเผยแพร่ใน WhatsApp ประเทศบราซิล ว่ามีผู้หญิงคนหนึ่งอายุราว 20 ปี กับผู้ชายสูงอายุประมาณ 60 ปี ลักพาตัวเด็กๆ ไปค้ามนุษย์ จนกระทั่งมีคนหนึ่งสังเกตุเห็นว่ามีบุคคลตรงตามข่าวลือที่แพร่ใน WhatsApp ในเขต Lake District กรุงริโอ เดอจาเนโร ทั้งคู่ขับรถสีขาว 1989 Ford Escort มีคนถ่ายภาพทั้งคู่ได้และภาพก็แพร่ไปใน WhatsApp ทำให้มีฝูงชนเข้าไปล้อมทั้งคู่และทำร้ายร่างกายพวกเขา แต่โชคดีที่ไม่ถึงแก่ชีวิต เพราะเพื่อนของฝ่ายหญิงเข้าไปช่วยไว้ และระบุว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักพาตัวเด็ก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WhatsApp เริ่มทำการเข้ารหัสข้อมูลแบคอัพบน iCloud อย่างเงียบ ๆ เพื่อป้องกันช่องโหว่การอ่านข้อความอีกชั้นหนึ่งนอกจากการหวังพึ่งการเข้ารหัสบนระบบของ iCloud เอง

โฆษกของ WhatsApp ยืนยันแล้วว่าฟีเจอร์นี้เริ่มเปิดใช้งานจริง โดยเมื่อผู้ใช้เริ่มใช้การแบคอัพแชทผ่าน iCloud ไฟล์ที่แบคอัพจะถูกเข้ารหัสก่อนส่งออกจากเครื่อง และฟีเจอร์ดังกล่าวเปิดให้ใช้งานแล้วตั้งแต่ปลายปี 2016

เมื่อผู้ใช้เปิดฟีเจอร์แบคอัพแชทขึ้น iCloud จะได้รับข้อความสั้นเป็นโค้ดยืนยันที่ส่งมา และเมื่อใส่โค้ดลงไปใน WhatsApp แล้วจะได้รับกุญแจเข้ารหัสมาใช้งานกับข้อมูลที่จะอัพโหลดขึ้น iCloud ซึ่งกุญแจนี้จะหายไปเมื่อลบ WhatsApp ออกจากเครื่อง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีรายงานว่า WhatsApp บริการแชทภายใต้ Facebook ไม่สามารถให้บริการผู้ใช้ทั่วโลกได้เป็นช่วงเวลาหลายชั่วโมง ก่อนที่จะเพิ่งกลับมาใช้งานได้ไม่นานนัก

ทางโฆษกของ WhatsApp นั้นได้ยืนยันถึงปัญหาดังกล่าว โดยเผยว่าผู้ใช้ทั่วโลกไม่สามารถเข้าใช้งาน WhatsApp ได้เป็นเวลาไม่กี่ชั่วโมง และตอนนี้ได้แก้ปัญหาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งต้องขออภัยในความไม่สะดวกกับผู้ใช้ทุกคน

ในบราซิลนั้น WhatsApp ไม่สามารถเข้าใช้ได้ประมาณสองชั่วโมงครึ่ง โดยบราซิลนั้นเป็นประเทศที่ประชากรส่งข้อความหากันโดยใช้ WhatsApp เป็นจำนวนมาก ผลกระทบที่ตามมาคือทำให้ผู้ใช้หลายคนเริ่มเปลี่ยนไปใช้ Telegram แทน

ที่มา - Reuters

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า WhatsApp เตรียมเข้าสู่วงการจ่ายเงินทางดิจิทัล ด้วยการเปิดตัวบริการครั้งแรกในประเทศอินเดีย ซึ่งตอนนี้ได้เริ่มประกาศว่าจ้างหัวหน้าฝ่ายดำเนินงานด้านการจ่ายเงินดิจิทัลในประเทศแล้ว

อินเดียถือเป็นตลาดใหญ่ของ WhatsApp ด้วยจำนวนผู้ใช้กว่า 200 ล้านคนจากพันล้านคนทั่วโลก โดยบริการใหม่ของ WhatsApp จะเป็นการโอนเงินระหว่างผู้ใช้ด้วยกันเอง และเตรียมเปิดตัวในอีกประมาณ 6 เดือนข้างหน้า

ทางโฆษกของ WhatsApp ได้กล่าวว่า อินเดียถือเป็นตลาดสำคัญของ WhatsApp ซึ่งทางเราเข้าใจว่าควรจะทำอย่างไรในการมีส่วนร่วมกับโครงการ Digital India (โครงการของรัฐบาลที่จะช่วยการใช้งานบริการผ่านอินเทอร์เน็ตในประเทศ) ซึ่งโฆษกไม่ได้ให้รายละเอียดของบริการมากนัก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WhatsApp ได้เปิดฟีเจอร์ Status เป็นฟีเจอร์คล้ายกับ Stories บน Snapchat และ Instagram แล้ว โดยมาแทน Status แบบที่เป็นข้อความปกติ ซึ่งก็มีปฏิกิริยาจากผู้ใช้ที่เรียกร้องว่าต้องการ Status แบบข้อความกลับคืนมา

ล่าสุด WhatsApp ก็เริ่มถอยกลับแล้ว โดยการเริ่มนำ Status แบบที่เป็นข้อความมาทดสอบในแอพเวอร์ชันเบต้าของ Android และทาง WhatsApp ยืนยันแล้วว่าตอนนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวจะกลับมาจริง โดยข้อความที่ผู้ใช้ตั้งนี้จะปรากฏข้างกับชื่อโปรไฟล์ทุกครั้ง

ฟีเจอร์ Status แบบข้อความเดิมนี้จะกลับมาบน Android ในสัปดาห์หน้า และจะมาบน iPhone ในภายหลัง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WhatsApp ผู้ให้บริการส่งข้อความที่ปัจจุบันอยู่กับ Facebook ได้เริ่มทดสอบระบบส่งข้อความสำหรับธุรกิจ (ลักษณะคล้ายกับ LINE@) โดยเริ่มทดสอบกับบริษัทหลายแห่งที่เป็นส่วนหนึ่งของ Y Combinator บริษัทลงทุนด้านสตาร์ทอัพชื่อดัง

การทดสอบนี้ น่าจะเป็นหนึ่งในหนทางหารายได้ของ WhatsApp คือทางบริษัทสามารถเก็บค่าบริการจากผู้ส่งข้อความได้ แต่บริการนี้ WhatsApp ก็ต้องทำด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากต้องป้องกันปัญหาสแปมด้วย

นอกจากการเริ่มทดสอบแล้ว WhatsApp ยังเริ่มสำรวจความต้องการของผู้ใช้ว่าต้องการจะพูดคุยอะไรกับองค์กรธุรกิจผ่าน WhatsApp และเคยได้รับข้อความสแปมบ้างหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ในแอพ เพื่อฉลองครบรอบ 8 ปี โดยที่ผ่านมาการแสดงสถานะผู้ใช้งานบน WhatsApp จะเป็นแบบข้อความพื้นฐาน อย่างไรก็ตามทีมผู้พัฒนาต้องการทำให้มันมากกว่านั้น จึงสร้าง Status รูปแบบใหม่ขึ้นมา

โดยใน Status ใหม่ของ WhatsApp นั้น ผู้ใช้งานสามารถแชร์ภาพและวิดีโอให้กับเพื่อนในบัญชีติดต่อบน WhatsApp ได้ ซึ่งเนื้อหานี้มีการเข้ารหัสแบบ end-to-end ผู้ใช้งาน WhatsApp ทั้งบน Android, iPhone และ Windows Phone ที่มีมากกว่า 1.2 พันล้านคนทั่วโลกจะเริ่มทยอยได้ใช้คุณสมบัตินี้

อย่าลืมว่า WhatsApp นั้นมีเจ้าของเดียวกับ Facebook (ที่กำลังจะมีฟีเจอร์แบบนี้), Instagram (ที่มีฟีเจอร์นี้และได้ผลตอบรับดีด้วย) รวมทั้ง Messenger (ซึ่งเพิ่งมีฟีเจอร์นี้เช่นกัน)

การเพิ่มคุณสมบัตินี้ลงใน WhatsApp ถือเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดจากฝั่ง Facebook เพื่อต้อนรับ Snap เข้าตลาดหุ้นได้อย่างน่าสนใจทีเดียว

ที่มา: WhatsApp และ TechCrunch

Pages