Securities and Exchange Commission

Tags:
Node Thumbnail

ก.ล.ต. สหรัฐฯ (SEC) ประกาศตั้งข้อหาแก่บริษัท SolarWinds และ Timothy G. Brown CISO ของบริษัท จากเหตุการณ์ที่บริษัทถูกแฮกฝังโค้ดในซอฟต์แวร์ ส่งผลต่อเนื่องให้องค์กรลูกค้าถูกแฮกตามไปด้วย

SEC ระบุว่าวิศวกรของบริษัทเตือน Brown แล้วว่าเครือข่ายของบริษัทปล่อยให้มีการเข้าถึงอย่างไม่ปลอดภัยนัก และหากคนร้ายเจาะเข้ามาได้ก็ตรวจจับได้ยาก แม้ Brown จะได้รับรายงานแต่ก็ไม่แก้ไขหรือแจ้งเรื่องต่อภายในบริษัทให้มีการแก้ไข

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการหลักทรัพย์สหรัฐ (SEC) ยื่นฟ้อง Elon Musk เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา เพื่อบังคับให้ Musk เป็นพยานในการสอบสวนกรณีซื้อหุ้นของ Twitter ที่ต่อมามีการเปลี่ยนชื่อเป็น X

SEC บอกว่าเป็นการสอบสวนเพื่อหาว่ามีใครเข้าข่ายทำผิดกฎหมาย ในกระบวนการที่ Musk ซื้อหุ้นTwitter ที่มูลค่า 44,000 ล้านดอลลาร์ หรือไม่

SEC ได้ส่งเอกสารยื่นฟ้องโดยระบุใจความว่า ก่อนหน้านี้ Musk ปฏิเสธที่ปฎิบัติตามหมายเรียกจาก SEC ทำให้เกิดความล่าช้าในการสอบสวนของเจ้าหน้าที่เพื่อพิจารณาว่ามีการละเมิดกฎหมายหลักทรัพย์เกิดขึ้นหรือไม่ จึงขอให้ศาลบังคับให้ Musk ปรากฏตัวเพื่อเป็นพยานในการสอบสวน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก.ล.ต.สหรัฐฯ (SEC) ตั้งข้อหากับบริษัท Impact Theory LLC ที่ขาย NFT ในช่วงปลายปี 2021 ว่าเป็นการซื้อขายหลักทรัพย์โดยไม่ได้จดทะเบียน

Impact Theory ขาย NFT ที่ชื่อว่า Founders' Key แต่กลับผูกผลตอบแทนของ Founders' Key เข้ากับความสำเร็จของบริษัทเอง ทำให้มีลักษณะเป็นสัญญาการลงทุน และการซื้อขายก็กลายเป็นการซื้อขายหลักทรัพย์

ทางบริษัทยอมทำตามคำสั่งหยุดของ SEC โดยจ่ายค่าปรับ 6.1 ล้านดอลลาร์, เตรียมคืนเงินนักลงทุนทั้งหมด และทำลาย Founders' Key ที่ยังอยู่ก้บตัว รวมถึงยกเลิกการรับผลประโยชน์เมื่อมีการซื้อขาย Founders' Key

ที่มา - SEC.gov

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก.ล.ต. สหรัฐฯ (SEC) สั่งปรับธนาคารและบริษัทหลักทรัพย์หลายแห่งในข้อหาเดียวกัน คือ ไม่เก็บบันทึกการสื่อสารตามที่กฎหมายกำหนด โดยพนักงานของบริษัทเหล่านี้ ใช้แชตส่วนตัวจากบริการ เช่น iMessage, WhatsApp, และ Signal คุยงาน

กฎหมายการซื้อขายหลักทรัพย์สหรัฐฯ บังคับให้บริษัทหลักทรัพย์ต้องเก็บรักษาข้อมูลการสื่อสารตามระยะเวลาที่กำหนด

ในบริษัทกลุ่มที่ถูกปรับนี้ กลุ่ม Well Fargo ถูกปรับหนักที่สุด 125 ล้านดอลลาร์ บริษัทอื่นๆ ถูกปรับ 9-35 ล้านดอลลาร์ต่อบริษัท รวม 289 ล้านดอลลาร์หรือกว่าหมื่นล้านบาท และต้องปรับปรุงกระบวนการทำงานไม่ให้ผิดพลาดเช่นนี้อีก

ที่มา - SEC

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ข่าว The Information รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า Changpeng Zhao หรือ CZ ผู้ก่อตั้ง Binance เคยพยายามปิดหรือขายธุรกิจสาขาสหรัฐ Binance.US เพื่อเลี่ยงการโดนคดีความจากหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐ (สุดท้ายโดนไปรวมกัน 13 ข้อหา)

ตามข่าวบอกว่าบอร์ดของ Binance.US ซึ่ง CZ เป็นประธาน เคยโหวตลงมติว่าจะเลิกกิจการและชำระบัญชี (liquidate) บริษัทหรือไม่ แต่สุดท้ายไม่ได้มติเอกฉันท์ เพราะ Brian Shroder ซีอีโอของ Binance.US คัดค้าน ซึ่งเหตุผลของเขาคือการเลิกกิจการจะทำให้ลูกค้าตื่นตระหนก และโอนถ่ายหรือขายสินทรัพย์คริปโตของตัวเอง

ตัวแทนของ Binance ปฏิเสธไม่แสดงความเห็นต่อข่าวนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก SEC เพิ่งเอาผิด Binance บริษัทคริปโตรายใหญ่ของโลก ไปหมาดๆ เมื่อคืนนี้ เพียงแค่ข้ามวัน SEC ก็ประกาศตั้งข้อหาบริษัทคริปโตรายใหญ่อีกแห่งคือ Coinbase ด้วยข้อหาแบบเดียวกันอย่างต่อเนื่อง

Coinbase โดนข้อหาไม่จดทะเบียนเป็นตลาดซื้อขาย (exchange) นายหน้า (broker) และผู้ให้บริการเคลียริ่ง (clearing agency) ซึ่งผิดกฎหมายหลักทรัพย์สหรัฐที่กำหนดให้หน่วยงานเหล่านี้ต้องมาจดทะเบียนกับ SEC

อีกข้อหาที่โดนคือนำเสนอสินทรัพย์คริปโตโดยไม่ขออนุญาต โดยเป็นเคสของโปรแกรม Staking-as-a-Service ที่รับฝากสินทรัพย์คริปโตเพื่อไปลงทุนต่อ (staking)

SEC ได้ยื่นฟ้องต่อศาลเขตนิวยอร์กใต้เพื่อดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรมต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

SEC หรือ ก.ล.ต. สหรัฐ ตั้งข้อหา Binance และบริษัทในเครือ เช่น Binance.US, BAM Trading Services รวมถึงตัวผู้ก่อตั้ง Changpeng Zhao หรือที่รู้จักกันในชื่อ CZ ในข้อหาทำผิดกฎหมายหลักทรัพย์สหรัฐ จำนวนรวม 13 ข้อหา

สิ่งที่ SEC ประกาศเอาผิด Binance ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

SEC หรือ ก.ล.ต. สหรัฐ ตั้งข้อหา Justin Sun นักลงทุนคริปโตชื่อดัง รวมทั้ง 3 บริษัทที่เขาเป็นเจ้าของคือ Tron Foundation, BitTorrent Foundation และ Rainberry ในคดีฉ้อโกงหลักทรัพย์ (Securities Fraud) โดยระบุว่าบริษัทได้สร้างการซื้อขายเหรียญ TRX และ BTT ขึ้นมา โดยการซื้อขายเหล่านั้นไม่มีการโอนเปลี่ยนเจ้าของจริง แต่ทำเพื่อให้เห็นว่าเหรียญมีความเคลื่อนไหวตลอด

SEC ยังตั้งข้อหา ดารา-บุคคลมีชื่อเสียง รวม 8 คน ข้อหาไม่เปิดเผยว่าได้รับการสนับสนุนในการประชาสัมพันธ์ทำการตลาด TRX และ BTT ผ่านช่องทางโซเชียล ซึ่งใน 8 คนนี้มี Lindsay Lohan, Jake Paul และ Ne-Yo รวมอยู่ด้วย ทั้งนี้ Soulja Boy และ Austin Mahone ซึ่งอยู่ในรายชื่อดังกล่าว ได้เจรจาขอยุติคดีและจ่ายค่าปรับ 4 แสนดอลลาร์แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

SEC หรือ ก.ล.ต. สหรัฐ ตั้งข้อหาบริษัท Terraform Labs และซีอีโอ Do Hyeong Kwon ว่าฉ้อโกงเกี่ยวกับหลักทรัพย์ (securities fraud) จากกรณีเหรียญ Luna และ Terra (UST)

ข้อกล่าวหาของ SEC ระบุว่า Terraform และ Kwon โฆษณาสินทรัพย์ดิจิทัลต่อนักลงทุนว่า token ที่ขายจะมีมูลค่าสูงขึ้น โดยให้ดอกเบี้ย/ผลตอบแทนสูงสุดถึง 20% รวมถึงหลอกลวงว่ามีบริษัทระบบจ่ายเงินรายใหญ่ของเกาหลีใต้ใช้บล็อกเชน Terra เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและปั่นราคาเหรียญด้วย พฤติกรรมเหล่านี้ถือว่าผิดกฎหมายหลักทรัพย์ของสหรัฐ

ในขั้นตอนถัดจากนี้ SEC ยื่นฟ้องต่อศาลเขตนิวยอร์กใต้ เพื่อเข้ากระบวนการยุติธรรมต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Securities and Exchange Commission (SEC) หรือ ก.ล.ต. สหรัฐ สั่งปรับบริษัทคริปโต Kraken ในข้อหาไม่จดทะเบียนการขายหลักทรัพย์ จากบริการรับฝากเหรียญแบบมีผลตอบแทน (staking-as-a-service) ซึ่งถือเป็นหลักทรัพย์ตามกฎหมายสหรัฐ

Kraken เริ่มนำเสนอบริการ staking มาตั้งแต่ปี 2019 โดยรับฝากเหรียญคริปโตจากนักลงทุน แล้วนำเหรียญไปวางค้ำประกันตามแนวทาง proof-of-stake เพื่อรับผลตอบแทนจากเครือข่ายบล็อกเชน แล้วนำเหรียญที่ได้มาแบ่งกำไรกัน ซึ่ง SEC บอกว่า Kraken พยายามโฆษณาว่าเป็นวิธีทำเงินแบบง่ายๆ โดยไม่เปิดเผยข้อมูลให้ครบถ้วน

Kraken ยอมยุติคดีนี้ โดยหยุดให้บริการ staking กับลูกค้าในสหรัฐทันที และจ่ายเงินค่ายุติคดี 30 ล้านดอลลาร์ แลกกับการที่ SEC ยังไม่ตัดสินว่า Kraken มีความผิดเต็มรูปแบบ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Caroline Ellison CEO ของ Alameda Research และ Gary Wang CTO ของ FTX Trading ถูกตั้งข้อหาฉ้อโกง และทั้งสองให้การรับสารภาพ พร้อมกันนี้ FBI ประกาศว่าได้ตัว Sam Bankman-Fried (SBF) ผู้ก่อตั้ง FTX แล้ว และกำลังนำตัวกลับสหรัฐฯ

อัยการสหรัฐฯ ระบุว่าคดี FTX ยังเดินหน้าต่อไป และหากใครรู้เบาะแสของคดีก็ขอให้ออกมาให้ข้อมูล

Ellison และ Wang ยังถูกตั้งข้อหาเพิ่มเติมในคดีฉ้อโกงนักลงทุนที่ SBF ถูกตั้งข้อหาไปก่อนหน้าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ที่มา - SEC

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก.ล.ต.สหรัฐฯ ประกาศตั้งข้อหาผู้ใช้ทวิตเตอร์ 8 ราย ที่เป็นคนดังแต่ละคนมีผู้ติดตามนับแสนราย โดยระบุว่าผู้ต้องหาทวีตล่อให้ผู้ติดตามเข้าใจว่าพวกเขากำลังไล่เก็บหุ้นบางตัวอยู่ และเมื่อมีคนซื้อตามจนราคาขึ้นจริงๆ ก็แอบขายหุ้นของตัวเองออกมาโดยไม่บอกผู้ติดตาม ทำให้ทั้ง 8 คนได้กำไรรวม 100 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 3,500 ล้านบาท

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ทั้ง 8 รายได้แก่ @PJ_Matlock, @MrZackMorris, @ohheytommy, @notoriousalerts, @Hugh_Henne, @LadeBackk, และ @Ultra_Calls นอกจากนี้ยังตั้งข้อหากับ Daniel Knight ผู้จัดรายการ podcast ที่เชิญแขกมาแนะนำหุ้นชวนให้คนซื้อตาม โดยก.ล.ต. สหรัฐฯ ระบุว่า Knight ก็ขายหุ้นสวนทำกำไรแบบเดียวก้นด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก.ล.ต.สหรัฐฯ (SEC) ตั้งข้อหากับ Samuel Bankman-Fried (SBF) ฐานฉ้อโกง (defrauding) ผู้ลงทุนใน FTX Trading ที่ลงทุนกับ FTX ไปแล้วกว่า 1,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เฉพาะในสหรัฐฯ มีผู้ลงทุนมากกว่า 90 คนรวมมูลค่าลงทุนประมาณ 1,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

คดีนี้ยังไม่ใช่คดีฉ้อโกงลูกค้าของ FTX ที่บริษัทเอาเงินของลูกค้าไปลงทุนกับ Alameda Research โดยตรง แต่ก็เกี่ยวข้องกันเนื่องจากคดีระบุถึง SBF ที่นำเสนอกับผู้ลงทุนในบริษัทว่า FTX เป็นตลาดซื้อขายคริปโตที่น่าเชื่อถือและมีความปลอดภัย โดยไม่ได้เปิดเผยกับผู้ลงทุนว่ามีความเกี่ยวข้องกับ Alameda Research อย่างไรบ้าง รวมถึงไม่เปิดเผยว่าทรัพย์ของบริษัทที่เป็นโทเค็น FTT นั้นมีความเสี่ยงเพียงใด

Tags:
Node Thumbnail

SEC หรือ ก.ล.ต. สหรัฐ สั่งปรับดาราสาวชื่อดัง Kim Kardashian ในข้อหาทำผิดกฎหมายการลงทุน โพสต์เชิญชวนให้ซื้อเหรียญ EthereumMax (EMAX) ผ่านช่องทางโซเชียลของเธอที่มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก โดยไม่เปิดเผยว่าเธอได้รับเงินจาก EthereumMax มาเชียร์เหรียญ

Kim Kardashian ตกลงยอมความกับ SEC จ่ายค่าปรับรวม 1.26 ล้านดอลลาร์เพื่อยุติคดีกับ SEC และสัญญาไม่โปรโมทคริปโตนาน 3 ปี โดย Gary Gensler ประธาน SEC ให้สัมภาษณ์ว่าถือเป็นกรณีตัวอย่างที่คนดัง อินฟลูเอนเซอร์ ควรประกาศข้อมูลให้ครบถ้วนเวลาโพสต์เชิญชวนคนมาลงทุน

Tags:
Node Thumbnail

SEC หรือสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐ ประกาศตั้งหน่วยงานใหม่ในสังกัด 2 แห่ง อยู่ภายใต้ฝ่าย Division of Corporation Finance ได้แก่

  • Office of Crypto Assets รับผิดชอบงานเกี่ยวกับสินทรัพย์คริปโตโดยเฉพาะ ในอนาคตงานเอกสารด้านการจดทะเบียนและขอใบอนุญาตเกี่ยวกับคริปโต จะต้องผ่านสำนักงานนี้
  • Office of Industrial Applications and Services รับผิดชอบการขอใบอนุญาตด้านอุตสาหกรรม ที่ไม่เกี่ยวกับสายงานด้านยาและไบโอเทค ซึ่งมีจำนวนมากขึ้น เพื่อให้แยกจากงานของ Office of Life Sciences ที่มีอยู่แล้ว

ก.ล.ต. สหรัฐมีหน่วยงานเฉพาะอุตสาหกรรมอยู่แล้ว 7 แห่ง ซึ่งจะช่วยรับผิดชอบงานสาขาต่างๆ ที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตน 3 ราย ระบวุ่า SEC หรือก.ล.ต.สหรัฐฯ กำลังสอบสวนว่า Coinbase ให้บริการกระดานซื้อขายสินทรัพย์ที่เข้าข่ายว่าเป็นหลักทรัพย์และต้องขออนุญาตล่วงหน้าหรือไม่

การสอบสวนนี้ต่อเนื่องมาจากการจับกุม Ishan Wahi ที่ใช้ข้อมูลภายในซื้อสินทรัพย์ดิจิทัลล่วงหน้าก่อนประกาศเข้าซื้อขายในกระดานของ Coinbase โดยการดำเนินคดีกับ Ishan แสดงให้เห็นว่า SEC มองว่าสินทรัพย์ดิจิทัลในคดีนี้ 9 ตัวเป็นหลักทรัพย์ที่อยู่ภายใต้อำนาจของ SEC และใน 9 ตัวนี้มี 7 ตัวที่ซื้อขายอยู่ในกระดานของ Coinbase

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตน ระบุว่า ก.ล.ต. สหรัฐฯ (SEC) กำลังสอบสวนว่า การที่ Binance ออกโทเค็น BNB ระดมทุนเมื่อปี 2017 นั้นจริงๆ แล้ว BNB เป็นหลักทรัพย์ที่ต้องจดทะเบียนก่อนตามกฎหมายหลักทรัพย์สหรัฐฯ หรือไม่ และยังสอบสวนประเด็นอื่นๆ อีกหลายประเด็น

Binance เปิดตัว BNB ครั้งแรกโดยระบุว่าจะนำกำไรจากกิจการตลาดคริปโต 20% มาซื้อ BNB เผาทิ้ง ซึ่งจะทำให้ BNB กลายเป็นหลักทรัพย์อย่างชัดเจน แต่ภายหลังก็เปลี่ยนแนวทางไปเป็นการใช้สูตร BNB Auto-Burn แทน

Tags:
Node Thumbnail

SEC หรือ ก.ล.ต. สหรัฐ ประกาศว่า NVIDIA ตกลงที่จะจ่ายเงิน 5.5 ล้านดอลลาร์ จากข้อกล่าวหาที่ SEC บอกว่าบริษัทไม่เปิดเผยข้อมูลสำคัญในการดำเนินงาน เกี่ยวกับยอดขายการ์ดจอในตลาดเหมืองคริปโต

ทั้งนี้ข้อกล่าวหาดังกล่าวไม่ได้พูดถึงสถานการณ์ปัจจุบัน แต่อ้างไปถึงช่วงปี 2017-2018 ซึ่งความต้องการการ์ดจอเพื่อทำเหมืองคริปโตเพิ่มสูงมากจนเป็นรายได้ที่มีนัยยะสำคัญ แต่ NVIDIA ที่รับทราบเหตุการณ์นี้ กลับไม่ได้ลงรายละเอียดในรายงานผลประกอบการ และบอกว่ายอดขายที่เพิ่มขึ้น เป็นการเติบโตจากกลุ่มตลาดเกมมิ่ง ซึ่ง SEC มองว่าจะทำให้ผู้ลงทุนใน NVIDIA เกิดความเข้าใจผิดได้

Tags:
Node Thumbnail

BlockFi บริการกระดานซื้อขายเงินคริปโต เจรจายอมความกับก.ล.ต. สหรัฐฯ ในฐานที่เปิดบริการให้กู้ยืมเงินคริปโตโดยไม่ได้รับอนุญาต แบ่งค่าปรับ 50 ล้านให้กับก.ล.ต.ของรัฐบาลกลาง และอีก 50 ล้านให้กับรัฐบาลอีก 32 รัฐที่ BlockFi ทำผิดกฎหมาย

BlockFi ให้บริการกู้ยืมเงินผ่านบริษัทลูกชื่อว่า BlockFi Lending LLC เป็นตัวกลางรับฝากและให้กู้ในชื่อบริการ BlockFi Interest Account (BIA) โดย BlockFi กินส่วนต่างดอกเบี้ยสองฝั่ง บริการนี้เริ่มให้บริการตั้งแต่เดือนมีนาคม 2019

หลังจากนี้ BlockFi จะหยุดให้บริการ BIA ในสหรัฐฯ ไปก่อน และเตรียมจะจดทะเบียนให้บริการตามกฎหมายต่อไป

ที่มา - SEC

Tags:
Node Thumbnail

Tesla ยื่นแสดงรายการทรัพย์สินกับ SEC หรือ กลต. สหรัฐฯ ระบุว่าในไตรมาสแรกของปี 2021 บริษัทซื้อบิตคอยน์ไป 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และสูญเสียมูลค่าของบิตคอยน์ที่ถืออยู่ไป 101 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่มีรายได้จากการทดลองขายบิตคอยน์บางส่วนของบริษัท ที่ 128 ล้านดอลลาร์

สรุปรวมยอดบิตคอยน์ที่ Tesla ถืออยู่ตอนในสิ้นปี 2021 อยู่ที่ 1.99 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งในช่วงนั้นบิตคอยน์มีมูลค่าอยู่ที่ราว 46,000 ดอลลาร์ หากคิดราคาตอนนั้นก็จะเป็นจำนวนประมาณ 43,000 BTC โดยมูลค่าปัจจุบันอยู่ที่ 43,000 ดอลลาร์ ต่ำกว่าเมื่อช่วงสิ้นปีเล็กน้อยแต่ก็นับว่าขึ้นมาสูงระดับนี้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ 22 มกราคม

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐ (SEC) เข้าสอบสวนบริษัทเกม Activision Blizzard จากปัญหาการคุกคามทางเพศในที่ทำงาน ที่ถูกหน่วยงานด้านการจ้างงานในแคลิฟอร์เนียฟ้องเมื่อเดือนกรกฎาคม

SEC ยังส่งจดหมายเรียก Bobby Kotick ซีอีโอของ Activision Blizzard ไปให้การด้วย รวมถึงขอเอกสารอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับปัญหานี้

อำนาจของ SEC ไม่ได้เกี่ยวข้องกับคดีเรื่องการคุกคามทางเพศโดยตรง แต่เป็นเรื่องการเปิดเผยข้อมูลว่า Activision Blizzard เจอคดีหรือข้อกฎหมายอะไรบ้างให้นักลงทุนรับทราบ

Tags:
Node Thumbnail

Gary Gensler ประธาน ก.ล.ต. สหรัฐ (Securities and Exchange Commission / SEC) ให้สัมภาษณ์กับ Financial Times ระบุว่าวงการเงินคริปโตจำเป็นต้องถูกกำกับดูแล เพื่อประโยชน์ของวงการเอง

Gensler บอกว่าถ้าพักเรื่องเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังเอาไว้ สินทรัพย์แบบคริปโตก็ไม่ต่างจากสินทรัพย์ประเภทอื่นๆ ที่ต้องถูกกำกับดูแลในเรื่องการคุ้มครองผู้ลงทุน การป้องกันการใช้งานผิดกฎหมาย และเสถียรภาพทางการเงิน

เขาบอกว่ามูลค่าตลาดคริปโตทั่วโลกอยู่ราว 2 ล้านล้านดอลลาร์ ใหญ่เกินกว่าที่จะภาครัฐจะเพิกเฉยไม่สนใจแล้ว ประวัติศาสตร์สอนเราว่าถ้าไม่ถูกกำกับดูแล ตลาดนี้จะอยู่ได้อีกไม่นาน เพราะสุดท้ายแล้วการเงินเป็นเรื่องของความน่าเชื่อถือ (Finance is about trust, ultimately.)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก.ล.ต. สหรัฐฯ (SEC) แจ้งความ Sung Mo Jun, Ayden Lee, และ Jae Hyeon Bae อดีตพนักงานของ Netflix พร้อมกับผู้ใกล้ชิด Jun อีกสองคนฐานใช้ข้อมูลภายในของบริษัทเพื่อซื้อขายหุ้นก่อนเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะ (insider trading) โดยระบุว่าบุคคลทั้ง 5 ทำกำไรได้ 3 ล้านดอลลาร์จากการใช้ข้อมูลภายในเหล่านี้

คำฟ้องของ SEC ระบุว่าตัวการของเรื่องนี้คือ Jun ที่ใช้ข้อมูลตัวเลขสมาชิกของ Netflix มาซื้อขายหุ้น ตัวเขาเองเป็นพนักงาน Netflix ระหว่างปี 2016 ถึง 2017 และใช้ข้อมูลนี้เพื่อซื้อขายหุ้นโดยแจ้งข้อมูลนี้ให้กับพี่ชายและเพื่อนของพี่ชายด้วย หลังจาก Jun ออกจาก Netflix ไปแล้วก็ยังขอข้อมูลจากพนักงาน Netflix อีกสองรายต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SEC หรือ ก.ล.ต. สหรัฐ ประกาศหยุดรับการขอขายหุ้น IPO ของบริษัทจีนในตลาดหุ้นสหรัฐชั่วคราว หลังรัฐบาลจีนออกมาตรการคุมเข้มบริษัทจีนในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา ด้วยกฎเกณฑหลายอย่าง เช่น ความปลอดภัย หรือ การผูกขาดตลาด

เดิมทีรัฐบาลจีนห้ามบริษัทจีนในบางอุตสาหกรรม "ขายหุ้นให้ต่างชาติ" อยู่แล้ว ทำให้บริษัทจีนต้องใช้ท่า shell company สร้างบริษัทใหม่ขึ้นมาจดทะเบียนนอกประเทศ (เช่น หมู่เกาะเคย์แมน) ที่มีสัญญาธุรกิจกับบริษัทหลัก แล้วขายหุ้นของบริษัทนี้ในตลาดหุ้นสหรัฐแทน

Tags:
Node Thumbnail

โลก DeFi เริ่มมีการเทรดเหรียญ synthetic stock หรือเหรียญคริปโตอิงราคาหลักทรัพย์ มากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งบนแพลตฟอร์ม เช่น Mirror Protocol และ Synthetix โดยเหรียญ synthetic stock เหล่านี้ เป็นเหรียญที่ถูกสร้างขึ้นโดยอิงมูลค่าจากจริงของหลักทรัพย์ เช่นหุ้น Apple หรือ Tesla แต่กระบวนการซื้อขายไม่ต้องผ่านการกำกับดูแลเหมือนหุ้นในตลาดหลักทรัพย์แต่อย่างใด

Pages