Securities and Exchange Commission

Tags:
Node Thumbnail

SEC หรือ ก.ล.ต. สหรัฐ สั่งปรับดาราสาวชื่อดัง Kim Kardashian ในข้อหาทำผิดกฎหมายการลงทุน โพสต์เชิญชวนให้ซื้อเหรียญ EthereumMax (EMAX) ผ่านช่องทางโซเชียลของเธอที่มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก โดยไม่เปิดเผยว่าเธอได้รับเงินจาก EthereumMax มาเชียร์เหรียญ

Kim Kardashian ตกลงยอมความกับ SEC จ่ายค่าปรับรวม 1.26 ล้านดอลลาร์เพื่อยุติคดีกับ SEC และสัญญาไม่โปรโมทคริปโตนาน 3 ปี โดย Gary Gensler ประธาน SEC ให้สัมภาษณ์ว่าถือเป็นกรณีตัวอย่างที่คนดัง อินฟลูเอนเซอร์ ควรประกาศข้อมูลให้ครบถ้วนเวลาโพสต์เชิญชวนคนมาลงทุน

Tags:
Node Thumbnail

SEC หรือสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐ ประกาศตั้งหน่วยงานใหม่ในสังกัด 2 แห่ง อยู่ภายใต้ฝ่าย Division of Corporation Finance ได้แก่

  • Office of Crypto Assets รับผิดชอบงานเกี่ยวกับสินทรัพย์คริปโตโดยเฉพาะ ในอนาคตงานเอกสารด้านการจดทะเบียนและขอใบอนุญาตเกี่ยวกับคริปโต จะต้องผ่านสำนักงานนี้
  • Office of Industrial Applications and Services รับผิดชอบการขอใบอนุญาตด้านอุตสาหกรรม ที่ไม่เกี่ยวกับสายงานด้านยาและไบโอเทค ซึ่งมีจำนวนมากขึ้น เพื่อให้แยกจากงานของ Office of Life Sciences ที่มีอยู่แล้ว

ก.ล.ต. สหรัฐมีหน่วยงานเฉพาะอุตสาหกรรมอยู่แล้ว 7 แห่ง ซึ่งจะช่วยรับผิดชอบงานสาขาต่างๆ ที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตน 3 ราย ระบวุ่า SEC หรือก.ล.ต.สหรัฐฯ กำลังสอบสวนว่า Coinbase ให้บริการกระดานซื้อขายสินทรัพย์ที่เข้าข่ายว่าเป็นหลักทรัพย์และต้องขออนุญาตล่วงหน้าหรือไม่

การสอบสวนนี้ต่อเนื่องมาจากการจับกุม Ishan Wahi ที่ใช้ข้อมูลภายในซื้อสินทรัพย์ดิจิทัลล่วงหน้าก่อนประกาศเข้าซื้อขายในกระดานของ Coinbase โดยการดำเนินคดีกับ Ishan แสดงให้เห็นว่า SEC มองว่าสินทรัพย์ดิจิทัลในคดีนี้ 9 ตัวเป็นหลักทรัพย์ที่อยู่ภายใต้อำนาจของ SEC และใน 9 ตัวนี้มี 7 ตัวที่ซื้อขายอยู่ในกระดานของ Coinbase

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตน ระบุว่า ก.ล.ต. สหรัฐฯ (SEC) กำลังสอบสวนว่า การที่ Binance ออกโทเค็น BNB ระดมทุนเมื่อปี 2017 นั้นจริงๆ แล้ว BNB เป็นหลักทรัพย์ที่ต้องจดทะเบียนก่อนตามกฎหมายหลักทรัพย์สหรัฐฯ หรือไม่ และยังสอบสวนประเด็นอื่นๆ อีกหลายประเด็น

Binance เปิดตัว BNB ครั้งแรกโดยระบุว่าจะนำกำไรจากกิจการตลาดคริปโต 20% มาซื้อ BNB เผาทิ้ง ซึ่งจะทำให้ BNB กลายเป็นหลักทรัพย์อย่างชัดเจน แต่ภายหลังก็เปลี่ยนแนวทางไปเป็นการใช้สูตร BNB Auto-Burn แทน

Tags:
Node Thumbnail

SEC หรือ ก.ล.ต. สหรัฐ ประกาศว่า NVIDIA ตกลงที่จะจ่ายเงิน 5.5 ล้านดอลลาร์ จากข้อกล่าวหาที่ SEC บอกว่าบริษัทไม่เปิดเผยข้อมูลสำคัญในการดำเนินงาน เกี่ยวกับยอดขายการ์ดจอในตลาดเหมืองคริปโต

ทั้งนี้ข้อกล่าวหาดังกล่าวไม่ได้พูดถึงสถานการณ์ปัจจุบัน แต่อ้างไปถึงช่วงปี 2017-2018 ซึ่งความต้องการการ์ดจอเพื่อทำเหมืองคริปโตเพิ่มสูงมากจนเป็นรายได้ที่มีนัยยะสำคัญ แต่ NVIDIA ที่รับทราบเหตุการณ์นี้ กลับไม่ได้ลงรายละเอียดในรายงานผลประกอบการ และบอกว่ายอดขายที่เพิ่มขึ้น เป็นการเติบโตจากกลุ่มตลาดเกมมิ่ง ซึ่ง SEC มองว่าจะทำให้ผู้ลงทุนใน NVIDIA เกิดความเข้าใจผิดได้

Tags:
Node Thumbnail

BlockFi บริการกระดานซื้อขายเงินคริปโต เจรจายอมความกับก.ล.ต. สหรัฐฯ ในฐานที่เปิดบริการให้กู้ยืมเงินคริปโตโดยไม่ได้รับอนุญาต แบ่งค่าปรับ 50 ล้านให้กับก.ล.ต.ของรัฐบาลกลาง และอีก 50 ล้านให้กับรัฐบาลอีก 32 รัฐที่ BlockFi ทำผิดกฎหมาย

BlockFi ให้บริการกู้ยืมเงินผ่านบริษัทลูกชื่อว่า BlockFi Lending LLC เป็นตัวกลางรับฝากและให้กู้ในชื่อบริการ BlockFi Interest Account (BIA) โดย BlockFi กินส่วนต่างดอกเบี้ยสองฝั่ง บริการนี้เริ่มให้บริการตั้งแต่เดือนมีนาคม 2019

หลังจากนี้ BlockFi จะหยุดให้บริการ BIA ในสหรัฐฯ ไปก่อน และเตรียมจะจดทะเบียนให้บริการตามกฎหมายต่อไป

ที่มา - SEC

Tags:
Node Thumbnail

Tesla ยื่นแสดงรายการทรัพย์สินกับ SEC หรือ กลต. สหรัฐฯ ระบุว่าในไตรมาสแรกของปี 2021 บริษัทซื้อบิตคอยน์ไป 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และสูญเสียมูลค่าของบิตคอยน์ที่ถืออยู่ไป 101 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่มีรายได้จากการทดลองขายบิตคอยน์บางส่วนของบริษัท ที่ 128 ล้านดอลลาร์

สรุปรวมยอดบิตคอยน์ที่ Tesla ถืออยู่ตอนในสิ้นปี 2021 อยู่ที่ 1.99 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งในช่วงนั้นบิตคอยน์มีมูลค่าอยู่ที่ราว 46,000 ดอลลาร์ หากคิดราคาตอนนั้นก็จะเป็นจำนวนประมาณ 43,000 BTC โดยมูลค่าปัจจุบันอยู่ที่ 43,000 ดอลลาร์ ต่ำกว่าเมื่อช่วงสิ้นปีเล็กน้อยแต่ก็นับว่าขึ้นมาสูงระดับนี้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ 22 มกราคม

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐ (SEC) เข้าสอบสวนบริษัทเกม Activision Blizzard จากปัญหาการคุกคามทางเพศในที่ทำงาน ที่ถูกหน่วยงานด้านการจ้างงานในแคลิฟอร์เนียฟ้องเมื่อเดือนกรกฎาคม

SEC ยังส่งจดหมายเรียก Bobby Kotick ซีอีโอของ Activision Blizzard ไปให้การด้วย รวมถึงขอเอกสารอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับปัญหานี้

อำนาจของ SEC ไม่ได้เกี่ยวข้องกับคดีเรื่องการคุกคามทางเพศโดยตรง แต่เป็นเรื่องการเปิดเผยข้อมูลว่า Activision Blizzard เจอคดีหรือข้อกฎหมายอะไรบ้างให้นักลงทุนรับทราบ

Tags:
Node Thumbnail

Gary Gensler ประธาน ก.ล.ต. สหรัฐ (Securities and Exchange Commission / SEC) ให้สัมภาษณ์กับ Financial Times ระบุว่าวงการเงินคริปโตจำเป็นต้องถูกกำกับดูแล เพื่อประโยชน์ของวงการเอง

Gensler บอกว่าถ้าพักเรื่องเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังเอาไว้ สินทรัพย์แบบคริปโตก็ไม่ต่างจากสินทรัพย์ประเภทอื่นๆ ที่ต้องถูกกำกับดูแลในเรื่องการคุ้มครองผู้ลงทุน การป้องกันการใช้งานผิดกฎหมาย และเสถียรภาพทางการเงิน

เขาบอกว่ามูลค่าตลาดคริปโตทั่วโลกอยู่ราว 2 ล้านล้านดอลลาร์ ใหญ่เกินกว่าที่จะภาครัฐจะเพิกเฉยไม่สนใจแล้ว ประวัติศาสตร์สอนเราว่าถ้าไม่ถูกกำกับดูแล ตลาดนี้จะอยู่ได้อีกไม่นาน เพราะสุดท้ายแล้วการเงินเป็นเรื่องของความน่าเชื่อถือ (Finance is about trust, ultimately.)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก.ล.ต. สหรัฐฯ (SEC) แจ้งความ Sung Mo Jun, Ayden Lee, และ Jae Hyeon Bae อดีตพนักงานของ Netflix พร้อมกับผู้ใกล้ชิด Jun อีกสองคนฐานใช้ข้อมูลภายในของบริษัทเพื่อซื้อขายหุ้นก่อนเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะ (insider trading) โดยระบุว่าบุคคลทั้ง 5 ทำกำไรได้ 3 ล้านดอลลาร์จากการใช้ข้อมูลภายในเหล่านี้

คำฟ้องของ SEC ระบุว่าตัวการของเรื่องนี้คือ Jun ที่ใช้ข้อมูลตัวเลขสมาชิกของ Netflix มาซื้อขายหุ้น ตัวเขาเองเป็นพนักงาน Netflix ระหว่างปี 2016 ถึง 2017 และใช้ข้อมูลนี้เพื่อซื้อขายหุ้นโดยแจ้งข้อมูลนี้ให้กับพี่ชายและเพื่อนของพี่ชายด้วย หลังจาก Jun ออกจาก Netflix ไปแล้วก็ยังขอข้อมูลจากพนักงาน Netflix อีกสองรายต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SEC หรือ ก.ล.ต. สหรัฐ ประกาศหยุดรับการขอขายหุ้น IPO ของบริษัทจีนในตลาดหุ้นสหรัฐชั่วคราว หลังรัฐบาลจีนออกมาตรการคุมเข้มบริษัทจีนในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา ด้วยกฎเกณฑหลายอย่าง เช่น ความปลอดภัย หรือ การผูกขาดตลาด

เดิมทีรัฐบาลจีนห้ามบริษัทจีนในบางอุตสาหกรรม "ขายหุ้นให้ต่างชาติ" อยู่แล้ว ทำให้บริษัทจีนต้องใช้ท่า shell company สร้างบริษัทใหม่ขึ้นมาจดทะเบียนนอกประเทศ (เช่น หมู่เกาะเคย์แมน) ที่มีสัญญาธุรกิจกับบริษัทหลัก แล้วขายหุ้นของบริษัทนี้ในตลาดหุ้นสหรัฐแทน

Tags:
Node Thumbnail

โลก DeFi เริ่มมีการเทรดเหรียญ synthetic stock หรือเหรียญคริปโตอิงราคาหลักทรัพย์ มากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งบนแพลตฟอร์ม เช่น Mirror Protocol และ Synthetix โดยเหรียญ synthetic stock เหล่านี้ เป็นเหรียญที่ถูกสร้างขึ้นโดยอิงมูลค่าจากจริงของหลักทรัพย์ เช่นหุ้น Apple หรือ Tesla แต่กระบวนการซื้อขายไม่ต้องผ่านการกำกับดูแลเหมือนหุ้นในตลาดหลักทรัพย์แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี Volkswagen เปลี่ยนชื่อแบรนด์เป็น Voltswagen สะท้อนโลกยุครถยนต์ไฟฟ้า ที่สุดท้ายกลายเป็นมุก April's Fools ประกอบการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า ID.4 ในสหรัฐอเมริกา

คนที่ไม่ตลกด้วยคือ SEC หรือคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์สหรัฐ ที่เข้ามาตั้งคำถามว่ามุกนี้ของ Volkswagen ส่งผลต่อราคาหุ้นหรือไม่

Volkswagen Group of America บอกว่าได้รับคำขอข้อมูลจาก SEC แล้ว และยินดีให้ความร่วมมือ แต่ยังไม่มีข้อสรุปว่า SEC จะตัดสินอย่างไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ก.ล.ต. สหรัฐ (Securities and Exchange Commission หรือ SEC) ยื่นฟ้องบริษัท Ripple Labs Inc. และผู้บริหารอีก 2 รายคือ Christian Larsen ผู้ก่อตั้งและประธานบอร์ด กับ Bradley Garlinghouse ซีอีโอคนปัจจุบัน ในข้อหาระดมทุนผ่านการออกเหรียญคริปโต XRP โดยไม่ได้รับอนุญาตจาก SEC

SEC บอกว่า Ripple เสนอขายเหรียญ XRP เป็นมูลค่ารวม 1.3 พันล้านดอลลาร์นับตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมา (ในจำนวนนี้ ผู้บริหารทั้งสองรายขายเหรียญเองส่วนตัวรวมกัน 600 ล้านดอลลาร์) ซึ่งเหรียญทั้งหมดถือเป็นหลักทรัพย์ที่ไม่ได้จดทะเบียน (unregistered securities) ซึ่งขัดกับกฎหมายสหรัฐ เพราะถือว่าไม่ให้ข้อมูลที่เพียงพอกับนักลงทุน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

iQiyi (อ้ายฉีอี้) สตรีมมิ่งใหญ่เปรียบได้กับ Netflix แห่งจีน ผู้ลงทุนเบื้องหลังคือ Baidu กำลังถูกสอบสวนโดย กลต.สหรัฐฯ หรือ SEC ว่ามีการโกงเลขรายได้และจำนวนผู้ใช้งานหรือไม่

การสืบสวนมาจากสำนักวิจัย Wolfpack Research กล่าวหาว่า iQiyi เพิ่มตัวเลขรายได้ในปี 2019 จากประมาณ 8 พันล้านหยวน (1.13 พันล้านดอลลาร์) เป็น 13 พันล้านหยวน (1.98 พันล้านดอลลาร์) หรือจาก 27% เป็น 44% และยังบอกด้วยว่าบริษัทโก่งตัวเลขผู้ใช้งานและค่าใช้จ่ายด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom ผู้ให้บริการ Video Conference ขึ้นมายืนอยู่แถวหน้าในกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมาจากปัญหา COVID-19 และคนต้องทำงานจากบ้าน ซึ่งก็ทำให้ราคาหุ้นของ Zoom พุ่งขึ้นจากราว 70 เหรียญช่วงต้นเหมือนกุมภาพันธ์มาเป็นราว 140 เหรียญแล้วในปัจจุบันหรือเกือบ 112% หากนับตั้งแต่ต้นปี

Tags:
Node Thumbnail

กลต.สหรัฐฯ (SEC) แจ้งข้อหา Janardhan Nellore อดีตผู้ดูแลระบบไอทีของบริษัท Palo Alto Networks โดยระบุว่าเขาใช้สิทธิ์ผู้ดูแลระบบเข้าถึงรายงานทางการเงินจากระบบฐานข้อมูลและระบบ SAP ก่อนจะเอาเนื้อหาไปบอกเพื่อนของเขาอีก 4 คนเพื่อให้ซื้อขายหุ้น

รายงานของ SEC ระบุว่า Janardhan ส่งอีเมลแจ้งเพื่อนโดยใช้คำว่า "baby" แทนหุ้นบริษัท เช่น "exit baby" แปลว่าให้ขายหุ้นทิ้ง หรือ "enter few baby" แปลว่าให้ซื้อหุ้นเล็กน้อย กลุ่มเพื่อนของ Janardhan จะโอนเงินก้อนเล็กๆ ต่ำกว่าหมื่นดอลลาร์หลายครั้งเป็นค่าตอบแทนข้อมูล และหลบเลี่ยงการรายงานการโอนเงินขนาดใหญ่

SEC ระบุว่าโดยรวมแล้ว Janardhan และพวกทำเงินได้มากกว่า 7 ล้านดอลลาร์ แม้ช่วงหลังจะไม่ประสบความสำเร็จนักก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

Ericsson บริษัทอุปกรณ์โทรคมนาคมจากสวีเดน เปิดเผยว่าทำข้อตกลงยอมความกับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ (Department of Justice - DOJ) และคณะกรรมการกำกับดูแลตลาดหลักทรัพย์ (Securities and Exchange Commission - SEC) หลังตรวจพบว่า Ericsson ทำผิด กฎหมาย Foreign Corrupt Practices Act (FCPA) โดยจ่ายเงินใต้โต๊ะให้กับเจ้าหน้าที่รัฐบาลหลายประเทศ

กฎหมาย FCPA ห้ามไม่ให้บริษัทในสหรัฐ (Ericsson อยู่ในตลาด Nasdaq) จ่ายเงินใต้โต๊ะให้กับเจ้าหน้าที่รัฐในประเทศต่างๆ เพื่อหวังได้สัญญาจ้างงานหรือสั่งซื้อสินค้าเป็นสิ่งตอบแทน

Tags:
Node Thumbnail

Block.one บริษัทเทคโนโลยีบล็อคเชนถูก SEC หรือกลต.สหรัฐฯ สั่งปรับ 24 ล้านดอลลาร์ หลังบริษัททำการระดมทุนผ่านการทำ ICO โดยไม่ได้ขึ้นทะเบียนหลักทรัพย์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

SEC ระบุว่า Block.one ได้ทำการระดมทุนผ่านทาง ICO ในช่วงเดือนมิถุนายน 2017-2018 ระดมทุนได้เงินนับพันล้านดอลลาร์ ซึ่งทาง Block.one ไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นสินทรัพย์ตามกฎหมายสินทรัพย์แห่งสหพันธรัฐ ซึ่ง SEC ระบุว่าเป็นความตั้งใจที่จะให้นักลงทุนไม่ได้รับข้อมูลที่จำเป็นต่อการตัดสินใจลงทุน

Tags:
Node Thumbnail

update: คำชี้แจงเพิ่มเติมจากไมโครซอฟท์ประเทศไทย ระบุกรณีของไทยไม่เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่รัฐ

กรรมการกำกับหลักทรัพย์สหรัฐฯ (SEC) ประกาศปรับไมโครซอฟท์รวมกว่า 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากการทำผิดกฎหมายต่อต้านการคอรัปชั่นในต่างประเทศ (Foreign Corrupt Practices Act - FCPA) โดยมีระบุถึงการพาเที่ยวอย่างไม่เหมาะสมและการให้ของขวัญ แก่เจ้าหน้าที่รัฐและลูกค้าเอกชนในไทยด้วย

คดีแบ่งออกเป็นสามส่วนได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ หรือ SEC ได้อนุมัติการจัดตั้งตลาดซื้อขายหลักทรัพย์ (หุ้น) แห่งใหม่ หลังจากมีผู้ยื่นขอใบอนุญาต โดยตลาดแห่งใหม่นี้ชื่อว่า Long-Term Stock Exchange (LTSE) มีสำนักงานอยู่ที่ซิลิคอนวัลเล่ย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย เป้าหมายคือเน้นบริษัทด้านเทคโนโลยี สตาร์ทอัพ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในเมืองนั้นและเมืองใกล้เคียงจำนวนมาก

ข้อเสนอจัดตั้งตลาดหุ้นใหม่นี้มาจาก Eric Ries ผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยี และที่ปรึกษาสตาร์ทอัพชื่อดัง ซึ่งหลายคนอาจคุ้นชื่อเพราะเขาคือผู้เขียนหนังสือ The Lean Startup โดยเขาได้ระดมทุนมาก่อนหน้าแล้ว 19 ล้านดอลลาร์ สำหรับดำเนินงานจัดตั้งตลาดทุนใหม่นี้

Tags:
Node Thumbnail

ศึกระหว่าง Elon Musk ซีอีโอ Tesla กับ SEC หรือ ก.ล.ต. ของสหรัฐฯ ในประเด็นที่ Musk ทวีตข้อมูลตัวเลขการดำเนินงานของบริษัท จนเข้าข่ายชี้นำราคาหุ้น และศาลให้สองฝ่ายเจรจาไกล่เกลี่ยก็ได้ข้อสรุปที่ลงตัวเสียที

โดย Elon Musk ได้ทำข้อตกลงกับ SEC โดย Elon Musk สามารถใช้งาน Twitter ได้อย่างอิสระแต่มีข้อจำกัดบางอย่าง โดยหากสิ่งที่เขาต้องการทวีตเป็นเรื่องเหตุการณ์สำคัญของบริษัท หรือเป็นเรื่องการบรรลุเป้าหมายสำคัญทางการเงิน เขาจะต้องส่งเนื้อหาให้ทนายความของ SEC ตรวจสอบก่อน จึงจะทวีตได้ทุกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ซีอีโอ Tesla ได้ขึ้นศาลเพื่อสืบพยานจากคดีล่าสุดที่เขาถูก SEC หรือ ก.ล.ต. ของสหรัฐฯ ฟ้อง จากการที่เขาทวีตตัวเลขกำลังการผลิตของ Tesla ในปี 2019 ว่าจะอยู่ที่ 5 แสนคัน โดยที่ทวีตนี้ไม่ผ่านการตรวจสอบข้อมูลก่อน

ศาลได้ออกคำสั่งให้ Musk และ SEC เจรจาหาข้อสรุปในเรื่องนี้ภายใน 2 สัปดาห์ ซึ่งผู้พิพากษาให้ความเห็นต่อคดีนี้ไว้น่าสนใจว่า ประเด็นนี้สำคัญมากและเชื่อว่าต่อให้ศาลตัดสินไปทางใด ข้อพิพาทของทั้ง Musk และ SEC ก็จะไม่จบอยู่ดี จึงแนะนำให้สองฝ่ายเจรจากันว่าอะไรที่ทำได้ และอะไรที่ทำไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

ปลายเดือนที่แล้ว SEC เคยส่งหนังสือถึงมัสก์ กรณีที่เจ้าตัวทวีตว่าปี 2019 จะผลิตรถได้ราวๆ 500,000 คัน ซึ่งไม่ตรงกับเอกสารที่ส่งให้นักลงทุน ซึ่ง SEC ส่งหนังสือถามว่าทวีตดังกล่าวผ่านการตรวจสอบภายในก่อนตามข้อตกลงยอมความหรือไม่ เพราะส่งผลต่อราคาหุ้น

ล่าสุด SEC ยื่นฟ้องศาลในกรณีนี้แล้วหลัง Tesla ตอบกลับมาสั้นๆ ว่า "ไม่ได้ตรวจสอบทวีตก่อน" โดยคำฟ้องระบุว่ามัสก์ไม่เคยทำตามข้อตกลงดังกล่าวเลยแม้แต่ทวีตเดียว ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวเป็นคำสั่งศาลด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เรียกได้ว่าเป็นคู่ไม้เบื่อไม้เมาก็ว่าได้สำหรับ SEC หรือ ก.ล.ต. ของสหรัฐฯ กับ Elon Musk โดยเฉพาะหลังเกิดการฟ้องร้องว่า Musk ทวีตเพื่อปั่นราคาหุ้น ก่อนที่ซีอีโอ Tesla จะยอมความและยอมรับข้อตกลงให้มีการตรวจสอบทวีตที่อาจชี้นำตลาดและส่งผลต่อราคาหุ้นก่อนทุกครั้ง

ล่าสุด SEC ส่งหนังสือถึง Elon Musk ถามว่าที่เจ้าตัวทวีตเรื่องจำนวนรถยนต์ที่จะผลิตได้ในปีนี้ เมื่อวันที่ 20 ที่ผ่านมานั้นได้รับการรับรองก่อนหรือยัง ก่อนที่ทนายของ Tesla จะยอมรับว่าทวีตดังกล่าวไม่ได้ผ่านการตรวจสอบก่อน เพราะไม่ใช่ข้อมูลที่มีผลต่อตลาด แต่ Musk แค่เน้นย้ำข้อมูลที่ Tesla เคยเปิดเผยมาแล้วเท่านั้น

Pages