Tags:
Node Thumbnail

Huawei ประกาศการลงนามร่วมกับ Xiaomi ในข้อตกลงแบ่งปันสิทธิบัตรด้านเทคโนโลยีการสื่อสารและ 5G ร่วมกัน โดยไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ ออกมา

นอกจาก Xiaomi แล้ว Huawei ยังทำข้อตกลงลักษณะเดียวกันกับบริษัทอื่นด้วยอย่าง Samsung, Oppo และ Ericsson

ที่มา - Huawei, Reuters

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Apple ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ Apple Vision Pro ชุดแว่นตาผสมผสานโลกเสมือน ล่าสุด 9To5Mac รายงานว่า Apple รับการอนุมัติสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว

เนื้อหาในสิทธิบัตร ระบุขอบเขตการใช้งานของ Digital Crown ที่กว้างและหลากหลายสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้สวมใส่ที่ใช้กับ Apple Watch, Vision Pro และ Smart glasses

รายละเอียดในสิทธิบัตรระบุถึงการประยุกต์ใช้งานปุ่ม Crown เพื่อใช้ในการควบคุมที่หลากหลายมากขึ้นตั้งแต่สัมผัส, ปัดนิ้ว, หมุน, เอียง แต่ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมว่าจะถูกนำมาใช้กับผลิตภัณฑ์ตัวใดและช่วงเวลาไหนบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Nintendo ได้ดำเนินการจดทะเบียนสิทธิบัตร 31 รายการที่เกี่ยวข้องกับเกม The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom โดยเริ่มจดสิทธิบัตรตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม ถึง 4 สิงหาคมที่ผ่านมา

Nintendo ได้เปิดเผยสิทธิบัตรทั้งหมด 32 ฉบับต่อสาธารณะ โดยมีถึง 31 ฉบับที่มีความเกี่ยวข้องกับ The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom โดยเฉพาะ แม้ว่า Nintendo จะยืนยันสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาไม่ใช่เรื่องแปลก แต่จำนวนสิทธิบัตรที่แท้จริง และลักษณะเฉพาะที่บริษัทต้องการจดสิทธิบัตรน่าสนใจอย่างมีนัยยะ โดยองค์ประกอบของเกมที่ Nintendo ยื่นจดสิทธิบัตร มีตัวอย่างดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

คณะลูกขุนแห่งศาลซานฟรานซิสโกมีคำตัดสิน ให้กูเกิลจ่ายค่าเสียหายให้ Sonos รวม 32.5 ล้านดอลลาร์ จากคดีที่ Sonos ฟ้องว่ากูเกิลละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีลำโพง ซึ่งมาจากที่ Sonos ร่วมมือกับกูเกิลพัฒนาลำโพงตั้งแต่ปี 2013 แล้วต่อมากูเกิลลงมาทำตลาดลำโพงอัจฉริยะแข่งเอง

ก่อนหน้านี้ Sonos ก็ชนะคดีฟ้องร้องดังกล่าวที่คณะกรรมการการค้าระหว่างประเทศ (ITC) ของสหรัฐอเมริกา ส่งผลให้กูเกิลถูกสั่งห้ามนำเข้าสินค้าที่เกี่ยวกับสิทธิบัตร และตัดฟีเจอร์จัดการลำโพงแบบกลุ่มออกจาก Google Home, Google Nest

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Konami Digital Entertainment ยื่นหนังสือฟ้องค่ายเกมมือถืออย่าง Cygames โดยกล่าวหาว่าเกม Uma Musume Pretty Derby มีระบบเกมบางส่วนที่ละเมิดสิทธิบัตรของทาง Konami ซึ่งทาง Konami ได้เรียกร้องค่าเสียหายเป็นเงินจำนวน 4 พันล้านเยน และเรียกร้องให้ศาลออกหมายบังคับให้เกม Uma Musume ยุติการให้บริการ

ทางฝั่งของ Cygames นั้นเคยมีการเจรจากับทาง Konami มาก่อนเพื่อแก้ไขระบบของเกมที่มีปัญหาอยู่ก่อนแล้ว แต่ทาง Konami กลับไม่ยอม แล้วยื่นฟ้องจนเป็นคดีความในที่สุด ซึ่งทาง Cygames เชื่อว่าจริง ๆ แล้ว เกม Uma Mesume Pretty Derby ไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรของทาง Konami และเตรียมสู้คดีต่อไป โดยคาดว่าระบบเกมที่เป็นปัญหาคือระบบกาชาภายในเกม

Tags:
Node Thumbnail

Vivo เตรียมต้องหยุดทำธุรกิจสมาร์ทโฟนในประเทศเยอรมนี หลังจากตกลงต่อสัญญาไลเซนส์สิทธิบัตรจาก Nokia กันไม่ได้

เมื่อปี 2022 สมาร์ทโฟนของ Oppo และ OnePlus (ซึ่งอยู่ในเครือ BBK Electronics เหมือนกัน) ถูกศาลเยอรมนีสั่งห้ามขาย เพราะละเมิดสิทธิบัตร 5G ของ Nokia และไม่สามารถตกลงเรื่องค่าไลเซนส์กันได้

ส่วน Vivo มีสัญญาไลเซนส์กับ Nokia มาตั้งแต่ปี 2021 เลยรอด แต่เมื่อสัญญาหมด ก็ไม่สามารถตกลงสัญญาฉบับใหม่กันได้ ทำให้ศาลเยอรมนีตัดสินว่า Vivo ต้องยุติการขายโทรศัพท์ในเยอรมนีด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Apple เพิ่งได้รับการจดทะเบียนสิทธิบัตรใหม่ ที่ว่าด้วยการซ่อนเซ็นเซอร์อยู่ภายใต้หน้าจอ ซึ่งไม่ได้หมายถึงแค่ระบบสแกนหน้าอย่าง Face ID แต่รวมถึง Touch ID และเซ็นเซอร์อื่นๆ อย่าง เซ็นเซอร์โมชัน เซ็นเซอร์วัดแรงกด เซ็นเซอร์จับ Air Gesture ฯลฯ

Apple ระบุด้วยว่านวัตกรรมนี้ ไม่ได้จะจำกัดแค่เฉพาะบน iPhone แต่อาจจะเอาไปใช้กับ iPad, Macs, Apple Watch, แว่นและเฮ้ดเซ็ต MR ด้วย

ที่มา - Patently Apple

Tags:
Node Thumbnail

Sony ได้ยื่นจดสิทธิบัตรตั้งแต่ปี 2009 เป็นระบบที่ถูกตั้งชื่อว่า "ระบบเปลี่ยนโฆษณาทีวี ให้เป็นเครือข่ายวิดีโอเกมแบบอินเตอร์แอ็กทีฟ" ก่อนที่เพิ่งได้รับการรับรองเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา

ภาพประกอบของสิทธิบัตร แสดงภาพของทีวี ที่เชื่อมต่อกับ Media Streaming Computer และ PS3 ที่เชื่อมกับ Interactive Commercial Service อีกที ที่คุยกับเซิร์ฟเวอร์ของเครือข่ายโฆษณาของบริการเคเบิลต่างๆ (ณ ตอนนั้น) เช่น NBC, CBS, Hulu หรือแม้แต่ MySpace

เมื่อโฆษณาขึ้นมา หากไม่ต้องการรับชม คนดูจะต้องเอ่ยชื่อของแบรนด์ที่ปรากฎในโฆษณานั้นออกมา เพื่อข้ามโฆษณาที่เหลือ

Tags:
Node Thumbnail

Harrity LLP ได้จัดอันดับบริษัทที่ได้รับอนุมัติสิทธิบัตรในอเมริกาของปี 2022 โดยประเด็นสำคัญคือ IBM ตกลงมาอยู่ในอันดับที่ 2 หลังจากที่บริษัทอยู่ในอันดับ 1 มาเป็นเวลา 29 ปี โดยซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 1 ที่ 8,513 รายการสิทธิบัตร

จำนวนสิทธิบัตรของ IBM ในปีที่ผ่านมามี 4,743 รายการ ลดลงถึง 44% เมื่อเทียบกับจำนวนในปี 2021

ก่อนหน้านี้ Dario Gil หัวหน้าฝ่ายวิจัย IBM Research เคยพูดถึงการเปลี่ยนกลยุทธ์บริษัท จากเดิมเน้นพัฒนาผลงานเพื่อจดสิทธิบัตรให้มากที่สุด มาเป็นโฟกัสต่อยอดทำเงิน จากรายการสิทธิบัตรซึ่งถือครองอยู่แล้วแทน ซึ่งที่ผ่านมายังทำได้ไม่มากพอ

Tags:
Node Thumbnail

สำนักสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าสหรัฐอเมริกาเผยแพร่สิทธิบัตรที่ Apple ยื่นจดทะเบียนในเดือนพฤษภาคมปีนี้สำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีโครงสร้างกระจกบางส่วนที่สะท้อนแสงจากตัวอุปกรณ์

สิทธิบัตรระบุว่าเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ด้านหลังมีโลโก้หรือรูปอื่น ๆ ที่ทำด้วยกระจกเงาเพื่อป้องกันไม่ใช้เห็นชิ้นส่วนภายในของตัวเครื่อง ซึ่งกระจกนี้มีคุณสมบัติที่สามารถทำให้แสงจากตัวเครื่องอุปกรณ์ทะลุผ่านออกทางกระจกได้ กระจกนี้อาจมีสีเทาอ่อนหรืออาจจะเป็นสีที่ไม่ใช่สีพื้นอย่างเช่นสีทอง

Apple ใช้โลโก้ของบริษัทที่ทำด้วยกระจกที่สะท้อนแสงจากตัวเครื่องมาใช้ในปี 1999 เป็นครั้งแรกก่อนจะเลิกใช้ไปในปี 2015 แต่ในการยื่นสิทธิบัตรนี้ไม่ใช่เทคโนโลยีที่เคยมีมาแล้วแต่เป็นเทคโนโลยีใหม่

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วง 2-3 ปีมานี้ Samsung ได้ยื่นขอจดสิทธิบัตรต่อ USPTO หลายครั้งกับสิ่งประดิษฐ์ที่พวกเขาระบุในเอกสารว่า "Ring-Type Wearable Device" ซึ่งมีรายละเอียดว่าด้วยการประดิษฐ์แหวนอัจฉริยะที่มีเซ็นเซอร์วัดข้อมูลของร่างกายผู้ใช้งานหลากหลายประเภท พร้อมมีจอแสดงข้อมูลในตัว

เอกสารสิทธิบัตรของ Samsung มีภาพวาดของแหวนที่แสดงให้เห็นโครงสร้างอันประกอบไปด้วยโครงแหวนวงนอก, ปลอกแหวนด้านใน และชุดเซ็นเซอร์พร้อมวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ตรงกลางระหว่างโครงด้านนอกกับปลอกด้านใน

Tags:
Node Thumbnail

สำนักสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าสหรัฐอเมริกาได้รับรองสิทธิบัตร Apple ที่ทำให้อุปกรณ์บางอย่างที่รองรับการชาร์จไร้สายมีความสามารถทั้งการส่งและรับสัญญาไร้สาย ทำให้อุปกรณ์หนึ่งสามารถทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์ชาร์จไร้สายที่ส่งพลังงานไปยังอุปกรณ์อื่นได้

หมายความว่า iPhone เครื่องหนึ่งจะสามารถชาร์จ iPhone เครื่องอื่น ๆ ได้โดยการหันด้านหลังเครื่องชนกัน หรือแม้แต่ใช้ iPhone ชาร์จ Apple Watch หรือ AirPods ได้ นอกจากนี้ จะสามารถใช้ MacBook และ iPad ชาร์จ iPhone และ Apple Watch ได้แบบเดียวกับที่ Android บางรุ่นทำได้

ก่อนหน้านี้ ได้มีข่าวลือมาว่า Apple จะเพิ่ม Reverse Charging มาตั้งแต่ iPhone 11 แต่ปัจจุบัน iPhone 14 ก็ยังไม่รองรับการชาร์จด้วยวิธีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi Auto Technology บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของ Xiaomi ได้รับการจดทะเบียนสิทธิบัตรจากสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของจีน (CNIPA) สำหรับระบบชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

Xiaomi ยื่นจดทะเบียนว่าเป็น “อุปกรณ์ วิธีการ เครื่องมือชาร์จ ยานพาหนะ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และตัวเก็บข้อมูล” (charging device, method, apparatus, vehicle, electronic device and storage medium) ระบบชาร์จของ Xiaomi อาจติดตั้งในบ้านหรือสำนักงานได้

Tags:
Node Thumbnail

Apple ยื่นคำขอจดสิทธิบัตรเทคนิคการประเมินว่าผู้ใช้ชอบเพลงที่ได้ฟังมากน้อยแค่ไหน โดยอาศัยเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวร่างกายของผู้ใช้ตามจังหวะเสียงเพลง ซึ่งมาจากไอเดียที่ว่าการที่ผู้ใช้เต้นตามเพลง หรือโยกศีรษะเบาๆ หรือแม้กระทั่งกระทืบเท้าไปตามจังหวะ เหล่านี้เป็นสิ่งบ่งบอกว่าผู้ใช้รู้สึกพอใจกับเพลงที่กำลังฟังอยู่ในขณะนั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Apple ยื่นขอจดสิทธิบัตรใหม่ว่าด้วยการสร้างระบบเชื่อมต่อมือถือ (หรืออุปกรณ์พกพาอื่นซึ่งอาจเป็นแท็บเล็ต หรือนาฬิกา) เข้ากับระบบของอุปกรณ์อื่นที่มีปุ่มกด อาทิ ลิฟต์, ตู้ ATM, ไฟจราจรข้ามถนน ฯลฯ เพื่อให้ผู้ใช้มือถือสามารถควบคุมอุปกรณ์เหล่านั้นได้ด้วยการสั่งงานผ่านมือถือของตนเองแทนการใช้มือกดปุ่มจริง หรืออธิบายให้ง่ายขึ้น มันก็คือระบบที่เปลี่ยนมือถือให้เป็นรีโมทคอนโทรลอเนกประสงค์นั่นเอง

ตัวอย่างเช่น เมื่อผู้ใช้เดินไปถึงสัญญาณไฟจราจรสำหรับคนข้ามถนน ก็เพียงนำเอามือถือมาเชื่อมต่อกับเสาไฟจราจรด้วยระบบรับส่งข้อมูลแบบไร้สาย จากนั้นหน้าจอมือถือก็จะปรากฏปุ่มขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้กดแล้วเปลี่ยนสัญญาณไฟให้รถหยุดเพื่อเดินข้ามถนนได้

Tags:
Node Thumbnail

สมาร์ทโฟนของ Oppo และ OnePlus ถูกศาลเยอรมนีสั่งแบนห้ามขาย หลังมีคดีความเรื่องสิทธิบัตร 5G กับ Nokia

ศาลชั้นต้นของเยอรมนีตัดสินว่า Oppo และ OnePlus ละเมิดสิทธิบัตร 5G ของ Nokia จริง และเมื่อทั้งสองฝ่ายไม่สามารถเจรจาค่าเสียหายกันได้ (Nokia เรียกค่าเสียหาย 2.5 ยูโรต่อเครื่อง) ทำให้ Oppo และ OnePlus ต้องถูกสั่งแบนห้ามขายมือถือไปก่อน

ตอนนี้ Oppo อยู่ระหว่างการยื่นอุทธรณ์ และหน้าเว็บของ Oppo เยอรมนี ถอดข้อมูลโทรศัพท์ออกทั้งหมดแล้ว ในเมนูหลักเหลือแค่เพียงหน้า About, ColorOS, Support เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ศาลอุทธรณ์ว่าด้วยทรัพย์สินทางปัญญา (Federal Circuit Court) เพิ่งมีคำพิพากษาออกมาว่าสิ่งประดิษฐ์หรือนวัตกรรมที่เกิดจากการคิดค้นของ AI ไม่สามารถนำไปจดสิทธิบัตรได้ เพราะตามกฎหมายสิทธิบัตร (Patent Act) ระบุไว้ชัดเจนว่า “มนุษย์” ต้องเป็นผู้คิดค้นเท่านั้น

เรื่องนี้เกิดจากการที่นาย Stephen Thaler นำรูปที่ AI ที่ชื่อว่า Creativity Machine วาดขึ้นไปจดสิทธิบัตรกับกรมทรัพย์สินทางปัญญาเมื่อปี 2019 และถูกปฏิเสธ รวมถึงนวัตกรรมจากฝีมือ AI ของ Thaler อีกตัวที่ชื่อว่า DABUS ก็ไม่สามารถจดสิทธิบัตรได้เมื่อปี 2020

กรณีแบบนี้เกิดขึ้นคล้ายกันในยุโรป จากคำตัดสินของสำนักงานจดสิทธิบัตรของ EU และศาลสูงของออสเตรเลีย ที่ไม่อนุญาตให้ผลงานของ AI สามารถใช้จดสิทธิบัตรได้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลตัดสินใจไกล่เกลี่ยยอมยุติคดีที่ Koss ฟ้อง ว่าหูฟัง AirPods และ Beats ของแอปเปิลละเมิดสิทธิบัตรของบริษัท ซึ่งเดิมศาลนัดไต่สวนคดีวันนี้ แต่ศาลประกาศว่าคู่กรณีได้เจรจาและขอถอนการฟ้อง

ทั้งนี้ศาลไม่ได้ให้รายละเอียดการเจรจาไกล่เกลี่ยว่ามีอะไรบ้าง

Koss ยื่นฟ้องแอปเปิลเมื่อปี 2020 ระบุว่าบริษัทละเมิดสิทธิบัตรหูฟังไร้สายหลายรายการ ซึ่ง Koss บอกว่าได้ออกแบบและพัฒนา กระบวนการส่งข้อมูลเสียงมายังอุปกรณ์ไร้สาย ตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษ 2000 โดยเรียกค่าเสียหายจากแอปเปิลเป็นส่วนแบ่งจากยอดขาย AirPods และหูฟัง Beats ซึ่งตอนนั้นแอปเปิลไม่เห็นด้วยกับคำฟ้อง และบอกว่าไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

LG ประกาศถอนตัวจากธุรกิจสมาร์ทโฟนไปตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่บริษัทยังมีสิทธิบัตรในมืออีกจำนวนมาก ที่เกี่ยวข้องเทคโนโลยีการเชื่อมต่อไร้สาย 4G และ 5G ซึ่ง LG กำลังหาทางทำเงินจากส่วนนี้

มีรายงานจาก The Elec ว่า LG ประเมินค่าใช้จ่ายในการรักษาสิทธิบัตรเหล่านี้ ที่มีจำนวนมากกว่า 20,000 รายการ ซึ่งรวมทั้งพนักงานที่เกี่ยวข้อง สูงถึงกว่า 2 หมื่นล้านวอนต่อปี (ประมาณ 540 ล้านบาท) จึงจำเป็นต้องหารายได้มาสำหรับส่วนนี้ โดยแนวทางคือการขายไลเซนส์สิทธิบัตรนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry หยุดทำธุรกิจสมาร์ทโฟนมาตั้งแต่ปี 2016 (ขายไลเซนส์ให้ TCL, ปัจจุบันไลเซนส์อยู่กับ OnwardMobility บริษัทลูกของ Foxconn) และเพิ่งปิดฉากหยุดซัพพอร์ต BlackBerry OS และ BlackBerry 10 ไปเมื่อต้นปีนี้

ล่าสุด BlackBerry ถอนตัวจากตลาดสมาร์ทโฟนอย่างถาวร โดยขายสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับสมาร์ทโฟน การส่งข้อความแชท (BBM) การเชื่อมต่อไร้สาย ให้กับบริษัท Catapult IP Innovations Inc. ในราคารวม 600 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลมีคดีกับแบรนด์เครื่องเสียง Sonos มาตั้งแต่ปี 2020 โดย Sonos ฟ้องกูเกิลว่าขโมยทรัพย์สินทางปัญญาหลังพัฒนาลำโพงอัจฉริยะร่วมกัน แล้วภายหลังกูเกิลออกลำโพง Google Home/Nest Mini ของตัวเอง ซึ่งมีฟีเจอร์แบบเดียวกับของ Sonos

วันนี้คณะกรรมการการค้าระหว่างประเทศ (ITC) ของสหรัฐอเมริกา ตัดสินว่ากูเกิลละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของ Sonos เป็นสิทธิบัตร 5 รายการ และสั่งห้ามกูเกิลนำเข้าสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิทธิบัตรชุดนี้เข้ามาขายในสหรัฐอเมริกา (อำนาจของ ITC เป็นเรื่องนำเข้าสินค้าเข้าประเทศ)

Tags:
Node Thumbnail

EA ออกแถลงการ Accessibility First Patent Pledge ร่วมแบ่งปันเทคโนโลยีที่บริษัทจดสิทธิบัตรไว้ ให้บริษัทอื่นใช้ได้ฟรี เพื่อผลประโยชน์แก่การใช้งานและเล่นเกมของผู้พิการ โดย 5 สิทธิบัตรที่ EA ปลดล็อกชุดแรกมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

สถาปัตยกรรมซีพียูแบบคอร์เล็ก+ใหญ่ผสมกัน หรือ big.LITTLE ที่เราเห็นจากซีพียูฝั่ง Arm กลายเป็นมาตรฐานในโลกอุปกรณ์พกพา ด้วยเหตุผลว่าประหยัดพลังงานกว่า แยกโหลดงานตามขนาดคอร์ได้

เทรนด์นี้กำลังเริ่มลามมายังซีพียูตระกูล x86 แล้ว ฝั่งอินเทลมีซีพียู Lakefield เปิดตัวในปี 2020 ข้างในเป็น Core 1 คอร์ + Atom 4 คอร์ และซีพียูสายหลักรุ่นหน้า Gen 12 ที่จะออกปลายปีนี้ Alder Lake ก็ใช้แนวทางเดียวกัน (8+8 คอร์)

Tags:
Node Thumbnail

ย้อนกลับไปในปี 2015 บริษัท PMC (Personalized Media Communications) ผู้ออกใบอนุญาตสิทธิบัตรเดิมฟ้องแอปเปิลอ้างว่าบริษัทละเมิดสิทธิบัตร 7 รายการ นำมาใช้ในเทคโนโลยี FairPlay หรือระบบตรวจสอบสิทธิ์ (DRM) แอปที่ซื้อผ่าน iTunes, App Store และ Apple Music ซึ่งล่าสุดศาลเท็กซัสตัดสินว่าแอปเปิลผิด และต้องจ่าย 308.5 ล้านเหรียญ

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Apple ได้รับสิทธิบัตรซอฟแวร์ตัวใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการสร้างภาพหมู่เสมือน ( Generating Synthetic Group Selfies) ทำให้ผู้ใช้งานสามารถถ่ายภาพเซลฟี่ร่วมกันได้แม้ไม่ได้อยู่ด้วยกัน โดย Apple ได้ขอจดสิทธิบัตรซอฟแวร์ดังกล่าวไปตั้งแต่ปี 2018 และได้รับสิทธิบัตรเมื่อวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา

Pages