Tags:
Apple

Apple นั้นมีเหตุให้ต้องค้าความเรื่องสิทธิบัตรอยู่เนืองๆ แต่คดีกับ VirnetX ที่เพิ่งมีการตัดสินให้ Apple เป็นฝ่ายแพ้เมื่อไม่นานนี้ถือเป็นข่าวใหญ่มากสำหรับ Apple เพราะเจอคำสั่งศาลให้จ่ายเงินชดเชยสูงถึง 625.6 ล้านดอลลาร์ ซึ่ง Bloomberg ระบุว่านี่เป็นตัวเลขเงินชดเชยสูงติด 1 ใน 10 อันดับแรกนับแต่มีการตัดสินคดีเกี่ยวกับสิทธิบัตรมาเลย

คดีนี้ต่อสู้กันในศาลที่ Texas โดยสิทธิบัตรเจ้าปัญหาในคดีนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับการสื่อสารผ่าน VPN ทั้งนี้การพิจารณาคดีในส่วนแรกได้มีการคำนวณมูลค่าความเสียหายไปตั้งแต่จบการไต่สวนปี 2012 นั้นเป็นการตัดสินว่า Apple ใช้เทคโนโลยีจากสิทธิบัตรของ VirnetX ในระบบ VPN On-Demand ซึ่งใช้สำหรับการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์เพื่อควบคุมจากระยะไกล โดยคิดเป็นเงิน 334.9 ล้านดอลลาร์ และล่าสุดศาลได้พิจารณาแล้วว่ายังมีผลิตภัณฑ์อื่นอีกที่เข้าข่ายละเมิดสิทธิบัตรของ VirnetX ทั้งระบบ FaceTime และ iMesssage ทำให้มูลค่าความเสียหายที่ Apple ต้องชดใช้เพิ่มสูงขึ้นอีก 290.7 ล้านดอลลาร์

Tags:
Samsung

ในยุคที่อุปกรณ์พกพาเก็บข้อมูลสำคัญไว้มากมาย กระบวนการตรวจสอบผู้ใช้เพื่อป้องกันข้อมูลรั่วไหลจึงได้รับความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ โดยที่ผ่านมามีทั้งการตั้งรหัสผ่าน สแกนลายนิ้วมือ หรือแม้แต่ม่านตา วันนี้สิทธิบัตรใหม่ของซัมซุงเผยวิธีการตรวจสอบผู้ใช้แบบใหม่สำหรับอุปกรณ์สวมใส่ได้มาแล้ว

ตามรายละเอียดจาก USPTO กระบวนการตรวจสอบผู้ใช้ที่ซัมซุงเพิ่งจดสิทธิบัตรไปหมาดๆ นี้จะใช้การสแกนหลอดเลือดดำบนหลังมือของผู้ใช้เพื่อยืนยันว่าเป็นผู้ใช้จริงหรือไม่ การสแกนจะใช้การฉายแสงร่วมกับเซ็นเซอร์กล้อง และนำไปเทียบกับข้อมูลที่เก็บไว้ ในทางปฏิบัติแล้วการสแกนหลอดเลือดไม่ต่างกับวิธีอื่นๆ แต่มีข้อดีตรงที่เหมาะกับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์สวมใส่ที่ข้อมือ

วิธีการยืนยันตัวแบบใหม่ของซัมซุงนี้ ถ้าหากเข็นออกมาได้จริงแล้ว น่าจะประยุกต์ไปใช้กับอุปกรณ์อื่นๆ ตั้งแต่ประตูไปจนถึงรถยนต์ ซึ่งก็ต้องรอดูว่าซัมซุงจะเปิดกว้างกับตัวเทคโนโลยีนี้แค่ไหนครับ

ที่มา - SamMobile

Tags:
Samsung

หากใครติดตามมือถือระดับเรือธงจากซัมซุงจะพบว่าเรือธงตระกูล Galaxy S และตระกูล Galaxy Note มัความใกล้เคียงกันมากในเรื่องสเปค ต่างกันเพียงขนาดหน้าจอและปากกาสไตลัส แต่หากสิทธิบัตรที่จะถูกกล่าวถึงต่อไปเป็นสินค้าจริงขึ้นมาได้ มือถือระดับเรือธงตระกูล Galaxy Note อาจถูกแทนที่ด้วยมือถือตระกูล Galaxy S ไปเลย

ซัมซุงจดสิทธิบัตรเคสมือถือที่มากับหน้าจอขนาดใหญ่ขอบโค้งคล้าย Galaxy Note Edge ช่องเสียบสไตลัส และส่วนที่ถูกตัดเป็นช่องสำหรับปุ่มโฮม กล้องหน้า ช่องเสียบหูฟัง หัวยูเอสบี และไมโครโฟน โดยบริษัทจดสิทธิบัตรนี้ตั้งแต่ปีก่อน

เว็บไซต์ Phone Arena คาดว่า ที่ต้องออกแบบเคสนี้เพราะหน้าจอของเคสจะรองรับ digitizer สำหรับสไตลัสอย่าง S Pen ซึ่งหน้าจอมือถือตระกูล Galaxy S ไม่มี

คงต้องตามกันว่าจะมีเคสแบบนี้ออกสู่ตลาดหรือไม่

ที่มา: Phone Arena

Tags:
Apple

ด้วยการพัฒนาที่สวนทางกันระหว่างตัวเครื่องที่บางของสมาร์ทโฟน กับคุณภาพกล้องที่ต้องดีขึ้นทำให้แม้แต่สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงแทบทุกเจ้าที่ต้องเน้นทั้งสองอย่างที่ว่ามาประสบกับปัญหา "กล้องนูน" ไม่เว้นแม้แต่ฝั่งแอปเปิลที่ออกอาการชัดเจนใน iPhone 6 เป็นต้นมา

ล่าสุดมีรายงานว่าแอปเปิลอาจเตรียมแผนรับมือกับปัญหานี้ไว้แล้ว หลังเว็บไซต์ Apple Insider ไปพบกับสิทธิบัตรใหม่ของแอปเปิลชื่อว่า Small form factor high-resolution camera ซึ่งแปลกลับเป็นภาษามนุษย์ง่ายๆ ว่าแอปเปิลกำลังซุ่มพัฒนาเซ็นเซอร์กล้องแบบโค้งเพื่อลดขนาดของโมดูลกล้องอยู่นั่นเอง

ข้อดีของการใช้เซ็นเซอร์แบบโค้งคือทำให้ตัวพื้นผิวเซ็นเซอร์สามารถรับแสงได้มากขึ้น และยังทำให้สามารถใช้เลนส์ขนาดเล็กลงได้ ในขณะเดียวกันข้อเสียคือจะเกิดอาการภาพเบี้ยวแบบถังไวน์ (barrel distortion) ในสิทธิบัตรระบุว่าจะแก้ไขด้วยซอฟต์แวร์ ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับ Sony ที่รายงานว่าทำเซ็นเซอร์แบบโค้งมาตั้งแต่ปี 2014 แล้ว

ที่มา - dpreview

Tags:
Google

Google ได้สิทธิบัตรหุ่นยนต์ทำหน้าที่รับพัสดุจากโดรนที่บินมาส่งของแบบอัตโนมัติ

ในช่วงหลังมานี้ หลายบริษัทให้ความสนใจกับการประยุกต์ใช้งานเพื่อการขนส่งสิ่งของมากขึ้นดังที่เคยเป็นข่าว ไม่ว่าจะเป็น Amazon, DHL หรือในประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงอย่างสิงคโปร์ก็มีการทดสอบใช้โดรนส่งพัสดุแล้วเช่นกัน ซึ่งโดยมากโดรนเหล่านั้นสามารถลงจอดบนพื้นในแนวดิ่งได้ ทำให้การรับและปล่อยสัมภาระนั้นสามารถทำได้อย่างนุ่มนวลตรงตำแหน่งที่ต้องการ ทว่าโครงการ Project Wing ที่ Google พัฒนาเพื่อการส่งพัสดุทางอากาศนั้นกลับออกแบบโดรนที่รับและส่งของด้วยการหย่อนเชือกลงมาแทนในขณะที่ตัวโดรนลอยอยู่กลางอากาศ เหตุนี้ Google จึงได้มีความคิดพัฒนาหุ่นยนต์มาทำหน้าที่ควบคู่กันเพื่อเอาไว้คอยรับพัสดุที่โดรนนั้นหย่อนลงมาอีกต่อหนึ่ง

Tags:
Microsoft

มีรายงานว่าไมโครซอฟท์ได้จดสิทธิบัตรใหม่ เป็นปากกาสไตลัสที่ชาร์จไร้สายได้เมื่อแปะกับแถบแม่เหล็ก โดยในรูปที่ใช้จดสิทธิบัตรแสดงรูปปากกาที่คล้ายกับปากกาของ Surface มาก แต่ตัวชาร์จที่ประกบอยู่เป็นเพียงแท่งสี่เหลี่ยม ไม่ได้เป็นคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ต้นทางบอกว่าชิ้นส่วนนี้น่าจะนำไปประกอบเข้ากับอุปกรณ์อื่นอีกที จึงคาดกันว่าเราอาจได้เห็นการชาร์จปากกาลักษณะนี้ใน Surface Pro 5

หากดูรูปที่ไมโครซอฟท์ใช้จดสิทธิบัตร จะเห็นว่าตรงแถบแม่เหล็กมีตุ่มเล็กๆ สามถึงสี่ตุ่ม และบริเวณด้ามปากกามีวงรอบสองวง เมื่อประกบเข้าด้วยกันตุ่มกับวงจะสัมผัสกันและน่าจะชาร์จปากกาด้วยวิธีการนี้

Tags:
Canon

หลังจากวงการกล้องเงียบหายเรื่องเทคโนโลยีล้ำสมัยมาหลายปี ตอนนี้ฝั่งยักษ์ใหญ่อย่าง Canon ก็เริ่มขยับบ้างแล้ว หลังจากมีรายละเอียดเกี่ยวกับสิทธิบัตรตัวใหม่ที่เกี่ยวโยงกับกล้องในอนาคตของ Canon ที่สามารถเป็นได้ทั้ง DSLR และ Mirrorless ในตัวเดียว

ตามรายละเอียดสิทธิบัตรของ Canon ที่หลุดออกมา พูดถึงแนวทางการพัฒนากล้องดิจิทัลรุ่นใหม่ที่สามารถสลับการใช้งานระหว่าง DSLR และ Mirrorless ได้ในตัวเดียวด้วยการทำให้เซ็นเซอร์ขยับเปลี่ยนตำแหน่งได้ โดยสามารถเลือกใช้งานในโหมด DSLR เพื่อให้ใช้ช่องมองภาพได้ หรือจะขยับเซ็นเซอร์เข้าไปใกล้เลนส์เพื่อใช้งานแบบ Mirrorless ก็ได้เช่นกัน แม้ยังไม่มีข้อมูลว่าข้อดีของการเลือกระหว่างสองแบบนี้เป็นอย่างไร แต่ก็มีนักวิเคราะห์ออกมาคาดว่าการใช้เทคโนโลยีนี้น่าจะทำให้ขนาดของกล้อง DSLR เล็กลง และสามารถปรับไปใช้งานแบบทั่วไปได้ง่ายขึ้นผ่าน Mirrorless

แน่นอนว่ายังไม่มีใครกล้ายืนยันว่าสิทธิบัตรนี้จะออกมาเป็นสินค้าจริงได้หรือไม่ เนื่องจากยังมีหลายปัจจัยที่ต้องการคำตอบตั้งแต่การรองรับเลนส์ของแต่ละโหมด และเคสการใช้งานจริงว่าการสลับโหมดได้นั้นจำเป็นหรือไม่

ที่มา - UberGizmo

Tags:
ITC

สงครามสิทธิบัตรระหว่าง NVIDIA และซัมซุง ที่ทั้งสองฝ่ายฟ้องกันเรื่องสิทธิบัตร GPU และ SoC ผ่านคณะกรรมการการค้านานาชาติของสหรัฐ (ITC) จบลงด้วยชัยชนะของซัมซุง

ผู้พิพากษาของ ITC ตัดสินว่า NVIDIA ละเมิดสิทธิบัตรของซัมซุง 3 รายการ ส่วนรายละเอียดของคำตัดสินจะเผยแพร่ต่อสาธารณะภายใน 30 วัน และผลการตัดสินต้องรอคณะกรรมการ ITC ชุดใหญ่อนุมัติอีกขั้นตอนหนึ่ง

คดีนี้เริ่มจาก NVIDIA ฟ้องซัมซุงก่อน จากนั้นซัมซุงฟ้องกลับ ผลออกมาว่า ITC ตัดสินว่าซัมซุงไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรของ NVIDIA (คดีแรก) และ NVIDIA ละเมิดสิทธิบัตรของซัมซุง (คดีที่สอง)

NVIDIA จะยื่นอุทธรณ์คดีแรก และจะรอคำตัดสินของคณะกรรมการ ITC ในคดีที่สองต่อไป

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Ericsson

Ericsson ยักษ์ใหญ่ของวงการอุปกรณ์โทรคมนาคม เคยมีคดีฟ้องแอปเปิลข้อหาละเมิดสิทธิบัตร ตั้งแต่ต้นปี ล่าสุดทั้งสองบริษัทตกลงยอมความกันได้แล้ว

ผลการเจรจาคือ Ericsson เซ็นสัญญาให้แอปเปิลใช้งานสิทธิบัตร โดยไม่เปิดเผยว่าเรียกเงินจากแอปเปิลได้เท่าไร แต่นักวิเคราะห์ด้านการเงินคาดว่าแอปเปิลน่าจะต้องเสียเงิน 0.5% ของการขาย iPhone/iPad ให้ Ericsson

นอกจากการแบ่งสิทธิบัตรใช้ร่วมกัน (cross license) ทั้งสองบริษัทยังจะร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีหลายด้าน เช่น 5G, การจัดการทราฟฟิกวิดีโอบนเครือข่าย และการปรับปรุงประสิทธิภาพเครือข่ายไร้สาย เป็นต้น ส่วนคดีฟ้องร้องทั้งหมดจะถูกถอนออกจากศาลและหน่วยงานภาครัฐต่างๆ

สิทธิบัตรที่ฟ้องร้องมีหลายอย่าง ทั้งเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ 2G/3G/4G และเทคโนโลยีด้านการเชื่อมต่อเครือข่ายมือถืออื่นๆ

ที่มา - Ericsson, Reuters

Tags:
IBM

เป็นเวลานานถึง 22 ปีติดต่อกันเข้าไปแล้ว ที่ IBM คือบริษัทผู้ที่จดสิทธิบัตรในสหรัฐอเมริกาได้มากที่สุดมาทุกปี แต่ปีนี้ดูเหมือนว่า Samsung กำลังจะกลายเป็นบริษัทเจ้าคิดค้นที่ได้สิทธิบัตรมากที่สุดในรอบปี 2015 นี้ หลังจากรั้งอันดับ 2 ตามหลัง IBM มาตลอดทุกปียาวนานกว่าทศวรรษ

ในปีนี้ Samsung จดสิทธิบัตรสำเร็จไปแล้ว 7,679 ราย และยังอยู่ระหว่างการขอจดสิทธิบัตรอีก 4,443 รายการ พุ่งพรวดจากปีก่อนที่จดสิทธิบัตรสำเร็จเพียง 4,952 รายการ ในขณะที่ IBM ปีนี้ได้รับการอนุมัตรสิทธิบัตรไปแล้ว 7,005 รายการ พ่วงด้วยคำขอจดสิทธิบัตรที่รอการอนุมัติอีก 4,126 ฉบับ โดยปีนี้ถือเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันที่ IBM สามารถจดสิทธิบัตรได้เกินกว่า 7,000 รายการ

Tags:
Apple

แม้ที่ผ่านมายังไม่มี iPhone หรือ iPad รุ่นไหนที่สามารถกันน้ำได้ แต่ไม่แน่ว่าในอนาคต Apple อาจพัฒนาอุปกรณ์ที่กันน้ำได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยสิทธิบัตรใหม่ที่ Apple เพิ่งยื่นขอจดไปได้เผยให้เห็นแนวคิดการพัฒนาวัสดุอ่อนนุ่มชนิดพิเศษที่จะใช้เพื่อปิดช่องรูต่างๆ ของอุปกรณ์ เพื่อกันน้ำและฝุ่นไม่ให้เข้าไปในรูนั้น โดยมันมีคุณสมบัติพิเศษในการซ่อมแซมตัวเอง

คุณสมบัติพิเศษนี้ จะทำให้มันแตกต่างจากจุกยางอุดรูทั่วไปตรงที่ว่า ผู้ใช้ไม่ต้องคอยแกะมันออกทุกครั้งที่ต้องการจะเสียบหูฟังหรือสาย Lightning เพียงแค่จิ้มหัวสายหูฟัง (หรือหัวสาย Lightning) ทะลุผ่านตัววัสดุตรงเข้าไปในพอร์ต เท่านั้นก็จะสามารถใช้งานได้ตามปกติ และเมื่อเสร็จจากการใช้งาน ก็เพียงถอดหัวสายออกจากรูนั้น เจ้าวัสดุอุดรูชนิดพิเศษนี้ก็จะซ่อมแซมตัวเองจนรูปิดสนิททำหน้าที่ป้องกันการรุกล้ำของน้ำและฝุ่นได้ดังเดิม

อย่างไรก็ตาม Apple มิได้ระบุชัดว่าวัสดุพิเศษนี้คืออะไร โดยเรียกมันกว้างๆ ว่าเป็นอิลาสโตเมอร์ ซึ่งหมายถึงพอลิเมอร์ชนิดที่มีความอ่อนนุ่มมาก สามารถยืดตัวได้หลายเท่าเมื่อมีแรงมากระทำแม้อยู่ในสภาวะอุณหภูมิห้องปกติ และหดกลับสู่รูปร่างเดิมได้เมื่อแรงที่มากระทำนั้นหายไป

ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์จากบริษัทอื่นที่มีคุณสมบัติกันน้ำ อย่างเช่น Xperia Z5 ของ Sony หรือ Galaxy S6 Active ของ Samsung ก็มีการพัฒนาเรื่องช่องพอร์ตต่างๆ ให้กันน้ำได้โดยไม่ต้องพึ่งจุกปิดแต่อย่างใดได้แล้ว ต้องมารอดูกันว่า Apple จะตามทันผู้ผลิตทั้ง 2 รายในเรื่องนี้ได้หรือไม่

ที่มา - The Verge, ข้อมูลสิทธิบัตรจาก FPO

Tags:
Google

Google ได้รับสิทธิบัตรระบบป้ายสัญญาณสำหรับรถยนต์ไร้คนขับ เพื่อใช้บอกสัญญาณแก่ผู้ใช้รถใช้ถนนรายอื่นที่อยู่ใกล้เคียง

แนวคิดของ Google คือการติดตั้งป้ายไว้รอบๆ ตัวรถ เพื่อสื่อสารบอกคนที่อยู่รอบข้างว่ารถกำลังหยุดนิ่งปลอดภัยสำหรับคนที่จะเดินผ่านหรือไม่ หรือรถกำลังจะออกตัวและคนที่อยู่ใกล้ๆ ควรจะหยุดกันแน่ ซึ่งป้ายเหล่านี้จะเปลี่ยนสัญลักษณ์ไปตามแต่จังหวะการเคลื่อนที่ของรถ ตัวอย่างเช่น เมื่อรถจอดติดไฟแดงก็จะมีป้ายบอกคนที่อยู่ด้านหน้ารถว่า "ปลอดภัยสำหรับการข้ามถนน" ในขณะที่เมื่อรถไร้คนขับได้สัญญาณไฟเขียวและออกตัว ป้ายสัญญาณที่อยู่ด้านข้างตัวรถก็จะปรากฏสัญลักษณ์ "หยุด" เพื่อบอกให้รถที่วิ่งมาจากด้านข้างหยุดรถ

แนวคิดป้ายสัญญาณสำหรับรถยนต์ไร้คนขับของ Google นี้ อาจทำให้มองได้ว่า Google พยายามทำให้รถยนต์ไร้คนขับ เป็นสิ่งที่ "ไว้วางใจได้" และ "เข้าใจได้" สำหรับคนทั่วไปมากยิ่งขึ้น ว่าในขณะที่มันทำงานนั้น มันจะเคลื่อนที่อย่างไร เพื่อให้เกิดการยอมจากสังคมมากยิ่งขึ้นในเรื่องการใช้งานรถยนต์ไร้คนขับ

ที่มา - TechCrunch, ข้อมูลสิทธิบัตรจาก FPO

Tags:
Google

Google ยื่นคำขอจดสิทธิบัตรอุปกรณ์เก็บตัวอย่างเลือดแบบใหม่โดยอาศัยการยิงอนุภาคไมโครทะลุผ่านผิวหนังแทนการใช้เข็มโลหะเจาะผ่านแบบเดิมๆ

อุปกรณ์นี้จะมีลักษณะเป็นกระเปาะทรงกระบอกอันเล็กๆ โดยปลายด้านหนึ่งเปิดเป็นรูไว้ ส่วนปลายอีกด้านเป็นพื้นที่เก็บก๊าซแรงดันสูงเอาไว้ด้านใน ด้านในของกระเปาะจะมีหลอดเก็บตัวอย่างเลือดอยู่อีกชั้นหนึ่งซึ่งจะสามารถลดแรงดันอากาศในหลอดจนติดลบเกิดเป็นแรงดูดได้ พื้นที่ว่างส่วนอื่นของกระเปาะนี้จะเป็นพื้นที่สำหรับจัดเตรียมอนุภาคไมโครไว้สำหรับยิงผ่านผิวหนัง

เมื่อต้องการใช้งาน ก็นำเอาปลายกระเปาะด้านที่เป็นรูเปิดนาบลงไปที่ปลายนิ้วมือ ในขณะที่ภายในหลอดเก็บตัวอย่างเลือดกำลังสร้างแรงดูดอากาศ วาล์วของช่องเก็บก๊าซแรงดันสูงจะเปิดออกให้ก๊าซทะลักเข้าสู่ภายในกระเปาะที่จัดเตรียมอนุภาคไมโครไว้ แรงดันจากก๊าซที่ระเบิดพรวดนั้นจะส่งอนุภาคไมโครให้เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงผ่านผิวหนังปลายนิ้วของผู้ใช้ และเมื่อเลือดไหลออกมา มันก็จะถูกดูดเข้าสู่หลอดเก็บตัวอย่างเลือดทันที

Tags:
Google Glass

ถ้าจำกันได้ เมื่อกลางเดือนมีข่าวออกมาว่ากูเกิลกำลังซุ่มพัฒนา Google Glass โฉมใหม่ถึงสามแบบด้วยกัน ล่าสุดมีรายละเอียดของอุปกรณ์ที่คาดว่าจะเป็นหนึ่งใน Google Glass ที่กำลังพัฒนาอยู่มาแล้ว

รายละเอียดดังกล่าวออกมาจากสิทธิบัตรใหม่ของกูเกิลที่ระบุถึงอุปกรณ์คล้ายแว่นตาไอทีสำหรับสวมหัวเหมือนกับ Google Glass แต่จุดต่างอยู่ในรายละเอียดภายใน ซึ่งตัวแว่นตาในครั้งนี้จะออกมาราวกับเป็นที่คาดผมซึ่งสามารถบิดงอได้ ท้ายที่สุดแล้วจะคล้ายกับแว่นขาเดียว (monocle) มากกว่า Google Glass รุ่นแรกที่แม้มีหน้าจอฝั่งเดียว แต่ก็ใช้ขาแว่นหนีบศีรษะทั้งสองข้าง

นอกจากรูปทรงที่ต่างออกไปแล้ว การใช้งานของอุปกรณ์ตัวนี้เรียกได้ว่าเหมือนกับ Google Glass ทุกประการ ส่วนจะได้เห็นเป็นสินค้าจริงๆ หรือไม่ คงต้องตามข่าวกันต่อไป ภาพจากสิทธิบัตรดูได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา - Fortune

Tags:
Apple

ความคืบหน้าของคดี คณะลูกขุนตัดสิน แอปเปิลละเมิดสิทธิบัตรการออกแบบชิปของมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-เมดิสัน

ข่าวก่อนหน้านี้ คณะลูกขุนตัดสินว่าแอปเปิลผิดจริง ส่วนข่าวนี้ คณะลูกขุนประเมินค่าเสียหายที่ 234 ล้านดอลลาร์ น้อยกว่าข่าวก่อนหน้านี้ที่บอก 862.4 ล้านดอลลาร์ ตามที่มูลนิธิของมหาวิทยาลัยเรียกค่าเสียหายมา

ฝั่งของแอปเปิลยืนยันว่าจะยื่นอุทธรณ์ต่อไป อย่างไรก็ตาม ทางมูลนิธิของมหาวิทยาลัยได้ยื่นฟ้องคดีใหม่ที่ครอบคลุมหน่วยประมวลผลตัวใหม่ๆ ของแอปเปิลด้วยเช่นกัน

ที่มา - Reuters

Tags:
Apple

แอปเปิลอาจมีงานเข้าแล้ว หลังถูกมูลนิธิ Wisconsin Alumni Research Foundation (WARF) หน่วยงานด้านสิทธิบัตรของมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-เมดิสัน ฟ้องศาลว่าละเมิดสิทธิบัตรด้านการประหยัดพลังงานของชิปประมวลผล

สิทธิบัตรชิ้นนี้ถูกจดในปี 1998 และ WARF ยื่นฟ้องแอปเปิลในเดือนมกราคม 2014 โดยกระบวนการพิจารณาคดีดำเนินเรื่อยมา แต่ล่าสุดคณะลูกขุน (ตามวิธีการพิจารณาคดีของสหรัฐ) ลงความเห็นว่าแอปเปิลผิดจริง ชิป A7, A8, A8X ละเมิดสิทธิบัตรของ WARF

แอปเปิลยืนยันว่าตัวเองไม่ผิด และยื่นขอตีความว่าสิทธิบัตรชิ้นนี้เป็นโมฆะ แต่สำนักงานสิทธิบัตรของสหรัฐปฏิเสธคำร้องนี้

ขั้นต่อไป ผู้พิพากษาจะตัดสินมูลค่าความเสียหาย ซึ่งแอปเปิลอาจต้องจ่ายเงินถึง 862.4 ล้านดอลลาร์ แต่จ่ายแล้วอาจไม่จบเรื่องง่ายๆ เพราะ WARF ยื่นฟ้องแอปเปิลแยกเป็นคดีใหม่ คราวนี้เล่นงานชิป A9 และ A9X ตัวล่าสุดด้วย

ที่มา - Reuters

Tags:
ASUS

ASUS เป็นผู้ผลิต Android รายล่าสุดที่เซ็นสัญญาสิทธิบัตรกับไมโครซอฟท์ โดย ASUS จะได้รับความคุ้มครองจากการฟ้องร้องสิทธิบัตรเช่นเดียวกับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายอื่นๆ แต่เท่านั้นยังไม่พอ บริษัทยังประกาศจะพรีโหลดแอพจากไมโครซอฟท์บนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของตัวเองด้วย

โฆษกของไมโครซอฟท์ระบุว่าแอพที่ ASUS จะพรีโหลดมี Office for Android ด้วย แต่ไม่บอกว่าแอพตัวอื่นๆ มีอะไรอีกบ้าง (เช่น OneDrive และ Skype)

ความร่วมมือครั้งนี้ คล้ายกับที่ไมโครซอฟท์เซ็นสัญญายุติคดีสิทธิบัตรกับซัมซุง และหลังจากนั้นไม่นาน ซัมซุงก็พรีโหลดแอพของไมโครซอฟท์บนฮาร์ดแวร์ของตัวเอง

ตอนนี้ไมโครซอฟท์มีผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เซ็นสัญญาสิทธิบัตรแล้วกว่า 20 ราย และเซ็นสัญญาพรีโหลดแอพอีกกว่า 30 ราย

ที่มา - Microsoft, ZDNet

Tags:
Motorola

สองคู่อาฆาตอย่างกูเกิลและไมโครซอฟท์ ประกาศยุติคดีฟ้องร้องด้านสิทธิบัตรประมาณ 20 คดีในสหรัฐอเมริกาและเยอรมนี

แกนกลางของคดีเหล่านี้คือการฟ้องร้องระหว่าง Motorola (ที่เคยเป็นของกูเกิล) ว่าเครื่องเล่นเกม Xbox ละเมิดสิทธิบัตรของตัวเอง ซึ่งไมโครซอฟท์ก็ฟ้องกลับ Motorola ว่าละเมิดสิทธิบัตรด้าน ActiveSync เช่นกัน อย่างไรก็ตาม ทั้งสองบริษัทยอมความกันได้เรียบร้อยแล้ว แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดว่าจ่ายเงินชดเชยระหว่างกันอย่างไร

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Facebook

จากข่าว Mark Zuckerberg ยอมรับ Facebook กำลังจะสร้างปุ่ม Dislike ก็มีการถกประเด็นกันว่าปุ่ม Dislike ที่ว่าจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร แต่ที่แน่ๆ คงไม่ใช่การโหวตขึ้นลงเหมือน YouTube และก็มีสิทธิบัตรที่ Facebook จดเอาไว้ ว่าจะมีปุ่มให้กดแสดงความรู้สึก (เป็นอีโมจิ) ข้างๆ ปุ่ม Like (คล้ายๆ ในแอพ Slack, Path และ LINE)

Mark เองก็บอกว่าจะเปิดให้คนทดสอบปุ่มดังกล่าวเร็วๆ นี้ ท้ายสุดแล้วหน้าตาจะเป็นยังไงเดี๋ยวเราก็คงได้เห็นกัน

ที่มา - The Next Web

Tags:
Apple

ศาลอุทธรณ์ของเยอรมนี (Federal Court of Appeals) ตัดสินว่าสิทธิบัตร slide to unlock ของแอปเปิล ที่จดทะเบียนในเยอรมนีเป็นโมฆะ (invalid) ซึ่งถือเป็นการยืนคำตัดสินตามศาลชั้นต้นในปี 2013 ที่โมโตโรลายื่นฟ้องแอปเปิล

เหตุผลที่ศาลตัดสินว่าสิทธิบัตรใบนี้เป็นโมฆะ ก็เพราะเคยมีบริษัทมือถือชื่อ Neonode จากสวีเดน เคยจดสิทธิบัตรเดียวกันไว้ตั้งแต่ปี 2006 แม้บริษัทจะล้มละลายในปี 2008 แต่ตัวสิทธิบัตรก็ยังมีผลอยู่

สิทธิบัตร slide to unlock ถือเป็นสิทธิบัตรสำคัญที่แอปเปิลใช้ฟ้องร้องคู่แข่งในหลายประเทศ ซึ่งรวมถึงคดีกับซัมซุงในสหรัฐด้วย (ข่าวล่าสุดเรื่องสิทธิบัตรเป็นโมฆะ เป็นสิทธิบัตรอีกใบหนึ่งในคดีเดียวกันของซัมซุง)

ที่มา - Reuters