Tags:
Node Thumbnail

OpenAI ออกมาเขียนบล็อกชี้แจงกรณี The New York Times (NYT) ยื่นฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ โดยระบุว่าเป็นบั๊กที่เกิดได้ยากแล้ว และกำลังแก้ไขให้ไม่มีเหตุการณ์แบบนี้อีก พร้อมกับยืนยันว่าต้องการเป็นพันธมิตรกับสำนักข่าวต่างๆ

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The New York Times (NYT) ยื่นฟ้องไมโครซอฟท์และ OpenAI ฐานใช้งานบทความของหนังสือพิมพ์โดยไม่ได้รับอนุญาต ทั้งการใช้งานไปในชุดข้อมูลสำหรับฝึก LLM และตัว ChatGPT/Copilot เองก็ตอบบทความแทบทั้งบทความของ NYT ออกมาให้ผู้ใช้ได้

Tags:
Node Thumbnail

The New York Times รวบรวมข้อมูลจากแหล่งข่าวต่าง ๆ สรุปลำดับเหตุการณ์เซอร์ไพรส์วงการ Tech เมื่อเดือนที่แล้ว ที่ Sam Altman ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI ถูกบอร์ดลงมติไล่ออกจากบริษัท และจากนั้นไม่กี่วันหลังความวุ่นวายที่เกิดขึ้น เขาก็กลับมาเป็นซีอีโออีกครั้ง พร้อมการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างบอร์ดใหม่

บางเรื่องอาจจะทราบอยู่แล้ว แต่บางเรื่องก็เป็นเรื่องใหม่

17 พฤศจิกายน ช่วงกลางวัน Sam Altman อยู่ที่โรงแรมในลาสเวกัส เพื่อรอชมการแข่งขัน Formula 1 ในสุดสัปดาห์ เขาล็อกอินเข้า Zoom เพื่อคุยประจำวันกับ Ilya Sutskever หัวหน้าฝ่าย Scientist และหนึ่งในบอร์ดบริษัท แต่ Sam ก็พบว่าวันนี้มีบอร์ดอิสระอีก 3 คน อยู่ในห้องประชุมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

NewsWhip บริการเก็บสถิติการใช้งานโซเชียล ติดตามบัญชีผู้ใช้ Twitter/X กว่า 300,000 คน และพบว่าการโพสต์ลิงก์ข่าวจาก The New York Times สื่อที่ท่านผู้นำไม่ชอบ จะมีผลต่อค่ารีช หรืออัตราการแสดงผลข้อความนั้นอย่างมีนัยสำคัญ

ตัวอย่างคนดังที่แชร์ลิงก์คือ Barack Obama แชร์บทความจาก The New York Times และมีค่ารีชประมาณ 8-9 แสนผู้ใช้งานที่มองเห็น ในขณะที่ Obama คนเดียวกันแชร์บทความจาก Politico มีคนเห็น 13 ล้านครั้ง

การเปลี่ยนแปลงนี้เริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2023 ไล่เลี่ยกับการค้นพบว่าการกดเข้าลิงก์ The New York Times หรือเว็บคู่แข่ง Threads จะโดนหน่วงเวลา 5 วินาที

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานในฟอรัม Hacker News โดยพบว่าเมื่อคลิกลิงก์ในโดเมน NYTimes.com ของ The New York Times หรือ threads.net ของแพลตฟอร์ม Threads จากโพสต์ใน X หรือ Twitter เดิม พบว่าหน้าเพจปลายทางจะถูกชะลอการโหลดให้ช้าออกไปประมาณ 5 วินาที ซึ่งต่อมา The Washington Post ก็ยืนยันการพบปัญหาดังกล่าวในอีกหลายเว็บไซต์ เช่น Reuters, Facebook, Instagram, Bluesky และ Substack

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Twitter ได้ประกาศว่าจะทำการลบเครื่องหมาย Verified แบบเก่าและเริ่มเปิดใช้ Twitter Blue โดยการให้ผู้ใช้จ่ายเงินรายเดือน ซึ่งตามมาด้วยกระแสของบุคคลที่มีชื่อเสียงไม่พึงพอใจต่อเงื่อนไขดังกล่าวจำนวนมาก และเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา Washington Post ได้รายงานว่า Elon Musk ได้สั่งลบเครื่องหมายติ๊กถูกของสำนักข่าว New York Times หลังจากทราบว่าสำนักข่าวดังกล่าวไม่มีแผนชำระเงิน Twitter Blue

Tags:
Node Thumbnail

บัญชีทวิตเตอร์ของสื่อใหญ่อย่าง The New York Times (@nytimes) โดนถอดเครื่องหมายติ๊กถูกสีฟ้า Verified ออกแล้ว หลังพ้นกำหนดเลิกใช้งาน Verified แบบเก่า เปลี่ยนมาเป็น Twitter Blue ในวันที่ 1 เมษายน

Elon Musk ได้โพสต์อธิบายเรื่องนี้ (แล้วลบข้อความทิ้งไป) ว่าบัญชี Verified แบบเก่าจะได้ใช้เครื่องหมายถูกสีฟ้าต่อไปอีกระยะหนึ่ง (grace period) เพื่อรอจ่ายเงินซื้อแพ็กเกจแบบใหม่ แต่ถ้าบัญชีไหนประกาศตัวว่าจะไม่ซื้อ (ซึ่ง The New York Times ประกาศ) ก็จะนำเครื่องหมาย Verified ออกทันที

Tags:
Node Thumbnail

Hasbro บริษัทผู้ผลิตของเล่นรายใหญ่ ประกาศร่วมมือกับ The New York Times ผลิตบอร์ดเกม Wordle: The Party Game ที่ประยุกต์มาจากเกมทายคำ Wordle ซึ่ง The New York Times ซื้อกิจการมาเมื่อต้นปี

รูปแบบการเล่นก็ถอดมาจาก Wordle โดยจะมีผู้เล่นหนึ่งคนเป็นคนถือคำปริศนา 5 ตัวอักษร ส่วนผู้เล่นคนอื่นก็ต้องพยายามทายคำนั้นภายใน 6 ตา และรวมคะแนนกัน

บอร์ดเกม Wordle: The Party Game เปิดให้สั่งจองล่วงหน้าในอเมริกา เริ่มส่งสินค้าเดือนตุลาคม

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The New York Times ประกาศซื้อกิจการเกมทายคำยอดฮิต Wordle จากผู้สร้างเดิม Josh Wardle โดยเกม Wordle จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบริการ The New York Times Games

The New York Times Games เป็นบริการเกมออนไลน์ที่ตั้งในปี 2014 โดยเริ่มจากเกมทายคำในหนังสือพิมพ์ยุคเก่าๆ อย่าง The Crossword ไล่มาจนถึงเกมใหม่ๆ เช่น Spelling Bee, Letter Boxed, Tiles, Vertex สถิติการเล่นเกมเหล่านี้สูงถึง 500 ล้านครั้งในปี 2021 และล่าสุดมีสมาชิกเล่นเกมแบบเสียเงินมากถึง 1 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

เอกลักษณ์หนึ่งของ New York Times คือมีเกมครอสเวิร์ดให้เล่น ล่าสุด ทางสำนักข่าวเปิดให้เล่นเกม Shattered Crosswords แบบ AR บนมือถือ ผ่าน Effects ใน Instagram โดยกดเข้าไปที่ฟีเจอร์กล้องของ Instagram ซึ่งเป็นกล้องตั้งต้นที่โพสต์ Stories ได้ กดปุ่ม Effects และค้นหา Mini Crossword ก็จะสามารถเล่นเกมได้

ตอนเล่นเกม จะมองเห็นกลุ่มคำแตกเป็นชิ้นๆ อยู่ด้านบน และตารางครอสเวิร์ดอยู่ด้านล่าง เมื่อประกอบคำสำเร็จ กลุ่มคำก็จะประกอบกันและเข้ามาในตารางให้

Tags:
Node Thumbnail

The New York Times ประกาศไม่นำข่าวลง Apple News แล้ว ด้วยเหตุผลว่าตัวบริการไม่สอดคล้องกับยุทศาสตร์ของสำนักข่าวที่อยากสร้างสัมพันธ์แนบแน่นระหว่างสื่อ และคนอ่านข่าวที่จ่ายเงิน อยากให้คนอ่านได้อ่านข่าวผ่านแอปและเว็บไซต์ของตัวเองมากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The New York Times (NYT) รายงานถึงธุรกิจโรงงานกำจัดขยะอิเล็กทรอนิสก์ หรือ e-waste ที่เป็นชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิสก์ที่ไม่ใช้แล้ว แต่สามารถนำมาแยกเพื่อคัดเอาโลหะมีค่าเช่น ทองคำ, เงิน, ทองแดง โดยเดือนมิถุนายนปี 2018 ทางการไทยมีคำสั่งห้ามนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์แต่ปรากฎว่าโรงงานแยกขยะยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

รายงานของ NYT อ้างถึงคำพูดเจ้าหน้าที่ว่าโรงงานแยกขยะบางแห่งถูกสั่งปิดไปตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่จากการลงพื้นที่ปรากฎว่าโรงงานเหล่านั้นยังคงเปิดทำการอยู่ บางแห่งมีคนงานนับร้อยคน และในปีนี้ก็มีโรงงานได้รับใบอนุญาตเพิ่มเติมอีก 14 แห่งในฉะเชิงเทราจังหวัดเดียว

Tags:
Node Thumbnail

New York Times รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวที่รู้เห็นในสถานการณ์ ระบุว่า WeWork จะแก้วิกฤตการเงินด้วยการเลิกจ้างพนักงานถึง 4,000 ราย

Tags:
Node Thumbnail

Google ร่วมเป็นหนึ่งในกระแส Stranger Things ฟีเวอร์กับเขาด้วย โดยผู้ใช้งานสามารถใช้ Google Lens ส่องโฆษณาซีรีส์ Stranger Things บนหนังสือพิมพ์ New York Times และจะปรากฏภาพเคลื่อนไหวในจอสไตล์ AR ด้วย

เนื้อหาโฆษณาที่แสดงผ่านหน้าจอ Google Lens ไม่ใช่เทรลเล่อร์ซีรีส์ แต่เป็นบรรยากาศและแฟชั่นในยุค 80 มีห้าง Starcourt ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญในซีรีส์โผล่ขึ้นมาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Charlie Warzel คอลัมนิสต์ผู้เขียนบทความแสดงความคิดเห็นให้ The New York Times หลายชิ้น เขียนตั้งคำถามถึงโซเชียลมีเดียกรณีการแพร่กระจายของคลิปก่อเหตุร้ายนิวซีแลนด์ ว่าถึงเวลาต้องตั้งคำถามและพูดคุยอย่างจริงจังถึงโครงสร้างโซเชียลมีเดีย ที่มีบทบาทและช่วยส่งเสริมให้คนหัวรุนแรงมีความกล้าแสดงออกถึงการกระทำรุนแรงบนออนไลน์

Warzel บอกว่า การที่โซเชียลมีเดียพยายามบอกว่าตัวเองกรองและบล็อกเนื้อหาคลิปสนับสนุนก่อการร้ายได้มากขึ้นขนาดไหนนั้นเป็นเพียงแค่การระงับอาการ ไม่ได้ดูตรงโรคที่เป็นจริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud ร่วมมือกับสำนักข่าวเก่าแก่ The New York Times เสนอเทคโนโลยีช่วยจัดการรูปภาพข่าวเก่าๆ ของสำนักข่าวที่มีหลายล้านรูปภาพ ทั้งที่เป็นไฟล์ภาพแล้วและยังไม่เป็นไฟล์ ช่วยให้การค้นหาภาพข่าวเก่าและนำมาใช้นั้นทำได้ง่ายขึ้น

ปัจจุบัน ภาพที่ไม่ได้เป็นไฟล์ของสำนักข่าวจะถูกเก็บไว้ในล็อกเกอร์ มีการ์ดบอกไว้ว่าเป็นภาพข่าวช่วงไหน แต่ก็ไม่สามารถทำให้เห็นภาพทั้งหมด ไม่ได้บอกรายละเอียดว่าแต่ละภาพเป็นภาพเกตุการณ์อะไร Google ช่วยแก้ไขด้วยการจัดทำไฟล์เอกสารรูปภาพเหล่านี้ให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัลความละเอียดสูงบน Cloud Storage และมี API หรือช่องทางเข้าถึงรูปภาพให้ค้นภาพนำมาใช้ได้

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว The New York Times ออกมาเปิดเผยเบื้องหลังการลาออกจาก Google ของ Andy Rubin ว่ามาจากพฤติกรรมคุกคามทางเพศลูกน้องในที่ทำงาน โดยอ้างแหล่งข่าวในบริษัทไม่เปิดเผยชื่อหลายราย ทำให้พนักงาน Google ทั่วโลก ร่วมกันประท้วงหยุดงานไม่พอใจที่บริษัทปกป้อง Andy Rubin มากเกินไป

ขณะนี้การประท้วงหยุดงานเริ่มต้นในหลายสำนักงานทั่วโลกคือ โตเกียว, สิงคโปร์, อิสราเอล, สวิตเซอร์แลนด์, เยอรมัน, อังกฤษ, ไอร์แลนด์, นิวยอร์ค, ซานฟรานซิสโก และที่สำนักงานใหญ่ Mountain View ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

มีดราม่าข้อมูลส่วนตัว Facebook ระลอกใหม่โดย New York Times รายงานว่าในอดีต Facebook เปิดโอกาสให้ผู้ลิตอุปกรณ์อย่างน้อย 60 ราย เข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ Facebook ทั้งข้อมูลเพื่อน รูปภาพ สถานะความสัมพันธ์ต่างๆ และยังเข้าถึงข้อมูลเพื่อนของเพื่อนได้ด้วย คำนวณออกมาแล้วมีถึงหลักแสนราย

ที่สำคัญคือมีนักข่าวไปเจอว่าตอนนี้ก็ยังคงเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวได้ผ่านแอพพลิเคชั่นของ Blackberry ส่งผลให้เกิดความสงสัยอีกครั้ง เพราะสถานการณ์ Facebook และ Cambridge Analytica เพิ่งจะผ่านพ้นไปได้ไม่นาน

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว The New York Times รายงานว่า ทางสำนักข่าวค้นพบเกมกว่า 250 เกมซึ่งมีซอฟต์แวร์เหมือน ๆ กันที่คอยมอนิเตอร์พฤติกรรมการดูทีวีของผู้ใช้ มาจากบริษัท Alphonso โดยการมอนิเตอร์นี้ทำได้ตลอดเวลาเพื่อติดตามพฤติกรรมผู้ใช้ แม้ว่าจะไม่ได้เปิดเกมอยู่ก็ตามที

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ทำพลาดอีกครั้ง หลังจากได้ล็อกบัญชี @nytimesworld ของสำนักข่าว New York Times ในบ่ายวันเสาร์โดยอ้างเหตุผลว่าทำผิดกฎ และ Twitter ได้คืนบัญชีให้ NYT ในวันถัดไปโดยอ้างว่าเป็นความผิดพลาดของพนักงาน

กฎที่ทาง Twitter อ้างและทำการบล็อกบัญชีของ NYT คือว่ามีการทวีตแบบที่มีพฤติกรรมสร้างความเกลียดชัง โดยทวีตเจ้าปัญหานี้คือทวีตเกี่ยวกับการโปรโมตบทความของ Justin Trudeau นายกรัฐมนตรีแคนาดาคนปัจจุบันที่ทำการขอโทษชนพื้นเมืองใน Newfoundland และ Labrador ที่ในช่วงศตวรรษที่ 20 เด็ก ๆ ในพื้นที่เหล่านี้ถูกบังคับให้เข้าโรงเรียนที่ห่างไกล แยกพวกเขาจากครอบครัวและประเพณีพื้นเมืองของพวกเขา

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว The New York Times ได้เปิดให้บริการเว็บไซต์ภายใต้ Tor Onion Service เพื่อให้ผู้อ่านสามารถเข้าถึงเนื้อหาได้ผ่านเครือข่าย Tor เพื่อหลบเลี่ยงการปิดกั้นเนื้อหาหรือการถูกมอนิเตอร์ โดยใช้ที่อยู่ nytimes3xbfgragh.onion สามารถเข้าได้ผ่านบริการภายใต้เครือข่าย Tor อย่างเช่น Tor Browser เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลยอมลบแอพพลิเคชั่นข่าว New York Times ออกจาก App Store ของประเทศจีน เนื่องจากทางรัฐบาลจีนมีคำขอให้แอปเปิลลบแอพดังกล่าวเมื่อเดือนที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ WIRED สัมภาษณ์นักข่าวสาว Rukmini Callimachi ของหนังสือพิมพ์ The New York Times ที่มีผลงานบทความเกี่ยวกับสถานการณ์ก่อการร้ายมาตลอด โดย WIRED สัมภาษณ์เธอถึงประสบการณ์การทำข่าวเรื่องก่อการร้าย Rukmini ทำข่าวด้านนี้มาตั้งแต่สมัยกลุ่มอัลเคด้ายังรุ่งเรือง ซึ่งก็ผ่านมา 10 กว่าปีแล้ว

เธอเล่าประสบการณ์ว่า ตอนนั้นเธออ่านใบปลิวภาษาอาหรับของกลุ่มอัลเคด้าในพื้นที่เสี่ยง ทำให้รู้เรื่องราวของคนเหล่านี้อย่างลึกซึ้ง มากกว่าที่คอยอ่านตามหนังสือพิมพ์หรือฟังเจ้าหน้าที่รัฐบาล

อีกวิธีที่เธอใช้ในการขุดคุ้ยข้อมูลคือโซเชียลมีเดีย เธอสามารถพูดคุยตัวต่อตัวกับคนระดับอาวุโสในกลุ่ม Isis ผ่านโซเชียลมีเดีย โดยไม่ต้องเผชิญหน้า และ Telegram คือช่องทางที่เธอเลือกใช้ในปัจจุบัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานเราเพิ่งเห็นข่าวว่าแพทย์ในสหรัฐฯ บางส่วนต้องรับมือกับเทคโนโลยีและพฤติกรรมคนไข้ที่เปลี่ยนไป มาวันนี้ Jenna Wortham คอลัมนิสต์ของหนังสือพิมพ์ The New York Times ระบุว่าคนเรานั้นกล้าใส่และระบุข้อมูลด้านสุขภาพบนสมาร์ทโฟน มากกว่าที่จะบอกแพทย์โดยตรงเสียอีก

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลยังคงขยายโครงการ Cardboard อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดจับมือกับ The New York Times เปิดตัวโครงการใหม่ NYT VR กับแผนส่ง Cardboard มากกว่าล้านชิ้นไปให้กับผู้สมัครสมาชิกหนังสือพิมพ์ฉบับจริง พร้อมคอนเทนต์พิเศษภายใน

ตัว Cardboard จะเริ่มส่งในวันที่ 7 พฤศจิกายนนี้ โดยความพิเศษของโครงการนี้อยู่ที่คอนเทนต์ด้านในคือภาพยนตร์ VR ชื่อว่า The Displaced ซึ่งเล่าถึงผลกระทบของสงครามที่ทำให้ประชาชนต้องลี้ภัย และไร้ที่อยู่ ผ่านมุมมองของเด็กสามคนจากเซาท์ซูดาน ยูเครน และซีเรีย

ตัวแอพ NYT VR เปิดให้ดาวน์โหลด 5 พฤศจิกายนนี้ ส่วนใครที่ไม่มี Cardboard สามารถดูแบบ 2D ผ่าน YouTube และเว็บไซต์ของ The New York Times ครับ

Pages