Tags:
Node Thumbnail

พบผู้เล่นใน Dragon's Dogma 2 หลายคนกำลังวางแผนกำจัด NPC จำนวนมากเพื่อเพิ่มเฟรมเรตของเกมโดยได้ไอเดียมาจากคำอธิบายปัญหาด้านประสิทธิภาพของเกมจาก Capcom ที่เกิดขึ้นทั้งในเกมเวอร์ชัน PC และคอนโซล

ตามรายงานของ IGN ทาง Capcom อธิบายว่าปัญหาประสิทธิภาพของเกมบางส่วนเกิดจาก CPU ที่ต้องใช้ในการคำนวณการปรากฏตัวทางกายภาพของตัวละครในเกม ในพื้นที่ที่มีตัวละครจำนวนมาก เช่น เมืองและหมู่บ้าน ซึ่งส่งผลให้ใช้ CPU สูงมาก ทำให้เกิดปัญหาด้านประสิทธิภาพและเฟรมเรตในเกม ซึ่งใน Dragon's Dogma 2 นี้มี NPC อยู่มากกว่า 1,000 ตัว และ NPC เหล่านี้สามารถถูกฆ่าตายได้

Tags:
Node Thumbnail

Reddit นำบริษัทเข้าซื้อขายวันแรกในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กแล้วเมื่อคืนนี้ ด้วยตัวย่อในการซื้อขาย RDDT ราคาหุ้นวันแรกปรับเพิ่มขึ้น 48% จากราคาไอพีโอ ปิดที่ 50.44 ดอลลาร์ต่อหุ้น มูลค่ากิจการอยู่ที่ประมาณ 9,500 ล้านดอลลาร์ โดยระหว่างวันของการซื้อขายราคาหุ้นปรับเพิ่มสูงสุดถึง 70%

ผลประกอบการของ Reddit ในปี 2023 มีรายได้เติบโต 20% จากปี 2022 ที่ 804 ล้านดอลลาร์ ขาดทุนสุทธิ 90.8 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นตัวเลขที่ลดลงจากปี 2022 ประเด็นหลักของการเติบโตรายได้บริษัทปีนี้ มาจากการขายไลเซนส์ใช้งานข้อมูล ที่มูลค่า 203 ล้านดอลลาร์ เป็นระยะเวลา 2-3 ปี นอกจากนี้ยังประกาศขยายความร่วมมือกับกูเกิล ให้เข้าถึงข้อมูลเพื่อใช้เทรน AI อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Reddit ประกาศราคาสุดท้ายของหุ้นไอพีโอที่ 34 ดอลลาร์ต่อหุ้น ซึ่งเป็นราคาสูงสุดของช่วงราคาที่เสนอขาย ตามรายงานว่ามียอดจองหุ้นมากกว่าหุ้นที่เสนอถึง 5 เท่า ทำให้มูลค่ากิจการที่ราคาไอพีโอคือ 6,500 ล้านดอลลาร์

หุ้นที่ Reddit เสนอขายนี้เป็นหุ้นคลาส A มีจำนวนรวม 22 ล้านหุ้น แบ่งเป็นหุ้นออกใหม่ 15.28 ล้านหุ้น และหุ้นที่ขายโดยผู้ถือหุ้นปัจจุบัน 6.72 ล้านหุ้น ทั้งนี้ Reddit จะเป็นหุ้นโซเชียลมีเดียตัวแรกในรอบหลายปี ที่ไอพีโอเข้าตลาดหุ้นสหรัฐ

หุ้น Reddit จะซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กด้วยตัวย่อ RDDT โดยจะเริ่มซื้อขายคืนวันนี้ (21 มีนาคม) ตามเวลาในไทย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวระบุกับรอยเตอร์ว่ายอดจองหุ้น Reddit ได้รับความนิยมสูง มีปริมาณการจองมากกว่าหุ้นที่จะเปิดขายถึง 5 เท่าตัว

ยอดจองที่สูงไม่ได้แปลว่าราคาหุ้นจะพุ่งขึ้นเมื่อเข้าตลาดเสมอไป แต่ก็แปลว่าบริษัทน่าจะระดมทุนได้ตามเป้าหมายที่จะขายหุ้น 22 ล้านหุ้นในราคา 31-34 ล้านดอลลาร์

หุ้น Reddit ถูกกันให้กับสมาชิกชุมชนรวม 8% ของยอดหุ้นที่จะขายในครั้งนี้ รวมตั้งแต่ผู้ดูแล subreddit สมาชิกบางคน รวมไปถึงพนักงานและครอบครัว

ที่มา - Strait Times

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Reddit ยื่นเอกสารไฟลิ่งเพื่อเตรียมไอพีโอเข้าตลาดหุ้นแล้ว โดยต้องการเพิ่มทุนสูงสุด 748 ล้านดอลลาร์ จากการขายหุ้น 22 ล้านหุ้น ในช่วงราคา 31-34 ดอลลาร์ต่อหุ้น เป็นตัวเลขตรงกับที่เคยมีรายงานก่อนหน้านี้

ในหุ้นไอพีโอที่เสนอขายนี้ จะมีประมาณ 1.76 ล้านหุ้น ที่ Reddit เจาะจงขายให้กับผู้ใช้งานและผู้ดูแลห้องใน Reddit หรือ Redditor โดยนักลงทุนกลุ่มนี้จะไม่ถูกล็อกการขายหุ้นในวันแรกที่เข้าตลาดหุ้น ทั้งนี้วิธีการขายหุ้นกับผู้ใช้งานเคยมีการทำมาแล้วในหุ้นเช่น Rivian หรือ Airbnb

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับแผนไอพีโอของ Reddit แพลตฟอร์มชุมชนออนไลน์รายใหญ่ ว่าบริษัทประเมินมูลค่ากิจการที่ต้องการจากการไอพีโอราว 6,500 ล้านดอลลาร์ โดยเตรียมเสนอขายหุ้นที่ราคา 31-34 ดอลลาร์ต่อหุ้น

อย่างไรก็ตามตัวเลข 6,500 ล้านดอลลาร์ เป็นมูลค่ากิจการที่ลดลง เพราะ Reddit เคยมีมูลค่ากิจการถึง 10,000 ล้านดอลลาร์ จากการเพิ่มทุนรอบล่าสุดในเดือนสิงหาคม 2021 ซึ่งเหตุผลที่ต้องปรับลดมูลค่า เนื่องจาก Reddit ยังไม่มีกำไร อย่างไรก็ตามมูลค่ากิจการนี้อาจเปลี่ยนแปลงได้หลังนำเสนอข้อมูลกับนักลงทุนสถาบัน

Tags:
Node Thumbnail

Reddit ประกาศขยายความร่วมมือกับกูเกิล เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาเนื้อหาและบทสนทนาที่ต้องการในชุมชน Reddit ได้ง่ายมากขึ้น โดยคอนเทนต์ของ Reddit จะถูกแสดงบนแพลตฟอร์มของกูเกิล ทั้งผ่าน Reddit และ Data API โดยคอนเทนต์เหล่านี้จะนำมาใช้ในการเทรนโมเดล AI อย่างมีประสิทธิภาพด้วย

ความร่วมมือในการเข้าถึงข้อมูลบน Reddit นี้ มีผลกับโพสต์ที่เป็นสาธารณะ ซึ่ง Reddit บอกว่าช่วยให้เนื้อหาที่แสดงบนกูเกิลมีความทันสมัย และอัพเดตตลอดเวลาจากบทสนทนาของผู้ใช้งานที่เป็นมนุษย์

Tags:
Node Thumbnail

จากเอกสารไฟลิ่งเพื่อไอพีโอเข้าตลาดหุ้นของ Reddit แพลตฟอร์มชุมชนออนไลน์รายใหญ่ มีข้อมูลน่าสนใจของรายชื่อผู้ถือหุ้นใหญ่ Reddit นั่นคือมี Sam Altman ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI รวมอยู่ด้วย โดยเขามีหุ้น Reddit คิดเป็นมูลค่ารวม 8.7% ของหุ้นทั้งหมดก่อนไอพีโอ แบ่งเป็นหุ้นคลาส A 4.5% และคลาส B (อำนาจโหวต 10 เท่า) 9.3%

Tags:
Node Thumbnail

Reddit แพลตฟอร์มชุมชนออนไลน์รายใหญ่ ยื่นเอกสารไฟลิ่งกับ SEC หรือ ก.ล.ต. สหรัฐ เพื่อเตรียมนำบริษัทไอพีโอเข้าตลาดหุ้นแล้ว หลังจากมีรายงานมาก่อนหน้านี้ ซึ่งมีประเด็นสำคัญเพราะ Reddit จะเป็นบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่บริษัทแรกที่ไอพีโอในตลาดหุ้นสหรัฐปีนี้ และเป็นโซเชียลมีเดียที่เข้าตลาดหุ้นในรอบหลายปี (ล่าสุดคือ Pinterest ปี 2019)

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Reddit ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนเร่งไอพีโอเข้าตลาดหุ้นตามแผนภายในเดือนมีนาคม ได้เจรจาเพื่อขายสิทธิ์ให้บริษัทภายนอกสามารถนำข้อมูลที่มีไปใช้เทรน AI ได้

ดีลดังกล่าวระบุว่ามีมูลค่าที่ประมาณ 60 ล้านดอลลาร์ต่อปี คู่สัญญาเป็นบริษัทด้าน AI แห่งหนึ่งที่ไม่เปิดเผยชื่อ และดีลนี้ยังไม่สิ้นสุดขั้นตอนการเจรจาจึงอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

Tags:
Node Thumbnail

Baldur’s Gate 3 บน Xbox Series X/S เป็นเกมเวอร์ชันล่าสุดที่เพิ่งวางจำหน่ายไปเมื่อเดือนที่แล้ว โดยมีรายงานเรื่องปัญหาทางเทคนิคของตัวเกมอยู่เรื่อย ๆ ล่าสุด ผู้ใช้งานใน Reddit ชื่อ Daddy-Vegas พบว่าตนถูกแบนบัญชีใน Xbox หลังจากบันทึก และอัปโหลดคลิปฉากที่มีเพศสัมพันธ์ หรือฉากที่เข้าข่ายอนาจารโดยโดนแบนเมื่อวันที่ 28 ธันวาคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Reddit กำลังเจรจากับนักลงทุนจำนวนหนึ่ง เพื่อเตรียมนำบริษัทไอพีโอเข้าตลาดอีกครั้ง เร็วที่สุดภายในไตรมาสที่ 1 ปีหน้า ซึ่งเป็นความพยายามนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นอีกครั้ง

Reddit เคยมีข่าวว่าจะนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นนิวยอร์กเมื่อปลายปี 2021 โดยยื่นเอกสารเบื้องต้นแล้วกับหน่วยงานกำกับดูแล SEC และในต้นปี 2022 ก็ได้ให้วาณิชธนกิจสองรายมาช่วยดูแผนจดทะเบียนหลักทรัพย์ มูลค่ากิจการประเมินเวลานั้นคือ 15,000 ล้านดอลลาร์ และก็ไม่มีความคืบหน้า

สิ่งที่น่าสนใจคือเมื่อเลื่อนแผนเข้าตลาดหุ้นไปเป็น 2024 แล้วมูลค่ากิจการของ Reddit จะเป็นเท่าใด ทั้งนี้ตัวแทนของ Reddit ไม่ได้ออกมาให้ความเห็นต่อรายงานดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

Reddit ประกาศเลิกทำระบบสะสมแต้ม Community Points ที่พัฒนาบนบล็อกเชน เปิดตัวครั้งแรกในปี 2020 โดยให้เหตุผลว่าระบบบล็อกเชนสเกลได้ไม่ดีพอ กำลังคนไม่พอในการพัฒนา และการกำกับดูแลจากภาครัฐเข้มงวดขึ้น

Community Points เป็นระบบจูงใจให้สมาชิกในชุมชน Reddit เข้ามาโพสต์เพื่อเก็บสะสมเหรียญชื่อ $MOON นำไปแลกเป็นป้ายหรืออีโมจิพิเศษต่างๆ ในระบบ โดยเหรียญเก็บลงในบล็อกเชน Ethereum และสามารถนำไปซื้อขายแลกเปลี่ยนกันได้ "เผื่อว่าจะขึ้นราคา"

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Reddit ประกาศการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน โดยหนึ่งในประเด็นสำคัญคือผู้ใช้งานไม่สามารถ opt-out สำหรับการเก็บข้อมูล เพื่อนำไปยิงโฆษณาแบบ personalised แล้ว

Jutta Williams หัวหน้าทีมความเป็นส่วนตัวของ Reddit ให้เหตุผลว่า ปกติ Reddit แทบไม่เก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานมากมายเท่าไหร่อยู่แล้ว และการทำแบบนี้ทำให้ประสบการณ์โฆษณาบนแพลตฟอร์มของผู้ใช้ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม Reddit ยืนยันว่าการเปลี่ยนแปลงนี้ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับวิธีการเก็บหรือแบ่งปันข้อมูลผู้ใช้งานใดๆ ผู้ใช้งานจะไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงใดๆ เกี่ยวกับโฆษณา รวมถึงคนที่เคยเลือก opt-out ก่อนหน้านี้ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเห็นโฆษณามากขึ้น หรือข้อมูลโปรไฟล์ถูกนำไปขายให้กับนักโฆษณา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ 1 กรกฎาคม นอกจากเป็นวันระบบโอนเงิน ITMX ล่ม, Twitter จำกัดการเข้าถึง แล้วยังเป็นอีกวันสำคัญคือ Reddit ปิดการใช้งาน API ฟรีแบบเดิม

เว็บไซต์ Ars Technica รวบรวมรายชื่อไคลเอนต์ Reddit ที่ต้องปิดตัวลงเพราะ API ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ความวุ่นวายของ Reddit ยังคงไม่มีทีท่าจะจบง่ายๆ หลังการปรับเงื่อนไขการใช้ API และขึ้นราคา จนมีการปิดบอร์ดประท้วง จนภายใน หรือกระทั่งคำขู่จากภายนอก

ล่าสุดผู้ดูแลบอร์ด (subreddit moderator) ที่เป็นบุคคลภายนอก หลายท้องเปลี่ยนวิธีการต่อต้านเป็นการเปลี่ยนแท็กของห้องให้กลายเป็น NSFW (Not Safe For Work) ที่ไม่มีการแสดงโฆษณาใดๆ เป็นการตัดท่อน้ำเลี้ยง Reddit กลายๆ ซึ่งทาง Reddit ก็ตอบโต้ด้วยการปลด moderator ออกจำนวนมาก เนื่องจากผิดนโยบายและ Code of Conduct

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มแก๊งอาชญากรรมไซเบอร์ BlackCat หรือ ALPHV ขู่ปล่อยข้อมูลภายในของ Reddit ขนาด 80GB แลกกับการจ่ายค่าไถ่ 4.5 ล้านดอลลาร์ และยกเลิกนโยบาย API ใหม่ที่สร้างความขัดแย้ง

ฝั่ง Reddit ระบุว่าแก๊ง BlackCat มีความเชื่อมโยงกับการที่บริษัทถูกแฮ็กระบบเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2023 ซึ่งเริ่มมาจากพนักงานถูก phishing จนโดนหลอกเอารหัสผ่านและ token ไป

ในแถลงการณ์ของ BlackCat บอกว่าตั้งใจเก็บข้อมูลชุดนี้ไว้รอตอน Reddit ขายหุ้น IPO ในอนาคต แต่ปัญหาประท้วงของ Reddit ตอนนี้กลายเป็นโอกาสอันดีเยี่ยม ซึ่ง BlackCat มองว่า Reddit ไม่ยอมจ่ายแน่ๆ จึงเตรียมปล่อยข้อมูลชุดนี้ออกสู่สาธารณะ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Steve Huffman ซีอีโอ Reddit ให้สัมภาษณ์กับ The Verge ถึงเหตุการณ์ประท้วงของชุมชนผู้ใช้ โดยเขาเปรียบเทียบ Reddit ว่าเป็นเมือง มีประชากรอาศัยอยู่ เมื่อมีความเห็นไม่ตรงกันย่อมมีประท้วงเป็นปกติ เป็นส่วนหนึ่งของประชาธิปไตย ซึ่ง Reddit เจอมาตลอดอยู่แล้ว ไม่มีปัญหากับการประท้วง

Tags:
Node Thumbnail

Steve Huffman ซีอีโอ Reddit ส่งอีเมลถึงพนักงาน จากกรณี subreddit จำนวนมากปิดบอร์ดประท้วงนโยบาย API ใหม่

อีเมลของ Huffman บอกว่าการปิดบอร์ดประท้วงเป็นเรื่องชั่วคราว และบอร์ดจำนวนมากจะเปิดกลับมาในวันพุธนี้ (14 มิถุนายน) เขาบอกว่ายังไม่เห็นผลกระทบต่อรายได้ของบริษัทมากนัก และขอบคุณพนักงานที่ช่วยกันดูแลระบบโครงสร้างพื้นฐาน และตอบคำถามต่างๆ ในชุมชน

Huffman บอกว่าการประท้วงปิดบอร์ดครั้งนี้เป็น "เสียงรบกวน" ที่ดังที่สุดที่เคยเจอ (noisiest) ซึ่งมันจะผ่านไปในที่สุด ขอให้พนักงานโฟกัสและเดินหน้าตามแผนระยะยาวที่วางไว้ และขอให้ระวังการสวมใส่สัญลักษณ์ Reddit ในที่สาธารณะ เพราะอาจถูกทำร้ายได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Reddit ประกาศปรับเงื่อนไขการใช้งาน API เรียกข้อมูล การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือบริษัทใหญ่ๆ ที่ต้องการดึงข้อมูลจาก Reddit ในปริมาณมากๆ (เช่น นำคลังกระทู้และคอมเมนต์ไปเทรน AI) จะต้องจ่ายค่าใช้งานแล้ว

เงื่อนไขแบบใหม่ของ Reddit จะมีข้อตกลง Developer Terms เป็นพื้นฐาน จากนั้นแยกย่อยตามรูปแบบการใช้งานต่างๆ เช่น Data API Terms, Reddit Embeds Terms, Ads API Terms โดยเงื่อนไขเกือบทั้งหมดยังเหมือนของเดิม ยกเว้น Data API ที่เพิ่ม premium tier เข้ามา แต่ยังไม่มีรายละเอียดเรื่องราคา

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมาในวันที่ 14 มีนาคมหรือวัน Pi Reddit เว็บบอร์ดยอดนิยม ล่มไปเป็นเวลา 5 ชั่วโมง (ทางเว็บระบุว่าล่มนาน 314 นาทีตรงกับหมายเลข Pi เหมือนกัน) ตอนนี้ทางเว็บก็ออกรายงานว่าเกิดอะไรขึ้นในตอนนั้น

การล่มครั้งนี้เกิดจากทีมงานอัพเกรด Kubernetes จากเวอร์ชั่น 1.23 ไปยัง 1.24 แล้วระบบล่ม โดยทีมงานค่อยๆ อัพเกรดมาแล้วหลายคลัสเตอร์ แต่วันเกิดเหตุนั้นเป็นการอัพเกรดคลัสเตอร์สำคัญที่สุด คือ ระบบ Reddit ดั้งเดิมที่มีโค้ดเก่า

Tags:
Node Thumbnail

Reddit ยอมรับว่าถูกแฮ็กระบบภายใน ผ่านบัญชีของพนักงานที่ถูก phishing แต่ยังไม่พบข้อมูลของผู้ใช้รั่วไหล

Reddit ค้นพบการแฮ็กครั้งนี้เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2023 โดยแฮ็กเกอร์พยายามส่งลิงก์ที่หน้าตาเหมือนเว็บไซต์ภายในให้พนักงาน เพื่อหลอกเอารหัสผ่านและ token จาก 2FA ซึ่งประสบความสำเร็จ ผลที่ได้คือแฮ็กเกอร์เข้าถึงเอกสารภายใน ข้อมูลของพนักงานจำนวนหนึ่ง โค้ด และแดชบอร์ดข้อมูลธุรกิจ แต่เข้าไม่ถึงระบบโปรดักชันที่รัน Reddit รวมถึงข้อมูลของลูกค้า

หลังจากค้นพบการแฮ็ก ทีมความปลอดภัยได้สอบสวนและปรับปรุงระบบ แต่ก็ย้ำเตือนว่าจุดอ่อนที่สุดย่อมเป็นมนุษย์ดังเช่นในเคสนี้

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Reddit คนหนึ่งลงภาพถ่ายของตนเองแสดงให้เห็นแผลบนข้อมือซ้าย พร้อมทั้งโพสต์ข้อความระบุว่าเป็นแผลไหม้ที่เกิดจากความร้อนของนาฬิกา Samsung Galaxy Watch ที่เขาสวมตอนนอน ทั้งนี้ในกระทู้เดียวกันนี้มีคนระบุรุ่นของนาฬิกาในภาพว่าเป็น Galaxy Watch รุ่น Active 2 44 มิลลิเมตร Bluetooth

ความเห็นจากผู้ใช้ Reddit ความเห็นหนึ่งระบุว่าแผลไหม้ดังกล่าวอาจไม่ได้มาจากปัญหาความร้อนเกินของนาฬิกา แต่อาจเกิดจากการแพ้เหงื่อซึ่งทำปฏิกิริยาทางไฟฟ้าเมื่อได้รับกระแสไฟอ่อนๆ ที่ไหลออกจากขั้วชาร์จไฟของนาฬิกาที่อยู่ด้านหลังตัวเรือนส่วนที่สัมผัสกับผิวหนัง โดยผู้ใช้รายดังกล่าวระบุว่าตนเองเคยเจอปัญหานี้จากการใช้งาน Fitbit

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Reddit เริ่มเปิดให้ผู้ใช้เพิ่มภาพเคลื่อนไหว GIF ในคอมเมนท์ได้แล้ว เริ่มตั้งแต่วันนี้ จากก่อนหน้านี้ที่เป็นฟีเจอร์สงวนไว้ให้เฉพาะผู้สมัครสมาชิก Powerups เท่านั้น ซึ่ง Reddit เพิ่งประกาศเลิกทำ Powerups ต่อหลังจากทดสอบเบต้ามาปีกว่า จึงเริ่มทยอยเปิดฟีเจอร์ที่ต้องเสียเงินให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ใช้งาน

สำหรับการคอมเมนท์ GIF ถ้าใน subreddit ที่ต้องการคอมเมนท์เปิดฟีเจอร์นี้เอาไว้ ผู้ใช้สามารถเลือกภาพเคลื่อนไหว GIF ได้จากไลบรารีบน Giphy ตอนที่จะคอมเมนท์ โดยตัวคอมเมนท์รองรับการใส่ทั้งข้อความและ GIF ด้วยกัน

Pages