Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Reddit ประกาศการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน โดยหนึ่งในประเด็นสำคัญคือผู้ใช้งานไม่สามารถ opt-out สำหรับการเก็บข้อมูล เพื่อนำไปยิงโฆษณาแบบ personalised แล้ว

Jutta Williams หัวหน้าทีมความเป็นส่วนตัวของ Reddit ให้เหตุผลว่า ปกติ Reddit แทบไม่เก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานมากมายเท่าไหร่อยู่แล้ว และการทำแบบนี้ทำให้ประสบการณ์โฆษณาบนแพลตฟอร์มของผู้ใช้ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม Reddit ยืนยันว่าการเปลี่ยนแปลงนี้ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับวิธีการเก็บหรือแบ่งปันข้อมูลผู้ใช้งานใดๆ ผู้ใช้งานจะไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงใดๆ เกี่ยวกับโฆษณา รวมถึงคนที่เคยเลือก opt-out ก่อนหน้านี้ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเห็นโฆษณามากขึ้น หรือข้อมูลโปรไฟล์ถูกนำไปขายให้กับนักโฆษณา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ 1 กรกฎาคม นอกจากเป็นวันระบบโอนเงิน ITMX ล่ม, Twitter จำกัดการเข้าถึง แล้วยังเป็นอีกวันสำคัญคือ Reddit ปิดการใช้งาน API ฟรีแบบเดิม

เว็บไซต์ Ars Technica รวบรวมรายชื่อไคลเอนต์ Reddit ที่ต้องปิดตัวลงเพราะ API ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ความวุ่นวายของ Reddit ยังคงไม่มีทีท่าจะจบง่ายๆ หลังการปรับเงื่อนไขการใช้ API และขึ้นราคา จนมีการปิดบอร์ดประท้วง จนภายใน หรือกระทั่งคำขู่จากภายนอก

ล่าสุดผู้ดูแลบอร์ด (subreddit moderator) ที่เป็นบุคคลภายนอก หลายท้องเปลี่ยนวิธีการต่อต้านเป็นการเปลี่ยนแท็กของห้องให้กลายเป็น NSFW (Not Safe For Work) ที่ไม่มีการแสดงโฆษณาใดๆ เป็นการตัดท่อน้ำเลี้ยง Reddit กลายๆ ซึ่งทาง Reddit ก็ตอบโต้ด้วยการปลด moderator ออกจำนวนมาก เนื่องจากผิดนโยบายและ Code of Conduct

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มแก๊งอาชญากรรมไซเบอร์ BlackCat หรือ ALPHV ขู่ปล่อยข้อมูลภายในของ Reddit ขนาด 80GB แลกกับการจ่ายค่าไถ่ 4.5 ล้านดอลลาร์ และยกเลิกนโยบาย API ใหม่ที่สร้างความขัดแย้ง

ฝั่ง Reddit ระบุว่าแก๊ง BlackCat มีความเชื่อมโยงกับการที่บริษัทถูกแฮ็กระบบเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2023 ซึ่งเริ่มมาจากพนักงานถูก phishing จนโดนหลอกเอารหัสผ่านและ token ไป

ในแถลงการณ์ของ BlackCat บอกว่าตั้งใจเก็บข้อมูลชุดนี้ไว้รอตอน Reddit ขายหุ้น IPO ในอนาคต แต่ปัญหาประท้วงของ Reddit ตอนนี้กลายเป็นโอกาสอันดีเยี่ยม ซึ่ง BlackCat มองว่า Reddit ไม่ยอมจ่ายแน่ๆ จึงเตรียมปล่อยข้อมูลชุดนี้ออกสู่สาธารณะ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Steve Huffman ซีอีโอ Reddit ให้สัมภาษณ์กับ The Verge ถึงเหตุการณ์ประท้วงของชุมชนผู้ใช้ โดยเขาเปรียบเทียบ Reddit ว่าเป็นเมือง มีประชากรอาศัยอยู่ เมื่อมีความเห็นไม่ตรงกันย่อมมีประท้วงเป็นปกติ เป็นส่วนหนึ่งของประชาธิปไตย ซึ่ง Reddit เจอมาตลอดอยู่แล้ว ไม่มีปัญหากับการประท้วง

Tags:
Node Thumbnail

Steve Huffman ซีอีโอ Reddit ส่งอีเมลถึงพนักงาน จากกรณี subreddit จำนวนมากปิดบอร์ดประท้วงนโยบาย API ใหม่

อีเมลของ Huffman บอกว่าการปิดบอร์ดประท้วงเป็นเรื่องชั่วคราว และบอร์ดจำนวนมากจะเปิดกลับมาในวันพุธนี้ (14 มิถุนายน) เขาบอกว่ายังไม่เห็นผลกระทบต่อรายได้ของบริษัทมากนัก และขอบคุณพนักงานที่ช่วยกันดูแลระบบโครงสร้างพื้นฐาน และตอบคำถามต่างๆ ในชุมชน

Huffman บอกว่าการประท้วงปิดบอร์ดครั้งนี้เป็น "เสียงรบกวน" ที่ดังที่สุดที่เคยเจอ (noisiest) ซึ่งมันจะผ่านไปในที่สุด ขอให้พนักงานโฟกัสและเดินหน้าตามแผนระยะยาวที่วางไว้ และขอให้ระวังการสวมใส่สัญลักษณ์ Reddit ในที่สาธารณะ เพราะอาจถูกทำร้ายได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Reddit ประกาศปรับเงื่อนไขการใช้งาน API เรียกข้อมูล การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือบริษัทใหญ่ๆ ที่ต้องการดึงข้อมูลจาก Reddit ในปริมาณมากๆ (เช่น นำคลังกระทู้และคอมเมนต์ไปเทรน AI) จะต้องจ่ายค่าใช้งานแล้ว

เงื่อนไขแบบใหม่ของ Reddit จะมีข้อตกลง Developer Terms เป็นพื้นฐาน จากนั้นแยกย่อยตามรูปแบบการใช้งานต่างๆ เช่น Data API Terms, Reddit Embeds Terms, Ads API Terms โดยเงื่อนไขเกือบทั้งหมดยังเหมือนของเดิม ยกเว้น Data API ที่เพิ่ม premium tier เข้ามา แต่ยังไม่มีรายละเอียดเรื่องราคา

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมาในวันที่ 14 มีนาคมหรือวัน Pi Reddit เว็บบอร์ดยอดนิยม ล่มไปเป็นเวลา 5 ชั่วโมง (ทางเว็บระบุว่าล่มนาน 314 นาทีตรงกับหมายเลข Pi เหมือนกัน) ตอนนี้ทางเว็บก็ออกรายงานว่าเกิดอะไรขึ้นในตอนนั้น

การล่มครั้งนี้เกิดจากทีมงานอัพเกรด Kubernetes จากเวอร์ชั่น 1.23 ไปยัง 1.24 แล้วระบบล่ม โดยทีมงานค่อยๆ อัพเกรดมาแล้วหลายคลัสเตอร์ แต่วันเกิดเหตุนั้นเป็นการอัพเกรดคลัสเตอร์สำคัญที่สุด คือ ระบบ Reddit ดั้งเดิมที่มีโค้ดเก่า

Tags:
Node Thumbnail

Reddit ยอมรับว่าถูกแฮ็กระบบภายใน ผ่านบัญชีของพนักงานที่ถูก phishing แต่ยังไม่พบข้อมูลของผู้ใช้รั่วไหล

Reddit ค้นพบการแฮ็กครั้งนี้เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2023 โดยแฮ็กเกอร์พยายามส่งลิงก์ที่หน้าตาเหมือนเว็บไซต์ภายในให้พนักงาน เพื่อหลอกเอารหัสผ่านและ token จาก 2FA ซึ่งประสบความสำเร็จ ผลที่ได้คือแฮ็กเกอร์เข้าถึงเอกสารภายใน ข้อมูลของพนักงานจำนวนหนึ่ง โค้ด และแดชบอร์ดข้อมูลธุรกิจ แต่เข้าไม่ถึงระบบโปรดักชันที่รัน Reddit รวมถึงข้อมูลของลูกค้า

หลังจากค้นพบการแฮ็ก ทีมความปลอดภัยได้สอบสวนและปรับปรุงระบบ แต่ก็ย้ำเตือนว่าจุดอ่อนที่สุดย่อมเป็นมนุษย์ดังเช่นในเคสนี้

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Reddit คนหนึ่งลงภาพถ่ายของตนเองแสดงให้เห็นแผลบนข้อมือซ้าย พร้อมทั้งโพสต์ข้อความระบุว่าเป็นแผลไหม้ที่เกิดจากความร้อนของนาฬิกา Samsung Galaxy Watch ที่เขาสวมตอนนอน ทั้งนี้ในกระทู้เดียวกันนี้มีคนระบุรุ่นของนาฬิกาในภาพว่าเป็น Galaxy Watch รุ่น Active 2 44 มิลลิเมตร Bluetooth

ความเห็นจากผู้ใช้ Reddit ความเห็นหนึ่งระบุว่าแผลไหม้ดังกล่าวอาจไม่ได้มาจากปัญหาความร้อนเกินของนาฬิกา แต่อาจเกิดจากการแพ้เหงื่อซึ่งทำปฏิกิริยาทางไฟฟ้าเมื่อได้รับกระแสไฟอ่อนๆ ที่ไหลออกจากขั้วชาร์จไฟของนาฬิกาที่อยู่ด้านหลังตัวเรือนส่วนที่สัมผัสกับผิวหนัง โดยผู้ใช้รายดังกล่าวระบุว่าตนเองเคยเจอปัญหานี้จากการใช้งาน Fitbit

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Reddit เริ่มเปิดให้ผู้ใช้เพิ่มภาพเคลื่อนไหว GIF ในคอมเมนท์ได้แล้ว เริ่มตั้งแต่วันนี้ จากก่อนหน้านี้ที่เป็นฟีเจอร์สงวนไว้ให้เฉพาะผู้สมัครสมาชิก Powerups เท่านั้น ซึ่ง Reddit เพิ่งประกาศเลิกทำ Powerups ต่อหลังจากทดสอบเบต้ามาปีกว่า จึงเริ่มทยอยเปิดฟีเจอร์ที่ต้องเสียเงินให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ใช้งาน

สำหรับการคอมเมนท์ GIF ถ้าใน subreddit ที่ต้องการคอมเมนท์เปิดฟีเจอร์นี้เอาไว้ ผู้ใช้สามารถเลือกภาพเคลื่อนไหว GIF ได้จากไลบรารีบน Giphy ตอนที่จะคอมเมนท์ โดยตัวคอมเมนท์รองรับการใส่ทั้งข้อความและ GIF ด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

Reddit ประกาศเข้าซื้อกิจการ MeaningCloud บริษัทพัฒนาระบบประมวลผลภาษาธรรมชาติหรือ NLP โดยไม่เปิดเผยมูลค่า ซึ่ง Reddit จะรวมทีมงานเข้ากับทีมหลักเพื่อพัฒนา machine learning ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของ Reddit

MeaningCloud ก่อตั้งในปี 2015 พัฒนาระบบสกัดความหมายออกจากเนื้อหาแบบไม่เป็นโครงสร้าง (text analytics, insights extraction, semantic analysis) อย่างเช่นคำพูดในวงสังคมหรือคอนเทนต์บนหน้าเว็บ ซึ่งเทคโนโลยีของ MeaningCloud จะเพิ่มความแข็งแกร่งให้ machine learning ของบริษัท ทำให้เข้าใจข้อมูลที่ไม่เป็นโครงสร้างเพื่อแนะนำข้อมูลที่เกี่ยวข้องให้ผู้ใช้งาน Reddit

Tags:
Node Thumbnail

Reddit ประกาศซื้อกิจการ Spell แพลตฟอร์ม SaaS ที่ช่วยให้สามารถรันงาน Machine Learning สำหรับการทดลองในทุกสเกล โดยมูลค่าดีลไม่มีการเปิดเผย

Reddit ปัจจุบันใช้ Machine Learning ในการปรับแต่งคอนเทนต์แนะนำในแท็บ Discover แต่การซื้อ Spell เข้ามา บริษัทคาดว่าจะสามารถต่อยอดเทคโนโลยีนี้ได้กับบริการอื่นด้วย เช่น การดูแลความปลอดภัย หรือระบบโฆษณา

ทีมงานของ Spell จะเข้ามาร่วมทีมกับ Reddit โดยขึ้นตรงกับฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์

ที่มา: Reddit

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืน Bill Gates ผู้ร่วมก่อตั้ง Microsoft ที่อุทิศตนให้กับงานการกุศลมาเกือบ 15 ปี ได้ตั้งกระทู้ Ask Me Anything หรือถามอะไรก็ได้ บนเว็บบอร์ด Reddit ซึ่งนี่เป็นครั้งที่ 10 แล้วที่เขาทำกิจกรรมนี้

ระหว่างการถามตอบดังกล่าว ได้มีผู้ใช้คนหนึ่งถามว่าขณะนี้ Gates ใช้โทรศัพท์มือถืออะไรอยู่ โดย Gates ตอบว่าเขาใช้มือถือแอนดรอยด์จอพับ Samsung Galaxy Z Fold3 อยู่ พร้อมระบุว่าเขาชอบทดลองใช้หลายๆ รุ่น แต่หน้าจอของ Z Fold ทำให้คล้ายกับการใช้คอมพิวเตอร์ PC ขนาดพกพาที่โทรศัพท์ได้ด้วยเลยทีเดียว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Reddit เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลรายล่าสุดที่ประกาศจุดยืนเคียงข้างประชาชนยูเครน โดยออกนโยบายดังนี้

  • แบนการโพสต์ลิงก์ของสื่อรัฐบาลรัสเซีย (เช่น RT, Sputnik และอื่นๆ) บน Reddit ทั้งหมด มีผลกับทั้งโลก
  • หยุดรับโฆษณาที่เจาะกลุ่มคนรัสเซีย หรือมาจากหน่วยงานใดๆ ก็ตามของรัสเซีย ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน

Reddit บอกว่าในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ชุมชน subreddit หลายห้องออกนโยบายห้ามโพสต์ลิงก์จากสื่อรัสเซียอยู่ก่อนแล้ว แต่บริษัทตัดสินใจแบนทั้งเว็บเลย

Tags:
Node Thumbnail

Reddit อัพเดตแอปครั้งใหญ่ทั้งบน iOS และ Android โดยเพิ่มหัวข้อ Discovery ที่ด้านล่าง เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานค้นหากลุ่มและคอนเทนต์ที่น่าสนใจได้ง่ายขึ้น โดยพิจารณาจากกลุ่มและคอนเทนต์ที่ผู้ใช้งานสนใจในปัจจุบัน

ข้อมูลจาก Reddit บอกว่าฟีเจอร์นี้เคยทดสอบจำกัดกลุ่มผู้ใช้งาน พบว่าจำนวน 1 ใน 5 ได้เข้าร่วมกลุ่มใหม่ที่ถูกแนะนำผ่านหน้า Discovery นี้

ในหน้า Discovery ยังมีระบบ feedback โดยหากกลุ่มที่แนะนำเป็นกลุ่มที่ผู้ใช้งานไม่ต้องการให้แนะนำอีก ก็สามารถรายงานให้ลดการแนะนำกลุ่มประเภทนี้ได้

ที่มา: Reddit

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Reddit ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายรายการ เพื่อทำให้การใช้งานได้ประสบการณ์ที่ทันสถานการณ์เป็นปัจจุบันมากยิ่งขึ้น

ของใหม่ได้แก่อนิเมชันแสดงเวลามีโหวตที่กดเพิ่มเข้ามา เช่นเดียวกับตัวเลขแสดงว่าตอนนี้มีผู้อ่านหัวข้อดังกล่าวกี่คน และแสดงข้อมูลว่ามีกี่คนกำลังพิมพ์คอมเมนต์อยู่ในตอนนี้ นอกจากนี้เวลามีคอมเมนต์ใหม่ ก็แสดงกล่องเตือนขึ้นมาด้วย

ฟีเจอร์ใหม่นี้มีผลกับผู้ใช้ Reddit ทุกคนตั้งแต่วันนี้ ทั้งบนเว็บ, iOS และ Android ทั้งนี้ผู้ใช้งานสามารถปิดการแสดงดังกล่าวได้ (opt-out) ใน Settings

ที่มา: Reddit

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อประมาณหนึ่งปีที่แล้ว Reddit เข้าซื้อ Dubsmash แพลตฟอร์มวิดีโอสั้น คู่แข่ง TikTok ในสหรัฐ และได้รับความนิยมอย่างสูงในกลุ่มครีเอเตอร์คนดำ

ล่าสุด Reddit ประกาศปิดบริการ Dubsmash ในฐานะแอพแยกเฉพาะแล้ว เพราะผนวกฟีเจอร์ของ Dubsmash เข้ามายังแอพหลักของ Reddit เสร็จเรียบร้อยแล้ว โดย Reddit บอกว่าในปี 2021 ที่ผ่านมาเกือบทั้งปี มียอดรับชมวิดีโอทั้งหมดบนแพลตฟอร์มเพิ่มขึ้นเกือบ 70% และถ้านับเฉพาะวิดีโอสั้น ยอดรับชมเพิ่มขึ้น 50%

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ระบุว่า Reddit ได้เริ่มเตรียมการนำหุ้นของบริษัทเข้าซื้อขายที่ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กแล้ว โดยบริษัทต้องการมูลค่ากิจการจากการไอพีโอราว 15,000 ล้านดอลลาร์ แต่ยังไม่มีข้อมูลว่าบริษัทจะเข้าตลาดหุ้นในช่วงใด

เมื่อเดือนที่แล้ว Reddit เพิ่งรับเงินทุนซีรี่ส์ F ไป ทำให้บริษัทมีมูลค่ากิจการล่าสุดอยู่ที่ 10,000 ล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Reddit ประกาศแผนรับเงินเพิ่มทุนซีรี่ส์ F โดยมีกองทุน Fidelity Management ร่วมลงทุนแล้ว 410 ล้านดอลลาร์ และมีนักลงทุนอื่นร่วมลงทุนด้วยเป็นเงินรวม 700 ล้านดอลลาร์ ทำให้มูลค่ากิจการของ Reddit อยู่ที่ประมาณ 10,000 ล้านดอลลาร์

Steve Huffman ซีอีโอ Reddit ให้สัมภาษณ์กับ The New York Times ว่าเงินลงทุนรอบใหม่นี้ จะนำไปลงทุนฟีเจอร์เกี่ยวกับวิดีโอ และการสนทนาเสียง รวมทั้งทำให้ผู้ใช้งานที่สมัครใหม่เรียนรู้บริการได้รวดเร็วมากขึ้น

Reddit มีผู้ใช้งานเป็นประจำ 52 ล้านบัญชี และมีห้องย่อยมากกว่า 1 แสนห้อง

Tags:
Node Thumbnail

ตรงตามข่าวลือก่อนหน้าว่า Reddit แพลตฟอร์มเว็บบอร์ดจะทำห้องคุยเสียงแบบ Clubhouse ล่าสุดเปิดตัวอย่างเป็นทางการในชื่อ Reddit Talk ยังเปิดตัวเป็นเวอร์ชั่นพรีวิว ให้ลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อรอใช้งาน

การใช้งานเหมือน Clubhouse คือสามารถยกมือเพื่อพูดได้ คนคุมห้องแชทกดเชิญให้ขึ้นมาพูด รวมถึงสามารถควบคุมคนในห้องได้ว่าจะเลือก mute ใคร หรือลบใครออกจากห้อง ผู้เข้าร่วมพูดคุยยังแสดง reaction เป็นอีโมจิได้ในระหว่างคุย

Tags:
Node Thumbnail

Reddit เป็นบริษัทโซเชียลรายล่าสุดที่มีข่าวว่าจะทำห้องสนทนาเสียงแบบ Clubhouse

เว็บไซต์ Mashable รายงานข่าวลือว่า Reddit กำลังพิจารณาเปิดฟีเจอร์ voice chat แต่ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นและเป็นความลับ แนวทางที่เป็นไปได้คือการเปิดให้สมาชิก subreddit (ห้องย่อยของ Reddit) แบบเสียเงินพรีเมียม (ชื่อของ Reddit เรียกว่า power up) สามารถเปิดห้องสนทนาเฉพาะกลุ่มได้ นอกเหนือจากฟีเจอร์พรีเมียมอื่นๆ อย่างการคอมเมนต์ด้วย GIF, การอัพโหลดวิดีโอคุณภาพ HD

Tags:
Node Thumbnail

การแข่งขันอเมริกาฟุตบอล Super Bowl ครั้งที่ 55 ได้จบลงไปเรียบร้อย หนึ่งในสีสันจากการถ่ายทอดสดคือโฆษณาในช่วงการแข่งขัน ซึ่งมีอัตราค่าโฆษณาที่สูงมาก และในปีนี้บริษัทเทคโนโลยีหลายแห่ง ก็ได้ซื้อโฆษณาในช่วงเวลานี้เช่นกัน หลายบริษัทเป็นขาประจำมาหลายปีแล้ว บางรายเพิ่งซื้อโฆษณาเป็นครั้งแรก

เริ่มกันที่ Reddit เว็บบอร์ดที่สร้างปรากฏการณ์ให้กับหุ้น GameStop จากห้อง Wallstreetbets ได้ซื้อโฆษณาเพื่อฉายในบางเมืองเป็นเวลา 5 วินาที โดยย้ำพลังของ Reddit จากเรื่องราวที่เกิดขึ้น ส่วนเหตุที่ซื้อได้เพียง 5 วินาที เพราะบริษัทมีงบการตลาดเท่านี้

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากโซเชียลมีเดียที่พร้อมใจกันแบน Donald Trump เพื่อไม่ให้แสดงออกผ่านช่องทางต่าง ๆ ที่อาจนำไปสู่ความรุนแรงจากการจลาจลอีกระลอก

ล่าสุดเว็บบอร์ด Reddit ได้แบนห้องย่อย r/donaldtrump แล้ว เช่นเดียวกับ Discord ที่แบนแชนแนล The_Donald ด้วยเหตุผลคล้าย ๆ กันคือมีการปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรง

Pages