Tags:
Siri

American Automobile Association (AAA) องค์กรไม่แสวงผลกำไรด้านความปลอดภัยทางรถยนต์ของอเมริกาได้เผยแพร่ผลการศึกษาเรื่องระบบคำสั่งเสียงที่กวนสมาธิผู้ขับขี่รถยนต์ขณะใช้งานบนถนน โดยมีการทดสอบ Siri, Google Now, Cortana และระบบของผู้ผลิตรถยนต์เองด้วย

ผู้วางแผนการทดสอบคือ Dr.David Strayer และ Dr.Joel Cooper จาก University of Utah โดยมีผู้ทดสอบเป็นผู้ขับรถ 257 คนอายุ 21-70 ปี ทดสอบระบบคำสั่งเสียงของตัวรถยนต์ในปี 2015 และผู้ขับรถ 65 คนอายุ 21-68 ปี ทดสอบระบบคำสั่งเสียงบนมือถือ 3 เจ้าคือ Siri, Google Now และ Cortana

จากผลการทดสอบพบว่า Google Now ได้คะแนน 3.0 ส่วน Siri ได้คะแนน 3.4 และ Cortana ได้คะแนน 3.8 โดยแพลตฟอร์มที่ดีที่สุดคือ Chevy Equinox ได้ 2.4 คะแนน และ Mazda 6 แย่ที่สุดได้ 4.6 คะแนน (คะแนนมากหมายความว่ากวนสมาธิผู้ขับรถมาก)

รายละเอียดของระบบคำสั่งเสียงอื่น รวมถึงคลิปทดสอบสามารถชมได้ท้ายข่าว

ที่มา - 9to5Mac, AAA

Tags:
Siri

นอกจากจะขยายบริการผู้ช่วยอัจฉริยะให้สามารถใช้งานได้หลายอุปกรณ์ขึ้นแล้ว อีกภารกิจสำคัญของแอปเปิลคือการพัฒนา Siri ให้ประสิทธิภาพดีขึ้น ล่าสุดมีรายงานว่าแอปเปิลเข้าซื้อบริษัทหน้าใหม่ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ด้านการรับคำสั่งเสียงมาเสริมทัพ Siri แล้ว

บริษัทที่ว่านี้คือ VocalIQ ผลงานเด่นคือการพัฒนาระบบที่ช่วยให้บริการผู้ช่วยอัจฉริยะ สามารถเข้าใจการใช้ภาษามนุษย์ได้ดีขึ้น เช่นความสามารถในการทำความเข้าใจกับคำถาม เมื่อไม่เข้าใจคำถามของผู้ใช้ และยังสามารถจดจำบทสนทนาก่อนหน้า และใช้เป็นส่วนหนึ่งของการตอบคำถามได้ ซึ่งเหนือกว่าทุกระบบในปัจจุบันที่ทำไม่ได้แม้แต่การจดจำคำถามล่าสุดที่เพิ่งถามไป ตรงส่วนนี้ทำให้ระบบผู้ช่วยใกล้เคียงกับมนุษย์มากขึ้น

VocalIQ เคลมว่าระบบของตัวเองจะเปลี่ยนการใช้งานผู้ช่วยดังกล่าว จากเดิมที่ต้องพยายามพูดให้ระบบเข้าใจ เป็นการทำให้ระบบเรียนรู้ที่จะเข้าใจการสนทนากับผู้ใช้แทน

ที่มา - The Next Web

Tags:
Apple TV

หลังการเปิดตัวของ Apple TV ใหม่ ล่าสุดมีข้อมูลออกมาเพิ่มเติมแล้วว่าฟังก์ชันใหญ่ของ tvOS อย่าง Siri จะเปิดให้ใช้งานเพียงแค่ 8 ประเทศ จาก 80 ประเทศที่มี Siri ตามภาษาท้องถิ่นให้ใช้งานเท่านั้น

โดย 8 ประเทศที่แอปเปิลเปิดให้ใช้งาน Siri จะประกอบไปด้วย ออสเตรเลีย แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี ญี่ปุ่น สเปน สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ซึ่ง 8 ประเทศนี้จะได้รับ Siri Remote ที่มีไมโครโฟนติดมากับชุด Apple TV ด้วย ส่วนประเทศนอกเหนือจากนี้จะได้รับรีโมท Apple TV Remote แบบธรรมดาที่มีลักษณะเหมือน Siri Remote ทุกอย่าง เพียงแต่ตัดไมโครโฟนออก และเปลี่ยนคำสั่งของปุ่ม Siri เป็นการค้นหาธรรมดาที่ต้องกรอกเป็นตัวอักษรไป

อนึ่งแอปเปิลเริ่มเปิดรับแอพพลิเคชันสำหรับ tvOS อย่างเป็นทางการแล้ว โดยมีข้อจำกัดคือขนาดของตัวแอพฯ ต้องมีความใหญ่ไม่เกิน 200MB เท่านั้น ถึงจะได้รับการพิจารณาขึ้นไปอยู่บน App Store ของ tvOS ครับ

ที่มา - AppleInsider

Tags:
iOS 8

ตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมา แอปเปิลได้ปล่อย iOS 8.3 beta 3 ให้นักพัฒนาลองใช้งานแล้ว ซึ่งมีผู้ใช้งานบางกลุ่มพึ่งพบฟีเจอร์ใหม่ดังนี้

 • สามารถสั่งให้ Siri โทรหาคนอื่น แล้ว Siri จะเปิดลำโพงให้อัตโนมัติ
 • สามารถตั้งค่าให้การโหลดแอพผ่าน App Store หากเป็นแอพฟรีแล้ว จะไม่ต้องใส่รหัสผ่านของแอปเปิลไอดีอีก

ที่มา: MacRumors

Tags:
Siri

หลักจากมีข่าว iOS สามารถพูดภาษาไทยได้แล้ว และบอกว่าทาง Apple จะทำการปล่อย iOS 8.3 beta ให้ผู้ใช้ที่สนใจร่วมทดสอบได้ วันนี้ทาง Apple ได้ทำตามสัญญา ซึ่งช่วงเวลาห่างกันไม่นานนี้ Apple ได้ทำการปล่อย iOS 8.3 beta 3 ออกมาให้นักพัฒนาก่อนแล้ว

หากใครสนใจร่วมทดสอบสามารถลงทะเบียนได้ที่ Apple Beta Software Program

คำเตือน เนื่องจากเวอร์ชันนี้เป็น Beta คือยังอยู่ระหว่างการพัฒนา ตัว iOS อาจจะยังไม่สมบูรณ์เท่าที่ควร ผู้ร่วมทดสอบจึงควรศึกษาข้อมูลก่อนการร่วมทดสอบ, รวมไปถึงการ Backup ข้อมูลก่อนการติดตั้งทุกครั้งครับ

ที่มา: The Next Web

Tags:
Siri

วันนี้ทาง Apple ได้ปล่อย iOS 8.3 beta 2 เพื่อให้นักพัฒนาได้ทดสอบกันแล้ว รวมไปถึงการปล่อย OS X 10.10.3 beta 2 ออกมาเช่นกันครับ

รายการอัพเดตที่เพิ่มเข้ามามีดังนี้ครับ

 • รองรับ CarPlay แบบไร้สาย
 • เพิ่มอีโมจิแบบใหม่
 • อัพเดตเสียงของ Siri
 • ปรับปรุงการเข้าใช้บริการกูเกิล
 • รองรับการใช้งาน Apple Pay ในประเทศจีน
Tags:
Google Now

Stone Temple บริษัทที่ปรึกษาด้านการทำ SEO ได้ทดสอบความสามารถของผู้ช่วยอัจฉริยะบนสมาร์ทโฟนทั้งสามค่ายหลักทั้ง Google Now, Siri และ Cortana ให้มาตอบคำถามในรูปแบบต่างๆ ซึ่งผลปรากฎว่า Google Now ทำได้ดีกว่าคู่แข่งพอสมควร

คำถามที่ Stone Temple นำมาใช้ในการทดสอบมีมากกว่า 3,000 คำถามด้วยกัน ตัวอย่างคำถามมีตั้งแต่ใครเป็นคนก่อตั้งเฟซบุ๊ก เป็นต้น ซึ่ง Google Now ตอบคำถามถูกต้องได้เหนือกว่าคู่แข่งอย่างมาก (ดูผลได้ท้ายข่าว)

เหตุผลที่ Google Now ชนะขาดในเรื่องนี้น่าจะมาจากตัวคอร์ของ Google Now มาจากกูเกิลที่เป็นหนึ่งเรื่องการค้นหาอยู่แล้ว แต่ฝั่ง Cortana ที่มาเป็นอันดับสามนั้นน่าแปลกใจ เนื่องจากไมโครซอฟท์เองก็มี Bing เป็นเครื่องมือค้นหาเช่นกัน

อ่านรายละเอียดการทดสอบได้จากที่มาครับ

ที่มา - Stone Temble

Tags:
Siri

แอปเปิลจดสิทธิบัตร "ผู้ช่วยดิจิทัลบนระบบเดสก์ท็อป" (Intelligent digital assistant in a desktop environment) หรืออธิบายง่ายๆ ว่ามันคือ Siri for Mac ก็พอได้

ข้อมูลจากเอกสารสิทธิบัตรแสดงให้เห็นไอคอนไมโครโฟนแบบเดียวกับ Siri บนหน้าจอ OS X ที่สามารถพูดคุยกับผู้ใช้ด้วยเสียงได้ ตัวไอคอนสามารถวางไว้บน Dock หรือจะวางลอยอยู่ที่ตำแหน่งอื่นก็ได้

ที่พิเศษกว่าเวอร์ชัน iOS คือระบบผู้ช่วยส่วนตัวบนเดสก์ท็อปจะดู "บริบท" (context) ของการใช้งานจากตำแหน่งของเมาส์ เช่น วางเมาส์ไว้บนไอคอนไฟล์ แล้วสั่ง "copy" ด้วยเสียงพูด เป็นต้น

ที่มา - AppleInsider

Tags:
Windows Phone 8.1

ไมโครซอฟท์ได้ปล่อยโฆษณา Windows Phone 8.1 ตัวแรกออกมา โดยชู voice assistant หรือ Cortana ที่เพิ่มเข้ามาในระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่นี้ ทั้งนี้ก็ยังไม่แคล้วเหน็บแนม voice assistant ของทางฝั่งแอปเปิลอย่าง Siri อยู่ดี

โฆษณาได้โชว์ความสามารถของ Cortana อย่างการแจ้งเตือนที่อิงกับบุคคลหรือสถานที่ เช่นแจ้งเตือนเมื่อคนๆ นี้โทรมา หรือเข้าเตือนให้ซื้อดอกไม้เมื่อเดินผ่านร้านดอกไม้ผ่านคำสั่งเสียง แต่สิ่งที่ Siri ทำได้แค่เพียงบอกว่า "Oh no, I can't do that!" เท่านั้น นอกจากนั้นไมโครซอฟท์ยังเหน็บปิดท้ายด้วยเสียงของ Siri ที่ยอมรับความเหนือกว่าของ Cortana ด้วยว่า "Now that is a smartphone"

เหมือนเป็นธรรมเนียมเรื่อยมาที่ทางไมโครซอฟท์และแอปเปิลมักจะออกโฆษณาจิกกัดกันมาตลอด ตั้งแต่ Mac vs PC หรือแม้แต่เรื่องแท็บเล็ตก็ตาม

ที่มา - The Verge

Tags:
Cortana

ไมโครซอฟท์ออกโฆษณาตัวใหม่เพื่อนำเสนอความสามารถของ Cortana โดยเฉพาะ ซึ่งใช้วิธีการเปรียบเทียบกับ Siri ของแอปเปิล ผ่านสมาร์ทโฟนระหว่าง iPhone 5s และ Lumia 635 ซึ่งถือเป็นสมาร์ทโฟนตลาดบนของแอปเปิลกับสมาร์ทโฟนที่เล่นตลาดล่างของไมโครซอฟท์

โฆษณาแสดงให้เห็นว่าการสั่งงานต่างๆ กับ Cortana อาทิ เตือนให้พูดฉลองวันครบรอบถ้าภรรยาโทรมา หรือเตือนให้ซื้อกุหลาบเมื่อผ่านร้านดอกไม้นั้นสามารถทำได้ ขณะที่ Siri ไม่สามารถรับคำสั่งแบบนี้ได้

โฆษณายังปิดท้ายด้วยคำพูดจาก Siri ว่า "Now that is a smartphone" เป็นการตอกย้ำปิดท้าย

ที่มา: The Verge

Tags:
Cortana

ผ่านไปแล้วกับฟุตบอลโลก 2014 ที่ในที่สุดเยอรมนีก็ได้แชมป์โลกไป หากพูดถึงฟุตบอลโลกและวงการไอทีก็คงหนีไม่พ้นที่จะพูดถึงการทำนายผลการแข่งขันตั้งแต่รอบ 16 ทีมสุดท้ายเป็นต้นมาโดย Cortana จากไมโครซอฟท์ (เบื้องหลังคือบริการ Bing Predicts) ที่ก่อนหน้ารอบชิงชนะเลิศและรอบชิงที่สามนั้นทายถูกมาตลอด แต่ท้ายที่สุด Cortana ทายผิดไป 1 ครั้ง คือรอบชิงที่สามนั้นทายว่าบราซิลจะชนะแต่สุดท้ายเนเธอร์แลนด์ก็ชนะไป อย่างไรก็ตาม Cortana แก้ตัวได้สำเร็จเมื่อทายว่าเยอรมนีจะชนะและได้แชมป์โลก - @marcusash

Google Cloud Platform ก็เข้าร่วมการทายผลการแข่งขันฟุตบอลโลกตั้งแต่รอบ 16 ทีมสุดท้ายเช่นกัน (แต่กูเกิลคงไม่ได้เชื่อมมันกับ Google Now) โดยแพลตฟอร์มของกูเกิลทายผิดไป 2 ครั้ง กล่าวคือ รอบ 8 ทีมสุดท้ายที่แพลตฟอร์มจากกูเกิลทายว่าฝรั่งเศสจะชนะเยอรมนีแต่ท้ายที่สุดเยอรมนีก็ชนะผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ และรอบชิงที่สามที่ Google Cloud Platform ทายว่าบราซิลจะชนะ แต่สุดท้ายเนเธอร์แลนด์ก็ชนะและได้ที่สามไป - Google Cloud Platform Blog

Siri จากแอปเปิลก็ทำนายผลการแข่งขันฟุตบอลโลกได้ถึงแม้คำทำนายจะคลุมเครือเมื่อเทียบกับ Cortana นัดชิงชนะเลิศนั้น Siri บอกเพียงว่าอาร์เจนตินามีผลงานดีกว่าเยอรมนีแต่ท้ายที่สุดเยอรมนีก็ชนะและได้แชมป์โลกไป - Mobilitaria

Tags:
Siri

เมื่อปี 2012 บริษัทจีน Zhizhen Network Technology จากเซี่ยงไฮ้ เคยยื่นฟ้องแอปเปิลว่า Siri ละเมิดสิทธิบัตรด้านการสั่งงานด้วยเสียงของตัวเองในภาษาจีนกลางและกวางตุ้ง (ยื่นขอสิทธิบัตรปี 2004 และได้รับในปี 2006) โดยขอให้ศาลสั่งห้ามไม่ให้แอปเปิลขายสินค้าที่มี Siri ติดตั้งอยู่

แอปเปิลยืนยันว่าไม่รู้จักสิทธิบัตรของ Zhizhen และไม่ได้ใช้เทคนิคตามสิทธิบัตรชิ้นนี้ ทนายความของแอปเปิลใช้วิธีขอให้สำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของจีน (State Intellectual Property Office) ยกเลิกสิทธิบัตรฉบับนี้แต่ก็ถูกปฏิเสธ แอปเปิลจึงใช้วิธีฟ้องทั้ง Zhizhen และสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญา แต่ก็แพ้คดีในศาลปักกิ่งอีกเช่นกัน

แอปเปิลระบุว่าจะยื่นอุทธรณ์ แต่ก็เปิดกว้างในการเจรจายอมความกับ Zhizhen ซึ่งกลุ่มอุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ตจีนก็ให้ความเห็นว่าคดีนี้น่าจะจบด้วยการจ่ายเงินยอมความ และแอปเปิลจะยังขายสินค้าในจีนได้ต่อไป

ที่มา - BBC

Tags:
Siri

หลังจากปล่อยให้คู่แข่งอย่างไมโครซอฟท์เพิ่มฟีเจอร์ทำนายผลการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ลง Cortana และ Cortana ก็สามารถทำนายผลการแข่งขัน 8 นัดล่าสุดได้ถูกต้องร้อยเปอร์เซนต์ เว็บไซต์ The Verge รายงานว่า Siri ของแอปเปิลเริ่มทำนายผลการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้ได้แล้ว แต่เธอตอบแบบไม่มั่นใจนักเมื่อเทียบกับ Cortana โดยเท่าที่ The Verge ทดสอบดู Siri ให้ผล ดังนี้

 • ฝรั่งเศสและเยอรมนี "มีโอกาสเป็นไปได้เท่าๆ กัน (it’s a tossup) โดยหากโยนเหรียญ ด้านหัวจะหมายถึงฝรั่งเศสชนะ และด้านก้อยจะหมายถึงเยอรมนีชนะ" (คู่นี้เยอรมนีชนะฝรั่งเศสไป 1-0 และ Cortana ทายถูก)
 • โคลัมเบียกับบราซิล "ฉันไม่มีข้อมูล (I don’t have the line on this one) แต่โคลัมเบียมีผลงานดีกว่าบราซิล"(อัพเดต คู่นี้บราซิลชนะโคลัมเบียไป 2-1 และ Cortana ทายถูกเช่นเคย)
 • เนเธอร์แลนด์กับคอสตาริก้า "ไม่มีใครให้ข้อมูลคำทำนายผลการแข่งขันคู่ดังกล่าว แต่เนเธอร์แลนด์มีผลงานดีกว่าคอสตาริก้า"

The Verge ปิดท้ายว่า จนถึงเวลานี้ Google Now ยังไม่เริ่มทำนายผลการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้แต่อย่างใด

ต้องมาดูกันว่าท้ายที่สุดใครจะแม่นกว่ากันครับ

ที่มา: The Verge

Tags:
Siri

เป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้ iOS ในบ้านเรา เมื่อทางแอปเปิลประกาศรับสมัครวิศวกรตำแหน่ง "Siri Language Engineer" ที่เชี่ยวชาญภาษาอาหรับ โปรตุเกสแบบบราซิล เดนมาร์ก ดัตช์ นอร์เวย์ สวีเดน ตุรกี รัสเซีย และไทย ซึ่งหมายความว่าในอีกไม่นาน เราจะสามารถพูดคุยกับ Siri เป็นภาษาไทยได้เสียที

คร่าวๆ สำหรับผู้ที่สนใจ แอปเปิลระบุว่าจะต้องจบปริญญาตรีหรือโทด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์, วิศวกรรมไฟฟ้า หรือด้านที่เกี่ยวข้อง และเชี่ยวชาญการใช้ภาษาจาวา, ภาษาเพิร์ล และการใช้ shell script รวมไปถึงมีทักษะในการพัฒนาซอฟต์แวร์ของแอปเปิลด้วยเช่นกัน (OS X, iOS)

ทั้งนี้สามารถเข้าไปดูรายละเอียดของการรับสมัครเพิ่มเติมได้จากที่มาท้ายข่าวเลยครับ

ที่มา - Apple via PhoneArena

Tags:
Apple

Apple ได้ซุ่มเข้าซื้อบริษัท Novauris ซึ่งเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการใช้คำสั่งเสียงตั้งแต่ปีที่แล้วอย่างเงียบๆ

โดยทาง Engadget ได้วิเคราะห์ได้ว่า เนื่องจาก Novauris มีเทคโนโลยีในการใช้งานคำสั่งเสียงโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาเซิร์ฟเวอร์ จึงเป็นไปได้ว่า Apple อาจกำลังพยายามพัฒนาให้ Siri สามารถใช้งานได้โดยไม่จำเป็นต้องต่ออินเทอร์เน็ต รวมไปถึงอาจทำให้ Siri เป็นผู้ช่วยในรถที่ติดตั้ง iOS ด้วยก็เป็นได้

ที่มา - TechCrunch, Engadget

Tags:
Siri

หลังจากที่แอปเปิลเปิดตัว iPhone 4S พร้อมกับ Siri ผู้ช่วยส่วนตัว มาเมื่อ 2 ปีที่แล้ว หลายคนเองก็สงสัยว่าจริง ๆ แล้วเสียงของ Siri เป็นเสียงของใครกันแน่

และแล้ว คำถามที่เป็นปริศนามานานก็ถูกเปิดเผย จากบทสัมภาษณ์ล่าสุดของ CNN ที่ไปสัมภาษณ์ Susan Bennett ระบุว่าเธอเนี่ยแหละ เป็นเจ้าของเสียง Siri โดย Bennett เผยว่าเสียง Siri นั้นถูกบันทึกในปี 2005 ในบริษัท Scansoft (ภายหลังถูก Nuance ซื้อกิจการไป) เพื่อไปอัดเสียงในโปรเจกต์ลับให้ GM Voices บริษัทรับทำ outsource ให้ Nuance

นอกจาก Bennett เป็นเจ้าของเสียง Siri แล้ว เธอยังเปิดเผยอีกว่า เธอก็เป็นเจ้าของเสียงในตู้เอทีเอ็มยุค 1970 รวมถึงเป็นเจ้าของเสียงในสายการบินเดลต้าอีกด้วย ทั้งนี้บทสัมภาษณ์เต็ม ๆ สามารถดูได้ที่ CNN ครับ

ที่มา: CNN ผ่าน The Verge

Tags:
Bing

สองข่าวของ Bing บน iOS ครับ

ข่าวแรก Siri บน iOS 7 เริ่มใช้ผลการค้นหาเว็บจาก Bing เป็นดีฟอลต์แล้ว (ตามที่ประกาศไว้ตั้งแต่งาน WWDC)

ข่าวที่สอง ไมโครซอฟท์อัพเดตแอพ Bing for iPhone และ iPod touch ใหม่ เพิ่ม tile เข้ามาใหม่ 4 ช่องเพื่อให้ผู้ใช้เข้าถึงความสามารถต่างๆ ง่ายขึ้น, ปรับปรุงการแชร์ผลการค้นหา-เซฟรูปภาพที่ค้นเจอลงในเครื่อง และเพิ่มเมนูเพื่อให้เข้าถึงแอพไมโครซอฟท์บน iOS ตัวอื่นๆ

ที่มา - Bing Blog

Tags:
Siri

หลังจาก Siri ปลดป้ายเบต้าออกแล้ว เราก็สามารถสั่งให้ Siri เปิดการตั้งค่าต่างๆ เพิ่มขึ้นได้หลายอย่าง เช่นการตั้งค่าความสว่างหน้าจอ, การตั้งค่าบลูทูธ, การตั้งค่า Wi-Fi และอีกหนึ่งความสามารถที่น่าสนใจโดยเฉพาะสำหรับผู้พิการก็คือ เราสามารถสั่งให้ Siri เปิดการใช้งานฟีเจอร์ accessibility ต่างๆ ได้อีกด้วย

ตัวอย่างเช่นเราสั่ง Siri ว่า "turn on VoiceOver" หลังจากนั้น Siri ก็จะเปิดการใช้งานฟีเจอร์ VoiceOver ขึ้นมาให้เราทันที ซึ่งสะดวกสำหรับผู้พิการทางสายตากว่าการเปิดด้วยวิธีอื่นเป็นอย่างมาก (กรณีที่เราไม่เคยตั้งหรือปิดการตั้งค่า triple click home ไว้)

ดูวิดีโอตัวอย่างได้หลังเบรกครับ

ที่มา: Assistive Technology Blog

Tags:
Siri

หากยังจำกันได้ เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2011 แอปเปิลเปิดตัว iPhone 4s พร้อมกับของเล่นชูโรงอย่างระบบผู้ช่วยส่วนตัว Siri ตอนนั้นแอปเปิลบอกว่า Siri เป็นเบต้าอยู่ พอ iPhone 4s วางตลาดจริงหลายคนก็พบว่า Siri บั๊กเยอะ เช่น ฟังไม่ออก, ดาวน์โหลดข้อมูลช้า (ใครที่เคยใช้ในช่วงนั้นก็น่าจะพอรู้บ้าง) และรองรับเพียงแค่ 3 ภาษาคือ อังกฤษ, ฝรั่งเศส และเยอรมัน

หลังจากนั้น วันที่ 7 มีนาคม 2012 แอปเปิลได้ประกาศอัพเดต iOS 5.1 เพิ่มภาษาญี่ปุ่นให้กับ Siri และวันที่ 11 มิถุนายน 2012 ในงาน WWDC แอปเปิลได้เพิ่มภาษาให้กับ Siri บน iOS 6 อีกมาก ซึ่ง Siri ก็ยังไม่หลุดจากเบต้า

บน iOS 7 แอปเปิลออกแบบหน้าตา Siri ใหม่ พร้อมทั้งเพิ่มความสามารถและเสียงใหม่ที่เป็นธรรมชาติขึ้น นักพัฒนาหลายคนได้ทดสอบพบว่า อาการค้างต่าง ๆ ของ Siri หายไปมาก คาดว่า Siri บน iOS 7 ถูกปรับปรุงไปเยอะทีเดียว เมื่อเปิดตัว iPhone 5s จึงถึงเวลาแล้วที่แอปเปิลจะปลดเบต้าออกจาก Siri หมายความว่า Siri นั้นสมบูรณ์พร้อมใช้งานอย่างจริงจังแล้ว (เสียที)

ใครที่ใช้ Siri บน iOS 7 ไม่ทราบว่าค้างหรือมีอาการผิดปกติบ่อยเท่าตอนเปิดตัวใหม่ ๆ ไหมครับ? (หรือทะเลาะกับ Siri จนงอนกันแล้ว)

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Siri

Siri ผู้ช่วยส่วนตัวบน iOS ที่หลายคนคงจะทราบดีว่าเธอนั้นก็มีการตอบสนองที่สร้างความฮาจนเป็นข่าวได้ไม่น้อยเช่นกัน (1, 2) โดยคราวนี้ มีผู้ไปค้นพบว่า Siri นั้นมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อคำว่า "OK Glass" ซึ่งเป็นคำสั่งเสียงของ Google Glass ดังนี้

 • Just so you know, I don't do anything when you blink at me. - คุณก็รู้ว่าฉันไม่สามารถทำอะไรให้คุณได้เมื่อคุณกะพริบตาใส่ฉัน
 • Stop trying to strap me to your forehead. It won't work. - อย่าเอาฉันไปไว้บนหน้าผากคุณเลย มันทำงานไม่ได้หรอก
 • I think that glass is half empty. - ฉันว่าแว่นตาอันนั้นสินะที่มีว่างครึ่งหนึ่ง
 • I'm not Glass. And I'm just fine with that. - ฉันไม่ใช่แว่นตา ฉันพอใจในสิ่งที่ฉันเป็นอยู่แล้ว
 • Very funny. I mean, not funny "ha-ha," but funny. - น่าขำจริง ๆ ไม่ใช่ขำแบบ "ฮ่า ๆ" นะ แต่มันขำจริง ๆ
 • Glass? I think you've got the wrong assistant. - แว่นตาเหรอ? ฉันว่าคุณเลือกผู้ช่วยผิดคนแล้วล่ะ

ลองดูว่าถ้า Google Glass วางขายจริง น่าจะมีคนนำมาทดสอบโดยพูดว่า "Hi Siri" ดูสักที ว่า Google Glass จะตอบกลับมาอย่างไร

สงสัยนี่คงเป็นหนึ่งในกลยุทธการเพิ่มคาแรกเตอร์ให้กับ Siri ของแอปเปิลกระมัง

ที่มา - MacRumors