Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอป Tesla ใน iOS ออกอัพเดตเวอร์ชัน 4.24.0 โดยมีการเปลี่ยนแปลงสำคัญ คือรองรับการควบคุมผ่านแอป Shortcuts ของแอปเปิลแล้ว ซึ่งผู้ใช้งานต้องกำหนดรายละเอียดขึ้นเอง

เมื่อรองรับ Shortcuts ผู้ใช้งานจึงสามารถสั่งการตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ผ่านระบบคำสั่งเสียง Siri ได้ด้วย

ตัวอย่างคำสั่งที่รองรับมีทั้งการควบคุมรถยนต์ และการควบคุมอุณหภูมิ เช่น เปิดปิดประตู เปิดปิดหน้าต่าง กำหนดอุณหภูมิ สั่งหยุดการชาร์จไฟ เป็นต้น

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

ยังมีรายงานข่าวลือโค้งสุดท้ายก่อนงาน WWDC คืนนี้ โดย Mark Gurman จาก Bloomberg คนเดิม บอกว่าแอปเปิลอาจประกาศการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของบริการผู้ช่วย Siri โดยลดคำสั่งที่ใช้เรียกการทำงานจากเดิม "Hey Siri" หรือ "หวัดดี Siri" ในภาษาไทย เป็นคำสั่งสั้น ๆ ว่า "Siri" เท่านั้น

Gurman เคยรายงานแผนการเปลี่ยนแปลงนี้เมื่อปลายปีที่แล้ว โดยบอกว่าแอปเปิลจะเริ่มเปลี่ยนมาใช้คำสั่งแค่ Siri เร็วที่สุดในปี 2023 ซึ่งสาเหตุที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้ทันที เนื่องจากต้องเทรน AI ใหม่ทั้งหมด ให้รองรับคำสั่งแบบใหม่

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ว่าวันนี้ OpenAI จะประกาศเปิดตัวแอปฯ ChatGPT สำหรับ iOS แต่บริษัทเทคยักษ์ใหญ่อย่าง Apple ก็ได้ประกาศสั่งห้ามพนักงานในบริษัทใช้ ChatGPT ในการทำงาน ซึ่งบริษัทมีความกังวลเกี่ยวกับแพลตฟอร์ม AI ที่สามารถเก็บข้อมูลความลับจากพนักงานได้ ยังรวมไปห้ามใช้เครื่องอื่นเช่น GitHub Copilot ที่ช่วยเขียนโค้ด

ChatGPT มีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับ Microsoft เนื่องจากมีการส่งข้อมูลให้นักพัฒนาสามารถเทรน AI ก่อนหน้านี้เดือนมีนาคมก็เกิดข้อผิดพลาดที่ผู้ใช้สามารถดูประวัติการแชท ChatGPT ของคนอื่นได้ หลังจากนั้น ChatGPT ได้เพิ่มตัวเลือกเพื่อให้ผู้ใช้ปิดประวัติแชทของตนและไม่มีส่วนร่วมในการนำข้อมูลไปเทรน AI

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Information รายงานข่าวแวดวงแอปเปิล อธิบายเหตุผลที่เราไม่เห็นความเคลื่อนไหวด้าน AI จากฝั่งแอปเปิล ซึ่งแตกต่างจากคู่แข่งยักษ์ใหญ่รายอื่นๆ ทั้งกูเกิล ไมโครซอฟท์ Meta

สาเหตุหลักที่แอปเปิลไม่แสดงท่าทีชัดเจนเรื่อง AI เป็นเพราะมุมมองของแอปเปิลที่พยายามใช้ AI เพิ่มความสามารถในจุดต่างๆ ระดับเล็กๆ เช่น ตรวจจับการสัมผัสของฝ่ามือบน iPad, แต่งภาพบน iPhone, แนะนำแอพที่น่าสนใจบน App Store ซึ่งใช้ประโยชน์ได้จริง แต่ไม่ใช่อะไรที่ยิ่งใหญ่เปลี่ยนโลกแบบที่ OpenAI ทำ

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานล่าสุดเกี่ยวกับเฮดเซต AR/VR ของแอปเปิล คราวนี้ The Information ระบุว่า ซอฟต์แวร์ที่แอปเปิลพัฒนาอยู่ จะทำให้การสร้างแอป AR ไม่จำกัดเฉพาะนักพัฒนาเท่านั้น แต่ผู้ใช้งานทั่วไปก็สามารถสร้างแอปได้แบบไม่ต้องอาศัยการเขียนโค้ด

ยิ่งไปกว่านั้นรายงานบอกว่าวิธีสร้างแอป AR สำหรับเฮดเซต ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถสั่งให้ Siri สร้างแอป AR ที่ต้องการออกมาได้เลย และแอปดังกล่าวยังสามารถเผยแพร่ผ่าน App Store ตัวอย่างคำสั่งเช่นให้สร้างแอป AR ที่มีสัตว์เลี้ยงเสมือนเดินไปรอบห้อง เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Marques Brownlee หรือ MKBHD ยูทูบเบอร์คนดัง รีวิวแอพผู้ช่วยส่วนตัวผ่านการสั่งงานด้วยเสียง (voice assistant) บนสมาร์ทโฟน 4 ตัวคือ Google Assistant, Siri, Bixby, Alexa เปรียบเทียบกันอีกครั้งในเวอร์ชันปลายปี 2022 ผลคือ Google Assistant ยังเป็นอันดับหนึ่งเช่นเดิม

แอพทั้ง 4 ตัวทำงานพื้นฐาน เช่น ตั้งเวลา รายงานสภาพอากาศ ตอบคำถามข้อมูลทั่วไปได้ค่อนข้างดี (ยกเว้น Siri ตั้งเวลาได้ทีละอัน) ความเด่นในด้านอื่นคือ Google Assistant และ Bixby ควบคุมการทำงานของมือถือด้วยเสียงได้ดีที่สุด สามารถสั่งถ่ายภาพได้ และเปิดซีรีส์ตอนที่ระบุจากแอพ Netflix แล้วเล่นได้ทันที (Siri ทำได้แค่เปิดแอพ Netflix เท่านั้น)

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg ให้ข้อมูลผ่านจดหมายข่าวประจำสัปดาห์ Power On คราวนี้พูดถึงระบบผู้ช่วยอัจฉริยะของแอปเปิล Siri ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเรียกการทำงานลัดได้ผ่านการออกคำสั่งเสียงว่า "Hey Siri" หรือ "หวัดดี Siri" ในภาษาไทย โดยแอปเปิลมีแผนจะลดความยาวของคำสั่งลง

Gurman อ้างข้อมูลภายในแอปเปิล ระบุว่าแอปเปิลกำลังทดสอบการส่งคำสั่งเสียงสั้นลงเหลือแค่ "Siri" แล้วตามด้วยคำสั่งที่ต้องการให้ทำ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้ ทำให้ใช้ชุดข้อมูลสำหรับเทรน AI ใหม่ทั้งหมด คาดว่าแอปเปิลจะเปลี่ยนแปลงการทำงาน Siri นี้ได้เร็วที่สุดในปีหน้า หรืออย่างช้าคือปี 2024

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก The Information ที่อ้างแหล่งข่าวจากทีมวิศวกรพัฒนา Siri ระบบผู้ช่วยของแอปเปิล ว่าเมื่อ 3 ปีที่แล้ว แอปเปิลเคยศึกษาการพัฒนาให้ Siri สามารถทำคำสั่งซื้อแอปหรือบริการต่าง ๆ ได้ แบบเดียวกับที่ Alexa ของ Amazon สามารถซื้อสินค้าได้เลยจากคำสั่งเสียง แต่โครงการดังกล่าวได้ระงับไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศการเปลี่ยนแปลงสำคัญของ Siri ใน iOS 14.5 (ปัจจุบันยังเป็น Beta) นั่นคือสำหรับภาษาที่เป็น English (United States) จะไม่เลือกเสียงผู้หญิงให้เป็นค่าดีฟอลต์แล้ว ผู้ใช้จะต้องเป็นฝ่ายกำหนดเองว่าจะเลือกเสียงแบบไหน

ปัจจุบัน Siri ในภาษา English (United States) มีให้เลือกสองเสียงคือ Male และ Female แต่การเลือก Female เป็นดีฟอลต์อาจชี้นำเรื่องเพศ (gender bias) ได้ แอปเปิลจึงเปลี่ยนวิธีมาให้ผู้ใช้เลือกเอง เพื่อสะท้อนมุมมองเรื่องความหลากหลาย (diversity) ของแอปเปิล

iOS 14.5 ยังจะเพิ่มเสียง Siri มาอีก 2 เสียง รวมเป็น 4 เสียง และจะเปลี่ยนชื่อเสียงจาก Male/Female เป็น Voice 1-4 แทน

Tags:
Node Thumbnail

iOS 14.5 ออกเวอร์ชันเบต้าให้นักพัฒนาทดสอบมาตั้งแต่เดือนที่แล้ว พร้อมของใหม่หลายรายการ อาทิ การปลดล็อกหน้าจอขณะใส่มาสก์ และอีโมจิใหม่ แต่มีผู้พบอีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจ โดยเมื่อสั่งให้เปิดเพลงผ่าน Siri จะได้คำถามกลับมาว่า Siri กำลังเรียนรู้ว่าจะให้เปิดผ่านแอปฟังเพลงตัวใด พร้อมแสดงตัวเลือกแอปฟังเพลงที่มีอยู่ขึ้นมา

คุณสมบัติใหม่นี้ทำให้เกิดความเข้าใจว่า เราสามารถเปลี่ยนแอปฟังเพลงค่าเริ่มต้น (default) ได้ผ่านการสั่ง Siri แต่ล่าสุดแอปเปิลออกมาชี้แจงแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าแอปเปิลได้เข้าซื้อกิจการ Voysis สตาร์ทอัพที่พัฒนาด้าน AI จากการสั่งงานด้วยเสียง ด้วยมูลค่าที่ไม่เปิดเผย

Voysis ให้บริการแพลตฟอร์มสำหรับการสั่งงานด้วยเสียง เน้นไปที่แอปช้อปปิ้ง โดยมีจุดขายคือการใช้ฐานข้อมูลลูกค้าทำงานร่วมกับ AI เพื่อให้เข้าใจรายละเอียดผลิตภัณฑ์ที่สั่งซื้อ หรือบริการที่ต้องการได้เชิงลึก เป็นการเพิ่มประสบการณ์ให้กับลูกค้า ซึ่งคาดว่าแอปเปิลจะนำเทคโนโลยีของ Voysis มาผนวกกับ Siri

แอปเปิลยืนยันการซื้อกิจการนี้ด้วยคำตอบมาตรฐานว่าบริษัทมีการซื้อกิจการขนาดเล็กอยู่ตลอด

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Siri เรียกแอพอื่น ๆ มาทำงานได้แต่สำหรับแอพเพลงนั้น แอปเปิ้ลยังสงวน SiriKit ที่เชื่อมต่อกับแอพเพลงเอาไว้ให้ Apple Music เพียงแอพเดียว เวลาเราเรียก Siri ให้เปิดเพลงก็จะเปิดได้แค่ Apple Music เท่านั้นจนกระทั่ง iOS 13 แอปเปิ้ลจึงเปิดให้แอพเพลงยอดนิยมอย่าง Spotify สามารถใช้ SiriKit ได้เช่นกัน

โดยอัปเดตล่าสุด ถ้าเราต้องการให้ Siri เปิดเพลงจาก Spotify ก็แค่ระบุชื่อแอพขึ้นมาตอนสั่งงานเท่านั้น และทำงานร่วมกับ iPhone, iPad, CarPlay, AirPods แต่ HomePod ยังมีปัญหาอยู่เล็กน้อยและคาดว่าต้องรออัปเดตในภายหลัง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดเผยว่าในอัพเดตระบบปฏิบัติการที่เตรียมออกมาภายในปีนี้ จะเปิดให้นักพัฒนาสามารถเข้าถึง Siri ได้มากขึ้น หลังจากมีนักพัฒนาหลายรายออกมาให้ข่าวว่า แอปเปิลเข้มงวดและให้สิทธิ Siri เฉพาะกับแอปพื้นฐานที่ติดมากับระบบปฏิบัติการ ซึ่งไม่ยุติธรรมและมองว่าเป็นการผูกขาด

ตัวอย่างเช่น หากเราสั่งให้ Siri ส่งข้อความ ค่าเริ่มต้นก็คือการส่งด้วย iMessage ถ้าหากต้องการส่งผ่านแอปอื่นก็ต้องระบุเพิ่มเติม ซึ่งนักพัฒนาแอปอื่นมองว่าผู้ใช้ควรกำหนดค่าได้เองว่าจะให้แอปใดเป็นค่าเริ่มต้น

แอปเปิลบอกว่าวิธีการทำงานของ Siri แบบใหม่ จะใช้การตัดสินใจจากข้อมูลอดีตว่าบุคคลนั้นมักใช้แอปส่งข้อความตัวใด ก็จะเลือกแอปให้อัตโนมัติ ซึ่งรวมถึงการสนทนาเสียงและวิดีโอด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Nike ได้เปิดตัวสนีคเกอร์รุ่นใหม่ Adapt Huaraches ที่มีฟีเจอร์คล้ายคลึงกับ Adapt BB สนีคเกอร์รุ่นที่ผูกเชือกอัตโนมัติได้ โดยในรุ่นนี้ผู้ใช้สามารถตั้งช็อตคัทให้ Siri สามารถทำงานต่างๆ เกี่ยวกับรองเท้าได้ เช่น แก้เชือกรองเท้าและเปลี่ยนสีไฟ LED โดยการสั่งงานต้องทำผ่านแอพ Nike Adapt

Adapt Huaraches จะวางขายในแอพพลิเคชั่น SNKRS และร้านค้าบางแห่ง ยังไม่เปิดราคาขาย

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวแอปเปิลจ้างพนักงานมาฟังเสียงบันทึกการใช้ Siri เพื่อปรับปรุงคุณภาพ แต่ก็สร้างคำถามเรื่องความเป็นส่วนตัวผู้ใช้งาน ซึ่งเบื้องต้นแอปเปิลได้สั่งระงับโครงการนี้ทั้งหมดทันที ล่าสุดแอปเปิลได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเรื่องนี้

โดยคำแถลงนี้หัวข้อคือ การปรับปรุงการปกป้องความเป็นส่วนตัวของ Siri ซึ่งแอปเปิลอธิบายว่า Siri ถูกออกแบบการทำงาน เน้นปกป้องความเป็นส่วนตัวผู้ใช้งานมาตั้งแต่แรกเริ่ม การทำงานให้จบที่อุปกรณ์เป็นส่วนใหญ่ และส่งข้อมูลมายังเซิร์ฟเวอร์ให้น้อยที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

eMarketeer บริษัทวิจัยด้านการตลาดได้ออกรายงานที่ว่าด้วยจำนวนผู้ใช้งาน Voice Assistant อย่าง Siri, Alexa และ Google Assistant ในสหรัฐ พร้อมระบุว่าเทคโนโลยีนี้ออกจากสถานะ early-adoption และกลายเป็นเทคโนโลยีที่แมส (mainstream) แล้ว ซึ่งรวมทั้งการใช้งานบนมือถือและลำโพงอัจฉริยะ

ตัวเลขผู้ใช้งานในสหรัฐเมื่อปี 2018 ที่ใช้งานอย่างน้อยเดือนละครั้ง eMarketeer คาดว่าจะอยู่ที่ราว 111.8 ล้านคน เพิ่มขึ้นมา 9.5% จาก 102 ล้านคนเมื่อปีที่แล้ว คิดเป็นสัดส่วน 39.4% ของจำนวนผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตและ 33.8% ของประชากรทั้งหมด และคาดว่าปี 2021 ผู้ใช้จะอยู่ที่ราว 122.7 ล้าน คิดเป็น 42.4% ผู้ใช้งานอินเเทอร์เน็ตและ 36.6% ของประชากรสหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่มีข่าวว่าแอปเปิลได้จ้างพนักงานมาฟังเสียงบันทึก จากผู้ใช้งาน Siri เพื่อปรับปรุงคุณภาพบริการ ล่าสุดแอปเปิลสั่งหยุดโครงการดังกล่าวมีผลทั่วโลก โดยแอปเปิลจะตรวจสอบขั้นตอนการทำงานใหม่ทั้งหมดอีกครั้ง ทั้งนี้โครงการดังกล่าวแอปเปิลทำเพื่อแยกกลุ่มลักษณะคำสั่งเสียง ว่า Siri ถูกเรียกมาทำงานได้ถูกต้องหรือผิดพลาด

นอกจากนี้แอปเปิลยังเตรียมออกอัพเดตซอฟต์แวร์ เพื่อให้ผู้ใช้ Siri รับทราบถึงโครงการนี้และเลือกได้ว่าจะเข้าร่วมหรือไม่ในอนาคต โดยแอปเปิลบอกว่าทั้งหมดเพื่อสร้างประสบการณ์ใช้งาน Siri ที่ดียิ่งขึ้น ขณะเดียวกันความเป็นส่วนตัวผู้ใช้งานก็ต้องได้รับการปกป้อง

Tags:
Node Thumbnail

The Guardian รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เป็นอดีตพนักงานสัญญาจ้างของแอปเปิล เปิดเผยว่าพวกเขาถูกมอบหมายให้ทำหน้าฟังเสียงบันทึก จากผู้ใช้งาน Siri โดยมีวัตถุประสงค์คือให้แยกแยะว่า ข้อความที่ส่งเข้ามานั้น เป็นคำสั่งรูปแบบปกติ หรือเป็นคำสั่งที่ผิดพลาดจนเกิดการเรียกใช้ Siri ขึ้นมา จึงเท่ากับมีการใช้คนฟังเสียงจริงในกระบวนการปรับปรุงผลิตภัณฑ์

ตัวแทนของแอปเปิลชี้แจงว่า มีการนำคำสั่ง Siri จำนวนเล็กน้อย มาฟังวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงทั้ง Siri และ Dictation โดยคำสั่งที่นำมาไม่มีการผูกข้อมูลเข้ากับ Apple ID กระบวนการฟังและวิเคราะห์ถูกทำในพื้นที่ควบคุม มีการตรวจสอบอย่างเข้มงวดโดยแอปเปิล และจำนวนคำสั่งที่นำมาวิเคราะห์มีน้อยกว่า 1%

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าแอปเปิลได้เข้าซื้อกิจการ Laserlike สตาร์ทอัพรายเล็กที่พัฒนาเทคโนโลยีด้าน Machine Learning โดยดีลดังกล่าวสิ้นสุดตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่เพิ่งมีรายงานออกมา และไม่มีการเปิดเผยมูลค่า

Laserlike พัฒนา Machine Learning โดยทำการกวาดข้อมูลจากเว็บไซต์ต่าง ๆ แล้วนำมาคัดเลือกเนื้อหาให้สำหรับผู้ใช้แต่ละคนผ่านตัวแอป โดยผู้ใช้ระบุสิ่งที่สนใจ ก็จะได้รับข้อมูลที่เกี่ยวข้องแต่ละวัน ตลอดจนมีการแนะนำเว็บไซต์น่าสนใจอิงจากข้อมูลการเข้าชมเว็บของแต่ละคน

รายงานระบุว่าทีมงานของ Laserlike ตอนนี้ทำงานอยู่ในทีมของ Siri จึงคาดว่าแอปเปิลจะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ในการค้นหาหรือแนะนำข้อมูลให้เหมาะสมกับแต่ละคนมากขึ้น เมื่อมีการส่งคำถามไปยัง Siri นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

WeChat ถือเป็นแอพที่ครบเครื่องมากสำหรับคนจีนที่มีบริการหลายอย่างอยู่ข้างใน (คล้าย LINE) แต่ในแง่การใช้งานก็ต้องจำว่าเมนูแอพอยู่ตรงไหน ใช้งานอะไร ล่าสุด Tencent เจ้าของ WeChat เตรียมเปิดตัว Xiaowei ผู้ช่วยอัจฉริยะสั่งงานด้วยเสียงในการทำงานข้ามแอพในเครือ TenCent ไม่ว่าจะเป็นเปิดเพลงจาก QQ Music เรียกรถจากแอพภายนอกอย่าง Didi Chuxing

การสั่งงานเสียงอาจเป็นเรื่องที่คุ้นชินกับวัฒนธรรมเทคโนโลยีที่มาจากสหรัฐฯ ไม่ว่าจะเป็น Alexa, Siri, Google Assistant แต่สำหรับคนจีนยังถือเป็นเรื่องใหม่ และการใช้ผู้ช่วยอัจฉริยะใน WeChat ที่คนจีนส่วนใหญ่ใช้ ก็อาจส่งผลต่อพฤติกรรมการใช้งานอุปกรณ์ของคนจีนได้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายละเอียดว่าจะเปิดใช้งานเมื่อไร

Tags:
Node Thumbnail

Loup Ventures บริษัทลงทุนในด้านการวิจัยได้จัดการทดสอบวัดความสามารถของผู้ช่วยอัจฉริยะ 4 รายได้แก่ Google Assistant, Siri, Alexa และ Cortana ซึ่ง Google Assistant ก็ยังคงสามารถตอบคำถามได้มากที่สุดและเข้าใจทุกคำถามได้เหมือนเดิม ไม่แตกต่างจากการทดสอบเมื่อกลางปี

ระเบียบวิธีทดสอบยังคงเหมือนเดิมคือ ถามคำถาม/คำสั่งทั้งหมด 800 ชุดแก่ผู้ช่วยอัจฉริยะแต่ละตัว แบ่งเป็น 5 หมวดหมู่ได้แก่ ข้อมูลในท้องที่ต่างๆ (Local), สั่งของออนไลน์ (Commerce), นำทาง (Navigation), ข้อมูลทั่วไป (Information) และคำสั่ง (Command) โดยรอบนี้ฮาร์ดแวร์ต่างๆ ทั้งลำโพงที่ใช้สั่งงาน รวมถึงสมาร์ทดีไวซ์ต่างๆ ในบ้านก็หลากหลายมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Loup Ventures บริษัทลงทุนในด้านการวิจัยได้จัดทดสอบความสามารถในการตอบคำถามของผู้ช่วยอัจฉริยะจาก 4 บริษัทชั้นนำได้แก่ Google Assistant, Siri, Cortana และ Alexa ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจที่ว่า Google Assistant สามารถตอบคำถามได้มากที่สุด

Loup Ventures ถามคำถาม/คำสั่งทั้งหมด 800 ชุดแก่ผู้ช่วยอัจฉริยะแต่ละตัว แบ่งเป็น 5 หมวดหมู่ได้แก่ ข้อมูลในท้องที่ต่างๆ (Local), สั่งของออนไลน์ (Commerce), นำทาง (Navigation), ข้อมูลทั่วไป (Information) และคำสั่ง (Command) ปรากฎว่า Google Assistant เข้าใจทั้งหมด 100% ส่วน Siri 99% และ Cortana, Alexa ที่ 98%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีรายงานจาก The Information ว่า Tom Gruber ผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Siri ก่อนที่จะถูกแอปเปิลซื้อกิจการไป ได้ประกาศลาออกจากแอปเปิล ทำให้ตอนนี้ทั้งสามผู้ก่อตั้ง Siri ได้ลาออกจากแอปเปิลกันหมดแล้ว (คนแรกลาออกปี 2011 อีกคนลาออกในปีต่อมา)

รายงานนี้ยังบอกว่า Vipul Ved Prakash หัวหน้าฝ่ายเสิร์ชของแอปเปิลก็ได้ลาออกเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้อัพเดตเว็บในหน้าผู้บริหารระดับสูง โดยเพิ่ม John Giannandrea อดีตหัวหน้าฝ่ายเสิร์ชและ AI ของกูเกิล ที่มีข้อมูลว่าย้ายมาอยู่แอปเปิลเมื่อเดือนเมษายน ซึ่งตำแหน่งของเขาคือหัวหน้าฝ่าย Machines Learning และยุทธศาสตร์ AI

รายละเอียดของหน้าที่นั้นบอกว่า Giannandrea จะดูภาพรวมของ AI และ Machines Learning ทั้งหมดในแอปเปิล ตลอดจนการพัฒนาเทคโนโลยี Core ML และ Siri

มีรายงานว่าในแอปเปิลเองก็มีการจัดองค์กรใหม่สำหรับฝ่ายนี้ โดยรวมทีมที่ดู Core ML กับ Siri ที่เดิมแยกกัน ให้มาอยู่ภายใต้ Giannandrea ทั้งหมด ซึ่งจะช่วยให้ผลิตภัณฑ์มีการทำงานร่วมกันดีมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

The New York Times รายงานว่าแอปเปิลได้คว้าตัว John Giannandrea ซึ่งเคยเป็นหัวหน้าฝ่ายเสิร์ชและ AI ของกูเกิลมาร่วมงาน โดยเขาจะรับผิดชอบงานด้านยุทธศาสตร์ของ Machine Learning และ AI ของแอปเปิล ตำแหน่งขึ้นตรงกับซีอีโอ Tim Cook

คาดว่าภารกิจหลักของ Giannandrea ก็คือการปรับปรุงการทำงานของ Siri และฟีเจอร์อื่นที่เกี่ยวข้องในสินค้าของแอปเปิลทั้งเครือ ซึ่งช่วงที่ผ่านมา Siri มีข้อจำกัดและทำงานได้น้อยกว่าคู่แข่งรายอื่นมาก แต่ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะแอปเปิลเลือกโฟกัสความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานเป็นหลัก ทำให้มีข้อมูลมาเรียนรู้น้อยกว่าคู่แข่ง

Pages