Tags:
Apple

Apple ได้ซุ่มเข้าซื้อบริษัท Novauris ซึ่งเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการใช้คำสั่งเสียงตั้งแต่ปีที่แล้วอย่างเงียบๆ

โดยทาง Engadget ได้วิเคราะห์ได้ว่า เนื่องจาก Novauris มีเทคโนโลยีในการใช้งานคำสั่งเสียงโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาเซิร์ฟเวอร์ จึงเป็นไปได้ว่า Apple อาจกำลังพยายามพัฒนาให้ Siri สามารถใช้งานได้โดยไม่จำเป็นต้องต่ออินเทอร์เน็ต รวมไปถึงอาจทำให้ Siri เป็นผู้ช่วยในรถที่ติดตั้ง iOS ด้วยก็เป็นได้

ที่มา - TechCrunch, Engadget

Tags:
Siri

หลังจากที่แอปเปิลเปิดตัว iPhone 4S พร้อมกับ Siri ผู้ช่วยส่วนตัว มาเมื่อ 2 ปีที่แล้ว หลายคนเองก็สงสัยว่าจริง ๆ แล้วเสียงของ Siri เป็นเสียงของใครกันแน่

และแล้ว คำถามที่เป็นปริศนามานานก็ถูกเปิดเผย จากบทสัมภาษณ์ล่าสุดของ CNN ที่ไปสัมภาษณ์ Susan Bennett ระบุว่าเธอเนี่ยแหละ เป็นเจ้าของเสียง Siri โดย Bennett เผยว่าเสียง Siri นั้นถูกบันทึกในปี 2005 ในบริษัท Scansoft (ภายหลังถูก Nuance ซื้อกิจการไป) เพื่อไปอัดเสียงในโปรเจกต์ลับให้ GM Voices บริษัทรับทำ outsource ให้ Nuance

นอกจาก Bennett เป็นเจ้าของเสียง Siri แล้ว เธอยังเปิดเผยอีกว่า เธอก็เป็นเจ้าของเสียงในตู้เอทีเอ็มยุค 1970 รวมถึงเป็นเจ้าของเสียงในสายการบินเดลต้าอีกด้วย ทั้งนี้บทสัมภาษณ์เต็ม ๆ สามารถดูได้ที่ CNN ครับ

ที่มา: CNN ผ่าน The Verge

Tags:
Bing

สองข่าวของ Bing บน iOS ครับ

ข่าวแรก Siri บน iOS 7 เริ่มใช้ผลการค้นหาเว็บจาก Bing เป็นดีฟอลต์แล้ว (ตามที่ประกาศไว้ตั้งแต่งาน WWDC)

ข่าวที่สอง ไมโครซอฟท์อัพเดตแอพ Bing for iPhone และ iPod touch ใหม่ เพิ่ม tile เข้ามาใหม่ 4 ช่องเพื่อให้ผู้ใช้เข้าถึงความสามารถต่างๆ ง่ายขึ้น, ปรับปรุงการแชร์ผลการค้นหา-เซฟรูปภาพที่ค้นเจอลงในเครื่อง และเพิ่มเมนูเพื่อให้เข้าถึงแอพไมโครซอฟท์บน iOS ตัวอื่นๆ

ที่มา - Bing Blog

Tags:
Siri

หลังจาก Siri ปลดป้ายเบต้าออกแล้ว เราก็สามารถสั่งให้ Siri เปิดการตั้งค่าต่างๆ เพิ่มขึ้นได้หลายอย่าง เช่นการตั้งค่าความสว่างหน้าจอ, การตั้งค่าบลูทูธ, การตั้งค่า Wi-Fi และอีกหนึ่งความสามารถที่น่าสนใจโดยเฉพาะสำหรับผู้พิการก็คือ เราสามารถสั่งให้ Siri เปิดการใช้งานฟีเจอร์ accessibility ต่างๆ ได้อีกด้วย

ตัวอย่างเช่นเราสั่ง Siri ว่า "turn on VoiceOver" หลังจากนั้น Siri ก็จะเปิดการใช้งานฟีเจอร์ VoiceOver ขึ้นมาให้เราทันที ซึ่งสะดวกสำหรับผู้พิการทางสายตากว่าการเปิดด้วยวิธีอื่นเป็นอย่างมาก (กรณีที่เราไม่เคยตั้งหรือปิดการตั้งค่า triple click home ไว้)

ดูวิดีโอตัวอย่างได้หลังเบรกครับ

ที่มา: Assistive Technology Blog

Tags:
Siri

หากยังจำกันได้ เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2011 แอปเปิลเปิดตัว iPhone 4s พร้อมกับของเล่นชูโรงอย่างระบบผู้ช่วยส่วนตัว Siri ตอนนั้นแอปเปิลบอกว่า Siri เป็นเบต้าอยู่ พอ iPhone 4s วางตลาดจริงหลายคนก็พบว่า Siri บั๊กเยอะ เช่น ฟังไม่ออก, ดาวน์โหลดข้อมูลช้า (ใครที่เคยใช้ในช่วงนั้นก็น่าจะพอรู้บ้าง) และรองรับเพียงแค่ 3 ภาษาคือ อังกฤษ, ฝรั่งเศส และเยอรมัน

หลังจากนั้น วันที่ 7 มีนาคม 2012 แอปเปิลได้ประกาศอัพเดต iOS 5.1 เพิ่มภาษาญี่ปุ่นให้กับ Siri และวันที่ 11 มิถุนายน 2012 ในงาน WWDC แอปเปิลได้เพิ่มภาษาให้กับ Siri บน iOS 6 อีกมาก ซึ่ง Siri ก็ยังไม่หลุดจากเบต้า

บน iOS 7 แอปเปิลออกแบบหน้าตา Siri ใหม่ พร้อมทั้งเพิ่มความสามารถและเสียงใหม่ที่เป็นธรรมชาติขึ้น นักพัฒนาหลายคนได้ทดสอบพบว่า อาการค้างต่าง ๆ ของ Siri หายไปมาก คาดว่า Siri บน iOS 7 ถูกปรับปรุงไปเยอะทีเดียว เมื่อเปิดตัว iPhone 5s จึงถึงเวลาแล้วที่แอปเปิลจะปลดเบต้าออกจาก Siri หมายความว่า Siri นั้นสมบูรณ์พร้อมใช้งานอย่างจริงจังแล้ว (เสียที)

ใครที่ใช้ Siri บน iOS 7 ไม่ทราบว่าค้างหรือมีอาการผิดปกติบ่อยเท่าตอนเปิดตัวใหม่ ๆ ไหมครับ? (หรือทะเลาะกับ Siri จนงอนกันแล้ว)

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Siri

Siri ผู้ช่วยส่วนตัวบน iOS ที่หลายคนคงจะทราบดีว่าเธอนั้นก็มีการตอบสนองที่สร้างความฮาจนเป็นข่าวได้ไม่น้อยเช่นกัน (1, 2) โดยคราวนี้ มีผู้ไปค้นพบว่า Siri นั้นมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อคำว่า "OK Glass" ซึ่งเป็นคำสั่งเสียงของ Google Glass ดังนี้

  • Just so you know, I don't do anything when you blink at me. - คุณก็รู้ว่าฉันไม่สามารถทำอะไรให้คุณได้เมื่อคุณกะพริบตาใส่ฉัน
  • Stop trying to strap me to your forehead. It won't work. - อย่าเอาฉันไปไว้บนหน้าผากคุณเลย มันทำงานไม่ได้หรอก
  • I think that glass is half empty. - ฉันว่าแว่นตาอันนั้นสินะที่มีว่างครึ่งหนึ่ง
  • I'm not Glass. And I'm just fine with that. - ฉันไม่ใช่แว่นตา ฉันพอใจในสิ่งที่ฉันเป็นอยู่แล้ว
  • Very funny. I mean, not funny "ha-ha," but funny. - น่าขำจริง ๆ ไม่ใช่ขำแบบ "ฮ่า ๆ" นะ แต่มันขำจริง ๆ
  • Glass? I think you've got the wrong assistant. - แว่นตาเหรอ? ฉันว่าคุณเลือกผู้ช่วยผิดคนแล้วล่ะ

ลองดูว่าถ้า Google Glass วางขายจริง น่าจะมีคนนำมาทดสอบโดยพูดว่า "Hi Siri" ดูสักที ว่า Google Glass จะตอบกลับมาอย่างไร

สงสัยนี่คงเป็นหนึ่งในกลยุทธการเพิ่มคาแรกเตอร์ให้กับ Siri ของแอปเปิลกระมัง

ที่มา - MacRumors

Tags:
Windows 8

ช่วงนี้ไมโครซอฟท์ขยันสร้างแคมเปญโฆษณาดันวินโดวส์ 8 อยู่เสมอ และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือการกัดคู่รักคู่แค้นอย่างแอปเปิล ซึ่งเหมือนเป็นธรรมเนียมที่ปฏิบัติต่อกันไปเรียบร้อยแล้ว (หากใครไม่ทันโฆษณาตัวเก่าๆ แนะนำให้ดูโฆษณาชุด Mac vs PC ก่อนเลยครับ)

ล่าสุดไมโครซอฟท์ปล่อยโฆษณา Dell Tablet vs. iPad ซึ่งโชว์จุดแข็งของแท็บเล็ตวินโดวส์ 8 ว่าสามารถบีบนิ้วเข้าเพื่อดูแอพทั้งหมด, ใส่ SD card ได้, ทำงานและดูวิดีโอไปพร้อมๆ กันได้ และที่สำคัญราคาเพียงแค่ 399 เหรียญเท่านั้น ทั้งหมดทั้งมวลนี้คงไม่น่าแปลกใจอะไร แต่สิ่งที่แสบสุดๆ ในโฆษณาชิ้นนี้คือเสียงพากย์ในคลิปทั้งหมดดันใช้เสียง Siri ครับ (รับชมได้ท้ายเบรค)

ที่มา - Business Insider

Tags:
Apple

จากข่าวเรื่อง PRISM ที่มีการอ้างชื่อแอปเปิลด้วยนั้น แอปเปิลได้ออกแถลงการณ์เรื่องความรับผิดชอบต่อข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าไว้ดังนี้

แอปเปิลไม่ได้ให้ข้อมูลใด ๆ กับรัฐบาลด้วยการให้เข้าถึงเซิร์ฟเวอร์โดยตรง และหากรัฐบาลใดก็ตามต้องการข้อมูลของลูกค้านั้นจะต้องมีคำสั่งศาลมาก่อน

ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2012 ถึง 31 พฤษภาคม 2013 แอปเปิลนั้นได้รับคำขอตามกฏหมายอเมริกาประมาณ 4 พันถึง 5 พันครั้ง ซึ่งคำขอเหล่านั้นขอข้อมูลของผู้ใช้ 9 พันถึง 1 หมื่นบัญชีหรืออุปกรณ์ ซึ่งมาจากทั้งรัฐบาล, เจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือแม้กระทั่งเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ซึ่งมีทั้งการตรวจสอบเกี่ยวกับอาชญากรรมและความปลอดภัย โดยคำขอส่วนใหญ่มักมาจากตำรวจ เช่น สืบสวนเรื่องการโจรกรรมและการก่ออาชญากรรมอื่น ๆ, การค้นหาเด็กหาย, การระบุตำแหน่งผู้ป่วยอัลไซเมอร์ หรือการป้องกันการฆ่าตัวตาย

ทีมกฏหมายของแอปเปิลได้ประเมินผลในคำขอแต่ละเรื่อง ถ้าดูสมเหตุสมผลจึงจะให้ข้อมูล และให้เฉพาะเท่าที่จำเป็นกับเจ้าพนักงาน และหากแอปเปิลเห็นความผิดพลาดและไม่ลงรอยของคำขอ แอปเปิลจะปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามคำขอนั้น

ยกตัวอย่างการคุยใน iMessage และ FaceTime นั้นจะถูกเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางจนปลายทาง ดังนั้นจึงไม่มีใครนอกจากผู้รับสารและผู้ส่งสารจะเห็นหรืออ่านมันได้ แอปเปิลนั้นไม่ได้ถอดรหัสข้อมูล เช่นกัน แอปเปิลไม่ได้เก็บข้อมูลที่อยู่ของผู้ใช้, ข้อมูลการค้นหาแผนที่ และการพูดคุยกับ Siri ในแบบที่ระบุตัวตนได้ (คือเก็บข้อมูลไว้แต่ระบุไม่ได้ว่ามาจากใคร)

ที่มา - Apple ผ่าน The Verge

Tags:
Mavericks

Dictation (หรือที่ทุกคนรู้จักกันในนาม Siri ใบ้) ถูกนำมารวมเข้ากับ OS X ในครั้งแรกกับ OS X 10.8 "Mountain Lion" โดยปกติแล้ว การใช้ Dictation นั้นจะต้องต่อเน็ตเสมอเช่นเดียวกับ Siri

ข่าวดีคือ ตอนนี้แอปเปิลเปิดให้ใช้ Dictation บน OS X โดยไม่ต้องต่ออินเทอร์เน็ตแล้ว เพราะหากมองลงไปใต้ปุ่มเปิด-ปิด Dictation ของ OS X 10.9 "Mavericks" จะมีช่องให้ติ๊กเลือกว่า "Enhanced Dictation" และเมื่อเลือกเปิดฟีเจอร์นี้ จะต้องดาวน์โหลดไฟล์ขนาด 785MB (ขนาดแตกต่างกันไปในแต่ละภาษา) เพื่อใช้ Dictation โดยไม่ต้องต่ออินเทอร์เน็ต

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Bing

หนึ่งในไฮไลต์ในช่วงของการเปิดตัว iOS 7 อย่างเป็นทางการอย่าง Siri ที่ยกเครื่องเพิ่มคุณสมบัติและปรับหน้าตาใหม่ ในงาน WWDC 2013 แอปเปิลประกาศว่า Siri ใน iOS 7 เพิ่ม Bing ในระบบ search engine ของตัว Siri เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการค้นหาให้ดีขึ้น

ทั้งนี้ไมโครซอฟท์บอกว่า ตอนนี้ไมโครซอฟท์กำลังทำงานร่วมกับแอปเปิลในการพัฒนาระบบค้นหา Bing ในระบบ Siri อย่างเต็มที่ และยินดีที่ได้ทำงานร่วมกัน

สิ่งที่น่าสนใจคือ ปกติแล้วแอปเปิลมักจะใช้กูเกิลเป็นระบบ search engine หลัก แต่จากการเปิดตัว iOS 7 นี้ อาจจะมีนัยยะบางอย่างแอบแฝงก็ได้

ที่มา: Windows Phone Central, Bing Blogs

Tags:
BMW

คงไม่นานเกินรอสำหรับผู้ใช้ไอโฟนและเฝ้ารอให้มือถือกับรถยนต์ทำงานผนวกกันอย่างสมบูรณ์ เพราะวันนี้ BMW ได้เปิดตัว iDrive 4.2 อินเตอร์เฟซที่สามารถทำให้ผู้ใช้ไอโฟนสามารถเชื่อมต่อมือถือกับรถยนต์เพื่อเรียกใช้งาน Siri ได้อย่างสะดวกสบาย เรียกได้ว่าระหว่างขับรถไม่จำเป็นต้องแตะมือถือเลยทีเดียว

iDrive 4.2 จะถูกติดตั้งมาทันทีบนรถยนต์ BMW รุ่นปี 2014 โดยสามารถรับคำสั่งเสียงได้เพียงแค่กดปุ่มที่อยู่บนพวงมาลัยรถค้างไว้เพื่อเรียกการใช้งาน Siri ได้เลย ซึ่งสะดวกกว่าการกดปุ่มโฮมที่ไอโฟน และแม้ว่าผมจะพาดหัวข่าวด้วย Siri แต่ข่าวดีก็คือ iDrive 4.2 นั้นรองรับมือถือซัมซุงกาแลคซี่ที่มี S Voice ด้วย

นอกจากนี้ BMW ยังได้เสริมว่ามาตรฐานการเชื่อมต่อแบบ iAP นั้นก็ยังคงนำมาใช้งานด้วย ซึ่งการผนวกรวมกันนี้ทำให้การเล่นหรือเลือกเพลงบนไอโฟนและไอพอดนั้นสามารถทำได้ที่แผงควบคุมบนพวงมาลัยได้เลย และที่สำคัญมันทำงานผ่านบลูทูธโดยไม่ต้องเชื่อมต่อสายใดๆ ทั้งสิ้น

ที่มา - iMore

Tags:
Windows 8

ไมโครซอฟท์ได้เลือกใช้ Siri ในการแขวะ iPad ในโฆษณาแท็บเล็ต Windows 8 ชุดล่าสุด โดยในโฆษณาได้มีการเปรียบเทียบการใช้งานฟังก์ชั่นต่าง ๆ ระหว่าง iPad กับแท็บเล็ต Windows 8 ในรูปแบบที่ใกล้เคียงกับโฆษณา iPad mini ที่แอปเปิลได้เอา iPad mini มาวางไว้ข้างกับ iPad รุ่นปกติ

Siri แขวะ iPad อย่างไรบ้าง กดอ่านต่อเข้ามาชมตัวโฆษณาได้เลยครับ

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Siri

แอปเปิลได้เปิดเผยว่าบริษัทจะเก็บข้อมูลการโต้ตอบระหว่างผู้ใช้กับ Siri เป็นเวลาสองปี โดยข้อมูลเหล่านี้รวมไปถึงคลิปเสียงของผู้ใช้ด้วย โดยเหตุผลในการเก็บข้อมูลนี้ก็เพื่อเพิ่มความสามารถของ Siri ในการตีความคำสั่งทางเสียงของผู้ใช้ได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ข้อมูลที่แอปเปิลได้เก็บบันทึกไว้จากการใช้งาน Siri ได้แก่ข้อมูลการค้นหาที่ผ่านมา และชื่อของบุคคลในโฟนบุ้คของผู้ใช้ อย่างไรก็ตามแอปเปิลไมได้เผยรายละเอียดอย่างเจาะจงว่าข้อมูลอะไรถูกเก็บไว้บ้าง โดยบอกเพียงแค่ว่าข้อมูลทุกอย่างจะไม่สามารถระบุตัวผู้ใช้ได้

นักกฎหมายของสหภาพสิทธิและเสรีภาพของสหรัฐ (ACLU) Nicole Ozer บอกว่าแอปเปิลควรที่จะแจ้งให้ผู้ใช้ทราบ ว่าบทสำเนาของคำพูดทุกอย่างที่ผู้ใช้ได้ใช้กับ Siri จะถูกบันทึกไว้ รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลของตัวผู้ใช้และคนรอบข้าง ผู้ใช้ควรจำไว้ว่า Siri เป็นเครื่องมือของแอปเปิล เพราะฉะนั้นก่อนจะพูดอะไรควรคิดก่อน

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Siri

แอปเปิลลงประกาศรับสมัครงานใน LinkedIn โดยระบุคุณสมบัติว่าต้องการคนที่มีประสบการณ์ด้านภาษา การใช้คำ การเขียนคำสนทนา โดยต้องแสดงให้เห็นว่าสร้างเนื้อหาที่ "มีชีวิตชีวา" ได้ภายในสภาพแวดล้อมการทำงานทางเทคนิค

ตำแหน่งงานนี้ต้องการคนที่เคยเขียนหนังสือ-บทละครที่เน้นการสนทนาของผู้คน จะให้ดีควรรู้มากกว่าหนึ่งภาษา ส่วนหน้าที่การงานคือพัฒนา Siri ให้น่าเข้าไปพูดคุยด้วย มีอารมณ์ขัน และเหมาะกับการใช้งานจริง (practical) มากขึ้น

ที่มา - MIT Technology Review

Tags:
Apple

หากยังจำกันได้ งาน WWDC เมื่อเดือนมิถุนายน แอปเปิลบอกว่า ตอนนี้กำลังทำงานร่วมกับบริษัทรถยนต์ เพื่อให้ใช้งานโหมด Eyes Free ของ Siri ได้ โดยจะรวมเข้ากับระบบสั่งการด้วยเสียงภายในรถยนต์ที่มีอยู่แล้วในบางคัน ซึ่งจะทำให้เราไม่ต้องหันไปมองหน้าจออุปกรณ์ตอนสั่งการ Siri ซึ่งในงาน WWDC นั้น Scott Forstall (อดีต)หัวหน้าฝ่าย iOS ประกาศพันธมิตรค่ายรถยนต์ดังนี้คือ BMW, GM, Mercedes, Land Rover, Jaguar, Audi, Toyota, Chrysler และ Honda

Tags:
Apple

รายงานล่าสุดอ้างว่า build แรก ๆ ของ OS X 10.9 ระบบปฏิบัติการตัวต่อไปสำหรับแมคมีการพยายามนำ Siri กับ Maps เข้ามารวมเข้ากับตัวระบบปฏิบัติการ แต่ยังไม่แน่ว่าคุณสมบัติสองอย่างนี้จะผ่านการทดสอบระยะแรกนี้หรือไม่

ในรายงานระบุว่าถ้าแอปเปิลสามารถนำ Maps (แอปเปิลเรียกว่า MapKit) และ Siri เข้ามาสู่ OS X ได้ นักพัฒนาแอพจะสามารถนำแผนที่มา embed ในแอพของตัวเองได้ในลักษณะเดียวกับแอพบน iOS App Store

ตอนนี้ 9to5Mac ระบุว่าแหล่งข่าวนี้ แม้จะมีความน่าเชื่อถือสูง แต่พวกเขาก็ยังไม่สามารถที่จะยืนยันได้ว่าข้อมูลเหล่านี้เป็นจริง

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Apple

แอปเปิลเพิ่งปล่อยอัพเดตแอพ Apple Store ใหม่ โดยของใหม่ในครั้งนี้คือ

  • ซื้อบัตรของขวัญ Apple Store และส่งอีเมลให้เพื่อนและครอบครัวผ่านแอพได้ทันที โดยบัตรของขวัญเหล่านี้จะนำไปใส่แอพ Passbook ได้ (สหรัฐอเมริกาเท่านั้น, ต้องการ iOS 6)
  • ถาม Siri เกี่ยวกับราคาสินค้าแอปเปิลหรือร้าน Apple Store เช่น ถ้าถามว่า "How much is the MacBook Pro?" Siri จะพาคุณไปยังแอพ Apple Store (ต้องการอุปกรณ์ที่ใช้ Siri ได้)

ที่มา - MacRumors

Tags:
Apple

บริษัท Dynamic Advances (ซึ่งว่ากันว่าเป็นบริษัทที่หากินกับการไล่ฟ้องสิทธิบัตร) ยื่นฟ้องแอปเปิลว่า Siri ละเมิดสิทธิบัตรเกี่ยวกับการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (natural language processing) ของตัวเอง

อย่างไรก็ตามสิทธิบัตรหมายเลข 7,177,798 ที่อยู่ในคำฟ้องไม่ใช่สิทธิบัตรที่คิดค้นโดย Dynamic Advances แต่บริษัทซื้อมาจากสถาบัน Rensselaer Polytechnic Institute ในนิวยอร์กอีกทึหนึ่ง

ที่น่าสนใจคือสิทธิบัตรใบนี้ออกในปี 2007 ให้กับอาจารย์และนักศึกษาของสถาบันในขณะนั้น ซึ่งนักศึกษาเป็นคนไทยชื่อ Veera Boonjing ด้วยครับ

ที่มา - The Register

Tags:
Amazon

All Things D รายงานว่าแอปเปิลได้จ้าง William Stasior เพื่อมาดูแลแผนก Siri เรียบร้อยแล้ว โดย Stasior เดิมนั้นเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบส่วนธุรกิจที่ชื่อ A9 ของ Amazon ซึ่งดูแลระบบเสิร์ชและระบบโฆษณาภายในเว็บ Amazon ทั้งหมด รวมถึงรับดูแลระบบเสิร์ชให้เว็บขายสินค้าที่อื่นด้วย

Stasior จบการศึกษาระดับปริญญาเอกจาก MIT และมีความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีเสิร์ชอย่างมาก เขาเคยทำงานทั้งที่ออราเคิลและเป็นผู้ร่วมก่อตั้งเว็บ AltaVista

นี่อาจเป็นสัญญาณว่าแอปเปิลเริ่มเอาจริงกับการพัฒนาระบบเสิร์ชใน Siri ให้เก่งมากขึ้น เพราะทีมผู้ก่อตั้ง Siri นั้นทยอยลาออกกันไปตั้งแต่แอปเปิลซื้อกิจการมาครับ

ที่มา: All Things D

Tags:
Apple

ต้องเกริ่นก่อนว่านี่เป็น "ความเห็น" จากนิตยสาร Fortune เท่านั้นนะครับ

Philip Elmer-DeWitt บรรณาธิการด้านข่าวแอปเปิลของ Fortune แสดงความเห็นว่า Scott Forstall รองประธานฝ่ายซอฟต์แวร์ iOS ที่เป็นขุนศึกข้างกายสตีฟ จ็อบส์ มาตั้งแต่สมัย NeXT และถูกคาดการณ์ว่าจะเป็นซีอีโอคนต่อไปของแอปเปิล อาจกลายเป็นตัวปัญหาของแอปเปิลไปเสียแล้ว

Forstall เพิ่งเดโม Apple Maps บนเวทีไปหมาดๆ ด้วยลีลาที่น่าตื่นตาตื่นใจ เขาโฆษณาผู้ชมถึงความสามารถอันโดดเด่นของ Apple Maps แต่ผลการใช้งานจริงกลับออกมาในทางตรงข้าม ซึ่งเป็นสิ่งที่ขัดกับแนวทางเดิมๆ ของแอปเปิลว่า "โฆษณาให้น้อย ออกผลงานจริงให้ดี"