Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Anthropic ผู้พัฒนา Claude ปัญญาประดิษฐ์สำคัญที่ชูจุดแข็งว่าสามารถรับอินพุตขนาดใหญ่ รายงานถึงผลการทดสอบการถามตอบเอกสารขนาดใหญ่ว่ามักได้ผลไม่ค่อยดีนัก โดยเฉพาะในกรณีที่ข้อความที่ใช้ตอบคำถามนั้นล้อมด้วยเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกันนัก

รายงานระบุว่า Claude 2.1 นั้นถูกฝึกให้เลี่ยงการตอบคำถามหากไม่มีข้อความสนับสนุนคำตอบมากพอ แนวทางนี้มีเพื่อลดการตอบคำถามอย่างผิดๆ ทีมงานทดสอบโดยการถามคำถามถึงประโยคหนึ่งที่อยู่ในข้อความยาวๆ ที่พูดเรื่องเดียวกัน จากนั้นนำข้อความชุดนี้ไปผสมกับเอกสารอื่นจนเต็ม context 200k แล้วสลับตำแหน่งไปมา พบว่า Claude สามารถตอบคำถามได้เสมอไม่ว่าข้อความที่ใช้ตอบคำถามจะอยู่ตำแหน่งใดๆ แม้ประสิทธิภาพจะดีขึ้นเล็กน้อยหากข้อความอยู่ส่วนท้าย

Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศเพิ่มบริการ Claude 2.1 ของทาง Anthropic ที่เพิ่งเปิดตัวสัปดาห์ที่ผ่านมา เข้ามาให้บริการใน Amazon Bedrock นับว่าให้บริการตามผู้พัฒนาโมเดลหลักได้ค่อนข้างเร็ว

Claude 2.1 เพิ่มฟีเจอร์สำคัญคือรองรับข้อมูลขนาดใหญ่มากจำนวน 200,000 โทเค็น หรือคิดเป็นเอกสาร 500 หน้ากระดาษ, ลดอัตราการหลอนลงครึ่งหนึ่ง, และรองรับ system prompt บอก AI ว่าให้ทำตัวอย่างไร

ฟีเจอร์สำคัญอย่างหนึ่งที่มีใน Bedrock คือ function calling เปิดทางให้ Claude สามารถเรียก API หรือฐานข้อมูลต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง ฟีเจอร์นี้คล้ายกับ Agents for Amazon Bedrock ที่เปิดตัวในงานเดียวกัน แต่ทาง AWS ระบุว่าต้องขอใช้งานล่วงหน้าจึงเข้าถึงฟีเจอร์นี้ได้

Tags:
Node Thumbnail

AWS มีบริการ Generative AI ใต้ชื่อแบรนด์ Amazon Bedrock เริ่มมาตั้งแต่เดือนเมษายน โดยมีโมเดลให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ เช่น Stable Diffusion, Llama 2 รวมถึงโมเดลของ AWS เองที่ชื่อตระกูล Amazon Titan

ล่าสุดในงาน re:Invent 2023 เราได้เห็นการเปิดตัวบริการใหม่ในตระกูล Titan เพิ่มเติมคือ

Tags:
Node Thumbnail

ระหว่างที่มหากาพย์ OpenAI ยังไม่จบลง ฝั่งคู่แข่ง Anthropic (ที่มีข่าวว่ามีข้อเสนอให้ควบรวมกัน) ก็เดินหน้าออกโมเดลเวอร์ชันใหม่ Claude 2.1

จุดเด่นของ Claude 2.1 คือการรองรับอินพุตความยาว 200,000 token หรือตีเป็นคำได้ 150,000 คำ เทียบได้กับหนังสือราว 500 หน้า การรองรับอินพุตที่ยาวขนาดนี้ทำให้ Claude สามารถอ่านเอกสารการเงินขนาดยาว, วรรณกรรมขนาดยาว หรืออ่านโค้ดทั้งหมดขององค์กรได้จบทีเดียว แล้วนำไปสรุป วิเคราะห์ ตอบคำถาม ฯลฯ ตามโจทย์ของแต่ละองค์กรได้สบายๆ (ตัวอย่างของ Anthropic คือเอาเอกสารงบประมาณของรัฐสภาสหรัฐ ย้อนหลัง 3 ปีใส่เข้าไปใน Claude แล้วให้สรุปแนวโน้มงบประมาณ)

Tags:
Node Thumbnail

The Information รายงานข้อมูลถึงการสรรหาซีอีโอของ OpenAI หลังจากบอร์ดบริษัทตัดสินใจไล่ออก Sam Altman แล้วแต่งตั้งแต่ Mira Murati มาเป็นซีอีโอรักษาการ ซึ่งก่อนที่บอร์ดจะประกาศชื่อ Emmett Shear อดีตซีอีโอ Twitch มาเป็นซีอีโอรักษาการคนใหม่นั้น มีตัวเลือกอยู่หลายคนก่อนหน้า

รายชื่อที่ถูกระบุถึงว่าบอร์ดบริษัทได้ติดต่อเชิญมาเป็นซีอีโอ แต่ทั้งหมดได้ปฏิเสธมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal รายงานว่ากูเกิลตกลงที่จะลงทุนใน Anthropic สตาร์ทอัพ AI ที่ก่อตั้งโดยอดีตพนักงาน OpenAI เพิ่มอีกมูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์ แบ่งเป็นเงินก้อนแรก 500 ล้านดอลลาร์ และส่วนที่เหลือจะทยอยจ่ายในอนาคต

ก่อนหน้านี้กูเกิลเคยลงทุนช่วงแรกใน Anthropic ไปแล้วมูลค่า 550 ล้านดอลลาร์ ดีลใหม่นี้เป็นส่วนเพิ่มมาถัดจากที่ Anthropic เพิ่งรับเงินลงทุนจาก Amazon มูลค่า 4 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

การพัฒนาของปัญญาประดิษฐ์กลุ่มโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (large language model - LLM) ทำให้มีความพยายามศึกษาการทำงานโครงสร้างภายในของโมเดลเหล่านี้ว่ามัน “คิด” อย่างไร และตอนนี้ Anthropic ผู้สร้าง Claude AI ก็ออกมารายงานถึงแนวทางการศึกษา LLM ว่าควรมองเป็นกลุ่มนิวรอน เรียกว่าฟีเจอร์

ที่ผ่านมาการศึกษาปัญญาประดิษฐ์กลุ่ม deep learning โดยเฉพาะในงานที่เป็นการจัดการภาพนั้น มักจะพบว่านิวรอนแต่ละตัวถูกกระตุ้นโดยอินพุตที่ตรงไปตรงมา เช่น นิวรอนบางตัวอาจจะถูกกระตุ้นโดยภาพแมวเท่านั้น บางตัวถูกกระตุ้นโดยภาพหมา เราสามารถวิเคราะห์อย่างละเอียดได้ว่าอินพุดแบบใดจึงกระตุ้นนิวรอนเหล่านี้ แต่ใน LLM เมื่อมองเป็นนิวรอนรายตัว Anthropic กลับพบว่านิวรอนแต่ละตัวถูกกระตุ้นในภาวะที่ต่างกันไปจนหารูปแบบไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศลงทุนในสตาร์ตอัพปัญญาประดิษฐ์ Anthropic โดยเตรียมเข้าใช้แพลตฟอร์ม AWS ในการให้บริการเต็มตัว

รูปแบบของดีลนี้นับว่าคล้ายกับ OpenAI และไมโครซอฟท์พอสมควร โดย Anthropic จะพัฒนาเทคโนโลยีของตัวเองผูกเข้าไปกับเทคโนโลยีของ AWS ตั้งแต่การฝึกปัญญาประดิษฐ์ด้วย AWS Trainium รันโมเดลด้วย Inferentia และให้บริการผ่านบริการ Amazon Bedrock ทั้งโมเดล Claude มาตรฐานและการทำ fine-tuning หลังจากนี้ AWS ก็จะลงทุนวางโครงสร้างพื้นฐานให้เพียงพอสำหรับ Anthropic

Tags:
Node Thumbnail

Anthropic บริษัท AI ที่ก่อตั้งโดยอดีตพนักงาน OpenAI และได้รับการสนับสนุนจากกูเกิล เปิดตัวบริการ Claude Pro เพื่อรันโมเดล Claude แบบไม่โดนจำกัดปริมาณใช้งานเหมือนรุ่นปกติ เทียบเท่ากับ ChatGPT Plus ของฝั่ง OpenAI และคิดราคาเท่ากันเป๊ะคือ 20 ดอลลาร์ต่อเดือน

Claude Pro สามารถใช้งานโมเดลได้เยอะกว่าเวอร์ชันฟรี 5 เท่า และมีคิวพิเศษให้รันโมเดลได้ก่อนในช่วงผู้ใช้งานเยอะๆ รวมถึงได้สิทธิลองใช้ฟีเจอร์ใหม่ก่อนคนทั่วไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud มีบริการเช่ารันโมเดล AI ชื่อ Vertex AI ที่ให้บริการมาสักระยะหนึ่งแล้ว และเปิดบริการโมเดล Generative AI เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยมีทั้งโมเดลของกูเกิลเอง และโมเดลจากบริษัทอื่นด้วย กูเกิลเรียกบริการนี้ว่า Model Garden

ล่าสุดในงาน Google Cloud Next '23 เมื่อคืนนี้ กูเกิลประกาศเพิ่มโมเดลของพาร์ทเนอร์อีกหลายตัว ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

แนวทางของโมเดลภาษาขนาดใหญ่เมื่อปีที่แล้ว เน้นแข่งขนาดกันใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ แต่เทรนด์ของปีนี้มุ่งไปทางโมเดลที่ขนาดเล็กลง โดยคุณภาพของคำตอบที่ได้นั้นไม่ด้อยลงมากนัก

Anthropic บริษัท AI ที่ก่อตั้งโดยอดีตทีมงาน OpenAI เพิ่งเปิดตัวโมเดลเรือธง Claude 2 ไปเมื่อเดือนที่แล้ว แต่ในอีกทางยังมีโมเดลรุ่นเล็กชื่อ Claude Instant ที่ล่าสุดออกเวอร์ชัน 1.2 มีคุณภาพดีขึ้นจากเวอร์ชัน 1.1 ที่ออกมาก่อนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทด้าน AI รายใหญ่ 4 ราย ได้แก่ Google, Microsoft, OpenAI, Anthropic ประกาศตั้งกลุ่มอุตสาหกรรม Frontier Model Forum กำหนดแนวทางพัฒนาโมเดลอย่างปลอดภัย ลดความเสี่ยง และใช้กลุ่มเป็นตัวแทนประสานงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคการศึกษา ภาคสังคมทั่วโลก

กลุ่มอุตสาหกรรมนี้กำหนดนิยามคำว่า "frontier model" ว่าเป็นโมเดล machine learning ขนาดใหญ่ที่มีความสามารถสูงกว่าโมเดลรุ่นปัจจุบัน โดยสมาชิกที่เข้าร่วมกลุ่มต้องพัฒนาโมเดลให้ปลอดภัย (safety) แบ่งปันข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเดินตามแนวทางร่วมกันเพื่อลดความเสี่ยง

หลังจากประกาศตั้งกลุ่ม Frontier Model Forum แล้ว ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าจะตั้งบอร์ดที่ปรึกษา กำหนดแนวทาง และเปิดรับสมาชิกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Anthropic สตาร์ตอัพด้าน AI ที่ก่อตั้งโดยอดีตทีมงาน GPT ของ OpenAI เปิดตัวโมเดลเวอร์ชันใหม่ Claude 2 ที่พัฒนาขึ้นจาก Claude เวอร์ชันแรก ทั้งในแง่ประสิทธิภาพและการให้คำตอบที่ยาวกว่าเดิม (สูงสุด 100,000 tokens เท่ากับว่าสามารถใส่หนังสือลงไปได้ทั้งเล่มเป็นอินพุต)

จุดเด่นของ Claude ตั้งแต่เวอร์ชันแรกที่คุยง่าย ให้คำตอบเข้าใจง่ายและปลอดภัย มีความจำยาวว่าคุยอะไรไปแล้วบ้าง ส่วน Claude 2 ปรับปรุงเรื่องการเขียนโค้ด คณิตศาสตร์ การให้เหตุผล โดย Anthropic เปรียบเทียบความสามารถของ Claude 2 ว่า

Tags:
Node Thumbnail

Anthropic สตาร์ตอัพด้านปัญญาประดิษฐ์ ประกาศระดมทุนรอบ C สำเร็จรวมมูลค่า 450 ล้านดอลลาร์ หลังจากก่อนหน้านี้ประกาศว่า Zoom ลงทุน แต่เมื่อประกาศรายชื่อผู้ลงทุนทั้งหมด ก็มีบริษัทใหญ่ๆ เช่น Google, Saleforce Ventures, Sound Ventures เข้ามาร่วมลงทุนในรอบเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

Zoom ประกาศเข้าลงทุนใน Anthropic AI บริษัทสตาร์ตอัพด้าน AI ที่ก่อตั้งโดยอดีตทีมงาน OpenAI โดยไม่เปิดเผยมูลค่าการลงทุน

นอกจากการลงทุนแล้ว Zoom ยังเชื่อมต่อ Claude ระบบ AI ผู้ช่วยส่วนตัวของ Anthropic (ลักษณะเดียวกับ ChatGPT) เข้ามาเชื่อมกับแพลตฟอร์มสื่อสารของ Zoom ด้วย เริ่มจาก Zoom Contact Center ซึ่งเป็นบริการแชทอัตโนมัติที่ใช้รับเรื่องจากลูกค้า

Zoom มีระบบ AI ของตัวเองชื่อว่า Zoom IQ อยู่ก่อนแล้ว แต่บริษัทเปิดกว้างรับโมเดลจากบริษัทอื่นๆ (Bring Your Own Models) โดยก่อนหน้านี้ประกาศความร่วมมือกับ OpenAI มาก่อนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทสายปัญญาประดิษฐ์ที่เริ่มมาแรงในช่วงหลังๆ คือ Anthropic ก่อตั้งเมื่อปี 2020 โดยอดีตพนักงาน OpenAI จำนวนหนึ่งที่แยกตัวออกมาตั้งบริษัทเอง หลังมีแนวทางไม่ตรงกันเรื่องทิศทางของ OpenAI

Dario Amodei ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ เป็นหัวหน้าฝ่ายวิจัยของ OpenAI และเป็นหัวหน้าทีมพัฒนา GPT-2, GPT-3 ด้วย ส่วนผู้ร่วมก่อตั้งคนอื่นๆ ที่ย้ายมาจาก OpenAI เช่นกันคือ Daniela Amodei (รองประธานฝ่ายความปลอดภัย AI), Jack Clark (หัวหน้าฝ่ายนโยบาย), Sam McCandlish (หัวหน้าทีมวิจัย), Jared Kaplan (ทีมวิจัย) เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud เข้าลงทุนใน Anthropic บริษัทสตาร์ตอัพด้าน AI ที่ก่อตั้งเมื่อปี 2021 โดยอดีตพนักงานของ OpenAI หลายคน ซีอีโอ Dario Amodei ยังเป็นหัวหน้าทีมพัฒนา GPT-2, GPT-3 และดูแลงานสายวิจัยของ OpenAI อีกด้วย

Anthropic นิยามตัวเองว่าเป็น AI safety and research company มีเป้าหมายพัฒนา AI ที่เชื่อถือและไว้วางใจได้ แก้ปัญหาคำตอบมั่วๆ ของ AI ที่อาจสร้างอันตรายให้ผู้ใช้งาน ปัจจุบันบริษัทมีงานวิจัยด้านนี้ตีพิมพ์ออกมาแล้วชิ้น (รายชื่อ)