Tags:
Node Thumbnail

Google Search เผยความสามารถใหม่ เมื่อผู้ใช้ค้นหาเสื้อผ้า รองเท้า ระบบจะแสดงรายการนั้นที่เป็นที่นิยมจากแบรนด์ต่างๆ มาให้ในคราวเดียว บอกราคามาให้ด้วย แทนที่จะเข้าไปที่ทีละเว็บไซต์ของแบรนด์ สามารถใช้ตัวกรองเพื่อให้ได้สินค้าที่ต้องการมากขึ้น เช่น ชาย หญิง ไซส์ใหญ่ ลายดอก เป็นต้น

Google ระบุว่า ได้นำข้อมูลสินค้ามาจากร้านค้าต่างๆ ทั่วโลก และได้อัพเดตข้อมูลนี้เป็นประจำ และไม่ได้เก็บค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจากร้านค้าในการทำฟีเจอร์นี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากกูเกิลเปิดตัว Google Duplex ระบบปัญญาประดิษฐ์เบื้องหลัง Google Assistant ไปเมื่อปีที่แล้ว แต่ยังอยู่ระหว่างทดสอบในสหรัฐอเมริกาที่เดียว ตอนนี้กูเกิลจะปล่อย Google Duplex ให้ชาวนิวซีแลนด์ได้ทดลองใช้หาข้อมูลร้านค้าที่ทำงานในวันแรงงานที่ 28 ตุลาคม

ในบล็อคของกูเกิลนิวซีแลนด์แจ้งไว้ว่าถ้าธุรกิจใดยินดีเข้าเป็นกลุ่มทดสอบรับสายจาก Google Duplex ก็สามารถโทรแจ้งกูเกิลได้โดยตรงหรือไปเปลี่ยนข้อมูลของร้านใน Google My Business ให้เรียบร้อยแล้ว Google Duplex จะโทรมาถามเวลาทำการในวันที่ 28 ตุลาคม จากนั้นจะอัพเดตรายละเอียดขึ้น Google Maps, Google Search อัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเปิดให้ผู้ใช้ทั่วโลกดาวน์โหลดแอพ Google Go หรือ Google Search เวอร์ชันกินทรัพยากรน้อย ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2017 แต่จำกัดเฉพาะผู้ใช้บางประเทศ

จุดเด่นของ Google Go คือใช้ทรัพยากรน้อย ตัวแอพใช้พื้นที่เพียง 5MB และประหยัดปริมาณข้อมูลที่ใช้ลงได้ 40% แต่ยังมีฟีเจอร์อย่างการสั่งงานด้วยเสียง การให้กูเกิลอ่านออกเสียงเนื้อหาในเว็บเพจให้ฟัง การใช้ Google Lens ส่องข้อความตามป้ายต่างๆ และแปลเป็นภาษาไทยให้ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศไว้ตั้งแต่งาน Google I/O 2019 ว่า Google Search จะรองรับการค้นหาเนื้อใน podcast และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ระบบค้นหานี้ก็เริ่มเปิดใช้งานแล้ว

วิธีการใช้งานเพียงแค่ค้นหาด้วยคำว่า podcast + ชื่อหัวข้อที่ต้องการ จากนั้นเราจะเห็นหมวด Podcasts โผล่ขึ้นมาในหน้าผลการค้นหาตามปกติ โดยอัลกอริทึมจะอิงจากการสแกนไฟล์เสียงของกูเกิลใน podcast แต่ละตอนนั่นเอง (ตอนนี้ยังรองรับเฉพาะเสียงภาษาอังกฤษ และเปิดใช้เฉพาะในสหรัฐ)

กูเกิลบอกว่าในอนาคตจะไม่ต้องป้อนคำว่า podcast ด้วยซ้ำ เพราะผลการค้นหา podcast จะแสดงขึ้นมาเหมือนกับการค้นรูปหรือวิดีโอในปัจจุบัน

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ว่า Chrome มีรอบการออกเวอร์ชันใหม่ทุก 6 สัปดาห์ แต่กลับกลายเป็น "บ็อต" ของกูเกิลที่ใช้เรนเดอร์หน้าเว็บ (Googlebot) ที่อัพเวอร์ชันตามไม่ทัน ส่งผลให้เวลาเราใช้เครื่องมือทดสอบต่างๆ ของกูเกิล (เช่น search console, mobile friendly test หรือ AMP test) จะเรนเดอร์เว็บไซต์ได้ไม่ตรงกับที่เราเห็นจริงๆ บน Chrome

ตัวอย่างที่ชัดเจนคือก่อนหน้านี้ Googlebot ยังใช้ Chrome เวอร์ชัน 41 ที่ออกในปี 2015 ขณะที่ปัจจุบัน Chrome วิ่งไปถึงเวอร์ชัน 76 แล้ว เทคโนโลยีเว็บเปลี่ยนไปมาก ผลลัพธ์ของการเรนเดอร์เว็บเพจจึงต่างกันมาก (กรณีที่พบบ่อยคือ Googlebot มองเว็บเพจเป็นหน้าขาว)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา Google ประกาศว่าจะให้ผู้ใช้งานแอนดรอยด์ในยุโรปเลือกเบราว์เซอร์และเสิร์ชเอนจิน เพื่อแก้ปัญหาการถูกตัดสินว่าผูกขาด

ล่าสุด Google อัพเดตรายละเอียดเพิ่มเติมว่าจะให้ผู้ใช้เลือกผู้ให้บริการเสิร์ชเอนจินตั้งแต่ในขั้นตอนการตั้งค่าหลังเปิดเครื่องครั้งแรกหรือรีเซ็ตเครื่องใหม่ ซึ่งจะมีผลเป็นเสิร์ชเอนจินตัวตั้งต้น ทั้งจากการเสิร์ชในหน้าโฮมและใน Chrome (ถ้าติดตั้ง)

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศปรับโฉมแท็บข่าวสารหรือ News บน Google Search บนเดสก์ท็อปครั้งใหญ่ เปลี่ยนการแสดงจากลิงก์ธรรมดามาจัดเรียงและแสดงเป็น card เหมือนผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของ Google

Google ได้ปล่อยพรีวิวผ่านทางบัญชี Twitter @GoogleNewsInitiative จากการแสดงลิงก์ที่อัดกันซึ่งเป็นดีไซน์แบบเดิมของ Google มาเป็นดีไซน์ในยุคใหม่ที่แสดงเป็นรูปแบบ card ที่อ่านได้ง่ายขึ้นเหมือนกับ Google News ที่เป็นผลิตภัณฑ์แยก ซึ่งดีไซน์ใหม่นี้จะเน้นพื้นที่ว่างและพรีวิวเนื้อหาของข่าวมากกว่าดีไซน์เดิม

อีกจุดที่แท็บข่าวสารของ Google Search เน้นให้ชัดเจนมากขึ้นคือชื่อของสำนักข่าว จากเดิมที่อยู่ใต้พาดหัวข่าว เปลี่ยนมาเป็นการวางไว้เหนือพาดหัวข่าวพร้อมเพิ่มโลโก้ของสำนักข่าวเข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

คนสายทำเว็บคงรู้จักไฟล์ robots.txt ที่ใช้บอกบ็อตของเครื่องมือค้นหาว่า เพจไหนบ้างที่ไม่ต้องอ่านข้อมูลไปทำดัชนีค้นหา

ฟอร์แมตของไฟล์ robots.txt เรียกว่า Robots Exclusion Protocol (REP) ใช้งานกันแพร่หลายมายาวนาน (de facto) แต่สถานะของมันไม่เคยถูกยกระดับขึ้นเป็นมาตรฐานอินเทอร์เน็ตที่มีองค์กรกลางรับรองมาตลอด 25 ปี (ถูกคิดขึ้นในปี 1994)

ล่าสุดกูเกิลประกาศผลักดัน REP ให้เป็นมาตรฐานอินเทอร์เน็ตภายใต้การดูแลของ Internet Engineering Task Force (IETF) ซึ่งเป็นผู้ดูแลมาตรฐานหลายๆ ตัวที่ใช้กันในปัจจุบัน เช่น OAuth สถานะตอนนี้คือกูเกิลส่งร่างมาตรฐานไปยัง IETF แล้ว และอยู่ในช่วงรับฟังความคิดเห็นตามกระบวนการออกมาตรฐานปกติ

Tags:
Node Thumbnail

คาดว่าทุกคนต้องเคยเจอประสบการณ์คนถามอะไรที่สามารถค้นหาใน Google ได้ง่ายๆ และเราก็จะบอกให้เขาไปค้นหาในอินเทอร์เน็ตสิ ล่าสุด Google มีฟีเจอร์มาแก้ปัญหานี้โดยที่เราไม่ต้องบอกให้คนถามไปเสิร์ช Google ทดสอบปุ่มแชร์ในช่องค้นหาหรือช่อง search ในผู้ใช้งานแอนดรอยด์ สามารถแชร์เป็นลิงก์ไปให้ผู้อื่นสามารถไปกดค้นหาต่อได้

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ผู้ใช้แชร์ออกไปจะเป็นสิ่งที่ค้นหา ไม่ใช่ผลของการค้นหา เพราะผลของการค้นหามัน customize ตามประสบการณ์ของผู้ใช้แต่ละคน เช่น ถ้าค้นหา pizza near me สิ่งที่ผู้ใช้แชร์ออกไปให้คนอื่นจะเป็นเพียงลิงก์ค้นหาตรงๆ ให้คนรับไปค้นต่อ เพราะผลการค้นหาจะไม่เหมือนกัน

Tags:
Node Thumbnail

ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Genius โวยวายว่า Google ลอกเนื้อเพลงมาแสดงผลในหน้าเสิร์ช โดยทาง Google ระบุว่าเนื้อเพลงที่นำมาแสดงผลได้รับการยินยอมจากพาร์ทเนอร์แล้วและจะสืบสวนเรื่องนี้เพิ่มเติม

ล่าสุด Google แถลงข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมการแก้ปัญหาแล้วว่า ที่ผ่านมา Google ได้จ่ายเงินส่วนแบ่งให้กับค่ายเพลงหรือคนแต่งเพลง ที่เป็นเจ้าของสิทธิในเนื้อเพลงเหล่านี้ ขณะที่การแสดงผลเนื้อเพลงส่วนใหญ่จะมาจากบุคคลที่ 3 ที่เป็นพาร์ทเนอร์ เพราะเจ้าของเนื้อเพลงหรือค่ายเพลง ไม่ได้เก็บหรือแสดงผลเนื้อเพลงที่เป็นของตัวเองเอาไว้ในโลกออนไลน์

Tags:
Node Thumbnail

ใครที่ใช้ Spotify น่าจะคุ้นเคยกับ Genius ที่ป้อนเนื้อเพลงและรายละเอียดไปจนถึงเบื้องหลังของเพลงนั้นๆ โดยล่าสุด Genius กำลังมีปัญหากับ Google ที่โจมตีว่า Google คัดลอกเนื้อเพลงจาก Genius ไปแสดงในผลเสิร์ช

Wall Street Journal รายงานว่า Genius ได้ยื่นเรื่องนี้ไปยัง Google ตั้งแต่ปี 2017 แล้วพร้อมระบุว่าการนำเนื้อเพลงไปแสดงผลนั้นละเมิดข้อตกลงในการใช้งานของ Genius รวมถึงละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาดด้วย

Tags:
Node Thumbnail

วันสองวันนี้หลายคนอาจสังเกตเห็น Google Search บนเดสก์ท็อปมีหน้าตาต่างไปจากเดิมเล็กน้อย โดยแถบ search bar ใต้กล่องค้นหา (ตรงที่มีให้เลือกประเภทของผลการค้นหา เช่น Images, News, Videos) มีไอคอนเพิ่มเข้ามา เมื่อเทียบกับของเดิมที่เป็นตัวหนังสืออย่างเดียว

ในอดีต Google Search เคยมีไอคอนลักษณะเดียวกันนี้ (แต่เป็นเวอร์ชันสี) มาตั้งแต่ปี 2010 และเอาออกไปในปี 2011 สุดท้ายก็นำกลับมาอีกครั้ง ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า Google Search เวอร์ชันมือถือจะปรับหน้าตาตามไปด้วยหรือไม่

ที่มา - Search Engine Land

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับผลเสิร์ช ผ่านบัญชี Twitter Search Liaison โดยระบุว่าเป้าหมายคือต้องการให้ผลเสิร์ชมีความหลากหลายมากขึ้น จากที่บางคำค้นอาจได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นเนื้อหาจากเว็บไซต์เดียวซ้ำกันเป็นชุด

โดยกูเกิลบอกว่าผลลัพธ์ใหม่หลังการเปลี่ยนแปลงนี้ จะแสดงผลจากเว็บที่ซ้ำกันไม่เกิน 2 ครั้ง ในส่วนของ top result อย่างไรก็ตามมีข้อยกเว้น หากคำค้นหามีความเจาะจงเป็นพิเศษ ก็อาจให้ผลลัพธ์จากเว็บที่ซ้ำกันมากกว่า 2 ได้

เงื่อนไขเว็บซ้ำนั้นกูเกิลบอกว่าซับโดเมนต่าง ๆ จะถือว่ามาจากโดเมนหลักและเป็นเว็บเดียวกันด้วย แต่อาจมีข้อยกเว้นได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Google เพิ่มระบบ AR สำหรับการจำลองภาพสัตว์ในผลการค้นหา ให้ผู้ใช้จำลองภาพสัตว์ได้ตั้งแต่แบบสามมิติ ไปจนถึงวางบนโลกจริงที่ขนาดเสมือนจริง รองรับสัตว์หลายประเภท เช่น หมี, สิงโต, เสือ, สุนัข, แมว และอื่น ๆ สามารถใช้ผ่านแอป Google Search หรือเบราว์เซอร์ Chrome ได้ (มือถือต้องรองรับ AR ด้วย)

วิธีใช้งาน คือค้นหาชื่อสัตว์ที่ต้องการ ถ้ารองรับจะแสดงปุ่ม View in 3D เมื่อกดปุ่มแล้วภาพสัตว์สามมิติจะปรากฏพร้อมให้ผู้ใช้ขยับได้ และกด View in Your Space หากต้องการให้วางบนพื้นที่จริง ซึ่งสัตว์จะมีเอฟเฟคเหมือนจริงด้วย เช่น เสือคำราม, แพนด้ากินไผ่ เป็นต้น (ฟีเจอร์นี้จำเป็นต้องให้แอปเข้าถึงกล้องและพื้นที่เก็บข้อมูลจึงจะใช้งานได้)

Tags:
Node Thumbnail

ด้วยความร้อนแรงของบริการสั่งอาหารออนไลน์ ล่าสุดกูเกิลก็เลยเพิ่มบริการสั่งอาหารออนไลน์โดยตรงผ่านบริการของกูเกิลทั้ง Google Search, Google Maps และ Google Assistant โดยคำสั่งซื้อจะผ่านไปยังพาร์ทเนอร์บริการส่งอาหารอาทิ DoorDash, Postmates, Delivery.com และ ChowNow ซึ่งไม่ต้องโหลดแอปเหล่านั้นเพิ่ม

บริการดังกล่าวตอนนี้มีเฉพาะผู้ใช้กูเกิลในอเมริกาเท่านั้น

กูเกิลบอกว่าจะเพิ่มบริการส่งอาหารจากผู้ให้บริการอื่นเพิ่มเติมอีกในอนาคต อย่างไรก็ตาม ประเด็นน่าสนใจคือแม้กูเกิลจะพยายามรวมบริการต่าง ๆ เข้ามาไว้ในพื้นที่กูเกิลเอง แต่ผู้ให้บริการส่งอาหารที่มีส่วนแบ่งการตลาดสูงในอเมริกา อาทิ Uber Eats, Deliveroo, Grubhub และ Just Eat รายชื่อเหล่านี้ยังไม่มีในบริการส่งอาหารของกูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลโชว์ดีไซน์แบบใหม่ของหน้าผลการค้นหา (search result page) เวอร์ชันมือถือ ซึ่งจะมีผลในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือผลการค้นหาจะแสดงไอคอนของเว็บไซต์ (favicon) เพิ่มเข้ามา และปรับตำแหน่งของชื่อเว็บไซต์ไปอยู่เหนือชื่อบทความที่เป็นลิงก์ โดยกูเกิลให้เหตุผลว่าเพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจได้ทันทีว่าข้อมูลแต่ละชิ้นมาจากเว็บไซต์ใดบ้าง

ในกรณีที่ผลการค้นหานั้นเป็นโฆษณา สัญลักษณ์ที่แสดงคำว่า Ad ก็ชัดเจนขึ้นจากเดิม เปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีดำเด่นชัด

กูเกิลบอกว่าหน้าผลการค้นหาแบบใหม่จะเริ่มใช้กับ mobile web ก่อน และคาดว่าเวอร์ชันเดสก์ท็อปจะเปลี่ยนแปลงตามในภายหลัง

ที่มา - Google

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Google เปิดตัวโหมดค้นหาแบบไม่แสดงตัวตนบน YouTube ในปีที่แล้ว ล่าสุดจะเปิดตัวโหมดนี้ใน Google Search และ Google Maps ด้วย

นั่นหมายความว่า ผู้ใช้สามารถค้นหา ระบุสถานที่ที่จะไปได้โดยที่ข้อมูลจะไม่ถูกเก็บอยู่กับบัญชี Google ของผู้ใช้ โดยผู้ใช้สามารถเปิดและปิดโหมดนี้ได้โดยกดที่รูปโปรไฟล์บนแอพ และกดที่ turn on,off incognito mode นอกจากนี้ที่ปุ่มโปรไฟล์จะมีปุ่มให้ผู้ใช้จัดการข้อมูลบัญชีของตัวเองได้เลย และสามารถลบกิจกรรมออนไลน์ของตัวเองได้จากปุ่มนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google Go แอปเสิร์ชกูเกิลที่ใช้ปริมาณข้อมูลน้อย ออกแบบมาให้เหมาะกับการเชื่อมต่อความเร็วต่ำ จะสามารถใช้งาน Google Lens ได้ รองรับการแปลเป็นภาษาไทยด้วย

เมื่อยกกล้องจ่อที่ป้ายภาษาต่างประเทศ ระบบจะแปลให้ ผู้ใช้สามารถกดฟังสิ่งที่ป้ายเขียนไว้ กดแปล และกดให้อ่านสิ่งที่แปลให้ฟังได้ นอกจากนี้ยังแตะที่คำเพื่อนำไปค้นหาในช่อง Search ต่อได้ด้วย ซึ่งความสามารถในการแปลนี้ยังรองรับไม่กี่ภาษา แต่หนึ่งในนั้นมีรองรับภาษาไทย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดงาน Google I/O ปีนี้ด้วยการประกาศแผนอัพเดตบริการ Google Search ที่จะมีฟีเจอร์เพิ่มอีก 3 ฟีเจอร์หลัก คือ การแสดงผลเรื่องราวตามเวลา (story timeline), ค้นหา podcast, และการแสดงผลเป็น augmented reality (AR)

Tags:
Node Thumbnail

Google เล่นกับกระแสของ Avengers: Endgame ที่กำลังจะเข้าฉายในสหรัฐวันนี้บนหน้าเสิร์ชด้วยการที่ หากคุณค้นหาคำว่า Thanos แล้วคลิ๊กที่ถุงมือ Infitnity ด้านขวา นิ้วของถุงมือจะถูกดีดและผลการค้นหาจะสลายหายไปเป็นฝุ่น

ขณะที่ตัวเลขที่แสดงจำนวนผลการค้นหาก็จะหายไปครึ่งหนึ่งด้วย เช่นจาก 94,300,000 ผลการค้นหาจะเหลือเพียง 47,150,000 ผล และหากกดที่ถุงมืออีกครั้ง ถุงมือจะใช้งาน Time Stone ย้อนทุกอย่างกลับสู่สภาพเดิมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดตัว AMP Stories มาตั้งแต่ปีที่แล้ว วันนี้ Google ประกาศเตรียมนำฟีเจอร์ดังกล่าวมาใช้งานจริงแล้วในหน้า Google Search บนมือถือ

AMP Stories จะแสดงบนเป็นแถบแยกของตัวเอง โดยช่วงแรกจะแสดงผลเฉพาะการค้นหาที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวก่อน ขณะที่หมวดอื่นๆ จะตามมาในภายหลัง

ที่มา - Android Police

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ปกติเวลาค้นหาอะไรเก่าๆ ใน Google ผู้ใช้ต้องกดหลายเมนูกว่าจะเจอตัวเลือกที่สามารถกำหนดเวลาที่จะค้นหาย้อนหลังได้ โดยผู้ใช้ต้องกดเข้าไปที่ Tools ก่อน จากนั้นกด Any Time จะเห็นตัวเลือกเวลาว่าจะให้แสดงผลการค้นหาในช่วงไหน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา หรือ 1 เดือนที่ผ่านมา เป็นต้น จากนั้นเลือกเมนู Custom Range จึงจะสามารถระบุวันเดือนปีที่ต้องการค้นหาได้แบบเฉพาะเจาะจง

ล่าสุด Google จึงทดสอบฟีเจอร์ใหม่ให้ผู้ใช้พิมพ์คีย์เวิร์ดระบุช่วงเวลาในช่องค้นหาโดยตรง และ Google จะแสดงผลการค้นหาให้สอดคล้องกับคีย์เวิร์ดของผู้ใช้แทน เช่นพิมพ์ค้นหาเกี่วกับ Avengers ก็ให้เพิ่มคีย์เวิร์ด avengers endgame before:2019, avengers endgame after:2019-04-01, avengers endgame after:2019-03-01 before:2019-03-05 เป็นต้น Google จะขึ้นผลการค้นหาตามเวลาที่ระบุมาให้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลนั้นจ่ายเงินให้แอปเปิลมาตลอดหลายปี เพื่อแลกกับการที่กูเกิลเป็นเสิร์ชที่กำหนดเป็นค่าเริ่มต้นในระบบปฏิบัติการ iOS ทั้ง iPhone และ iPad โดย Goldman Sachs ประเมินว่าตัวเลขที่กูเกิลจ่ายให้แอปเปิลปี 2018 สำหรับเสิร์ชนี้สูงถึง 9,460 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเพิ่มขึ้นมากเมื่อเทียบกับ 3,000 ล้านดอลลาร์ ในปี 2017 และ 1,000 ล้านดอลลาร์ ในปี 2014 ด้วยแนวโน้มดังกล่าว คาดว่าปีนี้กูเกิลอาจต้องจ่ายเงินถึง 12,000 ล้านดอลลาร์ เลยทีเดียว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google Search เพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ แสดงหน้าเว็บที่เคยเข้าไปตอนหาข้อมูลเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เช่น หาข้อมูลเรื่องลดน้ำหนัก ระบบจะแสดงหน้าเว็บไซต์ที่เราเคยเข้าไปดูมาให้ เพื่อความสะดวกถ้าเราอยากจะกดเข้าไปดูข้อมูลที่เว็บนั้นอีกครั้ง

นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นที่คล้ายๆ กับการบุ๊คมาร์ก คือกดบันทึกหน้าเว็บไซต์นั้นลง Activity ได้เก็บเป็นคอลเลคชั่นไว้เผื่อจะเข้ามาหาข้อมูลอีกครั้ง โดยสามารถเก็บข้อมูลแบ่งเป้นหัวข้อตามที่เราตั้งขึ้นเองได้ ฟีเจอร์ดังกล่าวยังใช้งานได้เฉพาะสหรัฐฯก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศนำ Google Lens มาใส่ในระบบค้นหารูปภาพ Google Images โดยจะทำการระบุสิ่งของต่าง ๆ ในรูปภาพ เพื่อค้นหาสิ่งเหล่านั้นเพิ่มเติม ตามที่ประกาศไว้ตอนโอกาสครบรอบ 20 ปีเมื่อเดือนที่แล้ว

วิธีใช้ Google Lens คือผู้ใช้เลือกรูปภาพที่ปรากฏใน Google Images จากนั้นกดปุ่ม Lens รูปภาพก็จะปรากฏเป็นจุดบนสิ่งของต่าง ๆ ที่ Google Lens ตรวจจับได้ และเมื่อกดที่จุดนั้น ๆ ก็จะเป็นการค้นหาข้อมูลตามสิ่งต่าง ๆ ในภาพต่อได้ ซึ่ง Google ระบุว่า Lens เป็นอีกหนทางหนึ่งในการค้นพบข้อมูลต่าง ๆ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ให้ฝ่ายเจ้าของเว็บไซต์​เหมือนกับ Google Search

Pages