Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 9to5Google สังเกตเห็นปุ่มลัดใหม่ Google Search คือกด / ที่แป้นคีย์บอร์ดเพื่อพิมพ์คำค้นหาในช่อง Search ได้ทันทีโดยไม่ต้องเลื่อนเมาส์ไปจ่อ

ในตอนที่ผู้ใช้พิมพ์ค้นหา แล้วปรากฏผลลัพธ์การค้นหา ตรงด้านซ้ายล่างของหน้าจอ กูเกิลจะแสดงป้ายบอกว่าสามารถกด / เพื่อพิมพ์ค้นหาอีกครั้งได้ เมื่อกดแล้ว เคอร์เซอร์จะปรากฏที่ช่องค้นหาให้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในข่าวใหญ่ที่คนติดตามคือสถานการณ์เรือยักษ์ Ever Given ที่ติดคาคลองสุเอซ ส่งผลกระทบต่อเรือขนส่งสินค้าอื่นๆ ซึ่งกลับมาเดินเรือได้เป็นปกติแล้ว

ล่าสุด กูเกิลเพิ่มลูกเล่นใน Google Search หากค้นหาคำว่า Suez Canal หรือคลองสุเอซ และ Ever Given ชื่อเรือขนส่งสินค้าที่เป็นประเด็นอยู่นี้ กูเกิลจะแสดงแอนิเมชั่นเรือเล็กๆ ตรงผลการค้นหาให้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Rand Fishkin ผู้ก่อตั้ง SparkToro เผยแพร่ผลการศึกษาจากข้อมูลของ SimilarWeb ในช่วงเดือนมกราคม-ธันวาคม ปี 2020 พบว่า 64.82% หรือเกือบ 2 ใน 3 ของการเสิร์ชกูเกิล (รวมเดสก์ท็อปและมือถือ) จบลงที่หน้าผลลัพธ์การค้นหาในเว็บกูเกิล และไม่มีการคลิกลิงก์ใด ๆ ต่อ ซึ่ง Fishkin เรียกสถานการณ์นี้ว่า Zero-Click สาเหตุนั้นอาจมาจากหลายอย่าง แต่สิ่งหนึ่งที่มีผลก็คือตัวผลการค้นหาของกูเกิลเอง ซึ่งแสดงข้อมูลเบื้องต้นพื้นฐานไว้พอสมควรด้วยเช่นกัน จึงไม่จำเป็นต้องคลิกลิงก์ต่อ

มีข้อมูลเพิ่มเติมที่น่าสนใจหลายอย่าง อาทิ หากดู Zero-Click เฉพาะบนมือถือ ตัวเลขสูงถึง 77.22%, การคลิกลิงก์โฆษณาอยู่ที่ 1.59%

Tags:
Node Thumbnail

Google News มีการแสดงเนื้อหาแบบ Full Coverage หรือการแสดงข่าวจากหลายแหล่งข่าว แสดงข่าวท้องถิ่นของแต่ละคน วิดีโอ ไทม์ไลน์ข่าว หรือความเห็นจากคนในข่าวตามโซเชียลมีเดียด้วย

ล่าสุด กูเกิลนำการแสดงข่าวแบบ Full Coverage มาไว้ในช่องค้นหาตามปกติด้วย เริ่มต้นใช้งานในสหรัฐฯที่แสดงเนื้อหาข่าวเป็นภาษาอังกฤษ ก่อนจะขยายภาษาและพื้นที่การใช้งานต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่บน Google Search เมื่อผู้ใช้ค้นหา จะมองเห็นเมนูไอคอนเป็นสามจุดเรียงลงมาปรากฏคู่กับผลการค้นหา สามารถกดเข้าไปดูได้ว่าที่มาของเนื้อหามาจากเว็บไซต์ใด พร้อมคำอธิบายสั้นๆ จากวิกิพีเดียหรือจากแหล่งที่มาอื่น โดยจะแสดงเป็นหน้าต่างป๊อบอัพขึ้นมาเกือบครึ่งหน้าจอ

ในหน้าต่างนั้นยังแสดงข้อมูลด้วยหากเนื้อหาที่กดขึ้นมาไม่ใช่โฆษณา และมีเมนูให้ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวบน Google Search เพิ่มเติมด้วย ฟีเจอร์ใหม่นี้จะเริ่มในสหรัฐอเมริกา บนเดสก์ท็อปและแอป Google บน Android

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นกูเกิลขู่ออสเตรเลียจะเอาบริการค้นหาออก หากรัฐบาลผ่านกฎหมายจ่ายเงินให้สำนักข่าวจากการแสดงเนื้อหาข่าวบนแพลตฟอร์ม ล่าสุด Australian Financial Review (AFR) สื่อออสเตรเลียเผย ไมโครซอฟท์เสนอให้ออสเตรเลียใช้บริการค้นหาของไมโครซอฟท์ ถ้ากูเกิลจะถอดบริการค้นหาออกจากประเทศจริง ใน AFR ยังบอกด้วยว่า Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ พูดคุยเรื่องนี้กับ Scott Morrison นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียเลยด้วย

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Google ประกาศลงทุน และให้พื้นที่เป็นจุดฉีดวัคซีน COVID-19 แล้ว ยังบอกด้วยว่า จะเพิ่มฟีเจอร์ใน Google แสดงจุดฉีดวัคซีนใน Google Search และ Maps ในบางรัฐคือ แอริโซนา, ลุยเซียนา, มิสซิสซิปปีและเท็กซัส และจะเพิ่มพื้นที่อีกในอนาคต โดยจะแสดงรายละเอียด เช่น ต้องนัดหมายล่วงหน้า, มี drive-through เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเตรียมปรับดีไซน์ Google Search บนมือถือเล็กน้อย (เล็กน้อยจริงๆ ถ้าไม่เทียบกับของปัจจุบันแทบแยกไม่ออก)

การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือแสดงผลการค้นหาเต็มความกว้างจอ (edge-to-edge), เอาเงาสีเทาข้างหลังออกไปเพื่อให้หน้าเพจแบนราบและเรียบกว่าเดิม, ปรับฟอนต์ใหม่มาใช้ฟอนต์มาตรฐานของกูเกิล เหมือนกับ Android และ Gmail ปรับฟอนต์ให้ใหญ่ขึ้น อ่านง่ายขึ้น สีเข้มขึ้น, ใช้ขอบโค้งมนมากขึ้น (ได้แรงบันดาลใจจากโลโก้กูเกิลเอง) และใช้สีไฮไลท์ส่วนสำคัญมากขึ้น

หน้าผลการค้นหาแบบใหม่จะมีผลในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Search Engine Roundtable ไปเจอว่า Google ทดสอบแสดงผลวิดีโอสั้นจาก TikTok และ Instagram ในผลการค้นหาบนมือถือ เมื่อคลิกเข้าไปดูจะได้ชมเนื้อหาในเวอร์ชั่นเว็บ ไม่ใช่ตัวแอปพลิเคชั่นโดยตรง ถือเป็นการตรึงคนให้อยู่บน Google ได้นานๆ

Tags:
Node Thumbnail

Google ร่วมมือกับ ModiFace และ Perfect Corp บริษัททำ AR เกี่ยวกับความสวยความงาม ทำฟีเจอร์ลองเครื่องสำอางได้บน Google Search ด้วยกล้องถ่ายรูปเซลฟี่ ลองสีลิปสติกหรืออายชาโดว์ที่เข้ากับตัวเองได้

ฟีเจอร์นี้ยังจำกัดเฉพาะเครื่องสำอางบางแบรนด์ คือ L’Oreal (เจ้าของ ModiFace), MAC Cosmetics, Black Opal และ Charlotte Tilbury เมื่อค้นหาเครื่องสำอางในแบรนด์ดังกล่าว ผู้ใช้งานจะมองเห็นเฉดสี และปุ่ม Try On ให้เปิดกล้องเพื่อเทสต์สีได้

Tags:
Node Thumbnail

แอปพลิเคชั่นต่างๆ ของ Google บนมือถือมีการใช้งาน dark mode หลายแอปแล้ว แต่บนเดสก์ทอปยังไม่แพร่หลายมากนัก ล่าสุด มีผู้ใช้งาน Reddit โพสต์ภาพหน้าจอค้นหา Google บนเดสก์ทอป เป็น dark mode เป็นสีเทาเข้ม และตัวอักษรเป็นสีขาวผสมเทานิดๆ ให้ดูอ่านง่าย โดยโลโก้ Google เปลี่ยนเป็นสีขาวแทนที่จะเป็นหลากสีเหมือนเดิม ส่วนไอคอนไมโครโฟนยังเป็นหลากสีเหมือนเดิม ดูรูปได้ที่แหล่งข่าวต้นทาง

Tags:
Node Thumbnail

Google ร่วมมือกับ AP สร้างเซกชั่นแยกบน Search เพื่อดูผลและข้อมูลการเลือกตั้งสหรัฐฯ ในวันที่ 3 พ.ย. นี้ แบบเรียลไทม์ ระบบแสดงแบนเนอร์เพื่อให้ดูผลในแต่ละรัฐได้ หรือใช้คำสั่งเสียงเรียก Google Assistant เพื่อให้ AI อ่านผลการเลือกตั้งให้ฟังผ่าน Smart Displays เช่น “Hey Google, what are the current election results?”

Tags:
Node Thumbnail

Google จัดงาน SearchOn มีการอัพเดตของใหม่ใน Search หลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือ Google Lens ใน Search เพิ่มความสามารถส่องกล้องเพื่อแก้โจทย์เลข เช่นเดียวกับที่เคยมีในแอปหลัก Google Lens มาแล้ว

วิธีใช้งานคือกดที่ไอคอนรูปกล้องตรงแถบ Search เลื่อนเมนูไปที่ Homework ระบบจะแสดงคำแนะนำทีละขั้นตอน รวมถึงวิดีโอแนะนำการเรียนการสอน ให้สามารถทำความเข้าใจแนวคิดพื้นฐานในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ รวมทั้งโจทย์เคมี, ชีววิทยาและฟิสิกส์

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัวฟีเจอร์ Hum to Search เพื่อให้ผู้ใช้คนหาเพลงได้ด้วยการฮัมเพลงเป็นจังหวะ

Hum to Search เป็นฟีเจอร์ค้นหาเพลงเหมือน Shazam หรือ Soundhound แต่จุดต่างคือ Google ต้องการเฉพาะเสียงฮัมหรือเสียงผิวปากเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องเปิดเพลงจริง ๆ เหมาะกับเพลงที่ติดอยู่ในหัวและแต่นึกไม่ออกว่าเพลงอะไร

ฟีเจอร์นี้เปิดให้ใช้งานผ่านทั้ง Google Assistant และ Google Search เพียงกดปุ่มไมค์แล้วพูดว่า “what’s this song” และฮัมเพลงสัก 10-15 วินาที อัลกอริทึมของ Google จะค้นหาเพลงที่คล้ายที่สุดมาให้

ที่มา - Google, Engadget

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศผลเสิร์ชเอนจิ้นผู้ชนะการประมูลเพื่อแสดงผลเป็นตัวเลือก default ใน Android ที่เปิดใช้งานใน 31 ประเทศยุโรปนอกเหนือจาก Google แก้ปัญหาการผูกขาด และเพื่อให้สอดคล้องกับกฎคณะกรรมาธิการยุโรปเกี่ยวกับ Android โดยผู้ใช้งานมีสิทธิ์เลือกเสิร์ชเอนจิ้นทางเลือกสี่ราย (รวม Google แล้ว)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้กูเกิลอัพเดตผลการค้นหาให้สอดคล้องกับ COVID-19 เช่น แสดงจุดตรวจ COVID-19 ใน Google Maps, แสดงคำแจ้งเตือนเกี่ยวกับ COVID-19

ล่าสุดหลังบางเมืองสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย ผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์และเปิดให้ท่องเที่ยวได้ กูเกิลจะแสดงผลการค้นหาว่า ปลายทางที่จะไปมีโรงแรมเปิดอยู่และเที่ยวบินที่เปิดให้บริการกี่เปอร์เซนต์ โดยอาศัยข้อมูลจาก Google Flights และ Hotels

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเกรด Search บนมือถือในสหรัฐฯ ให้ผู้ใช้งานหาช่องทีวีที่ถ่ายสดกีฬาและรายการทีวีได้ง่ายขึ้น เมื่อผู้ใช้งานพิมพ์ค้นหารายการที่มองหาอยู่ ยกตัวอย่าง where to watch the Clippers game หรือ how to watch the A’s game ระบบจะแสดงการ์ดระบุช่องที่ถ่ายทอดสดไว้ด้านบนเหนือ Top Stories

Tags:
Node Thumbnail

เปิดมิติใหม่ของการหาคนทำงาน กูเกิลแสดงการ์ดประวัติการทำงานของผู้ใช้งานแบบย่อหรือที่เรียกว่า people card สามารถหาเจอได้บน Google Search ฟีเจอร์นี้ยังเปิดใช้งานเฉพาะอินเดียและรองรับเฉพาะภาษาอังกฤษ เหมาะกับคนทำงาน, ฟรีแลนซ์, อินฟลูเอนเซอร์ที่อยากให้คนรู้จักเรามากขึ้น และหาเราเจอได้ง่ายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Woolworths ซูเปอร์มาร์เก็ตออสเตรเลียรายใหญ่เชื่อมบริการแชตกับลูกค้าผ่านทาง Google Search และ Google Maps หลังกูเกิลขยายบริการ Business Messages ไปเมื่อเดือนที่แล้ว โดยเปิดรับธุรกิจทุกประเภทรวมถึงบริการภาครัฐ

ตัว Woolworths เองมีแชตบอตของตัวเองที่ชื่อว่า Olive สำหรับให้บริการสอบถามข้อมูล ตำแหน่งของสินค้าในร้านค้า, ปริมาณสินค้าในสต็อก, ช่วงเวลาเปิดปิด, ไปจนถึงมาตรการเกี่ยวกับ COVID-19

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Twitter คนดังโดนแฮก ทวิตให้โอนเงินเข้า Bitcoin ไปเมื่อวันก่อน ล่าสุด Google ได้หยุดแสดงผลเสิร์ช Carousel จาก Twitter ชั่วคราว โดยเมื่อค้นหาจะพบเพียงลิงก์ไปยังบัญชี Twitter เท่านั้น

Google ยืนยันจะยังไม่แสดงผลเสิร์ชดังกล่าวจนกว่าจะได้ตรวจสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วน เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดจากข้อมูลเท็จ

ที่มา - Android Police

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google เริ่มเปิดใช้งานแอปพลิเคชั่น Google Search ในรูปแบบ dark mode แล้ว หลังเริ่มทดลองแบบเบต้ามาราว 2-3 เดือน ผู้ใช้งานอุปกรณ์ระบบ Android 10 และ iOS 13 และ 12 จะได้ใช้ dark mode ก่อน และสามารถปิดโหมดได้ในเมนูตั้งค่า

ทาง Google ระบุว่า Google Search ในรูปแบบ dark mode เริ่มปล่อยให้ใช้ในวันอังคารนี้ (19 พ.ค.) และจะค่อยๆ ทยอยให้ใช้กันในวงกว้างขึ้นภายในสัปดาห์ถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

Google เพิ่มวัตถุ AR บน Search สามารถเรียนรู้ระบบการทำงานของร่างกายมนุษย์, การทำงานของระบบเซลล์, ยาน Apollo 11, วัตถุและสิ่งของจากพิพิธภัณฑ์ Smithsonian National Air และ Space Museum ได้บน Google Search เลย และยังปรากฏเป็นวัตถุ AR ให้เห็นชัดๆ อีกด้วย

วิธีการทำงานของฟีเจอร์ AR บน Search คือ เลือกค้นหาในหมวด circulatory system หรือระบบไหลเวียน กดปุ่ม “View in 3D” ผู้ใช้งานก็จะมองเห็นโครงกระดูกมนุษย์เป็นวัตถุ AR ซูมเข้าเพื่อดูรายละเอียดการทำงานของระบบได้ และยังกด View in your space เพื่อกดวางวัตถุ AR ในฉากบ้านของเราได้ ผู้ใช้งานยังสามารถค้นหาในหมวด animal cell เพื่อดูการทำงานและส่วนประกอบของเซลล์สิ่งมีชีวิตได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Dalgona Coffee หรือ กาแฟทัลโกนา กาแฟสุดฮิตแบบใหม่จากเกาหลีที่ทำจากการตีผงกาแฟสำเร็จรูปเข้ากับน้ำร้อนและน้ำตาลจนขึ้นฟู แล้วตักราดลงบนนมสดเย็นๆ ที่เริ่มเป็นกระแสหลังช่อง Youtube ของ KBS Entertain อัพโหลดวิดีโอจุงอิลวูทานกาแฟชนิดนี้ ในรายการทีวีที่ถ่ายทำในมาเก๊าและพูดว่ารสชาติหวานหอมเหมือนขนม “Dalgona” ของเกาหลี เกิดเป็นกระแส “Dalgona Challenge” มีผู้คนพยายามทำตามไปทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลแสดงผล 5 ขั้นตอนพื้นฐาน หรือ Do the Five ในการป้องกันตัวเองจากโรค COVID-19 ระบาด เมื่อผู้ใช้ค้นคำว่า coronavirus tips โดย 5 ขั้นนั้นประกอบด้วย ล้างมือ ใช้ศอกแทนการใช้มือจับโดยตรง เลี่ยงการจับใบหน้า อยู่ห่างจากคนอื่นอย่างน้อย 1 เมตร และเลี่ยงการออกนอกบ้าน

เมื่อกดเข้าไปที่ลองค์ใต้แคมเปญ Do the Five จะเข้าถึงเว็บไซต์ WHO องค์การอนามัยโลกโดยตรง แสดงข้อมูลละเอียดขึ้นว่า การล้างมือบ่อยๆ ช่วยป้องกันเราจากไวรัสได้อย่างไรบ้าง คำแนะนำทางสุขภาพ และความเชื่อผิดๆ ที่เกิดขึ้น และถ้าค้นคำว่า coronavirus ใน YouTube ระบบจะแสดงผลของ WHO ขึ้นมาไว้ด้านบนสุด เพื่อลดการเข้าถึงข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศว่าดัชนีค้นหาของเว็บไซต์ทั้งหมด จะใช้การแสดงผลบนอุปกรณ์พกพาเป็นค่าเริ่มต้น (Mobile-First Index) มีผลตั้งแต่กันยายน 2020 เป็นต้นไป

แนวทางนี้กูเกิลประกาศไว้ตั้งแต่ปี 2016 โดยตอนนั้นระบุว่าจะเน้นเว็บเวอร์ชันมือถือเป็นหลัก ซึ่งจากข้อมูลล่าสุดกูเกิลบอกว่าเว็บไซต์มากกว่า 70% มีความพร้อมสำหรับดัชนีเว็บบนมือถือแล้ว จึงตัดสินใจเปลี่ยนให้มีผลทั้งหมด

กูเกิลบอกว่าแม้ดัชนีเว็บจะยังรองรับการเก็บข้อมูลแยกระหว่างเว็บเวอร์ชันเดสก์ท็อป กับเว็บบนมือถือ แต่กูเกิลแนะนำว่าควรทำเว็บให้เป็นแบบ responsive เพราะช่วยลดปัญหาจากการแยก URL เป็นสองแบบ ที่สร้างความสับสนทั้งบนเสิร์ชและสำหรับผู้ใช้งานเอง

Pages