Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่มฟีเจอร์ปัญญาประดิษฐ์ในกลุ่ม Search Generative Experience (SGE) ที่ก่อนหน้านี้เป็นการสร้างคำตอบในการถามคำถามผ่านช่องค้นหา โดยฟีเจอร์สำคัญคือการถามตอบคำถามบนเว็บต่างๆ ชื่อว่า SGE while browsing

SGE while browsing ทำให้เบราว์เซอร์สามารถสรุปประเด็นสำคัญบนเว็บที่กำลังอ่านอยู่ พร้อมลิงก์ไปยังจุดต่างๆ บนเว็บ และยังแสดงคำถามตอบจากข้อมูลบนเว็บ ตอนนี้ฟีเจอร์นี้ยังเป็น Search Lab และเปิดใช้ได้ใน Android และ iOS ก่อน ส่วนเดสก์ทอปจะมาภายหลัง

ฟีเจอร์อีกส่วนคือหน้าค้นหาเดิมที่เคยใช้ปัญญาประดิษฐ์สร้างคำตอบที่เพิ่งเปิดให้ใช้งานไปนั้น จะเพิ่มฟีเจอร์แสดงคำสำคัญพร้อมแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องสั้นๆ มาให้ในตัว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่มเครื่องมือใหม่ใน Google Search โดยช่วยตรวจไวยากรณ์ของประโยค รองรับทั้งแอปเสิร์ชบนเดสก์ท็อปและมือถือ ในตอนนี้มีเฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น

วิธีเรียกใช้เครื่องมือนี้ ทำได้โดยใส่ประโยคหรือข้อความ ที่ต้องการตรวจสอบ แล้วปิดด้วยคำว่า "Grammar check" หรือ "Check grammar" เป็นต้น ผลลัพธ์นั้นจะแสดงส่วน Grammar Check พร้อมประโยคแก้ไขใหม่หากมีส่วนที่ไม่ถูกต้อง หรือทำเครื่องหมายถูกสีเขียวแสดงว่าประโยคนี้ถูกต้องดีแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มฟีเจอร์ชื่อ Results about you ให้เราตรวจสอบได้ง่ายขึ้นว่ามีข้อมูลส่วนตัว เช่น เบอร์โทรศัพท์ ที่อยู่ อีเมล ปรากฏอยู่ในผลการค้นหาของ Google Search หรือไม่

ฟีเจอร์นี้เปิดตัวมาได้สักระยะแล้ว แต่ยังจำกัดเฉพาะผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ล่าสุดกูเกิลเพิ่มระบบ alert แจ้งเตือนให้เราทราบหากมีข้อมูลใหม่ติดเข้ามาในผลการค้นหา และเราสามารถยื่นขอลบข้อมูลเหล่านี้ออกได้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่ม 3 ฟีเจอร์ใหม่ให้ Search Generative Experience (SGE) ซึ่งกูเกิลทดลองนำ Generative AI มาช่วยตอบคำถามใน Google Search ช่วยให้ผู้ใช้งานได้คำตอบออกมาทันที ไม่ต้องคลิกลิงก์ในรายการค้นหา

ฟีเจอร์แรกคือการแทรกวิดีโอหรือรูปภาพประกอบในคำตอบ เพราะในหลายกรณีนั้น หากมีภาพหรือคลิปประกอบด้วยย่อมดีกว่าแค่ตัวหนังสือ เช่น นกที่มีขนาดเล็กที่สุด อธิบายท่าในการเล่นโยคะ ฯลฯ

ส่วนอีก 2 ฟีเจอร์ได้แก่ ปรับปรุงการให้คำตอบที่รวดเร็วมากขึ้น โดยคำถามที่ซับซ้อนใช้เวลาตอบลดลงครึ่งหนึ่ง นอกจากนี้คำตอบที่แสดงมายังแนบลิงก์ท้ายข้อความ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถคลิกเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่มากขึ้นได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google Search เริ่มอัปเดตการแสดงผลสภาพอากาศบนสมาร์ทโฟนแบบใหม่ (พิมพ์ weather ในช่อง search บนสมาร์ทโฟน) ปรับไปใช้ Material You ตามสมัยนิยม พร้อมปรับการแสดงผลกราฟิกของสภาพอากาศปัจจุบัน ให้มีความสวยงามมากขึ้น

นอกจากแสดงผลแบบใหม่แล้ว เวลาผู้ใช้ค้นหาสภาพอากาศ Google ยังมีการสุ่มถามเกี่ยวกับสภาพอากาศด้วยว่า ถูกต้องไหม โดยมีตัวเลือก Yes หรือ No มาให้กด ซึ่งน่าจะเป็นการใช้วิธีการ crowdsourcing เพื่อปรับปรุงข้อมูลสภาพอากาศ

อย่างไรก็ตามอัปเดตนี้น่าจะทยอยปล่อยอัปเดต เพราะผมทดสอบดูบน Pixel แล้วยังไม่พบการแสดงผลแบบใหม่

ที่มา: 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

Google เริ่มปล่อยฟิลเตอร์ Perspective บน Google Search สำหรับใช้ค้นหาข้อมูลที่เน้น “ประสบการณ์ส่วนตัว” จากคนที่โพสต์ลงในโซเชียลมีเดีย หรือเว็บบอร์ดกระทู้ต่าง ๆ แล้ว หลังเปิดตัวมาตั้งแต่งาน Google I/O

การค้นหาด้วยฟิลเตอร์ Perspective จะแสดงผลลัพธ์เป็นเนื้อหาที่มีคนเคยแชร์ไว้ทั้งในรูปแบบวิดีโอ รูปภาพ กระทู้ถามตอบ เว็บ Q&A รวมถึงโพสต์ในโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เช่น วิดีโอจาก YouTube และ TikTok กระทู้จาก Reddit และ Quora เป็นต้น ซึ่ง Interface บนมือถือจะแสดงผลการค้นหาแบบ side-by-side ที่เลื่อนดูได้ และด้านล่างของผลการค้นหาแต่ละอันจะแสดงรายละเอียดเพิ่มเติมของผู้เผยแพร่เนื้อหา เช่น ชื่อ รูปโปรไฟล์ และข้อมูลความนิยมของเนื้อหา

Tags:
Node Thumbnail

Google เผยรายงานคำค้นหา Year in Search ของไทย พบว่าให้ความสนใจเกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศมากขึ้นโดยในปี 2565 การค้นหา “LGBTQ” เพิ่มขึ้น 110% ซึ่งเป็นระดับสูงที่สุดที่เคยมีมา และการค้นหา “สมรสเท่าเทียม” เพิ่มสูงขึ้นถึง 800% (เทียบข้อมูลระหว่าง 1 ก.ย. 2564 - 31 ส.ค. 2565 กับ 1 ก.ย. 2563 - 31 ส.ค. 2564 )

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องรายงานว่า ซัมซุงได้ระงับแผนพิจารณาเปลี่ยนเสิร์ชในมือถือจากกูเกิลเป็น Bing แล้ว

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ซัมซุงพิจารณาเปลี่ยนไปใช้เสิร์ช Bing แต่กูเกิลก็เจรจาโดยพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ Magi ที่รวมแชทกับเสิร์ชไว้ด้วยกัน ซึ่งหวังว่าฟีเจอร์นี้จะทำให้ซัมซุงเลือกกูเกิลต่อไป หากดีลซัมซุงไปใช้ Bing เกิดขึ้นจริง อาจมองได้ว่าเป็นก้าวสำคัญที่กูเกิลจะได้รับผลกระทบจากบริการเสิร์ช โดยมี Bing เข้ามาแย่งส่วนแบ่งนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศฟีเจอร์ทดลอง (experimental) ให้ Google Search เพิ่ม Generative AI ช่วยตอบคำถามของผู้ใช้งาน โดยแทบไม่ต้องกดเข้าไปดูลิงก์ในรายการค้นหาเลย

พื้นที่แสดงผลของ Generative AI อยู่ใต้กล่องค้นหาและเหนือลิงก์แรก แถมแสดงผลเกือบเต็มหน้าจอ (ลาก่อนชาว SEO) โดยกูเกิลจะแสดงสีพื้นหลังสีอื่นที่ไม่ใช่สีขาว เพื่อให้เห็นความแตกต่างของพื้นที่แสดงผล Generative AI

สิ่งที่ AI เข้ามาช่วยตอบคำถามมีทั้งการสรุปประเด็น นำเสนอลิงก์ข้อมูลเพิ่มเติม และอาจหยิบเอาวิดีโอที่เกี่ยวข้องมาแสดงผล ให้เข้ากับยุคสมัยแห่งวิดีโอสั้นแนวตั้งด้วย (ดูคลิปประกอบ) หากผู้ใช้ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถกดปุ่ม Ask a follow up เพื่อสนทนากับบ็อตต่อเนื่องได้ โดยบ็อตจะเข้าใจสิ่งที่เราค้นหามาก่อนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลมีบริการค้นหาข้อมูลเที่ยวบิน Google Flights มาตั้งแต่ปี 2011 แต่ตลอดสิบกว่าปีที่ผ่านมา มันเป็นแค่การแสดงข้อมูลเที่ยวบินพร้อมราคา และปุ่มกดซื้อตั๋วที่ส่งทราฟฟิกไปยังเว็บไซต์อื่น (ทั้งเว็บของสายการบินหรือเว็บจองตั๋วออนไลน์) โดยกูเกิลไม่ได้ยุ่งกับกระบวนการซื้อตั๋วด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศแนวทางช่วยลดผลกระทบจากปัญหาอากาศร้อนรุนแรง (extreme heat) ของปี 2023 หลายอย่างดังนี้

Google Search เพิ่มการแจ้งเตือนคลื่นความร้อน (heat wave) ในแต่ละพื้นที่ โดยใช้ข้อมูลจาก Global Heat Health Information Network (GHHIN) ถ้าผู้ใช้ค้นหาด้วยคำว่า "heat wave" หรือ "extreme heat" จะได้หน้าจอแจ้งเตือนดังภาพ

Tags:
Node Thumbnail

Google Search ร่วมกิจกรรมกับซีรีส์ The Mandalorian ที่เพิ่งเริ่มฉาย Season 3 ทาง Disney+ โดยเพิ่มมุข easter egg หากค้นหาคำว่า "The Mandalorian" จะมีตัวละคร Grogu หรือที่หลายคนเรียก "โยดาน้อย" โผล่มาที่มุมขวาล่างของจอ

เมื่อคลิกที่ตัว Grogu จะสามารถใช้พลัง force ทำลายผลการค้นหาไปทีละส่วนได้ แล้วชิ้นส่วนของผลค้นหาจะลงมากองที่ขอบล่างของหน้าจอ

ที่มา - Android Central

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Morning Consult รายงานผลการศึกษาด้านสื่อข้อมูลข่าวสาร โดยสำรวจกลุ่มตัวอย่างในอเมริกา 2,199 คน ระหว่างวันที่ 3-5 กุมภาพันธ์ 2023 เกี่ยวกับการค้นหาข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ

ภาพรวมพบว่า 46% ให้ Google Search คือช่องทางหลักในการค้นหาข่าวสาร และตัวเลขสูงในระดับเดียวกันเมื่อแบ่งกลุ่มตัวอย่างตามช่วงวัย ทั้ง เบบีบูเมอร์, เจเนอเรชัน X, มิลเลนเนียล (เทียบเท่าเจน Y) ยกเว้นกลุ่ม เจเนอเรชัน Z ที่ต่ำกว่าเล็กน้อยที่ 39% แต่ก็ยังสูงสุดในบรรดาช่องทางทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากอัพเดตของ Google Translate ในงานแถลงข่าวของกูเกิลที่ปารีส เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสิร์ชและ AI กูเกิลยังประกาศเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Google Maps และเสิร์ชดังนี้

  • Google Maps Immersive view แผนที่แบบแสดงภาพโมเดล 3 มิติของสถานที่สำคัญ รวมกับภาพ Street View ซึ่งประกาศเมื่อปีที่แล้ว พร้อมให้ใช้งานแล้วใน 5 เมืองคือ ลอนดอน ลอสแอนเจลิส นิวยอร์ก ซานฟรานซิสโก และโตเกียว ส่วนเมืองที่จะเพิ่มมาในรอบถัดไป เช่น อัมสเตอดัม ดับลิน ฟลอเรนซ์ และ เวนิส
  • Live View เสิร์ชแสดงในแผนที่ด้วย AR จะเพิ่มข้อมูล สนามบิน สถานีรถไฟ และศูนย์การค้า อีกกว่า 1,000 แห่ง ของหลายเมือง เช่น บาร์เซโลนา ลอนดอน แมดริด เมลเบิร์น สิงคโปร์ และไทเป ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศว่าจะ "เบลอ" ภาพที่ไม่เหมาะสม (explicit image เช่น ภาพเปลือย หรือความรุนแรง) ใน Google Image Search เป็นค่าดีฟอลต์ หากต้องการดูภาพต้องกดปุ่ม view image ก่อน

ฟีเจอร์นี้เป็นส่วนหนึ่งของ Google SafeSearch และถูกเปิดใช้อยู่แล้วในกรณีผู้ใช้ล็อกอิน และอายุไม่ถึง 18 ปี สิ่งที่เปลี่ยนแปลงคือกูเกิลจะขยายการเบลอไปยังผู้ใช้ทุกคนที่ไม่ได้ล็อกอิน แต่ถ้าล็อกอิน มีอายุเกิน 18 ปี ก็สามารถปิดฟิลเตอร์ SafeSearch ได้ตามต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศจัดงานแถลงข่าวในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2023 ระบุว่าเป็นงานเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ด้าน Search, Maps และการค้นหาข้อมูลประเภทอื่นๆ (จากภาพประกอบจะเห็น Google Lens, Shopping) โดยวิธีการค้นหาจะเป็นธรรมชาติและเข้าใจง่ายมากขึ้น

ในคำเชิญสื่อเข้าร่วมงานแถลงข่าว กูเกิลยังบอกว่างานนี้จะโชว์การนำ AI มาช่วยบริการค้นหาให้ดีกว่าเดิม ต้องรอดูกันว่างานนี้จะมีโชว์ AI แชทบ็อทแบบ ChatGPT ตามที่มีข่าวลือด้วยหรือไม่ หรืออาจต้องรองาน Google I/O ช่วงเดือนพฤษภาคมทีเดียวเลย

Tags:
Node Thumbnail

Sundar Pichai ซีอีโอกูเกิล ทวีตข้อมูลว่าวันที่ 18 ธันวาคม 2022 ที่ผ่านมา ทราฟิกการเสิร์ชของกูเกิลทำสถิติสูงสุดในรอบ 25 ปี ของบริษัท ซึ่งเป็นการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับฟุตบอลโลกนัดชิงชนะเลิศ

ทั้งนี้เขาไม่ได้ให้ข้อมูลสถิติตัวเลขเกี่ยวข้องเพิ่มเติมว่าเป็นจำนวนปริมาณเท่าใด โดยในหน้าผลเสิร์ชเกี่ยวกับฟุตบอลโลกของกูเกิลนั้น เป็นการแสดงข้อมูลที่ครบถ้วน ทั้งรายงานผลคะแนนสด ช่องทางรับชม และอื่น ๆ

ในหน้าเสิร์ช กูเกิลยังใส่อีสเตอร์เอ้กเอาไว้ เมื่อค้นหาเกี่ยวกับฟุตบอลโลก เช่น ฟุตบอลโลก บอลโลกรอบชิง หรือคำว่า อาร์เจนตินา จะมีอนิเมชันพลุที่เป็นธงชาติอาร์เจนตินาปรากฏขึ้นมาด้วย

ที่มา: 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศอันดับคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2565 หรือ Year in Search 2022 ซึ่งเป็นการประมวลผลภาพรวมว่าคนไทยสนใจเรื่องอะไรตลอดปีที่ผ่านมาทั้งเทรนด์ บุคคล หัวข้อ หรือเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ โดยกูเกิลประเทศไทยบอกว่าโครงการของรัฐบาล ยังเป็นคำค้นหาอันดับ 1 ติดต่อกันเป็นปีที่ 4 แล้ว

โดย 10 อันดับ Trending Searches หรือคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2565 ของประเทศไทย เป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญ 3 อย่างให้กับ Chrome เวอร์ชั่น 108 ที่กำลังจะปล่อยให้ผู้ใช้อัพเดตใช้งานกัน โดยมีทั้งระบบติดตามราคาของสินค้าบนร้านค้าออนไลน์, การเพิ่มแถบแสดงผลการค้นหาด้วย Google Search บริเวณด้านข้างของหน้าจอ รวมถึงการซิงก์รหัสผ่านของผู้ใช้จากการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ของบัญชีผู้ใช้คนเดียวกัน

รายละเอียดของฟีเจอร์ใหม่ข้างต้นมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ wfme บนเว็บไซต์ Hacker News รายงานว่ากูเกิลจะแครชทุกครั้งที่พิมพ์ถามว่า “how many emojis on iOS” โดยเว็บไซต์แสดงข้อความผิดพลาด

คาดว่าสาเหตุเกิดจากคอนเทนต์ในเว็บไซต์ emojipedia.com มีข้อความบางอย่างที่ทำให้เอนจินของกูเกิลแครชไปได้ โดยหาค้นหาผลลัพธ์โดยให้ข้ามเว็บ emojipedia.com (ใส่ -inurl:emojipedia.com ในคำค้น) ไปก็จะทำงานได้ตามปกติ

ข้อความค้นหาคล้ายๆ กันจำนวนมาก เช่น การค้นหาจำนวนอีโมจิบนลินุกซ์ หรือระบบอื่นๆ ก็แสดงข้อความผิดพลาดหรือไม่ก็ทำงานช้ามากๆ เช่นกัน

ที่มา - Hacker News

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่สำหรับ Google Search ในงาน Search On 2022 ที่เพิ่งผ่านมา

Google เพิ่มฟีเจอร์ multisearch ที่เปิดตัวไปในงาน I/O กลางปี เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเพิ่มข้อความลงไปในรูปภาพหรือภาพที่แคปจากหน้าจอก่อนที่จะนำไปค้นหา หลังจากที่ผู้ใช้สามารถค้นหาด้วยรูปภาพได้ด้วย Google Lens อยู่แล้ว

ฟีเจอร์ multisearch ยังมีฟีเจอร์ย่อยอีกคือ multisearch near me ผู้ใช้สามารถแคปหน้าจอหรือเพิ่มรูปภาพสิ่งของที่ต้องการลงในช่องค้นหาด้วยรูปภาพ พร้อมพิมพ์ข้อความค้นหาเพิ่มเติมเพื่อค้นหาสินค้าในร้านค้าที่อยู่ใกล้ผู้ใช้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2018 คณะกรรมาธิการยุโรปออกคำสั่งปรับ Google เป็นเงินราว 4,300 ล้านยูโร ฐานละเมิดข้อกำหนดห้ามผูกขาดทางการค้าผ่าน Android รวมถึงให้ติดตั้งแอป Google Search เป็นค่าตั้งต้น หลังจากนั้น Google ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลกลาง (General Court) สหภาพยุโรป

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดเผยว่าจะเพิ่มป้ายกำกับสถานที่ที่ให้บริการด้านสุขภาพว่าแต่ละที่ให้บริการที่เกี่ยวข้องกับทำแท้งหรือไม่ใน Google Maps และ Google Search โดยจะเพิ่มป้าย มีบริการทำแท้ง (Provides abortions) ในสถานที่ที่ให้บริการทำแท้ง และป้าย อาจไม่มีบริการทำแท้ง (Might not provide abortions) ในที่ที่อาจไม่รับทำแท้ง Google กล่าวว่าจะใช้ข้อมูลจากแหล่งธุรกิจหรือแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ในการเพิ่มป้ายกำกับ

Tags:
Node Thumbnail

Google Search ประกาศปรับอัลกอริทึมใหญ่ โดยเรียกว่า “helpful content update” ธีมหลักคือการกรองเนื้อหาที่ตั้งใจทำ SEO แต่มีคุณภาพต่ำ (เช่น คัดลอกจากที่อื่น, ดักคำสำคัญที่คนค้นหาเยอะๆ) ออกไป เน้นที่เนื้อหาซึ่งเขียนโดยคน และเขียนให้คนอ่าน (written by people, for people)

กูเกิลไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดมากนักว่ามีวิธีแยกแยะเนื้อหา 2 ประเภทออกจากกันอย่างไร แต่ก็แนะนำให้สร้างเนื้อหาแบบ people-first เพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน แทนเนื้อหาแบบ search engines first ที่เน้นดักทราฟฟิก

Pages