Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google Search เพิ่มการแสดงผล About This Result หรือการให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า ระบบใช้คำไหนที่เราพิมพ์ค้นหาไปสร้างผลการค้นหาบ้าง เป็นการให้ภาพรวมแก่ผู้ใช้งานเพิ่มเติมว่า ทำไมกูเกิลถึงแสดงผลการค้นหาให้เราแบบนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลให้ลบประวัติการค้นหาบนมือถือได้ย้อนหลัง 15 นาที เริ่มใช้งานใน iOS ก่อนจะขยายไปยัง Android ต่อไป โดยปัจจุบันผู้ใช้งานสามารถลบประวัติการค้นหาและกิจกรรมบนอินเทอร์เน็ตอัตโนมัติได้ 3,18,36 เดือน ทางเลือกในการลบ 15 นาทีช่วยให้ผู้ใช้ไม่ต้องสลับไปค้นหาในโหมดไร้ตัวตนได้

Tags:
Node Thumbnail

เป็นบริการที่อยากให้มีในไทยบ้าง โดยเฉพาะช่วงเวลาลำบากแบบนี้ กูเกิลในสหรัฐฯ เปิดตัว Find Food Support เครื่องมือค้นหาแหล่งแจกจ่ายอาหารฟรีทั่วสหรัฐฯ โดยกูเกิลร่วมมือกับหน่วยงานไม่แสวงหากำไร No Kid Hungry และ FoodFinder รวมถึงกระทรวงเกษตรสหรัฐฯ จัดทำแผนที่และเครื่องมือค้นหาขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Google Search จะเริ่มขึ้นป้ายเตือนสำหรับผลการค้นหาในประเด็นที่ "เปลี่ยนแปลงบ่อย" เช่น ประเด็นข่าวหรือสถานการณ์ใหม่ๆ ที่ยังไม่มีคำตอบหรือข้อมูลอย่างเป็นทางการ

ในตัวอย่างของกูเกิลเป็นเรื่อง คลิป UFO ที่เริ่มมีการพูดถึงในโซเชียล แต่ยังไม่มีข้อมูลอย่างเป็นทางการว่าจริงแค่ไหน

กูเกิลบอกว่าขึ้นป้ายนี้เพื่อแก้ปัญหาข่าวปลอมหรือข้อมูลผิดพลาด ซึ่งมักเกิดในข่าวด่วนหรือเหตุการณ์ด่วน ที่ยังไม่มีข้อมูลที่น่าเชื่อถือขึ้นบนสื่อออนไลน์

การขึ้นป้ายจะเริ่มสำหรับผลการค้นหาเป็นภาษาอังกฤษ แสดงเฉพาะผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาก่อน แล้วค่อยขยายไปยังภาษา-ภูมิภาคอื่นๆ ต่อไป

ที่มา - Google

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบัน Google มีเครื่องมือ Search Console เป็นบริการฟรีจาก Google ชื่อเดิมคือ Webmaster Tools ที่ช่วยตรวจสอบและติดตามเว็บไซต์ที่ปรากฏในผลการค้นหา

ล่าสุด Google เปิดตัว Search Console Insights ผสานความสามารถของ Search Console และ Google Analytics เข้ามาเสริมเพื่อให้ภาพรวมว่าเว็บไซต์ของผู้ใช้งานนั้นแสดงผลบน Google ได้ดีขนาดไหน และผลงานชิ้นไหนที่กำลังขึ้นเทรนด์ในขณะนี้

Tags:
Node Thumbnail

เนื่องในเดือน Pride Month หรือเดือนแห่งการแสดงออกความเท่าเทียมและความหลากหลายทางเพศ ซึ่งตรงกับเดือนมิถุนายนของทุกปี Google เพิ่มฟีเจอร์ให้เจ้าของธุรกิจ ห้างร้าน สามารถระบุรายละเอียดร้านค้าของเราใน Google Maps และ Google Search ได้ว่า มีห้องน้ำไร้เพศ ให้บุคคลข้ามเพศ หรือคนที่เป็น nonbinary เข้ามาใช้ได้

โดยข้อมูลห้องน้ำ จะแสดงในแท็บ About เป็นอีกฟีเจอร์เพิ่มเข้ามาจาก 3 ปีที่แล้ว ที่ธุรกิจสามารถระบุข้อมูลใน Google ได้ว่าเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยกับบุคคลข้ามเพศ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 9to5Google สังเกตเห็นปุ่มลัดใหม่ Google Search คือกด / ที่แป้นคีย์บอร์ดเพื่อพิมพ์คำค้นหาในช่อง Search ได้ทันทีโดยไม่ต้องเลื่อนเมาส์ไปจ่อ

ในตอนที่ผู้ใช้พิมพ์ค้นหา แล้วปรากฏผลลัพธ์การค้นหา ตรงด้านซ้ายล่างของหน้าจอ กูเกิลจะแสดงป้ายบอกว่าสามารถกด / เพื่อพิมพ์ค้นหาอีกครั้งได้ เมื่อกดแล้ว เคอร์เซอร์จะปรากฏที่ช่องค้นหาให้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในข่าวใหญ่ที่คนติดตามคือสถานการณ์เรือยักษ์ Ever Given ที่ติดคาคลองสุเอซ ส่งผลกระทบต่อเรือขนส่งสินค้าอื่นๆ ซึ่งกลับมาเดินเรือได้เป็นปกติแล้ว

ล่าสุด กูเกิลเพิ่มลูกเล่นใน Google Search หากค้นหาคำว่า Suez Canal หรือคลองสุเอซ และ Ever Given ชื่อเรือขนส่งสินค้าที่เป็นประเด็นอยู่นี้ กูเกิลจะแสดงแอนิเมชั่นเรือเล็กๆ ตรงผลการค้นหาให้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Rand Fishkin ผู้ก่อตั้ง SparkToro เผยแพร่ผลการศึกษาจากข้อมูลของ SimilarWeb ในช่วงเดือนมกราคม-ธันวาคม ปี 2020 พบว่า 64.82% หรือเกือบ 2 ใน 3 ของการเสิร์ชกูเกิล (รวมเดสก์ท็อปและมือถือ) จบลงที่หน้าผลลัพธ์การค้นหาในเว็บกูเกิล และไม่มีการคลิกลิงก์ใด ๆ ต่อ ซึ่ง Fishkin เรียกสถานการณ์นี้ว่า Zero-Click สาเหตุนั้นอาจมาจากหลายอย่าง แต่สิ่งหนึ่งที่มีผลก็คือตัวผลการค้นหาของกูเกิลเอง ซึ่งแสดงข้อมูลเบื้องต้นพื้นฐานไว้พอสมควรด้วยเช่นกัน จึงไม่จำเป็นต้องคลิกลิงก์ต่อ

มีข้อมูลเพิ่มเติมที่น่าสนใจหลายอย่าง อาทิ หากดู Zero-Click เฉพาะบนมือถือ ตัวเลขสูงถึง 77.22%, การคลิกลิงก์โฆษณาอยู่ที่ 1.59%

Tags:
Node Thumbnail

Google News มีการแสดงเนื้อหาแบบ Full Coverage หรือการแสดงข่าวจากหลายแหล่งข่าว แสดงข่าวท้องถิ่นของแต่ละคน วิดีโอ ไทม์ไลน์ข่าว หรือความเห็นจากคนในข่าวตามโซเชียลมีเดียด้วย

ล่าสุด กูเกิลนำการแสดงข่าวแบบ Full Coverage มาไว้ในช่องค้นหาตามปกติด้วย เริ่มต้นใช้งานในสหรัฐฯที่แสดงเนื้อหาข่าวเป็นภาษาอังกฤษ ก่อนจะขยายภาษาและพื้นที่การใช้งานต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่บน Google Search เมื่อผู้ใช้ค้นหา จะมองเห็นเมนูไอคอนเป็นสามจุดเรียงลงมาปรากฏคู่กับผลการค้นหา สามารถกดเข้าไปดูได้ว่าที่มาของเนื้อหามาจากเว็บไซต์ใด พร้อมคำอธิบายสั้นๆ จากวิกิพีเดียหรือจากแหล่งที่มาอื่น โดยจะแสดงเป็นหน้าต่างป๊อบอัพขึ้นมาเกือบครึ่งหน้าจอ

ในหน้าต่างนั้นยังแสดงข้อมูลด้วยหากเนื้อหาที่กดขึ้นมาไม่ใช่โฆษณา และมีเมนูให้ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวบน Google Search เพิ่มเติมด้วย ฟีเจอร์ใหม่นี้จะเริ่มในสหรัฐอเมริกา บนเดสก์ท็อปและแอป Google บน Android

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นกูเกิลขู่ออสเตรเลียจะเอาบริการค้นหาออก หากรัฐบาลผ่านกฎหมายจ่ายเงินให้สำนักข่าวจากการแสดงเนื้อหาข่าวบนแพลตฟอร์ม ล่าสุด Australian Financial Review (AFR) สื่อออสเตรเลียเผย ไมโครซอฟท์เสนอให้ออสเตรเลียใช้บริการค้นหาของไมโครซอฟท์ ถ้ากูเกิลจะถอดบริการค้นหาออกจากประเทศจริง ใน AFR ยังบอกด้วยว่า Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ พูดคุยเรื่องนี้กับ Scott Morrison นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียเลยด้วย

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Google ประกาศลงทุน และให้พื้นที่เป็นจุดฉีดวัคซีน COVID-19 แล้ว ยังบอกด้วยว่า จะเพิ่มฟีเจอร์ใน Google แสดงจุดฉีดวัคซีนใน Google Search และ Maps ในบางรัฐคือ แอริโซนา, ลุยเซียนา, มิสซิสซิปปีและเท็กซัส และจะเพิ่มพื้นที่อีกในอนาคต โดยจะแสดงรายละเอียด เช่น ต้องนัดหมายล่วงหน้า, มี drive-through เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเตรียมปรับดีไซน์ Google Search บนมือถือเล็กน้อย (เล็กน้อยจริงๆ ถ้าไม่เทียบกับของปัจจุบันแทบแยกไม่ออก)

การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือแสดงผลการค้นหาเต็มความกว้างจอ (edge-to-edge), เอาเงาสีเทาข้างหลังออกไปเพื่อให้หน้าเพจแบนราบและเรียบกว่าเดิม, ปรับฟอนต์ใหม่มาใช้ฟอนต์มาตรฐานของกูเกิล เหมือนกับ Android และ Gmail ปรับฟอนต์ให้ใหญ่ขึ้น อ่านง่ายขึ้น สีเข้มขึ้น, ใช้ขอบโค้งมนมากขึ้น (ได้แรงบันดาลใจจากโลโก้กูเกิลเอง) และใช้สีไฮไลท์ส่วนสำคัญมากขึ้น

หน้าผลการค้นหาแบบใหม่จะมีผลในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Search Engine Roundtable ไปเจอว่า Google ทดสอบแสดงผลวิดีโอสั้นจาก TikTok และ Instagram ในผลการค้นหาบนมือถือ เมื่อคลิกเข้าไปดูจะได้ชมเนื้อหาในเวอร์ชั่นเว็บ ไม่ใช่ตัวแอปพลิเคชั่นโดยตรง ถือเป็นการตรึงคนให้อยู่บน Google ได้นานๆ

Tags:
Node Thumbnail

Google ร่วมมือกับ ModiFace และ Perfect Corp บริษัททำ AR เกี่ยวกับความสวยความงาม ทำฟีเจอร์ลองเครื่องสำอางได้บน Google Search ด้วยกล้องถ่ายรูปเซลฟี่ ลองสีลิปสติกหรืออายชาโดว์ที่เข้ากับตัวเองได้

ฟีเจอร์นี้ยังจำกัดเฉพาะเครื่องสำอางบางแบรนด์ คือ L’Oreal (เจ้าของ ModiFace), MAC Cosmetics, Black Opal และ Charlotte Tilbury เมื่อค้นหาเครื่องสำอางในแบรนด์ดังกล่าว ผู้ใช้งานจะมองเห็นเฉดสี และปุ่ม Try On ให้เปิดกล้องเพื่อเทสต์สีได้

Tags:
Node Thumbnail

แอปพลิเคชั่นต่างๆ ของ Google บนมือถือมีการใช้งาน dark mode หลายแอปแล้ว แต่บนเดสก์ทอปยังไม่แพร่หลายมากนัก ล่าสุด มีผู้ใช้งาน Reddit โพสต์ภาพหน้าจอค้นหา Google บนเดสก์ทอป เป็น dark mode เป็นสีเทาเข้ม และตัวอักษรเป็นสีขาวผสมเทานิดๆ ให้ดูอ่านง่าย โดยโลโก้ Google เปลี่ยนเป็นสีขาวแทนที่จะเป็นหลากสีเหมือนเดิม ส่วนไอคอนไมโครโฟนยังเป็นหลากสีเหมือนเดิม ดูรูปได้ที่แหล่งข่าวต้นทาง

Tags:
Node Thumbnail

Google ร่วมมือกับ AP สร้างเซกชั่นแยกบน Search เพื่อดูผลและข้อมูลการเลือกตั้งสหรัฐฯ ในวันที่ 3 พ.ย. นี้ แบบเรียลไทม์ ระบบแสดงแบนเนอร์เพื่อให้ดูผลในแต่ละรัฐได้ หรือใช้คำสั่งเสียงเรียก Google Assistant เพื่อให้ AI อ่านผลการเลือกตั้งให้ฟังผ่าน Smart Displays เช่น “Hey Google, what are the current election results?”

Tags:
Node Thumbnail

Google จัดงาน SearchOn มีการอัพเดตของใหม่ใน Search หลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือ Google Lens ใน Search เพิ่มความสามารถส่องกล้องเพื่อแก้โจทย์เลข เช่นเดียวกับที่เคยมีในแอปหลัก Google Lens มาแล้ว

วิธีใช้งานคือกดที่ไอคอนรูปกล้องตรงแถบ Search เลื่อนเมนูไปที่ Homework ระบบจะแสดงคำแนะนำทีละขั้นตอน รวมถึงวิดีโอแนะนำการเรียนการสอน ให้สามารถทำความเข้าใจแนวคิดพื้นฐานในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ รวมทั้งโจทย์เคมี, ชีววิทยาและฟิสิกส์

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัวฟีเจอร์ Hum to Search เพื่อให้ผู้ใช้คนหาเพลงได้ด้วยการฮัมเพลงเป็นจังหวะ

Hum to Search เป็นฟีเจอร์ค้นหาเพลงเหมือน Shazam หรือ Soundhound แต่จุดต่างคือ Google ต้องการเฉพาะเสียงฮัมหรือเสียงผิวปากเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องเปิดเพลงจริง ๆ เหมาะกับเพลงที่ติดอยู่ในหัวและแต่นึกไม่ออกว่าเพลงอะไร

ฟีเจอร์นี้เปิดให้ใช้งานผ่านทั้ง Google Assistant และ Google Search เพียงกดปุ่มไมค์แล้วพูดว่า “what’s this song” และฮัมเพลงสัก 10-15 วินาที อัลกอริทึมของ Google จะค้นหาเพลงที่คล้ายที่สุดมาให้

ที่มา - Google, Engadget

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศผลเสิร์ชเอนจิ้นผู้ชนะการประมูลเพื่อแสดงผลเป็นตัวเลือก default ใน Android ที่เปิดใช้งานใน 31 ประเทศยุโรปนอกเหนือจาก Google แก้ปัญหาการผูกขาด และเพื่อให้สอดคล้องกับกฎคณะกรรมาธิการยุโรปเกี่ยวกับ Android โดยผู้ใช้งานมีสิทธิ์เลือกเสิร์ชเอนจิ้นทางเลือกสี่ราย (รวม Google แล้ว)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้กูเกิลอัพเดตผลการค้นหาให้สอดคล้องกับ COVID-19 เช่น แสดงจุดตรวจ COVID-19 ใน Google Maps, แสดงคำแจ้งเตือนเกี่ยวกับ COVID-19

ล่าสุดหลังบางเมืองสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย ผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์และเปิดให้ท่องเที่ยวได้ กูเกิลจะแสดงผลการค้นหาว่า ปลายทางที่จะไปมีโรงแรมเปิดอยู่และเที่ยวบินที่เปิดให้บริการกี่เปอร์เซนต์ โดยอาศัยข้อมูลจาก Google Flights และ Hotels

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเกรด Search บนมือถือในสหรัฐฯ ให้ผู้ใช้งานหาช่องทีวีที่ถ่ายสดกีฬาและรายการทีวีได้ง่ายขึ้น เมื่อผู้ใช้งานพิมพ์ค้นหารายการที่มองหาอยู่ ยกตัวอย่าง where to watch the Clippers game หรือ how to watch the A’s game ระบบจะแสดงการ์ดระบุช่องที่ถ่ายทอดสดไว้ด้านบนเหนือ Top Stories

Tags:
Node Thumbnail

เปิดมิติใหม่ของการหาคนทำงาน กูเกิลแสดงการ์ดประวัติการทำงานของผู้ใช้งานแบบย่อหรือที่เรียกว่า people card สามารถหาเจอได้บน Google Search ฟีเจอร์นี้ยังเปิดใช้งานเฉพาะอินเดียและรองรับเฉพาะภาษาอังกฤษ เหมาะกับคนทำงาน, ฟรีแลนซ์, อินฟลูเอนเซอร์ที่อยากให้คนรู้จักเรามากขึ้น และหาเราเจอได้ง่ายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Woolworths ซูเปอร์มาร์เก็ตออสเตรเลียรายใหญ่เชื่อมบริการแชตกับลูกค้าผ่านทาง Google Search และ Google Maps หลังกูเกิลขยายบริการ Business Messages ไปเมื่อเดือนที่แล้ว โดยเปิดรับธุรกิจทุกประเภทรวมถึงบริการภาครัฐ

ตัว Woolworths เองมีแชตบอตของตัวเองที่ชื่อว่า Olive สำหรับให้บริการสอบถามข้อมูล ตำแหน่งของสินค้าในร้านค้า, ปริมาณสินค้าในสต็อก, ช่วงเวลาเปิดปิด, ไปจนถึงมาตรการเกี่ยวกับ COVID-19

Pages