Tags:
Node Thumbnail

OpenAI ประกาศแต่งตั้งกรรมการบอร์ดบริษัทใหม่เพิ่มเติม 3 คน หลังจากเหตุการณ์โกลาหลในบริษัทเมื่อปลายปีที่แล้ว ที่บอร์ดบริหารเวลานั้นประกาศไล่ Sam Altman ซีอีโอ ออกจากตำแหน่ง ซึ่งจบที่เขากลับมาเป็นซีอีโอ และ OpenAI ประกาศการปรับโครงสร้างบอร์ดใหม่ ที่มีไมโครซอฟท์ได้โควต้าผู้สังเกตการณ์ 1 ที่นั่ง

กรรมการบอร์ด 3 คนใหม่ที่แต่งตั้งเข้ามามีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Jason Kwon หัวหน้าฝ่ายยุทธศาสตร์ของ OpenAI ออกอีเมลถึงพนักงานทุกคน หลังจาก Elon Musk หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI ยื่นฟ้องซีอีโอ Sam Altman และ Gregory Brockman ประธานบอร์ด ข้อหาละเมิดสัญญา นำ GPT-4 ไปแสวงหากำไรโดยไม่เปิดเผยโครงสร้าง ซึ่งไปจากแนวทางตอนก่อตั้ง โดย Kwon บอกว่าสิ่งที่คนใน OpenAI มีเป้าหมายและกำลังทำอยู่ ไม่ใช่เรื่องที่ Musk พยายามกล่าวหา ทั้งการบอกว่า GPT-4 เป็น AGI (AI ใช้งานได้ทั่วไป) หรือการบอกว่าบริษัทเป็นบริษัทในเครือไมโครซอฟท์

ซีอีโอ Sam Altman ก็ส่งอีเมลอธิบายจากเหตุการณ์เดียวกัน บอกว่าปีนี้จะเป็นที่ยากลำบากปีหนึ่งของบริษัทแน่นอน เพราะมีคนคอยจ้องโจมตีเราอยู่ตลอดอยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ยื่นฟ้อง Sam Altman ซีอีโอ OpenAI และ Gregory Brockman ประธานบอร์ด OpenAI ข้อหาละเมิดสัญญา (breach of contract) จากการนำ GPT-4 ไปหากำไรโดยไม่เปิดข้อมูลโครงสร้างภายใน และรับเงินลงทุนจากไมโครซอฟท์จนไมโครซอฟท์กลายเป็นผู้ควบคุมองค์กร

คำฟ้องของ Elon Musk ระบุว่าเขาบริจาคเงินให้ OpenAI เพราะผู้ก่อตั้งสัญญาว่าจะสร้างเทคโนโลยีเพื่อประโยชน์ต่อมนุษยชาติ ไม่ใช่การหากำไร และเทคโนโลยีจะเปิดต่อสาธารณะยกเว้นมีเหตุความปลอดภัยเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

จากเอกสารไฟลิ่งเพื่อไอพีโอเข้าตลาดหุ้นของ Reddit แพลตฟอร์มชุมชนออนไลน์รายใหญ่ มีข้อมูลน่าสนใจของรายชื่อผู้ถือหุ้นใหญ่ Reddit นั่นคือมี Sam Altman ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI รวมอยู่ด้วย โดยเขามีหุ้น Reddit คิดเป็นมูลค่ารวม 8.7% ของหุ้นทั้งหมดก่อนไอพีโอ แบ่งเป็นหุ้นคลาส A 4.5% และคลาส B (อำนาจโหวต 10 เท่า) 9.3%

Tags:
Node Thumbnail

ตัวเลขนั้นพิมพ์ถูกต้องแล้ว ซึ่งรายงานนี้มาจาก The Wall Street Journal อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า Sam Altman ซีอีโอ OpenAI ได้เริ่มพูดคุยกับนักลงทุนหลายราย รวมทั้งรัฐบาลของ UAE, Masayoshi Son ซีอีโอ SoftBank ไปจนถึงตัวแทนของ TSMC เพื่อให้ร่วมลงทุนในบริษัทใหม่ เป้าหมายคือปรับเปลี่ยนอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ใหม่ทั้งหมด เน้นไปที่การพัฒนาชิปประมวลผลสำหรับ AI

รายงานบอกว่าตัวเลขที่ Altman เสนอสำหรับโครงการนี้ คือเงินลงทุนที่สูงถึง 5 ล้านล้าน จนถึง 7 ล้านล้านดอลลาร์ ถ้าคิดเป็นเงินไทยก็คือ 1.8-2.5 ร้อยล้านล้านบาท

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลนี้จาก Mark Gurman แห่ง Bloomberg คนเดิม หลังจากที่มีข่าวว่า Tang Tan รองประธานฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ของแอปเปิล จะลาออกจากบริษัทในเดือนกุมภาพันธ์ ข้อมูลล่าสุดคือเขาจะไปทำงานที่ LoveFrom บริษัทด้านการออกแบบของ Jony Ive อดีตหัวหน้าฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลนั่นเอง

รายงานบอกว่า Tan จะรับผิดชอบการออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ด้าน AI ที่มีข่าวก่อนหน้านี้ว่า LoveFrom กำลังทำร่วมกับ OpenAI ผ่านซีอีโอ Sam Altman โดย OpenAI จะดูแลส่วนซอฟต์แวร์ให้

Tags:
Node Thumbnail

Sam Altman ซีอีโอ OpenAI ปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งแรกหลังจากเกิดเรื่องราวภายใน ที่เขาถูกบอร์ดไล่ออก และกลับมาเป็นซีอีโออีกครั้ง โดยเข้าร่วมงานสัมมนาที่จัดโดยองค์กร Operation HOPE ซึ่งเป็นการพูดคุยถึงอนาคตของ AI

Sam ยืนยันว่า AI จะทำให้โลกก้าวหน้าขึ้นไปอีก โดยเฉพาะการพัฒนาด้านสุขภาพและการศึกษา ที่ผ่านมาคนมักนึกถึง AI ในหน้าตาแบบภาพยนตร์ Terminator แต่ภารกิจของ OpenAI คือก้าวข้ามสิ่งเหล่านั้น และแสดงให้โลกเห็นถึงโอกาสใหม่ ๆ จาก AI

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องราวความขัดแย้งที่เกิดขึ้นใน OpenAI หนึ่งในตัวละครสำคัญที่ถูกระบุถึงบ่อยครั้งก็คือ Ilya Sutskever หัวหน้าฝ่าย Scientist ผู้ร่วมก่อตั้ง และเป็นหนึ่งในสี่บอร์ด OpenAI ที่ไล่ Sam Altman ออก แต่เขากลับมาสนับสนุนให้ Sam กลับมาเป็นซีอีโอในเวลาไม่กี่วัน และได้ลาออกจากตำแหน่งบอร์ดเมื่อ Sam กลับมา

Tags:
Node Thumbnail

The New York Times รวบรวมข้อมูลจากแหล่งข่าวต่าง ๆ สรุปลำดับเหตุการณ์เซอร์ไพรส์วงการ Tech เมื่อเดือนที่แล้ว ที่ Sam Altman ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI ถูกบอร์ดลงมติไล่ออกจากบริษัท และจากนั้นไม่กี่วันหลังความวุ่นวายที่เกิดขึ้น เขาก็กลับมาเป็นซีอีโออีกครั้ง พร้อมการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างบอร์ดใหม่

บางเรื่องอาจจะทราบอยู่แล้ว แต่บางเรื่องก็เป็นเรื่องใหม่

17 พฤศจิกายน ช่วงกลางวัน Sam Altman อยู่ที่โรงแรมในลาสเวกัส เพื่อรอชมการแข่งขัน Formula 1 ในสุดสัปดาห์ เขาล็อกอินเข้า Zoom เพื่อคุยประจำวันกับ Ilya Sutskever หัวหน้าฝ่าย Scientist และหนึ่งในบอร์ดบริษัท แต่ Sam ก็พบว่าวันนี้มีบอร์ดอิสระอีก 3 คน อยู่ในห้องประชุมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

WIRED รายงานว่าเมื่อปี 2019 ทาง OpenAI แสดงความประสงค์ซื้อ (letter of intent) ชิปจากบริษัท Rain สตาร์ตอัพผลิตชิปปัญญาประดิษฐ์ที่ Sam Altman ลงทุนไว้เอง โดยข้อมูลนี้ทาง Rain เปิดเผยให้กับนักลงทุนที่บริษัทกำลังชักชวนให้มาลงทุน

Altman เข้าไปลงทุนใน Rain เมื่อปี 2018 และหลังจากนั้นเพียงปีเดียว ทาง OpenAI ก็แสดงความประสงค์ซื้อชิปมูลค่า 51 ล้านดอลลาร์จากบริษัทนี้ โดยตัวบริษัท Rain เองคาดว่าจะเริ่มผลิตชิปทดสอบได้ในปีนี้ และน่าจะส่งมอบชิปจริงได้ปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องราวโกลาหลใน OpenAI เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา บอร์ดบริษัทประกาศฟ้าผ่าไล่ออกซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Sam Altman แบบไม่มีใครคาดคิด กระแสต่อต้านภายใน OpenAI มีมากขึ้น ไมโครซอฟท์ที่เป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ประกาศรับ Sam และทีมงาน แล้วเรื่องก็พลิกจบที่ Sam กลับมาเป็นซีอีโอ OpenAI ต่อ พร้อมกับปรับโครงสร้างบอร์ด สิ่งที่คาดเดาได้คือจะต้องมีเรื่องเล่าที่ตามมาจากนี้ว่าตกลงมันเกิดอะไรขึ้นกันแน่

Tags:
Node Thumbnail

Sam Altman ซีอีโอ OpenAI ที่กลับมารับตำแหน่งอีกครั้ง หลังถูกไล่ออกจนเกิดเรื่องราวตามมามากมายและจบลงในเวลาไม่กี่วัน ประกาศอัพเดตสถานการณ์ในบริษัท รวมถึงโครงสร้างบอร์ดบริษัทใหม่

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องราววุ่นวายใน OpenAI บริษัทด้าน AI ผู้พัฒนา ChatGPT ตลอดระยะเวลากว่า 72 ชั่วโมง อาจจะจบลงแล้ว จากเรื่องราวเริ่มต้นที่บอร์ดของ OpenAI มีมติไล่ออกซีอีโอ Sam Altman แบบเซอร์ไพรส์ทุกฝ่าย ตามมาด้วยความไม่พอใจและพนักงานอาจพากันลาออก ขณะที่ไมโครซอฟท์ซึ่งเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ใน OpenAI ก็ประกาศว่าจะรับ Sam มาเป็นหัวหน้าแผนกในไมโครซอฟท์ ล่าสุด OpenAI ก็ประกาศว่าเจรจากับ Sam ได้แล้วที่จะกลับมาเป็นซีอีโอ โดยมีการปรับเปลี่ยนกรรมการบอร์ดบริษัทหลายคน

Tags:
Node Thumbnail

OpenAI ประกาศว่าได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นกับ Sam Altman ที่จะให้เขากลับมาเป็นซีอีโออีกครั้ง ถือเป็นการจบเรื่องราวชุลมุนตั้งแต่สุดสัปดาห์ที่บอร์ดบริหารมีมติไล่เขาออกจากตำแหน่ง

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ OpenAI ประกาศตอนนี้คือคณะกรรมการบริษัทจะมีการเปลี่ยนแปลง โดยรายชื่อเบื้องต้นคือ Bret Taylor อดีตซีอีโอ Salesforce จะเป็นประธานบอร์ด ร่วมด้วย Larry Summers อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ และ Adam D'Angelo ซีอีโอ Quora ที่เป็นหนึ่งในสี่บอร์ดที่ไล่ Sam ออก

OpenAI บอกว่าจะให้รายละเอียดเพิ่มเติมอีกครั้ง ส่วน Sam Altman โควทโพสต์ที่ใน X พร้อมกับอีโมจิ ❤️🫡❤️

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นการไล่ Sam Altman ออกจากซีอีโอ OpenAI นั้น มีประเด็นที่อาจทำให้คนที่ตามข่าวมาตลอดอาจแปลกใจนั่นคือ Ilya Sutskever หัวหน้าฝ่าย Scientist และเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่กรรมการบอร์ดบริษัทที่ลงมติไล่ Sam เปลี่ยนใจมาสนับสนุนให้ Sam กลับมาเป็นซีอีโอ ร่วมลงชื่อในจดหมายเปิดผนึก และโพสต์เสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

อะไรทำให้เขาเปลี่ยนใจ?

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องราวใน OpenAI ยังคงมีความเคลื่อนไหวกันต่อเนื่อง จากก่อนหน้านี้มีข่าวว่าพนักงานเริ่มยื่นใบลาออกกัน ล่าสุดมีการเข้าชื่อในจดหมายเรียกร้องให้บอร์ดบริษัททั้งหมดลาออก และเรียกร้องให้เจรจานำ Sam Altman กลับมาเป็นซีอีโอ รวมถึงประธานบอร์ด Greg Brockman ด้วย หากไม่ทำตามเงื่อนไขพนักงานกลุ่มนี้ก็จะลาออก และอาจย้ายไปทำงานที่ไมโครซอฟท์ตาม Sam

รายงานบอกว่าจดหมายดังกล่าวมีพนักงาน OpenAI ลงชื่อแล้วเกือบ 500 คน อัพเดต: จำนวนพนักงานที่ลงชื่อมีมากกว่า 700 คน จากพนักงาน OpenAI ทั้งหมดประมาณ 770 คน (Forbes)

Tags:
Node Thumbnail

The New York Times อ้างอีเมลที่บอร์ดบริษัท OpenAI แจ้งกับพนักงานอัพเดตสถานการณ์ในคืนวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น โดยบอกว่า Sam Altman จะไม่กลับมาเป็นซีอีโอ OpenAI พร้อมย้ำว่าการตัดสินใจนี้เป็นทางเลือกเดียวเพื่อปกป้องให้ภารกิจของ OpenAI บรรลุตามเป้าหมาย

Tags:
Node Thumbnail

Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ ประกาศว่า Sam Altman อดีตซีอีโอ OpenAI และ Greg Brockman อดีตประธานบอร์ด OpenAI ตลอดจนทีมงานอีกจำนวนหนึ่ง จะมาร่วมงานกับไมโครซอฟท์ในแผนกใหม่ที่เน้นงานวิจัยด้าน AI โดยเฉพาะ โดยพร้อมให้ความร่วมมือด้านทรัพยากรที่ต้องการเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าการเจรจาของบอร์ด OpenAI เพื่อนำ Sam กลับมาเป็นซีอีโอไม่ประสบความสำเร็จ โดยบอร์ดตัดสินใจตั้ง Emmett Shear อดีตซีอีโอ Twitch มาเป็นซีอีโอชั่วคราวคนใหม่แทนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานล่าสุดถึงสถานการณ์ใน OpenAI หลังจากที่ Sam Altman โพสต์รูปว่าเดินทางมาที่สำนักงานใหญ่ ซึ่งตามรายงานข่าวบอกว่าเป็นการเจรจากับบอร์ดบริษัท เรื่องการกลับเข้ามารับตำแหน่งซีอีโออีกครั้งหลังจากเขาถูกไล่ออกไปเมื่อเช้าวันเสาร์ตามเวลาในไทย

โดย Ilya Sutskever หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI และเป็นหนึ่งในสี่บอร์ดบริษัทที่ลงมติไล่ Sam ได้อีเมลแจ้งพนักงานว่า Sam จะไม่กลับมารับตำแหน่งซีอีโอที่ OpenAI พร้อมกับเตรียมตั้ง Emmett Shear อดีตซีอีโอ Twitch มาเป็นซีอีโอชั่วคราวแทนที่ Mira Murati ซึ่งเป็นซีอีโอชั่วคราวก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

การเจรจาระหว่างบอร์ด OpenAI และอดีตซีอีโอ Sam Altman ยังเดินหน้าต่อไป ล่าสุดสำนักข่าว Bloomberg อ้างแหล่งข่าวไม่ระบุตัวตน ระบุว่าระหว่างที่ก่อน Sam ถูกไล่ออกนั้นเขาระดมทุนตั้งอีกสองบริษัทไปพร้อมกับ คือบริษัทผลิตชิปปัญญาประดิษฐ์ และบริษัทฮาร์ดแวร์อีกบริษัทที่ออกแบบร่วมกับ Jonathan Ive

บริษัทผลิตชิปนั้นมีชื่อโค้ดว่า Project Tigris เตรียมพัฒนาชิปปัญญาประดิษฐ์มาแข่งกับ NVIDIA ขณะที่บริษัทฮาร์ดแวร์นั้นยังไม่รู้ชื่อแต่ข่าวระบุว่า Sam เจรจากับแหล่งทุนหลายแหล่งแล้ว ตั้งแต่ SoftBank, Public Investment Fund (PIF) ของซาอุดิอาระเบีย, Mubadala Investment Company โดยตั้งเป้าระดมทุนสองบริษัทรวมกันกว่าหมื่นล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องชุลมุนใน OpenAI ยังดำเนินต่อไป โดยล่าสุด Sam Altman อดีตซีอีโอและหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI ที่ถูกบอร์ดลงมติไล่ออก ได้โพสต์รูปลง X ว่าตอนนี้เขากลับมาเยือนสำนักงานใหญ่ OpenAI แล้ว พร้อมห้อยบัตร Guest เป็นครั้งแรกและครั้งสุดท้าย

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่ามีการเจรจาเพื่อให้ Sam กลับมาเป็นซีอีโออีกครั้ง บนเงื่อนไขว่าบอร์ดปัจจุบันต้องลาออกทั้งหมด และ OpenAI จะต้องมีการปรับโครงสร้างองค์กรใหม่เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาแบบนี้อีก

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานสถานการณ์ใน OpenAI ล่าสุด โดย The Information อ้างอีเมลภายในที่ส่งจาก Jason Kwon หัวหน้าฝ่ายยุทธศาสตร์บริษัท บอกว่าเรายังมองเชิงบวกว่าจะสามารถนำ Sam Altman กลับมาเป็นซีอีโอบริษัทได้ รวมไปถึงประธานบอร์ด Greg Brockman และพนักงานรายอื่นที่ยื่นใบลาออกตาม

อย่างไรก็ตามมีข้อสังเกตว่าเราในความหมายของ Jason จะหมายถึงบอร์ดบริษัทรับทราบเงื่อนไขนี้มากน้อยแค่ไหน ตามรายงานก่อนหน้าว่า Sam ยื่นเงื่อนไขคือบอร์ดเดิมต้องลาออกทั้งหมด และบริษัทต้องปรับโครงสร้างเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก

Tags:
Node Thumbnail

Forbes รายงานว่าบอร์ดบริษัทของ OpenAI ได้หารือกันอีกครั้ง ว่าจะนำ Sam Altman ซีอีโอที่บอร์ดเพิ่งมีมติไล่ออกไป กลับเข้ามารับตำแหน่งเดิมหรือไม่ หลังจากกระแสที่ออกมารุนแรง และมีพนักงานระดับสูงหลายคนลาออกตาม

ปัญหาตอนนี้ที่ OpenAI ภายใต้ซีอีโอชั่วคราว Mira Murati กำลังเผชิญนอกจากพนักงานที่มีความเชี่ยวชาญด้าน AI เริ่มไม่มั่นใจและอาจลาออกเพิ่มเติม ส่งผลต่อการดำเนินงานในอนาคตแล้ว ไมโครซอฟท์เองที่เป็นผู้ลงทุนหลักผ่านบริษัท For-Profit ก็อาจทบทวนความร่วมมือด้านการให้หน่วยประมวลผลคลาวด์ใหม่

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องนี้คงไม่เกินคาดเดาของหลายคน โดย The New York Times อ้างแหล่งข่าวอย่างน้อย 3 ราย บอกว่า Sam Altman อดีตซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI ที่เพิ่งถูกบอร์ดบริษัทไล่ออก ตอนนี้ได้เริ่มเจรจากับนักลงทุนเพื่อตั้งสตาร์ทอัพใหม่ด้าน AI แล้ว

โดยการเจรจานั้นเขาดำเนินการร่วมกับ Greg Brockman ผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI อีกคนที่ถูกลดตำแหน่งทำให้เขาประกาศลาออกตาม รายงานบอกว่าตอนนี้การพูดคุยยังเป็นขั้นต้น และรายละเอียดอาจเปลี่ยนแปลงได้ตลอด

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวช็อกวงการสุดสัปดาห์ที่บอร์ดบริษัท OpenAI มีคำสั่งไล่ออกซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Sam Altman อาจฟังดูเหมือนเรื่องราวที่เคยได้ยินในกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ ที่ผู้ก่อตั้งบริษัท ต้องถูกบอร์ดบริษัทที่ตั้งจากนักลงทุนไล่ออก แต่กรณีของ OpenAI และ Sam Altman นั้นอาจแตกต่างออกไป

บทความนี้รวมรวมข้อมูลเกี่ยวกับโครงสร้างการบริหารและการถือหุ้นของ OpenAI ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยแบบไม่แสวงหากำไร (Non-profit)

Pages