สำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐอเมริกา ปฏิเสธคำขอของ OpenAI ที่ต้องการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าคำว่า "GPT" โดยให้เหตุผลว่าเป็นคำอธิบายลักษณะทั่วไป จึงไม่สามารถให้เครื่องหมายการค้าได้
ด้าน OpenAI มีมุมมองที่ต่างออกไป โดยบอกว่าบริษัทเป็นคนที่ทำให้คำว่า GPT เป็นที่รู้จัก ซึ่งย่อมาจากคำว่า Generative Pre-trained Transformer จึงควรได้รับเครื่องหมายการค้านี้ อย่างไรก็ตามสำนักงานสิทธิบัตรก็มองว่ามีหน่วยงานจำนวนมากที่ใช้คำว่า GPT มานานแล้ว ในความหมายแบบเดียวกัน
ผลของการที่ OpenAI ไม่สามารถจดเครื่องหมายการค้า GPT ได้ อาจทำให้เราเห็นการตั้งชื่อผลิตภัณฑ์จำนวนมากตามด้วยคำว่า GPT และ OpenAI จะไม่สามารถฟ้องร้องได้นั่น ถึงแม้ OpenAI จะมีผลิตภัณฑ์ที่คนรู้จักกว้างขวางคือ ChatGPT ก็ตาม
ที่มา: TechCrunch

on
ทุกครั้งที่เห็น GPT ผมนึกถึง
ipats Sat, 17/02/2024 - 00:13
ทุกครั้งที่เห็น GPT ผมนึกถึง GUID Partition Table ก่อนเสมอ - -"
ถ้า OAI จดได้ Google
tontan Sat, 17/02/2024 - 01:11
ถ้า OAI จดได้ Google ที่เป็นคนเผยแพร่ transformer model คงจดได้เช่นกัน แล้ว OAI ฟ้อง Google ก็โดน Google ฟ้องกลับ เพราะมี Transformer อยู่ในชื่อ Generative Pre-trained Transformer คงวุ่นวายน่าดู
ป.ล. ทำไมกรณีการจดเครื่องหมายการค้านี้มันดูคุ้น ๆ เหมือนเคยเห็นที่ไหนมาก่อน
ทำไมอ่านข่าวนี้แล้วคิดถึงปังช
suriyan2538 Sun, 18/02/2024 - 12:53
ทำไมอ่านข่าวนี้แล้วคิดถึงปังชา